10 อันดับ ยาสระผมที่เหมาะกับคนวัย 40 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ ยาสระผมที่เหมาะกับคนวัย 40 ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

สาเหตุที่ทำให้ผู้เขียนสนใจอยากเขียนหัวข้อนี้ก็เพราะลองสังเกตว่าคนรอบตัวตนเองที่อายุอยู่ในช่วง 40 แม้จะเปลี่ยนยาสระผมมาแล้วกี่ครั้งก็ยังแก้ปัญหาผมขาว, ผมบางหรือผมไม่มีน้ำหนักเหล่านี้ได้ไม่หมดเสียที ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยเจอปัญหาเดียวกัน ทำให้เกิดความสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร ครั้งนี้ผู้เขียนจึงได้รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ญี่ปุ่นที่น่าเชื่อถือ และนำมาแปลให้ทุกคนได้อ่านกัน โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนดังนี้เลยค่ะ

ในส่วนแรก ผู้เขียนจะขออธิบาย “วิธีการเลือก” เสียก่อน เพื่อที่เราจะได้เข้าใจถึงลักษณะปัญหาและคุณสมบัติของสิ่งที่ดีที่สุดกับเรากัน ลำดับต่อไป คือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ ซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง เราไปตามอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกยาสระผมที่เหมาะกับคนวัย 40

เชื่อว่าหลายคนมักมีความคิดว่าใช้ ๆ ไปเถอะ ขอให้กลิ่นหอมติดทนนานและใช้แล้วไม่แพ้ก็พอแล้ว เพราะคิดว่าปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเกินจะเยียวยาแล้ว แต่ในความเป็นจริงเรายังสามารถบำรุงและดูแลให้มีสุขภาพที่ดีกว่าคนอื่นหรือช่วยชะลอปัญหาที่เกิดขึ้นได้ค่ะ โดยจะมีวิธีอะไรบ้าง ไปอ่านกันต่อเลย

เลือกส่วนประกอบหลักของยาสระผมตามลักษณะของปัญหาผมที่เผชิญ

ถ้าเปรียบยาแคปซูลคือสิ่งที่ช่วยรักษาอาการผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกายจากภายใน ยาสระผมก็เปรียบเสมือนยาสำหรับเส้นผมและหนังศีรษะนั่นเองค่ะ การเลือกส่วนผสมให้เหมาะกับปัญหาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งลักษณะของเส้นผมและหนังศีรษะจะจำแนกออกได้เป็น 3 ลักษณะ ดังนี้

สำหรับคนที่กังวลเรื่อง “ผมขาว”

สำหรับคนที่กังวลเรื่อง "ผมขาว"

แน่นอนว่าทุกคนทราบกันดีว่า “เราไม่มีทางหยุดผมขาวด้วยวิธีธรรมชาติได้” ถ้าใครต้องการผลลัพธ์ 100% แนะนำให้พึ่งครีมเปลี่ยนสีผมนะคะ แต่ก็มีข้อเสียมากมายหลายอย่าง ซึ่งถ้าใครไม่สะดวก แนะนำให้หันมาใช้ยาสระผมรุ่นที่มีส่วนผสมของ Hematin หรือสารเพิ่มความเงางามแทน เพราะมีคุณสมบัติช่วยชะลอการเกิดผมขาวและฟื้นฟูเส้นผมที่บางหรือแห้งเสียจากการย้อมสีให้มีสุขภาพดีขึ้นเมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

ถ้าคุณรู้สึกว่า “ผมร่วง” จนบาง ทำให้ขาดความมั่นใจ

ถ้าคุณรู้สึกว่า "ผมร่วง" จนบาง ทำให้ขาดความมั่นใจ

ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนกังวล เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ผมก็ยิ่งหลุดร่วง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น ความเครียด, การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือแม้แต่การทานอาหาร ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยพื้นฐานที่จะช่วยคุณได้ คือ ยาสระผมที่มีส่วนผสมของสารกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ เพื่อเพิ่มการดูดซึมสารอาหารของรากผม ทำให้แข็งแรงขึ้น ส่งผลให้หลุดร่วงน้อยลง เช่น สาหร่ายสีน้ำตาล (Brown Algae), สารสกัดจากพืชตระกูลหญ้าดอกลาย Swertia Japonica Extract หรือโสม เป็นต้น นอกจากนี้สารที่เพิ่มความเงางามที่เอ่ยไปในหัวข้อก่อนหน้าก็สามารถช่วยได้ด้วยเหมือนกัน

เกร็ดน่ารู้ : หลายคนมักจะเข้าใจว่ายาสระผมประเภทนี้จะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ หรือทันทีที่สระผม แต่จริง ๆ แล้วต้องใช้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่ง และควรวัดผลตอนที่ผมแห้งสนิทแล้ว เพราะเส้นผมที่เปียกชื้นจะอ่อนแอกว่าตอนแห้ง เมื่อรูดหรือสางแล้วจะขาดง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ถ้า “ผมแห้งเสีย” คือปัญหาของคุณ

ถ้า "ผมแห้งเสีย" คือปัญหาของคุณ

หนุ่มสาวช่วงวัย 40 ยังเป็นช่วงที่ต้องทำงาน เวลาทุกวินาทีจึงเป็นเงินเป็นทอง หลังสระผมแล้วจึงมักเป่าให้แห้งมากกว่าจะปล่อยไปตามธรรมชาติ แต่เมื่อทำเป็นประจำกลับพบว่า “เส้นผมแห้งเสีย” ยิ่งบวกกับอายุที่มากขึ้นด้วยแล้ว อาการเหล่านี้ก็ยิ่งเกิดง่ายขึ้นและมีแนวโน้มที่จะรุนแรงมากกว่าสมัยวัยรุ่น ยาสระผมที่เหมาะสมใช้จึงควรมีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เช่น Ceramide, Hyaluronic Acid และ Collagen โดยสารเหล่านี้จะตรงเข้าแทรกซึมถึงแกนเส้นผม ทำให้ชุ่มชื้นและกลับมามีสุขภาพดี

คำนึงถึงความอ่อนโยนของยาสระผมต่อหนังศีรษะและเส้นผม

คนส่วนใหญ่มักใส่ใจเลือกรุ่นที่ช่วยบำรุงตามที่หวัง มากกว่าที่จะคำนึงถึงความอ่อนโยนกับหนังศีรษะและเส้นผม แต่สำหรับคนวัย 40 ที่เซลล์ผิวแห้งง่ายด้วยแล้ว ยิ่งต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะยาสระผมที่มีสารทำความสะอาดและชะล้างได้มากเกินไป อาจกระตุ้นให้หนังศีรษะระคายเคืองได้

เลือกยาสระผมที่มีสารทำความสะอาดประเภท “กรดอะมิโน”

เลือกยาสระผมที่มีสารทำความสะอาดประเภท "กรดอะมิโน"

ต้องบอกก่อนว่าในยาสระผมทุกรุ่นจะมีสารทำความสะอาด ซึ่งมีด้วยกันหลายประเภท เช่น SLS ( Sodium Lauryl Sulfate) หรือ SLES Sodium Laureth Sulfate แต่ตัวที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยที่สุดคือกรดอะมิโน เพราะช่วยขจัดสิ่งสกปรกอย่างอ่อนโยน แต่ประสิทธิภาพในการชะล้างความมันและฝุ่นละอองขนาดใหญ่จะน้อยกว่าสารอื่น ๆ ดังนั้นเวลาสระจึงต้องใช้ปริมาณเยอะกว่าสูตรอื่นเล็กน้อย

สำหรับกรดอะมิโน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเขาเป็นสารชีวโมเลกุลที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลล์ต่าง ๆ รวมถึงบริเวณหนังศีรษะและเส้นผมด้วย เมื่อเราใช้ยาสระผมสูตรดังหล่าว นอกจากจะช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนแล้ว ยังช่วยบำรุงอีกด้วย

ใครที่เส้นผมแห้งเสียอย่างรุนแรงเลือกยาสระผมที่มี Silicone

ใครที่เส้นผมแห้งเสียอย่างรุนแรงเลือกยาสระผมที่มี Silicone

ช่วงหลายปีมานี้เกิดกระแสยาสระผมสูตร “Non Silicone” ในหมู่ของคนที่ห่วงใยสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ เพราะล้างออกง่าย ไม่ค่อยทิ้งสารตกค้าง สาเหตุที่ทำให้รูขุมขนอุดตันจึงน้อยลง สารอาหารต่าง ๆ ซึมซาบสู่หนังศีรษะและเส้นผมได้ง่ายขึ้น ทำให้มีสุขภาพดีกว่าเดิม ซึ่งฟัง ๆ ดูไป “Silicone” ดูเหมือนจะอันตราย แต่ในความเป็นจริงแล้วการสระผมที่ไม่ดีต่างหากที่ทำให้ซิลิโคนตกค้างบนหนังศีรษะจนเกิดปัญหาตามมา

ข้อดีของ Silicone คือ ช่วยเคลือบหนังศีรษะและเส้นผม จึงลดการเสียดสีของเส้นผมขณะสระ พร้อมเพิ่มความเงางามและควบคุมความชุ่มชื้นให้ผมมีสัมผัสที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องจากมลภาวะต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่เส้นผมแห้งเสียและไร้น้ำหนักอย่างรุนแรงนั่นเองค่ะ

อย่าลืมใส่ใจเลือกรุ่นที่ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ

อย่าลืมใส่ใจเลือกรุ่นที่ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ

เรื่องนี้หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว ดังนั้นใครที่ใส่ใจเรื่องความอ่อนโยนมากเป็นพิเศษ อย่าลืมเลือกรุ่นที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ โดยปราศจากสารกันเสียพาราเบนและสีเติมแต่งนะคะ เพื่อความปลอดภัยของหนังศีรษะและเส้นผม

คำนึงถึงกลิ่นที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายขณะใช้

คำนึงถึงกลิ่นที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายขณะใช้

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ายาสระผมที่มีกลิ่นหอม ไม่ได้หมายความว่าต้องผสมน้ำหอมเสมอไปนะคะ บางรุ่นได้กลิ่นจากน้ำมันหอม ซึ่งสกัดจากธรรมชาติ ใช้แล้วจึงปลอดภัย โดยเราควรเลือกรุ่นที่มีโทนกลิ่นกุหลาบหรือเครื่องหอมของเอเชีย เพราะจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายลง

สำหรับการซื้อครั้งแรก แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีไซซ์มินิ

สำหรับการซื้อครั้งแรก แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีไซซ์มินิ

แน่นอนว่าเราไม่มีทางรู้ผลลัพธ์ที่แท้จริงของยาสระผมถ้าไม่ลองใช้ด้วยตัวเองก่อน แม้ว่าจะอ่านจากรีวิวมาแล้วก็ตาม ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซื้อมาแล้วไม่ชอบหรือใช้ไม่ได้จนกลายเป็นการเปลืองเงินโดยใช้เหตุ แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีไซซ์ทดลองหรือขวดเล็กนะคะ

10 อันดับ ยาสระผมที่เหมาะกับคนวัย 40 ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีการเลือกที่เรานำเสนอไป ตอนนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่าลักษณะของยาสระผมที่เหมาะกับตัวเองเป็นอย่างไร และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจกันเลยดีกว่าค่ะ

10. Hybeauty Vitalizing Hair & Scalp Shampoo

10. Hybeauty Vitalizing Hair & Scalp Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 330 บาท

สารสกัดจากสมุนไพรหลายชนิด ช่วยลดผมร่วงและผมหงอก

เริ่มต้นกันด้วยยาสระผมที่เน้นการบำรุงและฟื้นฟูหนังศีรษะและรากผมให้แข็งแรงเพื่อลดการขาดหลุดร่วง ด้วยสารสกัดจากว่านฉางโป ผสานด้วยคุณค่าจากนวัตกรรม Utrun Complex สารสกัดจากสมุนไพรเข้มข้นหลายชนิด เช่น เจ่าฉี่, พิทูเนีย และแฮ่โกวเฉ่า ฯลฯ เข้าตรงบำรุงให้เส้นผมมีสุขภาพดี นุ่มลื่นและทิ้งตัวมีน้ำหนัก

เนื้อยาสระผมมีสีน้ำตาล ค่อนข้างเหลว หอมกลิ่นสมุนไพร เมื่อใช้แล้วช่วยให้ผ่อนคลาย พร้อมให้ฟองพอเหมาะ ซึ่งหลังใช้แล้วหลายคนบอกว่าช่วยชะลอการเกิดผมหงอก และยังไม่ทำให้สีออกขาวชัดเจน แต่มีราคาค่อนข้างสูงและหาซื้อยากเล็กน้อย

ขนาด 300 ml
ส่วนผสม สารสกัดจากสมุนไพรเข้มข้นหลายชนิด
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

9. Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo

9. Daeng Gi Meo Ri Vitalizing Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 429 บาท

สกัดจากสมุนไพรเกาหลี ช่วยลดผมร่วงพร้อมบำรุงให้นุ่มลื่น

ยาสระผมรุ่นนี้ไม่ได้มีชื่อเกาหลีเก๋ ๆ ไปอย่างนั้นนะจ๊ะ แต่เขาเป็นแบรนด์ส่งต่อมาจากแดนกิมจิเลย ส่วนผสมหลักจึงสกัดมาจากสมุนไพรในท้องถิ่น เช่น โสมเกาหลี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ป้องกันการเกิดผมหงอก, ใบต้นสน ทำให้เส้นผมแข็งแรง ป้องกันการขาดหลุดร่วง และหล่อฮังก้วย บำรุงให้ดำเงางาม ฯลฯ โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำเปล่าเพื่อเจือจาง และยังปราศจากสีและน้ำหอมสังเคราะห์อีกด้วย

เนื้อยาสระผมมีสีน้ำตาลเข้ม ค่อนข้างข้น แต่ชโลมลูบไล้ได้ทั่วทั้งศีรษะ และมีกลิ่นหอมสมุนไพรชัดเจน หลังใช้แล้วรู้สึกเย็นสบายหนังศีรษะ ไม่ทำให้ผมมันและยังช่วยให้ผมกลับมานุ่มลื่น เงางามและมีน้ำหนัก มีข้อเสียเล็กน้อยเท่านั้นคือ ค่อนข้างแพงและหาซื้อยาก

ขนาด 300 ml
ส่วนผสม สมุนไพรท้องถิ่นเกาหลี
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

8. Oriental Princess Tropical Nutrients Banana Treatment Shampoo Enriched Formula

8. Oriental Princess Tropical Nutrients Banana Treatment Shampoo Enriched Formula

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 400 บาท

สารสกัดจากกล้วยช่วยบำรุงผมแห้งเสียแตกปลาย ทำให้นุ่มสลาย

แม้ชื่อจะยาว ทำให้จำยากไปสักนิด แต่ “ยาสระผมกล้วย” ที่หลายคนชอบเรียกกันก็มีคุณสมบัติดี ๆ รอให้เพื่อน ๆ มาใช้กันอยู่นะคะ โดยเฉพาะคนที่เส้นผมแห้งแตกปลาย เพราะมีส่วนผสมหลักจากกล้วยที่ถูกพัฒนาด้วยสูตรแบบทรีทเม้นท์จึงให้การบำรุงอย่างล้ำลึก พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง กลับมานุ่มสลายและมีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังปกป้องผมเสียอีกด้วย

รุ่นนี้มีเนื้อสีขาวขุ่นที่ค่อนข้างเหลว ช่วยให้ชโลมได้ทั่วศีรษะและให้ฟองเยอะ โดยหลังจากใช้แล้วหลายคนต่างรู้สึกว่าผมเงางามและมีน้ำหนักมากขึ้น อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้ไม่เหมาะกับคนที่ผมเสียจากการทำเคมีนะคะ เพราะประสิทธิภาพยังบำรุงได้ไม่มากพอ

ขนาด 250 ml
ส่วนผสม กล้วย
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

7. KRACIE ICHIKAMI Smoothing Shampoo

7. KRACIE ICHIKAMI Smoothing Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,550 บาท

สูตร Amino Acid–Based อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยให้ผมนุ่ม

อย่าเพิ่งช็อคกับราคาของน้องเขาค่ะ ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่ารุ่นนี้มีความจุที่มากกว่ารุ่นอื่น ๆ มากเลย และยังมาเป็นแพ็กคู่ด้วย เมื่อหารต่อขวดแล้วจึงถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว นอกจากนี้คุณสมบัติอื่น ๆ ก็น่าสนใจมากด้วย ทั้งมีสารทำความสะอาดประเภท Amino Acid–Based จึงงอ่อนโยนต่อหนังศีรษะที่แพ้ง่าย และมีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันรำข้าว, Moutan Bark Extract, คาเมเลีย และดอกซากุระ ฯลฯ นอกจากนี้ยังปราศจากซิลิโคน เหมาะกับผู้ที่อยากใส่ใจสุขภาพผิวหนังมากเป็นพิเศษ

มาดูลักษณะของเนื้อยาสระผมกันบ้าง รุ่นนี้มีกลิ่นหอมผลไม้ ให้ฟองนุ่มลื่นในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งหลังใช้แล้วหลายคนบอกว่าผมนุ่มลื่น เงางามและมีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการขาดหลุดร่วงอีกด้วย

ขนาด 480 ml x 2
ส่วนผสม น้ำมันรำข้าว, Moutan Bark Extract, คาเมเลีย และดอกซากุระ
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

6. Tsubaki Extra Moist Shampoo

6. Tsubaki Extra Moist Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

สารสกัดจากเมล็ดคาเมเลียตรงเข้าฟื้นฟูและบำรุงผมแห้งเสียจากการไดร์

ใครที่ตามหายาสระผมสูตรสำหรับผมแห้งเสียจากการไดร์โดยเฉพาะ แนะนำให้ลองอ่านรีวิวรุ่นนี้ดูก่อนเลยค่ะ เพราะน้องเขาเป็นสูตร Extra Moist จึงอุดมไปด้วยสารสกัดจากเมล็ดคาเมเลียที่ตรงเข้าฟื้นฟูและบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม พร้อมมอบสัมผัสที่เรียบลื่นและเปล่งประกายเงางามให้กับเส้นผม

นอกจากนี้ จากรีวิวของผู้ที่ใช้จริงหลายคนยังชื่นชอบในผลลัพธ์ที่ช่วยให้เส้นผมมีน้ำหนัก ไม่พันกัน เวลาหวีผมแล้วไม่ขาดง่าย ๆ ส่วนลักษณะของยาสระผมมีกลิ่นหอมผลไม้ที่ช่วยให้ผ่อนคลาย แต่ติดไม่ค่อยทนนะคะ อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้ไม่เหมาะกับคนที่ผมเสียจากการทำเคมีนะจ๊ะ

ขนาด 500 ml
ส่วนผสม สารสกัดจากเมล็ดคาเมเลีย
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

5. Sunsilk Smooth & Manageable Shampoo

5. Sunsilk Smooth & Manageable Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 35 บาท

อุดมด้วยน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ 5 ชนิด มาพร้อมเทคโนโลยีเฟล็กซี่ชิลด์ช่วยให้ผมมีน้ำหนัก

ไม่ได้มีแต่ยาสระผมราคาแพงอย่างเดียวนะจ๊ะที่มีคุณภาพ ยาสระผมทั่วไปที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Sunsilk นี้ก็ติดอันดับด้วยเหมือนกัน โดยมีส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ 5 ชนิด และเทคโนโลยีเฟล็กซี่ชิลด์ ช่วยตรงเข้าบำรุงให้ผมกลับมามีน้ำหนัก พลิ้วสวยและแลดูมีสุขภาพดีขึ้น ทำให้จัดทรงง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีหลายไซซ์ให้เลือกซื้ออีกด้วยนะจ๊ะ

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงแบรนด์นี้หลายคนจะนึกถึงกลิ่น ซึ่งรุ่นนี้มีกลิ่นที่หอมติดทนนานทีเดียวค่ะ อีกทั้งยังให้ฟองเยอะ หลังใช้แล้วช่วยให้ผมนุ่มลื่นและเงางาม อย่างไรก็ตาม ไม่เหมาะกับคนที่มีสภาพหนังศีรษะมันเท่าไรนะคะ เพราะค่อนข้างเหนียวง่าย

ขนาด 140 ml
ส่วนผสม น้ำมันสกัดจากธรรมชาติ 5 ชนิด
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

4. Pantene Aqua Pure Shampoo

4. Pantene Aqua Pure Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 179 บาท

ไม่มีซิลิโคน ผมนุ่มลื่นและมีสุขภาพดีด้วย Pro-V ที่อุดมไปด้วยวิตามิน

ยังคงอยู่กับแบรนด์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทุกคนมักจะเข้าใจว่ายาสระผมทั่วไปมีส่วนผสมของซิลิโคนใช่ไหมคะ ใครที่ใส่ใจเรื่องหนังศีรษะมากเป็นพิเศษเลยไม่ค่อยเลือกซื้อ แต่รุ่นนี้เป็นสูตรไม่มีซิลิโคน ใช้เทคโนโลยีเม็ดกลมสูตรพิเศษที่ละลายน้ำได้ เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด โดยให้สัมผัสหลังสระที่เบาสบาย เหมาะกับผู้ที่มีหนังศีรษะธรรมดาและยังช่วยบำรุงผมให้นุ่มสลวยและดูสุขภาพดีด้วยนวัตกรรม Pro-V ที่อุดมไปด้วยวิตามิน

นอกจากนี้ ไซซ์ของรุ่นนี้ก็มีให้เลือกหลากหลาย จึงตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน ส่วนลักษณะเนื้อยาสระผมมีสีฟ้าใสและล้างออกง่าย เมื่อใช้แล้วเส้นผมดูดีขึ้นจริง

ขนาด 500 ml
ส่วนผสม โปรวิตามิน
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

3. Dove Intense Repair Shampoo

3. Dove Intense Repair Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 129 บาท

เคราติน รีแพร์ แอ๊ดทีฟส์ช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสียจากการทำสีและความร้อน

อีกหนึ่งยาสระผมที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ ด้วยการผสมเคราติน รีแพร์ แอ๊ดทีฟส์ ช่วยตรงเข้าบำรุงและฟื้นฟูเส้นผมแห้งเสียจากการทำสีและความร้อนอย่างล้ำลึก นอกจากนี้ยังเสริมความแข็งแรงให้เส้นผม ลดอัตราการเปราะขาด โดยมีหลายไซซ์ให้เลือกซื้อ ไม่ว่าคุณจะซื้อเพื่อเดินทางหรือจะใช้อยู่ที่บ้านก็สามารถตามหาขนาดที่เหมาะกับตัวเองได้

ยาสระผมมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และให้ฟองเยอะ ซึ่งหลังใช้แล้วสัมผัสได้ว่าผมนุ่มลื่นและมีน้ำหนัก นอกจากนี้ยังไม่พันกัน อย่างไรก็ตาม ใครที่เป็นคนหนังศีรษะมันง่ายไม่ค่อยเหมาะกับรุ่นนี้เท่าไรนะคะ

ขนาด 340 ml
ส่วนผสม ไม่ระบุ
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

2. L’Oreal Elseve Total Repair 5 Repairing Shampoo

2. L'Oreal Elseve Total Repair 5 Repairing Shampool)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 159 บาท

ไมโคร เซราไมด์ ช่วยเติมเต็มเกล็ดผม ทำให้ผมเสียกลับมามีสุขภาพดี

รุ่นนี้เน้นฟื้นฟูและบำรุงผมเสียด้วยพลังของไมโคร เซราไมด์ ตรงเข้าแทรกซึมถึงแกนผม ช่วยเติมเต็มเกล็ดผม ทำให้กลับมานุ่มสลวยและสุขภาพดีขึ้น และยังปกป้องจากการกลับมาเสียซ้ำ แถมมีหลายไซซ์ให้เลือกซื้อ ใครที่กลัวแพ้ก็ซื้อไซซ์มินิมาลองใช้ก่อนได้ค่ะ

หลายคนที่ใช้ต่างชื่นชอบกลิ่นหอมละมุน ช่วยให้ผ่อนคลายและทำให้ผมหอมน่าหลงใหล แถมหลังใช้แล้วยังสัมผัสได้ว่าเส้นผมมีน้ำหนักและจัดทรงง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

ขนาด 330 ml
ส่วนผสม ไมโคร เซราไมด์
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

1. Yves Rocher BHC Anti Hair LossStimulating Shampoo

1. Yves Rocher BHC Anti Hair LossStimulating Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 299 บาท

ออร์แกนิคไวท์ลูปินช่วยลดอัตราการหลุดร่วง ปราศจากสารเคมีและซิลิโคน

ถ้าใครกังวลเรื่องผมขาดหลุดร่วง แนะนำให้เลือกรุ่นนี้เลยค่ะ เพราะเป็นสูตรที่ดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ ด้วยส่วนผสมหลักจากออร์แกนิคไวท์ลูปิน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณหนังศีรษะให้ดีขึ้น ทำให้รากผมได้สารอาหารที่เพียงพอส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงน้อยลง และยังปราศจากซิลิโคน, สารกันเสียพาราเบน และสีสังเคราะห์ จึงค่อนข้างอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

ผู้ที่ใช้จริงรีวิวไว้ว่า เนื้อยาสระผมมีสีขาวอมเขียว หอมกลิ่นธรรมชาติและค่อนข้างเหลว ซึ่งให้ฟองพอเหมาะ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องแล้วรู้สึกว่าสุขภาพของผมดีขึ้นจริง แต่รุ่นนี้จะไม่เน้นบำรุงให้นุ่มสลวยนะคะ ใครที่เป็นคนผมแห้ง แนะนำให้หาครีมนวดหรือทรีทเม้นท์บำรุงเพิ่มเติม

ขนาด 300 ml
ส่วนผสม ออร์แกนิคไวท์ลูปิน
อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

ควรสระผมกี่ครั้งต่อสัปดาห์ถึงจะดีที่สุด

ควรสระผมกี่ครั้งต่อสัปดาห์ถึงจะดีที่สุด 

ปัญหาของผิว ซึ่งรวมไปถึงหนังศีรษะของคนวัยนี้ คือ มีแนวโน้มที่จะแห้งง่าย จึงไม่ควรล้างทำความสะอาดบ่อยเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหรือหนังศีรษะขาดความชุ่มชื้นมากไปกว่าเดิม เป็นเหตุให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ซึ่งอาจก่อปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีก

ส่วนความถี่ในการสระผมนั้น ขึ้นอยู่กับความมัน (Sebum) บนหนังศีรษะ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อจึงควรคำนึงถึงจุดนี้ด้วยนะคะ แต่โดยทั่วไปของคนวัยนี้ควรสระ 2 วันครั้ง แต่ถ้าใครประจำเดือนหมดแล้วจะขยายเป็น 3 วันครั้งก็ได้ค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้งมากเกินไป

บทส่งท้าย

ถ้าใครรู้สึกว่ายาสระผมที่ใช้อยู่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ลองเปลี่ยนไปใช้รุ่นอื่นโดยคำนึงตามสิ่งต่าง ๆ ที่เราแนะนำในวิธีการเลือกไปนะคะ หรือจะอ้างอิงจาก 10 อันดับของสินค้ายอดฮิตที่น่าสนใจก็ได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ยาสระผมที่ตอบโจทย์ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม อย่าลืมใส่ใจซื้อครีมนวดผมด้วย เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราก็เป็นอีกสิ่งที่จะส่งผลต่อสุขภาพของหนังศีรษะและเส้นผม คุณไม่ควรเครียดและนอนน้อยมากเกินไป อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผงชูรส เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ผมร่วงง่าย นอกจากนี้ใครที่ชอบทำเคมีต่าง ๆ ก็ควรบำรุงด้วยทรีทเม้นท์ให้เพียงพอต่อความต้องการของเส้นผมด้วยนะคะ

Popular Posts