10 อันดับ Scalp Shampoo ยาสระผม บำรุงหนังศรีษะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

9. Smooth E Purifying Shampoo for Sensitive Scalp (250 ml)

หลายคนอาจจะคิดว่ายาสระผมสูตรไหนก็เหมือนกันหมด เพราะแค่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจดโดยไม่กระตุ้นให้เกิดรังแคก็พอแล้ว แต่จะดีกว่าไหมเอ่ย ถ้าเราเลือกซื้อ “ยาสระผมสูตรบำรุงหนังศีรษะ” พร้อมช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีขึ้นมาใช้ ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ได้มีแต่เพื่อผู้ชายเท่านั้นนะคะ ล่าสุดหลายแบรนด์ทำสูตรสำหรับผู้หญิงหรือที่ใช้ได้กับทุกคนออกมาด้วย อีกทั้งยังมีหลากหลายสูตรหลายกลิ่นให้เลือกซื้อ จึงอาจสร้างความสับสนให้กับเหล่ามือใหม่หรือผู้ที่เพิ่งจะเริ่มมีปัญหาหนังศีรษะได้

ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงขอพาทุกคนไปอ่านสาระดี ๆ อย่าง “วิธีการเลือก” และ “10 อันดับยาสระผมบำรุงหนังศีรษะขายดียอดฮิตอันดับหนึ่ง” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้กับตัวเองกันค่ะ ซึ่งแต่ละหัวข้อจะน่าสนใจอย่างไร เราไปอ่านกันเลยดีกว่า

สารบัญ

Scalp Shampoo คืออะไรและมีประสิทธิภาพอย่างไร

Scalp Shampoo คืออะไรและมีประสิทธิภาพอย่างไร

ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ใครที่ชอบมองหายาสระผมที่มีนวัตกรรมใหม่ ๆ เอาไว้เปลี่ยนใช้อยู่เสมอคงจะต้องเห็นยาสระผมประเภทนี้อยู่ตามชั้นวางในห้างสรรพสินค้าหรือในเว็บไซต์ขายของออนไลน์เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอนเลยค่ะ โดยยาสระผมสูตรบำรุงศีรษะหรือ Scalp Shampoo นี้ต่างจากยาสระผมสูตรทั่วไปตรงที่ไม่ได้เน้นดูแลเส้นผมให้เงางามหรือนุ่มลื่น แต่เน้นทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึกและมอบสารบำรุงต่าง ๆ ให้กับหนังศีรษะ จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งเป็นขุย เป็นรังแคหรือหนังศีรษะมันจนเกิดเป็นสิวบนหนังศีรษะนั่นเองค่ะ

อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนยังไม่รู้ เจ้าไอเทมชิ้นนี้ไม่ได้ใช้ดีกับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะอย่างเดียวนะคะ กับคนที่มีสุขภาพหนังศีรษะแข็งแรงแต่อยากได้การบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้นก็ใช้ได้ด้วยเหมือนกัน เพราะการมีเส้นผมที่แข็งแรงเริ่มต้นที่การบำรุงหนังศีรษะอย่างพอเหมาะ

วิธีการเลือก Scalp Shampoo ยาสระผม บำรุงหนังศรีษะ

แม้ว่าสูตรนี้จะเน้นการดูแลและบำรุงหนังศีรษะเป็นพิเศษ แต่ทุกผลิตภัณฑ์ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเดียวกันไปเสียหมดนะคะ แถมยาสระผมประเภทนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่ต่างกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ตามอ่านได้จากด้านล่างนี้เลยค่ะ

ข้อแตกต่างระหว่างสูตรผู้ชายกับผู้หญิง

เคยสงสัยกันไหมคะ ทำไมผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลหรือบำรุงมักจะชอบแยกเพศ และเราจะใช้สูตรที่ไม่ตรงกับเพศของตัวเองได้ไหม วันนี้ผู้เขียนได้นำคำตอบมาเฉลยให้กับทุกคนแล้วค่ะ

อย่างแรกเลย เพื่อน ๆ ต้องเข้าใจธรรมชาติของสภาพผิวของแต่ละเพศก่อนว่าเป็นอย่างไร ซึ่งสำหรับผู้ชายต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมามากกว่าผู้หญิงเพราะมีฮอร์โมนเพศชายที่สูงกว่า ดังนั้นยาสระผมสูตรผู้ชายจึงมีความสามารถในการชะล้างที่สูงกว่า ในขณะที่ของผู้หญิงจะอ่อนโยนและมีโอกาสระคายเคืองได้น้อยกว่า เพื่อน ๆ จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองกันนะจ๊ะ

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าการใช้สูตรที่ไม่ตรงกับเพศของตัวเองจะทำไม่ได้เสียทีเดียวนะคะ เพราะถ้าคุณผู้ชายคนไหนมีผิวแพ้ง่าย รู้สึกว่าสูตรผู้ชายที่ใช้อยู่มันแรงมากเกินไป จะเปลี่ยนไปใช้ของผู้หญิงก็ได้ค่ะ

เลือกจากลักษณะปัญหาอื่น ๆ ที่ต้องการการดูแล

เนื่องจากปัจจุบันแบรนด์แฮร์แคร์ส่วนใหญ่ได้พัฒนาสูตรให้ครอบคลุมปัญหาหนังศีรษะแต่ละประเภทมากยิ่งขึ้น ก่อนซื้อ เพื่อน ๆ จึงควรสังเกตก่อนว่าปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะของเราเป็นอย่างไร ต้องการการดูแลแบบไหน แล้วลองเลือกตามด้านล่างนี้นะคะ

ผมร่วง, ผมบาง : สูตร “Non-Silicone”

ผมร่วง, ผมบาง : สูตร "Non-Silicone"

ก่อนอื่นต้องพาทุกคนไปรู้จักกับเจ้าสารซิลิโคนก่อนว่าคืออะไรและทำหน้าที่อะไรในยาสระผม ไม่อย่างนั้นทุกคนก็อาจจะสับสนและเลือกซื้อไม่ถูกเอาได้

ซิลิโคน คือ สารเคมีอินทรีย์ที่มีคุณสมบัติทนต่อความร้อนและแสง ยืดหยุ่นและอากาศไหลผ่านได้ เมื่อผสมลงในผลิตภัณฑ์จึงช่วยลดการเสียดสีของเส้นผม สระแล้วเส้นผมจึงทิ้งตัวนุ่มลื่นสลวย ไม่พันกันและไม่แตกปลาย นอกจากนี้ยังช่วยให้ผมเงางามแลดูมีสุขภาพดีอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามหากทำความสะอาดไม่หมดจด เจ้าสารซิลิโคนเหล่านี้อาจอุดตันบนหนังศีรษะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองหรือปัญหาหนังศีรษะเช่น อาการผมร่วง ตามมาได้

ดังนั้นผู้ที่ต้องการรักษาปัญหาผมร่วงจึงควรเลือกสูตรที่ปราศจากซิลิโคนหรือใส่ซิลิโคนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ยังควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมเพื่อทดแทนเส้นผมที่ขาดร่วงไปค่ะ

ผมมัน : สูตรที่ชะล้างได้อย่างสะอาดล้ำลึก

ผมมัน : สูตรที่ชะล้างได้อย่างสะอาดล้ำลึก

ปัญหาของคนผมมันคือรูขุมขนผลิตไขมันออกมาเคลือบหนังศีรษะและเส้นผมในปริมาณมากกว่าปกติ ซึ่งหากสะสมมากเกินไปอาจทำให้มีกลิ่นเหม็นและเป็นสิวบนหนังศีรษะได้ (อ่านแล้วขนลุกกันเลยใช่ไหมคะ) ทำให้ต้องใช้ยาสระผมที่มีความสามารถในการชะล้างสูง ไม่อย่างนั้นอาจล้างความมันออกได้ไม่หมด

สำหรับคนหนังศีรษะ/ผมมันหรือคนที่ใช้แว็กซ์จัดแต่งทรงผมเป็นประจำ แนะนำให้มองหาสูตรที่เขียนว่า “For oily skin” หรือ “For oil hair” แทนนะคะ เพราะพัฒนามาเพื่อคุณโดยเฉพาะ ซึ่งง่ายกว่าการนั่งหาส่วนผสมที่ช่วยขจัดความมันตามยาสระผมสูตรอื่น ๆ

เคล็บลับ : เพื่อให้ล้างความมันบนหนังศีรษะและยาสระผมสูตรดังกล่าวออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำให้ใช้น้ำอุ่น ๆ ในการสระผมนะคะ

ผมแห้ง, มีรังแค : สูตรเพิ่มความชุ่มชื้น

ผมแห้ง, มีรังแค : สูตรเพิ่มความชุ่มชื้น

สำหรับคนที่มีลักษณะหนังศีรษะแห้ง บอบบาง ควรเลือกยาสระผมที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรส์เซอร์จากสารสกัดธรรมชาติ เช่น Jojoba oil, Argan oil, Camellia oil ฯลฯ ส่วนใครที่มีอาการคันหรือรังแครุนแรงมากทั้งจากปัญหาหนังศีรษะแห้งหรือติดเชื้อแบคทีเรีย แนะนำให้ใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของยาเลยค่ะ เพราะมีสารที่ช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ยาสระผมประเภทนี้มักไม่มีสารบำรุงอื่น ๆ เพิ่มเติม หลังใช้แล้วคุณจึงอาจพบว่าเส้นผมไม่นุ่มลื่นหรือเงางามขึ้นเหมือนอย่างเวลาใช้ยาสระผมทั่วไป

จะรู้ได้อย่างไรว่ายาสระผมยี่ห้อ/รุ่นนั้น ๆ ใช้แล้วดีจริง

แน่นอนว่าการอ่านส่วนผสมหรือเลือกสูตรที่เหมาะกับตัวเองไม่สามารถบ่งบอกได้ว่ายาสระผมดังกล่าวจะให้ประสิทธิภาพในการบำรุงและรักษาเต็ม 100% จนกว่าจะได้ลองใช้จริง แต่จะให้ไปลองใช้ทุกยี่ห้อที่เขาว่าดีก็คงจะไม่ไหวใช่ไหมคะ ดังนั้น ลำดับต่อไปผู้เขียนจึงมีเคล็ดลับการตรวจสอบประสิทธิภาพยาสระผมมาบอกกันค่ะ

เลือกจากรีวิวหรือลองซื้อตัวอย่างมาใช้ก่อน

เลือกจากรีวิวหรือลองซื้อตัวอย่างมาใช้ก่อน

วิธีที่ง่ายและปลอดภัยกับเรามากที่สุดคือการอ่านรีวิวของคนอื่น ๆ นั่นเองค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆไม่รู้จะเริ่มต้นหาอย่างไร ให้ลองเข้าเว็บไซต์ขายเครื่องสำอาง เว็บรวมรีวิวหรือเว็บหลักของสินค้าดูก็ได้ค่ะ

ใครที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกซื้อไซซ์ทดลองหรือขนาดเล็กที่สุดมาลองใช้ดูก่อน เผื่อว่าใช้แล้วแพ้ ทำให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองอะไรจะได้ไม่เสียดายเงินมาก เพราะเดี๋ยวนี้ราคายาสระผมไม่ได้ถูก ๆ บางรุ่นเหยียบพันเลยก็มี

เลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถซื้อใช้ได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

เลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถซื้อใช้ได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

โดยปกติแล้วยาสระผมสูตรบำรุงหนังศีรษะจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนหรือมากที่สุดครึ่งปีกว่าจะเห็นผลที่ชัดเจน เพื่อน ๆ จึงควรเลือกรุ่นที่สามารถซื้อใช้ได้อย่างต่อเนื่องโดยที่มีราคาสัมพันธ์กับคุณภาพเพื่อความคุ้มค่าในการใช้งาน

10 อันดับ Scalp Shampoo ยาสระผม บำรุงหนังศรีษะ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ตอนนี้เพื่อน ๆ คงรู้จักยาสระผมบำรุงหนังศีรษะกันมากขึ้นแล้ว แต่ก็คงไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดีใช่ไหมเอ่ย ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ผู้เขียนได้จัดอันดับมาให้ทุกคนได้อ่านกันแล้ว ว่าแล้วอย่ารอช้า ไปดูว่ามีอะไรกันบ้างกันดีกว่าค่ะ

10. Argelan Balancing Moist Scalp Shampoo

10. Argelan Balancing Moist Scalp Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,450 บาท

ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติถึง 95% ไม่มีซิลิโคน

ใครเป็นสายออร์แกนิก อยากได้อะไรที่อ่อนโยนต่อผิวแนะนำรุ่นนี้เลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ ได้แก่ มะกรูด, สาเก, ดอกคาโมไมล์และโรสแมรี่ ปราศจากซิลิโคน พาราเบน น้ำมันแร่ สีแต่งเติม และสารทำความสะอาดรุนแรง SLS เหมาะสำหรับทุกสภาพเส้นผมโดยเฉพาะผมบางและร่วงเยอะ ผู้ที่ใช้จริงต่างชื่นชอบในกลิ่นหอมสดชื่น ฟองเยอะ ล้างออกง่าย ทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ช่วยให้ผมนุ่มสลวยพร้อมบำรุงหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปริมาณและยังหาซื้อตามร้านทั่วไปได้ค่อนข้างยาก แต่เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพและความปลอดภัย ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจอีกรุ่นเลยค่ะ

ปริมาณ 500 มล.
ส่วนผสมสำคัญ มะกรูด, สาเก, ดอกคาโมไมล์และโรสแมรี่
เหมาะสำหรับเส้นผม ทุกสภาพเส้นผม

9. Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo

8. Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo (300 ml)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

ราคา 990 บาท

สารสกัดจากสมุนไพรถึง 18 ชนิด ไม่มีการใส่สีและสารแต่งกลิ่น

ยาสระผมตัวดังจากเกาหลีรุ่นนี้เด่นในเรื่องช่วยลดผมร่วงและสร้างสมดุลให้กับหนังศีรษะ ปรับสภาพไม่ให้ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรกว่า 18 ชนิดในอัตราส่วนเข้มข้น ไม่มีการใส่สีและสารแต่งกลิ่น เหมาะกับทุกเพศที่มีหนังศีรษะมันง่ายหรือมีปัญหาผมร่วงร่วมด้วย ด้านคุณสมบัติการใช้งาน เนื้อแชมพูค่อนข้างเหลวเป็นสีน้ำตาล กลิ่นหอมสมุนไพรรุนแรง ให้ฟองเยอะ สระแล้วรู้สึกสะอาด เส้นผมแข็งแรง นุ่มลื่น ทิ้งตัวมีน้ำหนัก แถมยังยาวเร็วขึ้นอีกด้วย โดย 1 ปั๊มสามารถชโลมได้ทั่วศีรษะ ข้อเสียคือราคาสูงเมื่อเทียบกับปริมาณ

ปริมาณ 300 มล.
ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดจากสมุนไพรกว่า 18 ชนิด
เหมาะสำหรับเส้นผม ผมร่วง

8. Hybeauty Vitalizing Hair & Scalp Shampoo

8. Hybeauty Vitalizing Hair & Scalp Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

ราคา 790 บาท

ผสานคุณค่าจากสมุนไพร ช่วยแก้อาการคันหนังศีรษะพร้อมได้เส้นผมสวย

ยาสระผมบำรุงหนังศีรษะรุ่นนี้พัฒนาด้วยนวัตกรรมพิเศษ Uturn Complex การผสมผสานคุณค่าจากสมุนไพรต่าง ๆรวมเป็นหนึ่งเดียวเช่น แฮ่โกวเฉ่า, ดอกพิทูเนีย,คาวทอง และใบบัวบก นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมหลักเป็นโสม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและบรรเทาอาการคัน, จิงจูฉ่าย ช่วยบำรุงหนังศีรษะและลดปัญหาการเกิดรังแค และต้นสนที่ทำให้หนังศีรษะเบาสบายพร้อมทั้งดูแลให้เส้นผมงอกเร็ว ลดปัญหาการหลุดร่วง เหมาะสำหรับทุกเพศและทุกสภาพเส้นผม รุ่นนี้กลิ่นหอมออกสมุนไพรนิด ๆ ใช้แล้วหนังศีรษะชุ่มชื้นขึ้น อาการคันและรังแคต่าง ๆ ทุเลาลง ส่วนเส้นผมก็แข็งแรง นุ่มสลวย เงางามและทิ้งตัวมีน้ำหนัก ที่สำคัญยังช่วยชะลอผมหงอกด้วย

ปริมาณ 300 มล.
ส่วนผสมสำคัญ แฮ่โกวเฉ่า, ดอกพิทูเนีย,คาวทอง และใบบัวบก
เหมาะสำหรับเส้นผม ผมร่วง, มีรังแค

7. Eucerin Dermo Capillaire pH5 Mild Shampoo

7. Eucerin Dermo Capillaire pH5 Mild Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

ราคา 390 บาท

ค่า pH 5 รักษาการทำงานของเซลล์ให้สมดุลพร้อมปกป้องจากมลภาวะ

ยาสระผมรุ่นนี้เป็นสูตรบำรุงหนังศีรษะโดยเฉพาะเลยค่ะ เพราะมีค่า pH 5 รักษาการทำงานของเซลล์ให้เสถียรและป้องกันการระคายเคืองจากมลภาวะต่าง ๆ ช่วยให้สุขภาพของหนังศีรษะดีขึ้น เส้นผมจึงแข็งแรงดีตามไปด้วย ขณะเดียวกันก็ช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน เหมาะสำหรับทุกสภาพเส้นผม เนื้อยาสระผมมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ฟองไม่เยอะ ขณะใช้อาจรู้สึกเหนียวศีรษะและเส้นผมดูสาก ๆ บ้าง แต่เมื่อล้างเรียบร้อยแล้วกลับรู้สึกว่าศีรษะเบาสบาย เส้นผมนุ่มสลวยและร่วงน้อยลง อีกทั้งยังปราศจากสบู่ ซิลิโคน สี และพาราเบน มั่นใจได้ว่าอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

ปริมาณ 250 มล.
ส่วนผสมสำคัญ ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับเส้นผม ทุกสภาพเส้นผม

6. Moist Diane Volume & Scalp Shampoo

6. Moist Diane Volume & Scalp Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

ราคา 320 บาท

สารสกัดจากกุหลาบ คืนความชุ่มชื้นพร้อมปกป้องหนังศีรษะ

มาดูยาสระผมจากญี่ปุ่นกันบ้าง รุ่นนี้เป็นสูตรออยล์ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจาก Argan Oil จากโมร็อกโก เนื้อจึงไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยให้ฟองโฟมละเอียด สามารถทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก พร้อมผสานสารสกัดจากกุหลาบบนเทือกเขา Alp ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ คืนความชุ่มชื้นและปกป้องหนังศีรษะจากรังสี UV นอกจากนี้ยังปราศจากซิลิโคน เหมาะกับทุกสภาพเส้นผมโดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผมบางและร่วงเยอะ ยาสระผมเป็นสีใส ๆ มีกลิ่นหอมผ่อนคลายติดทนยาวนาน หลังใช้แล้วรู้สึกว่าหนังศีรษะสะอาด ผมมีน้ำหนัก ไม่ลีบแบนและนุ่มสลวย

ปริมาณ 500 มล.
ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดจาก Argan Oil, สารสกัดจากกุหลาบ
เหมาะสำหรับเส้นผม ผมบาง ผมร่วง

5. Sebamed Everyday Shampoo

5. Sebamed Everyday Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

ราคา 290 บาท

ค่า pH 5.5 ฟื้นฟูให้หนังศีรษะแข็งแรงและ Glucoside ทำให้ผมนุ่ม

อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความไว้วางใจจากคนหลายเชื้อชาติ โดยรุ่นนี้ปรับค่า pH ที่ 5.5 ซึ่งเป็นค่าที่เหมาะกับการทำงานของเซลล์มากที่สุด จึงอ่อนโยนต่อหนังศีรษะมาก ช่วยลดสาเหตุการหลุดร่วงของเส้นผม พร้อมผสาน Glucoside ทำให้ผมนุ่ม เงางามและมีน้ำหนัก ปราศจากสบู่และความเป็นด่าง เหมาะสำหรับทุกเพศและทุกสภาพเส้นผม เนื้อผลิตภัณฑ์มีสีใส กลิ่นหอมอ่อน ๆ อาการคันหนังศีรษะลดลงอย่างมีประสิทธิ รังแคหายไป แต่หลังจากสระใหม่ ๆ จะรู้สึกว่าเส้นผมกระด้างและพัน ต้องรอให้แห้งแล้วจะรู้สึกว่าผมมีสุขภาพดีขึ้น

ปริมาณ 200 มล.
ส่วนผสมสำคัญ ไกลโคไซด์
เหมาะสำหรับเส้นผม ผมร่วง, มีรังแค

4. BOTANIST Botanical Scalp Shampoo with Rosemary and Sugar Cane Extract

4. BOTANIST Botanical Scalp Shampoo with Rosemary and Sugar Cane Extract

 

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

ราคา 1,350 บาท

บำรุงหนังศีรษะด้วยสารสกัดจากโรสแมรี่ ชะเอม และอ้อย

อีกหนึ่งแบรนด์ดังที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น ซึ่งรุ่นนี้มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบำรุงหนังศีรษะโดยเฉพาะ อุดมไปด้วยสารสกัดจากโรสแมรี่ ชะเอม และอ้อย ช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะ และทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก คืนความสดชื่นให้กับหนังศีรษะ อีกทั้งยังปราศจากซิลิโคน Laureth Sulfate Na, Lauryl sulfate Na และสีสังเคราะห์ หลายคนที่ใช้จริงต่างชื่นชอบในเนื้อแชมพูที่มีกลิ่นหอมแอปเปิ้ลและมะนาว ใช้แล้วรู้สึกสดชื่น อาการคันหายไป เส้นผมไม่ลีบแบน อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ใช้ครีมนวดผมควบคู่ไปด้วยนะคะ เพราะแชมพูเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการฟื้นฟูเส้นผม

ปริมาณ 490 มล.
ส่วนผสมสำคัญ โรสแมรี่ และสารสกัดจากอ้อย กลิ่นแอปเปิ้ล และมะนาว
เหมาะสำหรับเส้นผม ทุกสภาพเส้นผม

3. Head & Shoulders Dry Scalp Care Shampoo

3. Head & Shoulders Dry Scalp Care Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

ราคา 219 บาท

ฟื้นฟูและปกป้องหนังศีรษะแห้งด้วยสารสกัดน้ำมันอัลมอนด์

หลายคนคงคุ้นกับแบรนด์นี้กันอยู่แล้ว ซึ่งสำหรับรุ่นนี้จะเน้นฟื้นฟูและปกป้องหนังศีรษะ ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมด้วยสารสกัดจากน้ำมันอัลมอนด์ ทั้งยังยับยั้งการเกิดรังแคที่มองเห็นได้ เหมาะสำหรับทุกเพศที่มีผมแห้ง หลายคนที่ใช้จริงรีวิวไว้ว่าเนื้อยาสระผมมีสีขุ่น ค่อนข้างเหลว ทำให้ชโลมได้ทั่วศีรษะ หอมกลิ่นอัลมอนด์อ่อน ๆ หลังใช้แล้วอาการคันหนังศีรษะหายไป เส้นผมนุ่มลื่นขึ้น ทำให้แลดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลายไซซ์ ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ ที่สำคัญราคาย่อมเยา ใช้ต่อเนื่องได้สบาย ๆ เลยค่ะ

ปริมาณ 680 มล.
ส่วนผสมสำคัญ ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับเส้นผม ทุกสภาพเส้นผม

2. L’oreal Paris Elseve Fall Resist 3x Anti-Hair Fall Shampoo

2. L'oreal Paris Elseve Fall Resist 3x Anti-Hair Fall Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

ราคา 139 บาท

อาร์จินีนเสริมโครงสร้างของเซลล์ต่าง ๆ ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ยาสระผมสูตรบำรุงหนังศีรษะและลดปัญหาผมอ่อนแอหลุดร่วงง่ายด้วย “อาร์จินีน” กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการเสริมโครงสร้างของเซลล์ต่าง ๆ ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น หลังใช้แล้วหลายคนจึงรู้สึกว่าเบาสบายหนังศีรษะ เส้นผมนุ่มลื่นทิ้งตัวมีน้ำหนักและไม่พันกัน นอกจากนี้กลิ่นยังหอมติดทนนานหลายวัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีสภาพผมมันหรือผู้ที่มีปัญหาผมร่วงมาก อีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือมีให้เลือกซื้อหลากหลายไซซ์ ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ ที่สำคัญมาในราคาแสนถูก ใช้ต่อเนื่องได้นานเลยค่ะ

ปริมาณ 450 มล.
ส่วนผสมสำคัญ อาร์จินีน
เหมาะสำหรับเส้นผม ทุกสภาพเส้นผม

1. Smooth E Purifying Shampoo for Sensitive Scalp

1. Smooth E Purifying Shampoo for Sensitive Scalp

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดได้ที่ SHOPEE

Plant Sterol ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ ปราศจากซิลิโคน

มาถึงอันดับหนึ่งของเรา รุ่นนี้เหมาะกับผู้ที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายและต้องการลดผมร่วง ด้วยส่วนผสมที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น Plant Sterol ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะแห้ง บรรเทาและป้องกันอาการคันและระคายเคืองต่าง ๆ พร้อมทั้งปรับสมดุลให้กลับมาแข็งแรง, Organic Argan Oil ช่วยบำรุงไม่ให้เส้นผมแตกปลาย และ Sunflower Seed Oil เติมเต็มน้ำให้กับเส้นผม ทำให้ไม่พันกัน นอกจากนี้ยังปราศจากซิลิโคน พาราเบนและซัลเฟต ผู้ที่ใช้จริงรีวิวเป็นเสียงเดียวกันว่าพึงพอใจในคุณภาพมาก เนื้อยาสระผมมีลักษณะเป็นครีมเล็กน้อย กลิ่นหอมอ่อน ๆ ขณะสระรู้สึกว่าเส้นผมไม่กระด้าง ช่วยให้รังแคน้อยลง

ปริมาณ 250 มล.
ส่วนผสมสำคัญ Plant Sterol, Organic Argan Oil และ Sunflower Seed Oil
เหมาะสำหรับเส้นผม ผมร่วง, ผมแห้ง

วิธีใช้ยาสระผมสูตรบำรุงหนังศีรษะ

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ แต่การสระผมที่ดูธรรมดา ๆ ที่เราทำกันเป็นประจำอาจจะผิดวิธีอยู่ก็ได้นะคะ ดังนั้นเรามาดูวิธีการใช้ที่ถูกต้องกันดีกว่า เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

นวดหนังศีรษะก่อนลงยาสระผม

นวดหนังศีรษะก่อนลงยาสระผม

แนะนำสำหรับคนที่ผมบางหรือผมร่วงเยอะเลยค่ะ การนวดหนังศีรษะเบา ๆ ก่อนลงยาสระผมจะช่วยปรับสภาพหนังศีรษะให้พร้อมรับการดูแลจากสารบำรุงต่าง ๆ ทำให้สารเหล่านั้นเข้าฟื้นฟูได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ถูยาสระผมจนขึ้นฟองพอเหมาะก่อนลงศีรษะ

ถูยาสระผมจนขึ้นฟองพอเหมาะก่อนลงศีรษะ

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่าแค่ถูให้ขึ้นฟองก่อนลงเนื้อยาสระผมไปบนหนังศีรษะจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาสระผมเช่นกัน แต่ใช่แล้วค่ะ หากไม่ถูให้ขึ้นฟองก่อนแล้วเทลงไปบนหนังศีรษะเลย ฤทธิ์ยาสระผมอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งถ้าใครไม่ถนัดใช้มือตัวเอง แนะนำให้หาตาข่ายตีฟองหรือใช้ใยสำหรับขัดตัวก็ได้ค่ะ

วิธีสระอย่างถูกต้อง ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด

วิธีสระอย่างถูกต้อง ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด

ใครที่ชอบไว้เล็บเกาหนังศีรษะต้องรีบไปตัดเล็บแล้วค่ะ เพราะการทำอย่างนั้นอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ เพื่อน ๆควรใช้นิ้วนวดหนังศีรษะขณะสระเบา ๆ ให้ทั่ว โดยเริ่มจากบริเวณขมับไล่ไปหาด้านหลังและด้านหน้า วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือดให้ทำงานได้ดี รับการฟื้นฟูจากสารบำรุงต่าง ๆ ได้มากขึ้นนั่นเอง

บทส่งท้าย

การสระผมแม้จะดูเป็นการดูแลเส้นผมที่เราทำกันอยู่เป็นประจำจนเคยชิน ทำให้หลายคนลืมความสำคัญไป แต่ถือว่าเป็นการบำรุงขั้นพื้นฐานเลยนะคะ ผมจะมีสุขภาพดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการเลือกยาสระผมเลยค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ ก็คงจะเห็นถึงข้อดีและวิธีการเลือกของยาสระผมบำรุงหนังศีรษะแแต่ละประเภทกันไปแล้ว ลองไปทำตามกันดูนะคะ แล้วคุณจะรู้สึกว่าเส้นผมของตัวเองมีสุขภาพดีขึ้นมาก

นอกจากนี้เวลาเลือกซื้ออย่าลืมพิจารณาจาก 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่เราแนะนำกันไปนะคะ จะได้ช่วยประหยัดเวลาและได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สุดท้ายก่อนจะจากกัน การดูแลเส้นผมหลังสระก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญค่ะ ถ้าเป็นไปได้เพื่อน ๆ ควรปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ เพราะถ้าใช้ไดร์เป่าที่มีความร้อนสูงเกินไปจะทำลายเส้นผมให้แห้งเสียและทำให้บอบบางหลุดร่วงง่ายมากขึ้นด้วย

Popular Posts