• 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

หนุ่มสาวสมัยนี้อยู่ในยุคที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง จะทำอะไรก็ต้องเน้นความสะดวกสบายและรวดเร็วไว้ก่อน อย่างเรื่องอาหารการกินเดี๋ยวนี้ก็แทบไม่มีใครทำกับข้าวทานเองกันแล้ว เน้นซื้อจากร้านมาทานมากกว่า แต่แม้จะสะดวกมากแค่ไหน ทุกคนก็ยังต้องการสุขภาพที่ดีควบคู่ไปด้วย หลายคนจึงหันไปพึ่ง “อาหารเสริม” ซึ่งมีมากมายหลายสูตรเพื่อตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ แต่จะให้พูดถึงทุกสูตรภายในวันนี้ก็กลัวว่าจะไม่ทันค่ะ ผู้เขียนเลยขอพูดแค่ “วิตามิน บี” ตัวช่วยสำหรับคนที่ใช้ความคิดมากหรือใช้ร่างกายอย่างหนักเสียก่อน โดยจะขอแบ่งหัวข้อออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

ลำดับแรก เรามาอ่าน “วิธีการเลือก” กันก่อนดีกว่า จากนั้นตามด้วยหัวข้อที่ทุกคนอยากรู้กันมากที่สุด คือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการสั่งซื้อ โดยแต่ละหัวข้อจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ
 • แก้ไขล่าสุด: 13-03-2020
 • 26,368 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเสริมวิตามินบี

เคยสังเกตกันไหมคะว่าในบ้านเราแทบจะไม่มีบทความแนะนำเรื่องนี้เลย ส่วนใหญ่จะพูดถึงสินค้าเท่านั้น ทำให้เพื่อน ๆ ขาดความรู้ เวลาซื้ออาจพลาดไปเลือกสูตรที่ไม่เหมาะกับตัวเองได้ ซึ่งอาหารเสริมวิตามินบีนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ ๆ แบบแรกคือทานเพื่อสุขภาพ ส่วนแบบที่ 2 จะทานเพื่อความงาม โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง วันนี้ผู้เขียนได้สรุปมาให้อ่านกันแล้วค่ะ

เลือกชนิดวิตามินบีจากปัญหาที่คุณกังวล

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าวิตามิน บี มีอยู่หลายชนิดค่ะ ซึ่งแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน แต่ตามธรรมชาติของกลุ่มวิตามินบีจะต้องทำงานร่วมกันจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาหารเสริมประเภทนี้จึงต้องรวมกลุ่มวิตามินชนิดนี้ไว้ด้วยกัน อย่างไรก็ตามแต่ละสูตรจะมีส่วนประกอบและอัตราส่วนแตกต่างกันไปตามแต่วัตถุประสงค์ของการใช้งาน ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรศึกษาว่าแต่ละชนิดมีหน้าที่อย่างไร เวลาเลือกจะได้โฟกัสถูก

วิตามิน บี 1 : กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนักและบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย

วิตามิน บี 1 : กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนักและบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับคำว่า “ช่วยควบคุมน้ำหนัก” กันก่อนค่ะ “วิตามินบี 1 ไม่ใช่ยาลดน้ำหนัก” แต่เป็นแค่ตัวช่วยที่ทำให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้นเท่านั้น เท่ากับว่าถ้าคุณทานวิตามินนี้แต่ยังมีพฤติกรรมการทานอาหารแบบเดิม และถ้ายิ่งไม่ค่อยออกกำลังกายด้วยแล้ว ก็ยากที่น้ำหนักจะลดลงนั่นเอง
สาเหตุที่ทำให้วิตามิน บี1 สามารช่วยควบคุมน้ำหนักได้เพราะมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ทำให้คาร์โบไฮเดรตถูกแปลงเป็นพลังงานได้เร็ว จึงลดการสะสมของไขมัน ทำให้ร่างกายของคุณผอมเพรียวได้นั่นเองค่ะ
นอกจากนี้ วิตามิน บี1 ยังมีส่วนช่วยปรับการทำงานของระบบประสาทให้เป็นปกติ เมื่อทานเข้าไปแล้วจึงช่วยคลายความเหนื่อยล้าของเซลล์ต่าง ๆ ทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เหมาะกับผู้ที่ทำงานเป็นกะ สูบบุหรี่, ดื่มแอลกอฮอล์ ทานของหวานและอาหารสำเร็จรูปอยู่เป็นประจำนั่นเองค่ะ

วิตามิน บี 2 : กระตุ้นการสลายไขมัน, บำรุงผิวและช่วยให้สิวยุบตัวเร็ว

วิตามิน บี 2 : กระตุ้นการสลายไขมัน, บำรุงผิวและช่วยให้สิวยุบตัวเร็ว
ตามปกติแล้วเมื่อไขมัน Oxidize หรือเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนจะกลายเป็น Lipid Peroxide เกาะตามผนังเซลล์ต่าง ๆ รวมไปถึง DNA ซึ่งถ้ามีจำนวนมากเกินไปจะทำให้ผนังเซลล์ได้รับความเสียหาย เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดแข็ง การทานวิตามิน บี2 จึงเป็นการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของ Lipid Peroxide และลดความเสี่ยงดังกล่าวนั่นเองค่ะ
ส่วนเรื่องความงาม วิตามิน บี2 มีบทบาทในการฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิว, ผม, เล็บและช่องปากให้แข็งแรงมากขึ้น จึงช่วยลดอัตราการเกิดสิว, เลือดออกตามไรฟันและโรคปากนกกระจอก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเหมือนกับวิตามิน บี1 จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้เช่นกันค่ะ
เกร็ดน่ารู้ : แม้ว่าวิตามิน บี2 จะมีคุณสมบัติตามที่กล่าวมา แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่ยารักษาอยู่ดีนะคะ เพื่อน ๆ ควรควบคุมการทานของทอดของมันและควรทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอาหารเสริมด้วยนะจ๊ะ

วิตามิน บี 6 : เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดอาการแพ้ท้อง/อาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน

วิตามิน บี 6 : เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดอาการแพ้ท้อง/อาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน
วิตามิน บีชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการบำรุงร่างกายมากมายเลยค่ะ ได้แก่ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน บรรเทาอาการภูมิแพ้ ลดอาการแพ้ท้องได้ (ควรทานตั้งแต่ก่อนจะมีอาการนะคะ) หรืออาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน, ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญโปรตีนเป็นพลังงาน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้แข็งแรงมากขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายอย่างจริงจังหรือต้องการเทรนร่างกายให้แข็งแรงขึ้นเพื่อการแข่งขันมาราธอนต่าง ๆ นั่นเอง
เกร็ดน่ารู้ : สำหรับผู้หญิงทุกคน คงเคยสังเกตว่าช่วงก่อนมีประจำเดือนจะรู้สึกฉุนเฉียว เครียดง่ายและไม่สบายตัว ซึ่งทางการแพทย์เรียกกลุ่มอาการเหล่านี้ว่า “PMS (Premenstrual syndrome)” มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในช่วงที่มีการตกไข่ของทุก ๆ เดือน การทานวิตามิน บี6 จึงช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ทำให้อาการทุเลาลงได้
อย่างไรก็ตามยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น การเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง, ภาวะที่ร่างกายขาดวิตามินและเกลือแร่ หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ทางที่ดีแนะนำให้ใส่ใจทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะดีกว่านะคะ

Niacin ไนอะซิน (วิตามิน บี 3) : ช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง เป็นหวัดง่ายและเวียนศีรษะ

Niacin ไนอะซิน (วิตามิน บี 3) : ช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง เป็นหวัดง่ายและเวียนศีรษะ
สารดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเผาผลาญ Acetaldehyde ซึ่งเป็นสารที่ได้จากการสลายตัวของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงช่วยป้องกันอาการเมาค้าง ดังนั้นใครที่ต้องเลี้ยงสร้างสรรค์บ่อย ๆ แนะนำให้พกติดตัวไว้ทานหลังจากดื่มเสร็จเลยค่ะ
อีกหนึ่งบทบาทสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้อาการหวัดและอาการเวียนศีรษะดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญโปรตีน, คาร์โบไฮเดรตและไขมัน พร้อมกับฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิวและเยื่อบุต่าง ๆ ให้กลับเป็นปกติ จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือผิวหนังอ่อนแอด้วยเหมือนกันค่ะ

Pantothenic Acid (วิตามิน บี 5) : ลดความตึงเครียดและเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL)

Pantothenic Acid (วิตามิน บี 5) : ลดความตึงเครียดและเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL)
สารตัวนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีหรือ High-Density Lipoprotein Cholesterol , ฮอร์โมนและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงเหมาะกับผู้ที่กังวลว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดแข็งหรือต้องการปรับสมดุลฮอร์โมนและลดความตึงเครียด
อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญ คือ ช่วยเสริมการทำงานของเอนไซม์ในระบบการเผาผลาญและสร้างพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตจึงเป็นสารที่ขาดไม่ได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาเซลล์และเนื้อเยื่ออีกด้วย
เกร็ดน่ารู้ : Pantothenic acid มีส่วนช่วยในการทำงานของวิตามิน ซี ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่จำเป็นในการสร้างคอลลาเจน สารดังกล่าวจึงช่วยบำรุงผิวและเส้นผมให้ชุ่มชื้นและกระชับโดยทางอ้อม สาว ๆ คนไหนที่อยากมีผิวสวยแนะนำให้ทานควบคู่ไปกับวิตามิน ซี เลยนะคะ

Folic Acid/วิตามิน บี 12 : ป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม

Folic Acid/วิตามิน บี 12 : ป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม
สารทั้งสองมีบทบาทสำคัญอยู่ 2 บทบาท บทบาทแรก คือ ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้ ส่วนบทบาทที่ 2 คือ ช่วยให้ทารกในครรภ์เติบโตเป็นปกติและกระตุ้นการสร้างน้ำนมของคุณแม่ โดยเฉพาะในคนที่เพิ่งมีลูกคนแรกหรือขาดสารอาหาร
เกร็ดน่ารู้ : นอกจากผู้ใหญ่จะต้องการวิตามินชนิดนี้แล้ว ในเด็กก็ต้องการไม่แพ้กันค่ะ เพราะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบประสาท ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ดังนั้นถ้าขาดไปจึงทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย เวียนศีรษะและมีภาวะซึมเศร้า

Biotin : ต่อต้านความชรา ผมร่วงและชะลอการเกิดผมหงอก

Biotin : ต่อต้านความชรา ผมร่วงและชะลอการเกิดผมหงอก
Biotin มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญโปรตีนและกรดอะมิโน พร้อมช่วยสร้างคอลลาเจนและโปรตีน จึงมีบทบาทสำคัญในการบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้มีสุขภาพดี พร้อมต่อต้านสัญญาณแห่งความชราทั้งหลาย เช่น ลดปริมาณผมร่วงและชะลอการเกิดผมหงอก นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรงอีกด้วย ใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ รีบซื้อมาทานกันเลยค่ะ

เช็คปริมาณส่วนผสมในฉลากก่อนซื้อ

เช็คปริมาณส่วนผสมในฉลากก่อนซื้อ
ตามที่เราเกริ่นไปว่าผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะรวมกลุ่มวิตามิน บีทั้งหลายไว้ในกระปุกเดียว ซึ่งแต่ละสูตรจะไม่เหมือนกัน ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรอ่านฉลากก่อนว่ามีวิตามิน บีอะไรบ้าง แต่ละชนิดมีปริมาณเท่าไร และเมื่อเฉลี่ยต่อ 1 วันแล้วมีมากเกินกว่าที่ร่างกายรับได้ไหม โดยไม่ควรทานมากเกินลิสต์ด้านล่างนี้ค่ะ

 • วิตามิน บี1 : ผู้ชาย 1.2 – 1.4 mg, ผู้หญิง 0.9 – 1.1 mg

 • วิตามิน บี2 : ผู้ชาย 1.3 – 1.6 mg, ผู้หญิง 1.1 – 1.2 mg

 • วิตามิน บี6 : ผู้ชาย 1.4 mg, ผู้หญิง 1.2 mg

 • Niacin: ผู้ชาย 13 – 15 mg, ผู้หญิง 10 – 11 mg

 • Pantothenic Acid : ผู้ชาย 5 mg, ผู้หญิง 4 – 5 mg

 • Folic acid : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 240 μg

 • วิตามิน บี12 : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 2.4 μg

 • Biotin : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 50 μg

หมายเหตุ : สำหรับเด็ก แนะนำให้ผู้ปกครองลองปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนนะคะว่าสามารถทานได้ไหมและทานได้วันละไม่เกินเท่าไร เพราะอายุที่แตกต่างกันของแต่ละคน มีผลต่อปริมาณของวิตามิน บีที่ร่างกายรับได้

ใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ เลือกรุ่นที่มีตรา “GMP”

ใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ เลือกรุ่นที่มีตรา “GMP”
ตามปกติแล้วอาหารเสริมทั้งหลายจะต้องผ่านการปรุงแต่งเพิ่มเติมค่ะ เพื่อช่วยให้ทานง่ายมากขึ้นและยืดอายุของผลิตภัณฑ์ แต่ถ้าใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่มีตรา GMP รับรองค่ะ เพราะจะเจือปนสารปรุงแต่งอื่น ๆ ในปริมาณที่น้อยกว่า จึงค่อนข้างมีความเป็นธรรมชาติ
หลายคนอาจจะอยากรู้ว่าเจ้าตรา GMP นี่คืออะไร ทำไมการันตีได้ว่าสินค้าจะปลอดภัย ผู้เขียนเลยขออธิบายคร่าว ๆ ว่า GMP คือ ระบบประกันคุณภาพอาหารจากสหรัฐอเมริกาว่าอาหารนั้น ๆ ไม่เป็นอันตราย ไม่เป็นพิษ หรือเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยตรวจตั้งแต่วัตถุดิบ, ขั้นตอนการผลิต, การขนส่ง รวมไปถึงคุณภาพหลังจากการผลิต สินค้าใดที่มีตรานี้รับรองจึงมั่นใจได้ว่าบริโภคแล้วจะปลอดภัย
เกร็ดน่ารู้ : ถ้าเพื่อน ๆ เกิดถูกใจรุ่นที่ไม่มีตรา GMP รับรอง แต่มีตราอย. หรือตราอื่น ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือรับรองแทน แนะนำให้ลองเข้าเว็บไซต์หลักของแบรนด์อาหารเสริมเพื่อตรวจเช็คส่วนประกอบต่าง ๆ อีกทีหนึ่งว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนนะคะ

อย่าลืมใส่ใจ “รูปร่างของอาหารเสริม”

อย่าลืมใส่ใจ “รูปร่างของอาหารเสริม”
อาหารเสริมส่วนใหญ่จะมี 3 แบบด้วยกันค่ะ แบบแรกคือ “ชนิดผงชงดื่ม”, แบบที่ 2 คือ “แคปซูล/เม็ดยา” และแบบสุดท้าย “เยลลี่” ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับขนม โดยทุกแบบนั้นถูกพัฒนามาให้ทานง่ายเหมือนกัน แต่ต่างกันที่สัมผัสและความยากง่ายในการพกพา คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับเพื่อน ๆ แล้วว่าชอบทานแบบไหนมากกว่ากัน
อาหารเสริมประเภทวิตามินจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ “ชนิดละลายในน้ำ” กับ “ชนิดละลายในไขมัน” ซึ่งความแตกต่างนี้ส่งผลต่ออัตราการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย โดยวิตามิน บี เป็นแบบแรกค่ะ ทำให้เวลาร่างกายได้รับมากเกินไปต่อวันจะขับออกมาทางปัสสาวะ โดยสีปัสสาวะจะเหลืองเข้มมากเป็นพิเศษ
เกร็ดน่ารู้ : หลายคนมักจะเข้าใจว่าการทานอาหารเสริมจะต้องเห็นผลภายในกล่องแรกที่ซื้อมา แต่จริง ๆ แล้วควรทดลองทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำสัก 2 อาทิตย์-1 เดือนเสียก่อนค่ะ ถึงจะบอกได้ว่าได้ผลหรือไม่ได้ผล และที่สำคัญต้องแน่ใจแล้วนะคะว่าซื้อถูกสูตร เพราะถ้าซื้อผิดความต้องการ อย่างไรแล้วก็จะไม่เห็นผลอยู่ดี

10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาถึงหัวข้อที่หลายคนรอคอย เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอาหารเสริมวิตามิน บี ยี่ห้อไหนบ้างที่ทานแล้วได้ผลและปลอดภัย เพื่อน ๆ ลองเลือกรุ่นที่เหมาะกับตัวเองกันดูนะคะ
10
ขนาด30 Tablets
ประเภทวิตามินบี3, บี5
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
9

Brand’s ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก

1,335 บาท

ขนาด60 Tablets x 3 Units
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, โฟเลต, ไบโอติน และ บี 12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
8
ขนาด60 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี7, บี9 และบี12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
7
ขนาด60 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี12, Biotin และ Folic acid
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
6
ขนาด30 Capsules
ประเภทวิตามินบี1, บี6 และบี12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
5
ขนาด40 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
4
ขนาด30 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
3
ขนาด30 Capsules
ประเภทวิตามินบี1, 2, 3, 5, 6, 12, Inositol และ Choline Bitartrate
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
2
ขนาด100 Capsules
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี5, บี6, บี12, Nicotinamide, Calcium Pantothenate, Folic acid, Choline Bitartrate, Biotin และ Inositol
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
1
ขนาด60 Capsules
ประเภทวิตามินบี1, 2, 3, 5, 6, 12, อีโนซิตอลและกรดโฟลิค
มีตราความปลอดภัยรับรองมี

วิธีการทานและข้อควรระวัง

ตอนนี้ทุกคนคงมีรุ่นที่ใช่ในใจกันเรียบร้อยแล้ว แต่ก็คงยังไม่รู้วิธีการทานและข้อควรระวังกันใช่ไหมคะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าไม่ศึกษาให้ดีเสียก่อนอาจเกิดผลร้ายได้ วันนี้ผู้เขียนเลยสรุปคร่าว ๆ มาให้อ่านกันค่ะ

ควรทานหลังอาหารภายในครึ่งชั่วโมง

ควรทานหลังอาหารภายในครึ่งชั่วโมง
โดยทั่วไปการทำงานของวิตามินจะดีขึ้นเมื่อทำปฏิกิริยาร่วมกับแร่ธาตุอื่น ๆ จึงควรทานอาหารเสริมหลังได้รับสารอาหารแร่ธาตุจากมื้ออาหารภายใน 30 นาที แต่มีเคล็ดลับนิดหนึ่งสำหรับใครที่ทานวิตามิน บี เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แนะนำให้เลือกทานอาหารกลุ่มโปรตีนหลังจากออกกำลังกายเสร็จ จากนั้นถึงตามด้วยวิตามิน บี นะคะ สารต่าง ๆ ในอาหารเสริมจะช่วยเร่งกระบวนการเปลี่ยนโปรตีนเป็นกรดอะมิโน จึงทำให้ส่วนที่สึกหรอถูกซ่อมแซมเร็วขึ้น

ระวังการทานเกินขนาด

ระวังการทานเกินขนาด
วิตามิน บีส่วนใหญ่จะละลายในน้ำ เมื่อร่างกายได้รับเกินขนาดจึงขับออกมาทางปัสสาวะ ทำให้ไม่เกิดอันตราย ยกเว้นวิตามิน บี6, Niacin และ Folic acid ที่ถ้าได้รับมากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาผิวและอาการวิงเวียน ในบางรายอาจมากถึงขั้นปวดศีรษะได้
เกร็ดน่ารู้ : สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง แม้ว่าวิตามิน บี6 จะเป็นอาหารเสริมของคนท้องอยู่แล้ว แต่ควรปรึกษาแพทย์เสียก่อนว่าควรทานเท่าไรนะคะ เพราะคุณแม่จะต้องการในปริมาณที่มากกว่าคนทั่วไปเล็กน้อย แต่ต้องไม่มากเกินไปไม่อย่างนั้นอาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่นเดียวกับผู้ที่ทานเพื่อรักษาโรคเรื้อรังหรือโรคที่เกิดจากพฤติกรรมของตัวเอง

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
DHC Vitamin B-MIX 1

DHC

2
Mega We Care Nat B 1

Mega

3
Clover Plus Multi B+ Ginkgo 1

Clover Plus

4
Vistra B-Complex Plus Minerals 1

Vistra

5
Very Up Multi Vitamin B+ Plus 1

Very Up

6
Khaolaor Bilaba Plus B 1

Khaolaor

7
Blackmores Exec B 1

Blackmores

8
Thompson B Complex Vitamin 1

Thompson

9
Brand’s ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก 1

Brand’s

10
Alpha-B สูตรสำหรับวัยเรียน 1

Alpha-B

ชื่อสินค้า

Vitamin B-MIX

We Care Nat B

Multi B+ Ginkgo

B-Complex Plus Minerals

Multi Vitamin B+ Plus

Bilaba Plus B

Exec B

B Complex Vitamin

ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก

สูตรสำหรับวัยเรียน

คุณสมบัติวิตามิน บี 8 ชนิด เน้นบำรุง...อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวมกว่า...อุดมไปด้วยสารสกัดจากใบแป๊ะก...ผสมแร่ธาตุ 3 ชนิดช่วยเสริมก...เน้นช่วยเจริญอาหาร เพิ่มน้ำ...อุดมไปด้วยสารสกัดจากใบแป๊ะก...ผสมวิตามิน ซีและแร่ธาตุ ช่ว...อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวม 8 ช...บำรุงสมอง ระบบประสาทและระบบ...บำรุงสมองด้วยสารสกัดจากธรรม...
ราคา169 บาท890 บาท700 บาท250 บาท450 บาท369 บาท600 บาท275 บาท1,335 บาท1,250 บาท
ขนาด60 Capsules100 Capsules30 Capsules30 Tablets40 Tablets30 Capsules60 Tablets60 Tablets60 Tablets x 3 Units30 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, 2, 3, 5, 6, 12, อีโนซิตอลและกรดโฟลิคบี1, บี2, บี5, บี6, บี12, Nicotinamide, Calcium Pantothenate, Folic acid, Choline Bitartrate, Biotin และ Inositolบี1, 2, 3, 5, 6, 12, Inositol และ Choline Bitartrateบี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12บี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12บี1, บี6 และบี12บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี12, Biotin และ Folic acidบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี7, บี9 และบี12บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, โฟเลต, ไบโอติน และ บี 12บี3, บี5
มีตราความปลอดภัยรับรองมีมีมีมีมีมีมีมีมีมี
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ วิตามิน บีมีประโยชน์มากมายเลย ทั้งช่วยบำรุงสุขภาพและความงาม เรียกได้ว่ากินเม็ดเดียว ดูแลได้แทบทุกเรื่อง แต่เพื่อน ๆ จะต้องเลือกรุ่นที่สามารถแก้ไขปัญหาของเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ พร้อมกับการทานอย่างถูกวิธีและระวังการทานเกินขนาด ไม่อย่างนั้นก็จะไม่ได้ผล เผลอ ๆ อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงตามมาด้วยนะจ๊ะ
เมื่อมีตัวช่วยดี ๆ กันไปแล้ว อย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและการพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วยนะคะ เพื่อให้คุณมีสุขภาพดีที่ยั่งยืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ ครีมอาบน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ครีมอาบน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  กำลังมองหาครีมอาบน้ำกันอยู่รึเปล่าคะ ครั้งนี้จะซื้อยี่ห้อไหนดีนะ? ครีมอาบน้ำมียี่ห้อให้เลือกใช้อยู่มากมาย อาทิเช่น Lux, Dove, Protect ที่วางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต และยังมียี่ห้อเวชสำอางที่ขายตามร้านขายยาหรือร้านเครื่องสำอางอื่น ๆ อีกด้วย เรียกว่าเยอะจนเลือกไม่ถูก แม้เป็นสิ่งที่เราหาซื้อบ่อย ๆ แต่เราก็ไม่เคยทราบว่าจริง ๆ แล้วครีมอาบน้ำที่ดีที่เหมาะกับผิวเราควรมีลักษณะอย่างไร ในการเลือกซื้อควรดูจากตรงไหนเป็นหลัก จะเป็นกลิ่นหอมที่ถูกใจหรือสรรพคุณที่น่าใช้งานดีคราวนี้เราจะขออธิบายวิธีการเลือกครีมอาบน้ำ วิเคราะห์ถึงลักษณะและส่วนผสมให้เข้าใจง่าย ๆ และขอเสนออันดับครีมอาบน้ำยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับเพื่อน ๆ ทุกคน หวังว่าจะทำให้ทุกคนเลือกซื้อครีมอาบน้ำที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองได้ค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  17,879 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โทนเนอร์รักษาสิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โทนเนอร์รักษาสิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  คงจะมีเพื่อน ๆ หลายคนที่มีปัญหากับสิวที่ไม่ยอมหายอันเนื่องมาจากการใช้ครีมบำรุงผิวที่ไม่เข้ากับผิวหน้าของเรากันอยู่ไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ อันที่จริงหากเรามาเริ่มไล่ดูลำดับของการใช้สกินแคร์บำรุงผิวกันอีกครั้ง เราจะพบว่าโทนเนอร์เป็นขั้นตอนแรกในการบำรุงเพื่อเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการซึมซาบสกินแคร์ชนิดอื่น ๆ ต่อไป การเลือกโทนเนอร์ที่รักษาปัญหาผิวหรือสำหรับผู้มีปัญหาสิวโดยเฉพาะจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ละเลยไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งสำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทโทนเนอร์ในปัจจุบันมีวางจำหน่ายมากมายตามท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชื่อดังอย่าง Nivea, Eucerin, Provamed หรือโทนเนอร์ที่สกัดจากลูกเดือยและน้ำนมถั่วเหลืองที่โด่งดังจากประเทศญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้นดังนั้นในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกโทนเนอร์สำหรับผู้ที่กังวลกับปัญหาสิว และ 10 อันดับของโทนเนอร์รักษาสิวที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดและได้รับความนิยมในขณะนี้กันนะคะ มาร่วมค้นหาโทนเนอร์ที่เหมาะกับผิวหน้าเราและบำรุงผิวให้กลับมาสวยใสดังเดิมกันค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  28,771 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาสระผมสำหรับผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยาสระผมสำหรับผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  รู้หรือไม่ว่า เส้นผมและหนังศีรษะของเรานั้นเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก เช่น เหงื่อ ไขมันที่ถูกขับออกมาจากรูขุมขน รวมทั้งสารเคมีและฝุ่นละอองที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากนี้เส้นผมยังเป็นสิ่งแรก ๆ ของร่างกายที่ช่วยสร้างความประทับใจครั้งแรกให้กับผู้พบเห็น การสระผมหรือดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่เช่น Head & Shoulders Clear ได้ผลิตแชมพู/ยาสระผมหลากหลายสูตรและคุณสมบัติ เช่น แชมพูสูตรขจัดรังแค สูตรแก้ปัญหาหนังศีรษะมัน แก้อาการคันบนหนังศีรษะ ฯลฯ ให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจวันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จึงมาแนะนำเคล็ดลับการเลือกซื้อยาสระผมให้กับเพื่อน ๆ พร้อมทั้งนำเสนอ “10 อันดับ ยาสระผมสำหรับคุณผู้ชายที่มียอดขายดี” ให้ผู้ใช้ได้นำไปใช้พิจารณาในการเลือกซื้อ จะมีอะไรบ้าง เราไปชมกันเลยครับ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  8,051 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ คอนซีลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ คอนซีลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าปัญหาของสาว ๆ ในการเลือกซื้อ "คอนซีลเลอร์ปกปิดใต้ตา" ส่วนมากคือ นอกจากจะต้องคำนึงถึงความสามารถในการปกปิด สีที่มีมากมาย ไม่ว่าจะสีเหลือง สีส้ม หรือแม้แต่สีเขียว ความเป็นธรรมชาติ ไม่ตกร่อง รวมไปถึงคุณสมบัติกันน้ำและติดทนนานแล้ว ยังต้องตรวจสอบลักษณะของเนื้อคอนซีลเลอร์ที่มีทั้งแบบน้ำ (ลิควิด) แบบครีมและแบบแท่ง เพียงแค่นั้นยังไม่พอ ต้องมาปวดหัวกับแบรนด์สินค้าที่มีให้เลือกหลากหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะ Maybelline New York, L’Oreal Paris, YSL ฯลฯ ชวนให้สับสน ไม่รู้จะเลือกซื้ออย่างไรดีในครั้งนี้ ทีมงานของเราจึงขอนำ "วิธีการเลือก" และ "10 อันดับ คอนซีลเลอร์ใต้ตา ยอดฮิตประจำปีล่าสุด" ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบจากทั้งราคา คุณสมบัติ รีวิวจากผู้ใช้จริง และที่สำคัญ สามารถหาซื้อออนไลน์ได้อย่างง่าย ๆ มาเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการเลือกซื้อให้กับสาว ๆ ทุกคนค่ะ 
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  14,403 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แปรงหวีผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แปรงหวีผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาผมที่กวนใจสาว ๆ มาหลายยุคหลายสมัยเลยก็คือ “ผมพันกัน จัดทรงยาก” ซึ่งสาว ๆ แต่ละคนก็พยายามสรรหาวิธีต่าง ๆ นานาเพื่อมาแก้ไขปัญหานี้จนมองข้ามไอเทมใกล้ตัวอย่าง “แปรงหวีผม” ไป ซึ่งแปรงหวีผมนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการจัดแต่งทรงผมของเรามาก ๆ ถ้าแปรงหวีดี ก็จะทำให้ผมสวย จัดทรงง่าย ไม่ชี้ฟูและไม่เสียด้วย แปรงหวีดี ๆ บางชิ้นยังสามารถเปลี่ยนผมที่ยุ่งเหมือนยัยเพิ้ง ให้กลายเป็นผมที่เรียบตรงสลวยได้โดยไม่ต้องไปเสียเงินทำเคมีกับเส้นผมเลยด้วยปัจจุบันนี้ผู้ผลิตหลายเจ้าก็ได้ออกแบบแปรงหวีผมให้มีฟังก์ชันตอบสนองปัญหาเส้นผมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแปรงหวีสำหรับผมสังกะตัง แปรงหวีผมที่หวีแล้วไม่เกิดไฟฟ้าสถิต หรือแม้กระทั่งแปรงหวีผมที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากผมได้ แต่เราจะเลือกใช้แปรงหวีผมอย่างไรถึงจะเหมาะกับเราที่สุดกันล่ะ? วันนี้ mybest จะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับ “วิธีการเลือก” แปรงหวีผมที่ถูกต้องพร้อมด้วย “10 อันดับแปรงหวีผม” ที่คุณสามารถซื้อทางออนไลน์ได้ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการซื้อ ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  9,429 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ บลัชออน สำหรับผู้หญิงวัย 40 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ บลัชออน สำหรับผู้หญิงวัย 40 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “บลัชออน” ไอเทมที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับพวงแก้ม ทำให้เราดูเป็นคนสุขภาพดี แต่สาว ๆ เคยเป็นกันไหมคะ ปัดบลัชออนแล้วหน้าดูหมอง ฟินิชลุคออกมาแล้วดูโทรม ทำให้ดูแก่ขึ้นไปอีก ที่เป็นอย่างนั้นอาจเพราะเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เข้ากับสภาพผิวหน้าของตัวเองโดยเฉพาะสาว ๆ รุ่นใหญ่อย่างวัย 40 อัพ ซึ่งปัญหาของคนในวัยนี้จะไม่เหมือนกับวัยอื่น ๆ โดยผิวจะแห้งง่าย มีริ้วรอยและฝ้ากระต่าง ๆ ถามหา ดังนั้นการรู้ “วิธีการเลือก” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากเลยค่ะนอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่สาว ๆ ควรศึกษาไว้คือ “10 อันดับสินค้า” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพราะปัจจุบันมีบลัชออนมากมายหลายรุ่นจากหลายแบรนด์ ถ้าต้องเสียเวลาไปนั่งหาข้อมูลเองคงไม่ไหวแน่ ๆ เอาล่ะค่ะ เกริ่นมาน่าสนใจขนาดนี้ ว่าแล้วเราก็ไปตามอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  1,056 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวที่เป็นสิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวที่เป็นสิว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  แดดและมลภาวะต่าง ๆ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ หนุ่ม ๆ หมองคล้ำได้ง่าย ทั้งยังเป็นศัตรูตัวฉกาจของปัญหาผิวอีกหลายประการ เช่น สิว, สีผิวไม่สม่ำเสมอ, ความมันบนใบหน้า รวมถึงทำให้รอยดำ-รอยแดงเข้มขึ้น เป็นต้น หลายคนจึงเลือกใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกันปัญหาผิวดังกล่าว ซึ่งการเลือกใช้ครีมกันแดดนั้นก็มีประเด็นสำคัญที่ละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่มีผิวเป็นสิวง่ายหรือเป็นสิวอยู่แล้ว มิฉะนั้นอาจทำให้สิวเห่อ อาการรุนแรงขึ้นจากการแพ้ระคายเคือง, สารเคมีและสิ่งสกปรกตกค้างก็เป็นได้ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวที่วางขายในร้านค้าชั้นนำก็มีให้เลือกอยู่หลากหลากสูตรและยี่ห้อ อาทิ Biore, Nivea, Eucerin, Mizumi, SpectraBAN โดยแต่สูตรนั้นก็มีความแตกต่างกันทำให้เพื่อน ๆ หลายคนเกิดความสับสนเวลาจะเลือกซื้อสินค้า ครั้งนี้ เราจึงมีบทความเกี่ยวกับการเลือกซื้อครีมกันแดดสำหรับผิวที่เป็นสิวมาฝากกันค่ะ ซึ่งประเด็นสำคัญคือไม่เพียงแค่เลือกตามที่คนอื่นรีวิวมาว่าดี แต่เราต้องดูด้วยว่าคุณสมบัติของสินค้านั้นเหมาะสมกับสภาพผิวของเราหรือไม่ และไม่เพียงแต่นำเรื่องราวดี ๆ มาฝากเท่านั้น ในตอนท้ายของบทความเรายังมีสินค้ยอดฮิตขายดีผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติมาบอกต่อกันด้วยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  28,405 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำหอม Gucci สำหรับผู้ชาย กลิ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำหอม Gucci สำหรับผู้ชาย กลิ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หากพูดถึงน้ำหอม "Gucci" ไม่ว่าใครก็คงต้องรู้จักแบรนด์ดังนี้อย่างแน่นอน แม้จะเป็นคนที่ไม่ฉีดน้ำหอมก็ตาม Gucci ถือเป็นแบรนด์ที่ครองใจคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน และก็ได้ผลิตน้ำหอมออกมาหลายรุ่น สำหรับทั้งผู้หญิง ผู้ชาย ไปจนถึงรุ่นยูนิเซ็กส์ โดยแต่ละรุ่นนั้นก็ต่างมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวปัจจุบัน เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน้ำหอมเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยแสดงถึงบุคลิกภาพของแต่ละคน และช่วยสร้างเสริมเสน่ห์ประจำวันได้เป็นอย่างดี วันนี้ ทีมงานมายเบสท์จึงได้ตั้งใจไปรวบรวมข้อมูลน้ำหอมจากแบรนด์ Gucci สำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายโดยเฉพาะมาให้ทุกคนได้อ่านกัน ทั้งในส่วนของวิธีการเลือกที่เหมาะสมกับตนเอง และลักษณะเด่นของน้ำหอมแต่ละรุ่นที่ได้รับความนิยมกันอยู่ในตอนนี้ เพื่อเป็นไอเดียให้กับหนุ่ม ๆ ทั้งหลายในการเลือกซื้อค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  779 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลิปมันสำหรับผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ลิปมันสำหรับผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัจจุบันไม่ได้มีแต่ผู้หญิงที่ดูแลตัวเองแล้วนะคะ หนุ่ม ๆ เองก็เริ่มให้ความสนใจกับรูปลักษณ์ภายนอกแล้วเหมือนกัน เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเพศอะไรเราก็สามารถดูดีได้ในแบบตัวเอง โดยหนึ่งในการดูแลที่หลายคนให้ความสำคัญก็คือ "ริมฝีปาก" นั่นเองค่ะ เพราะถือเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บอกถึงสุขภาพของคุณ หากริมฝีปากแห้งก็จะหมายถึง สุขภาพที่ไม่ดี แลดูเป็นคนไม่ค่อยดูแลตัวเอง ในทางตรงกันข้ามถ้าเรียวปากของคุณแลดูอิ่มน้ำ ก็จะสะท้อนให้เห็นว่าเป็นคนที่ใส่ใจตัวเองค่อนข้างดีทีเดียวค่ะแต่ด้วยความที่เป็นผู้ชาย บางครั้งอาจจะไม่ค่อยรู้วิธีการเลือกลิปมันเท่าไร วันนี้เราจึงจะมาสรุปให้อ่านกันง่าย ๆ ในบทความนี้ พร้อมด้วย "10 อันดับ ลิปมันยอดฮิตขายดี" ที่ผ่านการเปรียบเทียบจากทั้งคุณสมบัติ และรีวิวต่าง ๆ มาแล้ว เพื่อให้คุณได้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์ผิวริมฝีปากของคุณได้ดีที่สุดค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  1,520 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำหอม Burberry กลิ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำหอม Burberry กลิ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  น้ำหอมแบรนด์ Burberry เป็นน้ำหอมที่ได้รับความนิยมติดอันดับน้ำหอมตัวท็อปมาอย่างยาวนาน โดยแบรนด์ Burberry เป็นแบรนด์เก่าแก่ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1856 โดย Thomas Burberry ที่ประเทศอังกฤษ เพื่อจำหน่ายสิ่งทอและเครื่องแต่งกายต่าง ๆ จากนั้นมาก็ได้ผลิตสินค้าอื่น ๆ เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ อัญมณี นาฬิกา เครื่องสำอางและน้ำหอม จนก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ไฮเอนด์ชั้นนำทางแฟชั่นระดับโลกในปัจจุบัน Burberry ได้เริ่มผลิตน้ำหอมสำหรับกลุ่มผู้ชายก่อน ภายหลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับและยอดขายล้นหลามก็ได้ขยายตลาดไปยังน้ำหอมสำหรับผู้หญิงที่ได้รับความชื่นชอบไม่ต่างกัน น้ำหอม Burberry ตัวไฮไลท์ที่เรามักจะได้ยินชื่อเสียงอยู่บ่อย ๆ นั้นจะมี Burberry Black, Burberry Brit, Burberry London ซึ่งที่จริงแล้ว Burberry นั้นมีน้ำหอมอีกหลายรุ่นและมีกลิ่นหอมให้เลือกมากมายหลากหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นแนว Floral, Earthy หรือกลิ่น Aroma ซึ่งเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และโอกาสที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ทางทีมงานของเราจะมานำเสนอทั้งวิธีการเลือกน้ำหอม Burberry ให้เหมาะกับคุณ และยังรวบรวม 10 อันดับ น้ำหอม Burberry กลิ่นต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมและขายดีทั้งในกลุ่มผู้หญิงและผู้ชายมาให้คุณได้ลองนำไปเป็นไอเดียอีกด้วยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  204 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “วิตามินซี” เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ เพราะไม่เพียงแค่ให้สรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณ แต่ยังช่วยบำรุงระบบภายในร่างกายอีกด้วย ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินที่มนุษย์ไม่สามารถสร้างได้เองในร่างกาย จำเป็นต้องได้รับจากการทานอาหารเข้าไป พบได้มากในผัก เช่น บร็อคโคลี่, พริกหวาน, ผักโขม, กะหล่ำดอก และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเชื่อว่าทุกคนคงได้เรียนรู้มาตั้งแต่เด็กกันแล้วว่าวิตามินซี ช่วยในการรักษาและป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟัน แต่ที่จริงแล้ววิตามินซี มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายมากกว่านั้น ซึ่งในวันนี้เรามีข้อมูลในการเลือกอาหารเสริมวิตามินซีแต่ละประเภท และปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกายมาแบ่งปันให้ทุกคนได้รู้จักกับวิตามินซีมากขึ้น เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  39,169 จำนวนผู้อ่าน
 • 7 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  7 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ว่ากันว่ารูปร่างหน้าตาเป็นสิ่งสำคัญ เป็นจุดแรกของร่างกายที่คนทั่วไปมอง แต่หากมองให้ลึกลงไป ทรงผมและสีผมก็เป็นอีกองค์ประกอบที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมบุคลิกและแสดงถึงบุคลิก ตัวตนจนถึงนิสัยของเราได้ หากย้อนไปในสมัยก่อนเมื่อพูดถึงการย้อมสีผม เพื่อน ๆ คงจะคุ้นเคยกับการเข้าร้านเสริมสวยหรือซาลอนกันใช่ไหมคะ แต่ในปัจจุบันการย้อมผมนี้เป็นเรื่องที่สามารถทำด้วยตนเองอย่างง่ายดายและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เลยล่ะค่ะสำหรับยาย้อมสีผมด้วยตัวเองที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้น ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายชนิด เช่น แบบโฟม แบบครีม แบบผสมทรีทเม้นต์ ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้เพื่อน ๆ เกิดสับสนจนเลือกไม่ถูกกันเลยใช่ไหมคะ? ในครั้งนี้เราจะแนะนำตั้งแต่ความแตกต่างของยาย้อมผมแต่ละชนิด วิธีการเลือกยาย้อมผมที่เหมาะกับแต่ละคน จนถึงอันดับยาย้อมผมยอดฮิตที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้านแต่ให้ผลลัพธ์ไม่แพ้กับการเข้าไปทำที่ซาลอนดัง ๆ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  75,387 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำยากัดสีผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำยากัดสีผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "น้ำยากัดสีผม" ตัวช่วยแสนสะดวกเมื่อคุณต้องการย้อมสีผมด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการสนุกสนานกับการย้อมผมเองที่บ้าน โดยไม่ต้องไปง้อช่างที่ร้านทำผมเลยใช่ไหมล่ะคะ อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์น้ำยากัดสีผมที่วางขายในปัจจุบันก็มีหลายสูตร หลายประเภท ทั้งชนิดครีมและชนิดผง รวมถึงมีวิธีการใช้ที่แตกต่างกัน จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ใคร ๆ หลายคนกำลังงุนงงเพราะประสบกับปัญหาในการเลือกซื้อกันอยู่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในครั้งนี้ทีมงานมายเบสท์ได้รวบรวมข้อมูลทั้งวิธีการเลือกซื้อและน้ำยากัดผมคุณภาพดีหลากหลายยี่ห้อแนะนำมาให้ได้อ่านกันตรงนี้แล้วค่ะ ส่วนน้ำยากัดสีผมชิ้นไหนจะเหมาะกับคุณที่สุด มาอ่านข้อมูลวิธีการเลือกต่าง ๆ และไปเลือกซื้อกันผ่านช่องทางออนไลน์ง่าย ๆ ได้เลยค่ะ 
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  9,869 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาเส้นผมที่หลายๆ คนเป็นกันคือ “ผมขาดหลุดร่วง” ทำให้ผมบางลง ส่งผลให้ขาดความมั่นใจ หลายคนจึงหันไปพึ่งยาปลูกผมเพื่อรักษาอาการดังกล่าว แต่การแก้ไขที่ปลายเหตุเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยให้ผมร่วงลดลงตลอดไปได้ ดังนั้นการรู้ถึงสาเหตุของอาการดังกล่าวจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเรียบร้อยแล้วค่ะหลังจากที่รู้สาเหตุกันไปแล้ว เพื่อนๆ อย่าลืมอ่านวิธีการเลือกแชมพูแก้ผมร่วงหรือหนึ่งในตัวช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้มีประสิทธิภาพที่เราเตรียมมาให้ ควบคู่ไปกับ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวด้วยนะคะ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเหมาะกับตัวเองที่สุด ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  84,860 จำนวนผู้อ่าน
 • 9 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกันฝุ่นและเชื้อโรค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  9 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกันฝุ่นและเชื้อโรค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ใครที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพช่วงนี้คงเจอมลพิษทางอากาศอย่างฝุ่นละอองกันถ้วนหน้า ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา ยิ่งถ้าคุณเป็นผู้ป่วยโรคหอบหืดหรือโรคอื่น ๆ ที่ไวต่อสภาพอากาศด้วยแล้วยิ่งอันตราย แนะนำให้ป้องกันเบื้องต้นด้วยการคาดหน้ากากอนามัยกันดีกว่าค่ะ อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์นี้มีหลายประเภท ไม่ใช่ทุกรุ่นที่สามารถป้องกันฝุ่นได้ หรือมีระดับการป้องกันที่ต่างกัน เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือก” ซึ่งแปลจากต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น ประเทศที่ใส่ใจเรื่องมลภาวะและความสะอาดมากเป็นพิเศษ จากนั้นตามด้วย “9 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ, ราคา และรีวิวในประเทศไทย เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อ แต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  92,385 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปรอทวัดไข้เด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ปรอทวัดไข้เด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สุขภาพเป็นสิ่งไม่แน่นอน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ภูมิคุ้มกันต่ำ ดังนั้นผู้ปกครองจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้เราดูแลพวกเขาได้ดีขึ้นนั่นคือ “ปรอทวัดไข้” เพื่อช่วยวัดอุณหภูมิร่างกายได้อย่างแม่นยำ ทำให้เข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตามทุกวันนี้บทความแนะนำการเลือกซื้อและสินค้าที่น่าสนใจกลับแทบไม่มี ทำให้ผู้ปกครองอาจสับสนซื้อรุ่นที่ไม่ได้คุณภาพมาใช้กับลูกรักได้ วันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้อ่านกันค่ะลำดับแรก ชวนทุกคนมาอ่าน “วิธีการเลือกซื้อ” ซึ่งผู้เขียนได้แปลมาจากบทความที่น่าเชื่อถือในประเทศญี่ปุ่น และตามด้วย “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวในประเทศไทย เพื่อได้ข้อมูลที่ดีที่สุดมาให้ชาว mybest อ่านกันค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  72,624 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โรลออนระงับกลิ่นกาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โรลออนระงับกลิ่นกาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัญหาเรื่องกลิ่นเหงื่อและกลิ่นตัวเป็นปัญหาที่น่ากลุ้มใจของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียนหรือคนทำงาน ยิ่งเราอาศัยอยู่ในประเทศที่อากาศแสนจะร้อนตลอดปีอย่างประเทศไทยแบบนี้แล้ว เวลาเข้าใกล้คนอื่นทีไรก็จะค่อนข้างสูญเสียความมั่นใจทุกที บางคนอาจจะมีปัญหาหนักจนคนอื่นไม่อยากจะเข้าใกล้เลยก็เป็นได้ ดังนั้นเราจึงต้องหาตัวช่วยมาระงับกลิ่นไว้อย่างโรลออนเพื่อคอยป้องกันกลิ่นเหม็นไว้ในทุก ๆ สถานการณ์โรลออนที่มีขายกันอยู่ทั่วไปในท้องตลาดนั้นก็มีอยู่หลายประเภทและแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติและกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป ทำให้หลาย ๆ คนค่อนข้างสับสนเวลาเลือกซื้อ วันนี้ทีมงานของเราจึงได้ไปทำการรวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกซื้อโรลออนสำหรับระงับกลิ่นกายมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไว้เป็นความรู้กัน พร้อมด้วยอันดับโรลออนระงับกลิ่นกายที่ติดอันดับขายดีในเมืองไทยมาฝากกันด้วยค่ะ ถ้าอ่านบทความนี้แล้วเพื่อน ๆ จะเห็นเลยว่าหลักการเลือกซื้อโรลออนนั้นง่ายมาก ๆ เพียงแค่รู้หลักนิดเดียวก็จะสามารถเลือกซื้อโรลออนที่มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์กับตัวคุณที่สุดได้ไม่ยากเลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  9,342 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่