• 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค 1
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค 2
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค 3
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค 4
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค 5

10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค

ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะ

ยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
 • แก้ไขล่าสุด: 12-07-2021
 • 112,770 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกขวดนม

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกขวดนม
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ด้านการสอน ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

วิธีการเลือกขวดนม

จากที่เราเกริ่นไปในตอนต้น คุณพ่อคุณแม่คงพอจะทราบแล้วว่าขวดนมมีหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์การใช้งาน คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าลักษณะใดบ้างที่ตรงตามความต้องการของเรา

เลือกขวดนมจากวัสดุที่ใช้ผลิต

วัสดุที่ใช้ผลิตขวดนมก็มีความสำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพราะเป็นปัจจัยที่กำหนดว่าขวดนมนั้น ๆ จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ วัสดุที่ใช้ทำขวดนมมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ แก้วและพลาสติก โดยทั่วไปขวดนมมักจะผลิตจากพลาสติกที่ทนความร้อนได้ แต่ก็มีบางรุ่นที่เป็นขวดนมแบบแก้วเช่นกัน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ขวดนมแบบขวดแก้ว

ขวดนมแบบแก้วจะมีความทนทานและปลอดภัยมากกว่าแบบขวดพลาสติก ยิ่งถ้าเป็นแก้วที่ทนความร้อนสูงจะยิ่งใช้ได้นาน เพราะสามารถนำไปต้ม โดนสารเคมี หรือเข้าไมโครเวฟและโดนน้ำยาล้างต่าง ๆ ได้ ทำให้สะดวกต่อการทำความสะอาด อย่างไรก็ตามแบบนี้ก็มีข้อเสียตรงที่ต้องระวังการตกแตกและเรื่องน้ำหนัก จึงเหมาะกับการใช้ที่บ้านค่ะ


และเพื่อแก้ปัญหาการตกแตกของขวดนมแบบแก้ว ล่าสุดมีวัสดุใหม่ที่ถูกนำมาใช้ในการทำขวดนม คือ Tritan โดยรวมข้อดีของทั้งแบบแก้วและพลาสติกไว้ด้วยกัน ขวดจึงมีน้ำหนักเบา ยากต่อการแตกหักและทำความสะอาดง่าย นอกจากนี้ยังทนต่อความร้อนและไม่สะสมเชื้อโรคอีกด้วย แต่ข้อจำกัด คือไม่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ขวดนมสามารถแบ่งออกได้ตามวัสดุที่ใช้ผลิต เช่น แก้ว พลาสติก สเตนเลส ซิลิโคน ซึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือ แก้วและพลาสติก ขวดนมแบบขวดแก้วมีข้อดี คือ ทนทานต่อการกระแทก ความร้อน ไม่เสียรูปทรงง่าย ล้างออกง่าย อีกทั้งยังปราศจากสารเคมีที่อาจละลายออกมาปนกับนมเมื่อได้รับความร้อน ลดการเกิดไบโอฟิล์มหรือคราบสกปรก รวมไปถึงรอยขีดข่วนที่อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ดีกว่าพลาสติก

ส่วนข้อเสียของขวดแก้วที่ต้องระวัง คือ น้ำหนักที่ค่อนข้างมาก อาจเกิดอุบัติเหตุ หรือตกแตกจนทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ ซึ่งขวดนมแก้วในปัจจุบันมีเทคโนโลยีการผสมพลาสติก ทำให้น้ำหนักเบาขึ้น สามารถถือหรือเคลื่อนย้ายได้ง่าย และเพิ่มความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อลดโอกาสแตกร้าวของวัสดุครับ

ขวดนมพลาสติก

ขวดนมแบบพลาสติกเป็นขวดนมที่เป็นที่นิยมและหาซื้อได้ง่าย มีน้ำหนักเบา และตกไม่แตก ช่วยให้พกพาไปใช้ข้างนอกได้สะดวก รวมถึงยังมีให้เลือกหลายราคาอีกด้วย โดยขวดนมพลาสติกก็มีการใช้ชนิดพลาสติกที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละชนิดก็สามารถทนความร้อนได้แตกต่างกัน เช่น พลาสติก PP (Polypropylene) ทนความร้อนได้สูงสุด 110 องศาเซลเซียส แต่หากเป็นพลาสติกชนิด PES (Polythersulfone) หรือ PPSU (Polyphenylsulfone) ซึ่งสามารถทนความร้อนได้สูงสุดถึง 180 องศาเซลเซียสเลยทีเดียวค่ะ โดยมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 8 เดือนถึง 2 ปี ช่วยให้คุณแม่ใช้งานได้อย่างยาวนานเลยค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ขวดนมแบบพลาสติกเป็นที่แพร่หลายและได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีข้อดี คือ ราคาถูกกว่า หาซื้อง่าย มีสีสันสดใส น้ำหนักเบา และโอกาสที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือตกแตกน้อยกว่า ส่วนข้อเสียของขวดนมประเภทนี้ คือ เกิดไบโอฟิล์มและรอยขีดข่วนได้ง่าย เมื่อมีอายุการใช้งานมากขึ้น ขวดนมอาจเสียรูปทรง มีรอยรั่ว หรืออาจมีสารเคมีเจือปนออกมาเมื่อได้รับความร้อน

คำแนะนำของแพทย์ คือ เราควรเลือกขวดนมที่ทำจากวัสดุพลาสติก 3 ประเภทหลัก ๆ คือ Polypropylene (PP), PES (Polyethersulfone) และ PPSU (Polyphenylsulfone) เพราะด้วยคุณสมบัติทนความร้อนไม่ต่ำกว่า 110 องศาเซลเซียสและมีอายุใช้งานเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 6 เดือน จึงนิยมนำมาผลิตเป็นขวดนม และสิ่งสำคัญนอกเหนือไปจากนี้ คือ เราควรมองหาขวดนมพลาสติกที่ระบุว่าเป็น “BPA-FREE” เนื่องจาก BPA เป็นสารรบกวนการพัฒนาระบบประสาท ทำให้มีพัฒนาการและการเรียนรู้ที่ช้า และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ในเด็กครับ

เลือกขนาดขวดนมให้เหมาะกับอายุของเด็กและระยะเวลาการดูดนม

ขวดนมมีหลายขนาดด้วยกันค่ะ ขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเด็ก ๆ โดยแบ่งออกเป็น 4 ขนาด ได้แก่ ไซซ์ SS-S (ความจุ 3 - 5 ออนซ์) สำหรับเด็กอ่อน 3 เดือนแรก, ไซซ์ M (ความจุ 5 - 7 ออนซ์) สำหรับเด็กอายุ 3 - 6 เดือน และ ไซซ์ L (ความจุ 7 - 11 ออนซ์) สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป


นอกจากอายุจะเป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกแล้ว “ระยะเวลาการดูดนม” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลยเชียวค่ะ โดยปกติเด็ก ๆ จะใช้เวลาดูดนมประมาณ 10 นาที แต่ถ้าหนู ๆ คนไหนทำสถิติทำได้เร็วกว่านั้นให้เลือกจุกนมที่ขนาดเล็กลงมาหน่อยค่ะ เพื่อป้องกันการสำลัก ในทางกลับกันถ้าดูดช้ามาก ให้เลือกจุกนมไซซ์ใหญ่ขึ้นอีกนิด


เกร็ดน่ารู้ : คุณแม่บางคนเข้าใจว่าการดื่มนมของหนู ๆ จะต้องดื่ม 3 เวลาเหมือนมื้ออาหารของผู้ใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะจ๊ะ การให้แบบนั้นจะทำให้เด็กโหย แล้วเขาก็จะต้องการปริมาณนมที่เพิ่มขึ้นจนอาจมีน้ำหนักเกินได้ แนะนำให้เพิ่มจำนวนครั้งที่ให้ เพื่อกระตุ้นให้ลูกรู้สึกอิ่มไวขึ้นจะดีกว่า

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ขวดนมมีหลายขนาด โดยเราสามารถแบ่งได้ตามปริมาณความจุ ผู้ปกครองควรทราบปริมาณนมที่ทารกควรได้รับในแต่ละมื้อก่อนเพื่อความเข้าใจและการตัดสินใจที่ถูกต้องในการเลือกขวดนม ดังนี้

เด็กแรกเกิด - 2 เดือน ควรได้รับนมปริมาณ 2 - 3 ออนซ์ต่อมื้อ
เด็กอายุ 2 - 4 เดือน ควรได้รับนมปริมาณ 3 - 5 ออนซ์ต่อมื้อ
เด็กอายุ 4 - 6 เดือน ควรได้รับนมปริมาณ 4 - 6 ออนซ์ต่อมื้อ
เด็กอายุ 6 - 9 เดือน ควรได้รับนมปริมาณ 5 - 6 ออนซ์ต่อมื้อ
เด็กอายุ 9 - 12 เดือน ควรได้รับนมปริมาณ 6 - 8 ออนซ์ต่อมื้อ
ส่วนเด็กอายุมากกว่า 12 เดือน ควรเริ่มเลิกขวดนม เนื่องจากเด็กจะมีพัฒนาการสามารถดูดหลอดและหยิบแก้วดื่มเองได้

นอกจากนี้ เราควรเลือกขวดนมที่มีความจุให้พอดีกับปริมาณนมที่ตวงในแต่ละมื้อ และชงในปริมาณที่มากเล็กน้อยเผื่อทำหกหรือทารกแหวะนม แต่มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรชงนมในปริมาณมากเกินไปหรือชงเผื่อรับประทานหลายมื้อในขวดเดิมหรือเก็บไว้หลาย ๆ ขวด เพราะนมอาจเสีย บูด หรือมีสิ่งสกปรกเจือปนบริเวณจุกขวดก่อนถึงมื้อนมได้ และการดูดนมแต่ละครั้งไม่ควรปล่อยหลับขณะยังดูดไม่อิ่ม ควรปลุกทารกให้ตื่นเพื่อดูดให้อิ่มเป็นมื้อ ๆจึงปล่อยให้ทารกนอน


ส่วนเวลาในการดูดแต่ละมื้อของทารกอายุน้อยกว่า 3 เดือน จะอยู่ที่ประมาณ 15 - 30 นาที และในทารก 3 เดือนขึ้นไป บางมื้ออาจดูดหมดภายใน 10 นาที เราควรเลือกขนาดรูจุกนมที่เหมาะสมกับทารกด้วยครับ

เลือกขวดนมจากรูปร่างของจุกขวดนม

รูของจุกนมมีอยู่ 3 ลักษณะ ได้แก่ รูแบบกลม, รู 3 แฉก และรูแบบกากบาท ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติแตกต่างกันดังนี้

1. แบบกลม นมจะไหลออกมาอย่างเป็นธรรมชาติและออกมาเป็นทางตรง เหมาะกับเด็กช่วงแรกเกิด

2. แบบ 3 แฉก ปริมาณของน้ำนมที่ไหลออกมาจะขึ้นอยู่กับแรงดูดของหนู ๆ เหมาะกับเด็กที่ดูดนมได้ในปริมาณน้อยเมื่อใช้แบบกลม

3. แบบกากบาท ปริมาณของน้ำนมที่ไหลออกมาจะมากกว่าแบบอื่น ๆ


เกร็ดน่ารู้ : จำนวนรอยแฉกขึ้นอยู่กับช่วงอายุของน้องหนูด้วยนะคะ ถ้าแรกเกิดใช้หัวนม 1 รู (กลม) และเมื่อโตขึ้นสัก 3 เดือน ให้เปลี่ยนไปใช้แบบ 3 แฉกหรือแบบกากบาท อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าซื้อแบบไหนก็ใช้อยู่อย่างนั้นจนพ้นช่วงวัยนั้นนะคะ ต้องดูประสิทธิภาพการดูดของลูกว่าเป็นอย่างไร รวมไปถึงสถานที่ที่ป้อนนมด้วย

นอกจากนี้บางรุ่นยังมีแค่ไซซ์เดียว เช่น รูกลมมีแค่จุกนมไซซ์ S เท่านั้น ก่อนการซื้อจึงควรเช็กนิดนึงว่ามีขนาดตามที่เราต้องการหรือไม่

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

หลักในการเลือกจุกนม คือ ผู้ปกครองควรเลือกขนาดจุกนมตามอายุ และความเร็วน้ำนมที่ไหลผ่านรูชนิดต่างๆ ให้เหมาะกับพัฒนาการการดูดกลืนของเด็ก โดยสามารถแบ่งได้ตามอายุ ดังนี้

หากเป็นเด็กแรกเกิด - 1 เดือนที่ยังมีแรงดูดน้อย ควรใช้จุกรูกลมเพราะนมสามารถไหลได้เองแม้ไม่ได้ออกแรงดูด และจะไหลแรงขึ้นหากออกแรง แต่ยังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับจุกนมชนิดสามแฉกหรือกากบาท อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองไม่ควรใช้จุกนมชนิดสามแฉกหรือกากบาทสำหรับเด็กในวัยนี้ เพราะระบบการกลืนและจังหวะการหายใจทำงานยังไม่สัมพันธ์กันดี อาจทำให้เด็กสำลักได้ โดยขนาดที่เหมาะสม คือ ไซซ์ SS

เด็กอายุ 1 - 3 เดือน ควรใช้จุกรูกลมไซซ์ S ส่วนเด็กอายุ 3 - 6 เดือน ควรเลือกจุกนม 3 แฉกหรือแบบกากบาทจะเริ่มควบคุมจังหวะและมีแรงดูดที่มากขึ้น เพราะนมจะไหลได้เร็วมากขึ้น และลดจำนวนครั้งที่ต้องออกแรงดูด อีกทั้งยังช่วยให้นมหยุดไหลเมื่อไม่ได้ออกแรง ทำให้ทารกไม่กลืนอากาศส่วนเกิน ลดการเกิดท้องอืด แหวะนม และสำลักนม โดยขนาดที่เหมาะสม คือ ไซซ์ M สุดท้าย เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ควรใช้จุกนม 3 แฉกหรือกากบาทขนาดไซซ์ L ครับ

เลือกขวดนมที่รูปร่างทำความสะอาดง่าย ป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย

คนที่ไม่เคยมีลูกมาก่อนอาจไม่ทราบว่า รูปร่างของขวดนมมีผลต่อความยากง่ายในการทำความสะอาด ถ้าใครอยากเน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษ ให้ซื้อรุ่นที่รูปทรงค่อนข้างกว้างออกด้านข้างหรือมีปากขวดกว้าง เพราะจะช่วยให้สอดแปรงล้างขวดเข้าไปง่าย ยิ่งถ้าเป็นรุ่นที่ไม่มีร่องหรือรอยโค้งเว้า ยิ่งทำความสะอาดได้สะดวก นอกจากนี้ ยังช่วยให้ใส่นมผงลงไปถึงก้นขวดได้ง่ายอีกด้วยค่ะ


ในทางตรงกันข้าม ขวดนมแบบอื่น ๆ เช่น ขวดนมแบบแบนหรือขวดนมแบบขวดเรียว ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อดีเลยนะคะ ด้วยรูปร่างเช่นนี้ เวลาแพ็กใส่กระเป๋าจึงเปลืองพื้นที่น้อย เหมาะกับการพกพาไปดื่มนอกบ้าน ดังนั้น แนะนำให้มีทั้งสองแบบเลยจะดีกว่าค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เนื่องจากในปัจจุบัน ขวดนมที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไปมีรูปทรงสวยงามให้เลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงโค้งงอ ทรงนาฬิกาทราย หรือแม้กระทั่งตัวการ์ตูนต่าง ๆ ผู้ปกครองไม่ควรตัดสินใจเลือกจากแค่วัสดุ ขนาดความจุ และความสวยงามเท่านั้น 


ในคำแนะนำของแพทย์แล้ว เราควรคำนึงถึงรูปทรงที่ทำความสะอาดได้สะดวกด้วย เพราะขวดนมที่มีซอกมุมน้อยและคอขวดกว้างจะสามารถล้างทำความสะอาดได้ทั่วถึงมากกว่า อีกทั้งยังช่วยให้ความชื้นระเหยได้เร็ว ลดการเกิดไบโอฟิล์มและการหมักหมมของเชื้อโรค รวมทั้งยังสามารถกำจัดสารเคมีและกลิ่นตกค้างได้ดีกว่าครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

นอกจากขวดนมแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือจุกนมใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นวันนี้มายเบสท์จึงมีบทความ 'จุกนม ยี่ห้อไหนดี' มาให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อด้วยเช่นกัน และหลังจากเด็ก ๆ ดื่มนมจากขวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณแม่มือใหม่ก็ต้องล้างทำความสะอาดขวดนมให้สะอาดด้วยแปรงและน้ำยาล้างขวดนมที่ปลอดภัยเพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูก ๆ ด้วยนะคะ ใครที่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี กดลิงก์ข้างล่างนี้เข้าไปเลือกดูกันได้เลย 

10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค

มาถึงหัวข้อที่หลายคนรอคอยกัน แต่ก่อนจะไปอ่านกันอย่าลืมนะคะ เลือกโดยใช้ความต้องการของเราเป็นหลัก ควบคู่ไปกับรีวิวสินค้าแต่ละรุ่น อย่ายึดติดกับอันดับอย่างเดียว เพราะลูกของแต่ละบ้านไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10
วัสดุขวดแก้ว
ความจุ4 ออนซ์
เหมาะสำหรับ0 - 6 เดือน
ปลอดสาร BPA
9
วัสดุขวดแก้ว
ความจุ5, 8 ออนซ์
เหมาะสำหรับ3 - 6 เดือน
ปลอดสาร BPA
8
วัสดุขวดพลาสติกชนิด PP
ความจุ4 ออนซ์
เหมาะสำหรับ6 เดือนขึ้นไป
ปลอดสาร BPA
7
วัสดุขวดพลาสติกชนิด PP
ความจุ5 ออนซ์
เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดขึ้นไป
ปลอดสาร BPA
6
วัสดุขวดพลาสติกชนิด PP
ความจุ150 มล.
เหมาะสำหรับเด็กทุกช่วงวัย
ปลอดสาร BPA
5
วัสดุขวดพลาสติกชนิด PPSU
ความจุ240 มล.
เหมาะสำหรับทุกช่วงวัย
ปลอดสาร BPA
4
วัสดุขวดพลาสติกชนิด PPSU
ความจุ5 ออนซ์, 8 ออนซ์
เหมาะสำหรับทุกช่วงวัย
ปลอดสาร BPA
3
วัสดุขวดพลาสติกชนิด PP
ความจุ4.5 ออนซ์
เหมาะสำหรับทุกช่วงวัย
ปลอดสาร BPA
2
วัสดุขวดPolypropylene (พลาสติก) ปราศจาก BPA
ความจุ4 ออนซ์, 9 ออนซ์, 11 ออนซ์
เหมาะสำหรับทุกช่วงวัย
ปลอดสาร BPA
1
วัสดุขวดพลาสติกชนิด PPSU
ความจุ160 มล.
เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดขึ้นไป
ปลอดสาร BPA

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Pigeon ขวดนมPigeon รุ่น SofTouch Parristalic Plus 1

Pigeon

2
Philips ขวดนม Avent รุ่น แอนตี้โคลิค 1

Philips

3
MAM ขวดนม MAM ป้องกันโคลิค 1

MAM

4
COMOTOMO ขวดนม Comotomo พร้อมจุกนมซิลิโคน 1

COMOTOMO

5
Dr.Betta ขวดนม - รุ่น WS2-240ml (Wide Neck) 1

Dr.Betta

6
NUK ขวดนม Nuk First Choice+ 1

NUK

7
Tommee Tippee ขวดนม Tommee Tippee รุ่น Closer to Nature 1

Tommee Tippee

8
Natur ขวดนม Natur ทรงกลม 1

Natur

9
Pigeon ขวดนม Pigeon พร้อมจุกนมรุ่นซอฟต์ทัช 1

Pigeon

10
Aibaby ขวดนมแก้ว ทนความร้อนสูง 1

Aibaby

ชื่อสินค้า

ขวดนมPigeon รุ่น SofTouch Parristalic Plus

ขวดนม Avent รุ่น แอนตี้โคลิค

ขวดนม MAM ป้องกันโคลิค

ขวดนม Comotomo พร้อมจุกนมซิลิโคน

ขวดนม - รุ่น WS2-240ml (Wide Neck)

ขวดนม Nuk First Choice+

ขวดนม Tommee Tippee รุ่น Closer to Nature

ขวดนม Natur ทรงกลม

ขวดนม Pigeon พร้อมจุกนมรุ่นซอฟต์ทัช

ขวดนมแก้ว ทนความร้อนสูง

คุณสมบัติ

ขวดทรงกว้าง ทำความสะอาดง่าย จุกนมเสมือนนมแม่ แข็งแรงคงทน

ขวดนมระบบป้องกันการจุดเสียด ใช้งานง่าย ปราศจากสาร BPA

ขวดลวดลายน่ารัก จุกนมซิลิโคนคล้ายนมแม่ ช่วยลดอาการโคลิค

จุกนมลักษณะพิเศษคล้ายนมแม่โดยเฉพาะ ยืดหยุ่น ช่วยให้ดูดง่าย

ตอบโจทย์การดื่มนมของลูกน้อยด้วยขวดทรงโค้ง กลืนนมได้ง่าย

ผลิตจาก Polypropylene คุณภาพสูง ดีไซน์ลายดิสนีย์สุดน่ารัก

ขวดใส ทนความร้อนได้ 110 - 120 องศา ช่วยลดอาการโคลิค

ขวดนมทรงกลม ทนความร้อนได้ 100 องศา ทำความสะอาดง่าย

จุกซิลิโคนอ่อนนุ่ม เสริมด้วยระบบ AVS ลดอาการโคลิคและท้องอืด

ขวดนมแก้วคุณภาพสูง ทำความสะอาดง่าย ทนความร้อน 600 องศา

ราคาเริ่มต้น480 บาท350 บาท450 บาท170 บาท1,490 บาท435 บาท315 บาท178 บาท520 บาท165 บาท
วัสดุขวดพลาสติกชนิด PPSUPolypropylene (พลาสติก) ปราศจาก BPAพลาสติกชนิด PPพลาสติกชนิด PPSUพลาสติกชนิด PPSUพลาสติกชนิด PPพลาสติกชนิด PPพลาสติกชนิด PPแก้วแก้ว
ความจุ160 มล.4 ออนซ์, 9 ออนซ์, 11 ออนซ์4.5 ออนซ์5 ออนซ์, 8 ออนซ์240 มล.150 มล.5 ออนซ์4 ออนซ์5, 8 ออนซ์4 ออนซ์
เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดขึ้นไปทุกช่วงวัยทุกช่วงวัยทุกช่วงวัยทุกช่วงวัยเด็กทุกช่วงวัยเด็กแรกเกิดขึ้นไป6 เดือนขึ้นไป3 - 6 เดือน0 - 6 เดือน
ปลอดสาร BPA
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับขวดนม

ผู้ปกครองหลายคนอาจมีข้อสงสัยหรือคำถามที่เกี่ยวกับขวดนมว่าจะเลือกซื้ออย่างไรและดูยังไง วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของเด็กค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่าเด็กเหมาะกับขวดนมขนาดเท่าไหร่ ?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เราควรเลือกขวดนมขนาดตามปริมาณนมที่แนะนำในแต่ละช่วงอายุดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น และไม่ควรเลือกขวดนมที่มีขนาดใหญ่เกินไป เช่น หากเด็กต้องการนมปริมาณ 4 ออนซ์ แต่บรรจุใส่ขวดนมขนาด 8 ออนซ์ อาจทำให้ทารกอาจดูดอากาศเข้าไปจำนวนมาก น้ำหนักขวดนมก็มากเกินไป ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง อีกทั้งผู้ปกครองต้องจ่ายค่าขวดนมในราคาที่สูงเกินความจำเป็น

นอกจากนี้ เราควรบรรจุนมให้เกินปริมาณนมที่ต้องการเล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นทารกอายุ 3 เดือน ควรตวงเกินไว้เล็กน้อยอย่างน้อย 5 ออนซ์ เผื่อในกรณีที่ทำหกหรือทารกแหวะนมออก และให้ทารกได้รับปริมาณนมที่เพียงพอ แต่ข้อสังเกต คือ แม้ว่าทารกแต่ละคนจะมีอายุเท่ากัน แต่ทารกต้องการปริมาณนมที่แตกต่างกัน หรือแม้แต่ในทารกเองต้องการปริมาณนมต่างกันในแต่ละมื้อ ผู้ปกครองจึงควรปรับเปลี่ยนปริมาณนมให้เหมาะสม โดยควบคุมให้อยู่ในช่วงปริมาตรที่แนะนำข้างต้นครับ

บทส่งท้าย

จบกันไปแล้วกับบทความในวันนี้ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ตอนนี้คุณแม่มือใหม่คงมีขวดนมที่ถูกใจกันแล้วใช่ไหมเอ่ย แต่เพื่อความมั่นใจ ก่อนการซื้ออย่าลืมอ้างอิงจากวิธีการเลือกอย่างถี่ถ้วนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และถ้าหากคุณแม่คนไหนสั่งซื้อผ่านทางร้านค้าออนไลน์ ก็ควรเช็กให้ดีเสียก่อนด้วยว่าเลือกขนาดของขวดนมตรงตามที่ต้องการหรือไม่ เพื่อให้ได้ของที่เหมาะกับลูกน้อยของเรามากที่สุดค่ะ


เมื่อมีขวดนมดี ๆ ให้ลูกน้อยกันไปแล้ว อย่าลืมซื้อแปรงและน้ำยาล้างขวดด้วยนะคะ โดยควรเลือกรุ่นที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนและล้างออกง่าย เพื่อสุขอนามัยที่ดี สุดท้ายนี้ผู้เขียนคงต้องลากันไปก่อน ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้านะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  เด็ก
  126,936 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ก็ถือเป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มหัดเดิน ซึ่งควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็กมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เขาอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงได้ แต่ปัจจุบันผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีจำนหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BabyLove, Mamy Poko, Goon, Huggies เป็นต้น ซึ่งก็ขนเทคโนโลยีพิเศษมาเอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยแบบไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียวในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับ 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งซึมซับดี ใส่สบายไม่อึดอัดและราคาไม่แพง รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  เด็ก
  109,959 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็ก ก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  เด็ก
  108,471 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็กจากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทาโลชั่นให้กับลูกน้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  เด็ก
  107,646 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลยครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
  เด็ก
  77,609 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  การเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็กนั้น ต้องใส่ใจในเรื่องส่วนผสมและความปลอดภัยอย่างมาก เนื่องจากผิวของเด็กจะมีความบอบบางมากกว่าผิวผู้ใหญ่ จึงต้องใช้ครีมกันแดดที่เป็นสูตรสำหรับพวกเค้าโดยเฉพาะ และยังต้องคำนึงถึงอายุของเด็กด้วย เพราะบางรุ่นเป็นครีมกันแดดสำหรับเด็กเล็ก บางรุ่นเหมาะสำหรับเด็กโต ซึ่งนอกจากเด็ก ๆ จะใช้ดีแล้ว ผู้ใหญ่ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน ทุกวันนี้หลาย ๆ แบรนด์ เช่น La Roche Posay, Banana Boat, Pigeon, ENFANT, Biore และแบรนด์อื่น ๆ ต่างพากันพัฒนาครีมกันแดดออกมาแข่งขันกันมากมาย ทำให้เหล่าบรรดาคุณพ่อคุณแม่สับสนกันหมดว่า จะเลือกครีมกันแดดให้ ลูก ๆ อย่างไรดี วันนี้เรามาจะมาบอกวิธีการเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็ก ที่เราได้รวบรวมเอาข้อมูบที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรทราบในการเลือกซื้อครีมกันแดดให้ลูกน้อยมาให้แล้ว รวมถึงในตอนท้ายยังมีการจัดอันดับ "10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็กยอดฮิต" ที่ได้ผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกสรรกันได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย 
  เด็ก
  20,734 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่