• 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ในปัจจุบัน อากาศในประเทศนั้นเริ่มร้อนขึ้นเรื่อย ๆ และยังมีอุณหภูมิที่สูงแทบทั้งวัน หลายคนจึงเริ่มมองหา "เครื่องปรับอากาศ" หรือ "แอร์" มาติดบ้านเพื่อให้ความเย็นสบาย ซึ่งเครื่องปรับอากาศที่วางขายอยู่ในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลายช่วงราคา โดยในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท สำหรับมือใหม่ หรือคนที่กำลังต้องการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพิ่มเติม เพื่อทดแทนเครื่องเดิมที่เริ่มเสื่อมสภาพตามการใช้งานค่ะ


เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาทนั้น มีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ เช่น Daikin, SHARP, LG, TCL เป็นต้น ทั้งยังมีฟังก์ชันโดดเด่นแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์ ซึ่งเราได้คัดสรร 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ที่คุ้มค่าแก่การใช้งานมาให้คุณในที่นี้แล้ว ใครที่กำลังต้องการเครื่องปรับอากาศแบบงบไม่สูงไปใช้งานที่บ้าน ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 13-09-2020
 • 128,203 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกเครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท

แม้ว่าจะจำกัดงบประมาณการซื้อไว้แล้ว แต่รายละเอียดในการเลือกเครื่องปรับอากาศนั้นก็ยังเป็นประเด็นสำคัญที่จะละเลยไปไม่ได้ ดังนั้น เราจะมาอธิบายจุดสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศอย่างละเอียด เพื่อให้คุณนำไปพิจารณาเลือกซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์การใช้งานกันค่ะ

เลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องทำความเย็นที่มีตัวการสำคัญ คือ คอมเพรสเซอร์ (Compressor) ซึ่งจะทำงานหนักหรือเบานั้นขึ้นอยู่กับขนาดของห้องที่ติดตั้ง หากคุณใช้เครื่องปรับอากาศขนาดเล็กในห้องที่มีขนาดใหญ่มากเกินไป จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น เพื่อให้ความเย็นกระจายได้อย่างทั่วถึง ซึ่งนอกจากห้องจะเย็นช้าแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้นด้วย ดังนั้น หากต้องการเครื่องปรับอากาศสักเครื่องมาติดตั้งในห้อง ก็ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดห้อง โดยเริ่มจากการตรวจสอบค่า BTU ของเครื่องปรับอากาศรุ่นนั้น ๆ ก่อนค่ะ


ค่า BTU (British Thermal Unit) เป็นหน่วยที่บอกประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนและการทำความเย็นภายในห้อง โดยสูตรในการเลือกขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้อง คือ ความกว้าง x ความยาว x ตัวแปร เช่น X 750 สำหรับห้องขนาดปกติที่ไม่โดนแดด แต่ถ้าห้องของคุณมีเพดานสูงหรือเป็นโซนที่โดนแดดจัดมากกว่าปกติ ให้เปลี่ยนเลขตัวแปรเป็น 800 แทน ก็จะได้ขนาด BTU ของเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมกับห้องมาใช้งานแล้วค่ะ

เลือกจาก "ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน"

เลือกจาก "ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน"

ลำดับต่อมา คุณควรให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งสามารถวัดได้จากปริมาณการใช้พลังงานในแต่ละชั่วโมง เพราะมีผลต่อปริมาณการใช้ไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายที่คุณต้องรับผิดชอบในแต่ละเดือนด้วย บางคนเลือกโดยดูจากกิโลวัตต์ (kW) เช่น เครื่องปรับอากาศที่เหมาะกับห้องนั่งเล่นจะอยู่ที่ 3.6 kW ส่วนห้องอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กลงมาก็จะอยู่ที่ประมาณ 2.5 kW เป็นต้น


นอกจากนี้ คุณอาจเลือกจากค่า EER (Energy Efficiency Ratio) ที่วัดความสามารถในการทำความเย็น (BTU/h) ต่อกำลังไฟที่ใช้ไปหรือกำลังวัตต์ (W) (EER = BTU/ชั่วโมง/วัตต์) ซึ่งค่านี้พบได้มากในเครื่องปรับอากาศประเภท Fixed Speed หรือที่ไม่ใช่ Inverter หากค่า EER ยิ่งสูงแสดงว่า เครื่องปรับอากาศรุ่นนั้นยิ่งกินไฟน้อยค่ะ


ในกรณีของเครื่องปรับอากาศประเภท Inverter จะวัดได้จากค่า SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio) ซึ่งมีหลักการพิจารณาคล้าย ๆ กับค่า EER เพียงแต่มีการนำค่าการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศมาคำนวณด้วย ทำให้ได้ค่าตัวเลขที่ใกล้เคียงกับการใช้พลังงานจริง ปัจจุบันค่าที่เป็นมาตรฐานการประหยัดไฟจะอยู่ที่ EER 11 และ SEER 13 ขึ้นไปค่ะ

ตรวจสอบลักษณะเต้าเสียบว่า รองรับค่าแรงดันไฟฟ้าหรือไม่

ตรวจสอบลักษณะเต้าเสียบว่า รองรับค่าแรงดันไฟฟ้าหรือไม่

ส่วนใหญ่แล้วปลั๊กของเครื่องปรับอากาศจะมีลักษณะเฉพาะตัวต่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น ดังนั้น คุณจึงควรตรวจสอบให้ดีว่า ช่องจ่ายไฟหรือตัวจ่ายไฟ (Outlet) ของที่บ้านนั้น รองรับปลั๊กแบบดังกล่าวหรือไม่ โดยต้องตรวจสอบทั้งรูปลักษณ์ ขนาด รวมไปถึงแรงดันไฟฟ้าที่รองรับด้วย เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าตกหรือไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นค่ะ

ตรวจสอบประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน

เชื่อว่าหลายคนคงจะใช้งานเครื่องปรับอากาศหลายชั่วโมงต่อวัน จึงกังวลเรื่องค่าไฟกันอยู่ใช่ไหมคะ ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณเลือกเครื่องปรับอากาศโดยคำนึงถึงคุณสมบัติและประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานด้วย ซึ่งมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

มาตรฐานประหยัดพลังงานต้องสัญลักษณ์เบอร์ 5

มาตรฐานประหยัดพลังงานต้องสัญลักษณ์เบอร์ 5

หลังจากที่ตรวจสอบขนาดของห้องและประสิทธิภาพการใช้พลังงานแล้ว อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่า เครื่องปรับอากาศรุ่นที่เล็งอยู่นั้นมีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานหรือไม่ โดยดูจากสัญลักษณ์เครื่องหมายรูปดาวที่เป็นมาตรฐานสากลแสดงถึงประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงาน ซึ่งจะระบุตั้งแต่ 1 ดาว (พบเห็นได้น้อยในปัจจุบัน) ไปจนถึง 3 ดาว ซึ่งเป็นระดับที่ประหยัดพลังงานสูงสุดค่ะ


ในประเทศไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลมาตรฐานดังกล่าว โดยกำหนดเป็นฉลากเบอร์ 5 ที่ระบุค่าประมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าใน 1 ปี โดยในปัจจุบันฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ได้มีการปรับรูปโฉมใหม่ที่เรียกว่า "ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดดาว" ซึ่งจัดระดับการประหยัดพลังงานตามสัญลักษณ์รูปดาวที่กล่าวไว้ข้างต้น ดังนั้น ก่อนซื้ออย่าลืมตรวจสอบฉลากประหยัดไฟด้วยนะคะ

ประหยัดพลังงานมากขึ้นเมื่อใช้งานเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในช่วง "APF 5.8"

ประหยัดพลังงานมากขึ้นเมื่อใช้งานเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในช่วง "APF 5.8"

ในอดีต ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศได้กำหนดค่าขีดความสามารถในการทำความเย็นกับพิกัดกำลังไฟฟ้าที่ทำงานภายใต้สภาวะอากาศที่แตกต่างกันด้วยค่า COP (Coefficient Of Performance) แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้หน่วย APF (Annual Performance Factor) ซึ่งเป็นดัชนีบอกประสิทธิภาพการทำความเย็นภายใต้สภาวะอุณหภูมิที่กำหนดเป็นรายปี ทำให้คุณสามารถตรวจสอบและประเมินประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานได้


ยิ่งเครื่องปรับอากาศมีค่าตัวเลข APF สูงก็จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้น แต่ราคาของเครื่องปรับอากาศก็อาจจะสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น เราแนะนำว่าถ้าคุณต้องการเครื่องปรับอากาศราคาไม่เกิน 20,000 บาท ค่า APF 5.8 ก็เพียงพอและตอบโจทย์การใช้งานแล้วค่ะ

ไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่มีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ

ไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่มีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ

เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ ๆ บางรุ่นในปัจจุบันจะมีฟังก์ชันทำความสะอาดอัตโนมัติ (Automatic Cleaning) ทำให้คุณได้รับความเย็นเต็มประสิทธิภาพตลอดการใช้งาน แต่ก็มีข้อเสียคือ เครื่องปรับอากาศประเภทนี้มีโครงสร้างภายในที่ซับซ้อน แม้แต่ช่างผู้ชำนาญการก็อาจจะไม่สามารถถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกเพื่อทำการซ่อมแซมเมื่อเครื่องปรับอากาศทำงานผิดปกติหรือเกิดการชำรุดได้ แถมเครื่องปรับอากาศที่มีฟังก์ชันนี้ยังมีราคาสูงกว่ารุ่นทั่วไปอีกด้วย


นอกจากนี้ ถึงจะบอกว่าสามารถทำความสะอาดได้โดยอัตโนมัติ แต่ก็เป็นการทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ (Filter) เท่านั้น สุดท้ายเมื่อใช้ไปสักระยะแล้ว คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดภายในตัวเครื่องด้วยตัวเองอยู่ดี ดังนั้น เราแนะนำว่าให้ซื้อเครื่องปรับอากาศแบบทั่วไป แล้วจ้างช่างแอร์มาล้างทำความสะอาดตัวเครื่องจะดีกว่าค่ะ

อย่าลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

อย่าลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

การเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศนอกจากการกำหนดราคาของตัวเครื่องแล้ว ยังต้องเผื่องบประมาณในส่วนของการติดตั้งและค่าช่างเข้าไปด้วย นอกจากนี้ ในกรณีที่คุณซื้อเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่มาแทนเครื่องเก่าก็ต้องบวกค่ารื้อถอนเข้าไปด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ ขอให้ตรวจสอบกับทางร้านให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ

บทความเครื่องปรับอากาศที่เกี่ยวข้อง

สำหรับคนที่มักจะมีเหตุให้ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยครั้ง หรืออาศัยอยู่ในหอพักที่ไม่สามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศเองได้ เรายังมีบทความ "แอร์เคลื่อนที่" ให้คุณเลือกนำไปใช้คลายร้อนได้อย่างทันใจ และไม่ต้องกังวลเรื่องการติดตั้งที่ยุ่งยาก นอกจากนี้ การทำความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะหากละเลยส่วนนี้ไป ตัวเครื่องปรับอากาศอาจกลายเป็นศูนย์กลางกระจายเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและช่วยให้คุณสามารถสูดอากาศเย็นฉ่ำได้เต็มที่แล้วล่ะก็ ควรเลือกใช้ "น้ำยาล้างแอร์" ล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วยนะคะ

10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่ได้ศึกษาเทคนิควิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศอย่างละเอียดแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลามาตามหาเครื่องปรับอากาศในราคาตามงบประมาณที่ตั้งไว้แล้วค่ะ รีบไปดูกันเลยว่าจะมียี่ห้อไหนที่ถูกใจทุกคนบ้าง

10
ขนาด13,000 BTU
ระบบการทำงานNon-inverter
EER/SEER13.72
ประหยัดพลังงาน
9

Panasonicเครื่องปรับอากาศ รุ่น CS-KU13WKT

18,360 บาท

ขนาด11,818 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER16.45
ประหยัดพลังงาน
8
ขนาด9,212 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER13.22
ประหยัดพลังงาน
7
ขนาด12,000 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER16.0
ประหยัดพลังงาน
6

TCL แอร์บ้านเครื่องปรับอากาศติดผนังระบบ Inverter New Elite Series รุ่น TAC-IVX12

16,990 บาท

ขนาด11,500 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER15.22
ประหยัดพลังงาน
5

HaierHaier เครื่องปรับอากาศติดผนัง Fixed Speed รุ่น HSU-13CTR03T

18,990 บาท

ขนาด13,000 BTU
ระบบการทำงานNon-inverter
EER/SEER13.20
ประหยัดพลังงาน
4

Electroluxเครื่องปรับอากาศ ระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น ESV12CRR-B5

18,990 บาท

ขนาด12,000 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER16.09
ประหยัดพลังงาน
3
ขนาด12,000 BTU
ระบบการทำงานDual Inverter
EER/SEER18
ประหยัดพลังงาน
2
ขนาด12,200 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER18.47
ประหยัดพลังงาน
1
ขนาด9,200 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER 19.12
ประหยัดพลังงาน

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Daikin เครื่องปรับอากาศ รุ่น ATKC09TV2S 1

Daikin

2
Sharp เครื่องปรับอากาศ รุ่น AH-XP13WMB 1

Sharp

3
LG เครื่องปรับอากาศ รุ่น IK13RN.SR2 1

LG

4
Electrolux เครื่องปรับอากาศ ระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น ESV12CRR-B5 1

Electrolux

5
Haier Haier เครื่องปรับอากาศติดผนัง Fixed Speed รุ่น HSU-13CTR03T 1

Haier

6
 TCL แอร์บ้านเครื่องปรับอากาศติดผนังระบบ Inverter New Elite Series รุ่น TAC-IVX12 1

TCL

7
Hisense เครื่องปรับอากาศ รุ่น AS-13TR4RYRKA02 1

Hisense

8
Mitsubishi Electric เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง Econo Air รุ่น MS-GN09VF 1

Mitsubishi Electric

9
Panasonic เครื่องปรับอากาศ รุ่น CS-KU13WKT 1

Panasonic

10
MITSUTA เครื่องปรับอากาศติดผนัง รุ่น UNCW-12-AX-R32 1

MITSUTA

ชื่อสินค้า

เครื่องปรับอากาศ รุ่น ATKC09TV2S

เครื่องปรับอากาศ รุ่น AH-XP13WMB

เครื่องปรับอากาศ รุ่น IK13RN.SR2

เครื่องปรับอากาศ ระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น ESV12CRR-B5

Haier เครื่องปรับอากาศติดผนัง Fixed Speed รุ่น HSU-13CTR03T

แอร์บ้านเครื่องปรับอากาศติดผนังระบบ Inverter New Elite Series รุ่น TAC-IVX12

เครื่องปรับอากาศ รุ่น AS-13TR4RYRKA02

เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง Econo Air รุ่น MS-GN09VF

เครื่องปรับอากาศ รุ่น CS-KU13WKT

เครื่องปรับอากาศติดผนัง รุ่น UNCW-12-AX-R32

คุณสมบัติ

ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปรับอุณหภูมิได้ทีละ 0.5 องศา

ใช้ Plasmacluster ดักจับฝุ่น พร้อมระบบส่งความเย็นปริมาณมาก

ทำความเย็นเร็วพร้อมประหยัดพลังงาน แผ่นกรองทำงานดีเยี่ยม

มีฟังก์ชันไล่ความชื้น แสดงผลบนจอเมื่อเครื่องทำงานผิดพลาด

ช่วยปรับอุณหภูมิขณะนอนหลับ ทำงานเงียบ หลับสนิทตลอดคืน

กระจายความเย็น 4 ทิศทาง เร่งความเย็นให้เร็วขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

เทคโนโลยี ISuper Cooling ปล่อยความเย็นสูงสุด แม้อุณหภูมิจะสูง

ควบคุมอุณหภูมิห้องจากความรู้สึก ตั้งเวลาล่วงหน้าได้ 12 ชั่วโมง

ประหยัดพลังงานด้วยเทคโนโลยี A.I. สร้างสมดุลให้สภาพแวดล้อม

แสดงอุณหภูมิผ่านจอเครื่องแบบดิจิทัล ฟังก์ชันครบในราคาประหยัด

ราคา18,300 บาท16,990 บาท17,990 บาท18,990 บาท18,990 บาท16,990 บาท13,990 บาท18,400 บาท18,360 บาท12,900 บาท
ขนาด9,200 BTU12,200 BTU12,000 BTU12,000 BTU13,000 BTU11,500 BTU12,000 BTU9,212 BTU11,818 BTU13,000 BTU
ระบบการทำงานInverterInverterDual InverterInverterNon-inverterInverterInverterInverterInverterNon-inverter
EER/SEER 19.1218.471816.0913.2015.22 16.013.2216.4513.72
ประหยัดพลังงาน
ลิงค์สินค้า

วิธีการล้างเครื่องปรับอากาศเมื่อเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

วิธีการล้างเครื่องปรับอากาศเมื่อเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งแล้ว อาจเกิดกลิ่นอับชื้นภายในเครื่องปรับอากาศ จนส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ขณะใช้งานได้ โดยวิธีการแก้ไขปัญหานั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น การซื้อสเปรย์ปรับอากาศมาฉีดเพื่อลดกลิ่นอับ ซื้อสเปรย์โฟมสำหรับทำความสะอาด หรือการล้างแผ่นกรองอากาศด้วยตัวเอง เป็นต้น


ส่วนวิธีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ คือ การล้างแผ่นกรองอากาศด้วยตัวเอง เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่ถอดฝาครอบด้านนอกของเครื่องปรับอากาศ นำแผ่นกรองออกมาแล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กดูดสิ่งสกปรกออก จากนั้นเช็ดตามด้วยผ้าเปียกหมาด ๆ หากเป็นส่วนที่สามารถล้างน้ำได้ก็อาจใช้ผงซักฟอกอ่อน ๆ มาช่วยขัดถูด้วยเพื่อให้สะอาดมากยิ่งขึ้น จากนั้นนำมาตากให้แห้งสนิท เมื่อแห้งแล้วก็ใส่ชิ้นส่วนต่าง ๆ กลับเข้าที่เดิม เพียงเท่านี้ เครื่องปรับอากาศของคุณก็จะสะอาดและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่กวนใจคุณและสมาชิกในครอบครัวได้แล้วค่ะ

บทส่งท้าย

นอกจากการเลือกใช้เครื่องปรับอากาศให้เหมาะกับขนาดห้อง แหล่งจ่ายไฟของบ้านหรือประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ อย่าลืมหมั่นดูแลรักษาความสะอาดเครื่องปรับอากาศอยู่เสมอ เช่น ตรวจสอบน้ำยาแอร์ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม หรือให้ช่างเข้ามาล้างแอร์อย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อปี เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศและช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟมากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งสกปรกที่ติดค้างภายใน จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักและใช้พลังงานมากขึ้นกว่าเดิม 


หากคุณนำหลักการเลือกและข้อแนะนำต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ไปปรับใช้ รับรองว่าจะได้เครื่องปรับอากาศคุณภาพดีในงบประมาณที่กำหนดไว้อย่างแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ง่ายต่อการใช้งานและพกพาสะดวก
  10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ง่ายต่อการใช้งานและพกพาสะดวก
  ปัจจุบันนี้การเรียนหรือการทำงานส่วนใหญ่จำเป็นต้องเดินทางออกนอกสถานที่ทั้งในและต่างประเทศ บางคนก็ WFH จากบ้าน ซึ่งในการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กแต่ละครั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือหนุ่มสาววัยทำงาน ส่วนใหญ่ต่างลงความเห็นว่าอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยนอกจากคีย์บอร์ดก็เห็นจะเป็น "เมาส์ไร้สาย (Wireless Mouse)" นี่แหละค่ะ แถมยังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะมีข้อดี คือ ไม่มีสายรกระเกะระกะ และยังพกพาได้อย่างสะดวก ซึ่งเมาส์ไร้สายที่จำหน่ายในท้องตลาด ก็มีหลายยี่ห้อมากไม่ว่าจะเป็น Logitech, Microsoft, Xiaomi, Lenovo และบางยี่ห้อยังแบ่งออกเป็นหลาย ๆ รุ่น มีฟังก์ชันที่แตกต่างกัน เช่น ค่า DPI, ปุ่มลัด (Shortcut) ต่าง ๆ, การออกแบบโดยคำนึงถึงด้านสรีรศาสตร์ รวมถึงมีการใช้ระบบการเชื่อมต่อทั้งที่ผ่านสัญญาณ Bluetooth และผ่านตัวรับสัญญาณ USB จนทำให้หลายคนแยกไม่ออกว่าควรเลือกแบบไหนดี ดังนั้น ในบทความครั้งนี้ ทางทีมงานก็เลยมาพร้อมวิธีการเลือกซื้อ รวมถึงเมาส์ไร้สายยอดฮิตขายดีมาแนะนำกันค่ะ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าใครที่อยากเปลี่ยนเมาส์หรืออยากซื้อเมาส์ใหม่ในตอนนี้ ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  36,935 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลำโพงคอม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ลำโพงคอม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ลำโพงเป็นเครื่องขยายเสียงที่นำมาใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ได้หลายชนิด โดยครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อลำโพงคอมพิวเตอร์ที่มักจะอยู่ในรูปแบบ Active Speaker / Powered Speaker ซึ่งมีเครื่องเสียงอยู่ภายในตัวตู้ลำโพง เมื่อคุณเปิดเพลง ดูหนัง หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ลำโพงชนิดนี้จะขับเสียงผ่านทางตู้ออกมาได้เลยโดยไม่ต้องใช้ตัวแปลงอีกทอดหนึ่งค่ะทั้งนี้ ในตลาดลำโพงก็มีผู้ผลิตที่โด่งดังด้านนี้อยู่หลายแบรนด์ เช่น JBL, Bose, Yamaha เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็ได้พยายามคิดค้นและพัฒนาฟังก์ชันต่าง ๆ ออกมามากมายเพื่อดึงดูดใจผู้บริโภคและตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย เช่น ดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม เป็นต้น ขณะเดียวกัน หลายคนอาจต้องการลำโพงคอมเพื่อใช้ในงานที่ต้องการความละเอียดสูง เสียงคมชัด อย่างเช่นงานตัดต่อเพลงหรือวิดีโอ ดังนั้น วันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกซื้อลำโพงคอมมาฝากทุกคน รวมถึงในท้ายบทความยังมี 10 อันดับ ลำโพงคอมยอดฮิตที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติและราคามาให้แล้ว คุณอาจจะเจอลำโพงที่ตามหามานานก็ได้นะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  24,863 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ เลเซอร์พอยเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  8 อันดับ เลเซอร์พอยเตอร์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หลายคนคงต้องเคยผ่านการพรีเซ็นต์งานหรืออธิบายสไลด์ในที่ประชุมกันมาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเราจะมาอ่าน ๆ อย่างเดียวก็ไม่ได้ บางทีคนฟังไม่รู้ว่าข้อมูลตรงนั้นอยู่ตรงไหนในสไลด์ ทำให้จับใจความไม่ทันจนอาจจะพลาดข้อมูลสำคัญ ไปเลยทีเดียว ดังนั้น “Laser Pointer” จึงถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะ ทำให้คุณสามารถชี้เลเซอร์ไปที่จอโปรเจคเตอร์เพื่อเน้นข้อความนั้น ๆ ให้โดดเด่นขึ้นมาอย่างไรก็ตามด้วยความที่ผลิตภัณฑ์นี้ไม่ใช่ข้าวของเครื่องใช้ทั่วไป ทำให้หลายคนไม่รู้จะเลือกซื้อยังไงดี ผู้เขียนเลยสรุปบทความแนะนำ “วิธีการเลือกซื้อ” ของญี่ปุ่นมาให้อ่านกัน เท่านั้นยังไม่พอ ยังรวบรวมข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจแล้วนำมาเปรียบเทียบเป็น “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่บอกเลยว่าได้รับความรู้ไปเต็ม ๆ เลยค่ะ ซึ่งแต่ละเนื้อหาจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  7,781 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พัดลมตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ราคาไม่แพง ร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น
  10 อันดับ พัดลมตั้งโต๊ะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ราคาไม่แพง ร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น
  พัดลมตั้งโต้ะ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นมากในเมืองร้อนอย่างไทยเรา เนื่องจากมีขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะแก่การใช้งานในบ้าน โดยสามารถวางบนโต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว บางคนอาจจะเอาไปติดในห้องน้ำ เพื่อเป่าให้เกิดลมเย็นขึ้นได้หรือเพื่อช่วยในการระบายอากาศ นอกจากนี้ยังเหมาะกับออฟฟิศหรือที่ทำงานอีกด้วย เพราะในบางครั้งอุณหภูมิแอร์ที่เปิดอาจจะร้อนสำหรับเรา ซึ่งหากเรามีพัดลมตั้งโต๊ะก็จะสามารถปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับร่างกายของเราได้โดยที่ไม่รบกวนผู้อื่น ซึ่งสินค้าที่วางขายนั้นมีหลากหลายยี่ห้อ ทั้งที่ขายบนห้างสรรพสินค้าไปจนถึงวางขายกันทั่วไปตามท้องตลาด แต่การตัดสินใจเลือกซื้อนั้นไม่ควรดูเพียงแค่ราคาที่ตรงกับงบประมาณเท่านั้น แต่คุณต้องคำนึงถึงหลายสิ่งเพื่อให้ได้มาซึ่งพัดลมตั้งโต๊ะที่ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพค่ะในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อพัดลมตั้งโต๊ะในแบบฉบับง่าย ๆ ให้คุณทำตามได้ไม่ยากมาฝากกันค่ะ เป็นต้นว่า ดูที่ลักษณะการทำงานเป็นแบบเสียบปลั๊กหรือแบตเตอรี่, ฟังก์ชันการใช้งาน, ระดับลมเย็นและทำงานด้วยเสียงเงียบหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปดูกันเลยค่ะว่าจะเลือกซื้อพัดลมตั้งโต๊ะอย่างไรให้โดนใจ แถมในตอนท้ายบทความคุณจะยังได้ชอปปิงสินค้าดี มีคุณภาพที่ทีมงานคัดสรรมาเป็นตัวเลือกให้ด้วย!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  9,130 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เลนส์ Sony E-Mount ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เลนส์ Sony E-Mount ตัวไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในปัจจุบัน กล้องถ่ายภาพ "ซีรีส์ α" ของ Sony กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยกล้องซีรีส์นี้จะใช้ Mount ที่มีชื่อว่า “E-mount” ซึ่งมีเลนส์จากค่ายอื่น ๆ อีกมากที่สามารถรองรับการใช้งานร่วมกันกับ E-mount ของ Sony ได้ และยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานอย่างมืออาชีพ เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเลือกใช้งานให้เหมาะสม แต่ไม่ต้องกังวลไปครับในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเลนส์ Sony E-mount และจัดอันดับความนิยมของเลนส์ 10 อันดับ เพื่อให้ทุกคนได้ตัดสินใจกันครับ การมองหาเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณ จะทำให้หลาย ๆ คนสนุกและเพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพได้มากยิ่งขึ้นแน่นอน
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  2,945 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เมาส์สำหรับ Mac ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เมาส์สำหรับ Mac ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หากคุณเป็นสาวก Apple ที่มีอุปกรณ์ Mac ในครอบครองอย่างเช่น MacBook Air หรือ MacBook Pro คุณอาจจะรู้สึกคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คล้ายเมาส์ของเครื่อง Mac ที่เรียกว่า Trackpad ซึ่งหลายคนก็นิยมชมชอบในการใช้เจ้า Trackpad นี้มากกว่าเมาส์จริง ๆ เสียอีก แต่อย่างไรก็ตาม เมาส์ก็ยังถือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนที่เคยใช้ Windows มาก่อน คุณจะบอกว่าเมาส์นั้นใช้งานได้ง่ายกว่า Trackpad อย่างแน่นอนเมาส์ที่ใช้กับ Mac ในปัจจุบันก็มีวางจำหน่ายหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Logitech หรือ Microsoft เป็นต้น ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนักหากคุณไม่ได้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อเมาส์สักอันเพื่อใช้งานกับ Mac แต่ไม่ต้องเป็นกังวลครับ เพราะในบทความนี้ เราได้รวบรวมวิธีการเลือกอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อเมาส์สำหรับ Mac มานำเสนอ รวมถึงยังมี 10 อันดับเมาส์สำหรับ Mac คุณภาพเยี่ยมมาแนะนำให้ได้เลือกซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์อีกด้วยครับ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  2,140 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ Hood Lens ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ Hood Lens ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หากพูดถึงการถ่ายภาพแล้ว แน่นอนว่าอุปกรณ์ชิ้นแรกที่ทุกคนจะต้องนึกถึงก็คือ 'กล้องถ่ายภาพ' แต่การที่เราจะสามารถถ่ายภาพได้อย่างสวยงามนั้น ก็ต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของกล้องเพิ่มอีกมากมาย ไม่ใช่เน้นแค่ที่ตัวกล้องหลักเพียงอย่างเดียว และหนึ่งในอุปกรณ์ที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ก็คือ "เลนส์ฮูด (Hood Lens)" นั่นเองค่ะ เนื่องจากเลนส์ฮูดเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของรูปถ่ายได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันจึงมีเลนส์ฮูดวางขายหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมาจากผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญเรื่องกล้องอย่างเช่น Cannon, Olympus, JJC เป็นต้น ถึงแม้ว่าการซื้อเลนส์ฮูดให้ตรงกับเลนส์ของเรานั้นอาจจะดูเป็นเรื่องทั่วไป แต่การจะค้นหาว่าเลนส์ฮูดแบบไหนที่ให้ภาพตามที่เราต้องการก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะดังนั้น เพื่อให้การเลือกซื้อเลนส์ฮูดของคุณเกิดประโยชน์และตรงความต้องการมากที่สุด ในครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญและวิธีการเลือกที่น่าสนใจ พร้อมทั้ง 10 อันดับ เลนส์ฮูดรุ่นยอดฮิต มาให้คุณใช้ประกอบในการตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  285 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่น ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องดูดฝุ่น ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การทำความสะอาดบ้านในแต่ละครั้งอาจจะเป็นเรื่องใหญ่และน่าเบื่อสำหรับใครหลายคน เพราะนอกจากจะยุ่งยากและใช้เวลานานแล้ว ยังต้องออกแรงเยอะอีกด้วย ทำให้การมีอุปกรณ์เพื่อช่วยทุ่นแรงในการทำความสะอาดบ้านอย่าง "เครื่องดูดฝุ่น" กลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะช่วยทำให้คุณได้ประหยัดแรง แถมยังช่วยเพิ่มความสนุกสนานในระหว่างการทำความสะอาดบ้านอีกด้วย แต่ด้วยความหลากหลายของเครื่องดูดฝุ่นที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน หลายคนจึงอาจจะไม่รู้ว่าควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นแบบไหนดีให้ตอบโจทย์การใช้งาน คุ้มค่า คุ้มราคา โดยเฉพาะกับคนที่มีงบประมาณที่จำกัดในบทความนี้ เราจะมาบอกเคล็ดลับและวิธีการเลือกเครื่องดูดฝุ่น ในงบประมาณที่ย่อมเยาไม่เกิน 5,000 บาท อย่างละเอียด พร้อมกับนำเสนอ เครื่องดูดฝุ่น ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ทั้งหมด 10 รุ่น จากหลากหลายยี่ห้อที่มีคุณภาพดีและมีความเหมาะสมกับราคาในรูปแบบของการจัดอันดับ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่คุณในการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยครับ ! 
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  217 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่ม้วนผม LESASHA รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ที่ม้วนผม LESASHA รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  "ทรงดัดลอน" จัดเป็นทรงผมยอดฮิตของสาว ๆ ในยุคนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งในปัจจุบัน การทำผมลอนนั้นไม่จำเป็นต้องเข้าร้านเสริมสวยเสมอไป แต่เราสามารถมีผมลอนเด้งสวย ๆ ได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่มีที่ม้วนผมคุณภาพดีสักเครื่องติดบ้านไว้ เพื่อนำมาดัดลอนเสริมสวยและช่วยแก้ปัญหาผมบาง ผมลีบแบน ช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผมของเรา และเมื่อพูดถึงแบรนด์ด้านอุปกรณ์การจัดแต่งทรงผมอันดับต้น ๆ ในประเทศไทย ก็ต้องยกให้ LESASHA แบรนด์ที่อยู่คู่ผู้หญิงไทยมามากกว่า 26 ปี โดยที่ม้วนผม LESASHAนั้นเปรียบเสมือนอาวุธคู่กายที่ช่วยให้สาว ๆ จัดแต่งทรงผมให้ดูสวย ช่วยเพิ่มเสน่ห์อีกเป็นเท่าตัวเลยค่ะ อย่างไรก็ตาม ที่ม้วนผม LESASHA ได้มีวางจำหน่ายอยู่หลายรุ่นหลายขนาด รวมทั้งยังมีฟังก์ชันที่แตกต่างกันอีกด้วย ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อจึงควรเลือกที่ม้วนผมให้ตรงตามความต้องการในการใช้งานของตัวเองให้มากที่สุดค่ะในบทความนี้ ทีมงานมายเบสท์ได้รวบรวมข้อมูลวิธีการเลือกที่ม้วนผมของ LESASHA มาให้วิเคราะห์กันแล้วค่ะว่า รุ่นไหนที่ใช่สำหรับคุณ ทั้งรูปแบบของที่ม้วนผม ขนาดของแกนม้วน แถมยังมีการรีวิวที่ม้วนผม LESASHA รุ่นยอดนิยมสำหรับทุกคนอีกด้วย ขอแอบกระซิบว่า เราเลือกรุ่นที่มาพร้อมกับนวัตกรรมถนอมเส้นผมทุกตัวด้วยนะคะ ไปดูกันเลยค่ะ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  65 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หูฟังไร้สาย ถูกและดี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หูฟังไร้สาย ถูกและดี ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในปัจจุบัน สมาร์ตโฟนแทบทุกรุ่นได้รับการพัฒนาให้มีระบบ Bluetooth ที่สามารถโอนถ่ายข้อมูลแบบไร้สายได้ในระยะใกล้ ๆ ดังนั้น ภาพของการใช้สายเพื่อเชื่อมต่อหูฟังเข้ากับสมาร์ตโฟนจึงค่อย ๆ เลือนหายไป เกิดเป็นภาพของการใช้ไอเทมสุดล้ำตัวใหม่อย่าง "หูฟังไร้สาย" ที่ก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่มากขึ้น และถึงแม้จะเป็นอุปกรณ์ไฮเทคที่ดูมีราคาสูงเกินเอื้อม แต่บอกเลยว่า หูฟังไร้สายคุณภาพดีในท้องตลาดตอนนี้ มีให้เลือกมากมายในราคาสบายกระเป๋า เริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยต้น ๆ ที่จัดได้ว่าทั้งถูกและดีก็มีให้เลือกเช่นกันค่ะนอกจากราคาเริ่มต้นจะไม่สูงแล้ว ผู้ผลิตยังได้ออกแบบหูฟังไร้สายให้มีประสิทธิภาพและมีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค แถมยังมีวางจำหน่ายทั้งหูฟังไร้สายแบบ Earbuds หูฟังไร้สายแบบ In-ear และหูฟังไร้สายแบบ Headphone ซึ่งแต่ละประเภทต่างก็มอบความสะดวกสบายในการสวมใส่ที่แตกต่างกัน ดังนั้น สำหรับมือใหม่หัดใช้หูฟังไร้สาย อาจกังวลไม่น้อยเลยใช่ไหมคะว่า จะเลือกหูฟังไร้สายถูกและดี พร้อมกับมีคุณภาพได้อย่างไร ในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกหูฟังไร้สาย ถูกและดี พร้อมกับนำการรีวิวหูฟังไร้สาย ถูกและดี มาฝากทุกคนเพื่อให้ใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของทุกคนค่ะ 
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  85 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ มือถือ Android รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรกคือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองคือ iPhone และระบบที่สองคือ ระบบ Android ซึ่ง Google เป็นผู้เผยแพร่ และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งถ้าอ่านถึงตรงนี้จะพบว่า Android ถือว่าสามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้จำนวนมากทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งสมาร์ทโฟน Android หรือมือถือ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นกันไป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่มีความต้องการหลากหลายต่างกันไป เช่น บางคนอยากให้ใช้ได้นาน ๆ แบตเตอรี่เยอะ ๆ, บางคนเน้นการเล่นเกม, บางคนเน้นการถ่ายรูป ฯลฯดังนั้นบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปตะลุยในโลกของสมาร์ทโฟน Android เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า เราจะเลือกมือถือ Android ให้เหมาะกับเราได้อย่างไร รวมไปถึง 10 อันดับมือถือ Android ที่ผมอยากแนะนำ เพื่อทุกคนจะได้มีตัวเลือกในใจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ง่าย ๆ เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  101,803 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น (Printer) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  10 อันดับ เครื่องปริ้น (Printer) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ทั้งใช้งานในบ้านและออฟฟิศ
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้น (Printer) ใช่ไหมล่ะคะ และหากได้ไปถึงร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์เครื่องปริ้นที่เราคุ้นเคยกันน่าจะเป็น Epson, Canon, Brother ฯลฯ ในช่วงหลังมานี้ก็มีเครื่องปริ้นที่สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่เชื่อมต่อ Wi-Fi เรียกได้ว่าเพิ่มความสะดวกความสบายให้กับผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ประเภทของเครื่องปริ้นก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) หรือเครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser Printer) ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเครื่องปริ้นแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นสักเครื่องกลายเป็นเรื่องค่อนข้างลำบากเลยทีเดียววันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย รวมไปถึงแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อให้มีเครื่องปริ้นคู่ใจไว้ใช้ไปนาน ๆ เราไปดูกันเลยค่ะว่าควรเลือกจากอะไรบ้าง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  102,655 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาของสาวไทยหลาย ๆ คน คือผมหยิกหยักศก ผมชี้ฟู บางคนแก้ปัญหานี้ด้วยการยืดผมถาวรซึ่งจะทำให้ผมตรงสวยเป็นระยะเวลานาน แต่ก็มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างแพง แถมยังมีโอกาสที่ผมจะแห้งเสียมากไปกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้หลายคนมองหาวิธีการแก้ปัญหาในรูปแบบอื่นแทน และหนึ่งในนั้นก็คือ การซื้อเครื่องหนีบผม ซึ่งวิธีการนี้จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีสภาพผมหยิกหรือฟูแบบไม่มาก เพราะต้องอาศัยเวลาเล็กน้อยเพื่อให้ผมเรียบตรง อย่างไรก็ตาม เครื่องหนีบผมแต่ละยี่ห้อที่เราเห็นกันทุกวันนี้ก็ค่อนข้างมีความแตกต่างกันมาก ทั้งในด้านราคาและคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิความร้อนสูงสุด วัสดุที่ใช้ผลิต หรือแม้แต่ฟังก์ชันเสริมในการใช้งาน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อเราจึงต้องศึกษาหัวข้อต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีเสียก่อนเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและตรงตามความต้องการในการใช้งานมากที่สุดค่ะในบทความนี้สาว ๆ จะได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อเครื่องหนีบผมที่ดีและตอบโจทย์การใช้งาน นอกจากนี้ ในครึ่งหลังของบทความผู้เขียนยังได้รวบรวม 10 อันดับเครื่องหนีบผมที่ขายดีมาให้สาว ๆ ศึกษาเพื่อเป็นทางเลือกในการซื้อเครื่องหนีบผมอีกด้วย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  81,407 จำนวนผู้อ่าน
 • รีวิว 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  รีวิว 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำเพื่อน ๆ กันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดังเช่น Canon, Olympus, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless ทั้งด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และคุณสมบัติที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยอดฮิตขายดีที่จะเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  124,818 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ลำโพง เสียงดี เบสแน่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  องค์ประกอบสำคัญสำหรับเครื่องเสียงที่ดีก็คงหนีไม่พ้น ‘ลำโพง’ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการถ่ายทอดเสียงให้ผู้ฟัง หากใครที่เป็นสายฟังเพลงตัวจริงแล้วล่ะก็ จะสามารถแยกเสียงที่ขับออกมาจากลำโพงได้ชัดเจนเลย ทั้งเสียงสูง กลาง และต่ำ แต่สำหรับคนที่รักเสียงเพลงเช่นกันและยังไม่โปรถึงขั้นนั้น ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ทีมงานของเรา ไปคัดสรรข้อมูลเกี่ยวกับลำโพงเสียงดี ที่สามารถถ่ายทอดเสียงต่ำหรือเสียงเบสได้ทุ้มนุ่มลึกมาเสนอให้คุณ ๆ อ่านกัน ทั้งหลักวิธีการเลือกและข้อมูลในรูปแบบ Ranking 10 อันดับลำโพงที่ฮิตฮอตในยุคนี้กันค่ะเนื่องจากระดับเสียงเบสที่ถ่ายทอดออกมาจากลำโพงนั้นมีส่วนสำคัญมากในการกำหนดว่าเสียงที่ออกมานั้นจะกลมกล่อมพอดี รื่นหูคนฟังหรือไม่ ฉะนั้น เพื่อให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับลำโพงและเสียงมากขึ้น เรามาเริ่มกันที่เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเสียงและลำโพง รวมทั้งอธิบายวิธีการเลือกไปพร้อมกันว่า ‘เสียงดี’ และ ‘เบสแน่น’ นั้นต้องเลือกจากคุณลักษณะอย่างไร โดยข้อมูลเหล่านี้อ้างอิงมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านภาพและเสียงจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  57,637 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หูฟัง True Wireless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ หูฟัง True Wireless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระแสหูฟัง True Wireless ในปัจจุบัน กำลังมาแรงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการเอาเทคโนโลยีมาพัฒนาให้กลายเป็นหูฟังแบบไร้สายแล้ว หูฟัง True Wireless นี้ยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ อีกทั้งในตลาดด้านผู้ผลิตเองก็มีการแข่งขันกันสูง แต่ละแบรนด์จึงต่างพัฒนาและผลิตหูฟังประเภทนี้ออกมาแข่งกันเรื่อย ๆ ทำให้ผู้บริโภคยิ่งมีตัวเลือกที่หลากหลาย แถมยังมาพร้อมกับฟังก์ชันและฟีเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยว่ารุ่นไหนมีคุณภาพเสียงดีจริง รุ่นไหนที่คุ้มค่าและจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุดวันนี้ทีมงานของเราก็ได้รวมรวบวิธีการเลือกหูฟัง True Wireless รวมไปถึงการจัดอันดับหูฟัง True Wireless ยอดฮิตมาให้สาวกคนรักเสียงเพลงได้อ่านไปพร้อม ๆ กัน ทั้งรายละเอียด เช่น คุณสมบัติ, ฟีเจอร์ และราคา เพื่อเป็นข้อมูลไว้ช่วยประกอบการตัดสินใจก่อนการเลือกซื้อหูฟังดี ๆ สักอันที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตัวคุณได้นั่นเอง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  57,224 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ VR Headset จอแสดงภาพสามมิติ สำหรับสมาร์ทโฟน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ VR Headset จอแสดงภาพสามมิติ สำหรับสมาร์ทโฟน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา เรียกได้ว่าเป็นปีแห่งการบุกเบิกของ VR Headset เลยก็ว่าได้ ว่าแต่ VR Headset คือ อะไร? ถ้าให้อธิบายง่าย ๆ "VR" ย่อมาจาก "Virtual Reality" ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้เราสามารถเห็นภาพต่าง ๆ ราวกับเราได้เข้าไปอยู่ในฉากเหล่านั้นจริง ๆ โดยผ่านการมองเห็นจากแว่น VR หรือ VR Headset นั่นเองค่ะ หลายคนคงจะพอรู้ว่า VR Headset เริ่มถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย และบางคนอาจจะเข้าใจผิดว่า VR Headset จะต้องใช้งานผ่านอุปกรณ์ที่มีความคมชัดสูง เช่น คอมพิวเตอร์ หรือจอเกมเพียงเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว เราก็สามารถใช้ VR Headset ผ่านสมาร์ทโฟน เช่น iPhone ได้อย่างง่าย ๆ เลยล่ะค่ะในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำ VR Headset ที่สามารถใช้กับสมาร์ทโฟนได้ ทั้งยี่ห้อที่หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว หรือแม้แต่ยี่ห้อที่คุณอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อ ทั้งวิธีการเลือกและการเปรียบเทียบฟังก์ชัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อ VR Headset ให้ทุกคนได้รับความบันเทิงกันได้อย่างเต็มที่นะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  10,065 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่