• 10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum 1
 • 10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum 2
 • 10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum 3
 • 10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum 4
 • 10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum 5

10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum

วิตามินบีรวมหรืออาหารเสริมวิตามินบีมักเป็นวิตามินชนิดแรก ๆ ที่ใครหลายคนมองหาเมื่อต้องการอาหารเสริมหรือวิตามินเพื่อการบำรุงร่างกาย เพราะประโยชน์ของวิตามินบีนั้นมีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแก้เหน็บชาเพราะมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาท รวมไปถึงการบำรุงสมองและเพิ่มศักยภาพในการจำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการเรียนรู้ ทักษะต่าง ๆ ด้านการเรียนและการทำงาน นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น วิตามินบีรวมจึงสามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ อย่างนักเรียน นักศึกษา ผู้ที่ทำงานหนัก มีเวลาพักผ่อนน้อย รวมไปถึงสายสุขภาพที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

แต่อาหารเสริมวิตามินบีรวมที่ขายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีหลายชนิด ทั้งแบบเม็ดหรือแคปซูล แบบผงหรือเม็ดฟู่ละลายน้ำ รวมไปถึงแบบเยลลี อีกทั้งยังมีหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Vistra, Blackmores, Amway, Giffarine, Centrum ฯลฯ วันนี้เราจะมาดูกันว่าวิธีการเลือกวิตามินบีรวมที่ถูกต้องนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตอย่างเรื่องวิตามินบีรวมควรกินตอนไหน และกินวิตามินบีทำให้อ้วนจริงไหมจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะ และยังมี 10 อันดับ วิตามินบีรวม ที่เราคัดสรรมาแล้วว่ารับประทานได้อย่างปลอดภัยและปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ

กองบรรณาธิการ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 28-07-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกวิตามินบีรวม

เราได้เชิญ "คุณปอนด์ ภญ.พิชภา พงศ์ขจร" เภสัชกรหญิงที่มีประสบการณ์ทำงานในร้านขายยามามากกว่า 5 ปี มาให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกวิตามินบีรวม และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณปอนด์ค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกวิตามินบีรวม
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีประสบการณ์ทำงานเป็นเภสัชกรประจำร้านขายยามากกว่า 5 ปี โดยใช้วิชาชีพเภสัชกรในการบริการ ให้คำปรึกษา และแนะนำเพื่อให้ผู้รับบริการได้ใช้ยา วิตามิน และอาหารเสริมได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ คุณปอนด์ ภญ.พิชภา พงศ์ขจร ในบทความนี้

ตารางเปรียบเทียบวิตามินบีรวม

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับวิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Vistra - วิตามินบีรวม B-Complex Plus Minerals
 • Brand’s - วิตามินบีรวม ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็กชนิดเม็ด
 • Blackmores - วิตามินบีรวม Exec B'S
 • Clover Plus - วิตามินบีรวม Multi B Plus Ginkgo
 • Alpha-B - วิตามินบีรวม

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Vistra วิตามินบีรวม B-Complex Plus Minerals 1

Vistra

2
Brand’s วิตามินบีรวม ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็กชนิดเม็ด 1

Brand’s

3
Blackmores วิตามินบีรวม Exec B'S 1

Blackmores

4
Clover Plus วิตามินบีรวม Multi B Plus Ginkgo 1

Clover Plus

5
Alpha-B วิตามินบีรวม 1

Alpha-B

6
Blackmores วิตามินบีรวม Multi B 1

Blackmores

7
Vistra วิตามินบีรวม Plant Amipro Plus Vitamin B 1

Vistra

8
DHC วิตามินบีรวม Vitamin B-MIX 1

DHC

9
Khaolaor วิตามินบีรวม Bilaba Plus B 1

Khaolaor

10
Boots วิตามินบีรวม Multi-Vitamin B 1

Boots

ชื่อสินค้า

วิตามินบีรวม B-Complex Plus Minerals

วิตามินบีรวม ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็กชนิดเม็ด

วิตามินบีรวม Exec B'S

วิตามินบีรวม Multi B Plus Ginkgo

วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวม Multi B

วิตามินบีรวม Plant Amipro Plus Vitamin B

วิตามินบีรวม Vitamin B-MIX

วิตามินบีรวม Bilaba Plus B

วิตามินบีรวม Multi-Vitamin B

คุณสมบัติ

ผสมแร่ธาตุหลายชนิด มอบพลังให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

วิตามินบีรวมมากถึง 8 ชนิดเน้น ๆ เหมาะทั้งวัยเรียนและวัยทำงาน

ผสมวิตามิน ซีและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงประสาท ลดอาการอ่อนเพลีย

วิตามินบีรวมมากถึง 8 ชนิด ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง สดชื่น รีเฟรช

เหมาะกับนักเรียน มีมาตรฐานในการผลิต เพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้

เติมสารอาหารให้ร่างกายได้ครบถ้วน บำรุงสมอง ฟื้นตัวได้รวดเร็ว

เหมาะกับผู้รักการออกกำลังกาย ช่วยให้ฟื้นตัวเร็ว ไม่เหนื่อยง่าย

วิตามินบีรวมเพื่อสุขภาพแข็งแรง ป้องกันโรคภัยและภาวะขาดวิตามิน

อุดมไปด้วยสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

สร้างความผ่อนคลาย เสริมสมดุลในร่างกาย ปรับการทำงานของสมอง

ราคาเริ่มต้น158 บาท1,080 บาท445 บาท159 บาท750 บาท396 บาท166 บาท126 บาท325 บาท145 บาท
ปริมาณ30 เม็ด60 เม็ด x 3 ขวด60 เม็ด30 เม็ด30 เม็ด120 เม็ด30 เม็ด120 เม็ด30 เม็ด20 เม็ด
ประเภทวิตามินวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12วิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, โฟเลต, ไบโอติน และบี 12วิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12, วิตามิน C, Biotin, Zinc และ Folic Acidวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12วิตามินบี 3, บี 5วิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12, กรดโฟลิค, ไบโอตินวิตามินบี 1, บี 6, บี 12วิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12, อีโนซิตอล, กรดโฟลิควิตามินบี 1, บี 6, บี 12ไม่ระบุ
มาตรฐานที่รับรองGMP, อ.ย.อ.ย.อ.ย.อ.ย.GMP, HACCP, อ.ย.อ.ย.อ.ย.ไม่ระบุGMP, อ.ย.อ.ย.
ลิงค์สินค้า

วิธีการเลือกวิตามินบีรวม

การเลือกวิตามินบีรวมคล้ายกันกับการเลือกอาหารเสริมวิตามินชนิดอื่น ๆ เราควรพิจารณาก่อนว่ารับประทานเพื่อสุขภาพหรือความงาม และอ้างอิงจากวิธีการเลือกดังต่อไปนี้เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของเรา

ตรวจสอบชนิดของวิตามินบีรวม

วิตามินบีมีหลายชนิด บางชนิดอาจมีตัวเลขต่อท้า แต่บางตัวอาจมีชื่อเรียกและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เราจะมาพูดถึงวิตามินบีสำคัญที่มักพบเห็นได้บ่อยค่ะ

วิตามินบี 1 : กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความเหนื่อยล้า

วิตามินบี 1 : กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความเหนื่อยล้า

ใครหลายคนอาจเข้าใจผิดว่า วิตามินบี 1 มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก แต่จริง ๆ แล้ว วิตามินบี 1 มีส่วนช่วยให้การกระตุ้นการเผาผลาญโดยการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้เราใช้พลังงานในแต่ละวันได้มากยิ่งขึ้นและส่งผลให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี


นอกจากนี้ วิตามินบี 1 ยังมีส่วนช่วยในการปรับการทำงานของระบบประสาท คลายความเหนื่อยล้าของเซลล์และร่างกาย ช่วยให้รู้สึกมีกำลังและแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้น วิตามินชนิดนี้จึงเหมาะกับผู้ต้องการประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนัก ผู้ที่ทำงานหนัก มีเวลาพักผ่อนน้อย หรือรู้สึกเหนื่อยล้าสะสมเป็นระยะเวลานานค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

วิตามินบี 1 (Thiamine) ทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ (Coenzyme) ของการสร้างพลังงานในร่างกายโดยเฉพาะการเผาผลาญแป้ง จึงมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวได้ นอกจากนี้ ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อประสาทอีกด้วย อาการที่เกิดจากการขาดวิตามินบี 1 มักจะเกี่ยวข้องกับระบบประสาท หัวใจ และสมอง เช่น อาการชาตามมือและเท้า ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ส่งผลต่อการรับรู้สติที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นต้น ดังนั้น การรับประทานอาหารตามความเหมาะสมเพื่อให้ได้รับสารอาหารและวิตามินอย่างครบถ้วนจึงเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ

วิตามินบี 2 : กระตุ้นการสลายไขมัน บำรุงผิว ช่วยให้สิวยุบเร็ว

วิตามินบี 2 : กระตุ้นการสลายไขมัน บำรุงผิว ช่วยให้สิวยุบเร็ว
ก่อนที่เราจะพูดถึงประโยชน์ของวิตามินบี 2 เรามาพูดถึงปฏิกิริยาออซิเดชัน (Oxidation) กันก่อนเล็กน้อย ปฏิกิริยานี้คือกระบวนการทางเคมีที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติและเกิดขึ้นได้หลายแบบ ทั้งการเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานหรือที่เรียกกันว่า กระบวนการเมตาบอลิซึม (Metabolism) และหนึ่งในนั้นคือ การเปลี่ยนไขมันเป็นลิปิด (Lipid) เพื่อเป็นพลังงานหรือส่งเข้าไปในเซลล์ (Lipid Peroxidation) หากไขมันที่จะส่งไปในเซลล์มีจำนวนมากเกินไปอาจทำให้เซลล์เกิดความเสียหาย วิตามินบี 2 จึงเข้ามากระตุ้นการเผาผลาญและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ 

นอกจากนี้ วิตามินบี 2 ยังมีบทบาทในการฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิว ผม เล็บ ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังลดการเกิดของสิว รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับช่องปากอย่าง เลือดออกตามไรฟัน โรคปากนกกระจอก เป็นต้น

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

วิตามินบี 2 หรือไรโบฟลาวิน (Riboflavin) มีส่วนช่วยในเรื่องของกระบวนการเผาผลาญโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ให้กลายเป็นพลังงาน ซึ่งร่างกายจะนำพลังงานไปใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ และยังจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย แม้ว่าการรับประทานวิตามินบี 2 อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม แต่ก็ไม่เป็นอันตรายค่ะ

วิตามินบี 6 : สร้างภูมิต้านทาน บรรเทาปวดประจำเดือน ลดอาการแพ้ท้อง

วิตามินบี 6 : สร้างภูมิต้านทาน บรรเทาปวดประจำเดือน ลดอาการแพ้ท้อง

วิตามินบี 6 มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายในหลายด้าน ทั้งในเรื่องของการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน บรรเทาอาการภูมิแพ้ รวมไปถึงอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงอย่าง อาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน หรืออาการแพ้ท้อง โดยวิตามินบี 6 จะเข้าไปปรับสมดุลของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง


นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยให้เผาผลาญได้มากขึ้น เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง วิตามินชนิดนี้นอกจากจะเหมาะกับผู้หญิงและผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำแล้ว ยังเหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกาย หรือผู้ที่กำลังเทรนเพื่อการแข่งขันต่าง ๆ เป็นต้น

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

วิตามินบี 6 ช่วยสร้างเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่ง Serotonin มีหน้าที่หลายอย่าง ไม่ว่าจะควบคุมความรู้สึกเจ็บปวด ความหิว ความอิ่ม ความอยากอาหาร การนอนหลับ และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ เมื่อร่างกายขาด Serotonin จะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อร่างกายได้รับความเจ็บปวด การขาด Serotonin ก็จะทำให้ความรู้สึกเจ็บปวดรุนแรงขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ รู้สึกเหนื่อยล้า อารมณ์ไม่ดี เพราะการมีระดับ Serotonin ต่ำอาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่เต็มที่ค่ะ

วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) : บรรเทาอาการปวดหัว เวียนศีรษะ เมาค้าง

วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) : บรรเทาอาการปวดหัว เวียนศีรษะ เมาค้าง

วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) มีบทบาทสำคัญในการลดแอซิทัลดีไฮด์ (Acetaldehyde) ที่เกิดจากการสลายตัวของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วิตามินชนิดนี้จึงช่วยป้องกันอาการเมาค้าง ทั้งอาการปวดหรือเวียนศีรษะ นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ เช่น มีส่วนช่วยให้การกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้ช่วยบรรเทาอาการหวัดและอาการเวียนศีรษะ อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันได้รวดเร็ว พร้อมทั้งฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิวและเยื่อบุต่าง ๆ ให้ทำงานเป็นปกติ ดังนั้น วิตามินบี 3 จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือผิวหนังอ่อนแอเช่นกันค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) จะแสดงอาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย อาหารไม่ย่อย ผิวหนังอักเสบ อารมณ์แปรปรวนง่าย นอนไม่ค่อยหลับ และมึนศีรษะ เป็นต้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะส่งผลให้ร่างกายขาดวิตามินบี 3 ได้ เพราแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินบี 3 ได้น้อยลง ดังนั้น การรับประทานวิตามินบี 3 จึงอาจช่วยบรรเทาอาการปวดหัว เวียนศีรษะ จากการเมาค้างได้

วิตามินบี 5 หรือกรดแพนโทเทนิก (Pantothenic Acid) : ลดความตึงเครียด เพิ่มคอเลสเตอรอลดี (HDL)

วิตามินบี 5 หรือกรดแพนโทเทนิก (Pantothenic Acid) : ลดความตึงเครียด เพิ่มคอเลสเตอรอลดี (HDL)

วิตามินบี 5 มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดีหรือที่เรียกกันว่า High Density Lipoprotein (HDL), High-Density Lipoprotein Cholesterol (HDL-C) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการปรับฮอร์โมนให้อยู่ในระดับที่สมดุล และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมการทำงานของเอนไซม์ในระบบการเผาผลาญและสร้างพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต พร้อมบำรุงเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกายได้อีกด้วย

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

วิตามินบี 5 หรือ Pantothenic Acid มีหน้าที่ในการสร้างสารอะซีทิลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารที่ทำหน้าที่ในการส่งผ่านกระแสประสาท นอกจากนี้ วิตามินบี 5 ยังทำหน้าที่เป็นตัวร่วมในการสร้างอะซีทิลโคเอนไซม์เอ (Acetyl Coenzyme A) ซึ่งจะช่วยในการผลิตพลังงานให้กับร่างกายจากไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตค่ะ

วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก (Folic Acid) และวิตามินบี 12 : ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม

วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก (Folic Acid) และวิตามินบี 12 : ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม

เรามักได้ยินชื่อของกรดโฟลิกในผลิตภัณฑ์เพื่อคุณแม่และเด็กในท้องทั้งในอาหารเสริมหรือเครื่องดื่มเพื่อบำรุงครรภ์  เพราะกรดโฟลิกหรือวิตามินบี 9 มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กทารกให้มีสุขภาพที่แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยสร้างน้ำนมให้กับคุณแม่ โดยเฉพาะในคุณแม่มือใหม่ที่มีลูกคนแรกหรือผู้ที่เป็นกังวลเรื่องปริมาณสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันค่ะ นอกจากนี้ กรดโฟลิกยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้เช่นกัน

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก จะส่งผลต่อการก่อให้เกิดโรคโลหิตจางชนิดที่เม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่และมีปริมาณน้อยลงจากเดิมได้ ส่วนวิตามินบี 12 จะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญหรือ Metabolism นอกจากนี้ วิตามินบี 9 ยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบประสาทและทางเดินอาหารค่ะ

วิตามินบี 7 หรือไบโอติน (Biotin) : ต่อต้านความชรา ชะลอการเกิดผมหงอก ลดอาการผมร่วง

วิตามินบี 7 หรือไบโอติน (Biotin) : ต่อต้านความชรา ชะลอการเกิดผมหงอก ลดอาการผมร่วง

ไบโอติน (Biotin) มีอีกชื่อว่าวิตามิน H หรือวิตามินบี 7 มีส่วนช่วยในเรื่องของการเผาผลาญโปรตีนและกรดอะมิโน พร้อมทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและโปรตีนมากขึ้น จึงมีบทบาทสำคัญในการบำรุงผิวพรรณให้เนียนสวย และบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง มีสุขภาพดี อีกทั้งยังต่อต้านสัญญาณแห่งวัย ทั้งในเรื่องของผมที่ขาดหลุดร่วง และช่วยชะลอการเกิดผมหงอก รวมทั้งยังช่วยบำรุงเล็บให้มีมีสุขภาพดีมีสีชมพูสดใส มีความแข็งแรง ไม่ฉีกขาดง่ายอีกด้วย

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

นอกจากวิตามินบี 7 หรือไบโอตินจะเป็นตัวช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่าที่ตายไปทั้งเซลล์ผิวหนังและเล็บแล้ว ยังมีหน้าที่ควบคุมการสร้างฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หากร่างกายขาดวิตามินบี 7 หรือไบโอติน ส่วนใหญ่จะมีอาการอักเสบของผิวหนังอย่างผิวหนังลอก ตกสะเก็ด ผิวคล้ำ ผมร่วง เล็บเปราะหักง่าย ซึม หรือเบื่ออาหาร เป็นต้น

ตรวจสอบปริมาณของวิตามินบีรวม

ตรวจสอบปริมาณของวิตามินบีรวม

เราควรตรวจสอบปริมาณของวิตามินบีในแต่ละสูตรหรือยี่ห้อ โดยเฉพาะในอาหารเสริมวิตามินบีรวมที่มีส่วนประกอบของวิตามินอยู่หลากหลายชนิด เพราะร่างกายของเราควรได้รับปริมาณของวิตามินบีแต่ละชนิดแตกต่างกัน ดังนี้


 • วิตามินบี 1 : ผู้ชายไม่เกิน 1.2 - 1.4 mg / ผู้หญิงไม่เกิน 0.9 - 1.1 mg ต่อวัน
 • วิตามินบี 2 : ผู้ชายไม่เกิน 1.3 - 1.6 mg / ผู้หญิงไม่เกิน 1.1 - 1.2 mg ต่อวัน
 • วิตามินบี 6 : ผู้ชายไม่เกิน 1.4 mg / ผู้หญิงไม่เกิน 1.2 mg ต่อวัน
 • วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) : ผู้ชายไม่เกิน 13 - 15 mg / ผู้หญิงไม่เกิน 10 - 11 mg ต่อวัน
 • วิตามินบี 5 หรือกรดแพนโทเทนิก (Pantothenic Acid) : ผู้ชายไม่เกิน 5 mg / ผู้หญิงไม่เกิน 4 - 5 mg ต่อวัน
 • วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก (Folic Acid) : ทั้งผู้ชายและผู้หญิงไม่เกิน 240 μg ต่อวัน
 • วิตามินบี 12 : ทั้งผู้ชายและผู้หญิงไม่เกิน 2.4 μg ต่อวัน
 • วิตามินบี 7 หรือไบโอติน (Biotin) : ทั้งผู้ชายและผู้หญิงไม่เกิน 50 μg ต่อวัน

แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นสำหรับเด็ก ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเลือกซื้อ เพราะปริมาณวิตามินบีอาจแตกต่างตามอายุ สภาพร่างกาย น้ำหนัก รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

การได้รับวิตามินบีรวมควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงและผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น หากได้รับวิตามินบี 3 มากเกินไป ก็จะทำให้เสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลในเลือดสูง รวมถึงโรคตับและภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ หรือการรับประทานยาบางชนิดก็อาจส่งผลต่อวิตามินบีได้ เช่น คนที่รับประทานยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ร่างกายมีความต้องการวิตามินบี 6 ในปริมาณที่มากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นหากมียาที่รับประทานอยู่เป็นประจำหรือมีประวัติแพ้ยา แพ้อาหารหรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนรับประทานนะคะ

เลือกวิตามินบีรวมที่ได้มาตรฐานและมีการรับรอง

เลือกวิตามินบีรวมที่ได้มาตรฐานและมีการรับรอง

วิตามินอาหารเสริมโดยส่วนใหญ่มีการปรุงแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้รับประทานได้ง่ายมากขึ้นและยืดอายุของผลิตภัณฑ์ เราควรเลือกอาหารเสริมวิตามินบีที่มีการรับรองมาตรฐานทั้งมาตรฐานขององค์การและยา (อ.ย.) รวมไปถึงมาตรฐานในการผลิตเช่น มาตรฐาน GMP  เพื่อให้มั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยตั้งแต่วัตถุดิบ ขั้นตอน รวมไปถึงการบรรจุและขนส่ง หากเป็นอาหารเสริมวิตามินบีที่ผลิตในต่างประเทศ ควรตรวจสอบร้านค้าดูให้ดีว่าต้องเป็นร้านค้าที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งตัวผลิตภัณฑ์มีการรับรองที่ได้มาตรฐานสากลค่ะ

เลือกจากชนิดหรือรูปแบบในการรับประทานวิตามินบีรวม

เลือกจากชนิดหรือรูปแบบในการรับประทานวิตามินบีรวม

วิตามินบีรวมในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือกบริโภค ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมวิตามินบีชนิดเม็ดที่อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมและวิตามินต่าง ๆ มาอย่างครบถ้วน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักมีเม็ดยาขนาดใหญ่ หากมีปัญหาเรืองการกลืน ควรเลือกแบบผงหรือเม็ดฟู่ที่นำไปละลายน้ำก็สามารถชงดื่มได้ง่าย หรือจะเป็นแบบเยลลี่ที่รับประทานได้ง่าย เราควรเลือกวิตามินบีรวมในชนิดหรือรูปแบบที่เหมาะกับการบริโภคและความสะดวกของเราเอง

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ปัจจุบันวิตามินบีรวมมีหลายรูปแบบให้เลือกรับประทานทั้งในแบบเม็ดแข็ง แคปซูลนิ่ม เม็ดฟู่ละลายน้ำ หรือเยลลี่ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ควรเลือกตามความสะดวกของแต่ละคนค่ะ เช่น หากคุณเป็นคนรับประทานยาเม็ดยาก ก็อาจจะเลือกรูปแบบเม็ดฟู่ละลายน้ำ เพราะจะมีการแต่งกลิ่นและรส ทำให้รับประทานง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีข้อดีในการช่วยให้ดูดซึมได้ไวกว่าวิตามินรูปแบบอื่น ๆ อีกด้วย

บทความอาหารเสริมที่เกี่ยวข้อง

นอกจากวิตามินบีรวมแล้ว เรายังมีอาหารเสริม วิตามิน รวมไปถึงแร่ธาตุและสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์และช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น โดยในแต่ละชนิดก็มีวิธีการเลือกที่แตกต่างกันออกไป สามารถอ่านได้จากบทความด้านล่างนี้ค่ะ

10 อันดับ วิตามินบีรวม ยี่ห้อไหนดี แก้เหน็บชา บำรุงสมอง ช่วยให้นอนหลับ

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการเลือกวิตามินบีรวม เรามาดูกันก่อนค่ะว่ามียี่ห้อไหนที่น่าสนใจ ที่ช่วยให้เราได้คุณประโยชน์ของวิตามินอย่างครบถ้วนและปลอดภัยค่ะ

1
ปริมาณ30 เม็ด
ประเภทวิตามินวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12
มาตรฐานที่รับรองGMP, อ.ย.
2

Brand’s วิตามินบีรวม ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็กชนิดเม็ด

1,080 บาท 〜

ปริมาณ60 เม็ด x 3 ขวด
ประเภทวิตามินวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, โฟเลต, ไบโอติน และบี 12
มาตรฐานที่รับรองอ.ย.
3

Blackmoresวิตามินบีรวม Exec B'S

445 บาท 〜

ปริมาณ60 เม็ด
ประเภทวิตามินวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12, วิตามิน C, Biotin, Zinc และ Folic Acid
มาตรฐานที่รับรองอ.ย.
4
ปริมาณ30 เม็ด
ประเภทวิตามินบีวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12
มาตรฐานที่รับรองอ.ย.
5
ปริมาณ30 เม็ด
ประเภทวิตามินวิตามินบี 3, บี 5
มาตรฐานที่รับรองGMP, HACCP, อ.ย.
6

Blackmoresวิตามินบีรวม Multi B

396 บาท 〜

ปริมาณ120 เม็ด
ประเภทวิตามินวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12, กรดโฟลิค, ไบโอติน
มาตรฐานที่รับรองอ.ย.
7
ปริมาณ30 เม็ด
ประเภทวิตามินวิตามินบี 1, บี 6, บี 12
มาตรฐานที่รับรองอ.ย.
8
ปริมาณ120 เม็ด
ประเภทวิตามินวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 12, อีโนซิตอล, กรดโฟลิค
มาตรฐานที่รับรองไม่ระบุ
9
ปริมาณ30 เม็ด
ประเภทวิตามินบีวิตามินบี 1, บี 6, บี 12
มาตรฐานที่รับรองGMP, อ.ย.
10

Bootsวิตามินบีรวม Multi-Vitamin B

145 บาท 〜

ปริมาณ20 เม็ด
ประเภทวิตามินไม่ระบุ
มาตรฐานที่รับรองอ.ย.

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวิตามินบีรวม

แม้ว่าวิตามินบีจะมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านต่อร่างกาย แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังคิดจะเริ่มทานวิตามินบีรวมก็อาจจะยังมีข้อสงสัยหรือคำถามอยู่ ในวันนี้ เราจึงมีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

วิตามินบีรวมควรกินตอนไหน ?

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ควรรับประทานวิตามินบีรวมพร้อมหรือหลังมื้ออาหารไม่เกิน 30 นาที เพราะวิตามินบีรวมจะดูดซึมได้ดีขึ้นเมื่อทำปฎิกิริยากับสารอาหารและแร่ธาตุอื่น ๆ ค่ะ ขอแนะนำให้รับประทานช่วงเช้า เพราะวิตามินบีมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดพลังงาน และทำให้ร่างกายมีแรงและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นค่ะ

วิตามินบีรวมอันตรายหรือไม่ ?

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

วิตามินบีรวมเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำและถูกขับออกทางปัสสาวะได้โดยไม่สะสมในร่างกาย ดังนั้นหากรับประทานวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมก็จะไม่เกิดอันตราย สามารถรับประทานได้ทุกวันค่ะ แต่ถ้าเรารับประทานวิตามินบีรวมที่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 2 จะสังเกตได้ว่าปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะเป็นเรื่องปกติของการรับประทานวิตามินบี 2 ค่ะ

วิตามินบีรวมกินแล้วอ้วนจริงหรือไม่?

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

วิตามินบีมีส่วนช่วยทำให้อยากอาหาร แต่ไม่ได้มีกลไกที่ทำให้อ้วนได้ค่ะ ดังนั้นหากไม่อยากอ้วน ควรควบคุมปริมาณและสารอาหารที่รับประทานในแต่ละวันให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย รวมถึงหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

บทส่งท้าย

วิตามินบีรวมมีประโยชน์กับร่างกายของเราในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของสุขภาพที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญให้กับร่างกายและปรับสมดุลการทำงานของเซลล์ในร่างกายให้เป็นปกติ ส่งผลให้เราใช้ชีวิตและทำกิจกรรมในแต่ละวันได้คล่องตัวและรู้สึกสบายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของความงาม ทั้งการบำรุงผิวพรรณ ผม เล็บ และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เราควรรับประทานให้ถูกวิธีและไม่เกินปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวัน โดยอาจปรึกษาเภสัชกรเพิ่มเติมค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โปรไบโอติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  10 อันดับ โปรไบโอติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  จุลินทรีย์หลายชนิดเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เหล่านี้จะถูกเรียกว่า โปรไบโอติก (Probiotic) พบได้ในอาหารประเภทหมักดองหลายประเภท แม้ว่าจะหาทานได้ไม่ยาก แต่ก็มักจะมีส่วนผสมอื่น ๆ แฝงและไม่เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำตาลหรือไขมัน ดังนั้น โปรไบโอติกในรูปแบบอาหารเสริมจะช่วยให้ร่างกายได้ดูดซึมโปรไบโอติกอย่างเต็มที่วันนี้เรามีวิธีการเลือกโปรไบโอติก พร้อมคำแนะนำจากเภสัชกร พร้อม 10 อันดับ โปรไบโอติก เช่น Meridlife, Lacto-fit, BRAND'S, Interpharma มาเป็นไอเดียในการเลือกซื้อ ซึ่งจะช่วยทำให้การเลือกโปรไบโอติกเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น ช่วยให้เราแข็งแรง มีสุขภาพดี ขับถ่ายได้คล่อง อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ปลอดภัยจากโรคร้ายค่ะ
  อาหารเสริม
 • 10 อันดับ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ตัวไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Vistra, Donutt, Blackmores, Mc.Plus, Nature Dream
  10 อันดับ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ตัวไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Vistra, Donutt, Blackmores, Mc.Plus, Nature Dream
  หลายคนมักตั้งคำถามว่า "ทำไมการลดน้ำหนักจึงไม่ง่ายเท่ากับตอนที่น้ำหนักขึ้น?" แม้จะคุมอาหารก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว แต่น้ำหนักก็ลดลงได้เพียงไม่กี่กิโลเท่านั้น หรือแทบไม่ลดลงเลยสำหรับบางคน หลายคนจึงหันไปพึ่ง "อาหารเสริมลดน้ำหนัก" อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้การลดเร็วขึ้นและน้ำหนักลงได้มากกว่าเดิม เพื่อให้คุณเสกหุ่นผอมเพรียวได้ดั่งใจ ซึ่งวันนี้เราจะมาเจาะลึกวิธีการเลือกอาหารเสริมลดน้ำหนัก พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิต เช่น การลดเปอร์เซ็นต์ไขมันหรือโอกาสการดื้อยา จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะอาหารเสริมลดน้ำหนักในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อและหลายสูตร แต่ตามท้องตลาดนั้นมีอยู่หลายยี่ห้อที่ยังไม่ได้มาตรฐาน ในวันนี้เราจึงได้สำรวจและคัดเลือกเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมกันในหมู่ผู้ลดน้ำหนัก นำมาจัดทำเป็น 10 อันดับ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ เพื่อเนรมิตรหุ่นสวยได้จริงโดยไม่เป็นอันตรายค่ะ
  อาหารเสริม
 • 10 อันดับ เอนชัวร์ สูตรไหนดี ปี 2022 ผลิตภัณฑ์อาหารสูตรครบถ้วน หอมอร่อย ดื่มง่าย
  10 อันดับ เอนชัวร์ สูตรไหนดี ปี 2022 ผลิตภัณฑ์อาหารสูตรครบถ้วน หอมอร่อย ดื่มง่าย
  สารอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของทุกคน เราจึงควรบริโภคอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ เพื่อรับสารอาหารที่ครบครันในแต่ละวัน อาทิ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายของเราแข็งแรง ไม่ป่วยหรือเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่พฤติกรรมการบริโภคในยุคสมัยใหม่เปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงอาหารส่วนใหญ่ที่มีขายตามท้องตลาดยังมักมีสารอาหารไม่ครบถ้วนหรือไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ร่างกายของเราจึงอาจขาดสารอาหารบางชนิดได้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ เพราะในบทความนี้ เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเอนชัวร์ (Ensure) หรือ ผลิตภัณฑ์อาหารสูตรครบถ้วนที่จะเข้ามาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ให้ได้รับสารอาหารอย่างครบครัน แถมยังดื่มง่าย หอม อร่อย มีคุณภาพดี ที่สำคัญ ยังเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภคที่มีราคาไม่สูงจนเกินไปเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ ดังนั้น เรามาดูรายละเอียดที่ควรรู้เกี่ยวกับวิธีการเลือกเอนชัวร์ แล้วมาตรวจสอบดูว่า เอนชัวร์ยอดนิยม 10 สูตรที่เราคัดสรรมาแนะนำนั้นจะมีอะไรบ้าง ! 
  อาหารเสริม
 • 10 น้ำมันงาดําสกัดเย็น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สรรพคุณเยอะ รวมแบบแคปซูลและน้ำ
  10 น้ำมันงาดําสกัดเย็น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สรรพคุณเยอะ รวมแบบแคปซูลและน้ำ
  งาดำเป็นที่รู้จักกันดีในวงการอาหารเพื่อสุขภาพว่าเป็นราชันแห่งธัญพืช เนื่องจากเป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญอย่างเซซามินที่มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงเส้นผมและผิวพรรณ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของร่างกาย อย่างระบบประสาทและสมอง ระบบเลือด และระบบการทำงานของไตด้วย อีกทั้งปัจจุบันก็ได้มีงาดำสกัดที่อยู่ในรูปของน้ำมันงาดำสกัดเย็น จึงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของแหล่งสารอาหารที่เราจะมาแนะนำกันในบทความนี้ค่ะจากสรรพคุณที่หลากหลายของงาดำ ส่งผลให้น้ำมันงาดำสกัดเย็นเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่มีให้เลือกซื้อด้วยกันหลายแบรนด์ โดยมีทั้งแบบที่เป็นแคปซูลและแบบน้ำมัน ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากน้ำมันงาดำสกัดเย็น พร้อมคำแนะนำจากเภสัชกรโดเยฉพาะ และยังมี 10 น้ำมันงาดำสกัดเย็นยอดนิยมและน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรับรองความปลอดภัย มาฝากทุกคนกันค่ะ
  อาหารเสริม
 • 10 อันดับ คลอโรฟิลล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ดีต่อระบบขับถ่าย ล้างสารพิษ ควบคุมน้ำหนัก
  10 อันดับ คลอโรฟิลล์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ดีต่อระบบขับถ่าย ล้างสารพิษ ควบคุมน้ำหนัก
  ในปัจจุบันหลายคนต่างทำงานกันอย่างหักโหมและการดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองเป็นสิ่งที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้สุขภาพของแต่ละคนทรุดโทรมลงโดยไม่รู้ตัว ผู้คนจึงเริ่มให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สามารถช่วยบำรุงร่างกายได้กันมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาหารเสริมคลอโรฟิลล์ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่กำลังได้รับความนิยม คลอโรฟิลล์เป็นสารอาหารที่ถูกสกัดมาจากพืชผักใบเขียวที่สามารถช่วยบำรุงร่างกายได้ ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อคลอโรฟิลล์ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักวิธีการเลือกซื้ออาหารเสริมคลอโรฟิลล์ที่ถูกต้องเหมาะสม พร้อมคำแนะนำจากเภสัชกรโดยเฉพาะ และยังมี 10 อันดับ อาหารเสริมคลอโรฟิลล์จากหลากหลายยี่ห้อที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Real Elixir, Giffarine และเพรียว ที่ทั้งมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและได้มาตรฐานครับ
  อาหารเสริม
 • 10 อันดับ ผงกล้วยดิบ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลดกรดไหลย้อน แก้โรคกระเพาะ
  10 อันดับ ผงกล้วยดิบ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ลดกรดไหลย้อน แก้โรคกระเพาะ
  การทำงานเร่งรีบที่ต้องแข่งขันกับเวลาอาจทำให้รับประทานอาหารไม่ครบ 3 มื้อ รวมไปถึงการใช้ความคิดก็ยิ่งทำให้เกิดความเครียด จึงก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ โรคกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อนตามมาแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งปัจจุบันก็มีการรักษาโดยวิธีการเลือกที่หลากหลาย โดยหนึ่งในนั้นคือ การใช้สมุนไพรอย่าง "ผงกล้วยดิบ" ที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาโรคระบบทางเดินอาหารที่มีสรรพคุณเคลือบกระเพาะได้เป็นอย่างดี และมีความปลอดภัยสูงโดยไม่มีการสะสมในร่างกายอีกด้วยดังนั้น ในบทความนี้เราได้นำสาระน่ารู้เกี่ยวกับผงกล้วยดิบมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกัน ผ่านวิธีการเลือกผงกล้วยดิบ และ 10 อันดับ ผงกล้วยดิบที่ได้รับความนิยม อีกทั้งยังมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค จะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ไปอ่านพร้อม ๆ กันค่ะ
  อาหารเสริม
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่