• 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล 1
 • 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล 2
 • 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล 3
 • 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล 4
 • 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล 5

10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล

ผื่นผ้าอ้อมหรือผดผื่นผ้าอ้อมกัดเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนพบได้บ่อย โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งมักจะเป็นรอยแผลที่มีสีแดง เกิดขึ้นจากการระคายเคือง สิ่งสกปรกและความอับชื้นในผ้าอ้อม สร้างความไม่สบายตัวให้กับลูกน้อยและสร้างความกังวลใจให้กับผู้ปกครอง หากละเลยหรือไม่ทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดการลุกลามหรือปัญหาผดผื่นที่หนักมากขึ้น จนนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม (Nappy Cream) จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการเหล่านี้


แต่เราจะเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมยี่ห้อไหนดี และมีวิธีการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมอย่างไรบ้าง คงเป็นคำถามสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าสิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณาในการเลือกซื้อครีมทาผื่นผ้าอ้อมนั้นคืออะไรพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น การทาหน้าในผู้ใหญ่ ส่วนผสมไหนที่เราควรมองหาและสารอะไรบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง พร้อมทั้ง 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ที่ช่วยให้ผดผื่นเหล่านั้นดีขึ้น ซึ่งมีทั้งยี่ห้อซูโดครีม, บีแพนเธน, เมจิ, เพียวรีน, เบบินี่ รวมไปถึงยี่ห้อดังจากประเทศอังกฤษอย่าง Childs Farm เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
 • แก้ไขล่าสุด: 21-07-2021
 • 53,194 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อม

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อม
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

วิธีการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อม

สิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณาเมื่อเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อม คือ ส่วนผสมสำคัญที่มีส่วนช่วยการปกป้องและบำรุงผิวที่บอบบาง รวมไปถึงสารสเตียรอยด์และสารเติมแต่งอื่น ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

ตรวจสอบส่วนผสมในครีมทาผื่นผ้าอ้อม

ครีมทาผื่นผ้าอ้อมมีส่วนผสมหลักเป็นตัวยาในการรักษาและบรรเทาอาการผดผื่น และส่วนผสมอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้ผิวของลูกกลับมาเนียนนุ่มเป็นปกติค่ะ

Zinc Oxide หรือ Titanium Dioxide

Zinc Oxide หรือ Titanium Dioxide

Zinc Oxide และ Titanium Dioxide มักเป็นส่วนผสมที่พบเห็นได้บ่อยในครีมทาผื่นผ้าอ้อม เพราะมีส่วนช่วยในการบรรเทาการระคายเคืองได้อย่างอ่อนโยน และรักษาอาการผดผื่นในระยะเริ่มต้นได้เป็นอย่างดี ทำหน้าที่คล้ายกับส่วนผสมที่ช่วยรักษาโดยการสมานผิวและเคลือบผิวคล้ายกับฟิล์มบาง ๆ ปกป้องผิวจากสิ่งสกปรกและความอับชื้น ลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดอาการคันและผดผื่น รวมไปถึงผื่นผ้าอ้อมค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ส่วนผสมที่มักพบได้บ่อยในครีมทาผื่นผ้าอ้อมทั้ง Zinc Oxide และ Titanium Dioxide มีฤทธิ์ที่คล้ายคลึงกันคือเป็น Barrier หรือช่วยปกป้องผิวจากสารระคายเคืองต่าง ๆ ให้ความชุ่มชื้น ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เช่น แบคทีเรีย เป็นต้น ช่วยลดการอักเสบและเร่งการซ่อมแซมผิว ที่สำคัญคือ มีคุณสมบัติทึบแสงจึงสามารถสะท้อนและหักเหแสง รวมไปถึง รังสี UV ได้เป็นอย่างดี เราจึงมักพบส่วนผสมนี้ในครีมกันแดด ครีมทาผิว และครีมทาผื่นอักเสบครับ

มอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้น

มอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้น

ส่วนประกอบที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังหรือที่เรียกกันว่ามอยเจอไรเซอร์ เป็นสารประกอบพื้นฐานสำคัญในผิวหนังของคนเราทุกเพศทุกวัย ซึ่งรวมไปถึงทารก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทารกที่มีผื่นผ้าอ้อม เพราะผื่นผ้าอ้อมเป็นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกว่าผิวหนังของลูกน้อยทำงานผิดปกติ และนอกจากจะต้องได้รับการดูแลแล้ว ยังต้องได้รับการบำรุงเพื่อให้ผิวมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นนี้มีทั้ง Glycerin, เชียร์ บัตเตอร์, โกโก้ บัตเตอร์ เป็นต้น

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) คือ สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง มีส่วนประกอบหลัก 3 อย่าง คือ

1. Occlusives เป็นสารปิดกั้นไม่ให้น้ำระเหยออกจากผิว ทำหน้าที่คล้ายแผ่นฟิล์มเคลือบผิว ช่วยป้องกันน้ำภายในผิวหนังระเหยออกและเป็นเกราะป้องกันไม่ให้สารเคมีหรือสิ่งสกปรกระคายผิวหนัง แต่หากเราทำความสะอาดผิวด้วยสบู่ที่เป็นด่างในปริมาณมากหรือบ่อยเกินไป สารนี้จะถูกชะล้างออก ดังนั้น เราจึงควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์หลังล้างมือ โดยสารที่อยู่ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Oil, Petrolatum, Fatty Acid (Lanolin, Strearic Acid), Wax Esters เป็นต้น ซึ่งสารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ Petrolatum เพราะลดการระเหยน้ำได้ถึง 99%
2. Humectants หรือสารดูดความชุ่มชื้น มีคุณสมบัติดักจับน้ำในอากาศที่มีความชื้นมากกว่า 70% และดูดน้ำจากผิวหนังส่วนลึกให้มาอยู่ชั้นหนังกำพร้า สารกลุ่มนี้ ได้แก่ Lactic Acid, AHA, Urea, Glycerine, Glycerol เป็นต้น สารเหล่านี้อาจสร้างความระคายเคืองต่อผิวหนังได้ โดยมีอาการแสบ ผิวแดงร้อน จึงควรใช้ด้วยความระมัดระวังโดยเฉพาะผู้มีผิวที่กำลังอักเสบ
3. Emollients คือ สารที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวเรียบเนียนและดูอ่อนนุ่ม โดยเคลือบร่องผิวหนังชั้นบนสุด แต่เมื่อเทียบกับกลุ่มอื่นแล้วมีประสิทธิภาพด้อยกว่า สารที่อยู่ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Cyclomethicone, Dimethicone Copolyol, Glyceryl Strerates เป็นต้น

เราควรเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมที่มีส่วนประกอบมอยส์เจอร์ไรเซอร์ข้างต้นให้เหมาะกับสภาพผิวของเด็กหรือผู้ใช้ครับ

สารประกอบหรือวิตามินอื่น ๆ

สารประกอบหรือวิตามินอื่น ๆ

นอกจากส่วนผสมหลัก ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นนี้แล้ว สารประกอบอื่น ๆ เช่น น้ำมันบริสุทธิ์ที่สกัดจากธรรมชาติก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยปลอบประโลมผิวของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี โดยบางชนิดอาจทำหน้าที่เคลือบผิวอีกชั้นหรือกักเก็บน้ำในผิวไม่ให้ระเหยออก ช่วยให้คุณประโยชน์อยู่ในชั้นผิวได้อย่างยาวนาน นอกจากนี้ ยังมีวิตามินอื่น ๆ เช่น วิตามิน E, โปรวิตามิน B5 หรือวิตามิน A เป็นต้น ที่เข้ามาช่วยเสริมและเพิ่มการดูแลให้กับผิวหนังได้มากยิ่งขึ้น

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

สารประกอบอื่นที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวที่สำคัญ ได้แก่ วิตามินอย่างวิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, วิตามินอี เป็นต้น โดย ประโยชน์ของวิตามินเอ คือ ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น เพิ่มการซ่อมแซมผิว ป้องกันผิวแห้ง และลดการอักเสบจากสิว แต่มีข้อควรระวัง คือ ห้ามซื้อรับประทานเองเด็ดขาด ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เพราะหากได้รับในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดผิวลอก ปวดข้อ กระดูกผิดรูป ตับม้ามโต และทารกอาจพิการหรือแท้งได้ในหญิงตั้งครรภ์ ส่วนประโยชน์ของวิตามินบี โดยเฉพาะวิตามินบีสาม คือ ช่วยลดรอยเหี่ยวย่นและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนัง

วิตามินซีและวิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซีช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ลดอัตราการเกิดมะเร็งผิวหนัง ลดการสร้างเม็ดสีทำให้ผิวสว่าง บรรเทาการอักเสบของผิวหนังหรือสิวอุดตัน อีกทั้งช่วยซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลายและช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้นเพราะเป็นสารสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ส่วนวิตามินอีก็ให้คุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันและมีส่วนช่วยในการชะลอวัยได้อีกด้วย จากการศึกษาพบว่า หากเราทาวิตามินซีและวิตามินอีร่วมกัน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระและปกป้องผิวจากรังสี UV ได้มากขึ้น และการรับประทานจะมีส่วนช่วยในการดูแลผิวได้ดีมากกว่า ดังนั้น เราควรรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวิตามินเหล่านี้เป็นหลักและอาจเสริมด้วยการทาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเหล่านี้

หากครีมทาผื่นผ้าอ้อมมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

หากครีมทาผื่นผ้าอ้อมมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

ในกรณีที่คุณแม่ทาครีมผื่นผ้าอ้อมให้กับลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอแล้ว แต่ดูเหมือนว่าอาการผดผื่นเหล่านั้นไม่ดีขึ้น มิหนำซ้ำ ผื่นเหล่านั้นยังขยายใหญ่และมีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้ลูกน้อยเกิดอาการไม่สบายตัว ครีมทาผื่นผ้าอ้อมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์อาจช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ไม่ควรซื้อมาใช้เองโดยปราศจากใบรับรองแพทย์หรือใบสั่งยา และควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อนทุกครั้ง ทั้งยังต้องใช้งานภายใต้การดูแลและคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะสเตียรอยด์อาจส่งผลเสียหรือเกิดผลข้างเคียงกับลูกน้อยได้ค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ครีมทาผื่นผ้าอ้อมบางชนิดมีสารสเตียรอยด์ร่วมด้วย แต่เราไม่จำเป็นต้องใช้ครีมชนิดนี้ในทันที เพราะผื่นผ้าอ้อมโดยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการอับชื้น ระคายเคือง และการเสียดสี เราจึงควรแก้ไขจากสาเหตุเป็นหลัก อีกทั้งสภาพผิวแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป หากเป็นผิวแห้งมากควรเลือกครีมที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ประเภท Occlusives ผสมในอัตราส่วนที่มาก แต่หากมีผิวค่อนข้างมัน ควรเลือกครีมที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ประเภท Occlusives น้อย

อย่างไรก็ตาม หากแก้ที่สาเหตุและทาครีมอย่างถูกวิธีแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา เนื่องจากส่วนผสมของสเตียรอยด์ในตัวยาหรือครีมมีผลกับผื่นแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน อีกทั้งการใช้ครีมที่มีสเตียรอยด์ไม่ใช่การแก้ปัญหาขั้นต้น เมื่อผิวหนังได้รับสเตียรอยด์ในปริมาณที่มากหรือในระยะเวลาที่นานเกินไป อาจก่อให้เกิดผิวหนังบาง แตกลาย เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นแผลและติดเชื้อ จนเป็นสาเหตุของสิวสเตียรอยด์และอาจเกิดอันตรายได้ครับ

หลีกเลี่ยงสารเติมแต่งในครีมทาผื่นผ้าอ้อม

หลีกเลี่ยงสารเติมแต่งในครีมทาผื่นผ้าอ้อม

ผิวเด็กทารกมีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ใหญ่มากเป็นเท่าตัว อีกทั้งยังมีโครงสร้างของชั้นผิวที่ยังไม่สมบูรณ์ดี ส่งผลให้เป็นผดผื่นหรือเกิดการระคายเคืองทางผิวหนังได้ง่ายมากกว่าปกติ สารเติมแต่งที่อยู่ในครีมทาผื่นผ้าอ้อม ทั้งสี กลิ่นสังคราะห์ วัตถุกันเสีย หรือแอลกอฮอล์ อาจเข้าไปกระตุ้นทำให้เกิดผดผื่นได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้น เราควรเลือกครีมผื่นผ้าอ้อมที่ปราศจากสารเติมแต่งเหล่านี้ค่ะ


นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาที่กล่าวว่าส่วนประกอบของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นนม น้ำมันถั่ว หรือข้าวโอ๊ต ฯลฯ มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับภูมิแพ้อาหารชนิดนั้น ๆ คุณแม่จึงควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนเลือกซื้อ หากไม่มั่นใจ ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนทุกครั้งค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

สารเติมแต่งในครีมทาผื่นผ้าอ้อมอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือผื่นได้ เราควรเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมที่ปราศจากสีปรุงแต่ง น้ำหอม (Fragrance) พาราเบน (Parabens) แอลกอฮอล์ ยาปฏิชีวนะ โพลีเอทิลีนไกลคอล (Polyethylene glycol, PEG) เป็นต้น เพราะทั้งหมดนี้เป็นสารก่อการระคายเคืองและไม่มีความจำเป็นต้องใช้ในครีมทาผื่นผ้าอ้อม

10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจแล้วว่าสิ่งที่เราควรพิจารณาเมื่อเลือกซื้อครีมทาผื่นผ้าอ้อมมีอะไรบ้าง ต่อไปนี้จะเป็น 10 อันดับ ผื่นผ้าอ้อม ที่ช่วยให้อาการผดผื่นตามจุดต่าง ๆ ของทารกค่อย ๆ จางลง สร้างผิวที่แข็งแรงและกลับมาเนียนนุ่มให้คุณแม่ได้อุ่นใจเหมือนเคย


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10
ส่วนผสมสำคัญShea Butter, Aloe Vera, Chamomile Flower Extract, Licorice Extract, Ceramide, Amino Acid
ปริมาณ25 ml
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
9
ส่วนผสมสำคัญOrganic Coconut Oil, Organic Shea Butter, Organic Beeswax, Olive Oil, Chamomile Flower Extract
ปริมาณ40 ml
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
8

Childs Farmครีมทาผื่นผ้าอ้อม Nappy Cream

390 บาท 〜

ส่วนผสมสำคัญCocoa Seed Butter, Shea Butter, Sunflower Seed Oil
ปริมาณ100 ml
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
7
ส่วนผสมสำคัญ Allantoin, Panthenol
ปริมาณ 50 ml
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
6
ส่วนผสมสำคัญCastor Seed Oil, Beeswax, Zinc Oxide, Coconut Oil, Cocoa Seed Butter
ปริมาณ100 g
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
5
ส่วนผสมสำคัญZinc Oxide, Defensil, Organic Argan Oil
ปริมาณ50 g
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
4
ส่วนผสมสำคัญD-Panthenol, Tocopheryl Acetate, Hydrogenated Retinol
ปริมาณ 20, 50 g
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
3
ส่วนผสมสำคัญZinc Oxide, Lavender Oil
ปริมาณ50 ml
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
2
ส่วนผสมสำคัญDexpanthenol
ปริมาณ 50 g
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
1

Sudocremครีมทาผื่นผ้าอ้อม Skin Care Cream Protect & Moisturizes Delicate Skin

199 บาท 〜

ส่วนผสมสำคัญZinc Oxide, Lanolin, Benzyl Benzoate, Benzyl Cinnamate
ปริมาณ 60, 125 g
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง

ตารางเปรียบเทียบครีมทาผื่นผ้าอ้อม

รูปสินค้า
1
Sudocrem ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Skin Care Cream Protect & Moisturizes Delicate Skin 1

Sudocrem

2
Bepanthen ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Ointment 1

Bepanthen

3
Pureen ครีมทาผื่นผ้าอ้อม แนปปี้ครีม 1

Pureen

4
Meiji ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Babydex-A 1

Meiji

5
Babini ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Ointment 1

Babini

6
endota ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Protecting Barrier Balm 1

endota

7
Sebamed ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Diaper Cream 1

Sebamed

8
Childs Farm ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Nappy Cream 1

Childs Farm

9
Fae&Mae ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Organic Baby Cream 1

Fae&Mae

10
Regagar ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Baby Everyday Body Lotion 1

Regagar

ชื่อสินค้า

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Skin Care Cream Protect & Moisturizes Delicate Skin

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Ointment

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม แนปปี้ครีม

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Babydex-A

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Ointment

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Protecting Barrier Balm

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Diaper Cream

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Nappy Cream

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Organic Baby Cream

ครีมทาผื่นผ้าอ้อม Baby Everyday Body Lotion

คุณสมบัติ

แบรนด์ดังจากไอร์แลนด์ที่ครองใจคุณแม่ อ่อนโยนสูง ลดการอักเสบ

ปกป้องผิว รักษาสมดุลความชุ่มชื้น ปราศจากน้ำหอม-เคมีอันตราย

ให้ผิวของลูกกลับมานุ่ม เสริมความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันดอกลาเวนเดอร์

ป้องกันการระคายเคืองผิวใต้ผ้าอ้อม ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว

เน้นส่วนผสมสำคัญที่ช่วยลดอาการผื่นผ้าอ้อม ให้ผิวลูกน้อยเนียนนุ่ม

ออร์แกนิคแบบผ่านการรับรองจากสถาบัน เนื้อบางเบา อ่อนโยน

เคลือบและปกป้องผิวจากสิ่งสกปรก ช่วยลดการระคายเคืองได้ดี

แบรนด์ดังจากประเทศอังกฤษ อุดมไปด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ

ส่วนผสมออร์แกนิค มีมาตรฐาน ผ่านการรับรองและการทดสอบ

มีส่วนผสมที่อ่อนโยนกับผิวบอบบาง ทาส่วนอื่นทั้งใบหน้าหรือลำตัวได้

ราคาเริ่มต้น199 บาท164 บาท160 บาท171 บาท187 บาท820 บาท198 บาท390 บาท390 บาท690 บาท
ส่วนผสมสำคัญZinc Oxide, Lanolin, Benzyl Benzoate, Benzyl CinnamateDexpanthenolZinc Oxide, Lavender OilD-Panthenol, Tocopheryl Acetate, Hydrogenated RetinolZinc Oxide, Defensil, Organic Argan OilCastor Seed Oil, Beeswax, Zinc Oxide, Coconut Oil, Cocoa Seed Butter Allantoin, PanthenolCocoa Seed Butter, Shea Butter, Sunflower Seed OilOrganic Coconut Oil, Organic Shea Butter, Organic Beeswax, Olive Oil, Chamomile Flower ExtractShea Butter, Aloe Vera, Chamomile Flower Extract, Licorice Extract, Ceramide, Amino Acid
ปริมาณ 60, 125 g 50 g50 ml 20, 50 g50 g100 g 50 ml100 ml40 ml25 ml
ไม่มีสารสเตียรอยด์
ไม่มีสารเติมแต่ง
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับครีมทาผื่นผ้าอ้อม

ใครหลายคนอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับครีมทาผื่นผ้าอ้อมโดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายว่าครีมทาผื่นผ้าอ้อมหรือครีมทาก้นเด็กใช้ทาหน้าได้จริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะค่ะ

ครีมทาผื่นผ้าอ้อมใช้ทาหน้าในผู้ใหญ่ได้หรือไม่ ?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ครีมทาผื่นผ้าอ้อมสามารถใช้ทาหน้าในผู้ใหญ่ได้ เพราะตัวครีมมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากสารระคายเคือง ลดการอักเสบ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย แต่ในความเห็นส่วนตัวแล้ว เราไม่จำเป็นต้องนำครีมทาผื่นผ้าอ้อมมาใช้กับใบหน้าหากเราปฏิบัติตามหลักการดูแลผิวหน้าที่ถูกต้อง คือ ล้างหน้าโดยใช้สบู่หรือครีมล้างหน้าอ่อน ๆ และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนหรืออุ่นมาก ๆ หมั่นทาโลชั่นหรือออยล์ที่อาจเป็นสารสกัดจากธรรมชาติและปราศจากสารระคายเคืองภายใน 3 นาทีหลังการล้างหน้า และคอยสังเกตอาการแพ้ครับ

บทส่งท้าย

ผิวทารกเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นเช็กและดูแลอยู่เสมอ หากเกิดความผิดปกติและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยรักษาได้ทันท่วงที โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบอื่น ๆ ตามมา เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วผู้ปกครองหลายคนคงเข้าใจมากขึ้นว่าวิธีการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมนั้นมีอะไรบ้างพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และก็อาจจะเลือกซื้อได้จาก 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ที่เราได้แนะนำไปในข้างต้นนี้


การรักษาผื่นผ้าอ้อมนั้นควรใส่ใจตั้งแต่การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ครีมทาผื่นผ้าอ้อม โดยควรเป็นของที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับอาการของลูกน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลุกลามจนอาจส่งผลให้เกิดผิวหนังอับเสบ และนอกจากจะใช้ครีมแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวทารก ในกรณีที่เกิดความผิดปกติกับน้องหนู ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันทีค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  เด็ก
  126,909 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เด็ก
  112,757 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ก็ถือเป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มหัดเดิน ซึ่งควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็กมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เขาอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงได้ แต่ปัจจุบันผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีจำนหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BabyLove, Mamy Poko, Goon, Huggies เป็นต้น ซึ่งก็ขนเทคโนโลยีพิเศษมาเอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยแบบไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียวในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับ 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งซึมซับดี ใส่สบายไม่อึดอัดและราคาไม่แพง รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  เด็ก
  109,953 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็ก ก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  เด็ก
  108,462 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็กจากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทาโลชั่นให้กับลูกน้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  เด็ก
  107,639 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลยครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
  เด็ก
  77,604 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องอุ่นนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องอุ่นนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "เครื่องอุ่นนม" ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์คู่ใจสำหรับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย เพราะเป็นตัวช่วยให้สามารถเตรียมนมหรืออุ่นนมให้กับลูกน้อยได้รวดเร็วทันใจ ประหยัดเวลาและใช้งานได้อย่างสะดวก ไม่ต้องปล่อยให้ลูกต้องร้องงอแงเพราะรอนานอีกต่อไป ปัจจุบันเครื่องอุ่นนมเป็นที่นิยมมากขึ้นและมีให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น PHILIPS AVENT, PRINCE & PRINCESS หรือ CHICCO ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นก็มีคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกัน บางรุ่นเป็นประเภทเก็บความร้อน บางรุ่นมีฟังก์ชันการต้ม ดังนั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุดค่ะหากใครที่กำลังมองหาเครื่องอุ่นนมอยู่ แต่ยังไม่ทราบว่าจะเลือกอย่างไรดี วันนี้เราจะมาแบ่งปันวิธีการเลือก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เครื่องอุ่นนมยอดฮิต คุณภาพดี มาฝากกัน เพื่อเป็นไอเดียให้คุณได้เลือกซื้อเครื่องอุ่นนมที่เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากนี้ ยังมีข้อควรระวังและวิธีการดูแลรักษามาให้อีกด้วย จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาเลยค่ะ !
  เด็ก
  5,259 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่