• 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 1
 • 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 2
 • 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 3
 • 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 4
 • 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 5

10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

"ชาเขียว" ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม และมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน ที่คอชาเขียวหลายคนคงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า พอได้กลิ่นแล้วก็จะรู้สึกละมุนมีความสุขมาก ๆ และยิ่งในปัจจุบัน ที่ชาเขียวจากญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น จึงยิ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนไทยอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการซื้อ "ชาเขียวผง" หรือที่เราเรียกกันว่า "มัทฉะ (Matcha)" มาชงรับประทานเองในครอบครัว ซื้อเป็นของฝาก ไปจนถึงนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารคาว-หวานกันเลยทีเดียว

ซึ่งในปัจจุบันนี้ ชาเขียวผงสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตและสั่งซื้อทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย แถมส่วนใหญ่ก็ยังคัดสรรคุณภาพมาเสิร์ฟเราถึงที่ โดยมาจากแหล่งปลูกชาเขียวชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น ทั้งที่จังหวัดเกียวโตและจังหวัดชิสึโอกะ ส่วนรสชาติและกลิ่นของชาเขียวผงก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต และเพื่อให้แน่ใจว่า ในครั้งนี้คอชาเขียวทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้มากที่สุด ทางทีมงานจึงมาพร้อมวิธีการเลือกชาเขียวผง มัทฉะจากหลายผู้ผลิตที่เป็นที่ติดอกติดใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ พร้อมปิดท้ายด้วย 10 อันดับชาเขียวผงยอดฮิต มาฝากกันด้วยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ดวงกมล เดชเกตุ
 • แก้ไขล่าสุด: 26-07-2021
 • 125,859 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกชาเขียวผง มัทฉะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกชาเขียวผง มัทฉะ
ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

จบปริญญาตรี คณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่งงานมีครอบครัวและย้ายมาอยู่อิตาลีตั้งแต่ปี 2006 ได้ฝึกปรือการทำขนมมาเรื่อย ๆ จนได้รับการติดต่อทาบทามจากเจ้าของร้าน Antico caffè San Marco ประเทศอิตาลี และให้โอกาสเข้ามาทำงานในร้านในตำแหน่ง Pastry Chef ของร้าน ตั้งแต่ปี 2018 จนถึงปัจจุบัน

ความเป็นมาของชาเขียว

ความเป็นมาของชาเขียว

กล่าวกันว่า มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนเมื่อหลายพันปีก่อนโดยจักรพรรดิผู้เชี่ยวชาญทางด้านสมุนไพร แต่เริ่มเดิมทีนั้นได้มีการเพาะปลูกเพื่อทำเป็นยา และเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ต่อมาได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน จนทำให้อีกหลายประเทศต่างนำมาเพาะปลูกและได้มีการคิดค้นวิธีการเก็บรักษา การต้มชา ไปจนถึงการพัฒนาสายพันธุ์ต่าง ๆ จนเป็นที่นิยมในปัจจุบัน


สำหรับชาเขียวของประเทศญี่ปุ่นถือกำเนิดขึ้นในยุคเฮอัน โดยนักบวชที่เดินทางไปศึกษาและนำเอาชาเขียวเข้ามาเผยแพร่ จนได้มีการศึกษาถึงกรรมวิธีการเพาะปลูก วิธีการชงชา สรรพคุณของชา ไปจนถึงได้คิดค้นนำชามาทดลองดื่มเพื่อรักษาโรคและบำรุงสุขภาพ ต่อมาในปี 1991(ยุคคามาคุระ) ได้มีการค้นพบศิลปะในการดื่มชาในรูปแบบเซนเกิดขึ้น จึงเกิดเป็นพิธีการชงชาที่มีความเรียบง่ายผสมผสานศาสตร์แห่งจิตวิญญาณตามวิถีของเซนรวมอยู่ด้วย และหลังจากปี 1859 เป็นต้นมาทางญี่ปุ่นได้มีการส่งออกชาเขียวไปค้าขายยังต่างประเทศ จนในที่สุดได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักมาถึงทุกวันนี้ค่ะ

ประโยชน์ของชาเขียว

ประโยชน์ของชาเขียว

ชาเขียวนอกจากจะนำมาต้มและชงดื่มกับน้ำแล้ว ยังมีในรูปแบบผงที่เรียกว่า “ชาเขียวมัทฉะ” ถึงแม้ว่า จะมีรสชาติที่ฝาดไปสักนิด แต่แฝงไปด้วยคุณประโยชน์ที่ช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงอีกด้วยค่ะ ในชาเขียวนั้นมีโพลีฟีนอล คาเทซิน และแอลธีอะนิน ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการเกิดมะเร็ง 


นอกจากนี้ ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยในการผ่อนคลายและช่วยลดน้ำหนัก นอกจากจะทำเป็นเครื่องดื่มได้แล้ว ยังสามารถนำมาโรยหน้าบนอาหาร เช่น เทมปุระ หรือจะนำมาเป็นส่วนผสมในขนมปัง ไอศกรีม และโยเกิร์ตก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ เห็นอย่างนี้แล้วไม่ธรรมดาใช่ไหมล่ะคะ ลองให้ทุกวันมีความสุนทรีย์ไปกับรสสัมผัสจากชาเขียวดูสิคะ แล้วคุณจะรักชาเขียวจนถอนตัวไม่ขึ้นเลย

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

การดื่มชาเขียวนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะช่วยชะลอความแก่, ลดคอเรสเตอรอล, ลดความดันโลหิ, กระตุ้นการงอกของเส้นผมและปัญหาผมร่วง อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักและไขมันในร่างกายพร้อมเผาผลาญไขมันและลดระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ ยังป้องการการเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ และช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย ที่สำคัญ ยังมีผลต่อด้านจิตใจก็คือ เมื่อดื่มแล้วทำให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายค่ะ

วิธีการเลือกชาเขียวผง มัทฉะ

จะว่าไปแล้วชาเขียว ก็นับเป็นผลิตภัณฑ์มีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายชนิดซะเหลือเกิน ดังนั้น เราจะเริ่มจากการแนะนำวิธีการเลือกชาเขียวชนิดผงกันก่อน เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้อ้างอิงในการเลือกซื้อ ให้ได้ชาเขียวผงที่ถูกใจ และเหมาะสำหรับการใช้งานมากที่สุดค่ะ

เลือกชาเขียวผง มัทฉะ จากศิลปะการชงชา

ซึ่งสิ่งแรกที่จะมาแนะนำคือ วิธีการเลือกตามรูปแบบพิธีการชงชา (Chado) ที่มือใหม่ในวิถีแห่งเซนอาจจะยังไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ แต่การหยิบยกประเด็นการเลือกชาเขียวผงตามการชงมาใช้นั้น จะช่วยให้เราเข้าถึงและเลือกชาได้ตรงความต้องการมากขึ้นแน่นอนค่ะ

"อุสุฉะ" ชาอ่อน ๆ กับการใช้ชาที่มีฉลากระบุคำว่า "White"

"อุสุฉะ" ชาอ่อน ๆ กับการใช้ชาที่มีฉลากระบุคำว่า "White"

อุสุฉะ (Usucha) เป็นพิธีการชงชาในถ้วยเล็ก นิยมใช้เพื่อการรับแขก หรือชงเพื่อดื่มคนเดียว ซึ่งในแบบแรกนี้ตัวชาจะไม่เข้มข้นเท่าไหร่นัก มีรสชาติเบา มีรสขมเล็กน้อยแต่ดื่มง่าย นิยมชงดื่มในรูปแบบมัทฉะลาเต้ ชงเพื่อทานคู่กับขนมหวาน หรือขนมแห้งต่าง ๆ นั่นเอง


แต่จะว่าไปแล้ว ชาเขียวผงที่มีวางจำหน่ายนั้นก็มาจากหลายผู้ผลิต แถมบางชนิดยังใช้ชงชาได้หลายแบบด้วย ดังนั้น หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุด ที่จะช่วยให้เราไม่พลาดการมองหาชาที่เหมาะกับพิธีชงชาชนิดนี้คือ การสังเกตได้จากการใช้เครื่องหมายสีน้ำตาลบนผลิตภัณฑ์ คำแนะนำบนฉลากข้อมูลที่ระบุว่า "สำหรับใช้ทำมัทฉะลาเต้" หรือหากไม่มีในรายการนี้ ก็สามารถมองหาคำว่า "White" บนซองหรือฉลากแทนได้ค่ะ

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

อุสุฉะ หมายถึง ชาบาง มักนิยมใช้ในพิธีการชงชาของญี่ปุ่น โดยจะชงในถ้วยเล็กแบบดื่มคนเดียว อุสุฉะมีรสชาตินุ่มนวล เวลาจะซื้อ เราควรเลือกชามัทฉะที่เกรดสูง คุณภาพดี เพราะการชงชาแบบพิธีการชงชาของญี่ปุ่นนั้น จะใช้เพียงชามัทฉะและน้ำร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสมราว ๆ 80 องศาเซลเซียส เพื่อรสของน้ำชาที่ได้จะมีรสชาติอูมามินำคือ มีกลิ่นหอม ไม่ฝาดหรือขมจนเกินไป

 
ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นหัดดื่มชาควรเริ่มจากอุสุฉะ แต่ในบางที ชาอุสุฉะก็อาจมีรสชาติเข้มเกินไปสำหรับมือใหม่หัดดื่ม เพราะฉะนั้น อาจจะลองเริ่มต้นจากการดื่มมัทฉะลาเต้แทนก็ได้ค่ะ ส่วนการเลือกซื้อชาที่เหมาะสมต่อการชงชาแบบอุสุฉะ ให้สังเกตหรือมองหาคำว่า "White" หรือ "สำหรับใช้ทำมัทฉะลาเต้" เป็นหลักก็ได้ค่ะ

ชงชาเข้มแบบ "โคอิฉะ" ด้วย Black Matcha

ชงชาเข้มแบบ "โคอิฉะ" ด้วย Black Matcha

โคอิฉะ (Koicha) เป็นพิธีการชงชาในแบบที่เน้นจำนวนผู้ดื่ม ทำให้ต้องชงในถ้วยใหญ่ โดยใส่ผงชาในปริมาณมาก แต่นวดด้วยน้ำร้อนปริมาณเล็กน้อย ซึ่งแน่นอนว่า ความเข้มข้นก็ต้องเพิ่มเข้ามาด้วย โดยในประเทศญี่ปุ่นนิยมทานชาเขียวชนิดเข้มนี้กับขนมญี่ปุ่นที่เรียกว่า "วะกาชิ" ซึ่งจะมีรสชาติค่อนข้างหวาน โดยรสขมของชาเขียวจะช่วยตัดกับรสหวานของขนม ทำให้ทานแล้วรสกลมกล่อมเข้ากันได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครอยากลิ้มลองแล้วล่ะก็ สามารถหาทานได้ในไทยตามร้านขนมญี่ปุ่นได้นะคะ


แต่ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ชาเขียวรสชาติเข้มข้น เกิดความฝาด หรือติดรสขมมากไป ในส่วนนี้จึงเป็นคำแนะนำที่เราควรเลือกซื้อผงชาที่ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพสูงเป็นพิเศษค่ะ รวมไปถึงวิธีการสังเกตผงชาที่เหมาะสำหรับโคอิฉะนั้น ส่วนใหญ่จะสังเกตได้จากคำว่า "Black Matcha" หรือในบางแบรนด์อาจใช้คำว่า "ผงชาเขียวสูตรเข้มข้น 100%" หรือ "ออริจินัล" แทน ก็มีให้เห็นด้วยเช่นกันค่ะ

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

โคอิฉะ หมายถึง ชาที่มีรสชาติเข้มข้นมาก เพราะใช้ผงมัทฉะมากขึ้นสองเท่าจากปกติต่อปริมาณน้ำเพียงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับชาแบบอุสุฉะ โคอิฉะนิยมใช้ในพิธีการชงชาที่เน้นจำนวนผู้ดื่มหลายคนจึงต้องชงในภาชนะที่ใหญ่ ทำให้ชาที่ใช้ต้องมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น วิธีการชงชาแบบโคอิฉะนั้น จะต้องใช้ฉะเซ็นคนเป็นวงกลมอย่างช้า ๆ และพยายามหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดฟอง รวมถึงระวังเรื่องอุณหภูมิของน้ำร้อน เพื่อรักษารสชาติของชาให้ดีที่สุด เวลาจะซื้อ เราสามารถสังเกตจากคำว่า "Black Matcha" หรือ ผงชาเขียวสูตรเข้มข้น 100% ค่ะ

ขอแนะนำ ชาเขียวผงสำหรับฝึกชงชาโดยเฉพาะ

ขอแนะนำ ชาเขียวผงสำหรับฝึกชงชาโดยเฉพาะ

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า นอกจากผงชาสำหรับการชงที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีผงชาที่ผลิตออกมาเพื่อใช้สำหรับ "ฝึกพิธีชงชา" อีกด้วย สามารถสังเกตได้จากตัวอักษรที่ระบุไว้บนฉลากอย่างชัดเจน โดยแม้ว่า ชารูปแบบที่ว่านี้อาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายและไม่นิยมในไทยเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นวิธีการสังเกตที่ช่วยตอบโจทย์ผู้ซื้อหลาย ๆ คนได้ดีทีเดียว


โดยสิ่งที่น่าสนใจของชาชนิดนี้คือ นอกจากจะใช้เป็นชาทดลอง หรือฝึกพิธีชงชาแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ผสม หรือทำอาหารจำพวกเบเกอรี่ได้ดีมากอีกด้วย เพราะชาจะมีความหอมในระดับหนึ่ง และมีราคาประหยัด เมื่อเทียบกับชาเกรดคัดสรรหลาย ๆ ยี่ห้อ ซึ่งจะมีราคาสูง ไม่เหมาะกับการนำมาฝึกชง หรือใช้ทำขนม ดังนั้น หากใครที่กำลังจะเป็นมือใหม่หัดชง หรือกำลังศึกษาในด้านการชงชาอยู่ ชาเหล่านี้จะช่วยตอบโจทย์ และช่วยให้เราคุ้นเคยกับชามากขึ้นแน่นอน

ตรวจสอบลักษณะของชาเขียวผง มัทฉะ เพื่อใช้ในการทำขนม

ตรวจสอบลักษณะของชาเขียวผง มัทฉะ เพื่อใช้ในการทำขนม
การใช้เป็นส่วนผสมในการทำเบเกอรี่เป็นอีกหนึ่งวัตถุประสงค์ในการใช้ชาเขียวผง ส่วนมากแล้วผลิตภัณฑ์ชาเขียวผงจะเขียนคำอธิบายไว้ด้านหลังของผลิตภัณฑ์ว่า เป็น Culinary Grade หรือเกรดสำหรับทำอาหารหรือไม่ แต่นอกจากต้องตรวจสอบคุณสมบัติของชาเขียวผงแล้ว เรื่องกลิ่นก็เป็นจุดสำคัญที่ควรตรวจสอบด้วย เพราะถ้าเลือกชาเขียวที่มีกลิ่นสังเคราะห์มากเกินไป อาจจะทำให้ขนมเสียรสชาติได้ โดยควรทำการตรวจสอบลักษณะเหล่านี้ให้เรียบร้อยก่อนการตัดสินใจทุกครั้ง 

อีกสิ่งหนึ่งจะเห็นได้ว่า หลายร้านที่ทุ่มทุนใส่ใจในวัตถุดิบที่ใช้ทำขนม เพื่อให้ได้ขนมที่มีกลิ่นของชาเขียวหอม ๆ นั้น มีจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้ชาเขียวเกรดเดียวกับพิธีชงชา แต่ก็จะทำให้ขนมมีราคาสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม การเลือกชาสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามโอกาส เช่น หากทำขนมปังชาเขียว ควรเลือกสีของชาเขียวที่ออกสีได้ดี แต่หากจะทำขนมประเภทพุดดิ้ง หรือวุ้นชาเขียว ควรเลือกสีของชาเขียวที่ออกแนวสดใส ๆ นอกจากนี้ หากใช้ชาเขียวผงโรยบนหน้าขนมก็ควรเลือกชาเขียวที่ไม่ละลายได้ง่าย ซึ่งจากตัวอย่างที่กล่าวมานั้น ก็อาจสรุปใจความหลัก ๆ ได้ว่า โจทย์สุดท้ายก่อนตัดสินใจคือ เราควรเลือกชาเขียวผงให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้งานให้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

เลือกชาเขียวผง มัทฉะ โดยพิจารณาจากการนำไปใช้งานจริง

อีกเทคนิคการเลือกที่น่าสนใจคือ การเลือกซื้อชาเขียวผงให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน เพราะถึงแม้ตัวชาจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันเล็กน้อย แต่หากผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกสามารถให้รสสัมผัสที่ตรงตามความต้องการของเราได้ ก็จะยิ่งทำให้เราสะดวก เพลิดเพลินไปกับการดื่ม หรือใช้ทำของคาว-หวานมากขึ้นค่ะ

หากเลือกซื้อเป็นครั้งแรก ควรซื้อบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋อง

หากเลือกซื้อเป็นครั้งแรก ควรซื้อบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋อง

บรรจุภัณฑ์ของชาเขียวผงนั้นมี 2 ประเภท ได้แก่ แบบกระป๋อง และแบบซอง ซึ่งถ้าใครที่เพิ่งซื้อเป็นครั้งแรก หรือกำลังมองหาชาเขียวผงไว้ชงทานในบ้าน เราแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุภัณฑ์แบบกระป๋อง เนื่องจากจะช่วยป้องกันความชื้นได้ดี ง่ายต่อการเก็บรักษา นอกจากนี้ ในบางยี่ห้อก็มักจะมีที่ร่อนแถมมาให้ด้วย ส่วนหนึ่งเพราะชาเขียวผงบางชนิดอาจต้องกรองกากทิ้งก่อนนำมาใช้งาน ทำให้สะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้นค่ะ

เลือกแบบเป็นซองเล็ก ๆ เน้นพกพาสะดวก หากชอบชงดื่มนอกสถานที่

เลือกแบบเป็นซองเล็ก ๆ เน้นพกพาสะดวก หากชอบชงดื่มนอกสถานที่
"ชาเขียวผง" นอกจากจะหอมละมุนน่าทานแล้ว ยังให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น คาเทชิน และวิตามินซีด้วย ทำให้ในปัจจุบันนี้จุดประสงค์ของการดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพก็มีแพร่หลายมากขึ้น บางคนดื่มชาเขียวเพื่อช่วยบำรุง บางคนดื่มชาเขียวเพื่อความสวยงามของผิวพรรณ ซึ่งความนิยมตรงนี้เองก็ทำให้รูปแบบการชงชาเขียวผงเพื่อดื่มอย่างง่าย เกิดขึ้นมาหลายวิธี เช่น ละลายในน้ำร้อน หรือผสมนมและชงเป็นมัทฉะลาเต้ก็ได้

ซึ่งความง่ายในการทานก็เป็นที่มาของชาเขียวผงขนาดเล็กที่แยกเป็นซอง ๆ นั่นเอง โดยแบบซองจะทำให้คอชาเขียวทุกคนสามารถพกพาได้สะดวก และมีข้อดีตรงที่เราไม่จำเป็นต้องตวงก่อนใช้งาน จึงสามารถนำมาใช้ชงได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเสียเวลาเลย ถือว่าเหมาะสำหรับคนที่เดินทางบ่อย ๆ หรือคนที่ชอบความสะดวกสบายอย่างยิ่งค่ะ

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

หลัก ๆ เราต้องคำนึงก่อนว่า เราจะนำไปใช้ทำอะไร ถ้าทำขนม เราก็ต้องเลือกซื้อชาเขียวมัทฉะเกรดดี ๆ เพราะจะให้สีเขียวที่สวยและมีกลิ่นหอม แต่ถ้าเราต้องการซื้อมาชงดื่มแบบสบาย ๆ ที่บ้าน เราก็เลือกซื้อแบบกระป๋องได้ เพราะจะเก็บรักษาได้ง่าย ในขณะเดียวกัน ถ้าต้องการความสะดวกสบายแบบพกพาสะดวก ก็อาจจะซื้อแบบซองไว้ชงดื่มนอกสถานที่ได้ค่ะ เพราะจะประหยัดเนื้อที่และเวลา ไม่ต้องผสมน้ำตาลเพิ่มเติมเลย เพียงแค่ฉีกซองเติมน้ำร้อนหรือนมร้อนเท่านั้นเองค่ะ

เลือกชาเขียวผง มัทฉะ จากสถานที่ผลิตและแบรนด์หากซื้อเพื่อเป็นของขวัญ

เลือกชาเขียวผง มัทฉะ จากสถานที่ผลิตและแบรนด์หากซื้อเพื่อเป็นของขวัญ
แต่สำหรับใครที่กำลังพิถีพิถันเลือกใช้ชาเขียวผงเป็นของขวัญให้แก่คนสำคัญ เราแนะนำให้คุณเลือกจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียง มีความน่าเชื่อถือและมีสภาพแวดล้อมสำหรับปลูกต้นชาที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกของขวัญให้ผู้หลักผู้ใหญ่ หรือลูกค้า หากเรามอบผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์สวยงามและชาที่มีคุณภาพสูงให้ ก็จะเป็นส่วนช่วยสร้างความประทับใจและทัศนคติที่ดีต่อตัวเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ซึ่งแบรนด์ชาเขียวที่มีชื่อเสียงส่วนมากนั้นจะมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่หากใครที่ยังไม่คุ้นเคยในแบรนด์เกี่ยวกับชาเขียวผง เราแนะนำให้เลือกโดยการอ้างอิงจากสถานที่ปลูกชาเขียวชื่อดังในญี่ปุ่น ได้แก่ เมืองอุจิ จังหวัดเกียวโต เมืองมัตสึคาเคงาวะ เมืองอาซาฮินะ จังหวัดชิซุโอกะ และเมืองนิชิโอะ จังหวัดไอจิ เป็นต้น แต่สำหรับชาเขียวที่ผลิตในประเทศไทยนั้น ส่วนใหญ่สถานที่ปลูกชาเขียวที่มีชื่อเสียงจะตั้งอยู่บนพื้นที่ราบสูงทางภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งมีสภาพอากาศหนาวเย็น ทำให้เหมาะสำหรับการปลูกชาค่ะ

บทความชาเขียวที่เกี่ยวข้อง

ในประเทศญี่ปุ่นการชงชาไม่ได้เป็นเพียงแค่การชงเครื่องดื่มเพื่อดื่มเท่านั้น แต่เป็นศิลปะที่ทั้งผู้ชงและผู้ดื่มจะได้ลิ้มรสทั้งรสชาติของชาเขียวและความงามทางศิลปะ แต่ในประเทศไทยอุปกรณ์ในการชงชาและขั้นตอนการชงชาให้เหมือนแบบฉบับของญี่ปุ่นอาจจะยุ่งยากไปสักหน่อย ดังนั้นชาเขียวแบบขวดที่ให้รสชาติดั้งเดิมแบบประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ ยี่ห้อไหนรสไหนจะติดอันดับบ้าง ตามไปดูกันเลย 

10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี

ต่อไปนี้เป็น 10 อันดับชาเขียวผงยอดนิยม ที่อ้างอิงมาจากผู้ซื้อชาเขียวผงที่ต่างก็มารีวิวคุณภาพและรสสัมผัสที่ชวนลิ้มลองกันหลายยี่ห้อ ว่าแต่จะมีผงชาเขียวที่เหมาะกับคุณบ้างไหมนั้น ไปชมกันเลยค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มหรือ ดวงกมล เดชเกตุ ในบทความนี้

10
ขนาด100 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้โคอิฉะ เครื่องดื่ม เบเกอรี่ และไอศกรีม
สถานที่ผลิตประเทศไทย
9
ขนาด150 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ และเครื่องดื่ม
สถานที่ผลิตประเทศไทย
8
ขนาด150 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ และเครื่องดื่ม
สถานที่ผลิตประเทศญี่ปุ่น
7

ชาตรามือชาเขียวมัทฉะ

150 บาท 〜

ขนาด100 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ เบเกอรี่ ไอศกรีม และเครื่องดื่ม
สถานที่ผลิตประเทศไทย
6
ขนาด100 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ โคอิฉะ และเครื่องดื่ม
สถานที่ผลิตเมืองอูจิ ประเทศญี่ปุ่น
5
ขนาด30 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ, โคอิฉะ, เครื่องดื่ม, เบเกอรี่, คุกกี้ และไอศกรีม
สถานที่ผลิตประเทศญี่ปุ่น
4
ขนาด500 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ และเครื่องดื่ม
สถานที่ผลิตประเทศไทย
3
ขนาด100 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้ อุสุฉะ โคอิฉะ เครื่องดื่ม เฟรปเป้ เบเกอรี่ และไอศกรีม
สถานที่ผลิตไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย
2
ขนาด90 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ และเครื่องดื่ม
สถานที่ผลิตประเทศไทย
1
ขนาด40 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ โคอิฉะ และเครื่องดื่ม
สถานที่ผลิตประเทศญี่ปุ่น

ตารางเปรียบเทียบชาเขียวผง มัทฉะ

รูปสินค้า
1
Itoen Ocha Sara Sara Rypkucha 1

Itoen

2
Equal Matcha Green Tea Latte 6 Sticks 1

Equal

3
Choui Fong ผงชาเขียวแท้ 100 % 1

Choui Fong

4
Ranong Tea Matcha Green Tea Latte 1

Ranong Tea

5
Ujinotsuyu Iyemon Matcha 1

Ujinotsuyu

6
Bon Cafe Uji Matcha Green Tea Base 1

Bon Cafe

7
ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ 1

ชาตรามือ

8
Peace Tea House Effortless Matcha 1

Peace Tea House

9
Hotta Chasuwan Matcha Latte 1

Hotta

10
ชาตรามือ ชาเขียวมัทฉะ ชนิดถุง 1

ชาตรามือ

ชื่อสินค้า

Ocha Sara Sara Rypkucha

Matcha Green Tea Latte 6 Sticks

ผงชาเขียวแท้ 100 %

Matcha Green Tea Latte

Iyemon Matcha

Uji Matcha Green Tea Base

ชาเขียวมัทฉะ

Effortless Matcha

Chasuwan Matcha Latte

ชาเขียวมัทฉะ ชนิดถุง

คุณสมบัติ

ชาเขียวแท้ รสชาติเข้มข้น สัมผัสจากต้นตำรับ กลิ่นหอมละมุนลิ้น

รสชาติเข้มข้น ให้พลังงานต่ำ ไม่มีจากน้ำตาล สำหรับสายเฮลตี้

รสสัมผัสนุ่ม สร้างกลิ่นหอมที่มีเสน่ห์ คุณภาพเยี่ยม ราคาย่อมเยา

ผสานคุณค่าจากนม ปริมาณจุใจ เรียกความสดชื่นและผ่อนคลาย

ชามัทฉะแบบฉบับดั้งเดิม เหมาะกับหลายเมนู ให้กลิ่นหอมสุด ๆ

ผงชาเขียวเข้ม เกรดพรีเมียม มีความละมุน สีสวยน่ารับประทาน

รสชาติกลมกล่อม ไม่มีรสขมฝาด ใช้เป็นส่วนผสมในเบเกอรี่ได้

ส่งความหอม รสหวานละมุน ละลายง่าย ไม่ต้องเติมรสหวานเพิ่ม

บดชาด้วยการโม่หิน เนื้อเนียนละเอียด รสกลมกล่อมอย่างลงตัว

ผลิตจากใบชาแท้ เนื้อละเอียด รสชาติเข้มข้นเหมือนสั่งจากร้าน

ราคาเริ่มต้น229 บาท99 บาท150 บาท215 บาท302 บาท350 บาท150 บาท480 บาท140 บาท225 บาท
ขนาด40 กรัม90 กรัม100 กรัม500 กรัม30 กรัม100 กรัม100 กรัม150 กรัม150 กรัม100 กรัม
รูปแบบที่นำไปใช้อุสุฉะ โคอิฉะ และเครื่องดื่มอุสุฉะ และเครื่องดื่ม อุสุฉะ โคอิฉะ เครื่องดื่ม เฟรปเป้ เบเกอรี่ และไอศกรีมอุสุฉะ และเครื่องดื่มอุสุฉะ, โคอิฉะ, เครื่องดื่ม, เบเกอรี่, คุกกี้ และไอศกรีมอุสุฉะ โคอิฉะ และเครื่องดื่มอุสุฉะ เบเกอรี่ ไอศกรีม และเครื่องดื่มอุสุฉะ และเครื่องดื่มอุสุฉะ และเครื่องดื่มโคอิฉะ เครื่องดื่ม เบเกอรี่ และไอศกรีม
สถานที่ผลิตประเทศญี่ปุ่นประเทศไทยไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงรายประเทศไทยประเทศญี่ปุ่นเมืองอูจิ ประเทศญี่ปุ่นประเทศไทยประเทศญี่ปุ่นประเทศไทยประเทศไทย
ลิงค์สินค้า

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการเก็บรักษาและประยุกต์ใช้ชาเขียวผง

ในส่วนท้ายนี้เราจะมาแนะนำเกล็ดความรู้เกี่ยวกับชาเชียวผง และการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหาร ซึ่งไม่ได้มีสูตรตายตัวแต่อย่างใด โดยสามารถนำไปปรับสูตรเองได้ หรือทดลองใช้กับอาหารหลายประเภทที่เราคิดว่าเข้ากับชาเขียวได้ค่ะ

ระวังความชื้นทำให้กลิ่นเปลี่ยน

ระวังความชื้นทำให้กลิ่นเปลี่ยน
ชาเขียวผงมีความไวต่อความชื้น อุณหภูมิ และแสง เพราะปัจจัยเหล่านี้ก็มีส่วนทำให้กลิ่นเดิมของชาเชียวเปลี่ยนแปลง หรือจางลงได้ง่ายมาก จึงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังอย่างมากในการเก็บรักษา โดยมีคำแนะนำคือ หลังจากเปิดใช้งานแล้ว ควรใช้ให้หมดโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในถุงให้ย้ายไปเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เช่น กระป๋องปิดผนึก ปิดฝาให้แน่นแล้วห่อด้วยถุงที่มีซิปล็อค หรือถ้าหากใครต้องการจัดเก็บในระยะยาว สามารถเก็บไว้ในตู้เย็น หรือแช่แข็งก็ได้เช่นกัน เมื่อเราต้องการใช้แนะนำให้นำทั้งภาชนะนั้นออกมาวางทิ้งไว้ เพื่อให้ชาเขียวผงเย็นตัวลงก่อนแล้วค่อยเปิดกระป๋อง เพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นเข้าไปเนื่องจากการควบแน่นค่ะ

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

วิธีการเก็บรักษาชาเขียวมีหลักที่ต้องจำง่าย ๆ ไม่กี่อย่างค่ะ คือ หลีกเลี่ยงความชื้น หลีกเลี่ยงความร้อน และเก็บให้พ้นแสงแดด นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องเก็บชาเขียวไว้ในซองที่ทึบแสงหรือเก็บในกระป๋องที่ปิดมิดชิดที่แสงแดดส่องเข้าไม่ถึง เราสามารถเก็บชาเขียวไว้ในตู้เย็นและปิดหีบห่อให้มิดชิด เพื่อกันอากาศและแสงแดดเข้า นอกจากนี้ ก่อนนำผงชาเขียวออกมาใช้ ให้เอาออกจากตู้เย็นและวางไว้ในอุณภูมิห้องก่อนใช้งานทุกครั้งค่ะ

ทำเกลือชาเขียว ทานคู่กับอาหาร

ทำเกลือชาเขียว ทานคู่กับอาหาร
หากชาเขียวของคุณเหลือใช้ เราสามารถเนรมิตรชาเขียวเปลี่ยนเป็นเครื่องปรุงอาหารได้ โดยนำไปผสมกับเกลือป่น สูตรผสมได้แก่ สัดส่วนของผงชาเขียว 1 ส่วน และผงปรุงรส 1 ส่วน ต่อเกลือ 10 ส่วน แน่นอนว่าสามารถปรับสูตรเพิ่มลดชาเขียว หรือเกลือได้ตามความชอบเลยค่ะ

ซึ่งหลังจากที่ผสมส่วนผสมด้านบนแล้ว เราก็จะได้เกลือชาเขียวไว้ลองจิ้มทานกับอาหารประเภททอด หรือเทมปุระญี่ปุ่น เรียกได้ว่า สำหรับสายเข้าครัวแล้วก็น่าลองประยุกต์ไม่น้อย เพราะไม่แน่ว่า อาจจะทำให้ครอบครัวของคุณติดใจในรสชาติใหม่ ๆ หรือคุณอาจจะได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการประกอบอาหารที่มีชาเขียวผงเป็นส่วนผสม จนสามารถทำขายได้ก็เป็นได้

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

การทำเกลือชาเขียวเพื่อทานคู่กับอาหารหรือทำเกลือชาเขียวทานคู่กับช็อกโกแลตนั้น มีวิธีทำไม่ยากเลยค่ะ เราจะใช้เกลือและชาเขียวในสัดส่วนที่เท่ากัน ผสมและเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นเราก็นำมาเสิร์ฟกับอาหารพวกของทอด เช่น เทมปุระ, ใช้ร่วมกับการย่างเนื้อสเต็ก, นำมาโรยป๊อปคอร์น, กินคู่กับไข่ต้ม/ไข่คนโรยเกลือ, โรยลงบนผักสลัดสด ๆ แต่เมนูที่อยากให้ลองคือ Dark Chocolate โรยเกลือชาเขียวกับขนมปังฝรั่งเศส การันตีความอร่อยเกินร้อยค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับชาเขียวผง มัทฉะ

หลายคนอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับชาเขียวผง มัทฉะ แม้ว่าอาจเคยได้ยินชื่อของผลิตภัณฑ์มาบ้าง แต่ก็อาจจะสงสัยว่านอกจากการชงดื่ม เราสามารถนำไปทำอะไรอีกบ้าง ในวันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มมาฝากกันค่ะ

ชาเขียวนิยมนำไปทำขนมอะไรบ้าง?

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

หลาย ๆ คนอาจจะชอบถามว่าชาเขียวนิยมนำไปทำขนมอะไรได้บ้าง จริง ๆ แล้ว ต้องถามกลับว่ามีขนมอะไรบ้างที่ชาเขียวทำไม่ได้เสียมากกว่า เพราะเราสามารถนำชาเขียวไปประยุกต์และดัดแปลงทำขนมได้เกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเค้ก, คุกกี้, ชูว์ครีม, เครปเค้ก, พุดดิ้งชาเขียว, ครีมคาราเมลชาเขียว, ชิฟฟอนชาเขียว, บราวนี่ชาเขียว หรือแม้แต่ไอศกรีมชาเขียว เรียกได้ว่า เราสามารถนำชาเขียวไปดัดแปลงทำขนมได้ทุกประเภทเลยค่ะ นอกจากจะมีสีสันดูดีแล้ว ยังหอมและอร่อยอีกด้วย

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? สำหรับเคล็ดลับและข้อสังเกต เพื่อใช้เป็นวิธีการเลือกชาเขียวผงจากมุมต่าง ๆ ซึ่งเราหวังว่า ชาเขียวผงจากหลายแบรนด์ที่นำมาจัดอันดับในครั้งนี้ จะช่วยให้คุณค้นพบชาเขียวผงที่คุณถูกอกถูกใจ ตรงตามการใช้งาน และได้รับประโยชน์จากการตัดสินใจเลือกซื้อมากที่สุดนะคะ

อย่างไรก็ตาม ขอคำแนะนำว่า หากเจอชาเขียวผงแล้วอย่าเพิ่งรีบซื้อในทันที เพราะหากมีโอกาสให้ลองทำการชิมรสชาติก่อนแล้วค่อยซื้อกันนะคะ เพื่อที่เราจะได้ดื่มชาเขียวผงที่ถูกใจได้เพลิดเพลิน แถมยังได้รับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ และสามารถดื่มเป็นประจำเพื่อสุขภาพและผิวพรรณที่ดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะบทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  21,821 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  "ขิง" (Ginger) เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญ แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบไปจนถึงรากเลยค่ะ แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ เพื่อบริโภคก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหง้าหรือลำต้นใต้ดินนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เมื่อนำมาบริโภคก็จะช่วยกระตุ้นอาการอยากอาหาร ขับไล่ลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้นซึ่งในปัจจุบันก็มีขิงผงซึ่งมาในรูปแบบซองและขวดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังมีรสชาติให้เลือกซื้อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล, น้ำตาลน้อย, ขิงผงผสมน้ำผึ้ง, ขิงผงผสมเห็ดสกัดและขิงผงผสมหญ้าหวานสกัด จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกเลยว่า ควรจะเลือกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะกับตนเอง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขิงผง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ ขิงผง ยอดฮิตติดตลาดมาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  24,027 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  30,512 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  โรคหวัดเป็นโรคยอดฮิตของคนไทยที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้ว่าไข้หวัดจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 - 2 สัปดาห์ แต่อาจก่อให้เกิดอาการที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ ทั้งเจ็บคอ, ไอ, จาม, คัดจมูก, น้ำมูกไหลและมีไข้ ปวดศีรษะ ซึ่งนอกเหนือจากยาแผนปัจจุบันแล้ว ยาแผนโบราณอย่างสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดีอย่าง ฟ้าทะลายโจรหรือฟ้าทะลายโจรแคปซูลก็สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดี ทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ได้รับการบรรจุชื่อให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติอีกด้วย ในปัจจุบัน ฟ้าทะลายโจรอยู่ในรูปแบบแคปซูลที่รับประทานง่าย หาซื้อง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพด้วยคุณประโยชน์จากธรรมชาติ แต่ใครหลายคนอาจสงสัยว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี และฟ้าทะลายโจรมีอันตรายอย่างไร สรรพคุณอะไรบ้าง รับประทานตอนไหน ในวันนี้ เรามีข้อมูลทั้งประโยชน์ สรรพคุณ และข้อควรระวังของฟ้าทะลายโจร และวิธีการเลือกฟ้าทะลายโจรแคปซูล พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพนอกจากนี้ ยังมี 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูลมาแนะนำให้กับทุกคนอีกด้วย ซึ่งมีทั้งแบบเข้มข้น ยี่ห้ออภัยภูเบศร ขาวละออ ปานะโอสถและยี่ห้ออื่น ๆ ที่หาซื้อได้ทางออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada หรือเซเว่นค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  19,081 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  "อาการเจ็บคอ" เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ตั้งแต่การพูด ไปจนถึงการรับประทานอาหาร ทั้งยังรู้สึกทรมานแม้จะอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปพบแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบไปโรงพยาบาลเท่าไรนัก ทำให้ "สเปรย์แก้เจ็บคอ" กลายเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือส่วนผสมของตัวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยี่ห้อและส่วนประกอบที่หลากหลายเหล่านั้นจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอยี่ห้อไหนดี ที่จะใช้บรรเทาอาการเจ็บคอของตนเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสเปรย์แก้เจ็บคอ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และในตอนท้าย เรายังมาพร้อมกับ 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังใช้ดีจนต้องบอกต่อมาฝากทุกคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  29,442 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเองอย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  31,113 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ถังน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เย็นเจี๊ยบ ละลายช้า
  10 อันดับ ถังน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เย็นเจี๊ยบ ละลายช้า
  ในประเทศไทย เราต่างต้องอดทนกับอากาศร้อนระอุกันตลอดปี คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ อย่างเบียร์วุ้น โค้ก หรือน้ำหวาน ๆ ใส่น้ำแข็งแก้เหนื่อยล้าดับกระหาย ซึ่งแน่นอนว่าน้ำแข็งจะเย็นอยู่ได้นานแค่ไหน ก็อยู่ที่ “ถังใส่น้ำแข็ง” ว่ามีประสิทธิภาพขนาดไหนวันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักถังใส่น้ำแข็งให้ละเอียดยิ่งขึ้น หลายคนอาจจะเอะใจว่า แค่เลือกถังใส่น้ำแข็งถึงกับต้องอ่านบทความกันเลยหรอ แน่นอนครับ ถ้าอยากได้ของมีคุณภาพตรงกับการใช้นำไปใช้งาน ผมจะเริ่มอธิบายจากวิธีการเลือกถังใส่น้ำแข็งให้ตรงใจ และใช้เก็บน้ำแข็งให้ได้นานขึ้น โดยจะอธิบายกันตั้งแต่วัสดุที่นำมาผลิตอย่างสเตนเลสหรือพลาสติก ว่าแต่ละประเภทมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เชื่อว่าเมื่อเพื่อน ๆ อ่านแล้วจะสามารถเลือกซื้อไว้ใช้สำหรับครอบครัวได้ หรือหากใครกำลังวางแผนจะเปิดร้านอาหาร คาเฟ่ ผับ บาร์ ก็สามารถหาไอเดียดี ๆ ได้จากถังน้ำแข็งที่เราแนะนำได้เช่นกัน มาติดตามกันได้เลยครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  4,007 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่