10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

หนุ่มสาวสมัยนี้อยู่ในยุคที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง จะทำอะไรก็ต้องเน้นความสะดวกสบายและรวดเร็วไว้ก่อน อย่างเรื่องอาหารการกินเดี๋ยวนี้ก็แทบไม่มีใครทำกับข้าวทานเองกันแล้ว เน้นซื้อจากร้านมาทานมากกว่า แต่แม้จะสะดวกมากแค่ไหน ทุกคนก็ยังต้องการสุขภาพที่ดีควบคู่ไปด้วย หลายคนจึงหันไปพึ่ง “อาหารเสริม” ซึ่งมีมากมายหลายสูตรเพื่อตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ แต่จะให้พูดถึงทุกสูตรภายในวันนี้ก็กลัวว่าจะไม่ทันค่ะ ผู้เขียนเลยขอพูดแค่ “วิตามิน บี” ตัวช่วยสำหรับคนที่ใช้ความคิดมากหรือใช้ร่างกายอย่างหนักเสียก่อน โดยจะขอแบ่งหัวข้อออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

ลำดับแรก เรามาอ่าน “วิธีการเลือก” กันก่อนดีกว่า จากนั้นตามด้วยหัวข้อที่ทุกคนอยากรู้กันมากที่สุด คือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนการสั่งซื้อ โดยแต่ละหัวข้อจะมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารเสริมวิตามินบี

เคยสังเกตกันไหมคะว่าในบ้านเราแทบจะไม่มีบทความแนะนำเรื่องนี้เลย ส่วนใหญ่จะพูดถึงสินค้าเท่านั้น ทำให้เพื่อน ๆ ขาดความรู้ เวลาซื้ออาจพลาดไปเลือกสูตรที่ไม่เหมาะกับตัวเองได้ ซึ่งอาหารเสริมวิตามินบีนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ ๆ แบบแรกคือทานเพื่อสุขภาพ ส่วนแบบที่ 2 จะทานเพื่อความงาม โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง วันนี้ผู้เขียนได้สรุปมาให้อ่านกันแล้วค่ะ

เลือกชนิดวิตามินบีจากปัญหาที่คุณกังวล

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าวิตามิน บี มีอยู่หลายชนิดค่ะ ซึ่งแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน แต่ตามธรรมชาติของกลุ่มวิตามินบีจะต้องทำงานร่วมกันจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาหารเสริมประเภทนี้จึงต้องรวมกลุ่มวิตามินชนิดนี้ไว้ด้วยกัน อย่างไรก็ตามแต่ละสูตรจะมีส่วนประกอบและอัตราส่วนแตกต่างกันไปตามแต่วัตถุประสงค์ของการใช้งาน ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรศึกษาว่าแต่ละชนิดมีหน้าที่อย่างไร เวลาเลือกจะได้โฟกัสถูก

วิตามิน บี 1 : กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนักและบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย

วิตามิน บี1 : กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนักและบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับคำว่า “ช่วยควบคุมน้ำหนัก” กันก่อนค่ะ “วิตามินบี 1 ไม่ใช่ยาลดน้ำหนัก” แต่เป็นแค่ตัวช่วยที่ทำให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้นเท่านั้น เท่ากับว่าถ้าคุณทานวิตามินนี้แต่ยังมีพฤติกรรมการทานอาหารแบบเดิม และถ้ายิ่งไม่ค่อยออกกำลังกายด้วยแล้ว ก็ยากที่น้ำหนักจะลดลงนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้วิตามิน บี1 สามารช่วยควบคุมน้ำหนักได้เพราะมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ทำให้คาร์โบไฮเดรตถูกแปลงเป็นพลังงานได้เร็ว จึงลดการสะสมของไขมัน ทำให้ร่างกายของคุณผอมเพรียวได้นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ วิตามิน บี1 ยังมีส่วนช่วยปรับการทำงานของระบบประสาทให้เป็นปกติ เมื่อทานเข้าไปแล้วจึงช่วยคลายความเหนื่อยล้าของเซลล์ต่าง ๆ ทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เหมาะกับผู้ที่ทำงานเป็นกะ สูบบุหรี่, ดื่มแอลกอฮอล์ ทานของหวานและอาหารสำเร็จรูปอยู่เป็นประจำนั่นเองค่ะ

วิตามิน บี 2 : กระตุ้นการสลายไขมัน, บำรุงผิวและช่วยให้สิวยุบตัวเร็ว

วิตามิน บี 2 : กระตุ้นการสลายไขมัน, บำรุงผิวและช่วยให้สิวยุบตัวเร็ว

ตามปกติแล้วเมื่อไขมัน Oxidize หรือเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนจะกลายเป็น Lipid Peroxide เกาะตามผนังเซลล์ต่าง ๆ รวมไปถึง DNA ซึ่งถ้ามีจำนวนมากเกินไปจะทำให้ผนังเซลล์ได้รับความเสียหาย เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดแข็ง การทานวิตามิน บี2 จึงเป็นการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของ Lipid Peroxide และลดความเสี่ยงดังกล่าวนั่นเองค่ะ

ส่วนเรื่องความงาม วิตามิน บี2 มีบทบาทในการฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิว, ผม, เล็บและช่องปากให้แข็งแรงมากขึ้น จึงช่วยลดอัตราการเกิดสิว, เลือดออกตามไรฟันและโรคปากนกกระจอก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเหมือนกับวิตามิน บี1 จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้เช่นกันค่ะ

เกร็ดน่ารู้ : แม้ว่าวิตามิน บี2 จะมีคุณสมบัติตามที่กล่าวมา แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่ยารักษาอยู่ดีนะคะ เพื่อน ๆ ควรควบคุมการทานของทอดของมันและควรทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอาหารเสริมด้วยนะจ๊ะ

วิตามิน บี 6 : เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดอาการแพ้ท้อง/อาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน

วิตามิน บี 6 : เสริมสร้างภูมิต้านทานและลดอาการแพ้ท้อง/อาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน

วิตามิน บีชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการบำรุงร่างกายมากมายเลยค่ะ ได้แก่ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน บรรเทาอาการภูมิแพ้ ลดอาการแพ้ท้องได้ (ควรทานตั้งแต่ก่อนจะมีอาการนะคะ) หรืออาการไม่สบายตัวก่อนเป็นประจำเดือน, ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญโปรตีนเป็นพลังงาน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้แข็งแรงมากขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายอย่างจริงจังหรือต้องการเทรนร่างกายให้แข็งแรงขึ้นเพื่อการแข่งขันมาราธอนต่าง ๆ นั่นเอง

เกร็ดน่ารู้ : สำหรับผู้หญิงทุกคน คงเคยสังเกตว่าช่วงก่อนมีประจำเดือนจะรู้สึกฉุนเฉียว เครียดง่ายและไม่สบายตัว ซึ่งทางการแพทย์เรียกกลุ่มอาการเหล่านี้ว่า “PMS (Premenstrual syndrome)” มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในช่วงที่มีการตกไข่ของทุก ๆ เดือน การทานวิตามิน บี6 จึงช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ทำให้อาการทุเลาลงได้

อย่างไรก็ตามยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น การเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง, ภาวะที่ร่างกายขาดวิตามินและเกลือแร่ หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ทางที่ดีแนะนำให้ใส่ใจทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะดีกว่านะคะ

Niacin ไนอะซิน (วิตามิน บี 3) : ช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง เป็นหวัดง่ายและเวียนศีรษะ

Niacin ไนอะซิน (วิตามิน บี 3) : ช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง เป็นหวัดง่ายและเวียนศีรษะ

สารดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเผาผลาญ Acetaldehyde ซึ่งเป็นสารที่ได้จากการสลายตัวของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงช่วยป้องกันอาการเมาค้าง ดังนั้นใครที่ต้องเลี้ยงสร้างสรรค์บ่อย ๆ แนะนำให้พกติดตัวไว้ทานหลังจากดื่มเสร็จเลยค่ะ

อีกหนึ่งบทบาทสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้อาการหวัดและอาการเวียนศีรษะดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญโปรตีน, คาร์โบไฮเดรตและไขมัน พร้อมกับฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิวและเยื่อบุต่าง ๆ ให้กลับเป็นปกติ จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือผิวหนังอ่อนแอด้วยเหมือนกันค่ะ

Pantothenic Acid (วิตามิน บี 5) : ลดความตึงเครียดและเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL)

Pantothenic acid : ลดความตึงเครียดและเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี

สารตัวนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีหรือ High-Density Lipoprotein Cholesterol , ฮอร์โมนและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงเหมาะกับผู้ที่กังวลว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดแข็งหรือต้องการปรับสมดุลฮอร์โมนและลดความตึงเครียด

อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญ คือ ช่วยเสริมการทำงานของเอนไซม์ในระบบการเผาผลาญและสร้างพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตจึงเป็นสารที่ขาดไม่ได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาเซลล์และเนื้อเยื่ออีกด้วย

เกร็ดน่ารู้ : Pantothenic acid มีส่วนช่วยในการทำงานของวิตามิน ซี ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่จำเป็นในการสร้างคอลลาเจน สารดังกล่าวจึงช่วยบำรุงผิวและเส้นผมให้ชุ่มชื้นและกระชับโดยทางอ้อม สาว ๆ คนไหนที่อยากมีผิวสวยแนะนำให้ทานควบคู่ไปกับวิตามิน ซี เลยนะคะ

Folic Acid/วิตามิน บี 12 : ป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม

Folic Acid/วิตามิน บี 12 : ป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม

สารทั้งสองมีบทบาทสำคัญอยู่ 2 บทบาท บทบาทแรก คือ ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้ ส่วนบทบาทที่ 2 คือ ช่วยให้ทารกในครรภ์เติบโตเป็นปกติและกระตุ้นการสร้างน้ำนมของคุณแม่ โดยเฉพาะในคนที่เพิ่งมีลูกคนแรกหรือขาดสารอาหาร

เกร็ดน่ารู้ : นอกจากผู้ใหญ่จะต้องการวิตามินชนิดนี้แล้ว ในเด็กก็ต้องการไม่แพ้กันค่ะ เพราะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบประสาท ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ดังนั้นถ้าขาดไปจึงทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย เวียนศีรษะและมีภาวะซึมเศร้า

Biotin : ต่อต้านความชรา ผมร่วงและชะลอการเกิดผมหงอก

Biotin : ต่อต้านความชรา, ผมร่วง และชะลอการเกิดผมหงอก

Biotin มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญโปรตีนและกรดอะมิโน พร้อมช่วยสร้างคอลลาเจนและโปรตีน จึงมีบทบาทสำคัญในการบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้มีสุขภาพดี พร้อมต่อต้านสัญญาณแห่งความชราทั้งหลาย เช่น ลดปริมาณผมร่วงและชะลอการเกิดผมหงอก นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรงอีกด้วย ใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ รีบซื้อมาทานกันเลยค่ะ

เช็คปริมาณส่วนผสมในฉลากก่อนซื้อ

เช็คปริมาณส่วนผสมในฉลากก่อนซื้อ

ตามที่เราเกริ่นไปว่าผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะรวมกลุ่มวิตามิน บีทั้งหลายไว้ในกระปุกเดียว ซึ่งแต่ละสูตรจะไม่เหมือนกัน ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรอ่านฉลากก่อนว่ามีวิตามิน บีอะไรบ้าง แต่ละชนิดมีปริมาณเท่าไร และเมื่อเฉลี่ยต่อ 1 วันแล้วมีมากเกินกว่าที่ร่างกายรับได้ไหม โดยไม่ควรทานมากเกินลิสต์ด้านล่างนี้ค่ะ

  • วิตามิน บี1 : ผู้ชาย 1.2 – 1.4 mg, ผู้หญิง 0.9 – 1.1 mg
  • วิตามิน บี2 : ผู้ชาย 1.3 – 1.6 mg, ผู้หญิง 1.1 – 1.2 mg
  • วิตามิน บี6 : ผู้ชาย 1.4 mg, ผู้หญิง 1.2 mg
  • Niacin: ผู้ชาย 13 – 15 mg, ผู้หญิง 10 – 11 mg
  • Pantothenic Acid : ผู้ชาย 5 mg, ผู้หญิง 4 – 5 mg
  • Folic acid : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 240 μg
  • วิตามิน บี12 : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 2.4 μg
  • Biotin : ทั้งผู้ชายและผู้หญิง 50 μg

หมายเหตุ : สำหรับเด็ก แนะนำให้ผู้ปกครองลองปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนนะคะว่าสามารถทานได้ไหมและทานได้วันละไม่เกินเท่าไร เพราะอายุที่แตกต่างกันของแต่ละคน มีผลต่อปริมาณของวิตามิน บีที่ร่างกายรับได้

ใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ เลือกรุ่นที่มีตรา “GMP”

ใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ เลือกรุ่นที่มีตรา "GMP"

ตามปกติแล้วอาหารเสริมทั้งหลายจะต้องผ่านการปรุงแต่งเพิ่มเติมค่ะ เพื่อช่วยให้ทานง่ายมากขึ้นและยืดอายุของผลิตภัณฑ์ แต่ถ้าใครใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่มีตรา GMP รับรองค่ะ เพราะจะเจือปนสารปรุงแต่งอื่น ๆ ในปริมาณที่น้อยกว่า จึงค่อนข้างมีความเป็นธรรมชาติ

หลายคนอาจจะอยากรู้ว่าเจ้าตรา GMP นี่คืออะไร ทำไมการันตีได้ว่าสินค้าจะปลอดภัย ผู้เขียนเลยขออธิบายคร่าว ๆ ว่า GMP คือ ระบบประกันคุณภาพอาหารจากสหรัฐอเมริกาว่าอาหารนั้น ๆ ไม่เป็นอันตราย ไม่เป็นพิษ หรือเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยตรวจตั้งแต่วัตถุดิบ, ขั้นตอนการผลิต, การขนส่ง รวมไปถึงคุณภาพหลังจากการผลิต สินค้าใดที่มีตรานี้รับรองจึงมั่นใจได้ว่าบริโภคแล้วจะปลอดภัย

เกร็ดน่ารู้ : ถ้าเพื่อน ๆ เกิดถูกใจรุ่นที่ไม่มีตรา GMP รับรอง แต่มีตราอย. หรือตราอื่น ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือรับรองแทน แนะนำให้ลองเข้าเว็บไซต์หลักของแบรนด์อาหารเสริมเพื่อตรวจเช็คส่วนประกอบต่าง ๆ อีกทีหนึ่งว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนนะคะ

อย่าลืมใส่ใจ “รูปร่างของอาหารเสริม”

อย่าลืมใส่ใจ "รูปร่างของอาหารเสริม"

อาหารเสริมส่วนใหญ่จะมี 3 แบบด้วยกันค่ะ แบบแรกคือ “ชนิดผงชงดื่ม”, แบบที่ 2 คือ “แคปซูล/เม็ดยา” และแบบสุดท้าย “เยลลี่” ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับขนม โดยทุกแบบนั้นถูกพัฒนามาให้ทานง่ายเหมือนกัน แต่ต่างกันที่สัมผัสและความยากง่ายในการพกพา คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับเพื่อน ๆ แล้วว่าชอบทานแบบไหนมากกว่ากัน

อาหารเสริมประเภทวิตามินจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ “ชนิดละลายในน้ำ” กับ “ชนิดละลายในไขมัน” ซึ่งความแตกต่างนี้ส่งผลต่ออัตราการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย โดยวิตามิน บี เป็นแบบแรกค่ะ ทำให้เวลาร่างกายได้รับมากเกินไปต่อวันจะขับออกมาทางปัสสาวะ โดยสีปัสสาวะจะเหลืองเข้มมากเป็นพิเศษ

เกร็ดน่ารู้ : หลายคนมักจะเข้าใจว่าการทานอาหารเสริมจะต้องเห็นผลภายในกล่องแรกที่ซื้อมา แต่จริง ๆ แล้วควรทดลองทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำสัก 2 อาทิตย์-1 เดือนเสียก่อนค่ะ ถึงจะบอกได้ว่าได้ผลหรือไม่ได้ผล และที่สำคัญต้องแน่ใจแล้วนะคะว่าซื้อถูกสูตร เพราะถ้าซื้อผิดความต้องการ อย่างไรแล้วก็จะไม่เห็นผลอยู่ดี

10 อันดับ อาหารเสริมวิตามินบี ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาถึงหัวข้อที่หลายคนรอคอย เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอาหารเสริมวิตามิน บี ยี่ห้อไหนบ้างที่ทานแล้วได้ผลและปลอดภัย เพื่อน ๆ ลองเลือกรุ่นที่เหมาะกับตัวเองกันดูนะคะ

10. Alpha-B สูตรสำหรับวัยเรียน

10. Alpha-B สูตรสำหรับวัยเรียน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

บำรุงสมองด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ มีตรา GMP รับรอง

ใครที่กำลังอยู่ในวัยเรียนหรือพ่อแม่ท่านไหนที่อยากให้ลูกมีสมาธิในการเรียนมากขึ้น แนะนำให้ลองซื้อรุ่นนี้ทานดูนะคะ เพราะพัฒนามาเพื่อบำรุงสมองด้วยสารสกัดจากธรรมชาติโดยเฉพาะ เช่น ชาเขียว ช่วยกระตุ้นการเกิดคลื่นอัลฟ่า ทำให้จิตใจสงบและมีสมาธิ, วิตามิน บี3 ช่วยควบคุมการทำงานของสมองและระบบประสาท และวิตามิน บี5 ช่วยสังเคราะห์สารสื่อประสาท เสริมทักษาการเรียนรู้ โดยผลิตภายใต้มาตาฐาน ได้รับตรา GMP รับรอง ผู้ที่ทานจริงต่างบอกว่าสมองปลอดโปร่ง มีสมาธิ ความจำดีขึ้นและการมองเห็นแม่นยำกว่าเมื่อก่อน แต่ข้อเสียเล็กน้อย คือ ราคาค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ถือว่าคุ้มค่าทีเดียวค่ะ

ขนาด 30 Tablets
ประเภทวิตามิน บี3, บี5
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

9. Brand’s ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก

9. Brand's ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 1,335 บาท

บำรุงสมอง ระบบประสาทและระบบหมุนเวียนโลหิต

นอกจากจะมีซุปไก่สกัดแบบขวดที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ทางแบรนด์เขาก็มีแบบเม็ดที่ผสมกลุ่มวิตามิน บีและธาตุเหล็กด้วยนะจ๊ะ โดยมีวิตามินบีทั้งหมด 8 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, โฟเลต, ไบโอติน และบี 12 มีส่วนช่วยในการทำงานของสมองและระบบประสาท พร้อมเสริมด้วยวิตามิน อี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และธาตุเหล็กช่วยบำรุงระบบหมุนเวียนโลหิต เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้ความคิดทั้งวัยเรียนและทำงาน ฟังสรรพคุณกันไปแล้วมาดูรีวิวกันบ้าง หลายคนบอกว่าช่วยให้สมองปลอดโปร่ง รู้สึกกระตือรือร้น สามารถคิดและเรียนรู้ได้ดีขึ้น ส่วนข้อเสีย คือ ขนาดเม็ดค่อนข้างหนา อาจจะกลืนยากนิดนึงนะคะ

ขนาด 60 Tablets x 3 Units
ประเภทวิตามิน บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, โฟเลต, ไบโอติน และ บี 12
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

8. Thompson B Complex Vitamin

8. Thompson B Complex Vitamin

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 275 บาท

อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวม 8 ชนิด บำรุงสมองและประสาท ทำให้กระปรี้กระเปร่า

อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวมทั้ง 8 ชนิด ได้แก่ บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี7, บี9 และบี12 ช่วยควบคุมการทำงานของสมองและระบบประสาท ทำให้ผ่อนคลาย เพิ่มพลังการเรียนรู้ พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง เล็บและผม นอกจากนี้ยังป้องกันอาการซึมเศร้า เรียกได้ว่าทานเม็ดเดียว ดูแลได้ทั้งร่างกายเลยค่ะ หลายคนที่ซื้อทานต่างบอกว่าช่วยกระตุ้นให้สมองกระปรี้กระเปร่า ปลอดโปร่งและมีสมาธิ นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น

ขนาด 60 Tablets
ประเภทวิตามิน บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี7, บี9 และบี12
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

7. Blackmores Exec B

7. Blackmores Exec B

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 600 บาท

ผสมวิตามิน ซีและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงประสาท ลดอาการอ่อนเพลีย

ใครที่มีอาการชาที่ปลายประสาทบ่อย ๆ แนะนำให้ลองซื้อรุ่นนี้มาทานดูนะคะ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน บีรวม ได้แก่ บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี12, Biotin และ Folic acid พร้อมเสริมด้วยวิตามิน ซีและแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ โปแตสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี จึงช่วยบำรุงระบบประสาท ทำให้อาการชาและอ่อนเพลียทุเลาลง โดยมีหลายไซซ์ให้เลือกซื้อ ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการเลยค่ะ รุ่นนี้มีขนาดเม็ดที่ค่อนข้างใหญ่ อาจจะทานยากไปสักนิดนึง แต่ผลลัพธ์น่าพอใจทีเดียวค่ะ เพราะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายขึ้น สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลับสบายและอาการเหน็บชาดีขึ้น อย่างไรก็ตามบางคนบอกว่าทานแล้วง่วงนะคะ อาจจะต้องเลี่ยงการทานช่วงกลางวันหรือก่อนขับขี่

ขนาด 60 Tablets
ประเภทวิตามิน บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี12, Biotin และ Folic acid
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

6. Khaolaor Bilaba Plus B

6. Khaolaor Bilaba Plus B

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 369 บาท

อุดมไปด้วยสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

อันหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ สกัดมาจากใบแป๊ะก๊วย ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมาธิดีขึ้น พัฒนาความคิดความจำและช่วยให้นอนหลับสบาย พร้อมเสริมด้วยวิตามิน บีรวม ได้แก่ บี1, บี6 และบี12 ทำหน้าที่บำรุงระบบประสาทและฟื้นฟูการทำงานให้ดีขึ้น โดยหนึ่งขวดบรรจุ 30 เม็ด ทานวันละ 1 เม็ดเท่านั้น 1 ขวดจึงทานได้นาน 1 เดือน รุ่นนี้มีขนาดเม็ดที่เล็ก ช่วยให้ทานง่าย ทานแล้วช่วยลดอาการมึนตึง ทำให้สมองปลอดโปร่งและรู้สึกสดชื่นมากขึ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียวค่ะ

ขนาด 30 Capsules
ประเภทวิตามิน บี1, บี6 และบี12
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

5. Very Up Multi Vitamin B+ Plus

5. Very Up Multi Vitamin B+ Plus

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 450 บาท

เน้นช่วยเจริญอาหาร เพิ่มน้ำหนักทางอ้อมและบำรุงผิวพรรณ

รุ่นนี้ค่อนข้างแปลกกว่าสูตรอื่น ๆ ค่ะ เพราะเน้นกระตุ้นให้เจริญอาหาร พร้อมช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ฟื้นฟูให้กลับมาทำงานเป็นปกติ มีสมาธิและกระตือรือร้นมากขึ้น โดยอุดมไปด้วยวิตามิน บีรวม 6 ชนิด ได้แก่ บี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12 พร้อมเสริมด้วยวิตามิน ซี, Zinc Gluconate และคอลลาเจนเปปไทด์ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง นอกจากนี้ยังมีมาตรฐาน GMP รับรองแล้วว่าปลอดภัย รุ่นนี้ทานค่อนข้างง่าย หลังจากทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง พบว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นจริง แต่บางคนยังบ่นว่าทานแล้วจะง่วงนะคะ แนะนำให้เลือกเวลาทานดี ๆ เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ทานเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ขึ้น

ขนาด 40 Tablets
ประเภทวิตามิน บี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

4. Vistra B-Complex Plus Minerals

4. Vistra B-Complex Plus Minerals

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 250 บาท

ผสมแร่ธาตุ 3 ชนิดช่วยเสริมการทำงานของวิตามิน บี

อีกหนึ่งแบรนด์อาหารเสริมที่มีมากมายหลายสูตร โดยรุ่นนี้จะรวมวิตามิน บีรวมต่าง ๆ โดยเฉพาะ โคลีนและอิโนซิทอล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจำ พร้อมแร่ธาตุ 3 ชนิดช่วยเสริมการทำงานของวิตามิน บี ได้แก่ สังกะสี ทองแดง และแมงกานีส นอกจากนี้ยังถูกผลิตมาในรูปแบบของเม็ดยา ช่วยให้ทานง่าย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเพิ่งได้รับการผ่าตัด และผู้ที่ดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ หลายคนที่ทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องต่างบอกว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่ค่อยอ่อนล้า โดยเฉพาะสมอง สัมผัสได้ว่าปลอดโปร่งและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ทำให้การนอนหลับดีกว่าเดิม

ขนาด 30 Tablets
ประเภทวิตามิน บี1, บี2, บี3, บี5, บี6 และ บี12
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

3. Clover Plus Multi B+ Ginkgo

3. Clover Plus Multi B+ Ginkgo

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 700 บาท

อุดมไปด้วยสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

รุ่นนี้อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวม 8 ชนิด ได้แก่ บี1, 2, 3, 5, 6, 12, Inositol และ Choline Bitartrate และผสานคุณค่าจากใบแป๊ะก๊วย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงสมองมากขึ้น พร้อมบำรุงฟื้นฟูการทำงานของสมองและระบบประสาทให้เป็นปกติ เพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำ สำหรับรีวิวรุ่นนี้ หลายคนที่ทานต่างบอกว่ารู้สึกสมองปลอดโปร่งมากขึ้น ร่างกายผ่อนคลาย ตื่นเช้ามาไม่มีอาการวิงเวียน ช่วยบรรเทาอาการชาจากปลายเส้นประสาท พร้อมช่วยให้มีสมาธิในการคิดมากขึ้น และที่สำคัญยังทำให้หลับสบายอีกด้วยค่ะ

ขนาด 30 Capsules
ประเภทวิตามิน บี1, 2, 3, 5, 6, 12, Inositol และ Choline Bitartrate
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

2. Mega We Care Nat B

2. Mega We Care Nat B

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 890 บาท

อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวมกว่า 10 ชนิด บรรเทาอาการอ่อนเพลีย

มาถึงอาหารเสริมวิตามินบีรวมที่ได้รับความนิยมสูงจากชาวเน็ต แบรนด์นี้ถือเป็นแบรนด์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี รุ่นนี้ประกอบไปด้วยวิตามิน บีรวม 10 ชนิด ได้แก่ บี1, บี2, บี5, บี6, บี12, Nicotinamide, Calcium Pantothenate, Folic acid, Choline Bitartrate, Biotin และ Inositol ช่วยบำรุงระบบประสาทและรักษาภาวะขาดแคลนวิตามิน บี จากความเครียดและการดื่มแอลกอฮอล์ ผลลัพธ์หลังใช้ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ร่างกายรู้สึกสดชื่น บรรเทาอาการอ่อนล้าจากการใช้ความคิดมาก ๆ ได้ดี และตื่นเช้ามาไม่มีอาการเวียนศีรษะ จัดว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าลองเลยค่ะ

ขนาด 100 Capsules
ประเภทวิตามิน บี1, บี2, บี5, บี6, บี12, Nicotinamide, Calcium Pantothenate, Folic acid, Choline Bitartrate, Biotin และ Inositol
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

1. DHC Vitamin B-MIX

1. DHC Vitamin B-MIX

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 169 บาท

วิตามิน บี 8 ชนิด เน้นบำรุงสุขภาพและผิวพรรณเป็นหลัก

ถ้าพูดถึงอาหารเสริมที่มีแพ็กเกจพกพาสะดวกต้องนึกถึงยี่ห้อนี้เป็นอันดับแรก ๆ เลยค่ะ เพราะแคปซูลยาถูกบรรจุมาซอง ซึ่งมีหลายขนาดให้เลือกซื้อ ตอบโจทย์ได้ทุกคน ส่วนส่วนผสมก็น่าสนใจไม่แพ้กัน อุดมไปด้วยวิตามิน บีรวม 8 ชนิด ได้แก่ บี1, 2, 3, 5, 6, 12, อีโนซิตอลและกรดโฟลิค ช่วยบำรุงสุขภาพและความงาม เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวพรรณ ทำให้ห่างไกลจากสิว เสริมให้ผมและเล็บแข็งแรง เหมาะกับสาว ๆ ที่อยากมีสุขภาพดีแต่ไม่มีเวลามากเลยค่ะเม็ดเล็กช่วยให้ทานง่าย เมื่อทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องรู้สึกได้ว่าสุขภาพดีขึ้น ไม่อ่อนเพลียง่าย สิวยุบไวและผิวหน้าเรียบเนียนมากขึ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่าทีเดียวค่ะ

ขนาด 60 Capsules
ประเภทวิตามิน บี1, 2, 3, 5, 6, 12, อีโนซิตอลและกรดโฟลิค
มีตราความปลอดภัยรับรอง มี

วิธีการทานและข้อควรระวัง

ตอนนี้ทุกคนคงมีรุ่นที่ใช่ในใจกันเรียบร้อยแล้ว แต่ก็คงยังไม่รู้วิธีการทานและข้อควรระวังกันใช่ไหมคะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าไม่ศึกษาให้ดีเสียก่อนอาจเกิดผลร้ายได้ วันนี้ผู้เขียนเลยสรุปคร่าว ๆ มาให้อ่านกันค่ะ

ควรทานหลังอาหารภายในครึ่งชั่วโมง

ควรทานหลังอาหารภายในครึ่งชั่วโมง

โดยทั่วไปการทำงานของวิตามินจะดีขึ้นเมื่อทำปฏิกิริยาร่วมกับแร่ธาตุอื่น ๆ จึงควรทานอาหารเสริมหลังได้รับสารอาหารแร่ธาตุจากมื้ออาหารภายใน 30 นาที แต่มีเคล็ดลับนิดหนึ่งสำหรับใครที่ทานวิตามิน บี เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แนะนำให้เลือกทานอาหารกลุ่มโปรตีนหลังจากออกกำลังกายเสร็จ จากนั้นถึงตามด้วยวิตามิน บี นะคะ สารต่าง ๆ ในอาหารเสริมจะช่วยเร่งกระบวนการเปลี่ยนโปรตีนเป็นกรดอะมิโน จึงทำให้ส่วนที่สึกหรอถูกซ่อมแซมเร็วขึ้น

ระวังการทานเกินขนาด

ระวังการทานเกินขนาด

วิตามิน บีส่วนใหญ่จะละลายในน้ำ เมื่อร่างกายได้รับเกินขนาดจึงขับออกมาทางปัสสาวะ ทำให้ไม่เกิดอันตราย ยกเว้นวิตามิน บี6, Niacin และ Folic acid ที่ถ้าได้รับมากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาผิวและอาการวิงเวียน ในบางรายอาจมากถึงขั้นปวดศีรษะได้

เกร็ดน่ารู้ : สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง แม้ว่าวิตามิน บี6 จะเป็นอาหารเสริมของคนท้องอยู่แล้ว แต่ควรปรึกษาแพทย์เสียก่อนว่าควรทานเท่าไรนะคะ เพราะคุณแม่จะต้องการในปริมาณที่มากกว่าคนทั่วไปเล็กน้อย แต่ต้องไม่มากเกินไปไม่อย่างนั้นอาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่นเดียวกับผู้ที่ทานเพื่อรักษาโรคเรื้อรังหรือโรคที่เกิดจากพฤติกรรมของตัวเอง

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ วิตามิน บีมีประโยชน์มากมายเลย ทั้งช่วยบำรุงสุขภาพและความงาม เรียกได้ว่ากินเม็ดเดียว ดูแลได้แทบทุกเรื่อง แต่เพื่อน ๆ จะต้องเลือกรุ่นที่สามารถแก้ไขปัญหาของเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ พร้อมกับการทานอย่างถูกวิธีและระวังการทานเกินขนาด ไม่อย่างนั้นก็จะไม่ได้ผล เผลอ ๆ อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงตามมาด้วยนะจ๊ะ

เมื่อมีตัวช่วยดี ๆ กันไปแล้ว อย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและการพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วยนะคะ เพื่อให้คุณมีสุขภาพดีที่ยั่งยืน

Popular Posts