10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาว mybest วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งในหัวข้อ “อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก” ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยว่า “ทำไมต้องแยกอาหารสุนัขตามขนาด” แค่แยกตามช่วงอายุไม่พอหรอ คำตอบ คือ “ไม่พอนะจ๊ะ” เพราะสุนัขแต่ละขนาดมีพฤติกรรมการกิน รวมไปถึงกิจกรรมในแต่ละวันที่ต่างกัน จึงต้องการจำนวนพลังงานและสารอาหารที่ต่างกันออกไปนั่นเอง

ในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาสูตรอาหารออกมามากมาย ซึ่งถ้าใครไม่ลองศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน บอกเลยว่าซื้อพลาดแน่ ๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาดูกันว่าอาหารสุนัขนั้นมีวิธีการเลือกอย่างไร และ 10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดีที่ถูกเปรียบเทียบจากคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมีอะไรบ้าง เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกอาหารสุนัขพันธุ์เล็ก

จากที่เราเกริ่นไปในตอนต้นว่าสุนัขพันธุ์เล็กต้องการอาหารที่แตกต่างจากพันธุ์ใหญ่ แต่ต้องการอาหารที่มีลักษณะอย่างไรกันล่ะ ต่อไปนี้ผู้เขียนได้รวบรวมคำตอบมาจากบทความภาษาญี่ปุ่นมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้วค่ะ

เลือกคุณค่าอาหารให้เหมาะกับความต้องการของสุนัข

เลือกคุณค่าอาหารให้เหมาะกับความต้องการของสุนัข

อาหารสุนัขมีมากมายหลายประเภท ซึ่งถ้าใช้ “คุณค่าอาหาร” เป็นเกณฑ์แยกประเภทสินค้าจะแบ่งได้ 2 กลุ่มค่ะ กลุ่มแรก คือ “โภชนาการทั่วไป” เน้นทานเพื่อบำรุงสุขภาพ เสริมสร้างการเจริญเติบโต ส่วนอีกกลุ่ม คือ “สูตรสำหรับการดูแลเป็นพิเศษ” เพื่อการรักษาอาการหรือโรคบางอย่าง ดังนั้นเพื่อน ๆ จึงควรเลือกอาหารให้เหมาะกับสุขภาพของน้องหมาด้วยนะคะ

ตอนนี้หลายคนอาจจะอยากรู้ต่อว่า แล้วโภชนาการทั่วไปของสุนัขพันธุ์เล็กต้องมีสารอาหารอะไรบ้าง ก่อนอื่นต้องอธิบายลักษณะและพฤติกรรมของเขาให้อ่านกันก่อนว่าสุนัขเหล่านี้จะมีช่องปากและฟันที่เล็ก มักถูกเลี้ยงให้อยู่ในบ้าน มีกิจกรรมค่อนข้างน้อย ลักษณะอาหารที่เหมาะกับเขาจึงควรเป็นเม็ดอาหารขนาดเล็ก มีโปรตีนหรือไขมันไม่สูงจนเกินไป รวมถึงควรมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น กรดไขมันโอเมก้า 6 และสังกะสี ที่มีส่วนช่วยให้ผิวหนังสุขภาพดี ขนสวยเงางามขึ้น, DHA ช่วยในการพัฒนาสมอง, กลูตามีน เสริมสร้างระบบทางเดินอาหารให้ดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ

เลือกรุ่นที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมหลัก

เลือกจากประเภทของเนื้อสัตว์ที่นำมาทำอาหารเม็ด

แม้ว่าสุนัขจะกลายเป็นสัตว์ที่สามารถกินได้แทบทุกอย่างเพราะอาศัยอยู่กับมนุษย์มานานจนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ แต่จริง ๆ แล้วเจ้าตูบเขาเป็นสัตว์กินเนื้อนะจ๊ะ ดังนั้นอาหารเม็ดสูตรไหนที่มีสัดส่วนของเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่หรือเนื้อวัว ในปริมาณเยอะเป็นอันดับแรก ๆ ของส่วนผสมทั้งหมดและมีกลิ่นแรงก็จะอร่อยและน่าทานสำหรับเขา นั่นคือเหตุผลว่าทำไมอาหารสุนัขถึงได้เหม็นสำหรับมนุษย์นั่นเองค่ะ

เลือกจากแหล่งที่มาของไขมันที่นำมาทำอาหารเม็ด

เลือกจากแหล่งที่มาของไขมันที่นำมาทำอาหารเม็ด

ไขมันมีหลายประเภท ทั้งดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มา แต่เวลาคนได้ยินคำว่า “ไขมัน” ก็มักจะสรุปทันทีว่าเป็นสารอาหารที่ให้โทษอย่างเดียว จนบางครั้งหลีกเลี่ยงที่จะทาน ทั้ง ๆ ที่ร่างกายของสิ่งมีชีวิตต้องการไขมันเพื่อให้ความอบอุ่นและทำงานได้อย่างสมดุล เวลาเลือกซื้ออาหารให้น้องหมาจึงควรเลือกสูตรที่มีไขมันคุณภาพดี เช่น น้ำมันจากปลาแซลม่อนหรือจากไก่ แต่ให้หลีกเลี่ยงรุ่นที่ในฉลากระบุว่าใช้ “ไขมันและน้ำมันจากสัตว์” เป็นส่วนประกอบนะคะ เพราะไม่ละเอียดมากพอ เป็นไปได้ว่าอาจใช้ไขมันคุณภาพต่ำ

คำนึงถึงส่วนประกอบต่อไปนี้เป็นพิเศษ!

นอกเหนือจากที่เรากล่าวไปแล้ว ในอาหารเม็ดยังมีส่วนผสมอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งลิสต์ต่อไปนี้เป็นชนิดที่มักจะใช้วัตถุดิบคุณภาพต่ำผสมมาค่ะ เพื่อน ๆ จึงต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ โดยจะมีอะไรบ้าง มาอ่านกันเลย

จำพวกธัญพืช

จำพวกธัญพืช

กลุ่มข้าวและธัญพืชเช่นข้าวโพดและข้าวสาลีนั้นมักจะใช้เป็นส่วนผสมของอาหารเม็ดเพราะมีราคาถูก ยิ่งรุ่นไหนที่ถูกใช้เป็นส่วนผสมหลักด้วยแล้ว ราคาก็จะยิ่งต่ำและถูกกว่ารุ่นที่ใช้เนื้อเป็นส่วนผสมหลัก คนรักสัตว์หลายคนจึงเลือกซื้อ แต่จากที่เราเกริ่นไปในเนื้อหาก่อนหน้าว่า “สุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อ” การที่ทานอาหารจำพวกพืชมากเกินไปจะทำให้เขาได้รับสารอาหารไม่เพียงพอค่ะ

อาหารที่เหมาะกับเขาจึงควรมีส่วนผสมของเนื้อเป็นหลัก อย่างไรก็ตามฟังอย่างนี้แล้วหลายคนอาจจะคิดไม่ตกเพราะอาหารเหล่านี้มีราคาสูง บางครั้งก็จ่ายไม่ไหว แนะนำให้เลือกรุ่นที่ใช้ข้าวกล้องแทนค่ะ อย่างน้อยก็ดีกับร่างกายของน้องหมามากกว่าข้าวขาว

สารสังเคราะห์

สารสังเคราะห์

ปกติแล้วในอาหารเม็ดจะมีส่วนผสมของสารสังเคราะห์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความน่าทานและยืดอายุให้นานขึ้น เช่น น้ำตาลเทียม, BHA และ BHT (กลุ่มสารกันบูด), สีผสมอาหารอย่าง “Sodium nitrite” ซึ่งถ้ามีคุณภาพต่ำหรือถูกบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจก่อให้เกิดมะเร็งหรือภูมิแพ้ได้ ดังนั้นหากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีความเสี่ยงเหล่านี้หรือเลือกที่มีผสมมาน้อยที่สุดให้กับลูก ๆ ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ถ้าใครอยากได้รุ่นที่ปลอดภัยมากกว่านี้ แนะนำให้ซื้อรุ่นที่ใช้สารกันบูดจากธรรมชาติแทนนะคะ

ระวังเนื้อสัตว์ย้อมแมว

ระวังเนื้อสัตว์ย้อมแมว

แม้ว่าบางผลิตภัณฑ์จะระบุว่ามีวัตถุดิบเหล่านี้เป็นส่วนผสม เช่น ผงไก่หรือผลพลอยได้จากเนื้อสัตว์ แต่สิ่งเหล่านี้อาจไม่ได้แปรรูปมาจากส่วนเนื้อที่ทานได้ค่ะ แต่เป็นสมอง, หนัง, มูลหรือกระดูกแทน ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการไม่เพียงพอ ทางที่ดีให้เลือกรุ่นที่ระบุอย่างชัดเจนเลยว่า “เนื้อไก่” หรือ “เนื้อแกะ” เป็นต้น

นอกจากนี้อีกสิ่งที่ต้องระวัง คือ “เนื้อ 4D” หรือ “4D meat”  ซึ่ง “4D” มาจาก “Dead (ซาก)”, “Dying (กำลังจะตาย)”, “Disabled (พิการ)”, “Diseased (เป็นโรค)” ซึ่งเนื้อเหล่านี้เป็นเนื้อคุณภาพต่ำ ไม่สามารถนำไปประกอบอาหารให้กับมนุษย์ได้ จึงถูกนำมาทำอาหารให้สัตว์แทน แต่เจ้าน้องตูบไม่สามารถบอกเราได้หรอกค่ะว่ารสชาติมันแย่และไม่มีคุณภาพแค่ไหน เราต้องช่วยเขาด้วยการหลีกเลี่ยงการซื้อรุ่นที่มีราคาถูกจนผิดสังเกต ให้หันไปซื้อรุ่นที่ระบุว่าใช้เนื้อ “เกรดเดียวกับที่ปรุงอาหารให้มนุษย์” หรือ “เกรดพรีเมี่ยม” แทนจะดีกว่า

เลือกให้เหมาะกับขนาดและช่วงอายุของสุนัข

เราได้เกริ่นเรื่องนี้คร่าว ๆ กันไปในเนื้อหาก่อนหน้าแล้ว คราวนี้เรามาอ่านรายละเอียดกันดีกว่าค่ะว่าเจ้าตูบที่บ้านเราควรทานอาหารเม็ดที่มีขนาดเท่าไร และทานสูตรสำหรับช่วงวัยใดถึงจะเหมาะ

คำนึงถึงขนาดเม็ดอาหาร

คำนึงถึงขนาดเม็ดอาหาร

หลายคนอาจจะไม่ค่อยใส่ใจกับเรื่องนี้กันเท่าไร แต่จากที่เราบอกไปในตอนต้นว่าด้วยขนาดของปากที่ค่อนข้างเล็ก ทำให้เขาต้องการอาหารเม็ดที่เม็ดเล็กตามไปด้วยเพื่อการเคี้ยวที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเดี๋ยวนี้บางแบรนด์ได้พัฒนาสูตรออกมาตามสายพันธุ์เลยค่ะ แต่อาจจะมีไม่ครบทุกพันธุ์นะคะ ในส่วนนี้เพื่อน ๆ ต้องลองศึกษาจากเว็บไซต์ของแบรนด์นั้น ๆ ดูอีกที

ช่วงอายุก็สำคัญ

ช่วงอายุก็สำคัญ

แม้แต่มนุษย์ยังมีอาหารตามช่วงวัยเลยค่ะ สุนัขเองก็เหมือนกัน เพื่อให้เหมาะกับพัฒนาการและสุขภาพในวัยนั้น เช่น ลูกสุนัขต้องการอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อเสริมสร้างพลังงานและใช้ในการเจริญเติบโต ในทางกลับกันสุนัขที่อายุมากแล้วกลับต้องการอาหารที่ไขมันต่ำ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคนั่นเอง

10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เพื่อน ๆ คงรู้แล้วว่าอาหารเม็ดที่เหมาะกับลูก ๆ ของเราควรมีลักษณะอย่างไร ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีสินค้าตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง

10. Canagan Small Breed

10. Canagan Small Breed

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 289 บาท

สูตรปราศจากธัญพืช ใช้เนื้อไก่สดผสมกับเนื้อไก่แห้งเป็นส่วนผสมหลัก

รุ่นนี้น่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะมีจุดเด่นอยู่ที่ “ปราศจากธัญพืช” ใช้เนื้อไก่สดที่ถูกเลาะกระดูกออกผสมกับเนื้อไก่แห้งในปริมาณสูงเพื่อให้สุนัขได้โปรตีนที่มากพอ พร้อมเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยผัก สมุนไพร วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้เจริญเติบโตขึ้นเป็นสุนัขที่แข็งแรง แถมยังช่วยกระตุ้นต่อมรับรสของสุนัขได้ด้วยนะคะ

อาหารแปรรูปเป็นรูปโดนัทขนาดจิ๋ว ช่วยให้สุนัขเคี้ยวสะดวก หลายคนที่ซื้อไปจึงชื่นชอบ บอกว่าทานง่าย กลิ่มหอม น้องหมาโปรดปรานรสชาติมาก ๆ

ความจุ 500 กรัม
ส่วนผสมหลัก เนื้อไก่
ช่วงวัย สุนัขโตเต็มวัย

9. SmartHeart Small Breed

9. SmartHeart Small Breed

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,480 บาท

เนื้อสัตว์เสริมด้วยน้ำมันปลาทะเล อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารสุนัขพันธุ์เล็กโดยเฉพาะ มีส่วนผสมหลักจากเนื้อสัตว์คุณภาพสูง พร้อมด้วยธัญพืช เกลือแร่และวิตามิน นอกจากนี้ยังมีน้ำมันปลาทะเลที่มี DHA, Omega-3, Lecithin และ Choline จึงช่วยเสริมสร้างและบำรุงพัฒนาการทางสมองและความแข็งแรงให้หัวใจ

ดีไซน์มาในรูปเม็ดกรุบกรอบ ช่วยขัดฟันสุนัขเพื่อลดการสะสมคราบหินปูน หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สุนัขมีปัญหาในช่องปาก และมีหลายรสชาติ หลายขนาดให้เลือกซื้อ ตอนทานน้องหมาเลยชื่นชอบมากเป็นพิเศษ

ความจุ 20 กก. (ความจุอื่น ๆ ได้แก่ 500 กรัม, 1.5 กก. , 3 กก. , 10 กก.)
ส่วนผสมหลัก เนื้อสัตว์, ธัญพืช
ช่วงวัย สุนัขโตเต็มวัย (อายุ 1 ปีขึ้นไป)

8. ANF Holistic Adult Formula

8. ANF Holistic Adult Formula

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,790 บาท

มีหลายรสและหลายสูตรให้เลือกซื้อ อุดมไปด้วยวิตามินบำรุงสุขภาพ

ใครที่บ้านเลี้ยงน้องหมาหลายไซซ์ ไม่อยากซื้ออาหารหลาย ๆ ถุง แนะนำให้ซื้อรุ่นนี้เลยค่ะ เพราะเป็นสูตรสำหรับทุกสายพันธุ์ มีหลายรสชาติให้เลือกซื้อ โดยรสที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือ “เนื้อแกะกับข้าวกล้อง” เสริมด้วย ไขมันจากไก่และน้ำมันจากปลา นอกจากนี้ยังเพิ่มแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด เช่น อนุพันธุ์วิตามินเอ, บี2, อี และดี3 เพื่อช่วยบำรุงผิวและขน เจ้าของหลายคนที่ซื้อบอกว่าเจ้าตูบค่อนข้างชอบรสชาติเลยค่ะ

ความจุ 7.5 กก.
ส่วนผสมหลัก เนื้อแกะ, ข้าวกล้อง
ช่วงวัย สุนัขโตเต็มวัย

7. Dog ‘n Joy Adult สำหรับทุกสายพันธุ์

7. Dog 'n Joy Adult สำหรับทุกสายพันธุ์

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,450 บาท

ผลิตมาจากปลาแซลมอน ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน

อีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะกับคนเลี้ยงสุนัขหลายสายพันธุ์ มีหลายรสชาติและหลายสูตรให้เลือกซื้อ โดยที่นิยมมากที่สุดคือ รสแซลมอนนั่นเองค่ะ มีส่วนผสมหลักจากปลาแซลมอนที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซิสเพื่อคงคุณค่าสารอาหาร อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและกรดไขมันที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน พร้อมบำรุงผิวและขนให้มีสุขภาพดี

เจ้าของหลายคนรีวิวไว้ว่าอาหารเม็ดกลิ่นไม่แรงมาก ขนาดเม็ดเล็กและรสชาติถูกปากน้องหมา

ความจุ 20 กก. (ความจุอื่น ๆ ได้แก่ 1 กก. , 2 กก. , 9 กก.)
ส่วนผสมหลัก ปลาแซลมอน
ช่วงวัย สุนัขโตเต็มวัย (อายุ 1 ปีขึ้นไป)

6. Jerhigh Meat as Meals Holistic

6. Jerhigh Meat as Meals Holistic

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 290 บาท

อาหารเม็ดเนื้อนุ่ม ผลิตจากเนื้อเกรดพรีเมี่ยม สูตรสำหรับสุนัขทานยาก

ปกติอาหารเม็ดจะมีลักษณะเคี้ยวกรุบกรอบกันใช่ไหมคะ แต่รุ่นนี้ถูกวิจัยและพัฒนาให้มีเนื้อนุ่ม มาพร้อมสัดส่วนเนื้อในปริมาณสูง ถูกควบคุมคุณค่าทางโภชนาการระดับโฮลิสติก อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กลูโคซามีนและคอนดรอยติน ช่วยเสริมสร้างกระดูกและข้อต่อ, เบต้ากลูแคน เพิ่มภูมิคุ้มกัน และแร่ลิโมไนซ์ที่ช่วยดูดซับกลิ่นมูลสุนัข

สูตรนี้แนะนำเป็นพิเศษสำหรับสุนัขที่ทานยาก เจ้าของหลายท่านการันตีว่าน้อง ๆ ที่บ้านชอบมาก

ความจุ 500 กรัม
ส่วนผสมหลัก เนื้อวัว
ช่วงวัย สุนัขโตเต็มวัย (อายุ 1 ปีขึ้นไป)

5. Royal Canin Indoor Life Adult

5. Royal Canin Indoor Life Adult

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 965 บาท

สูตรสำหรับสุนัขที่เลี้ยงในบ้าน ป้องกันการเกิดโรคอ้วนและลดกลิ่นอุจจาระ

อาหารสุนัขพันธุ์เล็กที่ถูกเลี้ยงภายในบ้านโดยเฉพาะ ผลิตจากโปรตีนคุณภาพสูง (L.I.P) และคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพ จึงอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะแอล-คานิทีน ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ป้องกันการเกิดโรคอ้วน, EPA-DHA ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้มีสุขภาพดี และโซเดียมโพลีฟอสเฟต ช่วยดักจับแคลเซี่ยมในน้ำลายและลดการเกิดหินปูน แถมยังถูกพัฒนาให้ช่วยลดกลิ่นอุจจาระของน้อง ๆ ด้วยนะคะ เจ้าของหลายคนที่ซื้อไปต่างคอนเฟิร์ม

ความจุ 3 กก. (ความจุอื่น ๆ ได้แก่ 500 กก. , 1.5 กก. , 7.5 กก.)
ส่วนผสมหลัก เนื้อไก่เหลือใช้, ปลายข้าว
ช่วงวัย ตั้งแต่อายุ 10 เดือน-8 ปี

4. Maxima Lamb & Rice (Small Breed)

4. Maxima Lamb & Rice (Small Breed)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,145 บาท

ใช้วิตามิน อีและซีเป็นสารกันบูดจากธรรมชาติ พร้อมช่วยป้องกันโรคไตวาย

รุ่นนี้มีส่วนผสมหลักจากเนื้อแกะป่นและข้าว เสริมด้วยน้ำมันสกัดจากดอกทานตะวันและน้ำมันปลาทูน่า พร้อมผสานคุณค่าจากแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ โดยใช้วิตามิน อี และซีเป็นสารกันบูดจากธรรมชาติ ช่วยบำรุงกระดูกสะโพก ผิวหนังและขน นอกจากนี้ยังควบคุมระดับเกลือไม่ให้มากเกินไป ป้องกันการเกิดโรคไตวาย ซึ่งเจ้าของหลายคนที่ซื้อไปบอกว่าอาหารมีกลิ่นหอม น้องหมาชอบทาน ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจเลยค่ะ

ความจุ 15 กก.
ส่วนผสมหลัก เนื้อแกะป่น, ข้าว
ช่วงวัย สุนัขโตเต็มวัย

3. Hill’s Science Diet Adult Advanced Fitness Small Bites

3. Hill's Science Diet Adult Advanced Fitness Small Bites

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 2,239 บาท

บำรุงผิวและเส้นขน อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน ปราศจากสารสังเคราะห์

รุ่นนี้เป็นสูตรเน้นบำรุงผิวและขนสำหรับสุนัขทุกสายพันธุ์ค่ะ แต่เหมาะกับพันธุ์เล็กเพราะเม็ดเล็กทานง่าย แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าจากเนื้อไก่และข้าวกล้อง พร้อมเสริมด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ เช่น อนุพันธ์วิตามิน เอ, ซี, อี และบี 12 นอกจากนี้ยังปราศจากการแต่งสี รสเทียมและสารกันบูด เพื่อน ๆ จึงมั่นใจได้ว่าลูก ๆ จะปลอดภัย ซึ่งเจ้าของหลายคนบอกว่าน้องหมาที่บ้านชื่นชอบรสชาติมากค่ะ

ข้อควรระวัง : ไม่เหมาะกับสุนัขที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือตั้งท้อง

ความจุ 15 กก.
ส่วนผสมหลัก เนื้อไก่
ช่วงวัย สุนัขโตเต็มวัย (1-6ขวบ)

2. Royal Canin Mini Adult

2. Royal Canin Mini Adult

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 650 บาท

กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน คุมรูปร่างให้สมส่วน ลดการเกิดหินปูน

อาหารเม็ดที่ถูกคิดค้นมาเพื่อสุนัขพันธุ์เล็กโดยเฉพาะ มีส่วนผสมของโปรตีนมากเป็นอันดับ 1 ในบรรดาส่วนผสมทั้งหมด ช่วยคุมรูปร่างให้สมส่วน กระตุ้นการเผาผลาญไขมันส่วนเกินด้วย L-carnitine บำรุงผิวหนังและขนให้มีสุขภาพดี พร้อมผสานพลังจากโซเดียมโพลีฟอสเฟต ช่วยดักจับแคลเซียมในน้ำลายเพื่อลดการเกิดหินปูน

เม็ดอาหารมีรูปร่างเหมาะสมกับฟันของสุนัข หลายคนที่ซื้อไปบอกว่าเม็ดกรอบ ช่วยให้ลูก ๆ เคี้ยวง่ายและเอร็ดอร่อยกับรสชาติ

ความจุ 2 กก. (ความจุอื่น ๆ ได้แก่ 800 กรัม, 8 กก. , 15 กก.)
ส่วนผสมหลัก ข้าวโพด, เนื้อไก่เหลือใช้
ช่วงวัย 10 เดือน – 8 ปี

1. Pedigree Dog Food Dry Small Breed

1. Pedigree Dog Food Dry Small Breed

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 602 บาท

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง โดยเฉพาะฟันและกระดูก

ปิดท้ายกันด้วยอันดับที่ 1 ของเรา ต้องบอกว่าแบรนด์นี้เขาเอาใจน้องหมากันสุด ๆ ไปเลยค่ะ เพราะมีให้เลือกหลายรสมาก ซึ่งรสที่ขายดีที่สุดคือ รสเนื้อไก่ ตับและผักนั่นเอง

สูตรนี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 6 และสังกะสี บำรุงให้ผิวหนังและขนมีสุขภาพดี, โปรตีน สร้างเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง, ใยอาหาร ฟื้นฟูระบบย่อยอาหารและขับถ่ายให้ดีขึ้น, แคลเซียมและฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกและฟัน แถมยังพัฒนาให้รสชาติอร่อยสำหรับลูก ๆ ของเราด้วยนะคะ หลายคนจึงเลือกซื้อ

ความจุ 8 กก. (ความจุอื่น ๆ ได้แก่ 480 กรัม, 1.5กก., 3กก.)
ส่วนผสมหลัก ข้าวโพดเต็มเมล็ด, ผงเนื้อสัตว์
ช่วงวัย สุนัขโตเต็มวัย

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีสินค้าในใจแล้วหรือยังเอ่ย เชื่อว่าหลายคนคงหาคำตอบให้ตัวเองเจอแล้ว แต่ถ้าใครยังคิดไม่ตก รุ่นนี้ก็น่าซื้อ รุ่นนั้นก็น่าลอง แต่งบจำกัด จะซื้อทีเดียว 2 ถุงเลยก็ไม่ไหว ลองคำนึงถึงวิธีเลือกอีกครั้งหนึ่งค่ะ อันดับแรกดูก่อนว่าสุนัขของเราอยู่ในช่วงวัยไหน จากนั้นมาอ่านส่วนประกอบว่ามีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมหลักหรือไม่ และมีปริมาณสารสังเคราะห์เท่าไร ให้เลือกรุ่นที่มีคุณภาพมากกว่าอีกรุ่นและที่สำคัญ “ราคาสมเหตุสมผล” ด้วยนะคะ

สุดท้ายก่อนจะจากกัน ผู้เขียนแนะนำวิธีการเก็บรักษากันสักนิด หลังจากเปิดถุงแล้วควรหาหนังยางหรือคลิปหนีบให้แน่นหนาเพื่อป้องกันลมเข้าไปเพราะอาจทำให้อาหารเม็ดเหี่ยวได้ หรือถ้าใครไม่อยากยุ่งยาก แนะนำให้เทใส่กล่องมีฝาปิดแทนค่ะ จะช่วยให้สะดวกขึ้นเยอะเลย

 • ก่อนหน้านี้ ทีมงานของเราเคยให้ข้อมูลเรื่องของอาหารสุนัขทั้งพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่กับผู้อ่านไปแล้ว วันนี้เรามีหัวข้ออาหารสุนัขที่น่าสนใจอีกหนึ่งประเภทมาให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ นั่นก็คือ อาหารสำหรับสุนัขสูงวัยนั่นเอง เนื่องจากในช่วงนี้คนรอบตัวของผู้เขียนมากมายได้บ่นถึงน้องหมาที่บ้านให้ฟังว่า น้องหมาที่บ้านอายุมากแล้ว ทุกคนต่างเป็นห่วงและกังวลในเรื่องสุขภาพ เพราะอยากให้เค้าอยู่กับเราไปนาน ๆ แต่หลายคนก็ยังไม่ค่อยมีความรู้มากนักว่าต้องดูแลสุนัขสูงวัยอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ดังนั้น ทีมงานของเราจึงไปรวบรวมข้อมูลเรื่องอาหารสำหรับสุนัขสูงวัยมาให้ทุกท่านได้อ่านกันเป็นพิเศษ เพราะการที่สุนัขได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้เค้าแข็งแรงและมี

 • ‘น้องหมา’ หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของครอบครัวที่ใครหลายคนให้ความรักและดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของบริเวณที่ให้เค้าหลับนอน อุปกรณ์ต่าง ๆ หรือวัคซีนที่เค้าต้องฉีด แต่สิ่งนึงที่ขาดไม่ได้เลยที่เจ้าของทุกคนต้องใส่ใจ คือ อาหารสุนัขนั่นเอง อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายและชีวิตที่ยืนยาวของน้องหมา หากพวกเค้าได้รับโภชนาการอาหารที่ไม่ดี ไม่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดโรคได้ในอนาคตค่ะ ดังนั้นการเลือกอาหารจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าของสุนัขควรศึกษาให้ดี เพื่อที่จะคัดสรรอาหารให้ตรงกับความต้องการและความเหมาะสมของสุนัข โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใหญ่ เนื่องจากพวกเค้ามีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่ และน้ำหนักร่างกายเยอะกว่าสุนัขพ

 • ในปัจจุบัน นอกจากเรื่องโรคไต โรคข้อต่อเสื่อมแล้ว โรคอ้วนหรือปัญหาน้ำหนักส่วนเกินเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยมากในสุนัขทุกสายพันธุ์ ซึ่งน้ำหนักส่วนเกินนี้เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาเรื่องข้อต่อและอาการอื่น ๆ ตามมาอีก สิ่งแรกที่เป็นแนวทางสำคัญในการแก้ปัญหาน้ำหนักส่วนเกินในน้องหมาก็คือ “อาหาร” นั่นเอง โดยส่วนมากแล้ว ปัญหานี้เกิดขึ้้นจากการจัดการด้านโภชนาการที่ผิดของผู้เลี้ยง เช่น ตามใจสุนัข ให้อาหารหรือขนมที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง หรือแม้แต่ให้อาหารของคนที่ไม่เหมาะสมกับสุนัข ดังนั้น การเลือกอาหารการกินของน้องหมาจึงสำคัญอย่างมาก คุณสามารถควบคุมแคลอรี่และควบคุมน้ำหนักของสุนัขได้โดยไม่ต้องลดปริมาณการกินอาหาร เพียงแค่เลือกประเภทอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมก็เพียงพอ เพื่อช่วยให้เจ้าของสุนัขทั

 • บทความในวันนี้เราจัดมาให้สมาชิกทาสแมวโดยเฉพาะเลย ยิ่งบ้านใครที่มีป้าแมวลุงแมวอยู่ก็จะยิ่งถูกใจ เพราะวันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารสำหรับแมวสูงวัยค่ะ แม้ว่าอายุจะเป็นเพียงตัวเลข แต่แน่นอนค่ะว่าสภาพร่างกายของแมวนั้นไม่ต่างจากคนเลย ที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามวัยและมีความต้องการสารอาหารที่ต่างไปจากแมวตอนที่อายุยังน้อย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะต้องเสื่อมลงตามธรรมชาติ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนโภชนาการอาหารให้เหมาะสมกับวัยจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก การที่ได้รับอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของพวกเค้า ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่จะมาตามวัยและยังช่วยเสริมความบกพร่องของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่มีอยู่ ซึ่งก็จะทำให้เค้ามีอายุที่ยืนยาวอยู่กับเราไปนาน ๆ ได้ค่ะ วันนี้เราจึง

 • 10 อันดับ อาหารสุนัขเปียก ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  สุขภาพของสุนัขสามารถกำหนดได้ด้วยหลาย ๆ ปัจจัย เช่น สถานที่เลี้ยง สุขอนามัย และที่สำคัญที่สุดคืออาหาร ซึ่งสุนัขนั้นไม่ได้ต่างจากคนเลยที่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่พอเหมาะในทุก ๆ วัน อาหารสุนัขแบบแห้งนั้นเป็นหนึ่งในอาหารสุนัขยอดนิยมที่สุดเนื่องจากมีสารอาหารที่ครบถ้วน ใช้สะดวกและราคาไม่สูงมาก แต่ว่าอาหารสุนัขแบบเปียกเองก็มีความอ่อนนุ่มทานได้ง่าย แล้วยังสามารถทำให้ความอยากอาหารของสุนัขเพิ่มมากขึ้น เหมาะกับสุนัขที่สูงวัย สุนัขที่ไม่ค่อยมีความอยากอาหาร หรือสุนัขที่ขี้เบื่อและทานอาหารยากอีกด้วยค่ะ เนื่องจากทีมงานได้เล็งเห็นความสำคัญในการเลือกอาหารดี ๆ ให้สุนัขที่เป็นเหมือนลูกน้อยแสนรักของเรา ครั้งนี้ทีมงานจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกอาหารสุนัขเปียก พร้อมทั้งนำ 10 อันดับอา

 • ‘ชิวาวา’ (Chihuahua) สุนัขอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากมายในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งในประเทศไทยด้วยเช่นกัน ด้วยรูปร่างที่ตัวเล็กน่ารักและมีลักษณะนิสัยที่กระตือรือร้น ร่าเริง ขี้อ้อน ขี้ประจบและชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ จึงทำให้เจ้าชิวาวาครองใจคนรักสุนัขทั่วโลกได้อย่างล้นหลาม แม้ว่าชิวาวาจะเป็นสุนัขตัวจิ๋วที่ดูแล้วน่าจะเลี้ยงง่ายและดูแลง่ายกว่าการเลี้ยงสุนัขพันธุ์กลางหรือพันธุ์ใหญ่ก็ตาม แต่อันที่จริงแล้วเจ้าจิ๋วชิวาวานั้นก็มีเรื่องของปัญหาสุขภาพตามสายพันธุ์ให้เจ้าของต้องคอยกังวลใจกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเจ้าของสุนัขพันธุ์จิ๋วทั้งหลายนี้จึงต้องคอยหมั่นดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินของพวกเค้าด้วยการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ รวมถึงอาหารที่มีสารอาหารสำหรับดูแลข้อบกพร

 • หนึ่งในปัญหาสุขภาพยอดฮิตของแมวคือ ปัญหาน้ำหนักส่วนเกินหรือโรคอ้วน ความอ้วนนั้นนอกจะทำให้น้องแมวไม่หล่อไม่สวยแล้ว ยังส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมายด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันพอกตับ โรคท้องผูกและโรคข้อต่ออักเสบ แท้จริงแล้ว สาเหตุหลัก ๆ ของความอ้วนในแมวที่เจ้าของอาจจะคาดไม่ถึงเลยคือ การให้อาหารที่มีโภชนาการที่ไม่ถูกต้องนั่นเองค่ะ ทีมงานเราอยากให้เจ้าของทุกคนหันมาห่วงใยเรื่องน้ำหนักของน้องแมวกันมากขึ้นด้วยการปรับเปลี่ยนเรื่องอาหารการกินให้ถูกหลักและเหมาะสมกับความเป็นอยู่ของพวกเค้า ยิ่งไปกว่านั้นหากน้องแมวของคุณไม่ค่อยแอคทีฟหรือออกกำลังกายเท่าไรนัก ยิ่งต้องควบคุมเรื่องอาหารให้ดีค่ะ วันนี้เราจึงไปรวบรวมข้อมูลอาหารสูตรสำหรับควบคุมน้ำหนักมาให้โดยเฉพาะ เพื่อใ

 • วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่ หรือคนที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้โดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนเลยว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน ที่ต้องการโภชนาการที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวทารกจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6-9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับวัยลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือน ดังนั้นเจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมเพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย สำหรับอาหารของลูกแมวที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลายประเภท ซึ่งก็อาจจะทำให้เจ้าของสับสนอยู่ว่าควรเลือกอาหารประเภทไหนดี อย่ากังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาเป็น

 • บทความในวันนี้เราจัดมาให้กับทาสแมวชาวเน็ตทั้งหลายโดยเฉพาะเลย วันนี้เราจะมาให้ความรู้คุณเกี่ยวกับเรื่องโรคท้องผูกในแมวค่ะ ภาวะท้องผูกในแมวนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลย มันสามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกตัวและเกิดได้ในทุกช่วงอายุ และถ้าหากเจ้าของปล่อยไว้เรื่อย ๆ โดยไม่ทำอะไร จะทำให้น้องแมวเริ่มปวดท้อง อาเจียน ไม่ยอมทานอาหารจนเกิดภาวะขาดน้ำอย่างหนัก นำไปสู่อาการอ่อนเพลียและหมดแรงในที่สุด ดังนั้นโรคท้องผูกนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่สำคัญของแมวที่เจ้าของควรจะต้องให้ความใส่ใจอย่างยิ่งเลยค่ะ ภาวะท้องผูกของแมวแต่ละตัวอาจจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุจะมาจากการที่ลำไส้อุดตันจากสิ่งแปลกปลอมหรือก้อนขนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในลำไส้ ทำให้ลำไส้ใหญ่สูญเสียการบีบตัวและยากต่อกา

 • การเจริญเติบโตของสุนัขก็ไม่ต่างจากคน ที่ต้องมีการดูแลเรื่องโภชนาการเป็นอย่างดี และแน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็คือ “นม” นั่นเอง อย่างไรก็ตาม การให้นมสุนัขโดยใช้นมประเภทเดียวกับคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะผลิตภัณฑ์นมของคนจะมีแลคโตสสูงที่ร่างกายสุนัขอาจจะไม่สามารถย่อยได้และทำให้ท้องเสียได้ หากคุณต้องการให้สุนัขกินนม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาสำหรับสุนัขโดยเฉพาะจะดีที่สุด ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมสำหรับสุนัขมากมายหลายประเภทให้คุณเลือก ทั้งนมแพะ นมวัว นมแบบผง นมแบบพร้อมดื่ม แต่การจะให้นมสุนัขนั้นก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและช่วงอายุ จึงจะทำให้สุนัขมีการเจริญเติบโตตามวัยอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความในวันนี้ เราจะม