10 อันดับ น้ำมันมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ น้ำมันมะพร้าว ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

“น้ำมันมะพร้าว” ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยบำรุงเส้นผมและผิวพรรณ สมานแผลและควบคุมน้ำหนัก เรียกได้ว่าเป็นพืชครอบจักรวาลเลยทีเดียว ทำให้หลายแบรนด์ใช้กรรมวิธีในการสกัดและแปรรูปออกมามากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะแบบน้ำหรือแบบเม็ดแคปซูล ซึ่งเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ศึกษา “วิธีการเลือก” ให้ดีเสียก่อน อาจจะเลือกผิด ได้ของที่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการมาแทนก็ได้นะจ๊ะ

นอกจากนี้ อีกหนึ่งหัวข้อที่หลายคนอยากรู้ คือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อ ซึ่งผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลของผลิตภัณต่าง ๆ ทั้งด้านคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว ก่อนจะนำมาจัดอันดับให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ทุกคนจึงมั่นใจได้ว่าจะได้ข้อมูลที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือ โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกน้ำมันมะพร้าว

หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าแค่น้ำมันมะพร้าวต้องสอนวิธีการเลือกด้วยหรอ แต่เพราะความธรรมดานี้เองค่ะ ที่ทำให้หลายคนละเลยที่จะศึกษาคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ จนสุดท้ายเลือกพลาด วันนี้ผู้เขียนเลยนำความรู้ดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัตถุดิบและอาหารจากญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ

รู้จักกับสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าว

รู้จักกับสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวนั้นมีสรรพคุณต่าง ๆ  มากมาย ทั้งคุณค่าทางโภชนาและทางผิวพรรณ น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง (Medium Chain Triglycerides) ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว สามารถดูดซึมผ่านลำไส้และนำไปใช้ที่ตับได้อย่างรวดเร็ว และจะถูกแปลงในตับเป็นกรดที่เรียกว่า คีโตน ซึ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำหรับสมองและร่างกาย นอกจากนี้ไขมันจากน้ำมันมะพร้าวยังมีการย่อยสลายเร็วกว่าไขมันจากน้ำมันชนิดอื่นถึง 4-5 เท่า ดังนั้นจึงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นยาก ไม่เพียงเท่านี้น้ำมันมะพร้าวยังมีสรรพคุณทางด้านผิวพรรณ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฉายา ซุปเปอร์วิตามินอี เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดรอยแดง ลดริ้วรอยก่อนวัย และทำให้รูขุมขนเล็กลง

เลือกจากประเทศที่ผลิตและเครื่องหมายรับรอง

มะพร้าวคือผลไม้ที่เพาะปลูกได้ดีในแถบประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร เช่น กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างฟิลิปปินส์, ไทย, ศรีลังกา และกลุ่มประเทศลาติน-อเมริกา เช่น แอฟริกา ซึ่งแหล่งวัตถุดิบที่แตกต่างกันเหล่านี้เอง ทำให้คุณลักษณะของน้ำมันมะพร้าวมีเอกลักษณ์ต่างกันไป ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไร วันนี้ผู้เขียนได้สรุปคร่าว ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะ

มะพร้าวจาก “ฟิลิปปินส์” และ “ศรีลังกา” รสชาติดีและมีคุณภาพ

มะพร้าวจาก "ฟิลิปปินส์" และ "ศรีลังกา" รสชาติดีและมีคุณภาพ

ใครที่ต้องการซื้อน้ำมันมะพร้าวเพื่อรับประทานหรือปรุงอาหาร แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่ผลิตมาจากมะพร้าวฟิลิปปินส์หรือศรีลังกานะคะ เพราะรสชาติจะดีและมีคุณภาพสูง ถ้าใครกังวลเรื่องเนื้อสัมผัสมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะคนที่ไม่เคยทานมาก่อน ให้เลือกสินค้าจากศรีลังกาแทน เพราะเนื้อสัมผัสไม่เข้มข้นเกินไป จึงช่วยให้ทานง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นไปได้ลองทดสอบด้วยตัวเองดูก่อนนะคะ เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ถ้าไม่สามารถจริง ๆ ให้อ่านจากรีวิวแทนก็ได้ค่ะ

อย่างไรก็ตามประเทศไทยเราก็เป็นแหล่งผลิตมะพร้าวชั้นดีในหลาย ๆ จังหวัด รวมไปถึงมีหลายเจ้าที่แปรรูปน้ำมันมะพร้าวออกสู่ตลาด ดังนั้นก็เป็นการดีไม่น้อยถ้าจะสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของคนไทย ซึ่งก็มีกระบวนการผลิตและคุณภาพไม่ด้อยกว่าประเทศอื่น ๆ เลย แถมยังราคาย่อมเยาด้วยค่ะ เพราะผลิตในประเทศ

มีมาตรฐานรับรองอย. หรือ มกท.

มีมาตรฐานรับรองอย. หรือ มกท. 

ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่จัดอยู่ในกลุุ่มประเภทอาหารและยาจะต้องได้รับการรับรองจากอย. ถึงจะปลอดภัย สามารถบริโภคได้ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค บ้านเราเขาก็มีตรารับรองเหมือนต่างประเทศด้วยนะจ๊ะ โดยเรียกว่า “มกท.” ย่อมาจากมาตรฐานเกษตรอินทรีย์นั่นเอง

ส่วนใครที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของต่างประเทศให้สังเกตว่ามีตรารับรองสินค้าออร์แกนิคของประเทศนั้น ๆ อยู่หรือไม่ เช่น “JAS” (ญี่ปุ่น), USDA Organic (สหรัฐอเมริกา) หรือ “Organic EU” (สหภาพยุโรป) นั่นเองค่ะ

เกร็ดน่ารู้ : แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่มีตรารับรองตราใดตราหนึ่งจะมีความน่าเชื่อถือเพียงพอแล้ว แต่ถ้าใครอยากมั่นใจมากขึ้นอีก แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่มีหลายมาตรฐานรับรองนะคะ เพราะขั้นตอนในการทดสอบของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ดังนั้นรุ่นไหนมีมาตรฐานรับรองมาก ความปลอดภัยก็จะยิ่งมากขึ้นตาม

ใครที่ต้องการได้สรรพคุณครบถ้วนเลือกรุ่นที่ “สกัดเย็น”

ใครที่ต้องการได้สรรพคุณครบถ้วนเลือกรุ่นที่ "สกัดเย็น"

อย่างที่เราทราบกันดีว่ามะพร้าวถือเป็นผลไม้ที่เสียง่าย โดยเฉพาะเวลาอากาศร้อน เพราะน้ำมันจะ Oxidize กับอากาศ ทำให้รสชาติ, กลิ่น และสารอาหารเสื่อมสภาพลง วิธีสกัดที่ดีที่สุดจึงควรสกัดแบบเย็น โดยจะคั้นมะพร้าวที่อุณหภูมิต่ำอย่างช้า ๆ ทำให้ช่วยคงสภาพและคุณค่าต่าง ๆ ไว้ได้ แถมกลิ่นยังดีกว่าอีกด้วยนะจ๊ะ จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการซื้อไปเพื่อบำรุงผิวพรรณและเส้นผม

เกร็ดน่ารู้ : เพื่อความมั่นใจ แนะนำให้อ่านส่วนประกอบต่าง ๆ ของรุ่นนั้น ๆ ด้วยนะคะ โดยควรเลือกรุ่นที่ปราศจากกระบวนการสกัดด้วยสารเคมี เพราะอาจทำลายคุณค่าของน้ำมันได้

เลือกรุ่นที่เป็น “Extra virgin” หรือ “บริสุทธิ์” ปราศจากกระบวนการทางเคมี

เลือกรุ่นที่เป็น "Extra virgin" หรือ "บริสุทธิ์" ปราศจากกระบวนการทางเคมี

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ คือ น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าวโดยไม่ผ่านความร้อนและกระบวนการทางเคมี จะมีลักษณะใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอนและสามารถรับประทานได้ ใครที่อยากได้คุณประโยชน์ครบถ้วนแนะนำให้เลือกซื้อแบบนี้เลยนะคะ

อีกหนึ่งประเภทที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน คือ น้ำมันมะพร้าว RBD ( Refined Bleached Deodorized) แต่การสกัดแบบนี้จะใช้ความร้อนเข้ามาช่วย โดยผ่านการทำให้บริสุทธิ์ การฟอกสีและการกำจัดกลิ่น ทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารไป แต่มีข้อดี คือ ราคาถูก อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับคุณสมบัติแล้ว ถือว่าไม่คุ้มค่ากันเลยค่ะ

เกร็ดน่ารู้ : หลายคนมักจะเข้าใจผิดคิดว่าน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์มักจะเสียง่าย แต่จริง ๆ แล้วถ้าไม่เปิดขวดสามารถเก็บได้นานถึง 2 ปี และเก็บได้นานถึง 3 เดือน หลังจากเปิดเรียบร้อยแล้ว

หากทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก เลือกรุ่นที่มีระดับกรดไขมันอิ่มตัวสายกลางตั้งแต่ 60% ขึ้นไป

หากทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก เลือกรุ่นที่มีระดับกรดไขมันอิ่มตัวสายกลางตั้งแต่ 60% ขึ้นไป

ในน้ำมันมะพร้าวจะมีกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง ซึ่งเจ้ากรดตัวนี้มีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถแตกตัวได้เร็ว 4-5 เท่าเมื่อเทียบกับกรดไขมันที่พบในน้ำมันชนิดอื่น เช่น น้ำมันมะกอก ร่างกายจึงสามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้โดยตรง จึงถูกแปลงเป็นพลังงานที่ตับได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่เกิดการสะสมในร่างกาย ซึ่งถ้าใครต้องการทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีระดับไขมันอิ่มตัวสายกลางตั้งแต่ 60% ขึ้นไปนะคะ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะดูบริสุทธิ์และปลอดภัย แต่ไม่ควรทานเพียว ๆ เยอะเกิน 3 ช้อนโต๊ะต่อวันนะคะ เลี่ยงไปทานอาหารที่ใส่น้ำมันมะพร้าวควบคู่ไปด้วยแทนจะดีกว่าค่ะ

10 อันดับ น้ำมันมะพร้าว ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

รู้วิธีการเลือกกันไปแล้ว ลำดับต่อไปเรามาดูสินค้าที่น่าสนใจจนได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนคนอื่น ๆ กันดีกว่าค่ะ โดยผู้เขียนจะคละทั้งแบบน้ำมันเหลวและแบบแคปซูล เพื่อให้ทุกคนมีทางเลือกมากขึ้นนะคะ

10. Agrilife Extra Virgin Coconut Oil

10. Agrilife Extra Virgin Coconut Oil  

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 400 บาท

สกัดจากมะพร้าวออร์แกนิค 100% ได้รับมาตรฐานระดับโลก มีหลายไซซ์ให้เลือก

น้ำมันมะพร้าวยี่ห้อนี้น่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะมาจากมะพร้าวออร์แกนิคด้วยวิธีการสกัดเย็น ผ่านมาตรฐานรับรองทั้งในประเทศไทยและต่างชาติ ได้แก่ Certified Organic, USDA Organic, Canada Organic, Organic EU และอย. ถูกบรรจุมาในแบบขวด โดยมีหลายไซซ์ให้เลือกซื้อ สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของเพื่อน ๆ

น้ำมันมะพร้าวไม่มีสีและหอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน ๆ สามารถใช้งานได้หลายอย่าง ทั้งรับประทาน, บำรุงผิวพรรณและเส้นผม หลังใช้แล้วช่วยให้ผิวเนียนนุ่มและรู้สึกสบายผิวมากขึ้น แต่ข้อเสียเล็กน้อย คือ แพ็กเกจไม่เหมาะกับการพกพา

ปริมาณ 450 ml
สูตร Extra Virgin
มีเครื่องหมายรับรอง

9. Tropicana Organic Cold Pressed Virgin Coconut Oil

9. Tropicana Organic Cold Pressed Virgin Coconut Oil 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 490 บาท

สกัดมาจากมะพร้าวสายพันธุ์ดีจากภาคใต้ของไทย ได้รับมาตรฐานรับรองระดับโลก

รุ่นนี้สกัดมาจากมะพร้าวสายพันธุ์ดีจากภาคใต้บ้านเราเองค่ะ ผ่านกรรมวิธีการสกัดเย็นจึงอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารต่าง ๆ เหมาะกับการรับประทานและดูแลผิวพรรณเส้นผม นอกจากนี้ยังได้รับมาตรฐานรับรองมากมาย เช่น USDA Organic, JAS และ Organic EU โดยถูกบรรจุลงในแพ็กเกจหลายแบบและหลายขนาด ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ อย่างไรก็ตาม ต้องดูบรรจุภัณฑ์นิดนึงนะคะว่าเอื้อต่อการใช้งานของเรามากน้อยแค่ไหน

มาดูรีวิวรุ่นนี้กันบ้าง เนื้อน้ำมันมีสีเหลืองทอง หนืดพอเหมาะและมีกลิ่นหอมคล้ายมะพร้าวเผา ช่วยให้ใช้แล้วรู้สึกผ่อนคลาย ทาแล้วทำให้ผิวเนียนนุ่ม ไม่เหนอะหนะ อย่างไรก็ตามหลายคนยังบ่นเรื่องหัวปั๊มไม่ค่อยดีอยู่นะคะ

ปริมาณ 250 ml
สูตร สกัดเย็น
มีเครื่องหมายรับรอง

8. Naturel 100% Coconut Cooking Oil

8. Naturel 100% Coconut Cooking Oil 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  LAZADA

ราคา 125 บาท

สกัดมาจากน้ำมันมะพร้าว 100% มี Omega 3, 6, 9 เหมาะกับการปรุงอาหาร

ดูน้ำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงสุขภาพและความงามกันไปเยอะแล้ว เรามาดูสูตรสำหรับปรุงอาหารกันบ้างดีกว่าค่ะ โดยรุ่นนี้สกัดมาจากมะพร้าว 100% จึงอุดมไปด้วย Omega 3, 6, 9 และปราศจากไขมันทรานส์ เหมาะสำหรับอาหารประเภททอด, ผัด, ย่างหรือน้ำสลัด ใครเป็นสายรักสุขภาพต้องลองซื้อไปใช้ที่บ้านดูสักขวดนะคะ

น้ำมันมีสีเหลืองทอง ไม่มีเหม็นหืนและหนืดพอเหมาะ ทำอาหารแล้วรสชาติดี โดยไม่มีกลิ่นมะพร้าวมารบกวนอาหาร และที่สำคัญยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย (ควรทานของทอดอย่างพอเหมาะ ควบคู่กับการออกกำลังกาย)

ปริมาณ 1,000 ml
สูตร สำหรับปรุงอาหาร
มีเครื่องหมายรับรอง

7. Root Extra Virgin 100% Organic Coconut Oil

7. Root Extra Virgin 100% Organic Coconut Oil 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 650 บาท

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเกรดพรีเมี่ยม มีหลายไซซ์ หลายแพ็กเกจ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์เกรดพรีเมี่ยม ปราศจากการแต่งกลิ่นและสารเคมี ได้รับมาตรารับรองจากอย. เหมาะสำหรับการบริโภคและบำรุงเพื่อความงาม โดยถูกบรรจุลงในขวดพลาสติกหลากหลายไซซ์ มีทั้งแบบมีหัวปั้มและไม่มี ไม่ว่าใครก็สามารถหาขนาดที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองได้ค่ะ

น้ำมันไม่มีสี มีกลิ่นหอมมะพร้าว เนื้อบางเบา ช่วยให้ทานง่ายและบำรุงผิวแล้วไม่เหนอะหนะ เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มลองใช้ ราคาอาจดูสูงกว่ายี่ห้ออื่นแต่เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณแล้วถือว่าคุ้มค่าทีเดียวค่ะ

ปริมาณ 1,000 ml
สูตร Extra Virgin
มีเครื่องหมายรับรอง

6. I nature Extra Virgin Coconut Oil

6. I nature Extra Virgin Coconut Oil 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 380 บาท

สกัดเย็นบริสุทธิ์ 100% ตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยค่ะ ด้วยการคัดสรรมะพร้าวคุณภาพดี ผ่านกระบวนการสกัดเย็นจนได้น้ำมันบริสุทธิ์ 100% ปราศจากการแต่งกลิ่นและสารเคมี ก่อนจะถูกบรรจุลงในขวดพลาสติกหลายขนาด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของแต่ละคน โดยได้รับมาตรฐานอย. รับรองคุณภาพและความปลอดภัย เหมาะสำหรับการบริโภคและบำรุงความงาม

เนื้อน้ำมันไม่มีสีและมีกลิ่นหอมมะพร้าวอ่อน ๆ เมื่อทาแล้วไม่เหนอะหนะ ช่วยบำรุงได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้รากฟันแข็งแรงขึ้น ผิวนุ่มชุ่มชื้น หมักผมให้นุ่มลื่นมากขึ้นหรือแก้ปัญหาผมชี้ฟู แถมยังใช้เช็ดเครื่องสำอางได้อย่างหมดจด

ปริมาณ 500 ml
สูตร Extra Virgin
มีเครื่องหมายรับรอง

5. Natural Arm Herb Virgin Coconut Oil

5. Natural Arm Herb Virgin Coconut Oil

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 220 บาท

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ 100% บำรุงผิวและเส้นผมให้ชุ่มชื้น

มาต่อกันที่รุ่นนี้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ 100% ไม่เจือปนสารเคมีหรือสารสังเคราะห์อื่น ๆ จึงอุดมไปด้วยสารบำรุงต่าง ๆ สามารถใช้ได้ทั้งเพื่อบริโภคและเพื่อความงาม โดยถูกบรรจุมาในขวดพลาสติกซึ่งมีหลากหลายไซซ์ให้เลือก ไม่ว่าใครก็สามารถหาขนาดที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองได้ ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจเลยค่ะ

ฟังคุณสมบัติกันไปแล้วมาดูรีวิวกันบ้างว่าจะดีเหมือนกันหรือเปล่า หลายคนบอกว่าน้ำมันไม่มีสี ไม่เหม็นหืน หอมกลิ่นมะพร้าว ทาแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นและเพิ่มความกระจ่างใส นอกจากนี้เวลาใช้หมักผมแล้วยังนุ่มลื่น โดยไม่มีอาการระคายเคืองใด ๆ

ปริมาณ 100 ml
สูตร สกัดเย็น
มีเครื่องหมายรับรอง

4. เพื่อนรักธรรมชาติ น้ำมันมะพร้าวธรรมชาติ 100%

4. เพื่อนรักธรรมชาติ น้ำมันมะพร้าวธรรมชาติ 100% 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 820 บาท

สกัดเย็นด้วยกรรมวิธี Centrifuse ได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์และราคาย่อมเยา

รุ่นนี้เป็นแบบสกัดเย็นด้วยกรรมวิธี Centrifuse จึงได้น้ำมันมะพร้าวที่สะอาด บริสุทธิ์และยังคงคุณค่าต่าง ๆ ไว้ได้อย่างครบถ้วน โดยมีตราอย. รับรองคุณภาพและความปลอดภัย ก่อนจะถูกบรรจุในขวดพลาสติก ซึ่งปัจจุบันมีหลายไซซ์ให้เลือกซื้อ จึงสามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ

น้ำมันไม่มีสี สะอาด เกลี่ยง่าย และมีกลิ่นหอมมะพร้าว ทาแล้วไม่เหนอหนะ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น หมักผมแล้วนุ่มลื่น ปรุงอาหารและขนมแล้วรสชาติดี นอกจากนี้ราคายังย่อมเยา หลายคนเลยเลือกซื้อ

ปริมาณ 1,000 ml
สูตร สกัดเย็น
มีเครื่องหมายรับรอง

3. Chaokoh Virgin Coconut Oil

3. Chaokoh Virgin Coconut Oil 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 200 บาท

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 100% มีหลายแพ็กเกจและหลายไซซ์

นอกจากจะมีกะทิคุณภาพดีแล้ว แบรนด์นี้เขามีน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ 100% ด้วยนะจ๊ะ สามารถใช้ได้ทั้งบริโภคและบำรุงความงามเลย โดยบรรจุมาในแพ็กเกจหลายแบบ ทั้งแบบขวดและกระปุก นอกจากนี้ยังมีหลายขนาดให้เลือกซื้อ เพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีแบบที่ตัวเองต้องการเลยค่ะ

สำหรับรีวิวของรุ่นนี้ น้ำมันใสสะอาด บางเบาและหอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน ๆ ใช้แล้วไม่เหนอะหนะผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นกระจ่างใส หมักผมแล้วนุ่มลื่น ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองต่าง ๆ ได้ดีและป้องกันท้องแตกลายในคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่ามากเลยค่ะ

ปริมาณ 200 ml
สูตร สกัดเย็น
มีเครื่องหมายรับรอง

2. Mermaid Cold Pressed Coconut Oil

2. Mermaid Cold Pressed Coconut Oil 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 189 บาท

มะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็นแบบแคปซูล เหมาะกับผู้เริ่มหัดทาน

ใครที่กำลังมองหาน้ำมันมะพร้าวแบบทานง่าย พกไปทานที่ไหนก็ได้ แนะนำให้ลองซื้อรุ่นนี้เลยค่ะ เพราะเป็นมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็นที่มาในรูปแบบแคปซูล เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มทานน้ำมันมะพร้าว โดยใน 1 ขวดบรรจุมา 40 เม็ด ทานวันละ 1-2 เม็ด ดังนั้น 1 ขวดจึงสามารถทานได้ประมาณ 1 เดือนพอดี ปัจจุบันมีให้เลือกซื้อเพียงไซซ์เดียว

แคปซูลมีสีใส ขนาดเล็ก ช่วยให้กลืนง่าย หลายคนทานแล้วบอกว่าได้ผลดี ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ เหมาะกับการทานระหว่างควบคุมอาหาร ทำให้น้ำหนักลดลงเร็ว พร้อมช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้นและบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส

ปริมาณ 40 Capsules
สูตร สกัดเย็น
มีเครื่องหมายรับรอง

1. Plearn Pure Extra Virgin Coconut Oil

1. Plearn Pure Extra Virgin Coconut Oil

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 420 บาท

สกัดมาจากมะพร้าวในจังหวัดสมุทรสงครามเพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด

มาถึงอันดับที่ 1 ของเรา ผลิตจากมะพร้าวจากจังหวัดสมุทรสงครามด้วยการกรรมวิธีการสกัดเย็นเพื่อให้คงลักษณะและคุณค่าของมะพร้าวไว้ให้ได้มากที่สุด สามารถใช้ได้ทั้งบริโภคและบำรุงเสริมความงาม คุณภาพน่าเชื่อถือได้รับตราอย.รับรอง เพื่อน ๆ จึงมั่นใจได้ว่าใช้แล้วจะปลอดภัย ปัจจุบันมีหลายขนาดให้เลือกซื้อ

น้ำมันมะพร้าวรุ่นนี้ไม่มีสี ปราศจากการปรุงแต่งกลิ่นหรือสารเคมี หอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน ๆ เนื้อบางเบาช่วยให้ทานง่าย ทาแล้วไม่หนักผิว ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น หมักผมแล้วนุ่มลื่น และที่สำคัญยังมีราคาย่อมเยาอีกด้วย

ปริมาณ 500 ml
สูตร Extra Virgin
มีเครื่องหมายรับรอง

เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าว

ตอนนี้ทุกคนคงได้น้ำมันมะพร้าวขวดที่เล็งไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนที่เราจะไปซื้อกัน แนะนำให้อ่านเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการใช้และวิธีเก็บรักษากันก่อนดีกว่าค่ะ เวลาซื้อมาแล้วจะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและคุ้มค่ามากขึ้น

แก้น้ำมันมะพร้าวจับตัวเป็นไขง่าย ๆ ด้วยการนำขวดผลิตภัณฑ์ไปแช่น้ำอุ่น

แก้น้ำมันมะพร้าวจับตัวเป็นไขง่าย ๆ ด้วยการนำขวดผลิตภัณฑ์ไปแช่น้ำอุ่น

ตามธรรมชาติของน้ำมันมะพร้าว เมื่ออุณหภูมิแวดล้อมลดต่ำกว่า 25 ℃ จะจับตัวแข็งเป็นไข ทำให้ใช้งานได้ไม่สะดวก แต่เพื่อน ๆ ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะมีวิธีแก้ง่าย ๆ ด้วยการนำขวดไปใส่ถ้วยน้ำอุ่นสักประมาณ 40 ℃ ทิ้งไว้สักพักก็จะกลับมาเหลวเหมือนเดิมโดยที่คุณค่าต่าง ๆ ยังอยู่ครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้เอาไปเข้าไมโครเวฟนะคะ แม้ว่าจะใช้ความร้อนและอุ่นไม่นานก็ตาม เพราะน้ำมันมะพร้าวติดไฟง่าย อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้

น้ำมะพร้าวเก็บได้ที่อุณหภูมิห้องแต่ต้องรักษาความสะอาดให้ดีเวลาใช้

วิธีเก็บรักษาที่ถูกต้อง

ตามที่ได้กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้า น้ำมันมะพร้าวที่ถูกเปลี่ยนสถานะจากไขเป็นของเหลวยังคงคุณค่าเหมือนเดิม ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็นค่ะ สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้เพราะใช้งานสะดวกมากกว่า แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดนิดนึงนะคะ ไม่อย่างนั้นจะทำให้น้ำมันขุ่นได้

ใครที่ซื้อเพื่อบำรุงผิวพรรณหรือสั่งแบบขวดใหญ่มาเพื่อเทแบ่งใช้ตามความต้องการที่หลากหลาย เช่น ขวดหนึ่งไว้ทาน อีกขวดให้หมักผม แน่นอนว่าจะต้องมีบางขวดที่ถูกใช้น้อยครั้งกว่าเพื่อน เวลาใช้แนะนำให้หาไม้พายหรือช้อนมาตักแทนการเทใส่มือโดยตรง เพื่อรักษาความสะอาด ซึ่งถือเป็นการยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นค่ะ

น้ำมันมะพร้าวให้พลังงานสูงไม่ต่างจากน้ำมันอื่น ๆ จึงไม่ควรทานมากเกินไป

น้ำมันมะพร้าวให้พลังงานสูงไม่ต่างจากน้ำมันอื่น ๆ จึงไม่ควรทานมากเกินไป 

แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ แต่สุดท้ายก็คือน้ำมันชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานสูงพอ ๆ กับน้ำมันอื่น ๆ อยู่ดี โดย 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานมากถึง 100 แคลลอรี่เลยทีเดียว จึงไม่ควรทานมากเกินไป เพราะเมื่อร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไปก็จะสะสมกลายเป็นไขมัน สุดท้ายก็จะทำให้อ้วนเหมือนเดิมนั่นเองค่ะ โดยเราควรจะทานวันละเท่าไร ผู้เขียนได้ลิสต์ไว้ด้านล่างนี้เรียบร้อยแล้ว

  • น้ำหนักตัว 30-40 กิโลกรัมขึ้นไป ควรทานไม่เกิน 0.5 ช้อนโต๊ะต่อวัน
  • น้ำหนักตัว 40.1-60 กิโลกรัมขึ้นไป ควรทานไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน
  • น้ำหนักตัว 60.1-80 กิโลกรัมขึ้นไป ควรทานไม่เกิน 1.5-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน
  • น้ำหนักตัว 80.1 กิโลกรัมขึ้นไป ควรทานไม่เกิน 2.5-3 ช้อนโต๊ะต่อวัน
  • เด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ควรทานไม่เกินวันละ 1-2 ช้อนชา
  • ผู้สูงอายุ ควรทานไม่เกินวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะต่อมื้อ

ใช้ปรุงอาหารแทนน้ำมันปกติได้

ใช้ปรุงอาหารแทนน้ำมันปกติได้

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าน้ำมันมะพร้าวสามารถใช้ปรุงอาหารแทนน้ำมันปกติได้ด้วย โดยเหมาะกับการทอดมากที่สุด หรือจะใช้แทนมาการีนก็ได้เช่นกัน เพราะ Oxidize กับอากาศยาก แต่แนะนำให้ใช้อย่างพอเหมาะ แค่พอเคลือบอาหารเท่านั้นนะคะ เพราะตัวน้ำมันมะพร้าวมีกลิ่นและรสชาติที่เฉพาะตัวอยู่แล้ว ถ้าใส่มากไปอาจจะทำให้เสียรสชาติอาหารได้

นอกจากนี้ยังใช้ในการบำรุงเส้นผมและผิวพรรณได้!

สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวไม่เพียงใช้รับประทานได้เท่านั้น แต่ยังมีคุณประโยชน์ในการช่วยบำรุงเส้นผมและผิวพรรณได้

น้ำมันมะพร้าวใช้งานในการดูแลเส้นผมผิวหนังและปาก

น้ำมันมะพร้าวใช้งานในการดูแลเส้นผมผิวหนังและปาก

เส้นผม

กล่าวกันว่าน้ำมันมะพร้าวมีประสิทธิภาพในการป้องกันความเสียหายของเส้นผม วิตามินที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง นุ่มสลวย และเงางาม

ผิวพรรณ

น้ำมันมะพร้าวนั้นมี “Tocotrienol” จำนวนมาก ซึ่งถือเป็นวิตามินอีชนิดหนึ่ง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาผิวพรรณในเรื่อง รอยแดง, ริ้วรอยก่อนวัย และช่วยลดขนาดรูขุมขนให้แลดูเล็กลง

ช่องปาก

น้ำมันมะพร้าวถูกใช้อย่างแพร่หลายในอินเดีย สำหรับการดูแลช่องปาก เช่น ใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับบ้วนปาก  น้ำมันมะพร้าวถือเป็นหนึ่งในตำรับยาแผนโบราณ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, ช่วยปรับปรุงสภาพของช่องปาก และลดการเกิดกลิ่นปาก ซึ่งถือเป็นปัญหาสำหรับหลาย ๆ คน โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว

ข้อควรระวังการใช้งาน

ข้อควรระวังการใช้งาน

อย่างไรก็ตาม หากใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับรับประทาน นอกเหนือไปจากไขมันแล้ว น้ำมันมะพร้าวยังมีสารที่เรียกว่า “ไฟโตเคมิคอล” เป็นสารอาหารจากพืชซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นผิวของคุณ ด้วยเหตุนี้อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ หากนำมาใช้สำหรับบำรุงผิวพรรณและเส้นผม เราแนะนำให้เริ่มใช้จากปริมาณเล็กน้อยก่อนเพื่อให้ผิวค่อย ๆ ปรับสภาพให้เข้ากับน้ำมันมะพร้าว และหากคุณมีอาการระคายเคือง, คัน หรือมีผื่นแดง ให้รีบล้างออกทันที และงดใช้ในภายหลัง

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดไว้มากเลยใช่ไหมเอ่ย แถมยังมีวิธีการเลือกง่าย ๆ แค่ดูแหล่งวัตถุดิบ ตรารับรอง วิธีสกัด ชนิดของน้ำมัน และระดับกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง เท่านี้เราก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเองกันแล้วค่ะ

อีกหนึ่งเรื่องสุดท้ายที่อยากฝากเพื่อน ๆ ไว้ โดยเฉพาะคนที่ต้องการซื้อเพื่อรับประทาน คือ ช่วงเวลาในการทานนั่นเองค่ะ ใครที่ต้องการลดน้ำหนักให้ทานก่อนมื้ออาหารครึ่งชั่วโมง ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย ส่วนใครที่อยากให้ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายควรทานหลังตื่นนอน ง่าย ๆ แค่นี้เราก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นกันแล้วค่ะ

Popular Posts