• 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม 1
 • 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม 2
 • 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม 3
 • 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม 4
 • 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม 5

10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม

ปลั๊กพ่วง หรือเรียกกันอีกชื่อว่า รางปลั๊กไฟ เป็นสิ่งที่เราพบเห็นกันจนชินตาเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนต่างใช้งานกันในบ้าน ออฟฟิศ หรือแม้แต่เวลาเดินทางไปต่างประเทศ แต่ด้วยความที่ปลั๊กพ่วงหรือรางปลั๊กไฟนี้เป็นของใกล้ตัวจนหลายคนเผลอลืมหรือคาดไม่ถึงว่าของอย่างปลั๊กพ่วงเองก็มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ซ่อนอยู่นอกเหนือจากดีไซน์และจำนวนเต้ารับที่เราต้องการใช้ อาทิ ประเภทของปลั๊กพ่วง ฟังก์ชันความปลอดภัย และฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น

ยี่ห้อปลั๊กพ่วงที่เราคุ้นเคยกันมีทั้ง Panasonic, Toshino, Data, Anitech, Randy เป็นต้น โดยในบทความนี้ เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อปลั๊กพ่วงพร้อมทั้งรีวิว 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง มาแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อของทุกคนด้วยค่ะ ซึ่งเมื่ออ่านจบแล้ว จะได้ความรู้เกี่ยวกับปลั๊กพ่วงว่าต้องดูจากอะไรบ้างเพื่อให้ตรงกับการใช้งานและความต้องการ รวมไปถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของตัวเราและคนที่เรารัก
 • แก้ไขล่าสุด: 18-09-2021
 • 136,201 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกปลั๊กพ่วง

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อปลั๊กพ่วงหรือรางปลั๊กไฟนั้น เราต้องพิจารณาดูก่อนว่าลักษณะการใช้งานของเราเป็นอย่างไร รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

เลือกจากประเภทของปลั๊กพ่วง

ปลั๊กพ่วงแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ แบบมีสายไฟและไม่มีสายไฟ ซึ่งทั้งสองแบบจะช่วยเพิ่มจำนวนของเต้ารับให้เราสามารถใช้งานได้มากขึ้น ต่อไปเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ปลั๊กพ่วงแบบไม่มีสายไฟ : ใช้กับอุปกรณ์ที่วางอยู่ใกล้กัน

ปลั๊กพ่วงแบบไม่มีสายไฟ : ใช้กับอุปกรณ์ที่วางอยู่ใกล้กัน

ปลั๊กพ่วงแบบไม่มีสายไฟมีลักษณะเป็นแผงเต้ารับ สามารถเสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก มักใช้ในการขยายเต้ารับที่ติดอยู่ตามผนังบ้านให้มีจำนวนมากขึ้น เช่น หลังชั้นวางโทรทัศน์ที่มีเต้ารับ 2 ช่อง ไม่เพียงพอกับการใช้งานทั้งโทรทัศน์ กล่องรับสัญญาณดิจิทัลทีวี เราเตอร์ WiFi เครื่องเล่น DVD หรือเครื่องเล่นเกม ในกรณีนี้ก็สามารถเลือกใช้ปลั๊กพ่วงแบบไม่มีสายไฟเพื่อขยายช่องเสียบปลั๊กให้มากขึ้นเพราะตัวอุปกรณ์อยู่ในพื้นที่เดียวกัน ไม่ต้องจำเป็นต้องใช้สายไฟ


โดยปลั๊กพ่วงชนิดนี้มักมีทั้งแบบลักษณะเป็นรางคล้ายปลั๊กไฟแบบมีสายไฟ โดยเต้ารับจะเรียงตัวในระนาบเดียวกัน และแบบที่มีเต้ารับหลายทิศทาง โดยจะทำมุมในองศาต่าง ๆ เพื่อให้ใช้งานง่าย แต่อย่างไรก็ตาม ควรดูขนาดด้วยว่าใหญ่เกินไปจนไม่สามารถใช้เต้ารับอีกช่องที่อยู่ติดกันหรือไม่ มีสวิตช์เปิด-ปิดและสามารถรองรับกำลังไฟได้สูงสุดเท่าไรเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ปลั๊กพ่วงแบบมีสายไฟ : ใช้กับอุปกรณ์ที่อยู่ห่างออกไป

ปลั๊กพ่วงแบบมีสายไฟ : ใช้กับอุปกรณ์ที่อยู่ห่างออกไป

ปลั๊กพ่วงแบบมีสายไฟมีลักษณะเป็นรางที่มีเต้ารับเรียงกัน บางยี่ห้ออาจมีลักษณะเป็นชั้นสูงขึ้นไปเหมือนตึกหรือเรียกกันว่าแบบทาวเวอร์ (Tower) โดยปลั๊กไฟชนิดนี้เป็นที่นิยมกันมากที่สุดเพราะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานให้กว้างมากขึ้นกว่าเดิม เพิ่มความสะดวกสบายเพราะช่วยให้เราสามารถใช้งานอุปกรณ์ที่อยู่ห่างออกไปได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยให้เป็นระเบียบ เพราะช่องเต้ารับเรียงกันเป็นสัดส่วนและมีระยะห่างระหว่างเต้ารับที่อยู่ติดกันในระดับที่พอดี ให้ความปลอดภัยได้มากกว่า


ความยาวของสายไฟปลั๊กพ่วงมีให้เลือกมากมายตั้งแต่ 50 ซม. ไปจนถึง 10 เมตร เราขอแนะนำว่าให้ใช้ปลั๊กพ่วงที่มีความยาวของสายไฟมากกว่า 50 เซนติเมตรขึ้นไป โดยพิจารณาจากพื้นที่ ระยะห่างระหว่างอุปกรณ์และเต้ารับหลักที่เราจะใช้เพิ่มเติม รวมไปถึงกำลังไฟที่รองรับได้สูงสุด

ตรวจสอบเต้ารับของปลั๊กพ่วง

เต้ารับเป็นส่วนสำคัญที่เราควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ โดยควรเลือกปลั๊กพ่วงที่มีจำนวนของเต้ารับเหมาะสมกับจำนวนอุปกรณ์ที่เราใช้ เช็กระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างเต้ารับกับเต้ารับ รวมทั้งตรวจสอบลักษณะของขาปลั๊กว่ารองรับอุปกรณ์ของเราหรือไม่

จำนวนของเต้ารับ

จำนวนของเต้ารับ

ปลั๊กพ่วงแบบไม่มีสายไฟมีจำนวนของเต้ารับประมาณ 2 - 3 ช่อง ส่วนปลั๊กพ่วงแบบมีสายไฟมีจำนวนของเต้ารับตั้งแต่ 2 ไปจนถึง 10 ช่อง โดยจำนวนของเต้ารับที่เราเลือกซื้อ ควรมีมากกว่าอุปกรณ์ที่เราต้องการใช้ เช่น มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ 3 ชิ้น ก็ควรเลือกซื้อปลั๊กพ่วงแบบมีสายไฟที่มีจำนวนเต้ารับ 4 - 5 ช่อง เพราะหากเราใช้ทุกช่องอาจทำให้เกินกำลังไฟที่รองรับได้สูงสุด ส่งผลให้เกิดความเสียหาย และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟช็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร เป็นอันตรายต่อทรัพย์สินและชีวิตได้

ระยะห่างระหว่างเต้ารับ

ระยะห่างระหว่างเต้ารับ

นอกจากจำนวนช่องเสียบแล้ว เราต้องดูระยะห่างหรือช่องไฟของเต้ารับด้วย เพราะหัวปลั๊กของอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นมีขนาดแตกต่างกัน เช่น ที่ชาร์จแบตเตอรีในอุปกรณ์หลายชิ้นมักมีอะแดปเตอร์หรือหัวแปลงขนาดใหญ่ หากระยะห่างหรือช่องไฟเต้ารับนั้นแคบเกินไป อาจทำให้กินพื้นที่ ไม่สามารถใช้งานเต้ารับข้าง ๆ ได้ ดังนั้น เราควรตรวจสอบปลั๊กเสียบ หรือหัวแปลงของอุปกรณ์ที่เราจะใช้ด้วยเสมอก่อนเลือกซื้อหากเป็นปลั๊กพ่วงแบบไม่มีสายไฟ ให้เลือกที่มีระยะห่างหรือช่องไฟที่กว้าง หรือแบบทำมุมองศาแตกต่างกันมากกว่าแบบเรียงในระนาบเดียวกัน

ขาปลั๊กไฟที่รองรับ

ขาปลั๊กไฟที่รองรับ

ในปัจจุบัน เครื่องใช้ไฟฟ้ามีปลั๊กเสียบที่มีขาปลั๊กหลายแบบ รวมไปถึงแบบอื่น ๆ ที่ใช้กันในต่างประเทศ โดยที่พบเห็นกันได้บ่อยในประเทศไทยคือแบบ 2 ขาและ 3 ขา โดยความแตกต่างระหว่างทั้งสองขานี้คือสายดิน ซึ่งอยู่ในปลั๊กไฟแบบ 3 ขา ทำหน้าที่ตัดกระแสไฟให้ไหลลงดินเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟช็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร รวมไปถึงปกป้องชีวิตของตัวเราเองด้วย เราแนะนำให้เลือกปลั๊กพ่วงที่รองรับขาปลั๊กแบบ 3 ขาหรือเลือกแบบยูนิเวอร์แซล (Universal) ที่สามารถรองรับขาปลั๊กแบบอื่น ๆ เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ต้องหัวแปลงเสริมมาใช้เพิ่มเติม

เลือกปลั๊กพ่วงที่มีช่องเสียบ USB

เลือกปลั๊กพ่วงที่มีช่องเสียบ USB

เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ในปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ปลั๊กเสียบแบบ 2 ขาหรือ 3 ขา แต่มีการใช้สายเคเบิล USB ร่วมกับตัวอะแดปเตอร์ (Adapter) หรือหัวแปลงไฟของแต่ละยี่ห้อ โดยอุปกรณ์ที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง แบตเตอรีสำรองหรือพาวเวอร์แบงค์ (Power Bank) สายชาร์จโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต เป็นต้น ดังนั้น เราจึงควรเลือกซื้อปลั๊กพ่วงที่มีช่องเสียบ USB เพื่อให้ใช้งานได้ทันที ตอบโจทย์ความสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้อะแดปเตอร์หรือหัวแปลง ซึ่งช่องเสียบ USB เหล่านี้สามารถจ่ายไฟได้ปกติเหมือนกับเต้ารับแบบเสียบปลั๊กธรรมดา

เลือกปลั๊กพ่วงที่มีฟังก์ชันเสริมความปลอดภัย

ปลั๊กพ่วงคืออุปกรณ์หนึ่งที่ต้องใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้า ความปลอดภัยจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เราจึงควรเลือกซื้อปลั๊กพ่วงที่มีฟังก์ชันเสริมที่ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้นขณะใช้งาน ทั้งแบบล็อก ระบบป้องกันไฟกระชาก และแบบตรวจจับความร้อน

ฟังก์ชันล็อกป้องกัน

ฟังก์ชันล็อกป้องกัน

ฟังก์ชันเสริมที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับมากขึ้นไปอีกขั้น คือ ระบบล็อกเพื่อป้องกันไม่ให้ปลั๊กไฟหลุดออกจากเต้ารับ โดยวิธีการใช้งานคือเมื่อเราเสียบปลั๊กไฟเข้ากับเต้ารับแล้วให้บิดหัวปลั๊กไฟไปในทิศทางที่กำหนด เพียงแค่นี้ปลั๊กไฟก็จะไม่หลุดจากเต้ารับได้ง่าย เมื่อไม่ใช้งานก็แค่บิดกลับไปในทิศทางเดิมและถอดออกได้ทันที ป้องกันหัวปลั๊กไฟหลวมหรืออุบัติเหตุอื่น ๆ ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอันตราย เหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูงหรือใช้งานในระยะยาว เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

ฟังก์ชันระบบป้องกันไฟกระชาก (Surge Protection)

ฟังก์ชันระบบป้องกันไฟกระชาก (Surge Protection)

ระบบป้องกันไฟกระชากหรือ Surge Protection คือ ระบบที่ช่วยป้องกันหรือปรับระดับแรงดันของกระแสไฟฟ้าไม่ให้เข้ามามากเกินไป ซึ่งเกิดขึ้นได้บ่อยในช่วงที่ฟ้าผ่า ไฟตก ไฟเกิน หรือไฟกระชาก โดยมีสารกึ่งตัวนำในปลั๊กพ่วงทำหน้าที่นี้โดยตรง อย่างไรก็ตาม ระบบนี้จะทำงานได้ดีมากขึ้นหากมีสายดินร่วมด้วย ดังนั้น ควรเลือกปลั๊กพ่วงที่มีระบบป้องกันไฟกระชากร่วมกับสายดินเพื่อให้สามารถใช้งานฟังก์ชันนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ถือเป็นฟังก์ชันที่ควรมีไว้ไม่ว่าจะใช้ในพื้นที่ไหนหรืออุปกรณ์ใด เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัย อุ่นใจได้

ฟังก์ชันตรวจจับความร้อน

ฟังก์ชันตรวจจับความร้อน

เต้ารับเป็นส่วนสำคัญที่สุดของปลั๊กพ่วง หากมีการใช้งานมากเกินไป โดยกำลังไฟที่ใช้สูงเกินกว่าที่ปลั๊กพ่วงรองรับ หรือมีเศษฝุ่นสะสมเป็นจำนวนมาก ก็อาจทำให้เกิดประจุไฟฟ้าและอาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือไฟไหม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปลั๊กพ่วงที่ใช้กับเครื่องไฟฟ้าขนาดใหญ่ หรือวางไว้ในบริเวณที่มองไม่เห็นหรือทำความสะอาดได้ยาก เช่น หลังชั้นวางโทรทัศน์ ตู้เย็น หรือปลั๊กไฟที่ซ่อนอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวยต่าง ๆ เพื่อคงให้บริเวณนั้นมีความสวยงาม เป็นต้น


วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้คือ นอกจากจะตรวจดูกำลังไฟแล้ว ให้เลือกใช้ปลั๊กพ่วงที่มีฟังก์ชันตรวจจับความร้อน โดยเลือกดูจากวัสดุตัวครอบฉนวนที่อยู่ด้านนอกที่ช่วยป้องกันฝุ่นเกาะสะสมบริเวณเต้ารับค่ะ

เลือกปลั๊กพ่วงที่มีสวิตช์เปิด-ปิดเพื่อประหยัดพลังงาน

เลือกปลั๊กพ่วงที่มีสวิตช์เปิด-ปิดเพื่อประหยัดพลังงาน

หลายคนอาจจะพอทราบแล้วว่า หากเราเสียบปลั๊กไฟค้างไว้ที่เต้ารับ ถึงแม้ตัวอุปกรณ์จะไม่ได้ทำงานหรือไม่ได้เปิดสวิตช์ กระแสไฟก็ยังคงหลงเหลืออยู่ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่าไฟของเราเพิ่มขึ้น ปลั๊กพ่วงที่มีสวิตช์เปิด-ปิดการทำงาน จึงเข้ามาตอบโจทย์ปัญหานี้ โดยบางรุ่นมีสวิตช์ 1 ตัว ที่ควบคุมเต้ารับทั้งหมด หรือมีสวิตช์ควบคุมตามจำนวนของเต้ารับ ช่วยทำให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องถอดปลั๊กทีละเครื่องออกทุกครั้งหลังจากใช้งาน ให้ความสะดวก และในขณะเดียวกันยังเพิ่มความปลอดภัยได้อีกด้วย

เลือกปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐาน มอก.

เลือกปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐาน มอก.

ปลั๊กพ่วงที่จำหน่ายในประเทศไทยต้องมีมาตรฐาน มอก. 2432 - 2555 หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า "มอก. ปลั๊กพ่วง" โดยก่อนหน้าที่จะมีมาตรฐานนี้ เราใช้มาตรฐาน มอก. ที่แยกไปตามแต่ละชิ้นส่วน เช่น มอก. เต้าเสียบ หรือมอก. สายไฟ เป็นต้น แต่มาตรฐาน มอก. 2432 - 2555 ใหม่นี้จะครอบคลุมและกำหนดมาตรฐานทุกส่วน โดยบังคับใช้กับปลั๊กพ่วงรวมไปถึงชุดสายพ่วง


ตัวปลั๊กพ่วงต้องรองรับแรงดันไฟฟ้ามากกว่า 50V - 440V และรองรับกระแสไฟฟ้าไม่เกิน 16A หัวปลั๊กของปลั๊กห่วงต้องเป็นแบบ 3 ขาตาม มอก. 166 - 2549 เท่านั้น อีกทั้งตัววัสดุของปลั๊กพ่วงต้องทำจากวัสดุที่ไม่ติดไฟหรือมีสารป้องกันไฟ ส่วนตัวเต้ารับต้องสอดคล้องกับ มอก. 166 - 2549 และมีม่านชัตเตอร์ปิดในทุกช่อง รวมถึงรายละเอียดของสวิตช์ สายไฟที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อให้เราทุกคนมีปลั๊กพ่วงคุณภาพดีใช้งานได้อย่างปลอดภัย

บทความอื่นที่เกี่ยวข้องกับปลั๊กพ่วง

อย่างที่ทราบกันดีกว่า ในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี อังกฤษ หรือประเทศอื่น ๆ ใช้กระแสไฟฟ้ารวมไปถึงขาปลั๊กที่แตกต่างจากบ้านเรา หากเรานำมาใช้โดยตรงอาจทำให้อุปกรณ์นั้นเกิดความเสียหายหรือเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ดังนั้น หากใครที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ หรือใช้สินค้าที่ผลิตจากต่างประเทศ ก็ต้องตรวจสอบให้ดีว่าใช้กระแสไฟฟ้าอะไรและมีขาปลั๊กแบบไหน โดยอาจต้องใช้หัวปลั๊กแปลงไฟและหัวชาร์จ USB ร่วมด้วย ซึ่งสามารถอ่านบทความที่เกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้ได้ตามด้านล่างนี้ค่ะ

10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ได้มาตรฐาน มอก. ใช้งานปลอดภัย มีสวิตช์ควบคุม

เมื่อได้รู้จักทั้งประเภทและฟังก์ชันต่าง ๆ ของปลั๊กพ่วงกันแล้ว ใครหลายคนคงเริ่มอยากเปลี่ยนปลั๊กพ่วงไปเป็นแบบที่เราแนะนำ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราขอนำเสนอ 10 อันดับ ปลั๊กพ่วง ที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก. โดยเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติและราคามาให้เรียบร้อยแล้วดังนี้

10
ประเภทไม่มีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ2
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับไม่ระบุ
ความยาวสายไฟไม่มีสายไฟ
มีช่อง USB
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.ไม่ระบุ
9
ประเภทมีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ5
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ2,300W
ความยาวสายไฟ3 เมตร
มีช่อง USB✓ (2 ช่อง)
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.
8
ประเภทไม่มีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ3
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ2,500W
ความยาวสายไฟไม่มีสายไฟ
มีช่อง USB
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.ไม่ระบุ
7
ประเภทมีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ4
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ2,300W
ความยาวสายไฟ5 เมตร
มีช่อง USB
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.
6
ประเภทมีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ3
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ2,500W
ความยาวสายไฟ2 เมตร
มีช่อง USB✓ (6 ช่อง)
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.ไม่ระบุ
5
ประเภทมีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ5
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ3,500W
ความยาวสายไฟ3 เมตร
มีช่อง USB
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.
4
ประเภทมีสาย
จำนวนเต้ารับ4
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ2,200W
ความยาวสายไฟ3 เมตร
มีช่อง USB✓ (2 ช่อง)
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.
3
ประเภทมีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ3
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ2,300W
ความยาวสายไฟ1 เมตร
มีช่อง USB
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.
2
ประเภทมีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ5
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ2,300W
ความยาวสายไฟ10 เมตร
มีช่อง USB
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.
1
ประเภทมีสาย
จำนวนเต้ารับ3
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ3,500W
ความยาวสายไฟ3 เมตร
มีช่อง USB
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.

ตารางเปรียบเทียบปลั๊กพ่วง

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Panasonic - ปลั๊กพ่วง รุ่น WCHG 28334
 • Randy - ปลั๊กพ่วง รุ่น 555
 • Panasonic - Perfect FIT รุ่น WCHG 24132
 • Anitech - ปลั๊กพ่วง รุ่น H624
 • Panasonic - ปลั๊กพ่วง รุ่น WCHG 28352

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Panasonic ปลั๊กพ่วง รุ่น WCHG 28334 1

Panasonic

2
Randy ปลั๊กพ่วง รุ่น 555 2

Randy

3
Panasonic Perfect FIT รุ่น WCHG 24132 1

Panasonic

4
Anitech ปลั๊กพ่วง รุ่น H624 1

Anitech

5
Panasonic ปลั๊กพ่วง รุ่น WCHG 28352 1

Panasonic

6
LDNIO ปลั๊กพ่วง รุ่น SC3604 1

LDNIO

7
DATA ปลั๊กพ่วง รุ่น HM4496 1

DATA

8
Anitech ปลั๊กพ่วง รุ่น H121TES 1

Anitech

9
Toshino ปลั๊กพ่วง รุ่น ET-915USB 1

Toshino

10
DATA ปลั๊กพ่วง รุ่น DP2 1

DATA

ชื่อสินค้า

ปลั๊กพ่วง รุ่น WCHG 28334

ปลั๊กพ่วง รุ่น 555

Perfect FIT รุ่น WCHG 24132

ปลั๊กพ่วง รุ่น H624

ปลั๊กพ่วง รุ่น WCHG 28352

ปลั๊กพ่วง รุ่น SC3604

ปลั๊กพ่วง รุ่น HM4496

ปลั๊กพ่วง รุ่น H121TES

ปลั๊กพ่วง รุ่น ET-915USB

ปลั๊กพ่วง รุ่น DP2

คุณสมบัติ

ปลอดภัยด้วยเบรกเกอร์ตัดไฟ รองรับกำลังไฟสูงสุด 3,500 วัตต์

สายไฟยาว 10 เมตร ชิ้นส่วนมีคุณภาพตรงตาม มอก. ปลอดภัย

ขนาดเล็ก กะทัดรัด ได้มาตรฐาน มีระบบตัดไฟเกินอัตโนมัติ

มีสวิตช์เปิด-ปิด จำนวนช่องเสียบกำลังดี ช่องไฟกว้างใช้งานง่าย

ให้ความปลอดภัยสูง มีเบรกเกอร์ตัดไฟ ชิ้นส่วนได้มาตรฐาน

พอร์ต USB จัดเต็ม 6 ช่อง วัสดุคงทนแตกหักยาก ดีไซน์ทันสมัย

ดีไซน์โฉมใหม่ ได้มาตรฐาน มอก. และ IEC ทั้งชิ้น มีม่านและสวิตช์

ปลั๊กพ่วงไร้สาย ดีไซน์ให้ประหยัดพื้นที่ มีสวิตช์พร้อมไฟบอกสถานะ

มีช่อง USB มาพร้อมฟังก์ชันป้องกันกระแสไฟเกิน มีสวิตช์แยก

ทำจากวัสดุป้องกันไฟ ทนทาน ใช้ง่าย พกพาสะดวก มีสวิตช์เปิด-ปิด

ราคาเริ่มต้น1,170 บาท559 บาท425 บาท470 บาท769 บาท245 บาท307 บาท196 บาท490 บาท59 บาท
ประเภทมีสายมีสายไฟมีสายไฟมีสายมีสายไฟมีสายไฟมีสายไฟไม่มีสายไฟมีสายไฟไม่มีสายไฟ
จำนวนเต้ารับ3534534352
กำลังไฟสูงสุดที่รองรับ3,500W2,300W2,300W2,200W3,500W2,500W2,300W2,500W2,300Wไม่ระบุ
ความยาวสายไฟ3 เมตร10 เมตร1 เมตร3 เมตร3 เมตร2 เมตร5 เมตรไม่มีสายไฟ3 เมตรไม่มีสายไฟ
มีช่อง USB✓ (2 ช่อง)✓ (6 ช่อง)✓ (2 ช่อง)
มีสวิตช์เปิด-ปิด
รองรับขาปลั๊กแบบสากล
มีมาตรฐาน มอก.ไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

วิธีใช้งานปลั๊กพ่วงให้ปลอดภัย

วิธีใช้งานปลั๊กพ่วงให้ปลอดภัย

วิธีการใช้งานปลั๊กพ่วงให้ปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องง่ายที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ โดยก่อนเลือกซื้อ ควรตรวจสอบเรื่องกำลังไฟสูงสุด แรงดันไฟสูงสุดว่าอยู่ที่เท่าไร เหมาะกับอุปกรณ์ที่เรามีหรือไม่ และมีเบรกเกอร์หรือระบบตัดไฟอัตโนมัติหรือเปล่า นอกจากนี้ อาจดูจากตัววัสดุที่ใช้ซึ่งต้องเป็นวัสดุทนความร้อนได้ดี ไม่ติดไฟหรือป้องกันไฟ อีกทั้งเลือกแบบที่สามารถแขวนได้เพื่อสามารถเก็บสายไฟได้ง่าย และลดการใช้พื้นที่ ช่วยให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการปิดสวิตช์หรือถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งานหรือไม่มีการใช้งานเป็นระยะเวลานาน

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับบทความปลั๊กพ่วงที่เรานำมาฝากกัน ตอนนี้ทุกคนคงเข้าใจแล้วว่าการเลือกซื้อปลั๊กพ่วงไม่ใช่เพียงแค่ดูราคา ดีไซน์ หรือจำนวนของเต้ารับเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงวัสดุ ลักษณะของเต้าเสียบ ช่องไฟ รวมไปถึงสายไฟ ฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมเรื่องความปลอดภัยและช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้นด้วย


ไฟฟ้าถือเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิตของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน แต่เราควรใช้อย่างไฟฟ้าประหยัดและอย่าลืมถอดปลั๊กไฟของอุปกรณ์ที่ไม่ใช้ทุกครั้ง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มีไฟฟ้าใช้และเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยดูแลโลก หวังว่าข้อมูลและรีวิว 10 อันดับ ปลั๊กพ่วงที่นำมาฝากในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้อของทุกคนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดทุกคราบสกปรก เหมาะกับการล้างรถไปจนถึงงานหนัก
  10 อันดับ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดทุกคราบสกปรก เหมาะกับการล้างรถไปจนถึงงานหนัก
  "เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง" เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาดประสิทธิภาพสูงที่พ่อบ้านหลาย ๆ คนใฝ่ฝันอยากจะมีไว้ใช้งานสักเครื่อง เพราะไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดมอเตอร์ไซค์, รถยนต์, พื้น, เฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องปรับอากาศ ก็ทำได้ครบจบในตัวเดียว แถมยังประหยัดทั้งแรงและเวลามากขึ้นอีกด้วย ซึ่งในท้องตลาดนั้นมีเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจำหน่ายอยู่มากมาย โดยมีทั้งแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักในระดับโลกและแบรนด์ที่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนเกิดความลังเลใจ และไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงยี่ห้อไหนดี เพื่อขจัดความลังเลใจและไขทุกปัญหาในการเลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง บทความนี้จึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ตั้งแต่การเลือกขนาดไปจนถึงการพิจารณาแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง จากหลากหลายแบรนด์ดังอย่าง BOSCH, Black&Decker, Zinsano และอีกมากมาย ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยครับ 
  อุปกรณ์ในบ้าน
  3,825 จำนวนผู้อ่าน
 • 7 อันดับ หม้อแปลงไฟฟ้า (Voltage Converter) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวช่วยในการป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหาย
  7 อันดับ หม้อแปลงไฟฟ้า (Voltage Converter) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวช่วยในการป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหาย
  หม้อแปลงไฟฟ้า (Voltage Converter) นับเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี เพราะการเดินทางไปต่างประเทศในแต่ละครั้ง เราต่างก็พกพาเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิดติดตัวไปด้วยหรือแม้แต่อุปกรณ์เสริมความงามของสาว ๆ เช่น ที่หนีบผม ที่ม้วนผม เป็นต้น ซึ่งเจ้าหม้อแปลงไฟฟ้านี้เองก็คือคำตอบของการนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปใช้ได้ทุกที่บนโลก นอกจากนี้บางคนยังชอบซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าจากต่างประเทศที่มีแรงดันไฟฟ้าไม่ตรงกับเมืองไทยกลับมาใช้ ทำให้ต้องมีหม้อแปลงไฟฟ้าเป็นตัวกลางที่ทำให้เราสามารถใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นได้ซึ่งบางครั้งสำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญในการเดินทางไปต่างประเทศ อาจมีคำถามว่าเราสามารถเลือกหม้อแปลงแบบไหนก็ได้หรือ? ทั้ง ๆ ที่แต่ละประเทศต่างก็มีระบบการใช้ไฟฟ้าที่แตกต่างกัน ทำให้ในวันนี้ทางทีมงานจึงได้นำเอาข้อมูลการเลือกหม้อแปลงไฟฟ้าที่น่าสนใจมาเป็นผู้ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ และยิ่งไปกว่านั้นยังมี 7 อันดับหม้อแปลงไฟฟ้ายอดฮิตติดกระเป๋านักเดินทาง จากผู้ผลิตชื่อดังด้านอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่สามารถเลือกซื้อได้สะดวกผ่านช่องทางออนไลน์มาฝากกันอีกด้วย จะเหมาะกับประเทศที่เราจะไปแค่ไหนนั้นไปดูกันเลย
  อุปกรณ์ในบ้าน
  3,831 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  266,285 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องเชื่อมไฟฟ้ามาใช้สำหรับเชื่อมชิ้นงานโลหะด้วยตัวเอง การเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยหากผู้ใช้งานเพิ่งเริ่มหัดเชื่อมชิ้นงาน เนื่องจากเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่วางขายตามท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายแบบและใช้กับรูปแบบชิ้นงานที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงผู้ใช้งานจะต้องทำความเข้าใจคุณสมบัติของเครื่องให้ดี อีกทั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้ายังต้องสามารถใช้งานร่วมกันได้อีกด้วยและในวันนี้เราจะมาอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้าให้ทุกคนได้ทราบกัน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าตามประเภทและลักษณะการใช้งานเพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของทุกคน นอกจากนี้ เรายังรวบรวม 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่น่าสนใจ พร้อมระบุจุดเด่นของแต่ละเครื่องมาฝากทุกคนด้วยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  13,880 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วัดไข้แม่นยำ สแกนฝ่ามือได้
  10 อันดับ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วัดไข้แม่นยำ สแกนฝ่ามือได้
  ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน เชื้อไวรัส COVID - 19 กำลังระบาดหนักในประเทศไทย การใช้ชีวิตประจำวันจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองและผู้อื่นมากยิ่งขึ้น สังเกตได้จากสถานที่ต่าง ๆ ที่จะมีพนักงานคอยตรวจวัดอุณหภูมิบริเวณทางเข้าก่อนให้ผู้คนเข้ามาใช้บริการ เพราะอุณหภูมิของร่างกายสามารถช่วยประเมินสภาวะความผิดปกติในเบื้องต้นได้ โดยอุปกรณ์ยอดนิยมที่นำมาใช้ในขั้นตอนนี้ก็คือ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด (Infrared Thermometer) นั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์นี้จะสามารถตรวจวัดอุณหภูมิของผู้คนได้อย่างรวดเร็วและยังสามารถใช้งานได้สะดวก หากคุณต้องการดูแลและป้องกันตัวเองให้มากขึ้น ก็สามารถซื้ออุปกรณ์ชนิดนี้มาไว้ใช้งานแบบส่วนตัวก็ได้เช่นกันอย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันอาจทำให้หลาย ๆ คนได้เห็นบทบาทของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดนี้เพียงหน้าที่เดียว แต่ความจริงแล้วอุปกรณ์ชนิดนี้สามารถประยุกต์ใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลาย ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด พร้อมกับวิธีการเลือกซื้อมาแนะนำกัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งก็สามารถใช้ได้ตั้งแต่ระดับครัวเรือน ไปจนถึงสำนักงานและสถานศึกษาเลยทีเดียวครับ
  อุปกรณ์ในบ้าน
  36 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่