10 อันดับ เครื่องคิดเลขสำหรับนักบัญชี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

เรื่องของการคำนวณ เป็นสิ่งที่เราต้องพบเจออยู่ในทุกๆวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานของนักบัญชีที่ต้องใช้ความรวดเร็วควบคู่ไปกับความละเอียด เรียกได้ว่าถ้าผิดพลาดเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างปัญหาใหญ่ได้เลยทีเดียว แล้วนักบัญชีทั้งหลายมีวิธีการเลือกเครื่องคิดเลขกันอย่างไร ?

ในปัจจุบันเราสามารถพบเห็นครื่องคิดเลขที่มีฟังก์ชั่นและประสิทธิภาพโดดเด่นแตกต่างกันไปตามรูปแบบของผู้ผลิตไม่ว่าจะเป็น Casio , Canon , Fujitel , Sharp , Olympia ฯลฯ ดังนั้นผู้เขียนจึงไม่พลาดที่จะนำเอาเทคนิคการเลือกเครื่องคิดเลขให้ตรงกับความต้องการของนักบัญชี ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองความเร็วในการคำนวณ การรวมสูตรเอาไว้ในเครื่องเดียว ความเงียบหรือแม้แต่รุ่นยอดนิยมที่สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นมาชมกันเลย

สารบัญ

วิธีเลือกเครื่องคิดเลขสำหรับนักบัญชี

เนื่องจากการทำบัญชีมีรูปแบบและขั้นตอนที่หลากหลายแตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกซื้อฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานของงานบัญชีจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อเป็นอันดับต้นๆ

เลือกตามวัตถุประสงค์ เพื่อใช้งานในระดับใด

เลือกตามวัตถุประสงค์ เพื่อใช้งานในระดับใด

ก่อนที่จะเลือกเครื่องคิดเลขนั้น อันดับแรกเลยคือวัตถุประสงค์ในการใช้งานของเราว่าต้องการนำไปใช้งานหรือต้องการทำบัญชียากง่ายในระดับใด เพราะเครื่องคิดเลขธรรมดาทั่วไปที่ใช้ในครัวเรือนจะมีรูปแบบการใช้งานง่ายไม่มีฟังก์ชั่นพิเศษ ในกรณีที่การทำบัญชีมีเพียงการคำนวณแบบบวกลบปกติไม่ซับซ้อน ก็สามารถใช้งานได้ แต่สำหรับการทำบัญชีในระดับสำนักงาน โดยส่วนใหญ่ต้องใช้เครื่องคิดเลขที่เพิ่มเติมฟังก์ชั่นเข้าไป เช่นการปรับปุ่มบวก (+) ซึ่งเป็นปุ่มที่ใช้งานบ่อยให้มีขนาดใหญ่กว่าปุ่มอื่นเพื่อให้สามารถกดได้ง่ายขึ้น หรือการมีปุ่ม 00 และ 000 เพิ่มเข้าไปด้วยเป็นต้น

เลือกขนาดพอดี จับถนัดมือ

เลือกขนาดพอดี จับถนัดมือ

เครื่องคิดเลขในปัจจุบันมีทั้งขนาดเล็กพอดีมือไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งบางครั้งขนาดที่ใหญ่เกินไปก็มีปัญหาเรื่องกินพื้นที่การวางเอกสาร เป็นอุปสรรคในการพลิกหน้ากระดาษหรือตรวจทานเอกสารขนาดเล็กได้ แต่ถ้าหากมีขนาดเล็กที่จนเกินไปก็จะทำให้กดปุ่มได้ยากและเกิดความผิดพลาดในการป้อนข้อมูลได้ ดังนั้นจึงควรเลือกขนาดที่พอเหมาะหรือเลือกตามลักษณะการกดปุ่มรวมไปถึงวิธีการใช้งานของเรา ก็จะช่วยให้สามารถทำบัญชีได้อย่างราบรื่น และลดความผิดพลาดได้ด้วยนั่นเอง

เลือกลักษณะที่ง่ายต่อการกด

เลือกลักษณะที่ง่ายต่อการกด

สำหรับเครื่องคิดเลขที่มีขนาดปุ่มกดเล็กกว่านิ้วของเราหรือมีระยะห่างระหว่างปุ่มกดน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้เรากดสองปุ่มในเวลาเดียวกันได้ และทำให้ต้องมานั่งคำนวณกันใหม่ซึ่งก็จะยิ่งทำให้เราเสียเวลาเพิ่มขึ้น ดังนั้นการเลือกเครื่องคิดเลขที่มีขนาดที่พอดีหรือมีระยะห่างระหว่างปุ่มพอสมควรก็จะสามารถช่วยลดปัญหาในการกดปุ่มพลาดได้เช่นกัน

เลือกการแสดงผลที่ 10 หลักขึ้นไป เพื่อเพิ่มความแม่นยำ

เลือกการแสดงผลที่ 10 หลักขึ้นไป เพื่อเพิ่มความแม่นยำ

แน่นอนว่าจำนวนตัวเลขที่แสดงจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น การเลือกเครื่องคิดเลขที่สามารถแสดงผลได้ถึง 12 หลักก็จะช่วยให้การทำบัญชีของเราง่ายขึ้นและแม่นยำมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการป้อนข้อมูลหลัก 100 ล้านสำหรับบัญชีนั้นเป็นเรื่องที่พบเจอได้ปกติ ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาและความคลาดเคลื่อนในการคำนวณ จึงควรเลือกเครื่องคิดเลขที่สามารถแสดงผลได้อย่างน้อย 10 หลักขึ้นไป

หลีกเลี่ยงเครื่องน้ำหนักเบา และเลือกที่มียางรองป้องกันการลื่น

หลีกเลี่ยงเครื่องน้ำหนักเบา และเลือกที่มียางรองป้องกันการลื่น

การทำบัญชีไม่เพียงแต่ต้องคำนวณอย่างละเอียดเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยความเร็วในการคำนวณด้วย ซึ่งถ้าให้ถือไปคำนวณไปก็คงไม่สะดวกเท่าไหร่นัก นักบัญชีส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะวางเครื่องคิดเลขไว้ในตำแหน่งสามารถใช้งานได้สะดวก ดังนั้นการเลือกเครื่องคิดเลขที่มีน้ำหนักไม่เบาจนเกินไป และมีปุ่มกันลื่นด้านหลัง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยลดความผิดพลาดจากการที่เครื่องคิดเลขเลื่อนผิดตำแหน่งได้

เลือกที่มีฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการใช้งาน

โดยวิธีการใช้งานเครื่องคิดเลขนั้นจะขึ้นอยู่กับประเภทและขั้นตอนการทำบัญชีของแต่ละคน ดังนั้นการเลือกจากฟังก์ชั่นที่สามารถใช้งานได้ง่ายหรือฟังก์ชั่นที่จำเป็น ก็เป็นอีกวิธีที่สำคัญที่จะช่วยให้งานบัญชีของเราง่ายขึ้น

ฟังก์ชั่น “โรลโอเวอร์” ช่วยลดความผิดพลาด

ฟังก์ชั่น "โรลโอเวอร์" ช่วยลดความผิดพลาด

ในงานบัญชี การเลือกเครื่องคิดเลขที่มีฟังก์ชั่นโรลโอเวอร์ (Roll Over) ถือว่าเป็นประโยชน์มากทีเดียวเพราะเป็นอีกกลไกสำคัญที่จะช่วยลดข้อผิดพลาดขณะที่เรากำลังคำนวณบัญชีได้ โดยการทำงานของฟังก์ชั่นนี้ จะช่วยป้องกันการคำนวณผิดจากการกดปุ้มค้างซึ่งมักเกิดขึ้นขณะที่เรากำลังกดปุ่มถัดไปอย่างรวดเร็วแต่ยังไม่ปล่อยนิ้วมือจากปุ่มเดิม อย่างไรก็ดีหากฟังก์ชั่นนี้ตอบโจทย์การใช้งานของเรา ก็อาจจะต้องเลือกซื้ออย่างละเอียด เพราะเราจะพบฟังก์ชั่นนี้ได้ในเครื่องคิดเลขรุ่นใหม่ๆ เป็นส่วนใหญ่

ฟังก์ชั่น ” GT ” รวมทุกผลลัพธ์ไว้ด้วยกัน

ฟังก์ชั่น " GT " รวมทุกผลลัพธ์ไว้ด้วยกัน

สำหรับหนึ่งในฟังก์ชั่นสำคัญที่หลายๆคนคุ้นเคย ก็คือ GT ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่จดจำผลลัพธ์การคำนวณทั้งหมด แล้วนำมารวมกันให้ได้เป็นผลลัพธ์สุดท้าย ซึ่งสำหรับนักบัญชีที่ต้องคำนวณรายรับ-รายจ่ายหลายรายการ ตัวนี้ถือว่ามีประโยชน์มากทีเดียว เพราะนอกจากลดขั้นตอนการคำนวณแล้วยังช่วยประหยัดเวลาได้ด้วย

ฟังก์ชั่น ” M ” จัดเก็บทุกการคำนวณ

ฟังก์ชั่น " M " จัดเก็บทุกการคำนวณ

สำหรับฟังก์ชั่น M ถือได้ว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ถูกใช้กันอย่างกว้างขวาง ลักษณะคล้ายกับ GT แต่เจ้าปุ่มนี้จะทำหน้าที่จัดเก็บเฉพาะผลลัพธ์ที่เราต้องการไว้ชั่วคราวเท่านั้น แล้วนำมาคำนวณตามเครื่องหมาย เช่น M+ (บวกผลลัพธ์) , M- (ลบผลลัพธ์) , MRC (คำนวณค่าจากความจำ M+และ M-)  เป็นต้น นอกจากนี้ในบางรุ่นอาจมีฟังก์ชั่น cost sell margin/MU (คำนวณต้นทุน-กำไร) เพิ่มเติมเข้ามาด้วยเช่นกัน

ฟังก์ชั่นไร้เสียง ลดการรบกวน

ฟังก์ชั่นไร้เสียง ลดการรบกวน

สำหรับการป้อนตัวเลขด้วยความรวดเร็วนั้น มักจะทำให้เกิดเสียงที่สร้างความรำคาญและทำให้เราเสียสมาธิได้ ดังนั้นความเงียบจึงเป็นสิ่งที่เครื่องคิดเลขหลายรุ่นเลือกใช้เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นในการผลิต เพราะนอกจากจะลดเสียงรบกวนได้แล้ว ยังช่วยลดความเครียดและทำให้มีสมาธิเพิ่มขึ้นอีกด้วย

จอแสดงผลปรับเอียงได้ ช่วยในการมองเห็นได้ชัดเจน

จอแสดงผลปรับเอียงได้ ช่วยในการมองเห็นได้ชัดเจน

หน้าจอเอียงเป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยเรื่องการมองเห็นตัวเลขได้อย่างชัดเจน เพราะช่วยหลีกเลี่ยงการสะท้อนของแสงแดดหรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้มองเห็นตัวเลขได้ยาก ถือเป็นรูปแบบที่พบว่าถูกเลือกใช้เป็นส่วนใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นผู้ผลิตหลายรายก็ยังคงมีรูปแบบหน้าจอแบนออกมาให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

เลือกเครื่องคิดเลขมาตรฐาน สำหรับการสอบบัญชี

เลือกเครื่องคิดเลขมาตรฐาน สำหรับการสอบบัญชี

ในกรณีการเลือกเครื่องคิดเลขที่จะนำเข้าไปใช้ในการสอบบัญชีนั้น โดยทั่วไปก็สามารถให้นำเครื่องคิดเลขฟังก์ชั่นธรรมดาหรือที่เราคุ้นเคยกัน คือแบบ 5 หรือ 6 แถว เข้าไปได้ แต่ในบางสนามก็ห้ามใช้เครื่องคิดเลขที่มีฟังก์ชั่นพิเศษหรือฟังก์ชั่นสูตรลัดในการคำนวณต่างๆเช่นกัน นอกจากนี้อาจมีการห้ามใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์เครื่องคิดแบบที่สามารถคำนวณค่าทางการเงิน ดังนั้นสำหรับใครมีแผนจะสอบบัญชี การเลือกซื้อเครื่องคิดเลขที่ถูกต้องตามกฎระเบียบนั้น จึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามด้วยเช่นกัน

เลือกตามลักษณะเด่นของผู้ผลิต

เลือกตามลักษณะเด่นของผู้ผลิต

เนื่องจากเครื่องคิดเลขสำหรับนักบัญชีมีรูปแบบและลักษณะให้เลือกซื้อแตกต่างกันไปตามผู้ผลิต ดังนั้นความคุ้นเคยหรือลักษณะเด่นของผู้ผลิตที่ตอบโจทย์การใช้งานของเราจึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน เช่นในบางผู้ผลิต ฟังก์ชั่นล้างตัวเลขอาจมีทั้ง AC , C , CE  หรือมีเพียงแค่ปุ่ม C/CE ซึ่งทำงานโดยการกด 2 ครั้ง หรือแม้กระทั่งการจัดเรียงตัวเลขให้มีตำแหน่งคล้ายกับตำแหน่งของแป้นพิมพ์ เพื่อให้ผู้ที่ใช้พีซีบ่อยครั้งเกิดความคุ้นเคยได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

10 อันดับ เครื่องคิดเลขสำหรับนักบัญชี ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

จากเทคนิคและวิธีการเลือกเครื่องคิดเลข และแล้วก็มาถึง 10 อันดับเครื่องคิดเลขยอดฮิตที่ได้รับการยอมรับจากนักบัญชี และจะเป็นเครื่องคิดเลขที่ผู้อ่านกำลังมองหาอยู่หรือไม่นั้น ตามมาชมกันเลย

10. Citizen – เครื่องคิดเลขพกพา SDC-810BN

10. Citizen - เครื่องคิดเลขพกพา SDC-810BN

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 229 บาท

ดีไซน์เรียบง่าย ใช้งานง่าย ขนาดเล็กพอดีกับฝ่ามือ พกพาสะดวก

เริ่มต้นกันด้วยเครื่องคิดเลขจาก CITIZEN ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องสีดำดีไซน์เรียบง่าย ตัวเครื่องขนาดเล็กพอดีกับฝ่ามือ ปุ่มกดตัวเลขและสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ต่าง ๆ มีสีขาวขนาดใหญ่ตัดกับสีตัวเครื่องอย่างชัดเจน ซึ่งสามารถช่วยลดความผิดพลาดเรื่องการกดผิดปุ่มได้ดีมาก แต่อย่างไรก็ตาม โดยลักษณะที่มีเพียงฟังก์ชันพื้นฐานจึงเหมาะสำหรับการคำนวณอย่างง่ายทำให้การใช้งานจำกัดแค่เพียงการคำนวณทั่วไป

ชนิด เครื่องคิดเลขธรรมดา
จำนวนเลขที่แสดง 10 หลัก
ขนาด 125 x 100 x 34 มม.
น้ำหนัก 100 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น M , หน้าจอเอียง

9. Elephant – เครื่องคิดเลข P02-12D

9. Elephant - เครื่องคิดเลข P02-12D

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 145 บาท

รุ่นเล็กกระทัดรัด  พกพาสะดวก

สำหรับเครื่องคิดเลขรุ่นเล็กน้ำหนักเบาจากแบรนด์ Elephant ออกแบบมาให้มีขนาดกระทัดรัดพกพาสะดวกเหมาะแก่การคำนวณค่าตัวเลขทั่วไป มาพร้อมกับฟังก์ชั่นพิเศษ Auto Replay ซึ่งสามารถแสดงผลการคำนวณย้อนหลังได้อัตโนมัติ อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดที่สำคัญของเครื่องคิดเลขขนาดเล็กนี้ก็คือช่องว่างระหว่างปุ่มที่มีน้อยมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาการกดปุ่มคลาดเคลื่อนได้บ่อยครั้ง รวมไปถึงขนาดจอที่เลขทำให้ตัวเลขการแสดงผลนั้นเล็กลงตามไปด้วยเช่นกัน

ชนิด เครื่องคิดเลขธรรมดา
จำนวนเลขที่แสดง 12 หลัก
ขนาด 117 x 70 x 9 มม.
น้ำหนัก 100 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น M , Auto Replay

8. Casio – เครื่องคิดเลข MS-7UC

8. Casio - เครื่องคิดเลข MS-7UC

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 250 บาท

สีสันสดใส  กดง่ายไม่สะดุด

มาต่อกันด้วยยี่ห้อสุตฮิตอย่าง Casio  ที่ไม่พลาดส่งรุ่นเล็กซึ่งออกแบบมาตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ด้วยตัวเครื่องมีขนาดเล็กพกพาง่าย มาพร้อมสีสันสดใสกว่า 6 สี ปุ่มกดทำจากพลาสติกชนิดพิเศษทำให้กดได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด แถมยังมีฟังก์ชั่นคำนวณภาษีและคำนวณเวลาชั่วโมง/นาที/วินาที ( H/M/S) ให้อีกด้วย แต่ด้วยตัวเลขแสดงผลค่อนข้างเล็กประกอบกับหน้าจอแสดงผลที่แคบ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาการมองตัวเลขในระยะที่สะท้อนกับแสงไฟได้ รวมถึงฟังก์ชั่นที่มีก็เป็นเพียงฟังก์ชั่นพื้นฐานจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคำนวณตัวเลขในเบื้องต้นเท่านั้น

ชนิด เครื่องคิดเลขธรรมดา
จำนวนเลขที่แสดง 10 หลัก
ขนาด 120 x 85.5 x 19.4 มม.
น้ำหนัก 70 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น M , คำนวณเวลา

7. Deli – เครื่องคิดเลขแบบตั้งโต๊ะ 837

7. Deli - เครื่องคิดเลขแบบตั้งโต๊ะ 837

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 169 บาท

ปุ่มกดคุณภาพ กดคล่อง แม่นยำ

แม้ว่าเครื่องคิดเลขอย่าง Deli  837  จะมีตัวเครื่องขนาดเล็กแต่ปุ่มกดกลับได้รับการออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักพอเหมาะ ทำให้กดได้คล่องและแม่นยำรวมถึงช่วยป้องการการกดปุ่มซ้อนหรือการกดปุ่มพลาดได้อีกด้วยนอกจากนี้หน้าจอเอียงยังถูกออกแบบมาให้โค้งรับระดับสายตาได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยความแตกต่างของการจัดเรียงฟังก์ชั่นและสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่ถูกจัดให้อยู่ทางขวาทั้งหมดกับสีที่กลืนกับปุ่มกด ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลาย ๆคนอาจจะต้องทำความคุ้นเคยเพิ่มขึ้น

ชนิด เครื่องคิดเลขธรรมดา
จำนวนเลขที่แสดง 12 หลัก
ขนาด 150 x 120 x 52 มม.
น้ำหนัก 213 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น GT , ฟังก์ชั่น M , หน้าจอเอียง , ไร้เสียง

6. Canon – เครื่องคิดเลข LS-122TS

6. Canon - เครื่องคิดเลข LS-122TS

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 359 บาท

ดีไซน์หรู มาพร้อมโหมดต้นทุนกำไรโดยเฉพาะ

เอาใจสายงบประมาณด้วยเครื่องคิดเลขดีไซน์เรียบหรู หน้าจอเอียงในตัว โดยในรุ่นนี้ได้ทำการแยกฟังก์ชั่นการคำนวณต้นทุนกำไร cost /sell/ margin ออกมาเพื่อความแม่นยำเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการแบ่งสีปุ่มกดตามหมวดออกจากกันอย่างชัดเจนรวมไปถึงช่องว่างและการเรียงลำดับฟังก์ชั่นที่สังเกตได้ง่ายตามแบบฉบับของ Canon ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญที่ตรงใจผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกัน การรวมฟังก์ชั่นหมวดเดียวกันไว้ในปุ่มเดียว ก็เป็นส่วนหนึ่งที่หลาย ๆ คนต้องระวังและต้องคอยสังเกตหน้าจอแสดงผลเพื่อตรวจสอบความถูกต้องในการคำนวณเป็นระยะด้วยนั่นเเอง

ชนิด เครื่องคิดเลขสำนักงาน
จำนวนเลขที่แสดง 12 หลัก
ขนาด 149 x 106 x 24 มม.
น้ำหนัก 113 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น GT , ฟังก์ชั่น M , ฟังก์ชั่น MU , หน้าจอเอียง ,ไร้เสียง

5. Citizen – เครื่องคิดเลข Desktop Series SDC-554S

5. Citizen - เครื่องคิดเลข Desktop Series SDC-554S

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 580 บาท

เครื่องขนาดใหญ่  พร้อมนวัตกรรมลดแสงสะท้อน

อีกรุ่นที่สายคำนวณห้ามพลาดอย่าง Citizen  SDC-554S เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจผู้ใช้อย่างยิ่งในเรื่องของหน้าจอกว้างดีไซน์พิเศษที่ถูกออกแบบให้เป็นช่องลึกลงกว่าปกติและเอียงในระดับสายตา ซึ่งช่วยป้องกันปัญหาเรื่องแสงไฟสะท้อนได้อย่างดีเยี่ยม ปุ่มกดทำจากวัสดุพิเศษมีความแข็งแรงทนทาน กดได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด แต่อย่างไรก็ตามสำหรับฟังก์ชั่นคำนวณภาษีในรุ่นนี้จะต้องทำการตั้งค่าก่อนการใช้งาน รวมถึงขนาดเครื่องที่ใหญ่กว่าเครื่องรุ่นอื่น ๆ ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกวางใช้งานเฉพาะที่โต๊ะทำงานไม่นิยมพกพาหรือเคลื่อนย้ายนั่นเอง

ชนิด เครื่องคิดเลขสำนักงาน
จำนวนเลขที่แสดง 14 หลัก
ขนาด 153 x 199 x 31.2 มม.
น้ำหนัก 210 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น GT , ฟังก์ชั่น M , ฟังก์ชั่น MU , หน้าจอเอียง

4. Olympia – เครื่องคิดเลข DT-2000V II

4. Olympia - เครื่องคิดเลข DT-2000V II

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 990 บาท

เครื่องหนาทนทาน  เปิด-ปิดการใช้งานอัตโนมัติ

สำหรับ Olympia DT-2000V II เป็นรุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานและสามารถใช้งานได้ยาวนานมาก ตัวเครื่องสามารถเปิด-ปิดการใช้งานได้อัตโนมัติซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ แถมยังมาพร้อมยางกันลื่นขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มความมั่นคงขณะใช้งานได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามเนื่องจากตัวเครื่องมีความหนามากกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องคิดเลขรุ่นอื่น ๆ การหยิบจับหรือการย้ายตำแหน่งไปมาบนโต๊ะทำงานจึงอาจเกิดความไม่สะดวกบ้างในบางครั้ง และในรุ่นนี้ยังไม่มีฟังก์ชั่นโรลโอเวอร์ทำให้ผู้ใช้อาจจะต้องเสียเวลาเพื่อคอยสังเกตและระวังเรื่องการกดไปด้วย

ชนิด เครื่องคิดเลขสำนักงาน
จำนวนเลขที่แสดง 12 หลัก
ขนาด 150 x 180 x 50 มม.
น้ำหนัก 200 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น GT , ฟังก์ชั่น M , ฟังก์ชั่น MU , หน้าจอเอียง

3. Casio -เครื่องคิดเลขตั้งโต๊ะ DX-120ST

3. Casio -เครื่องคิดเลขตั้งโต๊ะ DX-120ST

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 479 บาท

เครื่องน้ำหนักเบา  หน้าจอปรับระดับ

อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ Casio ที่ติดโผ รุ่นนี้ให้ความคุ้มค่าและประสบการณ์การใช้งานที่ถูกใจผู้ใช้พอสมควร เพราะปุ่มกดพลาสติกทนทานได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรองรับน้ำหนักจากการกด ที่สำคัญยังมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่พิเศษที่เราสามารถปรับระดับองศาได้เองตามความต้องการ นอกจากนี้ขนาดตัวเครื่องที่บางและมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายและพกพาได้ง่ายยิ่งขึ้น และด้วยดีไซน์ที่สวยงามสะดุดตา ทำให้ DX-120ST จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่นักบัญชีส่วนใหญ่เลือกใช้

ชนิด เครื่องคิดเลขสำนักงาน
จำนวนเลขที่แสดง 12 หลัก
ขนาด 125 x 175 x 36 มม.
น้ำหนัก 195 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น GT , ฟังก์ชั่น M , ฟังก์ชั่น MU , โรลโอเวอร์ , หน้าจอเอียง ,ไร้เสียง

2. Canon- เครื่องคิดเลข BS-1220TG

2.Canon-BS-1220TG

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,390 บาท

เครื่องคิดเลขกันน้ำ พร้อมฟังก์ชั่น Time calculation

เข้ามาเป็นอันดับที่ 2 ได้อย่างยอดเยี่ยมสำหรับ Canon BS-1220TG ด้วยปุ่มกดที่ถูกออกแบบให้ทนทานพิเศษเพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานได้เป็นระยะเวลานาน หน้าจอสามารถปรับระดับได้ถึง 40 องศาทำให้มองเห็นตัวเลขได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึงยางกันลื่นขนาดพิเศษด้านหลังที่ช่วยกันไม่ให้เครื่องคิดเลขเลื่อนขณะใช้งาน และที่สำคัญยังสามารถกันน้ำได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นคำนวณภาษี และคำนวณเวลา(Time calculation) เพื่อใช้ในการคำนวณค่าจ้างหรือเงินเดือนได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วย ทำให้งานบัญชีของหลาย ๆ คนเป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายขึ้นกว่าเดิมไปเลย

ชนิด เครื่องคิดเลขธรรมดา
จำนวนเลขที่แสดง 12 หลัก
ขนาด 184 x 129 x 29 มม.
น้ำหนัก 238 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น GT , ฟังก์ชั่น M , โรลโอเวอร์ , Time calculation , หน้าจอเอียง ,ไร้เสียง

1. CASIO –  เครื่องคิดเลข DJ-240D Plus

1. CASIO -  เครื่องคิดเลข DJ-240D Plus

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 995 บาท

จัดเต็มทุกฟังก์ชัน ตรวจสอบได้ 300 ขั้น จะกี่หลักก็ไม่พลาด

และแล้วก็มาถึงเครื่องคิดเลขแห่งนวัตกรรมอันดับที่ 1 ที่จัดเต็มทุกฟังก์ชันกันเลยทีเดียว โดยจุดเด่นสำคัญของรุ่นนี้คงหนีไม่พ้นฟังก์ชั่นการตรวจสอบการคำนวณได้ถึง 300 ขั้นในปุ่มเดียว รวมไปถึงการเปรียบเทียบผลลัพธ์การคำนวณและเรียกคืนผลลัพธ์ที่ผ่านมาก็สามารถทำได้ แถมในฟังก์ชั่นการตรวจสอบการคำนวณยังมีระบบเสียงแจ้งเตือนเมื่อคำนวณผิดพลาดในครั้งที่สองด้วยเช่นกัน และด้วยตัวเลขที่แสดงยังมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมทำให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องคิดเลขคุณภาพคุ้มราคาที่บรรดานักบัญชี ไม่พลาดที่จะเลือกซื้อไว้ติดโต๊ะทำงานกันอย่างแน่นอน

ชนิด เครื่องคิดเลขสำนักงาน
จำนวนเลขที่แสดง 14 หลัก
ขนาด 219 x 146 x 38 มม.
น้ำหนัก 260 กรัม
ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่น GT , ฟังก์ชั่น M , ฟังก์ชั่น MU , โรลโอเวอร์ , หน้าจอเอียง ,ไร้เสียง, ตรวจสอบ 300 ขั้น

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับคู่มือการเลือกเครื่องคิดเลขฉบับนักบัญชี และด้วยลักษณะและคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวที่มีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย ทำให้วิธีการเลือกเครื่องคิดเลขให้ตอบโจทย์และเหมาะสมกับลักษณะงานของแต่ละคนจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว  เพราะเครื่องคิดเลขนั้นถือได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ในสายอาชีพนี้นั่นเอง

สำหรับวันนี้ผู้เขียนต้องขอตัวลาไปก่อน อย่างไรก็ตามผู้เขียนหวังว่าวิธีการเลือกเครื่องคิดเลขตลอดจนอับดับและลักษณะของเครื่องคิดเลขยอดฮิตรุ่นต่าง ๆ คงจะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้เลือกสรรและพิจารณาเครื่องคิดเลขที่มีอยู่ในใจให้มาอยู่คู่โต๊ะทำงานได้ตรงใจที่สุดนะคะ

Popular Posts