• 10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชาร์จได้ ใช้งานง่าย ราคาสุดคุ้ม 1
 • 10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชาร์จได้ ใช้งานง่าย ราคาสุดคุ้ม 2
 • 10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชาร์จได้ ใช้งานง่าย ราคาสุดคุ้ม 3
 • 10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชาร์จได้ ใช้งานง่าย ราคาสุดคุ้ม 4
 • 10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชาร์จได้ ใช้งานง่าย ราคาสุดคุ้ม 5

10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ชาร์จได้ ใช้งานง่าย ราคาสุดคุ้ม

ปัจจุบันนี้การเรียนหรือการทำงานส่วนใหญ่จำเป็นต้องเดินทางออกนอกสถานที่ทั้งในและต่างประเทศ บางคนก็ WFH จากบ้าน ซึ่งในการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กแต่ละครั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือหนุ่มสาววัยทำงาน ต้องอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยนอกจากคีย์บอร์ดคือ "เมาส์ไร้สาย (Wireless Mouse)" นี่แหละค่ะ เพราะในปัจจุบันเป็นที่นิยมมากกว่าเมาส์มีสาย เนื่องจากมีข้อดีคือ ไม่มีสายรกระเกะระกะ หน้ำหนักเบา อีกทั้งยังพกพาได้สะดวกนั่นเองค่ะ

ซึ่งเมาส์ไร้สายในท้องตลาดก็มีหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Logitech, Microsoft, Xiaomi และอื่น ๆ ซึ่งบางยี่ห้อยังแบ่งออกเป็นหลาย ๆ รุ่น โดยมีฟังก์ชันและวิธีการเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน จนทำให้หลายคนแยกไม่ออกว่าควรเลือกแบบไหนดี ดังนั้น ในบทความนี้ เราจึงมาพร้อมกับวิธีการเลือกเมาส์ไร้สาย พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่จะมาตอบข้อสงสัยต่าง ๆ รวมถึงมีคำตอบเกี่ยวกับการใช้เมาส์ไร้สายในการเล่นเกมมาฝากกัน และปิดท้ายด้วย 10 อันดับ เมาส์ไร้สายยอดฮิตขายดีมาแนะนำกันค่ะ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ใครที่อยากเปลี่ยนเมาส์หรืออยากซื้อเมาส์ใหม่ในตอนนี้ ต้องห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด !

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ปัตย์ ศรีอรุณ
 • แก้ไขล่าสุด: 07-09-2021
 • 57,625 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกเมาส์ไร้สาย

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกเมาส์ไร้สาย
ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

จบการศึกษาระดับปริญญาโทจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัย ราชมงคล ล้านนา ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำ และใช้เวลาว่างในการทำช่อง Youtube "แมวนูน" ในการรีวิว Gadget และ เครื่องเล่นเกมใหม่ ๆ เพื่อเติมเต็มความชอบส่วนตัวที่มีมาตั้งแต่เด็ก ๆ และติดตามข่าวเกมเป็นประจำ ทั้ง PlayStation, Nintendo, XBOX อีกทั้งยังชอบดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือและการ์ตูน 

วิธีการเลือกเมาส์ไร้สาย

ก่อนอื่นเราจะอธิบายถึงวิธีการในการเลือกซื้อเมาส์ไร้สายกันก่อนนะคะ ซึ่งการเลือกซื้อเมาส์สักตัวไม่ใช่แค่ดูที่ขนาดและน้ำหนักอย่างเดียว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากที่ส่งผลต่อการใช้งาน ว่าแต่จะมีปัจจัยอะไรบ้างนั้น เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลยค่ะ

เลือกจากรูปแบบการเชื่อมต่อของเมาส์ไร้สาย

เมาส์ไร้สายมีวิธีการเชื่อมต่อ 2 แบบด้วยกัน คือ เชื่อมต่อด้วยตัวรับสัญญาณ USB และเชื่อมต่อด้วยสัญญาณ Bluetooth ดังนั้น เรามาทำความเข้าใจการเชื่อมต่อแต่ละแบบกันว่ามีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง เพื่อให้การเลือกซื้อครั้งนี้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดค่ะ

เมาส์ไร้สายแบบ USB : ใช้งานง่าย ไม่ต้องตั้งค่า

เมาส์ไร้สายแบบ USB : ใช้งานง่าย ไม่ต้องตั้งค่า
เมาส์ไร้สายที่มีการเชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ USB มีข้อดีตรงที่ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอะไรให้ยุ่งยาก ใช้งานได้ไกลสูงสุด 10 เมตร และถึงแม้ว่าตัวรับสัญญาณ USB  จะมีขนาดเล็กกว่าขนาดปกติหรือที่เรียกว่า Micro USB ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร ขอเพียงแค่มีตัวแปลงก็สามารถใช้งานได้แล้วค่ะ

อย่างไรก็ตาม เมาส์ชนิดนี้มักมีตัวรับสัญญาณ USB เพียงแค่ 1 อันเท่านั้น ซึ่งถ้าหากเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ USB หายไป ก็คอนเฟิร์มได้เลยว่า คุณจะไม่สามารถใช้งานเมาส์ได้อีกเลย ดังนั้น ถ้าต้องการพกไปทำงานนอกสถานที่บ่อย ๆ แนะนำให้เลือกเมาส์ที่สามารถเก็บตัวรับสัญญาณ USB ไว้ภายในตัวได้ เพื่อป้องกันการสูญหายจะดีที่สุด

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

ความวิเศษของการเลือกเมาส์แบบไร้สายที่มีตัว USB Dongle ที่รับส่งสัญญาณไร้สายมาให้นั้น นอกเหนือไปจากการใช้งานง่ายแบบ Plug & Play (เสียบแล้วใช้ได้เลย) แล้ว ก็ยังมีความเสถียรของสัญญาณที่สูงกว่าอีกด้วย 


สำหรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth กับตัวเครื่องอาจมีการติด ๆ ดับ ๆ ของสัญญาณได้หากตัวรับส่งสัญญาณ Bluetooth ใน Notebook/Macbook/PC ของเราไม่ค่อยเสถียร ในทางกลับกัน หากเราเสียบช่อง USB ไปหนึ่งช่องสำหรับเมาส์ของเราก็จะเพิ่มความเสถียรได้มากขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในบางรุ่น USB Dongle ก็มีขนาดใหญ่จนเกะกะการทำงาน และต้องระวังเรื่องการทำ USB Dongle หาย มิเช่นนั้นเราก็จะไม่สามารถใช้เมาส์ตัวนั้นได้อีกครับ

เมาส์ไร้สายแบบ Bluetooth : ใช้งานได้หลายอุปกรณ์

เมาส์ไร้สายชนิดนี้ใช้สัญญาณ Bluetooth ในการเชื่อมต่อ ดังนั้น ไม่ว่าคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กของคุณ จะมีช่อง USB Port น้อยหรือมาก ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานเมาส์ชนิดนี้ แถมยังมีข้อดีที่สามารถใช้งานกับ Tablet หรือสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย และหากคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ได้มีคุณสมบัติ Bluetooth ในตัว คุณก็เพียงแค่ซื้ออุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณ Bluetooth ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดมาติดตั้งกับคอมพิวเตอร์ เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้ตามปกติแล้วค่ะ

ถึงแม้ว่าในระยะเวลาการเชื่อมต่อเมาส์กับคอมพิวเตอร์ของคุณอาจจะต้องใช้เวลาอยู่บ้าง แต่สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง โดยผ่านการใช้เมาส์เพียงอันเดียว เมาส์ไร้สายชนิดนี้ ถือว่าตอยโจทย์เลยทีเดียว

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

จุดเด่นของเมาส์ไร้สายที่ใช้วิธี Pair ด้วยระบบ Bluetooth ก็คือการไม่มีสายและ Dongle มาให้เกะกะสายตาและการใช้งาน อีกทั้งยังสามารถใช้เมาส์ลักษณะนี้ได้อเนกประสงค์ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือหรือ Tablet บางรุ่น ทำให้เราสามารถพกพาเมาส์และคีย์บอร์ดไร้สายในกระเป๋า พร้อมกับโทรศัพท์หรือ Tablet เพื่อใช้งานในลักษณะออฟฟิศเคลื่อนที่ขนาดเล็กหรือเพื่อความบันเทิง เช่น การเชื่อมต่อกับ TV เพื่อให้เราสามารถคลิกเลือกเมนูย่อยต่าง ๆ ระหว่างการดู YouTube/Netflix หรือการต่อกับกล่อง Android Box ที่รองรับ เป็นต้น

เลือกจากลักษณะเซนเซอร์ของเมาส์ไร้สาย

เซนเซอร์ของเมาส์ไร้สายสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดหลักด้วยกัน ได้แก่ เซนเซอร์ออปติคัล หรือ "เมาส์ออปติคัล" และเซนเซอร์เลเซอร์ หรือ "เมาส์เลเซอร์" ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อดีและข้อควรพิจารณาแตกต่างกันไปค่ะ 

Optical Sensor : เซนเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

"เมาส์ออปติคัล" คือเมาส์ที่ใช้เซนเซอร์ออปติคัล (Optical Sensor) เป็นประเภทเซนเซอร์ของเมาส์ที่พบเห็นได้มากที่สุด ซึ่งมีหลักการทำงานโดยการใช้หลอดไฟ LED สีแดงส่องลงบนพื้นผิวเพื่อติดตามตำแหน่งและส่งสัญญาณกับไปยังหน่วยประมวลผลเพื่อทำให้เมาส์เคลื่อนไหวไปทิศทางที่คุณต้องการ โดยข้อดีของเมาส์ออปติคัลคือ มีราคาย่อมเยาและใช้ได้กับพื้นผิวที่หลากหลาย แต่มักจะมีปัญหากับพื้นผิวที่มีความมันวาวและกระจก เพราะอาจจะทำให้แสงสะท้อนกลับหรือทะลุผ่าน และทำให้เซนเซอร์ไม่ทำงานนั่นเอง แต่ถ้าหากคุณใช้เมาส์กับพื้นผิวเรียบทั่วไปแล้วล่ะก็ เมาส์ออปติคัลก็เพียงพอแล้วค่ะ 

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

Optical Mouse จะใช้วิธีการยิงแสง LED ไปที่พื้นผิวเพื่อให้ใช้กำหนดตำแหน่งของตัว Cursor ของเมาส์และให้เราสามารถเลื่อนตำแหน่งของลูกศรของเมาส์ไปมาได้ แต่ว่าแสง LED ของ Optical Mouse หากเทียบกับแบบ Laser อาจจะไม่ได้มีความชัดที่เทียบเท่าได้ ทำให้เรานำไปใช้กับพื้นผิวที่มีความมันวาวได้ลำบากหรืออาจใช้งานไม่ได้เลย นี่เป็นสาเหตุที่เราอาจจะยังต้องการแผ่นรองเมาส์หากเราใช้เมาส์แบบ Optical ครับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เมาส์ประเภทนี้ใช้งานได้ไม่ดีเพียงแต่ว่าหากคุณคิดจะซื้อไปเพื่อวางบนโต๊ะทำงานที่มีความมันวาวสูง การเลือกเมาส์ประเภทนี้อาจไม่เหมาะสมมากนัก

Laser Sensor : ใช้งานได้ดีกับหลากหลายพื้นผิว

เมาส์เลเซอร์ (Laser Mouse) เป็นประเภทที่มีความแม่นยำกว่าเมาส์ออปติคัล เพราะทำงานด้วยแสงเลเซอร์ที่ตาของคนเราไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งข้อดีของเมาส์เลเซอร์คือ เคลื่อนที่ได้รวดเร็วและแม่นยำสูง อีกทั้งยังใช้พลังงานต่ำ แถมยังมีราคาแพงกว่าเมาส์ออปติคัล และใช้งานได้ดีได้กับหลากหลายพื้นผิว โดยเฉพาะพื้นผิวสะท้อนแสงและพื้นผิวที่มีความขรุขระไม่มาก แต่จะไม่ตอบสนองต่อพื้นผิวที่เป็นแก้ว และถ้าหากคุณต้องการใช้เมาส์เลเซอร์บนโต๊ะทำงานที่เป็นกระจกใส เราขอแนะนำให้หาแผ่นรองเมาส์มารองไว้ จะช่วยได้ดีเลยค่ะ 

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

หากคุณกำลังมองหาเมาส์ที่มีการใช้งานอเนกประสงค์ได้หลายหลายพื้นผิว เมาส์แบบ Laser เป็นทางเลือกที่เหมาะสม เนื่องมาจากแสง LED ที่ยิงออกมามีความเข้มข้นมากกว่า Optical ทำให้ตัวเมาส์เองสามารถทำงานได้ดีกว่าในเรื่องของการติดตามการเคลื่อนไหวและควบคุม หากคุณต้องเดินทางเป็นประจำหรือนั่งทำงานสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย เมาส์แบบ Laser ถือว่าตอบโจทย์ได้มากกว่าครับ

เลือกจากรูปแบบการใช้พลังงานของเมาส์ไร้สาย

เมาส์ไร้สายจะมีรูปแบบการใช้งานอยู่ 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ การใช้พลังงานจากถ่านไฟฉาย และการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ติดตั้งไว้แล้วภายในเมาส์ โดยเมาส์ไร้สายที่ใช้พลังงานจากถ่านไฟฉายนั้นมีข้อดีตรงที่เมาส์จะไม่มีอาการแบตฯเสื่อม เพราะเมื่อเมาส์ใช้พลังงานจากถ่านไฟฉายจนหมด คุณก็แค่เปลี่ยนถ่านไฟฉายก้อนใหม่ ก็สามารถใช้งานเมาส์ไร้สายตัวเก่งของคุณได้ในทันที แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนไม่เลือกใช้เมาส์ไร้สายชนิดนี้นั้นเป็นเพราะรู้สึกว่าการเทียวซื้อถ่านไฟฉายมาเปลี่ยนบ่อย ๆ เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก โดยเฉพาะเวลาที่ต้องทำงานต่อเนื่องหรืออยู่ในสถานที่ที่ไม่สามารถหาซื้อถ่านไฟฉายได้นั่นเอง

ส่วนเมาส์ไร้สายที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่นั้นจะมีความสะดวกมากกว่า เพราะคุณไม่จำเป็นต้องซื้อถ่านไฟฉายมาใส่ และเพียงแค่ชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต USB แล้วรอเพียงไม่กี่อึดใจ เท่านี้คุณก็สามารถใช้งานเมาส์ไร้สายคู่ใจของคุณได้แล้ว แต่สิ่งที่ต้องทำใจก็คือ แบตเตอรี่ภายในตัวเมาส์ไร้สายนั้นมีวันหมดอายุ หรือที่เรียกกันว่าแบตเสื่อม ซึ่งเมื่อแบตเสื่อมแล้วก็จะทำให้ใช้งานเมาส์ได้ไม่มีดังเดิม ครั้นจะเปลี่ยนแบตฯภายในเมาส์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะทำก็คือการซื้อเมาส์ไร้สายตัวใหม่ไปเลยนั่นเองค่ะ 

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

ในปัจจุบัน เมาส์มีหลายประเภทให้เลือกทั้งแบบใช้ถ่านและแบบชาร์จได้ จุดเด่นของประเภทที่ใช้ถ่านคือเราสามารถทำงานต่อเนื่อง แม้ถ่านหมดก็เพียงแค่เปลี่ยนถ่านเท่านั้น เมาส์โดยส่วนใหญ่จะใช้ถ่าน AAA หนึ่งก้อนโดยจะอยู่ได้ยาวนานตั้งแต่ 3 - 6 เดือน โดยข้อที่ต้องพิจารณาของเมาส์ประเภทนี้คือ น้ำหนัก ครับ หากทำงานในลักษณะของ Workstation นั่งโต๊ะที่สำนักงานอาจไม่เป็นประเด็นเท่าไหร่นัก แต่หากต้องเดินทางบ่อย ๆ ก็อาจจะไม่สะดวกมากนัก และหากไม่ได้ซื้อถ่านสำรองเก็บไว้ก็อาจสร้างความไม่สะดวกเล็กน้อยได้อีกด้วย ในขณะที่แบบชาร์จได้จะสะดวกกว่าทั้งในแง่ของน้ำหนักเมาส์ที่มีความเบา แต่ก็ต้องแลกมาพร้อมกับราคาที่สูงกว่าและต้องหมั่นตรวจสอบแบตเตอรี่ รวมถึงการระวังเรื่องสายชาร์จหายอีกด้วย

เลือกเมาส์ไร้สายที่ปรับค่า DPI ได้ เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

จุดต่อนิ้วเชิงเส้น หรือ DPI (Dot Per Inch) และ CPI (Count Per Inch) คือหน่วยวัดความไวของเมาส์ เป็นค่าที่แสดงให้เห็นว่าเมื่อเคลื่อนที่เมาส์ไปเป็นระยะทาง 1 นิ้ว ตัวชี้ในหน้าจอเคลื่อนที่ไปได้กี่พิกเซล ซึ่งสำหรับผู้ที่ใช้งานทั่วไป เมาส์ไร้สายส่วนใหญ่จะมีค่า DPI อยู่ในช่วง 800 - 1,600 DPI ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่สำหรับเหล่าเกมเมอร์หรือคนที่ทั้งทำงานและเล่นเกมแล้ว เราขอแนะนำให้เลือกเมาส์ไร้สายที่สามารถปรับค่า DPI ได้ เพราะจะทำให้คุณสามารถใช้เมาส์ได้หลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องหาเมาส์ตัวอื่นเพิ่มนั่นเองค่ะ 

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

ค่า DPI เป็นตัวบ่งบอกว่าเมาส์มีความละเอียดมากแค่ไหนในการควบคุมหรือเคลื่อนเมาส์ ยิ่งค่า DPI สูง ก็ยิ่งละเอียดและทำให้เรารู้สึกว่าการเคลื่อนเมาส์เป็นไปอย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า การเลือกซื้อเมาส์ต้องเลือกที่มีความละเอียดสูงเป็นหลักครับ 


สิ่งสำคัญคือความสัมพันธ์กับประเภทการใช้งาน สำหรับการทำงานกราฟิกหรือเล่นเกมที่อาศัยความแม่นยำนั้น การเลือกเมาส์ที่มีความละเอียดสูงถือว่าจำเป็นอย่างมากแต่สำหรับการทำงานเอกสารทั่วไปหรือการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อความบันเทิงนั้น การเลือกเมาส์ทั่วไปในตลาดที่ไม่ได้ยกเรื่อง DPI เป็นจุดขาย ก็มีความสามารถมากเพียงพอในการใช้งานแถมยังประหยัดงบประมาณได้อีกด้วย

ตรวจสอบฟังก์ชันเสริมของเมาส์ไร้สาย เพื่อเพิ่มความสะดวก

ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกข้อหนึ่งคือ เมาส์ไร้สายบางรุ่นจะมีปุ่มลัด (Shortcut) เป็นฟังก์ชันเพิ่มเติมติดมากับตัวเมาส์ด้วย เช่น ปุ่ม Back, Enter หรือปุ่ม Search ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่ชอบใช้ฟังก์ชันปุ่มลัดเพื่อความรวดเร็วในการสั่งการ แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีปุ่มเหล่านี้ในตัวเลยค่ะ อย่างไรก็ตาม โดยส่วนมากแล้วบนปุ่มมักไม่มีตัวอักษรหรือข้อความบ่งชี้ว่าเป็นปุ่มอะไร เพราะฉะนั้นก่อนซื้ออย่าลืมตรวจสอบที่คู่มือหรือกับทางผู้จำหน่ายให้ถี่ถ้วนว่าปุ่มที่ติดมาด้วยมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง จะได้ไม่พลาดการใช้งานค่ะ

นอกจากปุ่มฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ในเมาส์ไร้สาย สมัยนี้ยังมาพร้อมล้อหมุนสำหรับเลื่อนขึ้น-ลง บางรุ่นก็สามารถเลื่อนซ้าย-ขวาได้ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำตารางข้อมูลใน Excel ชีตแนวนอนยาว ๆ หลายบรรทัด ทั้งนี้ ล้อหมุนบางชนิดมักส่งเสียงขณะที่คุณเลื่อนไปมา ดังนั้น หากจะนำไปใช้งานในห้องสมุดหรือในห้องประชุม ควรเลือกรุ่นที่ทำงานได้เงียบที่สุดจะดีกว่าค่ะ

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

ฟังก์ชันเสริมเป็นอีกหนึ่งข้อที่น่าพิจารณาเวลาเลือกซื้อเมาส์เพราะจะช่วยให้การทำงานนั้นสะดวกสบายและรวดเร็วขึ้นมาก เช่น ปุ่มคีย์ลัดที่เพิ่มเข้าในเมาส์, ความสามารถปรับเปลี่ยนน้ำหนักได้ หรือแม้แต่ฟีเจอร์เพิ่มความสวยงามอย่างการปรับแสงไฟประดับ แต่ต้องไม่ลืมว่ายิ่งฟังก์ชันเสริมมากหรือซับซ้อนมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ต้องทำการตั้งค่าและปรับแต่งเมาส์มากขึ้นเท่านั้น ยังมีอีกหลายคนที่ลงเอยซื้อเมาส์ราคาแพงที่มีฟังก์ชันเสริมมากมายแต่ไม่เคยได้ใช้เลยตลอดอายุการใช้งาน เพราะฉะนั้นเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการก็จะช่วยประหยัดไปได้มากครับ

อย่าลืมตรวจสอบอายุการใช้งานของเมาส์ไร้สาย

อย่าลืมตรวจสอบอายุการใช้งานของเมาส์ไร้สาย

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า เมาส์เองก็มีอายุการใช้งานเช่นเดียวกัน โดยอายุการใช้งานนี้มาจากจำนวนความสามารถในการคลิกของปลุ่มคลิกนั่นเอง ซึ่งหากเป็นเมาส์ไร้สายทั่วไปที่ไม่ว่าจะเป็นแบบมีเสียงหรือไร้เสียง มักจะมีอายุของปุ่มคลิกอยู่ที่ 1 - 5 ล้านครั้ง และเมื่อปุ่มคลิกหมดอายุแล้ว คุณจะรู้ได้ทันทีผ่านอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มค้าง คลิกไม่ติด หรือคลิกแล้วเบิ้ลเป็นสองจังหวะ แต่ก็มีผู้ผลิตเมาส์ไร้สายหลากหลายแบรนด์ที่ใช้ปุ่มคลิก "แมคคานิคัล สวิตช์ (Mechanical Switch)" ที่มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 20 ล้านครั้ง ซึ่งส่งผลให้เมาส์มีอายุการใช้งานนานขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ 

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

โดยปกติเมาส์จะมีการรับประกันอายุการใช้งานอยู่แล้วซึ่งก็จะแตกต่างกันออกไปตามรุ่นและยี่ห้อ ซึ่งจะผ่านการทดสอบการใช้งานว่าจะเริ่มสึกหรอเมื่อผ่านการใช้งานไปกี่คลิก (ส่วนมากจะเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมาก) แต่คนโดยส่วนใหญ่มักจะมองข้ามส่วนนี้และลืมเรื่องการรับประกันสินค้าต่าง ๆ ว่า หากเสียแล้วมีเงื่อนไขการรับประกันอย่างไร เคลมที่ไหนและอย่างไร เป็นต้น หากไม่ตรวจดูเงื่อนไขการรับประกันต่าง ๆ ให้รอบคอบอาจทำให้เราต้องเสียเงินซื้อเมาส์ใหม่ได้ในเวลาเร่งรีบ ดังนั้น การศึกษาเรื่องเงื่อนไขการรับประกันและอายุของเมาส์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลยครับ

บทความเมาส์ที่เกี่ยวข้อง

หลังจากได้ศึกษาวิธีการเลือกกันไปแล้ว หลายคนคงเลือกเมาส์ที่ถูกใจไว้ใช้งานกันได้แล้วใช่ไหมคะ และเพื่อให้คุณสามารถใช้งานเมาส์ได้ไหลลื่นถนัดมือมากยิ่งขึ้น เรายังมีบทความแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเลือกแผ่นรองเมาส์ที่เหมาะสมมาเสริมการใช้งานกันอีกด้วย ดูได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลย !

10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ชาร์จได้ ใช้งานง่าย ราคาสุดคุ้ม

หลังจากที่เข้าใจวิธีการเลือกซื้อเมาส์ไร้สายกันไปแล้ว เราก็ได้คัดเลือกเมาส์ไร้สายยี่ห้อที่มีคุณภาพดีที่ได้รับความนิยมและหาซื้อทางออนไลน์ได้ทั้ง 10 อันดับมาฝากกัน ส่วนจะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีหรือนาย ปัตย์ ศรีอรุณ ในบทความนี้

10
รูปแบบการใช้พลังงานแบตเตอรี่ภายในตัว
ขนาด5.7 x 11.0 x 2.3 cm
การเชื่อมต่อWireless 2.4 GHz
น้ำหนัก84 g
เซนเซอร์Optical
ความละเอียด (DPI)1,000 - 1,600 DPI
ฟังก์ชั่นพิเศษปุ่มคลิกเงียบ
อายุการใช้งาน1 ล้านคลิก
9
รูปแบบการใช้พลังงานแบตเตอรี่ภายในตัว
ขนาด15.0 x 8.07 x 7.52 cm
การเชื่อมต่อBluetooth 4.0, Wireless 2.4 GHz
น้ำหนัก113 g
เซนเซอร์Optical
ความละเอียด (DPI)800 - 2,400 DPI
ฟังก์ชั่นพิเศษไฟ LED หลากสี, ปุ่มใช้งาน 6 ปุ่ม
อายุการใช้งานไม่ระบุ
8
รูปแบบการใช้พลังงานแบตเตอรี่ภายในตัว
ขนาด3.8 x 9.8 x 6.1 cm
การเชื่อมต่อWireless 2.4 GHz, Bluetooth 4.0
น้ำหนัก79 g
เซนเซอร์Optical
ความละเอียด (DPI)1,300 DPI
ฟังก์ชั่นพิเศษสลับอุปกรณ์ได้ง่ายเพียงคลิกเดียว, เสียงคลิกเงียบ
อายุการใช้งานไม่ระบุ
7
รูปแบบการใช้พลังงานถ่านไฟฉาย AA x 1
ขนาด11.3 x 6.0 x 3.6 cm
การเชื่อมต่อWireless 2.4 GHz
น้ำหนัก60 g
เซนเซอร์Infrared
ความละเอียด (DPI)1,000 DPI
ฟังก์ชั่นพิเศษเคลือบสารป้องกันสิ่งสกปรก
อายุการใช้งาน5 ล้านคลิก
6
รูปแบบการใช้พลังงานถ่านไฟฉาย AAA x 2
ขนาด10.7 x 6.01 cm
การเชื่อมต่อBluetooth 4.2, Wireless 2.4 GHz
น้ำหนัก78 g
เซนเซอร์BlueTrack Technology
ความละเอียด (DPI)1,000
ฟังก์ชั่นพิเศษBluetooth Smart ช่วยให้เชื่อมต่อทันทีโดยไม่ต้องใช้สายหรือดองเกิล
อายุการใช้งานไม่ระบุ
5
รูปแบบการใช้พลังงานถ่านไฟฉาย AA x 1
ขนาด6.79 x 10.54 x 3.84 cm
การเชื่อมต่อWireless 2.4 GHz
น้ำหนัก91
เซนเซอร์Optical
ความละเอียด (DPI)1,000 DPI
ฟังก์ชั่นพิเศษเสียงคลิกเงียบ
อายุการใช้งาน5 ล้านคลิก
4
รูปแบบการใช้พลังงานแบตเตอรี่ภายในตัว
ขนาด5.71 x 11.35 x 2.16 cm
การเชื่อมต่อWireless 2.4 GHz, Bluetooth
น้ำหนัก99 g
เซนเซอร์Laser
ความละเอียด (DPI)1,300 DPI
ฟังก์ชั่นพิเศษใช้งานแบบ Multi Touch
อายุการใช้งานปัดนิ้วเพื่อสลับหน้าเว็บ
3
รูปแบบการใช้พลังงานถ่านไฟฉาย AA x 1
ขนาด6.0 x 13.0 x 4.2 cm
การเชื่อมต่อWireless 5 GHz
น้ำหนัก83 g
เซนเซอร์Optical
ความละเอียด (DPI)ปรับได้สูงสุด 16,000
ฟังก์ชั่นพิเศษตั้งมาโครได้
อายุการใช้งาน50 ล้านคลิก
2
รูปแบบการใช้พลังงานถ่านไฟฉาย AAA x 2
ขนาด5.8 x 13.0 cm
การเชื่อมต่อBluetooth
น้ำหนัก83 g
เซนเซอร์BlueTrack Technology ®
ความละเอียด (DPI)1,000
ฟังก์ชั่นพิเศษระบบสัมผัสไม่ต้องคลิกปุ่ม
อายุการใช้งานไม่ระบุ
1

Logitechเมาส์ไร้สาย รุ่น MX MASTER 3

4,190 บาท 〜

รูปแบบการใช้พลังงานแบตเตอรี่ภายในตัว 500 mAh
ขนาด5.1 x 8.43 x 12.49 cm
การเชื่อมต่อWireless, Bluetooth
น้ำหนัก141 g
เซนเซอร์Darkfield Laser Sensor
ความละเอียด (DPI)200 - 4,000 DPI
ฟังก์ชั่นพิเศษMagSpeed, ปุ่มลัด 7 ปุ่ม
อายุการใช้งานไม่ระบุ

ตารางเปรียบเทียบเมาส์ไร้สาย

รูปสินค้า
1
Logitech เมาส์ไร้สาย รุ่น MX MASTER 3 1

Logitech

2
Microsoft เมาส์ไร้สาย รุ่น Arc Touch Mouse 1

Microsoft

3
Razer เมาส์ไร้สาย รุ่น Basilisk X 1

Razer

4
Apple เมาส์ไร้สาย รุ่น Magic Mouse 2 1

Apple

5
Logitech เมาส์ไร้สาย รุ่น Silent Plus M331 1

Logitech

6
Microsoft เมาส์ไร้สาย รุ่น Modern Mobile Mouse 1

Microsoft

7
Xiaomi เมาส์ไร้สาย รุ่น Mi Mouse Lite 1

Xiaomi

8
Rapoo เมาส์ไร้สาย รุ่น M100 Silent 1

Rapoo

9
Delux เมาส์ไร้สาย รุ่น M618DB 1

Delux

10
inphic เมาส์ไร้สาย รุ่น M1 Upgrade 1

inphic

ชื่อสินค้า

เมาส์ไร้สาย รุ่น MX MASTER 3

เมาส์ไร้สาย รุ่น Arc Touch Mouse

เมาส์ไร้สาย รุ่น Basilisk X

เมาส์ไร้สาย รุ่น Magic Mouse 2

เมาส์ไร้สาย รุ่น Silent Plus M331

เมาส์ไร้สาย รุ่น Modern Mobile Mouse

เมาส์ไร้สาย รุ่น Mi Mouse Lite

เมาส์ไร้สาย รุ่น M100 Silent

เมาส์ไร้สาย รุ่น M618DB

เมาส์ไร้สาย รุ่น M1 Upgrade

คุณสมบัติ

เงียบสนิทไร้เสียงรบกวน คีย์ลัดจัดเต็ม พร้อมความแม่นยำสูงสุด

ที่สุดของการออกแบบ สั่งงานด้วยระบบสัมผัส ใช้ได้กับทุกพื้นผิว

เมาส์ไร้สายสำหรับเกมเมอร์ อายุการใช้งานมากถึง 50 ล้านคลิก

เมาส์โค้งเรียบไร้รอย สุดล้ำ ขยับมือน้อยแต่เลื่อนได้กว้างขึ้น

เมาส์ไร้สายสุดเงียบ มาในราคาเบา ๆ แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพ

ดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบา หลากสีสัน ใช้ได้ทั้งมือซ้ายและขวา

ดีไซน์มินิมอลสไตล์เสียวหมี่ ใช้งานได้กับหลายพื้นผิว น้ำหนักเบา

ไซซ์มินิน่ารัก มีให้เลือกหลายสี เชื่อมต่อได้ทั้ง BT และ Wireless

ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เหมาะสำหรับคนที่มีอาการปวดมือ

ราคาย่อมเยา คุณภาพเกินคุ้ม เบาเพียง 87 กรัม ปุ่มเงียบพิเศษ

ราคาเริ่มต้น4,190 บาท2,790 บาท1,390 บาท2,290 บาท749 บาท1,190 บาท399 บาท299 บาท459 บาท199 บาท
รูปแบบการใช้พลังงานแบตเตอรี่ภายในตัว 500 mAhถ่านไฟฉาย AAA x 2ถ่านไฟฉาย AA x 1แบตเตอรี่ภายในตัวถ่านไฟฉาย AA x 1ถ่านไฟฉาย AAA x 2ถ่านไฟฉาย AA x 1แบตเตอรี่ภายในตัวแบตเตอรี่ภายในตัวแบตเตอรี่ภายในตัว
ขนาด5.1 x 8.43 x 12.49 cm5.8 x 13.0 cm6.0 x 13.0 x 4.2 cm5.71 x 11.35 x 2.16 cm6.79 x 10.54 x 3.84 cm10.7 x 6.01 cm11.3 x 6.0 x 3.6 cm3.8 x 9.8 x 6.1 cm15.0 x 8.07 x 7.52 cm5.7 x 11.0 x 2.3 cm
การเชื่อมต่อWireless, BluetoothBluetoothWireless 5 GHzWireless 2.4 GHz, BluetoothWireless 2.4 GHzBluetooth 4.2, Wireless 2.4 GHzWireless 2.4 GHzWireless 2.4 GHz, Bluetooth 4.0Bluetooth 4.0, Wireless 2.4 GHzWireless 2.4 GHz
น้ำหนัก141 g83 g83 g 99 g9178 g60 g79 g113 g84 g
เซนเซอร์Darkfield Laser SensorBlueTrack Technology ®OpticalLaserOpticalBlueTrack TechnologyInfraredOpticalOpticalOptical
ความละเอียด (DPI)200 - 4,000 DPI1,000ปรับได้สูงสุด 16,0001,300 DPI1,000 DPI1,0001,000 DPI1,300 DPI800 - 2,400 DPI1,000 - 1,600 DPI
ฟังก์ชั่นพิเศษMagSpeed, ปุ่มลัด 7 ปุ่มระบบสัมผัสไม่ต้องคลิกปุ่มตั้งมาโครได้ใช้งานแบบ Multi TouchเสียงคลิกเงียบBluetooth Smart ช่วยให้เชื่อมต่อทันทีโดยไม่ต้องใช้สายหรือดองเกิลเคลือบสารป้องกันสิ่งสกปรกสลับอุปกรณ์ได้ง่ายเพียงคลิกเดียว, เสียงคลิกเงียบไฟ LED หลากสี, ปุ่มใช้งาน 6 ปุ่มปุ่มคลิกเงียบ
อายุการใช้งานไม่ระบุไม่ระบุ50 ล้านคลิกปัดนิ้วเพื่อสลับหน้าเว็บ5 ล้านคลิกไม่ระบุ5 ล้านคลิกไม่ระบุไม่ระบุ1 ล้านคลิก
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเมาส์ไร้สาย

สำหรับเกมเมอร์หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับการใช้เมาส์มีสายกันมากกว่า แต่บางครั้งก็อดใจที่อยากจะลองซื้อเมาส์ไร้สายมาใช้กันบ้าง ในวันนี้เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันครับ

เมาส์ไร้สายเหมาะสำหรับการเล่นเกมหรือไม่?

ปัตย์ ศรีอรุณ
เกม, แก็ดเจ็ตไอที
ปัตย์ ศรีอรุณ

แน่นอนว่าหากเปรียบเทียบกันระหว่างไร้สายกับมีสาย เมาส์แบบไร้สายจะมีค่าการหน่วงของสัญญาณมากกว่าแบบมีสายอยู่แล้ว ดังนั้น หากคุณกำลังหาเมาส์เพื่อใช้เล่นเกมแบบจริงจัง มีการแข่งขันสูงที่ตัดสินแพ้ชนะกันในเสี้ยววินาที เมาส์ไร้สายอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก แต่ในทางกลับกัน หากคุณเป็นสายเล่นเกมแบบสบาย ๆ เพื่อการพักผ่อน เมาส์ไร้สายก็มีคุณภาพดีเพียงพออีกทั้งยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณไม่รก สะอาดตาได้อีกด้วย

บทส่งท้าย

เมื่อดูจาก 10 อันดับ เมาส์ไร้สายที่เรานำมาเสนอนั้น จะเห็นได้ว่าเมาส์ไร้สายคุณภาพดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไป ดังนั้น สิ่งที่คุณควรพิจารณาก็คือฟังก์ชันหรือรูปแบบการเชื่อมต่อที่ตอบสนองตามความต้องการใช้งานของคุณ นอกจากนี้ แม้ว่าเมาส์ไร้สายส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานนาน แต่ก็มีสาเหตุที่ทำให้เสียหายได้ง่าย ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการทำตกกระแทก ดังนั้น อย่าลืมระมัดระวังและคอยดูแลรักษา ให้เมาส์ไร้สายคู่ใจได้ใช้งานคู่กับเราได้นาน ๆ กันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ iPad รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นล่าสุด สเปกดี พกพาสะดวก
  10 อันดับ iPad รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นล่าสุด สเปกดี พกพาสะดวก
  หลายคนคงเคยได้ยินชื่อแท็บเล็ตสุดล้ำจากแบรนด์ Apple อย่าง "iPad" กันใช่ไหมคะ ในปัจจุบัน ทั้งในแวดวงการศึกษา การทำงาน หรืองานอดิเรกต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่หันมาพึ่งพา iPad ที่แสนสะดวกและใช้งานง่ายนี้กันมากขึ้น ด้วยฟังก์ชันการทำงานที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง การแสดงผลจากหน้าจอที่ให้ภาพสวยงามคมชัด แอปพลิเคชันที่หลากหลาย พร้อมอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil ที่ช่วยให้คุณสามารถวาดรูปหรือจดบันทึกได้ราวกับใช้ปากกาบนกระดาษหรือ Smart Keyboard ซึ่งเป็นผู้ช่วยในการป้อนข้อมูลอย่างรวดเร็วและสะดวกสบายค่ะอย่างไรก็ตาม ทีมงานมายเบสท์เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะสับสนว่าควรจะเลือก iPad รุ่นไหนดีใช่ไหมล่ะคะ เพราะแต่ละรุ่นก็มีฟังก์ชันการใช้งาน ขนาดและรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างกัน ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก iPad ให้เข้ากับการใช้งานของคุณ รวมถึงรีวิว 10 อันดับ iPad รุ่นที่ได้รับความนิยม มาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ
  อุปกรณ์ไอที
  135,626 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฟังก์ชันครบ สเปกแรง ใส่ซิมการ์ดได้
  10 อันดับ แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฟังก์ชันครบ สเปกแรง ใส่ซิมการ์ดได้
  "แท็บเล็ต" ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของใครหลาย ๆ คน ไม่แพ้โทรศัพท์มือถือเลยทีเดียว ด้วยประโยชน์ใช้สอยมากมาย แถมยังมีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าสมาร์ตโฟน จึงมองเห็นได้ง่ายและชัดเจนกว่า ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีสำหรับผู้ที่ชอบอ่านหนังสือ ผู้สูงอายุ ไปจนถึงวัยเรียนและวัยทำงาน และอีกหนึ่งข้อดีที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การพกพาที่ง่ายกว่าโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์นั่นเองโดยในปัจจุบัน แท็บเล็ต Android ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้นมีอยู่มากมายหลายแบรนด์ ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องดีที่ทำให้เรามีตัวเลือกในการเปรียบเทียบ และลดการผูกขาดของราคาสินค้าเจ้าใดเจ้าหนึ่ง แต่ก็กลายเป็นปัญหาหนักใจให้เราเลือกแท็บเล็ตได้ยากมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกแท็บเล็ต Android ที่เหมาะสม พร้อมลิสต์ 10 อันดับ แท็บเล็ต Android ยอดฮิตจากแบรนด์ดัง เช่น Huawei, Samsung, Lenovo และอื่น ๆ มาให้ทุกคนได้ลองพิจารณากัน ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ !
  อุปกรณ์ไอที
  154,445 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ สเปกแรง การ์ดจอมีคุณภาพ ในราคาสุดคุ้ม
  10 อันดับ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ สเปกแรง การ์ดจอมีคุณภาพ ในราคาสุดคุ้ม
  คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือที่รู้จักกันในชื่อ Desktop PC คือเครื่องคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ถูกประกอบสำเร็จรูปมาจากโรงงาน โดยคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมักจะนิยมใช้งานในระดับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ, โรงเรียน, สถานที่ราชการ เพราะง่ายต่อการจัดซื้อและการซ่อมบำรุง แต่ในปัจจุบันก็มีผู้ใช้งานทั่วไปจำนวนไม่น้อยที่สนใจคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะกันมากขึ้น เพราะหลายองค์กรมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะการทำงานเป็นแบบ Work From Home หลายคนจึงจำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะติดบ้านไว้สำหรับทำงานซึ่งในท้องตลาดมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะวางจำหน่ายอยู่หลากหลายรุ่น เพื่อตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น สำหรับใช้ทำงานเอกสารและการใช้งานทั่วไป, Work Station สำหรับทำงานด้านกราฟิกหรือตัดต่อ รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเกมมิ่งเพื่อเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของคุณ อีกทั้งยังมาพร้อมกับ 10 อันดับ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ประสิทธิภาพสูง เช่น DELL, HP, Acer, ASUS ฯลฯ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ 
  อุปกรณ์ไอที
  29,488 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปากกา Stylus ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เขียนลื่น วางมือได้ รองรับแรงกดหลายระดับ
  10 อันดับ ปากกา Stylus ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เขียนลื่น วางมือได้ รองรับแรงกดหลายระดับ
  ปัจจุบันนี้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทสำคัญและกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังหรือฟังเพลง แต่ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงการใช้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตแทนกระดาษหรือสมุดในการจดโน้ต, บันทึกงาน, วาดรูป, ออกแบบ หรือเขียนไอเดียโดยผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ และสิ่งที่จะมาช่วยให้การจดบันทึก ขีดเขียนและวาดรูปของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นก็คือ ปากกา Stylus นั่นเองค่ะทั้งนี้ ปากกา Stylus ที่วางจำหน่ายอยู่นั้นมีหลายแบบแตกต่างกันออกไปตามราคา, ลักษณะ, ฟังก์ชันการใช้งานและผลลัพธ์ที่ได้ ดังนั้น บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกปากกา Stylus ให้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด พร้อมกับลิสต์ 10 อันดับ ปากกา Stylus ใช้ดียอดนิยม ที่เขียนโทรศัพท์ หรือแท็บเลตได้อย่างลื่นไหล จาก Apple, Microsoft, Adonit และอีกมากมายมาฝากกัน รับรองว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้พบกับปากกา Stylus ที่ถูกใจอย่างแน่นอน
  อุปกรณ์ไอที
  89,644 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  คีย์บอร์ดเกมมิ่งเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สาย, คีย์บอร์ด TKL, คีย์บอร์ด 60% ทั้งยังมีการออกแบบตัวแป้นตามหลักสรีรศาสตร์ซึ่งเป็นที่นิยมแม้แต่ในหมู่โปรแกรมเมอร์ แต่สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่แล้ว การเลือกซื้ออาจจะมีหลายคำที่ไม่คุ้นเคย เช่น สวิตช์สีแดง สวิตช์สีน้ำเงิน Anti-Ghosting ทำให้เป็นเรื่องยากในการตัดสินใจเลือกซื้อสำหรับหลาย ๆ คนได้ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกคีย์บอร์ดเกมมิ่ง ให้คุณได้ทำความเข้าใจ โดยเฉพาะในเรื่องของปุ่มกดชนิดต่าง ๆ และขนาดของคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีหลากหลาย พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะเข้าใจผิด รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการใช้คีย์บอร์ดเกมมิ่งในการทำงานจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะมาฝากกัน และปิดท้ายด้วยการคัดสรรอันดับ 10 คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ได้รับความนิยมในขณะนี้มาให้ทุกคนได้เลือกพิจารณากันครับ ทักษะการเล่นเกมของคุณจะพัฒนาหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับคีย์บอร์ดที่เลือกใช้ ดังนั้น มาเลือกคีย์บอร์ดที่เหมาะกับตนเองมากที่สุด เพื่อพัฒนาฝีมือการเล่นเกมไปด้วยกันดีกว่าครับ
  อุปกรณ์ไอที
  71,871 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายเอกสารได้ สีไม่เพี้ยน สำหรับใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายเอกสารได้ สีไม่เพี้ยน สำหรับใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้น (Printer) อย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ก็ได้เสริมฟังก์ชันอำนวยความสะดวกเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน รวมไปถึงระบบการบำรุงรักษาอัตโนมัติเพื่อป้องกันหัวพิมพ์ตัน นอกจากนี้ ประเภทของเครื่องปริ้นก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) และเครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser Printer) หรือแม้แต่เครื่องปริ้นพกพา และเครื่องปริ้น WiFiบทความนีเราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย พร้อมแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมทั้ง 10 อันดับ สำหรับใช้งานภายในบ้านและในออฟฟิศ จากแบรนด์ดังอย่าง EPSON, HP, Canon, brother เพื่อเป็นตัวช่วยในการค้นหาเครื่องปริ้นที่ใช่และตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ
  อุปกรณ์ไอที
  173,620 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 นุ่มเงียบ พิมพ์งานง่าย มีทั้งแบบไร้สาย และมีสาย
  10 อันดับ คีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 นุ่มเงียบ พิมพ์งานง่าย มีทั้งแบบไร้สาย และมีสาย
  คีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการใช้คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ อย่างโน้ตบุ๊ก แท็บเลต สมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั่งการใช้งานกับสมาร์ททีวี (Smart TV) ที่มี Touch Pad แทนเมาส์ และมีให้เลือกใช้มากมายทั้งแบบคีย์บอร์ดไร้สายหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าคีย์บอร์ดบลูทูธ และแบบมาตรฐานดั้งเดิมคือแบบมีสาย USB ที่อาจเป็น USB Type-C ในบางรุ่น ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันไปตามลักษณะการใช้งาน เช่น หากวางในออฟฟิศหรือในบ้าน ก็ควรเป็นแบบมีความมั่นคง ใช้งานได้ถนัดมือ แต่หากต้องพกพาไปทำงานนอกสถานที่ ก็ควรเลือกแบบไร้สาย มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา หรือกรณีทำงานร่วมกับผู้อื่น ก็ไม่ควรใช้คีย์บอร์ดที่มีเสียงดัง มีความเงียบ นุ่ม ไม่รบกวนเวลาเคาะแป้น เป็นต้นสำหรับยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้งแบรนด์ดังและยี่ห้อสำหรับเกมมิงโดยเฉพาะ อย่าง Logitech, Philips, Oker, Razor หรือ Microsoft เป็นต้น โดยแต่ละแบรนด์ก็มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ ทั้ง Mechanical ปุ่มแบน แบบนิ่ม ๆ มีไฟ แบบเรืองแสงได้ หรือจะเป็นแบบชิค ๆ น่ารัก ๆ ไว้พิมพ์งาน จนทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ลังเลว่าควรซื้อคีย์บอร์ดยี่ห้อไหนดี บทความนี้เราจึงมีวิธีการเลือกคีย์บอร์ดมาฝากกัน มาดูกันว่าการเลือกคีย์บอร์ดที่ดีนั้นต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง คีย์บอร์ดที่ดีต้องมีคุณสมบัติอย่างไร รวมถึง 10 อันดับ คีย์บอร์ด ยอดฮิตขายดีมาให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ
  อุปกรณ์ไอที
  40,782 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่