7 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

7 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

ในยุคที่ Social Media กำลังมาแรง หลาย ๆ คนคงกำลังคิดถึงการถ่ายภาพชิค ๆ คูล ๆ ลงโซเชียลกันอยู่แน่ ๆ วันนี้ทางเราจึงขอแนะนำไอเทมที่สาวกโซเชียลผู้รักการถ่ายรูปต้องมี นั่นก็คือ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก เหมาะสำหรับคนที่ชอบออกทริปบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นไปเที่ยวต่างประเทศ ในประเทศ ไปปีนเขา ไปทะเล หรือแม้แต่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งขาตั้งกล้องขนาดพกพานั้นจะทำให้ชีวิตการเดินทางของคุณง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยน้ำหนักที่เบา ใช้ต่อกับสมาร์ทโฟน กล้อง Compact และกล้อง Mirrorless ได้ง่าย ๆ สามารถพกพาใส่กระเป๋าไปได้ทุกที่ แถมขาตั้งขนาดเล็กที่เป็นที่นิยมจากแบรนด์ดัง ๆ เช่น Manfrotto, Yunteng, Andoer ก็มีให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน

ดังนั้นในบทความนี้เราขอแนะนำ “วิธีการเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก” และแนะนำ “ขาตั้งกล้องขนาดเล็กยอดฮิต 7 อันดับ” ให้กับผู้ที่ไม่ทราบว่าจะซื้อขาตั้งกล้องขนาดเล็กแบบไหนมาใช้ดี เพื่อที่คุณจะได้ตัวเลือกที่ใช้งานง่ายเหมาะกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานของคุณ การเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละครั้งจะได้มีความสะดวกสบายและการถ่ายภาพก็สนุกยิ่งขึ้น!

สารบัญ

วิธีการเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก

สำหรับมือใหม่เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก มี 4 จุดหลัก ๆ ที่ควรตรวจสอบ ได้แก่ น้ำหนัก ตัวขา หัวขาตั้ง ความสามารถในการรับน้ำหนัก ซึ่งดูให้สัมพันธ์กับกล้องหรือสมาร์ทโฟนที่เราจะใช้

ตรวจสอบความสามารถในการรับน้ำหนักเพื่อความมั่นคง

ตรวจสอบความสามารถในการรับน้ำหนักเพื่อความมั่นคง

อย่างแรกเลยควรเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่มีความสามารถในการรับน้ำหนักให้สัมพันธ์กับน้ำหนักของกล้องหรือสมาร์ทโฟนที่เราจะใช้ ถ้ากล้องมีน้ำหนักมากกว่าตัวขาตั้งกล้องอาจจะทำให้ตัวขาตั้งเกิดการแตกหัก พัง รวมไปถึงเกิดความเสียหายต่อตัวกล้องได้

นอกจากนี้การคำนวณน้ำหนักของเลนส์ที่ต่อกับตัวกล้องก็เป็นจุดที่ควรระวังมาก เช่น การใช้เลนส์เทเลโฟโต้ที่มีความยาวไปข้างหน้าและมีน้ำหนักมากอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลกันระหว่างตัวกล้องและเลนส์ จนส่งผลให้ขาตั้งเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งจนล้มลงมาได้ ดังนั้นควรจะเลือกขาตั้งที่มีความทนทานสูงเผื่อไว้รับรับน้ำหนักอุปกรณ์ที่เราจะใช้ดีกว่าค่ะ

แนะนำวัสดุอลูมิเนียมน้ำหนักเบาและราคาไม่แพง

แนะนำวัสดุอลูมิเนียมน้ำหนักเบาและราคาไม่แพง

ในการออกทริป หลายคนคงอยากลดน้ำหนักกระเป๋าให้เบาที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราจึงขอแนะนำขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่ทำจาก “อลูมิเนียม” ซึ่งมีน้ำหนักเบา หมดกังวลเรื่องการแบกให้ปวดไหล่อีกต่อไป นอกจากนี้จุดเด่นอีกอย่างของอลูมิเนียมคือมีราคาไม่แพงนัก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถเดินได้ไกลขึ้นกว่าเดิมเพราะไม่รู้สึกเหนื่อยที่ต้องแบกของหนักอีกด้วย

เลือกที่ปรับระดับสูง-ต่ำของขาตั้งได้ เพื่อให้ถ่ายรูปในมุมต่าง ๆ ได้หลากหลาย

เลือกที่ปรับระดับสูง-ต่ำของขาตั้งได้ เพื่อให้ถ่ายรูปในมุมต่าง ๆ ได้หลากหลาย

แม้ว่าขาตั้งกล้องขนาดเล็กจะมีความเล็กตามชื่อ แต่คุณสมบัติในการปรับระดับความสูงต่ำของขาตั้งนั้นแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ ถ้าขาตั้งปรับระดับได้มากก็จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับแนวทางการถ่ายรูปที่หลากหลาย เช่น การถ่ายโต๊ะทำงานจากมุมสูงหรือถ่ายรูปอาหาร/งานฝีมือจากมุมต่ำ เป็นต้น ดังนั้นเราจึงแนะนำให้เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่สามารถปรับความสูงต่ำตามจุดประสงค์ที่ต้องการถ่ายเลยค่ะ

ติดตั้งเพลตไว้กับขาตั้งกล้องล่วงหน้าได้

ติดตั้งเพลตไว้กับขาตั้งกล้องล่วงหน้า

เมื่อเราไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่คนเยอะ การที่คุณง่วนอยู่กับการติดตั้งขาตั้งกล้องอาจจะทำให้เสียเวลาเที่ยวได้ ดังนั้นจึงควรเลือกขาตั้งกล้องที่มีเพลตติดมาให้ด้วยหรือสามารถติดตั้งเพลตเข้ากับขาตั้งกล้องล่วงหน้าได้ง่ายรวดเร็ว เพื่อช่วยประหยัดเวลาและให้คุณเที่ยวได้สนุกขึ้น

นอกจากนี้ ด้วยความที่เพลตถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่หายบ่อยที่สุด การติดตั้งเพลตไว้กับขาตั้งเลยจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยไม่ให้เพลตของคุณหายง่าย ๆ ค่ะ

เลือกหัวขาตั้งกล้องชนิดที่ง่ายต่อการติดตั้ง

หัวขาตั้งกล้องนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทคร่าว ๆ ได้แก่ หัวบอล และ หัวแพน ซึ่งสำหรับขาตั้งกล้องขนาดเล็กแล้วเราควรจะเลือกแบบที่ตรงตามความถนัดส่วนตัวและจุดประสงค์การใช้งาน

ขาตั้งหัวบอล  ปรับมุม 360 องศาได้อย่างอิสระ เลือกมุมกล้องได้หลากหลาย

ขาตั้งหัวบอล  ปรับมุม 360 องศาได้อย่างอิสระ เลือกมุมกล้องได้หลากหลาย

หัวบอลเป็นหัวเอนกประสงค์ที่สามารถปรับมุมได้อย่างอิสระและง่ายดาย ไม่ว่าจะมุมขึ้น ลง ขวาหรือซ้าย เหมาะสำหรับถ่ายภาพเคลื่อนไหวไปจนถึงการถ่ายภาพมาโคร อีกทั้งยังเป็นหัวขาตั้งชนิดที่พกพาง่าย น้ำหนักเบา ขอแนะนำสำหรับทริปเดินทางที่มีของเยอะและต้องการแบ่งเบาสัมภาระ เช่นไปปีนเขา เดินป่า เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การใช้ขาตั้งหัวบอลอาจทำให้เกิดการเบลอของภาพบ้าง ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก / สมดุลของกล้องและตำแหน่งที่ตั้งกล้อง / สภาพแวดล้อม (ลมแรง) ดังนั้นหากคุณต้องการปรับมุมได้อย่างละเอียด ลดความเบลอหรือความไม่สมดุลของภาพ มาดูหัวแบบแพนกันค่ะ

ขาตั้งหัวแพน  ปรับมุมได้อย่างแม่นยำ ทำให้การเคลื่อนมุมกล้องมีความสมดุล

ขาตั้งหัวแพน  ปรับมุมได้อย่างแม่นยำ ทำให้การเคลื่อนมุมกล้องมีความสมดุล

หัวที่มีด้ามจับน่าสนใจเพราะสามารถปรับมุมได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ลดความเบลอ เอียงหรือขัดตาของภาพ ส่วนมากมักจะใช้ในงานวิดีโอที่ต้องการความ Smooth  ซึ่งหัวแพนก็แบ่งได้เป็นอีก 2 ประเภท ได้แก่ หัว 2 way มีด้ามจับ 1 อัน ซึ่งเหมาะกับงานถ่ายวีดีโอและผู้ที่ให้ความสำคัญกับการพกพาสะดวก และหัว 3 way มีด้ามจับ 2 อัน เหมาะกับการถ่ายภาพนิ่งที่ต้องการระนาบของภาพ เช่น การถ่ายภาพสินค้า, สาย Landscape และสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูปด้วยเลนส์เทเลโฟโต้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหัวแพนที่มีด้ามจับนั้นสามารถปรับมุมได้อย่างแม่นยำ แต่มีข้อเสียที่การทำงานอาจจะช้าเนื่องจากต้องคอยปรับทีละแกน คอยเปลี่ยนทิศทางของกล้อง ทั้งยังมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับหัวในขนาดใกล้ ๆ กัน รวมไปถึงการติดตั้งที่ยุ่งยากและใช้เวลา หากคุณกังวลในข้อนี้ควรพิจารณาใช้หัวแบบอื่นแทน

7 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ต่อไปเราจะขอแนะนำขาตั้งกล้องขนาดเล็กในรูปแบบการจัดอันดับ ซึ่งเราได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมในความสามารถในการรับน้ำหนัก ความสูงและมีหลายฟังก์ชั่น ไปดูอันดับกันได้เลยค่ะ

7. Yunteng VCT-1688

7.Yunteng VCT-1688

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 268 บาท

พกพาสะดวก รองรับน้ำหนักกล้องได้สูงถึง 5 kg มาพร้อมรีโมท Bluetooth

ขาตั้งกล้องขนาดพกพา 2 in 1 จะใช้เป็นขาตั้งกล้องหรือเป็นไม้เซลฟี่ก็ได้ วัสดุทำจากอลูมิเนียมผสมโลหะ น้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทานมาก ใช้ได้ทั้งกับมือถือและกล้องทั่วไป  ถอดเก็บขาตั้งได้ มีตัวล็อกอุปกรณ์แบบหมุนเกลียว หมดกังวลว่ามือถือจะหลุดตก

ที่สำคัญมีรีโมทบลูทูธใช้สั่งการถ่ายรูปแทนการใช้มือถือ ถ่ายได้ระยะไกลถึง 20 เมตร รองรับมือถือระบบ ios และ Android เวอร์ชั่น 4.2.2 ขึ้นไป

ความยาวเมื่อพับเก็บ 31.5 cm
ความสูง ต่ำสุด / สูงสุด 134 cm / 37 cm
น้ำหนัก 300 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก 5 kg
ประเภทหัว ไม่ระบุ

6. No Brand – Gorillapod Flexible Tripod Octopus tripod (Size S)

6.No Brand - Gorillapod Flexible Tripod Octopus tripod (Size S)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 52 บาท

ราคาถูกมาก เบาสุด ๆ ใช้งานง่าย! หนีบตามตามราวหรือเสาได้

ขาตั้งกล้องแบบหนวดปลาหมึก เหมาะกับสมาร์ทโฟนหรือกล้องขนาดเล็ก สามารถดัดขา ปรับองศา หมุนได้ 360 องศา ยึดติดกับเสาหรือกิ่งไม้ได้สบาย ๆ น้ำหนักเบามาก พกพาง่ายอ้างอิงจากรีวิวผู้ใช้งานจริง ความคงทนยังไม่มากนัก แต่ด้วยราคาที่ถูกมาก ก็ถือเป็นสินค้าที่แนะนำ เหมาะสำหรับคนงบที่จำกัด ไม่ชอบแบกของหนักและชอบพกขาตั้งกล้องไปด้วยทุกที่

ความยาวเมื่อพับเก็บ 19 cm
ความสูง ต่ำสุด / สูงสุด ไม่ระบุ / 18 cm
น้ำหนัก 80 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก 850 g
ประเภทหัว หัวบอล

5. Yunteng YT-9928 3IN1

5. Yunteng YT-9928 3IN1

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 308 บาท

3 in 1 ไม้เดียวอยู่ ใช้งานได้หลายคุณสมบัติ

ขาตั้งกล้องคุณภาพดีจาก  Yunteng จากรีวิวผู้ใช้งานจริงใน LAZADA ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน นํ้าหนักเบาง่ายต่อการพกพา และที่สำคัญสามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งเป็นไม้เซลฟี่ และขาตั้ง 3 ขานอกจากนี้ยังสะดวกต่อการถ่ายภาพสุด ๆ ด้วยรีโมทชัตเตอร์ในช่วงระยะ 10 เมตร เชื่อมต่อกับบูลทูธ ช่วยให้สามารถถ่ายภาพตนเองหรือภาพหมู่ได้โดยไม่ต้อง้อใคร  อีกทั้งยังถ่ายภาพได้หลายมุมและสามารถตั้งกล้องในแนวตั้ง 90 องศา เหมาะกับสมาร์ทโฟน, Mirrorless หรือ Compact

ความยาวเมื่อพับเก็บ 20 cm
ความสูง ต่ำสุด / สูงสุด 96 cm / 20 cm
น้ำหนัก 250 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก ไม่ระบุ
ประเภทหัว หัวบอล

4. No Brand – Gorillapod Flexible Tripod Octopus tripod (Size L)

4. No Brand - Gorillapod Flexible Tripod Octopus tripod (Size L)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 199 บาท

ขาตั้งหนวดปลาหมึก ใช้งานง่าย! หนีบตามตามราวหรือเสาได้

ขาตั้งกล้องกอริลลาพ็อดที่มีรูปแบบโดดเด่นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอิสระในการถ่ายภาพ จะตั้งตรง งอขาดัดเพื่อเอียงมุม หรือจะหนีบตามราว/เสาก็ทำได้ เหมาะกับสมาร์ทโฟน, Mirrorless หรือ Compact แต่เราขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงกล้องที่มีน้ำหนักมากเช่นกล้อง DSLR เนื่องจากน้ำหนักอาจจะเกินและทำให้กล้องหลุดร่วงลงมาได้ นอกจากนี้ด้วยการใช้ขาแม่เหล็กเพื่อยึดชิ้นส่วนโลหะ ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพที่มีองค์ประกอบที่กว้างขึ้น รวมไปถึงใช้ถ่ายเซลฟี่ นอกจากนี้ยังมีเพลตที่สะดวกในการถอด-ใส่ ให้คุณสามารถลดปัญหาในการติดตั้งกับตัวกล้องทุกครั้งเมื่อใช้ขาตั้ง

ความยาวเมื่อพับเก็บ 23 cm
ความสูง ต่ำสุด / สูงสุด ไม่ระบุ / 23 cm
น้ำหนัก 325 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก 1.5 kg
ประเภทหัว ไม่ระบุ

3. No Brand – THaiLee Tripod 3110

3. No Brand - THaiLee Tripod 3110

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 235 บาท

ใช้งานได้กับอุปกรณ์หลากหลาย ปรับระดับได้ 5 ระดับ

ด้วยราคาที่ย่อมเยา พกพาง่าย น้ำหนักเบาและแข็งแรงเพราะทำจากอลูมิเนียมจึงทำให้ขาตั้งรุ่นนี้ได้รับคะแนนรีวิวสูงมากในเว็บซื้อขายสินค้าออนไลน์ โดยรุ่นนี้สามารถปรับระดับความสูงได้ 5 ระดับ หมุนได้ 360 องศา มีระดับน้ำไว้วัดความเรียบของพื้น ยางตรงฐานขาตั้งกันลื่นและยึดได้มั่นคง เหมาะสำหรับถ่ายภาพนิ่ง พาโนรามา รวมถึงวีดีโอ ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยหัวแพนที่สามารถหมุนเปลี่ยนแนวการถ่ายภาพได้อย่างคล่องแคล่ว ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการปรับเปลี่ยนมุมมองการถ่ายภาพได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังมีเครื่องมือสำหรับติดตั้งเพลต (Plate) กับตัวกล้อง ซึ่งถูกซ่อนไว้ในด้ามจับ ทำให้สะดวกในการพกพาและป้องกันการตกหล่นได้ดี แถมยังมีรีโมทบลูทูธมาให้ด้วย ครบกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ความยาวเมื่อพับเก็บ 35 cm
ความสูง ต่ำสุด / สูงสุด 35 cm /102 cm
น้ำหนัก 340 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก 1.5 kg
ประเภทหัว หัวแพน 2-way

2. Andoer MINI Tabletop ขาตั้งกล้อง ขาตั้งกล้องโทรศัพท์

2. Andoer MINI Tabletop ขาตั้งกล้องขาตั้งกล้องโทรศัพท์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 643 บาท

ขาตั้งไซซ์มินิ พกพาง่าย จิ๋วแต่ทนทาน รับน้ำหนักได้ 2 kg

ขาตั้งไซส์มินิจาก Andoer น้ำหนักเบาเพียง 290 กรัม ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย ที่สำคัญทำจากวัสดุ ABS คุณภาพสูงทำให้มีความแข็งแรงทนทาน สามารถหมุนหัวบอลได้ถึง 360 องศาทำให้การถ่ายภาพของคุณเลือกมุมได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปมุมต่ำ มาโครหรือถ่ายแบบจับเวลา อีกทั้งยังสามารถพับขามาเป็นไม้เซลฟี่ได้ด้วย ทำจากอลูมิเนียม มีความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้ 2 kg ยาง RUBBER ตรงฐานขาตั้งกันลื่นและยึดได้มั่นคง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้หลายอุปกรณ์ทั้ง Smartphone, Mirrorless, Compact, กล้องวิดีโอและ Action Camera

ความยาวเมื่อพับเก็บ 24 cm
ความสูง ต่ำสุด / สูงสุด 13 cm / 23 cm
น้ำหนัก 290 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก 2 kg
ประเภทหัว หัวบอล

1. Manfrotto MTPIXIEVO-BK 2 Section Mini Tripod – Black

1. Manfrotto MTPIXIEVO-BK 2 Section Mini Tripod - Black

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 2,000 บาท

เบา แข็งแรงทนทาน แถมใช้เป็นไม้เซลฟี่ได้!

หากคุณกำลังมองหาขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่เรียบง่าย ใช้ถ่ายมุมต่ำ มาโครหรือภาพนิ่งเป็นหลัก เราอยากจะแนะนำรุ่นนี้ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเดินทาง นักปีนเขาหรือแม้แต่ Blogger, Vlogger ด้วยขนาดที่กะทัดรัด พกพาใส่กระเป๋าสะดวก มีฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้ง่าย สามารถปรับมุมได้โดยการกดปุ่มโลโก้และยังหุบขาตั้งใช้เป็นไม้เซลฟี่ถ่ายภาพตัวเองได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้ไม่เหมาะสมกับการนำไปใช้กับกล้อง DSLR และเลนส์เทเลโฟโต้ เนื่องจาก DSLR มีน้ำหนักเยอะ อาจทำให้ขาตั้งไม่สมดุล เอียงหรือล้มได้

ความยาวเมื่อพับเก็บ 20.5 cm
ความสูง ต่ำสุด / สูงสุด 10.5 cm/ 20 cm
น้ำหนัก 260 g
ความสามารถในการรับน้ำหนัก 2.5 kg
ประเภทหัว หัวบอล

บทส่งท้าย

อ่านจบแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ? เลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็กที่ถูกอกถูกใจกันได้หรือยัง  ไม่ว่าจะเป็นการใช้ขาตั้งกล้องเพื่อออกทริป ถ่ายภาพนิ่ง วิดีโอ ภาพเดี่ยวหรือภาพหมู่ ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางให้ผู้ที่สนใจเลือกขาตั้งกล้องที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองได้นะคะ

Popular Posts