10 อันดับ ชาสมุนไพร ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ ชาสมุนไพร ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

นอกจากกาแฟแล้ว หนึ่งในเครื่องดื่มที่ครองใจคนทั่วโลกตลอดกาลคงหนีไม่พ้น “ชา” เพราะมีรสชาติที่กลมกล่อม กลิ่นหอมชวนผ่อนคลาย และยังมีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายมากมาย แต่อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าชามีมากมายหลายประเภท แถมแต่ละประเภทยังมีกลิ่นและรสที่ต่างกันออกไปอีก ทำให้หมาะกับรสนิยมที่ต่างกัน แต่ผู้เขียนจะอธิบายทั้งหมดภายในวันนี้เลยก็กลัวว่าจะมีเวลาไม่พอ จึงขอพูดถึง “ชาสมุนไพร” อย่างเดียวก่อนนะคะ

บางคนอาจสงสัยว่าชาสมุนไพรเป็นยังไง ต่างจากชาเขียวหรือชาเนสทีที่ดื่มอยู่อย่างไร วันนี้เราจะไปค้นหาคำตอบกันค่ะ แถมผู้เขียนยังนำ “วิธีการเลือก” มาฝากคุณผู้อ่านที่กำลังสนใจอยากดื่มชาสมุนไพรกันด้วย ก่อนจะปิดท้ายด้วย “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว ซึ่งแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไร ไปอ่านกันได้เลยค่ะ

สารบัญ

ชาสมุนไพรคืออะไร และต่างจากชาอื่น ๆ อย่างไร

ชาสมุนไพรคืออะไร และต่างจากชาอื่น ๆ อย่างไร

เดิมทีผู้เขียนก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ คิดว่าชาสมุนไพรก็คงเหมือนชาเขียว ชาอู่หลงที่ดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ แต่จริง ๆ แล้วชาสมุนไพรผลิตมาจากพืชสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ที่มีกลิ่นหอมละมุน ซึ่งแตกต่างจากชาอื่น ๆ ที่ผลิตมาจากต้นชา ทำให้ได้สรรพคุณต่าง ๆ ของพืชนั้น ๆ มาด้วย เช่น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ, บำรุงโลหิต หรือแก้หวัด เป็นต้น เมื่อดื่มแล้วร่างกายจึงได้คุณประโยชน์เหล่านั้นมาด้วยนั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าชาสมุนไพรจะต้องผลิตจากสมุนไพร 100% นะคะ เพราะตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนสมุนไพรรวมแห้งระบุไว้ว่า “ชาสมุนไพร” คือ ผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของชาสมุนไพรตั้งแต่ 90% ขึ้นไป เช่น มะตูมแห้ง 90% ผสมกับชาเขียว 10% นอกจากนี้ชาสมุนไพรยังไม่ใช่ “ยา” เป็นเพียงแค่ตัวช่วยเท่านั้น ถ้าเราดื่มชาแต่ไม่ดูแลตัวเองเลยก็ยากที่จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นค่ะ

วิธีการเลือกชาสมุนไพร

รู้จักกันไปพอสมควรแล้ว ลำดับต่อไปเรามาอ่านวิธีการเลือกกันดีกว่าค่ะว่าชาสมุนไพรลักษณะไหนที่มีสรรพคุณเหมาะกับเรา

เลือกจากสรรพคุณ รสชาติและกลิ่น

3 ปัจจัยนี้ถือเป็นคุณสมบัติหลักของชา นักดื่มชาทั้งหลายคาดหวังว่าชาถ้วยนั้น ๆ จะต้องมีลักษณะตรงตามรสนิยมของตัวเอง แต่เราไม่มีทางเลือกได้ถูกเลยค่ะ ถ้ายังไม่รู้จักว่าชาส่วนใหญ่ที่ขายตามท้องตลาดมีสรรพคุณอย่างไร

คาโมมายล์ : ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

ชาคาโมมายล์ : ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

คาโมมายล์ถือเป็นพืชที่มีสรรพคุณรอบด้านจริง ๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยประทินผิวแล้วยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและประสาท นอกจากนี้ในประเทศกรีกยังนิยมชงชาคาโมมายล์เพื่อบำรุงร่างกายของผู้หญิง โดยเฉพาะวัยหมดประจำเดือนอีกด้วยนะคะ

เปปเปอร์มิ้นต์ : ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหารและกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น

เปปเปอร์มิ้นท์ : ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร และกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น

อีกหนึ่งสมุนไพนที่รู้จักกันมานาน มีสรรพคุณช่วยต่อต้านแบคทีเรียและบำรุงระบบทางเดินอาหาร ลำไส้ กลิ่นของมิ้นต์ยังกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าจึงเหมาะสำหรับการดื่มในตอนเช้า

ลาเวนเดอร์ : กลิ่นหอมมีระดับ ช่วยให้รู้สึกสงบ

ลาเวนเดอร์ : กลิ่นหอมมีระดับ ช่วยให้รู้สึกสงบ

ลาเวนเดอร์ถือเป็นสมุนไพรที่โด่งดังในเรื่องกลิ่นมาแต่ไหนแต่ไร เพราะช่วยให้รู้สึกสงบ โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่อ่อนล้าจากความเครียด แถมยังมีประโยชน์ด้านสุขภาพความสวยความงามอีกนะคะ

โรสฮิป (Rose hips) : อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสและกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต

โรสฮิป Rose hips : อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสและกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต

สมุนไพรชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซี, วิตามินอีและวิตามินเอ มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น เส้นเลือดแข็งแรงและฟื้นฟูการทำงานของระบบย่อยอาหาร

ขิง : ทำให้ร่างกายอบอุ่นและป้องกันโรคหวัด

ขิง : ทำให้ร่างกายอบอุ่นและป้องกันโรคหวัด

สมุนไพรรสจัดชนิดนี้ถูกใช้ในแพทย์แผนจีนเพื่อช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ, ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและฟื้นฟูการทำงานของลำไส้ นอกจากนี้เมื่ออุ่นให้ร้อนจะมีรสชาติที่เผ็ดมากขึ้น ทำให้ร่างกายอบอุ่น, ช่วยป้องกันโรคหวัดและไข้ทับระดูได้อีกด้วยนะคะ

โหระพา : ช่วยให้สมองปลอดโปร่งและลดอาการท้องผูก

โหระพา : ช่วยให้สมองปลอดโปร่งและลดอาการท้องผูก

กลิ่นและรสเผ็ดร้อนของโหระพาช่วยกระตุ้นให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมช่วยบรรเทาอาการท้องผูกและลดไข้ โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง

ใบราสเบอรี่ : เหมาะกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ใกล้คลอดและหลังคลอดบุตร

ใบราสเบอรี่ : เหมาะกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ใกล้คลอดและหลังคลอดบุตร

ใบราสเบอรี่อุดมไปด้วยวิตามินซี, วิตามินบี, แทนนิน, โพแทสเซียมและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ใกล้คลอดและช่วงหลังคลอดบุตรให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

เน้นสะดวกในการดื่มเลือก “ชาแบบถุง”, เน้นกลิ่นแท้ต้นตำรับเลือก “ใบชา”

เน้นสะดวกในการดื่มเลือก "ชาแบบถุง", เน้นกลิ่นแท้ต้นตำรับเลือก "ใบชา"

โดยทั่วไปลักษณะของชาที่ขายกันจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ลักษณะค่ะ แบบแรกคือ “ถุงชา” สามารถชงดื่มง่าย ๆ เพียงแค่เติมน้ำร้อนลงไปโดยไม่ต้องกรองใบชาทิ้ง นอกจากนี้ยังสามารถดื่มด่ำกับชาได้นานเป็นชั่วโมง ทำให้เหมาะสำหรับคนเพิ่งเริ่มรักการดื่มชา หรือต้องการความสะดวกสบายโดยเฉพาะชาวออฟฟิศ

แบบที่สองคือ “ใบชา” โดยจะมีวิธีการชงที่ต่างจากถุงชาเล็กน้อย เพราะต้องใส่ใบชาลงในกาน้ำ รอให้ใบชาคลี่ตัวออกมาสักครู่ ก่อนจะดื่มได้ ทำให้ยุ่งยากและต้องเสียเวลาทำความสะอาดภายหลังมากกว่า แต่เมื่อเทียบกับกลิ่นและรสของชาที่ชัดเจนมากกว่าโดยเฉพาะตอนที่ใบชาค่อย ๆ คลี่ตัวออกเมื่อสัมผัสกับน้ำร้อน ถือว่าคุ้มค่าทีเดียวค่ะ จึงไม่น่าแปลกใจที่ใบชาจะมีราคาแพงกว่าและเหมาะกับคนหลงไหลการดื่มชามากเป็นพิเศษ

ชาแบบ “Blend” ราคาถูกและดื่มง่าย ส่วนแบบ “Single Origin” ให้รสชาติแบบสมุนไพรแท้ดั่งเดิม

ชาแบบ "Blend" ราคาถูกและดื่มง่าย ส่วนแบบ "Single Original" ให้รสชาติแบบสมุนไพรแท้ดั่งเดิม

สูตรของชาหลัก ๆ แล้วจะมี 2 สูตรด้วยกันค่ะ แบบแรก คือ “Single Origin” ตัวชาจะไม่ผสมสมุนไพรอื่น ๆ หรือชาใด ๆ เพิ่มเติม มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นและเป็นสมุนไพรมากกว่าแบบ Blend ราคาจึงค่อนข้างสูง ทำให้มีร้านขายน้อย แต่ถ้าใครหลงรักการดื่มชาสมุนไพร แนะนำให้ลองซื้อมาดูนะคะ แล้วคุณจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่าง

ส่วนแบบที่สองเรียกว่า “Blend” จะผสมหลายสมุนไพรหรือชาอื่น ๆ ไว้ด้วยกัน ทำให้ราคาถูกกว่าและมีรสชาติที่ดื่มง่าย เหมาะสำหรับคนเพิ่งลองดื่มชา แต่ต้องระวังสักนิดนึงว่ามีสมุนไพรที่เราแพ้หรือคนตั้งครรภ์ดื่มไม่ได้หรือเปล่า

ข้อคำนึงอื่น ๆ ที่ห้ามละเลยเด็ดขาดเวลาเลือกซื้อชา

นอกจากสิ่งที่เราเอ่ยไปแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องคำนึงนะคะ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลยค่ะ

ชาสมุนไพร ≠ ไม่มี Caffeine ควรเช็คเปอร์เซ็นต์ Caffeine ก่อนซื้อ

ชาสมุนไพร ≠ ไม่มี Caffeine ควรเช็คเปอร์เซ็นต์ Caffeine ก่อนซื้อ

หลายคนมักจะเข้าใจว่าชาสมุนไพรจะต้องไม่มีสาร Caffeine แต่ไม่เสมอไปนะคะ ขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดของสมุนไพร เช่น กัวรานาและมาเตที่มักจะมี Caffeine ผสมอยู่ด้วย ก่อนการซื้อจึงควรเช็คก่อนว่ามีปริมาณสาร Caffeine หรือไม่และในปริมาณเท่าใดโดยเฉพาะแบบ Blend

เรื่องนี้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรใส่ใจมากเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า “คนท้องไม่ควรดื่มชา” เนื่องจากการรับสาร Caffeine มากกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวันจะกระตุ้นให้เกิดการแท้งได้นั่นเอง

ใครที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ควรพิจารณาการดื่มชาจาก “อายุครรภ์” และควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน

ใครที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ควรพิจารณาการดื่มชาจาก "อายุครรภ์" และควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน

หัวข้อก่อนหน้านี้อาจทำให้บรรดาคุณแม่กังวลจนไม่กล้าดื่มชา แต่ไม่ใช่ว่าชาทุกชนิดจะเป็นอันตรายกับลูกน้อยนะคะ บางชนิดก็ดื่มได้ อย่างไรก็ตาม “อายุครรภ์” ก็มีผลต่อการดื่มชาด้วย ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน เพื่อความปลอดภัยนะคะ

ระวังการแพ้หรือมีผลกระทบกับยาที่ทาน

ระวังการแพ้หรือมีผลกระทบกับยาที่ทาน

เพราะชาสมุนไพรมีส่วนผสมหลักจากสมุนไพร ก่อนซื้อจึงควรอ่านส่วนผสมดี ๆ ว่ามีอะไรบ้าง โดยเฉพาะสูตร Blend เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้สำหรับใครที่ต้องทานยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเสียก่อนนะคะว่าดื่มชานั้น ๆ ได้หรือไม่ เพราะยาบางตัวหรือชาสมุนไพรบางชนิดก็ทำปฏิกิริยากัน ทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงหรือบล็อคการทำงานของยาไปเลยก็ได้

เกร็ดน่ารู้ : ใครที่แพ้กุหลาบให้ระวังการดื่มชา Rosehip หรือพืชตระกูลใกล้เคียงกันอย่างแอปเปิ้ลหรือสตอเบอรี่นะคะ เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้

10 อันดับ ชาสมุนไพร ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ตอนนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่าชาที่เป็นคำตอบของคุณควรมีลักษณะอย่างไร และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปอ่านข้อมูลและรีวิวของสินค้าที่น่าสนใจกันเลยดีกว่าค่ะ

10. Traditional Medicinals Mother’s Milk (16 Tea Bags)

10. Traditional Medicinals Mother's Milk (28 g)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 598 บาท

อุดมไปด้วยสมุนไพรออร์แกนิค 9 ชนิด ช่วยเพิ่มน้ำนมของคุณแม่

แวบแรกหลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมแพงจัง แต่ถ้าได้ลองอ่านสรรพคุณของเขารับรองว่าจะเปลี่ยนใจ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงค่ะ เพราะรุ่นนี้เป็นสูตรสำหรับแม่ลูกอ่อน อุดมไปด้วยสมุนไพรกว่า 9 ชนิด ซึ่งได้รับการรับรองจาก USDA Organic แล้วว่าปลอดสารเคมี ช่วยเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ โดยปราศจากสาร Caffeine และถูกบรรจุมาในถุงชาเพื่อความสะดวกในการชง

จากรีวิวของคุณแม่หลายคนบอกว่ามีรสชาติเฉพาะตัว ค่อนข้างจืด ต้องเติมน้ำผึ้งเพิ่มความหวาน อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียวค่ะ

9. Dilmah Pure Peppermint Leaves Tea (20 Tea Bags)

9. Dilmah Ginger Honey Tea (20 Tea Bags)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 299 บาท

ผลิตมาจากใบมิ้นต์ 100% ช่วยให้สดชื่นและลดความอยากอาหาร

ใครที่ตามหาชาสมุนไพรที่ช่วยให้สมองปลอดโปร่งและสดชื่นขึ้นแนะนำให้ซื้อกล่องนี้เลยค่ะ เพราะทำมาจากใบมิ้นต์ 100% ไม่เจือสมุนไพรอื่น ๆ หรือใบชาเพิ่ม จึงอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ ช่วยเร่งการย่อยอาหารให้เร็วขึ้น พร้อมเพิ่มอัตราการเบิร์นแคลอรี่และลดความอยากอาหาร ใครที่กำลังควบคุมอาหารอยู่แนะนำเลยค่ะ โดยถูกบรรจุลงมาในถุงชา ทำให้ชงสะดวกมากขึ้น

น้ำชามีสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นหอมสดชื่น รสชาติกลมกล่อมอ่อนละมุน ช่วยให้ดื่มง่าย แม้เพิ่งเริ่มดื่มชาก็สามารถดื่มด่ำกับรสชาติได้ แต่ยังมีข้อเสียเล็กน้อย คือ ราคาแพงและหาซื้อออนไลน์ค่อนข้างยาก

8. Boon Rawd Farm Premium Herbal Drink Mulberry Leaves (20 Tea Bags)

9. Boon Rawd Farm Premium Herbal Drink Mulberry Leaves (20 Pieces/Box)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 180 บาท

ชาใบหม่อน รสหวานเจือขม ช่วยให้ชุ่มคอและลดไขมันในเลือด

อีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ เพราะ “ชาใบมัลเบอร์รี่” หรือที่เรียกว่า “ชาใบหม่อน” ถูกเก็บส่งตรงจากไร่ที่เชียงรายมาถึงมือคุณในรูปแบบถุงชา มีสรรพคุณมากมาย เช่น บรรเทาอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ, ขับลมร้อนแก้ร้อนในกระหายน้ำและลดไขมันในเลือด โดยปัจจุบันมีให้เลือกซื้อเพียงขนาดเดียว แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าทีเดียวค่ะ

เมื่อชงชาแล้วได้กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ รสชาติหวานเจือขมเล็กน้อย ดื่มแล้วกลมกล่อม แอบบอกว่าทางแบรนด์เขายังมีชาสมุนไพรชนิดอื่น ๆ อีกหลายชนิดให้เลือกดื่มกันด้วยนะคะ

7. Homwan หญ้าหวานอบแห้ง (40 g)

7. Homwan หญ้าหวานอบแห้ง (40 g)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 180 บาท

ช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือด ดื่มแล้วไม่อ้วน เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ช่วงนี้หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของ “หญ้าหวาน” สมุนไพรชนิดหนึ่งที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลแต่ไม่ทำให้อ้วน ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ, ความดันโลหิตสูงและโรคอ้วน จึงถูกนำมาใช้ปรุงอาหารอย่างกว้างขวาง ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือคนที่ต้องการใส่ใจสุขภาพมากเป็นพิเศษ

สำหรับการชงหญ้าหวานแนะนำให้ใช้แค่ 3-5 ใบ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีพอนะคะ รสชาติจะออกหวานเจือขมเล็กน้อยและมีกลิ่นค่อนข้างเฉพาะตัว คนที่ไม่เคยทานเลยแรก ๆ อาจไม่ค่อยชิน

6. BOH Camomile (25 Tea Bags)

6. BOH Camomile (25 Tea Bags)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 160 บาท

ผลิตมาจากดอกคาโมมายล์ 100% กลิ่นหอม รสชาติดี ช่วยให้หลับสบาย

ใครที่มีปัญหาการนอนหลับหรือรู้สึกกระสับกระส่ายว้าวุ่นใจ แนะนำให้ลองซื้อกล่องนี้ไปดื่มเลยค่ะ เพราะผลิตมาจากดอกคาโมมายล์ 100% จึงช่วยผ่อนคลายความเครียดและกล้ามเนื้อ เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย พร้อมลดการอักเสบทั้งภายในและภายนอก ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารจึงลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย

ชาสีน้ำตาลอ่อนออกเหลือง มีกลิ่นหอมของดอกไม้และให้รสชาติคล้ายกับแอปเปิ้ล ซึ่งหลายคนต่างบอกว่ากลมกล่อม ถือเป็นอีกหนึ่งชาสมุนไพรที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

5. Twinings Pure Camomile Tea (25 Tea Bags)

5. Twinings Pure Camomile Tea (25 Tea Bags)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 298 บาท

คัดแต่เกสรของดอกคาโมมายล์ที่บานในช่วงหน้าร้อนเพื่อรสชาติที่ดีที่สุด

นอกจากจะมีคาเฟ่ตามห้างสรรพสินค้าดัง ๆ แล้ว แบรนด์นี้เขาก็มีชาสำเร็จรูปให้เหล่านักดื่มชาซื้อไปชงเองที่บ้านด้วยนะคะ แถมยังมีมากมายหลายสูตรให้เลือกซื้อตามความชอบ โดยสูตรนี้ผลิตมาจากดอกคาโมมายล์ที่ถูกเก็บในช่วงฤดูร้อน คัดมาแต่เกสรเท่านั้น ไม่ปรุงแต่งรสเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด และยังปราศจากสาร Caffeine อีกด้วย

น้ำชาสีเหลืองอำพัน หอมกลิ่นดอกคาโมมายล์อ่อน ๆ รสชาติกลมกล่อม หลายคนทานแล้วหลับสบายและรู้สึกผ่อนคลาย ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ แนะนำให้ลองซื้อมาทานกันดูนะคะ

4. TMixes ชาสมุนไพรใบหม่อมผสมเจียวกู่หลาน (30 Tea Bags)

4. TMixes ชาสมุนไพรใบหม่อมผสมเจี๋ยวกู้หลาน (30 Tea Bags)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 900 บาท

ผลิตจากสมุนไพร 4 ชนิด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยปราศจากสาร Caffeine

อีกหนึ่งชาสมุนไพรที่หลายคนเลือกซื้อ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดมากเป็นพิเศษ เพราะผลิตมาจากสมุนไพร 4 ชนิด ได้แก่ ใบหม่อน ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด, เจียวกู่หลาน กระตุ้นการหลั่งสารอินซูลิน มีส่วนช่วยให้ระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสมลดลง, ชะเอมเทศ ช่วยให้เซลล์ตับแข็งแรงขึ้น และเห็ดหลินจือ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย โดยถูกบรรจุมาในถุงชาเพื่อความสะดวกในการชง

น้ำชาสีน้ำตาลทอง มีกลิ่นหอมสมุนไพรค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ซึ่งบางคนอาจไม่ชอบ แต่รสชาติดี ช่วยให้ดื่มง่าย หลายคนทานแล้วบอกว่าระดับน้ำตาลลดลงและนอนหลับสบายขึ้น

3. NorthLand Tea ชาเจียวกู่หลาน (100 g)

3. North Land Tea ชาเจียวกู่หลาน (100 g)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 280 บาท

สมุนไพรออร์แกนิค คัดเฉพาะแต่ใบ ช่วยสลายไขมัน ปราศจาก Caffeine

เห็นชื่อดูเหมือนใบชาอย่างนี้ แต่จริง ๆ แล้วเจียวกู่หลานถูกจัดว่าเป็นสมุนไพรนะคะ จึงไม่มีสาร Caffeine โดยมีสรรพคุณมากมาย เช่น เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอย พร้อมช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญของร่างกาย ทำให้สลายไขมันได้เร็วขึ้น และช่วยควบคุมสมดุลของระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง

สำหรับแบรนด์นี้คัดเฉพาะใบเจียวกู่หลานเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด เมื่อชงแล้วจึงได้น้ำชาสีเหลืองทอง กลิ่นหอมสดชื่น รสชาติละมุนนุ่มลิ้น ไม่ขม ดื่มง่ายโดยแทบไม่ต้องปรุงรสเพิ่มเลยค่ะ

2. Bann cha ชามะรุม (30 Tea Bags)

2. Bann cha ชามะรุม (30 Tea Bags)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 72 บาท

ผลิตมาจากมะรุม ช่วยรักษาสมดุลน้ำตาลและกระตุ้นระบบขับถ่าย

ต่อกันด้วยชาจากสมุนไพรไทยที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง “มะรุม” มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด พร้อมรักษาสมดุลของระดับน้ำตาล เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย นอกจากนี้ยังกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ถ่ายสะดวก โดยถูกบรรจุมาในถุงชาเพื่อความสะดวกในการชง

ชามีสีเหลืองอำพัน มีกลิ่นหอมละมุนและรสชาติกลมกล่อม ไม่ออกขมหรือหวานไป ทานแล้วช่วยให้ควบคุมน้ำหนักง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามชานี้ไม่ใช่ยาลดความอ้วนนะคะ ควรดื่มควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารอื่น ๆ และการออกกำลังกายด้วย

1. Khaolaor ชาดอกคำฝอย (20 Tea Bags)

1. Khaolaor ชาดอกคำฝอย (20 Tea Bags)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 75 บาท

ช่วยลดไขมันในเลือด ไตรกลีเซอไรด์ และบำรุงเลือด

มาถึงอันดับที่ 1 ของเรา ชาดอกคำฝอยจากแบรนด์ขาวละออ มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือดไตรกลีเซอไรด์ บำรุงเลือดของผู้หญิง ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ ปรับสมดุลการไหลเวียนของเลือด ลดอาการปวดประจำเดือนและขับน้ำคาวปลาหลังคลอด นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจและตับ อย่างไรก็ตามชานี้ไม่เหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นะคะ

ชามีสีเหลืองอำพัน กลิ่นหอมดอกไม้ ๆ รสชาตินุ่มชุ่มคอ ดื่มง่าย หลายคนทานแล้วเห็นผลจริง แต่ควรควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและออกกำลังกายด้วยนะคะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ได้ชาสมุนไพรกล่องที่ถูกใจกันหรือยังเอ่ย เห็นไหมคะว่าการเลือกซื้อชานั้นง่ายกว่าที่คุณคิด เพียงแค่รู้จักลักษณะและสรรพคุณของชาแต่ละชนิด แค่นี้เราก็จะเลือกได้ตรงตามความต้องการของเราแล้ว อย่างไรก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยนะคะ โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และคนป่วยที่ต้องทานยาเป็นประจำ

สุดท้ายนี้อย่าลืมหาซื้อถ้วยชาหรือกาต้มชาดี ๆ สักชิ้นหนึ่งด้วยนะคะ เมื่อชงแล้วจะได้ช่วยเก็บรักษาคุณภาพของชาไว้ได้นานขึ้น ช่วยให้คุณดื่มด่ำกับรสชาติและกลิ่นที่ชื่นชอบได้มากกว่าที่เคย

 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  “กาแฟ” ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ทั่วโลกให้การยอมรับและมีนักดื่มหลงใหลมากมายจนเกิดเป็นวัฒนธรรมการดื่มกาแฟขึ้นมา ปัจจุบันในบ้านเราจากที่เคยดื่มกาแฟสำเร็จรูปก็เปลี่ยนมานิยมดื่มกาแฟสดกันมากขึ้นเพราะเป็นกาแฟที่มีศิลปะการชงที่หลากหลายเช่น เอสเพรสโซ่, มอคค่า, ลาเต้, อเมริกาโน่ หลายคนที่รักการดื่มกาแฟจนซื้ออุปกรณ์และกาแฟสดมาชงเองที่บ้านเลยก็มี เพื่อให้สาวกกาแฟมือใหม่ได้เข้าใจและดื่มด่ำกับกาแฟสดมากขึ้นวันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะแนะนำทุกคนให้รู้จักกับ “วิธีเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด” จากนั้นจะพาทุกคนไปชม “10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด/แบบบด ยอดฮิตขายดี” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้นักดื่มได้มีข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อ ซึ่งจะน่าสนใจสักแค่ไหน เราตามมาอ่านกันเลยดีกว่

 • 10 อันดับ แป้งทาตัว ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  ในช่วงหน้าร้อนของประเทศไทยนั้นเป็นที่รู้กันดีว่าอากาศทั้งร้อนอบอ้าว แสงแดดก็พร้อมจะแผดเผายิ่งกว่าฤดูกาลไหน ๆ ความร้อนทำให้เกิดเหงื่อไคลไหลย้อยมากจนนำไปสู่ผิวกายที่เหนอะหนะ ไม่สบายตัว แต่อย่าเพิ่งหมดหวังกันค่ะ! เรามีฮีโร่ที่จะมาช่วยเพื่อน ๆ แก้ไขปัญหาความว้าวุ่นใจเหล่านี้ให้หมดไปเอง ด้วยสิ่งของพื้นฐานที่บางคนอาจมองข้ามไป ซึ่งก็คือ “แป้งทาตัว” นั่นเองค่ะ! เพื่อน ๆ เคยรู้ไหมว่าแป้งทาตัวที่เราเผลอลืมเลือนไปนี้เป็นพระเอกที่ช่วยลดความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะลงได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในท้องตลาดนี้ก็มีแป้งทาตัววางขายอยู่หลายสูตร ไม่เพียงแต่เป็นแป้งทาเพื่อผิวเนียนสวยเท่านั้น แต่บางยี่ห้อได้เพิ่มคุณสมบัติมากมายมาดึงดูดความสนใจของลูกค้า อาทิ มีสารบำรุงผิว, มีกลิ่นหอมหวานติดตัวราวกับใช้น้ำหอม, ช่

 • 7 อันดับ ถุงซักผ้า ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  ในยุคที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง เพื่อน ๆ ชาว mybest คงไม่มีเวลามานั่งซักผ้าด้วยมือกันหรอกใช่ไหมคะ หลายคนเลยหันไปพึ่งเครื่องซักผ้า แต่ข้อเสียของการซักแบบนี้คืออาจทำให้เสื้อผ้าบางชนิดอย่างชุดชั้นในยับหรือย้วยได้ ซึ่งตัวช่วยสำคัญที่สามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ก็คือ “ถุงซักผ้า” นั่นเองค่ะ วันนี้ผู้เขียนเลยจะมาแนะนำ “วิธีการเลือกถุงซักผ้า” ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองกัน นอกจากนี้เรายังรวบรวมข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจแล้วเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว ก่อนจะจัดเป็น “7 อันดับ ถุงซักผ้า ยอดฮิตขายดี” มาให้ทุกคนได้ชอปปิงกันถึงที่ ส่วนจะมียี่ห้อไหนดียี่ห้อไหนใช้งานได้คุ้มค่าบ้างนั้น เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ วิธีการเลือกซื้อถุงซักผ้า ก่อนหน้านี้ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่ไม่ร

 • 10 อันดับ เซ็ทแปรงแต่งหน้า ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้า ไม่ว่าจะเป็นการลงฟาวน์เดชั่น แป้งฝุ่น บลัชออน ไฮไลท์ดั้ง หรือแม้แต่การเขียนคิ้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ แปรงแต่งหน้า นอกจากนี้เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินว่า เวลาที่แต่งหน้าหากใช้แปรงที่ถูกออกแบบและผลิตมาเพื่อการลงเมคอัพในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะนั้นจะช่วยทำให้เกลี่ยเมคอัพได้เนียนและสวยงามมากขึ้นใช่ไหมล่ะคะ แล้วทีนี้คงมีอีกหลาย ๆ คนที่ไม่แน่ใจว่าจะต้องเลือกใช้แปรงแบบไหนดีถึงจะเหมาะสม ครั้งนี้ เราจะมาแนะนำเคล็ดลับในการเลือกซื้อและเลือกใช้เซ็ตแปรงแต่งหน้ายอดนิยมให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ คนไหนที่กำลังลังเลเลือกไม่ถูก ลองนำบทความของเราไปใช้เลือกเซ็ตแปรงที่ถูกใจดูนะคะ วิธีการเลือกเซ็ตแปรงแต่งหน้า ก่อนอื่นเลย เราจะมาแนะนำ 3 จุดสำคัญหลัก ๆ ในการเลือกซื้อเซ็ตแปรงแต่งหน้ากั

 • 10 อันดับ กระเป๋าเครื่องสำอาง ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบัน เครื่องสำอางเป็นสิ่งจำเป็นที่สาว ๆ ทุกคน (อาจรวมหนุ่ม ๆ บางคน) ต้องพกพาไปด้วยทุกหนทุกแห่ง ดังนั้นสิ่งจำเป็นที่ตามมาก็คือ กระเป๋าเก๋ ๆ สักใบหนึ่งสำหรับใส่เครื่องสำอางเหล่านั้น ที่ช่วยจะทำให้คุณไม่ต้องมาหงุดหงิดกับการต้องคลำหาลิปสติกแท่งเดียวที่ตกอยู่ก้นกระเป๋า หรือหลีกเลี่ยงความไม่เป็นระเบียบเวลาต้องเอาเครื่องสำอางออกมากองขณะเติมหน้าในที่สาธารณะ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากได้กระเป๋าสักใบหรือมีแผนจะเปลี่ยนกระเป๋าเครื่องสำอางใบเก่าอยู่แต่ไม่รู้จะเลือกอย่างไร วันนี้เราก็มีตัวช่วยมาให้คุณค่ะ เพราะเราจะมาเสนอกระเป๋าเครื่องสำอางยอดฮิต 10 อันดับที่มีขนาด ประโยชน์และคุณลักษณะที่หลากหลาย รวมทั้งวิธีการเลือกกระเป๋าเครื่องสำอางให้ถูกใจตรงตามความต้องการของผู้ใช้ หว

 • 10 อันดับ ที่นอนพับได้ ฟูกนอนแบบบาง ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  นอกเหนือจากเตียงนอนหลักและโซฟา รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถนอนเล่นได้แล้ว บางครั้งเราก็อยากได้ “ที่นอนพับได้” “ที่นอนปิกนิก” หรือฟูกแผ่นบาง ซึ่งมีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย เพื่อเอาไวปูนอนชั่วคราวหรือใช้ยามฉุกเฉินเวลามีเพื่อนมาบ้าน แต่ผลิตภัณฑ์นี้กลับไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญกับวิธีการเลือกเสียเท่าไร จึงไม่ค่อยมีบทความแนะนำและไม่ค่อยมีรีวิวสินค้าให้อ่าน ซึ่งดูเผิน ๆ แล้วคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรมาก แต่ถ้าคุณไม่อยากเจอปัญหานอนแล้วไม่สบายตัวหรือปวดหลัง รีบอ่านเนื้อหาของวันนี้เลยค่ะ ในส่วนแรกผู้เขียนขออธิบาย “วิธีการเลือกฟูก” และตามด้วย “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ ข้อดี-ข้อเส

 • 10 อันดับ กระเป๋าจัดระเบียบ BAG IN BAG ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  กระเป๋าจัดระเบียบเป็นเหมือนอุปกรณ์เสริมที่ใช้จัดเก็บสิ่งของภายในกระเป๋าถือ/สะพายของคุณอีกชั้นหนึ่ง เราจึงเรียกอีกอย่างว่า Bag in Bag ซึ่ง Bag in Bag จะช่วยให้สิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณพกพาไปในชีวิตประจำวัน เช่น กุญแจ, กระเป๋าเงิน, สมุดโน๊ต, กล่องแว่น ฯลฯ ไม่กระจัดกระจายเวลาคุณถือกระเป๋าแกว่งไปมา หยิบจับก็ง่าย ไม่เสียเวลาค้นหา นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกให้กับคุณผู้หญิงที่ชอบเปลี่ยนกระเป๋าถือ ทำให้คุณไม่ต้องกลัวว่าจะหลงลืมสิ่งใดไว้ในกระเป๋าใบเดิมค่ะ ได้ทราบความสำคัญและประโยชน์ของ Bag in Bag แล้ว ครั้งนี้ทีมงานเลยนำวิธีการเลือก Bag in Bag มาฝากกันค่ะ และในตอนท้ายทีมงานยังได้แนะนำ 10 อันดับ กระเป๋าจัดระเบียบ BAG IN BAG ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018 เพื่อให้ผู้อ่านตัดสินใจเลือกง่าย คุณจะได้จัดกระเป๋าให้

 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้ก็เป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้นๆ สำหรับเด็กแรกเกิดที่คุณควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นอย่างยิ่ง เพราะผิวเด็กแรกเกิดมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เด็กน้อยอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงเอาได้ แต่สมัยนี้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีขายมากมายหลายยี่ห้อเหลือเกิน ที่คุณคุ้นตากันดีก็เช่น Goon, Babylove, Mamy Poko เป็นต้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็ยกคุณสมบัติจัดเต็มมานำเสนอ ทำเอาคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อนยิ่งตัดสินใจยากใช่ไหมคะ? ในครั้งนี้ทีมงานจึงมีบทความดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาเสนอเหล่าคุณพ่อคุณแม่ท

 • 10 อันดับ Peeling gel เจลขัดผิว ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  Peeling Gel หรือเจลขัดผิว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าบนใบหน้าเราออกไปเพื่อเผยผิวใหม่เรียบเนียน รวมไปถึงขจัดสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ซึ่งข้อดีจากผิวเรียบเนียนไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างนั้นคือ เพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บำรุงต่างๆให้ซึมเข้าผิวได้ดีขึ้น รวมไปถึงช่วยให้เมคอัพติดทนนานอีกด้วย ปัจจุบันมีการผลิตผลิตภัณฑ์เจลขัดผิวออกมาเป็นจำนวนมาก ผู้เขียนจึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์เจลขัดผิวต่างๆถึง 10 ชนิดที่สามารถซื้อออนไลน์ได้มา ณ ที่นี้ค่ะ นอกจากจะแนะนำผลิตภัณฑ์แล้ว ผู้เขียนขอรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยตั้งแต่วิธีการเลือกใช้ไปจนถึงวิธีการใช้อย่างถูกต้องให้คุณผู้อ่านทุกคนได้ใช้เป็นความรู้ในการพิจารณาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวของตัวเองนะคะ วิธีการเลือกเจลขัดผิว การใช้เจลขัดผิว แม้จะ

 • 10 อันดับ ยาสระผม สำหรับผู้ชาย ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  รู้หรือไม่ว่า เส้นผมและหนังศีรษะของเรานั้นเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก เช่น เหงื่อ ไขมันที่ถูกขับออกมาจากรูขุมขน รวมทั้งสารเคมีและฝุ่นละอองที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากนี้เส้นผมยังเป็นสิ่งแรกๆของร่างกายที่ช่วยสร้างความประทับใจครั้งแรกให้กับผู้พบเห็น  การสระผมหรือดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่เช่น Head & Shoulders Clear ได้ผลิตแชมพู/ยาสระผมหลากหลายสูตรและคุณสมบัติ เช่น แชมพูสูตรขจัดรังแค สูตรแก้ปัญหาหนังศีรษะมัน แก้อาการคันบนหนังศีรษะ ฯลฯ ให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ วันนี้มายเบสท์จึงมาแนะนำเคล็ดลับการเลือกซื้อยาสระผมให้กับสมาชิกคุณผู้ชายทุกท่าน พร้อมทั้งนำเสนอ “10 อันดับ ยาสระผมสำหรับคุณผู้ชายที่มียอดขายดี” ให้ผู้ใช้ได้นำ