10 อันดับ เมคอัพเบสสำหรับผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ เมคอัพเบสสำหรับผิวแพ้ง่าย ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

ผิวแพ้ง่าย คือ สภาพผิวที่มีความอ่อนแอ ไวต่อสิ่งต่าง ๆ จากภายนอกที่มากระทบ มักมีอาการผื่นแดง หรือลอกเป็นบางจุด บางครั้งอาจมีอาการคันหรือแสบร่วมด้วย ผู้ที่มีสภาพผิวเช่นนี้จึงต้องระมัดระวังในการเลือกใช้เครื่องสำอาง โดยเฉพาะสาว ๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำ การเลือกเครื่องสำอางพื้นฐานอย่าง “เมคอัพเบส” ที่จะมาเป็นตัวช่วยในการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอเพื่อเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการปัดแป้งฝุ่นหรือลงรองพื้น จึงเป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นหน้าอาจจะพังไปกันใหญ่จนต้องไปให้หมอรักษากันอีกยาว ผู้เขียนเป็นอีกคนที่มีผิวแพ้ง่ายเหมือนกัน วันนี้จึงอยากขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้สาว ๆ ได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองและมีคุณภาพไปลองใช้เช่นกันค่ะ

เนื้อหาส่วนแรก คือ “วิธีการเลือก” ที่ได้รับคำแนะนำมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจากญี่ปุ่น และยังมี “10 อันดับเมคอัพเบสสำหรับผิวแพ้ง่าย” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวจากผู้ใช้จริงมาแล้ว แต่ละส่วนจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ!

สารบัญ

วิธีการเลือกเมคอัพเบสสำหรับผิวแพ้ง่าย

สิ่งที่สาวผิวแพ้ง่ายทุกคนต้องคำนึงถึงก่อนการซื้อเมคอัพเบสมีอะไรบ้างนั้น เราได้รวบรวมเอา 6 หัวข้อสำคัญ ๆ ไว้ให้อ่านกันตรงนี้แล้วค่ะ

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าเหมาะกับผิวแพ้ง่ายและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าเหมาะกับผิวแพ้ง่ายและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

คนที่ผิวแพ้ง่ายแค่ขั้นตอนแรก ๆ ของการแต่งหน้าอย่างการลงเบสก็อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้แล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจึงเป็นเหมือนเป็นการกำหนดชะตาชีวิตผิวเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งแรกที่เราควรตรวจสอบก็คือ ดูว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ขึ้นชื่อว่า ‘อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง’ และ ‘ไม่ก่อการระคายเคือง’ หรือไม่ ถ้ามีการระบุว่า ‘ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ระคายเคือง (ซึ่งอาจระบุว่าผ่านการทดสอบ Hypoallergenic Tested, Dermatologically tested ฯลฯ) ก็หมายความว่า ผลิตภัณฑ์นั้นมีแนวโน้มที่จะมีส่วนผสมที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้น้อยกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไป

มองหาส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์

มองหาส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์

ผิวแพ้ง่ายมักจะมีอาการผิวแห้งร่วมด้วย เมคอัพเบสที่เหมาะสมจึงต้องมีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์อย่างเพียงพอ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและเสริมเกราะป้องกันให้กับผิว ในปัจจุบัน มีเมคอัพเบสกึ่งเซรั่มที่มีสารบำรุงในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นออกมาวางจำหน่ายอยู่พอสมควร ซึ่งเบสกึ่งเซรั่มแบบนี้จะช่วยเตรียมผิวให้พร้อมกับการแต่งหน้าได้อย่างดี โดยส่วนใหญ่จะมีสารประกอบ เช่น Ceramide, Collagen, Hyaluronic Acid ถือว่าส่วนผสมที่ดีต่อใจของคนผิวแพ้ง่ายมาก ๆ อย่างไรก็ตาม ต้องอย่าลืมการลงสกินแคร์จริง ๆ ก่อนแต่งหน้าไว้เป็นหลักอยู่ดีนะคะ

หลีกเลี่ยงสูตรติดทนนาน

หลีกเลี่ยงสูตรติดทนนาน

ถ้าให้เลือกระหว่างเครื่องสำอางที่ติดทนผิวหน้าทั้งวัน กับเครื่องสำอางที่อ่อนโยนต่อผิวแต่อาจจะไม่ติดทนยาวนาน ต้องขอฟันธงให้เลยว่าสาว ๆ ที่ผิวแพ้ง่ายควรเลือกอย่างหลังค่ะ

เมคอัพเบสที่สามารถทนน้ำมันบนผิวมักมีส่วนผสมที่มีคำว่า “Fluoro”, “Silicone” อยู่ด้วย ซึ่งเจ้าสารนี้เองที่ทำให้เครื่องสำอางติดทนนาน แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนไม่ระคายผิวส่วนใหญ่จะไม่ใช้ส่วนผสมที่มีคำนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็น Non-Silicone จะดีกว่า เพราะสารซิลิโคนเหล่านี้อาจตกค้างบนผิวและก่อให้เกิดการอุดตันได้ง่าย จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาสิวตามมา

เลือกสูตรที่เกลี่ยง่าย ไม่หนักผิว

เลือกสูตรที่เกลี่ยง่าย ไม่หนักผิว

ต่อไปเป็นเรื่องเนื้อสัมผัสของเมคอัพเบส ผลิตภัณฑ์ที่เนื้อหนา หนัก เมื่อเกลี่ยแล้วจะทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวจนกลายเป็นสาเหตุของการระคายเคืองผิวได้ คนผิวแพ้ง่ายควรเน้นผลิตภัณฑ์ที่เนื้อเบาบาง เกลี่ยง่ายเอาไว้ก่อนค่ะ

เลือกรุ่นที่มีสารกันแดดในปริมาณเหมาะสม

สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างเลยสำหรับผิวบอบบาง คือ การปกป้องผิวจากแสงแดด การเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารกันแดดที่อ่อนโยนจึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ

เลือกสารกันแดดประเภท Physical Sunscreen ไว้ก่อน

เลือกสารกันแดดประเภท Physical Sunscreen ไว้ก่อน

หลัก ๆ แล้ว สารกันแดดจะแบ่งได้ 2 ชนิด คือ Chemical Sunscreen และ Physical Sunscreen โดยแบบ Physical Sunscreen จะมีความอ่อนโยนมากกว่าเพราะจะไม่ซึมซับเข้าในชั้นผิว แต่จะฉาบอยู่บนด้านนอกของผิวเราเอาไว้เพื่อสะท้อนรังสีต่าง ๆ ที่มากระทบออกไป สาวผิวแพ้ง่ายจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะเหมาะที่สุด โดยสังเกตง่าย ๆ ได้จากส่วนผสม ถ้ามี Titanium Dioxide และ/หรือ Zinc Oxide แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้วค่ะ

ส่วนถ้าเป็น Chemical Sunscreen ก็จะมีส่วนผสม ได้แก่ Benzophenone-3, Benzophenone-4, Ethylhexyl Methoxycinnamate (ชื่อเดิม OCTYL METHOXYCINNAMATE), Drometrizole Trisiloxane ซึ่งสารเหล่านี้จะซึมซาบเข้าสู่ชั้นผิวและใช้การดูดกลืนรังสีในการปกป้องผิว ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้มากกว่าค่ะ ยังไงก็อย่าลืมสังเกตดูก่อนนะคะว่า ผลิตภัณฑ์ที่หมายตาไว้ใช้สารตัวไหน

แต่ Chemical Sunscreen ที่ดีก็พอมีนะ!

แต่ Chemical Sunscreen ที่ดีก็พอมีนะ

ไม่ใช่ว่า Chemical Sunscreen จะแย่ไปทั้งหมด ข้อดีของสารกันแดดประเภทนี้ คือ เนื้อผลิตภัณฑ์จะไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่ทำให้หน้าขาว ถ้าอยากใช้สารกันแดดประเภทนี้ให้ลองเลือกส่วนผสมอย่าง Ethylhexyl Methoxycinnamate และ Drometrizole Trisiloxane ซึ่งจะค่อนข้างอ่อนโยนมากกว่าสารตัวอื่นที่กล่าวมาค่ะ

ผลิตภัณฑ์ “ออร์แกนิก” ดีจริงไหม ?

ผลิตภัณฑ์ "ออร์แกนิก" ดีจริงไหม ?

แม้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะโฆษณาว่าเป็น “ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก” แต่ว่ามาตรฐานในการผลิตสินค้าของแต่ละประเทศก็ยังไม่มีความชัดเจนนัก ดังนั้น อย่าพึ่งปักใจเชื่อทันทีว่าผลิตภัณฑ์จะดีกับผิวของคุณไปเสียทั้งหมด อย่างน้อยให้ดูว่ามีอย. รับรองหรือไม่ หรือได้รับการรับรองจากกลุ่มประเทศที่น่าเชื่อถือหรือเปล่า อย่างของ ฝรั่งเศส อเมริกา เพราะกลุ่มประเทศดังกล่าวเป็นประเทศที่มุ่งพัฒนาสินค้าออร์แกนิกโดยเฉพาะ และส่วนใหญ่มักใช้ส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติ ปราศจากสารกันบูด แอลกอฮอล์ หรือสารสังเคราะห์อื่น ๆ ค่ะ

10 อันดับ เมคอัพเบสสำหรับผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ตอนนี้ทุกคนคงรู้จักหน้าที่ของเมคอัพเบส รวมไปถึงลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองกันไปแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอสำหรับการตัดสินใจซื้อเท่าที่ควรใช่ไหมคะ เพราะยังไม่รู้ว่าชิ้นไหนที่มีคุณภาพบ้างและใช้ดีจริง ๆ บ้าง เพื่อช่วยทุกคนประหยัดเวลาในการไปหาข้อมูลเอง วันนี้เราได้รวบรวม ‘เมคอัพเบสสำหรับผิวแพ้ง่าย’ ที่ขายดีอยู่ในตอนนี้มาฝากกันด้วยค่ะ

10. Innisfree Mineral Make Up Base

10. Innisfree Mineral Make Up Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 540 บาท

ส่วนผสมจากแร่ธาตุธรรมชาติ ปรับสีผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมปกป้องจากแสงแดด

รุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ เพราะถ้าใครเกาะติดแวดวงเครื่องสำอาง คงจะเคยได้ยินคำว่า “Mineral” หรือกลุ่มเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุธรรมชาติกันมาบ้าง ซึ่งเครื่องสำอางเหล่านี้มักจะไม่มีส่วนผสมของสาร Filler ทำให้อ่อนโยนต่อผิว ซึ่งรุ่นก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ แต่เพิ่มความพิเศษด้วยการเติมน้ำมันบำรุงผิว มอยส์เจอไรเซอร์ และสารกันแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวอีกด้วย มาพร้อมกับหลายเฉดสีให้เลือกซื้อ ครอบคลุมทุกความกังวล

หลังจากทาแล้วจะช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใส และปรับสีรอยต่าง ๆ ได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ ทำให้หลังจากลงรองพื้นหรือแป้งไปแล้ว ฟินิชลุคดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น แต่ข้อเสียเล็กน้อย คือ เนื้อค่อนข้างหนา ทำให้ต้องใช้เวลาเบลนด์สักนิดนึง

สารบำรุง Sodium Hyaluronate/Jeju Green Tea
ส่วนผสมสารกันแดด Titanium Dioxide, Zinc Oxide
ค่า SPF/PA SPF 30 / PA++
ปริมาณ 40 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

9. Anessa Perfect BB Base Beauty Booster

9. Anessa Perfect BB Base Beauty Booster

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 750 บาท

รวม Primer และ BB ในขวดเดียว มี Super Hyaluronic Acid ให้ความชุ่มชื้น

ใครที่ติดอกติดใจกับกันแดดขวดทองของแบรนด์นี้แนะนำให้มาลองรุ่นนี้ดูค่ะ เพราะรวมคุณสมบัติของ Primer และ BB เข้าด้วยกันในขวดเดียวจึงสามารถปกปิดผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมด้วยนวัตกรรม Beauty Booster Technology ที่ช่วยขับผิวของคุณให้ดูสวยขึ้นเมื่อสัมผัสน้ำหรือเหงื่อออก นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ Super Hyaluronic Acid Complex ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึกขณะใช้ ผิวจึงดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น

เนื้อครีมบางเบาเกลี่ยง่าย แห้งทันทีโดยไม่ทิ้งความมัน พร้อมช่วยเบลอรูขุมขนให้เล็กลงและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ โดยที่ระหว่างวันไม่เยิ้มและไม่ทำให้หน้ามันเพิ่ม

สารบำรุง Super Hyaluronic Acid Complex
ส่วนผสมสารกันแดด Titanium Dioxide, Zinc Oxide
ค่า SPF/PA SPF 50+ / PA++++
ปริมาณ 25 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

8. CEZANNE Make Keep Base

8. CEZANNE Make Keep Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 259 บาท

มีรางวัล Cosme การันตี ช่วยคืนความชุ่มชื้นด้วย Super Hyaluronic acid

เมคอัพเบสสัญชาติญี่ปุ่นที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี รุ่นนี้การันตีด้วยรางวัลเบสน้ำคุมมันสูตรกันน้ำ ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวด้วย Super Hyaluronic Acid และสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ตลอดระยะเวลาที่เคลือบผิวจึงไม่ทำให้หน้าแห้งจนเกินไป พร้อมผสานคุณค่ากับ POROUS POWDER ที่จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนหลายชั่วโมง และยังปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วย โดยปราศจากตัวดูดซับรังสีที่อาจทำให้ผิวสูญเสียน้ำ

รุ่นนี้มีให้เลือกสีชมพูเบจสำหรับเน้นปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และสีฟ้าสำหรับสาวผิวขาวที่เน้นความออร่าสว่างขึ้นไปอีกอย่างเป็นธรรมชาติ โดยทั้งสองสีมีเนื้อครีมบางเบา ซึมซาบไวและไม่ทิ้งคราบ แถมทางแบรนด์ยังเคลมว่ารุ่นนี้ล็อกความมันได้นานถึง 8 ชั่วโมง ทั้งยังปราศจากน้ำหอมอีกด้วย

สารบำรุง Super Hyaluronic Acid, สารสกัดจากดอกคาโมมายล์
ส่วนผสมสารกันแดด Titanium Dioxide, Zinc Oxide
ค่า SPF/PA SPF 28 / PA++
ปริมาณ 30 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

7. CATRICE Prime And Fine Pore Refining And Anti-Shine Base

7. CATRICE Prime And Fine Pore Refining And Anti-Shine Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 240 บาท

เมคอัพเบสราคาเบา ๆ เด่นเรื่องคุมมัน ช่วยอำพรางริ้วรอยได้ดี

มาดูเบสราคาเบา ๆ กันบ้างค่ะ เมคอัพเบสของ Catrice แบรนด์จากฝั่งยุโรปที่แม้เป็นแบรนด์ร้านขายยา แต่คุณภาพเป็นเลิศเกินราคาจนเมคอัพกูรูชื่อดังฝั่งอเมริกาเอามาแนะนำ เป็นสูตรคุมความมันบนใบหน้า กลบให้หน้าสวยลืมรูขุมขน รอยสิวและริ้วรอยไปได้เลย ให้ฟินิชลุคเป็นผิวที่ดูแมตต์และเรียบเนียนราวกับกระเบื้อง

สำหรับคนที่ต้องออกไปข้างนอก ใช้ชีวิตท่ามกลางแสงแดดอาจจะต้องทาครีมกันแดดเพิ่มเอาเอง แต่สิ่งสำคัญ คือ ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจากแพทย์ผิวหนังช่วยให้สาวผิวบอบบางอุ่นใจได้อีกระดับค่ะ จากรีวิวสาว ๆ หลายคนคอนเฟิร์มว่าเนื้อเบาไม่หนักผิว และช่วยให้รองพื้นติดผิวได้นานขึ้นจริงค่ะ

สารบำรุง Vitamin E, Lecithin
ส่วนผสมสารกันแดด ไม่มี
ค่า SPF/PA ไม่มี
ปริมาณ 30 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

6. 3CE BACK TO BABY MAKE UP BASE

6. 3CE BACK TO BABY MAKE UP BASE

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 790 บาท

เบสปรับสีผิว เพิ่มความชุ่มชื่น พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดด

ยอมรับว่างานผิวดีนี่ต้องยกให้แบรนด์สายเกาหลีจริง ๆ ค่ะ เบสของ 3CE สูตรนี้มี หลายสูตรหลายหน้าที่ให้เลือกใช้ โดยรวมจะทำหน้าที่ปรับสีผิวเราให้สม่ำเสมอ อำพรางจุดด่างดำ ความหมองคล้ำต่าง ๆ เบลอรูขุมขนให้ผิวดูเรียบเนียน ช่วยส่งผลให้เครื่องสำอางไม่หลุดลอก แถมยังมีทั้งสูตรคุมมันและสูตรผิวฉ่ำวาวให้เลือกอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังเต็มไปด้วยสารบำรุงต่าง ๆ อย่าง Niacinamide ที่ช่วยเรื่องริ้วรอย ความหย่อนคล้อย, สารสกัดจากต้น Baobab ที่ให้ความชุ่มชื้น และมีส่วนผสมเพื่อเพิ่มความผ่องใสให้ใบหน้าจากสารสกัดจากดอกไม้นานาชนิด อาทิ Smabuscus Nigra Flower Extract, Magnolia Liliflora Flower Extract และอื่น ๆ ในส่วนของการกันแดดก็มีทั้ง Physical และ Chemical Sunscreen ตัวที่อ่อนโยนผสมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผิวให้มากขึ้น

สารบำรุง Niacinamide, สารสกัดจากต้น Baobab, สารสกัดดอกไม้หลายชนิด
ส่วนผสมสารกันแดด Titanium Dioxide, Zinc Oxide, Ethylhexyl Methoxycinnamate
ค่า SPF/PA SPF 30 / PA+++
ปริมาณ 30 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

5. THE FACE SHOP Air Cotton Make Up Base

5. THE FACE SHOP Air Cotton Make Up Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 109 บาท

เบสปรับสภาพผิวและสีผิวให้สม่ำเสมอ ผสมโคลนฮาวายเอี้ยนเพื่อผิวเรียบเนียน

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากแดนกิมจิที่เราคุ้นเคยชื่อแบรนด์กันอย่างดี กับเบสฉายา ‘ไร้น้ำหนัก’ (ZERO weight) ที่เน้นความบางเบาราวกับอากาศ ผสมสารสกัดจากฝ้ายที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน พร้อมกับเติมความสดชื่นและให้ความชุ่มชื้นกับผิวก่อนแต่งหน้า เสริมด้วยโคลนฮาวายเอี้ยนที่อุดมด้วยแร่ธาตุ ทั้งยังทำให้ผิวเรียบเนียนแบบธรรมชาติ กลมกลืนกับสีผิวได้ดี

รุ่นนี้มี 2 สีให้เลือก คือ สีเขียวสูตร Mint และสีม่วงสูตร Lavender ซึ่งทั้งสองสีจะเน้นช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส ช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอดูมีสุขภาพดี เพียงแต่จะเหมาะกับสีผิวที่ต่างกัน สาว ๆ ที่ลองใช้แล้วไม่ว่าจะสีไหนต่างชื่นชอบในเนื้อที่บางเบา ไม่เป็นคราบและไม่ทิ้งความเหนอะหนะไว้บนใบหน้า

สารบำรุง สารสกัดจากฝ้าย, โคลนฮาวายเอี้ยน, Niacinamide
ส่วนผสมสารกันแดด Titanium Dioxide, Zinc Oxide
ค่า SPF/PA SPF 30 / PA++
ปริมาณ 40 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

4. GIORGIO ARMANI Maestro UV Skin Defense Primer

4. GIORGIO ARMANI Maestro UV Skin Defense Primer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ CENTRAL

ราคา 2,300 บาท

เบส Hi-End เนื้อน้ำแต่เข้มข้น ฟินิชลุคดิวอี้ เหมาะกับผิวแห้ง

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าแบรนด์ Giorgio Armani นั้นมีคุณสมบัติที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่ายด้วย ส่วนผสมดูไม่โดดเด่นแต่เว็บไซต์ด้านความงามต่าง ๆ ก็ช่วยคอนเฟิร์มว่าผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารป้องกันรังสีแบบ Chemical Sunscreen ก็อ่อนโยนต่อผิวได้

ไพรเมอร์ตัวนี้นอกจากให้การปกป้องผิวสูงถึง SPF 50 Broad-Spectrum ยังมีส่วนผสมที่เป็นฟิลเลอร์ทำงานเลียนแบบคอลลาเจนในผิว ช่วยเพิ่มการปกป้องผิวจากมลภาวะและช่วยดูแลผิวให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกขั้น เนื้อผลิตภัณฑ์ยังปรับให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นเหมือนเตรียมผืนผ้าใบให้ตอบรับการแต่งเติมสีสันขั้นต่อไป อย่างไรก็ตาม สูตรนี้มีความมันซึ่งอาจจะเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งหรือคนที่ใช้ชีวิตท่ามกลางแสงแดดมากกว่าค่ะ

สารบำรุง กลีเซอรีน, วิตามินอี
ส่วนผสมสารกันแดด Ethylhexyl Methoxycinnamate
ค่า SPF/PA SPF 50 Broad-Spectrum
ปริมาณ 30 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

3. INGLOT Under Makeup Base

3. INGLOT Under Makeup Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,100 บาท

ปกปิดและปกป้อง พร้อมความกระจ่างใสด้วยสารสกัดจากไข่มุกสีดำ

แบรนด์ใหม่ในบ้านเราที่มีต้นกำเนิดจากประเทศโปแลนด์ ผู้ก่อตั้งเป็นนักเคมีที่ทั้งเข้าใจเรื่องผิวและความต้องการของตลาดนำพามาซึ่งชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือจากหลาย ๆ ประเทศในยุโรปมาหลายสิบปีแล้วค่ะ

เมคอัพเบสสูตรนี้ให้ค่าการปกป้องที่พอเหมาะพอเจาะ ที่สำคัญที่สุด คือ ระบุไว้เลยว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็น Hypoallergenic ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว สาวผิวแพ้ง่ายจึงพลาดไม่ได้ เพิ่มเติมด้วยสารสกัดจากไข่มุกสีดำ ที่ช่วยเติมผิวให้ชุ่มชื้น เพิ่มความเรียบเนียนน่า ส่งเสริมให้การลงรองพื้น แป้ง หรือคอนซีลเลอร์ทำได้ง่ายขึ้น ด้วยความอ่อนโยนต่อผิวอาจจะไม่ช่วยเรื่องการติดทนนานเท่าไหร่ แต่ออกแบบมาให้สามารถเติมได้ระหว่างวันค่ะ

สารบำรุง สารสกัด Black Pearl Extract
ส่วนผสมสารกันแดด BisEthylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine
ค่า SPF/PA SPF 20 Broad-Spectrum
ปริมาณ 30 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

2. Biore UV Bright Up Base UV

2. Biore UV Bright Up Base UV

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 650 บาท

Bright Up Pearl ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ระคายเคือง

ต้องบอกก่อนว่า รุ่นนี้มีเพื่อนร่วมไลน์ที่ทั้งแพ็กเกจและชื่อคล้ายกันมากเลยค่ะ วิธีสังเกต คือ ให้ดูที่สีของวงกลมด้านล่างซ้ายมือ รุ่นนี้จะเป็นสีชมพูค่ะ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ Bright Up Pearl ที่ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส ทั้งยังอุดมไปด้วยสารบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นและช่วยให้เมคอัพติดทนนานด้วย Anti-Sebum Technology ที่ช่วยดูดซับความมัน นอกจากนี้ ยังปราศจากน้ำหอมและผ่านการทดสอบการระคายเคืองแล้ว

เนื้อครีมบางเบา ทาแล้วไม่หนักผิว ให้ปกปิดในระดับปานกลางและเผยผิวเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังมาในแพ็กเกจแบบหลอด ทำให้สะดวกในการใช้งานและพกพา สาว ๆ ที่ใช้แล้วต่างติดใจในเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เกลี่ยง่าย ทาแล้วไม่เป็นคราบ เมคอัพไม่เยิ้ม ที่สำคัญ ราคาดีต่อกระเป๋าสตางค์ด้วยค่ะ

สารบำรุง Hyaluronic Acid, BG
ส่วนผสมสารกันแดด Titanium Dioxide, Zinc Oxide
ค่า SPF/PA SPF 50+ / PA++++
ปริมาณ 30 g
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

1. NARS Radiance Primer

1. NARS Radiance Primer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SEPHORA

ราคา 1,400 บาท

สูตร Oil-Free ปรับสีให้ผิวเปล่งปลั่ง เติมความฉ่ำโกลว์ ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

เรียกได้ว่าคุณสมบัติดีต่อใจและดีต่อผิวหน้าคนผิวแพ้ง่ายจริง ๆ ยอมใจนางกับความเข้าใจในความกังวลของสาวผิวบอบบางแต่ยังอย่างสวย กับเมคอัพเบสตัวนี้ของ NARS ที่เป็นสูตร Oil-Free แต่ให้ประกายความฉ่ำวาว มีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เบาบาง เกลี่ยได้ลื่นไหล ครีมมีสีชมพูอ่อน ๆ ที่เพิ่มความสดใสให้ใบหน้า เป็นสูตรที่เน้นส่วนผสมช่วยฟื้นฟูผิวให้มีประกายสดใส เพิ่มความชุ่มชื้น พร้อมการต่อต้านอนุมูลอิสระไปในตัวอีกด้วย

ผสมผสานประสิทธิภาพของสารกันแดดประเภท Physical Sunscreen และ Chemical Sunscreen ไว้ในหนึ่งเดียว ให้ระดับการปกป้องผิวที่สูงแต่ไม่รุนแรงเกินไป ปราศจากสารกันบูดประเภทพาราเบน แอลกอฮอล์และกลิ่นหอมสังเคราะห์ มั่นใจได้เพราะผ่านการดูแลจากแพทย์ผิวหนังและการทดสอบว่าไม่ก่อนให้เกิดการอุดตัน

สารบำรุง สารสกัด Evodia Rutaecarpa, Vitamin E, Sodium Hyaluronate
ส่วนผสมสารกันแดด Titanium Dioxide, Trisiloxane, Butyl Methoxydibenzoylmethane
ค่า SPF/PA SPF 35 Broad-Spectrum
ปริมาณ 30 ml
ระบุว่าไม่ระคายเคืองผิว

อย่าลืมลงสกินแคร์ก่อนแต่งหน้า

อย่าลืมลงสกินแคร์ก่อนแต่งหน้า

สำหรับผิวแพ้ง่ายแล้ว ความแห้งกร้านเปรียบเสมือนศัตรูอันร้ายกาจ ดังนั้น การดูแลผิวด้วยสกินแคร์ที่ให้ผิวชุ่มชื้นจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ก่อนแต่งหน้าก็เช่นกัน ควรลงสกินแคร์ให้เต็มสูตรตั้งแต่น้ำตบ ครีม ไปจนถึงออยล์ อีกหนึ่งอย่างที่ขอแนะนำก็คือ การล้างหน้าในตอนเช้าถ้าตื่นนอนมาแล้วไม่ได้รู้สึกมันขนาดนั้น เราไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เพียงแค่ล้างด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอค่ะ เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ กับผิวหน้ามากเกินความจำเป็น จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดความแห้งกร้านได้เช่นกัน ขอให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างพอดี ๆ นะคะ

บทส่งท้าย

ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ก็ย่อมต้องอยากให้ตัวเองดูดี หลายคนจึงเลือกพึ่งเครื่องสำอางในการแต่งเติมให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น ขณะเดียวกัน ความสวยงามนี้ก็ต้องไม่ทำร้ายผิวด้วย ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงความอ่อนโยน โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่าย ถ้าเป็นไปได้ควรทดลองผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อใช้จริง เพราะแม้ผลิตภัณฑ์จะระบุว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง แต่ใช่ว่าจะตอบรับได้กับผิวของทุกคน การทดสอบใช้ก่อนซื้อจริงคุณจะได้สินค้าที่ถูกใจและปลอดภัยแน่นอนค่ะ

อย่างไรก็ตาม เครื่องสำอางเป็นเพียงตัวช่วยที่ปลายเหตุเท่านั้น แต่สิ่งที่จะทำให้ผิวของคุณดูสวยจากภายในโดยไม่ต้องใช้เครื่องสำอางปกปิด คือ “สกินแคร์” ควรเลือกรุ่นที่เป็นสูตรสำหรับผิวบอบบางโดยเฉพาะ หรือเป็นสูตรที่ปราศจากสารเติมแต่ง เช่น สารกันเสียพาราเบน, สีเติมแต่ง, น้ำหอมและแอลกอฮอล์ เพราะมีความเสี่ยงที่จะแพ้น้อยกว่าค่ะ

Popular Posts