• 10 อันดับ ปากกาเน้นข้อความ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสดคมชัด ไม่ซึม ช่วยเสริมความจำ 1
 • 10 อันดับ ปากกาเน้นข้อความ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสดคมชัด ไม่ซึม ช่วยเสริมความจำ 2
 • 10 อันดับ ปากกาเน้นข้อความ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสดคมชัด ไม่ซึม ช่วยเสริมความจำ 3
 • 10 อันดับ ปากกาเน้นข้อความ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสดคมชัด ไม่ซึม ช่วยเสริมความจำ 4
 • 10 อันดับ ปากกาเน้นข้อความ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสดคมชัด ไม่ซึม ช่วยเสริมความจำ 5

10 อันดับ ปากกาเน้นข้อความ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสดคมชัด ไม่ซึม ช่วยเสริมความจำ

"ปากกาเน้นข้อความ" หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า "ปากกาไฮไลท์" ได้เข้ามากลายเป็นอุปกรณ์การเรียนชิ้นสำคัญที่หลาย ๆ คนต้องพกติดตัว เพราะงานวิจัยวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการทำงานของสมองได้บอกไว้ว่า สีสันต่าง ๆ จะช่วยให้สมองของเราเกิดการรับรู้และจดจำได้แม่นยำยิ่งขึ้น โดยที่สมองจะประมวลผลเชื่อมโยงระหว่างสีกับสิ่งที่เราต้องการจดจำ ดังนั้น หลาย ๆ คนจึงมักจะนิยมใช้ปากกาไฮไลท์เน้นข้อความหรือหัวข้อต่าง ๆ ที่เราต้องการโฟกัสเป็นพิเศษ หรือบางคนอาจจะนำปากกาเน้นข้อความมาสร้างสีสัน จัดระเบียบให้เลคเชอร์หรือบันทึกของเรานั้นดูน่าอ่านมากขึ้น

แต่ปากกาไฮไลท์นั้นมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นปากกาไฮไลท์แบบหัวตัด แบบหัวใส แบบพู่กัน และล่าสุดก็มีแม้กระทั่งปากกาไฮไลท์ที่สามารถลบได้ อีกทั้งยังมีหลายยี่ห้อ เช่น STABILO, QuanTumSTAEDTLER, FABER-CASTELL หรือ Mildliner เป็นต้น ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกปากกาเน้นข้อความที่เข้ากับสไตล์และเนื้อหาการเรียนการทำงานของเรา รวมถึงรวบรวม 10 อันดับ ปากกาเน้นข้อความยอดนิยมมาฝากทุกคนกันอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

มหาลัย 3 นาที
 • แก้ไขล่าสุด: 13-08-2021
 • 15,804 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกปากกาเน้นข้อความ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าปากกาเน้นข้อความมีหลายแบบหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ ดังนั้น เพื่อให้ได้ปากกาเน้นข้อความที่ตอบโจทย์การใช้งานของเรามากที่สุด นอกจากเลือกจากสีที่ชื่นชอบแล้ว เราควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ควบคู่ไปด้วย ดังนี้

เลือกประเภทของปากกาเน้นข้อความให้เหมาะกับการใช้งาน

ปากกาไฮไลท์นั้นมีรูปทรงและหัวปากกาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแบบที่เราคุ้นชินกันบ่อย ๆ ก็คงเป็น “ปากกาไฮไลท์หัวตัด" แต่ปัจจุบันก็มี “ปากกาไฮไลท์หัวใส” “ปากกาไฮไลท์หัวพู่กัน” และ “ปากกาไฮไลท์แบบแห้ง" ให้คุณได้เลือกซื้อเช่นกัน

“ปากกาไฮไลท์หัวใส” มองเห็นตัวอักษรขณะที่ใช้งาน ทำให้ขีดได้แม่นยำ

“ปากกาไฮไลท์หัวใส” มองเห็นตัวอักษรขณะที่ใช้งาน ทำให้ขีดได้แม่นยำ
ปากกาเน้นข้อความที่บริเวณหัวปากกาเป็นวัสดุใสนั้นจะทำให้เรามองเห็นตัวอักษรระหว่างที่กำลังขีดเส้นหรือเน้นข้อความได้อย่างชัดเจน ทำให้เกิดความผิดพลาดขณะใช้งานน้อยลงและใช้ลากเส้นได้อย่างต่อเนื่อง หมดกังวลเรื่องการขีดเส้นเลยบรรทัดหรือเลยข้อความที่จะเน้นไปได้เลยค่ะ ซึ่งปากกาไฮไลท์หัวใสแบบนี้เหมาะสำหรับใช้ขีดหนังสือและชีทที่ตัวอักษรหรือข้อความค่อนข้างยาวและแน่นหนาติด ๆ กัน เช่น หนังสือเรียน เป็นต้น

“ปากกาไฮไลท์หัวพู่กัน” ลากเส้นหนักหรือเบาได้อย่างอิสระ

“ปากกาไฮไลท์หัวพู่กัน” ลากเส้นหนักหรือเบาได้อย่างอิสระ

ปากกาเน้นข้อความหัวพู่กันแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เน้นข้อความอย่างอิสระ โดยสามารถควบคุมความหนักเบาของเส้นหรือความกว้างยาวของแถบสีได้เอง ใช้งานได้ค่อนข้างง่ายและสบายมือ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ขีดเขียนหรือวาดสัญลักษณ์ตกแต่งเลคเชอร์เพื่อให้จดจำได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย จึงเหมาะเป็นอย่างมากกับการใช้งานในหนังสือหรือชีทเอกสารที่มีข้อความหลากหลายขนาดในหน้าเดียว หรือใช้ในสมุดบันทึกต่าง ๆ ค่ะ

"ปากกาไฮไลท์แบบแห้ง" ไม่ซึม ไม่ต้องรอหมึกแห้ง

สำหรับปากกาไฮไลท์แบบแห้งนั้น มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ไม่ต้องรอให้หมึกแห้งและไม่ซึมทะลุไปอีกด้านของกระดาษ อีกทั้งยังใช้งานได้ง่าย ไม่เปื้อนมือเมื่อมือไปโดนบริเวณหัวปากกา โดยปากกาไฮไลท์แบบแห้งที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ นั้นก็คือ ปากกาไฮไลท์สีเทียน และ ดินสอสีไม้เน้นข้อความ อย่างไรก็ตาม การใช้งานของปากกาไฮไลท์ประเภทนี้เมื่อเทียบกับปากกาไฮไลท์แบบใช้หมึกแล้ว จะขีดได้ฝืดกว่า เนื่องจากต้องออกแรงกดเล็กน้อยขณะใช้งานค่ะ 

เลือกจากคุณสมบัติพิเศษของปากกาเน้นข้อความ

เลือกจากคุณสมบัติพิเศษของปากกาเน้นข้อความ

นอกจากคุณสมบัติพื้นฐานที่กล่าวไปแล้ว คุณควรเลือกปากกาไฮไลท์จากคุณสมบัติพิเศษที่เสริมมาให้ด้วย เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกมากที่สุด เช่น ปากกาไฮไลท์แบบ 2 สีในแท่งเดียวกัน ปากกาไฮไลท์แบบหัว 2 ด้านไม่เหมือนกัน (ด้านหนึ่งเป็นส่วนสำหรับเน้นข้อความและอีกด้านหนึ่งสำหรับใช้เขียนแทนปากกาเมจิก) ปากกาไฮไลท์แบบเติมสีได้และปากกาไฮไลท์แบบลบได้ เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการของตัวเองเลยค่ะ

เลือกปากกาเน้นข้อความจากแบรนด์เครื่องเขียนยอดนิยม

หากคุณเป็นคนที่ต้องการสินค้าคุณภาพดี มีประสิทธิภาพ การเลือกซื้อสินค้าจากยี่ห้อที่คนนิยมใช้ก็เป็นทางเลือกที่ดีและง่ายที่สุดค่ะ สำหรับปากกาไฮไลท์ก็มีหลายยี่ห้อยอดนิยมที่การันตีคุณภาพให้คุณได้เลือกซื้อ ยกตัวอย่างเช่น


 • ปากกาไฮไลท์ STABILO BOSS ซึ่งแทบจะเรียกได้ว่าเป็นปากกาเน้นข้อความยอดฮิตในประเทศไทยเลยค่ะ โดย Schwan-STABILO เป็นแบรนด์เครื่องเขียนเก่าแก่จากประเทศเยอรมนีที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพและความคุ้มค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งปากกาไฮไลท์ที่มีสีสันให้เลือกหลากหลาย และจับได้กระชับมือ

 • ปากกาไฮไลท์ FABER-CASTELL ซึ่งเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อเครื่องเขียนจากเยอรมนี นอกจากเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานที่ทำได้ดีแล้ว ปากกาเน้นข้อความ FABER-CASTELL ยังเป็นปากกาไร้สารพิษ (Non-Toxic) ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้งานอีกด้วยค่ะ

 • ปากกาไฮไลท์ Mildliner เป็นปากกาไฮไลท์ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนนักศึกษาในปัจจุบัน ด้วยสีสันโทนพาสเทลน่ารักสดใส ช่วยเสริมให้เลคเชอร์และตำราเรียนของคุณดูสบายตา น่าอ่าน โดย Mildliner นั้นเป็นไลน์เครื่องเขียนที่แตกย่อยออกมาจากแบรนด์เครื่องเขียนญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง ZEBRA นั่นเองค่ะ
ผู้เชี่ยวชาญจาก
mybest

10 อันดับ ปากกาเน้นข้อความ ยี่ห้อไหนดี สีสดคมชัด ไม่ซึม ช่วยเสริมความจำ

หลังจากที่เราได้แนะนำวิธีการเลือกปากกาเน้นข้อความให้เหมาะกับการใช้งานไปแล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะว่าปากกาเน้นข้อความยี่ห้อไหนบ้างที่ขายดีและฮอตฮิตที่คุณควรจะหามาลองใช้กันดูสักครั้ง

10

LYRAปากกาเน้นข้อความ Megaliner Highlighter Pencil

45 บาท 〜

ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์แบบแห้ง
คุณสมบัติเสริม-
9
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวตัด
คุณสมบัติเสริม-
8
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์แบบแห้ง
คุณสมบัติเสริม-
7
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวใส
คุณสมบัติเสริมหัว 2 ด้าน สำหรับเขียนและเน้นข้อความ
6
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวตัด
คุณสมบัติเสริมหัว 2 ด้าน สำหรับเขียนและเน้นข้อความ
5
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวใส
คุณสมบัติเสริมSmear Guard Ink (ป้องกันหมึกเลือน)
4
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวตัด
คุณสมบัติเสริมหัว 2 ด้าน สำหรับเขียนและเน้นข้อความ, Non-Toxic
3
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวตัด
คุณสมบัติเสริมขีดได้ 3 ขนาด, Non-Toxic
2
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวพู่กัน / หัวตัด
คุณสมบัติเสริมหัว 2 ด้าน
1
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวตัด
คุณสมบัติเสริมAnti-Dry-Out Technology (ป้องกันหมึกแห้ง)

ตารางเปรียบเทียบปากกาเน้นข้อความ

รูปสินค้า
1
STABILO ปากกาเน้นข้อความ STABILO Boss Original Pastel 1

STABILO

2
ZEBRA ปากกาเน้นข้อความ Mildliner Brush 1

ZEBRA

3
FABER-CASTELL ปากกาเน้นข้อความ Textliner 38 1

FABER-CASTELL

4
STAEDTLER ปากกาเน้นข้อความ Highlighter Luna Brite Twin รุ่น 3682 1

STAEDTLER

5
Sharpie ปากกาเน้นข้อความ Clear View 1

Sharpie

6
Dong-A ปากกาเน้นข้อความ Twinliner Soft 1

Dong-A

7
Uni ปากกาเน้นข้อความ โปรพัส PUS-103T 1

Uni

8
Elephant ปากกาเน้นข้อความ ซุปเปอร์ไบร์ท 1

Elephant

9
QuanTum ปากกาเน้นข้อความ QH-700 1

QuanTum

10
LYRA ปากกาเน้นข้อความ Megaliner Highlighter Pencil 1

LYRA

ชื่อสินค้า

ปากกาเน้นข้อความ STABILO Boss Original Pastel

ปากกาเน้นข้อความ Mildliner Brush

ปากกาเน้นข้อความ Textliner 38

ปากกาเน้นข้อความ Highlighter Luna Brite Twin รุ่น 3682

ปากกาเน้นข้อความ Clear View

ปากกาเน้นข้อความ Twinliner Soft

ปากกาเน้นข้อความ โปรพัส PUS-103T

ปากกาเน้นข้อความ ซุปเปอร์ไบร์ท

ปากกาเน้นข้อความ QH-700

ปากกาเน้นข้อความ Megaliner Highlighter Pencil

คุณสมบัติ

เน้นข้อความด้วยสีพาสเทลสดใส มีเทคโนโลยีป้องกันหมึกแห้ง

ปากกาไฮไลท์หัวพู่กันกับหัวตัดในแท่งเดียว พร้อมสีพาสเทลน่ารัก

หัวตัดแข็ง ขีดเส้นได้ถึง 3 ขนาด หมึกเข้มเด่นชัด ปลอดสารพิษ

ไฮไลท์ 2 หัว ใช้งานครอบคลุมทั้งขีดเน้นข้อความและเขียนตกแต่ง

ปากกาไฮไลท์หัวตัดแบบใส ขีดง่าย พร้อมเทคโนโลยีหมึกไม่เลือน

ปากกาไฮไลท์ใช้ได้ 2 ด้านทั้งขีดและเขียน จัดเต็มกับ 12 สีพาสเทล

ปากกาเน้นข้อความหัวใส ขีดองศาไหนก็มองเห็น มีให้เลือก 3 โทนสี

หมึกเจลแบบพิเศษ ไม่ซึม ไม่แห้ง ใช้ง่ายเพียงแค่หมุนด้ามปากกา

สีสด สะท้อนแสงเน้นข้อความได้ดี แถมแห้งไวไม่เลอะกระดาษ

ไฮไลท์ดินสอสี ให้สีสด ไม่มีอายุการใช้งาน ไม่ซึมทะลุกระดาษ

ราคาเริ่มต้น289 บาท340 บาท25 บาท50 บาท36 บาท115 บาท205 บาท128 บาท79 บาท45 บาท
ประเภทปากกาไฮไลท์ปากกาไฮไลท์หัวตัดปากกาไฮไลท์หัวพู่กัน / หัวตัดปากกาไฮไลท์หัวตัดปากกาไฮไลท์หัวตัดปากกาไฮไลท์หัวใสปากกาไฮไลท์หัวตัดปากกาไฮไลท์หัวใสปากกาไฮไลท์แบบแห้งปากกาไฮไลท์หัวตัดปากกาไฮไลท์แบบแห้ง
คุณสมบัติเสริมAnti-Dry-Out Technology (ป้องกันหมึกแห้ง)หัว 2 ด้านขีดได้ 3 ขนาด, Non-Toxicหัว 2 ด้าน สำหรับเขียนและเน้นข้อความ, Non-ToxicSmear Guard Ink (ป้องกันหมึกเลือน)หัว 2 ด้าน สำหรับเขียนและเน้นข้อความหัว 2 ด้าน สำหรับเขียนและเน้นข้อความ---
ลิงค์สินค้า

เทคนิคการใช้ปากกาไฮไลท์ เสริมความจำ

เทคนิคการใช้ปากกาไฮไลท์ เสริมความจำ

ก่อนจะจากกันไป เรามีเทคนิคการใช้ปากกาไฮไลท์มาแนะนำให้กับทุกคนกันด้วยค่ะ อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าสีสันจะช่วยให้เราสามารถจดจำได้ดีขึ้น แต่การใช้สีไฮไลท์มากเกินไปอาจจะทำให้สับสนได้ จึงมีคำแนะนำว่าไม่ควรเลือกใช้สีเกิน 4 สี ต่อการทบทวนบทเรียนหรืออ่านตำราหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ สีแต่ละสีก็มีจุดเด่นของตัวเอง ดังนี้ค่ะ


 • ปากกาไฮไลท์สีเหลือง / สีส้ม เป็นสีพื้นฐานของปากกาเน้นข้อความเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเป็นสีที่ดึงดูดสายตาและกระตุ้นความสนใจได้ดี จึงเหมาะกับใช้เน้นส่วนที่สำคัญค่ะ

 • ปากกาไฮไลท์สีเขียว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยเสริมสมาธิ จึงเหมาะกับใช้เน้นข้อความจำพวกลิสต์รายการต่าง ๆ ที่มีลักษณะเป็นลำดับ เช่น คำศัพท์ ตัวเลข คำนิยาม เป็นต้น

 • ปากกาไฮไลท์สีฟ้า เป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ให้ความรู้สึกสงบ และมีความสบายตา จึงเหมาสำหรับการใช้ไฮไลท์เนื้อหาส่วนสำคัญ คำอธิบายเสริมหรือประโยคขยายความ

 • ปากกาไฮไลท์สีชมพู เป็นสีที่สดใส และอบอุ่น อีกทั้งยังไม่สะดุดตาหรือโดดเด่นเท่ากับสีส้มหรือสีเหลือง เหมาะกับใช้เน้นคำสั้น ๆ จำพวกชื่อคน ชื่อสถานที่ หรือวันเวลาค่ะ

บทส่งท้าย

ปากกาเน้นข้อความนั้นมีหลายสีให้เลือกใช้ ซึ่งสีต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ให้ผลลัพธ์ที่เชื่อมโยงกับความจำแตกต่างกัน ดังนั้น คุณจึงควรจะลองหาไอเดียเพิ่มเติมในเรื่องการใช้สีให้เหมาะสมกับจุดต่าง ๆ นอกเหนือจากที่เราได้แนะนำไป หรือจะลองหาดูวิธีการจดโน้ตหรือเลคเชอร์มาเป็นแนวทางปฏิบัติก็ได้เช่นกัน สุดท้ายนี้ ก็ต้องไม่ลืมว่าการไฮไลท์เน้นข้อความเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ช่วยเสริมในเรื่องความจำเท่านั้น การท่องหรือจดจำสิ่งต่าง ๆ จะมีประสิทธิภาพขนาดไหน อย่างไรก็ยังต้องพึ่งพาทักษะในการจับใจความของเราเป็นหลักด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ กาวแท่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ติดแน่นทนนาน ใช้งานกับปืนกาวได้ ใช้งานออฟฟิศทั่วไปได้
  10 อันดับ กาวแท่ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ติดแน่นทนนาน ใช้งานกับปืนกาวได้ ใช้งานออฟฟิศทั่วไปได้
  กาว คือวัสดุติดประสานที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่อดีตมีการใช้แป้งมันที่มีลักษณะเหนียวข้นมาทำเป็นกาวเพื่อใช้ติดกระดาษหรืองานไม้ และต่อมาเมื่ออุปกรณ์มีมากมายหลายชนิดมากขึ้น ทำให้วัสดุและกระบวนการในการผลิตกาวพัฒนาขึ้นเพื่อให้ตรงกับการใช้งานที่หลากหลายและเฉพาะเจาะจง ดังที่เราจะเห็นได้ว่ากาวอยู่ในอุปกรณ์รอบตัวเราเต็มไปหมด เช่น โทรศัพท์มือถือ หนังสือ เครื่องใช้ไฟฟ้าและงานประดิษฐ์ต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งหนึ่งในชนิดของกาวที่มีการใช้งานกันอย่างกว้างขวางในหลายแวดวงการทำงานคือ กาวแท่งเราจะพบการใช้งานกาวแท่งได้ในทุกสายงาน ไม่ว่าจะเป็นในออฟฟิศ ร้านค้า สถานศึกษา โรงงานอุตสาหกรรมและช่างแขนงต่างๆ ซึ่งความหมายของกาวแท่งสำหรับแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันโดยเฉพาะคนทำงานออฟฟิศและช่าง นั่นก็เพราะว่ากาวแท่งในปัจจุบันมีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ คือกาวแท่งสำหรับใช้กับปืนกาวหรือเรียกว่ากาวแท่งร้อน และกาวแท่งที่ใช้ในออฟฟิศสำหรับติดกระดาษหรืออุปกรณ์สำนักงาน ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงเรื่องราวของกาวแท่งทั้ง 2 ชนิดและวิธีการเลือกซื้อกาวแท่งอย่างไรให้เหมาะสมกับงานและคุ้มค่าที่สุด นอกจากนี้ยังมีการจัดอันดับผลิตภัณฑ์กาวแท่งทั้ง 2 แบบ เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปเลือกซื้อเลือกใช้ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ด้วยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  1,243 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กระดาษทราย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีหลายเบอร์ให้เลือก ใช้ได้ทั้งขัดปูน ขัดไม้ ขัดเหล็กและขัดสีรถ
  10 อันดับ กระดาษทราย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีหลายเบอร์ให้เลือก ใช้ได้ทั้งขัดปูน ขัดไม้ ขัดเหล็กและขัดสีรถ
  ถ้าจะกล่าวถึงอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่เอาไว้ใช้ในการขัดพื้นผิวงานให้มีความเรียบ เนียน สวย หนึ่งในนั้นก็คงไม่พ้น กระดาษทราย แต่เดิมกระดาษทรายมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ ขนาดสี่เหลี่ยมบ้าง วงกลมบ้าง ด้านหลังฝั่งหนึ่งเป็นกระดาษเรียบ ส่วนอีกฝั่งเป็นเกล็ดขรุขระคล้ายเม็ดทราย มักใช้ในงานขัดเหล็กและไม้ หรือเครื่องมือช่างเพื่อลบคม ลบเหลี่ยม แต่ปัจจุบันกระดาษทรายมีให้เลือกใช้หลายแบบมากขึ้น และไม่จำกัดเฉพาะใช้ในงานช่างเท่านั้นในบทความนี้เราจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกระดาษทรายในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงวิธีการเลือกซื้อกระดาษทราย พร้อมด้วย10 อันดับผลิตภัณฑ์กระดาษทรายที่ได้รับความนิยมในการใช้งานแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระดาษทรายสำหรับการใช้งานสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม งานขัดสีรถยนต์หรือการทำงานประดิษฐ์และของสะสม ซึ่งก็มีการนำเอากระดาษทรายไปประยุกต์ใช้งานเป็นจำนวนไม่น้อย ข้อมูลจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  749 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หมวกนิรภัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วัสดุอย่างดี กันไฟฟ้าและแรงกระแทก
  10 อันดับ หมวกนิรภัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 วัสดุอย่างดี กันไฟฟ้าและแรงกระแทก
  "หมวกนิรภัย" หรือ "หมวกเซฟตี้" คือ อุปกรณ์นิรภัยที่สำคัญอย่างมากในงานอุตสาหกรรม เพื่อใช้สำหรับป้องกันอุบัติเหตุของศีรษะจากการถูกวัตถุตกจากที่สูงหล่นใส่ โดยหมวกนิรภัยมีด้วยกันหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะจำแนกตามระดับชั้นแยกย่อยออกไปอีก ทั้งยังมาพร้อมกับหลากหลายสีสัน ทั้งสีขาว สีเขียว สีส้ม ฯลฯ แถมหมวกนิรภัยหลายรุ่นก็ยังมีรูปทรงที่ไม่เหมือนกัน ทำให้หลายคนเกิดความไม่แน่ใจและไม่รู้ว่า ควรเลือกซื้อหมวกนิรภัยแบบไหนดี ถึงจะถูกต้องและตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานของตนเองมากที่สุด เพื่อให้คุณได้มีแหล่งอ้างอิงในการเลือกซื้อหมวกนิรภัยที่ถูกต้อง ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกหมวกนิรภัย ซึ่งจะเริ่มจากการจำแนกประเภทหมวกนิรภัย และอธิบายถึงความหมายของสีหมวกนิรภัยที่แตกต่างกัน โดยจะปิดท้ายด้วย 10 อันดับ หมวกนิรภัย จากผู้แบรนด์ผลิตอุปกรณ์นิรภัยชั้นนำ เช่น 3M MSA PUMPKIN เป็นต้น ซึ่งเป็นหมวกนิรภัยคุณภาพสูงและผ่านการทดสอบมาตรฐานทั้งในไทยและต่างประเทศ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ 
  DIY, อุปกรณ์
  456 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปั่นไฟ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เครื่องกำเนิดไฟฟ้าคุณภาพดี มีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล
  10 อันดับ เครื่องปั่นไฟ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เครื่องกำเนิดไฟฟ้าคุณภาพดี มีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการดำเนินชีวิตของเราต้องเกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้าทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนเพื่อให้แสงสว่างและใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ รวมไปถึงการใช้ไฟฟ้าตามท้องถนน ตลอดจนการใช้เพื่อการแพทย์ ซึ่งไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นมักจะมาจากไฟฟ้าที่เป็นระบบสาธารณูปโภคส่วนกลางซึ่งมีความเสถียรสูง แต่ในบางพื้นที่มักประสบปัญหาไฟฟ้าดับเป็นเวลานานอยู่บ่อยครั้งจนเป็นเหตุให้ส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความจำเป็นต้องใช้งานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการหาระบบไฟฟ้าสำรองจึงมีความจำเป็นอย่างมาก โดยระบบไฟฟ้าสำรองที่มีศักยภาพเพียงพอและสามารถใช้งานอย่างต่อเนื่องได้ดีนั้นก็คือ “เครื่องปั่นไฟ” นี่เองค่ะเครื่องปั่นไฟถูกผลิตออกมาหลายแบบ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่หลากหลายตามลักษณะของเครื่องใช้ไฟฟ้าและลักษณะการใช้งาน ซึ่งการเลือกเครื่องปั่นไฟก็จำเป็นต้องคำนึงถึงกำลังไฟ (วัตต์) เป็นสำคัญ เช่น เครื่องปั่นไฟสำหรับงานอุตสาหกรรมจะต้องใช้เครื่องปั่นไฟที่ให้วัตต์สูง เครื่องปั่นไฟตั้งแคมป์ไม่ต้องมีวัตต์สูงมากแต่เน้นเครื่องที่ขนาดเล็กเสียงเบา เป็นต้น ทั้งนี้ ยังมีรายละเอียดการเลือกอีกหลายอย่างที่ควรคำนึงถึง ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีการเลือกเครื่องปั่นไฟ พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เครื่องปั่นไฟคุณภาพดีจากหลายยี่ห้อที่ได้รับความนิยมทั้งสำหรับการใช้งานตามบ้านเรือนและสำหรับติดตั้งในอาคาร จะมียี่ห้อใดบ้างนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ 
  DIY, อุปกรณ์
  1,470 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ค้อนยาง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้ทํางานช่างได้อย่างมีคุณภาพ งานปูกระเบื้องเนี้ยบ
  10 อันดับ ค้อนยาง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้ทํางานช่างได้อย่างมีคุณภาพ งานปูกระเบื้องเนี้ยบ
  ค้อนถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะขาดไม่ได้เลยในงานช่างแทบทุกประเภท และหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าค้อนนั้นไม่ได้มีเพียงรูปแบบเดียว แต่ถูกแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามลักษณะงาน ไม่ว่าจะเป็นค้อนหงอน ค้อนปอนด์หรือค้อนตอก แต่ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง ค้อนยาง ซึ่งเป็นค้อนอีกหนึ่งประเภทที่มีจุดเด่นในการใช้งานละที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ค้อนยาง คือ ค้อนที่บริเวณหัวค้อนทำมาจากยาง มีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะสมสำหรับงานที่ต้องการรักษาสภาพผิวงานให้ยังดีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัสดุที่มีพื้นผิวอ่อนบาง หากเราใช้ค้อนยางตอกก็จะช่วยทำให้เกิดร่องรอยหรือความเสียหายที่น้อยมาก ไม่แตกร้าวหรือยุบตัวเยอะหากเทียบกับการใช้ค้อนในรูปแบบอื่น จึงถือว่าเป็นค้อนหนึ่งประเภทที่ควรมีติดบ้านไว้อย่างยิ่ง แต่ก่อนที่จะเลือกซื้อค้อนยางนั้นทุกคนควรทราบถึงข้อมูลวิธีการเลือกค้อนยางที่ถูกต้องเหมาะสมกันก่อน ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมเนื้อหามาให้อย่างละเอียดแล้ว พร้อมทั้งยังมี 10 อันดับ ค้อนยางคุณภาพดี แข็งแรงทนทานต่อทุกการใช้งานมาฝากกันไว้เป็นไอเดียในการเลือกซื้อ เพื่อให้คุณได้ค้อนยางที่คุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุดครับ
  DIY, อุปกรณ์
  270 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทริมเมอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเซาะร่อง ตัดแต่งขอบไม้ ปรับรอบได้
  10 อันดับ ทริมเมอร์ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเซาะร่อง ตัดแต่งขอบไม้ ปรับรอบได้
  ทริมเมอร์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในงานลบขอบคมไม้และเซาะร่องไม้เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์สวยงาม ซึ่งในปัจจุบันการใช้งานทริมเมอร์ไม่ได้ถูกจํากัดไว้เพียงช่างไม้มืออาชีพเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในกลุ่มช่าง DIY เนื่องจากทริมเมอร์เป็นเครื่องทุ่นแรงที่จะช่วยเก็บรายละเอียดของงานไม้ให้สวยงาม ไร้เสี้ยน มีร่องแกะสลักที่ลึกเสมอกัน และช่วยให้ประหยัดเวลาในการเก็บรายละเอียดงานไม้มากยิ่งขึ้น ทริมเมอร์จึงถูกนำมาใช้ในการทำบัวหน้าต่าง ทำขอบโต๊ะ เป็นต้นเนื่องจากทริมเมอร์และอุปกรณ์ส่วนควบสามารถหาได้ตามท้องตลาด อีกทั้งยังมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อที่ผลิตออกมาอย่างมีคุณภาพ จึงทำให้ทริมเมอร์กลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เครื่องมือไฟฟ้าที่ช่างไม้และช่าง DIY ต้องมีไว้ในครอบครอง หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังเล็งทริมเมอร์ไว้สักเครื่องล่ะก็ ก่อนจะตัดสินใจซื้อลองมาดูวิธีการเลือกทริมเมอร์ และ 10 อันดับ ทริมเมอร์ที่กำลังได้รับความนิยมต่อไปนี้สิคะ เพราะทั้งทนทาน ใช้งานง่ายและราคาสบายกระเป๋า เผื่อมียี่ห้อที่ถูกใจก็สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างสะดวกเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  1,030 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สว่านกระแทก รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เจาะปูน คอนกรีต มาพร้อมแบบไร้สาย
  10 อันดับ สว่านกระแทก รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เจาะปูน คอนกรีต มาพร้อมแบบไร้สาย
  "สว่าน" เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในงานเฟอร์นิเจอร์ งานก่อสร้าง หรืองานเจาะทั่วไป นอกจากนี้ ยังเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการซ่อมแซม ติดตั้ง ประกอบชิ้นส่วนงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องมีติดบ้านไว้ โดยสว่านนั้นก็มีหลากหลายประเภท ตั้งแต่สว่านโรตารี สำหรับงานระดับมืออาชีพ ไปจนถึงสว่านไฟฟ้าขนาดเล็ก สำหรับใช้งานทั่วไป อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงความคุ้มค่าในการใช้งาน หลายบ้านมักจะเลือกสว่านกระแทก เพราะเป็นสว่านอเนกประสงค์ ที่ตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งกับมืออาชีพและมือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานปูน เหล็ก ไม้ จะเจาะหรือกระแทก ก็สามารถทำได้เป็นอย่างดีดังนั้น ในวันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกสว่านกระแทก ซึ่งได้รวบรวมและเรียบเรียงให้เข้าใจง่าย สำหรับผู้ที่กำลังต้องการเลือกซื้อสว่านกระแทก ซึ่งเกณฑ์พิจารณานั้นมีหลายปัจจัยที่ควรทราบ โดยเริ่มจากประเภทของสว่านกระแทก พละกำลังของสว่านกระแทก รวมถึงความปลอดภัยในการใช้งานสว่านกระแทกซึ่งเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูง นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ สว่านกระแทก ที่มีคุณภาพดี น่าใช้งาน และตอบโจทย์ทั้งงานเบางานหนัก เหมาะสมกับทั้งมือใหม่และมืออาชีพมาฝากกันด้วยครับ
  DIY, อุปกรณ์
  198 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปากกาจับชิ้นงาน แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ยึดจับแน่น ใช้ได้ทั้งงานไม้ งานเหล็ก
  10 อันดับ ปากกาจับชิ้นงาน แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ยึดจับแน่น ใช้ได้ทั้งงานไม้ งานเหล็ก
  งานช่างแทบทุกชนิดต้องอาศัย "ปากกาจับชิ้นงาน" ในการจับยึดชิ้นงานเพื่อทำการเก็บรายละเอียด สำหรับงานช่างเหล็กจะใช้ปากกาจับชิ้นงานเพื่อตะไบ เจียร เจาะ หรือแม้กระทั่งดัดเหล็ก จึงจำเป็นต้องเลือกปากกาที่มีความแข็งแรง มีแรงบีบเพื่อยึดจับสูง ส่วนช่างไม้ก็จะเลือกใช้ปากกาที่มีแรงบีบอัดไม่มากนัก เพื่อป้องกันไม่ให้ไม้เป็นรอย แต่ปากจับที่ใช้นั้นจะมีความกว้างค่อนข้างมาก ซึ่งปากกาจับชิ้นงานแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันตามคุณสมบัติ ดังนั้นก่อนจะเลือกปากกาจับชิ้นงานสักอัน ต้องพิจารณาพื้นผิวหรือวัตถุที่จะนำเราจะนำไปใช้นอกจากนี้ อีกหนึ่งสิ่งที่ควรคำนึงในการเลือกปากกาจับชิ้นงานนั้น คือโครงสร้างที่แข็งแรง ความแน่นในการจับยึดวัตถุ แต่ถ้าคุณยังรู้สึกไม่แน่ใจ เราได้นำวิธีการเลือกซื้อปากกาจับชิ้นงานมาให้ทำความเข้าใจอย่างละเอียดแล้ว อีกทั้งยังพาไปดู 10 อันดับ ปากกาจับชิ้นงาน ยี่ห้อคุณภาพ ที่โครงสร้างแข็งแรง มีทั้งปากกาจับเหล็ก ปากกาเข้ามุมและปากกาอัดไม้ แล้วคุณจะรู้ว่าการเลือกซื้อเครื่องมือช่างชิ้นนี้ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  495 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชุดหมีช่าง แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งชุดกันน้ำ กันไฟ ทนต่อสารเคมีและรอยขีดข่วนดีเยี่ยม
  10 อันดับ ชุดหมีช่าง แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งชุดกันน้ำ กันไฟ ทนต่อสารเคมีและรอยขีดข่วนดีเยี่ยม
  การทำงานช่างต่าง ๆ ล้วนต้องมีเครื่องมือ อุปกรณ์ และความชำนาญเฉพาะด้านที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ทำงานระดับมืออาชีพ หรือมือใหม่ที่เริ่มทำงานได้ไม่นาน หรือแม้แต่พ่อบ้านแม่บ้านที่ทำงานช่างด้วยตัวเอง สิ่งที่สำคัญและขาดไปไม่ได้ก็คืออุปกรณ์นิรภัยสำหรับสวมใส่สำหรับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า หมวก ถุงมือ แว่นตา หรือหน้ากากในบางประเภทงาน ซึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือชุดเสื้อผ้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญซึ่งปกป้องร่างกายส่วนใหญ่ที่สุด และชุดที่ว่าก็คือชุดนิรภัย หรือที่เรานิยมว่าชุดหมีช่างนั่นเองชุดหมีช่าง เป็นชุดที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้ผู้สวมใส่ปลอดภัยในการทำงานช่างประเภทต่าง ๆ มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับงานแต่ละประเภท เช่น กันน้ำ กันสารเคมีและสารชีวภาพ กันไฟ กันฝุ่น และยังช่วยลดแผลภายนอกร่างกาย จากกรณีเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย การสวมใส่ชุดหมีช่างก่อนปฎิบัติงานทุกครั้งนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และด้วยเหตุนี้ เราจึงได้รวบรวม วิธีการเลือกซื้อชุดหมีช่าง ที่พิจารณาจากประเภทงาน และความสบายต่อผู้สวมใส่ ซึ่งมาพร้อมกับ 10 อันดับ ชุดหมีช่าง ที่ตอบโจทย์การใช้งานและมีคุณภาพมาฝากกันครับ
  DIY, อุปกรณ์
  115 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชุด PPE แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกันเชื้อโรคและสารคัดหลั่ง ปลอดภัย ได้มาตรฐาน
  10 อันดับ ชุด PPE แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกันเชื้อโรคและสารคัดหลั่ง ปลอดภัย ได้มาตรฐาน
  ภาวะสถานการณ์ระบาดของโรค COVID - 19 ทั้งในไทยและทั่วโลกนั้นยังไม่มีทีท่าจะลดลง จนสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า นี่คือภาวะสงครามระหว่างมนุษยชาติกับเชื้อโรค โดยมีแนวหน้าในการรบครั้งนี้เป็นเหล่าบุคลกรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่เทคนิคทางการแพทย์ อาสาสมัครสาธารณสุข ตลอดจนประชาชนที่เข้ามาช่วยเหลือเพื่อการคัดกรองด่านหน้า หรืออำนวยความสะดวกตามสถานที่ต่าง ๆ และสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องทุกคนในการต่อสู้ครั้งนี้ได้ก็คือ PPE นั่นเองPPE (Personal Protective Equipment) เป็นเครื่องมือป้องกันสำหรับผู้ที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับการตรวจ รักษา และดูแลผู้ป่วยโรค COVID - 19 ซึ่งมีหลายชิ้นส่วน แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ ชุดป้องกัน หรือ ชุด PPE ซึ่งมีมาตรฐานที่กำหนดไว้ เช่น มาตรฐานยุโรป และมาตรฐาน ISO รวมถึงข้อกำหนดสำหรับการใช้งานในแต่ละสถานที่ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งาน หรือผู้ที่มีต้องการช่วยเหลือสมทบชุด PPE จะได้ทราบกันในบทความนี้ และต่อด้วย 10 อันดับ ชุด PPE ซึ่งเราได้รวบรวมชุดที่มีมาตรฐานมาแนะนำกันด้วยครับ
  DIY, อุปกรณ์
  131 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  265,323 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี พกพาสะดวก มือใหม่ก็เชื่อมเองได้
  สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องเชื่อมไฟฟ้ามาใช้สำหรับเชื่อมชิ้นงานโลหะด้วยตัวเอง การเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยหากผู้ใช้งานเพิ่งเริ่มหัดเชื่อมชิ้นงาน เนื่องจากเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่วางขายตามท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายแบบและใช้กับรูปแบบชิ้นงานที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงผู้ใช้งานจะต้องทำความเข้าใจคุณสมบัติของเครื่องให้ดี อีกทั้งอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้ายังต้องสามารถใช้งานร่วมกันได้อีกด้วยและในวันนี้เราจะมาอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเชื่อมไฟฟ้าให้ทุกคนได้ทราบกัน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเลือกเครื่องเชื่อมไฟฟ้าตามประเภทและลักษณะการใช้งานเพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของทุกคน นอกจากนี้ เรายังรวบรวม 10 อันดับ เครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่น่าสนใจ พร้อมระบุจุดเด่นของแต่ละเครื่องมาฝากทุกคนด้วยค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  13,421 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  10 อันดับ สีทาบ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวย ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ยึดเกาะผนังได้ดี
  การทาสีให้กับผนังบ้านเป็นการเพิ่มสีสันให้กับบ้านของคุณให้ดูสวยงาม โดดเด่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันยังได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สีทาบ้านให้มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ จากสภาพอากาศและยังมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมีที่ผสมอยู่ในสีทาบ้านอีกด้วย ซึ่งสีทาบ้านบางยี่ห้อนั้นได้มีการเพิ่มส่วนผสมที่เข้ามาช่วยรักษาสภาพสีให้มีความสวยงามได้ยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากความชื้นและแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ตะไคร่น้ำและสีแตกล่อน ปัญหาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ต้องเสียค่าบำรุงรักษาในอนาคตอีกด้วยดังนั้น คุณสมบัติพิเศษเหล่านี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาทั้งยังส่งผลทางอ้อมเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เนื่องจากการป้องกันและการสะท้อนยูวีจากแสงแดดจะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นขึ้น ช่วยให้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านใช้พลังงานลดลงและประหยัดไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการแนะนำวิธีการเลือกสีทาบ้านจากคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับผนังแต่ละประเภทแล้วเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ สีทาบ้านหลากหลายเฉดสีที่มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายมาเป็นตัวเลือกให้กับทุกคนด้วยค่ะ
  เครื่องมือช่าง
  11,895 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สว่านไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ใช้ดี เจาะไม้ เจาะปูนได้ง่าย ๆ
  10 อันดับ สว่านไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ราคาถูก ใช้ดี เจาะไม้ เจาะปูนได้ง่าย ๆ
  สว่านไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้ทำงานช่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งช่วยผ่อนแรงและประหยัดเวลาได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานประเภท DIY การประกอบเฟอร์นิเจอร์ งานซ่อมแซม เจาะปูน เจาะไม้ หรืองานติดตั้งต่าง ๆ โดยสว่านไฟฟ้าที่วางจำหน่ายอยู่นั้นมีหลากหลายประเภท อาทิ สว่านไฟฟ้าขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับมือใหม่ สว่านไฟฟ้ารุ่นทั่วไป ไปจนถึงสว่านกระแทกและสว่านโรตารีสำหรับมืออาชีพ เพราะสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมทุกประเภทงาน แถมยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายที่นำมาใช้ควบคู่กันได้ นอกจากนี้ ยังมีสว่านไฟฟ้าไร้สายซึ่งทำให้มีความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น จึงอาจทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสนไม่น้อยว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนหรือแบบไหนดีเมื่อถึงเวลาที่จะต้องไปเลือกซื้อมาใช้งานวันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาข้อมูลวิธีการเลือกสว่านไฟฟ้าในรูปแบบต่าง ๆ มาแนะนำ พร้อม 10 อันดับ สว่านไฟฟ้ายี่ห้อที่ได้รับความนิยม เช่น Makita, BOSCH, IMAX, Black&Decker, Pumpkin ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่าคุ้มราคาต่อผู้ใช้งานทุกคน เราหวังว่าข้อมูลในบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเพื่อใช้ทำความเข้าใจให้สามารถเลือกซื้อสว่านไฟฟ้าได้ตรงตามความต้องการในการใช้งานมากยิ่งขึ้น
  DIY, อุปกรณ์
  55,347 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สีอะคริลิค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยชัด กันน้ำได้ ราคาถูก
  10 อันดับ สีอะคริลิค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยชัด กันน้ำได้ ราคาถูก
  "สี" เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับงานศิลปะและเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการแต่งเติมสีสันให้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรามาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด จิตรกรรม หรือสถาปัตยกรรม ซึ่งสีแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานแตกต่างกันออกไป เช่น สีน้ำ สีไม้ สีฝุ่น รวมไปถึงสีที่หลายคนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายอย่างสีอะคริลิค ซึ่งนอกจากจะใช้รังสรรค์ผลงานบนผืนผ้าใบหรือกระดาษได้แล้ว ยังสามารถนำมาทาผนังหรือตกแต่งบ้านของคุณได้อีกด้วยวันนี้เราจึงจะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสีอะคริลิค พร้อมรีวิวสีอะคริลิคยี่ห้อดังทั้ง 10 อันดับ ไม่ว่าจะเป็น Renaissance, MasterArt, Sakura, Winsor & Newton และอีกมากมาย ที่ตอบโจทย์ทั้งการระบายสีและทาสีบ้าน ให้สีสวยชัด ติดทนนาน แถมยังกันน้ำได้ หากใครกำลังต้องการเลือกซื้อสีอะคริลิคไปใช้งาน บอกเลยว่า บทความของเราจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  12,449 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน
  10 อันดับ ปั๊มน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แรงดันสูง ทำงานอัตโนมัติ สำหรับใช้งานในบ้าน
  น้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการดำรงชีวิตที่ไม่สามารถขาดได้สำหรับมนุษย์ ในทุก ๆ วันเราไม่เพียงใช้น้ำเพื่อการบริโภคเท่านั้น แต่เรายังต้องการน้ำในการอุปโภคอีกด้วย พูดถึงเรื่องนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนต้องเคยประสบปัญหาน้ำไม่ไหล น้ำไหลช้า หรือน้ำดันหยุดไหลไปเสียดื้อ ๆ ขณะฟองสบู่ยังอยู่เต็มตัว เพราะสมาชิกในบ้านใช้น้ำอยู่อีกจุดหนึ่ง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณติดตั้ง "ปั๊มน้ำ" อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ประจำครัวเรือน ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้คุณและครอบครัวตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับใครที่กำลังมองหาปั๊มน้ำคุณภาพดีที่เหมาะสมกับการใช้งานสักเครื่อง แต่กำลังมืดแปดด้านหรือยังลังเล วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักปั๊มน้ำและวิธีการเลือกปั๊มน้ำ รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ ปั๊มน้ำที่ตอบโจทย์กับบ้านและไลฟ์สไตล์ของคุณ ทั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติ, ปั๊มหอยโข่ง, ปั๊มซับเมอร์สและปั๊มน้ำจุ่ม จากแบรนด์ดังอย่าง HITACHI, MITSUBISHI และอีกมากมาย รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบ การเลือกปั๊มน้ำของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ
  DIY, อุปกรณ์
  18,478 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กบไสไม้ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้งานง่าย ทั้งแบบไฟฟ้าและแบบมือ
  10 อันดับ กบไสไม้ แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ใช้งานง่าย ทั้งแบบไฟฟ้าและแบบมือ
  แม้ว่ากบไสไม้จะถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการปรับพื้นผิวให้ไม้มีแนวระนาบเสมอกันก็ตาม แต่กบไสไม้ก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งในปัจจุบันจะพบว่ากบไสไม้ที่มีจำหน่ายทั่วไปนั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ กบไสไม้ไฟฟ้าและกบไสไม้แบบมือ ซึ่งกบไสไม้ไฟฟ้าจะนิยมใช้ในงานปรับพื้นผิวไม้ในบริเวณกว้าง หรือใช้ในการปรับผิวไม้หลังจากการเลื่อยเสร็จ ส่วนกบไสไม้แบบมือมักใช้งานในคุณสมบัติการเหลาไม้เพื่อปรับขนาดอย่างง่ายในกลุ่มงาน DIY นั่นเองค่ะหากในงานช่างของคุณมีความจำเป็นที่จะต้องใช้กบไสไม้ แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกกบไสไม้แบบมือหรือกบไสไม้ไฟฟ้าจึงจะตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด งั้นลองมาดูวิธีการเลือกกบไสไม้ในบทความนี้สิคะ อาจจะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ เรายังได้นำ 10 อันดับ กบไสไม้ยี่ห้อยอดนิยมของช่างไม้ ซึ่งมีทั้งกบไสไม้แบบมือและกบไฟฟ้ามาให้ชมอีกด้วยค่ะ รับรองว่าตอบโจทย์ทั้งงานเก็บขอบไม้และงานปรับความเรียบของหน้าไม้อย่างแน่นอน 
  DIY, อุปกรณ์
  732 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด