10 อันดับ แชมพูแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

1. Pantene Hair Fall Control (300 ml)

หนึ่งในปัญหาเส้นผมที่หลายๆ คนเป็นกันคือ “ผมขาดหลุดร่วง” ทำให้ผมบางลง ส่งผลให้ขาดความมั่นใจ หลายคนจึงหันไปพึ่งยาปลูกผมเพื่อรักษาอาการดังกล่าว แต่การแก้ไขที่ปลายเหตุเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยให้ผมร่วงลดลงตลอดไปได้ ดังนั้นการรู้ถึงสาเหตุของอาการดังกล่าวจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเรียบร้อยแล้วค่ะ

หลังจากที่รู้สาเหตุกันไปแล้ว เพื่อนๆ อย่าลืมอ่านวิธีการเลือกแชมพูแก้ผมร่วงหรือหนึ่งในตัวช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้มีประสิทธิภาพที่เราเตรียมมาให้ ควบคู่ไปกับ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวด้วยนะคะ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเหมาะกับตัวเองที่สุด ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

สารบัญ

มาดูสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงกันเถอะ

แน่นอนว่าการรักษาผมร่วงที่ได้ผลดีที่สุดต้องเริ่มจากต้นเหตุ ควบคู่ไปกับการบรรเทาอาการปัจจุบัน เพื่อให้หายขาดจากอาการดังกล่าว โดยสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมีทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ซึ่งบางอย่างก็เป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงเชียวค่ะ

ผมร่วงเพราะขาดสารอาหาร

ผมร่วงเพราะขาดสารอาหาร

ไม่น่าเชื่อกันใช่ไหมล่ะคะว่าอาหารการกินที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้จะส่งผลถึงเส้นผมด้วย เนื่องจากเส้นผมก็ถือเป็นเซลล์เซลล์หนึ่งที่ย่อมต้องการอาหารมาเลี้ยงตัวเองอยู่แล้ว โดยเฉพาะเส้นผมที่มีความยาวมากๆ เพราะฉะนั้นการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการย่อมส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่ายตามไปด้วยค่ะ โดยผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ได้แก่ ผู้ที่ลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี นอกจากนี้ในบางรายที่รับประทานอาหารครบ 5 หมู่แต่ก็ยังประสบปัญหาผมร่วงอยู่อาจมีสาเหตุอื่นๆ ได้อีก ยกตัวอย่างเช่น การออกกำลังกายที่หักโหมมากเกินไปหรือการทำงานหนักเกินไป

พฤติกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นสาเหตุเรื้อรังที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ นอกจากนี้ ผู้หญิงในช่วงคลอดลูกหรือให้นมบุตรก็มักจะมีปัญหานี้กันค่ะ เพราะร่างกายต้องดึงสารอาหารส่วนใหญ่ไปบำรุงเจ้าตัวน้อย เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และให้สารอาหารครบถ้วนในแต่ละมื้อสักนิดนะคะ โดยควรปรึกษาแพทย์ควบคู่ไปด้วยเพื่อความปลอดภัย

ความเครียดเป็นต้นตอของผมร่วง

ความเครียดเป็นต้นตอของผมร่วง

“ความเครียด” ศัตรูตัวฉกาจของความสวยความงาม เพราะเป็นสาเหตุของปัญหาต่างๆ เช่น สิว, ริ้วรอย รวมไปถึง “ผมร่วง” เนื่องจากความเครียดจะทำให้เส้นเลือดหดตัวส่งผลให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ไม่ดี ปริมาณสารอาหารต่างๆ ที่ถูกส่งมาเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะจึงน้อยลงตามไปด้วย ทำให้รากผมอ่อนแอ เป็นเหตุให้หลุดร่วงง่าย และแม้ว่าอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ถ้าใครเครียดเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อาการนี้ก็จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นปัญหาใหญ่เชียวค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วลักษณะของอาการผมร่วงที่เกิดขึ้นจากความเครียดมักจะร่วงเป็นหย่อมๆ ทำให้กว่าจะยาวทันบริเวณข้างเคียงต้องใช้เวลานาน ซึ่งใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็ แนะนำให้หาทางคลายเครียดหรือปล่อยใจสบายๆ จะดีกว่านะคะ

การนั่งจดจ่อหรือทำกิริยาเดิมๆ เป็นเวลานาน

การนั่งจดจ่อหรือทำกิริยาเดิมๆ เป็นเวลานาน

หลายคนอาจจะงงว่าเกี่ยวกันด้วยเหรอ แค่นั่งทำอะไรเป็นเวลานานนี่นะจะทำให้ผมร่วงได้ แต่เพื่อนๆ ลองนึกดูนะคะ เวลาที่เรากำลังนั่งจ้องหน้าจอเกม, มือถือหรือคอมพิวเตอร์ ทำให้ร่างกายต้องใช้งานดวงตา, คอ และแผ่นหลังอย่างหนัก เส้นเลือดในอวัยวะนั้นๆ จึงตึงเครียด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี จึงส่งผลมาถึงบริเวณหนังศีรษะนั่นเอง

หนังศีรษะเสียสมดุล

หนังศีรษะเสียสมดุล

โดยปกติแล้วหนังศีรษะจะมีต่อมไขมันคอยผลิตฟิล์มไขมัน (Sebum) เพื่อเคลือบชั้นผิว ซึ่งทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันจากมลภาวะต่างๆ แต่ถ้ามีปริมาณมากเกินไปไขมันเหล่านั้นก็จะอุดตันรูขุมขน ทำให้รากผมอ่อนแอและหลุดร่วงในที่สุด ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากเกินไปมีด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไปเช่น อาหาร Junk Food หรืออาหารสำเร็จรูป

การเลือกซื้อยาสระผมให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะของคุณจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่างถ้าคุณเป็นคนผมมันก็ไม่ควรเลือกซื้อรุ่นที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์เยอะเกินไป เพราะจะยิ่งอุดตันรูขุมขนและกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ส่วนคนที่ผมแห้งก็ไม่ใช่ว่าจะเลือกสูตรขจัดความมันไปเลยนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้ง เสี่ยงต่อการระคายเคืองได้ง่ายขึ้นและเสียสมดุลในที่สุด

นอกจากนี้การทำเคมีต่างๆ เช่น การดัดผม, การย้อมผม ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้หนังศีรษะอ่อนแอลงด้วยนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นควรจะหลีกเลี่ยงการทำเคมีในช่วงที่ผมร่วงเยอะไปก่อน

อายุที่ร่วงโรย

อายุที่ร่วงโรย

แม้ว่าจะรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และตัดปัจจัยเสี่ยงเรื่องความเครียดไปแล้ว บางคนก็ยังประสบปัญหาผมร่วงอยู่ นั่นอาจเป็นเพราะอายุที่มากขึ้นก็ว่าได้ค่ะ เมื่ออายุร่วงโรย สมดุลฮอร์โมนต่างๆ จะเริ่มเปลี่ยนไป โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเสริมให้รากผมแข็งแรง ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้จะลดจำนวนลง ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงในที่สุด  (ฮอร์โมนนี้มีอยู่ในเพศชายด้วยเหมือนกันแต่มีในปริมาณน้อย)

อาการผมร่วงจากอายุที่ร่วงโรยนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่คุณสามารถบรรเทาอาการลงได้ด้วยการใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมตั้งแต่เนิ่นๆนั่นเองค่ะ

วิธีเลือกแชมพูแก้ผมร่วง

หลังจากที่ได้ทราบสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงกันไปแล้ว ถัดไปก็ควรหันมาดูว่าแชมพูที่เราใช้อยู่มีส่วนช่วยในการลดผมขาดร่วงหรือไม่ สำหรับการเลือกซื้อแชมพูลดผมร่วง หลายคนมักจะอ้างอิงจากการอ่านรีวิวเป็นอันดับแรกกันใช่ไหมล่ะคะ แต่บางครั้งสิ่งที่ดีกับคนอื่นอาจไม่เหมาะกับเราก็ได้ ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกกันก่อน เพื่อนๆ จะได้รู้ว่าการเลือกแชมพูที่ตรงตามความต้องการของตัวเองนั้นต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ใครที่กังวลเรื่องระคายเคืองมากเป็นพิเศษให้เลือกสูตรเวชสำอาง

ใครที่กังวลเรื่องระคายเคืองมากเป็นพิเศษให้เลือกสูตรเวชสำอาง

อาจจะไม่ค่อยเห็นในไทยกันเท่าไร แต่ถ้าใครชอบซื้อสินค้าของต่างประเทศหรือมีโอกาสช็อปปิ้งในแดนไกลก็จะเจอยาสระผมลดผมร่วงที่เป็นสูตรเวชสำอางหรือมีส่วนผสมของยาอยู่ ซึ่งมักจะไม่มีสารระคายเคืองต่างๆ ที่อาจกระตุ้นให้อาการผมร่วงแย่ลงหรือเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมา แถมยังได้รับการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ กับเส้นผมและหนังศีรษะ รวมไปถึงร่างกาย จึงค่อนข้างปลอดภัย โดยเฉพาะกับคนที่ผิวแพ้ง่าย

ใครมีผิวแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงสูตรที่เป็น Petroleum-Based

ใครมีผิวแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงสูตรที่เป็น Petroleum-Based

ยาสระผมทุกสูตรจะต้องใส่สารลดแรงตึงผิวเพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งโดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ “สารลดแรงตึงผิวจากธรรมชาติ” และ “สารลดแรงตึงผิวแบบสังเคราะห์” โดยแต่ละแบบมีอะไรบ้างและมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ตามอ่านได้จากด้านล่างนี้เลยค่ะ

  1. สารลดแรงตึงผิวแบบสังเคราะห์ : มีด้วยกัน 5 สูตร ขึ้นอยู่กับชนิดของสาร ได้แก่  “Soap Based”, “Fatty Acid Ester Based”, “Amino Acid Based”, “Alcohol Based” และ “Petroleum Based” มีข้อดีคือ ทำความสะอาดได้อย่างหมดจด เหมาะกับผู้ที่มีหนังศีรษะมัน แต่มักจะเป็นตัวกลางให้ส่วนผสมอื่นๆ ทำปฏิกิริยากันและระคายเคืองผิวหนังได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่ม Petroleum Based ซึ่งมักจะมีสาร Sodium Lauryl Sulfate (SLS) ทำให้ผมยิ่งร่วงมากขึ้น
  2. สารลดแรงตึงผิวจากธรรมชาติ : มักมีส่วนผสมของสาร Lecithin ที่มักพบอยู่ในไข่แดง หรือสาร Saponin ซึ่งมักอยู่ในน้ำมันมะกอกหรือนมถั่วเหลือง โดยมีข้อดี คือ อ่อนโยนกับหนังศีรษะ แต่ประสิทธิภาพในการชะล้างไม่ล้ำลึกมากนัก

อย่าลืมคำนึงถึงราคากันด้วย

อย่าลืมคำนึงถึงราคากันด้วย

ส่วนใหญ่แล้วทุกคนมักจะตีค่าแชมพูที่ราคาแพงว่ามีคุณภาพดีกว่ารุ่นที่ราคาถูก แต่จะคำนึงถึงจุดนี้เพียงอย่างเดียวไม่ได้นะจ๊ะ เพราะแชมพูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้แทบทุกวันหรืออย่างน้อยก็หลายครั้งต่ออาทิตย์ ทำให้ยิ่งหมดไว ในขณะที่การรักษาต้องอาศัยระยะเวลา ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อรุ่นที่มีราคาสมเหตุสมผลกับคุณภาพและคุณสามารถซื้อใช้ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่รบกวนค่าใช้จ่ายมากเกินไป เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

10 อันดับ แชมพูแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ตอนนี้เพื่อนๆคงเข้าใจสาเหตุของผมร่วงและรู้วิธีการเลือกแชมพูแก้ผมร่วงที่เหมาะกับตัวเองกันแล้ว ลำดับต่อไปเรามาอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจกันดีกว่าค่ะ แต่อย่าลืมเลือกโดยใช้ลักษณะหนังศีรษะของตัวเองเป็นหลักนะคะ เพื่อให้ได้สิ่งที่เหมาะกับตัวเราจริงๆ

10. Avalon Organics Biotin B-Complex Therapy

10. Avalon Organics Biotin B-Complex Therapy (414 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 590 บาท

Biotin, Saw Palmetto และวิตามินอี ช่วยให้รากผมแข็งแรง

ประเดิมกันด้วยแชมพูแก้ผมร่วงสูตรออร์แกนิกรุ่นนี้ที่มีส่วนผสมของ Biotin ผสานด้วย Saw Palmetto และ Vitamin E ช่วยปรับสมดุลการหลั่งไขมันของหนังศีรษะให้กลับเป็นปกติ ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้น เส้นผมจึงกลับมาแข็งแรง แตกหักและหลุดร่วงน้อยลง นอกจากนี้ยังปราศจากสารเคมีเติมแต่งต่างๆ ได้แก่ พาราเบน, ซัลเฟต, สี และน้ำหอมสังเคราะห์ จึงอ่อนโยนแม้ผิวบอบบาง เหมาะกับทุกสภาพผม

เนื้อแชมพูมีสีใส กลิ่นหอมสดชื่นและล้างออกง่าย หลายคนที่ได้ลองใช้พบว่ารู้สึกสบายหนังศีรษะ เส้นผมนุ่มสลวยขึ้น แต่มีข้อเสียเล็กน้อย คือ ราคาค่อนข้างแพงและหาซื้อยากสักนิดนึง

ขนาด 414 ml
ส่วนผสมสำคัญ Biotin, Saw Palmetto และ Vitamin E

9. AloEx Hair Regrowth Shampoo

9. AloEx Hair Regrowth Shampoo (200 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 595 บาท

สารสกัดจากโสมช่วยลดผมร่วงและบำรุงให้แข็งแรงด้วยมะรุม

อีกหนึ่งแชมพูที่น่าสนใจด้วยการผสานส่วนผสมต่างๆ ที่มีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากเมล็ดพืช, หัวว่าน และโสมที่ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม สารสกัดจากมะรุมซึ่งช่วยบำรุงให้แข็งแรง หรือสารสกัดจากขมิ้นชันและสมุนไพรเข้มข้นอื่นๆ เช่น สำมะงา อัญชัน และใบไผ่ ที่ช่วยขจัดความมันและรังแค โดยปราศจากซิลิโคน, ซัลเฟต, พาราเบน, แอลกอฮอล์และน้ำหอมสังเคราะห์ จึงอ่อนโยนกับผิวแพ้ง่าย พร้อมทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกปราศจากสารตกค้างและสิ่งสกปรุกอุดตันรูขุมขน

เนื้อแชมพูมีสีใสกึ่งขุ่น หอมกลิ่นมะกรูดอ่อนๆ ซึ่งหลังใช้แล้วรู้สึกเย็นสบายหนังศีรษะและเส้นผมดกหนาขึ้นจริง แต่มีข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปริมาณ

ขนาด 200 ml
ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดจากเมล็ดพืช, หัวว่าน และโสม

8. Regro Hair Protective Shampoo

8. Regro Hair Protective Shampoo (220 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 232 บาท

สารสกัดจากมะกรูด, งา และวิตามินต่างๆ เส้นผมดกหนาไม่ลีบแบน

แชมพูที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากมะกรูดและงา ซึ่งมีสรรพคุณช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมและบำรุงให้แข็งแรงขึ้นด้วย Vitamin B3 และ Vitamin H ผสานด้วยคุณค่าจาก Pro-Vitamin B5, Rosemary และ Vitamin E ช่วยปรับสมดุลหนังศีรษะและบำรุงให้ชุ่มชื้นขึ้น โดยผ่านการทดสอบจากสถาบันผิวหนังในประเทศเยอรมันแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว นอกจากนี้ยังมีทั้งสูตรสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เหมาะสำหรับผู้ที่ผมบาง และผู้ที่มีหนังศีรษะมัน

หลายคนที่ใช้จริงต่างบอกว่าแชมพูมีกลิ่นหอม หลังสระแล้วเส้นผมไม่กระด้างและไม่มีรังแค นอกจากนี้ยังมีหลายสูตรให้เลือกด้วยนะคะ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนเลย

ขนาด 220 ml
ส่วนผสมสำคัญ  Vitamin B3, Vitamin H, Pro-Vitamin B5, Rosemary และ Vitamin E

7. Sebamed Anti-Hairloss Shampoo

7. Sebamed Anti-Hairloss Shampoo (200 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 459 บาท

สารคาเฟอีนและแปะก๊วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผมแข็งแรง

นอกจากสบู่แล้ว แบรนด์นี้เขาก็มีแชมพูออกมาวางขายด้วยเหมือนกันนะคะ โดยรุ่นนี้เป็นสูตรอ่อนโยน ปลอดภัยแม้ผิวแพ้ง่าย มีค่า pH 5.5 ซึ่งใกล้เคียงกับหนังศีรษะ และมีส่วนผสมของสารคาเฟอีนและแปะก๊วย ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือดบนหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้น จึงมีสุขภาพแข็งแรง ส่งผลให้หลุดร่วงน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้อีกด้วย โดยได้รับการทดสอบทางคลินิกแล้วเรียบร้อยแล้วว่าปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่

มาดูลักษณะเนื้อผลิตภัณฑ์และผลลัพธ์หลังการใช้งานกันบ้าง เนื้อรุ่นนี้มีสีใส กลิ่นหอมสะอาดและให้ฟองน้อย เมื่อชโลมทั่วศีรษะแล้วจะรู้สึกร้อนเล็กน้อย แต่สักพักหนังศีรษะจะปรับสภาพได้ ซึ่งหลังจากสระแล้วจะรู้สึกสะอาดและผมมันน้อยลง

ขนาด 200 ml
ส่วนผสมสำคัญ สารคาเฟอีนและแปะก๊วย

6. Bergamot The Original Delicate Shampoo

6. Bergamot The Original Delicate Shampoo (100 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 187 บาท

ค่า pH เป็นกลาง ปราศจากซิลิโคนและซัลเฟต ลดผมร่วงอย่างอ่อนโยน

ใครที่มีสภาพหนังศีรษะธรรมดาและมีปัญหาผมแห้งเสียร่วมด้วยเตรียมอ่านรีวิวตัวนี้ให้ดีเลยค่ะ เพราะเป็นสูตรสำหรับคุณโดยเฉพาะ ด้วยสารสกัดจากสมุนไพรและพฤกษานานาพันธุ์จึงอุดมไปด้วยคุณค่าจากสารบำรุงต่างๆ ช่วยปรับสมดุลหนังศีรษะให้กลับเป็นปกติ โดยแชมพูจะเข้าบำรุงโดยตรงถึงรากผม รักษาอาการอักเสบของรากผมและกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ดียิ่งขึ้น ทำให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยลดอาการขาดหลุดร่วงได้ ปราศจากซิลิโคนและกลุ่มซัลเฟต นอกจากนี้ยังมีค่า pH ที่เป็นกลาง จึงอ่อนโยนกับหนังศีรษะ

แชมพูมีกลิ่นหอมสะอาด ซึ่งหลังใช้แล้วช่วยทำความสะอาดได้ดีโดยที่ไม่มีรังแคและอาการคันหนังศีรษะ แต่บางคนบอกว่าเส้นผมกระด้างเล็กน้อย แนะนำให้ใช้คู่กับครีมนวดผมที่ไม่มีซิลิโคนนะคะ นอกจากนี้ใครที่กังวลว่าจะแพ้ก็ไม่ต้องห่วงค่ะเพราะรุ่นนี้เขามีหลายขนาดให้เลือกซื้อ แถมราคาไม่แพงอีกด้วย

ขนาด 100 ml
ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดจากสมุนไพรและพฤกษานานาพันธุ์

5. ดอกบัวคู่ Extra Herbal Shampoo

5. ดอกบัวคู่ Extra Herbal Shampoo (200 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 237 บาท

ลดผมร่วงด้วยมะกรูด มะคำดีควายและตะไคร้ พร้อมกระตุ้นการงอกใหม่ด้วยมะหาด

นอกจากจะมียาสีฟันแล้วแบรนด์นี้เขายังมีแชมพูแก้ผมร่วงด้วยนะจ๊ะ โดยรุ่นนี้อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรมากมาย เช่น มะกรูด, ตะไคร้และมะคำดีควาย ช่วยต้านเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการผมร่วง ผสานด้วยมะหาดที่ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมและบำรุงให้แข็งแรง ทั้งยังเสริมด้วยพลูที่ช่วยลดการคันหนังศีรษะ ปัจจุบันมีหลายขนาดให้เลือกซื้อ

แชมพูมีกลิ่นหอมสมุนไพรอ่อนๆ และเนื้อเหลวคล้ายน้ำ เมื่อถูแล้วไม่ค่อยมีฟอง ทำให้ต้องใช้เยอะ แต่ทำความสะอาดได้ดีโดยไม่มีปัญหาสิวขึ้นให้กวนใจ หลายเสียงยังให้ความคิดเห็นว่าหยุดผมร่วงได้อย่างเห็นผลอีกด้วย

ขนาด 200 ml
ส่วนผสมสำคัญ มะกรูด มะคำดีควายและตะไคร้

4. Eucerin Dermo Capillaire Thinning Hair Shampoo

4. Eucerin Dermo Capillaire Thinning Hair Shampoo (200 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 480 บาท

ลิโคชาลโคน เอ ช่วยบำรุงหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง

ส่วนผสมของรุ่นนี้น่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะประกอบไปด้วย “ลิโคชาลโคน เอ” ซึ่งช่วยบำรุงหนังศีรษะให้กลับมามีสุขภาพดีและแข็งแรงมากขึ้น ผสานด้วย “คาร์นิทีน” และ “ครีเอทีน” ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้น พร้อมทั้งฟื้นฟูให้เส้นผมนุ่มสลวย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ จึงทำให้อัตราการแตกหักและหลุดร่วงของเส้นผมลดน้อยลงไปด้วย

เนื้อแชมพูมีกลิ่นสะอาดและให้ฟองน้อย แต่ล้างออกง่ายและขจัดความมันหรือคราบสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจดโดยที่ไม่ทำให้มีสิวขึ้นที่แผ่นหลังและลำตัว อย่างไรก็ตามรุ่นนี้มีส่วนผสมของน้ำหอมและ Sodium Laureth Sulfate (SLES) ซึ่งแม้ว่าจะระคายเคืองได้น้อยกว่า Sodium Lauryl Sulfate (SLS) แต่ถ้าใครผิวแพ้ง่ายมากก็อาจจะต้องระวังสักนิดนึง

ขนาด 200 ml
ส่วนผสมสำคัญ ลิโคชาลโคน เอ, คาร์นิทีน และครีเอทีน

3. Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo

3. Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 299 บาท

ดอก White Lupin กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผมแข็งแรง

ถ้าใครเล่นโซเชียลอาจจะเคยเห็นรีวิวของรุ่นนี้ผ่านตากันมาบ้าง เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าของดอกไม้ที่มีชื่อว่า White Lupin ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ทำให้สารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้มากขึ้น เมื่อรากผมแข็งแรงก็ส่งผลให้ผมหลุดร่วงน้อยลง และยังปราศจากซิลิโคนจึงไม่ต้องกังวลว่าจะอุดตันรูขุมขน อย่างไรก็ตามต้องใช้เวลาสักนิดหนึ่งนะคะกว่าจะเห็นผล

รุ่นนี้มีเนื้อแชมพูสีค่อนข้างขาวขุ่นและมีกลิ่นหอมธรรมชาติ ซึ่งอาจจะออกเหม็นเขียวสำหรับบางคนบ้าง แต่ไม่ได้รุนแรงขนาดนั้นนะคะ ให้ปริมาณฟองพอประมาณ ล้างออกง่ายและขจัดสิ่งสกปรกได้ดี หลังใช้อาจจะรู้สึกเส้นผมกระด้างไปบ้าง แนะนำให้บำรุงต่อด้วยครีมนวดที่ไม่มีซิลิโคน

ขนาด 300 ml
ส่วนผสมสำคัญ White Lupin

2. Head & Shoulders แชมพูสูตร คูลเมนทอล

2. Head & Shoulders แชมพูสูตร คูลเมนทอล

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 179 บาท

เย็นสุดขั้ว ขจัดรังแค บำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดอาการผมหลุดร่วงที่เกิดจากรังแค

อันดับสองของเราตกเป็นของผู้ผลิตแบรนด์แชมพูอันดับ 1 ของโลกจากสหรัฐอเมริกา Head & Shoulders ที่โด่งดังในเรื่องช่วยขจัดรังแคปัญหากวนใจของหลาย ๆ คน ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้ว่ารังแคเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ กลับมาคราวนี้ Head & Shoulders ได้นำสูตรขายดีตลอดกาลมาปรับสูตรใหม่ เพื่อให้ขจัดรังแคได้ดียิ่งขึ้น สามารถลดอาการผมร่วงที่เกิดจากรังแคได้

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของเมนทอลที่ทำให้หนังศีรษะเย็นสบายและสดชื่นหลังใช้งานอีกด้วย อ่อนโยนต่อเส้นผมทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นผมที่ผ่านสารเคมีหรือการทำสีก็ตาม สำหรับคนที่ชอบแชมพูที่ให้ปริมาณเยอะ ขี้เกียจซื้อบ่อย ๆ อีกทั้งยังมีราคาย่อมเยากว่าแบรนด์อื่น แบรนด์นี้ตอบโจทย์เลยค่ะ

ขนาด 480 ml
ส่วนผสมสำคัญ Menthol

1. PANTENE Hair Fall Control

1. PANTENE Hair Fall Control (300 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 135 บาท

บำรุงเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นและนุ่มสลวยด้วยโปรวิตามินต่างๆ

สำหรับอันดับที่ 1 ของเราจะยกให้ใครเป็นไปไม่ได้นอกเสียจากรุ่นนี้นั่นเองค่ะ เพราะด้วยส่วนผสมของโปรวิตามินต่างๆ ซึ่งเป็นสารอาหารของเส้นผม จึงช่วยบำรุงได้อย่างล้ำลึก ทำให้รากผมแข็งแรงขึ้นและลดปัญหาการพันกันของเส้นผม หลังจากใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องคุณจึงรู้สึกว่าผมร่วงน้อยลง ขณะเดียวกันก็ยังคงนุ่มสลวยทิ้งตัวมีน้ำหนัก ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง เหมาะสำหรับทุกสภาพเส้นผม

รุ่นนี้มีด้วยกันหลายขนาดให้เลือกซื้อ โดยเนื้อแชมพูมีสีขาว มาพร้อมกลิ่นหอมช่วยให้ผ่อนคลาย ให้ฟองเยอะ ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ดีและล้างออกง่าย นอกจากนี้ผมยังหอมนานตลอดทั้งวันด้วยค่ะ

ขนาด 300 ml
ส่วนผสมสำคัญ โปรวิตามิน

บทส่งท้าย

“แชมพู” หนึ่งในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีความสำคัญที่สุด เพราะช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมเป็นขั้นตอนแรกและเตรียมสภาพให้พร้อมรับการดูแลขั้นต่อไป นอกจากนี้ยังถูกใช้บ่อยที่สุดอีกด้วย ดังนั้นก่อนการซื้อทุกครั้ง เพื่อนๆ อย่าลืมเลือกรุ่นที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนพอเหมาะและเข้ากับสภาพหนังศีรษะของเรา ควบคู่ไปกับการอ่านรีวิวของรุ่นนั้นๆ เพียงเท่านี้อาการผมร่วงของเราก็จะทุเลาลงแล้วค่ะ และหากเกิดการระคายเคืองระหว่างการใช้งานควรหยุดใช้ทันที

นอกจากนี้ ตามที่เราได้เกริ่นไป “สาเหตุ” ของการหลุดร่วงก็เป็นอีกเรื่องที่เพื่อนๆ ไม่ควรละเลยกันเชียวนะคะ ทางที่ดีเพื่อนๆ ควรหมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้มาก พักผ่อนให้เพียงพอและทำจิตใจให้ปลอดโปร่งอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายในนั่นเองค่ะ

Popular Posts