• 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง 1
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง 2
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง 3
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง 4
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง 5

10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง

เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลย

ครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
Barierleaf
 • แก้ไขล่าสุด: 19-07-2021
 • 77,610 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก

เมื่อถามถึงสบู่อาบน้ำสำหรับเด็กทารก คุณแม่บางคนอาจจะคิดว่าใช้สบู่แบบเดียวกันกับเราก็ได้ แต่อันที่จริงแล้ว เราควรเตรียมสบู่อาบน้ำสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เนื่องจากสบู่เด็กนั้นมักจะปราศจากสารเติมแต่งเพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้ที่อาจจะเกิดกับผิวที่บอบบางมากของทารกได้ ซึ่งหลักในการเลือกซื้อสบู่เหลวอาบน้ำเด็กก็มีดังนี้ค่ะ

ควรเริ่มใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกให้เจ้าตัวน้อยเมื่อไร ?

ควรเริ่มใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกให้เจ้าตัวน้อยเมื่อไร ?
เราน่าจะเคยได้ยินคำชมเปรียบเทียบว่าผิวสวยราวกับผิวเด็กทารก แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว ผิวเด็กทารกนั้นบอบบางและแห้งกว่าผิวผู้ใหญ่ เนื่องจากขณะอยู่ในครรภ์ เด็กทารกถูกห่อหุ้มด้วยถุงน้ำคร่ำ เมื่อคลอดออกมาแล้วจึงมักจะเกิดปัญหาผิวแห้ง

เด็กแรกเกิดนั้นจะมีไขหุ้มทารก (Vernix Caseosa) ติดอยู่ตามผิวหนัง ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้และจะหลุดลอกออกไปเองตามธรรมชาติ เมื่อถึงเวลานั้นไขมันบนผิวของทารก (Sebum) จะมีปริมาณเพียงสองในสามเท่านั้นเมื่อเทียบกับผิวของผู้ใหญ่ ดังนั้นเด็กทารกจึงมีผิวที่อ่อนแอ และโดยมากมักจะพบปัญหาผิวหนังแห้งในเดือนที่สองหลังคลอด


แม้ว่าสบู่เหลวอาบน้ำเด็กบางชนิดจะระบุว่าสามารถใช้กับเด็กทารกได้ แต่เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดกับผิวของลูกน้อยในกรณีที่สบู่เหลวมีส่วนผสมที่ไม่ถูกกับผิวเด็ก คุณแม่อาจเริ่มใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็กหลังจากอายุสองเดือนขึ้นไป ส่วนในช่วงแรก ๆ นั้นใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกสามารถเริ่มใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักกังวลเรื่องการแพ้และการระคายเคือง แต่หากเราเข้าใจว่าผิวหนังของเด็กมีความบางมากกว่าผู้ใหญ่ อีกทั้งยังมีโครงสร้างของผิว ทั้งต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ เซลล์ผิว ภูมิคุ้มกัน หลอดเลือด รวมไปถึงเม็ดสีที่ยังอ่อนแอ เราจึงควรเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้


1. มีสารให้ความชุ่มชื้น (Moisturizer)
2. มีค่าความเป็นกรด-ด่างที่ 5.5 (pH 5.5) เนื่องจากอยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อผิว (pH 4.5 - 5.5)
3. ปราศจากสารเคมี เช่น น้ำหอม, สารกันเสียอย่างพาราเบนส์ (Parabens), แอลกฮอล์, น้ำมันแร่ (Mineral Oil), โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate หรือ SLS) เป็นต้น เพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้ง่าย
4. มีส่วนผสมที่สกัดจากธรรมชาติ และผ่านการทดสอบทางการแพทย์ว่าเหมาะกับผิวของเด็ก


นอกจากจะเป็นเรื่องของคุณสมบัติแล้ว เราควรใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกให้ถูกวิธีด้วย โดยทั่วไปเด็กควรอาบน้ำวันละ 1 - 2 ครั้ง เมื่อใช้สบู่เหลว ควรถูสบู่บนมือให้เกิดฟองแล้วจึงผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นจึงชโลมลงบนผิว ไม่ควรบีบจากขวดแล้วชโลมผิวเด็ก เพราะเนื้อสบู่มีความเข้มข้นมากเกินไปแม้เป็นสบู่เหลวที่ใช้จะระบุว่าเป็นสบู่เหลวสำหรับเด็กก็ตาม ทำให้ผิวมีอาการแพ้และแตกแห้งได้ นอกจากนี้ เราควรทาโลชั่นหรือเบบี้ออยล์สำหรับเด็กหลังอาบน้ำด้วยครับ

เลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่ปราศจากสารระคายเคืองต่อผิวเด็ก

เลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่ปราศจากสารระคายเคืองต่อผิวเด็ก
หลัก ๆ แล้วสบู่อาบน้ำสำหรับเด็กทารกจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ สบู่เหลวที่ผลิตเพื่อเด็กโดยเฉพาะ และสบู่เหลวสำหรับผู้ใหญ่ที่ปราศจากสารเติมแต่ง ซึ่งสามารถใช้กับเด็กได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบนผลิตภัณฑ์จะบอกว่าไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย แต่ก็เป็นไปได้ว่าอาจมีสารบางชนิดที่ทำให้ลูกน้อยของคุณเกิดอาการแพ้ได้ เพราะฉะนั้นเราจึงควรอ่านส่วนประกอบของสบู่อาบน้ำนั้น ๆ อย่างระมัดระวัง โดยดูว่ามีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ในปริมาณที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวบอบบางหรือไม่ และปราศจากวัตถุกันเสียหรือสารเติมแต่งหรือเปล่า เราขอแนะนำให้เลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กที่มีค่าเป็นกรดอ่อน ๆ ซึ่งคล้ายคลึงกับสภาพผิวตามธรรมชาติของมนุษย์ เพราะมีโอกาสน้อยกว่าที่จะระคายเคืองต่อผิว

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เราควรเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่ปราศจากสารระคายเคืองดังต่อไปนี้


1. น้ำหอม (Fragrance) เป็นสารให้กลิ่นหอมที่เด็กชอบและให้ความรู้สึกสดชื่นเวลาอาบน้ำ โดยเราอาจเลือกสบู่ที่มีส่วนผสมน้ำหอมในปริมาณน้อยซึ่งส่วนใหญ่จะมีกลิ่นหอมจาง ๆ แต่เด็กที่มีผิวแพ้หรือระคายเคืองง่ายควรหลีกเลี่ยง
2. สารกันเสีย เช่น พาราเบนส์ (Parabens), ฟีน็อกซ์ซีเอธานอล (Phenoxyethanol) สารกันเสียชนิดนี้มีความปลอดภัยมากกว่าพาราเบนส์ โดยมีคุณสมบัติคงความหอมของกลิ่นและป้องกันการเติบโตแบคทีเรีย มักผสมในผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมและผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าใช้สารสกัดจากธรรมชาติ (All-Nature), เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน (Methylisothiazolinone หรือ MIT) เป็นสารกันเสียที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย โดยเฉพาะผิวเด็กที่มีความบอบบางเป็นพิเศษ ในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขควบคุมการใช้สารนี้ให้อยู่ในปริมาณที่กำหนด และจำกัดเฉพาะในผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วล้างออกเท่านั้น
3. สารลดแรงตึงผิว ประกอบด้วย Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate (SLES), Sodium Dodecyl Sulfate, Sodium PEG Lauryl Sulfate เป็นสารที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิว ทำให้เกิดฟองง่าย โดยสารนี้อาจก่อให้เกิดผื่น อีกทั้งยังเกิดการระคายเคืองตา ผมร่วง และเกิดรังแคร่วมด้วย
4. โพลีเอทิลีนไกลคอล (Polyethylene glycol, PEG) มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น มีหลายชนิดโดยแบ่งตามน้ำหนักโมเลกุล เช่น PEG200, PEG300, PEG400, PEG600, PEG3350, PEG4000, PEG8000 เป็นต้น ยิ่งตัวเลขน้อยโมเลกุลจะยิ่งเล็กและซึมผ่านชั้นผิวหนังได้ง่าย ถึงแม้จะเป็นสารที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่พบว่ามีผู้ที่แพ้หรือระคายเคืองสารชนิดนี้ เราสามารถใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่มีส่วนประกอบของสารชนิดนี้ได้ แต่ควรสังเกตผลข้างเคียงหลังการใช้ครับ

คำนึงถึงระดับของกลิ่นสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก

คำนึงถึงระดับของกลิ่นสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก
เมื่อเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็ก เราควรให้ความสำคัญกับการเลือกกลิ่นพอ ๆ กับส่วนประกอบของสบู่ แน่นอนว่าเด็ก ๆ สามารถรับสัมผัสของกลิ่นเหล่านั้นได้ด้วย ถ้าเป็นกลิ่นที่ทำให้จมูกของพวกเค้ารู้สึกระคายเคืองหรือมีกลิ่นที่หอมแบบฉุนเกินไป อาจส่งผลให้เด็ก ๆ งอแงไม่อยากจะอาบน้ำเลยก็เป็นได้ ซึ่งนั่นคงจะเป็นเรื่องที่น่าหนักใจสำหรับผู้ปกครองไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น เวลาเลือกซื้อสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกนั้น ควรเลือกชนิดที่มีกลิ่นหอมเพียงอ่อน ๆ จะดีกว่านะคะ
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

กลิ่นของสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจของเด็กให้รู้สึกอยากอาบน้ำ แต่อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาพบว่า เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 - 1.5 ปี ยังมีการเลือกรับกลิ่นหรือรสชาติได้น้อยกว่ากลุ่มที่มีอายุมากกว่า 1.5 ปี ดังนั้น ผู้ปกครองสามารถใช้สบู่เหลวอาบน้ำไร้กลิ่นได้โดยยังไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะชอบหรือไม่ชอบ

ส่วนในกลุ่มเด็กโตอายุประมาณ 2 - 3 ปีบางรายอาจเลือกกลิ่นสบู่ที่มีกลิ่นหอมและฉุนซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ผู้ปกครองควรเลือกสบู่เหลวอาบน้ำไร้กลิ่นหรือมีกลิ่นอ่อน ๆ  แต่ควรหาวิธีอื่นเพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก เช่น หาของเล่นมาลอยในน้ำ ชื่นชมเด็กบ่อย ๆ หรือให้รางวัลหลังอาบน้ำเสร็จ เป็นต้น

เลือกประเภทสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกให้ถูกต้อง

เลือกประเภทสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกให้ถูกต้อง
ปัจจุบันในท้องตลาด สบู่อาบน้ำอาจแบ่งได้ 3 ประเภท คือ กลุ่มเครื่องสำอาง ช่วยทำความสะอาดร่างกาย บำรุงผิวพรรณและสุขภาพ, กลุ่มเวชสำอาง ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายยาซึ่งจะมีส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ และกลุ่มสบู่อาบน้ำทั่ว ๆ ไป

อย่างไรก็ตาม จุดประสงค์ของการใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกนั้น ก็เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและปกป้องผิวของเด็กจากการระคายเคือง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงกลุ่มสบู่อาบน้ำทั่ว ๆ ไปที่มักจะมีส่วนผสมของน้ำหอมและสารเติมแต่งในปริมาณมาก อีกทั้งสบู่เหลวอาบน้ำที่จำหน่ายตามท้องตลาดโดยส่วนมากจะจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอาง ฉะนั้น อย่าลืมตรวจสอบส่วนประกอบบนฉลากก่อนซื้อนะคะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

สบู่สามารถแบ่งได้หลายประเภท อาจขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานหรือแบ่งตามรูปลักษณ์ เช่น สบู่ก้อนและสบู่เหลว โดยสบู่เหลวเป็นสบู่ที่ใช้ง่าย พกพาง่าย เก็บรักษาง่าย บรรจุในภาชนะที่มิดชิด สามารถแบ่งตามสารที่ใช้ผลิตได้ 2 ชนิด คือ สบู่เหลวธรรมชาติ มีหลักการผลิตคล้ายสบู่ก้อนธรรมชาติ แต่ใช้ด่างโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ เราควรตรวจส่วนผสมว่าปราศจากสารระคายเคือง และอีกประเภทคือ สบู่เหลวสังเคราะห์ โดยส่วนใหญ่ไม่ได้ผลิตจากน้ำมันและด่างเหมือนกับสบู่ชนิดอื่น ๆ แต่มักใช้สารเคมี เช่น สารเพิ่มฟอง สารกันเสีย สารชำระล้างที่มีคุณสมบัติคล้ายผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานอย่าง SLS, SLES, PEG, Phenoxyethanol เป็นต้น อาจก่อให้เเกิดความระคายเคืองหรือผื่นแพ้ได้มากกว่าสบู่จากธรรมชาติ


ในความเห็นส่วนตัวแนะนำว่า เด็กสามารถใช้ได้ทั้งสบู่ก้อนและสบู่เหลว แต่ควรเลือกสบู่สูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะและมีส่วนประกอบจากธรรมชาติเป็นหลัก โดยอาจเลือกตามสบู่ที่ต้องการได้ตามหลักการข้างต้น อย่างไรก็ตาม หากใช้สบู่ก้อน ควรหมั่นตรวจสอบความสะอาดเพราะอาจเกิดการหมักหมมของสิ่งมีชีวิตและเชื้อโรคได้ง่ายครับ

ผู้เชี่ยวชาญจาก
mybest

บทความเด็กทารกที่เกี่ยวข้อง

หลังจากอาบน้ำกันแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่คุณพ่อ-คุณแม่ ต้องเตรียมไว้ข้าง ๆ เลยก็คือผ้าเช็ดตัวใช่ไหมคะ บางครั้งการใช้ผ้าเช็ดตัวเด็กร่วมกับผู้ให้ อาจเสี่ยงทำให้ลูกน้อยได้รับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย อีกทั้งมีขนาดที่ใหญ่จนเกินไป ทำให้ใช้งานไม่สะดวก ดังนั้น เราจึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์ผ้าเช็ดตัวเด็กที่มีขนาดกะทัดรัด เหมาะสมกับการใช้งานมาฝากกัน แต่จะถูกใจคุณหรือเปล่านั้น มาดูกันเลยค่ะ

10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง

จากนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ที่ยอดฮิตติดอันดับขายดี หวังว่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายจะสามารถเลือกซื้อสบู่เหลวอาบน้ำเด็กที่เหมาะสม ปลอดภัย และถูกใจลูกน้อยกันได้นะคะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10
ปริมาณ1000 ml
ส่วนผสมสำคัญดอกคาโมมายล์
มีกลิ่นหอม
9
ปริมาณ235 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดว่านหางจระเข้, แป้งข้าวโอ๊ต, โปรตีนถั่วเหลือง
มีกลิ่นหอม
8
ปริมาณ236 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากข้าวโอ๊ต
มีกลิ่นหอม
7
ปริมาณ300 ml
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากข้าวโอ๊ตและน้ำมันมะกอก
มีกลิ่นหอม
6
ปริมาณ480 ml
ส่วนผสมสำคัญน้ำมันดอกทานตะวัน, สารสกัดจากโรสฮิปและคาโมมายล์
มีกลิ่นหอม
5
ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมสำคัญโปรวิตามินบี 5 และ Shea Butter
มีกลิ่นหอมไม่ระบุ
4
ปริมาณ400 ml
ส่วนผสมสำคัญวิตามินอี, จมูกข้าวสาลี, กลีเซอรีน
มีกลิ่นหอม
3
ปริมาณ380 ml/ขวด
ส่วนผสมสำคัญน้ำแร่ธรรมชาติ, วิตามินอี, น้ำผึ้ง
มีกลิ่นหอม
2
ปริมาณ250 ml
ส่วนผสมสำคัญกลีเซอรีนจากพืช, วิตามินบี 5, น้ำผึ้ง
มีกลิ่นหอม
1
ปริมาณ500 ml
ส่วนผสมสำคัญกลีเซอรีน
มีกลิ่นหอม

ตารางเปรียบเทียบสบู่เหลวอาบน้ำเด็ก

รูปสินค้า
1
Johnson’s Baby Top-to-Toe Hair & Body Baby Bath 1

Johnson’s

2
Lamoon Organic Body & Foam Wash 2 in 1 1

Lamoon

3
D-Nee Organic Head & Body Baby Wash 1

D-Nee

4
Babi Mild Ultra Mild Pure Natural Head & Body Bath 1

Babi Mild

5
Eucerin Baby Wash & Shampoo 1

Eucerin

6
Dermapon Organic pH 5.5 Baby Bath 1

Dermapon

7
Enfant Organic Shampoo & Body Wash 1

Enfant

8
Aveeno Baby Wash & Shampoo 1

Aveeno

9
Burt’s Bees Baby Shampoo & Wash Fragrance Free 1

Burt’s Bees

10
Sebamed Bubble Bath 1

Sebamed

ชื่อสินค้า

Baby Top-to-Toe Hair & Body Baby Bath

Organic Body & Foam Wash 2 in 1

Organic Head & Body Baby Wash

Ultra Mild Pure Natural Head & Body Bath

Baby Wash & Shampoo

Organic pH 5.5 Baby Bath

Organic Shampoo & Body Wash

Baby Wash & Shampoo

Baby Shampoo & Wash Fragrance Free

Bubble Bath

คุณสมบัติ

ขวดเดียวจบทั้งผมและผิวกาย อ่อนโยนเหมือนน้ำบริสุทธิ์ สูตรไม่ระคายเคืองตา

สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ให้ผิวนุ่มน่าสัมผัส

ดูแลผิวให้อ่อนนุ่มด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ 7 ชนิด ค่า pH เป็นกลาง

ปกป้องผิวอย่างอ่อนโยน กักเก็บความชื้นสู่ผิวหนัง รักษาสมดุลผิว

ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ใด ๆ ปราศจากน้ำหอม พาราเบน และสี

สบู่เหลวออร์แกนิค ค่า pH 5.5 อ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย

ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนและชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

ไม่ระคายเคืองดวงตาและทำความสะอาดได้อย่างดี

สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิค ปราศจากน้ำหอมและสารระคายเคือง

สูตรไม่ระคายเคืองตา อ่อนโยนด้วยค่า pH 5.5

ราคาเริ่มต้น164 บาท395 บาท3,573 บาท3,453 บาท540 บาท139 บาท245 บาท369 บาท850 บาท665 บาท
ปริมาณ500 ml250 ml380 ml/ขวด400 ml400 ml480 ml300 ml236 ml235 ml1000 ml
ส่วนผสมสำคัญกลีเซอรีนกลีเซอรีนจากพืช, วิตามินบี 5, น้ำผึ้งน้ำแร่ธรรมชาติ, วิตามินอี, น้ำผึ้งวิตามินอี, จมูกข้าวสาลี, กลีเซอรีนโปรวิตามินบี 5 และ Shea Butterน้ำมันดอกทานตะวัน, สารสกัดจากโรสฮิปและคาโมมายล์สารสกัดจากข้าวโอ๊ตและน้ำมันมะกอกสารสกัดจากข้าวโอ๊ตสารสกัดว่านหางจระเข้, แป้งข้าวโอ๊ต, โปรตีนถั่วเหลืองดอกคาโมมายล์
มีกลิ่นหอมไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

ข้อควรระวังในการใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็ก

ข้อควรระวังในการใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็ก
เวลาใช้สบู่เหลวอาบน้ำให้กับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังการกลืนหรือดื่มสบู่เหลวของเด็ก เพราะเป็นไปได้ว่าขณะที่อาบน้ำอาจจะมีน้ำสบู่บางส่วนไหลเข้าไปในปากของเขาโดยไม่ทันได้รู้ตัว หากเป็นเช่นนั้นควรให้ดื่มน้ำสะอาดตามลงไป แต่ถ้าดื่มน้ำสบู่เข้าไปในร่างกายปริมาณมาก แนะนำว่ารีบไปโรงพยาบาลจะดีกว่านะคะ

นอกจากนี้หากพบว่าผิวของลูกน้อยเกิดอาการแพ้ มีรอยแดง หรือผื่นคันหลังการอาบน้ำ ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ยิ่งถ้ามีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์ทันที และสำหรับเด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวตั้งแต่เกิด จะดีกว่าหากปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อสบู่ เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่จะซื้อนั้นปลอดภัยกับผิวของลูกน้อยมากที่สุดนั่นเองค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจมีคำถามเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับเด็กทารก รวมไปถึงผู้ที่มีผิวบอบบางและแพ้ง่าย วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะค่ะ

ผู้ใหญ่ใช้สบู่เหลวสำหรับเด็กได้หรือไม่ ?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ผู้ใหญ่สามารถใช้ได้สบู่เหลวอาบน้ำสำหรับเด็กทารกได้ และในความเห็นส่วนตัวแล้วแนะนำให้ใช้ เพราะถึงแม้ว่าผู้ใหญ่จะมีความหนาของผิวหนังมากกว่าเด็ก และก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือความแห้งแตกได้ยากกว่า แต่การใช้สบู่เด็กที่มีความอ่อนโยนก็ถือเป็นวิธีการดูแลผิวที่ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ใหญ่ที่ผิวแห้งหรือเกิดการแพ้ง่าย โดยแนะนำให้ใช้สบู่ที่มีคุณสมบัติตามที่ระบุไว้ข้างต้น


อย่างไรก็ตาม เรายังคงสามารถใช้สบู่สูตรทั่วไปของผู้ใหญ่ได้หากรู้จักใช้อย่างถูกวิธี และหมั่นสังเกตอาการแพ้หรือระคายเคืองหลังการใช้ครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับวิธีการเลือกซื้อพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และอันดับสบู่เหลวอาบน้ำเด็กขายดีที่ได้แนะนำไปแล้ว เราควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพื่อเลือกสบู่เหลวอาบน้ำที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับลูกน้อยกันนะคะ

การดูแลเด็ก ๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่หากคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองสามารถเพลิดเพลินกับการดูแลเจ้าตัวน้อย แน่นอนว่าเด็ก ๆ ก็ย่อมจะตอบสนองไปในทางเดียวกัน เพราะฉะนั้นถ้าเราสามารถเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กที่เหมาะสม ปลอดภัยและเป็นที่ถูกใจสำหรับตัวเขาได้ จะทำให้การอาบน้ำให้กับเด็ก ๆ เป็นช่วงเวลาเพลิดเพลินและผ่อนคลายสำหรับทั้งตัวเราและลูกน้อยได้แน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  เด็ก
  126,947 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เด็ก
  112,781 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ก็ถือเป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มหัดเดิน ซึ่งควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็กมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เขาอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงได้ แต่ปัจจุบันผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีจำนหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BabyLove, Mamy Poko, Goon, Huggies เป็นต้น ซึ่งก็ขนเทคโนโลยีพิเศษมาเอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยแบบไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียวในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับ 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งซึมซับดี ใส่สบายไม่อึดอัดและราคาไม่แพง รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  เด็ก
  109,964 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็ก ก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  เด็ก
  108,476 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็กจากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทาโลชั่นให้กับลูกน้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  เด็ก
  107,650 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ Baby Monitor ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ Baby Monitor ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "Baby Monitor" เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเฝ้าดูและรับรองความปลอดภัยของลูกน้อยในเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำงานบ้านหรือเวลาที่ไม่ได้อยู่กับลูก ในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์ Baby Monitor ไม่เพียงแต่ถูกออกแบบมาเพื่อเฝ้าดูทารกน้อยเท่านั้น แต่ยังสามารถดูความเคลื่อนไหวได้จากแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือเพื่อป้องกันอาชญากรรมและใช้สำหรับเฝ้าดูผู้สูงอายุที่อยู่บ้านคนเดียวหรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงได้เช่นกันค่ะ แต่เนื่องจากมีผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายทั้งแบรนด์ดัง เช่น Motorola และ Angelcare หรือสินค้า No Brand ผลิตอุปกรณ์นี้เพิ่มขึ้นกันมาอย่างมากมาย จึงทำให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายเกิดความสับสนในการเลือกซื้อกันเพื่อคลายความกังวลของคุณพ่อคุณแม่ วันนี้ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกและคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคามาให้แล้วค่ะ เพียงแค่อ้างอิงจากวิธีการเลือกที่เราแนะนำ คุณก็จะสามารถเลือกซื้อ Baby Monitor ที่มีคุณภาพดีได้ไม่ยากแน่นอนค่ะ 
  เด็ก
  2,921 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่