10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่มีลูกเล็ก เมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มมีฟันซี่แรกงอกขึ้นมา อีกหนึ่งหน้าที่ที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยคือเรื่องการแปรงฟัน เพราะลูกน้อยของคุณยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเตรียมหาอุปกรณ์ทำความสะอาดฟันและช่องปาก อาทิ แปรงสีฟันและยาสีฟันให้กับลูกน้อยของคุณ ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น  Kodomo, Colgate ได้ออกแบบยาสีฟันมาเพื่อใช้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยมักมีส่วนผสมที่อ่อนโยนกว่ายาสีฟันปกติ บางสูตรยังใส่สารป้องกันฟันผุ เช่น ฟลูออไรด์ ไซลิทอล มาให้ด้วย เวลาเลือกซื้อคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายท่านจึงอาจรู้สึกสับสนกันบ้างใช่ไหมคะว่าควรเลือกซื้อยาสีฟันแบบไหนดีถึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพของลูกน้อย

ในบทความนี้เราจึงมานำเสนอวิธีการเลือกซื้อยาสีฟันและ 10 อันดับยาสีฟันสำหรับเด็กที่ขายดีและหาซื้อออนไลน์ได้มาให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อยาสีฟันให้ลูกน้อยของคุณค่ะ จะมียี่ห้ออะไรบ้างและจะน่าสนใจสักแค่ไหน อย่ารอช้ารีบไปชมกันเลยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็ก

การเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็กต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง วันนี้เราได้แบ่งหลักการพิจารณาออกเป็น 4 หัวข้อมาให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แล้วค่ะ มีอะไรบ้างนั้นเลื่อนลงไปอ่านได้เลยค่ะ

① เลือกตามสภาพฟันที่ขึ้นของเด็ก

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนเลือกซื้อยาสีฟันให้กับลูกน้อยคือ ฟันของเด็กเป็นฟันน้ำนมซึ่งไม่เหมือนกับฟันแท้ของผู้ใหญ่

ถึงแม้ว่าฟันน้ำนมจะเป็นฟันที่ถูกใช้งานแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญมากต่อการเกิดฟันแท้ ฟันน้ำนมทำหน้าที่ช่วยนำทางให้ฟันแท้ขึ้นถูกตำแหน่ง หากฟันน้ำนมถูกถอนออกไปก่อนเวลาอันควร จะส่งผลให้ฟันแท้ที่ขึ้นมามีอาการเกหรือเป็นฟันคุดได้ บางรายอาจเป็นโรคเหงือกอักเสบตามมาเลยทีเดียว นอกจากนี้หากไม่มีฟันน้ำนมหรือฟันน้ำนมผุ เมื่อถึงวัยรับประทานอาหารก็จะทำให้เด็กไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ดี มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและยังทำให้เสียบุคลิกภาพอีกด้วยค่ะ

ฟันน้ำนมเมื่อเทียบกับฟันแท้แล้วจะมีชั้นผิวเคลือบฟัน (Enamel) เพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น ทำให้มีความเปราะบางและยากที่จะฟื้นฟูมากกว่า ดังนั้นหากดูแลทำความสะอาดฟันน้ำนมได้ไม่ดีพอก็จะมีผลต่อสุขภาพช่องปากและฟันแท้ที่จะเกิดขึ้นมาในภายหลัง

ฟันน้ำนมมีทั้งหมด 20 ซี่ โดยจะเริ่มทยอยขึ้นจากฟันตัดกลาง ฟันตัดข้าง ฟันเขี้ยว ฟันกรามซี่ที่หนึ่งและฟันกรามซี่ที่สอง รวมแล้วทั้งหมด 5 ประเภท โดยฟันน้ำนมจะอยู่จนเด็กอายุประมาณ 6 ขวบ หลังจากนั้นจะเริ่มทยอยหลุดเปลี่ยนไปเป็นฟันแท้แทน กล่าวได้ว่าฟันน้ำนมเป็นตัวกำหนดสภาพฟันแท้ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตนั่นเอง

วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็กทารก

วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็กทารก

ฟันน้ำนมของเด็กทารกจะผุได้ง่ายหากมีน้ำตาลจากนมที่ดูดไปสะสมแล้วไม่ถูกทำความสะอาดออกอย่างเพียงพอ ดังนั้นในช่วงวัยเด็กทารกที่เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกใช้ยาสีฟัน/เจลทำความสะอาดฟันป้องกันฟันผุที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์แบบที่ไม่ต้องบ้วนปากหรือที่เรียกว่าแปรงฟันแห้งนั่นเองค่ะ

เด็กทารกส่วนใหญ่จะเริ่มมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นเมื่ออายุประมาณ 8-9 เดือน โดยฟันหน้า 2 ซี่ ทั้งด้านบน-ล่างจะขึ้นครบเมื่ออายุประมาณ 1 ปี ในช่วงวัยนี้คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มให้อาหารเสริมที่มีลักษณะหยาบขึ้นหรือเป็นชิ้นเล็กๆ แก่ลูกน้อย ดังนั้นการทำความสะอาดฟันและช่องปากของลูกน้อยจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญตามมา

สำหรับการแปรงฟันให้กับเด็กทารก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรเริ่มใช้แปรงสีฟันขนาดเล็กทำความสะอาดฟันของลูกตั้งแต่อายุ 6 เดือน เพื่อให้ทารกคุ้นเคยกับแปรงสีฟันและรสชาติของยาสีฟัน เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นค่อยเปลี่ยนขนาดไซซ์แปรงให้เข้ากับจำนวนซี่ฟันที่มากขึ้นค่ะ

วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็กเล็ก (1-6 ปี)

วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็กเล็ก (1-6 ปี)

เมื่อเด็กอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง ฟันกรามซี่ที่ 1 จะเริ่มงอกออกมา จึงเริ่มทานอาหารได้คล้ายกับผู้ใหญ่ เมื่อถึงช่วงวัยนี้การแปรงฟันจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความใส่ใจมากขึ้น จะใช้ยาสีฟันชนิดเดียวกับตอนที่เป็นทารกไม่ได้แล้ว เนื่องจากยาสีฟันเหล่านั้นให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและป้องกันฟันผุได้ไม่ดีพอ

นอกจากนี้เมื่อเด็กโตจนอายุราวๆ 3 ขวบขึ้นไป เด็กจะเริ่มทานอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหรือทานขนมหวานมากขึ้น ส่งผลให้โอกาสเกิดฟันผุมากตามไปด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกซื้อยาสีฟันและแปรงสีฟันสำหรับเด็กที่ทำความสะอาดคราบสกปรกที่ติดตามซอกฟันและในช่องปากได้หมดจด

ยาสีฟันสำหรับเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาเลือกซื้อควรเป็นยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบจะได้ช่วยป้องกันฟันผุและมีสารที่ช่วยกำจัดคราบสกปรกหรือสารขัดฟันได้ในระดับหนึ่ง

② เลือกตามปัญหาสุขภาพฟันของลูก

ในบรรดาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังมองหายาสีฟันและแปรงสีฟันสำหรับลูกน้อย บางครอบครัวอาจเคยประสบปัญหาลูกฟันผุแม้คุณจะแปรงฟันให้ลูกเป็นอย่างดีทุกวัน ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ บางครั้งไม่ได้มาจากการที่คุณดูแลเขาไม่เพียงพอนะคะ แต่อาจเกิดจากคุณภาพของฟันของเด็กเอง

Enamel hypoplasia คือภาวะที่ผิวเคลือบฟันสร้างไม่สมบูรณ์หรือมีความบกพร่อง ทำให้ฟันไม่แข็งแรงและเกิดเป็นฟันผุได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งหากลูกของคุณได้รับการแปรงฟันที่ดีแล้วแต่กลับเกิดฟันผุโดยไม่รู้ตัวหรือเกิดฟันผุลุกลามอย่างรวดเร็ว อาจเป็นไปได้ว่าลูกน้อยของคุณเข้าข่ายมีอาการ Enamel hypoplasia

ตรวจสอบอาการของภาวะ Enamel hypoplasia

ตรวจสอบอาการของภาวะ Enamel hypoplasia

・มีคราบสีขาวขุ่นพาดขวางซี่ฟัน
・ฟันมีสีเหลืองจัด
・ฟันมีสีน้ำตาล
・ผิวของฟันขรุขระ
・ฟันห่าง
・ปลายฟันบิ่นหายไป

ขั้นตอนการแก้ปัญหาฟันผุที่เกิดจากผิวเคลือบฟันสร้างไม่สมบูรณ์หรือ Enamel hypoplasia

ขั้นตอนการแก้ปัญหาฟันผุที่เกิดจากผิวเคลือบฟันสร้างไม่สมบูรณ์หรือ Enamel hypoplasia

หากพบว่าลูกของคุณเข้าข่ายเกิดปัญหาฟันผุอันมีสาเหตุมาจากปัญหาผิวเคลือบฟันไม่สมบูรณ์หรือมีอาการ Enamel hypoplasia ให้คุณเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรือยาสีฟันที่ทันตแพทย์แนะนำแทนการเลือกซื้อยาสีฟันจากรสชาติที่ลูกชอบเพียงอย่างเดียว โดยคุณยังต้องแปรงฟันให้ลูกอย่างมีประสิทธิภาพทุกครั้งก่อนเข้านอน ไม่ควรให้ลูกดูดนมแล้วหลับไปทั้งๆ ที่ยังไม่ได้แปรงฟัน และในกรณีเด็กเล็กที่ต้องดูดนมกลางดึก คุณอาจทำความสะอาดฟันลูกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ แทนค่ะ

นอกจากนี้คุณอาจพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจน้ำลายหรือเข้ารับโปรแกรมการป้องกันฟันผุเฉพาะรายบุคคล ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ทุกๆ 3 เดือน เพราะต้องเฝ้าระวังมากกว่าปกติ

③ เลือกโดยพิจารณาจากส่วนผสมในยาสีฟัน

③ เลือกโดยพิจารณาจากส่วนผสมในยาสีฟัน

อย่างที่ได้กล่าวไปในช่วงต้น ฟันน้ำนมเมื่อเทียบกับฟันแท้แล้วจะเปราะบางมากกว่า  หากแปรงฟันแรงเกินไปหรือใช้ยาสีฟันที่มีผงขัดฟันต่างๆ ผสมอยู่ในปริมาณสูง อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่ผิวฟันได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไม่จำเป็นต้องเลือกยาสีฟันที่มีพลังการทำความสะอาดสูงเหมือนกับตอนที่เลือกให้ตัวเอง แต่ควรหันไปให้ความสำคัญกับความปลอดภัยต่อร่างกายลูกมากกว่า โดยยาสีฟันที่เหมาะสมจะต้องไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในกรณีที่ลูกเผลอกลืนกินเข้าไปค่ะ

นอกจากนี้คุณยังต้องพิจารณาส่วนผสมของฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุในยาสีฟันนั้นๆ รสชาติที่เหมาะกับเด็ก ไม่เผ็ดหรือหวานเกินไป แต่หากลูกๆ ชอบยาสีฟันรสหวานจริงๆ แนะนำให้เลือกซื้อยาสีฟันที่มีไซลิทอลให้ความหวานแทนน้ำตาลเป็นส่วนผสมแทนเพื่อลดโอกาสการเกิดฟันผุ

④ เลือกจากรสชาติ หากประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุเหมือนกัน

④ เลือกจากรสชาติ หากประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุเหมือนกัน

ถึงแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะพิถีพิถันเลือกซื้อยาสีฟันมากแค่ไหน แต่ถ้าลูกของคุณไม่ยอมใช้ก็เท่ากับว่าไม่มีความหมายในการป้องกันฟันผุ ซึ่งสิ่งที่เป็นตัวกำหนดว่าลูกของคุณจะยอมแปรงฟันอย่างต่อเนื่องหรือไม่นั้นคือรสชาติของยาสีฟันนั่นเองค่ะ

ยาสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายอย่างแรกๆ ที่เด็กเป็นคนตัดสินใจด้วยตัวเองว่าชอบหรือไม่ชอบ หากลูกชอบลูกก็จะรู้สึกอยากแปรงฟัน ไม่รู้สึกขี้เกียจหรือต่อต้านการแปรงฟันในแต่ละครั้ง ดังนั้นควรเลือกซื้อยาสีฟันที่ถูกใจลูกเพื่อที่เขาจะได้แปรงฟันอย่างต่อเนื่องกันเถอะค่ะ

10 อันดับ ยาสีฟันสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ถัดจากนี้ไปเราขอเสนอยาสีฟันสำหรับเด็กที่เป็นที่นิยมสำหรับคุณพ่อคุณแม่และสามารถหาซื้อออนไลน์ได้จำนวน 10 อันดับเพื่อให้คุณได้มีตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ดีๆ สักชิ้นค่ะ

10. Enfant Organic Plus Gentle First Toothpaste Gel (30 มิลลิลิตร)

10.  Enfant Organic Plus Gentle First Toothpaste Gel (ุ30 มิลลิลิตร)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 275 บาท

ยาสีฟันที่ช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับการแปรงฟัน

ยาสีฟันเนื้อเจลไม่มีฟอง รสกล้วยและสตรอเบอร์รี่ ปราศจากสารทำความสะอาด (SLS) และสารเคมีโดยผ่านการรับรองมาตรฐาน Certified Organic Bisabolol มาแล้ว จึงไม่ทำให้ภายในช่องปากและรอบๆ บริเวณปากของลูกน้อยเกิดอาการระคายเคือง มีส่วนผสมของแคลเซียมที่ช่วยให้ฟันแข็งแรงและวิตามินซีช่วยบำรุงสุขภาพช่องปากรวมทั้งเหงือกด้วยค่ะ

นอกจากนี้มีสารไซลิทอลให้ความหวานแทนน้ำตาล ช่วยให้มีรสชาติน่าใช้งานมากขึ้น ที่สำคัญในกล่องแถมแปรงยางซิลิโคนสุดนุ่มมาให้ด้วย อย่างไรก็ดียาสีฟันชนิดนี้ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จึงไม่ได้ช่วยเรื่องป้องกันฟันผุนะคะ

9. ละมุน ยาสีฟันออร์แกนิค สำหรับเด็ก (ุ40 กรัม)

9. ละมุน ยาสีฟันออร์แกนิค สำหรับเด็ก (ุ40 กรัม)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 250 บาท

ยาสีฟันออร์แกนิค ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี

หากลูกคุณชอบกลืนยาสีฟันหรือยังบ้วนน้ำหลังใช้ยาสีฟันไม่เป็น แนะนำว่าให้ลองใช้ยาสีฟันออร์แกนิคดู ซึ่งไม่เป็นอันตรายและไม่ระคายเคืองกับช่องปาก ได้รับการรับรองมาตรฐาน Food Grade ใช้ได้ตั้งแต่เด็กอายุ 6 เดือน – 3 ปี ปราศจากฟลูออไรด์แต่ทำความสะอาดช่องปากด้วยคาโมมายด์และสารสกัดจากชาเขียว ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก

เนื้อยาสีฟันมีกลิ่นหอมแอปเปิล บีบออกมาใช้ในปริมาณเท่าเมล็ดถั่วเขียวก็เพียงพอแล้วค่ะ ครอบครัวที่ใช้จริงหลายรายยืนยันว่าลูกชอบ ใช้อย่างต่อเนื่องได้สบายๆ เลยค่ะ

8.  Pigeon เจลทำความสะอาดฟัน (40 มิลลิลิตร)

8.  Pigeon เจลทำความสะอาดฟัน (ุ40 มิลลิลิตร)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 490 บาท

อ่อนละมุนและไม่เป็นอันตรายต่อเด็กเล็ก

เจลทำความสะอาดฟันจาก Pigeon แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นชื่อดังที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนเลือกใช้เพราะอ่อนโยนและปลอดภัยต่อร่างกายเด็ก เหมาะสำหรับทารกวัย 6 เดือนขึ้นไปที่เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นและยังคงมีโอกาสกลืนยาสีฟันสูง โดยเจลนี้สามารถทำความสะอาดฟันได้หมดจดและไม่ทำลายเคลือบฟันของเด็กเพราะไม่มีส่วนผสมของสารขัดฟัน นอกจากนี้ยังมีฟลูออไรด์ในปริมาณต่ำเพียง 100 ppm ช่วยป้องกันฟันผุได้ในระดับหนึ่ง

เนื้อเจลมีรสชาติหวานอ่อนๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายท่านรีวิวไว้ว่าเป็นรสที่ลูกชอบ ใช้แล้วไม่ต่อต้าน แถมยังใช้ง่ายเพราะไม่มีสารที่ทำให้เกิดฟองอีกด้วย ราคาอาจจะสูงสักเล็กน้อยแต่รับรองว่าแบรนด์นี้การันตีคุณภาพได้แน่นอนค่ะ

7.  Pigeon ยาสีฟันเจลสำหรับเด็ก รสสตรอเบอร์รี่ (50 กรัม)

7.  Pigeon ยาสีฟันเจลสำหรับเด็ก รสองุ่น (ุ50 กรัม)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 330 บาท

ไม่มีฟอง ไม่เลอะเทอะเวลาแปรงฟัน

อีกหนึ่งยาสีฟันยอดฮิตจากประเทศญี่ปุ่น โดยรุ่นนี้มีเนื้อยาสีฟันเป็นเจลค่อนข้างข้น มีจุดเด่นคือไม่มีฟอง จึงไม่ทำให้เด็กเล็กๆ รู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ภายในปาก อีกทั้งยังทำให้คุณพ่อคุณแม่ทำความสะอาดได้สะดวก ไม่เลอะเทอะ มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 500 ppm และมีสารไซลิทอลให้ความหวานแทนน้ำตาล จึงช่วยลดการเกิดฟันผุ

นอกจากนี้ยังได้รับการรับรองว่าเป็น Food Grade จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเด็กหากเผลอกลืนเข้าไป เหมาะกับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ราคาค่อนข้างแรงเนื่องจากเป็นสินค้า Made in Japan แต่เมื่อเทียบกับปริมาณและความปลอดภัยแล้ว ถือว่าคุ้มค่ามากเลยค่ะ

6. ฟลูโอคารีล เบ็นเท็น (65 กรัม)

6. ฟลูโอคารีล เบ็นเท็น (65 กรัม)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 189 บาท (2 หลอด)

ปราศจากน้ำตาลและสารกันบูด

ยาสีฟันเนื้อเจลรุ่นนี้มาจากแบรนด์ Fluocaril ที่ก่อตั้งมานานหลายสิบปี มีปริมาณฟลูออไรด์ 500 ppm ช่วยป้องกันฟันผุและเพิ่มเกราะความแข็งแรงให้แก่ผิวฟัน ปราศจากสารกันบูดและน้ำตาล เนื้อยาสีฟันมีลักษณะเป็นเจล ไม่เย็นซ่า มีทั้งกลิ่นส้มและสตรอเบอร์รี่ เด็กๆ ใช้แล้วไม่ต่อต้าน

ที่สำคัญบรรจุภัณฑ์ของยาสีฟันเป็นลายตัวการ์ตูนเบน 10 ช่วยให้คุณหนูๆ สนุกไปกับช่วงเวลาแปรงฟันได้ เหมาะกับเด็กผู้ชายอายุ 2-6 ปี มาในปริมาณคุ้มค่ากับราคา ใช้งานอย่างต่อเนื่องได้แน่นอนค่ะ

5. Colgate รสบับเบิ้ลฟรุต มินเนี่ยน (40 กรัม)

5. Colgate รสบับเบิ้ลฟรุต มินเนี่ยน (40 กรัม)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 25 บาท

เนื้อเจลมีประกาย มาพร้อมรสชาติของมิ้นท์และผลไม้

มาถึงยี่ห้อยาสีฟันที่ชาวไทยอย่างเราคุ้นเคย โดยรุ่นนี้บรรจุภัณฑ์มาพร้อมตัวการ์ตูนยอดนิยมที่เด็กๆ ชื่นชอบอย่างมินเนี่ยน ช่วยดึงดูดความสนใจให้เด็กๆ หันมาแปรงฟันด้วยดี เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลมีประกายวิ้งๆ สีสีนสดใส ช่วยทำความสะอาดฟันอย่างอ่อนโยนและให้ลมหายใจมีกลิ่นหอม มีปริมาณฟลูออไรด์ 500 ppm ช่วยป้องกันฟันผุและปกป้องเคลือบฟัน เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-6 ขวบ

อย่างไรก็ตามเนื่องจากยาสีฟันมีรสชาติมิ้นท์อ่อนๆ ทำให้เด็กบางคนรู้สึกเผ็ดและต่อต้านการแปรงฟันได้ค่ะ แต่ด้วยราคาที่ถูกมากและความปลอดภัยการันตีได้จากชื่อแบรนด์แล้ว ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าลองไม่น้อย

4. Happy Baby – Organic Happy Baby Toothpaste (60 มิลลิลิตร)

4. Happy Baby - Organic Happy Baby Toothpaste (60 มิลลิลิตร)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 390 บาท

ใช้งานง่าย ปราศจากน้ำตาลต้นเหตุของฟันผุ

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่มีลูกเล็กในวัยที่ฟันน้ำนมเพิ่งขึ้น แนะนำให้ลองพิจารณาผลิตภัณฑ์จาก Baby Happy รุ่นนี้เลยค่ะ โดยยาสีฟันรุ่นนี้อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติเช่น น้ำนมนมแพะ ช่วยเสริมแคลเซียมให้ฟันและลดอาการเหงือกอักเสบ, ใบชา ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรีย ปราศจากสารทำความสะอาดอย่าง SLS, น้ำตาลและสารเร่งฟอง จึงปลอดภัยต่อเด็กทารกและเด็กเล็ก

เนื้อยาสีฟันมีกลิ่นหอม สามารถกลืนลงคอได้ ใช้งานง่ายแค่ป้ายถูไปที่เหงือกอย่างอ่อนโยนแล้วเช็ดออก เพียงเท่านี้ก็สามารถขจัดคราบนมหรืออาหารเสริมต่างๆ ได้หมดจด ราคาไม่แพงแถมยังมาในปริมาณคุ้มค่าแบบนี้ ต้องรีบไปซื้อหามาให้ลูกรักของคุณแล้วค่ะ

3. Kodomo ยาสีฟันเจลลี่แอนด์ครีม ครีมมี่บับเบิ้ลฟรุต  (80 กรัม)

3. Kodomo ยาสีฟันเจลลี่แอนด์ครีม ครีมมี่บับเบิ้ลฟรุต  (80 กรัม)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 75 บาท

มีปริมาณฟลูออไรด์เพียงพอต่อการป้องกันฟันผุ

ยาสีฟันจาก Kodomo ที่พิเศษแปลกใหม่ไปกว่ายาสีฟันยี่ห้ออื่น กล่าวคือมีเนื้อยาเป็นเจลผสมครีม สีฟ้าใสสลับกับสีขาว ดูน่าสนใจสำหรับเด็ก กลิ่นครีมมี่บับเบิ้ลหอมหวาน มีฟองและรสชาติเย็นซ่าเล็กน้อย ดังนั้นหากใช้ครั้งแรกๆ ควรใช้ปริมาณน้อยก่อนเพื่อดูว่าเด็กคุ้นเคยกับรสชาติแบบนี้หรือไม่

รุ่นนี้เป็นสูตร Active Fluoride ปราศจากส่วนผสมของน้ำตาล ใช้ได้กับเด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป มีปริมาณฟลูออไรด์ถึง 1,000 ppm ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมกับเด็กวัยนี้ ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญราคาไม่แพง สามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่อง

2. Chicco Oral Care Apple & Banana Toothpaste (50 มิลลิลิตร)

2. Chicco Oral Care Apple & Banana Toothpaste

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 345 บาท

ปราศจากสาร SLS แต่ทำความสะอาดเหงือกและฟันได้ดีเยี่ยม

ยาสีฟันเด็กของ Chicco รุ่นนี้เป็นที่นิยมในบรรดาคุณพ่อคุณแม่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เหมาะสำหรับเด็กช่วงอายุ 6 เดือนถึง 3 ปี เป็นสูตรปราศจากสารทำความสะอาดอย่าง SLS และสารกันเสีย จึงอ่อนโยนและไม่ทำให้ช่องปากของลูกน้อยระคายเคือง ใช้สาร Xylitol แทนน้ำตาลทำให้เนื้อครีมมีรสชาติหวาน หอมกลิ่นผลไม้ ถูกใจเด็กเล็ก

หลายครอบครัวที่ใช้กับลูกน้อยยืนยันว่าสามารถทำความสะอาดคราบนมหรือเศษอาหารเสริมต่างๆ บนเหงือกและฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใครที่มีปัญหาลูกน้อยชอบกลืนยาสีฟันหรือยังบ้วนปากไม่เป็นก็ซื้อไปใช้ได้อย่างไร้กังวล

1. Kodomo ยาสีฟันเด็ก แบบเจล รสสตรอเบอร์รี่ (40 กรัม)

1. Kodomo ยาสีฟันเด็ก แบบเจล รสสตรอเบอร์รี่ (40 กรัม)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA 

ราคา 122 บาท (2 หลอด)

ยาสีฟันที่ช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับการแปรงฟัน

กลับมาที่ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ดังฝั่งญี่ปุ่นกันอีกรอบค่ะ โดยรุ่นนี้เป็นยาสีฟันเนื้อเจลประกายใส ให้ความรู้สึกเหมือนเจลลี่ รสสตรอเบอร์รี่หอมหวาน ช่วยให้การแปรงฟันเป็นกิจกรรมสนุกสนานมากยิ่งขึ้น มีฟลูออไรด์ปริมาณ 522 ppm และปราศจากส่วนผสมของน้ำตาล จึงป้องกันฟันผุได้ดี เหมาะสำหรับเด็กอายุ 0.5- 8 ปี

ในเรื่องของปริมาณและราคาก็ถือว่าคุ้มค่ามาก อีกทั้งทางแบรนด์เขายังแถมแปรงสีฟันลวดลายน่ารักมาให้ด้วย ครอบครัวไหนที่มีลูกหลายคน รีบไปจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลย

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับหลักการเลือกยาสีฟันสำหรับเด็กและอันดับยาสีฟันสำหรับเด็กยอดฮิตขายดีที่เรานำมาฝากกัน คุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงมีไกด์ไลน์ในการเลือกซื้อยาสีฟันที่เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณแล้วใช่ไหมคะ ก่อนจะจากกันไปเราก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ จากสมาคมทันตแพทย์ไทยมาเล่าสู่กันฟัง

อย่างแรกคือควรให้เด็กใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ปริมาณ 1,000 ppm ตั้งแต่ฟันขึ้นซี่แรกเนื่องจากเป็นปริมาณที่ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อย่างที่สองคือปริมาณการใช้ยาสีฟันที่เหมาะสมกับแต่ละวัย โดยวัยที่ฟันซี่แรกขึ้น-อายุต่ำกว่า 3 ปี ให้ใช้ยาสีฟันแค่แตะๆ ขนแปรง เมื่ออายุ 3-6 ปี ให้ใช้ยาสีฟันในปริมาณเท่ากับเมล็ดถั่วเขียว พออายุ 6 ปีขึ้นไป ค่อยเริ่มใช้ยาสีฟันเท่ากับความยาวของขนแปรง เพียงเท่านี้คุณก็สามารถช่วยป้องกันฟันผุให้กับลูกๆ ได้ในระดับหนึ่งแล้วค่ะ

Popular Posts