10 อันดับ เมคอัพเบสสูตรควบคุมความมัน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ เมคอัพเบสสูตรควบคุมความมัน ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

หนึ่งในศัตรูตัวฉกาจของสาว ๆ ที่รักการแต่งหน้า คือ “ความมัน”  นั่นเอง เพราะคุณเขาทำให้เครื่องสำอางต่าง ๆ ที่เราอุตส่าห์แต่งแต้มมาหลุดลอกไหลเยิ้ม กลับบ้านส่องกระจกอีกที อ้าว!? แป้งที่ทามาหายหมด ดังนั้นสาว ๆ ทุกคนเลยต้องหาตัวช่วยด้วยการเลือกใช้เครื่องสำอางที่เป็นสูตรควบคุมความมัน ซึ่งมีด้วยกันหลายไอเทม แต่ในวันนี้ผู้เขียนจะขอพูดถึง “เมคอัพเบส” เครื่องสำอางที่ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมก่อนลงรองพื้นนั่นเองค่ะ

ตามปกติแล้ว เมคอัพเบสมีหลายสี เช่น เขียว, ม่วง, ส้ม, ชมพู หรือแม้แต่สีเบจทั่วไปเหมือนรองพื้น มือใหม่อาจสับสน ไม่รู้จะเลือกอย่างไรได้ ดังนั้นลำดับแรกที่ผู้เขียนแนะนำให้เพื่อน ๆ อ่านกันคือ “วิธีการเลือก” ก่อนจะตามด้วย “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวค่ะ เพื่อให้ทุกคนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่น่าเชื่อถือและสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองกันได้

สารบัญ

วิธีการเลือกเมคอัพเบสสูตรควบคุมความมัน

จากที่เคยเข้าใจว่าเบสเท่านั้นจะช่วยปรับสีผิวไพรเมอร์เท่านั้นจะช่วยปรับความเรียบเนียนของผิว ในปัจจุบันเมคอัพเบสหรือไพรเมอร์มีลักษณะที่ซับซ้อนมากขึ้น เมคอัพเบสคือผลิตภัณฑ์ที่เป็นรากฐานผิวของการแต่งหน้า เป็นทั้งตัวที่ปรับพื้นผิวหน้าเราให้เรียบพร้อมทั้งปรับสีผิวไปในตัว แล้วเราต้องเลือกอย่างไรล่ะ

เลือกจากสภาพผิวของเรา

ร่างกายของคนเราแต่ละคนจะผลิตน้ำมัน (Sebum) ออกมาเคลือบชั้นผิวไม่เท่ากัน ทุกคนจึงควรเลือกซื้อเบสให้เหมาะสมตามสภาพผิวหน้าของตัวเอง ซึ่งจะมีวิธีการใดบ้าง ตามอ่านได้จากด้านล่างนี้เลยค่ะ

สำหรับคนผิวมัน : เลือกสูตร Oil Free และที่มีส่วนผสมของสารดูดซับความมัน

สำหรับคนผิวมัน : เลือกสูตร Oil Free และที่มีส่วนผสมของสารดูดซับความมัน

เพราะธรรมชาติของผิวมันจะมี Sebum เคลือบผิวในปริมาณมากอยู่แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงเมคอัพเบสหรือเครื่องสำอางอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะยิ่งเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมากเกินไป เสี่ยงต่อการอุดตันและมันเยิ้มไปมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังควรเลือกรุ่นที่มีสารที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน เช่น Vitamin B6, Bentonite, Vitamin B2, Panthenol, Soybean extract (สารสกัดจากถั่วเหลือง), Kaolin ฯลฯ เพื่อช่วยควบคุมความมัน ไม่ทำให้หน้ามันเยิ้มจนเมคอัพไหลระหว่างวัน

สำหรับคนผิวผสม・ผิวขาดน้ำจากภายใน : เลือกที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์หรือเลือกทาเฉพาะจุด

สำหรับคนผิวผสม・ผิวขาดน้ำจากภายใน : เลือกที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์หรือเลือกทาเฉพาะจุด

หลายคนอาจแย้งในใจว่า “จะหาสูตรคุมมันแล้วทำไมต้องมาใช้รุ่นที่มีมอยส์เจอไรเซอร์อีก?” แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราผลิต Sebum ออกมาเคลือบผิวมากเกินไปเกิดจากผิวชั้นในแห้งขาดน้ำ ยิ่งขาดการบำรุงร่างกายก็จะเข้าใจว่ายังมีความชุ่มชื้นไม่พอ ก็จะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ส่วนคนที่มีผิวผสม ส่วนใหญ่แล้วส่วนที่มันจะมีแค่บริเวณ T Zone เท่านั้น ช่วงแก้มมักจะแห้ง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไม่ว่าจะสกินแคร์เรื่องเครื่องสำอางอย่างเมคอัพเบสที่เหมาะกับคุณจึงควรมีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์

ความกังวลต่อมา คือ “แบบนี้ส่วนที่มัน เช่น T Zone ก็ยิ่งมันขึ้นสิ” ถ้าใครกังวลมากเป็นพิเศษแนะนำให้เลือกสูตร Oil Free และมีสารช่วยควบคุมความมันเพื่อใช้ในบริเวณที่มีความมันเกิดขึ้นเท่านั้น เท่านี้ภาพรวมของใบหน้าก็จะได้สมดุลค่ะ

สำหรับคนที่เหงื่อออกเยอะ : เลือกสูตรกันน้ำกันเหงื่อ

สำหรับคนที่เหงื่อออกเยอะ : เลือกสูตรกันน้ำกันเหงื่อ

ถือเป็นอีกสิ่งกวนใจของคนที่รักการแต่งหน้า เพราะเจ้าเหงื่อมีอานุภาพรุนแรงไม่ต่างจากความมันเลยค่ะ ถ้าใครกำลังมีปัญหานี้แนะนำให้เลือกใช้รุ่นที่สามารถกันน้ำกันเหงื่อได้นะจ๊ะ เพื่อช่วยให้เมคอัพติดทนนานขึ้น

อย่าลืมเลือกรุ่นที่ช่วยอำพรางรูขุมขนด้วย

อย่าลืมเลือกรุ่นที่ช่วยอำพรางรูขุมขนด้วย

ความมันเป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวจึงดูหยาบไม่น่ามอง เพื่อให้ผิวดูเรียบเนียนเปล่งปลั่งขึ้น เวลาเลือกซื้อเพื่อน ๆ จึงควรเลือกรุ่นที่ช่วยปกปิดความไม่สม่ำเสมอของผิวด้วย โดยอ้างอิงจากรีวิวในอินเทอร์เน็ต

คำเตือน : ส่วนใหญ่แล้วผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถในการปกปิดมักจะมีส่วนผสมของซิลิโคน ซึ่งแม้ว่าตัวซิลิโคนเองจะไม่ใช่สารอันตราย แต่ถ้าคุณทำความสะอาดไม่ดีพอ ก็อาจตกค้างสะสมจนกลายเป็นสิวอุดตันได้

เลือกซื้อรุ่นที่มีสารกันรังสี UV

เลือกซื้อรุ่นที่มีสารกันรังสี UV

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเมื่อรังสี UV สัมผัสกับความมัน โอกาสในการเป็นสิวและผิวหมองคล้ำจะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นใครที่ต้องตากแดดอยู่เป็นประจำแนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่มีสารกันแดดด้วยนะคะ

อย่างไรก็ตาม บางแบรนด์ใช้ตัวดูดซับรังสี UV ในการกันแดดหรือที่เรียกว่า Chemical Sunscreen ซึ่งสารดังกล่าวค่อนข้างระคายเคืองผิวง่าย ถ้ายิ่งใส่เยอะ (ค่า SPF สูง) โอกาสที่คุณจะแพ้ก็จะมากขึ้นด้วย ดังนั้นใครที่ผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว แนะนำให้เลือกรุ่นที่ไม่มีตัวดูดซับ หรือค่า SPF ไม่สูงมากแทน และโดยทั่วไปถ้าคุณนั่งอยู่แต่ในออฟฟิศหรือห้องเรียนเฉย ๆ ค่า SPF สัก 30, PA++ ก็เพียงพอแล้วค่ะ

10 อันดับ เมคอัพเบสสูตรควบคุมความมัน ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลายคนคงรู้แล้วว่าลักษณะของเมคอัพเบสที่เหมาะกับตัวเองต้องเป็นอย่างไร และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจกันเลยดีกว่าค่ะ

10. Merrez’ca Lovely Shimmer Makeup Base

10. Merrez'ca Lovely Shimmer Makeup Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 345 บาท

ผสมชิมเมอร์เล็กละเอียด ช่วยกระจายแสงได้ดีและควบคุมความมัน

มาถึงเบสที่สาว ๆ หลายคนเลือกใช้ ด้วยเนื้อครีมผสมชิมเมอร์ ช่วยสะท้อนแสงได้ดีและยังซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็วโดยไม่ทิ้งความมัน นอกจากนี้ยังได้รับการพัฒนาให้ไม่อุดตันรูขุมขนอีกด้วย เพื่อน ๆ จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดสิว ปัจจุบันมีให้เลือก 2 เฉดสี ขึ้นอยู่กับสีของรอยที่ต้องการอำพราง

จากรีวิวของผู้ที่ใช้จริงต่างบอกว่าชิมเมอร์เล็กละเอียด ทาแล้วไม่ลิเกแน่นอนค่ะ แถมช่วยปรับสีผิวอย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคุมมันดีมาก ๆ อีกด้วย แต่ข้อเสียเล็กน้อยคือ เนื้อค่อนข้างเข้มข้น เวลาทาต้องวอร์มก่อน และต้องอาศัยทักษะในการเกลี่ยนิดนึงนะจ๊ะ

ส่วนผสมสำคัญ ไม่ระบุ
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 50 ml

9. Cezanne Make Keep Base

9. Cezanne Make Keep Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

สูตรควบคุมความมันด้วย Porous Powder และเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยคาโมมายล์

อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ ด้วยเนื้อน้ำสูตรควบคุมความมันและดูดซับความมันส่วนเกินโดยเฉพาะ มี Porous Powder ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนยาวนานมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังคงความชุ่มชื้นด้วยสารสกัดจากคาโมมายล์ พร้อมทั้งช่วยกันน้ำกันเหงื่อและปกป้องผิวจากรังสี UV ด้วยสารกันแดด SPF28 PA++ โดยปราศจากตัวดูดซับรังสี UV และน้ำหอม

เนื้อเบสค่อนข้างเหลว บางเบา ซึมซาบไว สีออกชมพูนม เมื่อทาไปแล้วช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสและสม่ำเสมอขึ้น นอกจากนี้ยังเบลอรูขุมขนได้อย่างแนบเนียนและอ่อนโยนไม่ทำให้เกิดสิวด้วย

ส่วนผสมสำคัญ Porous Powder, สารสกัดจากคาโมมายล์
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 30 ml

8. Kiss Mat Chiffon UV Whitening Base

8. Kiss Mat Chiffon UV Whitening Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 630 บาท

สูตรควบคุมความมัน ชุ่มชื้นด้วยสารสกัดจากคาโมมายล์ ปราศจากตัวดูดซับรังสี UV

รุ่นนี้น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ คนผิวมันและผิวผสมน่าจะชื่นชอบ เพราะมีคุณสมบัติช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ขณะเดียวกันก็ยังคงความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยกรดไฮยาลูรอนิค, Lipidure และเซราไมด์จากพืชและสารสกัดคาโมมายล์ มาพร้อมสารกันแดด SPF 26 PA++ ซึ่งปราศจากตัวดูดซับรังสี UV และน้ำหอม จึงค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว ผ่านการตรวจสอบว่าเป็น Non-Comedogenic ปัจจุบันมีให้เลือก 2 เฉดสี แต่ไม่ได้ออกสีมาก จึงค่อนข้างครอบคลุมสีผิวของคนไทย

เนื้อครีมค่อนข้างหนืด ต้องอาศัยทักษะในการเกลี่ยนิดนึง แต่หลายคนที่ใช้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คุมมันดีมาก แถมยังช่วยให้ผิวเนียนผ่องขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและทำให้เครื่องสำอางติดทนนานขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสมสำคัญ กรดไฮยาลูรอนิค, Lipidure, เซราไมด์, สารสกัดคาโมมายล์
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 37 g

7. The Face Shop Air Cotton Make Up Base

7. The Face Shop Air Cotton Make Up Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 135 บาท

สูตรบางเบา มีโคลนฮาวายเอี้ยนช่วยคุมมัน

เบสสัญชาติเกาหลีสูตรเนื้อบางเบา พร้อมช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ขณะเดียวกันก็ยังคงความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยปรับสภาพผิวที่มีรอยแดงหรือหมองคล้ำให้กระจ่างใส เรียบเนียนและสม่ำเสมอทั่วกันทั้งใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติด้วยโคลนฮาวายเอี้ยน พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดดที่ค่า SPF 30 / PA++

หลายคนที่ใช้จริงต่างชื่นชอบในเนื้อเบสที่ทาง่าย หลังทาแล้วรู้สึกสบายผิว และเมื่อเบสเซ็ตตัวดีแล้วจะได้ผิวที่ดูสุขภาพดีมีชีวิตชีวามากขึ้น คุมความมันในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยังทำให้เครื่องสำอางติดทนนานขึ้น แต่แนะนำให้ลองทาแต่น้อย ๆ ดูก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจวอกได้

ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดจากคอตตอน, โคลนฮาวายเอี้ยน
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 40 ml

6. Wet n Wild Photo Focus Matte Face Primer

6. Wet n Wild Photo Focus Matte Face Primer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 390 บาท

เพิ่มประสิทธิภาพการคุมมันมากขึ้น ให้ผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดี

เป็นเบสราคาเป็นกันเองที่น่าสนใจตัวหนึ่งเลยทีเดียวกับผลิตภัณฑ์จาก Wet n Wild เรื่องคุมมันนั้นแน่นอนอยู่แล้วว่าเนี๊ยบกว่าเดิม แถมยังให้ประสิทธิภาพนับไม่ถ้วนทั้งเรื่องการอำพรางริ้วรอยแห่งวัย ปรับสีผิวให้เสมอกันมากขึ้น และแน่นอนช่วยให้รูขุมขนแลดูเล็กลงอีกด้วย

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลที่เกลี่ยง่ายให้ความรู้สึกสบายผิว  แม้ให้ความแมตต์แต่มีอณู White Sapphire ช่วยให้ผิวดูสดใสฉ่ำวาวพอหอมปากหอมคอ สาว ๆ ที่ใช้ต่างบอกว่าผลิตภัณฑ์ช่วยเครื่องสำอางติดทนนานขึ้น บางคนบอกว่าไม่ต้องคอยซับหน้าอย่างน้อย 4 – 6 ชม.เลยทีเดียว แต่อาจจะไม่มีสารบำรุงผิวเท่าไหร่จึงเหมาะกับคนผิวมันจริง ๆ ค่ะ

ส่วนผสมสำคัญ กลีเซอรีน
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 30 ml

5. Biore UV Oil Control Base UV

5. Biore UV Oil Control Base UV

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 650 บาท

กันแดดสูตรควบคุมความมัน

กันแดดเมคอัพเบสประสิทธิภาพสูง ด้วยค่า SPF 50+ PA++++ ช่วยป้องกันริ้วรอย ฝ้า และจุดด่างดำจากแสงแดด มาพร้อมเทคโนโลยี Anti-Sebum ช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ทำให้เมคอัพติดทนนานมากขึ้น นอกจากนี้ยังผสานคุณค่าจากสารบำรุงช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ปราศจากน้ำหอมและได้รับการทดสอบการระคายเคืองแล้ว

เนื้อเบสค่อนข้างเหลว ช่วยให้เกลี่ยง่ายและซึมซาบไว เมื่อทาไปแล้วรู้สึกสบายผิว ให้ฟินิชลุคที่เรียบเนียนและดูมีสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นประจำ มีข้อควรระวังคือฉลากผลิตภัณฑ์รุ่นอื่น ๆ ในไลน์จะคล้าย ๆ กัน ให้สังเกตุว่ามีตัวหนังสือสีฟ้านะคะ

ส่วนผสมสำคัญ กรดไฮยาลูรอนิค, BG
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 30 ml

4. BOBBI BROWN PRIMER PLUS MATTIFIER

4. BOBBI BROWN PRIMER PLUS MATTIFIER

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,500 บาท

เบสกระดาษซับมัน กันหน้าเยิ้ม แต่คงความชุ่มชื่น

ถึงขั้นถูกเรียกว่าเบสกระดาษซับมันขนาดนี้ มั่นใจได้ว่าผิวของคุณจะไม่เหนียวเหนอะหนะด้วยเหงื่อและความมันระหว่างวันแน่นอนกับผลิตภัณฑ์จาก Bobbi Brown สูตรนี้ที่พัฒนามาใหม่เน้นเรื่องคุมความมันได้อยู่หมัด ซึ่งตอนนี้ขายดีมากถ้าเจอต้องรีบคว้าไว้ค่ะ

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นโลชั่นสีขาวบางเบา มีความเย็นสบายผิว ทาได้ลื่นไหลและซึมเข้าผิวได้ง่ายไม่ทำให้หน้าขาววอกแต่อย่างใด ให้ฟินิชลุคแบบ  Soft Matte คือไม่ดูแห้งกร้านจนเกินไปเป็นผลมาจากส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นชั้นดีอย่าง Sodium Hyaluronate นอกจากนี้ยังปราศจากพาราเบนที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง สาว ๆ คอนเฟิร์มว่าใช้แล้วเครื่องสำอางไม่หลุดลอกไปง่าย ๆ และหน้ามันน้อยลงจนรู้สึกได้ค่ะ

ส่วนผสมสำคัญ Sodium Hyaluronate
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 40 ml

3. Lancome Prep & Matte Primer

3. Lancome Prep & Matte Primer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,650 บาท

เบสให้ผิวหน้าแมตต์เรียบใส เพื่อเครื่องสำอางติดทนนานตลอดวัน

สินค้าตัวใหม่จาก Lancome ที่แค่ได้ยินชื่อนี้ก็คงทราบแล้วว่าต้องได้งานผิวเนี้ยบ ๆ แน่นอน กับ Prep & Matte Primer ตัวนี้ที่เป็นสูตร Oil-Free แต่ยังคงให้ความชุ่มชื้นผิวอยู่แม้ให้ฟินิชแมตต์

เนื้อผลิตภัณฑ์ค่อนข้างเหลวเหมือนโลชั่นซึ่งเกลี่ยง่ายและเบาบางมากจนสาว ๆ หลายคนบอกว่ารู้สึกเหมือนไม่ได้ทาอะไร รู้ตัวอีกทีก็เครื่องสำอางอยู่ติดหน้าทั้งวันแม้อยู่ท่ามกลางความร้อนระอุของหน้าร้อน อีกทั้งช่วยอำพรางรูขุมขนและปรับให้ผิวแลดูเรียบเนียนขึ้น ไม่มีกลิ่นแปลก ๆ ให้คาใจและไม่ก่อให้เกิดการอุดตันค่ะ มีข้อแนะนำในการใช้คือให้ตบ ๆ ลงบนใบหน้าเพื่อการปกปิดที่ดีกว่าการทาวนไปค่ะ

ส่วนผสมสำคัญ กลีเซอรีน, SALICYLIC ACID
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 25 ml

2. CLARINS Instant Poreless

2. CLARINS Instant Poreless

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,250 บาท

ช่วยอำพรางรูขุมขนโดยเฉพาะ ดูดซับความมันด้วยส่วนผสมธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์ที่ปรับสูตรใหม่และเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานจาก Clarins ให้ประสิทธิภาพตรงชื่อคือเน้นการปกปิดรูขุมขน ให้ผิวแลดูเรียบเสมอกัน ให้ลุคสดใส สวยสำเร็จรูปพร้อมถ่ายรูปงาม ๆ ได้โดยไม่ง้อฟิลเตอร์ แค่ลงผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก่อนการแต่งหน้าเท่านั้น

เนื้ออิมัลชั่นเจลที่เบาหวิวและเกลี่ยง่าย มีส่วนผสมเป็นสารสกัดจากพืชออร์แกนิคชื่ออาร์บิวทัส ทำหน้าที่ดูดซับความมันส่วนเกินที่เกิดขึ้นบนใบหน้าให้เรา ในขณะเดียวกันยังช่วยเสริมความชุ่มชื้นให้ผิวมากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งเมื่อเวลาผ่านไปผิวยิ่งดูอิ่มเอิบมากขึ้น อีกทั้งมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและให้ความรู้สึกลักซ์ชัวรี่เมื่อใช้อีกด้วย

ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดอาร์บิวทัส
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 20 ml

1. Chanel Le Blanc Light Creator Brightening Makeup Base

1. Chanel Le Blanc Light Creator Brightening Makeup Base

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,350 บาท

กระจายแสงและให้ความชุ่มชื้นได้ดี เพิ่มความมั่นใจให้ผิวมันขาดน้ำ

เริ่มกันด้วยแบรนด์ระดับ Hi-End อย่างชาเนลที่ได้พัฒนาเมคอัพเบสสูตรเดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยส่วนประกอบสำคัญอย่าง Active Enlightening Ceramic ช่วยจับพลังงานแสงรอบตัวที่มองไม่เห็น ผสานการทำงานกับสารสกัดจากไข่มุกอะโกยา และสารสกัดจากชะเอมเทศ จึงช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส อำพรางรอยดำรอยแดงต่าง ๆ และเผยผิวโกลว์อย่างคนมีสุขภาพดี มี SPF 40/PA++ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ขณะเดียวกันก็ยังคงคืนความชุ่มชื้นเมื่อใช้

เนื้อค่อนข้างเหลว เกลี่ยง่าย เมื่อทาแล้วไม่ค่อยทิ้งความมันไว้บนใบหน้า ให้ฟินิชลุคผิวเนียนผ่อง ลงแป้งหรือรองพื้นตามแล้วผิวสวยเป็นธรรมชาติ ระหว่างวันไม่ทำให้หน้ามันเพิ่ม เหมาะกับคนผิวมันที่เกิดจากผิวชั้นในแห้งขาดน้ำ แต่ข้อเสียเล็กน้อย คือ ราคาค่อนข้างสูง

ส่วนผสมสำคัญ Active Enlightening Ceramic, Pearl extract, Liquorice extract
สูตร Oil-Free
มีส่วนผสมของสารกันแดด
ปริมาณ 30 ml

วิธีลดความมันของผิวหน้า

เพื่อน ๆ หลายคนคงใฝ่ฝันอยากมีผิวธรรมดา มีความมันอย่างพอเหมาะกันใช่ไหมคะ วันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าจากสาวญี่ปุ่นมาให้อ่านกันแล้วค่ะ จะน่าสนใจแค่ไหน ตามไปอ่านกันได้เลย

คืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

คืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

ตามที่เราได้เกริ่นกันไปแล้วว่า “ความแห้งผาก” ของผิวชั้นในเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายคิดว่ายังขาดความชุ่มชื้น จึงเร่งผลิต Sebum ออกมาเคลือบผิว ยิ่งถ้าเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ขจัดความมันมากเกินไป ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้นอีก คราวนี้แทนที่หน้าจะหายมัน ดันยิ่งมันมากกว่าเดิมอีกค่ะ

เพื่อน ๆ จึงควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นที่มีมอยส์เจอไรเซอร์อย่างพอเหมาะ เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยควรทาก่อนนอนและหลังล้างหน้าเสร็จก่อนแต่งหน้า เพียงเท่านี้สุขภาพผิวของคุณก็จะดีขึ้นแล้วค่ะ

รู้หรือไม่ : นอกจากสกินแคร์แล้ว คลีนซิ่งและอุปกรณ์ทำความสะอาดผิวหน้าก็มีผลด้วย เพื่อน ๆ ควรเลือกรุ่นที่ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยนและยังกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวได้อยู่ ไม่ใช่ว่าล้างเสร็จแล้วหน้าแห้งตึงหรือลูบแล้วดังเอี๊ยดนะจ๊ะ

ระมัดระวังการทานอาหาร

ระมัดระวังการทานอาหาร

ไม่น่าเชื่อกันเลยใช่ไหมคะว่าอาหารเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวของคุณมันด้วย เพราะของหวาน ของมัน และของทอด หรือแม้แต่ Caffeine เอง ถ้าถูกทานมากเกินไปจะยิ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันหลั่ง Sebum ออกมามากขึ้น เพื่อน ๆ จึงควรระมัดระวังปริมาณที่ทานกันด้วยนะคะ

ในทางตรงกันข้าม อาหารที่ช่วยยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน คือ “อาหารที่มีกากใยและวิตามินสูง” เช่น พืชผักผลไม้ ดังนั้นใครที่กังวลเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ แนะนำให้หันมาทานสลัดกันมากขึ้นนะคะ

แช่น้ำอุ่นกระตุ้นกระบวนการทำงานของเซลล์ผิว

แช่น้ำอุ่นกระตุ้นกระบวนการทำงานของเซลล์ผิว

ใครที่ชอบอาบน้ำฝักบัวเป็นประจำ แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาแช่อ่างอาบน้ำอุ่นบ้างนะคะ โดยควรแช่ที่อุณหภูมิ 38 องศา แล้วค่อย ๆ เพิ่มจนถึง 41 องศา เพื่อกระตุ้นให้ Metabolism หรือกระบวนการทำงานของเซลล์ผิวดีขึ้น รูขุมขนเปิด สิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมไปถึงความมันจะถูกชะล้างออกได้อย่างหมดจด แต่หลังจากแช่น้ำเสร็จ อย่าลืมทาโลชั่นเพื่อเพิ่มมอยส์เจอไรเซอร์ให้กับผิวด้วยนะคะ

บทส่งท้าย

ใครที่สังเกตว่าเครื่องสำอางที่ใช้อยู่มักจะเยิ้มระหว่างวันหรือยังคุมมันไม่มากพอ แนะนำให้ลองไปหาซื้อเมคอัพเบสสูตรคุมมันตามที่เราแนะนำกันไปดูนะคะ โดยควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ ขณะเดียวกันก็ต้องช่วยอำพรางรูขุมขนในระดับหนึ่ง และต้องมีสารกันแดด เพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV หนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดสิวและความหมองคล้ำ คุณจะได้มีฟินิชลุคที่ดูสมบูรณ์แบบโดยไม่ทำร้ายผิวของตัวเอง

เมื่อได้ตัวช่วยดี ๆ ไปแล้ว อย่าลืมเลือกซื้อคลีนซิ่งที่มีคุณภาพและล้างให้สะอาดหมดจดด้วยนะคะ เพราะหลายครั้งเลยที่เพื่อน ๆ บ่นว่าเครื่องสำอางที่ใช้ทำให้เกิดสิวอุดตัน แต่จริง ๆ แล้ว สาเหตุหลัก ๆ มาจากการล้างหน้าที่ไม่สะอาดของเราเอง ดังนั้นอย่าละเลยเรื่องนี้เชียวนะคะ

Popular Posts