10 อันดับ ลำโพงบลูทูธขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ ลำโพงบลูทูธขนาดเล็ก ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

บางครั้งการฟังเพลงจากลำโพงมือถืออย่างเดียวอาจไม่จุใจพอสำหรับคนรักดนตรีใช่ไหมคะ แต่จะให้ใช้ลำโพงตัวใหญ่เลยก็ลำบาก ไม่สามารถพกพาไปฟังตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ หลายแบรนด์จึงผลิต “ลำโพง Bluetooth ขนาดเล็ก” เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวค่ะ อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บางคนอาจไม่ทราบวิธีการเลือก ในวันนี้ผู้เขียนจึงคัดสรรเนื้อหาที่เป็นประโยชน์มาให้อ่านกันค่ะ

ในส่วนแรกผู้เขียนจะขออธิบาย “วิธีการเลือก” ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้ข้อมูลเป็นที่น่าเชื่อถือเวลาเลือกซื้อ จากนั้นตามมาอ่าน “10 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ ►

สารบัญ

วิธีการเลือกลำโพงบลูทูธขนาดเล็ก

ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์หลายรุ่นเลยค่ะ ซึ่งความหลากหลายนี้เองที่อาจสร้างความสับสนให้กับมือใหม่หัดซื้อได้ ที่สำคัญวิธีการเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้ยังมีหลายสิ่งที่ต้องคำนึง โดยจะมีอะไรบ้าง ผู้เขียนได้สรุปมาให้อ่านกันแล้วค่ะ

คำนึงถึงคุณภาพเสียงเป็นอันดับแรก

เพราะลำโพงมีหน้าที่เล่นเสียงเพลง สิ่งแรกที่ต้องคำนึงจึงเป็น “คุณภาพเสียง” แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารุ่นไหนดีไม่ดี เพราะไม่สามารถดูได้จากภายนอกหรือรับรู้ผ่านทางเว็บไซต์ขายของออนไลน์ได้ คำตอบคือ “ความถี่ที่ตอบสนองได้” และ “ระบบเสียง” ซึ่งระบุอยู่ในคำอธิบายสเปกของสินค้านั่นเองค่ะ

ตรวจสอบความถี่ที่ลำโพงตอบสนองได้

ตรวจสอบความถี่ที่ลำโพงตอบสนองได้

โดยทั่วไปค่าความถี่ที่ลำโพงตอบสนองได้จะอยู่ที่ 20 Hz – 20 kHz ถ้าใครชอบจังหวะร็อคหรือฮิปฮอปที่มีเสียงดนตรีต่ำ ๆ ค่อนข้างเยอะ แนะนำให้เลือกรุ่นที่เล่นความถี่ได้ต่ำสุดน้อยกว่า 100 Hz  แต่ถ้าชอบฟังดนตรีเสียงสูง ๆ ก็เลือกรุ่นที่เล่นความถี่สูงสุดได้มากกว่า 30 kHz หรือมีเทคโนโลยีรองรับการเล่นในจังหวะดังกล่าว เพื่ออรรถรสที่มากขึ้น

นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบอกคุณได้ คือ “รีวิว” โดยพยายามเลือกรุ่นที่คอมเมนต์ส่วนใหญ่บรรยายถึงลักษณะเสียงที่คุณชื่นชอบ มากกว่าตัดสินว่ารุ่นนี้ดีหรือไม่ดีนะคะ เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

เลือกระบบเสียง “โมโน” หรือ “สเตอริโอ”

เลือกระบบเสียง "โมโน" หรือ "สเตอริโอ"

ระบบเสียงของลำโพงมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ แบบโมโนและสเตอริโอ ถ้าต้องการคุณภาพเสียงมีมิติ ชอบฟังในสถานที่ปิดอย่างในห้องพักหรือบ้านเป็นหลัก แนะนำแบบสเตอริโอเลยค่ะ แต่ถ้าเน้นพกพาสะดวก ไม่ได้เน้นเสียงมีมิติอะไรมาก เลือกแบบโมโนก็เพียงพอแล้ว

อย่างไรก็ตาม ระบบโมโนนี้บางรุ่นถ้ามี 2 เครื่องสามารถนำมาเชื่อมต่อกันเพื่อเพิ่มคุณภาพเสียงให้มีมิติมากขึ้นได้อีกด้วยนะคะ แต่เพื่อความมั่นใจ ก่อนซื้อเพื่อน ๆ ลองสอบถามกับทางผู้ขายดูก่อนจะดีกว่า

เช็คเวอร์ชั่น Bluetooth และความยากง่ายในการเชื่อมต่อ

เช็คเวอร์ชั่น Blue tooth และความยากง่ายในการต่อ

Bluetooth มีอยู่หลายเวอร์ชั่นเลยค่ะ เช่น 2.0, 2.1, 3.0, 4.0 ซึ่งตัวเลขที่มากขึ้นบ่งบอกถึงความเร็วในการรับส่งข้อมูล แต่สำหรับการฟังเพลงถือว่าผลลัพธ์ไม่ต่างกันเท่าไรนัก แต่ถ้าใช้เพื่อสนทนาหรือการตอบสนองแบบ Real time แนะนำให้เลือกรุ่นที่ตัวเลขมากเข้าไว้นะคะ

อีกหนึ่งสิ่งที่อย่าลืมคำนึงกันคือ “ความยากง่ายในการต่อ” ซึ่งตามปกติการจับคู่กันครั้งแรกจะกินเวลาเล็กน้อย แต่ครั้งต่อ ๆ ไปจะสามารถเชื่อมต่อได้ทันที อย่างไรก็ตามบางรุ่นก็ไม่เสถียร มักขาดการติดต่อได้ง่าย เพื่อน ๆ อย่าลืมอ่านจากรีวิวด้วยนะคะ

เกร็ดน่ารู้ : Bluetooth คนละ Version กัน ทำงานร่วมกันได้ไหม?

A : ได้ค่ะ แต่อาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เช่น Bluetooth ของสมาร์ทโฟนเป็นเวอร์ชั่น 4.0 ในขณะที่ลำโพงรองรับแค่ 2.0 ความเร็วสูงสุงในการรับส่งข้อมูลก็เทียบเท่ากับเวอร์ชั่น 2  หรือสมาร์ทโฟนบางรุ่นรองรับการส่งสัญญาณเสียงคุณภาพดี (Bluetooth APT-X) แต่ตัวรับไม่สามารถรับได้ ฟังก์ชั่นนี้ก็จะเปล่าประโยชน์

คำนึงถึงมาตรฐานการป้องกันฝุ่นและน้ำ

คำนึงถึงมาตรฐานการป้องกันฝุ่นและน้ำ

เพราะต้องพกพาไปใช้ตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะในอาคารหรือนอกสถานที่ อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้คือ “การกันฝุ่นและน้ำ” ซึ่งเพื่อน ๆ อาจจะสงสัยกันว่าแล้วจะรู้ได้ยังไงว่ากันหรือไม่กัน ให้ดูที่มาตรฐาน IPX(ตัวเลข) และ IP(ตัวเลข)X โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

มาตรฐานรับรองการกันน้ำ หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า “IPX(ตัวเลข)” โดยจะแบ่งความสามารถในการป้องกันออกเป็นตัวเลข มีทั้งหมด 8 ระดับ ยิ่งถ้าเลขมากก็จะป้องกันได้สูง แต่ถ้าการใช้ทั่ว ๆ ไป ป้องกันอย่างมากที่สุดแค่น้ำฝน ใช้แค่ระดับ 4 ก็พอค่ะ

มาตรฐานรับรองการกันฝุ่น หรือที่เรียกว่า “IP(ตัวเลข)X” แบ่งความสามารถในการป้องกันออกเป็น 6 ระดับ โดยระดับที่เพียงพอสำหรับการใช้งานลำโพง แค่ 4 ก็ครอบคลุมแล้วค่ะ

พิจารณาจากความคงทน

พิจารณาจากความคงทน

ด้วยความที่ลำโพงขนาดเล็กนั้นสะดวกต่อการพกพา ทำให้ถูกเคลื่อนย้ายบ่อย ๆ โอกาสที่ผลิตภัณฑ์จะกระแทกกับสิ่งของต่าง ๆ หรือหล่นตกพื้นขณะเดินทางย่อมมีสูง ดังนั้นจึงอย่าลืมเช็คความคงทนของรุ่นนั้น ๆ ผ่านการอ่านรีวิวให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญควรเลือกซื้อรุ่นที่มีใบรับประกันรับรอง หากเกิดความเสียหายอะไรจะได้ขอเปลี่ยนคืนได้ แต่ต้องเช็คระยะเวลาและเงื่อนไขที่คุ้มครองด้วยนะคะ จะได้ไม่เสียผลประโยชน์

10 อันดับ ลำโพงบลูทูธขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

จบกันไปแล้วกับวิธีการเลือกที่ทำตามได้ง่ายมาก ๆ ตอนนี้เพื่อน ๆ คงรู้แล้วว่าควรเลือกสินค้าอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเอง เมื่อพร้อมแล้วเราไปอ่านข้อมูลสินค้าที่น่าสนใจกันเลยดีกว่าค่ะ

10. Beats Pill+ Portable Speaker

9. Beats Pill+ Portable Speaker

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 7,565 บาท

ให้เสียงเสมือนจริงเหมือนสเตริโอ พร้อมไมโครโฟนใช้สนทนาและแบตเตอรี่สุดถึก

ลำโพงบลูทูธขนาดเล็กรุ่นนี้มีเสียงสเตริโอระบบ Crossover แบบแอคทีฟ 2 ทิศทาง ช่วยเพิ่มมิติให้กับการฟังเพลง มาพร้อมไมโครโฟน ช่วยให้คุณสามารถสนทนาโทรศัพท์แบบ Hand free ได้อย่างง่ายดาย โดยแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานถึง 12 ชั่วโมงหลังจากชาร์จเต็ม 3 ชั่วโมง ซึ่งหลายคนที่ใช้ต่างการันตีว่าคุณภาพเสียงดี ให้เสียงเหมือนจริง พกพาง่าย ใช้งานสะดวกและยังมีหลายสีให้เลือกซื้อด้วยค่ะ

ขนาด 2.5 x 2.72 x 8.27 นิ้ว
น้ำหนัก ไม่ระบุ
กันน้ำ
กันฝุ่น
Bluetooth version ไม่ระบุ

9. Mi Bluetooth Speaker mini

9. Mi Bluetooth Speaker mini

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 499 บาท

เสียงใสตอบโจทย์ดนตรีทุกแนว ราคาย่อมเยา พกพาไปได้ทุกที่

ถ้าพูดถึงลำโพงขนาดเล็กจิ๋วมาแรง จะไม่พูดถึงรุ่นนี้คงไม่ได้เพราะเขาถูกออกแบบมาให้เล็กกว่าฝ่ามือ น้ำหนักเบาเพียงแค่ 58 กรัม วัสดุทำจากอลูมิเนียม ดูเรียบง่ายแต่ซ่อนความหรูหรา ส่วนคุณภาพเสียงก็ถือว่าทำได้ดี เพียงพอตอบโจทย์ความต้องการของคนส่วนใหญ่ ใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 4 ชม. ที่สำคัญราคาย่อมเยามาก เสียอย่างเดียวไม่มีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงในตัว

ขนาด 52 x 52 x 25 มม.
น้ำหนัก 58 ก.
กันน้ำ
กันฝุ่น
Bluetooth version 4.0

8. Mifa F1 Colorful Portable Speaker

8. Mifa F1 Colorful Portable Speaker

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 999 บาท

เพิ่มคุณภาพเสียงให้หนักแน่นด้วย Passive radiator มีสายคล้องช่วยให้พกพาสะดวก

เพิ่มประสิทธิภาพของ Passive radiator เพื่อให้คุณภาพเสียงที่หนักแน่นและสมจริงมากขึ้น ขนาดกะทัดรัด มีหลายสีให้เลือกซื้อ มาพร้อมห่วงคล้องขนาดพอเหมาะ ช่วยให้เกี่ยวกับหูเข็มขัดหรือสายกระเป๋าเป้ได้ง่ายขึ้น จึงเหมาะกับการพกพา ซึ่งหลายคนรีวิวไว้ว่าเสียงดังพอเหมาะ เปิดดังสุดก็ไม่แตก ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าจับตามองเชียวค่ะ

ขนาด 81 x 81 x 38 มม.
น้ำหนัก 202 ก.
กันน้ำ
กันฝุ่น
Bluetooth version 2.1

7. Bose SoundLink Micro Bluetooth Speaker

7. Bose SoundLink Micro Bluetooth Speaker

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 4,700 บาท

มีสายรัดช่วยให้พกพาสะดวก กันน้ำได้ถึง IPX7 และคงทนด้วยซิลิโคนห่อหุ้ม

คุณภาพเสียงดีเยี่ยมด้วย Passive Radiators มาพร้อมดีไซน์สุดทันสมัย มีสายรัด ช่วยให้คุณรัดลำโพงกับจักรยานหรือกระเป๋าเป้ได้สะดวก สามารถไปกับคุณได้ทุกที่ แถมวัสดุตัวเครื่องยังห่อหุ้มด้วยซิลิโคนเพื่อกันกระแทกและป้องกันรอยขีดข่วน ซึ่งคนที่ใช้จริงรีวิวไว้ว่าเสียงใสและเก็บบีทหนัก ๆ ได้ดี

ขนาด 3.87 x 3.87 x 1.37 นิ้ว
น้ำหนัก 289 ก.
กันน้ำ IPX7
กันฝุ่น
Bluetooth version ไม่ระบุ

6. Mifa F7 Bluetooth 4.0 Speaker

6. Mifa F7 Bluetooth 4.0 Speaker

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,199 บาท

แข็งแรงคงทนเพราะทำจากอลูมิเนียมและ TPU กันน้ำกันฝุ่น

รุ่นนี้โดดเด่นเพราะผลิตมาจากอลูมิเนียมคุณภาพสูงและ TPU จึงมีความคนทนสูง แต่กลับน้ำหนักเบา พร้อมมีห่วงคล้อง ช่วยให้พกพาสะดวก แถมยังมีเสียงแบบสเตริโอ เก็บรายละเอียดแม้บีทหนัก คุณภาพจึงสมจริง ซึ่งทำงานด้วยฮาร์ดแวร์ DSP นอกจากนี้ยังรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วด้วย Bluetooth เวอร์ชันใหม่ ไม่น่าแปลกใจที่ทุกคนบอกว่าเสียงเพราะ เน้นเสียงทุ้มเป็นหลัก เหมาะกับการฟังเพลงร็อคหรือฮิปฮอป

ขนาด 131 × 82 × 42 มม.
น้ำหนัก 301 ก.
กันน้ำ IPX6
กันฝุ่น IP5X
Bluetooth version 4.0

5. Sony Speaker Bluetooth SRS-XB10/BC E

5. Sony Speaker Bluetooth SRS-XB10/BC E

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,990 บาท

เสียงหนักแน่นด้วยเทคโนโลยี EXTRA BASS มาพร้อมห่วงคล้องไว้ห้อย

ลำโพงไร้สายจากแบรนด์ที่โดดเด่นในเรื่องเครื่องเสียง ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 20 Hz – 20 kHz มีเทคโนโลยี EXTRA BASS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโทนเสียงต่ำ ดีไซน์ทันสมัยมีหลายสีให้เลือกซื้อ มาพร้อมห่วงคล้องช่วยให้คุณพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก นอกจากนี้ยังใช้งานง่าย คุณภาพเสียงดังชัดเจน เหมาะกับการฟังเพลงที่เน้นบีทหนัก ๆ

ขนาด 75 x 91 มม.
น้ำหนัก 260 ก.
กันน้ำ IPX5
กันฝุ่น
Bluetooth version ไม่ระบุ

4. Mi Bluetooth Speaker

4. Mi Bluetooth Speaker

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,350 บาท

ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 85 Hz-20 kHz สามารถใช้สนทนาได้

มาต่อกันที่รุ่นนี้ สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 85 Hz-20 kHz ด้วยระบบเสียงแบบสเตริโอ มาพร้อมไมโครโฟน ช่วยให้คุณสามารถสนทนาแบบ Hand free ได้ โดยสามารถใช้ฟังเพลงได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 8 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับแนวเพลงและความดังที่ฟัง) นอกจากนี้ยังมีหลายสีให้เลือกซื้อ เข้าได้กับทุกรสนิยม

ขนาด 58 x  24.5 x 168 มม.
น้ำหนัก 270 ก.
กันน้ำ
กันฝุ่น
Bluetooth version 4.0

3. Sony SRS-XB01

3. Sony SRS-XB01

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 990 บาท

พลังเสียงหนักแน่น กันน้ำ IPX5 จิ๋วแต่แจ๋ว

อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจจากแบรนด์นี้ โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี EXTRA BASS™ และพาสซีฟเรดิเอเตอร์ ช่วยเพิ่มพลังของเสียงต่ำให้หนักแน่นมากขึ้น ทำให้คุณได้อรรถรสในการฟังเพลง มาพร้อมดีไซน์สวยหรู ขนาดเล็กจิ๋ว มีสายคล้อง ช่วยให้พกพาสะดวก แข็งแรงคงทน นอกจากนี้ยังใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 6 ชั่วโมง จึงไม่น่าแปลกใจที่ใคร ๆ ต่างหลงรักรุ่นนี้ค่ะ

ขนาด 81.5 x 57.5 x 56.5 มม.
น้ำหนัก 160 ก.
กันน้ำ IPX5
กันฝุ่น
Bluetooth version 4.2

2. JBL Go+

2. JBL Go+

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,290 บาท

สนทนาได้ มีระบบ Noise Cancelling สำหรับการตัดเสียงรบกวน

ใครที่กำลังมองหาลำโพงที่สามารถฟังเพลงและสนทนาได้อย่างมีประสิทธิภาพแนะนำให้ลองซื้อรุ่นนี้ไปใช้ดูเลยค่ะ เพราะมีไมโครโฟน มาพร้อมระบบ Noise Cancelling สำหรับการตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา ขณะเดียวกันดีไซน์ยังทันสมัย ผลิตมาจากวัสดุคงทน เคลือบผิวถึง 2 ชั้น

นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานอย่างต่อเนื่องได้นานถึง 5 ชั่วโมง หลายคนที่ใช้จริงต่างบอกว่าคุณภาพเสียงค่อนข้างดี ครบครันทั้ง 3 โทนเสียง เหมาะกับการใช้งานทั่วไป

ขนาด 6.83 x 8.28 x 3.07 ซม.
น้ำหนัก 210 ก.
กันน้ำ
กันฝุ่น
Bluetooth version 4.1

1. JBL CLIP2

1. JBL CLIP2

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,290 บาท

เสียงใส มีระบบตัดเสียงรบกวน รับส่งข้อมูลรวดเร็วด้วย Bluetooth 4.2

อันดับ 1 จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากรุ่นนี้ค่ะ เพราะคุณสมบัติครบครันในหนึ่งเดียว ไม่ว่าจะวัสดุที่ผลิตมีความแข็งแรงคงทนแต่กลับมีน้ำหนักเบา มาพร้อมห่วงคล้อง ช่วยให้พกติดตัวไปได้ทุกที่ ส่วนคุณภาพเสียงยังคับแน่น มีระบบ Noise และ Echo Cancelling สำหรับตัดเสียงรบกวนขณะโทรศัพท์ นอกจากนี้ยังรับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว คนที่ใช้จริงต่างบอกว่าคุณภาพคับตัว เน้นเสียงใส เหมาะกับการฟังเพลงทั่ว ๆ ไป

ขนาด 14.1 x 9.4 x 4.2 ซม.
น้ำหนัก 184 ก.
กันน้ำ IPX7
กันฝุ่น
Bluetooth version 4.2

บทส่งท้าย

ลำโพงบลูทูธ ไอเทมที่ช่วยให้การฟังเพลงตามสถานที่ต่าง ๆ ของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น มีวิธีการเลือกที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่คำนึงถึงคุณภาพเสียง ความคงทนของอุปกรณ์ เวอร์ชั่นของบลูทูธและมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น เพื่อให้เราได้สินค้าที่เหมาะกับการใช้งานและมีคุณภาพดีที่สุด

นอกจากนี้อย่าลืมหาถุงหรือกล่องสำหรับใส่พกพาด้วยนะคะ เพื่อช่วยถนอมผลิตภัณฑ์และเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง สุดท้ายนี้ผู้เขียนคงต้องลากันไปก่อน ไว้กับกันใหม่โอกาสหน้านะคะ ❤

Popular Posts