• 10 อันดับ ชามะลิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอม คลายเครียด ปรับสมดุลฮอร์โมน 1
 • 10 อันดับ ชามะลิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอม คลายเครียด ปรับสมดุลฮอร์โมน 2
 • 10 อันดับ ชามะลิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอม คลายเครียด ปรับสมดุลฮอร์โมน 3
 • 10 อันดับ ชามะลิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอม คลายเครียด ปรับสมดุลฮอร์โมน 4
 • 10 อันดับ ชามะลิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอม คลายเครียด ปรับสมดุลฮอร์โมน 5

10 อันดับ ชามะลิ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กลิ่นหอม คลายเครียด ปรับสมดุลฮอร์โมน

ชามะลิมีลักษณะเด่น คือ มีกลิ่นหอมของดอกมะลิ ซึ่งมีคุณสมบัติให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย แต่ดั้งเดิม ชามะลิเป็นชาที่มักจะดื่มกันเฉพาะในประเทศจีน และค่อย ๆ แพร่หลายไปทั่วโลก เนื่องจากกลิ่นที่หอมของชา ทำให้หลาย ๆ คนที่ได้ดื่มแล้วถึงกับติดใจ จนมีหลายแบรนด์ผลิตชามะลิคัดเกรด หรือนำดอกมะลิแห้งไปผสมกับใบชาชนิดอื่น เพื่อให้เกิดกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น สำหรับคนไทยนั้นน่าจะคุ้นเคยกับชามะลิเป็นอย่างดี 

เนื่องจากในประเทศไทยมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งบ้านเรายังสามารถปลูกดอกมะลิได้ตลอดทั้งปี และมีการทำไร่ปลูกชาในพื้นที่ราบสูงกว่าระดับน้ำทะเลในภาคเหนือ ทำให้เป็นชาที่ค่อนข้างแพร่หลายในบ้านเรามาอย่างยาวนาน ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำชามะลิโดยการจัดอันดับชามะลิแนะนำ รวมไปถึงข้อมูลเบื้องต้นต่าง ๆ เช่น ชามะลิคืออะไร ? มีสรรพคุณต่อร่างกายอย่างไร? ข้อควรระวังในการดื่มชามะลิ และที่สำคัญ คือ วิธีการเลือกชามะลิ เพื่อให้คุณหาชามะลิกลิ่นหอม กลมกล่อมถูกใจได้นั่นเอง 

 • แก้ไขล่าสุด: 27-07-2021
 • 30,964 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ชามะลิคืออะไร?

ชามะลิคืออะไร?

ชามะลิเป็นชาแบบไหนกันนะ? แค่ดอกมะลิตากแห้งก็สามารถชงเป็นชามะลิได้แล้วหรือ? เรามาไขข้อสงสัยกันค่ะ อันที่จริงแล้ว ชามะลิมาจากการผสมส่วนของใบชาเข้ากับดอกและใบไม้ของต้นมะลิที่ส่งผลให้เวลาชงดื่มแล้วจะมีกลิ่นหอม ต้นกำเนิดของชามะลินั้นมีอายุราว ๆ 200 ปีมาแล้วในประเทศจีน กล่าวกันว่า ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มมาตั้งแต่สมัยสามก๊ก ส่วนชามะลินั้นกล่าวได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างใหม่ในประวัติศาสตร์จีน

ในสมัยก่อน ชามะลิเกิดจากการที่ชาวสวนคัดแยกใบชาที่ตกเกรดและเสียดายที่จะทิ้งใบชาไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงนำใบชาตกเกรดเหล่านั้นไปผสมกับดอกมะลิตากแห้ง และนำมาชงดื่มเป็นชา ด้วยกลิ่นหอมที่เย้ายวนของดอกมะลิทำให้ชื่อเสียงของชามะลิกลายเป็นที่นิยม ไม่เพียงแต่เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายไปทั่วโลก และหลังจากนั้น ก็มีการพัฒนาคุณภาพของชามะลินับแต่นั้นมา

ชามะลิมีสรรพคุณอย่างไรบ้าง?

มะลิเป็นพืชที่มีความนิยมสูง ถูกนำไปใช้งานที่หลากหลาย โดยเฉพาะถูกใช้ในการบำบัดด้วยสารหอมระเหย (Aromatherapy) เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยในดอกมะลิมีผลต่อการสร้างสมดุลของระบบประสาทโดยอัตโนมัติและบรรเทาอาการปวด แล้วถ้าเป็นดอกมะลิที่ผสมกับใบชาล่ะ เราจะคาดหวังสรรพคุณแบบไหนได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ช่วยให้ผิวสวย

ช่วยให้ผิวสวย

ชามะลินั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่อยากให้ผิวพรรณดูสวยงามอยู่เสมอ ทั้งยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระไว้คอยป้องกันการเกิดออกซิเดชันของเซลล์ ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง นอกจากนี้ วิตามินซียังช่วยสร้างคอลลาเจนที่จำเป็นสำหรับผิวทำให้ดูอ่อนเยาว์ และยังมีสรรพคุณในการล้างพิษออกจากร่างกาย ส่งผลให้สภาพผิวแลดูสวยงามอยู่เสมอ

ช่วยให้ผ่อนคลาย

ช่วยให้ผ่อนคลาย

การทำงานของหัวใจและระบบทางเดินอาหารถูกควบคุมโดยเส้นประสาท ซึ่งกลิ่นหอมจากดอกมะลินั้นมีผลต่อเซลล์รับสาร GABA ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเครียด และช่วยสร้างสมดุลให้ระบบประสาทผ่อนคลาย ให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบาย นอกจากนี้ ยังมีการทดลองด้วยว่า การดื่มชามะลิจะช่วยลดความผิดปกติของระบบประสาทโดยอัตโนมัติได้

ดังนั้น เมื่อคุณรู้สึกเครียดจากการทำงาน หรือวิตกกังวลในเรื่องต่าง ๆ คุณสามารถดื่มชามะลิเพื่อทำให้จิตใจและร่างกายผ่อนคลาย หรือจะดื่มชามะลิทุกเช้าเพื่อเคลียร์สมองให้โล่งพร้อมรับวันใหม่ ทำให้การทำงานหรือการเรียนเป็นไปอย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยสมองที่ปลอดโปร่งจากกลิ่นหอมของชามะลินั่นเอง

รักษาสมดุลของฮอร์โมน

รักษาสมดุลของฮอร์โมน

สำหรับสาว ๆ ในระหว่างรอบเดือนที่มักจะมีความไม่แน่นอนทางอารมณ์ รวมไปถึงสาววัยทองที่หงุดหงิดอยู่บ่อย ๆ ในวัยหมดประจำเดือน อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่คงที่ จากการศึกษาค้นพบว่า ชามะลินั้นมีสารที่ช่วยในการปรับปริมาณการหลั่งฮอร์โมนให้สมดุลในร่างกายได้ มีส่วนช่วยลดอาการหงุดหงิดอย่างไร้สาเหตุของคุณได้อีกด้วย ได้ยินอย่างนี้ก็น่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมละคะ สาว ๆ คนไหนที่รู้สึกว่า มีอาการหงุดหงิด อารมณ์แปรปรวนบ่อยในระหว่างมีรอบเดือน เราแนะนำให้หาชามะลิมาติดบ้านไว้เลยนะคะ

วิธีการเลือกชามะลิ

ชามะลิที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิต การผสมระหว่างสัดส่วนของใบชาและดอกมะลิที่แตกต่างกันไป จนทำให้ผู้ซื้อเกิดความลังเลว่าจะซื้อชามะลิ ยี่ห้อไหนดี ดื่มง่ายหรือดื่มยาก กลิ่นมะลิแรงหรือให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ โดยทั่วไปแล้ว คุณสามารถอ่านรีวิวของผู้ดื่มจริง หรือสอบถามกับทางผู้จัดจำหน่ายก่อนซื้อได้ เพื่อให้คุณได้ชามะลิที่เหมาะที่สุดไปดื่มค่ะ

เลือกชามะลิจาก“รสชาติที่เข้มข้น” หรือ “รสชาติที่ดื่มง่าย”

เลือกชามะลิจาก“รสชาติที่เข้มข้น” หรือ “รสชาติที่ดื่มง่าย”

เนื่องจากชามะลินั้นมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของดอกมะลิซึ่งมีความแตกต่างจากกลิ่นชาประเภทอื่น เช่น ชาเขียว ชาอูหลง หรือชาดำ บางคนอาจจะชื่นชอบหลงใหลในกลิ่นหอมของดอกมะลิ แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกผ่อนคลาย แต่อย่างไรก็ตาม กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของชามะลินั้นอาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน เพราะบางคนอาจจะเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หากได้กลิ่นที่รุนแรงเกินไป บางคนชอบกลิ่นอ่อน ๆ จาง ๆ เท่านั้น ก่อนจะซื้อทุกครั้งจึงควรสอบถามกับทางผู้จัดจำหน่ายให้แน่ใจก่อนซื้อ

ชงจากใบชาหรือซื้อชามะลิแบบขวด

ชงจากใบชาหรือซื้อชามะลิแบบขวด

ชาหอมมะลิส่วนใหญ่จะมีรสชาติที่ดีไม่ว่าจะดื่มแบบเย็นหรือร้อน หากคุณต้องการดื่มแบบเย็น คุณสามารถชงแบบร้อนและนำน้ำแข็งมาใส่ให้เป็นแบบเย็นได้ นอกจากนี้ ยังมีชามะลิที่เป็น Tea Bag หรือชามะลิที่วางขายเป็นขวดในร้านสะดวกซื้ออยู่หลายยี่ห้อด้วยเช่นกัน

แต่เนื่องจากชาทั่วไปที่ขายในร้านสะดวกซื้อนั้น บางยี่ห้อจะใส่ปริมาณน้ำตาลค่อนข้างเยอะ ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพแทนที่จะได้ประโยชน์ ฉะนั้น หากคุณไม่มีเวลาชงชาด้วยตัวเองและจำเป็นต้องซื้อจากร้านสะดวกซื้อ ขอแนะนำให้เลือกสูตรที่น้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาลเพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

10 อันดับ ชามะลิ ยี่ห้อไหนดี กลิ่นหอม คลายเครียด ปรับสมดุลฮอร์โมน

ตอนนี้เรามาดูผลิตภัณฑ์ชามะลิที่น่าสนใจและขายดีกันในบ้านเราดีกว่าค่ะ นอกจากจะได้ชามะลิหอม ๆ ไปดื่มให้ผ่อนคลายแล้วยังจะได้สรรพคุณอื่น ๆ เป็นของแถมอีกด้วย โดยคุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเองด้วยข้อมูลอ้างอิงจากวิธีการเลือกด้านบนที่เราได้แนะนำไปได้เลยนะคะ

10
ขนาด100 กรัม
ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษามากกว่า 12 เดือน
9
ขนาด30 ซอง
ประเทศญี่ปุ่น
อายุในการเก็บรักษา9 เดือน
8

Chawaraชามะลิ ขนาดทดลอง 500 กรัม

140 บาท 〜

ขนาด500 กรัม
ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษา12 เดือน
7
ขนาด20 ซอง
ประเทศศรีลังกา
อายุในการเก็บรักษามากกว่า 12 เดือน
6
ขนาด454 กรัม
ประเทศจีน
อายุในการเก็บรักษา มากกว่า 12 เดือน
5
ขนาด20 ซอง
ประเทศญี่ปุ่น
อายุในการเก็บรักษา12 เดือน
4
ขนาด 25 ซอง (1.8 กรัม/ซอง)
ประเทศโปแลนด์
อายุในการเก็บรักษา6 เดือน
3
ขนาด150 กรัม
ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษา12 เดือน
2
ขนาด100 กรัม
ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษา2 ปี นับจากวันผลิต
1
ขนาด100 กรัม
ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษามากกว่า 12 เดือน

ตารางเปรียบเทียบชามะลิ

รูปสินค้า
1
ชาตรามือ ชามะลิ ชนิดถุงซองเยื่อ 1

ชาตรามือ

2
CHOUI FONG Jasmine Green Tea 1

CHOUI FONG

3
ชาตรามือ ชามะลิอัญชัน 1

ชาตรามือ

4
Twinings Green Tea Jasmine 1

Twinings

5
ITOEN Premium Jasmine Tea 1

ITOEN

6
Fujian Tea Jasmine Tea 1

Fujian Tea

7
Dilmah Jasmine Green Tea 1

Dilmah

8
Chawara ชามะลิ ขนาดทดลอง 500 กรัม 1

Chawara

9
ITOEN Relax Jasmine Tea 1

ITOEN

10
สามม้า ใบชามะลิ 1

สามม้า

ชื่อสินค้า

ชามะลิ ชนิดถุงซองเยื่อ

Jasmine Green Tea

ชามะลิอัญชัน

Green Tea Jasmine

Premium Jasmine Tea

Jasmine Tea

Jasmine Green Tea

ชามะลิ ขนาดทดลอง 500 กรัม

Relax Jasmine Tea

ใบชามะลิ

คุณสมบัติ

ชาเขียวคุณภาพจากไร่ชาไทย มีกลิ่นหอมของดอกมะลิชัดเจน

ชาจากแบรนด์อันดับโลก ได้ประโยชน์ทั้งจากชาเขียวและดอกมะลิ

ชามะลิเข้มข้นจากญี่ปุ่น คัดใบชาพิเศษ ใช้ถุงชาไนลอนเนื้อละเอียด

ชาจากแหล่งต้นกำเนิด ปริมาณมากในราคาที่คุ้มค่า เก็บรักษาง่าย

ชาเกรดพรีเมี่ยม คัดสรรใบชาและกรรมวิธีการผลิตอย่างมีคุณภาพ

ชามะลินำเข้าจากญี่ปุ่น ให้ความหอมของมะลิแท้ ไม่แต่งกลิ่น

แบรนด์ที่มีความพิถีพิถัน รักษาความเข้มข้นของชา

ราคาเริ่มต้น120 บาท100 บาท150 บาท248 บาท690 บาท590 บาท490 บาท140 บาท423 บาท189 บาท
ขนาด100 กรัม100 กรัม150 กรัม 25 ซอง (1.8 กรัม/ซอง)20 ซอง454 กรัม20 ซอง 500 กรัม30 ซอง100 กรัม
ประเทศไทยไทยไทยโปแลนด์ญี่ปุ่นจีนศรีลังกาไทยญี่ปุ่นไทย
อายุในการเก็บรักษามากกว่า 12 เดือน2 ปี นับจากวันผลิต12 เดือน6 เดือน12 เดือน มากกว่า 12 เดือนมากกว่า 12 เดือน12 เดือน9 เดือนมากกว่า 12 เดือน
ลิงค์สินค้า

ข้อควรระวังในการดื่มชามะลิ

แม้ว่าชามะลิจะมีข้อดีและประโยชน์มากมาย แต่ก็มีข้อควรระวังในการดื่มอยู่เช่นกัน ไปดูกันเลยค่ะว่า ชามะลิจะเหมาะสำหรับคุณหรือไม่

มีส่วนผสมของคาเฟอีน

มีส่วนผสมของคาเฟอีน

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า ชามะลิเป็นชาที่มีส่วนผสมของใบชาและดอกมะลิ ซึ่งในใบชานั้นมีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ด้วย แม้จะมีปริมาณไม่มากเท่าในกาแฟ แต่คาเฟอีนนั้นมีผลทำให้ตื่นตัว ไม่ง่วง ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มชามะลิก่อนเข้านอนเพราะจะทำให้นอนไม่หลับได้ นอกจากนี้ สตรีที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรและเด็กเล็กก็ไม่ควรดื่มในปริมาณมากเกินไป

มีผลต่อการหดตัวของมดลูก

มีผลต่อการหดตัวของมดลูก

ชามะลินั้นมีส่วนผสมของสารที่มีผลต่อการหดตัวของเนื้อเยื่อโดยเฉพาะในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และช่วงสัปดาห์ที่ 37 ก่อนที่จะคลอด จึงควรงดดื่มชามะลิ 

มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ

มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ

ชามะลิมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ส่งผลให้คุณอยากเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ดังนั้น ควรเลือกเวลาดื่มชามะลิอย่างรอบคอบ เช่น ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเข้าถึงห้องสุขาได้ เช่น ในระหว่างการประชุม, เข้าห้องสอบ, ในยานพาหนะที่ไม่มีห้องสุขา คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มชามะลิ อย่างไรก็ตาม การขับปัสสาวะ คือ การปล่อยของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกาย หากไม่มีปัญหาในการใช้ห้องสุขาแล้ว การช่วยขับปัสสาวะจากการดื่มชามะลิก็ถือเป็นประโยชน์ในเชิงบวก

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? จะเห็นได้ว่าชามะลิที่แนะนำมีหลายยี่ห้อเลยใช่ไหมคะ นอกจากเลือกจากรสชาติของชามะลิ แล้ว สิ่งที่ผู้อ่านควรจะศึกษาด้วยก็คือ ข้อควรระวังในการดื่มชามะลิ ไม่เช่นนั้นแล้วแทนที่จะได้ประโยชน์ กลับกลายเป็นโทษต่อร่างกายไปซะงั้น เราหวังว่าบทความของเราจะช่วยให้คุณเลือกชามะลิที่เหมาะสำหรับคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และค้นพบกับชาที่ใช้ดื่มเพื่อผ่อนคลายจิตใจจากความเครียดในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงสุขภาพที่ดีและผิวพรรณที่สวยงามนะคะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  "อาการเจ็บคอ" เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ตั้งแต่การพูด ไปจนถึงการรับประทานอาหาร ทั้งยังรู้สึกทรมานแม้จะอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปพบแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบไปโรงพยาบาลเท่าไรนัก ทำให้ "สเปรย์แก้เจ็บคอ" กลายเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือส่วนผสมของตัวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยี่ห้อและส่วนประกอบที่หลากหลายเหล่านั้นจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอยี่ห้อไหนดี ที่จะใช้บรรเทาอาการเจ็บคอของตนเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสเปรย์แก้เจ็บคอ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และในตอนท้าย เรายังมาพร้อมกับ 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังใช้ดีจนต้องบอกต่อมาฝากทุกคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  31,887 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเองอย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  33,053 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  "ขิง" (Ginger) เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญ แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบไปจนถึงรากเลยค่ะ แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ เพื่อบริโภคก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหง้าหรือลำต้นใต้ดินนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เมื่อนำมาบริโภคก็จะช่วยกระตุ้นอาการอยากอาหาร ขับไล่ลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้นซึ่งในปัจจุบันก็มีขิงผงซึ่งมาในรูปแบบซองและขวดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังมีรสชาติให้เลือกซื้อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล, น้ำตาลน้อย, ขิงผงผสมน้ำผึ้ง, ขิงผงผสมเห็ดสกัดและขิงผงผสมหญ้าหวานสกัด จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกเลยว่า ควรจะเลือกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะกับตนเอง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขิงผง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ ขิงผง ยอดฮิตติดตลาดมาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  26,152 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  23,724 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  82,754 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  32,208 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผงโรยข้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ผงโรยข้าว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หลายคนที่กำลังรู้สึกเบื่อกับการทานข้าวแบบเดิม ๆ เครื่องปรุงเดิม ๆ และกำลังหาอะไรมาช่วยเสริมรสชาติของข้าวให้มีความไม่ซ้ำซากจำเจอยู่ ผมขอแนะนำ “ผงโรยข้าว” ให้เป็นตัวช่วยของคุณครับ โดยเจ้าผงโรยข้าวนี้ มีที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนำอาหารอื่น ๆ มาแปรรูปจนออกมาเป็นลักษณะผง ใช้โรยข้าวเพื่อเพิ่มรสชาติ และคุณประโยชน์มากมายอีกด้วยในบทความนี้ ผมจะพาคุณไปรู้จักผงโรยข้าวให้มากขึ้น ไปดูกันครับว่าถ้าจะเลือกผงโรยข้าวสักห่อ เราจะต้องพิจารณาอะไรบ้างถึงจะตอบโจทย์ความต้องการของเรา และแนะนำ 10 อันดับผงโรยข้าวยอดนิยมที่น่าสนใจ และยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ จากร้านค้าออนไลน์ หลังจากที่อ่านแล้วแน่นอนว่าจะช่วยให้คุณได้ผงโรยข้าวที่ถูกใจแน่นอน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  9,513 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่