10 อันดับ Power Bank แบตเตอรี่สำรอง ที่เหมาะกับสาว ๆ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

ในโลกเทคโนโลยีแบบนี้มักมี Gadget ต่าง ๆ มาเสริมการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณให้ทำงานอย่างต่อเนื่องได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นต้นว่าพาวเวอร์แบงค์ (Power Bank) หรือที่ชาร์จแบตเตอรี่สำรองเองก็เป็นอุปกรณ์เสริมอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนพกพา โดยเฉพาะเมื่อต้องออกนอกสถานที่หรือเดินทางไปต่างประเทศที่ไม่สามารถเสียบชาร์จแบตเตอรี่ให้มือถือและแท็บเล็ตได้ เจ้าพาวเวอร์แบงค์นี้เองจะเป็นผู้ช่วยให้คุณไม่ขาดการติดต่อแน่นอนค่ะ

แต่เมื่อพูดถึงอุปกรณ์เหล่านี้สาว ๆ หลายคนคงกุมขมับเพราะไม่ใช่แนวทางของตัวเองสักเท่าไหร่ ถ้าให้พูดถึงการเลือกสีลิปสติกคงจะง่ายเสียกว่า ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ มาแนะนำการเลือกซื้อแบตเตอรี่สำรองให้กับทุกท่านค่ะ เมื่ออ่านแล้วคุณอาจเปลี่ยนความคิดใหม่แล้วเห็นว่าเทคโนโลยีก็เป็นเรื่องง่ายและใกล้ตัว นอกจากนี้ ในตอนท้ายของบทความทีมงานก็ได้จัดอันดับ 10 Power Bank น่ารัก ดีไซน์สวยสดใสที่เหมาะกับสาว ๆ และมีคุณภาพดีมาฝากอีกด้วย

สารบัญ

วิธีการเลือก Power Bank

ในการเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์คุณควรเลือกโดยคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เราจะกล่าวต่อไปนี้เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานค่ะ

เลือกขนาดความจุแบตเตอรี่ให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้งาน

mAh หรือ milli ampere-hour เป็นหน่วยความจุของแบตเตอรี่ที่เรามักพบเห็นบนพาวเวอร์แบงค์ ซึ่งหากนำค่านี้ไปหารกับความจุแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ดังสูตร “mAh ÷ ความจุแบตเตอรี่ของอุปกรณ์” จะทำให้เราทราบจำนวนครั้งที่สามารถชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์ได้ อย่างไรก็ตามโดยส่วนใหญ่แล้วแบตเตอรี่สำรองจะชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์ได้สูงสุดเพียงแค่ 70% ของปริมาณความจุที่ระบุไว้เท่านั้น ดังนั้น ในการเลือกพาวเวอร์แบงค์จึงควรคำนวณจำนวนครั้งที่สามารถชาร์จไฟได้ด้วย 70% ของค่า mAh ที่ระบุไว้แทน

ใช้ความจุ 3,000 mAh สำหรับโทรศัพท์มือถือขนาดเล็กทั่วไป

ใช้ความจุ 3,000 mAh สำหรับโทรศัพท์มือถือขนาดเล็กทั่วไป

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันถูกออกแบบให้มีหลายขนาดเพื่อให้ตอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัย บ้างจอเล็ก บ้างจอใหญ่ ในที่นี้เราจะกล่าวถึงสมาร์ทโฟนขนาดเล็ก เช่น iPhone SE, Xperia X ที่มักมีความจุของแบตเตอรี่อยู่ที่ 1,700 – 2,500 mAh ซึ่งใช้ไฟไม่เกิน 3,000 mAh ในการชาร์จแต่ละครั้ง ดังนั้น การเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์ที่มีความจุประมาณ 3,000 mAh ก็พอเหมาะพอดีแล้ว

Power bank ความจุนี้สามารถชาร์จไฟให้สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวได้เพียง 1-2 ครั้งซึ่งถือว่าเพียงพอกับการใช้งานใน 1 วัน นอกจากนี้ยังมีข้อดีอีกอย่างคือแบตเตอรี่มีขนาดเล็ก ส่งผลให้น้ำหนักของพาวเวอร์แบงค์ไม่เกิน 100 กรัม จึงสะดวกในการพกพาเป็นอย่างยิ่งค่ะ

ใช้ความจุ 6,000 mAh สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ใช้ความจุ 6,000 mAh สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ปัจจุบันนอกจากสมาร์ทโฟนคู่ใจแล้ว หลายคนยังพกพาอุปกรณ์เสริมจำพวกแท็บเล็ตขนาดต่าง ๆ ไว้ใช้งานด้วย ซึ่งแท็บเล็ตเหล่านี้หรือสมาร์ทโฟนที่มีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไปจะมีการใช้พลังไฟฟ้ามากกว่าสมาร์ทโฟนขนาดเล็กปกติ โดยมักมีความจุอยู่ที่ 3,000~3,500mAh  ดังนั้น Power bank ที่เหมาะสมกับอุปกรณ์ในลักษณะนึ้จึงควรมีความจุตั้งแต่ 6,000 mAh ขึ้นไปเพื่อให้ชาร์จไฟได้เต็มที่ในแต่ละครั้งค่ะ

แม้ว่า Power Bank ที่มีความจุมากขึ้นจะมีขนาดและน้ำหนักมากตามไปด้วย โดยมักมีน้ำหนักอย่างน้อย 150 กรัม แต่หากคุณเป็นคนที่ต้องออกนอกสถานที่อยู่เสมอ การพกพา Power bank ความจุเช่นนี้ไว้ติดตัวก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะทำให้คุณสบายใจหายห่วงได้ว่าคุณจะไม่ขาดการติดต่อหรือพลาดเหตุการณ์สำคัญใด ๆ ค่ะ

ใช้ความจุ 10,000 mAh ขึ้นไป สำหรับการชาร์จไฟคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต

ใช้ความจุ 10,000 mAh ขึ้นไป สำหรับการชาร์จไฟคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต

ดังที่ทราบกันดี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่มักใช้พลังงานมากในการชาร์จไฟ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กหรือแท็บเล็ตก็เช่นกันเพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีความจุสูงถึง 7,000 – 10,000 mAh จึงจำเป็นต้องใช้ Power Bank ความจุแบตเตอรี่ 10,000 mAh ขึ้นไปเพื่อให้เพียงพอต่อการชาร์จไฟให้เต็มในหนึ่งครั้ง

แม้ว่า Power Bank ความจุมากจะมีข้อเสียในเรื่องของน้ำหนักที่มีมากกว่า 250 กรัม ทำให้ไม่เหมาะกับการพกพาในกระเป๋าถือ แต่ Power bank ชนิดนี้ก็มีข้อดีคือสามารถนำไปใช้ชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนได้หลายครั้ง บางครั้งอาจแชร์ให้เพื่อนชาร์จได้อีก 2-3 คนด้วยซ้ำค่ะ

เลือกใช้ Power bank ที่มีช่องรับและปล่อยกระแสไฟฟ้าอยู่ที่ 2.0A ขึ้นไป

เลือกใช้ Power bank ที่มีช่องรับและปล่อยกระแสไฟฟ้าอยู่ที่ 2.0A ขึ้นไป

ช่องเสียบ USB เป็นตัวแปรสำคัญตัวหนึ่งที่ทำให้การชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณรวดเร็วขึ้น โดยสเปกของ Power bank มักจะระบุเป็น Input คืออัตราการรับกระแสไฟเข้าเวลาชาร์จเติมไฟเข้า Power bank และ Output คืออัตราการปล่อยกระแสไฟฟ้าสู่อุปกรณ์ต่าง ๆ ของคุณ ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้จากข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ เช่น คำว่า “5 V / 1A” and “5 V / 2.1 A”

แม้ว่าช่อง USB Output 1A จะเพียงพอต่อการชาร์จไฟเข้าสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่การเลือก Power bank ให้คุ้มค่าควรเลือกซื้อขนาด 2.0A ขึ้นไปเผื่อกรณีที่ต้องการชาร์จแท็บเล็ตหรืออุปกรณ์อื่น ๆ คุณจะได้ประหยัดเวลาชาร์จไฟได้มากขึ้นค่ะ

เสริมประสิทธิภาพการชาร์จให้เร็วขึ้นด้วยฟังก์ชัน “Quick Charge”

เสริมประสิทธิภาพการชาร์จให้เร็วขึ้นด้วยฟังก์ชัน “Quick Charge”

Power bank รุ่นใหม่มีการเพิ่มฟังก์ชันชาร์จเร็วที่เรียกว่า Quick Charge หรือ Fast Charge เพื่อให้คุณชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้รวดเร็วกว่ามาตรฐานทั่วไปหลายเท่า อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตทุกรุ่นจะรองรับฟังก์ชันนี้ได้ ยกตัวอย่างเช่นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ มักรองรับ Quick Charge 2.0 แต่ไม่สามารถรองรับเวอร์ชันที่สูงกว่าอย่าง Quick Charge 4.0 ได้เป็นต้น ผู้อ่านควรตรวจสอบฟังก์ชันของอุปกรณ์ของตัวเองให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อด้วยนะคะ

ควรมีช่องพอร์ต USB ให้เพียงพอต่อการใช้งาน

ควรมีช่องพอร์ต USB ให้เพียงพอต่อการใช้งาน

การเลือก Power bank ควรเผื่อใจไว้สักนิดเพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วคนเราไม่ได้พกสมาร์ทโฟนแค่เครื่องเดียว แต่อาจมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ที่ต้องการชาร์จแบตเตอรี่ไปพร้อมกัน ๆ กันด้วย คุณจึงควรเลือก Power Bank ที่มีพอร์ต USB อย่างน้อย 2 ช่องขึ้นไปเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งยิ่งถ้ามีพอร์ตมากพอ คุณก็จะสามารถแชร์ให้กับเพื่อน ๆ ใช้ร่วมกันได้ด้วย ซื้อทีต้องมีให้คุ้มนะคะ

เลือกขนาด Power bank ที่ง่ายต่อการพกพา

เลือกขนาด Power bank ที่ง่ายต่อการพกพา

สำหรับผู้หญิงที่มักมีของใช้-เครื่องสำอางและอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ เต็มกระเป๋าถืออยู่แล้ว การเพิ่ม Power bank เข้าไปในกระเป๋าถือด้วยก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นเราจึงแนะนำให้เลือกซื้อ Power bank ขนาดกะทัดรัดเท่าฝ่ามือของคุณหรือแบบที่มีน้ำหนักเบา จะได้ไม่ลำบากเวลาพกพาไปในชีวิตประจำวันค่ะ

อย่าลืม! ตรวจสอบสายชาร์จให้รองรับกับอุปกรณ์ด้วย

อย่าลืม! ตรวจสอบสายชาร์จให้รองรับกับอุปกรณ์ด้วย

ระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีอย่างน้อย 2 รูปแบบคือ iOS และ Android ซึ่งแต่ละรูปแบบก็รองรับสายชาร์จ (Cable) ที่แตกต่างกัน เช่น ระบบ iOs ใช้กับสายชาร์จ Lightning ในขณะที่ Android ใช้กับ microUSB แต่โดยทั่วไปสายชาร์จของ Power bank จะทำออกมาในรูปแบบหัว Micro USB ดังนั้น ถ้าจะซื้อ Power bank มาใช้กับ Iphone ตั้งแต่รุ่น 7 ขึ้นไปแล้วละก็ต้องตรวจสอบสายชาร์จที่มากับอุปกรณ์ให้ดีก่อนด้วยนะคะ

ตรวจสอบฟังก์ชันอื่น ๆ เพื่อประโยชน์การใช้สอยที่มากขึ้น

นอกเหนือไปจากคุณสมบัติหลักในการชาร์จแบตเตอรี่สำรองแล้ว Power bank ยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ ที่คุณควรตรวจสอบให้ดีก่อนการเลือกซื้อ เพื่อเป็นประโยชน์ในการใช้งานที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

เลือกรุ่นที่ชาร์จแบตเตอรี่ในขณะชาร์จไฟได้ด้วย

เลือกรุ่นที่ชาร์จแบตเตอรี่ในขณะชาร์จไฟได้ด้วย

Power bank รุ่นใหม่ ๆ ถูกออกแบบมาให้มีฟังก์ชันทำงานได้ 2 อย่างในเวลาเดียวกันซึ่งต่างกับรุ่นก่อน ๆ นี้ค่ะ กล่าวคือคุณสามารถชาร์จแบตเตอรี่เข้าสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้พร้อม ๆ กับเสียบ Power bank ชาร์จไฟไปด้วย ซึ่งฟังก์ชันนี้เหมาะอย่างยิ่งกับวันที่คุณไปค้างแรมที่อื่นแล้วลืมเอา Adapter ของที่ชาร์จมือถือมาด้วยหรือในกรณีที่ที่พักมีช่องเสียบปลั๊กให้แค่หัวเดียวเท่านั้น

เลือกที่มีฟังก์ชัน “ความปลอดภัย” ช่วยป้องกันการชาร์จไฟเกินและความร้อนสูง

เลือกที่มีฟังก์ชัน "ความปลอดภัย" ช่วยป้องกันการชาร์จไฟเกินและความร้อนสูง

เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน Power bank ผู้อ่านควรเลือกซื้อรุ่นที่มีฟังก์ชันป้องกันการชาร์จกระแสไฟเกินกำหนดและฟังก์ชันป้องกันความร้อนสูงด้วย เพราะฟังก์ชันดังกล่าวจะช่วยตัดไฟอัตโนมัติเวลาที่ Power bank รับกระแสไฟมากเกินกำหนดหรือเมื่อเครื่องเริ่มมีความร้อนสูงซึ่งอาจเกิดอันตรายกับผู้ใช้และทรัพย์สินต่าง ๆ ได้ค่ะ

10 อันดับ Power Bank ที่เหมาะกับสาว ๆ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ได้รู้จัก Power bank กันเพิ่มขึ้นแล้วใช่ไหมคะสาว ๆ ถึงตรงนี้เราจะพาท่านมาเลือกซื้อ Power bank ที่เหมาะสมกับความเป็นผู้หญิงกันค่ะ ซึ่งเป็นสินค้ายอดฮิตขายดี มีคุณประโยชน์ใช้สอยและยังหาซื้อได้ง่ายผ่านร้านค้าออนไลน์ด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ!

10. Eloop – Power bank รุ่น Orsen E12

10. Eloop - Power bank รุ่น Orsen E12

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 498 บาท

ไฟ LED บอกสถานะ จ่ายกระแสไฟสูงถึง 2.4A ชาร์จได้ 700-800 ครั้ง

Power bank แบรนด์ดังรุ่นนี้ออกแบบให้มีลวดลายน่ารักสมกับความเป็นผู้หญิง ใช้แบตเตอรี่ Lithium Polymer ซึ่งมีคุณสมบัติน้ำหนักเบา ไม่ปล่อยประจุไฟ ตัวเครื่องมีไฟ LED 4 จุดบอกสถานะแบตฯ คงเหลือ หรือคุณอาจตรวจสอบสถานะอย่างง่ายดายได้โดยการเขย่า เป็นแบตเตอรี่ที่มี Life cycle ยาวนาน ทดสอบว่าชาร์จไฟได้มากถึง 700 – 800 ครั้ง

มากับพอร์ต USB 2 พอร์ต รับกระแสไฟแบบ 1A แต่แบ่งช่อง output หรือช่องจ่ายกระแสไฟเป็น 1.0A กับ 2.4A ให้คุณเลือกใช้ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์เนื่องจากอุปกรณ์บางอย่างไม่ควรใช้กับ output ที่เกินกำลังจะรับได้เพราะอาจส่งผลเสียต่อตัวเครื่อง ใช้งานได้กับทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเลตทุกระบบปฏิบัติการ คุณสมบัติครบครันแถมลวดลายน่ารักอย่างนี้ เอาใจสาว ๆ สุด ๆ ไปเลยค่ะ

ความจุ 11,000 mAh
น้ำหนัก 205 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 2
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ   ✔

9. Maoxin – Power bank รุ่น T-6

9. Maoxin - Power bank รุ่น T-6 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,290 บาท

แบต Lithium Polymer ช่อง Output 2.1A ลวดลายน่ารัก

Power bank รุ่นนี้ใช้แบตแบบ Lithium Polymer ที่มีน้ำหนักเบา สำรองไฟได้ 10,400 mAh ใช้ชาร์จแบตเตอรี่เข้าอุปกรณ์ต่าง ๆ ของคุณได้กว่า 6 ชั่วโมง ชาร์จซ้ำได้หลายครั้ง มีพอร์ต USB 1 พอร์ตแต่มีช่อง input แบบ 2.0A และ output 2.1A ช่วยให้ชาร์จไฟเต็มได้รวดเร็วกว่าเดิม ที่สำคัญมีไฟบอกสถานะความจุของแบตเตอรี่ถึง 6 ดวง ช่วยให้คุณบริหารเวลาในการชาร์จไฟได้ง่ายขึ้น

มาในลวดลายน่ารักเหมาะกับสาว ๆ ทุกสไตล์ แถมยังมีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบาไม่ถึง 200 กรัม พกพาได้สะดวกมาก ๆ ค่ะ เป็นอีกหนึ่ง Power bank ขนาดจิ๋วแต่มีประสิทธิภาพครบถ้วนที่คุณจะพกพาไปเรียน, ทำงานหรือเดินทางก็ย่อมได้

ความจุ 10,400 mAh
น้ำหนัก 200 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 1
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

8. Yoobao – Power bank รุ่น A20

8. Yoobao - Power bank รุ่น A20

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 580 บาท

วัสดุอะลูมิเนียมไม่ร้อนขณะใช้งาน มีช่องต่อ Lightening

Yoobao เป็นแบรนด์ขึ้นชื่อเรื่อง Power bank ที่หลายคนรู้จักกันดี ครั้งนี้ทำจากวัสดุ Aluminium-Magnesium Alloy ทำให้เครื่องไม่ร้อนขณะทำงาน ใช้แบตเตอรี่ Lithium Polymer ไม่คายประจุไฟฟ้าสู่ผู้ใช้งาน มีช่องต่อครบทุกแบบคือ USB, Lightening อย่างละ 1 ช่องซึ่งรองรับสูงสุดที่ 2.1A เอื้อประโยชน์ในการชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วทันใจ เป็นไปตามมาตรฐานค่ะ

ตัวเครื่องมีลักษณะบาง น้ำหนัก 258 กรัม ถูกออกแบบให้มาพร้อมไฟ LED บอกสถานะแบตฯ คงเหลือ 4 ระดับ ขนาดความจุมากถึง 20,000 mAh ให้คุณชาร์จแบตฯ อุปกรณ์ได้อย่างหลากหลายและชาร์จซ้ำได้เต็มประสิทธิภาพโดยไม่ต้องรีชาร์จบ่อย ๆ ที่สำคัญมีหลากสีสันมาในแนวความเงางามหรูหราให้สาว ๆ เลือกใช้ตามความชอบเลยค่ะ

ความจุ 20,000 mAh
น้ำหนัก 258 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 1
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

7. MAOXIN – Power bank รุ่น ASTAR T-3

7. MAOXIN - Power bank รุ่น ASTAR T-3

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 590 บาท

แบตเตอรี่ Li-Polymer เรืองแสงในที่มืด ชาร์จได้ทุกแบรนด์-ทุกรุ่น

รุ่นนี้มีความจุ 10,000 mAh ถือว่าเป็นความจุขนาดกลาง – สูงใช้ชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายรุ่นและแบรนด์ และชาร์จแบบเต็มประสิทธิภาพได้หลายครั้ง มีช่อง USB รับกระแสไฟแบบ 1.0A แต่ปล่อยกระแสไฟได้มากถึง 2.1A อุปกรณ์คุณจึงชาร์จเต็มเร็ว รุ่นนี้ยังคงใช้แบต Lithium polymer ตามสูตรของแบรนด์ เน้นที่ขนาดกะทัดรัด ลวดลายน่ารัก น้ำหนักเบาเพียงแค่ 180 กรัม เหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบความกุ๊กกิ๊ก รับรองว่าโดนใจแน่นอนค่ะ!

Power bank รุ่นนี้ยังมีจุดเด่นคือถูกออกแบบให้เรืองแสงในที่มืด มาพร้อมแหวนคล้องมือกันหล่นและใช้สำหรับวางตั้ง Power bank เวลาใช้งาน อีกทั้งยังมีซองผ้าสำหรับใส่ตัวเครื่องและสายชาร์จ Micro USB ที่รวมมาในเซ็ต แต่ถ้าคุณใช้โทรศัพท์สายต่อแบบ Lightning ต้องหา Adapter เสริมมาใช้ด้วยนะคะ

ความจุ 10,000 mAh
น้ำหนัก 180 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 1
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

6. DOPO – Power bank รุ่น D12

6. DOPO - Power bank รุ่น D12 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 449 บาท

จอ LED แสดงค่าแบตที่คงเหลือ Input 2.0A/Output 2.1A ชาร์จไฟยาวนาน 7 ชม.

Power bank รุ่นนี้ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพ มาพร้อมจอ LED แสดงผลจริง บอกค่าพลังงานแบตเตอรี่ที่คงเหลือเป็นเปอร์เซ็นต์ ใช้แบตเตอรี่ Lithium Polymer ขนาดความจุ 12,000 mAh ช่วยชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์คุณยาวนานกว่า 7 ชั่วโมง ประกอบด้วยช่อง Input แบบ 2.0A และ Output สูงสุด 2.1A ไม่ต้องกังวลเรื่องระยะเวลาการชาร์จ แถมมีพอร์ต USB ให้ถึง 2 ช่องใช้งานชาร์จได้พร้อมกันครั้งละ 2 เครื่อง

ดีไซน์สุดเก๋ สุดคูล น่ารักและเท่ห์ไปพร้อม ๆ กัน เหมาะกับสาว ๆ วัยเรียนหรือสาว ๆ ที่มีสัมภาระในกระเป๋าเยอะเพราะรุ่นนี้พกพาสะดวก มีขนาดกำลังเหมาะมือ บางเฉียบและน้ำหนักเบา

ความจุ 12,000 mAh
น้ำหนัก 183 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 2
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

5. Yoobao – Power bank รุ่น S20Pro

5. Yoobao - Power bank รุ่น S20Pro 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 530 บาท

จอ LED บอกสถานะเป็นเปอร์เซ็นต์ ต่อสายได้ทั้ง Lightening และ Micro USB

สินค้าคุณภาพอีกรุ่นจาก Yoobao รุ่นนี้มีความจุมากถึง 20,000 แต่มาในรูปทรงที่กะทัดรัด จับถือถนัดมือและน้ำหนักกำลังดี ใช้แบตเตอรี่ Lithium Ion แบ่งพอร์ต USB เป็น 1.0A และ 2.0A ที่สำคัญคือมีพอร์ต Lightening สำหรับคนที่ใช้ iPhone 7 ขึ้นไปสามารถเสียบชาร์จได้โดยตรงแบบไม่ต้องพึ่งหัวต่อ

มีจอ LED แสดงสถานะแบตฯ ที่คงเหลือเป็นตัวเลขชัดเจน แบรนด์เคลมว่าปลอดภัยสูงสุดได้มาตรฐานสากลด้วยวงจรความปลอดภัย 9 ระบบจึงมั่นใจว่าไม่ระเบิดแน่นอนค่ะ ใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, เครื่องเล่นเพลง, กล้อง ฯลฯ สาว ๆ ที่รักความคุ้มค่าที่เพียบพร้อมด้วยประสิทธิภาพและราคาต้องรีบคว้าไว้ อย่าให้หลุดมือเชียวค่ะ

ความจุ 20,000 mAh
น้ำหนัก 242 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 2
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

4. Dopo – แบตเตอรี่สำรอง Power bank D12 ลายหมี02

4. Dopo - แบตเตอรี่สำรอง Power bank D12 ลายหมี02 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Dopo

ราคา 1,080 บาท

แบต Lithium Ion รับกระแสไฟเข้า 1A ระบบตัดไฟอัตโนมัติ มีไฟฉายในตัว

สาวหวานรักตัวการ์ตูนต้องรุ่นนี้เลยค่ะ มาพร้อมดีไซน์ลายหมีสุดน่ารัก สีสันสดให้ มีให้เลือกถึง 5 สีด้วยกัน รุ่นนี้ใช้แบต Lithium polymer ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกักเก็บไฟฟ้าสำรองได้ดีและเป็นแบตฯ ที่นิยมใช้ในการผลิต Power bank อย่างมาก มีพอร์ตรับ USB 2 จุด ชาร์จพร้อมกันได้ถึง 2 เครื่อง

Power bank รุ่นนี้เหมาะกับผู้หญิงสายหวานที่ต้องการแบตเตอรี่สำรองขนาดกะทัดรัด โดยรุ่นนี้มีความจุ เพียง 12,000 mAh มีข้อดีที่สำคัญคือน้ำหนักเบา เหมาะแก่การพกพาในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังมีจอ LED แสดงสถานะแบตเตอรี่อีกด้วย

ความจุ 12,000 mAh
น้ำหนัก 189 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 2
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

3. No Brand – Power Bank แบตเตอรี่สำรอง

3. No Brand - Power Bank แบตเตอรี่สำรอง

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 159 บาท

ความจุขนาดใหญ่ น้ำหนักเบา ชาร์จแบบไร้สายได้

Power bank สายคาแรคเตอร์น่ารักก็มา ถูกใจสาว ๆ มุ้งมิ้งกันแน่นอน รุ่นนี้ทำมาจากพลาสติกอย่างดี ทำให้มีน้ำหนักเบา และแตกหักได้ยาก ใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium Polymer ซึ่งเป็นแบตฯ ที่มีความบางกว่าแบบ Lithium Ion ในขณะเดียวกันก็ให้ประสิทธิภาพในการปล่อยกระแสไฟและสำรองไฟไว้ได้ดีเช่นเคย

ทั้งนี้เนื่องจากมีความจุขนาดใหญ่ที่ 20,000 mAh มีพอร์ต 2 รู จึงใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนขนาดเล็กหรือใหญ่ หรือแท็ปเล็ต หูฟังบลูทูธ ลำโพงบลูทูธ ต่าง ๆ ก็สามารถชาร์จได้หลายครั้งค่ะ อีกทั้งยังมีไฟฉายสำรอง สำหรับกรณีฉุกเฉินหรือเมื่อจำเป็นต้องใช้แสง

ความจุ 20,000 mAh
น้ำหนัก ไม่ระบุ
จำนวนช่องพอร์ต 2
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

2. ALPHA.X Power Bank  รุ่น E13

2. ALPHA.X Power Bank  รุ่น E13

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 335 บาท

ใช้ได้กับ Android และ iOS มีสาย Android (Micro) ในตัวและแถมหัวแปลง Lightning iPhone

สาว ๆ ที่ชอบแนวมินิมอล เรียบ ๆ สีขาวล้วนต้องรุ่นนี้เลยค่ะ แบตสำรองรุ่นนี้มาในความจุ 13,000 mAh สามารถใช้ได้กับระบบ Android และ ios มีสาย Android (Micro USB) ในตัวและแถมหัวแปลง Lightning iPhone ตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานทั่วไป เหมาะกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วไป และผู้ที่ไม่เน้นการใช้งานหนักมาก ตัวเครื่องมีดีไซน์ขนาดเล็ก บางเฉียบ สามารถพกพาในกระเป๋าได้ง่าย

นอกจากนี้สินค้ารุ่นนี้ยังผลิตในประเทศไทย จากรีวิวผู้ใช้งานจริงส่วนใหญ่ต่างพอใจในคุณภาพสินค้า ตัวสินค้าทำจากวัสดุเกรดดี และรับรองความปลอดภัยมาตรฐาน (มอก) มีระบบป้องกันไฟลัดวงจรและอุปกรณ์ร้อนเกินขนาด

ความจุ 13000 mAh
น้ำหนัก 265 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 1
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

1. Eloop – Power Bank รุ่น E12

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 329 บาท

มาพร้อม USB 2 พอร์ต น้ำหนักเบาเหมาะแก่การพกพา

Power bank รุ่นนี้ยังคงใช้แบตเตอรี่ Lithium Polymer เช่นเคย มาในดีไซน์เรียบง่าย สีฟ้าสดใส เอาใจสาว ๆ สายร่าเริง มีไฟ LED แสดงสถานะแบตฯ คงเหลือ 4 ระดับ มาพร้อม Micro USB กับพอร์ต USB ที่จ่ายกระแสไฟเข้าอุปกรณ์ได้ไม่เกิน 2.1A ซึ่งแบ่งเป็น 2 ช่อง ได้แก่ 1.0A และ 2.1A ให้คุณเลือกใช้ได้ตามแต่อุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จหรือจะชาร์จพร้อมกัน 2 เครื่องก็ไม่สะดุด นอกจากนี้ยังมีรุ่นสีอื่น ๆ ให้เลือกตามความชอบอีกด้วย

มีความจุ 11,000 mAh เหมาะกับการพกพาในชีวิตประจำวันและการออกนอกสถานที่ระยะยาว ช่วยให้คุณสำรองแบตฯ ได้นาน หมดปัญหาเรื่องแบตฯ หมดจนทำให้ขาดการติดต่อสื่อสารไปเลยค่ะ ตัวเครื่องได้รับมาตรฐานสากลมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยตามแบบฉบับของ CE, FCC, RoHS

ความจุ 11,000 mAh
น้ำหนัก 290 กรัม
จำนวนช่องพอร์ต 2
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ

ข้อควรระวัง! หากนำขึ้นเครื่องบินต้องมีขนาดความจุตามที่กำหนด

ข้อควรระวัง! หากนำขึ้นเครื่องบินต้องมีขนาดความจุตามที่กำหนด

Power bank ทั่วไปมักใช้แบตเตอรี่ชนิดไอออนลิเทียม (I-on Lithium) ซึ่งเป็นชนิดที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดประจุไฟฟ้าและการระเบิดเมื่อได้รับความร้อนสูงมากเกินไป ดังนั้น Power bank จึงถูกกำหนดให้เป็นวัตถุอันตรายในการนำขึ้นเครื่องบิน ซึ่งหลายสายการบินห้ามไม่ให้นำ Power bank โหลดกับสัมภาระใต้ท้องเครื่อง แต่ให้นำขึ้นเครื่องไปบนห้องโดยสารเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ได้กำหนดปริมาณความจุที่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 32,000 mAh เพื่อความปลอดภัยค่ะ

อย่างไรก็ตามการเดินทางด้วยเครื่องบินไม่ว่าจะในและต่างประเทศ คุณควรตรวจสอบกับสายการบินนั้น ๆ ก่อนว่าปริมาณความจุของ Power bank และจำนวนเครื่องที่อนุญาตให้พกพาไปด้วยนั้นอยู่ที่เท่าไหร่ มิเช่นนั้น Power bank ของคุณอาจถูกริบและทิ้งทันทีที่จุดตรวจสอบสัมภาระค่ะ

เคล็ดลับในการยืดอายุการใช้งานให้กับ Power bank

สิ่งของต่าง ๆ ไม่ว่าจะถูกหรือแพง ถ้าหากรู้จักวิธีใช้งานอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้สิ่งของนั้น ๆ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นได้ค่ะ

Power bank จะเสื่อมประสิทธิภาพได้ง่ายหากเจอความร้อนสูง

Power bank จะเสื่อมประสิทธิภาพได้ง่ายหากเจอกับความร้อนสูง

Power bank เป็นอุปกรณ์ที่เมื่อเจอความร้อนสูงแล้วจะส่งผลให้เสื่อมประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็ว คุณจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในบริเวณที่มีความร้อนสูงเป็นเวลานาน เช่น เล่นมือถือขณะชาร์จแบตฯ, เก็บ Power bank ในรถยนต์ที่จอดกลางแดดจ้า เป็นต้น นอกจากนี้ วิธียืดอายุของอุปกรณ์ยังทำได้โดยการชาร์จแบตฯ มือถือเป็นระยะ ๆ เมื่อแบตฯ ลดลงแม้เพียง 20 – 30% ก็ควรรีบชาร์จทันที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ชาร์จไฟได้เต็มภายในเวลาอันสั้นและลดความเสี่ยงที่แบตเตอรี่จะเสื่อมไวค่ะ

ควรชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่แบตฯ ของอุปกรณ์เหลือ 10% – 80%

ควรชาร์จแบตเตอรี่ทันเมื่อแบตฯ เหลือ 10% – 80%

เคยได้ยินไหมว่าเราไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนหมดก่อนแล้วจึงค่อยชาร์จไฟ? นั่นเพราะจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงไปอีกหลายเดือน ทางที่ดี เราแนะนำว่าควรรีบชาร์จทันทีแม้ว่าแบตฯ จะลดลงเหลือเพียง 10 – 80% เพื่อถนอมอายุให้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและ Power bank ของคุณใช้งานไปได้อีกนานค่ะ

สัญญาณที่ควรเปลี่ยน Power Bank เครื่องใหม่ได้แล้ว

สัญญาณที่ควรเปลี่ยน Power Bank เครื่องใหม่ได้แล้ว

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควรเปลี่ยน Power Bank เครื่องใหม่ได้แล้วคือเมื่อจำนวนครั้งที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ของ Power Bank ลดลงเหลือเพียงแค่ครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับตอนใช้งานครั้งแรก ๆ

ปกติแล้ว Power Bank จะใช้งานได้ยาวนาน 3-4 ปีก็ต่อเมื่อคุณชาร์จไฟเข้าทุก ๆ 3 วัน นั่นหมายความว่าการชาร์จไฟเข้า Power Bank ทุกวันสามารถส่งผลให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่เสื่อมไว คุณอาจต้องซื้อเครื่องใหม่ภายในเวลาไม่ถึงปีก็เป็นได้ ดังนั้น หากคุณเป็นคนใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตหนักมากจนต้องใช้ Power Bank บ่อย ๆ แต่อยากให้ Power Bank ใช้งานได้ไปนาน ๆ เราขอแนะนำว่าควรเลือกซื้อแบบที่มีความจุสูง ๆ เพื่อลดจำนวนการชาร์จไฟจะดีกว่านะคะ

บทส่งท้าย

ในโลกที่เทคโนโลยีและ Gadget มีความเกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์ทุก ๆ ย่างก้าว การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ จึงกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณต้องรู้ เพราะนอกจากจะช่วยให้ใช้งานได้ตรงกับความต้องการแล้ว ยังส่งผลดีต่อเงินในกระเป๋าคุณอีกด้วย และยิ่งถ้าใช้งานอย่างถูกวิธีด้วยแล้วละก็จะทำให้อุปกรณ์นั้น ๆ มีอายุการใช้งานยาวนานยิ่งขึ้น คุณก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่อยู่บ่อย ๆ จริงไหมคะ?

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับบทความดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อ Power bank สำหรับสาว ๆ นอกเหนือจากวิธีการเลือก Power bank ให้เหมาะกับคุณผู้หญิงแล้ว เรายังได้แนะนำ 10 ผลิตภัณฑ์พาวเวอร์แบงค์ที่น่าจับจองเป็นเจ้าของและมีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการดูแล Power Bank ให้ใช้งานได้นานมาฝากสาว ๆ กันด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยให้กับทุกท่านเช่นเคยนะคะ ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้าค่ะ

Popular Posts