8 อันดับ เครื่องนึ่งไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

8 อันดับ เครื่องนึ่งไฟฟ้า ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

ปัจจุบันด้วยเทรนด์รักษาสุขภาพอย่างการกินอาหารคลีนที่แพร่หลายในประเทศไทย ทำให้หนุ่มสาวหลายคนมักเลือกทานอาหารประเภทนึ่งเป็นหลัก แต่การทำอาหารประเภทนึ่งในบ้านนั้นค่อนข้างลำบากเพราะเปลืองแก๊สและใช้เวลานาน ยิ่งถ้าเป็นคนรุ่นใหม่ที่นิยมอาศัยอยู่คอนโดฯด้วยแล้ว คงทำให้อาหารประเภทนี้ได้ไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณใช้เครื่องนึ่งไฟฟ้า ไอเทมที่ทำให้การนึ่งอาหารสะดวกและง่ายขึ้นมาก

เครื่องนึ่งไฟฟ้าถูกพัฒนาให้มีหลายรูปแบบโดยผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง เช่น Nesco, Tefal และ Homemate คุณควรเลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้าอย่างระมัดระวังเพื่อจะได้เครื่องนึ่งไฟฟ้าที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ จากนี้เราจะแนะนำประเด็นที่คุณควรทราบเมื่อเลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้า พร้อมทั้ง 8 อันดับเครื่องนึ่งไฟฟ้าที่หลายคนไว้วางใจ มาดูกันเลยค่ะว่าจะมีเครื่องนึ่งไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนน่าซื้อไปทำอาหารจานโปรดบ้าง

สารบัญ

วิธีการเลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้า

เพื่อให้เราได้เครื่องนึ่งไฟฟ้าที่สามารถประกอบอาหารประเภทนึ่งได้อย่างรวดเร็ว อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เรามาดูประเด็นต่าง ๆ ที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อกันดีกว่า

เครื่องนึ่งมีกี่ชั้น?

เครื่องนึ่งมีกี่ชั้น?

เครื่องนึ่งไฟฟ้ามีจำนวนชั้น 1 ถึง 3 ชั้น ยิ่งจำนวนชั้นมากขึ้นคุณก็จะสามารถทำอาหารได้มากและหลากหลายยิ่งขึ้น เช่น นึ่งเนื้อสัตว์ในชั้นแรก นึ่งผักในชั้นที่สอง แต่ในขณะเดียวกันเครื่องนึ่งที่มีหลายชั้นก็จะมีปัญหาเรื่องการจัดเก็บที่ลำบากและเปลืองพื้นที่

หากคุณต้องการประกอบอาหารในปริมาณมากสำหรับสมาชิกหลายคน หรือต้องการลดจำนวนครั้งในการนึ่ง แน่นอนว่าการเลือกเครื่องนึ่งที่มีหลายชั้นนั้นสะดวกกว่า แต่ถ้าคุณใช้นึ่งอาหารปริมาณมากบ้างน้อยบ้างตามแต่ละโอกาส แนะนำให้เลือกเครื่องนึ่งที่ถอดชั้นออกได้ตามการใช้งานจะเหมาะสมกว่า ดังนั้นลองคำนึงถึงการใช้งานของคุณดู แล้วมาเลือกจำนวนชั้นเครื่องนึ่งที่เหมาะสมที่สุดกันเถอะ

ตรวจสอบขนาดและน้ำหนักของเครื่องนึ่ง

ตรวจสอบขนาดและน้ำหนักของเครื่องนึ่ง

การเลือกขนาดและน้ำหนักนั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณวางเครื่องนึ่งทิ้งไว้ในครัวตลอดเวลาหรือว่านำออกมาใช้เฉพาะเวลาที่คุณต้องการใช้ ในกรณีที่คุณนำออกมาใช้เป็นครั้งคราว หากเครื่องมีน้ำหนักมากหรือเทอะทะจะทำให้ลำบากในการเคลื่อนย้ายและจัดเก็บ ซึ่งอาจส่งผลให้คุณรู้สึกยุ่งยากจนไม่อยากใช้เครื่องนึ่งอีกแล้วก็เป็นได้ ดังนั้นเราจึงแนะนำให้เลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กและสามารถปรุงอาหารจำนวนมากได้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีเครื่องนึ่งไฟฟ้าหลายประเภทที่สามารถวางซ้อนกันได้เพื่อประหยัดพื้นที่จัดเก็บ ฉะนั้นลองตรวจสอบคุณสมบัติเหล่านี้ให้ดีก่อนซื้อ

ตรวจสอบฟังก์ชั่นการใช้งาน

เครื่องนึ่งไฟฟ้าหลายยี่ห้อมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ เสริมเพิ่มเติมมาให้ใช้งานได้อย่างครบวงจร ดังนั้นหากคุณควรตรวจสอบคุณสมบัติของเครื่องนึ่ง จะช่วยให้คุณสามารถเลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ มาดูกันเลยค่ะ

ตรวจสอบฟังก์ชันตั้งเวลา!

ตรวจสอบฟังก์ชันตั้งเวลา!

เครื่องนึ่งไฟฟ้าโดยทั่วไปจะทำงานโดยการใส่น้ำในส่วนล่างและวางผักหรือเนื้อสัตว์ในแต่ละชั้น ซึ่งข้อได้เปรียบของเครื่องประเภทนี้คือ มีฟังก์ชันตั้งเวลามาให้พร้อมในตัว ทำให้หลังจากที่คุณตั้งเวลานึ่งแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องอยู่เฝ้าในห้องครัวให้เสียเวลาทำธุระอื่น ๆ

ระยะเวลาที่ตั้งค่าได้ของเครื่องนึ่งไฟฟ้าแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ ที่พบมากที่สุดคือประเภท 60 นาที แต่อาจจะมีบางผลิตภัณฑ์ที่สามารถตั้งเวลาได้นานกว่าหรือสั้นกว่านั้น ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องตรวจสอบฟังก์ชันนี้ให้ละเอียด แล้วเลือกให้เหมาะสมกับอาหารประเภทหลักที่คุณต้องการนึ่ง

เติมน้ำได้ง่ายในระหว่างนึ่งหรือไม่?

เติมน้ำได้ง่ายในระหว่างนึ่ง?

เครื่องนึ่งไฟฟ้าทำงานด้วยกลไกเปลี่ยนจากน้ำเป็นไอน้ำร้อน ซึ่งในระหว่างการนึ่งนั้น ปริมาณน้ำที่ใช้จะค่อย ๆ ลดลงไปจนอาจหมดในที่สุด โดยเฉพาะเมื่อต้องนึ่งอาหารที่ใช้ระยะเวลานาน ทำให้คุณต้องเติมน้ำเพิ่มกลางคัน ในกรณีนี้หากมีฟังก์ชันที่เอื้ออำนวยให้คุณเติมน้ำได้โดยที่ไม่ต้องหยุดการทำงานของเครื่องนึ่ง ก็จะทำให้การใช้งานของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น 

ทำความสะอาดง่าย!

ทำความสะอาดง่าย!

เมื่อคุณทำอาหารโดยใช้เครื่องนึ่งไฟฟ้าเป็นประจำทุกวัน สิ่งสำคัญคือการบำรุงรักษาและการทำความสะอาด แม้ว่าคุณจะสามารถใช้เครื่องนึ่งทำอาหารได้อร่อยแค่ไหน แต่ถ้าเครื่องมีข้อเสียคือล้างยากและสิ่งสกปรกเกาะติดได้ง่าย ก็จะทำให้คุณพาลไม่อยากใช้งานบ่อย ๆ เอาได้

ดังนั้น คุณควรพิจารณาเลือกเครื่องนึ่งที่สามารถแยกชิ้นส่วนจานใส่อาหารสำหรับนึ่งเพื่อทำความสะอาดได้ง่ายหรือเครื่องนึ่งที่ทำจากวัสดุที่ยากต่อการเกาะติดของคราบอาหาร มาเลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้าที่ไม่ทำให้คุณเสียเวลาในการทำความสะอาดกันเถอะ

มีอุปกรณ์เสริมหรือไม่?

มีอุปกรณ์เสริมหรือไม่?

นอกเหนือจากฟังก์ชั่นทั่วไปแล้ว เครื่องนึ่งไฟฟ้าอาจมีอุปกรณ์เสริมแถมมากับตัวเครื่อง เช่น ที่วางไข่สำหรับทำไข่ต้ม ถาดแยกสำหรับหุงข้าว นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารนึ่งแนะนำอย่างง่ายแถมมาด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันทีหลังจากการซื้อ

แม้ว่าอุปกรณ์เสริมเหล่านี้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต้องมี แต่ก็ช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการใช้เครื่องนึ่งไฟฟ้าได้มากกว่าที่คิด ดังนั้นก็ควรพิจารณาถึงอุปกรณ์เสริมประกอบการเลือก

8 อันดับ เครื่องนึ่งไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

จากนี้เราจะขอแนะนำเครื่องนึ่งไฟฟ้าโดยการจัดอันดับยอดนิยม คุณสามารถเลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้าโดยอ้างอิงจากวิธีการเลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้าที่เราได้กล่าวไปด้านบนได้เลยค่ะ

8. Tefal หม้อนึ่งอาหาร รุ่น VC1451

8. Tefal หม้อนึ่งอาหาร รุ่น VC1451

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,991 บาท

มาพร้อมถาดนึ่งสเตนเลส ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับใช้งานในบ้าน

เครื่องนึ่งไฟฟ้าอเนกประสงค์จาก Tefal รุ่นนี้แตกต่างจากรุ่นอื่นตรงที่ตัวถาดนึ่งเป็นสเตนเลส ซึ่งมีข้อดีคือ เก็บความร้อนได้ดีและร้อนได้ทั่วถึง แต่ก็มีข้อเสียคือนำความร้อนได้ช้าและปิดทึบ ทำให้มองไม่เห็นอาหารข้างในรอบด้าน รุ่นนี้มีระบบตัดไฟอัตโนมัติหากเครื่องร้อนเกินไปหรือน้ำหมดก่อนเวลานึ่ง สามารถเปลี่ยนน้ำให้กลายเป็นไอโดยใช้เวลาเพียง 30 วินาทีจึงช่วยย่นระยะเวลาการทำอาหารของคุณให้สั้นลง

จำนวนชั้น 2 ชั้น
ความจุ 6 ลิตร
เวลานึ่งที่ตั้งได้สูงสุด 60 นาที
กำลังไฟ 980 วัตต์

7. IMARFLEX เครื่องนึ่งไฟฟ้า 3 ชั้น รุ่น DZG-305

7. IMARFLEX เครื่องนึ่งไฟฟ้า 3 ชั้น รุ่น DZG-305

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,990 บาท

ตั้งเวลานึ่งได้สูงสุด 90 นาที มีช่องสำหรับดูระดับน้ำ

เครื่องนึ่งไฟฟ้าจาก Imarflex ทำจากพลาสติกทนความร้อนสูง มีถาดนึ่งทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งปรับเพิ่ม-ลดจำนวนชั้นได้ตามปริมาณอาหาร จุดเด่นคือ สามารถตั้งเวลานึ่งได้สูงสุด 90 นาที ซึ่งนานกว่ายี่ห้ออื่น ๆ นอกจากนี้ ยังมีเสียงเตือนเมื่อนึ่งเสร็จและช่องสำหรับดูระดับน้ำ ทำให้เติมน้ำเมื่อจำเป็นได้อย่างไม่ขาดตอน หากคุณทำอาหารประเภทที่ใช้เวลาในการนึ่งเป็นประจำ เราขอแนะนำเครื่องนึ่งไฟฟ้ารุ่นนี้เลยค่ะ

จำนวนชั้น 3 ชั้น
ความจุ ไม่ระบุ
เวลานึ่งที่ตั้งได้สูงสุด 90 นาที
กำลังไฟ 650 วัตต์

6. Tefal เครื่องนึ่งเอนกประสงค์ VC1006 multi purpose pot

6. TEFAL เครื่องนึ่งเอนกประสงค์ VC1006 multi purpose pot

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 3,320 บาท

แท็งก์น้ำใหญ่ถึง 1.8 ลิตร เหมาะสำหรับคนที่ชอบนึ่งอาหารที่ใช้เวลานาน

เครื่องนึ่งคุณภาพขนาดใหญ่จาก TEFAL สามารถประกอบอาหารได้หลายชนิดและปริมาณมาก ตอบโจทย์ครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน ถาดนึ่งอาหารมี 3 ชั้น สามารถแยกใช้เพียงชั้นเดียวได้ มาพร้อมแท็งก์น้ำไซซ์ใหญ่ถึง 1.8 ลิตร เหมาะสำหรับคนที่ชอบนึ่งอาหารที่ใช้เวลานานเพราะไม่ต้องเสียเวลามาคอยเติมน้ำบ่อย ๆ นอกจากนี้เมื่อเริ่มใช้งานยังสร้างไอน้ำได้ภายใน 15 วินาที ช่วยย่นระยะเวลาในการนึ่งให้เร็วยิ่งขึ้น

จำนวนชั้น 3 ชั้น
ความจุ 9 ลิตร
เวลานึ่งที่ตั้งได้สูงสุด 60 นาที
กำลังไฟ ไม่ระบุ

5.  HOMEMATE เครื่องนึ่งไฟฟ้า 3 ชั้น เครื่องนึ่งอเนกประสงค์

5.  HOMEMATE เครื่องนึ่งไฟฟ้า 3 ชั้น เครื่องนึ่งอเนกประสงค์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 3,150 บาท

อาหารสุกเร็วทันใจด้วยกำลังไฟ 1,000 วัตต์ มีถาดสำหรับนึ่งข้าวมาให้พร้อม

เครื่องนึ่งไฟฟ้าคุณภาพจาก HOMEMATE รุ่นนี้ออกแบบพื้นที่ถาดนึ่งให้กว้าง จุอาหารได้เกือบ 10 ลิตรและรองรับอาหารหลากหลายเมนู จุดเด่นคือ ใช้กำลังไฟ 1,000 วัตต์ ทำให้อาหารสุกเร็วและร้อนได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังมีถาดสำหรับนึ่งข้าวและขีดบอกระดับน้ำ หากน้ำหมดก็สามารถเติมน้ำได้โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของเครื่องนึ่ง

จำนวนชั้น 3 ชั้น
ความจุ ชั้นละ 3.2 ลิตร
เวลานึ่งที่ตั้งได้สูงสุด 60 นาที
กำลังไฟ 1,000 วัตต์

4. GALAXY เครื่องนึ่งไฟฟ้า 2 ชั้น Hello Kitty รุ่น KW-240PA

4. GALAXY เครื่องนึ่งไฟฟ้า 2 ชั้น Hello Kitty รุ่น KW-240PA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,190 บาท

ดีไซน์น่ารัก ช่วยให้เพลิดเพลินกับการทำครัว มีช่องบอกระดับน้ำ

เครื่องนึ่งลาย Hello Kitty ออกแบบมาให้ดูน่ารัก น่าใช้ ขนาดไม่ใหญ่เคลื่อนย้ายและจัดเก็บสะดวก เหมาะกับสาว ๆ หรือเด็ก ๆ ช่วยให้เพลิดเพลินกับการทำครัวมากยิ่งขึ้น ทำการนึ่งด้วยระบบตั้งเวลา มีช่องบอกระดับน้ำชัดเจน หากน้ำหมดก็สามารถทำการเติมได้ทันที ข้อเสียคือสามารถนึ่งได้เพียง 2 ชั้นและไม่สามารถมองเห็นอาหารภายในได้ แต่ถ้าชอบในเรื่องของดีไซน์น่ารักมากกว่าแล้วล่ะก็ถือว่าคุ้มค่า

จำนวนชั้น 2 ชั้น
ความจุ 1 ลิตร
เวลานึ่งที่ตั้งได้สูงสุด ไม่ระบุ
กำลังไฟ 650 วัตต์

3. House Worth เครื่องนึ่งอาหาร เครื่องอุ่นอาหาร รุ่น HW-ST9L

3. House Worth เครื่องนึ่งอาหาร เครื่องอุ่นอาหาร รุ่น HW-ST9L

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 990 บาท

ฟังก์ชันครบถ้วน มาพร้อมหูหิ้วกันร้อน เคลื่อนย้ายได้สะดวก

เครื่องนึ่งไฟฟ้าจาก House Worth รุ่นนี้มาในราคาประหยัด สามารถใช้ทำอาหารประเภทนึ่ง ตุ๋นได้อย่างอิสระ เป็นอุปกรณ์ที่สายคลีนควรมีไว้ติดบ้าน จุดเด่นคือ มีหูหิ้วด้านบน ช่วยให้ยกเคลื่อนย้ายได้สะดวกสบายมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย มีขีดบอกระดับน้ำและช่องเติมน้ำให้พร้อมใช้งาน แถมยังตัดไฟอัตโนมัติเมื่อน้ำแห้งหมดอีกด้วย

จำนวนชั้น 3 ชั้น
ความจุ 9 ลิตร
เวลานึ่งที่ตั้งได้สูงสุด 60 นาที
กำลังไฟ 730-870 วัตต์

2. No Brand- Steamer 10 liters

2. No Brand- Steamer 10 liters

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,389 บาท

หุงข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ทำเค้กหรือขนมไทย อาหารตุ๋นโดยใช้ไอน้ำ

เครื่องนึ่งไฟฟ้ารุ่นนี้ใช้งานง่าย สามารถนึ่งอาหารหลายชนิดในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นข้าวสวย ข้าวเหนียว เค้กหรือขนมไทย รวมไปถึงอาหารตุ๋น นึ่งไข่ได้สูงสุด 18 ฟองและทำอาหารเพื่อสุขภาพโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน วัสดุทำจากพลาสติกใส PC สามารถมองเห็นอาหารด้านในได้ การทำความสะอาดก็ง่าย นอกจากนี้ยังปรับลดจำนวนชั้นนึ่งได้ตามปริมาณอาหารที่ต้องการ

จำนวนชั้น  3 ชั้น
ความจุ 10 ลิตร
เวลานึ่งที่ตั้งได้สูงสุด 60 นาที
กำลังไฟ ไม่ระบุ

1. Nesco Food Steamer

1. Nesco Food Steamer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,390 บาท

เครื่องนึ่ง 3 ชั้น ความจุอาหาร 10 ลิตร นึ่งอาหารได้หลายเมนู

เครื่องนึ่งอาหารจาก Nesco รุ่นนี้จะช่วยให้การทำอาหารจานโปรดของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะทำไอน้ำได้รวดเร็วทันใจ มาพร้อมเสียงเตือนเมื่อนึ่งเสร็จ วัสดุทำจากพลาสติกเนื้อดี ใสและทนทาน มองเห็นอาหารภายในได้ง่าย สามารถนึ่งอาหารได้หลายเมนู เช่น ผัก เนื้อ หรือจะนำไปใช้นึ่งขวดนมให้ลูก ๆ ก็ยังได้ เสียอย่างเดียวคือไม่มีขีดบอกระดับน้ำและช่องเติมน้ำ แต่ถ้าเทียบกับราคาและความจุพิเศษแล้วถือว่าคุ้มอยู่ดี

จำนวนชั้น 3 ชั้น
ความจุ 10 ลิตร
เวลานึ่งที่ตั้งได้สูงสุด 60 นาที
กำลังไฟ 650-775 วัตต์

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? สำหรับเครื่องนึ่งไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นที่แนะนำกันไป

เครื่องนึ่งไฟฟ้านี้นอกจากจะทำอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพราะไม่ใช้น้ำมันแล้ว ยังช่วยทุ่นแรงในการทำอาหารหลายประเภทไปได้มาก เครื่องนึ่งไฟฟ้าบางยี่ห้อยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นที่นึ่งขวดนมให้เด็กอ่อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วย อย่างไรแล้วเราก็หวังว่าบทความในครั้งนี้จะช่วยคุณเลือกเครื่องนึ่งไฟฟ้าประจำครัวได้อย่างเหมาะสมที่สุดนะคะ

Popular Posts