7 อันดับ กระดาษอเนกประสงค์ สำหรับงานครัว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

7 อันดับ กระดาษอเนกประสงค์ สำหรับงานครัว ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

สำหรับการทำอาหาร นอกจากจะต้องเตรียมวัตถุดิบและเครื่องครัวต่าง ๆ แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ “กระดาษอเนกประสงค์” เพื่อใช้เช็คทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทำอาหาร รวมไปถึงช่วยซับน้ำมันจากการทอดหรือจากขั้นตอนการปรุงอาหารรูปแบบอื่นอีกด้วย อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนัก เพราะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ต้องสัมผัสกับร่างกายโดยตรง จึงมักจะเลือกใช้ทิชชู่ทั่วไปแทน ซึ่งเป็นการใช้ที่ผิดประเภท

สำหรับใครที่ต้องการใส่ใจกับสุขอนามัยรวมไปถึงความสะอาดในการเข้าครัวทำอาหารแต่ละครั้งมากเป็นพิเศษ วันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมเนื้อหาที่เป็นประโยชน์มาให้แล้วค่ะ โดยแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อ ได้แก่ “วิธีการเลือก” และ “7 อันดับกระดาษอเนกประสงค์สำหรับงานครัว” ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ, รีวิว และราคาไว้เรียบร้อย ว่าแล้วแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ ►►►

สารบัญ

วิธีการเลือกกระดาษอเนกประสงค์ สำหรับงานครัว

แม้ว่าชื่อจะบอกว่าเป็นกระดาษอเนกประสงค์ แต่ไม่ใช่ว่าทุกผลิตภัณฑ์จะเหมาะกับงานครัวนะคะ เราต้องพิจารณาถึงคุณภาพของกระดาษ ลักษณะของเนื้อกระดาษด้วย ดังนั้นจึงควรศึกษาวิธีการเลือกซื้อให้ดีเสียก่อนเพราะกระดาษอเนกประสงค์เป็นไอเทมหนึ่งที่ใช้ในชีวิตประจำวันของเราทุกวัน

เลือกเนื้อสัมผัสของกระดาษให้ตรงตามการใช้งาน

เลือกเนื้อสัมผัสของกระดาษให้ตรงตามการใช้งาน

ลักษณะของกระดาษอเนกประสงค์จะมีความหนา ความแข็งกระด้าง และเป็นขุยแตกต่างกัน ซึ่งแต่ละแบบจากแต่ละแบรนด์จะมีสัมผัสเฉพาะตัว ทำให้เหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรศึกษาคุณสมบัติของแต่ละเนื้อสัมผัสให้ดีเสียก่อนนะคะ

  • ใช้ซับหลังล้างมือ : สำหรับแม่บ้านพ่อบ้านคนไหนที่มีแนวโน้มทำมือเลอะ ต้องล้างมือบ่อย ๆ ให้เลือกกระดาษที่มีเนื้อสัมผัสกระด้างเล็กน้อยและมีความเหนียวมากพอที่จะใช้เช็ดโดยไม่ขาดติดตามนิ้วมือ ถ้าใครกะสัมผัสไม่ถูกให้นึกถึงสมุดฉีกในสำนักงาน อย่างไรก็ตามอย่าเผลอใช้เช็ดหน้าเชียวนะคะ เพราะเนื้อกระดาษแบบนี้หยาบเกินไปสำหรับผิวหน้าของเรา
  • ใช้สำหรับเช็ดจานและคราบอาหารที่หก : ควรเลือกเนื้อสัมผัสที่นุ่ม มีคุณสมบัติการซึมซับน้ำได้ดี เพื่อเช็ดน้ำและคราบต่าง ๆ ได้อย่างหมดจดโดยไม่เปื่อยยุ่ยไปเสียก่อน
  • ใช้สำหรับซับน้ำมัน/น้ำจากอาหาร : ประเภทนี้ต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกเพราะสัมผัสกับอาหารที่เราทานเข้าไปโดยตรง ซึ่งควรเป็นกระดาษที่ทำจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน และมีเนื้อที่ไม่นุ่มจนเกินไป ไม่เป็นขุยเมื่อถูกความชื้น ที่สำคัญเพื่อน ๆ ควรตรวจสอบรายละเอียดสินค้าให้ดีก่อนซื้อว่าเหมาะกับการใช้ซับอาหารหรือไม่ค่ะ

คำนึงขนาดของแผ่นกระดาษ

คำนึงขนาดของแผ่นกระดาษ

โดยทั่วไปกระดาษอเนกประสงค์จะมีอยู่ 3 ขนาดด้วยกันค่ะ ทำให้เหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน โดยแต่ละขนาดมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ผู้เขียนได้สรุปเป็นลิสต์มาให้อ่านกันแล้วค่ะ

  • ขนาดใหญ่สุด 25 x 25 ซม. : เหมาะกับการใช้เช็ดคราบต่าง ๆ ในครัวหรือแม้แต่โต๊ะทานข้าว เพราะขนาดที่กว้างทำให้เช็ดและซึมซับสิ่งสกปรกได้คราวละมาก ๆ นั่นเอง
  • ขนาดกลาง 23 x 22 ซม. : ขนาดนี้สามารถใช้งานได้หลายอย่าง โดยเฉพาะใช้ซับน้ำออกจากอาหาร เช่น ผักหรือเต้าหู้ และซับน้ำมันจากของทอดต่าง ๆ
  • ขนาดเล็ก 22 x 17 ซม. : ขนาดใกล้เคียงกับทิชชู่แบบกล่องนั่นเองค่ะ เหมาะกับการซับมือที่เปียกหลังจากล้างทำความสะอาดเสร็จ

เลือกจากแพ็กเกจของกระดาษอเนกประสงค์

แพ็กเกจของกระดาษอเนกประสงค์มี 2 แบบใหญ่ ๆ ด้วยกัน ได้แก่ “แบบม้วน” และ “แบบกล่อง Pop-up” ซึ่งแต่ละแบบจะมีคุณสมบัติอย่างไร และเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ไปอ่านกันเลยค่ะ

แบบม้วน : เนื้อนุ่มและซึมซับน้ำได้ดี

แบบม้วน : เนื้อนุ่มและซึมซับน้ำได้ดี

แม้ว่าทิชชู่ประเภทนี้จะมีหน้าตาจะคล้ายกับทิชชู่ที่อยู่ในห้องน้ำ แต่คุณสมบัติของน้องเขาน่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ เพราะด้วยความที่เนื้อนุ่มกว่าแบบกล่องและซึมซับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถใช้เช็ดคราบเปียกต่าง ๆ ในจานหรือบนโต๊ะอาหารได้ดี

ดูข้อดีกันไปแล้วมาดูข้อจำกัดของเขากันบ้าง ด้วยความที่เป็นแบบม้วน เพื่อน ๆ จึงจำเป็นต้องมีแกนใส่กระดาษทิชชู่ด้วย ไม่เช่นนั้นม้วนกระดาษอาจเคลื่อนที่เลื่อนหล่นลงพื้นสกปรกขณะเผลอได้ ซึ่งส่วนใหญ่แกนใส่นี้จะออกแบบมาให้วางในแนวตั้งเพื่อให้หยิบใช้งานกระดาษได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยปัจจุบันก็มีแกนใส่กระดาษทิชชู่ดีไซน์สวย ๆ ให้เลือกซื้อมากมาย เรียกว่าใช้เป็นของตกแต่งบ้านไปได้ในตัวเลยค่ะ

แบบ Pop-up : ใช้งานสะดวกเหมือนทิชชู่

แบบ Pop-up : ใช้งานสะดวกเหมือนทิชชู่

ประเภทนี้จะคล้ายกับกระดาษทิชชู่ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปเลยค่ะ มีทั้งแพ็กเกจที่เป็นห่อพลาสติกและแบบกล่องกระดาษที่ค่อนข้างแข็งแรงนิดนึง แล้วแต่เพื่อน ๆ จะเลือกใช้เลย โดยลักษณะของกระดาษจะมีหลายเกรด ตั้งแต่แบบหยาบกระด้างเหมาะกับการเช็ดสิ่งของทั่วไป ไปจนถึงแบบนุ่มและหนาคล้ายทิชชู่ที่ค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว เหมาะกับการเช็ดมือ ดังนั้นก่อนการซื้อเพื่อน ๆ จึงควรเช็คลักษณะคุณภาพกระดาษของแต่ละยี่ห้อให้ดีเสียก่อนนะคะ

ส่วนข้อดีของประเภทนี้ คือ ใช้งานง่ายหยิบใช้สอยได้อย่างรวดเร็ว  จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการประหยัดเวลา แถมยังเคลื่อนย้ายได้สะดวก จะหยิบไปวางที่เคาน์เตอร์เตรียมอาหารหรือบนโต๊ะอาหารด้วยก็ได้

7 อันดับ กระดาษอเนกประสงค์ สำหรับงานครัว ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากอ่านวิธีการเลือกอย่างละเอียดเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้หลายคนคงทราบแล้วว่ากระดาษที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองควรมีลักษณะอย่างไร ถ้าอย่างนั้นเราไปอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจเพื่อช่วยตัดสินใจซื้อกันดีกว่าค่ะ

7.  Wypall L10 Essential Multi-Purpose Kitchen Wipers

7.  Wypall L10 Essential Multi-Purpose Kitchen Wipers

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 210 บาท

แผ่นใหญ่ เนื้อหยาบ ซึมซับดี ได้รับมาตรฐาน GMP และ HACCP

เริ่มต้นกันด้วยยี่ห้อที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่าไรนักเพราะบุกตลาดตะวันตกมากกว่า แต่เป็นกระดาษที่ถูกออกแบบมาเพื่องานครัวโดยเฉพาะ ด้วยเนื้อกระดาษถูกสุขอนามัย ได้รับการรับรองจาก GMP และ HACCP ก่อนจะถูกบรรจุใส่ห่อพลาสติกที่จ่ายกระดาษครั้งละ 1 แผ่น คนที่ใช้จริงต่างบอกว่าเนื้อกระดาษหยาบ แผ่นบางแต่ใหญ่ ซึมซับของเหลวและน้ำมันได้ดีโดยไม่เปื่อยยุ่ยง่าย ๆ แต่ราคาสูงไปสักนิด

จำนวนแผ่น/ ความยาว 240 แผ่น
ขนาดต่อแผ่น 20 x 35.5 ซม.

6. Tendre Towel

6. Tendre Towel

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 239 บาท

ผลิตจากเยื่อกระดาษคุณภาพดี ให้สัมผัสนุ่มนวล ใช้งานได้ครอบคลุม

มาต่อกันที่ยี่ห้อนี้ เนื้อกระดาษผลิตจากเยื่อกระดาษคุณภาพดี ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ได้เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลแต่ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย ๆ สามารถใช้ซับน้ำมันและเช็ดทำความสะอาด หลังใช้แล้วหลายคนต่างคอนเฟิร์มคุณภาพว่าคุ้มค่ากับราคา จึงแนะนำเป็นพิเศษสำหรับคนที่อยากประหยัดงบหรือใช้งานในร้านอาหารค่ะ

จำนวนแผ่น/ ความยาว ไม่ระบุ x 6 ม้วน
ขนาดต่อแผ่น ไม่ระบุ

5. Gourmet Sheet

5. Gourmet Sheet

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 189 บาท

ใช้ประกอบอาหารได้ มาตรฐานการผลิตจากญี่ปุ่น

ยี่ห้อนี้น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ เพราะผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% คุณภาพ Food Grade ปราศจากสารเคมีอันตรายและได้รับรองมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น โดยมีเนื้อกระดาษที่หนา ซึ่งสามารถซึมซับของเหลวและน้ำมันได้ดี นอกจากจะใช้ทำความสะอาดแล้ว ยังใช้ในการปรุงอาหารและเก็บวัตถุดิบได้อีกด้วย ทนความร้อนได้สูง ถือเป็นอีกไอเทมที่ควรมีติดครัวเลยค่ะ

จำนวนแผ่น/ ความยาว 60 แผ่น
ขนาดต่อแผ่น 26.5 x 24 ซม.

4. Pinn Natural

4. Pinn Natural

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 36 บาท

กระดาษรักษ์โลกไม่ผ่านการฟอกสี ปลอดภัยทั้งกับคนและสิ่งแวดล้อม

ใครเป็นสายรักสุขภาพอยากได้กระดาษอเนกประสงค์ที่สะอาดจริง ๆ แนะนำให้ซื้อกระดาษยี่ห้อนี้มาลองใช้ดูเลยค่ะ เพราะตัวกระดาษไม่ผ่านการฟอกสี ไร้สารฟอกขาว ผ่านการอบด้วยความร้อนมากกว่า 200 องศาเซลเซียส จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค ขณะเดียวกันก็ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเหมาะสำหรับการเช็ดทำความสะอาดต่าง ๆ เช่น เช็ดโต๊ะ เช็ดมือ

จำนวนแผ่น/ ความยาว 200 แผ่น
ขนาดต่อแผ่น 19.5 x 25 ซม.

3. Scott Cooking Towel Pick A Size

3. Scott Cooking Towel Pick A Size

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 56 บาท

ออกแบบมาให้ซึมซับของเหลวและน้ำมัน ลดพลังงานได้ถึง 250 Kcal

แบรนด์นี้ไม่ได้มีแต่กระดาษทิชชู่ในห้องน้ำนะจ๊ะ เขายังใส่ใจเหล่าคนชอบทำอาหารอีกด้วย อย่างสินค้านี้ที่โดดเด่นด้วยกระดาษหนา 2 ชั้น พร้อมถูกออกแบบมาให้ซึมซับของเหลวโดยเฉพาะน้ำมัน เหมาะกับสายคลีนเป็นอย่างยิ่ง แถมยังผลิตจากธรรมชาติ 100% ไม่มีฝุ่น ได้รับมาตรฐาน US FDA 21 CFR 176.170 มั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อการสัมผัสอาหาร ซึ่งหลายคนต่างบอกว่าใช้งานได้ดีและคุ้มค่ากับราคา

จำนวนแผ่น/ ความยาว ไม่ระบุ x 2 ม้วน
ขนาดต่อแผ่น ไม่ระบุ

2. Maxmo Pick Your Size

2. Maxmo Pick Your Size

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 199 บาท

พัฒนาด้วยเทคโนโลยีพิเศษ พิมพ์ลายนูน 2 ชั้น ช่วยซึมซับโดยไม่เปื่อยยุ่ย

กระดาษอเนกประสงค์ที่ได้รับความนิยมสูง ด้วยคุณภาพกระดาษที่ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีเฉพาะจึงมีความเหนียวและทนทาน พร้อมพิมพ์พื้นผิวลายนูน 2 ชั้น ช่วยเพิ่มพลังการซึมซับ สามารถสัมผัสอาหารได้อย่างปลอดภัยเพราะผ่านมาตรฐาน FDA สหรัฐอเมริกา หลายคนที่ซื้อต่างติดใจในคุณภาพจนต้องซื้อซ้ำบ่อย ๆ

จำนวนแผ่น/ ความยาว 90 เมตร x 6 ม้วน
ขนาดต่อแผ่น ไม่ระบุ

1. Scott Calorie Light

1. Scott Calorie Light

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 75 บาท

กระดาษหนา 3 ชั้น ซึมซับน้ำมัน ลดพลังงานได้ถึง 450 Kcal

อันดับที่ 1 ไม่สามารถยกให้ใครได้จริง ๆ ค่ะ นอกจากเขาคนนี้ เพราะกระดาษมีความหนาถึง 3 ชั้น พร้อมลวดลายที่ช่วยเพิ่มพลังการซึมซับโดยเฉพาะน้ำมัน สามารถลดพลังงานไปได้ถึง 450 Kcal ใครที่กังวลเรื่องความอ้วนคงถูกใจแน่นอน ผลิตจากเยื่อกระดาษธรรมชาติ 100% ผ่านการรับรองจาก US FDA 21 CFR 176.170 แล้วว่าปลอดภัยต่ออาหาร นอกจากนี้ยังมีหลายความจุ (ม้วน/แพ็ก) ให้เลือกซื้อ ลูกค้าที่ซื้อไปส่วนใหญ่ต่างหลงรักในคุณภาพ

จำนวนแผ่น/ ความยาว ไม่ระบุ x 2 ม้วน
ขนาดต่อแผ่น ไม่ระบุ

รู้หรือไม่กระดาษอเนกประสงค์ใช้ทำแบบนี้ได้ด้วยนะ!

รู้หรือไม่กระดาษอเนกประสงค์ใช้ทำแบบนี้ได้ด้วยนะ!

ปกติแล้วสำหรับงานครัว เรามักจะใช้กระดาษอเนกประสงค์ซับมือ, เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่ปรุงอาหาร, ซับน้ำจากอาหาร และซับน้ำมันจากของทอดกันใช่ไหมคะ แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่าสามารถใช้ทำอาหารได้อีกด้วย!?

เจ้ากระดาษอเนกประสงค์สามารถใช้ห่ออาหารเพื่อต้มหรืออบได้ด้วยค่ะ แถมยังทำหน้าที่ได้ดีกว่ากระดาษฟอยล์อีกด้วย เพราะมีคุณสมบัติซึมซับความชุ่มชื้นสูงจึงช่วยป้องกันระเหยของน้ำในอาหารที่ถูกความร้อนมาเป็นเวลานาน เนื้อสัมผัสของอาหารหลังจากปรุงรสเรียบร้อยจึงยังชุ่มฉ่ำละมุนลิ้น

นอกจากงานครัวแล้ว กระดาษอเนกประสงค์ยังสามารถใช้แทนแผ่นปูรองจานอาหารเวลาป้อนข้าวเด็กเล็กได้อีกด้วย หากคุณไม่มีเวลามาคอยซัก คอยเช็ดทำความสะอาดแผ่นปูรองจานอาหารเหล่านั้น ถ้าลูกคุณทานอาหารหกก็แค่จับโยนทิ้งลงถังขยะแค่นั้นเอง เห็นไหมคะว่าง่ายดายมาก ๆ และหากวันไหนที่ลูกของคุณทานอาหารได้เรียบร้อย ไม่หกเลอะเทอะแล้ว ก็ยังสามารถใช้กระดาษแผ่นนั้นเช็ดทำความสะอาดโต๊ะอาหารหลังทานข้าวเสร็จได้อีกด้วย

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่ากระดาษอเนกประสงค์จะมีประโยชน์มากขนาดนี้ และนอกจากที่เราแนะนำเพื่อน ๆ ไปแล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้ได้อีกหลายอย่าง เพราะผลิตภัณฑ์นี้มีคุณสมบัติซึมซับดีเยี่ยมแต่ไม่เปื่อยยุ่ย และยังเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง จึงช่วยรักษาความสะอาดได้ดี

บทส่งท้าย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนคงอยากเลื่อนกลับขึ้นไปซื้อกระดาษอเนกประสงค์กันอีกสักห่อสองห่อ เพราะประโยชน์ของเขาเยอะเหลือเกิน ดังนั้นก่อนการสั่งซื้อเพื่อน ๆ อย่าลืมเช็คคุณสมบัติต่าง ๆ รวมไปถึงขนาดและแพ็กเกจให้ดีเสียก่อนนะคะว่าเหมาะกับการใช้งานของเราไหม เวลาหยิบใช้งานจริงจะได้สะดวกสบายและรวดเร็วทันใจ

ถ้าเพื่อน ๆ ทำตามที่เราแนะนำทั้งหมดนี้ ผู้เขียนรับประกันว่าคุณจะลืมการใช้ทิชชู่กับงานครัวไปเลยค่ะ เพราะกระดาษอเนกประสงค์ตอบโจทย์ได้มากกว่า สุดท้ายนี้ก่อนจะจากกัน ถ้าใครชื่นชอบบทความนี้ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ อ่านกันต่อนะคะ

Popular Posts