• 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น 1
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น 2
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น 3
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น 4
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น 5

10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น

การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าหลาย ๆ คนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำทุกคนกันในครั้งนี้

กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดัง เช่น Sony, Canon, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องถ่ายรูปโดยเฉพาะ ทั้งในด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และฟังก์ชันที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับแนะนำ กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
BACIDEA
 • แก้ไขล่าสุด: 17-09-2021
 • 163,092 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้อง Mirrorless

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้อง Mirrorless
แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

วิธีการเลือกกล้อง Mirrorless

ก่อนเรามาดูกันค่ะ ทำไมเราถึงต้องใช้ กล้องถ่ายรูป Mirrorless หลังจากนั้นเราจะมาอธิบายเทคนิคสำคัญที่อยากให้ทุกคนจดจำไว้ใช้ในการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูป Mirrorless กันนะคะ ซึ่งอาจจะมีคำศัพท์เฉพาะทางบ้างเล็กน้อย แต่รับรองว่าเราอธิบายให้เข้าใจและทำตามได้ง่ายแน่นอน

กล้อง Mirrorless แตกต่างจากกล้อง DSLR อย่างไร

กล้อง Mirrorless แตกต่างจากกล้อง DSLR อย่างไร
คำถามแรกที่ผู้คนสงสัยกันก็คือว่ากล้อง Mirrorless ต่างกับกล้อง DSLR อย่างไร คำตอบก็ง่าย ๆ ตรงตามชื่อกล้อง นั่นคือ ชิ้นส่วนที่เรียกว่ากระจกในตัวกล้องนั้นถูกเอาออกไป ทำให้กล้อง Mirrorless มีโครงสร้างที่ซับซ้อนน้อยกว่า และมีน้ำหนักที่เบากว่ากล้อง DSLR เป็นผลให้พกพาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้องค์ประกอบ และฟังก์ชันต่าง ๆ ของกล้องก็ใช้ง่ายกว่าในขณะที่คงประสิทธิภาพในการถ่ายภาพได้ไม่แพ้กล้อง DSLR

ปัจจุบันกล้อง Mirrorless ส่วนใหญ่จะมีหน้าจอ LED ขนาดใหญ่ทำให้สะดวกในการเช็คความสว่าง สีของภาพ ลักษณะโบเก้ของภาพที่ถ่าย ช่างถ่ายภาพจึงปรับค่าต่าง ๆ เช่น ค่า Exposure หรือค่า White Balance ได้ถูกต้องตรงตามความต้องการง่ายขึ้น ช่วยลดความผิดพลาดและแม้ช่างภาพมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างไม่ขัดเขิน ในขณะเดียวกันกล้องสำหรับช่างถ่ายภาพระดับโปรก็มีออกมาให้เห็นในตลาดเป็นจำนวนมาก ที่เหลือก็แค่หากล้อง Mirrorless ที่เข้ากับตัวเองให้ได้สักตัวแค่นั้นเองค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ความแตกต่างของกล้อง Mirrorless และกล้อง DSLR นั้นจะมีคำอธิบายอยู่ในชื่อในตัวมันเองอยู่แล้ว แต่เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ นั้น สามารถอธิบายได้ว่ากล้อง DSLR คือกล้องที่มีการใช้ "กระจกสะท้อนภาพ" ไปยัง View Finder เพื่อให้เราเห็นภาพได้สมจริงที่สุด แต่ก็ทำให้ Body ของตัวกล้องมีขนาดใหญ่ ส่วนกล้อง Mirrorless นั้น เราจะไม่สามารถเห็นภาพจาก Viewfinder ได้โดยตรง เพราะกระจกในส่วนนี้ถูกตัดออกไปแล้ว แต่จะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า "EVF หรือ Electronic Viewfinder" มาทดแทน ซึ่งให้ความละเอียดที่แตกต่างกันไปนั่นเองครับ

เลือกกล้อง Mirrorless จากขนาดเซ็นเซอร์

ปัจจัยสำคัญแรก ๆ ที่กำหนดว่าคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จะดีหรือไม่ก็คือ ขนาดของเซ็นเซอร์ภาพ โดยทั่วไปเซ็นเซอร์จะมี 3 ชนิดใหญ่ ๆ คือ APS-C, Micro 4/3 และ Full-Frame แล้วเซ็นเซอร์ประเภทไหนเหมาะกับการใช้แบบใดไปดูกันค่ะ

APS-C และ Micro 4/3 : น้ำหนักเบากว่า พกพาง่าย เหมาะกับช่างภาพระดับมือใหม่ – ระดับกลาง

APS-C และ Micro 4/3 : น้ำหนักเบากว่า พกพาง่าย เหมาะกับช่างภาพระดับมือใหม่ – ระดับกลาง

หากคุณเพิ่งหันมาถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายรูป การเลือกกล้องที่มีน้ำหนักเบาและเลนส์ขนาดกะทัดรัด นอกจากจะช่วยในเรื่องราคาแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องรู้สึกท้อเวลาต้องพกออกไปถ่ายภาพ เพิ่มโอกาสให้คุณได้พัฒนาฝีมือการถ่ายภาพไปด้วยในทางอ้อม หากคุณไม่อยากแบกสัมภาระที่มีน้ำหนักเยอะ เซ็นเซอร์แบบ APS-C และแบบ Micro 4/3 น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคุณค่ะ


โดยเซ็นเซอร์แบบ APS-C จะเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพแบบซูม ให้วัตถุที่เป็นเป้าหมายในการถ่ายภาพมีขนาดที่ใหญ่เมื่อมองในเฟรมภาพ ส่วนเซ็นเซอร์แบบ Micro 4/3 จะเหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ที่มองเห็นวัตถุเป้าหมายจากแนวกว้าง หรือเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพแบบมีชัดลึกชัดตื้น(โบเก้)ค่ะ

Full-Frame : ให้คุณภาพของภาพที่เหนือกว่า เหมาะกับช่างถ่ายภาพระดับโปร

Full-Frame : ให้คุณภาพของภาพที่เหนือกว่า เหมาะกับช่างถ่ายภาพระดับโปร

สำหรับช่างภาพระดับโปรแล้ว แน่นอนว่าต้องการคุณภาพของภาพที่ดีที่สุดเท่าที่กล้องจะเสนอได้ เซ็นเซอร์แบบ Full-Frame ถึงเป็นคำตอบสุดท้ายของคุณค่ะ เซ็นเซอร์ประเภทนี้จะมีขนาดใหญ่ โอบรับแสงได้เยอะกว่า ยิ่งทำให้ได้รายละเอียดภาพที่สวยงามมากขึ้น และเป็นธรรมชาติ 


ในกรณีที่ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกก็จะเห็นการไล่สีที่สมูธ มีความสมดุลระหว่างแสงและเงา และให้บรรยากาศของภาพที่สมจริง ส่วนระยะ Focal Length ต่อเลนส์ก็ยาวจึงทำให้โอกาสเกิดการบิดเบี้ยวของรูปน้อยลง อีกทั้งยังให้สีสัน ความชัดลึกชัดตื้นที่ได้อารมณ์ สามารถส่งความรู้สึกลงไปในภาพได้อย่างละเอียดอ่อนมากกว่าอีกด้วย

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ในแง่ของคุณภาพภาพถ่ายนั้น ต้องบอกเลยว่า DSLR กับ Mirrorless ไม่ต่างกันเลย จะต่างกันจริง ๆ คือขนาดของ Sensor เสียมากกว่าโดย Micro 4/3 จะเล็กที่สุด และไล่ตั้งแต่ APS-C ไปจนถึง Full-Frame สำหรับใครที่ต้องการการใช้งานระดับ Professional แนะนำ APS-C ขึ้นไป เพราะจะสะดวกและมีความ Flexible ในการใช้งานสูงกว่าครับ

เลือกกล้อง Mirrorless จากจอแสดงผลและช่องมองภาพที่ใช้ง่าย

จอแสดงผล (Monitor) ช่องมองภาพ (Viewfinder) ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเลือกกล้อง Mirroless ค่ะ เราควรจะตรวจสอบเรื่องอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

เลือกหน้าจอแสดงผลที่พับได้ ยิ่งเป็นทัชสกรีนยิ่งดี !

เลือกหน้าจอแสดงผลที่พับได้ ยิ่งเป็นทัชสกรีนยิ่งดี !
สำหรับกล้องประเภท Mirrorless เวลาตรวจสอบภาพจะดูจากหน้าจอ Monitor เป็นหลัก การเลือกหน้าจอที่ใช้งานง่ายจึงเป็นเรื่องสำคัญค่ะ แนะนำให้เลือกเป็นหน้าจอที่สามารถพับได้โดยหน้าจอพับได้ก็จะแบ่งย่อยได้อีก 2 ลักษณะคือแบบ Tilt ที่พับได้เฉพาะแนวตั้งบนลงล่างเป็นแบบที่ค่อนข้างเห็นได้บ่อยในกล้อง Mirrorless 

ส่วนแบบ Vari-Angle ที่สามารถหมุนได้หลายทิศทางซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เลือกชนิดนี้ค่ะ จะได้ถ่ายภาพได้หลายรูปแบบมากกว่า ไม่ว่าภาพมุมต่ำ ภาพเซลฟี่ ก็ถ่ายได้โดยไม่ต้องเอี้ยวตัวหรือบิดมือให้เมื่อย อีกทั้งถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ชินกับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนมาตลอด แนะนำให้เลือกหน้าจอที่เป็นทัชสกรีนด้วย เพราะสามารถใช้งานได้คล้ายสมาร์ทโฟน ช่วยให้สะดวกในการถ่ายภาพมากขึ้นค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

แน่นอนว่าในยุคนี้เป็นยุคของ Content Creator บางครั้งเราอาจจะต้องทำคอนเทนต์หรือถ่ายภาพด้วยตัวเอง การที่เรามีจอแสดงผลแบบ Flip หรือแบบพับนั้น จะช่วยให้เราสามารถ Monitor ผลลัพธ์ที่จะออกมาได้ก่อนที่เราจะกดชัตเตอร์ลงไป และยิ่งหากเราเลือกรุ่นที่มีหน้าจอคมชัด คุณภาพสูง ยิ่งทำให้เราเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งจุดเล็ก ๆ นี้สามารถสร้างความแตกต่างให้กับคุณภาพงานของเราได้มากทีเดียวครับ

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มีช่องมองภาพ เพื่อโครงสร้างรูปถ่ายที่ดีกว่า

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มีช่องมองภาพ เพื่อโครงสร้างรูปถ่ายที่ดีกว่า
การมีช่องมองภาพหรือ Viewfinder จะช่วยในเรื่องการสร้างสมดุลองค์ประกอบของภาพถ่าย และด้วยการที่เราต้องใช้สองมือประคองตัวกล้องมองลอดช่องถ่ายภาพเพื่อจับภาพวัตถุที่ต้องการถ่าย เป็นการช่วยลดการสั่นของมือขณะถ่ายภาพอีกด้วย ความสะดวกที่เห็นได้ชัดจากการมีช่องมองภาพคือ ในวันที่แดดจ้ามีแสงสะท้อน ทำให้เรามองหน้าจอ Monitor ไม่ชัดก็ไม่เป็นปัญหา เพราะเราสามารถมองภาพโดยตรงจาก Viewfinder ได้เลย

ปัจจุบันกล้อง Mirrorless ส่วนใหญ่จะมีช่องมองภาพแบบใหม่ที่เรียกว่า ช่องมองภาพไฟฟ้าหรือที่เรียกว่า EVF (Electronic Viewfinder) ซึ่งกล้องที่มีอุปกรณ์นี้มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักมากกว่าช่องมองภาพแบบเดิม และราคาก็จะสูงกว่าเดิม เราแนะนำให้ลองคำนวณงบประมาณ ประเมินการใช้งานของตัวเองในการเลือกซื้อนะคะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ข้อดีของการใช้ Viewfinder ในการถ่ายภาพคือ จะช่วยให้เราเห็นภาพตรงหน้าก่อนที่จะกดถ่ายได้ดี อีกทั้งยังเป็นการตัดขาดจากสภาพแวดล้อมรอบข้างที่รบกวนสมาธิของผู้ถ่ายออกไปได้ด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยให้เราสามารถจัดวาง Compose ได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับกล้อง Mirrorless แล้ว กระจกส่วนนี้จะถูกตัดออกไป และเข้าแทนที่ด้วยเทคโนโลยีอย่าง EVF หรือ ช่องมองภาพแบบ Electronic ซึ่งมักจะมีอยู่ในกล้อง Mirrorless ราคาระดับกลางขึ้นไปครับ

เลือกกล้อง Mirrorless จากฟังก์ชันที่ครอบคลุมการถ่ายภาพตามต้องการ

ยังมีฟังก์ชันน่าใช้อย่างอื่นอีกมากมายในกล้อง Mirrorless อย่าลืมมองหาฟังก์ชันที่เข้ากับการใช้งานของตัวเองนะคะ

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มาพร้อม “ระบบกันสั่น”

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มาพร้อม “ระบบกันสั่น”
ถือเป็นฟังก์ชันที่น่าสนใจมากโดยเฉพาะสำหรับช่างภาพมือใหม่ที่ยังถือกล้องได้ไม่นิ่ง ระบบกันสั่นเรียกสั้น ๆ ว่า IS (Image Stabilization) นี้มีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันค่ะ ได้แก่ ระบบกันสั่นในตัวกล้อง (In-Body) กับระบบกันสั่นในตัวเลนส์ (In-Lens) ซึ่งทั้งสองระบบไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก 

แต่หากเลือกระบบกันสั่นที่ตัวกล้องเลย ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปใช้เลนส์ขนาดเท่าใด ฟังก์ชันกันสั่นก็ยังคงทำงานได้เหมือนเดิม โดยเราแนะนำให้เลือกระบบกันสั่น 5 แกน (5-Axis) ไปเลย เพื่อให้ถ่ายภาพได้คมชัด ไม่มีปัญหาสั่นเบลอ เสมือนเป็นมืออาชีพทีเดียวค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าระบบกันสั่นนั้น มีไว้ใช้เพื่อการถ่าย Video หรือภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว ระบบกันสั่นยังมีประโยชน์ในแง่ของการช่วยให้การถ่ายภาพนิ่งได้คมชัดมากยิ่งขึ้น แถมลดอาการ Motion Blur ที่เกิดขึ้นจากการใช้ Shutter Speed ต่ำ ๆ ในการถ่ายภาพลงไปได้เยอะพอสมควร ปัจจุบัน เวลาเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ระบบกันสั่นกลายเป็นอีกสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ไปแล้วครับ

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มีโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูป

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มีโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูป

หากไม่ค่อยชอบการปรับค่าต่าง ๆ ให้วุ่นวาย แต่อยากถ่ายภาพสวย ๆ ให้ได้ในการกดชัตเตอร์เดียว แนะนำให้เลือกกล้องที่มี Auto Mode หรือโหมดที่ตั้งค่าภาพที่เหมาะสมให้เราอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่นโหมดที่เห็นกันบ่อย ๆ ได้แก่ โหมด Scene ที่มีให้เลือกรูปแบบของฉากได้หลากหลายตามความเหมาะสมของแต่ละสถานการณ์ เช่น Live Composite จากกล้อง Olympus ที่ถ่ายภาพท้องถนนในยามค่ำคืนได้ราวกับมืออาชีพ หรือโหมด Art Filter ที่จำลองโทนสีของภาพให้มีความเรโทรราวกับถ่ายด้วยกล้องฟิล์มค่ะ, โหมด Smooth Reflection หรือ Timelapse ใน PlayMemories Camera Apps จากกล้อง Sony เป็นต้น

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีความต้องการจะใช้กล้องนั้นจะเป็นมือโปรหมดทุกคน โหมดการถ่ายภาพสำเร็จรูปต่าง ๆ จึงถูกใส่เข้ามาในกล้องเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นโหมด P หรือโหมด Auto ที่ปล่อยให้กล้องปรับค่าต่าง ๆ แทนตัวผู้ใช้ แม้กระทั่งเหล่ามือโปรเองในบางครั้งที่ต้องถ่ายภาพในจังหวะสำคัญ ๆ แล้วไม่มีโอกาสจะปรับค่าต่าง ๆ ด้วยตัวเองเพราะต้องโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า โหมดการถ่ายภาพสำเร็จรูปพวกนี้ก็เป็นตัวช่วยที่ดีครับ

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มี Wi-Fi / Bluetooth

เลือกกล้อง Mirrorless ที่มี Wi-Fi / Bluetooth
ยุคนี้มีกล้องถ่ายภาพสวย ๆ แล้วจะเอาไว้ดูคนเดียวก็กะไรอยู่ ไหนจะต้องแชร์ลง Instagram หรือ Facebook ไหนจะต้องส่งเข้ากรุ๊ป LINE ให้ญาติ ๆ ดู แน่นอนว่าเพื่อความสะดวกสบายในการแชร์ภาพ เราควรเลือกซื้อกล้องที่มี Wi-Fi, Bluetooth เพื่อให้สามารถส่งรูปที่ถ่ายจากกล้องเข้ามือถือได้ทันที

นอกจากนี้ กล้อง Mirrorless บางรุ่นบางแบรนด์ยังสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันช่วยให้ส่งรูปไปยัง SNS ต่าง ๆ ได้โดยตรง หรือว่าใช้เป็นเหมือนรีโมทถ่ายภาพก็ได้ ดังนั้นนอกจากจะตรวจสอบว่ากล้องสามารถใช้ Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้หรือไม่ แล้ว อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่าสามารถใช้ฟังก์ชันอะไรที่เกี่ยวเนื่องกันได้บ้าง เพื่อจะได้ใช้กล้องได้อย่างสนุกสนานมากขึ้นค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

การ Transfer Files แบบไร้สายถือเป็นจุดท้าทายให้กับบริษัทกล้องมานานมาก แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ ค่อนข้างโชคดีสำหรับคนถ่ายภาพ เพราะเทคโนโลยีนี้สามารถใช้งานได้อย่างเห็นผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กล้องรุ่นใหม่ ๆ ที่ออกในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มักจะมีการ Built-in Wi-Fi และ Bluetooth มาให้ เพื่อให้เราสามารถส่งไฟล์ไปยังสมาร์ตโฟนหรืออุปกรณ์อื่น ๆ สำหรับการใช้งานต่าง ๆ ถ้าใครใช้งานในลักษณะแบบนี้บ่อย อย่าพลาดที่จะเลือกซื้อกล้องที่มี Wi-Fi หรือ Bluetooth นะครับ

พิจารณาขนาดและน้ำหนักของกล้อง Mirrorless

พิจารณาขนาดและน้ำหนักของกล้อง Mirrorless
ปัจจุบันกล้อง Mirrorless หลากหลายยี่ห้อถูกพัฒนาออกมาให้มีฟังก์ชันหรือสเปกครบวงจร ส่งผลให้ตัวกล้องมีน้ำหนักมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งถ้าใครไม่ติดเรื่องความหนักของกล้องนี้ก็คงไม่มีปัญหาใด ๆ แต่หากคนไหนที่ชอบพกของในกระเป๋าเยอะ ๆ อาจต้องระวังสักหน่อยค่ะ 

เพราะตัวกล้องที่ว่าหนักแล้ว เมื่อรวมเลนส์หรือเคสใส่เข้าไปด้วยถ้าหนักเกิน 500 กรัม ส่งผลให้รู้สึกเมื่อยหรือเจ็บเวลาสะพายนาน ๆ ได้ ทางที่ดี ควรเลือกกล้อง Mirrorless ที่มีน้ำหนักเบาไม่เกิน 400 กรัม เผื่อต้องพกอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ไปด้วย จะได้ไม่รู้สึกราวกับแบกบ้าน หนักจนถ่ายรูปไม่สนุกนั่นเองค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จริง ๆ แล้วต้องบอกก่อนว่ากล้อง Mirrorless โดยส่วนใหญ่นั้นจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบากว่ากล้องในสมัยก่อน แต่สิ่งที่ต้องแลกกับน้ำหนักที่เบาลงก็คือ ความแข็งแรงของ Body และประสิทธิภาพในการกันน้ำกันฝุ่นที่เราเรียกว่า Weather Seal อาจจะลดลงตามไปด้วย และอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้กล้องมีน้ำหนักมากขึ้นก็คือ ชิ้นเลนส์ โดยถ้าเราใช้เลนส์คุณภาพสูง ๆ มีขนาด Optics ที่ใหญ่ ก็จะทำให้กล้องมีน้ำหนักมากขึ้นตามกัน ดังนั้น การเลือกกล้องที่มีน้ำหนักสมดุลกับตัวเลนส์เพื่อ Ergonomic ในการใช้งานก็สำคัญไม่แพ้กันครับ

เช็คความหลากหลายและราคาของ “เลนส์เสริม”

เช็คความหลากหลายและราคาของ “เลนส์เสริม”
จุดเด่นของกล้อง Mirrorless คือสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่โดยทั่วไปแล้วจะใช้ได้แต่เลนส์แบรนด์เดียวกัน มีขนาดเมาท์เท่ากันกับตัวกล้องเท่านั้น ดังนั้นอย่าลืมที่จะตรวจสอบว่ากล้องรุ่นที่เราซื้อมีเลนส์เสริมที่เราสามารถหาซื้อมาติดตั้งเพิ่มให้เลือกมากน้อยเพียงใด เลนส์เสริมที่เราต้องการมีราคาเท่าไหร่ จะได้ตั้งงบประมาณไว้ล่วงหน้า หรือว่ามีตัวแปลงที่ช่วยทำให้สามารถใช้เลนส์ร่วมกับกล้อง DSLR ได้ขายหรือไม่

แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าควรเลือกเลนส์ขนาดไหน แบบใด หรือต้องการใช้งานแค่ฟังก์ชันพื้นฐานทั่วไป เราขอแนะนำให้เลือกซื้อกล้องที่มาพร้อมเลนส์คิท (Kit) แทน เพราะส่วนมากทางแบรนด์จะจัดเป็นเซ็ตเลนส์ที่เข้ากันได้ดีกับการใช้งานกับกล้อง Mirrorless ตัวนั้น ๆ มาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีชุดเลนส์คิทเราขอแนะนำว่า กล้องตัวแรกควรเลือกเลนส์ซูมมาตรฐานสักตัว และถ้ายังพอมีงบอยู่ก็ให้เลือกเลนส์ฟิกส์ (Fix) ที่ให้ค่า F/ กว้างอีกสักตัวค่ะ อย่างไรก็ตามลองเลือกดูตามความถนัดในการถ่ายภาพและความชอบของคุณเองดูนะคะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้อง Mirrorless เกือบทุกรุ่นนั้น จะสามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ในการใช้งานได้ โดยเลนส์แต่ละตัวจะมีระยะในการใช้งานและ Effect ของตัวเลนส์ที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงราคาด้วย อย่างเช่น

- เลนส์ Ultra Wide Angle หรือช่วง Focal Length 8mm - 12mm จะเหมาะสำหรับถ่ายภาพวิวหรือภาพสถาปัตยกรรม 

- เลนส์ Medium Range อย่าง 35mm , 50mm เป็นเลนส์ที่นิยมใช้ในการถ่าย Street 

- เลนส์สำหรับ Portrait อย่าง 85mm , 105mm

 
ความแตกต่างของช่วงราคานั้นจะไม่ส่งผลต่อระยะมากนัก แต่จะเป็นในเรื่องของคุณภาพของชิ้นเลนส์, ฟังก์ชันเสริมกันน้ำ กันฝุ่น, Autofocus แบบเงียบ ฯลฯ ซึ่งตัวที่เป็นตัวกำหนดราคาเลนส์เลยจริง ๆ แล้วคือ ค่า f/stop ครับ ยิ่งค่า f/stop ต่ำ กล้องก็ยิ่งรับแสงได้มาก ทำให้มิติภาพสูงและคุณภาพออกมาดี ระดับเลนส์ทั่ว ๆ ไปอย่าง f/2.8 , f/1.8 ราคาอาจจะอยู่ที่หลักพันไปจนถึงหมื่นต้นๆ แต่ว่าถ้าเป็น f/1.4 , f/1.2 เมื่อไหร่ ราคาจะกระโดดมาก ๆ ครับ โดยตกอยู่ที่สองหมื่นกลาง ๆ ไปจนถึงห้าหมื่นบาทได้เลย ฉะนั้น ให้ลองเลือกเลนส์ที่เหมาะกับระดับการใช้งานของตัวเองนะครับ

ผู้เชี่ยวชาญจาก
mybest

บทความกล้อง Mirrorless ที่เกี่ยวข้อง

หากพูดถึงกล้อง Mirrorless แล้วไม่มียี่ห้อ Sony, Olympus และ Fujifilm ก็คงจะไม่ได้ เพราะถือเป็นบริษัทกล้องยักษ์ใหญ่ที่ผลิตกล้องที่มีคุณภาพและได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แต่แต่ละยี่ห้อจะมีจุดเด่นและฟังก์ชันอะไรเจ๋ง ๆ บ้าง ต้องตามไปดูรายละเอียดในบทความข้างล่างนี้นะคะ 

10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น

มาถึง 10 อันดับที่ทุกคนรอคอย ซึ่งเราได้เปรียบเทียบคุณสมบัติ สเปกและฟังก์ชันต่าง ๆ มาให้แล้วค่ะ แน่นอนว่ามีกล้องทั้งสำหรับช่างภาพมือใหม่และช่างภาพที่มีความชำนาญแล้วแต่ถึงแม้คุณเป็นมือใหม่แต่สนใจและจริงจังกับการถ่ายภาพ จะลองพิจารณาเลือกรุ่นสำหรับโปรก็ไม่ผิดนะคะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องถ่ายรูปหรือ นายสิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

10
ขนาดเซ็นเซอร์APS-C
จอแสดงผล3.2" LCD Tilt Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นEIS
จุดโฟกัส209 จุด
ความเร็วชัตเตอร์30 - 1/4000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง11 FPS
ค่า ISO100 - 51,200
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก450 กรัม
9
ขนาดเซ็นเซอร์Full-Frame
จอแสดงผล3" LCD Vari-Angle Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Lens
จุดโฟกัส143 จุด และ 4,779 จุดเมื่อเลือกด้วยปุ่มเลื่อน
ความเร็วชัตเตอร์30 – 1/4000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง5 FPS
ค่า ISO100 - 40,000
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก485 g
8
ขนาดเซ็นเซอร์APS-C
จอแสดงผล3" Vari-Angle Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 Axis
จุดโฟกัส425 จุด
ความเร็วชัตเตอร์30 - 1/4000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง30 FPS
ค่า ISO80 - 51,200
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก465 กรัม
7
ขนาดเซ็นเซอร์Micro 4/3
จอแสดงผล3" LCD Tilt Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 Axis
จุดโฟกัส121 จุด
ความเร็วชัตเตอร์60 - 1/4000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง15 FPS
ค่า ISO200 - 25,600
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก383 กรัม
6
ขนาดเซ็นเซอร์Full-Frame
จอแสดงผล3" LCD Tilt Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 Axis
จุดโฟกัส493 จุด
ความเร็วชัตเตอร์1/8000 - 900 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง10 FPS
ค่า ISO64 - 25,600
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก705 กรัม
5
ขนาดเซ็นเซอร์APS-C
จอแสดงผล3" LCD Tilt Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 Axis
จุดโฟกัส425 จุด
ความเร็วชัตเตอร์30 - 1/4000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง11 FPS
ค่า ISO100 - 32,000
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth, NFC
น้ำหนัก503 กรัม
4
ขนาดเซ็นเซอร์APS-C
จอแสดงผล3" Vari-Angle LCD Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 Axis
จุดโฟกัส91 จุด
ความเร็วชัตเตอร์30 - 1/8000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง15 FPS
ค่า ISO80 - 51,200
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก607 กรัม
3
ขนาดเซ็นเซอร์Full-Frame
จอแสดงผล3" Vari-Angle OLED Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 Axis
จุดโฟกัส225 จุด
ความเร็วชัตเตอร์60 - 1/8000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง7 FPS
ค่า ISO50 - 204,800
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก714 กรัม
2
ขนาดเซ็นเซอร์Full-Frame
จอแสดงผล3.0" Vari-Angle Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 Axis
จุดโฟกัส693 จุด
ความเร็วชัตเตอร์30 - 1/8000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง10 FPS
ค่า ISO100 - 51,200
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก509 กรัม
1
ขนาดเซ็นเซอร์Full-Frame
จอแสดงผล3" LCD Vari-Angle Touch Screen
ช่องมองภาพEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 Axis
จุดโฟกัส1,053 จุด
ความเร็วชัตเตอร์30 - 1/8000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง20 FPS
ค่า ISO100 - 51,200
การเชื่อมต่อWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก1.43 กิโลกรัม

ตารางเปรียบเทียบกล้อง Mirrorless

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับกล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :


 • Canon - EOS R5
 • Sony - α7C
 • Panasonic - LUMIX DC-S5
 • FUJIFILM - X-T4
 • SONY - Alpha a6600

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง

รูปสินค้า
1
Canon EOS R5 1

Canon

2
Sony α7C 1

Sony

3
Panasonic LUMIX DC-S5 1

Panasonic

4
FUJIFILM X-T4 1

FUJIFILM

5
SONY Alpha a6600 1

SONY

6
Nikon Z 7II 1

Nikon

7
Olympus OM-D E-M10 Mark IV 1

Olympus

8
FUJIFILM X-S10 1

FUJIFILM

9
Canon EOS RP 1

Canon

10
Nikon Z 50 1

Nikon

ชื่อสินค้า

EOS R5

α7C

LUMIX DC-S5

X-T4

Alpha a6600

Z 7II

OM-D E-M10 Mark IV

X-S10

EOS RP

Z 50

คุณสมบัติ

สุดในทุกด้าน ! กล้อง Mirrorless ทรงพลัง ถ่ายวิดีโอได้ถึง 8K

กล้อง Mirrorless มืออาชีพขนาดกะทัดรัด พร้อมใช้งานทุกรูปแบบ

ประสิทธิภาพสูงทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดดเด่นด้วย Dual Native ISO

มีโหมดจำลองสีฟิล์ม ถ่ายภาพ Slow Motion ได้ รองรับชาร์จ PD

AF ติดตามบุคคลแบบเรียลไทม์ เหมาะสำหรับสาย Vlog โดยเฉพาะ

กล้อง Mirrorless สเปกเทพ มีความละเอียดถึง 45.7 ล้านพิกเซล

ขนาดเหมาะมือ น้ำหนักเบาเพียง 383 กรัม เหมาะสำหรับมือใหม่

ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 30 FPS กริปขนาดใหญ่ ช่วยให้จับถนัดมือ

สเปกอัดแน่นในราคาที่แสนคุ้มค่า พร้อมหน้าจอแบบ Vari-Angle

รูปทรงถนัดมือ โฟกัส 209 จุด แชร์ภาพง่ายขึ้นด้วย SnapBridge

ราคาเริ่มต้น134,000 บาท61,990 บาท69,990 บาท72,990 บาท42,990 บาท98,800 บาท28,990 บาท52,990 บาท36,900 บาท33,990 บาท
ขนาดเซ็นเซอร์Full-FrameFull-FrameFull-FrameAPS-CAPS-CFull-FrameMicro 4/3APS-CFull-FrameAPS-C
จอแสดงผล3" LCD Vari-Angle Touch Screen3.0" Vari-Angle Touch Screen3" Vari-Angle OLED Touch Screen3" Vari-Angle LCD Touch Screen3" LCD Tilt Touch Screen 3" LCD Tilt Touch Screen3" LCD Tilt Touch Screen3" Vari-Angle Touch Screen3" LCD Vari-Angle Touch Screen3.2" LCD Tilt Touch Screen
ช่องมองภาพEVFEVFEVFEVFEVFEVFEVFEVFEVFEVF
ระบบกันสั่นIn-Body 5 AxisIn-Body 5 AxisIn-Body 5 AxisIn-Body 5 AxisIn-Body 5 AxisIn-Body 5 AxisIn-Body 5 AxisIn-Body 5 AxisIn-LensEIS
จุดโฟกัส1,053 จุด693 จุด225 จุด91 จุด425 จุด493 จุด121 จุด425 จุด143 จุด และ 4,779 จุดเมื่อเลือกด้วยปุ่มเลื่อน209 จุด
ความเร็วชัตเตอร์30 - 1/8000 วินาที30 - 1/8000 วินาที60 - 1/8000 วินาที30 - 1/8000 วินาที30 - 1/4000 วินาที1/8000 - 900 วินาที60 - 1/4000 วินาที30 - 1/4000 วินาที30 – 1/4000 วินาที30 - 1/4000 วินาที
ความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่อง20 FPS10 FPS7 FPS15 FPS11 FPS10 FPS15 FPS30 FPS5 FPS11 FPS
ค่า ISO100 - 51,200100 - 51,20050 - 204,80080 - 51,200100 - 32,00064 - 25,600200 - 25,60080 - 51,200100 - 40,000100 - 51,200
การเชื่อมต่อWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, Bluetooth, NFCWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, BluetoothWi-Fi, Bluetooth
น้ำหนัก1.43 กิโลกรัม509 กรัม714 กรัม 607 กรัม503 กรัม705 กรัม383 กรัม465 กรัม485 g450 กรัม
ลิงค์สินค้า

เรื่องอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูป

ต่อจากนี้เราขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อกล้องที่ไม่แค่สำหรับกล้อง Mirrorless เท่านั้น แต่คนที่ต้องการซื้อกล้องชนิดอื่น ๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้ค่ะ

จำนวนจุดโฟกัสยิ่งเยอะยิ่งดี

จำนวนจุดโฟกัสยิ่งเยอะยิ่งดี

พูดง่าย ๆ ว่าเจ้าจุดโฟกัสที่ปรากฏในเฟรมกล้อง ยิ่งจำนวนมากเท่าไรก็จะยิ่งทำให้เราเลือกปรับโฟกัสของภาพได้ละเอียดมากขึ้นเท่านั้น คนที่ไม่ได้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวอาจจะเลือกกล้องที่มีจุดโฟกัสประมาณ 10 จุดก็น่าจะเพียงพอ แต่สำหรับคนที่ต้องการถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหวได้ก็ควรเลือกกล้องที่มีจุดโฟกัส 30-50 จุด แต่ถ้าคุณเป็นคนถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวเป็นหลักก็ต้องใช้แบบ 50-100 จุดขึ้นไปถึงจะเหมาะสมค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จำนวนของจุดโฟกัสของกล้องนั้น บางคนอาจจะมองว่าไม่ได้มีผลต่อการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากคนใช้งานเป็นระดับ Professional จำนวนจุดโฟกัสจะช่วยให้งานของเราง่ายขึ้นมาก ๆ เพราะการถ่ายภาพบางครั้งในงาน Studio เราจะสามารถ Monitor ภาพที่เราถ่ายมาได้เลยว่า Focus เข้าทุกภาพใช่ไหม 


อย่างไรก็ตาม สำหรับงานนอกสถานที่ที่ต้องเคลื่อนที่ตลอดเวลา เราจำเป็นจะต้องกดถ่ายเรื่อย ๆ แล้วมาเช็กภาพ ซึ่งหากเราพลาด ก็จะแก้ไขอะไรไม่ได้ แม้กระทั่งกับคนที่ทำงานสาย Video ไม่ว่าจะ YouTuber หรือ Content Creator ต่าง ๆ ก็มักจะใช้ Auto Focus อยู่เป็นประจำ จำนวนจุดโฟกัสที่เยอะขึ้นก็จะช่วยให้กล้องโฟกัสสิ่งที่เราทำในเฟรมกล้องได้รวดเร็วและเป็นธรรมชาติที่สุดครับ

หากถ่ายภาพเคลื่อนไหวอย่าลืมเช็ค “ความเร็วชัตเตอร์” และ “จำนวนถ่ายภาพต่อเนื่อง”

หากถ่ายภาพเคลื่อนไหวอย่าลืมเช็ค “ความเร็วชัตเตอร์” และ “จำนวนถ่ายภาพต่อเนื่อง”
สำหรับการถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่ ถ้าอยากให้จับภาพได้เหมือนกับวัตถุนั้นหยุดนิ่งราวกับหยุดเวลาเอาไว้ ชัตเตอร์สปีดที่มีความเร็วสูงและความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ความเร็วชัตเตอร์โดยทั่วไป (Mechanical Shutter) จะอยู่ที่ 1/2,000 – 1/4,000 วินาที แต่ถ้าเป็นกล้องที่มีชัตเตอร์แบบไฟฟ้า (Electronic Shutter) ความเร็วชัตเตอร์จะสามารถทำได้สูงถึง 1/16,000 วินาทีเลยทีเดียว ส่วนจำนวนภาพที่ถ่ายต่อเนื่องได้ ซึ่งถ้าเป็นคนที่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวบ่อย ๆ อยากได้ภาพที่หยุดนิ่งไม่ไหวติง ควรเลือกสเปกที่มีค่าอยู่ที่ 10fps แต่ถ้าไม่ได้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวเป็นหลักให้เลือกสเปกที่ระดับ 4fps ก็เพียงพอแล้วค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เวลาที่เราถ่ายภาพเคลื่อนไหวหรือ Video ความเร็วชัตเตอร์เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมาก ๆ เช่น หากเราจะถ่าย Video ที่ Format 1920x1080 โดยมี fps อยู่ที่ 60fps ความเร็วชัตเตอร์ของเราก็ไม่ควรจะต่ำกว่านั้น เพราะว่ามันจะทำให้เกิด Motion ที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ และอาจจะทำให้เกิด Flickr ได้ด้วย ฉะนั้น หากถ่าย Video เราตั้ง Frame Rate ไว้ที่เท่าไหร่ Shutter Speed ก็ไม่ควรต่ำกว่านั้นเด็ดขาด เช่น งาน Video 4K 30fps ก็ควรมี Shutter Speed ที่ 30 เป็นต้น

เลือกกล้องที่ให้ค่า ISO สูง ถ้าชอบถ่ายภาพกลางคืน

เลือกกล้องที่ให้ค่า ISO สูง ถ้าชอบถ่ายภาพกลางคืน
ค่า ISO เป็นค่าที่ระบุความไวแสงของเซนเซอร์ภาพในกล้อง จึงเรียกง่าย ๆ อีกอย่างว่าค่าความไวแสง ซึ่งเป็นค่าที่เราสามารถปรับ เลือกใช้ได้ ถ้าเราปรับค่า ISO เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ก็หมายความว่าเราสามารถถ่ายภาพได้ด้วยปริมาณแสงแค่ครึ่งหนึ่งของปริมาณปกติ ยิ่งมีค่า ISO สูงก็จะทำให้ถ่ายภาพในที่มืดได้สะดวกขึ้น

ค่า ISO สูงสุดของกล้องแต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน ถ้าชอบถ่ายภาพยามค่ำคืน หรือชอบถ่ายภาพเคลื่อนไหวควรเลือกสเปกไว้ที่ ISO 12,800 แต่ถ้าถ่ายทั่วไปก็ที่ ISO 6400 ก็ได้ค่ะ แต่การใช้ ISO มีข้อควรระวังว่าถ้าปรับค่าสูงมากเกินไปจะทำให้ภาพเกิด Noise หรือจุดรบกวนภาพ ทำให้ไฟล์ภาพดูหยาบไม่ชัดเจนได้ค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

คนถ่ายภาพมักจะทราบกันดีว่า ค่า ISO หรือ ค่าความไวแสง นั้น ยิ่งสูงยิ่งรับแสงได้ดี แต่ก็ต้องแลกกับการเกิดจุดรบกวนในภาพ ฉะนั้น การเลือกกล้องที่มีความสามารถในการปรับ ISO สูงนั้นต้องมาคู่กับ Software Noise Reduction ที่ยอดเยี่ยมควบคู่กัน เพราะในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพวิวเมืองตอนกลางคืน, ภาพ Street Photography แม้กระทั่งภาพตามงานคอนเสิร์ตหรืออีเวนต์ต่าง ๆ เราก็อาจจะเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้ ISO สูงขึ้นนั่นเองครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเทคนิคการเลือกซื้อและอันดับของกล้อง Mirrorless ที่ได้แนะนำกันไป น่าจะทำให้ทุกคนเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ได้ง่ายขึ้นไม่มากก็น้อย มาถึงตรงนี้จากคุณสมบัติต่าง ๆ ของกล้อง Mirrorless แสดงให้เห็นแล้วว่าแม้จะเป็นมือใหม่ในเรื่องกล้องก็สามารถเรียนรู้และใช้งานได้อย่างง่ายดาย 

นอกจากนี้ ยังมีความสามารถอีกหลายอย่างที่กล้องตัวนี้สามารถทำได้ ในขณะที่โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องคอมแพคไม่สามารถทำได้ สมแล้วที่เป็นกล้องชนิดที่กำลังมาแรงที่สุดในยุคนี้ ถ้าเลือกได้แล้วก็ขอให้ลองฝึกฝนถ่ายภาพ เพื่อจะได้สนุกสนานไปกับศิลปะการถ่ายรูปนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  กล้องวงจรปิด (CCTV) ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยป้องกันการโจรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งไว้ในสำนักงานหรือร้านค้าต่าง ๆ แล้ว หลายคนยังนิยมติดตั้งไว้ที่บ้านเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติในยามที่ตนเองไม่อยู่อีกด้วย โดยกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งที่บ้านนั้นมีหลายยี่ห้อ อาทิ IMILAB, Xiaomi, HIKVISION, VSTARCAM เป็นต้น ตอบโจทย์ทั้งการติดตั้งภายในและนอกอาคาร นอกจากนี้ บางรุ่นยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนและมีไมโครโฟนให้อีกด้วยและในบทความนี้ เราก็มีวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้านมาฝากทุกคนด้วยค่ะว่า ควรเลือกซื้อโดยพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดใส่ซิมจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยรีวิว 10 อันดับ กล้องวงจรปิดคุณภาพดีที่มีรายละเอียดคมชัดและฟังก์ชันพิเศษมากมาย ซึ่งในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้งานกล้องวงจรปิดมาแนะนำเพิ่มเติมกันอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่มีโครงการจะซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานกันนะคะ
  กล้อง
  79,642 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อกล้องมาไว้ครอบครองสักตัว เชื่อว่าแบรนด์ Fujifilm ต้องอยู่ในลิสต์กล้องที่หลายคนหมายตาไว้อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลก คุณจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของกล้องและรูปถ่ายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งกล้อง Fujifilm ในปัจจุบันยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยจะมีกล้องประเภทหลัก ๆ คือ กล้อง Compact และ กล้อง Mirrorless ซึ่งแม้ว่าทาง Fujifilm จะไม่ได้ผลิตกล้องประเภท DSLR ออกมา แต่กล้อง Mirrorless ในบางรุ่นก็มีฟังก์ชันหลักและฟังก์ชันเสริม เช่น ระบบกันสั่น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth, หน้าจอสัมผัสพับได้ถูกใจสาย Vlog และเหล่าบรรดา YouTubers เรียกได้ว่า ”เทียบเท่ากล้อง DSLR” ได้เลยทีเดียวค่ะวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง Fujifilm ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ รวมทั้งแนะนำกล้อง 10 รุ่นยอดนิยมของกล้อง Fujifilm ที่ควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของ รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้ไอเดียในการเลือกกล้อง Fujifilm ไปใช้กันอย่างแน่นอนค่ะ!
  กล้อง
  18,372 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว และกล้องถ่ายวิดีโอกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำสื่อและเนื้อหาหลากรูปแบบ หลายคนผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ (YouTuber) หรือหันมาทำ Vlog กระทั่งเป็นบล็อกเกอร์ (Blogger) กันมากขึ้น ในขณะที่บางคนต้องการเก็บบันทึกเรื่องราวความทรงจำดี ๆ ในยามท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ดูส่วนตัว กล้องถ่ายวิดีโอจึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งกล้องถ่ายวิดีโอมีหลายยี่ห้อ เช่น Sony, GoPro, Panasonic, Canon, Insta360 อีกทั้งยังมีหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงระดับโปรที่มีราคาแพงในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกล้องวิดีโอ โดยเริ่มจากการทำความรู้จักถึงประเภทของกล้องวิดีโอ ความละเอียดของภาพ เลนส์ รวมไปถึงฟังก์ชันสำคัญที่เราควรคำนึงก่อนเลือกซื้อเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงการรีวิว 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ใหม่ล่าสุดที่เราได้คัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพดี คมชัด ราคาไม่แพง จะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  กล้อง
  50,369 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสน่ห์ของการถ่ายรูปแบบมินิมอล
  10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสน่ห์ของการถ่ายรูปแบบมินิมอล
  ในปัจจุบัน นอกจากกล้องดิจิทัลที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว “กล้องฟิล์ม” ก็เป็นกล้องอีกหนึ่งประเภทที่กำลังได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน โดยจะเห็นได้จากบล็อกเกอร์ Influencer สายมินิมอล (Minimal Style) รวมไปถึงคนดังระดับโลกอย่าง ลิซ่า Blackpink ที่มีกล้องฟิล์มเป็นของใช้ติดตัวให้เราเห็นกันตลอด เพราะทั้งตัวกล้องและภาพที่ถ่ายออกมานั้นให้บรรยากาศแบบย้อนยุค มีเสน่ห์เฉพาะตัวในแบบที่กล้องดิจิทัลให้ไม่ได้ หากว่าคุณเพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการกล้องฟิล์ม ก็อาจจะยังสับสนว่าควรเริ่มจากตรงไหนใช่ไหมคะ เพราะกล้องฟิล์มเองก็มีหลากหลายประเภทและฟังก์ชันที่แตกต่างกันไป รวมถึงการเลือกฟิล์มแต่ละแบบด้วยในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้องฟิล์ม รวมทั้งจัดอันดับกล้องฟิล์มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น แบรนด์ดังอย่าง Nikon, Fujifilm, Leica หรือ Canon เป็นต้น รวมทั้งกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง กล้องโพลารอยด์ ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ
  กล้อง
  33,852 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกวันนี้การ Live สด หรือ Live Streaming ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องเรียนออนไลน์, ขายของออนไลน์, สตรีมเกม, Work From Home หรือแม้แต่สำหรับเหล่า Content Creators บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มักจะมีการ Live สดอยู่เป็นประจำเช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการ Live สดก็คือ "กล้องสำหรับ Live สด" ซึ่งบางคนอาจเลือกใช้กล้องจากสมาร์ตโฟน แต่เมื่อต้องการคุณภาพของการ Live สดที่สูงขึ้น ทำให้เพียงแค่กล้องสมาร์ตโฟนอาจจะไม่เพียงพอในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Sony, Canon, Logitech, GoPro, Fujifilm, DJI ช่วยให้สามารถการันตีในเรื่องของคุณภาพอย่างไม่ต้องสงสัย โดยอันดับแรกจะเป็นการแนะนำวิธีการเลือกกล้องสำหรับ Live สด ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะความต้องการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  กล้อง
  13,014 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายภาพสวย ประสิทธิภาพสุดคุ้ม เหมาะกับมือใหม่
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายภาพสวย ประสิทธิภาพสุดคุ้ม เหมาะกับมือใหม่
  กล้องถ่ายรูปถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีบทบาทต่อไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะใช้ในการถ่ายภาพเพื่อเป็นงานอดิเรกได้แล้ว ยังมีประโยชน์ในการทำงานและการทำธุรกิจที่ต้องเกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียอีกด้วย หลายคนจึงมองหากล้องดี ๆ สักตัวที่สามารถใช้งานได้ง่าย ให้ภาพสวยและมีราคาไม่แรง กล้อง Mirrorless จึงตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ดี เพราะมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา แต่ถ่ายรูปสวย มีคุณภาพ สามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชัน ทั้งยังรองรับเลนส์หลายรูปแบบ ด้วยเหตุนี้ กล้อง Mirrorless จึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายคนกำลังมองหาอย่างไรก็ตาม กล้อง Mirrorless ยังค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่เมื่อเทียบกับกล้องประเภทอื่น ๆ ดังนั้น ก็จะมีราคาสูงตามกระแสนิยม แต่สำหรับใครที่อยากได้กล้อง Mirrorless ในงบประมาณจำกัด วันนี้เราก็มีกล้อง Mirrorless จากแบรนด์ชั้นนำในราคาไม่เกิน 15,000 บาท มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูวิธีการเลือกกล้อง Mirrorless ที่มาพร้อมกับ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ราคาไม่เกิน 15,000 บาทกันเลยดีกว่า
  กล้อง
  3,636 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่