• 10 อันดับ Bluetooth Adapters อะแดปเตอร์ เชื่อมต่อแบบบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ Bluetooth Adapters อะแดปเตอร์ เชื่อมต่อแบบบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ Bluetooth Adapters อะแดปเตอร์ เชื่อมต่อแบบบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ Bluetooth Adapters อะแดปเตอร์ เชื่อมต่อแบบบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ Bluetooth Adapters อะแดปเตอร์ เชื่อมต่อแบบบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ Bluetooth Adapters อะแดปเตอร์ เชื่อมต่อแบบบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ถ้าพูดถึงการเชื่อมต่อสัญญาณแบบไร้สายแล้ว บลูทูธถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบสำคัญที่สร้างความสะดวกสบายให้กับชาวไอทีในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับหูฟัง ลำโพงหรือกับแป้นพิมพ์ไร้สาย อย่างไรก็ตามแม้ว่าแล็ปท็อปรุ่นใหม่โดยส่วนใหญ่จะติดตั้งมาพร้อมกับบลูทูธ คอมพิวเตอร์ PC จำนวนมากยังคงไม่มีระบบนี้ และด้วยเหตุนี้เอง จึงเป็นที่มาของบลูทูธ อะแดปเตอร์ ไอเทมสุดทึ่งที่จะช่วยเราจับคู่ PC กับอุปกรณ์ต่างๆได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

อะแดปเตอร์เชื่อมต่อแบบบลูทูธ (Bluetooth Adapter) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ USB Bluetooth เป็นอุปกรณ์ที่มีจำหน่ายทั่วไป ซึ่งถ้าหากใครไม่อยากไปเดินหาที่พันธุ์ทิพย์แล้วล่ะก็ ช่องทางออนไลน์ก็มีแบรนด์ดังมากมายให้เราได้เลือกชอป ไม่ว่าจะเป็น UGREEN , AVANTREE, ORICO , KELIMA , MEGA ฯลฯ และด้วยลักษณะที่คล้ายคลึงกันนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องรู้จักรายละเอียดของอุปกรณ์ตลอดจนคุณสมบัติเฉพาะต่างๆ ซึ่งในบทความนี้ผู้เขียนได้ทำการรวบรวมข้อมูลสำคัญและ 10 อันดับบลูทูธ อะแดปเตอร์ ยอดฮิต มาให้ผู้อ่านใช้ประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่ตรงกับความต้องการและตอบโจทย์พีซีของเรามากที่สุด
 • แก้ไขล่าสุด: 21-03-2020
 • 9,774 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

บลูทูธคืออะไร ?

บลูทูธคืออะไร ?
ก่อนที่เราจะเลือกบลูทูธ อะแดปเตอร์นั้น เราต้องทำความรู้จักกับสัญญาณรับ-ส่งข้อมูลอย่างบลูทูธเสียก่อน บูลทูธ (Bluetooth) คือ คลื่นวิทยุระยะสั้น (Short-Range Radio Links) ที่ใช้เป็นสื่อกลางระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยไม่จำเป็นต้องมีสายสัญญาณ บลูทูธจะใช้การกระโดดเปลี่ยนความถี่ (Frequency hop) ในการติดต่อสื่อสารผ่านช่องสัญญาณความถี่ 2.4 Ghz ภายใต้ระยะทาง 10 เมตร
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการติดตั้งบูลทูธมากับอุปกรณ์บางประเภท แต่กลับพบว่ามีไม่น้อย ที่บลูทูธเหล่านั้นเกิดความขัดข้องหรือไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้น บูลทูธ อะแดปเตอร์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

วิธีการเลือกบลูทูธ อะแดปเตอร์

ด้วยลักษณะภายนอกทั่วไปที่คล้ายกัน จนบางครั้งทำให้ผู้ซื้อเข้าใจว่าบลูทูธ อะแดปเตอร์ทุกตัวใช้งานได้เหมือนๆกัน แต่ความจริงแล้ว เวอร์ชั่นที่ต่างกันก็ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างกันมากทีเดียว ดังนั้นเราจึงควรศึกษารายละเอียดดังกล่าวให้ดีเพื่อให้ได้สินค้าที่ตรงกับความต้องการใช้งานและเหมาะสมกับพีซีของเรามากที่สุด

เลือก Class แรงตามสไตล์การใช้งาน

เลือก Class แรงตามสไตล์การใช้งาน
เริ่มต้นด้วยสัญญาณความแรงของบูลทูธที่ถูกกำหนดด้วย Class ต่างๆ ดังนี้

 • Class 1: เชื่อมต่อในรัศมี 100 เมตร ใช้พลังงานประมาณ 100 มิลลิวัตต์ เหมาะกับใช้รับ-ส่งข้อมูลในสำนักงานที่มีพื้นที่กว้างขวาง

 • Class 2: เชื่อมต่อในรัศมี 10 เมตร ใช้พลังงานประมาณ 2.5 มิลลิวัตต์ เหมาะสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใกล้ตัวที่ใช้กันทั่วๆไปเช่น หูฟัง โน้ตบุ๊ก

 • Class 3: เชื่อมต่อในรัศมี 1 เมตร ใช้พลังงานประมาณ 1 มิลลิวัตต์

 • Class 4: เชื่อมต่อในรัศมี 0.5 เมตร ใช้พลังงานประมาณ 0.5 มิลลิวัตต์

ซึ่งโดยทั่วไปสัญญาณในคลาสที่ 3 และ 4 นั้นค่อนข้างอ่อนมากจึงไม่นิยมใช้ในปัจจุบัน

เลือกด้วยเวอร์ชั่นที่มีมาให้ถึง 5 รุ่น

เลือกด้วยเวอร์ชั่นที่มีมาให้ถึง 5 รุ่น
บลูทูธมีตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.0 ไปจนถึง 5.0 แต่เวอร์ชั่นที่เป็นนิยมทั่วไปจะเป็น 3.0 และ 4.0 โดยเฉพาะบลูทูธเวอร์ชั่น 4.0 ที่มาพร้อมคุณสมบัติประหยัดพลังงาน ทำให้ใช้งานได้ยาวนานกว่าบลูทูธเวอร์ชั่นก่อนๆ
อย่างไรก็ตาม บลูทูธจะทำงานร่วมกับเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าตัวเองไม่ได้แต่ทำงานร่วมกันกับเวอร์ชั่นที่เก่ากว่าได้ ยกตัวอย่างเช่น บลูทูธเวอร์ชั่น 3.0 สามารถรองรับเวอร์ชั่น 2.0 ได้ ซึ่งความเร็วที่ใช้ก็จะเป็นเวอร์ชั่น 2.0 แต่ไม่สามารถทำงานกับเวอร์ชั่น 4.0 ได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องเลือกบลูทูธ อะแดปเตอร์ที่มีเวอร์ชั่นที่เชื่อมพีซีของเรากับอุปกรณ์อื่นได้

เลือกจากโปรไฟล์ ( Profile ) ที่ซัพพอร์ต

เลือกจากโปรไฟล์ ( Profile ) ที่ซัพพอร์ต
ไม่ใช่เพียงแค่เวอร์ชั่นเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากในการเลือกบลูทูธ อะแดปเตอร์นั่นก็คือ “โปรไฟล์” ( Profile ) เพราะบลูทูธถูกออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างหลากหลาย ดังนั้น โปรไฟล์ที่ว่านี้จึงเป็นตัวกำหนดว่าบลูทูธนั้นๆสามารถทำงานให้กับอุปกรณ์ใดได้บ้าง ซึ่งตัวอย่างที่หลายคนคุ้นเคยกันก็คงจะเป็น

 • A2DP ( Advanced Audio Distribution Profile ) สำหรับอุปกรณ์ส่งผ่านข้อมูลเสียงในแบบ Stereo

 • BIP ( Basic Image Profile ) สำหรับการโอนถ่ายภาพนิ่ง

 • FTP ( File Transfer Profile ) สำหรับการโอนย้ายไฟล์

 • HFP ( Hand Free Profile ) สำหรับโทรศัพท์ผ่าน Headsets เน้นเสียงชัด ไร้เสียงรบกวน

 • HCRP ( Hard Copy Cable Replacement Profile ) สำหรับเครื่องพิมพ์ ปริ้นเตอร์

 • PAN ( Personal Area Networking Profile ) สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์

นอกจากนี้คล้ายกับรูปแบบการทำงานของเวอร์ชั่น บลูทูธอะแดปเตอร์จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์เชื่อมต่อได้ก็ต่อเมื่อทั้งสองไอเทมมีโปรไฟล์ที่ซัพพอร์ตซึ่งกันและกัน ดังนั้น บลูทูธ อะแดปเตอร์ที่ดีที่จะให้เราสามารถใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างคุ้มค่านั้นจะต้องรองรับการทำงานในแต่ละโปรไฟล์ได้ครบครันหรือรองรับให้ได้หลายหลายมากที่สุดนั่นเอง

เลือกตามมาตรฐาน USB ที่ใช้งาน

เลือกตามมาตรฐาน USB ที่ใช้งาน
หากสังเกตจากชื่อที่เรารู้จักกันอย่าง USB Bluetooth แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ USB เพราะไม่เพียงแต่ระบบการทำงานเท่านั้น ตัวแม่อย่าง USB ก็ถูกกำหนดมาตรฐานและชนิดไปอีก ซึ่งที่พบโดยทั่วไปในปัจจุบันจะเป็น USB 3.0 และ 2.0 แต่ก็ยังมี USB 3.1 ที่เพิ่งได้รับการพัฒนาและยังไม่ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายในท้องตลาด ซึ่งเลขมาตรฐาน USB ที่สูงขึ้นนี้หมายถึงประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลของบลูทูธอะแดปเตอร์ที่มีเพิ่มขึ้น
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้ว่าบลูทูธอะแดปเตอร์จะมีมาตรฐานสูงแค่ไหน หากนำไปใช้กับเครื่องพีซีที่มีมาตรฐาน USB ต่ำกว่า ความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลก็จะถูกจำกัดอยู่ที่มาตรฐาน USB ที่ต่ำกว่า ดังนั้นเราจึงต้องตรวจสอบมาตรฐาน USB ของบลูทูธอะแดปเตอร์และพีซีของตนเองก่อนซื้อ

ตรวจสอบระบบปฏิบัติการที่รองรับได้

ตรวจสอบระบบปฏิบัติการที่รองรับได้
มาถึงส่วนสุดท้ายที่เป็นบทสรุปของหลายๆขั้นตอนก็คือความเข้ากันได้ของบลูทูธอะแดปเตอร์กับเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ของเรานั่นเอง พูดง่ายๆว่า แม้ว่าเราจะเลือกด้วย มาตรฐาน USB ,โปรไฟล์, เวอร์ชั่น หรือ Class แล้วก็ตาม แต่หากระบบปฏิบัติการไม่รองรับไอเทมดังกล่าว ก็เป็นอันว่าใช้งานไม่ได้
ระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยมในคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้แก่ Windows, Mac OS และ Linux ยกตัวอย่าง Windows ก็มีหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Vista , Windows 7 , 8 , 8.1 , 10 ซึ่งในบางรุ่นอาจสามารถใช้ร่วมกันได้หรือบางรุ่นอาจใช้พื้นที่มากหรือไม่ประหยัดพลังงาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ว่าระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ของเราเป็นรุ่นใด และรองรับบลูทูธประเภทไหนได้บ้างเพื่อจะได้เลือกบลูทูธอะแดปเตอร์ที่มีคุณสมบัติตรงกับพีซีของเราได้นั่นเอง

10 อันดับ Bluetooth Adapters อะแดปเตอร์ เชื่อมต่อแบบบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่เราทำความรู้จักกับบลูทูธ อะแดปเตอร์กันพอสมควรแล้ว ก็มาถึงช่วง 10 อันดับ บลูทูธ อะแดปเตอร์ ยอดฮิตแห่งปี ที่ไม่ใช่เพียงคุณภาพดีเท่านั้น แต่ยังสามารถหาซื้อออนไลน์ได้ด้วย ทั้งสะดวกและคุ้มค่าขนาดนี้ จะมีอะไรบ้าง ตามมาชมกันเลย
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
AVANTREE Bluetooth USB Audio Adapter DG50 1

AVANTREE

2
ASUS BT400 Bluetooth USB Adapter 1

ASUS

3
AVANTREE BTDG-40S-BLK 1

AVANTREE

4
VENTION Mini USB Bluetooth 4.0 1

VENTION

5
ORICO Bluetooth 4.0 USB Adapter BTA-403 1

ORICO

6
Total Link Bluetooth CSR 4.0 Dongle 1

Total Link

7
UGREEN Mini 30524 USB V 4.0 1

UGREEN

8
Itworksystem Mini USB Bluetooth V4.0 1

Itworksystem

9
MEGA Bluetooth Adapter-MG1001BLK 1

MEGA

10
No Brand AC827 USB Bluetooth v4.0 1

No Brand

ชื่อสินค้า

Bluetooth USB Audio Adapter DG50

BT400 Bluetooth USB Adapter

BTDG-40S-BLK

Mini USB Bluetooth 4.0

Bluetooth 4.0 USB Adapter BTA-403

Bluetooth CSR 4.0 Dongle

Mini 30524 USB V 4.0

Mini USB Bluetooth V4.0

Bluetooth Adapter-MG1001BLK

AC827 USB Bluetooth v4.0

คุณสมบัติเวอร์ชั่น 4.1 รองรับทุกระบ...ดีไซน์ล้ำ พร้อมรองรับโปรไฟล...เชื่อม 2 อุปกรณ์ได้พร้อมๆกั...USB เคลือบทอง ทนทาน พกพาสะดวกอะแดปเตอร์หลากสี มาพร้อมเสา...สัญญาณคมชัด เชื่อมพีซีด้วยก...เพื่อระบบปฏิบัติการ Windows...เชื่อมต่อได้ไกล ไม่ต้องการต...เบามือ ใช้งานง่าย มีหลายภาษาขนาดเล็ก น้ำหนักเบา คุ้มเกิ...
ราคา1,090 บาท1,704 บาท350 บาท240 บาท160 บาท139 บาท192 บาท179 บาท129 บาท196 บาท
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ที่เราได้ทำความรู้จักกันไป แม้ว่าแต่ละอุปกรณ์จะมีคุณสมบัติ ดีไซน์และราคาที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราที่จะเลือกซื้ออย่างไรให้คุ้มค่าและตอบโจทย์กับประเภทอุปกรณ์ที่เราจะใช้งานมากที่สุด
เนื่องจากเทคโนโลยีนานาชนิดเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเราในปัจจุบันมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆต่อไปในอนาคต ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องศึกษารายละเอียดต่างๆ ในการเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีเพื่อจะได้คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุด ตลอดจนอำนวยความสะดวกให้กับเราได้มากที่สุดนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

Item Lists ยอดฮิต

ค้นหาจากหมวดหมู่