10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

องค์ประกอบสำคัญสำหรับเครื่องเสียงที่ดีก็คงหนีไม่พ้นลำโพงซึ่งมีหน้าที่หลักในการถ่ายทอดเสียงให้ผู้ฟัง ลำโพงก็มีมากมายหลายชนิดหากแยกตามเสียงที่ขับออกมาทั้งเสียงสูง กลาง และต่ำ วันนี้เราจะขอเลือกหยิบเอาลำโพงเสียงดีที่สามารถถ่ายทอดเสียงต่ำหรือเสียงเบสได้ทุ้มนุ่มลึกมาเสนอให้คุณ ๆ อ่านในรูปแบบ Ranking 10 อันดับประจำปีนี้กันค่ะ เพราะระดับเสียงเบสที่ถ่ายทอดออกมาจากลำโพงมีส่วนสำคัญมากในการกำหนดว่าเสียงที่ออกมานั้นจะกลมกล่อมพอดีรื่นหูคนฟังหรือไม่ค่ะ

แต่ก่อนอื่น เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจเกี่ยวกับลำโพงและเสียงเบสมากขึ้น เราจะขอเสนอเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเสียงและลำโพง รวมทั้งอธิบายวิธีการเลือกลำโพงกัน ว่าลำโพงที่เสียงดีเบสแน่นนั้นต้องเลือกจากคุณลักษณะอย่างไร โดยข้อมูลเหล่านี้อ้างอิงมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านภาพและเสียงจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกลำโพงเสียงดีเบสแน่น

ในส่วนของการเลือกลำโพงนี้ ต้องขอออกตัวไว้ก่อนค่ะว่าจะมีศัพท์เฉพาะทางด้าน Audio แทรกเข้ามาบ้าง อย่างไรก็ตามผู้เขียนจะพยายามอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ที่สุดนะคะ

ตรวจสอบว่าเสียงต่ำอยู่ในระดับใด

จริง ๆ แล้วเราสามารถรู้ได้ว่าลำโพงให้เสียงต่ำระดับไหนโดยการดูจากสเปกด้าน “ระดับความถี่คลื่น” กับ “Woofer” ค่ะ

แนะนำระดับความถี่คลื่นที่ต่ำกว่า 100 Hz เป็นต้นไป

แนะนำความถี่คลื่นต่ำกว่า100Hz

จะดูว่าลำโพงให้เสียงเบสได้ดีหรือไม่ให้ดูจากสเปกที่เขียนว่า Frequency Response หรือการตอบสนองต่อย่านความถี่ ซึ่งจะแสดงเป็นตัวเลขช่วง ○○Hz – ○○kHz (บางแบรนด์อาจแสดงเป็น ○○Hz – ○○Hz) หากค่าที่ต่ำสุดน้อยกว่า 100 Hz ก็หมายความว่าลำโพงถ่ายทอดเสียงต่ำได้ดี และถ้าค่าสูงสุดมากกว่า 30 kHz ก็หมายความว่าลำโพงสามารถถ่ายทอดเสียงสูงได้ดีด้วยเช่นกัน

สรุปได้ว่าถ้าเลือกลำโพงที่มีย่านความถี่กว้าง ๆ เราก็สามารถเพลิดเพลินแนวเพลงได้หลากหลาย ทั้งเพลงเบสหนักอย่าง EDM หรือจะฟังแนวใสแบบ POP ก็ไม่มีปัญหา

ยิ่งมี Woofer ด้วยยิ่งเหมาะกับเสียงทุ้มต่ำ

ยิ่งมีwooferด้วยยิ่งเหมาะกับเสียงทุ้มต่ำ

Speaker Unit ที่ปล่อยเสียงต่ำจะถูกเรียกว่า Woofer ถ้าเป็นลำโพงที่ปล่อยเสียงระดับต่ำลงไปอีกโดยเฉพาะจะเรียกว่า Subwoofer ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า Woofer แต่สามารถขับเสียงได้เหมือนลำโพงตัวใหญ่ ๆ

ลำโพงที่มี Subwoofer ในตัวจะสามารถถ่ายทอดเสียงต่ำได้นุ่มลึกกว่า โดยเฉพาะที่อยู่ในชุดโฮมเธียเตอร์มักจะแสดงค่า ch  (จำนวนลำโพง) เป็นจุดทศนิยม คือ ○.1 ch เช่น 2.1 ch , 5.1 ch , 7.1 ch ให้ลองสังเกตตรงนี้เวลาเลือกซื้อดูนะคะ

ตรวจสอบคุณภาพเสียง

นอกจากเสียงทุ้มต่ำแล้ว คุณภาพเสียงอื่น ๆ ก็ควรแก่การคำนึงเพื่อให้ได้อรรถรสในการรับฟัง หากดีแต่เสียงเบส แต่เสียงกลางถึงเสียงสูงขับไม่ได้หรือไม่ได้ยินเสียงร้องคนร้อง คนฟังก็คงจะหงุดหงิดไม่น้อย เราจึงต้องเช็คคุณภาพเสียงโดยรวมเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ด้วยนะคะ

เพื่อเสียงสมจริง เลือกแบบจำนวน Channel (ch) เยอะ ๆ (จำนวนลำโพงมาก)

เพื่อเสียงสมจริง เลือกแบบจำนวน Channel (ch) เยอะ ๆ (จำนวนลำโพงมาก)

ยิ่งมีหลาย ch มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้รับฟังเสียงที่สมจริงมากเท่านั้น ตัวอย่างเช่นลำโพง 2.0 ch (สเตอริโอ) ที่ปล่อยเสียงออกทั้ง 2 ลำโพงซ้ายขวาก็จะให้เสียงที่ดีกว่า 1.0 ch (โมโน) ที่เสียงออกจากลำโพงเดียวเป็นต้น

อย่างลำโพงโฮมเธียเตอร์ที่ต้องการความสมจริงก็จะใช้แบบ 5.1 ch คือมีลำโพงกลาง 1 ตัว ลำโพงหน้าและหลังอย่างละ 2 ตัว พร้อมกับ Subwoofer อีก 1 ตัว ทำให้ได้ยินเสียงจากรอบทิศทางและได้ความระทึกใจจากพลังเสียงเบสด้วย

 ครบถ้วนใน 1 ตัวเลือกแบบ Full-Range แต่ถ้าเน้นคุณภาพเสียงเลือก Multi-way System

 ครบถ้วนใน 1 ตัวเลือกแบบ Full-Range แต่ถ้าเน้นคุณภาพเสียงเลือก Multi-way System

ก่อนอื่นเราต้องจัดลำดับความสำคัญก่อนว่าตัวเองต้องการอะไรเป็นหลัก หากต้องการรวบรวมทุกระดับเสียง ตั้งแต่สูงถึงต่ำไว้ในลำโพงตัวเดียวก็ให้เลือกดอกลำโพงแบบ Full-Range แต่ถ้าต้องการเน้นคุณภาพเสียงจริง ๆ ก็ให้เลือกเป็นแบบ Multi-way System ที่ลำโพงมีดอกลำโพงหลายตัวแยกตามความสามารถในการขับเสียงของลำโพงนั้น ๆ (Tweeter ขับเสียงสูง,  Mid-Range ขับเสียงกลาง,  Woofer ขับเสียงต่ำ)

ปัจจุบันที่น่าสนใจก็คือ มีการทำลำโพงพกพาที่เป็น Full-Range ออกมา ซึ่งเสียงดีแถมราคาก็ไม่แพง แต่ทว่าแบบ Multi-way ก็มีจุดแข็งตรงที่สื่อเสียงได้ดีและสมจริงค่ะ

เลือกแบบรองรับ Hi-Res Audio (High – Resolution Audio) เพื่อเสียงสมจริงไม่บิดเบือน

เลือกแบบรองรับ Hi-Res Audio (High - Resolution Audio) เพื่อเสียงสมจริงไม่บิดเบือน

หากต้องการรับฟังเพลงคุณภาพเสียงระดับ Hi – Res ก็จำเป็นต้องเลือกลำโพงระดับที่สามารถขับเสียง Hi – Res ได้ เพราะเสียงแบบ Hi – Res นั้นจะมีความละเอียดกว่าเสียงปกติเป็นเท่าตัว หากลำโพงไม่รองรับก็จะถ่ายทอดเสียงออกมาด้อยกว่าคุณภาพต้นเสียงค่ะ

เลือกขนาดลำโพงตามขนาดพื้นที่จัดวาง เลือกโครงสร้างแบบ Bass Reflex กรณีพื้นที่น้อย

เลือกขนาดลำโพงตามขนาดพื้นที่จัดวาง เลือกโครงสร้างแบบ Bass Reflex กรณีพื้นที่น้อย

สำหรับขนาดของลำโพงให้เลือกตามขนาดพื้นที่วาง โดยปกติลำโพงที่ขับเสียงต่ำได้ดีจะมีดอกลำโพงขนาดใหญ่ซึ่งจะทำให้ตู้ลำโพงมีขนาดใหญ่ขึ้นไปด้วยเช่นเดียวกับราคาที่สูงตามมาเช่นกัน

หากไม่มีพื้นที่และอยากประหยัดงบ แนะนำให้เลือกลำโพงที่เป็น Bass Reflex ซึ่งเป็นลำโพงที่มีช่องให้เสียงสะท้อนในตัวลำโพงเอง มีประโยชน์ตรงที่ช่วยลดขนาดของตู้ลำโพงได้ แต่สามารถขับเสียงต่ำได้ดีมีพลังเหมือนกัน ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

จะใช้แบบ Active หรือ Passive ดี ดูตามสภาพแวดล้อมในการรับฟัง

จะใช้แบบ Active หรือ Passive ดี ดูตามสภาพแวดล้อมในการรับฟัง

Active Speaker คือลำโพงที่มีแอมป์ในตัว สามารถขับเสียงด้วยตัวเองได้ แต่ Passive Speaker เป็นลำโพงเปล่า ๆ ไม่มีแอมป์ในตัวจึงไม่สามารถขับเสียงเองได้ ต้องซื้อแอมป์แบบแยกต่างหากมาต่อขยาย ซึ่งแอมป์แบบต่อเพิ่มก็จะมีความสามารถส่งเสริมการขับเสียงและควบคุมเสียงได้ดีกว่าแอมป์ที่ประกอบไว้ในตัวลำโพง

ดังนั้นหากใครต้องการฟังเพลงแบบแค่ต่อกับคอมพิวเตอร์ง่าย ๆ ก็ใช้แบบ Active Speaker แต่ถ้าใครต้องการฟังเสียงเบสแบบนุ่มทุ้มต่ำมากขึ้นไปอีก หรือมีแผนอยากได้แอมป์มาต่อขยายระบบอยู่แล้วก็ควรเลือกแบบ Passive Speaker ค่ะ

ลำโพงพกพา ให้เลือกค่า Output ที่ 10 w, เช็คฟังก์ชัน Passive Radiator ด้วย

ลำโพงพกพา ให้เลือกค่า Output ที่ 10 w, เช็คฟังก์ชัน Passive Radiator ด้วย

หากคิดจะซื้อลำโพงพกพาเช่นแบบต่อ Bluetooth อย่าลืมเช็คขนาด Output Watt (w) และตรวจสอบว่ามี Passive Radiator หรือไม่ ยิ่งตัวเลข w มีค่าสูงก็จะให้เสียงดัง ได้ยินเสียงต่ำง่ายกว่า อย่างน้อยที่สุดควรมีค่าประมาณ 10w

Passive Radiator เป็นตัวช่วยขยายขอบเขตเสียงต่ำ ถ้าเป็นไปได้อยากให้เลือกตัวที่มีฟังก์ชันนี้อยู่เพราะความกังวาลของเสียงต่ำและคุณภาพเสียงที่เราได้รับจะดีต่างกับลำโพงแบบไม่มีมากเลยทีเดียว

10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เมื่อทราบเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกลำโพงแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาไปหาซื้อลำโพงกันแล้วค่ะ ลำดับต่อไปเราจะขอเสนอลำโพงเสียงดีเบสแน่น 10 อันดับด้านล่างนี้ให้เป็นทางเลือกในการเลือกซื้อให้ทุกคนไว้พิจารณาดูนะคะ ไปดูกันเลยค่ะ

10. KEF MUO

10 KEF Muo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 15,900 บาท

ลำโพงตัวเล็กสำหรับพกพา มาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดล้ำ

ลำโพง Active ยี่ห้อ KEF แบรนด์คุณภาพระดับ Hi-End จากประเทศอังกฤษ ผู้คิดค้นนวัตกรรม Uni-Q หรือการผลิตลำโพงในรูปแบบที่ให้ตัวดอกลำโพงขับเสียงย่านต่างกัน 2 ตัวมาวางซ้อนกันอยู่ที่จุดเดียว ใช้หลักการเหมือนปากของคนเวลาออกเสียงเลยค่ะ ข้อดีคือจะได้เสียงที่มีมิติกว่าลำโพงชนิด Full-Range ที่มีตัวขับเสียงแค่ 1 ตัว และให้เสียงได้ทั่วถึงทุกมุมห้องแต่ใช้พื้นที่น้อยเหมือนกัน ซึ่ง MUO ตัวนี้ก็ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวด้วยค่ะ

ส่วนใหญ่เราจะเห็นแต่ลำโพงตัวใหญ่ ๆ จาก KEF แต่ครั้งนี้มาในขนาดเล็กแค่ 20 cm เหมาะแก่การพกพา ดีไซน์ล้ำสมัย สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย Bluetooth ติดตั้งง่าย พร้อมแบตเตอรีที่ใช้งานได้นาน 12 ชม. ลำโพงมี Bass Radiator ให้ด้วย ดังนั้นเรื่องเสียงเบสแม้ไม่ถึงขั้นสะใจ แต่ไม่มีปัญหาสำหรับการใช้งานทั่วไปค่ะ

9. Onkyo SKF4800

9 Onkyo SKF4800

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 8,900 บาท

ลำโพงตั้งพื้นที่หลายคนบอกว่าคุณภาพเสียงเกินราคา

ลำโพง Passive ตั้งพื้นตัวใหญ่ของ Onkyo แบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นที่เป็นโปรในการผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงซึ่งได้รับความนิยมจากทั่วโลกมานานแล้ว มาครั้งนี้หั่นราคาจนน่าตกใจเพราะลำโพงตู้ละไม่ถึงหมื่นบาทกับคุณภาพที่เปี่ยมล้นเหมือนเดิม ลำโพงประกอบด้วย Woofer 2 ตัว Tweeter 1 ตัว มี Bass Reflex ที่ยิ่งเสริมเสียงเบสจาก Woofer ทั้งสอง ย่านความถี่ที่ 55 Hz – 35 kHz เสียงต่ำก็ทุ้มสะใจ เสียงสูงก็เอื้อมได้สุด ฟังได้ทุกย่านเสียง

แต่ด้วยความที่เป็น Passive จึงต้องมีแอมป์ AVR มาต่อเชื่อมด้วย เหมาะกับคนที่ต้องการจะเล่นเครื่องเสียงอย่างจริงจังอย่างเช่นอยากจะต่อเป็นโฮมเธียเตอร์ หรือต้องการเปลี่ยนใหม่จากตัวที่ใช้อยู่เดิม ที่สำคัญต้องมีพื้นที่ในการวางที่เพียงพอให้ลำโพงแสดงคุณภาพเสียงได้เต็มที่

8. ELAC Debut B6

8 Elac debut B6

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 11,900 บาท

ลำโพงเสียงเยี่ยม คุณภาพส่งตรงจากประเทศเยอรมัน

ตัวนี้ก็เป็นลำโพง Passive เช่นกันค่ะ เป็นของ ELAC ที่เป็น Hi-End อีกแบรนด์จากประเทศเยอรมัน ที่เซียนทุกคนรู้จักกันดี วันนี้ขอนำเสนอลำโพงตัวเล็กของ Debut Series ที่ได้ Andrew Jones นักออกแบบลำโพงชื่อดังของโลกมาดีไซน์ให้เชียวนะคะ เห็นแล้วน่า Debut ใช้สินค้า Hi-End ตามชื่อรุ่นจริง ๆ ค่ะ

B6 เป็นลำโพงชนิดที่เรียกว่า Bookshelf (ขนาดกำลังพอดีวางที่ชั้นหนังสือ) โครงสร้างแบบ Bass Reflex เห็นตัวเท่านี้แต่ให้ Frequency Response ต่ำถึง 44 Hz! เบสแน่น ๆ เต็ม ๆ มาแน่นอน ส่วนเสียงสูงก็อยู่ที่ 20 kHz ฟังไม่เสียดหู ตอบสนองได้ทุกย่านเสียง คุณภาพเสียงมีสมดุลและส่งถึงทั่วห้อง เห็นตัวเล็ก ๆ อย่างนี้แต่ดังกระหึ่ม แล้วเพื่ออรรถรสเสียงที่ดีอย่าลืมซื้อแอมป์ AVR ที่เข้าคู่กันมาใช้นะคะ

7. Polk Audio Signature S20

7 Polk Signature S20

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 12,690 บาท

ลำโพง Hi – Resolution ที่ขับเสียงได้ทุกแนว

ลำโพง Passive ของแบรนด์ Polk Audio แบรนด์อเมริกาที่กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา ด้วยการตั้งคอนเซปต์สินค้าว่าเป็น American Hi-Fi นึกภาพออกเลยไหมคะว่าเสียงจะออกมาแนวไหน ตัวลำโพงให้ Frequency Response อยู่ที่ 39 Hz – 40 kHz แค่นี้ก็อึ้งไปหนึ่งตลบ เพราะขับเสียงได้กว้างมาก แถมยังรองรับ Hi – Resolution เมื่อได้ฟังก็จะรู้สึกประหนึ่งว่าตัวเองเข้าไปอยู่ในสตูดิโอหรือคอนเสิร์ตฮอลเลยทีเดียวค่ะ ด้วยเสียงที่ต่ำที่คมและทรงพลัง และเสียงสูงที่เคลียร์และนิ่ง บรรเลงได้มีไดนามิก พลังสูงสุดถึง 125 w เรียกว่าจัดเต็มจริง ๆ

เหมือนเช่นเคยค่ะจะดื่มด่ำกับเสียงจากลำโพงตัวนี้ได้ก็ต้องมีแอมป์ AVR ที่เข้าคู่กัน เท่าที่สืบมาเหมือนจะเข้าคู่ได้กับแทบทุกแบรนด์นะคะ แม้จะต้องลงทุนอีกสักหน่อย แต่ด้วยคุณภาพเสียงระดับนี้ ผู้ฟังไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

6. Marshall Kilburn

6 Marshall Kilburn

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 11,900 บาท

ลำโพงไร้สายแบตอึดที่ทำมาเอาใจนักเล่นกีต้าร์โดยเฉพาะ

เปลี่ยนมาเป็นลำโพง Active กันบ้างนะคะ เห็นหน้าตาแบบนี้คุ้น ๆ ไหมเอ่ย เราจะเห็นแบรนด์ Marshall ได้ตามคอนเสิร์ตเรียกว่าทุกคอนเสิร์ตเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นแอมป์กีตาร์สัญชาติอังกฤษที่เป็นที่นิยมอย่างสูง ดังนั้นการันตีได้ถึงคุณภาพเสียงและพลังอันมหาศาลที่ไม่เปลี่ยนแปลงแม้จะผันตัวมาทำลำโพงบ้าง

ด้วยรูปร่างโดยรวมและปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เอาใจแฟน ๆ ขาร็อค คือยังคงสภาพเหมือนแอมป์กีต้าร์ไว้อยู่ แลดูย้อนยุคแต่ที่จริงทันสมัย เชื่อมต่อด้วย Bluetooth ขับเสียงได้ที่ 62 Hz – 20 kHz บวกโครงสร้างเป็น Bass Reflex ส่งเสริมพลังเบสให้ลงลึกไปอีก ดีไซน์ภายนอกก็เก็บได้ละเอียดเนี๊ยบสวยงามทุกกระเบียดนิ้ว แตกต่างจากแบรนด์อื่นที่มีเพิ่มสายสะพายเก๋ ๆ เข้ามา นอกจากให้ถือไปไหนมาไหนง่ายยังให้อารมณ์เหมือนนักดนตรีถือกีต้าร์ อีกทั้งแบตเตอรี่ทนนานถึง 24 ชม ฟังกันได้ข้ามวันเลยทีเดียวค่ะ

5. Fender Monterey

5 Fender Montery

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 13,510 บาท

ลำโพงเสียงโดนใจ Rocker ขาโจ๋

ลำโพง Active ที่ Fender บริษัทสัญชาติอเมริกันผู้ผลิตกีต้าร์ชั้นนำของโลกออกมาเอาใจขาโจ๋ทั้งหลาย โดยลำโพงรุ่นนี้มีรูปร่างเหมือนแอมป์กีต้าร์ในตำนานทำออกมาให้คนที่เล่นกีต้าร์ไม่เป็นแต่ชอบดีไซน์และเอกลักษณ์เสียงแบบ Fender อย่างเราได้เลือกซื้อ

ลำโพงให้ Woofer 2 ตัว Tweeter 2 ตัว และพลังขับสูงสุดที่ 120 w การันตีได้จากนักฟังทั้งหลายว่าให้เสียงเบสที่กระหึ่มหนา อัดแน่น กระจายเต็มห้องสมกับชื่อ Fender แต่ก็คงความละมุนหูไว้  ให้ชาวร็อคทั้งสมัยเก่า และสมัยใหม่ได้ดื่มด่ำ และสะใจกับเสียงที่เต็มพลังอย่างแท้จริง งานละเอียด ทั้งรูปลักษณ์ที่แค่เอามาตั้งไว้ในห้องนั่งเล่นความคูลก็เพิ่มอีกเป็นร้อยเท่า คุณภาพเสียงระดับนี้ ชาวร็อคควรเป็นเจ้าของสักตัวค่ะ

4. Klipsch Heritage The One

4 Klipsch The one

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 11,900 บาท

ลำโพงไร้สายที่เป็นได้ทั้งเครื่องเสียงและ Interior

ลำโพง Active สำหรับคนมีรสนิยม เหมาะกับทุกคนตั้งแต่คุณลุงสูงวัยไปจนถึงสาวอาร์ท ๆ ด้วยดีไซน์ที่จะผ่านไปกี่ปีก็ดูดีมีเสน่ห์ไม่ใช่วินเทจแบบขอไปที ด้วยกรอบไม้วอลนัทแท้ ๆ ควบคู่กับส่วนคอนโทรลที่เป็นทองแดงตามแบบฉบับ Klipsch ผู้ผลิตลำโพงระดับ Hi-End ยอดฮิตของอเมริกา ที่งานละเอียดและคุณภาพเสียงเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกค่ะ

Heritage The One ทำออกมาเป็นลำโพงไร้สายที่ทันสมัยตัดกับรูปลักษณ์ แบตเตอรี่ใช้ได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ ขนาดลำโพงก็ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปจึงไม่เหลือที่วาง ภายในประกอบด้วยดอกลำโพง Full-Range บวกกับ Woofer อย่างละตัว เป็นการช่วยเสริมเสียงเบสเป็นอย่างดี แม้จะไม่ใช่เบสรุนแรงแบบขาร็อคจะสะใจได้ แต่เป็นเบสแบบที่แน่น น้ำหนักดีมีรสนิยม ขับได้ทุกย่านเสียงค่ะ เอาไว้นั่งมองก็ไม่เบื่อ นั่งฟังก็เพลิดเพลิน ราคาก็ไม่สูงมากด้วย

3. Bowers & Wilkins Zeppellin Wireless

3 Bowers Walkins Zeppelin

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 28,490 บาท

ลำโพงไร้สาย Hi-End คุณภาพระดับ World Class

ความจริงรู้สึกว่าตัวเองเสียมารยาทหรือเปล่าที่เอา B&W มาไว้อันดับที่ 3 ค่ะ เพราะก็รู้กันดีว่าเขาคือสุดขั้วของลำโพง Hi-End ยอดมหากาฬ สัญชาติผู้ดีอังกฤษที่ดังระดับเวิร์ลคลาส แต่ด้วยราคาที่กระหึ่มไม่แพ้เสียงเลยต้องขออนุญาติเอามาไว้ที่อันดับนี้ ถือว่าเป็นการสร้างจุดเริ่มต้นให้ผู้ฟังที่อยากเป็นหูทอง ลองพิจารณาซื้อมาใช้

ลำโพง Active รูปลักษณ์ทันสมัยเหมือนยานอวกาศที่ขึ้นชื่อตัวนี้ วางไว้ตรงไหนก็ต้องเด่นสะดุดทุกสายตาแน่นอน สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth หรือ Wi-Fi ก็ได้ แถมสาวก Apple ทั้งหลายต้องถูกใจเพราะใช้ AirPlay ได้ด้วยค่ะ สเปกตัวนี้ให้ลำโพงมาเยอะกว่าชาวบ้านธรรมดาจริง ๆ เพราะมี Tweeter 2 ตัว Mid-Range 2 ตัว Woofer 1 ตัว ใช้เทคโนโลยีเหมือนกับลำโพงรุ่นใหญ่แถมมีย่านความถี่ 44 Hz – 28 kHz กว้างดีเหลือเกิน ส่งผลให้นอกจากเสียงเบสแน่น นุ่ม มีระดับแล้ว เสียงอื่นก็มีมิติ สมจริงและแม่นยำในทุกรายละเอียดจริง ๆ ค่ะ

2. Harman Kardon Studio 3

2 Harman Kardon Onyx 3

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 3,990 บาท

ลำโพงไร้สายที่พอดีกับความต้องการในราคาที่ย่อมเยา

ลำโพง Active ของ Harman/Kardon เดิมเป็นแบรนด์อเมริกันที่ตอนนี้เป็นบริษัทลูกของ Samsung ข้อดีคือเราได้สินค้าที่ดีไซน์และคุณภาพระดับมาตรฐานอเมริกาแต่ราคาเกาหลีใต้ เป็นลำโพงที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้ใช้ รูปร่างโมเดิร์น หลายคนบอกว่าเหมือนจานดาวเทียม ขนาดใหญ่กว่าที่คิดนิดหน่อย ลำโพงประกอบด้วย Woofer 2 ตัว และ Tweeter 2 ตัว เสียงเบสแน่น มาเต็ม ๆ ค่ะ ให้เสียงต่ำที่กระชับ มีมวล ไม่ยาน ส่วนเสียงสูงก็เป็นธรรมชาติ ไม่จัดจ้านจนเกินไป พูดง่าย ๆ ว่าเสียงแบบนี้คุณภาพเกินราคาไปเยอะค่ะ

ลำโพงสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย Bluetooth มีแบตเตอรีที่ใช้ได้นาน 5 ชั่วโมง สามารถพกพาไปปิกนิก ฟังนอกบ้านชิลชิลได้ มีกำลัง 60W เมื่อต่อสายไฟและมีกำลัง 30W เมื่อใช้แบตเตอรี รับรองว่าเสียงมีพลังได้ยินทั่วถึง อีกทั้งมีฟังก์ชันรับสายโทรศัพท์ได้ด้วย น่าจะถูกใจวัยรุ่นผู้รักเสียงเพลงที่ชอบเปิดเพลงผ่านมือถือนะคะ เป็นลำโพงเหมาะกับชีวิตประจำวันที่ทันสมัยใช้งานง่ายค่ะ

1. Klipsch Heritage The Three

1 Klipsch the three

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 18,900 บาท

ลำโพงแห่งอนาคตในรูปลักษณ์วินเทจ คุณภาพเสียงจัดเต็ม

ต้องขอใส่ลำโพง Active ขนาดกลางของมหากาฬแห่งวงการเครื่องเสียง Klipsch ตัวนี้เข้าไปอีกตัวหนึ่ง เพราะออกมาเอาใจคนที่ต้องการคุณภาพเสียงเป็นเลิศและฟังก์ชันที่ทันสมัยแต่ไม่อยากทิ้งรูปลักษณ์เก่า ๆ ที่ดูคลาสสิค ลำโพงตัวนี้ตอบโจทย์ได้โดนใจทั้ง 3 จุดค่ะ ดูได้จากที่พ่วงรางวัล Top Pick ต่าง ๆ มาเป็นโขยงเลยทีเดียว

Klipsch รุ่นนี้คงความคลาสสิคด้วยวัสดุอย่างไม้วอลนัทกับปุ่มคอนโทรลวินเทจทองแดง คุณภาพเสียงใสราวคริสตัล เสียงทุ้มนุ่ม หนักแน่น เปี่ยมไปด้วยพลังมหาศาล เพราะว่าประกอบด้วย Full-Range 2 ตัว Woofer แบบ Long-thow ยิงเสียงเบสได้ไกลทั่วห้องกว้าง ๆ ทั้งเสริมกำลังด้วย Passive Radiator 2 ตัว แถมโครงสร้างที่เป็น Superior Bass Reflex อีกต่างหาก และอีกอย่างที่เหนือไปจากรุ่นอื่นในไลน์เดียวกันคือความทันสมัยค่ะ สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi  บวกฟังก์ชัน Multi-Room ให้ควบคุมลำโพงผ่านมือถือได้ไม่ว่าจากที่ไหนในบ้าน แต่หักมุมด้วยการที่ต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้ด้วยนะคะ หูทองตาเทพทั้งหลายปล่อยให้หลุดมือไปไม่ได้แล้วค่ะ

บทส่งท้าย

จบไปแล้วกับลำโพงเสียงดี เบสแน่นของเรา ไม่ทราบว่าเป็นประโยชน์ให้ทุกคนได้บ้างไหมคะ เพราะว่าลำโพงมีมากมายหลายแบรนด์ สเปกก็มีหลายแบบ หลายโครงสร้าง หากศึกษาโดยละเอียดจะทราบว่ายังมีเรื่องให้ต้องพิจารณาอีกมากมาย จะว่าไปก็เหมือนงมเข็มในมหาสมุทรก็ไม่ปาน บทความนี้ก็เป็นเหมือนแค่จุดเริ่มต้นในการค้นหาเท่านั้นค่ะ

จริง ๆ แล้ว เสียงแบบไหนถือว่าเป็นเสียงที่ดี ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ ไม่มีผิด ไม่มีถูก ก็เหมือนกับที่บางคนชอบฟังเพลงร็อค บางคนชอบฟังเพลงป๊อป แตกต่างกันไป ดังนั้นสิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดที่ใช้อ้างอิงในการเลือกซื้อลำโพงก็คือความชอบของตัวคุณเอง อย่างไรแล้วทางทีมงานขอให้บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ทุกคนสามารถหาลำโพงที่เสียงโดนใจตัวหนึ่งตัวนั้นจากหลายล้านตัวจนเจอนะคะ Enjoy!!