10 อันดับ คีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

คีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการใช้คอมพิวเตอร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คีย์บอร์ดสามารถแบ่งอย่างกว้างได้เป็น 2 รูปแบบคือแบบไร้สายกับแบบมีสายต่อซึ่งเป็นชนิดดั้งเดิมที่ยังคงถูกใช้งานจนถึงทุกวันนี้ แต่ละรูปแบบก็มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันไปตามลักษณะการใช้งาน เช่น ถ้าวางไว้ประจำออฟฟิศก็ควรเป็นแบบมีสายเพิ่มความมั่นคง ใช้งานได้ถนัดมือ แต่หากต้องพกพาไปทำงานนอกสถานที่เช่น ตามร้านกาแฟ ควรเลือกแบบไร้สาย ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา หรือกรณีทำงานร่วมกับผู้อื่น ก็ไม่ควรใช้คีย์บอร์ดที่มีเสียงดังรบกวนเวลาเคาะแป้น เป็นต้น

ดังนั้น เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อคีย์บอร์ดมาฝากผู้อ่านกันค่ะ มาดูกันว่าการเลือกคีย์บอร์ดที่ดีนั้นต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง คีย์บอร์ดต้องมีคุณสมบัติอย่างไร รวมถึงตอนท้ายของบทความยังได้จัดอันดับ 10 คีย์บอร์ดยอดฮิตขายดีมาให้ผู้อ่านตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แถมยังสะดวกรวดเร็วไม่ต้องเสียเวลาไปเดินเลือกให้เมื่อยขาเพราะสินค้าที่เราจะแนะนำต่อไปนี้มีอยู่ในร้านค้าออนไลน์ สินค้าจะถูกนำส่งถึงบ้านคุณเพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้นค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อคีย์บอร์ด

มีหลายคนที่ไม่ทราบมาก่อนว่าคีย์บอร์ดแบ่งออกเป็นหลายประเภทและมีฟังก์ชันที่อำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานแตกต่างกัน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับประเภทของคีย์บอร์ดกันดีกว่าค่ะ

เลือกแบบมีสายหรือไร้สายดีล่ะ?

คีย์บอร์ดแบ่งออกได้อย่างกว้างเป็น 2 แบบคือ แบบไร้สายใช้ระบบบลูทูธในการเชื่อมต่อและแบบมีสายเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณ วิธีการเลือกก็ง่ายดายเพียงแค่เลือกใช้ตามความเหมาะสมซึ่งเราจะกล่าวในรายละเอียดต่อไปนี้

แบบมีสายต่อ : ให้คุณใช้งานได้ยาวนานไม่มีสะดุด

แบบมีสายต่อ : ให้คุณใช้งานได้ยาวนานไม่มีสะดุด

คีย์บอร์ดแบบมีสายต่อนี้เป็นรูปแบบดั้งเดิมที่ใช้กันมาตั้งแต่ยุคแรกที่มีคอมพิวเตอร์ หัวต่อก็พัฒนาเปลี่ยนไปจากหัวลักษณะกลมที่ใช้กับ PC มาเป็นแบบหัวต่อ USB ซึ่งใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้น จะใช้กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊คก็สะดวก

คีย์บอร์ดชนิดนี้ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่เสียบสายต่อเข้าที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ต้องทำการเซ็ตอัพใด ๆ ก็ใช้งานได้ทันที อีกทั้งยังมีข้อดีตรงที่ไม่มีความเสี่ยงในการเชื่อมต่อที่ล่าช้าอันเนื่องมาจากสัญญาณบลูทูธมีปัญหาทำให้หาอุปกรณ์เชื่อมต่อไม่เจอ นอกจากนี้ยังทำงานด้วยระบบตัวแปลงไฟภายในที่เชื่อมกับคอมพิวเตอร์อยู่แล้วคุณจึงใช้งานได้อย่างยาวนาน หมดปัญหาเรื่องแบตเตอรี่หรือถ่านหมดไปเลยค่ะ หลายคนจึงชื่นชอบคีย์บอร์ดแบบนี้

แบบไร้สาย : ให้คุณพกพาสะดวก เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือแท็บแล็ตง่ายดาย

แบบไร้สาย : ให้คุณพกพาสะดวก เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือแท็บแล็ตง่ายดาย

คีย์บอร์ดไร้สายมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน อย่างแรกคือแบบที่เชื่อมต่อด้วย USB และแบบที่สองคือแบบเชื่อมต่อด้วยระบบบลูทูธ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทำงานนอกออฟฟิศ/เดินทางอยู่เสมอ หรือกรณีที่มีการเปลี่ยนสถานที่ทำงานตามแต่วาระโอกาส เราขอแนะนำว่าแบบหลังจะเหมาะกับคุณมากกว่าเพราะคุณสามารถพกพาและหยิบออกมาใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่มีสายไฟระโยงระยางเกะกะโต๊ะทำงาน แถมคุณยังใช้เชื่อมต่อกับแท็บเล็ตรวมถึงสมาร์ทโฟนที่ไม่ช่องให้เสียบหัวต่อ USB ได้อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นคีย์บอร์ดแบบไร้สายยังมีฟังก์ชันให้คุณสลับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ทำงานด้วยการใส่ถ่านก้อนอัลคาไลน์ขนาด 2A หรือด้วยการชาร์จแบตเตอรี่

เลือกแป้นพิมพ์ที่มีทั้งไทยและอังกฤษ หรือภาษาอื่นที่คุณใช้งานเป็นประจำ

เลือกแป้นพิมพ์ที่มีทั้งไทยและอังกฤษ หรือภาษาอื่นที่คุณใช้งานเป็นประจำ

คีย์บอร์ดที่ขายในไทยส่วนใหญ่จะมีแป้นพิมพ์ 2 ภาษา อันได้แก่ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพราะภาษาดังกล่าวถือเป็นภาษาหลักและภาษารองที่คนไทยใช้กันเป็นประจำ แต่บางรุ่นก็มีการแยกแป้นพิมพ์ทั้ง 2 ภาษานี้ออกจากกัน อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นคนที่พิมพ์สัมผัสไม่ได้หรือจำตำแหน่งตัวอักษรได้ไม่แม่นยำ แนะนำให้เลือกแป้นพิมพ์ที่มีทั้ง 2 ภาษาและแสดงอักษรชัดเจนจะดีกว่าค่ะ

นอกจากนี้ การออกแบบขนาดตัวอักษรและช่องไฟของแป้นพิมพ์ก็มีความสำคัญ คุณควรเลือกซื้อคีย์บอร์ดที่สัมผัสถนัดมือ ขนาดไม่กว้างและไม่แคบจนเกินไป มีปุ่ม Enter, Shift และ Space Bar (ปุ่มที่ต้องกดเป็นประจำ) ขนาดพอเหมาะ เพื่อให้การพิมพ์ของคุณคล่องแคล่วและไหลลื่นยิ่งกว่า ควรไปลองจับดูสินค้าจริงหรือตรวจสอบดูข้อมูลที่ร้านค้าออนไลน์ให้อย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ จะได้ไม่เสียดายกันภายหลังเพราะซื้อของมาผิดแล้วใช้การไม่ได้ค่ะ

เลือกประเภทกลไกในปุ่มกด (Key Switch) เพื่อช่วยเรื่องเสียงพิมพ์และระยะเวลา

กลไกการทำงานของคีย์บอร์ดอย่างหนึ่งมีชื่อเรียกว่าคีย์สวิทช์ (Key Switch) เป็นกลไกในปุ่มกดมีผลต่อเรื่องฐานและความเร็วของปุ่มกด โดยทั่วไปแล้วมีอยู่ 3 ประเภทให้คุณเลือกใช้งานกันค่ะ

เลือกประเภท Membrane และ Pantograph : หากต้องการความเงียบ เหมาะใช้งานในออฟฟิศด้วย

เลือกประเภท Membrane และ Pantograph : หากต้องการความเงียบ เหมาะใช้งานในออฟฟิศด้วย 

สำหรับใครที่ทำงานอยู่ในออฟฟิศหรือสถานที่ที่ต้องคอยระวังเรื่องการสร้างเสียงรบกวนคนรอบข้าง ขอแนะนำให้ใช้คีย์บอร์ดที่มีระบบลดเสียงในการกดแป้นคีย์ อย่างประเภท Membrane และ Pantograph

โดยประเภท Membrane นั้น จะมี Rubber Dome เป็นยางแผ่นบางรองไว้ใต้แผงปุ่มกด  ช่วยลดปัญหาเสียงขณะพิมพ์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถหาซื้อได้ในราคาที่ไม่แพง แถมยังมีคุณสมบัติทนทานต่อน้ำและความชื้น จึงสามารถวางเครื่องดื่มไว้ข้าง ๆ ในขณะทำงานได้อย่างไร้กังวลเลยค่ะ

แต่คีย์บอร์ดประเภทนี้เองก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือแผ่นยางดังกล่าวเป็นผืนเดียวกันทั้งแผง ทำให้ต้องลงน้ำหนักกดแป้นพิมพ์หนัก ๆ เพื่อให้ตัวอักษรที่ต้องการปรากฏขึ้น จึงอาจทำให้เกิดความเมื่อยล้าเมื่อใช้งานเป็นเวลานานได้ ดังนั้นสำหรับออฟฟิศไหนที่จำเป็นต้องนั่งพิมพ์เป็นเวลานาน ขอแนะนำให้ใช้ประเภท Pantograph ค่ะ แบบ Pantograph นี้จะวางชิ้นส่วนไขว้กันอยู่เป็นเครื่องหมายกากบาท แต่มีความเปราะบางกว่ามาก จึงควรหลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักแรง ๆ ค่ะ

เลือกประเภท Mechanical : คีย์บอร์ดเพื่อการใช้งานหนัก ทนทาน

เลือกประเภท Mechanical : คีย์บอร์ดเพื่อการใช้งานหนัก ทนทาน 

คีย์บอร์ดแบบ Mechanical ทำงานด้วยระบบสปริงแตกต่างจาก 2 แบบด้านบน การลงน้ำหนักแรงกดจึงง่ายดาย เพียงแค่กดเบา ๆ ก็สั่งการได้ตามต้องการ แถมยังมีกลไกทำให้ปุ่มคืนรูปอย่างรวดเร็ว เหมาะกับการใช้พิมพ์งานระยะยาวและคนที่ใช้งานหนักหน่วงอย่างเช่นพนักงานออฟฟิศ, เหล่าเกมเมอร์ เป็นต้น

คีย์บอร์ดประเภทนี้ยังมีปุ่มกดที่มีสีแตกต่างกัน เช่น แดง, ดำและน้ำเงิน ซึ่งแต่ละสีมีความแตกต่างกันเรื่องความทนทานและสัมผัสที่ให้ ก่อนตัดสินใจซื้อแนะนำให้คุณลองศึกษาหรือสอบถามกับตัวแทนจำหน่ายของบริษัทนั้น ๆ เพื่อความกระจ่างชัดเจนก่อนจะดีกว่าค่ะ

เลือกประเภท Capacitance Non-Contact : ที่สุดของคีย์บอร์ด มาครบทุกฟังก์ชัน!

เลือกประเภท Capacitance Non-Contact : ที่สุดของคีย์บอร์ด มาครบทุกฟังก์ชัน!

คีย์บอร์ดประเภทนี้เป็นขั้นสูงสุดในบรรดาคีย์บอร์ดทุกประเภท มีการออกแบบให้ใช้งานแบบไร้แรงสัมผัส จึงช่วยลดแรงกดและยังส่งผลให้คุณพิมพ์งานได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญ! ยังทำงานอย่างเงียบเชียบ เรียกได้ว่าเป็นคีย์บอร์ดที่รวมทุกคุณสมบัติที่จำเป็นไว้ในหนึ่งเดียว แต่แน่นอนว่าประสิทธิภาพการทำงานที่ดีย่อมตามมาด้วยราคาที่สูงขึ้น แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้งานคีย์บอร์ดอยู่เป็นประจำ การเลือกลงทุนกับคีย์บอร์ดสักอันที่ดีและตอบโจทย์คุณทุกด้านก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทีเดียวค่ะ

กำหนดความพิมพ์ง่ายด้วยขนาดปุ่มกดและฐานปุ่มกด

ขนาดของปุ่มกดและฐานปุ่มกดนั้นเป็นตัวสำคัญในการกำหนดความพิมพ์ง่ายของคีย์บอร์ดเลยก็ว่าได้ ถ้าไม่อยากพลาด เราไปเช็คก่อนเลือกซื้อกันเลยค่ะ

เลือกขนาดปุ่มกดให้เข้ากับมือผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญ!

เลือกขนาดปุ่มกดให้เข้ากับมือผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญ!

นอกจากขนาดของคีย์บอร์ดโดยรวมแล้ว การพิจารณาไปถึงขนาดของแต่ละปุ่มและช่องว่างระหว่างปุ่มกดก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยทั่วไปขนาดมาตรฐานของปุ่มแป้นพิมพ์ที่เหมาะสมนั้นจะอยู่ในช่วง 18 – 22 มิลลิเมตร แต่เพราะคนเรามีขนาดนิ้วมือที่แตกต่างกัน จึงควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับมือผู้ใช้

สำหรับคีย์บอร์ดที่มีขนาดปุ่มค่อนข้างกว้างนั้น เหมาะสำหรับคนที่มีความรู้สึกอึดอัดเวลากดคีย์ในแป้นพิมพ์ทั่วไป ขนาดปุ่มที่กว้างนี้จะมาช่วยให้คนที่มีนิ้วค่อนข้างใหญ่สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น แต่ก็มีข้อเสียคือตัวคีย์บอร์ดจะมีขนาดใหญ่ขึ้น อาจพกพาไม่สะดวก

ในทางกลับกันคีย์บอร์ดที่มีขนาดปุ่มค่อนข้างแคบนั้น ตัวคีย์บอร์ดก็จะมีขนาดเล็ก ทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แต่อาจทำให้คนที่มีนิ้วใหญ่พิมพ์ได้ยาก อาจเผลอพิมพ์ทับไป 2 ตัวอักษรที่ติดกัน จนต้องเดี๋ยวลบเดี๋ยวพิมพ์ งานก็ไม่คืบหน้าได้ ดังนั้นการเลือกขนาดปุ่มกดให้เข้ากับมือผู้ใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ค่ะ

พิมพ์ได้อย่างถูกต้องเลือกฐานปุ่มสูง ต้องการพิมพ์เร็วเลือกฐานปุ่มตื้น

พิมพ์ได้อย่างถูกต้องเลือกฐานปุ่มสูง ต้องการพิมพ์เร็วเลือกฐานปุ่มตื้น

ฐานปุ่มกดหรือ Keystroke คือสิ่งที่ยึดติดแผงปุ่มกดกับตัวเครื่องเวลาเราพิมพ์อักษรต่าง ๆ สิ่งนี้มีความสำคัญในการพิมพ์งานในแง่ของความรวดเร็วและความถูกต้อง

แป้นกดแบบที่พบเห็นได้ตามคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะต่าง ๆ จะมีปุ่มกดสูงช่วยให้คุณพิมพ์งานได้อย่างถูกต้องทุกการสัมผัส ลดความผิดพลาด แต่ข้อเสียคือต้องลงน้ำหนักแรงกดในทุกตัวอักษร ทำให้การพิมพ์งานเป็นไปอย่างเชื่องช้า ในขณะที่คีย์บอร์ดที่มีฐานปุ่มกดที่ตื้นและนิ่มกว่าจะทำให้คุณพิมพ์งานได้รวดเร็ว ไม่ต้องใช้แรงกดเยอะมาก แต่ก็มีข้อเสียเช่นกันคือจะทำให้พิมพ์เพลินจนเกิดความผิดพลาดได้ง่ายค่ะ

นอกจากนี้ ช่องไฟของแต่ละตัวอักษรก็เป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อคีย์บอร์ด เพราะถ้าช่องไฟดี การขยับแขนหรือการพิมพ์แต่ละตัวอักษรจะลื่นไหลยิ่งกว่าและยังช่วยลดความผิดพลาดจากการพิมพ์ตัวอักษรผิดได้ด้วย ดังนั้น ผู้อ่านต้องเลือกซื้อคีย์บอร์ดอย่างระมัดระวังกันมากขึ้นเพื่อให้ลงทุนซื้อไปแล้วได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่านะคะ

เลือกคีย์บอร์ดที่มีแผงตัวเลขและปุ่ม F ฟังก์ชันทางลัดต่าง ๆ

เลือกคีย์บอร์ดที่มีแผงตัวเลขและปุ่ม F ฟังก์ชันทางลัดต่าง ๆ

คีย์บอร์ดแต่ละรุ่นมีการออกแบบไว้แตกต่างกันในแง่ของการจัดวางอักษร, ตัวเลข, ปุ่มฟังก์ชันและช่องไฟต่าง ๆ บนแป้นพิมพ์ ซึ่งหากดีไซน์มาดีก็จะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างไหลลื่น คุณจึงควรเลือกซื้อคีย์บอร์ดโดยให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ด้วย

ถ้าปกติแล้วคุณเป็นคนที่ชอบใช้ปุ่มทางลัดหรือแผงปุ่ม “F” ก่อนซื้อคีย์บอร์ดจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแป้นพิมพ์นั้นมีปุ่มฟังก์ชันเหล่านี้หรือไม่ โดยทั่วไปจะมักพบเห็นได้บนคีย์บอร์ดส่วนใหญ่ ปุ่ม F หรือปุ่มฟังก์ชันเป็นเสมือนทางลัดให้คุณเข้าถึงเมนูบางอย่างได้อย่างง่ายดาย ถ้าคุณอยากใช้งานคีย์บอร์ดให้มีประสิทธิภาพอย่าลืมตรวจสอบคีย์บอร์ดรุ่นนั้น ๆ ให้ดีก่อนกดชำระเงินนะคะ

สำหรับใครที่ทำงานเกี่ยวเนื่องกับตัวเลข จำเป็นต้องคีย์ตัวเลขอยู่เสมอ เราแนะนำให้คุณเลือกใช้คีย์บอร์ดที่มีแป้นพิมพ์สำหรับตัวเลข แม้ว่าอาจมีขนาดใหญ่เทอะทะกว่า แต่แป้นพิมพ์ตัวเลขที่แยกส่วนชัดเจนอยู่ทางด้านขวามือก็จะทำให้คุณสามารถคีย์ตัวเลขได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นลองเปรียบเทียบขนาดกับความสะดวกในการใช้งานดู แล้วมาเลือกคีย์บอร์ดที่เข้ากับเรากันนะคะ

อย่าลืม! ตรวจสอบประสิทธิภาพการกันน้ำและการระบายน้ำให้ดีด้วย

อย่าลืม! ตรวจสอบประสิทธิภาพการกันน้ำและการระบายน้ำให้ดีด้วย

คุณสมบัติการกันน้ำเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับคีย์บอร์ดของคุณ ซึ่งแบ่งกว้าง ๆ ได้ 2 ประเภทคือแบบที่กันน้ำได้กับแบบที่สามารถนำไปล้างทำความสะอาดได้เลย โดยทั้งสองแบบนี้อำนวยความสะดวกให้คุณในการกำจัดฝุ่นและเช็ด-ล้างเชื้อแบคทีเรียที่อาจติดอยู่บนคีย์บอร์ดให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะหนุ่ม-สาวออฟฟิศที่ชอบดื่มชา-กาแฟเย็นที่อาจมีน้ำซึมหรือหกใส่คีย์บอร์ดได้

แม้ว่าคีย์บอร์ดบางรุ่นจะเคลมไว้ว่าสามารถล้างทำความสะอาดได้ คุณก็ควรตรวจสอบประสิทธิภาพให้ดีก่อน รวมไปถึงตรวจสอบการระบายน้ำของอุปกรณ์เพื่อไม่ให้มีน้ำขังติดค้างอยู่จนเกิดเป็นสนิมและทำให้คีย์บอร์ดพังในที่สุดค่ะ

10 อันดับ คีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ได้ทราบวิธีการเลือกคีย์บอร์ดและข้อดี-ข้อเสียของคีย์บอร์ดแต่ละประเภทกันไปแล้ว ทุกท่านคงจะได้ไอเดียในการเลือกซื้อคีย์บอร์ดไปไม่มากก็น้อยใช่ไหมคะ ต่อจากนี้เรามาดูไปพร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะว่ามีคีย์บอร์ดรุ่นใดบ้างที่เข้าตาคุณทั้งในแง่ของคุณสมบัติ, ราคา, ความทนทาน และเมื่อได้ที่ถูกใจแล้วก็คลิกตามลิงค์ที่ให้นี้ไปจับจองเป็นเจ้าของได้เลยค่ะ

10. No brand รุ่น LK033

10. No brand - คีย์บอร์ดไร้สายพับได้ รุ่น LK033

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 655 บาท

ระบบบลูทูธ มี Touch Pad ในตัวใช้แทนเมาส์

คีย์บอร์ดไร้สายรุ่นนี้เป็นชนิดพับได้เมื่อกางออกแล้วมีขนาดยาว 30.2 ซม. x กว้าง 9.7 ซม. เมื่อพับแล้วเหลือขนาดเพียง 15.2 x 9.7 x 1.8 ซม. เหมาะกับการพกพาไปใช้นอกสถานที่ ทำงานด้วยระบบบลูทูธใช้งานกับทั้งคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟนและแท็บเลตได้ทุกระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น Windows, iOS และ Android จับสัญญาณบลูทูธได้ไกลถึง 10 เมตร ปรับเปลี่ยนภาษาได้ตามต้องการเพียงกดปุ่มทางลัด

ทำงานด้วยระบบชาร์จไฟฟ้า เมื่อชาร์จเต็มแล้วทำงานได้สูงสุด 3 วันซึ่งถือว่ายาวนานมาก คุณไม่ต้องกังวลว่าจะลืมเอาที่ชาร์จไปในวันนั้นแล้วจะแบกเจ้านี่ไปเสียเที่ยว เพราะใช้งานเต็มที่ทั้งวันแบตฯ ก็ยังไม่หมดค่ะ ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการความคล่องตัวและประสิทธิภาพที่ดีสมราคาทีเดียว

ขนาด 15.2 x 9.7 x 1.8 ซม.
มีสาย/ไร้สาย ไร้สาย
แผงตัวเลข
แผงปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

9. Oker รุ่น K8830

9. Oker - ชุดคีย์บอร์ด & เมาส์ไร้สาย รุ่น K8830

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 360 บาท

ทำงานไร้สาย มาพร้อมเมาส์ครบชุดพร้อมใช้งาน ดีไซน์ทันสมัย กันน้ำ-กันฝุ่น

คีย์บอร์ดไร้สายรุ่นนี้ออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดยิ่งขึ้นแต่ยังคงไว้ซึ่งแป้นพิมพ์ 104 ปุ่มครบทุกตัวอักษรรวมถึงปุ่มฟังก์ชันทางลัดต่าง ๆ ทำงานด้วยระบบบลูทูธแบบไร้สาย มาพร้อมกับเมาส์ไร้สายเช่นเดียวกัน ทำให้คุณใช้งานได้ครบวงจร แป้นพิมพ์ออกแบบให้กดง่ายเพราะมี Keystroke แบบตื้น ปุ่มนิ่ม จึงพิมพ์งานได้รวดเร็ว เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่องยาว ๆ

ทำงานด้วยระบบใส่ถ่านอัลคาไลน์มาพร้อมเทคโนโลยีจัดการพลังงานอัจฉริยะช่วยเรื่องประหยัดพลังงานจึงไม่เปลืองแบตเตอรี่ ออกแบบรูปทรงให้ทันสมัย หยิบออกมาใช้เมื่อใดก็ไม่อายใครค่ะ อีกทั้งอุปกรณ์ยังทำจากวัสดุกันน้ำและกันฝุ่นได้ดี เหมาะแก่การใช้งานกับคอมพิวเตอร์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊คค่ะ

ขนาด
มีสาย/ไร้สาย ไร้สาย
แผงตัวเลข
แผงปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

8. No Brand รุ่น kb-3001

8. No Brand - คีย์บอร์ดไร้สาย รุ่น kb-3001

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 195 บาท

โครงสร้างแป้นพิมพ์แบบ Pantograph ประหยัดพลังงานเมื่อไม่ใช้

แม้จะเป็นคีย์บอร์ด No brand แต่ได้รับความนิยมจากชาวเน็ตหลายร้อยคน เป็นรุ่นทำงานด้วยบลูทูธ 3.0 จับสัญญาณได้ไกลกว่า 10 เมตร สามารถใช้ได้กับทุกระบบปฏิบัติการ ได้แก่ Windows, iOS และ Android ซึ่งหมายความว่าใช้งานกับทั้งคอมพิวเตอร์ทุกประเภท, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่าง ๆ มีขนาดมาตรฐานที่ 28.5 x 12 x 2 ซม. ดีไซน์สะอาดเรียบหรูและทันสมัย

นอกจากเป็นแป้นพิมพ์ตัวอักษรแล้วยังมีฟังก์ชันเสริมในการควบคุมการเล่นสื่อต่าง ๆ เช่น กดเดินหน้า, ย้อนหลัง, ปรับเสียงขึ้น-ลงได้ ทำงานด้วยระบบใส่ถ่านอัลคาไลน์ขนาด 3A มาพร้อมกับประสิทธิภาพเรื่องการประหยัดพลังงาน กรณีที่คุณไม่ได้ใช้งานแล้วแต่ลืมปิดอุปกรณ์ คีย์บอร์ดตัวนี้ก็จะปรับโหมดเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานโดยอัตโนมัติ สะดวกใช้และรู้ใจแบบนี้ต้องมีไว้สักเครื่องแล้วล่ะค่ะ

ขนาด 28.5 x 12 x 2 ซม.
มีสาย/ไร้สาย ไร้สาย
แผงตัวเลข
แผงปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

7. SIGNO รุ่น E-Sport KB-730
7. SIGNO - คีย์บอร์ดมีสาย รุ่น E-Sport KB-730

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 629 บาท

คีย์บอร์ดสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ โครงสร้างกึ่ง Mechanical กันน้ำได้ ระบายน้ำดี

คีย์บอร์ดรุ่นนี้มีโครงสร้างแป้นพิมพ์กึ่ง Mechanical กล่าวคือผสมผสานคุณสมบัติแป้นพิมพ์แบบ Rubber Dome กับ Mechanical รวมไว้ด้วยกัน การทำงานจึงได้ประสิทธิภาพทั้งความแม่นยำ ความเร็วและเสียงเงียบ รุ่นนี้เป็นแบบมีสายหัวแบบ USB ใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ทั้งตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊ค ทำงานได้โดยไม่ใช้แบตเตอรี่และถ่านใด ๆ เมื่อเสียบสาย USB เชื่อมต่อแล้วจะปรากฏไฟ 7 สีเพิ่มลูกเล่นความสนุกและความสว่างให้กับผู้ใช้ซึ่งคุณสามารถปรับลดความสว่างได้ตามต้องการ

รุ่นนี้เป็นคีย์บอร์ดสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะเพราะมีการเสริมประสิทธิภาพและความทนทาน เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์ใช้ควบคุมทิศทางและใช้ปุ่มลัดได้อย่างทันท่วงที แต่ก็ใช้งานในเวลาปกติได้ ทั้งนี้ยังมีคุณสมบัติกันน้ำและออกแบบให้มีรูระบายน้ำออกได้ดี หากทำน้ำหกใส่ก็ไม่ต้องกลัวจะเสียหายค่ะ

ขนาด
มีสาย/ไร้สาย มีสาย
แผงตัวเลข
แผงปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

6. Logitech รุ่น K120

6. Logitech - คีย์บอร์ดแบบมีสาย รุ่น K120

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 390 บาท

เชื่อมต่อด้วยสายไม่มีสะดุด ทำงานไร้เสียงรบกวน ครบชุดอักษร, ปุ่มฟังก์ชันและแผงตัวเลข

Logitech เป็นผู้นำเรื่องเมาส์และคีย์บอร์ดที่มีชื่อเสียงยาวนาน ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและความคงทนไว้ใจได้ สำหรับรุ่นนี้เป็นคีย์บอร์ดแบบมีสายธรรมดา ๆ แต่ทรงประสิทธิภาพ ให้คุณใช้งานได้อย่างเสถียรและง่าย เพียงแค่แกะกล่อง ต่อสาย USB เข้ากับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณเท่านี้ก็ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องทำการเซ็ตอัพให้ยุ่งยาก ปุ่มกดออกแบบให้กดง่าย ไร้เสียงรบกวน ทำให้คุณเพลิดเพลินกับการทำงาน เหมาะกับคนที่เน้นพิมพ์งานอย่างรวดเร็ว

รูปทรงออกแบบให้เหมาะกับการสัมผัส จุดเด่นอีกอย่างคือ Spacebar แบบโค้งมนเข้ากับมือคุณได้ง่าย สัมผัสได้ไม่มีพลาด มีปุ่มกดอันทนทานและขาตั้งที่แข็งแรง ตัวแป้นกันน้ำ มีระบบระบายน้ำดี เหมาะกับการใช้งานกับที่ เช่น บ้าน, ออฟฟิศ, ร้านเกม เป็นต้น

ขนาด 45 x 26 x 2 ซม.
มีสาย/ไร้สาย มีสาย
แผงตัวเลข
แผงปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

5. Fantech รุ่น K511 Gaming

5. Fantech - คีย์บอร์ดแบบมีสาย รุ่น K511 Gaming

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 360 บาท

เชื่อมต่อด้วยสาย USB ความเร็วสูง ระบบ anti-ghosting กดปุ่มพร้อมกันได้ถึง 19 ปุ่ม

คีย์บอร์ดรุ่นนี้เหมาะกับเหล่าเกมเมอร์มือสมัครเล่นจนถึงมือโปรฯ ทั้งหลาย ออกแบบให้มีปุ่มครบ 104 ปุ่ม พร้อมฟังก์ชันทางลัดใช้งานได้สะดวก ทำงานด้วยระบบสายต่อ USB ความเร็วสูง มีเทคโนโลยี anti-ghosting ให้คุณกดปุ่มพร้อมกันได้สูงสุด 19 ปุ่ม ปุ่มกดนุ่มแต่มีความทนทานสูง ทดสอบแล้วว่าใช้งานได้มากถึง 8 ล้านครั้ง แน่นอนว่ามีภาษาไทย, อังกฤษและแผงตัวเลขแยกต่างหาก

ทำฐานปุ่มกดให้สูงรับสัมผัสนิ้วมือได้ดีทุกจังหวะ ขนาดคีย์บอร์ดจัดใหญ่จัดเต็มมาที่ 49.4 x 42 x 43.5 ตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายที่ต้องการความคล่องตัว ช่องไฟแยกห่างชัดเจน มีไฟหลากสีใต้แผงปุ่มกดเป็นการเพิ่มลูกเล่นในการใช้งาน คุณสมบัติจัดเต็มในราคาหลักร้อย ไม่มีไม่ได้แล้วละค่ะคุณ

ขนาด 49.4 x 42 x 43.5 ซม.
มีสาย/ไร้สาย มีสาย
แผงตัวเลข
แผงปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

4. Dell Multimedia รุ่น KB216

4. Dell - คีย์บอร์ดแบบมีสาย Multimedia รุ่น KB216

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

ฐานปุ่มกดไม่สูง ดีไซน์เรียบง่าย ใช้งานได้เสถียร

คีย์บอร์ดจาก Dell ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่มีชื่อเสียงจากประเทศอเมริการุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับที่เช่น ในบ้าน, ออฟฟิศ ไม่เหมาะกับการใช้ภายนอกสถานที่เพราะมีขนาดใหญ่ โดยมีแผงปุ่มกดทั้ง 104 ปุ่มขนาดเหมาะกับนิ้วมือทุกขนาด ทำช่องไฟห่างกันอย่างเหมาะสมเพื่อให้การพิมพ์และการควบคุมสื่อมีเดียต่าง ๆ เป็นไปอย่างสะดวก เหมาะกับกลุ่มคนทำงานทั่วไปและคนที่ตัดต่อภาพยนตร์หรือใช้สื่อตัดต่อได้เพราะรุ่นนี้มีฟังก์ชันเกี่ยวกับการหยุด, การเล่น, การเดินหน้า-ถอยหลัง รวมถึงการควบคุมเสียงรวมไว้ในเครื่องเดียว

ผู้ใช้ต่างรีวิวว่าปุ่มกดนิ่มลื่น ฐานปุ่มไม่สูงทำให้พิมพ์ได้คล่องแคล่วรวดเร็ว ที่สำคัญทำงานเงียบไม่รบกวนคนรอบข้าง คุณภาพดีแถมวัสดุแข็งแรงทนทาน ดีจนต้องบอกต่อค่ะ!

ขนาด 17.4 x 5 x 1 นิ้ว
มีสาย/ไร้สาย มีสาย
แผงตัวเลข
แผงปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

3. Logitech Combo รุ่น MK220

3. Logitech - คีย์บอร์ดไร้สาย รุ่น Combo MK220

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 990 บาท

ขนาดกะทัดรัด มีปุ่มเก็บเสียง ประหยัดพลังงาน

ติดโผอีกรุ่นแล้วสำหรับคีย์บอร์ดจาก Logitech ครั้งนี้เป็นชุดเซ็ตเข้าคู่ระหว่างคีย์บอร์ดไร้สายกับเมาส์ไร้สาย ทำงานคู่กันอย่างมีประสิทธิภาพ ความโดดเด่นอยู่ที่ขนาดกะทัดรัด ออกแบบให้เล็กลงกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปถึง 36% เหมาะแก่การพกพาไปใช้นอกสถานที่ หรือจะควบคุมจากที่ไกล ๆ ก็ได้เพราะมีตัวรับสัญญาณบลูทูธได้ไกลถึง 10 เมตร เสริมประสิทธิภาพเรื่องรับสัญญาณด้วยบลูทูธความเร็วสูง นอกจากนี้ยังมีการเข้ารหัส (Encription) AES 128-BIT เป็นการป้องกันข้อมูลที่ส่งผ่านระหว่างคีย์บอร์ดและตัวรับสัญญาณให้คุณขั้นสูงสุด

รูปทรงสวยงาม ปุ่มกดมีขนาดเล็กลงแต่ใช้การได้ดี ทำปุ่มเก็บเสียงเพื่อแก้ไขปัญหาเสียงพิมพ์ดัง ที่สำคัญทำงานด้วยแบตเตอรี่แต่ใช้เทคโนโลยีพิเศษประหยัดพลังงาน ทำให้อายุแบตเตอรี่อยู่ได้นานถึง 24 เดือนช่วยลดความถี่ในการเปลี่ยนแบตให้คุณ แถมใช้งานได้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกรูปแบบเลยค่ะ

ขนาด
มีสาย/ไร้สาย ไร้สาย
แผงตัวเลข
ปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

2. Genius Multimedia รุ่น KB-8000X

2. Genius - คีย์บอร์ดไร้สาย Multimedia รุ่น KB-8000X

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 690 บาท

แป้นพิมพ์ลื่นไหล ใช้งานเพลินด้วยเสียงพิมพ์เบา ๆ รวมเซ็ตมาพร้อมเมาส์ไร้สาย

คีย์บอร์ดรุ่นนี้มีรูปทรงขนาดใหญ่ ออกแบบให้พร้อมใช้งานกับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊ก ทำงานแบบไร้สาย เชื่อมต่อด้วยสัญญาณบลูทูธความเร็วที่ 2.4GHz ต่อติดไม่สะดุด ปุ่มกดถูกออกแบบให้สัมผัสถนัดมือ กดเบา ๆ ก็ได้สั่งการได้ มีขาตั้งได้องศาการพิมพ์ คุณจึงสามารถใช้งานได้สะดวก พิมพ์งานรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีเสียงพิมพ์เบาแทบไม่รู้สึก อีกทั้งมีปุ่มฟังก์ชันทางลัดให้คุณเข้าสู่เมนูต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

ผู้ใช้งานชื่นชอบในฟังก์ชันและการบริการ เสียงตอบรับดีในแง่ของอุปกรณ์ที่มาครบ มีถ่านแถมและแป้นพิมพ์มีภาษาไทยมาให้แล้วไม่ต้องติดสติ๊กเกอร์เพิ่ม ที่สำคัญราคาสมเหตุสมผลกับคุณภาพค่ะ

ขนาด
มีสาย/ไร้สาย ไร้สาย
แผงตัวเลข
ปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

1. Logitech Combo รุ่น MK215

1. Logitech - คีย์บอร์ดไร้สาย Combo รุ่น MK215

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 890 บาท

เชื่อมต่อง่ายด้วยระบบ Plug & Play แป้นพิมพ์เงียบกว่ารุ่นอื่น ๆ ปุ่มกดฐานสูง

คีย์บอร์ดรุ่นนี้ออกแบบมาเอาใจผู้ใช้งานทั่วไปที่ชอบความกะทัดรัด ดีไซน์สวย แต่ยังทรงประสิทธิภาพการพิมพ์ ฐานปุ่มกดค่อนข้างสูงทำให้พิมพ์ได้อย่างแม่นยำ ปุ่มนิ่มตามสไตล์ Logitech ใช้แรงกดไม่มาก พิมพ์ด้วยเสียงเงียบกว่ารุ่นอื่น ๆ ทำช่องไฟระหว่างปุ่มให้แคบลงจึงได้คีย์บอร์ดขนาดกำลังดี 10 x 5.95 x 3.75 ซม. ประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงานเอาใจสายมินิมอลทั้งหลายที่ชอบความเรียบแต่มากนี้ (Less is More!)

เน้นการเชื่อมต่อง่ายดายหลายแอปพลิเคชันด้วยระบบ Plug & Play แถมยังควบคุมการทำงานได้ระยะไกลถึง 10 เมตรโดยไม่ทำให้สัญญาณหายขัดอารมณ์การทำงานของคุณ ที่สำคัญมีเทคโนโลยีประหยัดพลังงานขั้นสูง ให้คุณลดความถี่ในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ใช้เพียงถ่ายอัลคาไลน์ 2A ครั้งละ 2 ก้อนก็ทำให้คุณใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 24 เดือน คุณสมบัติพร้อมสรรพในเครื่องเดียว แบรนด์ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและความทนทาน สมแล้วที่ได้เป็นอันดับหนึ่งค่ะ

ขนาด 10 x 5.95 x 3.75 ซม.
มีสาย/ไร้สาย ไร้สาย
แผงตัวเลข
ปุ่ม F ฟังก์ชัน
แป้นภาษาไทย

ทำความสะอาดคีย์บอร์ดให้ถูกวิธี

แม้ว่าคีย์บอร์ดจะเป็นอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอยู่เป็นประจำ แต่ละอองฝุ่นอาจตกลงไปสะสมอยู่ภายใน ส่งผลเสียต่อสุขภาพและทางเดินหายใจของคุณเมื่อต้องสูดดมเป็นเวลานาน ดังนั้น เราจึงมีวิธีการทำความสะอาดคีย์บอร์ดที่ถูกต้องมาฝากกันด้วยค่ะ

ขจัดฝุ่นผงด้วยแปรงปัดหรือปืนเป่าอากาศ (Air Duster)

ขจัดฝุ่นผงด้วยแปรงปัดหรือปืนเป่าอากาศ (Air Duster)

บนแผงคีย์บอร์ดมีซอกเล็กซอกน้อยที่ไม่สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออกได้ง่าย กรณีเช่นนี้แนะนำให้ใช้แปรงปัดฝุ่นขนาดเล็กสำหรับคีย์บอร์ดหรือใช้ปืนเป่าอากาศเพื่อฉีดเป่าฝุ่นจะช่วยคุณปัดฝุ่นผงต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามซอกคีย์บอร์ด/ปุ่มกดให้ออกอย่างหมดจด แถมชุดปืนเป่าอากาศบางรุ่นอาจมีสำลีหรือแปรงปัดแถมมาให้ใช้งานอยู่แล้วด้วย จึงยิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานมากขึ้น

เห็นแบบนี้แล้วคุณคงรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอยากทำความทำความสะอาดคีย์บอร์ดขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะคะ? อย่าลืมว่ายิ่งทำบ่อยแค่ไหน ก็ยิ่งดีต่อประสิทธิภาพการทำงานของคีย์บอร์ดและสุขอนามัยของคุณเองนะคะ

ใช้เครื่องมือเฉพาะทางเมื่อต้องการถอดปุ่มกดเพื่อทำความสะอาดอย่างล้ำลึก

ใช้เครื่องมือเฉพาะทางเมื่อต้องการถอดปุ่มกดเพื่อทำความสะอาดอย่างล้ำลึก
แม้ว่าการใช้แปรงปัดฝุ่นและปืนเป่าอากาศจะช่วยคุณขจัดฝุ่นบนคีย์บอร์ดได้มากแล้ว แต่สำหรับคีย์บอร์ดที่ผ่านการใช้งานมานาน มีฝุ่นสะสมอยู่มาก ใช้แค่ปัดแปรงอาจไม่เพียงพอ คุณอาจต้องถึงกับถอดเอาปุ่มกดแต่ละตัวอักษรออกมาเพื่อทำความสะอาดแผงภายในให้หมดจด โดยในกรณีแบบนี้เราขอแนะนำให้เลือกใช้เครื่องสำหรับถอดแป้นพิมพ์โดยเฉพาะ ซึ่งมีลักษณะตามภาพด้านบนนี้จะเหมาะสมกว่า

เครื่องมือลักษณะนี้อาจไม่ได้มีขายทั่วไปเพราะการถอดปุ่มกดคีย์บอร์ดบางรุ่นอาจทำได้ยาก ถ้าถอดผิดวิธีจะทำให้คีย์บอร์ดเสียหายไปเลย ดังนั้น เพื่อความชัวร์แนะนำว่าส่งให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการจะดีกว่าค่ะ

บทส่งท้าย

จะเห็นว่าประเภทของคีย์บอร์ดมีกลไกการทำงานแตกต่างกันหลายประการ ซึ่งประเด็นหลัก ๆ คือเรื่องแรงกด, ความเร็วและเสียงการทำงาน ถ้าคุณต้องการทำความรวดเร็วในการพิมพ์ควรเลือกฐานปุ่มกดให้สั้นลงเพื่อกระชับระยะเวลาและแรงกดในแต่ละตัวอักษร หรือถ้าต้องการความแม่นยำถูกต้องก็เลือกใช้รุ่นที่มีปุ่มกดยาวขึ้นหน่อย ยอมเสียแรงแต่ไม่ต้องกลัวผิดพลาด อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเลือกคีย์บอร์ดได้เหมาะสมแค่ไหน คุณผู้อ่านก็ต้องไม่ลืมหมั่นรักษาความสะอาด คีย์บอร์ดสุดที่รักของคุณจะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานค่ะ

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลผลิตภัณฑ์และเทคนิคเล็กน้อยที่นำมาฝากกันในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้อคีย์บอร์ดให้กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ เช่นเคยแล้วไว้พบกันใหม่โอกาสหน้าค่ะ

Popular Posts