7 อันดับ Bone Conduction Headphones ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

7 อันดับ Bone Conduction Headphones ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

ใครที่เบื่อเฮดโฟนแบบเดิม ๆ ที่บอดี้ค่อนข้างใหญ่ มีน้ำหนักมาก แถมเทอะทะสวมใส่ลำบากและจัดเก็บยุ่งยาก แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาใช้ “Bone Conduction Headphones” เฮดโฟนที่ได้รับการดีไซน์ให้มีขนาดบางลง เบากว่าเดิม และที่สำคัญ “ทำงานได้โดยไม่ต้องสอดเข้าไปในหู” แต่ตัวเครื่องจะส่งคลื่นความถี่ผ่านกระดูกและส่งต่อไปยังสมอง ทำให้เราได้ยินเสียงเพลงนั่นเองค่ะ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจและใช้งานสะดวกมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่นวัตกรรมนี้ยังค่อนข้างใหม่ มีไม่กี่แบรนด์ที่ทำ แถมส่วนใหญ่ยังมีราคาค่อนข้างสูง จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไร เวลาเพื่อน ๆ จะหาบทความแนะนำหรือรีวิวก็ค่อนข้างยาก วันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมทั้ง “วิธีการเลือก” จากญี่ปุ่น และ “7 อันดับสินค้ายอดฮิตที่น่าสนใจ” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองศึกษากันค่ะ

สารบัญ

ทำความรู้จัก Bone Conduction Headphones กันหน่อยดีกว่า

ตามที่เราได้เกริ่นกันไป ด้วยความที่นวัตกรรมนี้ยังค่อนข้างใหม่ในไทย หลายคนเลยยังไม่ค่อยรู้จักเท่าไร ดังนั้นก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อกัน มาทำความรู้จักกับเขากันสักหน่อยดีกว่า เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เข้าใจคุณสมบัติการทำงานของเขาว่าเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราไหม และจำเป็นต้องซื้อจริง ๆ หรือเปล่า

อุปกรณ์ที่ทำงานโดยใช้ “กระดูก” เป็นตัวเชื่อมต่อ

อุปกรณ์ที่ทำงานโดยใช้ "กระดูก" เป็นตัวเชื่อมต่อ

อย่าเพิ่งสะพรึงคิดว่าต้องฝังอุปกรณ์ในกระดูกนะคะ เฮดโฟนประเภทนี้ไม่ได้ทำงานอย่างนั้น เพียงแต่เครื่องจะส่งคลื่นความถี่ไปหาสมองโดยผ่านกระดูก (บริเวณที่อยู่ในภาพ) แทนที่จะเป็นหู จากนั้นสมองจะแปรผล ทำให้เราได้ยินเป็นเสียงเพลงออกมานั่นเอง โดยมีขั้นตอนอย่างละเอียดดังนี้ค่ะ

  1. อุปกรณ์ส่งคลื่นความถี่ผ่านทางกระดูก ส่งตรงเข้าสู่ประสาทหูชั้นในโดยตรง ไม่ต้องผ่านหูชั้นนอกและชั้นกลาง
  2. คลื่นดังกล่าวจะส่งไปประมวลผลที่สมองส่วน Temple (ขมับ)
  3. จากนั้นสมองจะส่งสัญญาณกลับมาที่หู ทำให้เราได้ยินเสียงเพลง

ฟังอย่างนี้แล้วหลายคนอาจจะกังวลว่าจะเป็นอันตรายกับร่างกายไหม ยิ่งถ้าใช้ไปนาน ๆ จะส่งผลต่อกระดูกหรือเปล่า แต่ในความเป็นจริงแล้วอุปกรณ์ตัวนี้ค่อนข้างปลอดภัยค่ะ เพราะประยุกต์หลักการทำงานมาจากเครื่องช่วยฟังของผู้สูงอายุนั่นเอง

ข้อดีของ Bone Conduction Headphones

ข้อดีของ Bone Conduction Headphones

สังเกตกันไหมคะว่าเราได้ยินเสียงโดยไม่ผ่านหูชั้นนอกและชั้นกลาง เท่ากับว่าไม่ต้องใช้แก้วหูและกระดูกหูในการรับฟังเลย ดังนั้นขณะที่เราฟังเพลงจากเฮดโฟนอยู่ หูจะยังคงได้ยินเสียงรอบข้าง เสมือนกับเรากำลังได้ยิน BGM จึงเหมาะกับการฟังเพลงนอกสถานที่ เช่น ตอนขี่จักรยานหรือตอนวิ่ง jogging

หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า “ได้ยินเสียงรอบข้างก็ฟังเพลงไม่สนุกสิ” แต่ลองจินตนาการดูนะคะ ถ้าคุณใส่เฮดโฟนที่บล็อกเสียงรอบข้างทั้งหมด ขณะข้ามถนนหรือรางรถรถไฟ คุณอาจไม่ได้ยินเสียงบีบแตรรถหรือเสียงรถไฟที่กำลังจะมา จนอาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้ ดังนั้นหูฟังหรือเฮดโฟนระดับ Hi-End หรือรุ่นสำหรับออกกำลังกายโดยเฉพาะมักจะพัฒนาให้คุณยังได้ยินเสียงรอบข้างขณะฟังเพลงแต่ลดทอนเสียงรบกวนที่ไม่จำเป็นลง เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้ชีวิตปะจำวันของคุณ

นอกจากนี้ Bone Conduction Headphones บางรุ่นยังเป็นแบบ Wireless เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth ทำให้การใช้งานของคุณสะดวกมากขึ้น สามารถฟังเพลงหรือพูดคุยโทรศัพท์แบบ Hand-Free ได้อีกด้วยค่ะ

วิธีการเลือก Bone Conduction Headphones

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากรู้จักเขากันมากขึ้นแล้ว หลายคนคงยิ่งสนใจ อยากซื้อมาลองใช้กันดูใช่ไหมคะ แต่เราไม่มีเวลาไปซื้อที่หน้าร้านและรับคำแนะนำจากพนักงานขายนี่สิ เลยต้องมาซื้อออนไลน์เอา ซึ่งรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ที่ระบุไว้ในเว็บก็ทั้งเยอะและเข้าใจยากอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เพื่อน ๆ ต้องเสียเวลาไปมากกว่านี้ เราไปอ่านวิธีการเลือกที่ทำตามกันง่าย ๆ เลยค่ะ

เลือกให้เหมาะกับสีผมของเรา

เลือกให้เหมาะกับสีผมของเรา

อย่าเพิ่งทำหน้าตกใจกันค่ะ แต่เวลาใช้อุปกรณ์นี้ ผลิตภัณฑ์จะถูกสวมบริเวณศีรษะพอดี และตามพฤติกรรมการใช้งานของคนเรา เมื่อไม่ได้ใช้งานก็มักจะคาดไว้ที่คอ มากกว่าที่จะเก็บใส่กล่อง ทำให้เฮดโฟนกลายเป็นเครื่องประดับไปด้วยในตัว ใครที่ชอบแต่งตัวหรือทำสีผม แนะนำให้เลือกเฉดสีที่เข้ากับตัวคุณดูนะคะ

ในทางกลับกัน ด้วยขนาดที่แม้จะบางกว่าเฮดโฟนปกติ แต่ก็ยังถือว่าเตะตาคนง่ายอยู่ดี บางคนอาจจะเขินเวลาใช้ได้  ดังนั้น “สีดำ” จึงกลายเป็นทางออกสำหรับคุณ เพราะกลืนไปกับสีผมปกติและเข้าได้กับทุกสีเสื้อผ้านั่นเองค่ะ

เลือกรุ่นที่เสียงรั่วน้อย

เลือกรุ่นที่เสียงรั่วน้อย

ปกติแล้ว เวลาเราใช้หูฟังอินเอียร์หรือเฮดโฟนจะต้องสอดอุปกรณ์เข้าไปในหูกันใช่ไหมคะ ทำให้เสียงอื้ออึงอยู่แต่ในหูเท่านั้น คนรอบข้างก็จะไม่ได้ยินด้วย หรืออย่างร้ายแรงที่สุด ถ้าเปิดดังมากก็อาจจะพอได้ยินบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นรบกวนมากนัก แต่เนื่องจาก Bone Conduction Headphones ทำงานผ่านคลื่นความถี่และมีการสั่นสะเทือน ซึ่งอาจก่อความรำคาญให้กับคนรอบข้างได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้หูฟังดังกล่าวในรถไฟฟ้าหรือการขนส่งสาธารณะในช่วงเวลาเร่งด่วนที่เราต้องเบียดเสียดกับคนอื่น ๆ หรืออาจจะเลือกรุ่นที่มีเสียงรั่วน้อยแทนค่ะ

คำนึงถึงลักษณะการสวมใส่ที่มั่นคง

ด้วยดีไซน์ของอุปกรณ์นี้ ทำให้ต้องคาดบริเวณด้านหลังศีรษะและเกี่ยวช่วงขาบริเวณเหนือหู กะให้ตัวส่งสัญญาณอยู่บริเวณกระดูกเหนือใบหูหรือส่วนที่อยู่ใต้สมองส่วน Temple พอดีจึงจะได้รับเสียงอย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้ทุกคนลองใส่จริงก่อนนะคะว่าขนาดพอดีกับสรีระของตัวเองไหม เพราะถ้าใส่ไม่สบายหรือไม่ได้องศา จะมีผลต่อการฟังเพลง เช่น เสียงเดินทางช้า, อุปกรณ์เคลื่อนหลุดง่าย เป็นต้น

นอกจากนี้ถ้าใครชอบฟังเพลงเป็นเวลานาน แนะนำให้เช็คว่าที่คาดบีบศีรษะมากเกินไปหรือเปล่าด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะเกิดการบาดเจ็บขณะใช้ได้

สำหรับคนที่ใส่แว่นที่กำลังสงสัยว่าตัวเองจะใช้หูฟังชนิดนี้ได้หรือไม่ก็ไม่ต้องห่วงไปเลยค่ะ เพราะตราบใดที่คุณสวมใส่อุปกรณ์นี้หลังสวมแว่นตา ให้ตำแหน่งของขาแว่นอยู่ระหว่างส่วนหูฟังที่คาดกับใบหูและสมองส่วนขมับ คุณก็สามารถฟังเพลงได้อย่างมั่นคงโดยไม่เกิดเสียงรั่วแล้ว

เลือกรุ่นที่ช่วงที่คาดศีรษะมีข้อต่อรับกับศีรษะพอดี

เลือกรุ่นที่ช่วงที่คาดศีรษะมีข้อต่อรับกับศีรษะพอดี

เพราะวิธีสวมใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้จะคล้ายกับแว่นตา เพียงแต่สวมจากทางด้านหลังศีรษะ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่ดีจึงควรมีข้อต่อบริเวณปลายขาทั้งสองข้าง เพื่อให้สวมเข้ากับบริเวณใบหูได้พอดีและจุดปล่อยสัญญาณสัมผัสกับกระดูกเหนือใบหูอย่างเหมาะเจาะ  เพียงเท่านี้การใช้งานก็จะสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้วค่ะ

เลือกที่ก้านด้านหลังมี “สายรัด” เสริมเพื่อการเกาะติดกับศีรษะได้ดียิ่งขึ้น

เลือกที่ก้านด้านหลังมี "สายรัด" เสริมเพื่อการเกาะติดกับศีรษะได้ดียิ่งขึ้น 

หลายคนที่สนใจจะซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้คงเคยผ่านหน้าผ่านตากับ Bone Conduction Headphones ที่มีสายรัดด้านหลังอีกชั้นรองมาจากก้านแข็งใช่ไหมคะ ซึ่งบางคนอาจสงสัยว่าคุณเขามีไว้ทำไมกัน คำตอบคือเพื่อทำให้การสวมใส่หูฟังกระชับมากขึ้น ไม่คลาดเคลื่อนง่าย ๆ นั่นเองค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ส่วนที่ส่งสัญญาณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกรุ่นที่สายรัดเสริมมาด้วย

ถ้ากลัวกะไซซ์ผิด ให้เลือกรุ่นที่ “ปรับขนาดของศีรษะ” ได้

ถ้ากลัวกะไซซ์ผิด ให้เลือกรุ่นที่ "ปรับขนาดของศีรษะ" ได้

โดยทั่วไปแล้วผลิตภัณฑ์นี้ส่วนใหญ่จะปรับขนาดไม่ได้ค่ะ จะเป็นแบบฟิกซ์ไซซ์ไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ก็มีบางรุ่นเหมือนกันที่พิเศษกว่า ถูกออกแบบมาให้ปรับขนาดตามศีรษะได้ จึงค่อนข้างเหมาะกับขาช็อปปิ้งออนไลน์ เพราะการกะขนาดเองอาจผิดพลาดได้ มากไปกว่านั้นถ้ารุ่นไหนออกแบบมาให้เพิ่มความแข็งแรงของช่วงที่คาดได้ ก็จะยิ่งทำให้การใช้งานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ใส่ใจเลือกรุ่นที่เชื่อมต่อกับมือถือและสมาร์ทโฟนได้ง่าย

ทุกวันนี้พฤติกรรมของคนฟังเพลงส่วนใหญ่นิยมฟังจากมือถือและสมาร์ทโฟนเป็นหลักกันใช่ไหมคะ ซึ่งแน่นอนว่าบางครั้งเราก็ต้องการใช้เพื่อสนทนาด้วย ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่ดีจึงควรเชื่อมต่อและทำงานร่วมกับมือถือและสมาร์ทโฟนได้ง่ายและเสถียร ซึ่งเราจะดูอย่างไรว่ารุ่นไหนดีไม่ดี ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

เลือกรุ่นที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและมือถือได้อัตโนมัติทุกครั้ง

เลือกรุ่นที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและมือถือได้อัตโนมัติทุกครั้ง

ตามที่เราได้เกริ่นไป ทุกคนล้วนต้องการความสะดวกสบาย ถ้าจะให้พกหูฟังสำหรับฟังเพลงชิ้นหนึ่ง สำหรับสนทนาอย่างเดียวอีกชิ้น ก็ดูจะยุ่งยากและเสียเวลาต้องมาสลับเปลี่ยนเวลาใช้งานจริง และด้วยความที่ผลิตภัณฑ์นี้เป็นแบบ Wireless ดังนั้นหลายแบรนด์จึงพัฒนาให้สามารถแบ่งการทำงานซ้าย-ขวา ตัวปล่อยสัญญาณฝั่งหนึ่งควบคุมการฟังเพลง เช่น หยุดหรือเล่นเพลง ในขณะที่อีกฝั่งควบคุมการสนทนา เท่ากับว่าถ้าคุณฟังเพลงอยู่แล้วมีสายเข้า ก็สามารถรับสายได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านสมาร์ทโฟน แต่จะได้ยินเสียงคู่สนทนาแค่จากหูข้างที่รองรับนะคะ อีกข้างจะไม่ได้ยิน

สำหรับการเชื่อมต่อกับมือถือและสมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เทคโนโลยี Bluetooth เป็นสื่อกลางค่ะ ซึ่งกลไกลการทำงานของเทคโนโลยีนี้ ครั้งแรกที่เชื่อมต่ออาจจะยุ่งยากนิดนึง ต้องรอให้ทั้งสองอุปกรณ์รู้จักกันเสียก่อน แต่หลังจากนั้นจะง่ายขึ้นแล้วค่ะ เพราะทั้งสองเครื่องจะจดจำซึ่งกันและกัน พอกลับมาใช้อีกรอบก็สามารถเชื่อมต่อกันได้ทันที

อย่างไรก็ตาม มือถือหรือสมาร์ทโฟนบางรุ่นอาจจะไม่เสถียรหรือระบบความปลอดภัยสูงมาก อาจต้องเสียเวลาให้ทั้งสองอุปกรณ์ทำความรู้จักทุกครั้งที่เชื่อมต่อกันนะคะ แนะนำว่าก่อนการซื้อควรหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตให้ดีเสียก่อน

เช็คปุ่มควบคุมการทำงานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

แต่ละรุ่นมีระบบการทำงานที่แตกต่างกัน

จุดประสงค์หลักของผลิตภัณฑ์นี้ คือ “สนทนาแบบ Hands-Free” และ “ฟังเพลง” ทุกรุ่นจึงมีปุ่มควบคุมการทำงานดังกล่าว เช่น ปุ่มเล่นย้อนกลับ เพิ่มหรือลดเสียง ฯลฯ บางรุ่นอยู่ที่หูซ้ายและขวา ในขณะที่บางรุ่นอาจจะอยู่ที่ที่คาดท้ายทอย ขึ้นอยู่กับการออกแบบ ทำให้แต่ละรุ่นเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานที่ต่างกัน ดังนั้นก่อนการซื้อจึงควรอ่านรีวิวหรือเมนูการใช้งานอย่างละเอียดก่อนนะคะ เพื่อป้องกันปัญหาซื้อมาแล้วใช้งานไม่สะดวก

เช็คมาตราฐานของฟังก์ชันต่าง ๆ ด้วย

ด้วยความที่ผลิตภัณฑ์นี้รวมหลายเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้าด้วยกัน การเช็คมาตราฐานหรือเวอร์ชั่นการทำงานจึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะเกิดซื้อมาแล้วอุปกรณ์ดันไม่รองรับสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ของเราก็จะสูญเปล่าอีก ซึ่งเพื่อน ๆ ควรเช็คอะไรบ้าง ตามมาดูกัน

เช็คเวอร์ชันของ Bluetooth

เช็คเวอร์ชั่นของ Bluetooth

ใครที่ไม่ได้เป็นสายเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือตามข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีอาจจะไม่รู้ว่า Bluetooth มีเวอร์ชั่นเป็นของตัวเองด้วยนะคะ ซึ่งแต่ละเวอร์ชั่นมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลและอัตราการประหยัดพลังงานที่ต่างกัน ดังนั้นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth เวอร์ชั่นต่างกัน ประสิทธิในการทำงานจึงไม่เต็มที่

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี Bluetooth จะไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของเสียงนะคะ แต่มาตราฐานที่บ่งบอกถึงเรื่องนี้ คือ EDR (Enhanced Data Rate) ที่ถูกเพิ่มเข้ามาอีกที ก่อนการซื้อจึงควรเช็คก่อนว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนของคุณรองรับเทคโนโลยีนี้ไหม เวลาซื้อ Bone conduction headphones มาจะได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

เช็คอัตรา S/N

เช็คอัตรา S/N

S/N Ratio (Signal to Noise Ratio) คือ อัตราสัญญาณเสียงต่อคลื่นรบกวน หรือก็คือการวัดความดังของสัญญาณรบกวน ขณะที่ถูกใช้งานนั่นเองค่ะ โดยมีหน่วยเป็นเดซิเบล (dB) ซึ่งถ้ายิ่งมีค่ามาก เสียงรบกวนก็จะยิ่งน้อย เพื่อน ๆ ระวังจะจำสับสนเอานะคะ

เช็คช่วงความถี่ที่เฮดโฟนสามารถตอบสนองได้

เช็คช่วงความถี่ที่เฮดโฟนสามารถตอบสนองได้

โดยปกติแล้วช่วงความถี่ที่มนุษย์สามารถได้ยินจะอยู่ที่ 20 Hz – 20 kHz แต่เมื่ออายุมากขึ้น ประสิทธิภาพการได้ยินของเราจะลดลง อย่างผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ความถี่สูงสุดที่จะได้ยินจะไม่เกิน 10 kHz ดังนั้นรุ่นที่ตอบสนองความถี่ได้เกินขีดความสามารถของมนุษย์ สุดท้ายก็จะเกินความจำเป็นอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขีดความสามารถของมนุษย์จะจำกัด แต่ถ้าใครอยากดื่มด่ำกับเสียงเพลงอย่างเข้าถึงอารมณ์มากที่สุด แนะนำให้เลือกรุ่นที่สามารถตอบสนองความถี่ได้กว้างนะคะ เพราะจะเก็บรายละเอียดของเสียงได้มากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของตัวคุณเองด้วย ถ้าเป็นไปได้ลองไปทดสอบฟังที่หน้าร้าน หรืออ้างอิงจากรีวิวให้มากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้คุณภาพเสียงที่เหมาะกับแนวเพลงที่ตัวเองฟังกันค่ะ

เลือกรุ่นที่มีฟังก์ชันตัดทอนเสียงรบกวน

เลือกรุ่นที่มีฟังก์ชันตัดทอนเสียงรบกวน

เสียงรบกวนในที่นี้จะแตกต่างจาก  S/N Ratio นะจ๊ะ โดยเป็นเสียงอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เสียงจากสภาวะแวดล้อมของเรา หรือนอกเหนือจากเสียงที่เราต้องการนั่นเอง เช่น เสียงเปิดของไมโครโฟน ซึ่งปกติจะดังขึ้นเมื่อผู้ใช้กดปุ่มรับสายและมีการกรอกเสียงลงไป ดังนั้นถ้ารุ่นไหนมีฟังก์ชันการตัดทอนเสียงรบกวนก็จะช่วยให้การสนทนาหรือฟังเพลงดีขึ้น

หนึ่งในกลไกลการตัดทอนเสียงรบกวนที่ได้รับความนิยม คือ การขยายเฉพาะความถี่ของเสียงมนุษย์ ทำให้ได้ยินเสียงคู่สายง่ายขึ้น แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางที่ที่เสียงดังก็ตาม

เลือกรุ่นที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ระยะยาว

เลือกรุ่นที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ระยะยาว

แม้ว่าเฮดโฟนแบบ Wireless จะมีจุดเด่นที่สามารถใช้งานง่ายโดยไม่ต้องมีสายระโยงระยาง แต่มองอีกมุมหนึ่งก็ถือเป็นจุดด้อยเหมือนกันค่ะ เพราะอุปกรณ์จะต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แทน จึงต้องมีการชาร์จและระยะเวลาในการใช้งานที่จำกัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถตรวจสอบได้จากข้อมูลดังต่อไปนี้

  1. สามารถฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่องกี่ชั่วโมง
  2. สามารถสนทนาได้อย่างต่อเนื่องกี่ชั่วโมง
  3. สามารถอยู่ในระยะรอ (Standby) ได้กี่ชั่วโมง (เปิดเครื่องแต่ไม่ได้ใช้งาน)
  4. ใช้เวลาชาร์จนานกี่ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารุ่นนั้น ๆ จะสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องหลายชั่วโมง แต่เวอร์ชัน Bluetooth ของรุ่นนั้น ๆ ก็มีผลต่อแบตเตอรี่เหมือนกันค่ะ โดยเวอร์ชันที่ช่วยประหยัดพลังงานคือ 4.0 ขึ้นไป นอกจากนี้สำหรับใครที่ใช้เพื่อฟังเพลงเป็นหลัก แนะนำให้คุณเลือกรุ่นที่ใช้เวลาชาร์จแบตฯน้อย ๆ นะคะ

เพื่อการใช้นอกสถานที่ เลือกรุ่นที่กันน้ำกันฝุ่นได้

เพื่อการใช้นอกสถานที่ เลือกรุ่นที่กันน้ำกันฝุ่นได้

ด้วยรูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งานของเฮดโฟนประเภทนี้จึงเหมาะกับการพกไปใช้นอกสถานที่ ไม่ว่าจะขณะออกกำลังหรือเดินทางก็ตาม แต่สถาณการณ์เหล่านี้อาจทำให้อุปกรณ์สัมผัสกับเหงื่อ, น้ำฝน หรือฝุ่นได้ง่าย ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นศัตรูตัวฉกาจของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งสิ้น ดังนั้นคุณจึงควรเลือกรุ่นที่มีมาตราฐาน IPX(ตัวเลข) และ IP(ตัวเลข)X โดยยิ่งค่าเยอะเท่าไร ยิ่งป้องกันได้สมบูรณ์มากขึ้นเท่านั้น เพื่อให้ผลิตภัณฑ์อยู่กับเราได้นานขึ้น

ควรเลือกรุ่นที่พกพาสะดวก

ควรเลือกรุ่นที่พกพาสะดวก

พอพูดถึงหัวข้อนี้ ทุกคนคงนึกว่ารุ่นที่ดีควรจะมีดีไซน์กะทัดรัดและน้ำหนักเบา เวลาสวมใส่จะได้สบายใช่ไหมคะ แต่สิ่งที่ทุกคนละเลยกันคือ “กล่องบรรจุ” เพราะเวลาใช้งานจริงสำหรับบางคนหรือบางครั้งก็จะพกกล่องไปด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคุณเลือกรุ่นที่กล่องเทอะทะหรือขนาดใหญ่เกินกระเป๋าของคุณ จะทำให้พกพาลำบาก จนอาจยุ่งยากถึงขึ้นต้องเปลี่ยนกระเป๋าใหม่เลยทีเดียวค่ะ

7 อันดับ Bone Conduction Headphones ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ตอนนี้ทุกคนคงเข้าใจและรู้ถึงคุณลักษณะของ Bone Conduction Headphones กันอย่างละเอียดไปแล้ว แต่ก็ยังคงไม่รู้ว่ารุ่นไหนเป็นที่นิยม คนเลือกใช้เยอะกันใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นเราไปอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจกันเลยดีกว่าค่ะ

7. BEASUN ZD100 Bone Conduction

7. BEASUN ZD100 Bone Conduction

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 5,357 บาท

ดีไซน์สวยงาม พับได้ เหมาะกับการพกพา

เริ่มต้นกันด้วยรุ่นนี้ที่เห็นครั้งแรกหลายคนคงรู้ได้ทันทีว่าโดดเด่นที่ดีไซน์แน่ ๆ ใช่แล้วค่ะ รุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้พกพาสะดวกเพราะพับส่วนที่คล้องกับใบหูและก้านด้านหลังเก็บได้ เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.0 เหมาะกับการใช้ฟังเพลงทั่ว ๆ ไป

ในส่วนของปุ่มควบคุมการทำงาน รุ่นนี้มีทั้งด้านหลังและด้านข้างทั้ง 2 ด้าน กดเพิ่ม-ลดระดับเสียง หยุด/เล่นเพลง และรับสาย-ตัดสายได้ในตัว มีข้อเสียเล็กน้อยคือ ต้องระมัดระวังเวลาพับเก็บเพราะอาจกระทบให้สายเคเบิลเสียหายได้ค่ะ

6. Vidonn F1 Bone Conduction Wireless Earphone

6. Vidonn F1 Bone Conduction Wireless Earphone

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,148 บาท

คุณภาพเสียงทั่วไป น้ำหนักเบา ใช้งานต่อเนื่องได้หลายชั่วโมง

สำหรับรุ่นนี้เป็นแบบ Wireless เชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth เวอร์ชัน 4.1 ภายในระยะ 10 ม. (ปราศจากสิ่งกรีดขวาง) พร้อมตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 20Hz-20kHz และความจุแบตเตอรี่มากถึง 180mAh ทำให้สามารถเล่นเพลงได้อย่างต่อเนื่องนานถึง 6 ชั่วโมง, สนทนาอีก 3 ชั่วโมง และ Standby ได้อีก 7 วัน เพียงแค่ชาร์จแบตฯ 2 ชั่วโมง ตัวเครื่องมีขนาด 130x115x65 มม. และหนักเพียง 38 กรัม นอกจากนี้ยังสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ด้วย

สำหรับรีวิวการใช้งาน รุ่นนี้มีคุณภาพเสียงระดับกลาง ๆ เหมาะกับแนวเพลงทั่ว ๆ ไป และถือเป็นหูฟังที่เหล่านักขับหรือนักปั่นจักรยานชื่นชอบเพราะสามารถได้ยินเสียงรอบข้างได้ขณะฟังเพลง ทำให้เพิ่มความปลอดถัยได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

5. Vigo Wireless Bluetooth 5.0 Bone Conduction Headset

5. Vigo Wireless Bluetooth 5.0 Bone Conduction Headset

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 862 บาท

เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.0 รวดเร็วและประหยัดพลังงานมากกว่า

มาต่อกันด้วยรุ่นนี้ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ ออกแบบช่วงขามาให้สอดรับเข้ากับใบหูพอดี จึงช่วยให้ใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น เชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ง่าย ๆ ผ่าน Bluetooth 5.0 ที่ส่งข้อมูลได้เร็วและประหยัดพลังงานมากกว่าเวอร์ชันที่ต่ำกว่า ทำให้แบตเตอรี่ความจุ 200mAh ใช้ฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่องนานถึง 6 ชั่วโมง และอยู่ในระยะรอ Standby ได้อีก 10 วัน นอกจากนี้ยังมีหลายสีสันให้เลือกซื้อ เหมาะกับสายแฟชั่นมากเลยค่ะ

จากรีวิวของผู้ที่ใช้จริงบอกว่าเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้เร็ว สัญญาณเสียงค่อนข้างเสถียร ให้คุณภาพกลาง ๆ แต่ข้อเสียเล็กน้อย คือ เวลาเปิดเสียงดังสุดจะมีเสียงเล็ดลอดออกมาชัดเจน ซึ่งค่อนข้างรบกวนคนอื่น

4. Binho HBQ-Q25

4. Binho HBQ-Q25

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 215 บาท

คุณภาพเสียงทั่วไป ขนาดกะทัดรัด เสถียรและราคาถูก

ใครที่มองหารุ่นที่ขนาดกะทัดรัด ใส่แล้วไม่เตะตาคนรอบข้างมาก แนะนำให้ลองซื้อรุ่นนี้มาใส่ดูเลยค่ะ เพราะด้วยดีไซน์ที่ปราศจากที่คาดท้ายทอย ทำให้มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่าน Bluetooth 4.2 + EDR ภายใต้ระยะ 10 ม. (ปราศจากสิ่งกรีดขวาง) พร้อมตอบสนองความถี่ได้สูงสุดถึง 24kHz และความจุแบตเตอรี่ 75 mAh ใช้เล่นฟังได้อย่างต่อเนื่องสูงสุด 4-6 ชั่วโมง, พูดคุย 6-8 ชั่วโมง และระยะรอประมาณ 5 วัน

ด้านการใช้งานของรุ่นนี้ หลายคนบอกว่าเชื่อมต่อง่ายและค่อนข้างเสถียร แม้เดินอยู่เสียงก็ไม่ขาดหาย คุณภาพเสียงทั่วไป โดยรวมแล้วถือว่าค่อนข้างคุ้มค่ากับราคาทีเดียวค่ะ

3. Aftershokz Trekz Air

3. Aftershokz Trekz Air

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 5,390 บาท

เบาเป็นพิเศษ คุณภาพเสียงใส กันน้ำกันฝุ่น เหมาะกับใส่ออกกำลังกาย

ก่อนจะไปดูคุณสมบัติและรีวิวของรุ่นนี้ ต้องบอกก่อนว่าน้องเขามีเพื่อนร่วมไลน์อีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งมีชื่อและลักษณะที่คล้ายคลึงกันมากเลยค่ะ ระวังจะซื้อผิดเอานะจ๊ะ โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์พิเศษ ช่วยให้น้ำหนักเบา เหมาะกับการใส่ขณะออกกำลังกาย และมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น วัสดุแข็งแรงพิเศษ, กันน้ำกันฝุ่นระดับ IP55, เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.2 จึงค่อนข้างประหยัดพลังงาน แบตฯอึดใช้งานได้อย่างต่อเนื่องถึง 6 ชั่วโมง

จากรีวิวผู้ที่ใช้งานต่างบอกว่าเมนูและการดีไซน์ทำให้ใช้งานง่าย การเชื่อมต่อค่อนข้างเสถียร ให้เสียงที่ใส และอุปกรณ์ยังสอดรับกับศีรษะพอดี ไม่เคลื่อนหลุดง่าย ๆ

2. Mix8 Open-ear Bone Conduction Headphones Bluetooth V4.1 Wireless Sports Headset

2. Mix8 Open-ear Bone Conduction Headphones Bluetooth V4.1 Wireless Sports Headset

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,200 บาท

ปรับให้รับกับท้ายทอยได้ด้วยสายรัด แบตฯอึดใช้งานได้นาน

ต่อกันด้วยอันที่ 2 ของเรา เป็นอีกรุ่นที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ สามารถปรับให้เข้ากับท้ายทอยพร้อมเพิ่มความแข็งแรงด้วยการซ้อนสายรัดมาอีก 1 ชั้น โค้งรับใบหูพอดี โดยมาพร้อมกับคุณสมบัติที่น่าสนใจมากมาย เช่น แยกการสั่งการซ้าย-ขวา, ปุ่มควบคุมการฟังเพลงและสนทนา, ตอบสนองความถี่ 20Hz-20kHz นอกจากนี้แบตเตอรี่ยังมีความจุ 250 mAh ใช้เวลาชาร์จ 2 ชั่วโมง สามารถใช้งานได้สูงสุด 6 ชั่วโมง และอยู่ในระยะรอได้ถึง 10 วัน

ผลลัพธ์หลังการใช้งาน รุ่นนี้มีคุณภาพเสียงทั่วไป ใช้งานได้ตรงตามสเปคโดยไม่มีปัญหาอะไรมากนัก ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

1. Aftershokz Trekz Titanium

1. Aftershokz Trekz Titanium

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 3,390 บาท

สวมใส่สบาย เสียงชัด เช็คแบตเตอรี่ได้และมีใบรับประกัน

มาถึงอันดับสุดท้ายที่ทุกคนรอคอย รุ่นนี้สามาถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 20Hz-20kHz พร้อมเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.1 ภายใต้ระยะไม่เกิน 10 ม. (ปราศจากสิ่งกีดขวาง) และสามารถใช้งานได้สูงสุด 6 ชั่วโมง โดยอยู่ในระยะรอได้ถึง 10 วัน นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบาและมีหลายสีให้เลือกซื้อ

หลายคนที่ใช้จริงต่างชื่นชอบในรูปลักษณ์ที่ช่วยให้สวมใส่สบาย เหมาะแก่การใส่ออกกำลังกาย คุณภาพเสียงชัดเจนเสมือนใช้หูฟังแบบสอดหู สามารถเช็คแบตเตอรี่ได้และยังมีใบประกันรับรองอีก 2 ปี ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่ามากเลยค่ะ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนเลือกใช้

บทส่งท้าย

Bone Conduction Headphones ยังเป็นนวัตกรรมที่แปลกใหม่สำหรับบ้านเราและกับคนทั่วไป ซึ่งหลายคนอาจจะรู้สึกไม่ปลอดภัยกับร่างกาย เพราะอุปกรณ์ต้องส่งคลื่นความถี่สั่นสะเทือนทางกระดูกเพื่อให้สมองแปรผลเป็นเสียงเพลงส่งกลับมาที่ประสาทหูชั้นในของเรา แต่เจ้าไอเทมนี้กลับมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยให้เราได้ยินเสียงรอบตัวขณะใช้งาน ทำให้เราดื่มด่ำกับเสียงเพลงได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

ใครที่รู้สึกสนใจอยากซื้อมาใช้ แนะนำให้ลองนำวิธีการเลือกที่เราแนะนำกันไป ไปปรับใช้กันดูนะคะ สุดท้ายนี้ถ้าใครเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ อ่านกันต่อนะจ๊ะ สำหรับวันนี้ต้องลากันไปก่อน ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้านะคะ

Popular Posts