• 10 อันดับ แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรใหม่ แก้ผดผื่น อ่อนโยนกับผิวเด็กแรกเกิด 1
 • 10 อันดับ แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรใหม่ แก้ผดผื่น อ่อนโยนกับผิวเด็กแรกเกิด 2
 • 10 อันดับ แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรใหม่ แก้ผดผื่น อ่อนโยนกับผิวเด็กแรกเกิด 3
 • 10 อันดับ แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรใหม่ แก้ผดผื่น อ่อนโยนกับผิวเด็กแรกเกิด 4
 • 10 อันดับ แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรใหม่ แก้ผดผื่น อ่อนโยนกับผิวเด็กแรกเกิด 5

10 อันดับ แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สูตรใหม่ แก้ผดผื่น อ่อนโยนกับผิวเด็กแรกเกิด

แป้งเด็กหรือแป้งฝุ่นโรยตัวสำหรับเด็กแรกเกิดหรือเด็กทารกเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่คุณแม่หลายคนขาดไม่ได้ เพราะช่วยแก้ผดผื่นและปัญหาผื่นผ้าอ้อมที่เกิดจากการเสียดสีรวมไปถึงความอับชื้น นอกจากนี้ แป้งเด็กยังช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม โดยบางสูตรหรือบางยี่ห้ออาจผสมมอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้น ปรับสัมผัสผิวให้เรียบเนียน รู้สึกสบายผิวมากขึ้นโดยเฉพาะในยามที่อากาศร้อนหรือเหงื่อออกเยอะ และด้วยสาเหตุเหล่านี้ แป้งเด็กจึงได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใหญ่ไว้ใช้เป็นแป้งทาตัวหลังอาบน้ำหรือใช้เป็นแป้งฝุ่นเมื่อแต่งหน้าค่ะ


ยี่ห้อแป้งเด็กที่เราพบเห็นได้บ่อยมีมากมายทั้งแคร์, โคโดโม, เบบี้ มายด์, ดีนี่, ศรีจันทร์, อองฟอง, น่ารัก, จอห์นสัน, ReisCare ฯลฯ โดยมีให้เลือกหลายกลิ่น ทั้งกลิ่นหอมของดอกไม้ กลิ่นซากุระ กลิ่นเบอร์รี หรือสูตรที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติและสูตรออร์แกนิค ปลอดภัยกับผิวบอบบางของทารกและผิวกายได้เป็นอย่างดี ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแป้งเด็ก โดยทำความเข้าใจกันก่อนว่าผื่นผ้าอ้อมคืออะไร ประโยชน์ของแป้งเด็กคืออะไร รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อแป้งเด็ก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ แป้งเด็กที่เป็นสูตรใหม่ สามารถแก้ผดผื่นและอ่อนโยนกับผิวเด็กแรกเกิดได้เป็นอย่างดีค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
 • แก้ไขล่าสุด: 25-04-2021
 • 19,308 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกแป้งเด็ก

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกแป้งเด็ก
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร

ผื่นผ้าอ้อม คือ รอยผื่นบนผิวหนังโดยอาจมีลักษณะเป็นตุ่มหรือผิวที่นูนขึ้นมา มีสีแดงหรือเป็นรอยถลอก ปรากฎขึ้นบริเวณขอบผ้าอ้อมหรือที่เราเรียกกันว่าแพมเพิร์ส ตั้งแต่บริเวณขา ไปจนถึงอวัยวะเพศ พบได้บ่อยในเด็กทารกตั้งแต่ 9 - 12 เดือน สาเหตุเกิดจากการเสียดสีระหว่างผิวหนังและผ้าอ้อม หรือการสัมผัสกับของเสียในผ้าอ้อมเป็นเวลานาน หากปล่อยทิ้งไว้หรือไม่ป้องกันอาจทำให้เป็นแผลจนนำไปสู่การติดเชื้อตามมาได้


วิธีการป้องกันผื่นผ้าอ้อมคือ หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้งที่เปียกชื้นหรือเลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้ดี ทาแป้งหรือผลิตภัณฑ์เคลือบผิวหนัง เช่น ปิโตรเลียมเจลลีหรือวาสลีนที่ช่วยลดการเสียดสี หากเป็นผื่นผ้าอ้อมแล้วควรล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วเช็ดให้แห้ง หรืออาจพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ผื่นผ้าอ้อม (Diaper Dermatitis, Napkin Dermatitis) คือ ผื่นสีแดงจัด มีขอบเขตของผื่นที่ชัดเจน มักพบบริเวณที่สัมผัสกับผ้าอ้อม ได้แก่ บริเวณท้องน้อยส่วนล่าง แก้มก้น อวัยวะเพศ ต้นขาด้านใน เป็นต้น และมักไม่พบบริเวณซอกหรือข้อพับตามขาหนีบหรือร่องก้น

ผื่นผ้าอ้อมอาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่น เช่น โรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน โรคสะเก็ดเงิน หรือการติดเชื้อรา ฯลฯ ส่วนสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด คือ Irritant Diaper Dermatitis (IDD) ซึ่งเกิดจากการระคายเคือง การเสียดสีของผ้าอ้อม และการอับชื้นจากอุจจาระหรือปัสสาวะ ผื่นชนิดนี้มักพบในเด็กทารกอายุน้อยกว่า 1 ปีประมาณ 7-35% และช่วงอายุที่พบได้บ่อยมากที่สุด คือ 9-12 เดือน

ประโยชน์ของแป้งเด็ก

ประโยชน์ของแป้งเด็ก

แป้งเด็กมีประโยชน์ในเรื่องของการดูดซับความชื้น ทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้นแห้งอยู่ตลอดเวลา และควบคุมการระเหยของน้ำในชั้นผิวให้เป็นไปอย่างพอเหมาะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นผลดีกับผิวที่บอบบาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวของเด็กทารกและผู้ที่มีเหงื่อออกง่าย นอกจากนี้ แป้งเด็กยังมีคุณสมบัติในการกันน้ำและน้ำมัน ป้องกันไม่ให้ผิวหนังบริเวณนั้นได้รับความชื้นเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของแป้งเด็กหรือผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไปตามส่วนผสม เช่น แป้งข้าวโพดช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ส่วนทัลคัมอาจให้สัมผัสผิวที่เรียบลื่น เป็นต้น

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

แป้งเด็กมีฤทธิ์ในการดูดซับความชื้น ช่วยป้องกันผิวจากน้ำและน้ำมัน ลดแรงเสียดทานบนผิว ทำให้ผิวลื่น ไม่อับชื้น อีกทั้งยังลดความมันของเส้นผมได้อีกด้วย จุดประสงค์หลักในการทาแป้งโดยทั่วไป คือ ลดความอับชื้นที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของผื่นผ้าอ้อมและผื่นเชื้อรา

แต่อย่างไรก็ตาม หากใช้แป้งเด็กในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจก่อเกิดข้อเสียตามมา เช่น ทำให้ผิวแห้งแตก เกิดผื่นแพ้ และเมื่อสูดละอองแป้งเข้าไปปริมาณมาก ก็อาจก่อให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ เช่น ภูมิแพ้อากาศ หอบหืดกำเริบ หรือโรคฝุ่นแป้งจับปอด (Talcosis) โดยผู้ป่วยจะมีอาการไอเรื้อรังและรู้สึกหอบเหนื่อยเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

วิธีการเลือกแป้งเด็ก

ต่อไปจะเป็นวิธีการเลือกแป้งเด็กแบบง่าย ๆ ที่ต้องดูจากส่วนผสม การรับรองว่าผ่านการทดสอบจากทางการแพทย์ รวมไปถึงสารเติมแต่งและส่วนประกอบที่เราควรหลีกเลี่ยงค่ะ

ตรวจสอบส่วนผสมในแป้งเด็ก

ตรวจสอบส่วนผสมในแป้งเด็ก

ส่วนผสมที่เรามักพบเห็นได้บ่อยในแป้งเด็กคือ ทัลคัม (Talcum, Talc) หรือที่เรียกกันว่าแร่ใยหิน ข้อดีของส่วนผสมชนิดนี้คือ มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน ให้ความรู้สึกสบายผิว มีราคาถูก และส่วนผสมอีกอย่างหนึ่งคือ แป้งข้าวโพด ซึ่งมีประสิทธิภาพในการดูดซับความชื้นได้ใกล้เคียงกันกับทัลคัมแต่มีจุดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยต่อสุขภาพที่มากกว่า และทำให้ผิวเนียนนุ่ม แต่ข้อสังเกตของแป้งข้าวโพดคือ ทำความสะอาดยากในกรณีที่เลอะเสื้อผ้าสีเข้มค่ะ


นอกเหนือไปจากส่วนผสมหลักอย่างทัลคัมและแป้งข้าวโพดแล้ว เราอาจเลือกแป้งเด็กที่มีส่วนผสมบำรุงผิวหรือมอยเจอร์ไรเซอร์อื่น ๆ อย่าง เซราไมด์ (Ceramide), อลันโทอิน (Allantoin), สควอลีน (Squalane) รวมทั้งน้ำมันสกัดเข้มข้นชนิดต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงผิวให้นุ่มไปในตัว

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ส่วนประกอบพื้นฐานในแป้งเด็กคือ ทัลคัม (Talcum, Talc) ซึ่งมีคุณสมบัติดูดซับความชื้นและลดแรงเสียดทาน แต่สิ่งที่เราควรระวังเมื่อใช้สารนี้ คือ หากสูดหายใจหรือรับประทานเข้าไปในปริมาณมาก จะสามารถเกิดภาวะฝุ่นจับปอด (Talcosis) ได้ โดยผู้ป่วยจะมีอาการไอเรื้อรังและหอบเหนื่อยง่าย

อย่างไรก็ตามการศึกษาหลายชิ้นก็ไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า ทัลคัมเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่ ดังนั้น แป้งที่มีทัลคัมเป็นส่วนประกอบจึงยังไม่เป็นข้อห้ามในการใช้ แต่ในปัจจุบัน เรามีแป้งทางเลือกที่ปราศจากทัลคัมมากมาย โดยส่วนใหญ่มีสารประกอบหลักจากธรรมชาติทดแทน เช่น แป้งข้าวโพดหรือแป้งข้าวเจ้า ที่มีประสิทธิภาพในด้านการดูดความชื้นและทำให้ผิวเนียนนุ่มได้ใกล้เคียงกันครับ

เลือกแป้งเด็กที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ (Hypoallergenic)

เลือกแป้งเด็กที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ (Hypoallergenic)

ไฮโปอัลเลอร์เจนิก (Hypoallergenic) คือ การรับรองว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีความอ่อนโยนต่อผิวหนัง ใช้ส่วนผสมที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองง่าย โดยอาจผ่านการทดสอบทางการแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่างมีมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ไฮโปอัลเลอร์เจนิกไม่ได้ครอบคลุมอาการระคายเคืองทั้งหมด เพราะปฎิกิริยา อาการและการตอบสนองทางผิวหนังของคนเราแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่ในเด็กแรกเกิดซึ่งมีผิวหนังที่บอบบางมากกว่าผู้ใหญ่ 3 - 5 เท่า หรือผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรมองหาการรับรองนี้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าแป้งเด็กที่เราเลือกนั้นจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือการระคายเคืองบนผิวหนังได้น้อยกว่าแป้งที่ไม่มีการรับรองค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

แป้งเด็กที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์หรือ Hypoallergenic คือ แป้งที่ผ่านการรับรองว่ามีสารก่อให้เกิดภูมิแพ้หรือผิวแพ้น้อยกว่าสูตรทั่วไป แต่มิได้หมายความว่าเมื่อใช้แป้งชนิดนี้แล้วจะไม่มีอาการระคายเคืองหรือภูมิแพ้ เนื่องจากภูมิแพ้นั้นมีหลายชนิด

ยกตัวอย่างเช่น ภูมิแพ้ผิวหนังที่อาจเกิดจากหลายสาเหตุอย่าง การระคายเคืองละอองแป้ง ผิวแห้งในกรณีใช้แป้งมากเกินไป ฯลฯ หรือภูมิแพ้อากาศที่เกิดจากการแพ้ส่วนประกอบของแป้ง หรือจากตัวละอองแป้งที่ไปกระตุ้นเยื่อบุจมูกจนเกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดการหลั่งสารภูมิแพ้ และสร้างเมือกหรือน้ำมูกออกมา ส่งผลให้เกิดอาการคัดจมูก ไอจาม น้ำมูกไหล เป็นต้น

หลีกเลี่ยงแป้งเด็กที่มีทัลคัมและสารแต่งเติมอื่น ๆ

หลีกเลี่ยงแป้งเด็กที่มีทัลคัมและสารแต่งเติมอื่น ๆ

ถึงแม้จะมีการศึกษาพบว่าทัลคัมอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจและระบบสืบพันธุ์ รวมไปถึงผลข้างเคียงต่าง ๆ เมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน แต่ทัลคัมก็เป็นส่วนผสมหนึ่งที่เหมาะกับการใช้เป็นแป้งเด็กหรือแป้งฝุ่นโรยตัว เพราะในเรื่องของราคาที่เข้าถึงง่าย สัมผัสที่เนียนลื่น และคุณสมบัติเด่นในการดูดซับความชื้น หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ทัลคัมได้ อาจเลือกแป้งเด็กที่มีการรับรองว่าเป็นเกรดเครื่องสำอางหรือคุณภาพสูงที่สามารถใช้กับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย หรือใช้แป้งเด็กที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวโพดค่ะ


นอกจากนี้ เราอาจตรวจสอบส่วนผสมอื่น ๆ ที่ช่วยบำรุงผิวหรือเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ร่วมด้วยหากต้องการให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น และอย่าลืมตรวจสอบสารแต่งเติมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม พาราเบน โดยเลือกแป้งเด็กที่มีสารเติมแต่งน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยเพื่อความปลอดภัยค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

หลักการในการเลือกแป้งเด็ก คือ

1. ควรเลือกแป้งเด็กที่มีส่วนประกอบของแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวโพดหรือแป้งอื่น ๆ ที่ปราศจากทัลคัม
2. ควรเลือกแป้งที่ไม่ผสมสี กลิ่น หรือพาราเบนส์ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอาการแพ้
3. ควรเลือกแป้งที่มีความอ่อนโยน อย่างเช่น สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก (Hypoallergenic) หรือสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย (Hypersensitive Skin)
4. ตรวจดูวันหมดอายุและสภาพสินค้า เพราะอาจมีเชื้อโรคหรือความชื้นเจือปน
5. ในกรณีที่แพ้ละอองแป้ง สามารถใช้แป้งสูตรเนื้อโลชั่นได้ แต่โดยส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบของทัลคัม จึงต้องระมัดระวังไม่ให้เข้าจมูกหรือปากเด็ก

ความถี่ในการใช้แป้งเด็กกับทารก

ความถี่ในการใช้แป้งเด็กกับทารก

ความถี่ที่เหมาะสมในการใช้แป้งเด็กโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทารกหรือเด็กแรกเกิดคือ ใช้แป้งเด็กทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือไม่เกิน 2 - 3 ครั้งต่อวัน และใช้ในปริมาณที่น้อยและพอดีกับบริเวณที่ต้องการทาโดยมีปริมาณเล็กกว่าฝ่ามือ เพราะหากใช้ตลอดทั้งวันหรือในปริมาณมาก นอกจากจะก่อให้เกิดฝุ่นฟุ้งกระจายจนหายใจได้ไม่สะดวกทั้งแม่และลูกแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง ส่งผลให้เป็นผื่นผ้าอ้อมหรือผื่นคันได้ง่ายกว่าปกติด้วย

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

โดยทั่วไปแล้ว ควรทาประมาณ 1 - 2 ครั้งต่อวันหลังอาบน้ำ ไม่จำเป็นต้องทาทุกครั้งที่ตัวเปียก อาจมีการทาเพิ่มเติมในวันที่มีสภาพอากาศร้อนอับชื้น เพื่อป้องกันผื่นอับชื้น เชื้อรา แต่ต้องเช็ดเหงื่อไคลหรือเมือกนมที่เปื้อนตัวเด็กออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดก่อนลงแป้ง มิเช่นนั้นเป็นการหมักหมมสิ่งสกปรกซึงอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย รา หรืออาการระคายเคือง และในทางกลับกัน หากมีสภาพอากาศแห้งและเย็น อาจทาแค่วันละ 1 ครั้งหรือไม่ทาเลย ขึ้นกับระดับความแห้งของสภาพผิว

10 อันดับ แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี สูตรใหม่ แก้ผดผื่น อ่อนโยนกับผิวเด็กแรกเกิด

ตอนนี้ทุกคนคงพอจะทราบแล้วว่าแป้งเด็กแบบไหนที่เหมาะกับลูกน้อย ต่อไปจะเป็น 10 อันดับ แป้งเด็ก ที่คุณแม่หลายคนวางใจและปลอดภัยกับเด็ก จะมียี่ห้ออะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10
ปริมาณ150 g x 6 ชิ้น
ชื่อกลิ่น/สูตร-
ส่วนผสมสำคัญไม่ระบุ
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก
สารเติมแต่งอื่น ๆไม่ระบุ
9
ปริมาณ380 g (2 ชิ้น)
ชื่อกลิ่น/สูตรSakura
ส่วนผสมสำคัญTalc
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก
สารเติมแต่งอื่น ๆFragrance
8
ปริมาณ150 g
ชื่อกลิ่น/สูตรHoney & Almond Milk
ส่วนผสมสำคัญTalc
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก
สารเติมแต่งอื่น ๆFragrance
7
ปริมาณ180 / 380 g
ชื่อกลิ่น/สูตรBlossoms
ส่วนผสมสำคัญTalc
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก
สารเติมแต่งอื่น ๆFragrance
6
ปริมาณ80 g
ชื่อกลิ่น/สูตรธรรมชาติ
ส่วนผสมสำคัญAluminum Starch Octenylsuccinate
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิกไม่ระบุ
สารเติมแต่งอื่น ๆFragrance
5
ปริมาณ50 g
ชื่อกลิ่น/สูตรธรรมชาติ
ส่วนผสมสำคัญCorn Strach
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิกไม่ระบุ
สารเติมแต่งอื่น ๆไม่ระบุ
4
ปริมาณ50, 180 g
ชื่อกลิ่น/สูตรGentle Soft
ส่วนผสมสำคัญMagnesium Silicate
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก
สารเติมแต่งอื่น ๆFragrance
3
ปริมาณ180, 380 g
ชื่อกลิ่น/สูตรClassic
ส่วนผสมสำคัญTalc
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก
สารเติมแต่งอื่น ๆFragrance
2
ปริมาณ380 g x 2 ชิ้น
ชื่อกลิ่น/สูตรPure Natural Bioganik
ส่วนผสมสำคัญTriticum Vulgare Bran Extract, Fruit Oil
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก
สารเติมแต่งอื่น ๆFragrance
1
ปริมาณ150 g
ชื่อกลิ่น/สูตรExtra Mild
ส่วนผสมสำคัญModified Rice Starch
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก
สารเติมแต่งอื่น ๆPerfume

ตารางเปรียบเทียบแป้งเด็ก

รูปสินค้า
1
ReisCare แป้งเด็กกลิ่นเอ็กซ์ตร้า ไมลด์ Baby Powder 1

ReisCare

2
Babi Mild Ultra Mild 1

Babi Mild

3
Care แป้งเด็ก คลาสสิก 1

Care

4
Kodomo แป้งเด็ก 1

Kodomo

5
D-Nee แป้งเด็ก 1

D-Nee

6
Enfant แป้งเด็ก 1

Enfant

7
Johnson’s แป้งเด็ก บลอสซั่ม 1

Johnson’s

8
Srichand เบบี้ นิวบอร์น พาวเดอร์ 1

Srichand

9
Care แป้งเด็ก ซากุระ 1

Care

10
Narak แป้งเด็กวันเดย์พลัส 1

Narak

ชื่อสินค้า

แป้งเด็กกลิ่นเอ็กซ์ตร้า ไมลด์ Baby Powder

Ultra Mild

แป้งเด็ก คลาสสิก

แป้งเด็ก

แป้งเด็ก

แป้งเด็ก

แป้งเด็ก บลอสซั่ม

เบบี้ นิวบอร์น พาวเดอร์

แป้งเด็ก ซากุระ

แป้งเด็กวันเดย์พลัส

คุณสมบัติ

แป้งข้าวบริสุทธิ์ ไม่มีทัลคัม ปลอดภัยกับสุขภาพ ให้ผิวเนียนนุ่ม

ผสานคุณค่าสารสกัดเข้มข้น ช่วยให้สบายตัว ผิวสวยเรียบเนียน

แป้งเด็กขวัญใจคุณแม่ อ่อนโยนละมุนต่อผิว มีสารสกัดจากขมิ้น

สูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษ เพิ่มสารสกัดจากข้าวโอ๊ตให้ผิวน่าสัมผัส

แป้งข้าวโพดผสมสารจากธรรมชาติ ใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด-ผู้ใหญ่

ให้ผิวชุ่มชื้น มีสุขภาพดีด้วยส่วนผสมออร์แกนิค กลิ่นหอมอ่อนโยน

สูตรปรับปรุงใหม่ให้ความสบายผิวที่มากกว่า กลิ่นหอมติดทนนาน

ผ่านการทดสอบจากสถาบันชั้นนำ มีวิตามิน E และมอยเจอร์ไรเซอร์

แรงบันดาลใจจากดอกซากุระญี่ปุ่น กลิ่นติดทนนาน เนื้อเนียนละเอียด

สูตรปรับปรุงใหม่ อ่อนโยนกว่าเดิม ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด มีกลิ่นหอม

ราคาเริ่มต้น39 บาท11 บาท30 บาท12 บาท124 บาท245 บาท28 บาท55 บาท79 บาท300 บาท
ปริมาณ150 g380 g x 2 ชิ้น180, 380 g50, 180 g50 g80 g180 / 380 g150 g380 g (2 ชิ้น)150 g x 6 ชิ้น
ชื่อกลิ่น/สูตรExtra MildPure Natural BioganikClassicGentle SoftธรรมชาติธรรมชาติBlossomsHoney & Almond MilkSakura-
ส่วนผสมสำคัญModified Rice StarchTriticum Vulgare Bran Extract, Fruit OilTalcMagnesium SilicateCorn StrachAluminum Starch OctenylsuccinateTalcTalcTalcไม่ระบุ
สูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิกไม่ระบุไม่ระบุ
สารเติมแต่งอื่น ๆPerfumeFragranceFragranceFragranceไม่ระบุFragranceFragranceFragranceFragranceไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแป้งเด็ก

หลายคนอาจมีคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับแป้งเด็ก เช่น ทารกหรือเด็กต้องมีอายุกี่เดือนถึงจะทาแป้งเด็กได้ รวมไปถึงวิธีการทาแป้งเด็กที่ถูกต้อง วันนี้เรามีผู้เชี่ยวชาญหรือกุมารแพทย์มาให้คำตอบค่ะ

ทารกต้องมีอายุกี่เดือนถึงจะทาแป้งได้ ?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ไม่มีตัวเลขกำหนดไว้ชัดเจนครับ แต่อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาการใช้แป้งเด็กในทารกอายุ 2 - 6 เดือนของประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ทารกกลุ่มที่ทาแป้งเป็นประจำมีอัตราเกิดผื่นผ้าอ้อมและติดเชื้อราน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ใช้แป้งเป็นประจำ อีกทั้งยังมีการศึกษาบางชิ้นแนะนำว่าสามารถใช้ทาได้ตั้งแต่แรกเกิด หรือแนะนำให้ใช้เมื่ออายุมากกว่า 6 เดือนในกรณีที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืด

ในความคิดเห็นส่วนตัว แป้งเด็กสามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด แต่ควรใช้เมื่อผิวเปียกชื้นเท่านั้นและควรทาอย่างถูกวิธี โดยเลือกแป้งตามที่ได้แนะนำไว้ข้างต้น และที่สำคัญคือ ควรเฝ้าสังเกตอาการแพ้ร่วมด้วย เช่น การแพ้อากาศหรือผื่นแพ้แป้ง ถ้าพบเจออาการแพ้หรือสิ่งผิดปกติ ควรหยุดใช้และมาพบแพทย์ครับ

วิธีการทาแป้งให้ทารกที่ถูกต้อง

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

1. ควรทาบนผิวที่มีความชื้น ไม่ทาบนผิวที่แห้งสนิท และทาบาง ๆ ในปริมาณน้อย อาจเทใส่มือผู้ปกครองก่อนทาตัวเด็ก
ไม่ควรเทโดยตรงบนผิวเด็กเพราะอาจให้ปริมาณที่มากเกินไปและฟุ้งกระจาย ส่งผลให้เด็กสูดดมเข้าไปได้ง่าย
2. ควรทาให้ถูกที่ คือ ทาบริเวณที่อับชื้นหรือเกิดการเสียดสีบ่อย เช่น ข้อพับ ขาหนีบ ร่องก้น ขอบผ้าอ้อม ระวังไม่ให้เข้าจมูก ปาก หรือตา กรณีทาหลังอาบน้ำหรือหลังการขับถ่าย ควรเว้นระยะอย่างน้อย 1 นาที ไม่ควรทาแป้งทับทันทีขณะเปียกชื้น
3. เช็ดแป้งส่วนเกินออกเพื่อลดการระคายเคืองและป้องกันไม่ให้ผิวแห้งมากเกินไป
4. ไม่ต้องจำเป็นต้องทาแป้งทุกครั้งหลังอาบน้ำหรือเมื่อมีเหงื่อ เพราะการเช็ดตัวให้หมาด ผึ่งผิวให้แห้ง ทาโลชั่น และใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นมากเกินไปก็สามารถป้องกันผื่นอับชื้นได้

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับแป้งเด็กที่เราได้นำเสนอไป โดยเริ่มทำความรู้จักกันตั้งแต่ผื่นผ้าอ้อมที่คุณแม่และใครหลายคนสงสัย รวมไปถึงประโยชน์ของแป้งเด็กแสนจะธรรมดาและอยู่ใกล้ตัวเรามากจนลืมไปว่ามีคุณประโยชน์มากมาย และวิธีการเลือกซื้อแป้งเด็กพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ช่วยลดอาการผดผื่น อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน และช่วยให้เราประหยัดเงิน สามารถเลือกซื้อแป้งที่เหมาะกับเราและลูกน้อยได้ค่ะ


ถึงแม้ว่าเราจะเลือกซื้อแป้งเด็กที่เป็นไฮโปอัลเลอร์เจนิกและใช้ส่วนผสมออร์แกนิกที่ปลอดภัยกับสุขภาพแล้ว นอกจากปฏิกิริยาทางผิวหนังที่เรากล่าวไปในบทความว่าอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ในแต่ละบุคคล ระยะเวลาในการใช้งานและปริมาณในการทาแป้งก็อาจส่งผลได้เช่นเดียวกัน ทางที่ดีควรใช้แป้งเด็กเมื่อจำเป็นและใช้ในปริมาณที่น้อย เพื่อให้สุขภาพผิวและรวมไปถึงภายในปลอดภัยอย่างแท้จริง

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สะอาด ถูกสุขอนามัย พกพาสะดวก ถนอมผิว พร้อมมีกลิ่นหอม
  10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สะอาด ถูกสุขอนามัย พกพาสะดวก ถนอมผิว พร้อมมีกลิ่นหอม
  การล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอถือเป็นวิธีพื้นฐานของการรักษาสุขอนามัยของทุก ๆ คน แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 รวมถึงวิถีชีวิตที่เร่งรีบของใครหลาย ๆ คน การล้างมือเพียงอย่างเดียวจึงอาจไม่เพียงพอที่จะชำระล้างสิ่งสกปรกอย่างเชื้อโรคหรือแบคทีเรียได้อย่างหมดจด โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องเดินทางเป็นประจำและไม่สามารถทำความสะอาดมือด้วยน้ำหรือสบู่ ดังนั้น การใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดพ่นเพื่อทำความสะอาดมืออีกครั้ง จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณและคนรอบตัวได้นั่นเองค่ะซึ่งในบทความนี้ เราก็ได้รวบรวม 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และวิธีการเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่คุณควรทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจซื้อให้กับคุณอีกด้วย ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น เลื่อนลงไปอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  47,094 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  ถ้าหากนึกถึงโปรตีน สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่ามีแค่ผู้ชายเท่านั้นที่สามารถทานได้เพราะโปรตีนมีคุณสมบัติในการสร้างกล้ามเนื้อจึงเหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นกล้าม แต่แท้จริงแล้วผู้หญิงก็สามารถทานโปรตีนได้เช่นกัน โปรตีนนั้นนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักในระหว่างที่เราอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ที่สำคัญ เวย์โปรตีนส่วนใหญ่จะแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากมีปริมาณไขมันและน้ำตาลที่น้อยมากเป็นตัวช่วยในการฟิตหุ่นของเพื่อน ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียวคะ ดังนั้น วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะขอนำวิธีการเลือกโปรตีนไดเอท พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกาย พร้อมทั้งนำ 10 อันดับ โปรตีนไดเอทที่มีคุณภาพและได้รับรีวิวไปในทิศทางบวกมานำเสนอให้เพื่อน ๆ นำไปใช้เป็นตัวเลือกในการซื้อโปรตีนไดเอทกัน โดยมีทั้งหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นแบบเวย์โปรตีน โปรตีนแบบแท่งหรือขนมที่ทานเป็นของว่าง รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ทั้ง Daiato เป็นต้น
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  180,638 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องพ่นฆ่าเชื้อ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เครื่องพ่นละอองฝอย มีหลายขนาด ทั้งแบบไร้สายและมีสาย
  10 อันดับ เครื่องพ่นฆ่าเชื้อ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เครื่องพ่นละอองฝอย มีหลายขนาด ทั้งแบบไร้สายและมีสาย
  ในยุคของวิกฤต COVID-19 นี้ ผู้คนต่างหันมาใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยต่าง ๆ มากขึ้น ทำให้อุปกรณ์การทำความสะอาดประเภทต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน ทั้งในครัวเรือน ห้างร้านและตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือ เครื่องพ่นฆ่าเชื้อ เพราะสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความอุ่นใจในสุขอนามัยของทุกคน โดยเริ่มมีการพัฒนาจากเครื่องพ่นฆ่าเชื้อขนาดใหญ่แบบมีสาย จนกลายมาเป็นเครื่องพ่นฆ่าเชื้อแบบพกพา เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีขายอย่างแพร่หลายเลยค่ะสำหรับเครื่องพ่นฆ่าเชื้อแต่ละรูปแบบนั้นมีระบบการทำงานอย่างไรบ้าง ในวันนี้ทีมงานมายเบสท์ก็ไม่พลาดที่จะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องพ่นฆ่าเชื้อ พร้อมด้วย 10 อันดับ เครื่องพ่นฆ่าเชื้อจากแบรนด์ยอดนิยม ที่ทั้งมีคุณภาพได้มาตรฐานและยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  9,682 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดขนได้ทุกส่วนทั้ง แขน ขา จุดซ่อนเร้น
  10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดขนได้ทุกส่วนทั้ง แขน ขา จุดซ่อนเร้น
  “เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” คำนี้ยังคงกระแทกใจผู้หญิงแบบเรา ๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ เกิดเป็นผู้หญิงทั้งทีแต่กลับมีอุปสรรคหลายอย่างที่ขัดขวางความสวยเยอะแยะมากมายเหลือเกิน และหนึ่งในปัญหาที่ผู้หญิงอย่างพวกเรามักจะเจอกันนั่นก็คือ “ขน” นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนขา ขนหน้าแข้ง ขนแขน ขนหนวด หรือขนตามจุดซ่อนเร้น ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายวิธีในการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ครีมกำจัดขนนั่นเอง โดยวิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการกำจัดขนส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนรักแร้ ให้ผิวใต้วงแขนดูเกลี้ยงเกลาโดยไม่มีปัญหาตุ่มหนังไก่หรือรักแร้ดำค่ะดังนั้น ในวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกครีมกำจัดขน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพว่าต้องเลือกอย่างไรและแนะนำว่าครีมกำจัดขนยี่ห้อไหนดีน่าใช้ใน 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ไม่ว่าจะเป็น Veet, Hamoi หรือยี่ห้อที่สามารถหาซื้อได้ตามเซเว่นหรือร้านขายยาอย่าง Boots, Watsons ครีมกำจัดขนสำหรับคนที่เส้นขนหนา บริเวณรักแร้ หรือครีมกำจัดขนที่อ่อนโยนสามารถใช้กับจุดซ่อนเร้น ที่ลับ หรือน้องสาวได้ ให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน คุณจะได้สามารถเลือกครีมกำจัดขนที่เหมาะกับตัวเองได้ค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  193,718 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เหน็บชา บำรุงสมอง ช่วยให้นอนหลับ
  10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้เหน็บชา บำรุงสมอง ช่วยให้นอนหลับ
  วิตามินบีรวมหรืออาหารเสริมวิตามินบีมักเป็นวิตามินชนิดแรก ๆ ที่ใครหลายคนมองหาเมื่อต้องการอาหารเสริมหรือวิตามินเพื่อการบำรุงร่างกาย เพราะประโยชน์ของวิตามินบีนั้นมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแก้เหน็บชาเพราะมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาท รวมไปถึงการบำรุงสมองและเพิ่มศักยภาพในการจำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการเรียนรู้ ทักษะต่าง ๆ ด้านการเรียนและการทำงาน นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น วิตามินบีรวมจึงสามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ อย่างนักเรียน นักศึกษา ผู้ที่ทำงานหนัก มีเวลาพักผ่อนน้อย รวมไปถึงสายสุขภาพที่ออกกำลังกายเป็นประจำแต่อาหารเสริมวิตามินบีรวมที่ขายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีหลายชนิด ทั้งแบบเม็ดหรือแคปซูล แบบผงหรือเม็ดฟู่ละลายน้ำ รวมไปถึงแบบเยลลี อีกทั้งยังมีหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum ฯลฯ วันนี้เราจะมาดูกันว่าวิธีการเลือกวิตามินบีรวมที่ถูกต้องนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมทั้ง 10 อันดับ วิตามินบีรวม ที่เราคัดสรรมาแล้วว่ารับประทานได้อย่างปลอดภัยและปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  103,201 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย มีทั้งแบบปุ่ม และแบบเรียบ
  10 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย มีทั้งแบบปุ่ม และแบบเรียบ
  แม้ว่าถุงยางอนามัยจะเป็นของใกล้ตัว แต่ดูเหมือนว่ายังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่รู้ว่าถุงยางอนามัยทำจากวัสดุประเภทไหน มี่กี่ชนิด และมีขนาดไหนบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้ว การเลือกถุงยางอนามัยนั้นสำคัญมากสำหรับคู่รักหรือคู่นอนของคุณ หากเลือกผิดพลาด ไม่เพียงจะทำให้ตัวคุณเองหรือคู่ของคุณรู้สึกประหม่าและไม่สบายใจแล้ว แต่ยังกลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้วิธีการคุมกำเนิดไม่ได้ผลอีกด้วยหากคุณไม่ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์หรือเซ็กส์จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ? แน่นอนว่าคุณมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ เช่น โรคเอดส์, โรคหนองในเทียม, โรคซิฟิลิส, โรคเริมที่อวัยวะเพศ และอื่น ๆ รวมไปถึงปัญหาคุณแม่วัยใสที่กำลังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในบ้านเรา เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาเหล่านี้ วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกถุงยางอนามัย และลิสต์ 10 อันดับ ถุงยางอนามัยที่มีคุณภาพ เช่น Okamoto, Durex, Playboy ฯลฯ เพื่อให้คุณสามารถเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับตัวเองและคู่ของคุณได้ค่ะ 
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  188,605 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมหมักผมเคราติน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมครีมหมักผมยี่ห้อดัง บำรุงผมเสียให้นุ่มลื่น
  10 อันดับ ครีมหมักผมเคราติน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมครีมหมักผมยี่ห้อดัง บำรุงผมเสียให้นุ่มลื่น
  นาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "เคราติน" ส่วนผสมพิเศษที่ถูกเลือกใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงามหลากหลายชนิด ไม่เว้นแม้แต่ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ทั้งแชมพู ครีมนวด และเซรั่มบำรุง ซึ่งในส่วนของครีมหมักผมก็นิยมใช้เคราตินเช่นเดียวกัน โดยจะผสมผสานกับสารสกัดหลากชนิด เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการบำรุงผมให้เห็นผลได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ครีมหมักผมเคราตินนั้นมีความโดดเด่นมากในการฟื้นฟูและซ่อมแซมเส้นผมที่เสียหาย จากผมหยาบกระด้างก็กลับกลายเป็นเส้นผมหนานุ่มและเงางามเป็นประกาย ทั้งยังลดการขาดหลุดร่วงได้อีกด้วยแม้ว่าครีมหมักผมเคราตินจะมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมขนาดไหน เราก็ยังต้องใส่ใจในการเลือกใช้อยู่เสมอ เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับสภาพเส้นผมของเรามากที่สุด ดังนั้นเราจึงมีวิธีการเลือกครีมหมักผมเคราตินมาฝากกัน พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ครีมหมักผมเคราตินยอดนิยม ที่หลายคนใช้แล้วได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และยังใช้ต่อเนื่องเรื่อยมา เชื่อว่าน่าจะมีครีมหมักผมที่ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนได้อย่างแน่นอน
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  2,253 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่