10 อันดับ ปรอทวัดไข้เด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

9 อันดับ ปรอทวัดไข้เด็ก ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

สุขภาพเป็นสิ่งไม่แน่นอน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ภูมิคุ้มกันต่ำ ดังนั้นผู้ปกครองจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้เราดูแลพวกเขาได้ดีขึ้นนั่นคือ “ปรอทวัดไข้” เพื่อช่วยวัดอุณหภูมิร่างกายได้อย่างแม่นยำ ทำให้เข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตามทุกวันนี้บทความแนะนำการเลือกซื้อและสินค้าที่น่าสนใจกลับแทบไม่มี ทำให้ผู้ปกครองอาจสับสนซื้อรุ่นที่ไม่ได้คุณภาพมาใช้กับลูกรักได้ วันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้อ่านกันค่ะ

ลำดับแรก ชวนทุกคนมาอ่าน “วิธีการเลือกซื้อ” ซึ่งผู้เขียนได้แปลมาจากบทความที่น่าเชื่อถือในประเทศญี่ปุ่น และตามด้วย “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวในประเทศไทย เพื่อได้ข้อมูลที่ดีที่สุดมาให้ชาว mybest อ่านกันค่ะ

สารบัญ

ความแตกต่างระหว่างปรอทวัดไข้เด็กกับของผู้ใหญ่

ความแตกต่างระหว่างปรอทวัดไข้เด็กกับผู้ใหญ่

ปรอทวัดไข้เด็กถูกพัฒนามาเพื่อใช้กับหนู ๆ โดยเฉพาะจึงออกแบบให้ตรวจจับอุณหภูมิจากรูหูหรือหน้าผากแทนการสอดใต้รักแร้หรือใต้ลิ้นอย่างของผู้ใหญ่ มีคุณสมบัติสามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ เนื่องจากธรรมชาติของเด็กที่มักจะขยับตัวอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สะดวกใช้แบบนี้จริง ๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้ปรอทวัดไข้รุ่นทั่วไปได้นะคะ แต่เวลาใช้อาจมีอุปสรรคเล็กน้อย โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ลูกอาจไม่ให้ความร่วมมือ ถ้าผู้ปกครองยิ่งบังคับก็จะยิ่งเพิ่มความหงุดหงิดงุ่นง่านให้กับเขา แต่ถ้าหนูน้อยโตมากพอจนพูดรู้เรื่องแล้ว ก็สามารถใช้แทนกันได้ค่ะ

วิธีการเลือกปรอทวัดไข้เด็ก

จากหัวข้อก่อนหน้าทุกคนคงพอเข้าใจถึงความแตกต่างหลัก ๆ ของปรอทวัดไข้เด็กกับของผู้ใหญ่ไปแล้ว ลำดับต่อไปเราไปอ่านวิธีการเลือกอย่างละเอียดกันดีกว่าค่ะ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ใช่อย่างที่เพื่อน ๆ เข้าใจกันหรือเปล่านะ

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรวจจับอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรวจจับอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว

ตามที่เราเกริ่นในหัวข้อก่อนหน้า หนึ่งในปัจจัยที่ต้องคำนึงเวลาเลือกซื้อ คือ “ความเร็วในการตรวจจับอุณหภูมิ” เพราะด้วยความที่เด็ก ๆ โดยเฉพาะช่วงวัยแรกเกิดมักจะขยับตัวอยู่ตลอดเวลา ปรอทวัดไข้จึงควรตรวจจับอุณหภูมิและประมวลผลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำที่สุด ซึ่งผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่มีเวลาเฉลี่ยประมาณ 10 วินาทีในการทำงานค่ะ

นอกจากนี้การวัดอุณหภูมิยังเป็นสิ่งที่ต้องทำซ้ำทุก ๆ 4-6 ชม. แถมบางครั้งถ้าลูกมีไข้สูงมาก อาจต้องวัดทุก 15 นาที ดังนั้นการใช้ปรอทวัดไข้ที่ตรวจจับได้อย่างรวดเร็วก็จะยิ่งช่วยประหยัดเวลาของคุณพ่อคุณแม่ ทำให้คุณมีเวลาไปทำอย่างอื่นต่อนั่นเองค่ะ

เลือกกลไกลการวัดให้เหมาะกับการใช้งาน

ถ้าใช้กลไกการตรวจจับอุณหูมิและการแสดงผล ปรอทวัดไข้จะมี 3 ประเภทด้วยกันค่ะได้แก่ “แบบธรรมดา (ปรอทแก้ว)” , “ดิจิทัล” และ “Infrared (แบบยิง)” ซึ่งมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงเหมาะกับช่วงวัยของเด็กที่ต่างกันไปด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละแบบมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

“แบบธรรมดา (ปรอทแก้ว)” ให้ความแม่นยำสูง

"แบบธรรมดา (ปรอทแก้ว)" ให้ความแม่นยำสูง 

ปรอทแก้วเป็นเครื่องมือตรวจจับอุณหภูมิที่ใช้กันมาช้านาน มีความแม่นยำสูงแต่ก็ใช้เวลาค่อนข้างนานในการวัดค่ะ โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 10-20 นาทีเลยทีเดียว จึงเหมาะกับเด็กที่อายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไปเพราะเป็นวัยที่เริ่มเข้าใจคำสั่งสอนของพ่อแม่และสามารถอยู่นิ่ง ๆ ได้ในช่วงเวลาที่วัด

อย่างไรก็ตาม ปรอทแก้วก็มีข้อเสียคือต้องอาศัยความละเอียดอ่อนในการอ่านค่าอุณหภูมิที่วัดได้ อีกทั้งบางครั้งยังต้องสะบัดปรอทให้สารปรอทภายในลดลงก่อนจะทำการวัดไข้ ดังนั้นพ่อแม่ที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็วในการใช้งานจึงน่าจะต้องหันไปพึ่งปรอทประเภทอื่นแทนค่ะ

“แบบดิจิทัล” ตรวจจับอุณภูมิได้ง่ายสะดวก

"แบบดิจิทัล" ตรวจจับอุณภูมิได้ง่ายสะดวก

หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาประเภทนี้กันดีอยู่แล้ว เพราะแม้แต่ผู้ใหญ่เองยังใช้ ซึ่งประเภทนี้สามารถอ่านค่าอุณหภูมิได้ง่าย ๆ ผ่านทางหน้าปัดตัวเลขดิจิทัล ทั้งยังใช้เวลาในการวัดแค่  10-20 วินาทีเท่านั้น จึงเหมาะกับเด็กแทบทุกวัย แม้ว่าในด้านความแม่นยำ ประเภทนี้ยังคงด้อยกว่าปรอทแก้วอยู่เล็กน้อย แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ชอบความรวดเร็วสะดวกสบายแล้ว ประเภทนี้ก็ตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

“แบบ Infrared” ใช้งานสะดวกและตรวจจับอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว

"แบบ Infrared" ใช้งานสะดวกและตรวจจับอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว

เรียกแบบนี้หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูกันเท่าไร แต่ถ้าบอกว่า “ปรอทแบบยิง” น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง สาเหตุที่เรียกอย่างนั้นเพราะด้วยรูปร่างที่คล้ายกับปืน บวกกับวิธีใช้ที่ต้องยิงเซนเซอร์ตรวจจับรังสี Infrared ที่ร่างกายปล่อยออกมาทางบริเวณหน้าผากหรือรูหู ทำให้ดูเหมือนการยิงนั่นเองค่ะ โดยประเภทนี้ใช้เวลาในการตรวจจับแค่ 1 วินาทีเท่านั้น จึงเหมาะกับการใช้กับเด็กเล็ก ๆ ที่ยังฟังคำสั่งพ่อแม่ไม่ได้

อ่านข้อดีของเขากันไปแล้ว เรามาดูข้อจำกัดกันบ้างค่ะ ด้วยความที่ปรอทแบบนี้สามารถตรวจจับอุณหภูมิได้แม้ไม่ต้องสัมผัสกับร่างกาย และประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ความแม่นยำจะน้อยกว่าแบบก่อนหน้านะคะ โดยเฉพาะเวลาที่วัดหลังเช็ดตัวเสร็จ เวลาใช้จึงควรใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ

อย่าลืมใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้และปลอดภัยกับเด็ก

อย่าลืมใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้และปลอดภัยกับเด็ก

สำหรับปรอทแบบดิจิทัลที่ส่วนปลายจะเรียวเล็ก แนะนำให้เลือกรุ่นที่ไม่แหลมและไม่แข็งจนเกินไปนะคะ เพราะเวลาสอดเข้าใต้รักแร้ของลูก ๆ จะได้ไม่ทำให้เกิดอันตรายได้ ขณะเดียวกันควรมีคุณสมบัติกันน้ำด้วย เพื่อให้เช็ดทำความสะอาดด้วยสะดวก ซึ่งถือเป็นการรักษาความสะอาดนั่นเองค่ะ

10 อันดับ ปรอทวัดไข้เด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาถึงหัวข้อที่หลายคนรอคอย แต่ก่อนจะไปอ่านกัน ผู้เขียนขอแนะนำนิดนึงว่าให้เลือกโดยใช้ความต้องการของเราและอายุของเด็กเป็นหลัก ควบคู่ไปกับอันดับสินค้านะคะ เพราะบางครั้งรุ่นที่คนอื่นว่าดีอาจไม่เหมาะกับการใช้งานของเราก็ได้ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปอ่านรายละเอียดของสินค้าที่น่าสนใจกันเลยค่ะ

10. Terumo C205

10. Terumo C205

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,350 บาท

ป้องกันน้ำ ทำความสะอาดง่าย ตรวจจับรวดเร็ว มีปลอกสวมสำหรับเก็บ

ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัลชนิดสอดทางรักแร้ สามารถเปลี่ยนถ่านได้ มีคุณสมบัติป้องกันน้ำ จึงสามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ตอบสนองช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ 32.0-42.0 องศา โดยใช้เวลาประมาณ 30 วินาทีในการประเมินผล มาพร้อมกับปลอกสวมช่วยเก็บรักษาและพกพาสะดวก แถมยังสามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หลายคนที่ซื้อใช้จริงต่างบอกว่าใช้งานง่ายและแม่นยำ แต่ข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูง

เหมาะสำหรับ เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป
แหล่งจ่ายไฟ แบตเตอรี่อัลคาไลน์แมงกานีส LR41x2
ประเภท ดิจิทัล
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 30 วินาที

9. Sekure DT-K111D

9. Sekure DT-K111D

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 300 บาท

ประมวลผลเพียง 8 วินาที มีเสียงแจ้งเตือนเมื่อวัดเสร็จและปิดตัวเองได้อัตโนมัติ

มาต่อกันที่รุ่นนี้ โดดเด่นด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ มาพร้อมปลายยืดหยุ่นสามารถงอได้ ซึ่งมีคุณสมบัติกันน้ำจึงช่วยให้ทำความสะอาดได้สะดวก แถมยังวัดได้ทั้งหน่อยเซลเซียสและฟาเรนไฮต์ มีเสียงแจ้งเตือนเมื่อประมวลผลเสร็จ นอกจากนี้ยังปิดการใช้งานตัวเองอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งานนาน 1 นาที หลายคนที่ซื้อไปต่างชื่นชอบ บอกว่าวัดได้แม่นยำมากค่ะ

เหมาะสำหรับ เด็กหรือทารก
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน
ประเภท ดิจิทัล
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 8 วินาที

8. Genial T12F

8. Genial T12F

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 250 บาท

ดีไซน์น่ารัก เด็ก ๆ ไม่กลัว ปลายโค้งงอได้ ค่าความแม่นยำ +/-0.1

ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัลรุ่นนี้เก๋ไก๋ด้วยดีไซน์สุดน่ารัก ช่วยให้เด็กไม่ตื่นกลัวเวลาวัดไข้ มาพร้อมปลายปรอทที่โค้งงอได้และทำความสะอาดง่าย โดยแสดงหน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียสตั้งแต่ 32-43.9 องศา ซึ่งมีค่าความแม่นยำ +/-0.1 และมีเสียงแจ้งเตือนเมื่อวัดเสร็จ นอกจากนี้ยังปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งานเกิน 10 นาที ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าซื้อเลยค่ะ

เหมาะสำหรับ เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน 1.5 V
ประเภท ดิจิทัล
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 1 นาที

7. SOS Plus HKT-02

7. SOS Plus HKT-02

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 399 บาท

ลวดลายน่ารักสดใสน่าใช้ ปลายซิลิโคนนุ่ม มีเสียงแจ้งเตือนเมื่อวัดเสร็จ

อีกหนึ่งรุ่นที่น่ารักสดใสด้วยลวดลายคิตตี้ ตัวการ์ตูนขวัญใจน้อง ๆ หนู ๆ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะกลัวการวัดไข้จนงอแงอีกต่อไป โดยสามารถประมวลผลได้ภายใน 25 วินาทีและมีเสียงแจ้งเตือนเมื่อวัดเสร็จ นอกจากนี้ยังปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อไม่ได้การใช้งาน ผู้ปกครองหลายคนที่ซื้อไปรีวิวว่าใช้งานง่าย ปลายเป็นซิลิโคนมีความยืดหยุ่น แต่บางคนยังบนว่าไม่ค่อยเสถียรเท่าไร

เหมาะสำหรับ เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน
ประเภท ดิจิทัล
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 25 วินาที

6. Edwing Pro

6. Edwing Pro

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 419 บาท

วัดได้ทั้งคนและสิ่งของ มาพร้อมหน้าจอแสดงสี 3 ระดับบ่งบอกความอันตราย

ดูแบบดิจิทัลไปเยอะแล้ว เรามาดูแบบ Infrared กันบ้างค่ะ รุ่นนี้พิเศษด้วยการทำงาน 2 โหมด ได้แก่ Body สำหรับวัดไข้ และ Surface สำหรับตรวจวัดอุณหภูมิสิ่งของ แสดงหน่วยวัดเป็นหน่วยฟาเรนไฮต์และองศาเซลเซียสตั้งแต่ 0-100 ° C (32-212° F) พร้อมหน้าจอแสดงสี 3 ระดับ บ่งบอกความอันตรายของอุณหภูมิ มีเสียงแจ้งเตือนเมื่อมีไข้

หลายคนบอกว่าใช้งานง่ายและวัดค่าได้ดี แต่ก็มีที่บ่นว่าค่าไม่ค่อยแม่นยำเท่าไรเหมือนกันค่ะ อย่างไรก็ตามควรศึกษาคู่มือการใช้ให้ดีเสียก่อน

เหมาะสำหรับ ทารกและเด็กทุกช่วงอายุ
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน AA 2 ก้อน
ประเภท Infrared
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 0.5 วินาที

5. OmronO2 Infrared Thermometer DM300

5. OmronO2 Infrared Thermometer DM300

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 850 บาท

โหมดการทำงาน 2 แบบ อ่านค่าไวเพียงแค่ 0.5 วินาที

ยังอยู่กับปรอทวัดไข้แบบ Infrared พิเศษด้วยโหมดการทำงาน 2 แบบ ใช้วัดได้ทั้งอุณหภูมิร่างกายและอุณหูมิพื้นผิวของสิ่งต่าง ๆ เช่น ห้อง อาหารหรือน้ำโดยไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุ มาพร้อมหน้าจอมีแสง Back light สามารถอ่านค่าในที่มืดและมีความคลาดเคลื่อนเพียง +/- 0.2 ํC ( 0.4 ํF ) ซึ่งบรรดาคุณพ่อคุณแม่ต่างการันตีว่าใช้งานง่ายและวัดได้แม่นยำ

เหมาะสำหรับ ทารกและเด็ก
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน 1.5 V AA (2 ก้อน)
ประเภท Infrared
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 0.5 – 1 วินาที

4. Rycom Digital Thermometer DT001

4. Rycom Digital Thermometer DT001

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 250 บาท

การันตีคุณภาพด้วยมาตาฐาน ISO13485/CE และ USA FDA(ISO13485/CE)

ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัลกันน้ำ สามารถทำความสะอาดได้ ส่วนปลายยืดหยุ่น ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ โดยแสดงหน่อยวัดทั้ง °C และ °F แถมเมื่อวัดเสร็จเรียบร้อยแล้วจะมีเสียงแจ้งเตือน การันตีคุณภาพด้วยมาตาฐาน ISO13485/CE และ USA FDA(ISO13485/CE) พ่อแม่หลายคนจึงเลือกใช้ ต่างบอกว่าใช้งานได้ดี คุ้มค่ากับราคามากเลยค่ะ

เหมาะสำหรับ เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน 1.5V
ประเภท ดิจิทัล
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 3 วินาที (เวลาเร็วที่สุด)

3. Microlife MT1611

3. Microlife MT1611

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 185 บาท

บันทึกข้อมูลการวัดล่าสุดได้ สามารถปิดตัวเองเมื่อไม่ได้ใช้งาน

อีกหนุ่งรุ่นที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเลือกใช้ ด้วยคุณสมบัติเด่นบันทึกข้อมูลการวัดครั้งล่าสุด สามารถวัดค่าเป็นหน่วยองศาเซลเซียสตั้งแต่ 34.0 – 42.0 องศาเซลเซียสโดยใช้เวลาเพียง 60 วินาที ซึ่งเมื่อวัดเสร็จแล้วจะส่งเสียงแจ้งเตือน มีความแม่นยำถึง +/- 0.1 องศาเซลเซียส ปิดตัวเองทันทีเมื่อไม่มีการใช้งานนาน 10 นาที นอกจากนี้วัสดุยังกันน้ำอีกด้วย ผู้ปกครองที่ใช้การันตีว่าใช้งานง่ายและแม่นยำ

เหมาะสำหรับ เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน 1.5V
ประเภท ดิจิทัล
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 1 นาที

2. Microlife FR 1DL1

2. Microlife FR 1DL1

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,604 บาท

ไม่ต้องสัมผัสหน้าผาก อ่านค่าได้ภายใน 1 วินาที

เครื่องวัดไข้แบบ Infrared รุ่นนี้ออกแบบมาให้เหมาะกับเด็กเล็กโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติอ่านค่าอุณหภูมิได้ไวภายใน 1 วินาทีเพียงแค่จ่อเครื่องไปที่บริเวณหน้าผากโดยไม่ต้องสัมผัสผิวหนัง ทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาดหรือกลัวว่าลูกจะตื่นและงอแงขณะวัดไข้ แถมยังมาพร้อมฟังก์ชันบันทึกอุณหภูมิล่าสุดถึง 30 ครั้ง ที่สำคัญทางผู้ขายเขารับประกันให้นาน 2 ปีทีเดียวค่ะ

เหมาะสำหรับ ทารกและเด็ก
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน AAA 2 ก้อน
ประเภท Infrared
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 1 วินาที

1. Omron MC-245

1. Omron MC-245

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 141 บาท

แสดงหน่วยวัดทั้ง °C และ °F แจ้งเตือนเมื่อวัดเสร็จ

มาถึงอันดับที่ทุกคนรอคอย ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัลแสดงหน่วยวัดทั้ง °C และ °F แถมยังมีระบบบันทึกอุณหภูมิครั้งล่าสุดที่วัด ทำให้สามารถเปรียบเทียบกับค่าปัจจุบันได้ นอกจากนี้ยังมีใบรับประกันอีก 1 ปีเต็มและการันตีคุณภาพด้วยคำบอกเล่าจากผู้ใช้จริงว่าใช้งานง่าย ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียวค่ะ

เหมาะสำหรับ เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป
แหล่งจ่ายไฟ ถ่าน
ประเภท ดิจิทัล
เวลาในการวัดอุณหภูมิ 80 วินาทีทางปาก / 60 วินาทีทางทวารหนัก / 120 วินาทีทางรักแร้

วิธีการวัดไข้ที่ถูกต้อง

แม้ว่าปรอทจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย แต่ลองมาอ่านวิธีการใช้ที่ถูกต้องกันอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งดีกว่านะคะ เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตามอ่านได้จากด้านล่างนี้เลยค่ะ

ก่อนใช้ควรเช็ดเหงื่อบนตัวเด็กให้แห้งเสียก่อน

ก่อนใช้ควรเช็ดเหงื่อบนตัวเด็กให้แห้งเสียก่อน

เมื่อร่างกายมีไข้ ระบบเผาผลาญจะทำงานมากขึ้น เหงื่อจึงถูกขับออกมามากกว่าเดิม ซึ่งถ้าผู้ปกครองวัดไข้ผิวบริเวณนั้นโดยไม่เช็ดเหงื่อให้แห้งก่อน ค่าที่อ่านได้จะต่ำกว่าความเป็นจริง อาจส่งผลให้การดูแลรักษาไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงควรเช็ดเหงื่อให้แห้งก่อนทุกครั้งนะคะ

วัดไข้ในช่วงเวลาที่เหมาะสมและเช็คซ้ำเพื่อความแม่นยำ

วัดไข้ในช่วงเวลาที่เหมาะสมและเช็คซ้ำเพื่อความแม่นยำ

ตามธรรมชาติของร่างกาย อุณหภูมิจะลดลงในตอนเช้าและเพิ่มสูงขึ้นในตอนเย็น เวลาวัดไข้ลูก ๆ จึงควรเช็คทั้ง 2 เวลาเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น แต่ถ้าเด็กคนไหนต้องการการใส่ใจมากกว่านั้น แนะนำให้เช็ค 4 เวลา เหมือนอย่างโรงพยาบาลเลยนะคะ ได้แก่ ตื่นนอน มื้อเที่ยง มื้อเย็นและก่อนเข้านอน

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความในวันนี้ คุณพ่อคุณแม่คงเห็นความสำคัญของปรอทวัดไข้กันมากขึ้นและได้เรียนรู้วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดเรียบร้อยแล้ว เห็นไหมคะว่าไม่ยากเลย เพียงแค่เราดูช่วงอายุของลูก ๆ แล้วหาปรอทที่มีวิธีการใช้เหมาะกับพฤติกรรมของพวกเขา เท่านี้เราก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดแล้วค่ะ

สุดท้ายนี้ อย่าลืมเก็บให้พ้นจากมือเด็กด้วยนะคะ เพราะด้วยรูปร่างและการทำงานของปรอท เด็ก ๆ มักจะชื่นชอบ อยากลองเล่นเป็นคุณหมอคุณพยาบาลกันอยู่แล้ว ซึ่งอาจเกิดอันตรายขึ้นได้

Popular Posts