10 อันดับ กราฟิกแท็บเล็ต ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ กราฟิกแท็บเล็ต ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

กราฟฟิกแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ชนิดหนึ่งที่มีกระดานวาดภาพดิจิทัลมาพร้อมกับปากกา ใช้สำหรับงานวาดภาพกราฟฟิก, งานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กราฟฟิก, การวาดรูปบนคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์คู่ใจของศิลปินยุคดิจิทัลอีกชิ้นหนึ่งเลยค่ะ มีชื่อเรียกหลากหลาย เช่น เมาส์ปากกา, กระดานวาดภาพกราฟิคแท็บเล็ต หรือดิจิไทเซอร์ (Digitizer) ซึ่งในที่นี้เราขอเรียกว่ากราฟิกแท็บเล็ตเพื่อให้เขียนได้กระชับและสื่อสารได้ใจความนะคะ

ในท้องตลาดมีกราฟิกแท็บเล็ตวางขายกันอยู่หลายช่วงราคา สเปก และยี่ห้อ เช่น Wacom, XP, Pipo เป็นต้น ซึ่งหลายคนอาจแยกความแตกต่างของแต่ละรุ่น/ยี่ห้อไม่ออกทำให้ตัดสินใจซื้อไม่ได้เสียที ดังนั้น ในครั้งนี้ทีมงานจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกราฟิกแท็บเล็ตที่เหมาะสมกับแต่ละระดับการใช้งานตั้งแต่ผู้เริ่มต้นจนถึงระดับมืออาชีพ และในตอนท้ายของบทความเรายังได้รวบรวม 10 อันดับผลิตภัณฑ์กราฟิกแท็บเล็ตที่ยอดฮิตขายดีมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านทุกท่านอีกด้วยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกกราฟิกแท็บเล็ต

ก่อนจะไปเลือกซื้อสินค้ากันนั้น เรามาทำความรู้จักและเรียนรู้วิธีการเลือกซื้อกราฟฟิกแท็บเล็ตอย่างไรให้ใช้งานได้สมดังใจต้องการกันค่ะ

สำหรับมือใหม่ แนะนำให้เลือกใช้กระดานวาดภาพกราฟิกที่ไม่ใช่ LCD

สำหรับมือใหม่ แนะนำให้เลือกใช้กระดานวาดภาพกราฟิกที่ไม่ใช่ LCD 

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานกราฟิกแท็บเล็ตอาจยังไม่คุ้นชินและยังไม่จำเป็นต้องใช้ฟังก์ชันเสริมมากมาย เราแนะนำให้เลือกใช้กระดานวาดภาพกราฟิกทั่ว ๆ ไปที่ไม่ใช่ LCD เพราะมีราคาประหยัดและมีเมนูการใช้งานที่ง่ายตอบโจทย์ผู้เริ่มต้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วราคาของบอร์ดแท็บเล็ตชนิดนี้จะอยู่ที่หลักร้อยปลาย ๆ จนถึงหลักพันต้น ยังไม่แพงเท่ากับกราฟิกแท็บเล็ตชนิด LCD (Liquid Tablet) ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 5,000 บาทขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเป็นผู้เริ่มต้นใช้กราฟิกแท็บเล็ตที่กำลังเรียนรู้และไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ก็สามารถเลือกซื้อแท็บเล็ตที่โดนใจในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานได้ตามต้องการ เพราะเมื่อคุณใช้งานมากขึ้นแล้วจะได้ไม่ต้องหาซื้อรุ่นใหม่เพื่อทดแทนของเก่าที่อาจไม่ตอบโจทย์อีกต่อไปค่ะ

เลือกจากขนาดจอเพื่อการใช้งานอย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพ

การเลือกซื้อกราฟิกแท็บเล็ตนั้นนอกจากจะต้องดูที่ประเภทจอให้เหมาะสมแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาคือขนาดของจอเพื่อให้การทำงานลื่นไหลและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสำหรับเหล่าผู้เริ่มต้นที่มักจะคำนึงถึงราคาที่ไม่แพงเป็นหลัก หากคุณเลือกจอที่มีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินขอบเขตการทำงาน สุดท้ายอาจทำให้คุณใช้งานได้ไม่สะดวก ไม่คุ้มค่ากับที่เสียเงินซื้อไปได้ค่ะ

เลือกกระดานไซซ์ L เมื่อวาดภาพกราฟิคขนาดใหญ่และเลือกไซซ์ M เมื่อวาดภาพขนาดเล็กลงที่ขยับเพียงข้อมือ

เลือกกระดานไซซ์ L เมื่อวาดภาพกราฟิคขนาดใหญ่และเลือกไซซ์ M เมื่อวาดภาพขนาดเล็กลงที่ขยับเพียงข้อมือ

ภาพกราฟิคขนาดใหญ่ในที่นี้คือภาพที่คุณมักจะต้องขยับข้อศอกเวลาวาด ในลักษณะนี้ให้คุณเลือกซื้อกระดานกราฟิกที่ขนาดตั้งแต่ L ขึ้นไป และเลือกขนาดที่เล็กลง เช่น M หรือ S เมื่อคุณวาดภาพกราฟิกที่มีขนาดเล็กลงอาจจะเป็นการวาดแบบขยับเพียงข้อมือหรือเมื่อยามที่คุณต้องการพกพากระดานไปใช้นอกสถานที่ด้วย

สำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้ว่างานของตัวเองจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก ควรเลือกไซส์ M ที่เหมาะแก่การใช้งานทั่วไป ไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป แต่หากคุณใช้งานกับภาพกราฟิกทั้งเล็กและใหญ่ เราแนะนำให้ซื้อไซส์ L ไปเลยจะคุ้มกว่าเพราะซื้อเพียงหนึ่งแต่ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทุกความต้องการ และหากคุณต้องการใช้งานเพียงครั้งคราวก็ควรเลือกไซส์ S เพราะมีขนาดเล็กและที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วยค่ะ

หน้าจอคอมพิวเตอร์กับจอกระดานกราฟิกควรมีขนาดใกล้เคียงกัน

หน้าจอคอมพิวเตอร์กับจอกระดานกราฟิกควรมีขนาดใกล้เคียงกัน

การเลือกซื้อกราฟิกแท็บเล็ตควรเลือกให้มีขนาดสัมพันธ์กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อให้ใช้งานสอดคล้องไปด้วยกันอย่างง่ายดาย โดยเทียบขนาดได้ดังนี้ กราฟิกแท็บเล็ตไซซ์ S หรือเล็กกว่าเหมาะกับจอคอมพิวเตอร์ 15 นิ้ว, ไซซ์ M เหมาะกับจอขนาด 15 – 24 นิ้ว และไซซ์ L หรือที่ใหญ่กว่าเหมาะกับจอขนาด 24 นิ้วขึ้นไป

แต่อย่าลืม! ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้กราฟิกแท็บเล็ตแบบใหญ่หรือเล็กก็ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับลักษณะการวาดของตนเอง ทั้งแบบที่ต้องขยับข้อศอกเป็นมุมต่าง ๆ หรือแบบแค่ขยับข้อมือในพื้นที่เล็ก ๆ กล่าวอย่างง่ายคือแทนที่จะไปซื้อปากกาไซซ์ใหม่เปลี่ยนในภายหลัง เลือกขนาดจอให้เหมาะสมกับการลากเส้นวาดภาพของคุณตั้งแต่แรกเป็นดีที่สุดค่ะ

ตรวจสอบพื้นที่จัดวางก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

ตรวจสอบพื้นที่จัดวางก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

หลายคนอาจคุ้นเคยกับการวางกราฟิคแท็บเล็ตไว้ที่หน้าตักเวลาวาด แต่จริง ๆ แล้วเพื่อให้วาดภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราควรวางกราฟิคแท็บเล็ตบนพื้นที่ราบเช่น บนโต๊ะ นะคะ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อไม่ว่าจะสำหรับมือใหม่หรือมือโปรฯ ทั้งหลายก็ควรคำนึงถึงพื้นที่จัดวางเพื่อการใช้งานด้วย

นอกจากนี้ ในพื้นที่ดังกล่าว ไม่เพียงแค่วางกระดานกราฟิกได้พอดี แต่ยังต้องให้มีพื้นที่เหลือสำหรับการขยับมือในการวาดภาพด้วย โดยเฉพาะคนที่วาดภาพขนาดใหญ่ต้องเผื่อพื้นที่ตั้งแต่ปลายปากกาถึงข้อศอก ให้ขยับได้ง่าย จะทำให้ได้ภาพที่มีเส้นคม เป็นไปตามแนวเส้นอย่างแม่นยำตามต้องการค่ะ

เลือกใช้ปากกา (ระดับแรงกด) ให้เหมาะกับการใช้งานด้วย

เลือกใช้ปากกาให้เหมาะกับการใช้งานด้วย

ดังที่กล่าวไปแล้วว่า กราฟิกแท็บเล็ตนี้มักจะมาพร้อมกับปากกาเสมอ ดังนั้น การเลือกซื้อจึงควรให้ความสำคัญกับปากกาที่จะมาใช้งานด้วย โดยน้ำหนักแรงกดของปากกาดิจิทัลนี้แบ่งเป็น 4 ระดับ ได้แก่ 1024, 2048, 4098, 8192 ซึ่งบางคนอาจไม่เคยสังเกตเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ แต่หารู้ไม่ว่าถ้าคุณเลือกปากกาที่เหมาะสมกับการใช้งานได้จะช่วยทุ่นแรงการใช้ข้อมือของคุณไปได้มากโขเลยทีเดียว

สำหรับผู้หัดใช้งานในระยะเริ่มต้นแนะนำว่าควรเลือกปากกาแบบ 8192 เพื่อให้ใช้ได้ง่ายและสะดวกค่ะ แต่ถ้าหากอยากใช้การใช้งานสอดคล้องกับเรื่องของงบประมาณแล้วละก็ แนะนำให้เลือกใช้แบบ 4098 แทนค่ะ จะตอบโจทย์คุณได้ทั้ง 2 ข้อดังกล่าวนี้อย่างแน่นอน!

เลือกจากฟังก์ชันเสริมเพื่อผลลัพธ์ของงานที่มีประสิทธิภาพ

แน่นอนว่าการเลือกกราฟิกแท็บเล็ตควรเลือกจากฟังก์ชันและฟีเจอร์ที่มีให้เพื่อส่งเสริมให้ใช้งานได้สะดวก ง่ายดายมากขึ้นทั้งกับเหล่ามือโปร ฯ และผู้เริ่มต้น ซึ่งจะมีข้อควรพิจารณาอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ปุ่มฟังก์ชันลัดเป็นสิ่งสำคัญที่เอื้อให้งานสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

ปุ่มฟังก์ชันลัดเป็นสิ่งสำคัญที่เอื้อให้งานสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

อีกหนึ่งวิธีการเลือกกราฟิกแท็บเล็ตคือการเลือกดูที่ปุ่มเมนูลัดต่าง ๆ ที่มีให้ เพื่อประโยชน์ในการเข้าถึงฟังก์ชันต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว ช่วยให้คุณสั่งการ วาดเขียน จดบันทึกและออกแบบได้ทันกับไอเดียที่เกิดขึ้น ซึ่งมีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง เช่น ฟังก์ชันของแต่ละปุ่ม, ปุ่มเลื่อนมีเสริมให้หรือไม่, ขนาดของปุ่มสั่งการมีความเหมาะสมต่อการใช้งานหรือเปล่า เป็นต้น แม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจยังไม่จำเป็นนักสำหรับผู้เริ่มต้น แต่ความจริงแล้วนี่เป็นฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งที่เสริมการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ

หน้าจอระบบสัมผัสเป็นนวัตกรรมที่อำนวยความสะดวก แต่ราคาก็อาจสูงตามไปด้วย

หน้าจอระบบสัมผัสเป็นนวัตกรรมที่อำนวยความสะดวก แต่ราคาก็อาจสูงตามไปด้วย

หน้าจอแบบสัมผัสเป็นรูปแบบของแท็บเล็ตสมัยใหม่ ออกแบบมาเพื่อช่วยให้การสั่งการรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกระดับ เป็นต้นว่าคุณสามารถสลับหน้าจอของคุณได้อย่างสะดวกเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส เป็นรูปแบบฟังก์ชันที่ล้ำยุคยิ่งกว่าสั่งการด้วยปุ่มลัดแบบที่เคยมี แต่ข้อเสียคือมักมีราคาสูง ซึ่งผู้อ่านควรเลือกซื้อจากความจำเป็นและตามงบประมาณของแต่ละบุคคลนะคะ

ปากกาก็สำคัญ! : เป็นระบบชาร์จไฟไหม จับถนัดมือหรือไม่ สั้นเกินไปหรือเปล่า

ปากกาก็สำคัญ! : เป็นระบบชาร์จไฟไหม จับถนัดมือหรือไม่ สั้นเกินไปหรือเปล่า

สิ่งสำคัญอันดับแรกที่จะพิจารณาเมื่อเลือกปากกาหรือเมาส์ปากกาคือควรดูว่าปากกานั้น ๆ ทำงานด้วยระบบชาร์จไฟหรือไม่ เพราะถ้าเป็นระบบดังกล่าว ตัวปากกาจะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เมื่อใช้งานนาน ๆ คุณอาจปวดข้อมือได้ ดังนั้น เราจึงแนะนำให้เลือกแบบไม่ต้องชาร์จไฟจะดีกว่าค่ะ

นอกจากนี้ ควรเลือกโดยดูจากรูปลักษณ์และน้ำหนักว่าจับถือได้ถนัดเหมาะกับมือคุณหรือไม่, ใช้วาดภาพแล้วลื่นไหลได้ดีหรือเปล่า ยิ่งถ้าปากกามีปุ่มลัดเป็นยางลบด้วยแล้ว คุณจะยิ่งทำงานได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเลยค่ะ

เลือกซื้อจากยี่ห้อที่มีชื่อเสียงในด้านนี้

ด้วยความที่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์มีศัพท์สเปกเฉพาะที่คนทั่วไปอาจไม่คุ้นชิน หลายคนเลยเลือกที่จะพึ่งพาความนิยมของแบรนด์ผู้ผลิตในการเลือกซื้อ ซึ่งสำหรับกราฟิกแท็บเล็ตนี้ก็มีผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงที่น่าไว้วางใจอยู่ 3 เจ้า ได้แก่ Wacom, HUION และ XP-PEN โดยแต่ละเจ้าก็ล้วนแต่มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนี้ค่ะ

Wacom วางใจได้ ไม่ผิดหวัง

Wacom วางใจได้ ไม่ผิดหวัง

Wacom เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกราฟิกแท็บเล็ตที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดในอุตสาหกรรมเดียวกันกว่า 80% เรียกได้ว่าเป็นพี่ใหญ่แห่งวงการที่มาช่วยเติมเต็มความต้องการของลูกค้าในแง่ของระบบปฏิบัติการ, ความน่าเชื่อถือ และมักถูกแนะนำปากต่อปากในหลายแง่มุม

รุ่น Intuos ถูกออกแบบขึ้นให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น และพัฒนาขึ้นเป็น Intuos Pro เพื่อให้เหล่ามือโปรทั้งหลายใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติหลายประการดังกล่าวนี้ทำให้กราฟิกแท็บเล็ตจาก Wacom มีราคาสูงกว่าเจ้าอื่น ๆ ในตลาด แต่หากคุณพร้อมที่จะลงทุนเราก็ขอแนะนำให้เลือกใช้ยี่ห้อนี้เลยค่ะ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน!

HUION และ XP-PEN ราคาย่อมเยาลง เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

HUION และ XP-PEN ราคาย่อมเยาลง เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก 

ในท้องตลาดยังมีตัวเลือกอื่นที่น่าสนใจอยู่หากใครมองว่า Wacom ราคาสูงเกินไป นั่นคือ กราฟิกแท็บเล็ตยี่ห้อ HUION และ XP-PEN ที่โดดเด่นตรงที่มีราคากำลังดี จับจองเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศจีน ส่วนใหญ่มีราคาถูกกว่า Wacom เกินครึ่ง แต่ในแง่ของประสิทธิภาพนั้นก็เป็นรองอยู่หลายประการ เช่น ระบบปฏิบัติการไม่เสถียร, มีระบบการช่วยเหลือเมื่อเจอปัญหาหลังใช้ไม่เต็มที่ ใช้งานยาก

หากทำงานแล้วสะดุดบ่อย ๆ อาจทำให้คุณหัวเสียได้ ดังนั้น ลองเลือกสินค้าให้เหมาะกับความต้องการและการใช้งานจะดีที่สุดนะคะ

10 อันดับ กระดานวาดภาพกราฟิกแท็บเล็ต ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ได้ทำความรู้จักกับประเภทและวิธีการเลือกซื้อกราฟฟิกแท็บเล็ตไปแล้ว ผู้อ่านคงอยากทราบกันแล้วว่ามีกราฟฟิกแท็บเล็ตตัวไหนบ้างที่ติดอันดับยอดฮิตขายดี ที่สำคัญคุณสมบัติ ฟังก์ชันการใช้งานและราคาจะสมเหตุสมผล น่ามีไว้ครอบครองเพียงใด เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาติดตามไปพร้อมกันเลยค่ะ!

10. Ugee – M708 tablet

10. Ugee - M708 tablet

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,700 บาท

จอบาง-น้ำหนักเบาเป็นพิเศษ มาพร้อมปากกาแรงกดระดับ 8192 ไม่ต้องชาร์จไฟ

รุ่นนี้เป็นบอร์ดวาดภาพดิจิทัลชนิดที่มีจอบางพิเศษและมีน้ำหนักเบา มาในขนาด 10″ x 6″ ค่อนข้างใหญ่ มีความละเอียดสูง 5080LPI ด้านข้างของจอทำเป็นปุ่มทางลัด 8 ปุ่มที่คุณสามารถตั้งค่าฟังก์ชันได้ตามต้องการ เช่น ปรับเพิ่ม-ลดขนาดหัวปากกา, ปรับซูมเข้า-ซูมออก, ยางลบ เป็นต้น ตัวเครื่องทำจากวัสดุทนความร้อนได้ดี มีผิวสัมผัสคล้ายกระดาษจึงวาดรูป/ออกแบบงานกราฟฟิกได้อย่างไหลลื่น

จัดชุดมาพร้อมกับปากกาที่ลงน้ำหนักได้ดีโดยไม่ต้องใช้กดมากระดับ 8192 และที่ดีกว่านั้นเป็นปากกาที่ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ คุณสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ปากกาตอบสนองการใช้งานดี เหมาะกับผู้เริ่มต้นและผู้ใช้งานทั่วไป

9. Huion – USB Writing Drawing Graphics Board Tablet 4×2.3 inch + Digital Pen

9. Huion - USB Writing Drawing Graphics Board Tablet 4x2.3 inch + Digital Pen

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 799 บาท

มีขนาดจิ๋วพร้อมปากกา เน้นจดบันทึก/ทำงานบน MS Word/ทำภาพกราฟิก

รุ่นนี้เป็นกราฟิกแท็บเล็ตขนาดเล็ก มีหน้าจอกว้าง 4″ x 2.23″ ความละเอียด 4000 LPI มาพร้อมปากกาแรงกดระดับ 1024 ช่วยทำให้การออกแบบและการจดบันทึก ตลอดจนการใส่คอมเม้นต์ต่าง ๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วทันใจ ออกแบบมาเพื่อมือใหม่หัดใช้และผู้ที่ใช้งานเบื้องต้น สามารถใช้วาดภาพกราฟิกทั่วไปเป็นไฟล์ PS, AI, FI ฯลฯ หรือจะจดบันทึกในเอกสาร Microsoft Word แล้วนำส่งต่อให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องก็ย่อมได้ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์คู่ใจขณะเดินทางทีเดียว

รุ่นนี้ใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย mini USB ติดตั้งไม่ยาก แถมยังได้รับคำชมจากผู้ใช้จริงว่าปากกาตอบสนองได้เร็วมาก คุ้มค่าในราคาประหยัดค่ะ

8. Huion – 1060 Plus Drawing Graphics Tablet

8. Huion - 1060 Plus Drawing Graphics Tablet

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 4,754 บาท

ติดตั้งง่าย มาพร้อมปุ่มลัด 12 ปุ่ม มีที่เก็บปากกาไม่ต้องกลัวหาย

รุ่นนี้พัฒนามาเอาใจผู้ที่กังวลว่าปากกาจะหายขณะพกพาไปนอกสถานที่เพราะมีช่องเสียบปากกาในตัว มาคู่กับปากกาแรงกดระดับ 2048 และหน้าจอขนาดใหญ่ กว้าง 10″ x 6.25″ ที่เรียบลื่น ทำงานได้ไม่สะดุด เริ่มใช้งานก็ง่ายดายเพียงแค่เสียบสายเคเบิลเข้ากับอุปกรณ์ จะค้นพบไดร์ฟเวอร์ให้คุณทำการติดตั้งได้ทันที ไม่ง้อใช้ CD Rom อีกต่อไป

โดยรวมผู้ใช้จริงพึงพอใจ ปากกาเขียนลื่น มีปุ่มเมนูลัดให้ถึง 12 เมนูที่กำหนดค่าฟังก์ชันได้เองตามต้องการเพื่อสั่งการได้อย่างรวดเร็วทันใจ ทันกับไอเดีย รองรับระบบปฏิบัติการทั้ง Mac และ Windows เหมาะกับผู้เริ่มต้นจนถึงระดับกลาง

7. Huion – INSPIROY H640P (8192)

7. Huion - INSPIROY H640P (8192)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 1,740 บาท

จอใหญ่แต่เน้นความบางเบา กะทัดรัด ปากกาเบาราวขนนกแต่ไวต่อแรงสัมผัส

รุ่นนี้โดดเด่นเรื่องตัวเครื่องบาง น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด มีหน้าจอกว้าง 6.3″ x 3.9″ เหมาะแก่การพกพาไปเรียน, ทำงานนอกสถานที่ มาพร้อมปากกาออกแบบพิเศษให้มีน้ำหนักบางเบาราวกับขนนก ถือจับได้ถนัดมือและใช้งานต่อเนื่องยาวนานโดยไม่ปวดข้อมือ ปากกานี้ไวต่อสัมผัสระดับ 8192 และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ แถมยังมีปุ่มกดสลับปากกาและยางลบบริเวณนิ้วหัวแม่มือพอดี

ขณะเดียวกัน บนจอก็มีปุ่มทางลัดที่คุณออกแบบเมนูได้เอง เรียกได้ว่าเป็นกราฟิกแท็บเล็ตที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานที่แท้จริง เชื่อมต่อโดยใช้สายเคเบิล ติดตั้งแสนง่ายดาย ให้คุณลงน้ำหนักวาดภาพได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด เอาใจคนทุกสไตล์และเข้าถึงได้หลายระบบปฏิบัติการ ได้แก่ iOS, Windows เหมาะกับนักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงานที่วาดภาพในสเกลเล็ก-ปานกลางค่ะ

6. XP-Pen – Star G430S Game Play

6. XP-Pen - Star G430S Game Play

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 1,890 บาท

จอขนาดเล็ก ระบบ Plug & Play รองรับได้หลายโปรแกรมกราฟฟิก

เห็นกราฟิกแท็บเล็ตรุ่นนี้จิ๋ว ๆ แต่บอกเลยว่าเล็กพริกขี้หนู แม้จะมีขนาดจอเล็กเพียง 4″ x 3″ แต่มาพร้อมฟังก์ชันและระบบปฏิบัติการที่ทรงประสิทธิภาพ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้แบบ Plug & Play กล่าวคือเพียงแค่เสียบสายเคเบิลก็ใช้ได้โดยไม่ต้องลงไดร์ฟเวอร์แต่อย่างใด มีน้ำหนักเบา มาพร้อมกับปากการับสัมผัสไวระดับ 2048 ที่สำคัญปากกาสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องชาร์จซ้ำ

รองรับระบบปฏิบัติการหลัก ๆ อย่าง Windows และ iOS ตลอดจนโปรแกรมกราฟิกได้อย่างหลากหลาย เช่น Photoshop, Painter, Adobe Illustrator, Corel เป็นต้น ใช้งานได้ทั้งคนถนัดมือซ้ายและขวา เหมาะกับระดับเริ่มต้นไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญ เป็นกราฟิกแท็บเล็ตไซซ์ S ที่จิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ ค่ะ

5. Wacom – Intuos S

5. Wacom - Intuos S

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 4,655 บาท

บางเทียบได้กับสมาร์ทโฟน ไซซ์ S พร้อมปากกาทรงพลังลงน้ำหนักน้อยแต่ได้เส้นแม่นยำ

รุ่นนี้เป็นกราฟิกแท็บเล็ตที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB หรือ Bluetooth ก็ได้ ออกแบบบมาให้มีผิวสัมผัสรับการวาดเขียนได้อย่างดี ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 8.8 มิลลิเมตรเทียบเท่าได้กับสมาร์ทโฟน มาพร้อมปากกาอันทรงประสิทธิภาพที่น้ำหนักเบา วาดเขียนได้ลื่นราวกับขนนก ใช้งานได้โดยไม่ต้องชาร์จไฟ รับแรงสัมผัสระดับ 4096 ที่สำคัญคือมีความแม่นยำและง่ายต่อการควบคุม คุณจึงสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้อย่างเฉียบคมสมดังจินตนาการ

เหมาะกับการใช้งานสำหรับวาดโครงเส้นขนาดเล็กไปจนถึงระดับกลาง ควบคุมการลากเส้นด้วยข้อมือหรืออาจลากยาวขึ้นอีกแต่ไม่เกินช่วงศอก มีโปรแกรมวาดภาพระบายสีให้คุณโหลดเพิ่มพูนทักษะได้อีก 3 ระบบปฏิบัติการ ได้เแก่ Corel Painter, Corel Aftershot และ CLIP STUDIO PAINT PRO

4. Wacom – Intuos M, Bluetooth, Pistachio

4. Wacom - Intuos M, Bluetooth, Pistachio

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 8,774 บาท

แท็บเล็ตขนาดกลาง เชื่อมต่อ Bluetooth-USB ปากการับแรงกดไวระดับ 4k ปุ่มลัดขนาดใหญ่

กราฟิกแท็บเล็ตรุ่น Intuos เป็นรุ่นยอดนิยมของแบรนด์ Wacom สินค้าตัวนี้เป็นขนาด M ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ด้วย Bluetooth ก็สะดวกหรือจะต่อด้วยสายเคเบิล USB ก็ไม่เสียหาย มาในหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น ความกว้าง 10 นิ้ว แต่มีความบางเฉียบซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้ เน้นการพกพาและใช้งานได้คล่องตัว น้ำหนักเบา มีปุ่มทางลัดขนาดใหญ่ 4 ปุ่มที่ปรับตั้งค่าเมนูได้เองตามความต้องการ ปากกาที่คู่กันนี้ก็เป็นแบบรองรับแรงกดได้ไวระดับ 4096 ทำงานด้วยเทคโนโลยี Electro-Magnetic Resonance ไม่ต้องชาร์จไฟ

รุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อการสร้างสรรค์ผลงานสำหรับผู้ที่ถนัดซ้ายและขวา ทำงานได้อย่างอิสระ ปากกาก็จับถนัดเหมาะสมกับสรีระมือ ลงลายเส้นแม่นยำเหมือนลงบนผิวกระดาษ เหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้งานจนถึงเหล่ามืออาชีพค่ะ

3. Huion – KAMVAS GT-191 V2

3. Huion - KAMVAS GT-191 V2

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 27,500 บาท

จอคมชัดขั้นสูง ปากกาสัมผัสไวทันใจ 8192 ไม่ต้องชาร์จไฟ

กระโดดมาที่รุ่นท็อป ๆ ของกราฟิกแท็บเล็ตกันบ้างค่ะ เริ่มต้นที่แบรนด์ Huion รุ่นนี้โดดเด่นที่จอภาพคุณภาพสูง มีความคมชัดระดับ High definition ให้สีสันเสมือนจริงทุกมุมมอง เป็นแท็บเล็ตขนาดใหญ่ จอกว้าง 19.5″ ทำงานได้ทั้ง 2D และ 3D มีขอบบางเฉียบ รูปทรงทันสมัยเหมาะกับเหล่าศิลปิน มีฟีเจอร์เฉดสีให้เลือกกว่า 16.7 ล้านสี คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะลงสีงานดีไซน์/กราฟิกของคุณในเฉดที่ใช่ที่สุด! มาพร้อมปากการับแรงกดได้ไวถึงระดับ 8192 ทำงานโดยไม่ต้องชาร์จไฟ

รุ่นนี้เหมาะกับนักออกแบบงานดิจิทัลกราฟิกมืออาชีพที่ต้องการเห็นเฉดสีที่ละเอียด งานลายเส้นที่คมชัด แต่แน่นอนว่าคุณสมบัติจัดเต็มย่อมมาพร้อมราคาที่ค่อนข้างสูง ผู้อ่านจึงควรพิจารณาถึงความจำเป็นก่อนตัดสินใจซื้อด้วยค่ะ

2. XP-Pen – Artist Display 16 Pro

2. XP-Pen - Artist Display 16 Pro

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 25,900 บาท

จอภาพระดับ Full HD โทนธรรมชาติ ไม่หลอกตา

เป็นรุ่นที่มีเน้นความสำคัญไปที่คุณสมบัติความคมชัดของจอภาพ ใช้จอ IPS แบบ Full HD 1080p ขนาดใหญ่ 15.6″ ให้สีโทนธรรมชาติ เสมือนจริงไม่หลอกตา มาพร้อมปุ่มลัด 8 ปุ่ม ปากกาที่ใช้คู่กันนั้นใช้เทคโนโลยี P02S รับแรงกดระดับ 8192 ออกแบบใหม่ให้ลงตัวกับการเขียน ไม่ต้องลงน้ำหนักมากแต่ได้ความแม่นยำ น้ำหนักเบา และชาร์จไฟเติมพลังงานได้เมื่อแบตฯ หมด

รุ่นนี้เป็นกราฟิกแท็บเล็ตสำหรับมืออาชีพที่อันแน่นด้วยคุณสมบัติด้านจอและฟังก์ชัน นอกจากนี้ยังรองรับโปรแกรมกราฟฟิกได้มากมาย ราคาสูงแต่เป็นของดีที่มือโปรฯ มีแล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ

1. Wacom – Cintiq 13HD Interactive Pen Display

1. Wacom - Cintiq 13HD Interactive Pen Display

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 35,900 บาท

จอใหญ่-คมชัดระดับ Full HD ตัวเครื่องบางเฉียบ สมบูรณ์ด้วยพลัง Pro Pen

กราฟิกแท็บเล็ตรุ่นมาจากค่าย Wacom ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ ออกแบบจอภาพเป็นแบบ LCD Full HD 1080 ให้สีสันได้มากถึง 16.7 ล้านเฉด ขนาด 13″ ใช้งานได้ทั้งผู้ถนัดซ้ายและขวา มีอุปกรณ์วางตั้งแถมมาให้ซึ่งถอดเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน หน้าจอมีปุ่มฟังก์ชันที่ปรับเปลี่ยนเมนูคำสั่งต่าง ๆ อย่างอิสระ มีหัวเชื่อมต่อทั้งแบบ USB, HDMI และ AC Power ให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากลายยิ่งขึ้น

มาพร้อมปากกา Pro Pen แบบไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ ตอกย้ำความสมบูรณ์แบบของกราฟิกแท็บเล็ตรุ่นนี้ ทำให้การออกแบบงานวาด/กราฟิก/อนิเมชั่นของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นสมบูรณ์ ด้วยความแม่นยำและการรับแรงกดได้ไวระดับ 2048 ตอบสนองแม้องศาการเอียงหรือวางปากกาอย่างแผ่วเบา เป็นแท็บเล็ตที่จะมาช่วยมือโปรฯ ที่วางภาพในสเกลขนาดใหญ่ได้อย่างลงตัว

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้าง? อ่านบทความกันจบแล้วมีใครได้กราฟิกแท็บเล็ตที่โดนใจติดไม้ติดมือไปหรือเปล่าคะ?

จะเห็นว่ากราฟิกแท็บเล็ตที่มาพร้อมปากกานี้มีคุณสมบัติมากมาย แต่ละรุ่นก็มีจุดแข็ง จุดอ่อนแตกต่างกันไป ทั้งนี้ ยังมีการแยกความแตกต่างให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานทั้งมือใหม่และมืออาชีพอีกด้วย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาเครื่องนั้นหลากหลาย ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความที่นำมาฝากในครั้งนี้จะทำให้คุณได้ไอเดียและตัวเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกใจไว้ใช้งานกันนะคะ

Popular Posts