10 อันดับ แชมพูเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ แชมพูเด็ก ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

เป็นที่ทราบกันดีว่าผิวหนังของเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กทารกและเด็กอ่อนวัยทั้งหลายมีความบอบบางอย่างมาก พ่อแม่จึงต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์การทำความสะอาดผิวและข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ อย่างพิถีพิถันเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยของคุณ โดยเน้นที่สินค้าที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติหรือที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่าง ๆ เป็นต้น

ในบทความนี้เราจะมานำเสนอวิธีการเลือกซื้อแชมพูสำหรับเด็กให้ผู้อ่านกันค่ะ เพราะในท้องตลาดที่ขายกันหลากหลายสูตรและยี่ห้อนั้นอาจทำให้คุณลังเล คิดไม่ตกว่าควรซื้อสินค้าตัวไหนถึงจะดีกับลูกคุณที่สุด เป็นต้นว่า Johnson & Johnson, Babymild, SebaMed, D-Nee และในตอนท้ายทีมงานยังได้รวบรวม 10 ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีแล้วว่าเหมาะกับเด็ก ๆ มีความอ่อนโยน มีส่วนประกอบที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิว เพื่อเป็นข้อมูลที่ช่วยคุณตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

สารบัญ

วิธีเลือกซื้อแชมพูเด็ก

อย่างที่ได้กล่าวไปผิวเด็กมีความละเอียดอ่อนและบอบบางอย่างมากเมื่อเทียบกับผิวผู้ใหญ่ ลำดับแรกเราจึงควรมาทำความรู้จักกับแชมพูเด็กในแต่ละประเด็นกันก่อนดีกว่าค่ะ

เลือกสูตรไหนดี แบบใช้ได้ทุกส่วนของร่างกาย VS แบบใช้ได้เฉพาะเส้นผม

เลือกสูตรไหนดี แบบใช้ได้ทุกส่วนของร่างกาย VS แบบใช้ได้เฉพาะเส้นผม 

แชมพูเด็กแบ่งเป็นแบบ “แชมพูที่ใช้ได้ทุกส่วนของร่างกาย” ตั้งแต่หัวจรดเท้า กับแบบที่เป็น “แชมพูสระผม” เท่านั้น ซึ่งสำหรับแบบแรกนั้นเหมาะกับเด็กทารกที่มีเส้นผมน้อย เพราะใช้งานง่ายกว่า แล้วตัวเด็กยังอ่อน คอไม่แข็ง นั่งเองไม่ได้จึงอาจไม่สะดวกที่จะอุ้มเขาไว้นาน ๆ เพื่อสระผม-อาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์หลายชนิดค่ะ

ในขณะที่ “แชมพูสระผม” เหมาะกับเด็กในช่วงวัยที่ผมเริ่มหนาขึ้น เริ่มเล่นซนจนเหงื่อออกหรือมีสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองหมักหมมบนเส้นผม เพราะจะทำความสะอาดได้มากกว่า

เลือกแชมพูสูตรที่มีส่วนผสมเป็นมิตรกับผิวเด็ก

เลือกแชมพูสูตรที่มีส่วนผสมเป็นมิตรกับผิวเด็ก

แชมพูที่ขายกันทั่วไปมีส่วนประกอบหลัก ๆ เป็นสารสังเคราะห์จำพวกสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) กับน้ำ ซึ่งเจ้าสารลดแรงตึงผิวนี้มีใช้กันอยู่แทบทุกอุตสาหกรรม แต่ที่นำมาใช้กับเครื่องสำอางส่วนมากก็เช่น Sodium Lauryl Sulfate (SLS) มีคุณสมบัติช่วยให้เกิดฟองแต่เป็นสารทำความสะอาดที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้มากที่สุด, Sodium Laureth Sulfate (SLES) สารสกัดจากมะพร้าว มีความอ่อนโยนและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้ดีเช่นกัน รวมทั้ง Ammonium lauryl Sulfate (ALF) ที่เป็นสารตั้งต้นการทำสบู่และแชมพู และสาร Ammonium Xylenesulfonate ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากหนังศีรษะและเส้นผม

อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงแชมพูที่เหมาะกับเด็กผู้มีผิวบอบบางนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงสารที่ประกอบด้วยซัลเฟตเหล่านี้โดยให้สังเกตดูที่ฉลากข้างขวด เพราะสารเหล่านี้อาจชำระล้างไขมันที่จำเป็นต่อผิวและเส้นผมเด็กจนหมด เป็นเหตุให้เกิดผลเสียเอาได้ค่ะ

เช็คส่วนผสมของสารเติมแต่งอื่น ๆ

เช็คส่วนผสมของสารเติมแต่งอื่น ๆ

นอกจากสารลดแรงตึงผิวแล้ว ในแชมพูบางยี่ห้อยังมีสารประกอบอื่น ๆ ที่เพิ่มเติมเข้าไป ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงต่อผิวแต่เป็นสารที่ต้องถูกควบคุมให้อยู่ในปริมาณตามที่ อย. กำหนด ส่วนใหญ่เป็นสารเคมีในกลุ่มวัตถุกันเสีย เช่น พาราเบน, ฟีโนซีเอทานอล (Phenoxyethal) เป็นสารกันเสียที่ปลอดภัยที่สุด ไม่มีความเสี่ยงก่อให้เกิดมะเร็ง, โพรไพลีน ไกลคอล (PG-Propylene glycol) เป็นสารที่ใช้ในทางยา, เครื่องสำอางและอาหาร ไม่มีสีและกลิ่น แถมมีค่า pH เป็นกลางไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองด้วย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ตรวจสอบสารประกอบบนฉลากให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งค่ะ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปราศจากน้ำหอมและให้ความชุ่มชื้นได้เพียงพอ!

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปราศจากน้ำหอมและให้ความชุ่มชื้นได้เพียงพอ!

ใคร ๆ ก็ชอบแชมพูที่มีกลิ่นหอมขณะใช้และหลังใช้จริงไหมคะ? แต่สำหรับแชมพูเด็กเล็กแล้วเลือกสูตรที่ไม่ผสมน้ำหอมเลยจะดีที่สุดเพราะน้ำหอมเป็นสารที่มีความเสี่ยงว่าจะก่อให้เกิดการระคายเคืองแก่ผิวและหนังศีรษะเด็กได้ อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่อาจหันไปใช้แชมพูที่มีกลิ่นสกัดจากธรรมชาติแทน ซึ่งจะอ่อนโยนมากกว่าแถมยังถูกใจทั้งแม่และเด็ก ทั้งนี้ก็เพราะว่ากลิ่นสามารถส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กนั่นเองค่ะ

ส่วนสารที่จำเป็นต่อแชมพูเด็กนั้นยังมีสารที่ให้ความชุ่มชื้น โดยเฉพาะเด็กที่มีอาการหนังศีรษะลอกหรือลอกจากการคัน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องตรวจสอบสารที่ควรและไม่ควรมีอย่างเหมาะสมด้วยนะคะ

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้สะดวกง่ายดาย

การอาบน้ำให้เด็กเป็นที่ต้องระมัดระวังอย่างมากเพราะพวกเขามักไม่อยู่นิ่ง อาจจะเล่นซนในอ่างน้ำขณะกำลังอาบน้ำ นอกจากจะเลือกแชมพูที่มีคุณภาพและสารประกอบเหมาะสมแล้ว ยังต้องเลือกยี่ห้อที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกอีกด้วย

เลือกแบบหัวปั๊มสิ! เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

เลือกแบบหัวปั๊มสิ! เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ขวดแชมพูแบบหัวปั๊มนี้เห็นได้ชัดว่าออกแบบมาให้ใช้งานได้ด้วยมือเดียว สามารถกดปั๊มแชมพูเติมได้ตลอด แม้ว่าจะเป็นพ่อแม่ที่มีลูกน้อยที่ขณะอาบน้ำ-สระผมยังต้องประคองศีรษะเด็กอยู่ก็ตาม ก็ไม่ต้องยุ่งยากเพราะมือข้างหนึ่งอุ้มลูกให้มั่น ส่วนอีกมือสามารถกดปั๊มแชมพูได้อย่างสะดวกง่ายดายเลยทีเดียว

เลือกสูตรที่ให้ฟองนุ่มก็สะดวกไปอีกแบบ

เลือกสูตรที่ให้ฟองนุ่มก็สะดวกไปอีกแบบ

แชมพูที่กดออกมาแล้วเกิดเป็นฟองนุ่มนั้นก็สะดวกอีกแบบตรงที่คุณไม่ต้องมาถูกับมือให้เกิดฟองก่อนชะโลมลงบนผิวเด็ก แต่เนื้อแชมพูจะเป็นฟองทันทีเมื่อปั๊มออกมาจากบรรจุภัณฑ์ทำให้สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น แล้วอาจเป็นกิมมิกอย่างหนึ่งที่ช่วยดึงความสนใจเด็กได้อีกทาง ชวนให้พวกเขาสนุกสนานขณะอาบน้ำได้เป็นอย่างดีค่ะ

10 อันดับ แชมพูเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ได้ทราบกันแล้วว่าการอาบน้ำสระผมให้เด็ก ๆ โดยเฉพาะในเด็กทารก เด็กอ่อนที่สภาพร่างกายและผิวหนังของพวกเขายังไม่แข็งแรงนั้นต้องระมัดระวังในเรื่องใดบ้าง ต่อไปเราจึงจะพาเหล่าคุณพ่อคุณแม่มาเลือกซื้อสินค้า แชมพูเด็ก ยอดฮิตขายดี แล้วยังสะดวกซื้อเพียงแค่คลิกเดียวเพราะล้วนมีขายอยู่ในร้านค้าออนไลน์ค่ะ

10. Himalaya – Gentle Baby Shampoo (200 ml)

10. Himalaya - Gentle Baby Shampoo (200 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 270 บาท

แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ บำรุงผิวไม่ให้แห้งกร้าน บรรเทาการระคายเคือง

แชมพูสูตรอ่อนโยนมาพร้อมกลิ่นหอม มีส่วนผสมที่สำคัญ ได้แก่ สารสกัดจากชบา, ข้าว, Khus Khus และถั่วลูกไก่ (Chickpea) ผสานเข้าด้วยกันช่วยดูแลสภาพผมและหนังศีรษะให้มีความนุ่มลื่น ชุ่มชื้น ทำความสะอาดและปลอบประโลมผิวได้ดี แล้วยังมีประสิทธิภาพช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองได้อีกด้วย เหมาะกับผู้ชื่นชอบผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่เน้นเรื่องปลอดภัย ปลอดจากสารเคมีอันอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าลูกแพ้ถั่วหรือน้ำมันจากข้าวหรือไม่ด้วยนะคะเพราะบางคนมีภูมิแพ้สารสกัดจากพืชดังกล่าว

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ✔
ผ่านทดสอบการระคายเคือง ไม่ระบุ

9. Sebamed – Baby Sebamed Children’s Shampoo (150 ml)

9. Sebamed - Baby Sebamed Children's Shampoo (150 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 379 บาท

ค่า pH 5.5 ลดการระคายเคืองของหนังศีรษะ ปราศจากสบู่

ด้วยความที่เด็กทารกเป็นวัยที่มีผิวบอบบางและละเอียดอ่อนมาก ผลิตภัณฑ์แชมพูจากซิบาเมดสูตรนี้จึงช่วยปรับค่าความเป็นกรด-ด่างบนผิวได้อย่างเหมาะสม ผ่านการคิดค้นมาแล้วว่าช่วยปกป้องผิวเด็กไม่ให้ขาดความชุ่มชื้นจนเกิดการระคายเคือง ทั้งยังทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน มีสารสกัดมอยเจอไรเซอร์จากธรรมชาติ ให้ความชุ่มชื้นและไม่ให้ผิวแห้งกร้าน

สูตรนี้เป็นสูตร No Tears Formula คือไม่ระคายเคืองตา ปราศจากสบู่และด่างที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ใช้แล้วผมมีน้ำหนัก หวีง่ายไม่พันกัน มีความเงางามแลดูสุขภาพดี ดีต่อผิวเด็กแล้วยังดีต่อใจคุณพ่อคุณแม่แบบนี้ควรมีไว้ติดบ้านสักขวดแล้วค่ะ

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ✔
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ✔

8. Dermapon – Organic 5.5 Hair and Body Baby bath (480 ml)

8. Dermapon - Organic 5.5 Hair and Body Baby bath (480 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 259 บาท

สูตรออแกนิกผสานด้วยวิตามินเอ-โอเมก้า 3 ปรับสมดุล pH

แชมพูสูตรนี้เป็นสูตรออแกนิกที่เลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาเป็นสารประกอบที่สำคัญ เป็นต้นว่าน้ำมันโรสฮิป วิตามินเอ กรดไขมันที่จำเป็นอย่างโอเมก้า  3 และยังเสริมคาโมไมล์มาช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น ไม่พันกัน ช่วยปกป้องน้ำหล่อเลี้ยงผิวให้คงอยู่อย่างยาวนาน ปรับผิวให้สมดุลไม่ระคายเคืองง่าย ที่สำคัญผ่านทดสอบ Eye irritation tested ยืนยันได้ว่าอ่อนโยนมากแม้โดนตาก็ไม่แสบไม่เคืองค่ะ ใช้ได้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ผิวบอบบาง

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ✔
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ✔

7. Narak – แชมพูเด็กน่ารัก (200 ml)

7. Narak - แชมพูเด็กน่ารัก 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ NARAK CLUB

ราคา 40 บาท

ปรับสภาพให้ได้ค่า pH เป็นกลาง ผมนุ่มละมุน ชุ่มชื้น

“น่ารัก” เป็นสินค้าแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเด็กมากว่า 40 ปีแล้ว โดยแชมพูสูตรนี้เน้นไปที่การปรับค่า pH ให้สภาพผิวมีความสมดุลเป็นกลางอย่างเหมาะสม มีสารประกอบช่วยทำความสะอาดและบำรุงเส้นผมตลอดจนหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นอย่างอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

ในเรื่องกลิ่น นอกจากจะมีให้เลือกหลากหลายเช่น กลิ่นมะลิ กลิ่นฟรุตตี้ แล้วยังเป็นกลิ่นที่หอมสดชื่นถูกใจทั้งลูกและแม่เลยทีเดียวค่ะ

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ✔
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ไม่ระบุ

6. Enfant – Organic Moisture Shampoo (300 ml)

6. Enfant - Organic Moisture Shampoo (300 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 245 บาท

ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ปรับสมดุลแก่ผิว

“Enfant” แค่ชื่อแบรนด์ก็บอกได้แล้วว่าต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาเพื่อเด็ก ทางแบรนด์จึงได้คัดสรรนำวัตถุดิบจากธรรมชาติและปลอดภัยมาใช้ อย่างเช่นแชมพูสูตรนี้ที่ได้ผสานเอาคุณค่าของสารสกัดจากเชียร์บัตเตอร์ออแกนิกมาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งช่วยเรื่องความชุ่มชื้นเพื่อผมนุ่มลื่น สวยเงางาม เพิ่มเติมด้วยกลิ่นหอมอโรมาจากดอกลิลลี่และดอกไม้สีขาวหลากหลายชนิด ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง ดีต่อคนทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ✔
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ไม่ระบุ

5. KODOMO – Gentle Soft (400 ml)

5. KODOMO - Gentle Soft (400 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 90 บาท

อุดมด้วยสารสกัดดอกคาโมไมล์-โปรวิตามินบี มั่นใจว่าบริสุทธิ์ปลอดภัย

แชมพูเด็กจากโคโดโมสูตรนี้เป็นแบบอ่อนโยนพิเศษ เน้นการทำความสะอาดอย่างหมดจดและให้ความชุ่มชื้น รวมถึงมีกลิ่นหอมซึ่งเป็นสารสกัดน้ำหอมที่ผ่านการคัดสรรจากสถาบันนานาชาติจึงไว้ใจได้ค่ะ อุดมด้วยสารสกัดจากดอกคาโมไมล์, Conditioner และมีโปรวิตามินบี 5 ซึ่งช่วยบำรุงให้ผมนุ่มสลวย หวีง่ายไม่พันกัน อ่อนโยนต่อหนังศีรษะและผิวของลูกน้อย ไม่แพ้ ไม่ระคายเคืองแม้ผิวบอบบางหรือผิวที่เป็นสิวค่ะ

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ✔
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ไม่ระบุ

4. Lamoon – Organic Body & Hair foam wash (250 ml)

4. Lamoon - Organic Body & Hair foam wash (250 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 399 บาท

ใช้สารสกัดธรรมชาติ 100% ไม่ระคายเคือง

ละมุนสูตรนี้เป็นแชมพู 2 in 1 กล่าวคือใช้ได้ทั้งอาบน้ำและสระผมเด็ก มีความปลอดภัยเพราะเลือกใช้ส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ 100% เป็นต้นว่า กลีเซอรีนจากพืช, วิตามินบี 5 เสริมทัพให้แชมพูสูตรนี้ช่วยให้ผิวแข็งแรง มีความชุ่มชื้น อ่อนโยนแม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย ผสมกลิ่นจาก Pure essential oil ให้ความสดชื่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของละมุน

แชมพูมาในขวดปั๊มขนาดกลาง เนื้อโฟมกดออกมามีความละเอียดเนียนนุ่ม ไม่ทำให้แสบตาและปราศจากน้ำหอมอันเป็นสารกระตุ้นการระคายเคืองตัวหนึ่ง เมื่อเทียบปริมาณกับราคาอาจสูงกว่าของที่วางขายทั่วไปในตลาดแต่วางใจเรื่องความปลอดภัยได้เพราะเขาคัดสรรวัตถุดิบที่ปลอดภัยมาเพื่อคุณแม่คุณลูกจริง ๆ ค่ะ

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ไม่ระบุ
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ไม่ระบุ

3. Johnson & Johnson – Baby Shampoo (800 ml)

3. Johnson & Johnson - Baby Shampoo (800 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ผ่านทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิกและ No more tears มาตรฐานสากล

แชมพูสระผมเด็กจาก Johnson & Johnson รุ่นนี้อาจเป็นที่คุ้นหูคุ้นตากันดี เป็นรุ่นออริจินอลที่ได้รับการไว้วางใจจากเหล่าคุณพ่อคุณแม่หลายยุคหลายสมัย ครั้งนี้ก็ติดโผสินค้ายอดนิยมอีกครั้ง ด้วยความที่เป็นสูตรอ่อนโยน การันตีด้วยการผ่านสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิกมาแล้ว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวเด็กที่บอบบาง

ยิ่งไปกว่านั้นคือเป็นสูตร No more tears อ่อนโยนแม้กับดวงตา ปราศจากสารสบู่ที่อาจทำลายความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว ไม่ผสมสารพาราเบนหรือสารกันบูด แถมมาในปริมาณสุดคุ้ม จะใช้กันทั้งครอบครัวก็ไม่มีปัญหาค่ะ

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ไม่ระบุ
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ไม่ระบุ
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ✔

2. KOMODO – Original (400 ml)

2. KOMODO - Original (400 ml)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 90 บาท

ค่า pH เป็นกลาง รักษาสมดุลผิวให้เป็นธรรมชาติ/อ่อนโยน

ติดโผอีกรุ่นแล้วสำหรับผลิตภัณฑ์แชมพูจากแบรนด์โคโดโม รุ่นนี้เป็นสูตรออริจินอลยังคงความดีงามในเรื่องของการทำความสะอาดเส้นผมเด็กอย่างอ่อนโยน ปรับสมดุลให้สภาพผมและหนังศีรษะให้มีค่าเป็นกลางอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมอบความชุ่มชื้นและมีกลิ่นหอมซึ่งได้จากน้ำหอมที่ผ่านการรับรองจากสถาบันน้ำหอมนานาชาติ (Selective Fragrance ) ช่วยให้พ่อแม่วางใจได้ว่าปลอดภัยต่อลูกน้อย

ผลิตภัณฑ์ของโคโดโมผ่านทดสอบเรื่อง Irritation for sensitive skin มาแล้วว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิวและไม่เคืองตาลูกน้อยเวลาสระด้วย จึงสามารถสระได้บ่อยตามต้องการ บรรจุมาในขวดปั๊มขนาดใหญ่แต่มีราคาแสนจะถูก รับรองสบายใจ สบายผิวและเงินในกระเป๋ามาก ๆ ค่ะ

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ✔
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ✔

1. D-Nee – Organic Head & Body baby wash (380 ml x 3 ชิ้น)

1. D-Nee - Organic Head & Body baby wash (380 ml x 3 ชิ้น)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 355 บาท

2 in 1 อาบน้ำสระผมหัวจรดเท้า ล้างออกง่ายใช้ได้ทุกวัน

ในช่วงหลังมานี้เราอาจต้องยกให้เรื่องของผลิตภัณฑ์ออแกนิกเป็นอันดับต้น ๆ ที่ผู้คนให้ความสำคัญเลยก็ว่าได้ อย่างเช่นแชมพูเด็กอันดับหนึ่งของเรานี้ก็เป็นสูตรออแกนิกจาก D-Nee อุดมไปด้วยน้ำแร่ธรรมชาติ วิตามินอีและน้ำผึ้ง ช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า มีค่า pH เป็นกลางปกป้องความชุ่มชื้นให้คงอยู่ในผิว/ผมยาวนาน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อ่อนโยนต่อผิวบอบบางของเด็ก ช่วยฟื้นฟูผิวให้นุ่มน่าสัมผัส ผมสลวยเงางามสุขภาพดี

นอกจากนี้ยังผ่านทดสอบทางการแพทย์ว่าปลอดภัยใช้งานได้ทุกวัน ฟองนุ่มมาพร้อมกลิ่นหอมละมุนอ่อน ๆ ล้างออกง่ายดาย ขวดเดียวแต่ใช้งานได้ครบทุกด้าน สะดวกขนาดนี้ควรมีติดบ้านไว้แล้วค่ะ

ผม/หนังศีรษะนุ่ม, ลื่น, ชุ่มชื้น  ✔
ปรับสมดุล (pH Balanced)  ✔
ผ่านทดสอบการระคายเคือง  ✔

คำถามที่พบบ่อยสำหรับการใช้แชมพูเด็ก

เมื่อไหร่คือ “เวลาที่เหมาะสม” ควรแก่การเปลี่ยนไปใช้แชมพูแบบผู้ใหญ่?

เมื่อไหร่คือ “เวลาที่เหมาะสม” ควรแก่การเปลี่ยนไปใช้แชมพูแบบผู้ใหญ่?

พ่อแม่มือใหม่อาจตั้งคำถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วที่ควรจะเปลี่ยนจากการใช้แชมพูเด็กเป็นแชมพูแบบผู้ใหญ่ทั่วไปได้ ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีคำแนะนำอย่างเป็นทางการแต่ดูเหมือนว่าช่วงอายุประมาณ 1 ปีขึ้นไปเป็นช่วงวัยที่ร่างกายเริ่มมีภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น พ่อแม่หลายท่านจึงเริ่มหยุดใช้แชมพูสำหรับเด็กในช่วงนี้ค่ะ แต่ทั้งนี้ คุณต้องคำนึงอยู่เสมอว่าผิวพรรณและชีวภาพของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน จังหวะเวลาที่จะเปลี่ยนนั้นก็อาจไม่เท่ากันด้วยนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ สภาพอากาศร้อนชื้น หนาวแห้งก็มีผลต่อสภาพผิวซึ่งถ้าเลือกไม่ถูกต้องอาจก่อให้เกิดการคันและระคายเคืองได้ ทางที่ดีพ่อแม่ต้องค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนแล้วสังเกตดูอาการหลังใช้แชมพูของลูกคุณไปพลาง ๆ จนกว่าจะแน่ใจว่าพวกเขาพร้อมแล้วจริง ๆ ซึ่งถ้าหากพบว่ามีอาการแพ้ระคายเคืองหรือคันจากการใช้ผลิตภัณฑ์ของผู้ใหญ่ก็ให้กลับไปใช้ของเด็กต่ออีกสักพัก แล้วจึงค่อยลองเปลี่ยนใหม่อีกครั้งค่ะ

อาการแพ้ (Allergy) ที่อาจเกิดขึ้นได้จากส่วนผสมธรรมชาติ

อาการแพ้ (Allergy) ที่อาจเกิดขึ้นได้จากส่วนผสมธรรมชาติ

เนื่องจากเคยมีกรณีของผู้แพ้สบู่ที่ทำจากสารสกัดใบชาเพราะในนั้นดันมีส่วนประกอบของ Hydrolyzed Wheat Protein หรือโปรตีนที่สกัดจากข้าวสาลีผสมอยู่ ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดฟองและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ครั้งนั้นจึงเป็นกรณีศึกษาและตัวอย่างให้เห็นว่าแม้คุณจะเลือกแชมพูเด็กที่ไม่มีสารประกอบอันตรายหรือก่อให้เกิดการระคายเคืองตามที่กล่าวมาด้านบน แต่ลักษณะทางพันธุกรรมของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนอาจมีความเซนซิทีฟกับสารสกัดทางธรรมชาติบางอย่างได้

การเลือกซื้อแชมพูเด็กจึงควรตรวจสอบอาการแพ้ของเด็ก ๆ ให้ดีและต้องแน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกมานั้นไม่มีสารกระตุ้นให้อาการแพ้ดังกล่าวรุนแรงไปมากกว่าเดิมผสมอยู่เพื่อเห็นแก่ความปลอดภัยของลูกคุณเป็นสำคัญค่ะ

บทส่งท้าย

มีตัวอย่างให้เห็นมากมายว่าการเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ดูแลผิวพรรณอย่างไม่ระมัดระวังนั้นก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง ซึ่งเช่นเดียวกับผิวเด็กที่มีความบอบบางยิ่งกว่าของผู้ใหญ่ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรใส่ใจการเลือกซื้อแชมพูอาบน้ำเด็กให้มากยิ่งขึ้น พยายามใส่ใจในรายละเอียดและศึกษาถึงประสิทธิภาพ ตลอดจนสารออกฤทธิ์ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ให้ดีเสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อผิวจนต้องถึงมือหมอนะคะ

หวังว่าบทความที่เรานำมาฝากครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ขอให้ทุกคนนำไปประยุกต์ใช้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อคุณและลูกน้อยค่ะ

Popular Posts