10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

ชีวิตในหนึ่งวันของคนเรามีสิ่งต่าง ๆ ให้ทำมากมาย ทั้งในเรื่องการงานและเรื่องส่วนตัว โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงานและนักศึกษาที่หน้าที่การงาน-การเรียนเริ่มหนักขึ้นอย่างชัดเจน เวลาในหนึ่งวันจึงหมดไปกับการเดินทางและการใช้สมองคิดวิเคราะห์-ตัดสินใจ ดังนั้น หากเรามีอาหารเสริมมาช่วยบำรุงสมองที่อ่อนล้าอ่อนเพลียจากการใช้งานหนักคงจะดีไม่ใช่น้อยเลย จริงไหมคะ?

ในอาหารเสริมบำรุงสมองทั่วไปนั้นจะประกอบด้วยสาร DHA และกรดอะมิโนเป็นหลัก ซึ่งอาจมีสารประกอบอื่นเสริมเพื่อการบำรุงก็ขึ้นอยู่กับสูตรและยี่ห้อนั้น ๆ อย่างไรก็ตามหลายคงเคยเข้าร้านขายยาอยากซื้ออาหารเสริมสักตัวแต่พบว่ามีให้เลือกซื้ออยู่หลายยี่ห้อจนต้องล่าถอยกลับมาตั้งหลักก่อนใช่ไหมคะ ในบทความนี้เราจึงมีวิธีการเลือกซื้ออาหารเสริมบำรุงสมองมาฝากผู้อ่านกันค่ะ มาทำความเข้าใจและเรียนรู้สิ่งที่ต้องพิจารณาไปพร้อม ๆ กัน และในตอนท้ายเรายังมี 10 อันดับอาหารเสริมบำรุงสมองมาให้ผู้อ่านใช้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจอีกด้วย เชิญติดตามได้เลยค่ะ

สารบัญ

วิธีเลือกซื้ออาหารเสริมบำรุงสมอง

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเสริมบำรุงสมองเหมือน ๆ กัน แต่ความแตกต่างในเรื่องส่วนผสมของแต่ละยี่ห้อก็ส่งผลให้อาหารเสริมนั้น ๆ ทำหน้าที่ต่างกันไปด้วย ลำดับต่อไปเราไปดูกันค่ะว่าวิธีการเลือกอาหารเสริมให้ตรงตามความต้องการนั้นมีอะไรบ้าง

มารู้จักกับอาหารเสริมบำรุงสมองกันเถอะ

อาหารเสริมบำรุงสมองคืออะไร?

อาหารเสริมบำรุงสมองมีส่วนประกอบและประสิทธิภาพในการเสริมสร้างเรื่องความจำและสมาธิ ช่วยพัฒนาการรับรู้ของสมอง รวมทั้งเป็นสารอาหารสำคัญให้กับสารสื่อประสาท (Neurotransmitters) ในสมองหรือตัวช่วยที่ทำให้ระบบประสาททำงานได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น

ในโลกนี้มีสมุนไพรมากมายที่ทำหน้าที่เสริมสร้างและปรับปรุงระบบการรับรู้ของสมอง แต่จะทำให้ชีวิตยากทำไมในเมื่อผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญได้พัฒนาสารประกอบที่สำคัญต่าง ๆ เหล่านั้นมาอยู่ในรูปแบบของอาหารเสริมให้คุณแล้ว แถมยังมีความปลอดภัยกว่าด้วย อาหารเสริมมักจะถูกบรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์รูปแบบผง เม็ดหรือแคปซูล ดังนั้น คุณจึงสามารถเลือกทานเองได้ตามความชอบและความเหมาะสมซึ่งเรามีวิธีการเลือกซื้อมาแนะนำในหัวข้อต่อไปค่ะ

เลือกจากสรรพคุณของส่วนผสมที่มีในผลิตภัณฑ์

สิ่งแรกที่หลาย ๆ คนคาดหวังจากอาหารเสริมเหล่านี้คงหนีไม่พ้นสรรพคุณในการเพิ่มความฉลาดใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วอาหารเสริมอาจไม่ได้ผลิตมาเพื่อเพิ่มความฉลาดโดยตรง แต่จะเน้นการบำรุงและเสริมสร้างความจำและสมาธิมากกว่า นอกจากนี้บางยี่ห้อยังมีสรรพคุณของการลดความเครียดและทำให้คุณนอนหลับพักผ่อนได้สบายขึ้น ซึ่งคุณสามารถเลือกอาหารเสริมบำรุงสมองได้ตามสรรพคุณหลัก ๆ 3 หัวข้อ ดังนี้

เมื่อต้องการเสริมสร้างสมาธิและความทรงจำให้ดีขึ้น

เมื่อต้องการเสริมสร้างสมาธิและความทรงจำให้ดีขึ้น

ถ้าจะให้ว่ากันแล้วมีส่วนผสมมากมายที่ให้คุณสมบัติในด้านนี้ แต่จะให้รวบรวมมาทั้งหมดก็อาจต้องใช้เวลานาน แถมยังทำให้บทความยาวเหยียดไม่น่าอ่านอีกด้วย เพราะเหตุนี้เราจึงนำเฉพาะสารที่น่าสนใจมาอธิบายให้ด้านล่างนี้ ผู้อ่านที่ต้องการอาหารเสริมเพื่อเสริมสร้างสมาธิและความจำ ลองเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังกล่าวดูนะคะ

สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba extract) เป็นสารออกฤทธิ์ที่สำคัญต่อการเสริมสร้างประสิทธิภาพเรื่องการรับรู้และการจดจำของสมอง อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และเทอร์ปีนอยด์ (Terpenoids) มักนิยมนำมาใช้ในอาหารเสริมเพื่อการพัฒนาเรื่องสมาธิและความทรงจำ นอกจากนี้ ยังมีฟอสฟาติดิลซีรีน (Phosphatidylserine) ซึ่งพบได้ในไข่แดง, ถั่วเหลือง ที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาความทรงจำ ลดภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุรวมถึงทำให้นอนหลับได้ดีอีกด้วย

สำหรับการบำรุงสมองเพื่อเพิ่มสมาธิ แนะนำให้เลือกเป็นอาหารเสริมที่มีสารไทโรซีน (Tyrosine) กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัวและมีฤทธิ์คล้ายยาต้านอาการซึมเศร้า (Anti-depression) หากได้รับในปริมาณมาก นอกจากนี้ ก็มีสาร DMAE (Dimethylaminoethanol) ที่ออกฤทธิ์ในการเพิ่มพลังสมอง พัฒนาอารมณ์ รวมไปถึงลดความเครียด และสารคาเฟอีนที่จะลืมไม่ได้เลยในแง่ของสารที่กระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวให้พร้อมกับการเรียนการทำงาน

เมื่อต้องการลดความเครียดและความวิตกกังวล

เมื่อต้องการลดความเครียดและความวิตกกังวล

ในส่วนของอาหารเสริมที่จะมาช่วยลดอาการวิตกกังวลและความเครียดนั้นเราจะเน้นไปที่การใช้ส่วนผสมจากสมุนไพร เช่น เซนต์จอห์นเวิร์ต หรือ Hypericum perforatum ซึ่งมีประสิทธิภาพในการลดความตึงเครียด ความกดดัน หากคุณทานก่อนเข้านอนจะช่วยให้สมองและร่างกายผ่อนคลาย หรืออาจเป็นสารสกัดจากพื้นสมุนไพรพื้นบ้าน ชื่อ “Rhodiola rosea” ซึ่งออกฤทธิ์เช่นเดียวกัน และสารสกัดจาก Valerian ที่ช่วยลดความกังวลใจ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมี GABA (Gamma aminobutyric acid) กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยสารสื่อประสาทกลุ่ม Inhibitory neurotransmitter เป็นชนิดที่ช่วยยับยั้งหรือลดการทำงานของเซลล์ประสาท จึงมีส่วนช่วยลดความเครียดที่เกิดจากความกดดันทางจิตใจ (Psychological stress) ได้

เมื่อต้องการแก้ปัญหานอนไม่หลับ (Insomnia)

เมื่อต้องการแก้ปัญหานอนไม่หลับ (Insomnia)

ในกลุ่มของอาหารเสริมบำรุงสมอง มีสารจำพวกหนึ่งที่ช่วยเรื่องการนอนไม่หลับได้ด้วย เช่น กรดอะมิโน (Amino Acid) ที่มีชื่อว่า ไกลซีน (Glycine) ซึ่งพบได้มากในเนื้อสัตว์และอาหารทะเล และธีอะนีน (Theanine) ที่มีอยู่ในชา ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นและลดความตีงเครียด รวมไปถึงทริฟโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งพบมากในอาหารต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน มีส่วนช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับและปรับสภาพร่างกายให้มีกลับมามีเสถียรภาพเช่นเคยหลังการพักผ่อนเต็มที่

เน้นความปลอดภัยของอาหารเสริมเป็นสำคัญ!

แม้ว่าเราจะบอกว่าอาหารเสริมเหล่านั้นประกอบด้วยสารที่ไม่เป็นอันตรายและไม่ต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์ แต่การเลือกทานสิ่งเหล่านี้ก็ควรอยู่บนพื้นฐานของความระมัดระวังเพราะเรื่องการกินการดื่มล้วนแต่เป็นเรื่องส่วนบุคคล บางคนทานได้ไม่เกิดอาการข้างเคียง แต่กับบางคนที่รับสารกระตุ้นได้ไวอาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงบางประการได้ ผู้อ่านจึงควรอ่านคำแนะนำในเอกสารแนบและพิจารณาส่วนผสมอย่างละเอียดถี่ถ้วน ซึ่งในหัวข้อต่อไปทีมงานจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัยค่ะ

กรดวิตามินและกรดอะมิโนมีความเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงน้อย

กรดวิตามินและกรดอะมิโนมีความเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงน้อย

จากข้อมูลก่อนหน้านี้จะเห็นว่าอาหารเสริมบำรุงสมองมีส่วนผสมต่าง ๆ มากมายทั้งที่คุณคุ้นหูและสารประกอบทางเคมีที่คนทั่วไปอาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน แต่ในบรรดาสารเหล่านั้น สารที่มีความปลอดภัยต่อการบริโภคที่สุดจะเป็นกลุ่มวิตามินซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ร่างกายต้องการเพื่อเสริมสร้างและฟื้นฟูระบบการทำงาน โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีฤทธิ์เป็นสารกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย และวิตามินบีที่สำคัญต่อการทำงานของสารสื่อประสาทที่มีส่วนช่วยทำให้ภาวะทางจิตนิ่งและมั่นคงขึ้นได้ วิตามินทั้งสองนี้ละลายในน้ำและขับออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ จึงไม่ตกค้างให้เป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ

นอกจากนี้ กลุ่มที่มีความเสี่ยงน้อยยังเป็นสารประกอบจำพวกกรดอะมิโน เช่น Tryptophan, Glycine, Theanine ที่ออกฤทธิ์เพื่อให้คุณนอนหลับสนิทและมีสมาธิ Tyrosine กระตุ้นให้ตื่นตัว กระฉับกระเฉง และ Acetyl-L-carnitine ที่มีคุณสมบัติเพิ่มประสิทธิภาพของสารสื่อนำประสาท (Neurotransmitter) ช่วยฟื้นฟูโรคความจำเสื่อม เป็นต้น

สารต่าง ๆ เหล่านี้คุณสามารถเลือกทานเพื่อเพิ่มและปรับปรุงการทำงานของสมอง, ความเครียด, ความกดดันต่าง ๆ ได้ แต่ถ้าหากทานไปแล้วเกิดอาการข้างเคียงควรหยุดทานและรีบปรึกษาแพทย์โดยทันทีค่ะ

ตรวจสอบผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นให้แน่ใจก่อนใช้งาน โดยเฉพาะเวลาทานควบคู่กับยา

ตรวจสอบผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นให้แน่ใจก่อนใช้งาน โดยเฉพาะเวลาทานควบคู่กับยา

สำหรับอาหารเสริมบำรุงสมองที่มีส่วนผสมของสารสกัดที่ได้จากสมุนไพร ซึ่งส่วนใหญ่มีส่วนช่วยลดความเครียด, เพิ่มอาการตื่นตัวและมีฤทธิ์กระตุ้นให้นอนหลับพักผ่อนได้ดี เช่น Valerian, Rodiola rosea, และสารสกัดจากใบแปะก๊วย ก่อนใช้งานเราแนะนำให้คุณตรวจสอบผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการที่ได้รับสารเหล่านี้ก่อน โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ยารักษาโรคอื่น ๆ อยู่ด้วย ทางที่ดีควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีกว่าค่ะ

ตรวจสอบกฎเกณฑ์การนำสัมภาระเข้าและชนิดของอาหารเสริมให้ดี เวลาเดินไปต่างประเทศ

ตรวจสอบกฎเกณฑ์การนำสัมภาระเข้าและชนิดของอาหารเสริมให้ดี เวลาเดินไปต่างประเทศ

อาหารเสริมเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ใช้ทานเป็นประจำซึ่งบางชนิดคุณทานแค่เช้า-ก่อนนอนจึงเก็บไว้ที่บ้านได้ แต่บางชนิดต้องทานหลายมื้อทำให้ต้องพกพา หรือในบางครั้งคุณต้องพกพาอาหารเสริมดังกล่าวไปต่างประเทศเมื่อต้องเดินทางท่องเที่ยวหรือด้วยหน้าที่การงาน ในกรณีเช่นนี้ต้องศึกษากฎเกณฑ์การเข้าประเทศหรือการนำเข้าสัมภาระของประเทศปลายทางให้แน่ใจว่าสามารถพกพาอาหารเสริมเหล่านั้นได้โดยมีเงื่อนไขสำคัญประการใดหรือไม่

10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

จากข้างต้น ผู้อ่านได้รู้จักกับส่วนผสมที่จำเป็นต่อการบำรุงสมองกันไปแล้ว เริ่มเห็นไอเดียแล้วใช่ไหมคะว่าคุณจะเลือกซื้ออาหารเสริมอย่างไรเพื่อมาบำรุงสมองที่อ่อนล้าจากการทำงานหนัก ลำดับต่อไปเราจะมาแนะนำ 10 อันดับอาหารเสริมบำรุงสมองที่ปลอดภัยและแน่นอนว่าเป็นที่นิยมชื่นชอบของผู้ใช้จริงจนเกิดการซื้อซ้ำค่ะ

10. VISTRA – Ginkgo 120

10. VISTRA - Ginkgo 120

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 480 บาท

กระตุ้นการไหลเวียนเลือดไปยังสมอง ช่วยยับยั้งสารก่ออัลไซเมอร์

Vistra เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในไทยอยู่แล้วในแง่ของอาหารเสริมบำรุงผิวพรรณและสุขภาพ สำหรับสูตรนี้มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงสมอง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมองมากขึ้น มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายเนื้อเยี่อหุ้มบริเวณสมอง และยังมีส่วนช่วยลดความเข้มข้นของเลือดอีกด้วย นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ขี้หลงขี้ลืม ตัวนี้ก็ช่วยคุณได้เพราะทำหน้าที่ยังยั้งสาร Beta-Amyloids อันก่อให้เกิดอัลไซเมอร์นั่นเองค่ะ

สูตรนี้ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพของสมองที่ควรได้รับการบำรุงดูแลเพื่อให้ทำงานได้อย่างยาวนาน เพราะแบรนด์เชื่อว่า ‘ทุกเรื่องราวที่ดี ควรค่าต่อการจดจำตลอดไป’ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการดูแลตัวเองโดยเฉพาะผู้ที่เริ่มสูงวัยค่ะ

ขนาด 120 mg x 30 เม็ด
สรรพคุณ บำรุงสมอง
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

9. Blackmores – Omega Daily

9. Blackmores - Omega Daily

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 889 บาท

มีโอเมก้า 3 เข้มข้น มากกว่าสูตรธรรมดา 2 เท่า วิตามินอีช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สูตรไร้กลิ่นคาว

Blackmores เป็นผู้นำในการดูแลสุขภาพจากธรรมชาติที่ถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย สูตรนี้โดดเด่นที่มีส่วนผสมของโอเมก้า 3 เข้มข้น มากกว่าสูตรธรรมดา 2 เท่า ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ประกอบไปด้วย EPA 400 มก.  และ DHA  266.6 มิลลิกรัมต่อแคปซูล ซึ่ง DHA นี้เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของเซลล์สมองและจอประสาทตา อีกทั้งมีส่วนผสมของวิตามินที่ช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ผ่านการตรวจสอบปริมาณสารปรอทและตะกั่วแล้วจึงมั่นใจได้ว่าทานแล้วไม่เป็นอันตรายและไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในร่างกาย

สูตรนี้ผลิตให้ไร้กลิ่นคาว แต่เพิ่มเติมด้วยการแต่งกลิ่นวานิลลาเพื่อให้ทานง่ายขึ้น เม็กไม่ใหญ่กำลังดี เป็นอาหารเสริมที่เหมาะมีไว้ติดบ้านหรือโต๊ะทำงาน คุณจะเหมือนมีผู้ช่วยในด้านฟื้นฟูการทำงานของสมอง, การรับรู้และประสาทตาเลยค่ะ

ขนาด 60 เม็ด
สรรพคุณ บำรุงสมอง
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

8. Now – Lecithin 1200 mg

8. Now - Lecithin 1200 mg

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 485 บาท

มีเลซิทินเข้มข้นและสารกลุ่ม Phospholipid บำรุงเซลล์ประสาทและสมอง

Now เป็นอาหารเสริมคุณภาพจากสหรัฐอเมริกา ตัวนี้เน้นที่มีเลซิตินที่ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมแต่อย่างใด (Non-GMO) เป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งเจ้าสารนี้มีคุณสมบัติช่วยเรื่องความจำและการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งมีส่วนผสมของสารในกลุ่ม Phospholipid ที่จำเป็นต่อร่างกายและสมอง ทำหน้าที่เข้าไปควบคุมระบบการทำงานของเซลล์ประสาท ช่วยในการสั่งการส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ตลอดจนมีส่วนในการสร้างและปกป้องเยื่อบุเซลล์ในร่างกายอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์นี้ผ่านการรับรองมาตรฐานของประเทศสหรัฐอเมริกาจึงมีความน่าเชื่อถือ ผู้ใช้หลายท่านพึงพอใจเพราะนอกจากจะช่วยบำรุงระบบประสาทดังที่กล่าวไปแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาท่อนมอุดตันในบรรดาคุณแม่ลูกอ่อนได้ดีเยี่ยมด้วย อย่างไรก็ตามคุณแม่ท่านไหนที่สนใจ ทีมงานขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลและส่วนผสมอื่นของผลิตภัณฑ์ให้ดีเสียก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงตามมานะคะ

ขนาด 1,200 mg x 100 เม็ด
สรรพคุณ บำรุงสมอง ระบบประสาท ลดไขมันในหลอดเลือด
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย FDA สหรัฐอเมริกา

7. Giffarine – Brainie-Choccolate

7. Giffarine - Brainie-Choccolate

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 130 บาท

อาหารเสริมบำรุงสมองเพื่อเด็ก ผสม DHA และแครอท แต่งกลิ่นรสช็อกโกแลต

อาหารเสริมจาก Giffarine แบรนด์เครือข่ายที่มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทยสูตรนี้เป็นแบบเคี้ยวได้ ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองให้กับเด็ก ๆ มีส่วนผสมของ DHA อันเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนสำคัญในการช่วยเรื่องการทำงานของสมอง การจดจำ พัฒนาการเรียนรู้ และยังส่งผลดีต่อระบบประสาทตาด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมสารสกัดจากแครอทซึ่งมีสารเบต้าแคโรทีนเน้นการบำรุงสายตาขึ้นอีกระดับ

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ผลิตยังใส่ใจไปถึงวิธีการรับประทาน จึงทำออกมาให้เป็นรสชาติช็อกโกแลตเพื่อให้เด็กทานง่าย เหมือนกำลังทานขนมอร่อย ๆ ที่มีประสิทธิภาพการบำรุงสมองและสุขภาพอันทรงพลังแอบซ่อนอยู่ แถมมาในราคาไม่แพงอีกด้วย ถูกใจทั้งคุณลูกและผู้ปกครองเลยค่ะ

ขนาด 100 เม็ด
สรรพคุณ บำรุงสมอง
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

6. VISTRA – Salmon Fish Oil 1000

6. VISTRA - Salmon Fish Oil 1000

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 330 บาท

อุดมด้วยน้ำมันปลาแซลมอน ปลอดภัยไร้สารโลหะหนัก

อาหารเสริมสูตรนี้จาก Vistra อุดมไปด้วยน้ำมันจากปลาแซลมอนที่อยู่ในทะเลลึกประเทศไอซ์แลนด์ มีส่วนผสมของโอเมก้า 3 ซึ่งดีต่อสมอง, ประสาทตา, หลอดเลือดและหัวใจ แถมยังมีคุณสมบัติที่ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ไขมันตัวร้ายที่หากสะสมมากขึ้นจะมีผลให้เกิดโรคได้หลายชนิดและโคเลสเตอรอลซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้มีอายุมาก นอกจากนี้ ยังการันตีว่าสะอาด ปลอดภัยต่อผู้บริโภคเพราะผ่านการตรวจสอบว่าไร้สารปนเปื้อนและโลหะหนักมาแล้ว

เม็ดยาค่อนข้างใหญ่แต่ก็ไม่ได้ส่งผลให้ทานลำบาก หลายคนเลือกที่จะซื้อให้คุณพ่อคุณแม่ที่สูงอายุเพราะรู้สึกว่าช่วยเรื่องปวดเมื้อยได้ในระดับหนึ่งด้วยค่ะ

ขนาด 1000 mg x 75 แคปซูล
สรรพคุณ บำรุงสมอง ลดไขมันในหลอดเลือด
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

5. Blackmores – Ginkgo Plus

5. Blackmores - Ginkgo Plus

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 560 บาท

มีสารสกัดใบแปะก๊วยเป็นหลัก ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง

เป็นที่รู้กันดีว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยเป็นตัวชงชั้นดีที่ขึ้นชื่อเรื่องการเข้าบำรุงและดูแลสมอง มีการนำมาใช้ในอาหารเสริมอย่างแพร่หลาย เช่นเดียวกับสูตรนี้จาก Blackmores โดยปกติแล้วการทำงานของสมองอาจเสื่อมลงไปเรื่อย ๆ เมื่ออายุย่างเข้า 25 ปีขึ้นไป ดังนั้น การมีตัวช่วยเพื่อบำรุงและฟื้นฟูเรื่องดังกล่าวจึงจำเป็น สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง โดยเข้าไปทำงานในระดับเซลล์สมอง ช่วยฟื้นฟูความจำ การเรียนรู้-การรับรู้ และยังกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นผู้ร้ายตัวฉกาจที่อาจทำลายร่างกายในหลายจุดรวมไปถึงเยื่อหุ้มเซลล์สมอง เหมาะกับคนทั่วไปและผู้มีอายุ ตลอดจนผู้ที่กำลังมองหาอาหารเสริมมาบำรุงด้านสมองโดยเฉพาะ

ขนาด 30 เม็ด
สรรพคุณ ชะลอความเสื่อมของสมอง และความทรงจำ
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

4. Mega We Care – Ginkgo Biloba

4. Mega We Care - Ginkgo Biloba

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 520 บาท

อุดมด้วยสารสกัดจากใบแปะก๊วย ดีต่อการทำงานของสมอง พัฒนาความจำและการเรียนรู้

Mega We Care เป็นผู้นำอีกเจ้าหนึ่งด้านวิตามินและสารอาหารที่ได้จากธรรมชาติมาตรฐานระดับสากล สูตรนี้เป็นสูตรที่เน้นสารสกัดจากใบแปะก๊วยเป็นสำคัญ อุดมไปด้วยสาร 2 ชนิดได้แก่ Flavone Glycoside ออกฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระกับ Terpene Lactone ออกฤทธิ์ด้านลดการแข็งตัวของโลหิต กระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง โดยสรุปคือทำหน้าที่เข้าบำรุงและเสริมสร้างการทำงานของสมองด้านการรับรู้-การจดจำให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ใบแปะก๊วยยังได้เข้าไปเพิ่มความตื่นตัวให้กับสมองจึงมีส่วนช่วยลดภาวะความซึมเศร้าพร้อมช่วยให้เกิดสมาธิซึ่งส่งผลดีต่อการเรียนรู้ให้อีกขั้น ผู้ใช้จริงรีวิวว่าทานแล้วรู้สึกสมองปลอดโปร่งขึ้น บางครั้งเหนื่อยล้าจากการใช้งานสมองหนัก เมื่อทานแล้วก็นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับคนทั่วไป นักเรียน นักศึกษาและมนุษย์ออฟฟิศค่ะ

ขนาด 40 mg x 60 เม็ด
สรรพคุณ ชะลอความเสื่อมของสมอง และความทรงจำ
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

3. Banner – Banner Bright

3. Banner - Banner Bright

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 270 บาท

ครบถ้วนด้วยอาหารสมอง-กรดอะมิโนหลายชนิด บำรุงประสาทและสมองให้กระปรี้กระเปร่า

Banner สูตรนี้เน้นหนักไปที่การให้สารอาหารที่จำเป็นแก่ผู้ที่ใช้งานสมองอย่างหนักจนเกิดความอ่อนล้า หัวตื้อ คิดการงานไม่ค่อยออก เช่น นักศึกษา, พนักงานออฟฟิศ เป็นต้น สำหรับส่วนผสมนั้นจัดหนักจัดเต็มด้วยอาหารสมองที่มีคุณค่ากว่า 29 ชนิด เป็นกลุ่มกรดอะมิโน 18 ซึ่งเจ้ากรดอะมิโนนี้กล่าวอย่างคร่าวคือมีคุณสมบัติการบำรุง ฟื้นฟู และพัฒนาการทำงานของสมอง ตลอดจนช่วยให้สมองผ่อนคลาย ส่งผลให้คุณนอนหลับดีขึ้นได้

นอกจากนี้ ส่วนประกอบที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นี้ยังเข้าไปทำงานร่วมกับเซลล์สมองช่วยให้คุณสดชื่น รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ใครที่ชอบนอนดึกและกำลังมองหาตัวช่วยให้สมองโล่งปลอดโปร่งในทุก ๆ เช้า แนะนำให้รีบไปซื้อไว้ติดบ้านเลยค่ะ

ขนาด 30 เม็ด
สรรพคุณ ลดความเครียดและความวิตกกังวล
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

2. CLOVER PLUS – Multi B+ Ginkgo

2. CLOVER PLUS - Multi B+ Ginkgo

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 450 บาท

ผสมสารสกัดใบแปะก๊วย มีวิตามินบีรวมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ เสริมภูมิต้านทานในร่างกาย

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้อัดแน่นมาด้วยสารสกัดที่ช่วยบำรุงสมองอย่างเต็มขั้นตอน ประกอบด้วยสารสกัดใบแปะก๊วยเจ้าเก่าผู้ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการบำรุงสมอง, หลอดเลือดและการไหลเวียนโลหิต แต่ที่เพิ่มเติมคืออุดมไปด้วยวิตามินบีรวม ช่วยเสริมประสิทธิภาพการบำรุงให้กับสมอง, Inositol ที่ช่วยให้พลังงานแก่เซลล์สมองและ Choline Bitartrate เสริมการทำงานด้านความจำ

เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้พักผ่อนไม่เพียงพอ รู้สึกไม่สดชื่น, นั่งติดโต๊ะ, คิดวิเคราะห์ทั้งวันจนสมองอ่อนล้าอ่อนเพลีย, ผู้มีอการชาที่ปลายมือ/เท้า, โลหิตจาง, หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า, รวมทั้งผู้ที่ปวดหัวไมเกรนบ่อย ๆ ค่ะ

ขนาด 30 แคปซูล
สรรพคุณ บำรุงสมอง แก้ปัญหานอนไม่หลับ
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

1. Blackmores – Fish Oil 1000

1. Blackmores - Fish Oil 1000

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 425 บาท

สกัดจากน้ำมันปลาทะเลลึก อุดมด้วยกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 (EPA & DHA)

ติดโผมาถึงสามตัวเลยทีเดียวสำหรัลแบรนด์นี้ สูตรนี้เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่นำคุณสมบัติเด่นจากน้ำมันปลาทะเลลึกมาช่วยให้ผู้บริโภคมีสุขภาพสมองและความจำที่ดี ความดีงามคือ มีกรดไขมันจากกลุ่มโอเมก้า 3 อยู่ถึง 2 ชนิด ได้แก่ EPA (Eicosapentaenoic Acid) ที่มีส่วนช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ป้องกันการอุดตันของเลือด และ DHA (Docosahexaenoic Acid) ที่ปรับพัฒนาการรับรู้ของสมอง ความจำ และประสาทตา

นอกจากนี้ ในปลาทะเลลึกยังอุดมด้วยวิตามินเอและวิตามินดีที่ดีต่อร่างกาย เหมาะกับผู้ที่ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง, ผู้มีไขมันในเลือดสูง, ผู้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ, ผู้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดอุดตัน และเบื้องต้นเลยเหมาะกับคนที่นั่งงานติดโต๊ะตลอดเวลาไม่ค่อยได้ออกกำลังกายค่ะ

ขนาด 1000 mg x 80 เม็ด
สรรพคุณ บำรุงสมอง ลดไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด
เครื่องหมายรับรองความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )

บทส่งท้าย

ร่างกายคนเราก็เหมือนเครื่องจักร เมื่อใช้งานหนักมากเกินไปและขาดการดูแลรักษาจะทำให้เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วแบบที่คุณไม่ทันตั้งตัว หลายคนอาจมุมานะทำงานจนหลงลืมที่จะใส่ใจตัวเอง บางคนอาจอยู่ในสถานะที่เลี่ยงไม่ได้จึงต้องฝืนทำต่อ เมื่อคุณอายุมากขึ้นจะพบว่าของที่เสื่อมไปแล้วจะนำกลับคืนมาได้ยาก ดังนั้น การมีตัวช่วยอย่างเช่นอาหารเสริมบำรุงสมองที่เราแนะนำในบทความนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีของคนที่มีเวลาน้อย เลือกทานอาหารไม่ค่อยได้ คนที่ทำงานหนักหน่วงจนพักผ่อนน้อย ฯลฯ

คุณจะเห็นว่าการใช้งานสมองอย่างหนักนั้นไม่เพียงส่งผลลบด้านความจำ การรับรู้และการเรียนรู้เท่านั้น แต่กลไกสมองและร่างกายยังสอดประสานกันซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีอาจจะเกิดเป็นโรคอันตรายได้หลายชนิด เราจึงควรเริ่มต้นใส่ใจสุขภาพกายและจิตใจนับตั้งแต่ตอนนี้ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกหลักโภชนาการ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอกันนะคะ

Popular Posts