• 10 อันดับ คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ติดตั้งง่าย 1
 • 10 อันดับ คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ติดตั้งง่าย 2
 • 10 อันดับ คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ติดตั้งง่าย 3
 • 10 อันดับ คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ติดตั้งง่าย 4
 • 10 อันดับ คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ติดตั้งง่าย 5

10 อันดับ คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ติดตั้งง่าย

หลายคนอาจเข้าใจว่าการอุ้มลูกน้อยทั้งในวัยแรกเกิดและเด็กโตไว้กับอกปลอดภัยที่สุดแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่านั่นอาจไม่ใช่หนทางที่ปลอดภัยที่สุด เผลอ ๆ อาจทำให้ทั้งแม่และลูกได้รับบาดเจ็บหนักหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ดังนั้น การมีคาร์ซีทมาใช้เพื่อความปลอดภัยจึงจำเป็นอย่างมาก เพราะคาร์ซีทหรือเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กจะทำหน้าที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บขณะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ และไม่ได้เป็นคำโฆษณาชวนเชื่อ เพราะสามารถพิสูจน์ได้จริงจากงานวิจัยหลายชิ้นที่ทำออกมาเพื่อยืนยันว่าการใช้คาร์ซีทนั้นจะช่วยปกป้องเด็กให้มีความปลอดภัยขณะเดินทางค่ะ

สำหรับพ่อแม่ป้ายแดงที่ยังไม่มีประสบการณ์หรือไอเดียในการเลือกซื้อคาร์ซีทก็อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ เพราะทางทีมงานได้รวบรวมวิธีการเลือกซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมาฝากกันในบทความนี้แล้ว รวมทั้งในตอนท้ายเรายังได้รวบรวมสินค้าคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด 10 อันดับ ขายดี ทั้งยี่ห้อ Chicco รวมไปถึงยี่ห้อดังอื่น ๆ มาไว้ให้อีกด้วย อ่านจบแล้วคุณจะได้ทั้งความรู้และความสะดวกในการซื้อสินค้าเพราะไม่ต้องไปเดินค้นหา-เปรียบเทียบให้เสียเวลา ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ!

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
 • แก้ไขล่าสุด: 20-09-2021
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด

คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด
ในประเทศไทยมีพระราชบัญญัติการจราจรกำหนดว่า ให้คนขับและคนนั่งคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่ยานพาหนะ ซึ่งการคาดเข็มขัดนิรภัยก็ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ทว่าประเด็นสำคัญอยู่ที่เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ขวบนั้นสรีระร่างกายยังไม่สมบูรณ์มากพอจะรัดเข็มขัดนิรภัย โดยเฉพาะเด็กทารกแรกเกิดที่ยังมีกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรหาซื้อคาร์ซีทมาไว้ให้เด็กใช้งาน เพื่อความเหมาะสมและปลอดภัยสูงสุดนั่นเองค่ะ

ทั้งนี้ รุ่นและยี่ห้อของคาร์ซีทที่มีขายกันในปัจจุบัน ก็ได้แบ่งออกเป็นหลายชนิดตามแต่อายุ ส่วนสูง และขนาดตัวของเด็ก ซึ่งในที่นี้เราจะกล่าวลงในรายละเอียดของการเลือกซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดกันค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

คาร์ีซีท (Car Seat) คือ ที่นั่งเสริมสำหรับเด็กในรถเพื่อเพิ่มความปลอดภัย มีหน้าที่ลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เนื่องจากขนาดตัวและสรีระของเด็กในแต่ละช่วงอายุมีความแตกต่างกัน เข็มขัดนิรภัยจึงไม่อาจสามารถปกป้องได้อย่างเต็มที่ เราสามารถแบ่งประเภทของคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดได้ตามช่วงอายุและน้ำหนักดังต่อไปนี้

1. Rear-Facing มีลักษณะหันเข้าหาเบาะด้านหลัง เหมาะสำหรับเด็กอายุ 0 - 2 ปี และน้ำหนักไม่เกิน 10 กก.
2. Forward-Facing เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2 - 7 ปี และน้ำหนักมากกว่า 9 กก.
3. Booster เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4- 12 ปี และมีน้ำหนักตัวประมาณ 15 - 18 กก.
4. Seat Belt เหมาะสำหรับเด็กอายุ 8 ปีขึ้นไป และมีน้ำหนักตัวมากกว่า 20 กก. ขึ้นไป

เราสามารถหยุดใช้คาร์ซีทได้เมื่อเด็กมีอายุมากกว่า 8 ปีและสามารถนั่งตัวตรงหรือหลังพิงพนักพิงได้ตรง อีกทั้ง มีความสูงมากพอที่สามารถนั่งห้อยขาได้พอดีและคาดเข็มขัดนิรภัยได้ตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งเข็มขัดนิรภัยส่วนบนพาดทแยงผ่านกระดูกไหปลาร้ามาตรงส่วนหน้าอก และเข็มขัดส่วนล่างทาบกับกระดูกเชิงกรานได้

วิธีเลือกซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด

มาติดตามไปพร้อมกันนะคะว่าวิธีเลือกซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง? จะเลือกอย่างไรให้ลูกปลอดภัย? ที่สำคัญคือต้องช่วยให้เด็กนั่งแล้วรู้สึกสบายตัวไม่อึดอัดด้วยค่ะ

เลือกคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดจากความปลอดภัย

เป็นที่ทราบกันดีว่าจุดประสงค์หลักของการใช้คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดก็เพื่อความปลอดภัยเป็นอันดับแรกค่ะ ซึ่งรายละเอียดที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเกี่ยวกับความปลอดภัยได้ดียิ่งขึ้นมีดังต่อไปนี้ค่ะ

เลือกจากสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยสากล

เลือกจากสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยสากล

เนื่องจากปัจจุบันนี้ประเทศไทยยังไม่มีหน่วยงานใดทำหน้าที่ตรวจสอบและรับรองมาตรฐานความปลอดภัยให้กับคาร์ซีทอย่างเป็นทางการ ดังนั้น คุณจึงควรเลือกซื้อโดยอ้างอิงกับมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลที่น่าเชื่อถือได้แทนค่ะ เช่น Federal Motor Vehicle Safety Standard 213 (FMVSS 213) ของประเทศสหรัฐอเมริกา, ECE R44/03, ECE R44/04 หรือ i-Size จากทางยุโรป ซึ่งมักมีสัญลักษณ์ “E” ติดอยู่ที่ผลิตภัณฑ์ หรือหน่วยงานอื่น ๆ เป็นต้น

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ในปัจจุบันคารซีทสำหรับเด็กมีมาตรฐานสากล ดังนี้

1. ECE R44/04 เป็นมาตรฐานของสหภาพยุโรป
2. ECE R129 (i-Size) เป็นมาตรฐานใหม่ของความปลอดภัยคาร์ซีท ปัจจุบันใช้ควบคู่กันกับ ECE R44/04 โดยมีการเพิ่มเติมในเรื่องของตำแหน่งที่ติดตั้งในรถยนต์, มีการใช้ ISOFIX ที่ช่วยให้ติดตั้งได้ง่ายและลดความเสี่ยงจากการติดตั้งผิดวิธี, คาร์ซีทหันหน้าไปทางด้านหลังของรถในเด็กแรกเกิด - 15 เดือน, มีเกณฑ์จำแนกตามส่วนสูง และมีการป้องกันแรงกระแทกด้านข้างได้ดียิ่งขึ้น
3. FMVSS 213 (Federal Motor Vehicle Safety Standard 213) เป็นมาตรฐานประเทศสหรัฐอเมริกา

ในปัจจุบันทั้ง 3 มาตรฐานนี้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่งในอนาคตอาาจมีการปรับเปลี่ยนได้ เราจึงควรศึกษาข้อมูลเรื่องมาตรฐานทุกครั้งก่อนเลือกซื้อ

ตรวจสอบความปลอดภัยเฉพาะตัวของแต่ละยี่ห้อ

ตรวจสอบความปลอดภัยเฉพาะตัวของแต่ละยี่ห้อ
นอกเหนือไปจากการสังเกตหามาตรฐานรูปตัว E หรืออื่นใดที่เป็นระดับสากลแล้ว คุณควรตรวจสอบเรื่องของความปลอดภัยที่ผู้ผลิต/จำหน่ายแต่ละเจ้ามีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป เป็นต้นว่าบางยี่ห้อจะมีฟังก์ชั่นป้องกันการกระแทกด้านข้างตัวเบาะ บางรุ่นออกแบบให้มีแผงเหนือศีรษะป้องกันการกระแทกอย่างแน่นหนา ซึ่งควรมีการศึกษาทำความเข้าใจอย่างดีก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยสุดที่รักของคุณเองนะคะ
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เราควรเลือกคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดที่มีสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล และทดลองสินค้าก่อนเลือกซื้อ หลีกเลี่ยงการซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดที่เป็นสินค้ามือสองเพราะอาจมีการชำรุด

หากรถยนต์ที่ใช้รองรับ ISOFIX เราควรเลือกคาร์ซีทที่รองรับ ISOFIX เพื่อความแข็งแรงและความปลอดภัยขั้นสูงสุดครับ

แนะนำเลือกใช้รุ่นที่ได้มาตรฐาน “ISO-FIX” รองรับการยึดคาร์ซีทกับตัวรถ

แนะนำเลือกใช้รุ่นที่ได้มาตรฐาน “ISO-FIX” รองรับการยึดคาร์ซีทกับตัวรถ
คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน สามารถแบ่งอย่างคร่าว ๆ ได้เป็น 3 ชนิดตามรูปแบบการยึดติดเข้ากับตัวรถยนต์ อย่างแรกเป็นแบบที่ยึดติดเข้ากับเข็มขัดนิรภัย, แบบที่สองคือมีขา/ที่ยึดต่อของ ISO-FIX และสุดท้ายคือแบบที่ยึดติดเข้ากับรถยนต์ที่มีช่องเสียบตามมาตรฐาน ISO-FIX โดยตรง

ซึ่งแบบยึดติดเข้ากับเข็มขัดนิรภัยแม้จะฟังดูเป็นวิธีติดตั้งที่ง่ายที่สุดแต่จากรายงานพบว่ามีผู้คนมากกว่า 55% ที่ซื้อคาร์ซีทชนิดนี้ไปแล้วติดตั้งแบบผิด ๆ ทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายและรู้สึกไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร ดังนั้น แนะนำว่าควรเลือกซื้อคาร์ซีทที่ได้รับรองมาตรฐานจาก ISO-FIX มาใช้จะมั่นใจได้มากกว่าค่ะ


อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่รถทุกคันจะใช้งานร่วมกับตัวล็อกแบบ ISO-FIX ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ที่เปิดตัวในช่วงก่อนเดือนกรกฎาคม ปี 2012 ซึ่งเป็นช่วงที่ยังไม่มีมาตรฐาน ISO-FIX ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อก็ควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่ารถยนต์ของคุณรองรับกับอุปกรณ์ดังกล่าวหรือไม่ค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

โดยทั่วไปแล้ว คาร์ซีทจะมีระบบการติดตั้ง 2 แบบคือ

1. ISOFIX คือ ระบบติดตั้งโดยต่อ ISOFIX Connector กับแถบเหล็ก (Metal Bar) บริเวณเบาะด้านหลังของรถยนต์ ข้อดีของระบบนี้ คือ ใช้เวลาติดตั้งน้อยและติดตั้งได้ง่ายจึงทำให้ลดความผิดพลาดที่อาจเกิดจากขั้นตอนที่ยุ่งยาก มีความปลอดภัยสูง แต่ข้อเสีย คือ มีราคาสูง และรองรับเฉพาะในรถยนต์บางรุ่น
2. Car’s Own Seatbelt เป็นระบบติดตั้งแบบเข็มขัดนิรภัย โดยจะเชื่อมกับเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ มีข้อดีคือ ประหยัดทั้งเงินและเวลา ใช้เวลาในการติดตั้งน้อย และใช้ได้กับรถยนต์ทุกรุ่นเพราะสามารถใช้กับเข็มขัดนิรภัยที่มีในรถยนต์ แต่มีข้อเสียคือ ใช้เวลาติดตั้งและมีขั้นตอนมากกว่าซึ่งอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย

เลือกจากประเภทของคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด

นอกจากประเภทข้างต้นแล้ว คาร์ซีทที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันก็ยังแบ่งชนิดย่อย ๆ อีกหลายลักษณะ เช่น แบบที่ยึดติดอยู่กับรถถาวร แบบที่สามารถถอดออกมาประกอบกับรถเข็นเด็กได้ ฯลฯ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันค่ะว่าจะเลือกฟีเจอร์เหล่านี้อย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

“คาร์ซีทแบบติดตั้งถาวร” ปกป้องแน่นหนา ตัวล็อคไม่หลวม ไม่เลื่อนหลุดง่าย

“คาร์ซีทแบบติดตั้งถาวร” ปกป้องแน่นหนา ตัวล็อคไม่หลวม ไม่เลื่อนหลุดง่าย
คาร์ซีทชนิดนี้เป็นแบบที่ติดตั้งไว้กับตัวรถอย่างถาวร หมายความว่าคุณไม่สามารถถอดเข้า-ถอดออกเพื่อจะเคลื่อนย้ายตัวคาร์ซีทได้อย่างง่ายดาย ข้อดีคือความแน่นหนา ตัวล็อคไม่หลวมเพราะไม่มีการถอดเข้า-ถอดออกบ่อยครั้ง ทำให้มั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้อย่างสิ้นเชิง

คาร์ซีทชนิดนี้ยังมีฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับคุณพ่อคุณแม่มากมาย เช่น การปรับเบาะหันหน้าเข้า-ออกหรือปรับนอนให้ลูกน้อยหลับสบายมากขึ้น แถมยังเหมาะกับการใช้งานระยะยาว เพราะตัวเบาะออกแบบให้รองรับเด็กได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 4 ขวบ เรียกได้ว่าซื้อทีเดียวแต่ใช้งานกันไปยาว ๆ ไม่ต้องซื้อใหม่ให้สิ้นเปลือง ได้รับความปลอดภัยแล้วยังได้ความคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มอีกค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดชนิดติดตั้งถาวรมีข้อดีคือ ประหยัดพื้นที่ มีความสูงในระดับที่พอดี ใช้ง่าย แต่มีข้อเสีย คือ มักเป็นแบบหมุนไม่ได้ มีราคาแพงกว่า และใช้ไม่ได้กับทุกช่วงอายุ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนหรือติดตั้งหลายครั้ง บางรุ่นมาพร้อมกับเบาะนั่ง ทำให้ต้องเปลี่ยนทั้งเบาะ คล้ายคลึงกับการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่ซึ่งอาจสร้างความลำบากและเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น

“คาร์ซีทแบบ Travel System” สะดวกเคลื่อนย้าย ใช้ร่วมกับรถเข็นเด็กได้ด้วย

“คาร์ซีทแบบ Travel System” สะดวกเคลื่อนย้าย ใช้ร่วมกับรถเข็นเด็กได้ด้วย
คาร์ซีทชนิดนี้เรียกว่า Travel System เพราะเน้นความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและใช้งานได้หลากหลาย เช่น ถอดจากเบาะรถยนต์แล้วไปใช้กับรถเข็นเด็กได้โดยไม่ต้องอุ้มเด็กออก, ถอดจากรถแล้วใช้เป็นเก้าอี้/เบาะนอนชั่วคราวระหว่างอยู่บ้าน เป็นต้น

คาร์ซีทแบบนี้ช่วยลดภาระให้กับคุณพ่อคุณแม่เมื่อต้องการเคลื่อนย้ายลูกน้อยขณะหลับพักผ่อนได้ทันที แต่ข้อเสียคือโครงสร้างของเบาะออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดเหมาะแก่การใช้งานกับเด็กช่วงแรกเกิดถึง 1 ขวบครึ่งเท่านั้น เมื่อลูกน้อยของคุณอายุเกินจากนี้ก็อาจต้องหาซื้อคาร์ซีทตัวใหม่ที่เหมาะกับสรีระเขามากกว่าค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ชนิด Travel System คือ คาร์ซีทที่สามารถแปลงเป็นรถเข็นได้โดยจะมีล้อและด้ามจับที่สามารถพับเก็บได้ ช่วยอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาในการเคลื่อนย้าย รวมทั้งผู้ปกครองไม่ต้องพกรถเข็นแยกไว้ในเมื่อไปนอกสถานที่ แต่มีข้อสังเกตในเรื่องของราคาที่แพง และอาจสร้างความสกปรกในห้องโดยสาร เนื่องจากล้อที่พับเก็บอาจมีเศษดินหรือสิ่งสกปรกติดเข้ามาด้วยครับ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ร่วมกับสายนิรภัยในรถยนต์ของคุณได้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ร่วมกับสายนิรภัยในรถยนต์ของคุณได้
แม้ว่าคาร์ซีทสำหรับเด็กทารกส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้ติดตั้งได้กับรถยนต์แทบทุกรุ่น แต่เพื่อป้องกันความผิดพลาดไม่ว่ากรณีใด ๆ คุณก็ควรตรวจสอบรายละเอียดการติดตั้งอุปกรณ์บนรถกับคาร์ซีทให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อให้แน่ใจว่า คาร์ซีทตัวนั้นจะใช้งานร่วมกับรถยนต์ของคุณได้อย่างเหมาะสมลงตัว

กล่าวคือ คาร์ซีทส่วนใหญ่ออกแบบมาใช้กับเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดได้ แต่บางครั้งพบว่ามีคาร์ซีทบางรุ่นออกแบบให้มีตัวยึดกับเข็มขัดนิรภัยแบบ 2 จุดโดยทำสายรัดไว้บริเวณช่วงกลางเบาะหลัง อีกทั้งคาร์ซีทบางรุ่นที่มีอุปกรณ์ ISO-FIX ติดตั้งอยู่แล้วก็มีข้อจำกัดที่ว่าต้องใช้ร่วมกับรถยนต์ที่มีอุปกรณ์รองรับ ISO-FIX เท่านั้น คุณจึงจำเป็นต้องตรวจสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ของคาร์ซีทตามคำแนะนำเหล่านี้ให้ดีก่อนซื้อด้วยค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

การใช้คาร์ซีทระบบ Car’s Own Seatbelt ต้องใช้ร่วมกับเข็มขัดนิรภัย ถึงแม้ว่ารถยนต์เกือบทุกรุ่นจะรองรับการติดตั้งชนิดนี้ แต่เราควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าขนาดช่องสอดเข็มขัดนิรภัยนั้นพอดีกับเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ของเราเอง นอกจากนี้ ควรตรวจสอบว่าเข็มขัดนิรภัยสามารถดึงยืดได้ยาวมากพอที่จะโอบรอบตัวและเสียบเข้าตัวรับอีกฝั่งครับ

เลือกคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดรุ่นที่มีฟังก์ชันอื่น ๆ ร่วมด้วยเพื่อเสริมการใช้งาน

นอกเหนือไปจากความเป็นเบาะนั่งเพื่อความปลอดภัยของเด็กทารกแล้ว การเลือกคาร์ซีทยังต้องพิจารณาถึงฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่เมื่อมีแล้วจะส่งเสริมให้คุณใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นไปอีกระดับด้วย

คาร์ซีทชนิดหมุนได้ ช่วยลดความลำบากในการเคลื่อนย้ายตัวเด็ก

คาร์ซีทชนิดหมุนได้ ช่วยลดความลำบากในการเคลื่อนย้ายตัวเด็ก
สำหรับคุณแม่คุณพ่อท่านใดที่อยากจะเพิ่มความสะดวกเวลาต้องอุ้มลูกขึ้น-ลงรถ แนะนำให้เลือกคาร์ซีทรุ่นที่หมุนได้มาใช้งานเลยค่ะ เพราะไม่ว่าคุณจะลงรถจากประตูฝั่งไหนก็จะสามารถหมุนเบาะนิรภัยนี้ไปตามทิศทางนั้นเพื่ออุ้มลูกน้อยได้อย่างง่ายดาย ไม่เสียเวลาเดินอ้อมตัวรถให้ยุ่งยาก แล้วบางครั้งที่คุณประสบปัญหาที่จอดรถมีจำกัดทำให้ต้องลงคนละฝั่งกับตอนขาขึ้น หากมีคาร์ซีทที่หมุนได้ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากเลยทีเดียว

ทั้งนี้ คาร์ซีทแบบนี้จะมีน้ำหนักตัวค่อนข้างมากและมีราคาสูง แถมฟังก์ชั่นนี้จะใช้ร่วมกับคาร์ซีทชนิด Travel System ไม่ได้ด้วย ดังนั้นลองพิจารณาดูนะคะว่ามีความจำเป็นต้องใช้งานลักษณะนี้มาก-น้อยแค่ไหน แล้วสไตล์การใช้งานเป็นแบบถอดเคลื่อนย้ายได้หรือไม่ ลองเปรียบเทียบแล้วเลือกให้เหมาะกับการใช้งานกันดูค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดชนิดหมุนได้ให้ความสะดวกในการจัดท่านั่งของเด็ก เพราะสามารถหมุนคาร์ซีทหันมาทางประตูรถแล้วจึงหมุนคืนตำแหน่งเดิม เนื่องจากการจัดท่าเด็กบนคาร์ซีทแบบยึดตำแหน่งหรือไม่มีฟีเจอร์ในการหมุน ทำให้ต้องเอี้ยวตัวหรือชะโงก ส่งผลให้เกิดอาการเมื่อย จัดท่านั่งเด็กได้ไม่ดี และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับเด็กได้

เลือกรุ่นที่ปรับนอนได้ เพื่อให้เด็กสบายตัวที่สุด

เลือกรุ่นที่ปรับนอนได้ เพื่อให้เด็กสบายตัวที่สุด
การเดินทางแต่ละจุดมุ่งหมายอาจมีระยะทางใกล้/ไกลแตกต่างกัน เมื่อเด็กต้องอยู่ในที่แคบนาน ๆ อาจไม่สบายตัวนัก คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจเลือกซื้อคาร์ซีทรุ่นที่ออกแบบให้ปรับเอนได้ เพื่อให้เด็กสามารถนอนหลับพักผ่อนขณะเดินทางอย่างสบายตัวสบายใจและแน่นอนว่าได้รับความปลอดภัยอย่างสูงสุด

นอกจากนี้ เบาะชนิดนี้ยังมีฟีเจอร์ปรับขนาดเบาะรองศีรษะให้เหมาะกับสัดส่วนความสูงของเด็กได้ด้วย จึงเหมาะกับคนที่อยากใช้งานระยะยาวเผื่อลูกน้อยโตขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคาร์ซีทประเภทนี้มีวางขายกันอยู่หลากหลายรุ่น พ่อแม่อาจเกิดความสับสนไปหมดว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ฉะนั้นแนะนำให้ศึกษาจากรีวิวความพึงพอใจจากผู้ใช้จริงก่อน แล้วค่อยเลือกใช้รุ่นที่ตรงความต้องการของคุณค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ในขณะที่เด็กนอนหลับ กล้ามเนื้อจะคลายตัวและคอของเด็กอาจพับไปทางด้านหน้าหรือด้านข้าง ทำให้ทางเดินหายใจถูกบีบหรือกดทับได้ ซึ่งคาร์ซีทที่ปรับเอนไปทางด้านหลังได้จะช่วยทำให้สรีระของเด็กในขณะนอนหลับมีท่าทางที่เหมาะสมแม้ในเวลาที่ผู้ปกครองอาจไม่ทันสังเกต นั่นคือ หน้าของเด็กตรง ท่อหลอดลมเปิดโล่ง ไม่มีอาการปวดเมื่อยคอ

10 อันดับ คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ยี่ห้อไหนดี ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ติดตั้งง่าย

หลังจากที่ได้รู้จักประเภท รูปแบบ วิธีการเลือกคาร์ซีทกันไปแล้ว ถึงคราวที่ทุกท่านจะนำไอเดียที่ได้มาประยุกต์ใช้กับการเลือกซื้อสินค้าคุณภาพไว้ให้ลูกน้อยของคุณกันแล้วค่ะ อย่าลืม! เลือกที่ประโยชน์ใช้สอยและความปลอดภัยเป็นสำคัญด้วยนะคะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10
ประเภทคาร์ซีทTravel System
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยECE R44/04 and 3C
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – 4 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 13 kg)
น้ำหนัก 2.8 kg
9
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยECE R044/04
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – 4 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 18 kg)
น้ำหนัก5.7 kg
8
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยECE R44/04
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – 4 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 18 kg)
น้ำหนัก 14.7 kg
7
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยECE R44/04
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – 7 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 25 kg)
น้ำหนัก 8.86 kg
6
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยECE R44/04
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – 4 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 18 kg)
น้ำหนัก16.5 kg
5
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยECE R44/04
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – 11 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 36 kg)
น้ำหนัก16 kg
4
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยECE R44/04
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – 1 ปี (น้ำหนักไม่เกิน 36 kg)
น้ำหนัก12 kg
3
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยFMVSS 213
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – ก่อนเข้าเรียน (น้ำหนักไม่เกิน 29.5 kg)
น้ำหนัก15 kg
2
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยFMVSS 213
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานแรกเกิด – 10 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 54.5 kg)
น้ำหนัก11.67 kg
1
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวร
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยFMVSS 213
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานเด็กแรกเกิด – ไม่ระบุ (น้ำหนักไม่เกิน 29.5 kg)
น้ำหนัก14.64 kg

ตารางเปรียบเทียบคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • Chicco - Nextfit Zip Baby
 • GRACO - 4Ever® 4-in-1 Convertible Car Seat
 • Chicco - Nextfit Zip Max Car Seat
 • Fin Babies Plus - CAR-JM06
 • Kiddo - Cozy N Safe Arthur Isofix Car Seat

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
Chicco Nextfit Zip Baby 1

Chicco

2
GRACO 4Ever® 4-in-1 Convertible Car Seat 1

GRACO

3
Chicco Nextfit Zip Max Car Seat 1

Chicco

4
Fin Babies Plus CAR-JM06 1

Fin Babies Plus

5
Kiddo Cozy N Safe Arthur Isofix Car Seat 1

Kiddo

6
Glowy Star Rotera 360 1

Glowy Star

7
Joie Stages Gray 1

Joie

8
Britax คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด รุ่น DUALFIX 1

Britax

9
Fin Babies Plus HB01 1

Fin Babies Plus

10
BabyStyle Oyster Carrier Carseat LB321 1

BabyStyle

ชื่อสินค้า

Nextfit Zip Baby

4Ever® 4-in-1 Convertible Car Seat

Nextfit Zip Max Car Seat

CAR-JM06

Cozy N Safe Arthur Isofix Car Seat

Rotera 360

Stages Gray

คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด รุ่น DUALFIX

HB01

Oyster Carrier Carseat LB321

คุณสมบัติ

รวมที่สุดของความปลอดภัย DuoGuard ป้องกันการกระแทก

ระบบ LATCH กันกระแทกด้านข้าง การันตีมาตรฐานอเมริกา

ระบบ SuperCinch LATCH ยึดติดแน่นหนา ปรับเอนได้ 9 ระดับ

เบาะเอนนอนปรับได้นุ่มนวล โครงสร้างกันกระแทกรอบทิศทาง

เบาะนุ่ม 3 ชั้น ปรับเป็นบูสเตอร์ซีทได้ ปรับเอนสูงสุด 155 องศา

คาร์ซีทหมุนได้ 360 องศา เบาะนุ่มกว้างพิเศษ มาตรฐานเยอรมนี

คาร์ซีทอัจฉริยะ โครงสร้างแข็งแรง คุ้มค่าใช้งานได้ยาวนาน

ระบบ Pivot Link ช่วยลดแรงกระแทก ปรับเอนได้อย่างนุ่มนวล

เข็มขัดแบบ Auto-lock วัสดุเบาะแข็งแรงพิเศษ มาตรฐานยุโรป

คาร์ซีทแบบกระเช้า ระบายอากาศได้ดี สายรัดนิรภัยแน่นหนา

ราคาเริ่มต้น15,995 บาท21,595 บาท20,796 บาท5,250 บาท6,925 บาท8,990 บาท11,400 บาท27,900 บาท2,390 บาท4,990 บาท
ประเภทคาร์ซีทติดตั้งถาวรติดตั้งถาวรติดตั้งถาวรติดตั้งถาวรติดตั้งถาวรติดตั้งถาวรติดตั้งถาวรติดตั้งถาวรติดตั้งถาวรTravel System
รับรองโดยมาตรฐานความปลอดภัยFMVSS 213FMVSS 213FMVSS 213ECE R44/04ECE R44/04ECE R44/04ECE R44/04ECE R44/04ECE R044/04ECE R44/04 and 3C
ช่วงวัยที่เหมาะใช้งานเด็กแรกเกิด – ไม่ระบุ (น้ำหนักไม่เกิน 29.5 kg)แรกเกิด – 10 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 54.5 kg)แรกเกิด – ก่อนเข้าเรียน (น้ำหนักไม่เกิน 29.5 kg)แรกเกิด – 1 ปี (น้ำหนักไม่เกิน 36 kg)แรกเกิด – 11 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 36 kg)แรกเกิด – 4 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 18 kg)แรกเกิด – 7 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 25 kg)แรกเกิด – 4 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 18 kg)แรกเกิด – 4 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 18 kg)แรกเกิด – 4 ขวบ (น้ำหนักไม่เกิน 13 kg)
น้ำหนัก14.64 kg11.67 kg15 kg12 kg16 kg16.5 kg8.86 kg14.7 kg5.7 kg2.8 kg
ลิงค์สินค้า

แนะนำให้เช่าคาร์ซีท หากใช้งานน้อยครั้ง

แนะนำให้เช่าคาร์ซีท หากใช้งานน้อยครั้ง
สำหรับครอบครัวไหนที่ไม่ค่อยได้พาลูกน้อยเดินทางไปด้วยบ่อยครั้ง การเช่าคาร์ซีทก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแทนการซื้อค่ะ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าคาร์ซีทแต่ละตัวนั้นมีราคาค่อนข้างสูง หากซื้อมาแล้วได้ใช้เพียงครั้งหรือสองครั้ง ของก็จะเสื่อมสภาพไปตามเวลา โดยอาจทำให้คุณใช้งานได้ไม่คุ้มกับเม็ดเงินที่เสียไปนั่นเองค่ะ

ดังนั้น หากจำเป็นก็ให้เลือกเช่าคาร์ซีทจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือมาใช้ชั่วคราว โดยต้องคำนึงถึงความสะอาด ประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยและที่สำคัญต้องไม่ลืมเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยสากล, อุปกรณ์ที่รองรับ, รุ่นรถยนต์ว่าผลิตก่อนเดือนกรกฎาคม ปี 2012 หรือไม่ ตลอดจนเงื่อนไขอื่น ๆ ตามที่กล่าวในบทความข้างต้นค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด

เด็กแรกเกิดมักไม่ค่อยมีปัญหากับการนั่งคาร์ซีทมากนัก แต่เมื่อเด็กโตขึ้นและอยู่ในช่วงวัยที่กำลังเรียนรู้ สิ่งที่ผู้ปกครองเตรียมตัวและควรรับมือเมื่อเด็กนั่งคาร์ซีทมีอะไรและควรทำอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพโดยเฉพาะค่ะ

เด็กเริ่มหัดนั่งคาร์ซีท ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

การเตรียมตัวที่ดีเมื่อเด็กหัดนั่งคาร์ซีท คือ
1. เริ่มฝึกให้เร็วที่สุด เพราะเด็กเกิดความคุ้นชินและเพิ่มโอกาสการประสบความสำเร็จในการนั่งได้เร็วกว่า
2. สื่อสารกับเด็กทุกครั้งก่อนเดินทางเพื่อสร้างสร้างระเบียบและความสม่ำเสมอในการนั่งคาร์ซีท
3. นั่งเป็นเพื่อนของเด็กข้างคาร์ซีทเพื่อให้อุ่นใจ ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว หรือถูกทอดทิ้ง
4. ขณะนั่งคาร์ซีท อาจเล่น พูดคุย เล่านิทาน หรือร้องเพลงเพื่อให้เด็กไม่เบื่อ
5. หากร้องไห้งอแงขณะนั่ง ผู้ปกครองต้องไม่นำเด็กออกจากคาร์ซีท ควรเบนความสนใจด้วยสิ่งอื่น เช่น ของเล่น เพราะเด็กอาจจดจำได้ว่าหากร้องไห้ พ่อแม่จะปลดคาร์ซีทให้
6. ชมเชยเมื่อนั่งคาร์ซีทได้ สร้างความภูมิใจ ให้เด็กมีกำลังใจในการนั่งคาร์ซีทในครั้งต่อไป

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าเด็กทารกในช่วงแรกเกิดเป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถัน ดังนั้นการจะเลือกใช้สิ่งของแต่ละชิ้น จึงต้องคำนึงเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักค่ะ ซึ่งการเลือกซื้อคาร์ซีทนั้นก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องใส่ใจเลือกเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดเหตุไม่คาดฝันใดขึ้นบ้าง ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานสะดวก เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และที่สำคัญคือได้มาตรฐานความปลอดภัย ก็จะเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ สร้างความปลอดภัยระหว่างการทางได้มากเท่าที่คุณพ่อคุณแม่จะทำให้ลูกน้อยได้นั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ? หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากบทความที่เรานำมาฝากในครั้งนี้อย่างเต็มอิ่มพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบ แล้วไว้พบกันใหม่โอกาสหน้านะคะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รสชาติอร่อย ดื่มง่าย ได้ประโยชน์
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รสชาติอร่อย ดื่มง่าย ได้ประโยชน์
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็กก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง พร้อมกับคำแนะนำและข้อเสนอแนะต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมกับคำแนะนำและข้อเสนอแนะต่าง ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับการใช้โลชั่นในเด็กทารกจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะมาฝากกัน และแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก จากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลยครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • 10 อันดับ ตู้แช่นมแม่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน มีหลายขนาด สต็อกนมได้เยอะ
  10 อันดับ ตู้แช่นมแม่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน มีหลายขนาด สต็อกนมได้เยอะ
  เมื่อเด็กคลอดสิ่งหนึ่งในร่างกายของคุณแม่ที่เปลี่ยนแปลงก็คือการผลิตน้ำนม ซึ่งน้ำนมของแต่ละคนก็จะมีปริมาณมากน้อยต่างกันขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย แต่ด้วยความสำคัญและคุณค่าของน้ำนม จึงทำให้บรรดาคุณแม่จึงต้องหาวิธีการเพื่อเก็บรักษาน้ำนมไว้ให้ทารกได้ดื่มอย่างเต็มที่และยาวนานที่สุด อย่างไรก็ตาม การเก็บรักษาน้ำนมที่ออกมาจากร่างกายแล้วนั้นจะต้องอยู่ในอุณภูมิที่เหมาะสมเพื่อคงความสดใหม่และสะอาดอยู่เสมอ เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของบ้านเราจะทำให้น้ำนมเสียง่าย ฉะนั้นการใช้ตู้แช่น้ำนมแม่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเก็บรักษาน้ำนมให้มีคุณภาพอย่างยาวนานการเลือกตู้แช่นมแม่ค่อนข้างเป็นเรื่องหนักใจสำหรับหลายคน เพราะด้วยขนาดความจุและเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งบางบ้านอาจมีพื้นที่ไม่เพียงพอหรืออาจกังวลในเรื่องของไฟฟ้าที่ต้องใช้งาน แต่ในปัจจุบันก็มีตู้แช่ให้เลือกหลายแบบและหลายขนาดเช่นกัน บทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำข้อสำคัญต่าง ๆ ในการเลือกซื้อตู้แช่นมแม่ รวมทั้งนำเสนอ 10 อันดับ ตู้แช่นมแม่จากหลากหลายแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากหลายครอบครัวค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ก็ถือเป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มหัดเดิน ซึ่งควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็กมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เขาอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงได้ แต่ปัจจุบันผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีจำนหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BabyLove, Mamy Poko, Goon, Huggies เป็นต้น ซึ่งก็ขนเทคโนโลยีพิเศษมาเอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยแบบไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียวในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับ 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งซึมซับดี ใส่สบายไม่อึดอัดและราคาไม่แพง รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่