10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018

เหล่า “ทาสแมว” ทั้งหลายจงเร่เข้ามาค่ะ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมวซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลขนและสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักของคุณกันค่ะ เคยทราบไหมว่าแชมพูอาบน้ำแมวแต่ละยี่ห้อ แต่ละสูตรนั้นมีคุณสมบัติ ประโยชน์ ข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร แล้วน้องเหมียวของคุณจะเหมาะกับแชมพูแบบไหน ไว้มาติดตามไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้เลยค่ะ

แชมพูอาบน้ำแมวมีขายอยู่หลากหลายสูตรในปัจจุบัน เช่น สูตรออร์แกนิค, สูตรปราศจากน้ำหอม, สูตรที่ใช้ร่วมกันทั้งหมาและแมว เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจ ทีมงานจึงได้รวบรวม 10 อันดับแชมพูอาบน้ำแมวที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ส่วนประกอบที่ใช้ และราคามาให้ผู้อ่านเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วย

สารบัญ

วิธีเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำแมว

มาดูกันค่ะว่าแชมพูแมวมีกี่ประเภทแล้วแบบไหนที่จะเหมาะกับแมวของคุณ ถ้าเลือกได้ตามนี้รับรองว่าจะได้แชมพูที่ถูกใจแล้วดีต่อเจ้าเหมียวอย่างแน่นอน

เลือกที่เป็นแชมพูอาบน้ำแมวโดยเฉพาะจะดีที่สุด

เลือกที่เป็นแชมพูอาบน้ำแมวโดยเฉพาะจะดีที่สุด

ผิวหนังและขนของแมวมีความแตกต่างจากสัตว์อื่น ๆ รวมถึงมนุษย์ พูดกันอย่างง่ายคือมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของผิวแตกต่างกัน แชมพูหรือสบู่อาบน้ำสำหรับมนุษย์ที่ว่ามีหลายสูตรให้เลือกใช้แล้วแต่สภาพผิวก็ยังมีส่วนประกอบที่อาจจะแรงไปสำหรับผิวหนังและขนของแมวอยู่ดี ดังนั้น แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่สำหรับหมาหรือสำหรับคนมาใช้กับแมว แต่ให้เลือกใช้แชมพูอาบน้ำที่ผลิตมาสำหรับแมวโดยเฉพาะจะดีกว่าค่ะ

อย่างไรก็ตาม ในท้องตลาดก็มีบางยี่ห้อที่ทำออกมาให้ใช้ร่วมกันระหว่างสุนัขและแมว ถ้าเป็นเช่นนี้ก็สามารถใช้การได้ค่ะ ลองเลือกอย่างเหมาะสมเพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อสภาพขนของสัตว์เลี้ยงคุณเองนะคะ

ควรสูตรออร์แกนิคและไม่ผสมสารสังเคราะห์ เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น

ควรสูตรออร์แกนิคและไม่ผสมสารสังเคราะห์ เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น

อย่างที่กล่าวไปว่าแมวมีผิวหนังที่แตกต่างจากคนและสัตว์ชนิดอื่น ๆ เป็นผิวหนังที่ละเอียดอ่อน ไวต่อการติดเชื้อหรืออักเสบได้ การเลือกใช้แชมพูจึงควรคำนึงถึงการระคายเคืองซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบด้วย

หากเป็นไปได้ ควรเลือกใช้แชมพูอาบน้ำที่เป็นสูตรทำจากธรรมชาติหรือสูตรอะมิโน ใช้ส่วนผสมออร์แกนิค ไม่ใช้สารสังเคราะห์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย สังเกตง่าย ๆ ว่าถ้าเป็นสูตร Hypoallergenic ก็อาจช่วยให้คุณสบายใจได้มากขึ้น ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่แพ้ 100% แต่ Hypoallergenic นี้เป็นเหมือนเครื่องหมายยืนยันว่าผ่านการตรวจสอบมาแล้วว่าเกิดการระคายเคือง การแพ้ได้น้อยหรืออาจไม่เกิดขึ้นเลยค่ะ

เลือกสูตรที่เพิ่มคุณสมบัติช่วยระงับกลิ่นก็ยิ่งเป็นผลดีต่อเจ้าของ (Deodorant type)

เลือกสูตรที่เพิ่มคุณสมบัติช่วยระงับกลิ่นก็ยิ่งเป็นผลดีต่อเจ้าของ (Deodorant type)

แมวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงอยู่ในบ้าน ไม่ค่อยเล่นซนสกปรกเหมือนสุนัข แต่ทั้งอย่างนั้นบางคนอาจเคยประสบปัญหาเรื่องกลิ่นกายของเจ้าเหมียว ดังนั้น เราจึงแนะนำให้เลือกแชมพูที่เป็นสูตรช่วยระงับกลิ่นกายด้วย เพราะแชมพูประเภทนี้จะมีส่วนประกอบของสารที่ช่วยลด/กำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์ของแมวตัวเมีย (Estrus) ที่ตามธรรมชาตินั้นมีปัสสาวะกลิ่นแรงมากทำให้เกิดกลิ่นอันไม่เป็นมิตรต่อจมูกเจ้าของ ซึ่งปัญหานี้จะหมดไปหากเลือกใช้แชมพูอาบน้ำที่ช่วยระงับกลิ่นค่ะ

แชมพูสูตรปราศจากน้ำหอม/ผสมน้ำหอมเพียงเล็กน้อยถูกใจเจ้าเหมียวยิ่งนัก!

แชมพูสูตรปราศจากน้ำหอม/ผสมน้ำหอมเพียงเล็กน้อยถูกใจเจ้าเหมียวยิ่งนัก!

แมวเป็นสัตว์ประเภทหนึ่งที่มีสัมผัสไวต่อกลิ่นมาก เขามักจะสร้างขอบเขตพื้นที่ส่วนตัวด้วยกลิ่นเฉพาะของตัวเอง กลิ่นอื่น ๆ ที่ไม่ใช่กลิ่นตัวเองจึงอาจทำให้เจ้าเหมียวเครียดจนเกิดอาการกระวนกระวายไม่อยากอาบน้ำได้ คุณจึงควรเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำที่ไม่ผสมน้ำหอม หรือถ้าหลีกเลี่ยงได้ยากก็ให้เลือกใช้สูตรที่ผสมน้ำหอมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เลือกขนาดที่เหมาะสมกับความถี่ที่ใช้งาน

เลือกขนาดที่เหมาะสมกับความถี่ที่ใช้งาน

แชมพูอาบน้ำแมวนั้นมีให้เลือกซื้อหลายขนาด มีปริมาณความจุแตกต่างกันซึ่งมีผลต่อราคาที่แตกต่างกันด้วย ถ้าเลือกซื้อขวดใหญ่แล้วราคาถูกกว่าก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป ต้องเลือกให้เหมาะสมกับความถี่ของการใช้งาน มิฉะนั้นเก็บไว้นานคุณภาพของแชมพูก็เสื่อมลงได้

โดยทั่วไปแล้ว ควรอาบน้ำให้แมวสักเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งปริมาณที่ใช้แต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับพันธุ์แมวนั้น ๆ กล่าวคือ บางพันธุ์ขนดก, ขนยาว, บ้างขนสั้น ฯลฯ ดังนั้น ควรเลือกซื้อแชมพูในขนาดที่พอเหมาะพอดีกับการใช้งาน ซึ่งอาจเป็นปริมาณที่ใช้ได้สำหรับ 6 เดือน – 1 ปีก็กำลังดีค่ะ

10 อันดับ แชมพูอาบน้ำแมว ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เมื่อตัดสินใจเลี้ยงสัตว์ชนิดใด ๆ แล้ว การใส่ใจดูแลพวกเขาเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งด้านอาหารการกิน, พาไปเดินเล่น, พาไปสูดอากาศด้านนอกให้สัตว์ผ่อนคลาย แน่นอนว่าการดูแลเรื่องความสะอาดก็ละเลยไม่ได้ แชมพูแมวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวและร่างกายของแมวโดยตรง ถ้าเลือกผิดอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของทั้งแมวและสุขภาพใจของเจ้าของ อันดับต่อไปเรามาดูกันค่ะว่ากลุ่มคนที่รักแมวนั้นเขาลือกใช้แชมพูอาบน้ำแมวยี่ห้อไหน สูตรไหนกันบ้าง

10. Bearing – สูตรลดและป้องกันขนร่วง (350 ml)

10. Bearing - สูตรลดและป้องกันขนร่วง (350 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 390 บาท

สูตรลดและป้องกันขนร่วง ใช้ได้กับแมวทุกสายพันธุ์ อุดมด้วยสารสกัดนานาชนิดบำรุงเส้นขน

สูตรนี้เป็นแชมพูอาบน้ำที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์ในเรื่องป้องกันและลดขนร่วงโดยเฉพาะ ด้วยสารสกัดนานาชนิดที่อุดมอยู่ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ซึ่งมีสารออกฤทธิ์ที่เน้นการบำรุงเส้นขนให้แข็งแรง มีความลื่นเงางาม พร้อมลดการระคายเคือง เสริมสร้างเนื้อเยื่อให้เติบโตขึ้นใหม่อย่างสมบูรณ์ อาจกล่าวได้ว่าแชมพูอาบน้ำสูตรนี้มีความอ่อนโยน เหมาะกับน้องแมวที่กำลังประสบปัญหาขนร่วงติดตามตัวค่ะ

บรรจุอยู่ในขวดปั๊มขนาดกลาง สามารถใช้ได้กับแมวทุกพันธุ์ แต่ควรใช้กับสัตว์เลี้ยงตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปและควรเก็บให้ห่างจากมือเด็ก ไม่ควรโดนแสงแดดโดยตรง เพื่อให้ประสิทธิภาพยังคงอยู่และใช้งานได้ดีสมคำเคลมของแบรนด์ค่ะ

สูตร ลดขนร่วง / บำรุงเส้นขน
ส่วนผสมหลัก น้ำมันโจโจ้บา, ข้าวโอ๊ต, ดอกคาโมไมล์
กลิ่นหอม ไม่ระบุ

9. Bozzi – สูตรธรรมชาติ (300 ml)

9. Bozzi - สูตรธรรมชาติ (300 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 690 บาท

สูตรอ่อนโยน ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% ป้องกันเชื้อรา ช่วยให้ขนนุ่มลื่น-เงางาม

แชมพูอาบน้ำแมวสูตรออแกนิค 100% ผ่านการคัดสรรและกระบวนการทางธรรมชาติอย่างแท้จริงเพื่อได้เป็นแชมพูที่มีความอ่อนโยน ลดการแพ้ได้อย่างชะงัด มีประสิทธิภาพช่วยทำความสะอาด ป้องกันการติดเชื้อรา/ยีสต์ บำรุงให้เส้นขนแข็งแรง มีความนุ่มลื่นเงางาม อีกทั้งยังช่วยเรื่องระบบไหลเวียนของโลหิตอีกด้วยค่ะ

แชมพูตัวนี้เน้นไปที่การเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยลดอาการอักเสบ ใช้พลังธรรมชาติมาบำบัดดูแลเพื่อให้สัตว์เลี้ยงของคุณรับแต่สิ่งที่ปลอดภัย ไร้สารเคมีที่อาจมากระตุ้นให้เกิดการแพ้ระคายเคืองได้ค่ะ

สูตร ป้องกันการอักเสบ การติดเชื้อ / ต้านเชื้อรา ยีสต์ / บำรุงเส้นขน
ส่วนผสมหลัก ว่านหางจระเข้, โอเมก้า 3, 6 , สมุนไพร 108 ชนิด
กลิ่นหอม ไม่ระบุ

8. Forris – Long Coat สูตร Aloe Vera (750 ml)

8. Forris - Long Coat สูตร Aloe Vera (750 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 590 บาท

สูตรผสมว่านหางจระเข้ บำรุงผิวหนัง-ขนให้สุขภาพดี เงางาม เหมาะกับแมวขนยาว

สูตรนี้เป็นแชมพูที่ผลิตให้ใช้งานได้กับทั้งสุนัขและแมวที่มีขนยาวโดยเฉพาะ ผสมว่านหางจระเข้ที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบและบำรุงให้ผิวหนังตลอดจนเส้นขนมีความชุ่มชื้นอย่างพอดี แล้วยังมีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกช่วยให้เส้นขนเงางาม แลดูสุขภาพดี ป้องกันเส้นขนไม่ให้พันกัน มาพร้อมกลิ่นหอมช่วยให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกผ่อนคลายขณะอาบน้ำ แล้วยังทำให้เจ้าของแฮปปี้เมื่อได้กลิ่นหอม ๆ ติดตัวสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณด้วยค่ะ

สินค้านำเข้าจากประเทศเกาหลี บรรจุอยู่ในขวดปั๊มขนาดค่อนข้างใหญ่เพราะผลิตมาเพื่อสุนัขและแมวขนยาว ซึ่งอาจต้องใช้แชมพูปริมาณมากต่อการอาบน้ำแต่ละครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีราคาที่สมเหตุผลสมผลและด้วยคุณสมบัติที่ดึงดูดใจ คนรักแมวก็น่าจะมีไว้สักขวดแล้วล่ะคะ

สูตร บำรุงเส้นขน / ป้องกันขนพันกัน
ส่วนผสมหลัก ว่านหางจระเข้
กลิ่นหอม

7. Ostech – สูตรสมุนไพรบำรุงขน (200 ml)

7. Ostech - สูตรสมุนไพรบำรุงขน (200 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 125 บาท

สูตรเน้นบำรุงขน ผลิตจากสมุนไพร ปรับสมดุลค่า pH ที่ 6.5 อ่อนโยนต่อแมวทุกสายพันธุ์

รุ่นนี้เป็นแชมพูอาบน้ำใส ผลิตจากสมุนไพรที่อ่อนโยน บริสุทธิ์ มีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวน้องแมวเหมียว ช่วยให้สัตว์เลี้ยงของคุณสะอาดสะอ้าน ใช้แล้วล้างออกง่ายไม่ทิ้งสารตกค้างไว้บนผิวและเส้นขน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ช่วยให้เส้นขนแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย แลดูมีประกายเงางาม ขนสวยสุขภาพดีอีกด้วย

ใช้ได้กับแมวทุกสายพันธุ์โดยเฉพาะแมวที่แพ้ง่าย เพราะสูตรนี้อ่อนโยนแม้กับผิวบริเวณรอบดวงตาที่อ่อนโยนมาก ๆ ที่สำคัญมีกลิ่นหอมถูกใจทั้งแมวและเจ้าของแน่นอน มาในบรรจุภัณฑ์ขนาด 200 ml แต่มีราคาถูก เรียกได้ว่าครบถ้วนทุกสิ่งที่คุณค้นหาจริง ๆ ค่ะ

สูตร อ่อนโยน / บำรุงขน
ส่วนผสมหลัก สมุนไพร
กลิ่นหอม

6. SHED-X – สูตรลดขนร่วง (237 ml x 2 ขวด)

6. SHED-X - สูตรลดขนร่วง (237 ml x 2 ขวด)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 950 บาท

สูตรบำรุงเส้นขน แก้ปัญหาขนร่วงได้กว่า 80%

Shed-X เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขและแมวจากประเทศสหรัฐอเมริกา สูตรนี้เป็นแชมพูที่ผลิตมาเพื่อเน้นการบำรุงเส้นขนของแมวโดยเฉพาะ ช่วยหยุดปัญหาขนร่วงได้กว่า 80% เลยทีเดียว อุดมไปด้วยกรดอะมิโนและวิตามินหลายชนิด  นอกจากนี้ยังผสมสารแอนตี้ออกซิแดนท์ มาพร้อมกลิ่นหอมคลีน ๆ ที่ไม่แรงเกินไป โดยรวมแล้วมีประสิทธิภาพช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกอย่างหมดจด ผิวหนังสะอาด เส้นขนได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึก

ในร้านค้าออนไลน์กำลังจัดเซ็ตสุดคุ้มพร้อมลดราคาอยู่ตอนนี้ หากคนรักแมวท่านใดสนใจก็ติดตามลิงค์ที่ให้นี้แล้วรีบจับจองเป็นเจ้าของได้เลยค่ะ ใช้แล้วรับรองว่าแมวของคุณจะมีขนแข็งแรง ฟูและนุ่ม ลดปัญหาขนร่วงที่กวนใจอยู่ได้เลยค่ะ

สูตร ลดขนร่วง / บำรุงเส้นขน
ส่วนผสมหลัก กรดอะมิโน, โอเมก้า 3 และ 6, วิตามินเอ, วิตามินดี, วิตามินอี
กลิ่นหอม

5. KEVINA – กลิ่น Swiss Herb (300 ml)

5. KEVINA - กลิ่น Swiss Herb (300 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 500 บาท

สูตรกลิ่นหอมอโรมาสดชื่น ช่วยปรับสมดุลแก่ผิวหนัง ลดขนร่วงและกลิ่นตัว

Kevina ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1999 เป็นที่รู้จักกันในกลุ่มคนรักสัตว์และโดยเฉพาะกลุ่มเซเลบริตี้ในไทย สูตรนี้เป็นสูตรกลิ่นหอม ชื่อว่า Swiss Herb เป็นกลิ่นอโรมาซึ่งเป็นกลิ่นที่เจ้าแมวคุ้นเคย ดีต่อสัตว์เลี้ยงกับเจ้าของขณะใช้งานและหลังใช้ สกัดและคัดสรรมาอย่างดีแล้วว่าเป็นมิตรต่อผิวหนังของแมว มีประโยชน์เรื่องดับกลิ่นเฉพาะตัวด้วย

นอกจากนี้ แชมพูอาบน้ำสูตรนี้ยังอุดมด้วยวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นขนให้มีความแข็งแรง ลดการหลุดร่วงอย่างมีประสิทธิภาพ เจ้าเหมียวจะรู้สึกสนุกสนานและผ่อนคลาย ช่วยให้อาบน้ำได้ง่ายขึ้นค่ะ

สูตร ลดขนร่วง / บำรุงเส้นขน / ดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์
ส่วนผสมหลัก หญ้าแมว, หญ้าหางม้า, โรสแมรี่
กลิ่นหอม

4. Ostech – สูตรอ่อนโยน (200 ml)

4. Ostech - สูตรอ่อนโยน (200 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 125 บาท

เหมาะกับลูกแมวทุกสายพันธุ์ กลิ่นหอมดีมาก ผลลัพธ์เป็นขนนุ่มลื่น อ่อนโยน-ไม่ระคายเคือง

รุ่นนี้เป็นแชมพูอีกสูตรจาก Ostech ผลิตมาเพื่อการดูแลทำความสะอาดลูกแมวโดยเฉพาะ ด้วยความที่ลูกแมวก็เหมือนเด็กทารกที่ยังมีผิวหนังบอบบาง สูตรนี้จึงเน้นที่ความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง แม้ในพื้นที่บอบบางอย่างบริเวณรอบดวงตา ใช้แล้วล้างออกได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้เพราะมีค่าความเป็นกรด-ด่างอย่างสมดุลเป็นไปตามธรรมชาติของสภาพผิวของแมว มีประสิทธิภาพลดการอักเสบของผิวหนัง เส้นขนแข็งแรง หลุดร่วงน้อยลง

ส่วนผสมเป็นวัตถุดิบธรรมชาติ อ่อนโยน ปลอดภัย มีกลิ่นหอมถูกใจทั้งคนและสัตว์เลี้ยง ผู้ใช้แล้วประทับใจในกลิ่นและรีวิวว่าแมวเหมียวมีขนนุ่มลื่น ถูกใจใช่เลยค่ะ!

สูตร บำรุงเส้นขน / ปกป้องผิวหนัง / อ่อนโยน
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
กลิ่นหอม

3. Hobby – สูตรสำหรับแมวขนสั้น (300 ml)

3. Hobby - สูตรสำหรับแมวขนสั้น (300 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 133 บาท

สูตรสำหรับแมวขนสั้น อ่อนโยน ค่า pH สมดุลกับธรรมชาติของผิวแมว

แชมพูอาบน้ำแมวสำหรับแมวขนสั้น เน้นส่วนประกอบที่มีความอ่อนโยนต่อผิวหนังและเส้นขน มีกลิ่นหอมถูกใจทั้งแมวและเจ้าของ สูตรนี้เขาว่ามีค่า pH ที่ 6.5 ถือว่าเป็นค่าที่เหมาะสมกับธรรมชาติของผิวแมว โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองแม้อาบน้ำบ่อยครั้ง มีความปลอดภัยทั้งกับแมวและเจ้าของ อีกทั้งมีส่วนผสมของวิตามินบำรุงผิวและขน ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นขนแมวที่นุ่มชุ่มชื้น เส้นขนมีความแข็งแรง แลดูเงางามสุขภาพดี

มาในขวดแบบฝาเปิดแต่ไม่เป็นปัญหากับการใช้งาน วิธีใช้ที่แนะนำคือต้องผสมกับน้ำในอัตรา 1:10 ส่วนในถังหรือกะละมังก่อนใช้ชะโลมให้ทั่วตัวแมว จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นแชมพูอาบน้ำที่ช่วยประหยัดทรัพย์ให้เจ้าของได้อย่างมากเพราะบรรจุมาในปริมาณถึง 300 ml ในราคาเพียง 100 ต้นๆ เท่านั้นเองค่ะ

สูตร บำรุงเส้นขน / อ่อนโยน
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
กลิ่นหอม

2. Dr.Merge – แชมพูทองพันชั่ง (250 ml)

 2. Dr.Merge - แชมพูทองพันชั่ง (250 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 250 บาท

แชมพูคุณภาพจากอเมริกา กำจัดยีสต์-เชื้อรา-แบคทีเรีย ผสมสารบำรุงจากธรรมชาติ

สูตรนี้เป็นแชมพูคุณภาพเยี่ยมจากสหรัฐอเมริกา มีสารสกัดหลักจากทองพันชั่ง สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ สามารถรักษาโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคผิวหนังได้ดี ทำให้ช่วยกำจัดเชื้อรา, ยีสต์, แบคทีเรียบนผิวหนังของสุนัขและแมว ผสานด้วยคุณค่าของวิตามินบี 5 ช่วยเติมความชุ่มชื้น ให้เส้นขนแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย ปราศจากน้ำหอมจึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง มีความอ่อนโยนต่อผิวหนังสัตว์เลี้ยงและปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

แชมพูมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ผู้ใช้ชื่นชอบในความสะอาดที่เห็นได้ชัดเจน ฟองนุ่ม เส้นขนไม่พันกัน ตอบโจทย์เรื่องเชื้อราและอาการคันได้ดี ซื้อไปแล้วกลับมาซื้อซ้ำก็เยอะ ถ้าแมวเหมียวของคุณกำลังเป็นเชื้อรา ผิวหนังอักเสบจากยีสต์-แบคทีเรีย ต้องห้ามพลาดผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้เลยค่ะ

สูตร กำจัดยีสต์-เชื้อรา-แบคทีเรีย / บำรุงเส้นขน
ส่วนผสมหลัก ทองพันชั่ง, วิตามิน B5
กลิ่นหอม

1. Dermcare MALASEB – แชมพูสำหรับสุนัขและแมว (250 ml)

1. Dermcare MALASEB - แชมพูสำหรับสุนัขและแมว (250 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 690 บาท

ชำระล้างความมันในอนุภาคเล็ก ฆ่าเชื้อยีสต์-แบคทีเรีย รักษาการติดเชื้อ ปรับผิวให้สมดุล

Dermcare Malaseb เป็นบริษัทออสเตรเลียที่ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1981 ดูแลผิวพรรณทั้งมนุษย์และสัตว์ เน้นเฉพาะการติดเชื้อต่าง ๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นสินค้าที่ใช้งานได้กับสุนัขและแมว ช่วยชำระล้างเอาคราบมัน/สิ่งสกปรกที่เล็กมาก ๆ ในระดับจุลินทรีย์ออกได้หมดจด ฆ่าเชื้อยีสต์และแบคทีเรีย รักษาอาการติดเชื้อในกลุ่ม Dermatophyte หรือขี้กลากได้อย่างเห็นผล นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพช่วยปรับสมดุลผิวหนังแมวเหมียวของคุณให้เป็นธรรมชาติ ไม่เกิดการระคายเคือง

รุ่นนี้เหมาะกับแมวแพ้ง่าย ติดเชื้อต่าง ๆ จนผิวหนังอักเสบหรือมีอาการคัน เป็นอีกหนึ่งของดีคุณภาพเยี่ยมที่สัตวแพทย์แนะนำให้ใช้ แม้จะมีราคาค่อนข้างสูงแต่ก็เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะใช้แล้วเห็นผลได้จริง ถูกใจคุณเจ้าของเป็นอย่างมากจนต้องบอกต่อและมีการซื้อซ้ำต่อเนื่องด้วยค่ะ

สูตร ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา / รักษาการติดเชื้อและโรคผิวหนัง
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
กลิ่น ไม่ระบุ

วิธีการอาบน้ำให้แมวเหมียว

วิธีการอาบน้ำให้แมวเหมียว

การอาบน้ำให้แมวไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเพราะแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่ขยับตัวได้และมีฟัน, มีเล็บเป็นอาวุธ คุณจึงต้องตัดเล็บให้เจ้าเหมียวสุดที่รักของคุณเสียก่อนถ้าไม่อยากโดนข่วนขณะอาบน้ำให้มัน จากนั้นให้พรมน้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 36 องศาเซลเซียสให้ทั่วตัวแมว แล้วชะโลมแชมพูอาบน้ำสูตรที่เลือกมาแล้วอย่างดี ลูบไล้ทำความสะอาดจนทั่วแล้วล้างอออก ซึ่งต้องล้างอย่างถี่ถ้วนจนแน่ใจแล้วว่าแชมพูจะไม่ตกค้างบนผิวและขนของแมว

เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วให้ซับตัวด้วยผ้าขนหนู ใช้ไดร์ที่เสียงไม่ดังเป่าสักพักเพราะเจ้าเหมียวส่วนมากไม่ชอบใจไดร์เป่าผมสักเท่าไรค่ะ นอกจากนี้ ถ้าไม่อยากอาบน้ำให้เขาบ่อยนัก แต่ก็ไม่อาจจะทนกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ก็สามารถส่งไปร้านดูแลสัตว์เลี้ยงหรือที่ประหยัดกว่านั้นก็อาจใช้เป็นแชมพูแบบแห้งแทนได้ในบางคราวนะคะ

บทส่งท้าย

แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่ชอบเลียทำความสะอาดตัวเองอยู่เป็นประจำ แต่เศษฝุ่นละออง มูลและปัสสาวะของมันอาจติดตัวทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ เจ้าของจึงควรอาบน้ำให้แมวอย่างน้อย  2 – 3 สัปดาห์/ครั้ง ซึ่งการอาบน้ำแมวต้องใจเย็น ๆ เพราะสัตว์มักตื่นกลัวน้ำได้ง่าย แรก ๆ เขาอาจจะต่อต้าน ต้องอดทนสักหน่อย แต่เมื่อเขาชินเจ้าของก็จะอาบให้ได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับบทความและรายการสินค้าที่ทีมงานนำมาฝากครั้งนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์และช่วยให้ทาสแมวทั้งหลายเกิดไอเดียใหม่ ๆ ในการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณมากยิ่งขึ้นนะคะ

 • 10 อันดับ เจลว่านหางจระเข้ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  ผู้เขียนสมัยเด็กๆ เคยนึกสนุก อยากเข้าครัวทำอาหารอย่างที่ผู้ใหญ่ทำบ้าง แต่ด้วยความไม่ระวัง ทำให้น้ำมันกระเด็นใส่แขน จำความรู้สึกได้ว่าตอนนั้นทั้งแสบทั้งร้อน ต้องรีบวิ่งออกมาหาย่าที่อยู่หน้าบ้าน คนแก่กว่าหัวเราะอย่างไม่จริงจังพร้อมบอกให้ไปตัด “ว่านหางจระเข้” ที่หน้าบ้านมา จากนั้นย่าก็ฝานเปลือกออกจนเหลือแต่เนื้อใสๆแล้วป้ายที่แผลให้ พลันความแสบร้อนทุกอย่างก็หายไป เหลือแต่สัมผัสเย็นๆของเนื้อสมุนไพร ตอนนั้นเป็นครั้งแรกที่ผู้เขียนได้รู้ว่า “ว่านหางจระเข้ช่วยลดการระคายเคือง” เมื่อโตขึ้นถึงได้รู้ต่ออีกว่าสมุนไพรชนิดนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดจากสิว บรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดดและคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้หลายแบรนด์สกินแคร์ออกเจลบำรุงว่านหางจระเข้มามากมาย ซึ่งในวันนี้ผู้เขียนจ

 • 10 อันดับ น้ำยาเคลือบเล็บ Top Coat ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  ผู้เขียนเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบทาเล็บค่ะ แต่มักจะเจอปัญหา “สีเล็บหลุดเร็ว” จนเมื่อหลายวันก่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันแนะนำให้หายาทาเล็บสีใสหรือที่เขาเรียกกันว่า “Top Coat” มาทาทับเพื่อช่วยปกป้องสีพื้นและเพิ่มความแวววาวให้กับเล็บ ทำให้ดูมีสุขภาพดีและสวยงามมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Top Coat มีหลายฟินิชลุค ขึ้นอยู่กับความชอบและสีพื้นที่เราทา ดังนั้นถ้าเพื่อน ๆ ไม่ศึกษา “วิธีการเลือก” ให้ดีเสียก่อนล่ะก็ ซื้อผิดรุ่นแน่ ๆ ค่ะ ในบทความนี้ ผู้เขียนจึงได้รวบรวมวิธีการเลือก Top Coat มาฝากกัน และหลังจากศึกษาวิธีการเลือกเรียบร้อยแล้ว เรายังมี “10 อันดับน้ำยาเคลือบเล็บ Top Coat” ที่ผ่านการเปรียบเทียบข้อมูลต่าง ๆ โดยเฉพาะรีวิวมาให้ชมด้วย มั่นใจได้ว่าเพื่อน ๆ จะได้ของที่ดีและมีคุณภาพแน่นอน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ ►►► วิธ

 • 10 อันดับ แชมพูสุนัข ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  เคยเป็นกันไหมคะ ไม่รู้จะเลือกซื้อแชมพูยี่ห้อไหนให้น้องหมาตัวโปรดเพราะมีมากมายหลายสูตรจากหลายแบรนด์เหลือเกิน ไม่ว่าจะบำรุงเพื่อขนสวย กำจัดเห็บหมัด สูตรสมุนไพรให้กลิ่นหอมหรือแม้แต่แชมพูยา จะหาดูโฆษณาตามโทรทัศน์ก็ไม่ค่อยมี แถมในอินเตอร์เน็ตก็แทบจะไม่มีบทความแนะนำเลย สุดท้ายเลยต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เอง ซึ่งบางครั้งก็ได้ผลดี อาบแล้วผิวของน้องหมาชุ่มชื้นและขนนุ่มขึ้น แต่บางครั้งก็แพ้ ทำให้ขนร่วงหรือกำจัดกลิ่นตัวออกไม่หมด ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลดีๆเพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อนๆกันค่ะ หัวข้อแรก เรามาเรียนรู้ “วิธีการเลือกแชมพูสุนัข” กันดีกว่าค่ะ ส่วนหัวข้อถัดไปคือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อนๆได้มีข้อมูลประกอบการต

 • 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หลัง ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  มีใครที่กำลังประสบปัญหาเป็นสิวที่แผ่นหลังบ้างหรือไม่คะ สิวที่แผ่นหลังเป็นปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจให้กับสาวๆ อย่างมาก อยากจะใส่ชุดราตรีโชว์หลังไปงานแต่งงานหรือใส่ชุดบิกินี่สุดเซ็กซี่ไปลงทะเลกับเพื่อนๆ ก็ต้องมานั่งทาคอนซีลเลอร์หรือลงรองพื้นปกปิด นอกจากจะเสียเวลาแล้วยังทำให้หมดสนุกกับการแต่งตัวไปได้ง่ายๆ เลยค่ะ นอกจากนี้ปัญหาสิวที่แผ่นหลังยังไม่ได้เกิดเฉพาะกับสาวๆ เท่านั้น หนุ่มๆ บางท่านก็ประสบปัญหานี้ด้วย จะถอดเสื้อโชว์กล้ามทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีก ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงหันมาแก้ปัญหาด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หลังกันค่ะ เนื่องจากปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หลังวางขายอยู่มากมายหลายชนิด หนุ่มสาวหลายท่านอาจเกิดความสับสนว่าจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชนิดไหนดีที่จะเข้ากับอาการที่

 • 9 อันดับ คลีนซิ่งบาล์ม ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  เดี๋ยวนี้คลีนซิ่งเขาไม่ได้มีแค่สูตรวอเตอร์หรือออยล์แล้วนะจ๊ะ ล่าสุดมาในรูปแบบ “บาล์ม” ซึ่งมีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งแต่นิ่มกว่า สามารถใช้ขจัดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางได้อย่างอ่อนโยนแม้มีผิวแห้งหรือแพ้ง่ายก็ตาม หลายแบรนด์สกินแคร์เลยเริ่มทยอยออกผลิตภัณฑ์มาให้สาว ๆ เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นสูตรที่สัมผัสน้ำแล้วเปลี่ยนเป็นน้ำนม หรือเป็นออยล์ สูตรกระชับรูขุมขน ให้ความชุ่มชื้น เป็นต้น แต่ความหลากหลายเหล่านี้เองที่อาจทำให้มือใหม่พลาดซื้อผิดสูตรได้ วันนี้ผู้เขียนเลยนำข้อมูลดี ๆ มาแชร์ให้อ่านกันค่ะ ในส่วนแรก ผู้เขียนชวนเพื่อน ๆ มาอ่าน “วิธีการเลือกซื้อ” และเมื่อทุกคนรู้แล้วว่าสภาพผิวหน้าของตัวเองเหมาะกับคลีนซิ่งสูตรไหนค่อยตามมาอ่าน “9 คลีนซิ่งบาล์มยอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เรียบร้อย

 • 10 อันดับ มาสคาร่า ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  หนึ่งในเครื่องสำอางที่ช่วยให้สาวๆมีดวงตาคมชัดและโดดเด่นขึ้นนั่นคือ “มาสคาร่า” เพราะช่วยให้ขนตาดูยาวขึ้น เป็นแพหนาหรือคงความงอนได้นาน แต่ทุกวันนี้หลายแบรนด์ขยันออกรุ่นต่างๆมาเอาใจสาวๆกันเหลือเกินค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเพิ่มวอลลุ่ม รุ่นกันน้ำเป็นพิเศษ บางแบรนด์ถึงกับฉีกกฎมาสคาร่าสีดำรุ่นดั้งเดิมโดยการทำมาสคาร่าสีสันต่างๆ ออกมาจำหน่าย ทำให้มือใหม่หัดซื้อหลายคนอาจจะสับสนเอาได้ ดังนั้นในครั้งนี้ผู้เขียนจึงขอนำบทความดีๆมาให้สาวๆได้อ่านกัน เวลาเลือกซื้อมาสคาร่าจะได้ไม่พลาดไปเอาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงกับความต้องการมาใช้นะคะ อันดับแรก เราจะเลือกซื้อไม่ถูกเลยค่ะ ถ้าไม่รู้ “วิธีการเลือก” มาดูกันว่ามาสคาร่าลักษณะไหนที่เหมาะกับตัวคุณ ส่วนลำดับต่อมา “10 อันดับ มาสคาร่า ยอดฮิตขายดี ” ที่ผ่านการเปรียบเ

 • 7 อันดับ ยาทาเล็บเนื้อแมตต์ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  พูดถึงความสวยความงามของสาว ๆ ในปัจจุบัน นอกจากเสื้อผ้าหน้าผมแล้ว หลายคนยังใส่ใจกับ “เล็บ” ซึ่งเป็นอวัยวะที่คนรอบข้างสังเกตเห็นได้ง่าย ๆ อย่างเวลาจับราวรถไฟฟ้า กรอกแบบฟอร์มตามเคาน์เตอร์ต่าง ๆ หรือใส่รองเท้าแตะคู่ใจ ด้วยเหตุนี้ “ยาทาเล็บ” จึงกลายเป็นไอเทมคู่ใจของสาว ๆ ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับมือและเท้า เสริมรสนิยม บุคลิกและสไตล์การแต่งตัว สำหรับใครที่เริ่มเบื่อการทาสีเล็บเนื้อเงา ๆ แบบที่ผ่านมา คุณรู้หรือไม่ว่ามีทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่แพ้กันแถมยังให้ความรู้สึกแปลกใหม่และดึงดูดสายตาคนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็คือ “ยาทาเล็บเนื้อแมตต์” นั่นเองค่ะ ซึ่งครั้งนี้เราจะยังคงกล่าวถึงเทคนิคการเลือกซื้อสีทาเล็บเนื้อแมตต์ที่มีวางขายกันเป็นร้อยเป็นพันเฉดให้เหมาะกับตัวเองและปลอดภัยเหมาะแก่การใช้งานระยะยาว

 • 7 อันดับ มาสคาร่าใส ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  “มาสคาร่าใส” ตัวช่วยสำหรับสาวๆที่อยากได้เมคอัพลุคแนวใสๆ สไตล์ธรรมชาติ เหมาะกับวัยนักเรียนนักศึกษา ซึ่งนอกจากจะทำหน้าที่เป็นเครื่องสำอางแล้ว บางรุ่นยังมีคุณสมบัติเป็นสกินแคร์อีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยสารบำรุงขนตา ช่วยให้แข็งแรงและงอนงามขึ้น อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ทำให้แต่ละรุ่นเหมาะสมกับการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งถ้าเพื่อนๆไม่ศึกษา “วิธีการเลือก” ให้ดีเสียก่อนล่ะก็…เลือกพลาดแน่ๆค่ะ ดังนั้นในครั้งนี้ผู้เขียนจึงขอแนะนำเคล็ดลับง่ายๆในการเลือกมาสคาร่าใสให้ทุกคนได้อ่านกัน นอกจากนี้ การศึกษาข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจในตลาดก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ สาวๆจะได้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ใช้แล้วปลอดภัยต่อผิวหน้าและดวงตา ซึ่งผู้เขียนได้จัด “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” โดยผ่านการเปรีย

 • 10 อันดับ ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  กลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นไม่เพียงแต่สร้างความลำบากใจให้กับเจ้าตัวเพียงผู้เดียวแต่ยังมีผลกระทบต่อคนรอบข้างด้วย ด้วยความที่มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม จำเป็นต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การดูแลรักษาความสะอาดร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากสบู่อาบน้ำและแป้งทาตัวแล้ว ยังมี “ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย” ที่จะมาช่วยสร้างความมั่นใจให้คุณมากขึ้นได้ เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายมีกลิ่นหอมดึงดูดใจ แต่ยังทำหน้าที่ระงับการเกิดเหงื่อหรือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย ซึ่งที่วางขายอยู่ทั่วไปทุกวันนี้ก็มีหลากหลายสูตร/ยี่ห้อให้เลือกสรร เช่น Nivea, เต่าเหยียบโลก, Dove เป็นต้น แถมยังมีหลายรูปแบบ อาทิ สเปรย์, โรลออน ฯลฯ เพื่อน ๆ เริ่มสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะว่าควรจะเลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสมที่สุด? ครั้งน

 • 10 อันดับ ยาสีฟันเพื่อสุขภาพปากและฟัน ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  ยาสีฟัน เป็นของใช้ประจำวันที่สำคัญอย่างมากต่อสุขภาพช่องปากและฟันของมนุษย์เรา ซึ่งยาสีฟันที่วางขายกันอยู่ทั่วไปในร้านค้าชั้นนำก็มีอยู่หลากหลายสูตร เช่น สูตรผสมฟลูออไรด์เน้นป้องกันฟันผุ, ูสูตรมีสารช่วยลดกลิ่นปากและแบคทีเรียต่าง ๆ  ฯลฯ นอกเหนือไปจากเรื่องสรรพคุณที่ดึงดูดความสนใจลูกค้าให้เลือกใช้งานแล้ว ผู้ผลิตยังออกแบบยาสีฟันให้มีหลายลักษณะ อาทิ เนื้อเจล, เนื้อครีมข้น, ยาสีฟันชนิดน้ำ จึงเรียกได้ว่ามียาสีฟันมากมายหลายสูตรให้ผู้บริโภคเลือกสรรกันอย่างจุใจ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็ทำให้ใครหลายคนเกิดความสับสนลังเลในการเลือกซื้อยาสีฟันให้เหมาะสม เกิดคำถามว่าจะเลือกอย่างไรให้ได้ประโยชน์ตรงกับที่ใจต้องการและช่วยแก้ปัญหาช่องปาก/ฟันได้อย่างตรงจุด ดังนั้น เราจึงขอนำเสนอบทความดี ๆ ฉบับนี้ให้กับทุ