• 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ในปัจจุบัน อากาศในประเทศนั้นเริ่มร้อนขึ้นเรื่อย ๆ และยังมีอุณหภูมิที่สูงแทบทั้งวัน หลายคนจึงเริ่มมองหา "เครื่องปรับอากาศ" หรือ "แอร์" มาติดบ้านเพื่อให้ความเย็นสบาย ซึ่งเครื่องปรับอากาศที่วางขายอยู่ในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลายช่วงราคา โดยในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท สำหรับมือใหม่ หรือคนที่กำลังต้องการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพิ่มเติม เพื่อทดแทนเครื่องเดิมที่เริ่มเสื่อมสภาพตามการใช้งานค่ะ


เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาทนั้น มีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ เช่น Daikin, SHARP, LG, TCL เป็นต้น ทั้งยังมีฟังก์ชันโดดเด่นแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์ ซึ่งเราได้คัดสรร 10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ที่คุ้มค่าแก่การใช้งานมาให้คุณในที่นี้แล้ว ใครที่กำลังต้องการเครื่องปรับอากาศแบบงบไม่สูงไปใช้งานที่บ้าน ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยค่ะ

 • แก้ไขล่าสุด: 13-09-2020
 • 158,238 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกเครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท

แม้ว่าจะจำกัดงบประมาณการซื้อไว้แล้ว แต่รายละเอียดในการเลือกเครื่องปรับอากาศนั้นก็ยังเป็นประเด็นสำคัญที่จะละเลยไปไม่ได้ ดังนั้น เราจะมาอธิบายจุดสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศอย่างละเอียด เพื่อให้คุณนำไปพิจารณาเลือกซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์การใช้งานกันค่ะ

เลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องทำความเย็นที่มีตัวการสำคัญ คือ คอมเพรสเซอร์ (Compressor) ซึ่งจะทำงานหนักหรือเบานั้นขึ้นอยู่กับขนาดของห้องที่ติดตั้ง หากคุณใช้เครื่องปรับอากาศขนาดเล็กในห้องที่มีขนาดใหญ่มากเกินไป จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น เพื่อให้ความเย็นกระจายได้อย่างทั่วถึง ซึ่งนอกจากห้องจะเย็นช้าแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้นด้วย ดังนั้น หากต้องการเครื่องปรับอากาศสักเครื่องมาติดตั้งในห้อง ก็ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดห้อง โดยเริ่มจากการตรวจสอบค่า BTU ของเครื่องปรับอากาศรุ่นนั้น ๆ ก่อนค่ะ


ค่า BTU (British Thermal Unit) เป็นหน่วยที่บอกประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนและการทำความเย็นภายในห้อง โดยสูตรในการเลือกขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้อง คือ ความกว้าง x ความยาว x ตัวแปร เช่น X 750 สำหรับห้องขนาดปกติที่ไม่โดนแดด แต่ถ้าห้องของคุณมีเพดานสูงหรือเป็นโซนที่โดนแดดจัดมากกว่าปกติ ให้เปลี่ยนเลขตัวแปรเป็น 800 แทน ก็จะได้ขนาด BTU ของเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมกับห้องมาใช้งานแล้วค่ะ

เลือกจาก "ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน"

เลือกจาก "ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน"

ลำดับต่อมา คุณควรให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งสามารถวัดได้จากปริมาณการใช้พลังงานในแต่ละชั่วโมง เพราะมีผลต่อปริมาณการใช้ไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายที่คุณต้องรับผิดชอบในแต่ละเดือนด้วย บางคนเลือกโดยดูจากกิโลวัตต์ (kW) เช่น เครื่องปรับอากาศที่เหมาะกับห้องนั่งเล่นจะอยู่ที่ 3.6 kW ส่วนห้องอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กลงมาก็จะอยู่ที่ประมาณ 2.5 kW เป็นต้น


นอกจากนี้ คุณอาจเลือกจากค่า EER (Energy Efficiency Ratio) ที่วัดความสามารถในการทำความเย็น (BTU/h) ต่อกำลังไฟที่ใช้ไปหรือกำลังวัตต์ (W) (EER = BTU/ชั่วโมง/วัตต์) ซึ่งค่านี้พบได้มากในเครื่องปรับอากาศประเภท Fixed Speed หรือที่ไม่ใช่ Inverter หากค่า EER ยิ่งสูงแสดงว่า เครื่องปรับอากาศรุ่นนั้นยิ่งกินไฟน้อยค่ะ


ในกรณีของเครื่องปรับอากาศประเภท Inverter จะวัดได้จากค่า SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio) ซึ่งมีหลักการพิจารณาคล้าย ๆ กับค่า EER เพียงแต่มีการนำค่าการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศมาคำนวณด้วย ทำให้ได้ค่าตัวเลขที่ใกล้เคียงกับการใช้พลังงานจริง ปัจจุบันค่าที่เป็นมาตรฐานการประหยัดไฟจะอยู่ที่ EER 11 และ SEER 13 ขึ้นไปค่ะ

ตรวจสอบลักษณะเต้าเสียบว่า รองรับค่าแรงดันไฟฟ้าหรือไม่

ตรวจสอบลักษณะเต้าเสียบว่า รองรับค่าแรงดันไฟฟ้าหรือไม่

ส่วนใหญ่แล้วปลั๊กของเครื่องปรับอากาศจะมีลักษณะเฉพาะตัวต่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น ดังนั้น คุณจึงควรตรวจสอบให้ดีว่า ช่องจ่ายไฟหรือตัวจ่ายไฟ (Outlet) ของที่บ้านนั้น รองรับปลั๊กแบบดังกล่าวหรือไม่ โดยต้องตรวจสอบทั้งรูปลักษณ์ ขนาด รวมไปถึงแรงดันไฟฟ้าที่รองรับด้วย เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าตกหรือไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นค่ะ

ตรวจสอบประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน

เชื่อว่าหลายคนคงจะใช้งานเครื่องปรับอากาศหลายชั่วโมงต่อวัน จึงกังวลเรื่องค่าไฟกันอยู่ใช่ไหมคะ ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณเลือกเครื่องปรับอากาศโดยคำนึงถึงคุณสมบัติและประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานด้วย ซึ่งมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

มาตรฐานประหยัดพลังงานต้องสัญลักษณ์เบอร์ 5

มาตรฐานประหยัดพลังงานต้องสัญลักษณ์เบอร์ 5

หลังจากที่ตรวจสอบขนาดของห้องและประสิทธิภาพการใช้พลังงานแล้ว อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่า เครื่องปรับอากาศรุ่นที่เล็งอยู่นั้นมีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานหรือไม่ โดยดูจากสัญลักษณ์เครื่องหมายรูปดาวที่เป็นมาตรฐานสากลแสดงถึงประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงาน ซึ่งจะระบุตั้งแต่ 1 ดาว (พบเห็นได้น้อยในปัจจุบัน) ไปจนถึง 3 ดาว ซึ่งเป็นระดับที่ประหยัดพลังงานสูงสุดค่ะ


ในประเทศไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลมาตรฐานดังกล่าว โดยกำหนดเป็นฉลากเบอร์ 5 ที่ระบุค่าประมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าใน 1 ปี โดยในปัจจุบันฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ได้มีการปรับรูปโฉมใหม่ที่เรียกว่า "ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดดาว" ซึ่งจัดระดับการประหยัดพลังงานตามสัญลักษณ์รูปดาวที่กล่าวไว้ข้างต้น ดังนั้น ก่อนซื้ออย่าลืมตรวจสอบฉลากประหยัดไฟด้วยนะคะ

ประหยัดพลังงานมากขึ้นเมื่อใช้งานเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในช่วง "APF 5.8"

ประหยัดพลังงานมากขึ้นเมื่อใช้งานเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในช่วง "APF 5.8"

ในอดีต ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศได้กำหนดค่าขีดความสามารถในการทำความเย็นกับพิกัดกำลังไฟฟ้าที่ทำงานภายใต้สภาวะอากาศที่แตกต่างกันด้วยค่า COP (Coefficient Of Performance) แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้หน่วย APF (Annual Performance Factor) ซึ่งเป็นดัชนีบอกประสิทธิภาพการทำความเย็นภายใต้สภาวะอุณหภูมิที่กำหนดเป็นรายปี ทำให้คุณสามารถตรวจสอบและประเมินประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานได้


ยิ่งเครื่องปรับอากาศมีค่าตัวเลข APF สูงก็จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้น แต่ราคาของเครื่องปรับอากาศก็อาจจะสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น เราแนะนำว่าถ้าคุณต้องการเครื่องปรับอากาศราคาไม่เกิน 20,000 บาท ค่า APF 5.8 ก็เพียงพอและตอบโจทย์การใช้งานแล้วค่ะ

ไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่มีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ

ไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่มีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ

เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ ๆ บางรุ่นในปัจจุบันจะมีฟังก์ชันทำความสะอาดอัตโนมัติ (Automatic Cleaning) ทำให้คุณได้รับความเย็นเต็มประสิทธิภาพตลอดการใช้งาน แต่ก็มีข้อเสียคือ เครื่องปรับอากาศประเภทนี้มีโครงสร้างภายในที่ซับซ้อน แม้แต่ช่างผู้ชำนาญการก็อาจจะไม่สามารถถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกเพื่อทำการซ่อมแซมเมื่อเครื่องปรับอากาศทำงานผิดปกติหรือเกิดการชำรุดได้ แถมเครื่องปรับอากาศที่มีฟังก์ชันนี้ยังมีราคาสูงกว่ารุ่นทั่วไปอีกด้วย


นอกจากนี้ ถึงจะบอกว่าสามารถทำความสะอาดได้โดยอัตโนมัติ แต่ก็เป็นการทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ (Filter) เท่านั้น สุดท้ายเมื่อใช้ไปสักระยะแล้ว คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดภายในตัวเครื่องด้วยตัวเองอยู่ดี ดังนั้น เราแนะนำว่าให้ซื้อเครื่องปรับอากาศแบบทั่วไป แล้วจ้างช่างแอร์มาล้างทำความสะอาดตัวเครื่องจะดีกว่าค่ะ

อย่าลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

อย่าลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

การเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศนอกจากการกำหนดราคาของตัวเครื่องแล้ว ยังต้องเผื่องบประมาณในส่วนของการติดตั้งและค่าช่างเข้าไปด้วย นอกจากนี้ ในกรณีที่คุณซื้อเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่มาแทนเครื่องเก่าก็ต้องบวกค่ารื้อถอนเข้าไปด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ ขอให้ตรวจสอบกับทางร้านให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ

บทความเครื่องปรับอากาศที่เกี่ยวข้อง

สำหรับคนที่มักจะมีเหตุให้ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยครั้ง หรืออาศัยอยู่ในหอพักที่ไม่สามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศเองได้ เรายังมีบทความ "แอร์เคลื่อนที่" ให้คุณเลือกนำไปใช้คลายร้อนได้อย่างทันใจ และไม่ต้องกังวลเรื่องการติดตั้งที่ยุ่งยาก นอกจากนี้ การทำความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะหากละเลยส่วนนี้ไป ตัวเครื่องปรับอากาศอาจกลายเป็นศูนย์กลางกระจายเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและช่วยให้คุณสามารถสูดอากาศเย็นฉ่ำได้เต็มที่แล้วล่ะก็ ควรเลือกใช้ "น้ำยาล้างแอร์" ล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วยนะคะ

10 อันดับ เครื่องปรับอากาศ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่ได้ศึกษาเทคนิควิธีการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศอย่างละเอียดแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลามาตามหาเครื่องปรับอากาศในราคาตามงบประมาณที่ตั้งไว้แล้วค่ะ รีบไปดูกันเลยว่าจะมียี่ห้อไหนที่ถูกใจทุกคนบ้าง

10
ขนาด13,000 BTU
ระบบการทำงานNon-inverter
EER/SEER13.72
ประหยัดพลังงาน
9

Panasonicเครื่องปรับอากาศ รุ่น CS-KU13WKT

18,360 บาท 〜

ขนาด11,818 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER16.45
ประหยัดพลังงาน
8
ขนาด9,212 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER13.22
ประหยัดพลังงาน
7
ขนาด12,000 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER16.0
ประหยัดพลังงาน
6

TCL แอร์บ้านเครื่องปรับอากาศติดผนังระบบ Inverter New Elite Series รุ่น TAC-IVX12

16,990 บาท 〜

ขนาด11,500 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER15.22
ประหยัดพลังงาน
5

HaierHaier เครื่องปรับอากาศติดผนัง Fixed Speed รุ่น HSU-13CTR03T

18,990 บาท 〜

ขนาด13,000 BTU
ระบบการทำงานNon-inverter
EER/SEER13.20
ประหยัดพลังงาน
4

Electroluxเครื่องปรับอากาศ ระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น ESV12CRR-B5

18,990 บาท 〜

ขนาด12,000 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER16.09
ประหยัดพลังงาน
3
ขนาด12,000 BTU
ระบบการทำงานDual Inverter
EER/SEER18
ประหยัดพลังงาน
2
ขนาด12,200 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER18.47
ประหยัดพลังงาน
1
ขนาด9,200 BTU
ระบบการทำงานInverter
EER/SEER 19.12
ประหยัดพลังงาน

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Daikin เครื่องปรับอากาศ รุ่น ATKC09TV2S 1

Daikin

2
Sharp เครื่องปรับอากาศ รุ่น AH-XP13WMB 1

Sharp

3
LG เครื่องปรับอากาศ รุ่น IK13RN.SR2 1

LG

4
Electrolux เครื่องปรับอากาศ ระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น ESV12CRR-B5 1

Electrolux

5
Haier Haier เครื่องปรับอากาศติดผนัง Fixed Speed รุ่น HSU-13CTR03T 1

Haier

6
 TCL แอร์บ้านเครื่องปรับอากาศติดผนังระบบ Inverter New Elite Series รุ่น TAC-IVX12 1

TCL

7
Hisense เครื่องปรับอากาศ รุ่น AS-13TR4RYRKA02 1

Hisense

8
Mitsubishi Electric เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง Econo Air รุ่น MS-GN09VF 1

Mitsubishi Electric

9
Panasonic เครื่องปรับอากาศ รุ่น CS-KU13WKT 1

Panasonic

10
MITSUTA เครื่องปรับอากาศติดผนัง รุ่น UNCW-12-AX-R32 1

MITSUTA

ชื่อสินค้า

เครื่องปรับอากาศ รุ่น ATKC09TV2S

เครื่องปรับอากาศ รุ่น AH-XP13WMB

เครื่องปรับอากาศ รุ่น IK13RN.SR2

เครื่องปรับอากาศ ระบบอินเวอร์เตอร์ รุ่น ESV12CRR-B5

Haier เครื่องปรับอากาศติดผนัง Fixed Speed รุ่น HSU-13CTR03T

แอร์บ้านเครื่องปรับอากาศติดผนังระบบ Inverter New Elite Series รุ่น TAC-IVX12

เครื่องปรับอากาศ รุ่น AS-13TR4RYRKA02

เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง Econo Air รุ่น MS-GN09VF

เครื่องปรับอากาศ รุ่น CS-KU13WKT

เครื่องปรับอากาศติดผนัง รุ่น UNCW-12-AX-R32

คุณสมบัติ

ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปรับอุณหภูมิได้ทีละ 0.5 องศา

ใช้ Plasmacluster ดักจับฝุ่น พร้อมระบบส่งความเย็นปริมาณมาก

ทำความเย็นเร็วพร้อมประหยัดพลังงาน แผ่นกรองทำงานดีเยี่ยม

มีฟังก์ชันไล่ความชื้น แสดงผลบนจอเมื่อเครื่องทำงานผิดพลาด

ช่วยปรับอุณหภูมิขณะนอนหลับ ทำงานเงียบ หลับสนิทตลอดคืน

กระจายความเย็น 4 ทิศทาง เร่งความเย็นให้เร็วขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

เทคโนโลยี ISuper Cooling ปล่อยความเย็นสูงสุด แม้อุณหภูมิจะสูง

ควบคุมอุณหภูมิห้องจากความรู้สึก ตั้งเวลาล่วงหน้าได้ 12 ชั่วโมง

ประหยัดพลังงานด้วยเทคโนโลยี A.I. สร้างสมดุลให้สภาพแวดล้อม

แสดงอุณหภูมิผ่านจอเครื่องแบบดิจิทัล ฟังก์ชันครบในราคาประหยัด

ราคาเริ่มต้น18,300 บาท16,990 บาท17,990 บาท18,990 บาท18,990 บาท16,990 บาท13,990 บาท18,400 บาท18,360 บาท12,900 บาท
ขนาด9,200 BTU12,200 BTU12,000 BTU12,000 BTU13,000 BTU11,500 BTU12,000 BTU9,212 BTU11,818 BTU13,000 BTU
ระบบการทำงานInverterInverterDual InverterInverterNon-inverterInverterInverterInverterInverterNon-inverter
EER/SEER 19.1218.471816.0913.2015.22 16.013.2216.4513.72
ประหยัดพลังงาน
ลิงค์สินค้า

วิธีการล้างเครื่องปรับอากาศเมื่อเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

วิธีการล้างเครื่องปรับอากาศเมื่อเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งแล้ว อาจเกิดกลิ่นอับชื้นภายในเครื่องปรับอากาศ จนส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ขณะใช้งานได้ โดยวิธีการแก้ไขปัญหานั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น การซื้อสเปรย์ปรับอากาศมาฉีดเพื่อลดกลิ่นอับ ซื้อสเปรย์โฟมสำหรับทำความสะอาด หรือการล้างแผ่นกรองอากาศด้วยตัวเอง เป็นต้น


ส่วนวิธีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ คือ การล้างแผ่นกรองอากาศด้วยตัวเอง เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่ถอดฝาครอบด้านนอกของเครื่องปรับอากาศ นำแผ่นกรองออกมาแล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กดูดสิ่งสกปรกออก จากนั้นเช็ดตามด้วยผ้าเปียกหมาด ๆ หากเป็นส่วนที่สามารถล้างน้ำได้ก็อาจใช้ผงซักฟอกอ่อน ๆ มาช่วยขัดถูด้วยเพื่อให้สะอาดมากยิ่งขึ้น จากนั้นนำมาตากให้แห้งสนิท เมื่อแห้งแล้วก็ใส่ชิ้นส่วนต่าง ๆ กลับเข้าที่เดิม เพียงเท่านี้ เครื่องปรับอากาศของคุณก็จะสะอาดและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่กวนใจคุณและสมาชิกในครอบครัวได้แล้วค่ะ

บทส่งท้าย

นอกจากการเลือกใช้เครื่องปรับอากาศให้เหมาะกับขนาดห้อง แหล่งจ่ายไฟของบ้านหรือประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ อย่าลืมหมั่นดูแลรักษาความสะอาดเครื่องปรับอากาศอยู่เสมอ เช่น ตรวจสอบน้ำยาแอร์ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม หรือให้ช่างเข้ามาล้างแอร์อย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อปี เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศและช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟมากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งสกปรกที่ติดค้างภายใน จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักและใช้พลังงานมากขึ้นกว่าเดิม 


หากคุณนำหลักการเลือกและข้อแนะนำต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ไปปรับใช้ รับรองว่าจะได้เครื่องปรับอากาศคุณภาพดีในงบประมาณที่กำหนดไว้อย่างแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับใช้ในบ้าน กรองฝุ่น และ PM2.5
  10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับใช้ในบ้าน กรองฝุ่น และ PM2.5
  "เครื่องฟอกอากาศ" ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้อากาศในบ้านของคุณสะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น หายใจได้อย่างเต็มปอดในยุคมลภาวะทางอากาศที่จ้องทำร้ายสุขภาพของเรา นอกจากนี้ เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ต่าง ๆ ยังเพิ่มฟังก์ชันที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ระบบเพิ่มความชื้นหรือระบบไล่ยุงไปในตัว ในปัจจุบัน เครื่องฟอกอากาศมีหลากหลายขนาดให้เลือก เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุก ๆ สถานที่ จึงทำให้มีช่วงราคาที่กว้างตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น ใครที่กำลังสนใจจะสั่งซื้อจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลของสินค้าให้ดีกันก่อนนะคะดังนั้น ในบทความนี้ เราขอแนะนำ "วิธีการเลือกเครื่องฟอกอากาศ" ที่คุณควรรู้ ควบคู่ไปกับ 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา ฟังก์ชัน และรีวิวจากผู้ใช้จริง เพื่อช่วยให้คุณเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของตนเองได้มากที่สุด ส่วนแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  242,492 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฟังก์ชันครบ สเปกแรง ใส่ซิมการ์ดได้
  10 อันดับ แท็บเล็ต Android ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฟังก์ชันครบ สเปกแรง ใส่ซิมการ์ดได้
  "แท็บเล็ต" ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของใครหลาย ๆ คน ไม่แพ้โทรศัพท์มือถือเลยทีเดียว ด้วยประโยชน์ใช้สอยมากมาย แถมยังมีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าสมาร์ตโฟน จึงมองเห็นได้ง่ายและชัดเจนกว่า ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีสำหรับผู้ที่ชอบอ่านหนังสือ ผู้สูงอายุ ไปจนถึงวัยเรียนและวัยทำงาน และอีกหนึ่งข้อดีที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การพกพาที่ง่ายกว่าโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์นั่นเองโดยในปัจจุบัน แท็บเล็ต Android ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้นมีอยู่มากมายหลายแบรนด์ ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องดีที่ทำให้เรามีตัวเลือกในการเปรียบเทียบ และลดการผูกขาดของราคาสินค้าเจ้าใดเจ้าหนึ่ง แต่ก็กลายเป็นปัญหาหนักใจให้เราเลือกแท็บเล็ตได้ยากมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกแท็บเล็ต Android ที่เหมาะสม พร้อมรีวิวแท็บเล็ต 10 รุ่นยอดฮิตใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI, SAMSUNG, LENOVO และอื่น ๆ มาให้ทุกคนได้ลองพิจารณากัน ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  107,703 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หูฟังบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด เสียงดี คุยโทรศัพท์ได้
  10 อันดับ หูฟังบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด เสียงดี คุยโทรศัพท์ได้
  หูฟังบลูทูธ (Bluetooth) หรือที่เรียกกันว่าหูฟังไร้สายกลายเป็นไอเทมคู่ใจที่ขาดไปไม่ได้ของคนในยุคปัจจุบันไปแล้ว เพราะนอกจากจะให้ความเพลิดเพลินในการฟังเพลงและอำนวยความสะดวกในการสนทนาแล้ว ยังช่วยให้ดูหนังหรือเล่นเกมได้อย่างสนุกและมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น โดยหูฟังบลูทูธนี้มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบหูฟัง True Wireless หรือแบบไม่มีสายเชื่อมต่อใด ๆ ที่อาจเป็น Earbuds หรือ In-Ear ก็ได้ อีกทั้งยังมีแบบหูฟังแบบครอบหูหรือเฮดโฟน (Headphone) ที่ให้ความคมชัดของเสียงและตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี รวมถึงหูฟังบลูทูธแบบ Mono ที่เน้นการคุยโทรศัพท์ที่ใครบางคนเรียกว่าเป็นสมอลทอร์คไร้สาย และหูฟังบลูทูธที่ใช้การสั่นสะเทือนของเสียงผ่านกระดูกหรือที่เรียกว่า Bone Conduction ค่ะยี่ห้อหูฟังบลูทูธที่เราพบเห็นกันบ่อยมีทั้ง Sony, JBL, Bose, Jabra, Beats, Sennheiser, Afteshokz รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ อีกมากมาย จนใครหลายคนอาจไม่แน่ใจว่าจะต้องเลือกซื้อยี่ห้อไหน รุ่นไหน หรือแบบไหนดี ในครั้งนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าวิธีการเลือกหูฟังบลูทูธต้องดูอะไรบ้าง ทั้งประเภทของหูฟัง ฟังก์ชัน รวมไปถึงเวอร์ชันของบลูทูธ พร้อมยี่ห้อที่เราแนะนำว่าใช้ดี และรีวิว 10 อันดับ หูฟังบลูทูธ ที่ให้คุณภาพเสียงคมชัด เบสแน่น เหมาะกับการใช้งานในแบบที่ต้องการอย่างแน่นอนค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  318,765 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ iPad รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกดี ฟังก์ชันครบครัน น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะทั้งใช้งานทั่วไป ใช้เรียน ใช้ทำงาน
  10 อันดับ iPad รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สเปกดี ฟังก์ชันครบครัน น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะทั้งใช้งานทั่วไป ใช้เรียน ใช้ทำงาน
  หลายคนคงเคยได้ยินชื่อแท็บเล็ตสุดล้ำจากแบรนด์ Apple อย่าง "iPad" กันใช่ไหมคะ ในปัจจุบัน ทั้งในแวดวงการศึกษา การทำงาน หรืองานอดิเรกต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่หันมาพึ่งพา iPad ที่แสนสะดวกและใช้งานง่ายนี้กันมากขึ้น ด้วยฟังก์ชันการทำงานที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง การแสดงผลจากหน้าจอที่ให้ภาพสวยงามคมชัด แอปพลิเคชันที่หลากหลาย พร้อมอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil ที่ช่วยให้คุณสามารถวาดรูปหรือจดบันทึกได้ราวกับใช้ปากกาบนกระดาษหรือ Smart Keyboard ซึ่งเป็นผู้ช่วยในการป้อนข้อมูลอย่างรวดเร็วและสะดวกสบายค่ะอย่างไรก็ตาม ทีมงานมายเบสท์เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะสับสนว่าควรจะเลือก iPad รุ่นไหนดีใช่ไหมล่ะคะ เพราะแต่ละรุ่นก็มีฟังก์ชันการใช้งาน ขนาดและรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างกัน ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือก iPad ให้เข้ากับการใช้งานของคุณ รวมถึงรีวิว 10 อันดับ iPad รุ่นที่ได้รับความนิยม มาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  91,671 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายเอกสารได้ สีสวย ราคาถูก
  10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายเอกสารได้ สีสวย ราคาถูก
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้น (Printer) อย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ก็ได้เสริมฟังก์ชันอำนวยความสะดวกเข้ามามากมาย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน หรือแม้แต่เชื่อมต่อ WiFi รวมถึงระบบการบำรุงรักษาอัตโนมัติเพื่อป้องกันหัวพิมพ์ตัน นอกจากนี้ ประเภทของเครื่องปริ้นก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) และเครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser Printer) หรือแม้แต่เครื่องปริ้นพกพาวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย พร้อมแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมทั้ง 10 อันดับ สำหรับใช้งานภายในบ้านและในออฟฟิศ จากแบรนด์ดังอย่าง EPSON, CANON, HP, BROTHER ฯลฯ เพื่อเป็นตัวช่วยในการค้นหาเครื่องปริ้นที่ใช่และตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  147,188 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ภาพคมชัด รายละเอียดสมจริง
  10 อันดับ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ภาพคมชัด รายละเอียดสมจริง
  ปัจจุบันเป็นยุคที่โทรทัศน์ไม่ได้เป็นกล่องแสดงจอภาพธรรมดาอีกต่อไป แต่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มระดับความบันเทิงภายในบ้านมากขึ้นกว่าที่เคย โดยประเภททีวีที่เราจะมากล่าวถึงกันในวันนี้คือ หนึ่งในทีวีที่มาแรงและได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม นั่นก็คือ ทีวี 4K (ออกเสียงว่า โฟร์เค) นวัตกรรมล้ำสมัยที่มาพร้อมความคมชัดเต็มจอ รายละเอียดสมจริงและแสงสีที่สวยงามเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะอย่างไรก็ตาม ทีวีที่วางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลายรุ่นโดยผู้ผลิตชื่อดังมากมาย เช่น SONY, TCL, LG, SAMSUNG เป็นต้น ซึ่งแต่ละเจ้าก็งัดเอาไม้เด็ดมากมายมาดึงดูดความสนใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสันเสมือนจริง คุณภาพเสียงคมชัด ขนาดจอ และอื่น ๆ จนทำให้คุณอาจสับสนได้ว่า จะเลือกซื้ออย่างไรให้ตรงกับความต้องการและงบประมาณที่มีอยู่ คำถามเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณติดตามอ่านบทความต่อจากนี้ เพราะเราได้รวบรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อทีวี 4K และยังได้คัดสรรทีวี 4K รุ่นใหม่ล่าสุด ขายดีทั้ง 10 รุ่น โดยการเปรียบเทียบคุณสมบัติ จุดเด่น และราคามาไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้ว ใครที่กำลังมองหาทีวีเครื่องใหม่อยู่ พลาดไม่ได้เลยนะคะ !
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  142,429 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องม้วนผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ เครื่องม้วนผม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  หากคุณต้องการเปลี่ยนทรงผมเพื่อปรับเปลี่ยนสไตล์ของตนเองในแต่ละวัน ไม่ว่าผมตรงสวยหรือม้วนเป็นลอน เพียงแค่มีเครื่องม้วนผมไฟฟ้าดี ๆ สักเครื่อง ก็ช่วยให้คุณจัดแต่งทรงได้อย่างง่ายดายแล้วล่ะค่ะ โดยในปัจจุบันมีเครื่องม้วนผมยอดนิยมหลากหลายยี่ห้อวางจำหน่ายอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Dyson,  Lesasha, Remington หรือ CREATE ION นอกจากนี้ ยังมีให้เลือกหลายประเภททั้งเครื่องม้วนผมแบบแกน เครื่องม้วนผมอัตโนมัติ เครื่องหนีบม้วนผม รวมถึงเครื่องม้วนผมพกพาที่มีขนาดกะทัดรัดเหมาะสำหรับพกพาเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกความต้องการจนหลายคนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว ว่าจะเลือกเครื่องม้วนผมยี่ห้อไหนดี ?ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องม้วนผมที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ พร้อมทั้งรวบรวม 10 อันดับ เครื่องม้วนผม ยอดนิยมที่สาว ๆ เทใจให้มาฝากทุกคน สำหรับใครที่กำลังปวดหัวกับการเลือกหรือตัดสินใจไม่ถูกว่า จะเลือกเครื่องม้วนผมอย่างไรดี ห้ามพลาดบทความนี้ของเราเด็ดขาดเลยนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  58,448 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่