• 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

หนุ่มสาวสมัยนี้อยู่ในยุคที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง จะทำอะไรก็ต้องเน้นความสะดวกสบายและรวดเร็วไว้ก่อน อย่างเรื่องอาหารการกินเดี๋ยวนี้ก็แทบไม่มีใครทำกับข้าวทานเองกันแล้ว เน้นซื้อจากร้านมาทานมากกว่า แต่แม้จะสะดวกมากแค่ไหน ทุกคนก็ยังต้องการสุขภาพที่ดีควบคู่ไปด้วย หลายคนจึงหันไปพึ่ง “อาหารเสริม” ซึ่งมีมากมายหลายสูตรเพื่อตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ แต่จะให้พูดถึงทุกสูตรภายในวันนี้ก็กลัวว่าจะไม่ทันค่ะ ผู้เขียนเลยขอพูดแค่ “วิตามิน บี” ตัวช่วยสำหรับคนที่ใช้ความคิดมากหรือใช้ร่างกายอย่างหนักเสียก่อน โดยจะขอแบ่งหัวข้อออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

ลำดับแรก เรามาอ่าน “วิธีการเลือก” กันก่อนดีกว่า จากนั้นตามด้วยหัวข้อที่ทุกคนอยากรู้กันมากที่สุด คือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการสั่งซื้อ โดยแต่ละหัวข้อจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ
 • แก้ไขล่าสุด: 13-03-2020
 • 38,611 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเสริมวิตามินบี

เคยสังเกตกันไหมคะว่าในบ้านเราแทบจะไม่มีบทความแนะนำเรื่องนี้เลย ส่วนใหญ่จะพูดถึงสินค้าเท่านั้น ทำให้เพื่อน ๆ ขาดความรู้ เวลาซื้ออาจพลาดไปเลือกสูตรที่ไม่เหมาะกับตัวเองได้ ซึ่งอาหารเสริมวิตามินบีนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ ๆ แบบแรกคือทานเพื่อสุขภาพ ส่วนแบบที่ 2 จะทานเพื่อความงาม โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง วันนี้ผู้เขียนได้สรุปมาให้อ่านกันแล้วค่ะ

เลือกชนิดวิตามินบีจากปัญหาที่คุณกังวล

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าวิตามิน บี มีอยู่หลายชนิดค่ะ ซึ่งแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน แต่ตามธรรมชาติของกลุ่มวิตามินบีจะต้องทำงานร่วมกันจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาหารเสริมประเภทนี้จึงต้องรวมกลุ่มวิตามินชนิดนี้ไว้ด้วยกัน อย่างไรก็ตามแต่ละสูตรจะมีส่วนประกอบและอัตราส่วนแตกต่างกันไปตามแต่วัตถุประสงค์ของการใช้งาน ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรศึกษาว่าแต่ละชนิดมีหน้าที่อย่างไร เวลาเลือกจะได้โฟกัสถูก

วิตามิน บี 1 : กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนักและบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย

วิตามิน บี 1 : กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนักและบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับคำว่า “ช่วยควบคุมน้ำหนัก” กันก่อนค่ะ “วิตามินบี 1 ไม่ใช่ยาลดน้ำหนัก” แต่เป็นแค่ตัวช่วยที่ทำให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้นเท่านั้น เท่ากับว่าถ้าคุณทานวิตามินนี้แต่ยังมีพฤติกรรมการทานอาหารแบบเดิม และถ้ายิ่งไม่ค่อยออกกำลังกายด้วยแล้ว ก็ยากที่น้ำหนักจะลดลงนั่นเอง
สาเหตุที่ทำให้วิตามิน บี1 สามารช่วยควบคุมน้ำหนักได้เพราะมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ทำให้คาร์โบไฮเดรตถูกแปลงเป็นพลังงานได้เร็ว จึงลดการสะสมของไขมัน ทำให้ร่างกายของคุณผอมเพรียวได้นั่นเองค่ะ
นอกจากนี้ วิตามิน บี1 ยังมีส่วนช่วยปรับการทำงานของระบบประสาทให้เป็นปกติ เมื่อทานเข้าไปแล้วจึงช่วยคลายความเหนื่อยล้าของเซลล์ต่าง ๆ ทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เหมาะกับผู้ที่ทำงานเป็นกะ สูบบุหรี่, ดื่มแอลกอฮอล์ ทานของหวานและอาหารสำเร็จรูปอยู่เป็นประจำนั่นเองค่ะ

วิตามิน บี 2 : กระตุ้นการสลายไขมัน, บำรุงผิวและช่วยให้สิวยุบตัวเร็ว

วิตามิน บี 2 : กระตุ้นการสลายไขมัน, บำรุงผิวและช่วยให้สิวยุบตัวเร็ว
ตามปกติแล้วเมื่อไขมัน Oxidize หรือเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนจะกลายเป็น Lipid Peroxide เกาะตามผนังเซลล์ต่าง ๆ รวมไปถึง DNA ซึ่งถ้ามีจำนวนมากเกินไปจะทำให้ผนังเซลล์ได้รับความเสียหาย เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดแข็ง การทานวิตามิน บี2 จึงเป็นการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของ Lipid Peroxide และลดความเสี่ยงดังกล่าวนั่นเองค่ะ
ส่วนเรื่องความงาม วิตามิน บี2 มีบทบาทในการฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิว, ผม, เล็บและช่องปากให้แข็งแรงมากขึ้น จึงช่วยลดอัตราการเกิดสิว, เลือดออกตามไรฟันและโรคปากนกกระจอก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเหมือนกับวิตามิน บี1 จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้เช่นกันค่ะ
เกร็ดน่ารู้ : แม้ว่าวิตามิน บี2 จะมีคุณสมบัติตามที่กล่าวมา แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่ยารักษาอยู่ดีนะคะ เพื่อน ๆ ควรควบคุมการทานของทอดของมันและควรทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอาหารเสริมด้วยนะจ๊ะ

วิตามิน บี 6 : เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดอาการแพ้ท้อง/อาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน

วิตามิน บี 6 : เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดอาการแพ้ท้อง/อาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน
วิตามิน บีชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการบำรุงร่างกายมากมายเลยค่ะ ได้แก่ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน บรรเทาอาการภูมิแพ้ ลดอาการแพ้ท้องได้ (ควรทานตั้งแต่ก่อนจะมีอาการนะคะ) หรืออาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน, ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญโปรตีนเป็นพลังงาน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้แข็งแรงมากขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายอย่างจริงจังหรือต้องการเทรนร่างกายให้แข็งแรงขึ้นเพื่อการแข่งขันมาราธอนต่าง ๆ นั่นเอง
เกร็ดน่ารู้ : สำหรับผู้หญิงทุกคน คงเคยสังเกตว่าช่วงก่อนมีประจำเดือนจะรู้สึกฉุนเฉียว เครียดง่ายและไม่สบายตัว ซึ่งทางการแพทย์เรียกกลุ่มอาการเหล่านี้ว่า “PMS (Premenstrual syndrome)” มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในช่วงที่มีการตกไข่ของทุก ๆ เดือน การทานวิตามิน บี6 จึงช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ทำให้อาการทุเลาลงได้
อย่างไรก็ตามยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น การเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง, ภาวะที่ร่างกายขาดวิตามินและเกลือแร่ หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ทางที่ดีแนะนำให้ใส่ใจทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะดีกว่านะคะ

Niacin ไนอะซิน (วิตามิน บี 3) : ช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง เป็นหวัดง่ายและเวียนศีรษะ

Niacin ไนอะซิน (วิตามิน บี 3) : ช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง เป็นหวัดง่ายและเวียนศีรษะ
สารดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเผาผลาญ Acetaldehyde ซึ่งเป็นสารที่ได้จากการสลายตัวของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงช่วยป้องกันอาการเมาค้าง ดังนั้นใครที่ต้องเลี้ยงสร้างสรรค์บ่อย ๆ แนะนำให้พกติดตัวไว้ทานหลังจากดื่มเสร็จเลยค่ะ
อีกหนึ่งบทบาทสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้อาการหวัดและอาการเวียนศีรษะดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญโปรตีน, คาร์โบไฮเดรตและไขมัน พร้อมกับฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิวและเยื่อบุต่าง ๆ ให้กลับเป็นปกติ จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือผิวหนังอ่อนแอด้วยเหมือนกันค่ะ

Pantothenic Acid (วิตามิน บี 5) : ลดความตึงเครียดและเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL)

Pantothenic Acid (วิตามิน บี 5) : ลดความตึงเครียดและเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL)
สารตัวนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีหรือ High-Density Lipoprotein Cholesterol , ฮอร์โมนและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงเหมาะกับผู้ที่กังวลว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดแข็งหรือต้องการปรับสมดุลฮอร์โมนและลดความตึงเครียด
อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญ คือ ช่วยเสริมการทำงานของเอนไซม์ในระบบการเผาผลาญและสร้างพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตจึงเป็นสารที่ขาดไม่ได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาเซลล์และเนื้อเยื่ออีกด้วย
เกร็ดน่ารู้ : Pantothenic acid มีส่วนช่วยในการทำงานของวิตามิน ซี ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่จำเป็นในการสร้างคอลลาเจน สารดังกล่าวจึงช่วยบำรุงผิวและเส้นผมให้ชุ่มชื้นและกระชับโดยทางอ้อม สาว ๆ คนไหนที่อยากมีผิวสวยแนะนำให้ทานควบคู่ไปกับวิตามิน ซี เลยนะคะ

Folic Acid/วิตามิน บี 12 : ป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม

Folic Acid/วิตามิน บี 12 : ป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม
สารทั้งสองมีบทบาทสำคัญอยู่ 2 บทบาท บทบาทแรก คือ ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้ ส่วนบทบาทที่ 2 คือ ช่วยให้ทารกในครรภ์เติบโตเป็นปกติและกระตุ้นการสร้างน้ำนมของคุณแม่ โดยเฉพาะในคนที่เพิ่งมีลูกคนแรกหรือขาดสารอาหาร
เกร็ดน่ารู้ : นอกจากผู้ใหญ่จะต้องการวิตามินชนิดนี้แล้ว ในเด็กก็ต้องการไม่แพ้กันค่ะ เพราะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบประสาท ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ดังนั้นถ้าขาดไปจึงทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย เวียนศีรษะและมีภาวะซึมเศร้า

Biotin : ต่อต้านความชรา ผมร่วงและชะลอการเกิดผมหงอก

Biotin : ต่อต้านความชรา ผมร่วงและชะลอการเกิดผมหงอก
Biotin มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญโปรตีนและกรดอะมิโน พร้อมช่วยสร้างคอลลาเจนและโปรตีน จึงมีบทบาทสำคัญในการบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้มีสุขภาพดี พร้อมต่อต้านสัญญาณแห่งความชราทั้งหลาย เช่น ลดปริมาณผมร่วงและชะลอการเกิดผมหงอก นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรงอีกด้วย ใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ รีบซื้อมาทานกันเลยค่ะ

เช็คปริมาณส่วนผสมในฉลากก่อนซื้อ

เช็คปริมาณส่วนผสมในฉลากก่อนซื้อ
ตามที่เราเกริ่นไปว่าผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะรวมกลุ่มวิตามิน บีทั้งหลายไว้ในกระปุกเดียว ซึ่งแต่ละสูตรจะไม่เหมือนกัน ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรอ่านฉลากก่อนว่ามีวิตามิน บีอะไรบ้าง แต่ละชนิดมีปริมาณเท่าไร และเมื่อเฉลี่ยต่อ 1 วันแล้วมีมากเกินกว่าที่ร่างกายรับได้ไหม โดยไม่ควรทานมากเกินลิสต์ด้านล่างนี้ค่ะ

 • วิตามิน บี1 : ผู้ชาย 1.2 – 1.4 mg, ผู้หญิง 0.9 – 1.1 mg

 • วิตามิน บี2 : ผู้ชาย 1.3 – 1.6 mg, ผู้หญิง 1.1 – 1.2 mg

 • วิตามิน บี6 : ผู้ชาย 1.4 mg, ผู้หญิง 1.2 mg

 • Niacin: ผู้ชาย 13 – 15 mg, ผู้หญิง 10 – 11 mg

 • Pantothenic Acid : ผู้ชาย 5 mg, ผู้หญิง 4 – 5 mg

 • Folic acid : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 240 μg

 • วิตามิน บี12 : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 2.4 μg

 • Biotin : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 50 μg

หมายเหตุ : สำหรับเด็ก แนะนำให้ผู้ปกครองลองปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนนะคะว่าสามารถทานได้ไหมและทานได้วันละไม่เกินเท่าไร เพราะอายุที่แตกต่างกันของแต่ละคน มีผลต่อปริมาณของวิตามิน บีที่ร่างกายรับได้

ใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ เลือกรุ่นที่มีตรา “GMP”

ใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ เลือกรุ่นที่มีตรา “GMP”
ตามปกติแล้วอาหารเสริมทั้งหลายจะต้องผ่านการปรุงแต่งเพิ่มเติมค่ะ เพื่อช่วยให้ทานง่ายมากขึ้นและยืดอายุของผลิตภัณฑ์ แต่ถ้าใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่มีตรา GMP รับรองค่ะ เพราะจะเจือปนสารปรุงแต่งอื่น ๆ ในปริมาณที่น้อยกว่า จึงค่อนข้างมีความเป็นธรรมชาติ
หลายคนอาจจะอยากรู้ว่าเจ้าตรา GMP นี่คืออะไร ทำไมการันตีได้ว่าสินค้าจะปลอดภัย ผู้เขียนเลยขออธิบายคร่าว ๆ ว่า GMP คือ ระบบประกันคุณภาพอาหารจากสหรัฐอเมริกาว่าอาหารนั้น ๆ ไม่เป็นอันตราย ไม่เป็นพิษ หรือเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยตรวจตั้งแต่วัตถุดิบ, ขั้นตอนการผลิต, การขนส่ง รวมไปถึงคุณภาพหลังจากการผลิต สินค้าใดที่มีตรานี้รับรองจึงมั่นใจได้ว่าบริโภคแล้วจะปลอดภัย
เกร็ดน่ารู้ : ถ้าเพื่อน ๆ เกิดถูกใจรุ่นที่ไม่มีตรา GMP รับรอง แต่มีตราอย. หรือตราอื่น ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือรับรองแทน แนะนำให้ลองเข้าเว็บไซต์หลักของแบรนด์อาหารเสริมเพื่อตรวจเช็คส่วนประกอบต่าง ๆ อีกทีหนึ่งว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนนะคะ

อย่าลืมใส่ใจ “รูปร่างของอาหารเสริม”

อย่าลืมใส่ใจ “รูปร่างของอาหารเสริม”
อาหารเสริมส่วนใหญ่จะมี 3 แบบด้วยกันค่ะ แบบแรกคือ “ชนิดผงชงดื่ม”, แบบที่ 2 คือ “แคปซูล/เม็ดยา” และแบบสุดท้าย “เยลลี่” ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับขนม โดยทุกแบบนั้นถูกพัฒนามาให้ทานง่ายเหมือนกัน แต่ต่างกันที่สัมผัสและความยากง่ายในการพกพา คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับเพื่อน ๆ แล้วว่าชอบทานแบบไหนมากกว่ากัน
อาหารเสริมประเภทวิตามินจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ “ชนิดละลายในน้ำ” กับ “ชนิดละลายในไขมัน” ซึ่งความแตกต่างนี้ส่งผลต่ออัตราการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย โดยวิตามิน บี เป็นแบบแรกค่ะ ทำให้เวลาร่างกายได้รับมากเกินไปต่อวันจะขับออกมาทางปัสสาวะ โดยสีปัสสาวะจะเหลืองเข้มมากเป็นพิเศษ
เกร็ดน่ารู้ : หลายคนมักจะเข้าใจว่าการทานอาหารเสริมจะต้องเห็นผลภายในกล่องแรกที่ซื้อมา แต่จริง ๆ แล้วควรทดลองทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำสัก 2 อาทิตย์-1 เดือนเสียก่อนค่ะ ถึงจะบอกได้ว่าได้ผลหรือไม่ได้ผล และที่สำคัญต้องแน่ใจแล้วนะคะว่าซื้อถูกสูตร เพราะถ้าซื้อผิดความต้องการ อย่างไรแล้วก็จะไม่เห็นผลอยู่ดี

10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาถึงหัวข้อที่หลายคนรอคอย เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอาหารเสริมวิตามิน บี ยี่ห้อไหนบ้างที่ทานแล้วได้ผลและปลอดภัย เพื่อน ๆ ลองเลือกรุ่นที่เหมาะกับตัวเองกันดูนะคะ
10
ขนาด30 Tablets
ประเภทวิตามินบี3, บี5
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
9

Brand’s ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก

1,335 บาท

ขนาด60 Tablets x 3 Units
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, โฟเลต, ไบโอติน และ บี 12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
8
ขนาด60 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี7, บี9 และบี12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
7
ขนาด60 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี12, Biotin และ Folic acid
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
6
ขนาด30 Capsules
ประเภทวิตามินบี1, บี6 และบี12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
5
ขนาด40 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
4
ขนาด30 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
3
ขนาด30 Capsules
ประเภทวิตามินบี1, 2, 3, 5, 6, 12, Inositol และ Choline Bitartrate
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
2
ขนาด100 Capsules
ประเภทวิตามินบี1, บี2, บี5, บี6, บี12, Nicotinamide, Calcium Pantothenate, Folic acid, Choline Bitartrate, Biotin และ Inositol
มีตราความปลอดภัยรับรองมี
1
ขนาด60 Capsules
ประเภทวิตามินบี1, 2, 3, 5, 6, 12, อีโนซิตอลและกรดโฟลิค
มีตราความปลอดภัยรับรองมี

วิธีการทานและข้อควรระวัง

ตอนนี้ทุกคนคงมีรุ่นที่ใช่ในใจกันเรียบร้อยแล้ว แต่ก็คงยังไม่รู้วิธีการทานและข้อควรระวังกันใช่ไหมคะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าไม่ศึกษาให้ดีเสียก่อนอาจเกิดผลร้ายได้ วันนี้ผู้เขียนเลยสรุปคร่าว ๆ มาให้อ่านกันค่ะ

ควรทานหลังอาหารภายในครึ่งชั่วโมง

ควรทานหลังอาหารภายในครึ่งชั่วโมง
โดยทั่วไปการทำงานของวิตามินจะดีขึ้นเมื่อทำปฏิกิริยาร่วมกับแร่ธาตุอื่น ๆ จึงควรทานอาหารเสริมหลังได้รับสารอาหารแร่ธาตุจากมื้ออาหารภายใน 30 นาที แต่มีเคล็ดลับนิดหนึ่งสำหรับใครที่ทานวิตามิน บี เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แนะนำให้เลือกทานอาหารกลุ่มโปรตีนหลังจากออกกำลังกายเสร็จ จากนั้นถึงตามด้วยวิตามิน บี นะคะ สารต่าง ๆ ในอาหารเสริมจะช่วยเร่งกระบวนการเปลี่ยนโปรตีนเป็นกรดอะมิโน จึงทำให้ส่วนที่สึกหรอถูกซ่อมแซมเร็วขึ้น

ระวังการทานเกินขนาด

ระวังการทานเกินขนาด
วิตามิน บีส่วนใหญ่จะละลายในน้ำ เมื่อร่างกายได้รับเกินขนาดจึงขับออกมาทางปัสสาวะ ทำให้ไม่เกิดอันตราย ยกเว้นวิตามิน บี6, Niacin และ Folic acid ที่ถ้าได้รับมากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาผิวและอาการวิงเวียน ในบางรายอาจมากถึงขั้นปวดศีรษะได้
เกร็ดน่ารู้ : สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง แม้ว่าวิตามิน บี6 จะเป็นอาหารเสริมของคนท้องอยู่แล้ว แต่ควรปรึกษาแพทย์เสียก่อนว่าควรทานเท่าไรนะคะ เพราะคุณแม่จะต้องการในปริมาณที่มากกว่าคนทั่วไปเล็กน้อย แต่ต้องไม่มากเกินไปไม่อย่างนั้นอาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่นเดียวกับผู้ที่ทานเพื่อรักษาโรคเรื้อรังหรือโรคที่เกิดจากพฤติกรรมของตัวเอง

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
DHC Vitamin B-MIX 1

DHC

2
Mega We Care Nat B 1

Mega

3
Clover Plus Multi B+ Ginkgo 1

Clover Plus

4
Vistra B-Complex Plus Minerals 1

Vistra

5
Very Up Multi Vitamin B+ Plus 1

Very Up

6
Khaolaor Bilaba Plus B 1

Khaolaor

7
Blackmores Exec B 1

Blackmores

8
Thompson B Complex Vitamin 1

Thompson

9
Brand’s ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก 1

Brand’s

10
Alpha-B สูตรสำหรับวัยเรียน 1

Alpha-B

ชื่อสินค้า

Vitamin B-MIX

We Care Nat B

Multi B+ Ginkgo

B-Complex Plus Minerals

Multi Vitamin B+ Plus

Bilaba Plus B

Exec B

B Complex Vitamin

ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก

สูตรสำหรับวัยเรียน

คุณสมบัติวิตามิน บี 8 ชนิด เน้นบำรุง...อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวมกว่า...อุดมไปด้วยสารสกัดจากใบแป๊ะก...ผสมแร่ธาตุ 3 ชนิดช่วยเสริมก...เน้นช่วยเจริญอาหาร เพิ่มน้ำ...อุดมไปด้วยสารสกัดจากใบแป๊ะก...ผสมวิตามิน ซีและแร่ธาตุ ช่ว...อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวม 8 ช...บำรุงสมอง ระบบประสาทและระบบ...บำรุงสมองด้วยสารสกัดจากธรรม...
ราคา169 บาท890 บาท700 บาท250 บาท450 บาท369 บาท600 บาท275 บาท1,335 บาท1,250 บาท
ขนาด60 Capsules100 Capsules30 Capsules30 Tablets40 Tablets30 Capsules60 Tablets60 Tablets60 Tablets x 3 Units30 Tablets
ประเภทวิตามินบี1, 2, 3, 5, 6, 12, อีโนซิตอลและกรดโฟลิคบี1, บี2, บี5, บี6, บี12, Nicotinamide, Calcium Pantothenate, Folic acid, Choline Bitartrate, Biotin และ Inositolบี1, 2, 3, 5, 6, 12, Inositol และ Choline Bitartrateบี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12บี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12บี1, บี6 และบี12บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี12, Biotin และ Folic acidบี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี7, บี9 และบี12บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, โฟเลต, ไบโอติน และ บี 12บี3, บี5
มีตราความปลอดภัยรับรองมีมีมีมีมีมีมีมีมีมี
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ วิตามิน บีมีประโยชน์มากมายเลย ทั้งช่วยบำรุงสุขภาพและความงาม เรียกได้ว่ากินเม็ดเดียว ดูแลได้แทบทุกเรื่อง แต่เพื่อน ๆ จะต้องเลือกรุ่นที่สามารถแก้ไขปัญหาของเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ พร้อมกับการทานอย่างถูกวิธีและระวังการทานเกินขนาด ไม่อย่างนั้นก็จะไม่ได้ผล เผลอ ๆ อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงตามมาด้วยนะจ๊ะ
เมื่อมีตัวช่วยดี ๆ กันไปแล้ว อย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและการพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วยนะคะ เพื่อให้คุณมีสุขภาพดีที่ยั่งยืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ สเปรย์กันแดด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สเปรย์กันแดด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การปกป้องผิวจากแสงแดดไม่ได้มีความจำเป็นแต่เพียงในหน้าร้อน แต่เป็นสิ่งที่พวกเราควรระวังตลอดทั้งปีใช่มั้ยล่ะคะ แต่จะว่าไป ถ้าเป็นการปกป้องผิวโดยใช้ครีมกันแดด ส่วนใหญ่มักจะทิ้งความเหนอะหนะไว้ แถมเรายังต้องคอยกังวลว่าจะไปโดนตัวคนอื่นให้เหนอะหนะลำบากใจอยู่บ่อย ๆ ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำสเปรย์กันแดดให้ได้รู้จักกัน พักหลังมานี้ แม้แต่สเปรย์กันแดดแบบที่สามารถใช้ทับบนเครื่องสำอางได้ หรือแม้แต่ใช้เพื่อปกป้องผมจากแสงแดดก็มีครั้งนี้ เราจะมาดูกันถึงส่วนผสม รวมไปถึงการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสเปรย์กันแดดยอดนิยมที่สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ว่ายี่ห้อไหนดีน่าซื้อ สำหรับใครที่ไม่อยากมีผิวเสียก่อนวัยอันควรล่ะก็ ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยนะคะ!
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  9,702 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลิปมันกันแดด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ลิปมันกันแดด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าสาว ๆ เกือบทุกคนคงต้องทาครีมกันแดดที่บริเวณใบหน้าเป็นประจำกันอยู่แล้ว แต่คงมีแค่ไม่กี่คนที่จะทาลิปมันกันแดดเพื่อป้องกันริมฝีปากจากรังสียูวีด้วย อย่างที่เรารู้กันดีว่า ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนและมีแดดแรงตลอดปี ฉะนั้นการใช้ลิปมันที่มีส่วนผสมแค่มอยส์เจอร์ไรเซอร์อย่างเดียวนั้นคงไม่เพียงพอ เพราะรังสียูวีอาจทำร้ายริมฝีปากของคุณให้หมองคล้ำหรือแห้งแตกได้ เราจึงอยากจะแนะนำให้คุณหันมาใช้ลิปมันที่มีส่วนผสมของสารกันแดดด้วย เพื่อปกป้องริมฝีปากของคุณให้เรียบเนียนอมชมพูและดูมีสุขภาพดีอยู่เสมออย่างไรก็ตาม ลิปมันกันแดดในปัจจุบันไม่ได้มีคุณสมบัติแค่ป้องกัน UV เพียงอย่างเดียว ผลิตภัณฑ์บางยี่ห้อยังสามารถเปลี่ยนสีได้และอุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อช่วยบำรุงให้ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื่น และเพื่อช่วยให้ทุกคนได้ค้นพบลิปกันแดดที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด วันนี้เราจึงนำวิธีการเลือกลิปมันกันแดดรวมไปถึงไอเทมยอดฮิต 10 อันดับมาแนะนำให้เป็นไอเดียประกอบการเลือกซื้อให้กับสาว ๆ ทุกคนค่ะ ตามมาดูกันเลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  4,487 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำมันป้องกันท้องแตกลาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำมันป้องกันท้องแตกลาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัญหาผิวแตกลายเป็นปัญหาที่คุณแม่หลาย ๆ คนต้องพบเจอ เนื่องจากผิวหนังและเนื้อเยื่อของเราขยายตัวอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วจากการตั้งครรภ์ จึงทำให้เส้นใยโปรตีนอีลาสตินและคอลลาเจนบริเวณผิวหนังชั้นด้านในนั้นทำงานผิดปกติและถูกทำลาย จึงเกิดเป็นรอยแตกลายต่าง ๆ บริเวณผิวของเราทำให้เกิดความไม่มั่นใจที่จะใส่ชุดโชว์ผิวหลังจากที่คลอดลูกดังนั้นหนึ่งในวิธีการที่จะป้องกันปัญหาดังกล่าวได้นั้นคือการทาน้ำมันป้องกันท้องแตกลายนั่นเอง เนื่องจากน้ำมันนั้นให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิวได้จึงช่วยลดการแตกแห้งของผิวบริเวณท้อง แต่ทั้งนี้น้ำมันนั้นมีหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์นั้นต้องระมัดระวังในเรื่องของส่วนประกอบในน้ำมันเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์โดยวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำมันป้องกันท้องแตกลาย รวมทั้งรวบรวม 10 อันดับ น้ำมันป้องกันท้องแตกลายยอดฮิตที่สามารถหาซื้อได้ตามเว็บออนไลน์มาให้ทุกคนได้เก็บไว้พิจารณากันอีกด้วย
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  839 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สบู่ล้างหน้าสำหรับผิวผสม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สบู่ล้างหน้าสำหรับผิวผสม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  สบู่ล้างหน้านั้นถือเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากสบู่ล้างหน้าส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ที่เหมาะกับค่า pH ของผิวหน้า ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ดีขึ้น รวมทั้งยังมีสารบำรุงธรรมชาติต่าง ๆ ที่ใส่มาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผิวของเรา แต่ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีสภาพผิวผสมคงจะมีความปวดหัวนิด ๆ เมื่อต้องเลือกซื้อสบู่ล้างหน้า เพราะสภาพผิวในบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้านั้นมีความแห้งและมันที่แตกต่างกัน ต้องการวัตถุประสงค์ในการดูแลที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเลือกไม่เหมาะกับผิวของตัวคุณ อาจจะทำให้ผิวของคุณนั้นเกิดความแห้งจนเกินไปหรือเกิดความไม่สะอาดจนอาจจะทำให้ผิวถูกทำร้ายได้ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำสบู่ล้างหน้าสำหรับผู้ที่มีผิวผสมว่าควรจะเลือกแบบไหนให้เหมาะกับผิวหน้าของเราและอีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับสบู่ล้างหน้าสำหรับผิวผสมที่ได้รับความนิยมและได้รับการการันตีในเชิงบวกจากเว็บออนไลน์ต่าง ๆ มาให้คุณได้ลองเลือกใช้กันอีกด้วย รับรองได้เลยว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับสิ่งที่เราจะมานำเสนอแน่นอนค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  646 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่น NIVEA รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โลชั่น NIVEA รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิว คงไม่มีใครไม่รู้จักยี่ห้อดังจากประเทศเยอรมนีอย่าง NIVEA แน่นอน เพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการดูแลผิวมายาวนานมากกว่า 100 ปีเลยทีเดียว จึงได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยของเราด้วยค่ะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ NIVEA ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์มาอย่างมากมายหลายสูตรเราให้เลือกใช้กัน โดยแต่ละสูตรนั้นก็จะให้คุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งานของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทุกสูตรจะให้ความชุ่มชื้นได้ดีเป็นพื้นฐานเหมือนกันหมด แต่ปัญหาผิวของคนเราก็แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล การเลือกโลชั่นประเภทที่เหมาะสมกับตนเอง ก็จะทำให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ฉะนั้น บทความของเราในวันนี้ จึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกโลชั่นของยี่ห้อ NIVEA โดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษาไว้เป็นข้อมูลความรู้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ และช่วงท้ายเรายังมีโลชั่นหลายสูตรมากมายมานำเสนอ โดยแต่ละสูตรที่เราคัดสรรมานั้นเป็นตัวที่ได้รับความนิยมกันในบ้านเราทุกตัวเลยค่ะ        
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  2,691 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แผ่นเช็ดเครื่องสำอาง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แผ่นเช็ดเครื่องสำอาง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  วันที่เราแต่งหน้าสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การทำความสะอาดเครื่องสำอางที่เราได้แต่งไป และถ้าไม่เลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถล้างเครื่องสำอางได้อย่างมีประสิทธิภาพก็อาจจะทำให้มีเครื่องสำอางหลงเหลืออยู่บนใบหน้าก็เป็นได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว โดยบางคนอาจจะใช้ Cleansing คู่กับสำลี, คลีนซิ่งบาล์ม หรืออื่น ๆ แต่ในวันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะมานำเสนอสุดยอดไอเทมทำความสะอาด “แผ่นเช็ดเครื่องสำอาง (Cleansing Sheet)” ที่เหมาะแก่การใช้เมื่อออกไปข้างนอก ไปเที่ยวต่างจังหวัดต่างประเทศ หรือช่วงวุ่น ๆ ที่ไม่มีเวลามากนัก ซึ่งในเมืองไทยตอนนี้ก็มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น Biore, Bifesta, Softymo ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน เมื่อถึงเวลาเลือกซื้อก็ย่อมต้องสับสนเป็นธรรมดาใช่ไหมคะด้วยเหตุนี้ เราจึงได้ทำการรวบรวมทั้งวิธีการเลือกแผ่นเช็ดเครื่องสำอาง พร้อมทั้งทำการจัดอันดับแผ่นเช็ดเครื่องสำอางที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถนำข้อมูลไปใช้อ้างอิงในการเลือกซื้อได้ค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  436 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลิปสติกสีส้มอิฐ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ลิปสติกสีส้มอิฐ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อพูดถึงเฉดสีลิปสติกยอดนิยมที่ต้องมีติดกระเป๋าไว้ สาว ๆ ส่วนใหญ่อาจจะตอบว่าสีชมพูหรือสีแดง แต่ปัจจุบันนี้มีอีกหนึ่งเฉดสีที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คือ “ลิปสติกสีส้มอิฐ” นั่นเองค่ะ ซึ่งลิปสติกสีส้มโทนนี้มีความพิเศษตรงที่สามารถใช้งานได้ทุกโอกาสและเข้าได้กับแทบทุกโทนสีผิวอีกด้วย ปัจจุบันมีแบรนด์ที่ผลิตลิปสติกสีส้มอิฐออกมาหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน อีกทั้งยังมีหลายรูปแบบของลิปสติกที่แตกต่างกันไป ทั้งยังให้ Finish Look ที่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งมีตั้งแต่แบรนด์ไทยอย่าง Cute Press ไปจนถึงแบรนด์ระดับโลกอย่าง Maybelline หรือ Bobbi Brown เป็นต้น จนทำให้สาว ๆ หลายคนคงอาจจะมีความสับสนตาลายเวลาที่ต้องหาซื้อลิปสติกสีส้มอิฐมาใช้สักแท่ง วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จึงจะขอมาเป็นผู้ช่วยคุณในการเลือกลิปสติกสีส้มอิฐให้ง่ายและถูกใจมากขึ้น โดยเราได้นำทั้งวิธีการเลือกซื้อและ 10 อันดับลิปสติกสีส้มอิฐที่น่าสนใจและได้รับความนิยมในหมู่สาว ๆ มาแนะนำกันด้วยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  126 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สกินแคร์เกาหลี ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ สกินแคร์เกาหลี ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เชื่อว่าสกินแคร์เกาหลีเป็นสิ่งที่ใครหลายคนจะต้องนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ หากเอ่ยถึงประเทศเกาหลี โดยเฉพาะหลายคนเมื่อเห็นสภาพผิวหน้าอันเรียบเนียนและกระจ่างใสของทั้งดาราและไอดอลของสาวเกาหลีแล้ว ก็คงอยากจะใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มาจากประเทศเกาหลีตามไปด้วย ถ้าเป็นสมัยก่อนก็อาจจะต้องบินไปซื้อถึงประเทศเกาหลีใต้หรือฝากใครต่อใครซื้อมาให้จึงจะได้ใช้สกินแคร์แบรนด์เกาหลี แต่ยุคสมัยนี้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์สกินแคร์จากเกาหลีเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่า แทบไม่ต้องบินไปซื้อถึงที่เกาหลีเลย เพราะมีให้เลือกเกือบจะครบทุกแบรนด์แล้ว สกินแคร์เกาหลีที่วางจำหน่ายก็มีมากมายหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Sulwhasoo, Etude, innisfree, Skinfood เป็นต้น โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่จะเลือกอย่างไรถึงจะเข้ากับสภาพผิวของเรา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการเลือกสกินแคร์แทบทุกชนิด วันนี้เราจึงนำเอาทั้งวิธีการเลือกซื้อและ 10 อันดับ สกินแคร์เกาหลีที่หลายคนการันตีว่าคุณควรจะมีเอาไว้ในครอบครองมาให้คุณได้เป็นไอเดียกันด้วยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  198 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ มาส์กโคลน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อพูดถึงการบำรุงผิวหน้า อันดับแรกสาว ๆ หลายคนอาจจะนึกถึงการชโลมใบหน้าด้วยเซรั่ม เอสเซนส์หรือการทาครีมเช้า-เย็นเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกขั้นตอนหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญในการบำรุงและฟื้นฟูผิวหน้าของเรา ที่ถ้าหากเป็นไปได้ก็อยากให้สาว ๆ รวมเข้าไว้ในกระบวนการของการดูแลผิวในแต่ละวันด้วย นั่นก็คือ การมาส์กหน้าค่ะ ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์สำหรับมาส์กหน้าออกมาหลายชนิดหลายรูปแบบ ทั้งมาส์กแบบแผ่น, มาส์กแบบลอกออก, มาส์กก่อนนอน เป็นต้น แต่ในวันนี้เราจะขอเสนอมาส์กอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "มาส์กโคลน" ซึ่งเป็นมาส์กที่แสนจะเหมาะกับภูมิอากาศบ้านเรา แม้จะเคยได้ยินชื่อกันมาแล้ว แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า มาส์กโคลนมีประโยชน์อย่างไร มีชนิดไหนบ้างและเหมาะสมกับการใช้ในรูปแบบไหน ในบทความนี้เราจะขออธิบายวิธีการเลือกมาส์กโคลนอย่างง่าย ๆ ให้ลองอ่านกัน นอกจากนี้ เรายังมีผลิตภัณฑ์มาส์กโคลนที่น่าสนใจมานำเสนอถึง 10 อันดับอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยให้สาว ๆ สามารถเลือกใช้มาส์กโคลนได้ง่ายขึ้นและสนุกกับการดูแลผิวหน้ามากยิ่งขึ้นนะคะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  225 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำหอมฟีโรโมน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ น้ำหอมฟีโรโมน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “ฟีโรโมน (Pheromones)” เป็นสารธรรมชาติที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งมีหน้าที่ในการกระตุ้นหรือสร้างแรงดึงดูดทางเพศจากผู้คนรอบตัวได้ ในปัจจุบันจึงมี “น้ำหอมฟีโรโมน” วางขายอยู่ตามท้องตลาด สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นที่ดึงดูดหรือต้องการเพิ่มเสน่ห์ที่มีต่อฝ่ายตรงข้ามให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม น้ำหอมฟีโรโมนนั้นมีหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นของ Britney Spears, Chanel, Giorgio Armani จึงทำให้หลาย ๆ คนลังเลและเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดีจึงจะถูกใจและเหมาะกับบุคลิกของตัวเองในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกน้ำหอมฟีโรโมนอย่างละเอียด สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความเย้ายวนชวนหลงใหล หรืออยากบริหารเสน่ห์ให้ตัวเองมากขึ้น รวมถึงได้คัดสรรน้ำหอมฟีโรโมนที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่สามารถสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ทางออนไลน์ได้ สำหรับไว้ใช้ดึงดูดเพศตรงข้ามทั้งหญิงและชายด้วย ส่วนจะมีกลิ่นไหนและมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  148 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในค่านิยมของสาวไทยคือ “ผิวขาว” ทำให้หลายคนต้องไปหาไอเทมที่ช่วยเปลี่ยนสีผิวของตัวเองได้อย่างทันตาเห็น ไม่ว่าจะเป็นสบู่ ครีม หรือโลชั่น ซึ่งไอเทมยอดฮิตได้ใจหลาย ๆ คนที่สุดเห็นจะเป็นโลชั่น เพราะใช้ง่าย ราคาย่อมเยาแถมยังมีให้เลือกหลากหลายสูตรจากแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Nivea,Vaseline และ Bhaesaj เป็นต้น แต่เพราะเหตุนี้เอง ทำให้มือใหม่หัดซื้ออาจเลือกไม่ถูกเอาได้ และแย่กว่านั้นคือไม่รู้ว่าชิ้นไหนปลอดภัย ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมเนื้อหาที่เป็นประโยชน์มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเนื้อหาทั้งหมดจะแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อ ในส่วนแรกผู้เขียนจะขออธิบายถึง “วิธีการเลือก” ซึ่งสามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ ส่วนลำดับต่อไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ซึ่งคัดมาเฉพาะรุ่นที่ปลอดภัยโดยเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว ให้ชาว mybest ได้มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ ส่วนจะน่าสนใจสักแค่ไหน ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  96,206 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ว่ากันว่ารูปร่างหน้าตาเป็นสิ่งสำคัญ เป็นจุดแรกของร่างกายที่คนทั่วไปมอง แต่หากมองให้ลึกลงไป ทรงผมและสีผมก็เป็นอีกองค์ประกอบที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมบุคลิกและแสดงถึงบุคลิก ตัวตนจนถึงนิสัยของเราได้ หากย้อนไปในสมัยก่อนเมื่อพูดถึงการย้อมสีผม เพื่อน ๆ คงจะคุ้นเคยกับการเข้าร้านเสริมสวยหรือซาลอนกันใช่ไหมคะ แต่ในปัจจุบันเมื่อมียาย้อมผมด้วยตัวเองออกมาการย้อมผมจึงกลายเป็นเรื่องที่สามารถทำด้วยตนเองได้อย่างง่ายดายและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เลยล่ะค่ะสำหรับยาย้อมสีผมด้วยตัวเองที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้น ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายชนิด เช่น แบบโฟม แบบครีม แบบผสมทรีทเมนท์ ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้เพื่อน ๆ เกิดสับสนจนเลือกไม่ถูกกันเลยใช่ไหมคะ? ในครั้งนี้เราจะแนะนำตั้งแต่ความแตกต่างของยาย้อมผมแต่ละชนิด วิธีการเลือกยาย้อมผมที่เหมาะกับแต่ละคน จนถึงอันดับยาย้อมผมด้วยตัวเองยอดฮิตที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้านแต่ให้ผลลัพธ์ไม่แพ้กับการเข้าไปทำที่ซาลอนดัง ๆ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  110,848 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แชมพูแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แชมพูแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาเส้นผมที่หลายๆ คนเป็นกันคือ “ผมขาดหลุดร่วง” ทำให้ผมบางลง ส่งผลให้ขาดความมั่นใจ หลายคนจึงหันไปพึ่งยาปลูกผมเพื่อรักษาอาการดังกล่าว แต่การแก้ไขที่ปลายเหตุเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยให้ผมร่วงลดลงตลอดไปได้ ดังนั้นการรู้ถึงสาเหตุของอาการดังกล่าวจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเรียบร้อยแล้วค่ะหลังจากที่รู้สาเหตุกันไปแล้ว เพื่อนๆ อย่าลืมอ่านวิธีการเลือกแชมพูแก้ผมร่วงหรือหนึ่งในตัวช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้มีประสิทธิภาพที่เราเตรียมมาให้ ควบคู่ไปกับ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวด้วยนะคะ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเหมาะกับตัวเองที่สุด ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  120,504 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” คำนี้ยังคงกระแทกใจผู้หญิงแบบเรา ๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ เกิดเป็นผู้หญิงทั้งทีแต่กลับมีอุปสรรคหลายอย่างที่ขัดขวางความสวยเยอะแยะมากมายเหลือเกิน และหนึ่งในปัญหาที่ผู้หญิงอย่างพวกเรามักจะเจอกันนั่นก็คือ “ขน” นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนหน้าแข้ง ขนแขนหรือขนตามจุดซ่อนเร้น ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายวิธีในการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ครีมกำจัดขนนั่นเอง โดยวิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการกำจัดขนส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนรักแร้ ให้ผิวใต้วงแขนดูเกลี้ยงเกลาโดยไม่มีปัญหาตุ่มหนังไก่หรือรักแร้ดำค่ะดังนั้นในวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกครีมกำจัดขนว่าต้องเลือกอย่างไรและแนะนำว่าครีมกำจัดขนยี่ห้อไหนดีน่าใช้โดยเลือกมาในลักษณะ 10 อันดับที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นครีมกำจัดขนสำหรับคนที่เส้นขนหนาหรือครีมกำจัดขนที่อ่อนโยนสามารถใช้กับจุดซ่อนเร้นได้ ให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน คุณจะได้สามารถเลือกครีมกำจัดขนที่เหมาะกับตัวเองได้ค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  57,756 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โทนเนอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โทนเนอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เครื่องสำอางเป็นสิ่งที่ใช้ตกแต่งใบหน้าของเราให้สวยงาม แต่หากเราไม่ทำความสะอาดให้ดี เครื่องสำอางเหล่านี้ก็คือศัตรูที่ก่อให้เกิดปัญหาบนใบหน้าของเราดีดีนี่เองค่ะ ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “โทนเนอร์” หรือ “โลชั่นเช็ดหน้า” นั่นเอง ปกติเราจะใช้โทนเนอร์หลังทำความสะอาดใบหน้าด้วยโฟมล้างหน้า แต่หลาย ๆ คนก็ละเลยเจ้าโทนเนอร์ของเราไปเพราะคิดว่ามันไม่จำเป็น แค่เพียงล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าก็เพียงพอแล้ว ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมากเพราะการล้างหน้าอย่างเดียวไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจด และหากปล่อยทิ้งไว้ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวเช่น สิว ริ้วรอยและความหมองคล้ำตามมา แย่เลยใช่มั้ยคะ ฉะนั้นมาเพิ่มขั้นตอนการทำความสะอาดอีกนิดเพื่อแลกกับใบหน้าที่สวยอยู่กับเราไปนาน ๆ ดีกว่าค่ะอย่างไรก็ตาม ใช่ว่าโทนเนอร์ที่เพื่อนบอกว่าดี เราใช้แล้วจะดีตามไปด้วยนะคะ ด้วยส่วนผสมของโทนเนอร์ที่ต่างกันทำให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าที่ต่างกันด้วย แล้วโทนเนอร์แบบไหนล่ะที่เหมาะกับผิวหน้าของเรา วันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับในการเลือกโทนเนอร์และ 10 อันดับโทนเนอร์ยอดฮิตติดลมบนที่ขายดีและหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าออนไลน์มาฝากกันค่ะ รับรองว่าใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกโทนเนอร์ได้สะดวกสุด ๆ เลย จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  70,163 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ช่วงหลายปีที่ผ่านมา หนุ่มสาวหันมาดูแลผิวพรรณของตัวเองมากขึ้น ทำให้หลายแบรนด์ออกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมออกมามากมายหลายสูตร โดยเฉพาะสูตร “คอลลาเจน” ที่เขาว่าทานแล้วจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสและสิวลดลง ซึ่งจะจริงหรือไม่ ในครั้งนี้ผู้เขียนได้นำคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะนอกจากนี้ยังมีอีก 2 หัวข้อที่น่าสนใจคือ “วิธีการเลือก” เพื่อให้ทุกคนรู้จักคอลลาเจนกันมากขึ้น รู้ว่าลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเหมาะกับตัวคุณเป็นอย่างไร ส่วนลำดับต่อไปคือ “10 อันดับ สินค้ายอดฮิตขายดี” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบทั้งราคา, คุณสมบัติและรีวิวจากผู้ใช้จริง เพื่อให้เพื่อน ๆ มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนสั่งซื้อค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  100,906 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แป้งฝุ่นโปร่งแสง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ แป้งฝุ่นโปร่งแสง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การแต่งหน้าในแต่ละครั้ง เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะให้ความสำคัญกับงานผิวเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งบางคนอาจจะเลือกใช้รองพื้นคุณภาพดีเพื่อมาช่วยแก้ไขปัญหาผิวให้มีความเรียบเนียนมากขึ้น แต่การใช้เพียงแค่รองพื้นอย่างเดียวก็อาจไม่เพียงพอ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปรองพื้นที่เคยเกาะอยู่บนผิวหน้าอาจเกิดการไหลเยิ้มและหมองลง ดังนั้นต้องอาศัยตัวช่วยสำคัญอย่าง "แป้งฝุ่นโปร่งแสง" มาทำให้รองพื้นหรือเครื่องสำอางติดทนอยู่บนผิวได้นานยิ่งขึ้นแป้งฝุ่นโปร่งแสงที่วางขายโดยทั่วไปนั้นมีมากมายหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Laura Mercier, Chanel, Three, Revlon และอื่น ๆ ซึ่งมีความแตกต่างกันไปในเรื่องของคุณลักษณะของแป้งและระดับราคา หากรู้จักและเข้าใจวิธีเลือกซื้อแล้วก็จะช่วยให้คุณเลือกแป้งฝุ่นโปร่งแสงมาใช้เข้ากับสภาพผิวของคุณได้มากยิ่งขึ้น วันนี้เราเลยจะนำข้อมูลมาเป็นไอเดียให้คุณสามารถเลือกแป้งฝุ่นโปร่งแสงได้ดียิ่งขึ้นกว่าที่เคย
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  19 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่