10 อันดับ สบู่และครีมอาบน้ำเด็ก ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ สบู่และครีมอาบน้ำเด็ก ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

ผู้เขียนต้องออกตัวก่อนว่าเมื่อก่อนเป็นคนหนึ่งที่ไม่เข้าใจว่าทำไมเด็กถึงใช้ครีมอาบน้ำของผู้ใหญ่ไม่ได้ เพราะดูแล้วตัวน้ำยาก็ไม่น่าจะอันตรายอะไร แต่พอได้ลองศึกษาจริง ๆ ถึงได้รู้ว่าผิวของเด็กบอบบางกว่ามาก จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีเจือปนน้อยกว่า ดังนั้นเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่และผู้ที่สนใจซื้อของให้เด็กสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ได้เหมาะสม ผู้เขียนจึงรวบรวบข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้อ่านกันค่ะ

เราจะแบ่งบทความนี้ออกเป็น 2 หัวข้อใหญ่ด้วยกัน ลำดับแรกคือ “วิธีการเลือกซื้อ” เพื่อให้ทุกคนเข้าใจเสียก่อนว่าลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับลูกของคุณควรเป็นอย่างไร และตามด้วย “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้คุณมีตัวเลือกในการซื้อมากขึ้น ซึ่งแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกสบู่และครีมอาบน้ำเด็ก

จากที่เราได้เกริ่นไปว่าผิวของเด็กบอบบางกว่าผู้ใหญ่ จึงอ่อนไหวต่อสารเคมีมากกว่า เช่นเดียวกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรศึกษาลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับลูกหรือตัวคุณให้ดีเสียก่อนนะคะ

ควรเลือกสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างอ่อน ๆ ดีนะ?

ค่าความเป็นกรดด่างจะมีด้วยกัน 3 ระดับค่ะ ได้แก่ กรด, ด่างและกลาง ซึ่งตามธรรมชาติของผิวจะมีสภาวะเป็นกรดอ่อน ๆ อยู่แล้ว สบู่และครีมอาบน้ำที่ผลิตออกมาจึงมีเฉพาะแบบกรดและด่างเท่านั้น ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติอะไรบ้างและเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ตามอ่านได้จากด้านล่างนี้เลยค่ะ

“ด่างอ่อน ๆ ” ช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด

"ด่างอ่อน ๆ " ช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด

สบู่และครีมอาบน้ำที่มีสภาวะเป็นด่างอ่อน ๆ ส่วนมากจะมีลักษณะเป็นก้อนและมีฟองที่ล้างออกได้ง่าย จัดการกับสิ่งสกปรกได้ดี ทำให้ผิวกายสะอาดและสดชื่น เหมาะกับเด็ก ๆ ที่ซุกซนและมีแนวโน้มจะเลอะเทอะง่าย โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรกเกิด เพราะเป็นวัยที่ต่อมไขมันจะผลิตไขมัน (Sebum) ออกมาเคลือบผิวมากเกินไป จนอาจเกิดเป็นโรคเรื้อนกวางได้นั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังการเลือกซื้อสบู่และครีมอาบน้ำที่มีความเป็นด่างสูงเกินไปด้วยนะคะ เพราะจะทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน ระคายเคืองและอักเสบง่าย จนอาจเกิดปัญหาผิวหนังตามมาได้ เด็ก ๆ คนไหนที่มีแนวโน้มแพ้ง่ายมากกว่าปกติแนะนำให้เลี่ยงไปใช้แบบกรดอ่อน ๆ ดีกว่า

“กรดอ่อน ๆ ” อ่อนโยนต่อผิว

"กรดอ่อน ๆ " อ่อนโยนต่อผิว

จากที่เราได้เกริ่นในตอนต้นว่าสภาพผิวของคนเราจะมีความเป็นกรดอ่อน ๆ อยู่แล้ว การใช้สบู่และครีมอาบน้ำที่มีสภาพใกล้เคียงกันจึงอ่อนโยนกับผิว เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงหลัง 3 เดือนไปแล้ว เพราะการหลั่งไขมันของต่อมไขมันใต้ชั้นผิวลดน้อยลง ทำให้เกราะป้องกันของผิวอ่อนกำลังลงด้วย

ข้อเสียของประเภทนี้ คือ พลังชำระล้างน้อยกว่าแบบแรก ทำให้สิ่งสกปรกและตัวสบู่อาจตกค้างที่ผิวลูกน้อยได้ ซึ่งเมื่อถูกสะสมเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมา เวลาใช้จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจอยู่เสมอว่าล้างออกเกลี้ยงดีแล้ว

เลือกเนื้อสัมผัสให้เหมาะกับช่วงวัยของเด็ก

หลายคนอาจไม่ทันสังเกตว่าผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มีด้วยกันหลายเนื้อสัมผัส ได้แก่ “วิปโฟม”, “ลิควิด” และ “ก้อน” ซึ่งมีคุณสมบัติและข้อจำกัดแตกต่างกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่าแบบไหนที่เหมาะกับลูก ๆ ของเรา

“วิปโฟม” แนะนำเป็นพิเศษสำหรับทารก

"วิปโฟม" แนะนำเป็นพิเศษสำหรับทารก

ด้วยความที่เด็กทารกยังไม่คอไม่แข็ง เวลาคุณพ่อคุณแม่อาบน้ำให้จึงต้องคอยใช้แขนข้างหนึ่งอุ้มพยุงเอาไว้ สบู่และครีมอาบน้ำที่เหมาะกับเขาจึงควรมีแพ็กเกจที่ใช้งานง่าย สามารถกดหัวปั้มได้ด้วยมือเดียว ขณะเดียวกันครีมอาบน้ำก็ต้องมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนอ่อนโยนต่อผิวและช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้ดี นอกจากนี้ยังต้องล้างออกง่าย ซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่ในรูปแบบ “วิปโฟม” นั่นเองค่ะ

ข้อเสียของประเภทนี้ คือ “ราคาค่อนข้างสูง” เมื่อเทียบกับประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมักถูกเติมแต่งด้วยสารเคมีสังเคราะห์ ก่อนการซื้อจึงควรเช็คส่วนผสมให้ดีเสียก่อนด้วยนะคะ

“แบบลิควิด” เหมาะกับเด็กที่นั่งได้แล้ว

"แบบลิควิด" เหมาะกับเด็กที่นั่งได้แล้ว

เนื้อลิควิดจะขึ้นฟองโฟมได้ง่ายกว่าแบบก้อน แต่ต้องใช้สองมือในการถูให้เกิดฟอง จึงเหมาะกับเด็ก ๆ ที่สามารถนั่งรอตามคำสั่งของพ่อแม่ได้แล้ว โดยมีให้เลือกทั้งแบบกรดและด่างอ่อน ๆ ส่วนข้อจำกัดคือมักจะจับตัวเป็นก้อนที่ปากหัวปั๊มได้ง่าย เวลาใช้จึงควรเช็ดสบู่ที่เกาะอยู่ที่ปากรูออกเสมอ นอกจากนี้หากมีฟองไม่พอก็จะล้างออกยาก หลังใช้เสร็จเพื่อน ๆ จึงควรตรวจสอบเนื้อสบู่ตามตัวเด็กอีกครั้งนะคะ

“แบบก้อน” แนะนำสำหรับเด็ก ๆ ที่ผิวแห้งง่าย

"แบบก้อน" แนะนำสำหรับเด็ก ๆ ที่ผิวแห้งง่าย

ปิดท้ายกันด้วยสบู่ก้อน ข้อดีของประเภทนี้ คือ มีสารเติมแต่งน้อย สามารถชะล้างสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจดและล้างออกง่าย โดยเฉพาะรุ่นที่สกัดมาจากน้ำมันคุณภาพสูง จึงเหมาะกับเด็กน้อยที่ผิวแห้งง่าย อย่างไรก็ตามวิธีการใช้อาจยุ่งยากนิดนึง เพราะต้องถูหรือใช้ตาข่ายตีฟองให้ขึ้นฟองโฟมเสียก่อน และส่วนใหญ่ยังมีสภาพเป็นด่างอีกด้วย เด็ก ๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายมากจึงควรหลีกเลี่ยง

อย่าลืมเช็คส่วนผสมของสบู่

หลายคนอาจจะไม่ค่อยอ่านส่วนผสมเวลาเลือกซื้อเท่าไร เพราะไม่รู้ว่าสารไหนดีไม่ดีอย่างไร แต่สำหรับการซื้อผลิตภัณฑ์ให้กับเหล่าเบบี๋ แนะนำให้ศึกษาให้ดีก่อนซื้อเลยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของหนู ๆ ซึ่งมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง วันนี้ผู้เขียนได้ลิสต์มาให้อ่านกันแล้วค่ะ

“แบบวิปโฟม” และ “แบบลิควิด” มักใส่สารเคมีเติมแต่งมาด้วย

"แบบวิปโฟม" และ "แบบลิควิด" มักใส่สารเคมีเติมแต่งมาด้วย

เนื่องจากผลิตภัณฑ์แบบวิปโฟมและแบบลิควิดมีส่วนผสมของ “น้ำ” เป็นหลักอยู่แล้วจึงมักใช้สารทำความสะอาด (สารลดแรงตึงผิว) ที่ละลายในน้ำยากเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารเหล่านี้เมื่อเข้าตาหรือร่างกายอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

ในบรรดาสารเหล่านั้น สารที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังเป็นพิเศษ คือ “DPG (Dipropylene glycol)” เพราะถ้าพลาดเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจะทางปากหรือจมูก จะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้นั่นเองค่ะ

เลือกรุ่นที่มีสารชะล้างประเภทเบสสบู่หรือ Potassium Soap Base (NNL)

เลือกรุ่นที่มีสารชะล้างประเภทเบสสบู่หรือ Potassium Soap Base (NNL) 

สารชะล้างที่ถูกผสมในสบู่มีหลายประเภทค่ะ แต่ที่อ่อนโยนกับลูกน้อยเป็นพิเศษมีอยู่ 2 ประเภท คือ “เบสสบู่” และ “Potassium Soap Base (NNL)” นอกจากนี้ยังมี Lauryl glucoside, Sodium cocoyl glutamate, Sodium lauroyl glutamate, Sodium Lauroyl Methylaminopropionate, Sodium Cocoyl Methyl Beta-Alanine ฯลฯ

ส่วนสารที่ต้องระวัง คือ “TEA-Cocoyl Alaninate” เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง คันตามผิวหนัง เวลาซื้อจึงควรใส่ใจดูสารชะล้างควบคู่ไปกับประสิทธิภาพการทำความสะอาดด้วยนะคะ

เช็คฉลากผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “No additives” (ไม่มีสารเติมแต่ง)

เช็คฉลากผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า "No additives" (ไม่มีสารเติมแต่ง)

เชื่อว่าทุกคนเวลาเห็นผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “ไม่มีสารเติมแต่ง” มักจะเข้าใจว่าไม่มีสารเคมีใด ๆ เลย จะต้องอ่อนโยนกับผิวมากแน่ ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วมีสารเติมแต่งเจือปนอยู่บ้างนะคะ เพียงแต่เลี่ยงไปใช้สารที่อันตรายน้อยกว่า เช่น ระบุว่าไม่ใช้พาราเบนแต่อาจใช้สารกันเสียตัวอื่นแทน ใครที่อยากใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษจึงต้องเช็คด้วยว่า “ไม่ใส่อะไรบ้าง”

เลือกที่ไม่ผสมน้ำหอม แต่ใช้น้ำมันสกัดจากธรรมชาติเป็นตัวให้ความหอมแทน

เลือกที่ไม่ผสมน้ำหอม แต่ใช้น้ำมันสกัดจากธรรมชาติเป็นตัวให้ความหอมแทน

เพราะกลิ่นช่วยทำให้ลูก ๆ รู้สึกผ่อนคลายขณะใช้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ทำให้เขามีกลิ่นตัวที่หอมละมุน อย่างไรก็ตามกลิ่นเหล่านี้มักได้มาจาก “น้ำหอม” ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวเด็กได้ ให้เลี่ยงไปใช้รุ่นที่ใช้ “น้ำมันสกัดจากธรรมชาติ” เป็นตัวให้ความหอมแทนนะคะ แต่ข้อเสีย คือ กลิ่นไม่หอมเท่าน้ำหอมสังเคราะห์

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันเสีย

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันเสีย

สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มดูแลผิวและเครื่องสำอางมักจะใส่สารกันเสียเพื่อช่วยเก็บรักษาคุณภาพของสินค้าให้นานขึ้นอยู่แล้วค่ะ เช่น Methylparaben และ Propylparaben ซึ่งบางชนิดสามารถใช้กับผู้ใหญ่ได้แต่อาจระคายเคืองกับผิวเด็ก ทางที่ดีควรเลือกรุ่นที่ไม่ใส่เลย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการดังกล่าวค่ะ

อ่านรีวิวผลลัพธ์การใช้งานให้มากเข้าไว้

อ่านรีวิวผลลัพธ์การใช้งานให้มากเข้าไว้

นอกจากจะเช็คส่วนผสมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เพื่อน ๆ ไม่ควรละเลยคือการอ่านรีวิว เพราะผลลัพธ์ของผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ดังนั้นถ้าคนส่วนใหญ่บอกว่าดี ก็มีความเป็นได้สูงว่าลูก ๆ ของเราจะใช้ได้ดีด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งเหตุผลที่ต้องอ่านรีวิวเพราะเราไม่สามารถเช็คผลลัพธ์การใช้งานได้จากรายละเอียดสินค้า เช่น ลักษณะของฟองโฟม โทนกลิ่นหรือความยากง่ายในการใช้งาน คุุณพ่อคุณแม่จึงอย่าลืมคำนึงถึงจุดนี้ด้วยนะคะ

10 อันดับ สบู่และครีมอาบน้ำเด็ก ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาถึงหัวข้อที่หลายคนรอคอย ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่คงรู้แล้วว่าอะไรที่เหมาะกับลูก ๆ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจกันเลยดีกว่าค่ะ มาดูกันสิ่ว่าจะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้าง

10. Pigeon Baby Foam soap

10. Pigeon Baby Foam soap

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 380 บาท

ปราศจากสารสังเคราะห์และพาราเบน อุดมไปด้วยสารสกัดจากซากุระ

สบู่อาบน้ำเนื้อวิปโฟม มีส่วนผสมของสารสกัดจากซากุระ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ปราศจากสารสังเคราะห์และพาราเบน ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่แพ้ จึงอ่อนโยนกับผิวลูกน้อย โดยสามารถใช้ได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ซึ่งเนื้อโฟมเนียนละเอียด ขจัดสิ่งสกปรกได้ดีและล้างออกง่าย แต่ข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปริมาณค่ะ

ขนาด 350 มล. (ขนาดอื่น: 300 มล. (แบบเติม))
ประเภท วิปโฟม
ค่า pH 5.6 (กรดอ่อน ๆ )
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะทารก

9. Enfant Organic Shampoo & Body Wash Foam Mousse

9. Enfant Organic Shampoo and Body wash

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 375 บาท

ปราศจากสารเคมีอันตราย ให้ผิวชุ่มชื้นด้วยสารสกัดจากข้าวโอ๊ตและน้ำมันมะกอก

สบู่อาบน้ำเนื้อมูสรุ่นนี้น่าสนใจมากเลยค่ะ เพราะสามารถใช้ได้ตั้งศีรษะจรดปลายเท้า อุดมไปด้วยคุณค่าจากข้าวโอ๊ตและน้ำมันมะกอก ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ปราศจากสารเคมีอันตราย ได้แก่ Paraben, Sulfate, สีสังเคราะห์, Formaldehyde, Lanolin และ Phthalate ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่แพ้ ขณะเดียวกันเนื้อวิปโฟมก็นุ่มละมุนไปกับผิว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ชะล้างหมดจดและล้างออกง่าย

ขนาด 400 มล.
ประเภท วิปโฟม
ค่า pH ไม่ระบุ (สมดุล)
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะทารก

8. Ato Ai Bath & Shampoo

8. Ato Ai Bath & Shampoo

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 800 บาท

ใช้ได้ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

เห็นราคาแล้วอย่าเพิ่งตกใจ มาอ่านคุณสมบัติเขากันก่อนนะจ๊ะ แล้วจะรู้ว่าทำไมถึงแพงขนาดนี้ รุ่นนี้โดดเด่นด้วยสูตร 3 in 1 ใช้อาบน้ำ ล้างหน้าและสระผม อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติมากมาย เช่น Retinispora Oil, ดอกคาโมมายล์ และ Beta-glucan ช่วยบำรุงและปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ โดยปราศจากสารเคมีรุนแรง

คุณพ่อคุณแม่หลายคนซื้อไปต่างบอกว่าอ่อนโยนต่อลูก ใช้แล้วทั้งผิวและผมนุ่มขึ้น แถมยังช่วยบรรเทาอาการผื่นคันให้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

ขนาด 300 มล.
ประเภท ลิควิด (เจล)
ค่า pH ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะที่ทรงตัวได้แล้ว

7. Dermapon Organic PH 5.5 Ultra Mild Sensitive & Dry

7. Dermapon Organic PH 5.5 Ultra Mild Sensitive & Dry 

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 139 บาท

ปกป้องผิวด้วย Bisabolol และคืนความชุ่มชื้นด้วยดอกคาโมมายล์และข้าวโพด

มาต่อกันด้วยอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้กัน มีส่วนผสมของ Bisabolol, ดอกคาโมมายล์ออร์แกนิคและข้าวโพด ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมปกป้องผิวจากการรุกรานของมลภาวะต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีค่า pH เหมาะสมกับการทำงานของผิวและได้รับการทดสอบเรียบร้อยแล้วว่าไม่แพ้ โดยมีเนื้อสัมผัสแบบลิควิด มาพร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ ช่วยให้ผ่อนคลาย และทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน

ขนาด 480 มล.
ประเภท ลิควิด
ค่า pH 5.5 (กรดอ่อน ๆ )
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะที่ทรงตัวได้แล้ว

6. Lamoon Organic Body & Foam Wash 2 in 1

6. Lamoon Organic Body & Foam Wash 2 in 1

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 390 บาท

บริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% ผิวนุ่มชุ่มชื้นด้วยกลีเซอรีนและวิตามินบี 5

แค่เห็นแพ็กเกจก็น่าใช้แล้วใช่ไหมคะ เนื้อรุ่นนี้มีความเนียนนุ่ม ทำความสะอาดได้อย่างหมดจดและล้างออกง่าย โดยใช้ได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า พร้อมช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นด้วยสารสกัดจากพืชที่อุดมไปด้วยกลีเซอรีนและวิตามินบี 5 นอกจากนี้ยังหอมละมุนด้วย Pure essential oil เรียกได้ว่าบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% ปลอดภัยต่อเด็ก ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

ขนาด 250 มล. (ขนาดอื่น: 220 มล. (แบบเติม))
ประเภท วิปโฟม
ค่า pH ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะทารก

5. D-nee For New Born Head & Body Body Wash (x 3 Bottles)

5. D-nee For New Born Head & Body Body Wash

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 355 บาท

อุดมไปด้วยสารสกัดจากพืชธรรมชาติ 7 ชนิด ปราศจากพาราเบน อ่อนโยนกับผิว

รุ่นนี้น่าสนใจไม่แพ้อันดับก่อนหน้านี้เลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมจากพืชพรรณธรรมชาติถึง 7 ชนิด ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส โดยปราศจากพาราเบนและผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เนื้อสัมผัสเป็นแบบลิควิด มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน คุณพ่อคุณแม่หลายคนจึงเลือกใช้

ขนาด 380 มล. (ขนาดอื่น: 200 มล. และ 800 มล. (หัวปั๊ม))
ประเภท ลิควิด (เจล)
ค่า pH ไม่ระบุ (สมดุล)
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะที่ทรงตัวได้แล้ว

4. Kodomo Head to Toe Wash (+Bubble Stick 400 mL)

4. Kodomo Head to Toe Wash

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 212 บาท

บำรุงให้ผิวและเส้นผมนุ่มลื่นชุ่มชื้นด้วยน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสและจมูกข้าวสาลี

นอกจากจะมีแป้งเด็กคุณภาพดีแล้ว แบรนด์นี้เขายังมีแชมพูสบู่เหลวอาบน้ำด้วยค่ะ พิเศษด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น Evening Primrose Oil ช่วยบำรุงผมให้นุ่มลื่นและผิวชุ่มชื้นมากขึ้น พร้อมผสานคุณค่าจาก Wheat Germ Extract ช่วยปกป้องการสูญเสียน้ำจากผิวและเส้นผม ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัย โดยมีเนื้อเป็นแบบลิควิด มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ค่อนข้างอ่อนโยน ใช้แล้วไม่ระคายเคืองตา

หมายเหตุ : มีการเปลี่ยนแพ็กเกจ

ขนาด 400 มล. (ขนาดอื่น: 200 มล., 400 มล. (แบบเติม) และ 800 มล.)
ประเภท ลิควิด
ค่า pH ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะที่ทรงตัวได้แล้ว

3. BabiMild Ultra Mild Pure Natural Hand & Body Baby Bath (x 2 Bottles)

3. BabiMild Ultra Mild Pure Natural Hand & Body Baby Bath

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 230 บาท

สูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษ ให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วยสารสกัดจากจมูกข้าวสาลี

เข้าสู่ 3 อันดับสุดท้ายที่หลายคนให้ความสนใจเป็นพิเศษ เริ่มต้นกันที่รุ่นนี้เลยค่ะ โดดเด่นเพราะเป็นสูตรอ่อนโยนพิเศษ ทรงคุณค่าด้วยสารสกัดจากจมูกข้าวสาลีเข้มข้น อุดมไปด้วยวิตามินอีและกรดไขมันจำเป็น ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นและเสริมภูมิต้านทาน ผิวลูกน้อยจึงมีสุขภาพดีและแข็งแรง

รุ่นนี้ปราศจากแอลกอฮอล์ พาราเบน สารทำความสะอาด ซิลิโคนและการเจือสี เมื่อใช้แล้วจึงไม่มีการระคายเคือง พร้อมทำความสะอาดได้ดีและให้กลิ่นหอมชวนผ่อนคลาย คุณแม่ที่มีผิวแพ้ง่ายจะใช้ด้วยก็ได้นะคะ ซื้อขวดเดียวคุ้มค่า

ขนาด 400 มล. (ขนาดอื่น: 25 มล., 200 มล., 850 มล., 380 มล. (แบบเติม))
ประเภท ลิควิด (เจล)
ค่า pH 5.5 (กรดอ่อน ๆ )
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะที่ทรงตัวได้แล้ว

2. Kira Kira Baby Top To Toe Wash

2. Kira Kira Baby Top To Toe Wash

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 450 บาท

สูตรออร์แกนิคอ่อนโยนเป็นพิเศษ พัฒนาโดยสถาบันเทคโนโลยีในญี่ปุ่น

รุ่นนี้เป็นสูตรอ่อนโยน มีส่วนผสมออร์แกนิคจากธรรมชาติ ได้แก่ สารสกัดคามิเลีย จาโปนิกาจากประเทศญี่ปุ่น ปราศจากสารเคมีอันตรายเช่น Parabens, SLS, SLES, Lanolin, Mineral Oil และ Dyes พัฒนาด้วยนวัตกรรม Japanese Innovative Formula โดย Nippon DSG Technology GK ซึ่งผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ระคายเคืองผิว

เนื้อเจลมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ฟองนุ่มปริมาณกำลังดี สามารถทำความสะอาดได้ดีและล้างออกง่าย

ขนาด 400 มล.
ประเภท ลิควิด (เจล)
ค่า pH ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะที่ทรงตัวได้แล้ว

1. Johnson’s Baby Bath Milk + Rice

1. Johnson's Baby Bath Milk + Rice

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 227 บาท

สูตรอ่อนโยนต่อดวงตา ทรงคุณค่าด้วยโปรตีนน้ำนมและสารสกัดจากข้าว

อันดับที่ 1 ของเราจะเป็นใครเป็นไม่ได้ นอกเสียจากรุ่นนี้ค่ะ เพราะมีคนรีวิวในเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์มากกว่า 300+ คอมเมนต์ โดยรุ่นนี้เป็นสูตรผสมโปรตีนน้ำนมและสารสกัดจากข้าว อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามินซี วิตามินบี5 และวิตามินอี นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอีกมากมาย ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น แถมยังเป็นสูตรอ่อนโยนต่อดวงตาอีกด้วยนะคะ ซึ่งหลายคนรีวิวว่ามีกลิ่นหอมและทำความสะอาดได้ดี

ขนาด 1000 มล. (ขนาดอื่น: 100 มล., 200 มล., 400 มล. และ 500 มล.)
ประเภท ลิควิด
ค่า pH ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับ เด็กทุกวัย โดยเฉพาะที่ทรงตัวได้แล้ว

บทส่งท้าย

แม้ว่าสบู่และครีมอาบน้ำจะดูเหมือนไม่สำคัญมาก ใช้ยี่ห้อไหนก็ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างกัน แต่เมื่อคำนึงถึงความอ่อนโยนและปลอดภัยกับลูกน้อยก็คุ้มค่าที่จะศึกษาวิธีการเลือก คุณพ่อคุณแม่ควรซื้อรุ่นที่สกัดมาจากธรรมชาติ มีส่วนผสมของสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อย วิธีการใช้งานและเนื้อสัมผัสเหมาะกับการดูแลลูกน้อยของเรา

สุดท้ายนี้ก่อนจะจากกัน ผู้เขียนขอเตือนนิดนึงว่าเวลาเลือกซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ออนไลน์ พยายามใช้บริการจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือนะคะ เพื่อความปลอดภัย

 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็ก เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังช่วยบำรุงผิวและทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลย ครั้งนี้เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับสบู่เหลวที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย มาดูวิธีเลือกซื้อสบู่เหลวที่เหมาะกับลูกน้อยของคุณกันน

 • 10 อันดับ แชมพูเด็ก ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  เป็นที่ทราบกันดีว่าผิวหนังของเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กทารกและเด็กอ่อนวัยทั้งหลายมีความบอบบางอย่างมาก พ่อแม่จึงต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์การทำความสะอาดผิวและข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ อย่างพิถีพิถันเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยของคุณ โดยเน้นที่สินค้าที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติหรือที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่าง ๆ เป็นต้น ในบทความนี้เราจะมานำเสนอวิธีการเลือกซื้อแชมพูสำหรับเด็กให้ผู้อ่านกันค่ะ เพราะในท้องตลาดที่ขายกันหลากหลายสูตรและยี่ห้อนั้นอาจทำให้คุณลังเล คิดไม่ตกว่าควรซื้อสินค้าตัวไหนถึงจะดีกับลูกคุณที่สุด เป็นต้นว่า Johnson & Johnson, Babymild, SebaMed, D-Nee และในตอนท้ายทีมงานยังได้รวบรวม 10 ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีแล้วว่าเหมาะกับเด็ก ๆ มีความอ่อนโยน มีส่วนประกอบที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิว เพื่อเป็นข้อมูลที

 • 10 อันดับ เจลอาบน้ำ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  เจลอาบน้ำเป็นผลิตภัณฑ์อาบน้ำรูปแบบหนึ่งที่ใช้งานได้ง่าย มีสารประกอบแตกต่างจากสบู่ก้อนที่เห็นชัดเจนเลยคือมีความเป็นด่างน้อยกว่า หลังใช้เจลอาบน้ำจึงไม่รู้สึกว่าผิวแห้งกร้านเท่ากับตอนใช้สบู่ก้อน ทั้งนี้ เจลอาบน้ำที่ขายกันอยู่ในท้องตลาดก็มีอยู่หลายสูตรจากหลายยี่ห้อ เช่น Bath & Body Works, Eucerin, L’Occitane, Laroche posay เป็นต้น แต่สาว ๆ รู้ไหมว่าแต่ละสูตรนั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร แล้วแบบไหนจะเข้ากับคุณที่สุด? ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามีบทความดี ๆ ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเลือกซื้อเจลอาบน้ำให้กับสาว ๆ กัน โดยในตอนท้ายเรายังได้จัดอันดับ 10 ผลิตภัณฑ์อาบน้ำมาเป็นตัวเลือกให้สาว ๆ ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นด้วย มาติดตามไปพร้อม ๆ กันจนจบ คุณจะได้มีไอเดียเลือกเจลอาบน้ำอย่างถูกวิธีเพื่อปรนนิบัติ ดูแลผิวพรรณให้ดีสมดัง

 • 10 อันดับ สบู่ก้อนล้างหน้าสำหรับผิวบอบบาง ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  หนึ่งในปัญหาของคนที่มีผิวบอบบาง คือ “ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้อยู่แรงจนเกินไป” ทำให้ต้องใช้สูตรอ่อนโยนโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่มีเนื้อสัมผัสที่เหลว หมดไว แถมยังมีราคาที่แพงกว่าสูตรทั่วไปอีก ดังนั้นหลายคนจึงพยายามหาซื้อ “สบู่ก้อน” มาใช้แทน แต่ทุกวันนี้กลับมีสินค้าให้เลือกน้อยเหลือเกินค่ะ แถมยังไม่ค่อยมีบทความไหนช่วยแนะนำวิธีการเลือกที่ถูกต้องด้วย ในวันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมเนื้อหาและข้อมูลของสินค้าต่างๆที่เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆมาให้อ่านกัน โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้ ลำดับแรก แน่นอนว่าเราไม่มีทางซื้อของได้ตรงตามความต้องการของเราเลยถ้ายังไม่รู้จัก “วิธีการเลือก” ซึ่งผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากญี่ปุ่นมาให้อ่านกันแล้วค่ะ ส่วนลำดับต่อไป คือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเ

 • 10 อันดับ เบบี้ออยล์ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  นึกย้อนกลับไปถึงตอนที่คุณอาของผู้เขียนเพิ่งคลอดเจ้าตัวน้อยได้ไม่นาน หนึ่งในอุปกรณ์ที่คุณแม่ทุกคนขาดไม่ได้ คือ “เบบี้ออยล์” เพราะนอกจากจะเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยบำรุงผิวเบบี๋แล้ว ยังสามาถใช้เป็นน้ำมันนวดตัวลูกน้อยเพื่อความผ่อนคลาย แถมใช้แทนเมคอัพรีมูฟเวอร์ของคุณแม่ได้ด้วย แต่แม้จะมีประโยชน์มากมายแค่ไหน หลายคนกลับละเลยวิธีการเลือก เพราะมักจะยึดติดกับแบรนด์เสียมากกว่า ในวันนี้ผู้เขียนจึงมาแนะนำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเบบี้ออยล์กันค่ะ สิ่งแรกที่ทุกคนควรจะรู้คือ “วิธีการเลือก” ซึ่งได้รับคำแนะนำมาจากคุณ Takako Asai ผู้มีประสบการณ์เป็นเจ้าหน้าที่ผดุงครรภ์มากว่า 25 ปี, นักเขียนบทความเกี่ยวกับการเลี้ยงเด็ก และนักพัฒนาสินค้าของแบรนด์ AMOMA จากประเทศญี่ปุ่น ลำดับต่อไป คือ “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขา

 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื่นคือศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อยของคุณ ดังนั้นการทาเบบี้โลชั่นจึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่ว่าโลชั่นที่ขายตามท้องตลาดนั้นมีหลากหลายรูปแบบและยี่ห้อ มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น โลชั่นที่ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส อีกทั้งปัจจุบันมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower lotion ด้วยเหตุนี้เองทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อโลชั่นสำหรับลูกน้อยของคุณ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้มาฝากคุณผู้อ่านที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่แล้ว ในบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีการเลือกซื้อเบบี้โลชั่น แนะนำ 10 อันดับเบบี้โลชั่นที่ขายดี พร้อมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้เบบี้ออยล์และข้อควรระมัดระวัง

 • 10 อันดับ Scalp Shampoo ยาสระผม บำรุงหนังศรีษะ ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  หลายคนอาจจะคิดว่ายาสระผมสูตรไหนก็เหมือนกันหมด เพราะแค่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจดโดยไม่กระตุ้นให้เกิดรังแคก็พอแล้ว แต่จะดีกว่าไหมเอ่ย ถ้าเราเลือกซื้อ “ยาสระผมสูตรบำรุงหนังศีรษะ” พร้อมช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีขึ้นมาใช้ ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ได้มีแต่เพื่อผู้ชายเท่านั้นนะคะ ล่าสุดหลายแบรนด์ทำสูตรสำหรับผู้หญิงหรือที่ใช้ได้กับทุกคนออกมาด้วย อีกทั้งยังมีหลากหลายสูตรหลายกลิ่นให้เลือกซื้อ จึงอาจสร้างความสับสนให้กับเหล่ามือใหม่หรือผู้ที่เพิ่งจะเริ่มมีปัญหาหนังศีรษะได้ ในครั้งนี้ผู้เขียนจึงขอพาทุกคนไปอ่านสาระดีๆอย่าง “วิธีการเลือก” และ “10 อันดับยาสระผมบำรุงหนังศีรษะขายดียอดฮิตอันดับหนึ่ง” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพื่อให้เพื่อนๆได้รู้จักและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่

 • 10 อันดับ ยาสระผม สำหรับผู้ชาย ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  รู้หรือไม่ว่า เส้นผมและหนังศีรษะของเรานั้นเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก เช่น เหงื่อ ไขมันที่ถูกขับออกมาจากรูขุมขน รวมทั้งสารเคมีและฝุ่นละอองที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากนี้เส้นผมยังเป็นสิ่งแรกๆของร่างกายที่ช่วยสร้างความประทับใจครั้งแรกให้กับผู้พบเห็น  การสระผมหรือดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่เช่น Head & Shoulders Clear ได้ผลิตแชมพู/ยาสระผมหลากหลายสูตรและคุณสมบัติ เช่น แชมพูสูตรขจัดรังแค สูตรแก้ปัญหาหนังศีรษะมัน แก้อาการคันบนหนังศีรษะ ฯลฯ ให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ วันนี้มายเบสท์จึงมาแนะนำเคล็ดลับการเลือกซื้อยาสระผมให้กับสมาชิกคุณผู้ชายทุกท่าน พร้อมทั้งนำเสนอ “10 อันดับ ยาสระผมสำหรับคุณผู้ชายที่มียอดขายดี” ให้ผู้ใช้ได้นำ

 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้ก็เป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้นๆ สำหรับเด็กแรกเกิดที่คุณควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นอย่างยิ่ง เพราะผิวเด็กแรกเกิดมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เด็กน้อยอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงเอาได้ แต่สมัยนี้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีขายมากมายหลายยี่ห้อเหลือเกิน ที่คุณคุ้นตากันดีก็เช่น Goon, Babylove, Mamy Poko เป็นต้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็ยกคุณสมบัติจัดเต็มมานำเสนอ ทำเอาคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อนยิ่งตัดสินใจยากใช่ไหมคะ? ในครั้งนี้ทีมงานจึงมีบทความดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาเสนอเหล่าคุณพ่อคุณแม่ท

 • 10 อันดับ สบู่ล้างหน้า ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  สมัยก่อนเมื่อเราพูดถึงสบู่ก้อน เรามักจะนึกถึงสบู่ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกายที่มีคุณสมบัติในการล้างสิ่งสกปรกออกจากร่ายกายได้ดี แต่ก็มีข้อเสียคือทำให้ผิวแห้งกร้านได้ง่าย ทำให้หลายๆคนเมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มาในรูปแบบสบู่แล้วอาจจะรู้สึกไม่กล้าใช้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการผลิตที่ดีขึ้น มีการสรรหาวัตถุดิบธรรมชาติที่มีความอ่อนโยนต่อผิวและมีประสิทธิภาพช่วยล้างสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนบนผิวหน้าได้เกลี้ยงเกลามาเป็นส่วนผสม ทำให้สบู่ล้างหน้าเป็นหนึ่งในตัวเลือกของผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าที่ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ในบทความนี้ผู้เขียนขอกล่าวถึงข้อดีของการใช้สบู่ล้างหน้า แนะนำวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์สบู่ล้างหน้า และนำ 10 อันดับผลิตภัณฑ์สบู่ล้างหน้าที่ไ