10 อันดับ แปรงซอกฟัน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ แปรงซอกฟัน ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

“แปรงซอกฟัน” หรือ Interdental Brush มีไว้สำหรับเสริมการทำความสะอาดช่องฟันนอกเหนือไปจากการใช้แปรงสีฟัน เพื่อให้ฟันสะอาด การดูแลช่องปากด้วยแปรงซอกฟันนั้นเป็นสิ่งที่ทันตแพทย์มักแนะนำให้ทำ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาโรคปริทันต์อักเสบ (เหงือกอักเสบ) รวมถึงคนที่ไม่อยากปล่อยให้เหงือกอับเสบจนลุกลามเป็นโรคดังกล่าว

หลายคนที่ไม่คุ้นเคยกับแปรงซอกฟันอาจยังไม่รู้ว่าแปรงชนิดนี้นั้นมีประโยชน์อย่างไร ใช้งานอย่างไร และควรจะเลือกซื้ออย่างไรให้ถูกต้องเหมาะสม ครั้งนี้เราจึงนำบทความดี ๆ เกี่ยวกับแปรงซอกฟันมาฝากผู้อ่านกันค่ะ โดยคุณจะได้รู้ถึงประเด็นสำคัญในการเลือกแปรงซอกฟันให้เหมาะกับตนเอง ตลอดจนในตอนท้ายของบทความเรายังมีแปรงซอกฟันยอดนิยม 10 อันดับที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติและราคามาให้คุณเลือกซื้อเลือกหาไปไว้ใช้งานอย่างสะดวกอีกด้วยค่ะ

สารบัญ

ทำไมแปรงซอกฟันจึงจำเป็น?

แปรงซอกฟันเป็นแปรงขนาดเล็กที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันเพื่อการขจัดคราบอาหารที่อาจตกค้างบริเวณช่องว่างระหว่างฟัน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการหมักหมมจนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฟันผุและเหงือกอักเสบ ส่วนใหญ่มักเป็นช่องสามเหลี่ยมขนาดเล็กระหว่างซอกฟัน ดูเผิน ๆ เหมือนว่าฟันคุณห่าง แต่ความจริงแล้วมันเป็นช่องที่เคยมีหินปูนสะสมแล้วเมื่อขูดหินปูนออกจึงเป็นช่องว่างนี้ การใช้แปรงสีฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถเข้าซอกซอนทำความสะอาดในช่องว่างขนาดเล็กนี้ได้ ทันตแพทย์จึงแนะนำให้ใช้แปรงซอกฟันในทุก ๆ วันหลังแปรงฟันก่อนเข้านอน เพื่อให้ช่องปากและฟันมีสุขภาพที่ดีอย่างยาวนานค่ะ

แปรงซอกฟันใช้งานได้กับทุกสภาพฟันและมีประสิทธิภาพมากกว่าไหมขัดฟัน (Floss)

แปรงซอกฟันใช้งานได้ทุกสภาพฟัน แนะนำมากกว่าการใช้ไหมขัดฟัน (Floss)

ไหมขัดฟันเป็นไอเทมที่หลายคนคุ้นชินและใช้กันมายาวนาน สามารถเข้าทำความสะอาดแต่ละซอกฟันอย่างนุ่มนวล มีความยืดหยุ่นดี ไม่ก่อการระคายต่อเหงือก แต่ถ้าขนาดไม่เหมาะกับช่องว่างระหว่างฟัน ก็จะไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ในขณะที่แปรงซอกฟันนั้นทำหน้าที่เหมือนกันแต่สามารถหาขนาดที่เหมาะกับช่องว่างระหว่างฟันได้ง่ายและทำความสะอาดได้ทั่วถึงกว่า แปรงซอกฟันสามารถใช้ได้กับทุกสภาพฟัน รวมไปถึงคนที่ใส่เครื่องมือจัดฟัน นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทันตแพทย์หลายคนแนะนำให้ใช้แปรงซอกฟันแทนไหมขัดฟันค่ะ

วิธีการเลือกแปรงซอกฟัน

ก่อนตัดสินใจซื้อแปรงซอกฟันยี่ห้อใด ๆ อันดับแรกเลยทุกคนต้องทำความเข้าใจก่อนว่าจะเลือกซื้อแปรงซอกฟันอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน สิ่งสำคัญอันดับแรกเลยคือรูปร่างและขนาดของแปรงซอกฟัน ไปดูวิธีการเลือกแปรงซอกฟันให้เหมาะกับตัวเองด้านล่างกันเลยค่ะ

เลือกขนาดให้เข้ากับตัวเองจากไซซ์มาตรฐานทั้ง 5

แปรงซอกฟันแบ่งออกเป็น 5 ขนาด ได้แก่ SSS, SS, S, M, L บางยี่ห้อยังมีการผลิตให้มีขนาดเล็กและใหญ่เป็นพิเศษ เช่น SSSS กับ LL ด้วยเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในบางกลุ่ม แต่ทั่วไปแล้วจะอ้างอิงถึงเพียง 5 ขนาดดังที่กล่าว ซึ่งเราจะมาแนะนำทริคการเลือกขนาดแปรงแต่ละขนาดให้เหมาะกับช่องปาก รวมถึงมีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากเพื่อให้การใช้งานให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดค่ะ

แปรงซอกฟันขนาด SSS เล็กสุด ใช้งานได้ทั่วไป เหมาะกับผู้เริ่มใช้

แปรงซอกฟันขนาด SSS เล็กสุด ใช้งานได้ทั่วไป เหมาะกับผู้เริ่มใช้

โดยมาตรฐานแล้วฟันที่มีสุขภาพดีนั้นควรมีระยะช่องว่างระหว่างฟันไม่เกิน 0.5 มิลลิเมตรค่ะ ซึ่งแปรงที่สามารถซอกซอนช่องว่างขนาดนี้ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเหงือกก็คือแปรงที่มีขนาดเล็กที่สุดอย่างขนาด SSS โดยขนาดนี้จะรองรับไปจนถึงคนที่มีช่องว่างระหว่างฟันไม่เกิน 0.8 มิลลิเมตรเลยทีเดียว เหมาะแก่การใช้งานทั่วไปและกับคนที่กำลังหัดใช้แปรงซอกฟันเสริมการทำความสะอาด

แปรงซอกฟันขนาด SS – M เหมาะกับช่องว่างระหว่างฟันกรามที่กว้างไม่เกิน 1.5 มม.

แปรงซอกฟันขนาด SS – M เหมาะกับช่องว่างระหว่างเหงือกที่กว้างขึ้น แต่ไม่เกิน 1.5 มม.

แปรงซอกฟันขนาดกลางนั้นเหมาะกับคนที่มีช่องว่างระหว่างฟันกว้างขึ้นกว่าแบบแรกหรือเน้นการใช้งานที่ส่วนของฟันกราม ซึ่งขนาด SS เหมาะกับช่องว่างประมาณ 1 มิลลิเมตร ในขณะที่ขนาด S กับ M เหมาะกับคนที่ช่องว่างระหว่างฟันกว้างมากขึ้นเป็น 1.2 มิลลิเมตรและสูงสุดที่ 1.5 มิลลิเมตรตามลำดับ ผู้อ่านควรเลือกใช้แปรงซอกฟันที่มีขนาดเหมาะสมกับสภาพฟันตัวเองเพื่อไม่ให้เหงือกช้ำและเกิดช่องว่างที่มากขึ้นนะคะ

แปรงซอกฟันขนาด L เหมาะกับคนที่สวมใส่ฟันปลอม

แปรงซอกฟันขนาด L เหมาะกับคนที่สวมใส่ฟันปลอม

สำหรับคนที่สวมใส่ฟันปลอมจะมีตัวเชื่อมหรือที่เรียกว่า Bridge เป็นตัวยึดฟันปลอมแต่ละซี่อยู่ มีผลให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันห่างกันมากขึ้นกว่าปกติ การทำความสะอาดซอกฟันนั้นจึงควรเลือกใช้แปรงซอกฟันขนาด L ที่รองรับซอกฟันที่กว้างถึง 1.8 มิลลิเมตร แม้ว่าจะมีตัวยึดฟันนี้อยู่ก็มั่นใจได้ว่าจะสามารถทำความสะอาด ขจัดเอาสิ่งสกปรกตกค้างออกได้อย่างเห็นผล

เลือกรูปแบบแปรงให้ง่ายต่อการใช้งาน

เลือกรูปแบบแปรงให้ง่ายต่อการใช้งาน

แปรงซอกฟันส่วนใหญ่จะออกแบบให้มีลักษณะตรงเป็นรูปตัว I ซึ่งเหมาะแก่การทำความสะอาดในแนวตรง แต่ขณะเดียวกันก็มีบ้างที่ออกแบบให้มีรูปทรงคล้ายตัว L เพื่อเสริมการทำความสะอาดให้ง่ายสะดวกขึ้น โดยเฉพาะในฟันกรามที่เข้าถึงยาก ดังนั้นลองเลือกใช้ตามที่คุณต้องการดูนะคะ สำหรับคนที่ลองใช้งานเป็นครั้งแรก เราแนะนำให้ใช้แบบตัว L ที่สามารถทำความสะอาดฟันด้านในหรือฟันกรามได้จะดีกว่าค่ะ

เลือกตามวัสดุที่ใช้ แบบขดลวด VS แบบยาง?

เลือกตามวัสดุที่ใช้ จะเป็นแบบขดลวดหรือแบบยางดีละ?

แปรงซอกฟันยังถูกแบ่งประเภทตามวัสดุที่ใช้ในการทำฐาน ได้แก่ แบบขดและแบบยาง โดยข้อดีของแบบขดลวดนั้นคือช่วยให้เส้นใยไนล่อนที่ทำหน้าที่แปรงซอกฟันถูกยึดอย่างแน่นหนาไม่หลุดง่าย ส่งผลให้มีอายุการใช้งานนาน ใช้แปรงทำความสะอาดซอกฟันได้ดีและง่ายเหมือนกับแปรงสีฟัน แต่หากแปรงแรงเกินไปจะทำให้เหงือกบอบช้ำได้

ส่วนแบบยางมีข้อดีคือนุ่ม ยืดหยุ่นดี ใช้แล้วไม่เจ็บเหงือกและไม่ทำให้เหงือกระคายเคือง สามารถขจัดสิ่งสกปรกบริเวณช่องว่างของเหงือกและฟันได้ดี แต่ข้อเสียคือชำรุดเสียหายง่าย ไม่ทนทานเท่าแบบขดลวดค่ะ ได้เห็นข้อดี-ข้อด้อยของแต่ละแบบกันไปแล้ว ก็ลองเลือกซื้อกันตามความชอบเลยนะคะ

10 อันดับ แปรงซอกฟัน ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ได้รู้จักแปรงซอกฟันกันมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ? อันดับต่อไปถึงเวลาที่ทุกคนจะได้มาเลือกซื้อแปรงซอกฟันคุณภาพดี ราคาโดนใจไปไว้ใช้ดูแลช่องปาก-ช่องฟันแล้ว มาติดตามไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีแปรงยี่ห้อไหนเข้าตากรรมการกันบ้าง และหากถูกใจก็สามารถกดสั่งซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์แล้วรอรับสินค้ามาส่งถึงหน้าบ้านได้เลยค่ะ!

10. CNgroup แปรงซอกฟัน รุ่น DAI-127 (แพ็ก 5 ชิ้น)

10. CNgroup แปรงซอกฟัน รุ่น DAI-127 (แพ็ก 5 ชิ้น)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 290 บาท

เส้นไหมอ่อนนุ่ม สินค้าคุณภาพจากญี่ปุ่น

แปรงซอกฟันรุ่นนี้เป็นสินค้าราคาถูกจากประเทศญี่ปุ่นที่เป็นที่ถูกใจทั้งผู้คนในโลกออนไลน์และจากทางบ้าน มีคุณภาพดี ช่วยทำความสะอาดซอกฟันให้สะอาด ไร้ซึ่งเศษอาหารตกค้างและการสะสมของคราบหินปูนต่าง ๆ

ตัวแปรงเป็นทรงตรง มีด้ามจับยืดหยุ่น ใช้เส้นไหมอ่อนนุ่ม ใช้แล้วไม่ทำร้ายเหงือกให้บอบช้ำ เส้นไหมยังโค้งได้รูปเหมาะแก่การทำความสะอาดฟันทั้งขึ้นและลง ควรใช้อย่างประจำเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างจนเกิดปัญหาฟันผุ กลิ่นปากและคราบหินปูนฝังแน่นค่ะ

ไซซ์  S
ขนาด  1 mm
วัสดุที่ใช้  แกนขดลวด
รูปทรง  ตัว I

9. GUM TRAV-LER แปรงซอกฟัน (แพ็ก 4 ชิ้น)

9. GUM TRAV-LER แปรงซอกฟัน (แพ็ค 4 ชิ้น)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 199 บาท

ขนแปรงเคลือบสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ด้ามจับเหมาะมือ ไม่ลื่นง่าย

แปรงซอกฟันของ GUM แบรนด์ดังจากอเมริกา มีให้เลือกหลายขนาด ตอบโจทย์ทุกสภาพฟัน เหมาะกับผู้จัดฟัน ผู้มีปัญหาโรคเหงือกอักเสบ หรือแม้กระทั่งผู้ใส่อุปกรณ์ครอบฟันและสะพานฟันปลอม

จุดเด่นคือขนแปรงทำจากไนล่อนเคลือบคลอเฮ็กซิดีน มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียและออกแบบให้มีหน้าตัดเป็นรูป 3 เหลี่ยมช่วยทำความสะอาดได้ดีกว่าขนแปรงหน้าตัดวงกลมทั่วไป มาพร้อมปลอกหุ้มหัวแปรงที่มีรูระบายอากาศ ไม่อับชื้นเพื่อสุขอนามัยที่ดีแก่ผู้ใช้งาน

ไซซ์  ไม่ระบุ
ขนาด  1.1 mm
วัสดุที่ใช้  แกนขดลวด
รูปทรง  ตัว I

8. 3M แปรงซอกฟัน (แพ็ก 3 ชิ้น)

8. 3M แปรงซอกฟัน (แพ็ค 3 ชิ้น)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 190 บาท

ทำความสะอาดซอกฟันที่เข้าถึงยาก ขนแปรงไนล่อนทนทาน

3M เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่ก่อตั้งในสหรัฐอเมริกามากว่า 1 ศตวรรษ แปรงซอกฟันรุ่นนี้ของแบรนด์ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ถูกใจผู้ใช้ ซึ่งสามารถทำความสะอาดตามซอกฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยด้ามแปรงที่จับถนัดมือ มาพร้อมกับขนแปรงไนล่อนจากดูปองท์ที่ทนทานต่อการแตกหักได้ดี ไม่หลุดร่วงง่าย

ที่สำคัญรูปทรงตัว L ของแปรงยังผลิตมาเพื่อขจัดคราบสกปรก คราบหินปูนบริเวณฟันกรามที่บางคนอาจละเลยไป เพื่อส่งเสริมให้คุณมีสุขภาพเหงือกและฟันที่แข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ

ไซซ์  S
ขนาด  1.0 mm
วัสดุที่ใช้  ไม่ระบุ
รูปทรง  ตัว L

7. Denticon แปรงซอกฟัน (แพ็ก 1 ด้าม + 5 หัวเปลี่ยน)

7. Denticon แปรงซอกฟัน (แพ็ค 1 ด้าม + 5 หัวเปลี่ยน)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 169 บาท

หัวแปรง 2 ways ปรับตรงหรืองอได้ตามถนัด แกนสแตนเลสปลอดภัย

รุ่นนี้เป็นแปรงซอกฟันที่ใช้นวัตกรรมการออกแบบแบบ 2 in 1 กล่าวคือปรับใช้งานหัวแปรงได้ 2 รูปแบบ ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน เพื่อเข้าซอกซอนทำความสะอาดในทางตรงและซอกฟันกราม ตลอดจนขจัดคราบอาหารที่อาจติดอยู่ด้านหลังฟันอย่างง่ายดาย

แกนหัวแปรงถูกออกแบบให้ปลดล็อกได้สะดวกและไม่หลุดง่าย ปลอดภัยขณะใช้งาน ขนแปรงนุ่ม ไม่ทำลายเหงือกให้บอบช้ำ ด้ามจับเป็นพลาสติกจับถนัดมือ เหมาะกับบุคคลทั่วไป ควรใช้งานอย่างเป็นประจำเพื่อผลลัพธ์เป็นสุขภาพปากที่ดี

ไซซ์  SS
ขนาด  0.8 mm
วัสดุที่ใช้  แกนสแตนเลส
รูปทรง  ทรง I และ L

6. 3M แปรงซอกฟัน (แพ็ก 3 ชิ้น)

6. 3M แปรงซอกฟัน  (แพ็ค 3 ชิ้น)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 165 บาท

ขนแปรงนุ่มจากดูปองท์ ด้ามจับถนัดมือยืดหยุ่นดี

ติดโผอีกรุ่นสำหรับแปรงซอกฟันจาก 3M โดยรุ่นนี้เป็นแบบที่เน้นการทำความสะอาดตามช่องว่างของฟันและเหงือกในแนวตรง มาพร้อมด้ามจับที่มีแนวโค้ง ปุ่มยืดนิ้วได้ดี ใช้แล้วไม่ลื่นหลุดมือง่าย ส่วนของแกนขนแปรงก็มีความทนทาน

ขนแปรงยังคงเน้นความนุ่มเป็นพิเศษจากดูปองท์เป็นการตัดปลายให้เป็นทรงกลมเพื่อประสิทธิภาพของการขจัดเศษอาหาร เหมาะกับกลุ่มคนที่มีช่องว่างตามซอกฟันกว้างขนาดกลางแต่ไม่เกิน 1 มิลลิเมตร แนะนำให้ใช้อย่างเป็นประจำเพื่อความสะอาดและเหงือกจะได้ไม่ร่นไปมากกว่าเดิมค่ะ

ไซซ์  S
ขนาด  1 mm
วัสดุที่ใช้  แกนขดลวด
รูปทรง  ทรง I

5. JJJ รุ่น NKB แปรงซอกฟัน  (แพ็ก 10 ชิ้น x 2)

5. JJJ รุ่น NKB แปรงซอกฟัน  (แพ็ค 10 ชิ้น x 2)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 300 บาท

หัวแปรงทนทาน ด้ามจับถนัดมือ แพ็กเยอะสุดคุ้ม

แปรงซอกฟันจากประเทศญี่ปุ่นที่ออกแบบส่วนหัวแปรงให้สามารถเข้าทำความสะอาดแนวตรงในทุกช่องว่างของฟันอย่างมีประสิทธิภาพ ได้ผลลัพธ์เป็นฟันสะอาดไร้ซึ่งเศษอาหารตกค้างหรือแบคทีเรียสะสม ปลอดภัยจากโรคเหงือกอักเสบ กลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์และปัญหาช่องปากอื่น ๆ

ด้ามจับถูกออกแบบอย่างพิเศษให้จับได้ถนัดมือ หัวแปรงมีไซซ์ให้เลือกค่อนข้างละเอียดการันตีจากเสียงตอบรับของผู้ใช้จริง ชื่นชมว่าใช้ดีมาก มาในแพ็กขนาดใหญ่ 10 ชิ้นสุดคุ้มจึงถูกใจเหล่าแม่บ้านพ่อบ้านสายประหยัดที่ใช้งานแปรงซอกฟันเป็นประจำทุกวันเป็นอย่างยิ่งค่ะ

ไซซ์ SSSS-S
ขนาด  0.6 mm, 0.7 mm, 0.8 mm, 1.0 mm
วัสดุที่ใช้  แกนขดลวด
รูปทรง  ตัว I

4. SUBARU แปรงซอกฟัน  (แพ็ก 4 ชิ้น x 2)

4. SUBARU แปรงซอกฟัน  (แพ็ก 4 ชิ้น x 2)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 250 บาท

แกนขนแปรงทนทาน ซอกซอนเข้าถึงทุกจุด ด้ามยาวพิเศษจับถนัดมือ

แปรงซอกฟันรุ่นนี้ได้รับความนิยมจากชาวเน็ตจากยอดขายจำนวนมาก ตอบโจทย์เรื่องคุณสมบัติการทำความสะอาดและความสะดวกในการใช้งาน มีหัวแปรงขนาดเล็กมาพร้อมขนแปรงนุ่มเข้าซอกซอนได้ถึงช่องว่างต่าง ๆ ตามซอกฟัน พร้อมกันนั้นยังช่วยทำความสะอาดด้านหลังฟันได้ด้วย

จากรีวิวผู้ใช้งานจริงค่อนข้างพอใจที่แกนทำจากวัสดุแข็งแรงทนทาน ยึดเกาะขนแปรงได้แน่นหนา ด้ามจับทำจากพลาสติก ทรงยาวกว่ายี่ห้ออื่น ๆ กว่า 2 เท่าตัวจึงจับได้ถนัดมือ สะดวกต่อการควบคุมทิศทางการเข้าขจัดเศษอาหารตามซอกมุมต่าง ๆ ได้ผลลัพธ์เป็นช่องปาก-ช่องฟันที่สะอาด มั่นใจทุกบทสนทนาค่ะ

ไซซ์  SS
ขนาด  0.8 mm.
วัสดุที่ใช้  แกนขดลวด
รูปทรง  ตัว L

3. Dr. Phillips แปรงซอกฟันด้ามใส (แพ็ค 1 ด้าม + ขนแปรง 2 ชิ้น)

3. Dr. Phillips แปรงซอกฟันด้ามใส (แพ็ค 1 ด้าม + ขนแปรง 2 ชิ้น)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 70 บาท

ขนแปรง 2 แบบ ขจัดสิ่งสกปรกได้เหนือกว่าอีกระดับ ด้ามจับใสสวยงาม ทนทาน

ยี่ห้อ Dr. Phillips นี้เป็นแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าดูแลปากและฟันจากประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแบบแปรงซอกฟันรุ่นนี้ให้มีหัวแปรงมาให้เปลี่ยนถึง 2 แบบ ได้แก่ ทรงกระบอกกับทรงกรวย จึงเหมาะกับผู้มีช่องว่างระหว่างฟันขนาดกลางไปทางค่อนข้างใหญ่

แกนกลางทำจากวัสดุแข็งแรง ยึดเกราะขนแปรงได้เหนียวแน่น ทำความสะอาดได้อย่างถึงจุดโดยไม่หลุดร่วงง่าย ๆ ด้ามจับยาวเป็นพิเศษ ใช้งานถนัดเสมือนจับแปรงสีฟันทั่วไป เมื่อขนแปรงได้รอบเปลี่ยน คุณก็หาซื้อเพียงอะไหล่ขนแปรงมาใช้กับด้ามจับเดิม

ไซซ์  ไม่ระบุ
ขนาด  ไม่ระบุ
วัสดุที่ใช้  แกนขดลวด
รูปทรง  ตัว L

2. Oral-B แปรงซอกฟัน (แพ็ก 1 ด้าม + ขนแปรง 2 ชิ้น)

2. Oral-B แปรงซอกฟัน (แพ็ค 1 ด้าม + ขนแปรง 2 ชิ้น)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 159 บาท

หัวแปรง 2 แบบถอดสับเปลี่ยนได้ ด้ามจับยาว-เรียวเข้าซอกซอนล้ำลึก

ออรัล บี เป็นผู้นำด้านการผลิตแปรงสีฟัน แปรงซอกฟันที่มีประสิทธิภาพจากอเมริกา รุ่นนี้เป็นแปรงซอกฟันแบบด้ามพลาสติกที่ยืดหยุ่นเพื่อการจับที่ถนัดมือ ควบคุมทิศทางให้เข้าซอกซอนซอกฟันได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ใช้แปรงในจุดที่ลึกสุดอย่างฟันกรามได้ง่ายดาย

จุดเด่นคือมาพร้อมหัวแปรง 2 แบบที่ถอดสับเปลี่ยนได้ ทรงกระบอกและทรงกรวย เหมาะกับทั้งบุคคลทั่วไปและผู้ที่จัดฟัน ผู้ใช้งานชื่นชอบความแข็งแรง  สินค้าใช้งานดีตามคำเคลม คุ้มค่ากับราคาเป็นที่สุด

ไซซ์  S-M
ขนาด  ไม่ระบุ
วัสดุที่ใช้  แกนขดลวด
รูปทรง  ตัว L

1. Kireine แปรงซอกฟัน (แพ็ค 15 ชิ้น)

1. Kireine แปรงซอกฟัน (แพ็ค 15 ชิ้น)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 189 บาท

คุณภาพจากญี่ปุ่น ถูกหลักสุขอนามัย ขดลวดทนทาน

Kireine หรือ “คิเรเนะ” เป็นแปรงซอกฟันคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น ช่วยขจัดเศษอาหารตกค้างหลังการใช้แปรงสีฟัน ทำให้ซอกฟันสะอาดหมดจด ใส่ใจออกแบบด้ามจับมาอย่างดี มีปุ่มนูนตามด้ามเพื่อให้ถือได้ถนัดมือ ไม่ลื่นหลุดง่าย หัวแปรงออกแบบให้ยืดหยุ่นได้ดีเยี่ยม เมื่อกระทบกับเหงือกและฟันขณะใช้งานจึงไม่เจ็บเท่าแบบหัวแข็ง ๆ

ที่สำคัญยี่ห้อนี้มีหลายขนาดให้เลือก เหมาะกับผู้มีช่องว่างระหว่างฟันระหว่าง 0.7- 1.5 มิลลิเมตร ชาวเน็ตชื่นชอบในประสิทธิภาพจนซื้อซ้ำและบอกต่อกันจำนวนมาก ใช้เป็นเดือนแล้วขดลวดก็ไม่หักไม่งอ ใช้งานดี ในแพ็กมีหลายชิ้นแต่ราคาย่อมเยา ได้ใจเรื่องความคุ้มค่าไปเต็ม ๆ ค่ะ

ไซซ์  SSS-L
ขนาด  0.7 mm, 0.8 mm, 1.0 mm, 1.2 mm, 1.5 mm
วัสดุที่ใช้  แกนขดลวด
รูปทรง  ตัว I

รอบเปลี่ยนแปรงรู้ได้อย่างไร? สังเกตได้จากจุดไหน?

รอบเปลี่ยนแปรงรู้ได้อย่างไร? สังเกตได้จากจุดไหน?

การใช้งานแปรงซอกฟันก็เหมือนแปรงสีฟัน ที่สามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ทันตแพทย์มักแนะนำให้เปลี่ยนแปรงเป็นรอบ ๆ อย่างเหมาะสมเพื่อให้การใช้งานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่อย่างไรก็ตาม แปรงซอกฟันนั้นไม่ได้ใช้งานบ่อยเท่ากับแปรงสีฟัน ทำให้หลายคนตั้งคำถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงรอบเปลี่ยนแปรงกันแล้ว?

หากเป็นแปรงที่เป็นแกนขดลวดให้สังเกตดูที่ส่วนปลายของแปรงว่าสภาพของขนแปรงเริ่มเอนเอียง ไม่ฟูเหมือนตอนแรก ๆ และหลุดร่อนหรือยัง สำหรับใครที่ใช้แปรงประเภทยางละก็ ให้ดูความยืดหยุ่นของแกนว่ายังคงตั้งตรงแข็งแรงอยู่ไหม หากว่าเริ่มเอนแล้วไม่คืนรูปก็รู้ได้ว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปรงอันใหม่ได้แล้ว อย่าลืม! การเปลี่ยนแปรงซอกฟันอยู่เสมอช่วยให้ผลลัพธ์การทำความสะอาดดีขึ้นและเป็นประโยชน์ด้านสุขอนามัยต่อตัวคุณเองด้วยค่ะ

บทส่งท้าย

การทำความสะอาดปากและฟันไม่เพียงแต่ใช้ยาสีฟันกับแปรงสีฟันที่ดีและเหมาะสมเท่านั้น แต่ยังต้องเสริมด้วยแปรงซอกฟันเพื่อเข้าซอกซอนในส่วนที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง หมั่นใช้แปรงซอกฟันอย่างเป็นประจำโดยเลือกขนาดให้เหมาะสมกับตนเอง ใช้งานอย่างเบามือเพื่อปกป้องเหงือกไม่ให้อักเสบ อีกทั้งยังต้องไปพบแพทย์เพื่อขูดหินปูนทุก ๆ 6 – 8 เดือนด้วยนะคะ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพปากและฟันที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคปริทันต์อักเสบและปัญหาต่าง ๆ ในช่องปากแล้วค่ะ

Popular Posts