10 อันดับ รองพื้นกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ รองพื้นกันน้ำ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

หนึ่งในคุณสมบัติของรองพื้นที่สาว ๆ หลายคนต้องการมากที่สุดก็คือ ความสามารถในการ “กันน้ำ” นั่นเอง เพราะจะช่วยให้เนื้อครีมต้านเหงื่อและความมันในระหว่างวันได้ดี ทำให้ติดทนนาน ใบหน้าจึงดูสมบูรณ์แบบตลอดทั้งวัน แม้ว่าจะผ่านกิจกรรมกลางแจ้งที่แดดเปรี้ยงหรือทำกิจกรรมที่ต้องโดนน้ำก็ตาม ในปัจจุบัน มีแบรนด์เครื่องสำอางมากมายที่พัฒนารองพื้นแบบกันน้ำออกมามากมายหลายสูตร หลายเนื้อสัมผัสและคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกันออกไป เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของสาว ๆ แต่ละคน ดังนั้น การเรียนรู้ “วิธีการเลือก” ที่ดีเป็นพื้นฐานจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้เราจำกัดขอบเขตผลิตภัณฑ์ในแบบที่ต้องการได้แคบลงมา ทำให้ประหยัดเวลาในการ Shopping มากขึ้น

แน่นอนว่า สิ่งที่สาว ๆ คาดหวังกับผลิตภัณฑ์นี้มากที่สุดคือ ติดทนนานจริงไหม? ซึ่งเราเองไม่สามารถหาคำตอบได้จากฉลากข้างกล่องอยู่แล้ว แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ทีมงานของเราได้รวบรวมรีวิว, คุณสมบัติ รวมทั้งราคาของสินค้าที่น่าสนใจมาเปรียบเทียบ พร้อมจัดอันดับรองพื้นที่นิยมกันในตอนนี้มาฝากกันด้วย เพื่อให้สาว ๆ ทั้งหลายได้รองพื้นที่ดีและเหมาะกับตัวเองมากที่สุดไปใช้งานกันค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกรองพื้นกันน้ำ

รองพื้นกันน้ำ ถือเป็นไอเทมที่สำคัญสำหรับสาวไทย ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนเกือบทั้งปีจึงทำให้เหงื่อออกง่าย นอกจากนี้ ยังเป็นไอเทมที่สาว ๆ ต้องการใช้งานในช่วงงานสำคัญ อย่างเช่น งานรับปริญญา เป็นต้น ซึ่งถ้ารองพื้นไม่กันน้ำแล้วล่ะก็…พังแน่ ๆ ค่ะ

อย่างไรก็ตาม รองพื้นกันน้ำมีมากมายหลายรุ่นให้เลือกเหลือเกิน ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีเนื้อสัมผัสและความหนาที่ไม่เหมือนกัน และด้วยเหตุผลนี้เอง เราจึงต้องไม่พลาดที่จะศึกษาหลักในการเลือกให้ดีก่อนซื้อกันค่ะ

เลือกจากเนื้อสัมผัสที่ใช้งานถนัด

เนื้อสัมผัสของรองพื้นกันน้ำมีหลายประเภท และแต่ละประเภทนั้นก็มีประสิทธิภาพในการทนน้ำ ทนเหงื่อ และทนความมันที่แตกต่างกันไป ลองเลือกใช้ตามสไตล์การใช้ชีวิตประจำวันของตัวเองดูนะคะ

แบบลิควิด แบบครีม : กันน้ำ กันเหงื่อ ทนความมัน

แบบลิควิด แบบครีม : กันน้ำ กันเหงื่อ ทนความมัน

เวลาไปเที่ยวทะเลหรือไปว่ายน้ำ รองพื้นที่เหมาะสมก็คือ รองพื้นแบบลิควิดและแบบครีมค่ะ เนื่องจากให้สัมผัสค่อนข้างบางเบา แนบติดกับผิว จึงมีประสิทธิภาพในการกันน้ำได้ดี อีกทั้งยังมีความสามารถในการปกปิดได้สูง ช่วยอำพรางทั้งรอยด่างดำ กระ ฝ้าของเราได้อย่างอยู่หมัด แต่มีข้อเสียตรงที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้มากกว่า เมื่อเทียบกับรองพื้นแบบแป้ง และหากทาหนาจนเกินไปก็อาจทำให้หน้าเยิ้มได้ ทางที่ดี แนะนำให้ลงบาง ๆ เอาไว้ก่อนจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

แบบแท่ง : ปกปิดสูง ติดทน เป็นธรรมชาติ

แบบแท่ง : ปกปิดสูง ติดทน เป็นธรรมชาติ

รูปแบบแท่งนี้จะเป็นรองพื้นเนื้อแข็ง สามารถป้ายลงบนผิวได้โดยตรง ถือเป็นชนิดที่ให้การปกปิดสูงที่สุดในบรรดารองพื้นทั้งหมด จะนำไปใช้เป็นคอนซีลเลอร์ก็ย่อมได้ไม่มีปัญหาค่ะ แค่ทาบาง ๆ เป็นเลเยอร์ลงตรงจุดบกพร่องที่เราต้องการปกปิด แล้วใช้มือแตะเบา ๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกับผิว ก็จะช่วยปกปิดริ้วรอยได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ทำให้ดูหนาเกินไป

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติเกาะติดผิวได้ดี มั่นใจได้แม้เคลื่อนไหวร่างกายเยอะหรือเวลาเหงื่อออก ยิ่งถ้าเลือกสูตรที่ป้องกันผิวจากแสงแดดแล้วด้วยล่ะก็ ยิ่งตอบโจทย์การใช้งาน เพราะจะช่วยปกป้องกันผิวกลางแจ้งได้เป็นเวลานาน เหมาะกับการทำกิจกรรมข้างนอกหรือการเล่นกีฬาเป็นที่สุดค่ะ

แบบแป้ง : สบายผิว ใช้ได้ทุกวัน

แบบแป้ง : สบายผิว ใช้ได้ทุกวัน 

รองพื้นแบบแป้งสามารถใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่ในชีวิตประจำวัน เวลาทำงานในออฟฟิศหรือแม้แต่ขณะไปทำกิจกรรมภายนอก ให้ความสบายผิว ไม่หนักหน้า พร้อมดูดซับความมันบนผิวและรักษาความผ่องให้ใบหน้า นอกจากนี้ รูปแบบแป้งไม่ค่อยทำให้ผิวระคายเคืองจึงเป็นประเภทที่ค่อนข้างเหมาะกับสาวที่มีผิวบอบบางมากกว่าแบบอื่น

อย่างไรก็ตาม รองพื้นแบบแป้งมักไม่ให้การปกปิดสักเท่าไรสักและมีโอกาสหลุดลอกเมื่อสัมผัสน้ำ แต่เป็นรองพื้นที่เอาไว้เติมหน้าได้ง่ายและไม่ดูหนาแม้ทาทับ ถ้าเกิดหน้าดรอปขึ้นมาก็แค่หยิบมาทาใหม่ได้ทันที ถือว่าเป็นไอเทมที่ใช้สะดวกที่สุดค่ะ

เลือกรุ่นที่มีสารกันแดด

เลือกรุ่นที่มีสารกันแดด

รองพื้นกันแดดมีความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งคุณสมบัติที่เราต้องคำนึงหลัก ๆ คือ ค่า SPF และ PA ซึ่งจะมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับความแรงของแดดและระยะเวลาที่เราต้องออกไปเผชิญกับแดดนั่นเอง

สำหรับใครที่ทำกิจกรรมกลางแดดนาน ๆ หรือต้องโดนไอแดดเยอะเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกรองพื้นที่ให้การปกป้องแบบสูงสุด คือ SPF50+/PA++++ และควรทาซ้ำเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหรือเมื่อรู้สึกว่าหน้าดรอปลง ส่วนใครที่ไม่ต้องออกแดดนาน แค่ออกไปซื้อของ หรือใช้เวลาเดินทางไปทำงานเท่านั้น แนะนำให้เลือกค่า SPF 30/PA ++ ก็เพียงพอแล้วค่ะ ข้อควรระวังคือ คนที่มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกค่า SPF ที่ไม่เยอะจนเกินไป เพราะยิ่งเยอะ อาจยิ่งก่อให้เกิดการระคายเคืองได้

ระวังส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

ระวังส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

ยิ่งเป็นรองพื้นที่มีประสิทธิภาพในการปกปิดสูง ติดทนนานมากเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลกระทบต่อผิวได้ง่ายมากเท่านั้น และหากเป็นประเภทที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแบบที่มีประสิทธิภาพการชำระล้างสูงในการทำความสะอาดแล้วล่ะก็ จะยิ่งส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคืองมากขึ้นได้ คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรเลือกใช้รองพื้นแบบแป้งมากกว่า

นอกจากนี้ สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงรองพื้นที่ผสมสารพาราเบน หรือสารเคมีเข้มข้น เพราะสามารถก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวได้ รวมถึงคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ควรเน้นสูตรที่เบาบางและมีส่วนผสมที่ช่วยควบคุมการผลิตไขมันผิวหนัง จะได้ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขนจนเกิดปัญหาสิวเพิ่มขึ้นได้

อย่าลืมคำนึงส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว

อย่าลืมคำนึงส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว

รองพื้นกันน้ำหลายตัวอาจมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาให้ผิวหน้าแมตต์ ซึ่งสาวบางคนใช้แล้วอาจจะรู้สึกว่าผิวแห้งได้ โดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ควรระวังในจุดนี้ด้วย แนะนำให้พยายามหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์มาใช้ และวิธีที่ดีที่สุดก่อนทำการแต่งหน้า คือ ควรเตรียมผิวด้วยการทาครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวก่อนทุกครั้งเพื่อสุขภาพผิวที่ดีตลอดทั้งวัน

ข้อดีของรองพื้นกันน้ำ

ข้อดีของรองพื้นกันน้ำ

รองพื้นกันน้ำเป็นรองพื้นประเภทที่ช่วยให้สาว ๆ คงความสวยของใบหน้าได้ไม่ว่าในสถานการณ์ใด จะไปฟิตเนส ไปว่ายน้ำ หรือทำกิจกรรม Outdoor หน้าที่เราอุตส่าห์ตกแต่งมา ก็จะไม่ไหลเลือนหายไปง่าย ๆ แถมผลิตภัณฑ์หลาย ๆ ตัวก็มีประสิทธิภาพในการกันแดดอีกด้วย จึงเหมาะกับประเทศที่มีอากาศร้อนตลอดปีแบบบ้านเรา ทั้งยังเหมาะกับสาวขาลุยเป็นที่สุดค่ะ

10 อันดับ รองพื้นกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ วิธีการเลือกรองพื้นแบบกันน้ำนั้นไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพียงแค่พิจารณาเนื้อสัมผัสและค่า SPF, PA ให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง เพียงแค่นี้ คุณก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่คู่ควรกับเราแล้วค่ะ ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะมาดูรองพื้นรุ่นที่น่าสนใจกันแล้วค่ะ เพื่อจะช่วยให้สาว ๆ ทั้งหลายได้ใบหน้าที่เนียนสวยไร้ที่ติ พร้อมทั้งติดทนนานตลอดทั้งวันด้วย

10. SUNGRACE White UV PACT N

10. SUNGRACE White UV PACT N

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

พกพาง่าย ปกปิดอย่างแนบเนียน เนื้อละเอียด ติดทนนาน

สาว ๆ คนไหนที่ต้องการรองพื้นที่พกพาได้ สะดวกต่อการใช้งาน แนะนำให้เลือกรองพื้นแบบแป้งอย่างผลิตภัณฑ์ของ Sungrace ตัวนี้ที่พัฒนามาเพื่อให้รับกับสภาพแวดล้อมและอากาศที่ร้อนชื้นของเมืองไทยรวมทั้งผิวคนไทยที่มีความมันบนผิวโดยเฉพาะ ที่สำคัญ มีส่วนผสมของสารกันแดด SPF 18 / PA++ จึงช่วยปกป้องผิวไปในตัว

นอกจากจะทนเหงื่อ คุมมันแล้ว ยังมีส่วนผสมของสารบำรุงผิวอย่างมารีนคอลลาเจนและวิตามินซีอยู่ด้วย สาวผิวแห้งจึงใช้ได้อย่างไม่ต้องกังวล สาว ๆ ที่ใช้แล้วชมว่าเนื้อแป้งเนียนลื่น แนบติดไปกับผิวได้ดี ปัดแล้วหน้าผ่องอยู่ได้นาน ปกปิดได้ดีพอสมควร แต่บางคนอาจจะรู้สึกว่าหนาเกินไปบ้าง ส่วนคุณสมบัติกันน้ำอาจจะด้อยกว่าแบบครีมหรือแบบลิควิดอยู่ค่ะ

ประเภท แป้ง
ส่วนผสมสำคัญ มารีนคอลลาเจน และ วิตามินซี
ปริมาณ 12 g
มีส่วนผสมของสารกันแดด

9. COVERMARK Covering Foundation UV JQ

9. COVERMARK Covering Foundation UV JQ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

เนื้อครีมเนียนแน่น มีหลายเฉดสีให้เลือก ช่วยปกปิดพร้อมคงความชุ่มชื้น

อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยสูตรกันน้ำจึงติดทนนานตลอดทั้งวันแม้จะเจอเหงื่อและความมันก็ตาม พร้อมทั้งช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV และแสงแดด ให้ฟินิชลุคผิวแมตต์แต่ยังคงความชุ่มชื้น โดยมีหลายเฉดสีให้เลือกซื้อ ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของสาวไทย ที่สำคัญราคาไม่แรงอีกด้วย

หลายคนที่ใช้รีวิวไว้ว่าเนื้อเนียนนุ่ม ซึ่งค่อนข้างแน่น ต้องใช้ทักษะในการเกลี่ยเล็กน้อย แนะนำให้ใช้ฟองน้ำหรือแปรงจะดีกว่าใช้นิ้วนะคะ โดยให้การปกปิดในระดับปานกลาง-สูง แต่ไม่ควรเพิ่มเลเยอร์มากเกินไป เพราะจะดูหนาได้ ช่วยควบคุมความมันได้ดี โดยที่ระหว่างวันสีไม่ดรอป แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คือ เป็นคราบได้ง่าย

ประเภท ครีม
ส่วนผสมสำคัญ ไม่ระบุ
ปริมาณ 20 g
มีส่วนผสมของสารกันแดด ไม่ระบุ

8. HOURGLASS Vanish Seamless Finish Foundation Stick

8. HOURGLASS Vanish Seamless Finish Foundation Stick

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SEPHORA

ราคา 1,900 บาท

เนื้อนุ่มเกลี่ยง่าย ปกปิดเนียนกริบ ใช้เป็นคอนซีลเลอร์ได้

ใครที่มีรอยดำ รอยแดงจากสิวที่ไม่จางหายไปเสียที อยากใช้รองพื้นที่มีความสามารถในการปกปิดสูง แต่ก็ไม่อยากได้แบบหนาเกินไป แค่ปกปิดเฉพาะจุดก็เพียงพอ รองพื้นกันน้ำแบบแท่งของ Hourglass รุ่นนี้ตอบโจทย์คุณได้แน่นอน อันดับแรก โดดเด่นด้วยเฉดสีที่มีให้เลือกถึง 32 เฉด และเป็นสูตรที่กันน้ำได้นานถึง 12 ชั่วโมง

ด้วยเนื้อผลิตภัณฑ์ที่นุ่มลื่นเหมือนลิควิด มีความเบาเหมือนแป้ง แต่อัดแน่นด้วยเม็ดสีถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับรองพื้นทั่วไป จึงให้ความปกปิดที่สูงจนสามารถใช้เป็นคอนซีลเลอร์ก็ยังได้ รองพื้นจะกลืนไปกับผิว เมื่อได้รับความร้อนจากอุณหภูมิของร่างกายทำให้เกลี่ยง่ายใช้แค่ปริมาณนิดเดียวก็เพียงพอ หลายคนที่ลองใช้แล้วต่างติดใจในคุณสมบัติที่เกลี่ยง่ายมาก ๆ และปกปิดได้เนียน

ประเภท แท่ง
ส่วนผสมสำคัญ Macadamia Seed Oil
ปริมาณ 7.2 g
มีส่วนผสมของสารกันแดด

7. NARS All Day Luminous Weightless Foundation

7. NARS All Day Luminous Weightless Foundation

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,950 บาท

สูตรปราศจากน้ำมัน อ่อนโยนและบางเบาเรียบเนียนตลอดทั้งวัน

ใครที่ผิวแพ้ง่ายแต่อยากได้รองพื้นกันน้ำ แนะนำให้ลองรุ่นนี้เลยค่ะ ด้วยสูตรลิควิดที่ปราศจากน้ำมัน, พาราเบน, แอลกอฮอล์และน้ำหอม ซึ่งผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว จึงอ่อนโยนต่อผิวบอบบาง โดยให้ฟินิชลุคผิวแมตต์อย่างเปล่งประกายและมีสีให้เลือกมากมาย เหมาะกับสาวผิวแห้ง-ผิวธรรมดา (สาวผิวมันจะเหมาะกับใช้ในห้องแอร์อย่างเดียวมากกว่า)

เนื้อเกลี่ยง่ายแต่ค่อนข้างแห้งไว มือใหม่หัดเบลนด์ต้องรีบสักนิดนึง แต่เมื่อเซ็ตตัวดีแล้วจะช่วยให้ใบหน้าดูเรียบเนียนและอำพรางข้อบกพร่องต่าง ๆ ได้ดี เบาสบายไม่หนักผิว อีกทั้งยังติดทนนานตลอดทั้งวัน แต่รุ่นนี้ไม่มีสารกันแดดนะคะ ผู้ที่ต้องออกไปนอกสถานที่หรือตากแดดนาน ๆ อาจต้องทาครีมกันแดดเพิ่มสักเล็กน้อย

ประเภท ลิควิด
ส่วนผสมสำคัญ กลีเซอรีน, สารสกัดราก BOERHAVIA DIFFUSA
ปริมาณ 30 ml
มีส่วนผสมของสารกันแดด

6. SRICHAND Luminescence Splendorous Under Makeup

6. SRICHAND Luminescence Splendorous Under Makeup

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 147 บาท

เนื้อเบาสบาย อ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย ปกปิดแต่บางเบาเป็นธรรมชาติ

รองพื้นกันน้ำรุ่นนี้เป็นสูตรลิควิดที่ปราศจากน้ำหอมและสารกลุ่มพาราเบน ซึ่งผ่านกระบวนการทดสอบการระคายเคืองแล้วว่าอ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย มี SPF สูงถึง 35 และ PA+++ จึงแทบไม่ต้องใช้ครีมกันแดดเพิ่ม โดยลักษณะแพ็กเกจคล้ายขวดครีมกันแดดจึงทำให้จับถนัดมือและพกพาสะดวก มีเฉดสีให้เลือกทั้งหมด 6 สี เหมาะกับสาวผิวธรรมดาจนถึงผิวผสม

รุ่นนี้มีเนื้อลิควิดที่เนียนลื่นเกลี่ยง่าย ไม่เหนอะหนะ ให้การปกปิดปานกลาง แต่สามารถเพิ่มเลเยอร์ได้ โดยเมื่อทาแล้วรู้สึกเบาสบาย ไม่หนักหน้า และให้ฟินิชลุคผิวแมตต์อย่างเป็นธรรมชาติ ปราศจากปัญหาเรื่องคราบระหว่างวัน กันน้ำกันเหงื่อได้ดีในระดับนึง เหมาะกับเมคอัพลุคสไตล์ No Make Up

ประเภท ลิควิด
ส่วนผสมสำคัญ ไม่ระบุ
ปริมาณ 30 ml
มีส่วนผสมของสารกันแดด

5. MAC Pro Longwear Nourishing Waterproof Foundation

5. MAC Pro Longwear Nourishing Waterproof Foundation

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,900 บาท

สูตรกันน้ำตัวดัง เนื้อเนียนลื่นเกลี่ยง่าย ติดทนนานหลายชั่วโมง

รุ่นนี้เป็นสูตรกันน้ำชื่อดังจาก MAC ที่ปราศจากน้ำมัน กันน้ำ และติดทนนาน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง จึงค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว แม้ไม่ได้ระบุเรื่องการปกป้องผิวจากแสงแดด แต่ก็มีส่วนผสมของ Titanium Dioxide ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเรื่องนี้ได้ในระดับนึง แพ็กเกจเป็นแบบหลอด พกพาง่ายไม่หนักกระเป๋าด้วยค่ะ

หลายคนที่ลองใช้แล้วบอกไว้ว่า มีเนื้อครีมคล้ายมูสและมีเม็ดสีแน่น จึงช่วยให้เกลี่ยง่าย ไม่ต้องใช้เยอะ เมื่อทาแล้วรู้สึกบางเบา สบายผิว พร้อมให้การปกปิดระดับปานกลาง แต่สามารถเพิ่มเลเยอร์ได้โดยที่ระหว่างวันไม่เป็นคราบ ติดทนนานหลายชั่วโมง เหมาะกับสาวผิวธรรมดา-ผิวผสม อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้ยังไม่ค่อยคุมมันเท่าไรนัก แต่ถ้าเรื่องติดทนแล้วล่ะก็ ต้องยกให้รุ่นนี้เลยค่ะ!

ประเภท ลิควิด
ส่วนผสมสำคัญ กรดไฮยาลูรอนิค, คาเฟอีน, เลซิติน
ปริมาณ 25 ml
มีส่วนผสมของสารกันแดด

4. ESTEE LAUDER Double Wear Stay-in-Place Makeup

4. ESTEE LAUDER Double Wear Stay-in-Place Makeup

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,950 บาท

เนื้อละเอียด ปกปิดเนียนกริบกลืนไปกับผิว แต่เบาสบาย ติดทนนาน

รองพื้นกันน้ำอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงมาก ด้วยเนื้อเนียนลื่นเกลี่ยง่าย ซึ่งให้การปกปิดในระดับปานกลางถึงสูง สามารถเพิ่มเลเยอร์ได้แต่กลับให้สัมผัสบางเบาแนบสนิทกลืนไปกับผิว ระหว่างวันสีไม่ดรอปและไม่เพี้ยน อีกทั้งยังไม่เป็นคราบ ช่วยให้หน้ามันช้าลงและยังกันน้ำกันเหงื่อได้ดี จึงติดทนนานตลอดทั้งวัน มาพร้อม SPF 10 เท่านั้น ใครที่ต้องตากแดดทั้งวันอาจต้องเพิ่มการปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดก่อนลงรองพื้น

ส่วนผสมของรุ่นนี้ปราศจากน้ำมันและน้ำหอม ซึ่งผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนังแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิว ให้ฟินิชลุคกึ่งแมตต์และมีหลายเฉดสีให้เลือกซื้อ อย่างไรก็ตาม สาว ๆ หลายคนบอกว่ากลิ่นแอลกอฮอล์แรงนะคะ อาจไม่ค่อยเหมาะกับสาวผิวแห้งเท่าไรหรือถ้าอยากใช้จริง ๆ แนะนำให้ทามอยเจอร์ไรเซอร์บาง ๆ ก่อนลงรองพื้น

ประเภท ลิควิด
ส่วนผสมสำคัญ ไม่ระบุ
ปริมาณ 30 ml
มีส่วนผสมของสารกันแดด

3. LANCOME Teint Idole Ultra Wear

3. LANCOME Teint Idole Ultra Wear

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,950 บาท

ได้งานผิวธรรมชาติ เนื้อเนียนเกลี่ยง่าย ให้การปกปิดแต่ยังบางเบา

รองพื้นรุ่นนี้โดดเด่นด้วยเฉดสีที่มีให้เลือกถึง 12 เฉดสี สาว ๆ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีสีที่เข้ากับคุณ เนื้อเป็นแบบลิควิดที่ให้สัมผัสบางเบา, เนียนลื่นและเกลี่ยง่ายแต่กลับปกปิดได้อย่างเนียนกริบและไม่ตกร่อง ให้ฟินิชลุคผิวกึ่งแมตต์และเนียนผ่องอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีสารกันแดด SPF 15 ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV นอกจากนี้ระหว่างวันสียังไม่ดรอป พร้อมช่วยกันน้ำกันเหงื่อและคุมมันได้ดี

แพ็กเกจเป็นแบบขวดแก้วพร้อมหัวปั๊ม ช่วยให้ใช้งานสะดวกมากขึ้น ถือเป็นรุ่นที่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้แนะนำให้ใช้แปรงหรือฟองน้ำเกลี่ยนะคะ อย่าใช้นิ้ว เพราะอาจเกิดคราบได้

ประเภท ลิควิด
ส่วนผสมสำคัญ ไม่ระบุ
ปริมาณ 30 ml
มีส่วนผสมของสารกันแดด

2. L’OREAL True Match Liquid Foundation

2. L'OREAL True Match Liquid Foundation

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 449 บาท

เฉดสีเข้ากับคนไทย เนื้อบางเบา พร้อมบำรุงให้ผิวเนียนสวย

นอกจากจะโด่งดังในเรื่องโทนสีที่มีให้เลือกหลากหลาย และค่อนข้างเข้ากับสีผิวของสาวไทยได้ดีด้วยแล้ว รุ่นนี้ยังกันน้ำ กันเหงื่อและติดทนนาน โดยไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นเพราะมีส่วนผสมของ Hydrating Complex แต่ก็ยังช่วยคุมมันได้ในระดับหนึ่งด้วยซิลิกา นอกจากนี้ ยังช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วยสารกันแดด SPF 16/ PA ++

รุ่นนี้มาในแพ็กเกจแบบขวดหัวปั๊มทรงเรียว ทำให้สาว ๆ ใช้งานง่ายขึ้นและพกพาได้สะดวก เหมาะกับทุกสภาพผิวของสาวไทย สาว ๆ ที่ใช้จริงรีวิวไว้ว่า เนื้อเหลวเกลี่ยง่าย ไม่ตกร่องและแห้งไว ให้การปกปิดระดับปานกลาง ช่วยให้ผิวเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ สำหรับผิวมัน แนะนำให้ลงไพรเมอร์และเมคอัพเบสช่วยควบคุมความมันก่อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมมัน

ประเภท ลิควิด
ส่วนผสมสำคัญ กรดไฮยาลูรอนิค, กลีเซอรีน, สารสกัดว่านหางจระเข้
ปริมาณ 30 ml
มีส่วนผสมของสารกันแดด

1. REVLON Colorstay Makeup

1. REVLON Colorstay Makeup

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 580 บาท

เนื้อเนียนเกลี่ยง่าย ปกปิดสูง ติดทนนาน พร้อมสารบำรุงผิว

รองพื้นกันน้ำในตำนานที่ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยสาวไทยก็ยังคงเลือกซื้อ ด้วยสูตรของเนื้อที่มีแบ่งแยกตามสภาพผิวของแต่ละคน มี วิตามินอี, สารสกัดดอกคาโมมายล์ ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ใบหน้าไม่แห้งกร้านจนเกินไป และยังปราศจากน้ำมัน ทำให้สีรองพื้นคงสภาพได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ ยังมีสารกันแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วยค่า SPF 15

สาว ๆ ที่ใช้จริงต่างชื่นชอบในเนื้อลิควิดที่เกลี่ยง่าย ให้การปกปิดดีเยี่ยม แต่ถ้าลงไม่ดีอาจจะดูหนาเล็กน้อย แนะนำให้ใช้แปรงหรือลงแต่น้อย ๆ ก่อนนะคะ โดยระหว่างวันไม่มีคราบมากวนใจ อีกทั้งยังคุมมันและกันน้ำกันเหงื่อได้ดี ถือเป็นอีกรุ่นทีน่าซื้อมาติดโต๊ะเครื่องแป้ง เพราะสามารถใช้ได้ตั้งแต่วันธรรมดาชิล ๆ ไปจนถึงวันที่แต่งหน้าออกงานได้เลย

ประเภท ลิควิด
ส่วนผสมสำคัญ วิตามินอี, สารสกัดดอกคาโมมายล์, แร่ธาตุธรรมชาติ
ปริมาณ 30 ml
มีส่วนผสมของสารกันแดด

วิธีล้างรองพื้นกันน้ำที่ถูกต้อง

วิธีล้างรองพื้นกันน้ำที่ถูกต้อง

สำหรับรองพื้นกันน้ำ หลาย ๆ คนเห็นชื่อแล้วก็คงจะรู้ได้ทันทีว่า “น้ำเปล่าล้างไม่ได้” ต้องใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์เข้าช่วย เพราะถ้าล้างออกไม่หมด สารเหล่านั้นก็จะตกค้างและจับกับความมันในรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวอุดตันตามมา คราวนี้ก็ต้องรักษากันยาวอีกแน่นอน

จึงแนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่เป็นสูตร Oil และใช้ร่วมกับแผ่นเช็ดเครื่องสำอาง เพื่อการทำความสะอาดที่เกลี้ยงเกลาโดยไม่ต้องขัดถูแรง ๆ โดยเวลาล้างให้ถูวนเป็นวงกลมอย่างอ่อนโยน แล้วล้างน้ำออกให้หมดจด นอกจากนี้ อย่าลืมคำนึงถึงการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์หลังล้างหน้าด้วย เพื่อผิวจะได้ไม่แห้งตึงจนเกินไป

บทส่งท้าย

ส่วนใหญ่แล้วรองพื้นกันน้ำมักจะมีเนื้อที่หนาและหนัก ทำให้ล้างออกยาก เสี่ยงต่อการอุดตันได้ง่าย จึงเหมาะกับการใช้ในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานรับปริญญา หรือวันสำคัญต่าง ๆ ถ้าวันธรรมดาทั่วไป แนะนำให้ใช้รุ่นอื่นที่บางเบากว่าแทน เพื่อให้ผิวหน้าของเราได้พักบ้าง นอกจากนี้ หลังล้างหน้าทุกครั้งต้องอย่าลืมบำรุงด้วยสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ด้วยเพื่อฟื้นฟูให้ผิวอิ่มเอิบมีสุขภาพดีจากภายใน

อีกหนึ่งเรื่องที่อย่าลืมกันคือ “สุขอนามัยของอุปกรณ์แต่งหน้า” เพราะด้วยความที่เนื้อรองพื้นเป็นสูตรติดทนนานจึงยึดกับแปรงหรือฟองน้ำได้ดี สาว ๆ จึงควรหมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างแปรงโดยเฉพาะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกที่เป็นหนึ่งในสาเหตุการเกิดสิวได้แล้วล่ะค่ะ

Popular Posts