• 10 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำหนักเบา พกพาง่าย ปรับระดับได้ 1
 • 10 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำหนักเบา พกพาง่าย ปรับระดับได้ 2
 • 10 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำหนักเบา พกพาง่าย ปรับระดับได้ 3
 • 10 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำหนักเบา พกพาง่าย ปรับระดับได้ 4
 • 10 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำหนักเบา พกพาง่าย ปรับระดับได้ 5

10 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 น้ำหนักเบา พกพาง่าย ปรับระดับได้

ในยุคปัจจุบัน Social Media ถือว่าเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังมาแรงและมักจะเห็นหลาย ๆ คนมีภาพสวย ๆ อัปโหลดลงในสื่อ SNS อยู่เสมอ ซึ่งหนึ่งในไอเทมที่สาวกโซเชียลผู้รักการถ่ายรูปนั้นนิยมมีกันก็คือ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก นั่นเอง ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบออกทริปบ่อย ๆ หรือแม้กระทั่งใช้ในชีวิตประจำวัน ด้วยน้ำหนักที่เบา จีงทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก สามารถใช้ต่อกับสมาร์ทโฟน กล้อง Compact และกล้อง Mirrorless ได้อย่างง่ายดาย

ดังนั้นในบทความนี้เราขอแนะนำ "วิธีการเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก" พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างเรื่องการใช้ขาตั้งกล้องกับกล้องชนิดต่าง ๆ และการใช้ขาตั้งกล้องเป็นไม้เซลฟี่แทน และแนะนำ "ขาตั้งกล้องขนาดเล็กยอดฮิต 10 อันดับ" ให้กับผู้ที่เริ่มมีความคิดอยากจะซื้อขาตั้งกล้องขนาดเล็กแบบไหนมาใช้ หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่าคุณจะได้ตัวเลือกที่ใช้งานง่ายเหมาะกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานของคุณ และทำให้การใช้งานในแต่ละครั้งมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
 • แก้ไขล่าสุด: 20-09-2021
 • 19,189 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยี "คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ" เจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพและข่าวสารไอทีต่าง ๆ ในชื่อ "Mobile Photographer" เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้วค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก
จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือ คุณแก้ว สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

วิธีการเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก

สำหรับมือใหม่หลาย ๆ คน การเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กในช่วงแรก ๆ อาจจะสับสนได้ง่าย แต่ด้วยวิธีการที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ จะทำให้คุณเลือกขาตั้งกล้องได้และตอบโจทย์การใช้งานอย่างแน่นอนค่ะ

เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กจากความสามารถในการรับน้ำหนัก

เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กจากความสามารถในการรับน้ำหนัก
การเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กนั้น ควรพิจารณาความสามารถในการรับน้ำหนักให้สัมพันธ์กับน้ำหนักของกล้องหรือสมาร์ทโฟนที่เราจะใช้ ถ้ากล้องมีน้ำหนักมากกว่าตัวขาตั้งกล้องอาจจะทำให้ตัวขาตั้งเกิดการแตกหัก พัง รวมไปถึงเกิดความเสียหายต่อตัวกล้องได้ง่ายมากขึ้น

นอกจากนี้ การคำนวณน้ำหนักของเลนส์ที่ต่อกับตัวกล้องก็เป็นจุดที่ควรระวังเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะการใช้เลนส์เทเลโฟโต้ที่มีความใหญ่และยาวอาจส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลกันระหว่างตัวกล้องและเลนส์ จนทำให้ขาตั้งเอียงและอาจล้มลงมาได้ ดังนั้น ให้ลองคำนวณจากอุปกรณ์ที่เราจะใช้กับความสามารถในการรับน้ำหนักเพื่อการใช้งานที่ยาวนานและคงทนต่อตัวอุปกรณ์และขาตั้งกล้องค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

หากพูดถึงอุปกรณ์เสริมของกล้อง หลาย ๆ คนอาจจนึกถึงฟิลเตอร์ เลนส์ หรือกระเป๋ากล้อง แต่อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจก็คือ ขาตั้งกล้อง ที่แนะนำให้พิจารณาซื้อมาติดบ้านไว้เป็นอันดับแรก ๆ เลย เพราะมีประโยชน์ในการใช้งานที่หลากหลาย


สำหรับวิธีการเลือกขาตั้งกล้องนั้น เราควรเลือกจากน้ำหนักและขนาด Body ของกล้องที่เราใช้งานอยู่ เพราะขาตั้งกล้องนั้นมีหลากหลายวัสดุและช่วงราคา หากเราใช้กล้อง Compact หรือ Mirrorless การใช้ขาตั้งกล้องที่ราคาไม่แพงนักก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากเราใช้กล้อง Full Frame ระดับโปร จะมาใช้ขาตั้งกล้องคุณภาพต่ำ ๆ แล้วเกิดโอกาสการชำรุดเสียหายแล้วทำให้กล้องของเราเสียหายไปด้วย ก็ไม่คุ้มกันแน่ ๆ ครับ

เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กจากวัสดุ

เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กจากวัสดุ
สำหรับขาตั้งกล้องในปัจจุบัน มักจะทำขึ้นจากวัสดุหลัก ๆ 2 ประเภท นั่นคือ

 • อะลูมิเนียม ผู้ผลิตส่วนมากนิยมใช้ แข็งแรงทนทาน ราคาไม่แพง แต่จะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก อีกทั้งยังเก็บอุณหภูมิจากสภาพแวดล้อมรอบข้าง จึงมักมีด้ามจับโฟมมาให้เสมอ
 • คาร์บอนไฟเบอร์ (Carbon Fiber) วัสดุมีความเบา พกพาสะดวก ตัวขาตั้งไม่กักเก็บอุณหภูมิ ใช้งานได้สะดวกมากกว่าแบบอะลูมิเนียม แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่แพงขึ้นมา
แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

วัสดุที่นิยมนำมาทำขาตั้งกล้องนั้นมีค่อนข้างจะหลากหลาย โดยวัสดุยอดนิยมก็คือพลาสติกแต่ก็มีหลายเกรดอีกเช่นกัน ทางที่ดีควรเลือกพลาสติก ABS ที่มีความหนามากพอสมควรจะดีที่สุด เพราะมีน้ำหนักเบาและราคาถูก แต่ถ้าต้องการความแข็งแรงขึ้นมา ก็อาจจะเลือกเป็นตัวอะลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงและอมความร้อนสูง แต่ก็แลกกับน้ำหนักที่มากขึ้น จึงเหมาะสำหรับการใช้อยู่กับที่มากกว่าพกพาติดตัวไปงาน Outdoor นอกเหนือจากนี้ ประเภทสุดท้ายที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันก็คือ Carbon Fiber ซึ่งมีความแข็งแรงที่สุด เบาที่สุด และแพงที่สุดครับ

เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กจากระบบล็อกขา

อีกสิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนมักจะมองข้าม แต่แท้จริงแล้วก็มีส่วนทำให้การใช้งานของขาตั้งกล้องพกพาขนาดเล็กสะดวกสบายขึ้นได้ก็คือ "ระบบล็อกขา" นั่นเองค่ะ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

แบบบานพับ (Lever Lock)

แบบบานพับ (Lever Lock)

ขาตั้งกล้องรูปแบบบานพับ (Lever Lock) นั้นค่อนข้างเหมาะสำหรับผู้ไม่เคยใช้งานขาตั้งกล้องมาก่อน เพราะว่าใช้งานได้ง่าย อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถมั่นใจได้กับความมั่นคงในทุก ๆ การใช้งาน เพราะมีตัวล็อกที่แยกได้ชัดเจนในระหว่างล็อกกับปลดล็อก อย่างไรก็ตาม แบบบานพับจะไม่เหมาะสมกับสายเดินป่าหรือท่องเที่ยวธรรมชาติเท่าไหร่นัก เพราะอาจเกี่ยวสิ่งอื่น ๆ ได้ง่าย นอกจากนี้ยังทำความสะอาดยากเพราะมีซอกระหว่างตัวล็อกเยอะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ระบบล็อกขาหลัก ๆ ที่เราเห็นกันแพร่หลาย เป็นที่นิยมทั้งในหมู่มือใหม่และมือโปรนิยมใช้ ก็คือ แบบบานพับ หรือ Lever Lock เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน เข้าใจถึงวิธีการใช้งานได้ง่ายที่สุด อีกทั้งยังค่อนข้างมีความมั่นคงสูงในการล็อกขาให้อยู่ในระดับที่เราต้องการ แต่ด้วยความที่มีตัวล็อกอยู่ที่ขาทำให้เราอาจจะเผลอเกี่ยวสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบได้ เช่น สายไฟหรือเสื้อผ้าเวลาถ่ายงาน Outdoor ทางที่ดีที่สุด เวลาไม่ได้ใช้ ควรจะคลุมผ้าเอาไว้เพื่อป้องกันดีที่สุดครับ

แบบข้อหมุน (Twist Lock)

แบบข้อหมุน (Twist Lock)

รูปแบบ Twist Lock มีลักษณะเป็นตัวล็อกแบบกลม สามารถหมุนเข้าและออกได้ มีน้ำหนักเบา ใช้งานได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัวมากกว่า สำหรับแบบนี้จะเหมาะสำหรับสายท่องเที่ยวประเภทสายเดินป่าหรือท่องเที่ยวธรรมชาติ เนื่องจากข้อล็อกมีลักษณะกลมมนเข้าไปกับตัวขา จึงจะไม่เกี่ยวกับสิ่งอื่น ๆ ได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ข้อเสียสำหรับรูปแบบล็อกนี้คือ เราจะไม่สามารถเช็กได้ว่าตัวล็อกหมุนเข้าแน่นหนามากพอต่อการใช้งานหรือไม่ และหากหมุนผิดทิศทางอาจจะทำให้ขาหลุดออกจากกันแทนได้ ต้องอาศัยความเคยชินแทน

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ระบบล็อกขาแบบข้อหมุน มักจะมีราคาแพงกว่าแบบ Lever Lock ขึ้นมาสักเล็กน้อย แต่แลกมาด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน มีน้ำหนักเบา สามารถคลายล็อกและยืดขาตั้งออกมาใช้งานได้รวดเร็วและไม่ต้องคอยระวังมากนักในเรื่องของการเผลอไปเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ขาตั้งในลักษณะแบบนี้ เหมาะกับงาน Outdoor มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า ถ่ายสัตว์ ถ่ายนก หรือแม้กระทั่งภาพ Steet หรือ Cityscape ช่วยทำให้ไม่เสียเวลาหรือพลาด Moment สำคัญที่ต้องถ่ายได้ครับ

แบบอื่น ๆ

แบบอื่น ๆ

นอกเหนือจากรูปแบบ 2 ประเภทที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีขาตั้งกล้องอีกรูปแบบก็คือ ขาตั้งกล้องประเภทไร้ขาล็อก ซึ่งรูปแบบนี้มักจะติดกับตัวฐานรองรับน้ำหนักโดยตรง อาจมีขนาดใหญ่หรือเล็กแตกต่างกันออกไป อาจเป็นรูปแบบหนวดปลาหมึก แบบสปริง หรือแบบยึดติดกับฐาน สามารถใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ก็อาจจะเป็นรูปแบบอื่น ๆ เช่น ระบบปุ่มกดล็อก หรือลูกเล่นอื่น ๆ ที่ผู้ผลิตอาจจะนำมา

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

รูปแบบของการล็อกขาตั้งประเภทอื่น ๆ นั้น จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายแบบทีเดียวแบ่งแยกกันไปตามแต่ละผู้ผลิต ไม่ว่าอาจจะเป็นเพียงการกางขาตั้งออก แล้วให้น้ำหนักจากตัวกล้องหรือตัวขาในการกดขาตั้งให้มั่นคงอยู่กับที่ หรืออาจจะเป็นแบบหนวดปลาหมึกที่เอาไปรัดกับจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ รวมถึงแบบตัวดูดที่เรามักจะเห็นมีคนนิยมใช้ยึดกล้อง Action cam เพื่อติดเข้ากับรถยนต์สำหรับการถ่ายภาพในมุมที่ดูแปลกตาและลูกเล่นอื่น ๆ อีกมากมาย

เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่มีความสามารถในการปรับระดับสูง/ต่ำ

เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่มีความสามารถในการปรับระดับสูง/ต่ำ
แม้ว่าขาตั้งกล้องขนาดเล็กอาจจะมีขนาดเล็กก็ตาม แต่คุณสมบัติในการปรับระดับความสูง/ต่ำของขาตั้งนั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปตามรุ่นและยี่ห้อ ซึ่งคุณสมบัติในการปรับขาตั้งนั้นจะช่วยทำให้เราใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น เช่น การถ่ายโต๊ะทำงาน/เมนูอาหาร/งานฝีมือต่าง ๆ จากมุมสูง หรือการถ่ายรูปวิวทิวทัศน์จากมุมต่ำเพื่อให้ได้ภาพแนวกว้าง อย่างไรก็ตาม หากคุณเน้นการใช้งานทั่วไป ขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่เป็นแบบปรับความสูงไม่ได้ก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ
แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ฟังก์ชันการปรับสูงต่ำนั้นเรียกได้ว่าเป็นหัวใจของการเลือกขาตั้งกล้องมาใช้งานเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นขาตั้งกล้องขนาดเล็ก แต่ถ้าหากมันสามารถปรับสูงต่ำได้นั้น ก็จะช่วยให้เราสามารถทำงานได้สะดวกและหลากหลายมากขึ้นในหลาย ๆ กรณี เช่น เวลาต้องการถ่ายภาพจากมุม Top ด้านบนลงมาหรือนการถ่ายภาพสินค้าหรืออาหารที่ต้องยกระดับของขาตั้งขึ้นไปเล็กน้อยแล้วกดตัวกล้องลงมา อย่างไรก็ตาม ยิ่งฟังก์ชันเยอะ น้ำหนักและราคาก็มักจะมากตามไปด้วยเสมอ เพราะฉะนั้น เลือกให้เหมาะสมกับงานของตัวเองดีที่สุดแล้วครับ

เลือกขาตั้งกล้องจากประเภทของหัวตั้ง

หัวขาตั้งกล้องนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทคร่าว ๆ ได้แก่ หัวบอล และ หัวแพน ซึ่งสำหรับขาตั้งกล้องขนาดเล็กแล้วเราสามารถเลือกแบบที่ตรงตามความถนัดส่วนตัวและจุดประสงค์การใช้งานได้อย่างอิสระค่ะ

ขาตั้งหัวบอล ปรับมุม 360 องศาได้อย่างอิสระ เลือกมุมกล้องได้หลากหลาย

ขาตั้งหัวบอล ปรับมุม 360 องศาได้อย่างอิสระ เลือกมุมกล้องได้หลากหลาย
ขาตั้งหัวบอลเป็นรูปแบบหัวเอนกประสงค์ที่สามารถปรับมุมได้อย่างอิสระและง่ายดายไม่ว่าจะถ่ายภาพมุมต่ำ มุมเสย หรือเอียงขวาหรือซ้าย เหมาะสำหรับถ่ายภาพเคลื่อนไหวไปจนถึงการถ่ายภาพมาโคร อีกทั้งยังเป็นชนิดที่พกพาง่าย น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับทริปเดินทางหลาย ๆ ทริปเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การใช้ขาตั้งหัวบอลอาจทำให้เกิดการเบลอของภาพบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก, สมดุลของกล้องและตำแหน่งที่ตั้งกล้อง รวมถึงสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ดังนั้นหากคุณต้องการปรับมุมได้อย่างละเอียด ลดความเบลอหรือความไม่สมดุลของภาพ แบบหัวแพนจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าค่ะ

ขาตั้งหัวแพน ปรับมุมได้อย่างแม่นยำ ทำให้การเคลื่อนมุมกล้องมีความสมดุล

ขาตั้งหัวแพน ปรับมุมได้อย่างแม่นยำ ทำให้การเคลื่อนมุมกล้องมีความสมดุล

เป็นรูปแบบหัวที่มีด้ามจับน่าสนใจเพราะสามารถปรับมุมได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ลดความเบลอ เอียงหรือขัดตาของภาพ ส่วนมากมักจะใช้ในงานวิดีโอที่ต้องการความ Smooth ซึ่งหัวแพนก็แบ่งได้เป็นอีก 2 ประเภท ได้แก่ หัว 2 way ที่มีด้ามจับ 1 อัน ซึ่งเหมาะกับงานถ่ายวีดีโอและผู้ที่ให้ความสำคัญกับการพกพาสะดวก และหัว 3 way มีด้ามจับ 2 อัน เหมาะกับการถ่ายภาพนิ่งที่ต้องการระนาบของภาพ เช่น การถ่ายภาพสินค้า, สาย Landscape และสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูปด้วยเลนส์เทเลโฟโต้


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหัวแพนที่มีด้ามจับนั้นสามารถปรับมุมได้อย่างแม่นยำ แต่มีข้อเสียที่การทำงานอาจจะช้าเนื่องจากต้องคอยปรับทีละแกน คอยเปลี่ยนทิศทางของกล้อง อีกทั้งยังมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับหัวในขนาดใกล้ ๆ กัน และติดตั้งยุ่งยากกว่าแบบแรก

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

นอกจากส่วนของขาแล้ว จุดยึดตัวกล้องกับขาก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่เราควรจะรู้และเข้าใจการทำงานครับ


1. ขาตั้งแบบหัวบอล ขาตั้งแบบหัวบอลจะเหมาะกับการถ่ายภาพนิ่งมากที่สุด อีกทั้งยังมีความอเนกประสงค์ในการใช้งานค่อนข้างสูงเนื่องจากสามารถปรับ Angle ของหัวกล้องได้รอบทิศทางแบบ 360 องศากันเลยทีเดียว สิ่งที่ควรระวังเวลาที่เราเลือกใช้ จุดยึดแบบหัวบอล คือ เรื่องของน้ำหนัก ถ้าสเปกของหัวบอลน้ำรับน้ำหนักกล้องของเราไม่ได้ องศาที่เราล็อกเอาไว้จะเคลื่อนตามน้ำหนักและแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้มุมภาพที่ตั้งใจเอาไว้เปลี่ยนไป ก่อนจะซื้อดูสเปกตรงนี้ให้ดี ๆ ครับ

2. ขาตั้งหัวแพน ขาตั้งในลักษณะแบบนี้จะเป็นขาตั้งที่เรายึดตัวกล้องเข้ากับฐานที่เป็นลักษณะแบบสี่เหลี่ยม จะมีแกนในการปรับ 2 ทิศทางและ 3 ทิศทาง ข้อดีของขาตั้งแบบนี้ก็คือ มีความแม่นยำในการปรับองศาของขาที่สูงและแข็งแรงกว่าหัวบอลค่อนข้างมาก แต่ในแง่ของความสะดวกในการใช้งาน ขาตั้งประเภทนี้ใช้เวลาในการ Setup ที่นานกว่าพอสมควร เพราะว่าจะต้องมาปรับแกนองศาทีละ 1 แกน เหมาะกับงานที่ต้องถ่ายอยู่กับที่นาน ๆ เช่น งาน Video, งาน Fashion Shooting, ภาพ Landscape หรือคนที่ถ่ายนก เป็นต้น

เลือกขาตั้งกล้องจากการใช้งานอื่น ๆ

เลือกขาตั้งกล้องจากการใช้งานอื่น ๆ

นอกเหนือจากนี้แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะต้องการหาขาตั้งกล้องขนาดเล็กเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนเสียมากกว่า ในปัจจุบัน สมาร์ทโฟนหลาย ๆ เครื่องมีความละเอียดของกล้องที่ค่อนข้างสูงและสามารถทำงานได้ดีไม่แพ้กับกล้องเลย อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา พกพาง่าย การที่ขาตั้งกล้องนั้นสามารถติดตั้งเพื่อทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้ ก็อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรคำนึงถึง โดยขาตั้งกล้องรุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมานั้น มักจะมีรีโมทบลูทูธเข้ามาให้ด้วย ทำให้สามารถถ่ายภาพจากระยะไกลโดยไม่ต้องตั้งเวลานั่นเองค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ขาตั้งกล้องนั้นนอกจากจะใช้งานกับกล้องแล้ว ยังมีขาตั้งกล้องในลักษณะใหม่ ๆ ที่ใช้งานกับอุปกรณ์จำพวก Action Cam และ Smartphone เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ถึงแม้จะมีขนาดเล็กลงมากแต่ก็ยังคงความแข็งแรงเอาไว้อยู่ อีกทั้งยังมีการเพิ่มความสามารถ ในส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นขาตั้งกล้องในลักษณะแบบ Gimbal ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในการลดการสั่นไหว เวลาถ่ายวิดีโอก็สามารถนำมาตั้งถ่ายภาพนิ่งได้เช่นกัน หรือว่าจะเอามาใช้เป็นไม้ Selfie แบบ Manual หรือแบบยืดออกไฟฟ้าที่มักจะพ่วงมาด้วยฟีเจอร์ในการกดชัตเตอร์ถ่ายภาพผ่าน Bluetooth นั่นเองครับ

10 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี น้ำหนักเบา พกพาง่าย

ต่อไปเราจะขอแนะนำขาตั้งกล้องขนาดเล็กในรูปแบบการจัดอันดับ ซึ่งเราได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมในความสามารถในการรับน้ำหนัก ความสูงและมีหลายฟังก์ชัน ไปดูอันดับกันได้เลยค่ะ

10
ประเภทหัวหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ10 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)10 cm (ไม่สามารถปรับได้)
น้ำหนัก180 กรัม
ความสามารถในการรับน้ำหนัก1.5 kg
ระบบขาล็อก-
9

Hali ขาตั้งโทรศัพท์มือถือปลาหมึก

433 บาท 〜

ประเภทหัวหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ30 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)ไม่ระบุ / 30 cm
น้ำหนัก355 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก2 kg
ระบบขาล็อก-
8

AndoerK521 Portable 5-section Extendable Aluminum Alloy Tripod

949 บาท 〜

ประเภทหัวหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ17 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)25.7 cm / 50 cm
น้ำหนัก695 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก5 kg
ระบบขาล็อกบานพับ
7
ประเภทหัวหัวแพน 2-way
ความยาวเมื่อพับเก็บ35 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)36 cm / 105 cm
น้ำหนัก460 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก2.5 kg
ระบบขาล็อกบานพับ
6
ประเภทหัวหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ22 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)22 cm / 44 cm
น้ำหนัก170 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก1.5 kg
ระบบขาล็อก-
5

Selensขาตั้งกล้องขนาดเล็ก TF314

2,869 บาท 〜

ประเภทหัว-
ความยาวเมื่อพับเก็บ23 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)ไม่ระบุ / 36.5 cm
น้ำหนัก640 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก6 kg
ระบบขาล็อกข้อหมุน
4
ประเภทหัวหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ24 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)13 cm / 23 cm
น้ำหนัก290 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก2 kg
ระบบขาล็อก-
3
ประเภทหัวหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ20.5 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)10.5 cm/ 20 cm
น้ำหนัก260 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก2.5 kg
ระบบขาล็อกแบบอื่น ๆ
2
ประเภทหัวหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ31.5 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)134 cm / 37 cm
น้ำหนัก300 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก5 kg
ระบบขาล็อกแบบอื่น ๆ
1
ประเภทหัวหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ40 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)34 cm / 144 cm
น้ำหนัก1.4 kg
ความสามารถในการรับน้ำหนัก4 kg
ระบบขาล็อกบานพับ

ตารางเปรียบเทียบขาตั้งกล้องขนาดเล็ก

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Manfrotto - Befree Aluminum Travel with ball head
 • Yunteng - VCT-1688
 • Manfrotto - PIXI Mini Tripod
 • Andoer - ขาตั้งกล้องขนาดเล็กแบบหัวบอล
 • Selens - ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก TF314

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Manfrotto Befree Aluminum Travel with ball head 1

Manfrotto

2
Yunteng VCT-1688 1

Yunteng

3
Manfrotto PIXI Mini Tripod 1

Manfrotto

4
Andoer ขาตั้งกล้องขนาดเล็กแบบหัวบอล 1

Andoer

5
Selens ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก TF314 1

Selens

6
Ulanzi Ulanzi MT-16 1

Ulanzi

7
Tripod 3110 ขาตั้งกล้อง TF-3110 1

Tripod 3110

8
Andoer K521 Portable 5-section Extendable Aluminum Alloy Tripod 1

Andoer

9
Hali ขาตั้งโทรศัพท์มือถือปลาหมึก 1

Hali

10
SJCAM Hand Grip Mini Portable Tripod 1

SJCAM

ชื่อสินค้า

Befree Aluminum Travel with ball head

VCT-1688

PIXI Mini Tripod

ขาตั้งกล้องขนาดเล็กแบบหัวบอล

ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก TF314

Ulanzi MT-16

ขาตั้งกล้อง TF-3110

K521 Portable 5-section Extendable Aluminum Alloy Tripod

ขาตั้งโทรศัพท์มือถือปลาหมึก

Hand Grip Mini Portable Tripod

คุณสมบัติ

ผลิตจากอะลูมิเนียมชั้นดี ออกแบบตามหลักสรีระ ใช้งานง่ายรวดเร็ว

รองรับน้ำหนักกล้องได้สูงถึง 5 kg มาพร้อมรีโมทบลูทูธ

ไซซ์เล็กมินิ ทนต่อความหนาวได้มากถึง -30 องศาเซลเซียส

ขาตั้งไซซ์มินิ พกพาง่าย จิ๋วแต่ทนทาน รับน้ำหนักได้ 2 kg

ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ชั้นดี ขากล้องแยกได้ถึง 85 องศา

เป็นได้ทั้งไม้เซลฟี่และขาตั้ง พร้อมช่องเสียบสำหรับอุปกรณ์เสริม

มาพร้อมกับรีโมทบลูทูธ ถุงผ้าและหัวต่อโทรศัพท์ ปรับได้ 5 ระดับ

ขนาดพกพา รองรับกล้องที่มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักได้มาก

ขาตั้งหนวดปลาหมึก จะตั้งพื้นหรือเกี่ยวกับสิ่งของก็ยึดแน่น

มีขนาดเล็ก จับได้ถนัดมือ เหมาะสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบ

ราคาเริ่มต้น8,900 บาท239 บาท2,000 บาท275 บาท2,869 บาท439 บาท249 บาท949 บาท433 บาท299 บาท
ประเภทหัวหัวบอลหัวบอลหัวบอลหัวบอล- หัวบอลหัวแพน 2-way หัวบอลหัวบอลหัวบอล
ความยาวเมื่อพับเก็บ40 cm31.5 cm20.5 cm24 cm23 cm22 cm35 cm17 cm30 cm10 cm
ความสูง (ต่ำสุด / สูงสุด)34 cm / 144 cm134 cm / 37 cm10.5 cm/ 20 cm13 cm / 23 cmไม่ระบุ / 36.5 cm22 cm / 44 cm36 cm / 105 cm25.7 cm / 50 cmไม่ระบุ / 30 cm 10 cm (ไม่สามารถปรับได้)
น้ำหนัก1.4 kg300 g260 g290 g640 g170 g460 g695 g355 g180 กรัม
ความสามารถในการรับน้ำหนัก4 kg5 kg2.5 kg2 kg6 kg1.5 kg2.5 kg5 kg2 kg1.5 kg
ระบบขาล็อกบานพับแบบอื่น ๆ แบบอื่น ๆ -ข้อหมุน-บานพับบานพับ--
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับขาตั้งกล้องขนาดเล็ก

พูดถึงขาตั้งกล้องขนาดเล็กแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าเราสามารถใช้ร่วมกับทั้งกล้อง DSLR และ Mirrorless หรือไม่ อีกทั้งอาจมีหลาย ๆ คนที่กำลังคำนึงถึงการซื้อขาตั้งกล้องพร้อมไฟจะเหมาะสมไหม ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ขาตั้งกล้องขนาดเล็กสามารถใช้ได้กับ DSLR หรือ Mirrorless หรือไม่?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

หากเราเป็นผู้ใช้งาน DSLR และกล้อง Mirrorless จริง ๆ ขาตั้งกล้องขนาดเล็กหลาย ๆ รุ่นก็สามารถรองรับน้ำหนักของตัวกล้องได้เพียงพอแล้ว ในกรณีที่เราอาจจะใช้เลนส์ Kit หรือเลนส์ Medium Range ซึ่งไม่ได้มีน้ำหนักมากนักและไม่ได้มีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ อย่าง Battery Grip หรือไฟต่อเนื่องแบบ LED หรือ Flash ขาตั้งขนาดเล็กก็เพียงพอที่จะรับน้ำหนักในการใช้งานได้ แต่ควรเลือกขาตั้งที่เป็นแบบอะลูมิเนียมหรือ Carbon Fiber จะทำให้ขาตั้งกล้องมีความแข็งแรงและทนทานกว่าจากการใช้งานในระยะยาว

ขาตั้งกล้องพร้อมไฟดีหรือไม่? เหมาะกับผู้ใช้แบบไหน?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ขาตั้งกล้องพร้อมไฟโดยส่วนใหญ่จะให้ไฟมาเป็น LED ซึ่งไม่ได้มีกำลังแรงมากนัก แค่เพียงพอกับการถ่ายใช้ในการถ่ายวิดีโอที่มีการเคลื่อนที่ไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องการให้สภาพแสงในแต่ละจุดที่ไปนั้นเปลี่ยนแปลงจนภาพที่ได้ดูวูบวาบ ไม่สวยงาม แต่แน่นอนว่าเราก็จะต้องแลกกับการเพิ่มน้ำหนักนั่นเอง ทางที่ดีควรเลือกแบบที่สามารถถอดไฟออกได้ ในกรณีที่เราไม่ได้ใช้จะได้ไม่ต้องแบกไปมาครับ

เราสามารถใช้ขาตั้งกล้องขนาดเล็กเป็นไม้เซลฟี่แทนได้หรือไม่?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จริง ๆ แล้ว ลักษณะการทำงานของขาตั้งกล้องขนาดเล็กและไม้ Selfie นั้นค่อนข้างจะต่างกัน เพราะไม้ Sefie นั้นเราจะต้องถือเอาไว้ตลอดเวลาในการใช้งาน แต่ขาตั้งกล้องขนาดเล็กนั้น เราสามารถตั้งมันเอาไว้แล้วไปในด้านที่เราต้องการจะถ่ายภาพได้สะดวกกว่า ถ้าต้องการถ่ายภาพตัวเองหรือถ่ายภาพหมู่ การใช้ขาตั้งกล้องจะให้อิสระของตัวเราในการ Post ท่าหรือจัดเฟรมภาพได้สะดวกมากกว่า ตอนกดถ่ายก็ใช้ Shutter Timer แทนการกดด้วยมือเอาก็ได้ครับ

บทส่งท้าย

หลังจากที่อ่านบทความนี้จบไป เชื่อว่าทุก ๆ คนน่าจะได้ไอเดียและเข้าใจเกี่ยวกับขาตั้งกล้องกันมากขึ้นบ้างนะคะ แม้ว่าขาตั้งกล้องจะดูเป็นอุปกรณ์ที่ไกลตัว โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ใช่สายกล้อง แต่หากลองหามาใช้สักอัน อาจจะติดใจจนต้องพกไปไหนมาไหนด้วยก็เป็นได้ค่ะ 

ขาตั้งกล้องนั้น นอกจากจะช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างสะดวกสบาย มีความคมชัดมากขึ้น ยังสามารถช่วยทำให้เราถ่ายภาพตัวเองกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงได้อย่างง่ายดายอีกด้วย หวังว่าทุกคนจะหาขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่เหมาะสมและตอบโจทย์กับการใช้งานตัวเองได้เจอนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันสั่น ได้ภาพคมชัด ต่อบลูทูธง่าย
  10 อันดับ ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันสั่น ได้ภาพคมชัด ต่อบลูทูธง่าย
  ในปัจจุบัน เทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพนั้นจัดเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ แบบก้าวกระโดด เราจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ เวลาเราต้องการจะถ่ายรูปนั้นไม่เพียงแต่กล้องถ่ายรูป แต่สมาร์ตโฟนหลาย ๆ รุ่นก็สามารถทำได้ ทำให้เราสามารถเก็บภาพความทรงจำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยไปจนถึงโมเมนต์สำคัญในชีวิตได้อย่างง่ายดาย และในหลาย ๆ ครั้ง การถ่ายรูปเซลฟี่ก็ถือเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนทำกัน แต่อาจจะมีอุปสรรคอย่างเช่น การเก็บภาพได้ไม่หมด ยืดสุดแขนแล้วก็เก็บภาพกว้างไม่พอ แถมบางครั้งอาจจะติดแขนมาในรูปอีกด้วย ทำให้ ไม้เซลฟี่ กลายเป็นที่นิยมและเป็นตัวช่วยสำคัญนั่นเองค่ะแม้ว่าดูเผิน ๆ แล้ว ไม้เซลฟี่ดูจะเป็นไอเทมที่ไม่ต้องตัดสินใจยุ่งยากและเลือกซื้อได้ง่าย ๆ แต่ความจริงแล้วกลับมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปหลายแบบตามการใช้งาน ดังนั้น เพื่อให้คุณได้เลือกไม้เซลฟี่ได้ตรงใจมากที่สุด เราจึงรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือก รวมถึง 10 อันดับ ไม้เซลฟี่ ยอดฮิตขายดี ถ้าอยากรู้ว่าจะมีตัวไหนน่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ 
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  22,423 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ฟิลเตอร์เลนส์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ ฟิลเตอร์เลนส์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  อย่างที่คนรักกล้องหลายคนทราบกันดีว่ากล้องถ่ายรูปมีด้วยกันหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการใช้งาน วิธีการเก็บรักษาจึงแตกต่างกันออกไป อย่าง “กล้อง DSLR” หรือที่เรียกว่ากล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวระบบดิจิทัลก็เป็นหนึ่งในนั้น ด้วยกลไกลการทำงานของกล้อง ทำให้ต้องใช้ “ฟิลเตอร์เลนส์” เพื่อช่วยปกป้องเลนส์กล้องจากมลภาวะต่าง ๆ เช่น ละอองน้ำ, ฝุ่น หรือสิ่งขีดข่วนอื่น ๆ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานลำดับแรก มาทำความรู้จักฟิลเตอร์เลนส์ประเภทต่าง ๆ กันอย่างละเอียดในหัวข้อ “วิธีการเลือกซื้อ” พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยม เช่น ND Filter, CPL Filter และการใช้ฟิลเตอร์เลนส์ต่าง ๆ ว่าสามารถใช้ร่วมกับแบรนด์อื่น ๆ ได้หรือไม่จากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ จากนั้นตามด้วย “10 อันดับ สินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินก่อนการซื้อ ซึ่งแต่ละหัวข้อจะน่าสนใจแค่ไหน ไปพิสูจน์กันเลยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  19,552 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระเป๋ากล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำกันกระแทก มีทั้งแบบสะพายและแบบคาด
  10 อันดับ กระเป๋ากล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำกันกระแทก มีทั้งแบบสะพายและแบบคาด
  “กระเป๋ากล้อง” ถือเป็นไอเทมที่จำเป็นอย่างมาก หากคุณต้องการรักษากล้อง DSLR หรือ Mirrorless คู่ใจให้มีสภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งในตลาดออนไลน์ก็มีวางจำหน่ายให้เลือกอยู่หลายแบบ เช่น กระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าคาดเอว เป็นต้น ซึ่งกระเป๋ากล้องแต่ละแบบไม่เพียงแต่มีดีไซน์และสีสันที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติที่หลากหลายอีกด้วย เช่น กันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทก จึงอาจทำให้นักเล่นกล้องมือใหม่และมืออาชีพหลายคนลังเลว่าจะเลือกกระเป๋ากล้องแบบไหนดีใช่ไหมล่ะคะดังนั้น ในครั้งนี้เราจะขอแนะนำกระเป๋ากล้องขายดี 10 อันดับ จากแบรนด์ดังอย่าง Manfrotto, Herringbone, Lowepro ฯลฯ ที่สามารถใส่กล้องรุ่นต่าง ๆ ของ Canon, FUJI, NIKON, SONY และอีกมากมายได้ ซึ่งเราก็มีวิธีการเลือกกระเป๋ากล้องอย่างง่ายมาแนะนำกันในตอนท้าย พร้อมวิธีการจัดกระเป๋ากล้องที่ช่วยให้คุณหยิบใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น จะมืออาชีพหรือมือใหม่ก็สามารถอ้างอิงข้อมูลจากบทความของเราเพื่อค้นหากระเป๋ากล้องคู่ใจใบใหม่ไปใช้งานกันได้เลยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  12,900 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์กล้อง Nikon รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เลนส์กล้อง Nikon รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ปัจจุบันคุณภาพของกล้องบนสมาร์ทโฟนนั้น ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย สะดวก และมีประสิทธิภาพ ทำให้หลายคนหันไปใช้สมาร์ทโฟนในการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น แต่การถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless ก็ยังเป็นที่นิยมอย่างมาก หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัล เลนส์กล้องเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำเลนส์กล้องจากค่าย Nikon ซึ่งใช้ชื่อว่าเลนส์ "Nikkor" ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากช่างภาพทั้งมือใหม่และมือโปร แต่ตัวเลนส์นั้นก็มีหลากหลายประเภท เช่น เลนส์ฟิก (Fixed Lens), เลนส์ซูม (Zoom Lens) จนอาจทำให้ใครหลายคนสับสนไม่รู้ว่าควรจะเลือกซื้อเลนส์แบบไหนก่อนดีดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเลนส์กล้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน และยังมีการจัดอันดับความนิยมของเลนส์กล้องอีกด้วย เชื่อว่าจะทำให้ใครหลาย ๆ คนที่ยังหาคำตอบไม่ได้ ว่าควรเลือกใช้งานเลนส์กล้องรุ่นไหนดี วันนี้ทุก ๆ คนจะได้รู้คำตอบกันครับ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  5,296 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์ Sony E-Mount ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เลนส์ Sony E-Mount ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ในปัจจุบัน กล้องถ่ายภาพ "ซีรีส์ α" ของ Sony กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยกล้องซีรีส์นี้จะใช้ Mount ที่มีชื่อว่า “E-mount” ซึ่งมีเลนส์จากค่ายอื่น ๆ อีกมากที่สามารถรองรับการใช้งานร่วมกันกับ E-mount ของ Sony ได้ และยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานอย่างมืออาชีพ เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเลือกใช้งานให้เหมาะสม แต่ไม่ต้องกังวลไปครับในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเลนส์ Sony E-mount และจัดอันดับความนิยมของเลนส์ 10 อันดับ เพื่อให้ทุกคนได้ตัดสินใจกันครับ การมองหาเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณ จะทำให้หลาย ๆ คนสนุกและเพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพได้มากยิ่งขึ้นแน่นอน
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  14,093 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เคสกล้องกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปกป้องกล้องของคุณจากความชื้น
  10 อันดับ เคสกล้องกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปกป้องกล้องของคุณจากความชื้น
  เวลาไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างกิจกรรมดำน้ำ ล่องแก่ง เล่นเซิร์ฟ (Surf) ถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอในเทศกาลสงกรานต์ ทุกคนคงไม่อยากพลาดที่จะเก็บภาพโมเม้นต์และบรรยากาศในตอนนั้นไว้ เพื่อนำกลับมาย้อนดูและนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขกันใช่ไหมล่ะคะ ? นอกจากนี้บางช่วงเวลาอาจมีฝนตกลงมาขณะที่เราไปเที่ยวด้วย ซึ่งเชื่อว่าหลายคนต้องมีกล้องตัวโปรดที่พาไปลุยด้วยกันทุกที่ทุกกิจกรรมอย่างแน่นอน แต่เนื่องจากกล้องดิจิทัลนั้นนับเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความละเอียดมาก บางตัวก็มีราคาค่อนข้างสูงจึงต้องมีการดูแลรักษาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการระวังไม่ให้โดนน้ำ เพราะอาจทำให้น้ำเข้าไปภายในตัวกล้องจนเกิดความเสียหายได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้พลาดชอตสำคัญไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไร ให้เคสกล้องกันน้ำเป็นตัวช่วยคอยปกป้องกล้องคู่ใจของเราดีกว่าค่ะ เพื่อให้เราสามารถไปลุยน้ำได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องน้ำเข้าหรือฝนที่อาจจะตกลงมาได้ทุกเมื่อ โดยเราจะมาบอกวิธีการเลือกเคสกล้องกันน้ำให้ถูกใจคุณ โดยต้องพิจารณาจากวัสดุ ค่า IP หรือประสิทธิภาพในการกันน้ำ พร้อมจัด 10 อันดับ เคสกล้องกันน้ำที่ดีและมีคุณภาพสำหรับทุกคนที่กำลังมองหาเคสกล้องกันน้ำอยู่ ลองมาอ่านบทความนี้กันดูนะคะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  857 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Panasonic รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ภาพคมชัด ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก
  10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Panasonic รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ภาพคมชัด ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก
  Panasonic แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจรสัญชาติญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 100 ปี ด้วยสโลแกน "A Better Life, A Better World. (ชีวิตที่ดีกว่า เพื่อโลกที่ดียิ่งขึ้น) " ทางแบรนด์จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางอิเล็กทรอนิกส์มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงผลิตภัณฑ์กล้อง Lumix G กล้อง Mirrorless ที่มีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กพกพาสะดวก โดยนำระบบการทำงานของกล้องปกติที่มีขนาดใหญ่และใช้งานยากมาปรับฟังก์ชันให้ใช้งานง่ายขึ้นและทำขนาดให้เล็กลง เพื่อให้คุณสามารถพกกล้องไปใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลานั่นเองค่ะและเนื่องจากกล้อง Mirrorless ของ Panasonic เป็นกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ฟิกซ์, เลนส์ซูม, เลนส์ไวด์ หรือเลนส์มาโคร ในบทความนี้ เราจึงจะมาอธิบายถึงวิธีการเลือกเลนส์กล้อง Mirrorless Panasonic ตามประเภทของเลนส์และระยะทางยาวโฟกัส พร้อมแนะนำและรีวิว 10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Panasonic ที่ได้รับความนิยม เพื่อเป็นแนวทางให้คุณเลือกซื้อเลนส์กล้อง Mirrorless Panasonic ได้ตรงตามความความต้องการและสไตล์การถ่ายภาพของตนเองมากที่สุด ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  559 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แบตเตอรี่กล้องดิจิทัล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แบตเทียบคุณภาพดี เหมาะกับพกไว้เป็นแบตสำรอง
  10 อันดับ แบตเตอรี่กล้องดิจิทัล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แบตเทียบคุณภาพดี เหมาะกับพกไว้เป็นแบตสำรอง
  หากคุณใช้กล้องดิจิทัลสำหรับการถ่ายรูปค่อนข้างบ่อย คุณควรที่จะเตรียมแบตเตอรี่กล้องสำรองไว้สักหนึ่งก้อน โดยอาจจะเป็นแบตเตอรี่ที่ทดแทนของแท้หรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า "แบตเตอรี่เทียบ" หรือ "แบตเทียบ" เพราะถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้นั้นจะมีความน่าเชื่อถือ มีประสิทธิภาพที่ดีและมีราคาสมเหตุสมผล แต่ก็อาจจะมีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ยี่ห้ออื่นที่ใช้แทนกันได้และมีราคาที่สมเหตุสมผลกว่า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันก็มีแบตเตอรี่กล้องดิจิทัลอยู่หลายประเภท ทำให้ยากที่จะตัดสินใจว่าคุณจะเลือกใช้แบตแบบใดดีดังนั้น ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกแบตเตอรี่กล้องดิจิทัล เพื่อให้คุณเลือกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดและไม่มีพลาด โดยจะแนะนำรุ่นและยี่ห้อที่เป็นที่นิยมจากผู้ผลิต เพื่อให้คุณได้แบตเตอรี่ที่เข้ากับกล้องของคุณ และเพลิดเพลินกับการถ่ายรูป พร้อมการใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เราไปดูกันค่ะว่าเราจะเลือกแบตเตอรี่กล้องดิจิทัลยี่ห้อไหนดีที่จะตอบโจทย์ของเรามากที่สุด
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  1,116 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Olympus รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย คมชัด น้ำหนักเบา มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Olympus รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย คมชัด น้ำหนักเบา มือใหม่ก็ใช้ได้
  ในยุคสมัยที่การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก ใคร ๆ ก็สามารถหยิบกล้องออกไปถ่ายภาพเองได้ แน่นอนว่าการเลือกกล้องที่ดีและเลนส์ที่เหมาะสมย่อมทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามมากขึ้น แล้วยิ่งในยุคที่นวัตกรรมของกล้องตัวเล็ก ๆ แบบกล้อง Mirrorless ล้ำสมัยมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากล้องตัวใหญ่ของเหล่ามืออาชีพแล้วล่ะก็ การถ่ายภาพให้ดี ให้เด่น ยิ่งทำได้แบบสบาย ๆ ชนิดที่มืออาชีพหลายคนพร้อมใจกันทิ้งกล้องตัวใหญ่ แล้วพก Mirrorless ไว้เป็นกล้องคู่ใจแทน เพราะนอกจากจะได้ภาพที่สวยงามแล้ว ยังใช้งานได้ง่าย มีน้ำหนักเบา และพกพาสะดวกอีกด้วยในบทความนี้เราจึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับเลนส์กล้อง Mirrorless ของ Olympus ที่รู้กันดีว่า สีภาพสวยคม เก็บแสงได้ดี โดยเราจะมีทั้งวิธีการเลือกเลนส์ให้เหมาะกับการใช้งาน และมาพร้อมกับ 10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Olympus คุณภาพดีที่น่าจับจองเป็นเจ้าของ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  868 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไฟไลฟ์สด แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขาตั้งปรับได้ ทั้งไฟวงแหวน ไฟสตูดิโอ
  10 อันดับ ไฟไลฟ์สด แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขาตั้งปรับได้ ทั้งไฟวงแหวน ไฟสตูดิโอ
  ในปัจจุบันมีคนมากมายที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจตนเอง บางคนก็นำสิ่งที่ตัวเองผลิตขึ้นมาถ่ายทอดให้คนอื่นได้รับชมผ่านการไลฟ์สด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสื้อผ้าและเครื่องสำอาง เพราะทำให้ผู้ที่กำลังรับชมสามารถสอบถามในขณะรับชมได้ทันที และการไลฟ์ยังทำให้เราสามารถคาดเดาได้ถึงคุณภาพและรูปแบบการใช้งานรวมถึงจุดเด่นและข้อบกพร่องได้มากกว่าการดูภาพนิ่งอีกด้วย และเพื่อให้สินค้าดูน่าสนใจและสามารถมองเห็นได้ชัดเจน เราจำเป็นต้องมี "ไฟไลฟ์สด" มาช่วยเพิ่มแสงระหว่างการไลฟ์นั่นเองอย่างไรก็ตาม หากใช้ไฟไลฟ์สดที่ไม่เหมาะกับสินค้าหรือวัตถุประสงค์ที่เราต้องการไลฟ์ก็อาจจะทำให้มองเห็นไม่ชัดหรือไม่ดึงดูดจนไม่ได้รับความสนใจจากผู้ชมเท่าที่ควร วันนี้ เราจึงขออาสาพาทุกคนไปดูวิธีการเลือกไฟไลฟ์สดให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน และพลาดไม่ได้กับ 10 อันดับ ไฟไลฟ์สด ทั้งไฟวงแหวน, ไฟ LED และไฟสตูดิโอที่เราได้นำมาฝากในช่วงท้ายของบทความเพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถตัดสินใจเลือกซื้อไฟไลฟ์สดได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  129 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ไม้กันสั่นมือถือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกเทพ ปรับได้หลายระดับ รองรับหลายรุ่น
  10 อันดับ ไม้กันสั่นมือถือ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกเทพ ปรับได้หลายระดับ รองรับหลายรุ่น
  ในขณะที่คุณบันทึกภาพระหว่างการท่องเที่ยว หรือภาพเด็ก ๆ ผู้คนจำนวนมาก เรามักจะใช้โทรศัพท์มือถือแทนที่จะเป็นกล้องถ่ายวิดีโอ แต่ในหลายครั้ง เมื่อเราได้ทำการย้อนกลับมาดูวิดีโอที่เราถ่ายไว้นั้น กลับต้องรู้สึกเสียดาย เพราะความสั่นสะเทือนของกล้องจนทำให้วิธีโอเบลอตามไปด้วยนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ "ไม้กันสั่นมือถือ" จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้ได้ ไม่ว่าคุณจะวิ่งหรือเดิน วิดีโอที่คุณถ่ายก็จะนิ่งสนิท แต่ในท้องตลาดมีไม้กันสั่นวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายประเภท จนทำให้คุณสับสนว่า ควรเลือกแบบไหนดีในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับไม้กันสั่นมือถือ พร้อมกับแนะนำวิธีการเลือกไม้กันสั่นมือถือ เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อไม้กันสั่นมือถือที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานได้ด้วยตนเอง อีกทั้งยังมาพร้อมกับ 10 อันดับ ไม้กันสั่นมือถือ รุ่นยอดนิยม จากแบรนด์ผู้ผลิตไม้กันสั่นมือถือชั้นนำระดับโลก เช่น DJI, ZHIYUN, MOZA ซึ่งล้วนแล้วแต่สามารถกันสั่นได้จริงและอัดแน่นไปด้วยฟังก์ชันอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยครับ ! 
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  22,098 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์ Sony E-Mount ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เลนส์ Sony E-Mount ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ในปัจจุบัน กล้องถ่ายภาพ "ซีรีส์ α" ของ Sony กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยกล้องซีรีส์นี้จะใช้ Mount ที่มีชื่อว่า “E-mount” ซึ่งมีเลนส์จากค่ายอื่น ๆ อีกมากที่สามารถรองรับการใช้งานร่วมกันกับ E-mount ของ Sony ได้ และยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานอย่างมืออาชีพ เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเลือกใช้งานให้เหมาะสม แต่ไม่ต้องกังวลไปครับในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเลนส์ Sony E-mount และจัดอันดับความนิยมของเลนส์ 10 อันดับ เพื่อให้ทุกคนได้ตัดสินใจกันครับ การมองหาเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณ จะทำให้หลาย ๆ คนสนุกและเพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพได้มากยิ่งขึ้นแน่นอน
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  14,093 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lenses) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับกล้อง Canon Nikon และ Mirrorless
  10 อันดับ เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lenses) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับกล้อง Canon Nikon และ Mirrorless
  เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lenses) หรือที่ใครหลายคนเรียกกันติดปากว่าเลนส์ไวด์ เลนส์วาย ทำให้การถ่ายรูปของตากล้องระดับมืออาชีพหรือแม้แต่ในนักเล่นกล้องทั้งมือใหม่และมือเก๋าแต่ละคนมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายรูปธรรมชาติ วิวทิศทัศน์ หรือ Landscape ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน แต่ในปัจจุบัน การใช้ชีวิตและไลฟ์ไตล์ของเราเปลี่ยนไป มีการใช้เลนส์ไวด์กับการถ่ายรูปหรือถ่ายวีดีโอกันมากขึ้น และใช้ถ่ายรูปคน ซึ่งทำให้ภาพกว้าง เห็นมุมมองได้มากกว่าสายตาของคนเรา ช่วยให้มีลูกเล่น มีสีสัน น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ จนได้รับการแพร่หลายถึงขั้นมีเลนส์ไวด์มือถือ เลนส์ไวด์ไอโฟน เป็นต้นเลนส์ไวด์หรือเลนส์มุมกว้างนี้มีหลายประเภท ทั้งเลนส์อัลตร้าไวด์ เลนส์ฟิชอาย หรือเลนส์ไวด์ของกล้องฟูลเฟรม เลนส์มือหมุน เลนส์ฟิกซ์ เป็นต้น ทั้งยังมีหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Canon, Nikon, Sony, Sigma, Pentax, Olympus, Fuji เป็นต้น จนอาจทำให้ไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อเลนส์ไวด์ยี่ห้อไหนหรือแบบไหนดี วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อเลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lenses) ที่เข้าใจง่าย พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับเลนส์มุมกว้างที่หลาย ๆ คนสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และแนะนำ 10 อันดับ เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lenses) ที่คัดสรรมาอย่างดี ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุกมากขึ้นค่ะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  32,513 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันสั่น ได้ภาพคมชัด ต่อบลูทูธง่าย
  10 อันดับ ไม้เซลฟี่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันสั่น ได้ภาพคมชัด ต่อบลูทูธง่าย
  ในปัจจุบัน เทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพนั้นจัดเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ แบบก้าวกระโดด เราจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ เวลาเราต้องการจะถ่ายรูปนั้นไม่เพียงแต่กล้องถ่ายรูป แต่สมาร์ตโฟนหลาย ๆ รุ่นก็สามารถทำได้ ทำให้เราสามารถเก็บภาพความทรงจำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยไปจนถึงโมเมนต์สำคัญในชีวิตได้อย่างง่ายดาย และในหลาย ๆ ครั้ง การถ่ายรูปเซลฟี่ก็ถือเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนทำกัน แต่อาจจะมีอุปสรรคอย่างเช่น การเก็บภาพได้ไม่หมด ยืดสุดแขนแล้วก็เก็บภาพกว้างไม่พอ แถมบางครั้งอาจจะติดแขนมาในรูปอีกด้วย ทำให้ ไม้เซลฟี่ กลายเป็นที่นิยมและเป็นตัวช่วยสำคัญนั่นเองค่ะแม้ว่าดูเผิน ๆ แล้ว ไม้เซลฟี่ดูจะเป็นไอเทมที่ไม่ต้องตัดสินใจยุ่งยากและเลือกซื้อได้ง่าย ๆ แต่ความจริงแล้วกลับมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปหลายแบบตามการใช้งาน ดังนั้น เพื่อให้คุณได้เลือกไม้เซลฟี่ได้ตรงใจมากที่สุด เราจึงรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือก รวมถึง 10 อันดับ ไม้เซลฟี่ ยอดฮิตขายดี ถ้าอยากรู้ว่าจะมีตัวไหนน่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ 
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  22,423 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์กล้อง Canon ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เลนส์กล้อง Canon ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สิ่งสำคัญสำหรับการเล่นกล้องดิจิทัลประเภท DSLR หรือ Mirrorless นั่นคือ เลนส์ที่ใช้เปลี่ยน ซึ่งในบรรดาบริษัทผู้ผลิตเลนส์มากมาย Canon ถือว่ามีตัวเลือกหลากหลายและราคาที่ไม่แพง จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน อย่างไรก็ตาม ในการเลือกซื้อเลนส์กล้องนั้นอาจมีศัพท์เฉพาะยาก ๆ สำหรับมือใหม่ เช่น เลนส์ฟิกส์, เลนส์ซูม, เลนส์เทเล หรือเลนส์ไวด์ ชวนให้สับสนไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ?ในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเลนส์กล้อง Canon รวมถึงจัดอันดับรุ่นของเลนส์ยอดนิยมให้คุณได้พิจารณากัน หากได้เลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในชีวิตประจำวันไปจนถึงงานกีฬาสีของเด็ก ๆ ก็สามารถถ่ายออกมาอย่างได้สวยงามขึ้นแน่นอนค่ะ ! ลองมองหาเลนส์กล้องที่ตรงกับความต้องการของคุณกันดูได้เลยนะคะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  12,170 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระเป๋ากล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำกันกระแทก มีทั้งแบบสะพายและแบบคาด
  10 อันดับ กระเป๋ากล้อง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กันน้ำกันกระแทก มีทั้งแบบสะพายและแบบคาด
  “กระเป๋ากล้อง” ถือเป็นไอเทมที่จำเป็นอย่างมาก หากคุณต้องการรักษากล้อง DSLR หรือ Mirrorless คู่ใจให้มีสภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งในตลาดออนไลน์ก็มีวางจำหน่ายให้เลือกอยู่หลายแบบ เช่น กระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าคาดเอว เป็นต้น ซึ่งกระเป๋ากล้องแต่ละแบบไม่เพียงแต่มีดีไซน์และสีสันที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติที่หลากหลายอีกด้วย เช่น กันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทก จึงอาจทำให้นักเล่นกล้องมือใหม่และมืออาชีพหลายคนลังเลว่าจะเลือกกระเป๋ากล้องแบบไหนดีใช่ไหมล่ะคะดังนั้น ในครั้งนี้เราจะขอแนะนำกระเป๋ากล้องขายดี 10 อันดับ จากแบรนด์ดังอย่าง Manfrotto, Herringbone, Lowepro ฯลฯ ที่สามารถใส่กล้องรุ่นต่าง ๆ ของ Canon, FUJI, NIKON, SONY และอีกมากมายได้ ซึ่งเราก็มีวิธีการเลือกกระเป๋ากล้องอย่างง่ายมาแนะนำกันในตอนท้าย พร้อมวิธีการจัดกระเป๋ากล้องที่ช่วยให้คุณหยิบใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น จะมืออาชีพหรือมือใหม่ก็สามารถอ้างอิงข้อมูลจากบทความของเราเพื่อค้นหากระเป๋ากล้องคู่ใจใบใหม่ไปใช้งานกันได้เลยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  12,899 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Olympus รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย คมชัด น้ำหนักเบา มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Olympus รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย คมชัด น้ำหนักเบา มือใหม่ก็ใช้ได้
  ในยุคสมัยที่การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก ใคร ๆ ก็สามารถหยิบกล้องออกไปถ่ายภาพเองได้ แน่นอนว่าการเลือกกล้องที่ดีและเลนส์ที่เหมาะสมย่อมทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามมากขึ้น แล้วยิ่งในยุคที่นวัตกรรมของกล้องตัวเล็ก ๆ แบบกล้อง Mirrorless ล้ำสมัยมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากล้องตัวใหญ่ของเหล่ามืออาชีพแล้วล่ะก็ การถ่ายภาพให้ดี ให้เด่น ยิ่งทำได้แบบสบาย ๆ ชนิดที่มืออาชีพหลายคนพร้อมใจกันทิ้งกล้องตัวใหญ่ แล้วพก Mirrorless ไว้เป็นกล้องคู่ใจแทน เพราะนอกจากจะได้ภาพที่สวยงามแล้ว ยังใช้งานได้ง่าย มีน้ำหนักเบา และพกพาสะดวกอีกด้วยในบทความนี้เราจึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับเลนส์กล้อง Mirrorless ของ Olympus ที่รู้กันดีว่า สีภาพสวยคม เก็บแสงได้ดี โดยเราจะมีทั้งวิธีการเลือกเลนส์ให้เหมาะกับการใช้งาน และมาพร้อมกับ 10 อันดับ เลนส์กล้อง Mirrorless Olympus คุณภาพดีที่น่าจับจองเป็นเจ้าของ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ
  อุปกรณ์เสริมกล้อง
  868 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด