7 อันดับ ชามะลิ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

7 อันดับ ชามะลิ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

ชามะลิมีลักษณะเด่นคือ มีกลิ่นหอมของดอกมะลิ ซึ่งมีคุณสมบัติให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย แต่เดิมชามะลิเป็นชาที่มักจะดื่มกันเฉพาะในประเทศจีน และค่อย ๆ แพร่หลายไปทั่วโลก ชามะลิอยู่คู่ประเทศไทยมาช้านาน เนื่องจากมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก อีกทั้งประเทศไทยยังสามารถปลูกดอกมะลิได้ตลอดทั้งปี และมีการทำไร่ปลูกชาในพื้นที่ ๆ สูงกว่าระดับน้ำทะเลในภาคเหนือของประเทศไทยอีกด้วย

ดังนั้นในบทความนี้ เราขอแนะนำชามะลิโดยการจัดอันดับชามะลิยอดนิยม ซึ่งก่อนอื่นเราจะอธิบายว่าชามะลิคืออะไร มีสรรพคุณต่อร่างกายอย่างไร และข้อควรระวังในการดื่มชามะลิ คุณสามารถอ้างอิงจากบทความของเราในการเลือกชามะลิที่เหมาะกับคุณได้ และแน่นอนว่าคุณสามารถสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ให้มาส่งได้ถึงหน้าบ้าน หรือหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปก็ได้เช่นกัน

สารบัญ

ชามะลิคืออะไร?

ชามะลิคืออะไร?

ชามะลิเป็นชาแบบไหนกันนะ? แค่ดอกมะลิตากแห้งก็สามารถชงเป็นชามะลิได้แล้วหรือ? เรามาไขข้อสงสัยกันค่ะ จริง ๆ แล้วชามะลิมาจากการผสมส่วนของใบชาเข้ากับดอกและใบไม้ของต้นมะลิที่ส่งผลให้เวลาชงดื่มแล้วจะมีกลิ่นหอม ต้นกำเนิดของชามะลินั้นมีอายุราว ๆ 200 ปีมาแล้วในประเทศจีน กล่าวกันว่า ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มมาตั้งแต่สมัยสามก๊ก ส่วนชามะลินั้นกล่าวได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างใหม่ในประวัติศาสตร์จีน

ในสมัยก่อน ชามะลิเกิดจากการที่ชาวสวนคัดแยกใบชาที่ตกเกรดและเสียดายที่จะทิ้งใบชาไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงนำใบชาตกเกรดเหล่านั้นไปผสมกับดอกมะลิตากแห้ง และนำมาชงดื่มเป็นชา ด้วยกลิ่นหอมที่เย้ายวนของดอกมะลิทำให้ชื่อเสียงของชามะลิเป็นที่นิยม ไม่เพียงแต่เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายไปทั่วโลก และหลังจากนั้นก็มีการพัฒนาคุณภาพของชามะลินับแต่นั้นมา

ชามะลิมีสรรพคุณอย่างไรบ้าง?

มะลิเป็นพืชที่มีความนิยมสูง ถูกนำไปใช้งานที่หลากหลาย โดยเฉพาะถูกใช้ในการบำบัดด้วยสารหอมระเหย (Aromatherapy) เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยในดอกมะลิมีผลต่อการสร้างสมดุลของระบบประสาทโดยอัตโนมัติและบรรเทาอาการปวด แล้วถ้าเป็นดอกมะลิที่ผสมกับใบชาล่ะ เราจะคาดหวังสรรพคุณแบบไหนได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สรรพคุณ① : ช่วยให้ผิวสวย

สรรพคุณ① : ช่วยให้ผิวสวย

ชามะลิมีวิตามินซีและวิตามินอีซึ่งเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่อยากให้ผิวพรรณดูสวยงามอยู่เสมอ วิตามินซีและวิตามินอีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซึ่งป้องกันการเกิดออกซิเดชันของเซลล์ ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง วิตามินซียังช่วยสร้างคอลลาเจนที่จำเป็นสำหรับผิวทำให้ดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการล้างพิษออกจากร่างกาย ส่งผลให้สภาพผิวแลดูสวยงามอยู่เสมอ

สรรพคุณ② : ช่วยให้ผ่อนคลาย

สรรพคุณ② : ช่วยให้ผ่อนคลาย

การทำงานของหัวใจและระบบทางเดินอาหารถูกควบคุมโดยเส้นประสาท ซึ่งกลิ่นหอมจากดอกมะลินั้นมีผลต่อเซลล์รับสาร GABA ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเครียด และช่วยสร้างสมดุลให้ระบบประสาทผ่อนคลาย ให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบาย นอกจากนี้ยังมีการทดลองด้วยว่า การดื่มชามะลิจะช่วยลดความผิดปกติของระบบประสาทโดยอัตโนมัติได้

ดังนั้นเมื่อคุณรู้สึกเครียดจากการทำงาน หรือวิตกกังวลในเรื่องต่าง ๆ ในกรณีเช่นนี้ คุณสามารถดื่มชามะลิเพื่อทำให้จิตใจและร่างกายผ่อนคลาย หรือจะดื่มชามะลิทุกเช้าเพื่อเคลียร์สมองให้โล่งพร้อมรับวันใหม่ และช่วยให้การทำงานหรือการเรียนเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยสมองที่ปลอดโปร่งจากกลิ่นหอมของชามะลิ

สรรพคุณ③ : รักษาสมดุลของฮอร์โมน

สรรพคุณ③ : รักษาสมดุลของฮอร์โมน

เราเชื่อว่าโดยเฉพาะสาว ๆ ในระหว่างรอบเดือนอาจจะมีความไม่แน่นอนทางอารมณ์ รวมไปถึงสาววัยทองที่หงุดหงิดบ่อยในวัยหมดประจำเดือน อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่คงที่ จากการศึกษาค้นพบว่า ชามะลินั้นมีสารที่ช่วยในการปรับปริมาณการหลั่งฮอร์โมนให้สมดุลในร่างกายอีกด้วย มีส่วนช่วยลดอาการหงุดหงิดอย่างไร้สาเหตุของคุณได้มากทีเดียว ได้ยินอย่างนี้ก็น่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะสาว ๆ

วิธีการเลือกชามะลิ

ชามะลินั้นที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีหลายผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิต การผสมระหว่างสัดส่วนของใบชาและดอกมะลิที่แตกต่างกันไป จนทำให้เกิดความลังเลใช่ไหมคะว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์ไหนดี ดื่มง่ายหรือดื่มยาก กลิ่นมะลิแรงหรือให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ คุณสามารถอ่านรีวิวของผู้ดื่มจริง หรือสอบถามกับทางผู้จัดจำหน่ายก่อนซื้อ เพื่อให้ได้ชามะลิที่เหมาะกับคุณค่ะ

“รสชาติที่เข้มข้น” หรือ “รสชาติที่ดื่มง่าย”

"รสชาติที่เข้มข้น" หรือ "รสชาติที่ดื่มง่าย"

เนื่องจากชามะลินั้นมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของดอกมะลิซึ่งมีความแตกต่างจากกลิ่นชาประเภทอื่น เช่น ชาเขียว ชาอูหลง หรือชาดำ บางคนอาจจะชื่นชอบหลงใหลในกลิ่นหอมของดอกมะลิ แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกผ่อนคลาย แต่อย่างไรก็ตามกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของชามะลินั้นอาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน เพราะบางคนอาจจะเกิดอาการวิงเวียนหากได้กลิ่นของมะลิที่รุนแรงเกินไป บางคนชอบกลิ่นอ่อน ๆ จาง ๆ เท่านั้น ดังนั้นก่อนซื้อชามะลิจึงควรสอบถามกับทางผู้จัดจำหน่ายให้แน่ใจก่อนซื้อ

ชงจากใบชาหรือซื้อชามะลิแบบขวด

ชงจากใบชาหรือซื้อชามะลิแบบขวด

ชาหอมมะลินั้นมีรสชาติที่ดีไม่ว่าจะดื่มแบบเย็นหรือร้อน ถ้าคุณต้องการดื่มแบบเย็น คุณสามารถชงชามะลิแบบร้อนและนำน้ำแข็งมาใส่ให้เป็นแบบเย็นได้ นอกจากนี้ยังมีชามะลิที่เป็น Tea Bag หรือชามะลิที่วางขายเป็นขวดในร้านสะดวกซื้ออยู่หลายยี่ห้อด้วยเช่นกัน

เนื่องจากชาที่ขายในร้านสะดวกซื้อนั้น บางยี่ห้อใส่ปริมาณน้ำตาลค่อนข้างเยอะ ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพแทนที่จะได้ประโยชน์ ดังนั้นหากคุณไม่มีเวลาชงชาด้วยตัวเองและจำเป็นต้องซื้อจากร้านสะดวกซื้อ เราแนะนำให้เลือกสูตรที่น้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาลเพื่อสุขภาพที่ดี

7 อันดับ ชามะลิ ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

จากนี้เราจะขอแนะนำชามะลิโดยการจัดอันดับยอดนิยม คุณสามารถเลือกชามะลิโดยอ้างอิงจากวิธีการเลือกด้านบน มาดูกันค่ะว่าจะมียี่ห้ออะไรบ้าง ยิ่งอากาศช่วงนี้ร้อนจนตับแลบ มาเลือกซื้อชามะลิเย็น ๆ ไปดับร้อนกันดีกว่าค่ะ และยังได้สรรพคุณอื่น ๆ เป็นของแถมอีกด้วย

7. WUYUTAI ชาเขียวมะลิ

7. WUYUTAI ชาเขียวมะลิ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,092 บาท

ชาเขียวมะลิจากแบรนด์ที่มีความนิยมมายาวนาน

ชามะลิคุณภาพจากจีนยี่ห้อ WUYUTAI เป็นชาที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานกว่าร้อยปี มีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม มีกรรมวิธีการผลิตที่ดี คัดเกรดใบชาจากชาเขียวตัวอ่อน และใช้มะลิดอกตูมคัดเกรดพันธุ์ดี มีส่วนผสมของบรั่นดี ที่ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ รสชาติชามีความละมุนลิ้น พร้อมด้วยกลิ่นหอมจาง ๆ ของดอกมะลิ อายุการเก็บรักษายาวนาน เหมาะสำหรับซื้อเป็นของขวัญ ของฝากให้ญาติผู้ใหญ่ เจ้านาย หรือลูกค้าที่บริษัท หรือจะใช้ชงดื่มเองเพื่อประโยชน์ทางด้านสุขภาพก็ดีเช่นกัน

สถานที่ผลิต จีน
ขนาด 210 กรัม

6. Yibeixiang – ชามะลิ

6. Yibeixiang - ชามะลิ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 735 บาท

ชาเกรดพรีเมี่ยม คัดสรรใบชาและกรรมวิธีการผลิตอย่างมีคุณภาพ

ชามะลิจาก Yibeixiang เป็นชาเกรดพรีเมี่ยมจากจีนที่มีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 30 ปี มีไร่ชาเป็นของตัวเอง คัดสรรใบชาและมีกรรมวิธีการผลิตอย่างมีคุณภาพ รักษารสชาติของชาได้เป็นอย่างดี และมีกลิ่นหอมละมุนของดอกมะลิ มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ที่ดูหรูหรา เหมาะสำหรับซื้อเป็นของขวัญ ของฝาก ให้แก่ญาติผู้ใหญ่เนื่องในวาระโอกาสสำคัญ แต่มีราคาค่อนข้างสูงตามคุณภาพและบรรจุภัณฑ์ หากคุณไม่มีปัญหาเรื่องงบที่จำกัด ชามะลิถุงนี้ก็ถือเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่เราแนะนำ

สถานที่ผลิต จีน
ขนาด 250 กรัม

5. Fujian Tea – Jasmine Tea

5. Fujian Tea - Jasmine Tea 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 590 บาท

ปริมาณมากในราคาที่คุ้มค่า

ชามะลิยี่ห้อนี้ บรรจุภัณฑ์สวยงามในรูปแบบกระป๋อง เก็บรักษาได้ง่าย ความชื้นเข้าถึงยาก และได้ปริมาณมากถึง 454 กรัม ในราคาที่สมเหตุสมผล คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้วค่ะ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มชามะลิเป็นประจำ สามารถเก็บรักษาได้ยาวนาน ผ่านกรรมวิธีการผลิตจากประเทศจีน ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดของชามะลิก่อนที่จะเผยแพร่ไปทั่วโลก การดื่มชามะลินั้นช่วยลดความเครียด ทำให้ร่างกายสดชื่น และยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

สถานที่ผลิต จีน
ขนาด 454 กรัม

4. ITOEN – Premium Jasmine Tea

4. ITOEN Premium Jasmine Tea 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 690 บาท

ชามะลิเข้มข้นจากญี่ปุ่น

ชามะลิจาก ITOEN ประเทศญี่ปุ่น เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในการผลิตชาหลายชนิดในญี่ปุ่นมายาวนาน มีกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถัน ชามะลิยี่ห้อนี้เป็นเกรดพรีเมียม ชามีคุณภาพสูง มีความหอมอ่อน ๆ ของดอกมะลิ และรสชาเข้มข้น ชามะลิยี่ห้อนี้ค่อนข้างมีราคาสูงตามคุณภาพ มีการแยกเป็นถุงชาเล็ก ๆ ทำให้สะดวกในการชงดื่มและพกไปชงดื่มนอกบ้านได้ เช่น ดื่มที่ออฟฟิศหรือดื่มในระหว่างเดินทางท่องเที่ยว หนุ่มสาวที่ไม่อยากเสียเวลามานั่งชงชา ITOEN ตัวนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี

สถานที่ผลิต ญี่ปุ่น
ขนาด 40 กรัม

3. สามม้า – ใบชามะลิ

3. สามม้า - ใบชามะลิ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 189 บาท

แบรนด์ที่มีความพิถีพิถัน รักษาความเข้มข้นของชา

ชาสามม้าเป็นชาที่เริ่มจำหน่ายในเยาวราชและอยู่คู่ประเทศไทยมายาวนานกว่า 80 ปี มีกรรมวิธีคัดสรรใบชาที่ทันสมัย ในการผลิตชาที่พิถีพิถัน มั่นใจได้ในคุณภาพ ชาสามม้าจะเน้นที่ความเข้มข้นของใบชาเป็นหลักมาตั้งแต่อดีต จึงเป็นผลให้ชามะลิยี่ห้อสามม้ามีกลิ่นหอมของดอกมะลิอ่อน ๆ เพื่อรักษาความเข้มข้นของชา เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้กลิ่นของมะลิไปกลบกลิ่นชา นอกจากนี้ยังไม่ข้อดีในเรื่องของราคาและสามารถหาซื้อได้ง่าย มีหลากหลายบรรจุภัณฑ์ให้เลือกซื้อ

สถานที่ผลิต ไทย
ขนาด 100 กรัม

2. Twinings – Green Tea Jasmine

2. Twinings - Green Tea Jasmine

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 490 บาท

ชาเขียวกลิ่นมะลิจากแบรนด์ชาอันดับโลก

ใครที่ดื่มชาบ่อย ๆ คงคุ้นหูกับชายี่ห้อ Twinings เป็นอย่างดี เพราะเป็นแบรนด์ชาอันดับโลกจากอังกฤษ ชาตัวนี้เป็นชาเขียวที่คัดสรรมาอย่างดีผสมผสานเข้ากับดอกมะลิ ออกมาเป็นชาเขียวที่มีรสชาติเข้มข้นปานกลางพร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกมะลิ ได้ประโยชน์จากชาเขียวและดอกมะลิไปพร้อม ๆ กัน ใบชาถูกบรรจุอยู่ในถุงชาแยกเป็นซองเล็ก ๆ สะดวกต่อการดื่มและให้อารมณ์เหมือนไปดื่มในคาเฟ่ของ Twinings เลยทีเดียว

สถานที่ผลิต โปแลนด์
ขนาด 50 กรัม

1. CHOUI FONG -Jasmine Green Tea

1. CHOUI FONG -Jasmine Green Tea

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 100 บาท

ชาเขียวจากไร่ชาทางภาคเหนือของไทย

หากใครไปเที่ยวจังหวัดเชียงราย อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมในขณะนี้ก็คือไร่ชาฉุยฟง ไร่ชานี้ผลิตชาหลากหลายชนิด สำหรับชาเขียวกลิ่นมะลินี้ผลิตจากชาเขียวคุณภาพดีผสมกับกลิ่นหอมสดชื่นของดอกมะลิ ช่วยให้คุณรู้สึกได้ผ่อนคลายกับกลิ่นอโรม่าพร้อมทั้งรสชาติที่ดีของชาเขียว หลายท่านที่ได้ลิ้มรสชาติของชานี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ชาตัวนี้มีกลิ่นหอมของดอกมะลิชัดเจน รสชาติดีและแพ็กเกจมีคุณภาพ ราคาก็ไม่สูงเกินไปอีกด้วย

สถานที่ผลิต ไทย
ขนาด 100 กรัม

ข้อควรระวังเมื่อดื่มชามะลิ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าชามะลิจะมีข้อดีและประโยชน์มากมาย แต่ก็มีข้อควรระวังในการดื่มอยู่เช่นกัน ไปดูกันเลยค่ะว่าชามะลิจะเหมาะสำหรับคุณหรือไม่

ข้อควรระวัง① : มีส่วนผสมของคาเฟอีน

ข้อควรระวัง① : มีส่วนผสมของคาเฟอีน

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าชามะลิเป็นชาที่มีส่วนผสมของใบชาและดอกมะลิ ซึ่งในใบชานั้นมีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ด้วย แม้จะมีปริมาณไม่มากเท่าในกาแฟ แต่คาเฟอีนนั้นมีผลทำให้ตื่นตัว ไม่ง่วง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มชามะลิก่อนเข้านอนเพราะจะทำให้นอนไม่หลับได้ นอกจากนี้สตรีที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรและเด็กเล็กก็ไม่ควรดื่มในปริมาณมากเกินไป

ข้อควรระวัง② : มีผลต่อการหดตัวของมดลูก

ข้อควรระวัง② : มีผลต่อการหดตัวของมดลูก
ชามะลินั้นมีส่วนผสมของสารที่มีผลต่อการหดตัวของมดลูก โดยเฉพาะในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และช่วงสัปดาห์ที่ 37 ก่อนคลอด การดื่มชามะลิมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก

ข้อควรระวัง③ : มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ

ข้อควรระวัง③ : มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ

ชามะลิมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ส่งผลให้คุณอยากเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ดังนั้นควรเลือกเวลาดื่มชามะลิอย่างรอบคอบ เช่น ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเข้าถึงห้องสุขาได้ เช่น ในระหว่างการประชุม, เข้าห้องสอบ, ในยานพาหนะที่ไม่มีห้องสุขา คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มชามะลิ อย่างไรก็ตามการขับปัสสาวะคือการปล่อยของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกาย หากไม่มีปัญหาในการใช้ห้องสุขาแล้ว การช่วยขับปัสสาวะจากการดื่มชามะลิก็ถือเป็นประโยชน์ในเชิงบวก

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ?  จะเห็นได้ว่าชามะลิที่แนะนำมีหลายยี่ห้อเลยใช่ไหมคะ นอกจากเลือกจากรสชาติของชามะลิ แล้ว สิ่งที่ผู้อ่านควรจะศึกษาด้วยก็คือ ข้อควรระวังในการดื่มชามะลิ ไม่เช่นนั้นแล้วแทนที่จะได้ประโยชน์ กลับกลายเป็นโทษต่อร่างกายไปซะงั้น เราหวังว่าบทความของเราจะช่วยให้คุณเลือกชามะลิที่เหมาะสำหรับคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และค้นพบกับชาที่ใช้ดื่มเพื่อผ่อนคลายจิตใจจากความเครียดในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงสุขภาพที่ดีและผิวพรรณที่สวยงามนะคะ!

Popular Posts