10 อันดับ โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแห้ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแห้ง ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าการดูแลผิวหน้าควรเริ่มต้นตั้งแต่การล้างหน้าเพื่อชำระสารตกค้าง สิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองที่เผชิญในระหว่างวัน โดยเพื่อน ๆ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวเพื่อการดูแลที่ตรงจุด ซึ่งวันนี้เราจะพูดถึง “โฟมล้างหน้า” กัน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของสาว ๆ แถมยังหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง โดยจะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวแห้ง เนื่องจากเป็นสภาพผิวที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเลือกเป็นพิเศษ

ลำดับแรกผู้เขียนจะพาเพื่อน ๆ ที่มีผิวแห้งไปศึกษา “วิธีการเลือกโฟมล้างหน้า” ก่อนค่ะ จากนั้นตามไปดู “10 อันดับโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแห้ง” ที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ, ราคาและรีวิว ซึ่งหลายคนคงอยากรู้ว่ายี่ไหนที่น่าซื้อและสูตรใดที่ติด Top 3 ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ ► ► ►

สารบัญ

ลักษณะของผิวแห้ง

ลักษณะของผิวแห้ง

ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาเรามาเช็คสภาพผิวอีกครั้งเพื่อความชัวร์กันดีกว่าค่ะ โดยผิวแห้งคือลักษณะของผิวส่วน Stratum corneum (ชั้นบนสุดของหนังกำพร้า) ขาดความชุ่มชื้น ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากอาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่มีผล เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีฤทธิ์การทำความสะอาดที่รุนแรงมากเกินไป, อายุที่เพิ่มขึ้น, สมดุลฮอร์โมนหรือการขาดน้ำ

เมื่อผิวแห้ง ชั้นป้องกันของผิวก็จะอ่อนกำลังลง เป็นเหตุให้ผิวอ่อนไหวง่าย ไวต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีหรือแม้แต่มลภาวะภายนอก นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดสิวและส่งผลให้ครีมบำรุงที่เราลงทุนซื้อมาใช้ไม่สามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถดูแลได้ด้วยการเลือกซื้อโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิวเพื่อช่วยปรับสมดุลความชุ่มชื้นนั่นเองค่ะ

วิธีการเลือกซื้อโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแห้ง

ตอนนี้ทุกคนคงพอทราบคร่าว ๆ แล้วว่าสิ่งที่ผิวแห้งต้องการคืออะไร แต่ก็ยังไม่รู้รายละเอียดว่าควรเลือกซื้ออย่างไรใช่ไหมคะ ผู้เขียนเลยเขียนสรุปสั้น ๆ เพื่อให้ทำความเข้าใจง่ายและไม่น่าเบื่อจนเกินไปที่ด้านล่างนี้แล้วค่ะ

เช็คส่วนผสมว่ามีมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือเปล่า

เช็คส่วนผสมว่ามีมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือเปล่า

ปกติโฟมล้างหน้าจะระบุที่ฉลากอยู่แล้วว่าเหมาะกับสภาพผิวอะไร แต่ใช่ว่าทุกสูตรจะบอกเสมอไป ดังนั้นการอ่านส่วนประกอบจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยสูตรที่เหมาะกับผิวแห้งควรมีส่วนผสมของ Hyaluronicacid, Squalane, Lipidumer, Ceramide หรือมีสารต่อไปนี้มากกว่า 1 ชนิด เช่น Glycerin, Dipropylene glycol, สารสกัดจากว่านหางจระเข้ หรือสารสกัดจากน้ำมันโจโจ้บา เพื่อช่วยคืนความชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำใต้ชั้นผิวได้นานขึ้น

เลือกสูตรที่ใช้สารลดแรงตึงผิวที่ระคายเคืองผิวน้อยที่สุด

เลือกสูตรที่ใช้สารลดแรงตึงผิวที่ระคายเคืองผิวน้อยที่สุด

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจะใช้สารลดแรงตึงผิวที่ไม่เหมือนกันค่ะ โดยชนิดที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยที่สุดคือ “สารลดแรงตึงผิวจากกรดอะมิโน” เช่น Glutamic acid และ Alanine เพราะอะมิโนคือโปรตีนสายย่อย ซึ่งมีอยู่ในผิวหนังของทุกคน จึงมีความเป็นธรรมชาติสูง เหมาะกับทั้งคนผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย

ในทางกลับกันควรหลีกเลี่ยงสูตรที่มีสารลดแรงตึงผิวจากแอลกอฮอล์ เช่น Sodium Laureth Sulfate เพราะอาจกระตุ้นให้ผิวระคายเคืองได้ ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาอีก

คำนึงถึงความอ่อนโยนต่อผิว

คำนึงถึงความอ่อนโยนต่อผิว

ตามที่เกริ่นไปในตอนต้นว่าผิวแห้งเป็นสาเหตุของการแพ้ง่าย เพื่อน ๆ จึงควรเลือกซื้อสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว โดยไม่ควรมีสารกันเสีย, น้ำหอม, สีสังเคราะห์และแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม เพราะสารเหล่านี้จะกระตุ้นให้การอาการคันแดงแสบลอก ซึ่งแม้ว่าสูตรนั้น ๆ จะระบุว่า “Additive-free” ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ใส่ทุกตัวนะคะ บางสูตรก็ใส่สารบางอย่างมาด้วย ดังนั้นจึงควรเช็คที่ส่วนผสมจะดีกว่า

เลือกซื้อสูตรที่มี “วิปโฟม” หนานุ่มใช้แล้วไม่ฝืนเคืองหน้าและ “ล้างออกง่าย”

เลือกซื้อรุ่นที่มี "วิปโฟม" หนานุ่มใช้แล้วไม่ฝืนเคืองหน้าและ "ล้างออกง่าย"

การเช็ค “ฟองโฟม” เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพราะลักษณะของฟองส่งผลต่อความยากง่ายในการล้างออก เนื่องจากฟองจะมีประจุขั้วตรงข้ามกับสภาพผิวของเรา ทำให้เกิดการดีงดูดเข้าหากันจึงมีโอกาสที่จะตกค้างอยู่บนผิวหน้าสูง ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวตามมา

โฟมล้างหน้าที่เราแนะนำสำหรับสาว ๆ ผิวแห้งควรมีลักษณะฟองเป็น “วิปโฟม” เพราะมีเนื้อที่แน่นและฟองละเอียด ช่วยลดการเสียดสีขณะถูหน้าและขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ผิวของเพื่อน ๆ ยังคงความชุ่มชื้นได้อยู่ ยิ่งยี่ห้อไหนมาพร้อมกับหัวปั้มด้วยแล้วก็จะยิ่งช่วยประหยัดเวลาล้างหน้ามากขึ้นด้วยค่ะ

เกร็ดน่ารู้ : สำหรับใครที่เคยได้ยินว่าโฟมไม่มีฟองอ่อนโยนกว่าแบบมีฟอง จริง ๆ แล้วเข้าใจถูกแล้วค่ะ เพราะโฟมไม่มีฟองจะไม่มีประจุ ทำให้ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ แต่ด้วยความที่ไม่มีฟองทำให้เวลาล้างหน้า มือของเพื่อน ๆ จะเสียดสีกับผิวโดยตรงจึงอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้

สำหรับใครที่เป็นสิวง่าย เลือกสูตร “Non-comedogenic”

สำหรับใครที่เป็นสิวง่าย เลือกสูตร "non-comedogenic"

แน่นอนว่าเพื่อน ๆ ที่เป็นสิวอยู่แล้วคงอยากเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับรักษาสิวมาใช้ แต่โฟมล้างหน้าเหล่านี้มักผสมสารฆ่าเชื้อแบคทีเรียอย่าง Salicylic acid หรือ Isopropylmethylphenol ซึ่งบางครั้งอาจฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่จำเป็นบนผิวหนังตามธรรมชาติของเราไปด้วย ส่งผลให้ผิวระคายเคืองจากปัจจัยภายนอกได้ง่ายกว่าเดิม ดังนั้นสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีผิวแห้งเราจึงแนะนำให้เลือกใช้สูตรที่ระบุว่าเป็น “Non-comedogenic” จะดีกว่า โดยสูตรนี้ได้รับการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิวหรือยากที่จะเกิด จึงช่วยป้องกันการเกิดสิวเพิ่มได้นั่นเองค่ะ

สำหรับหนุ่ม ๆ เลือกซื้อสูตรที่ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกโดยยังคงความชุ่มชื้น

สำหรับหนุ่ม ๆ เลือกซื้อรุ่นที่ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกโดยยังคงความชุ่มชื้น

ธรรมชาติของผิวผู้ชายมักจะผิวหน้าที่มันมากกว่าผู้หญิง แต่ผิวบริเวณแก้มกลับแห้งง่ายกว่า จึงต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ทำความสะอาดได้ล้ำลึกในขณะที่ทิ้งความชุ่มชื้นให้ผิวบ้างเพื่อป้องกันการแห้งตึง

10 อันดับ โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแห้ง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ผลิตภัณฑ์นี้มีวิธีการเลือกซื้อที่ไม่ยากเลย ลำดับต่อไปเราไปอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจกันดีกว่า เพื่อน ๆ ลองเลือกซื้อโดยใช้ตัวเองเป็นบรรทัดฐานควบคู่ไปกับการอ้างอิงอันดับนะคะ

10. Sebamed Facial Cleanser for Normal to Dry Skin

10. Sebamed Facial Cleanser for Normal to Dry Skin 

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 399 บาท

ค่า pH 5.5 สมดุลกับผิวและบำรุงให้ชุ่มชื้นด้วย Hydrolyzed Silk

สำหรับใครที่ผิวแห้งอย่างรุนแรงและมีอาการแพ้ง่ายร่วมด้วยแนะนำให้รีบไปหาซื้อสูตรนี้มาใช้เลยค่ะ เพราะเขามีค่า pH 5.5 ซึ่งสมดุลกับธรรมชาติของผิวจึงอ่อนโยนเป็นพิเศษ และไม่ทำลายชั้นไขมันที่เคลือบผิวไว้ พร้อมช่วยคืนความชุ่มชื้นด้วย Hydrolyzed Silk และ Sodium lactate ปราศจากสารสบู่และด่างที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว หลังใช้แล้วจึงสัมผัสได้ว่าผิวเนียนนุ่มและสดชื่น

ปริมาณ 150 มล.
ฟองโฟม ธรรมดา
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น Hydrolyzed Silk, Sodium lactate

9. Dr. Young Camellia Deep Cleansing Foam

9. Dr. Young Camellia Deep Cleansing Foam

ดูรายละเอียดได้ที่ Shopee

ราคา 320 บาท

ชุ่มชื้นด้วยสารสกัดจากน้้ามันเมล็ดดอกคามิลเลีย กระจ่างใสด้วยวิตามินซี

เนื้อโฟมเนียนแน่นผสานคุณค่าของ Lemon balm กับน้ำมันจากเมล็ดดอกคามิลเลีย, อนุพันธ์วิตามินซี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้อิ่มเอิบ ขาวกระจ่างใสและชุ่มชื้นขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว สาว ๆ หลายคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าหน้าไม่แห้งตึงหลังใช้ บีบโฟมออกมานิดเดียวก็ตีฟองได้หนานุ่ม ช่วยลดการเสียดสีขณะถูหน้าได้ดีเลยทีเดียว

ปริมาณ 150 มล.
ฟองโฟม ต้องใช้ตาข่ายตีวิปโฟม
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น น้ำมันจากเมล็ดดอกคามิลเลีย

8. Hada Labo Super Hyaluronic Acid Moisturizing Face Wash

8. Hada Labo Super Hyaluronic Acid Moisturizing Face Wash

ดูรายละเอียดได้ที่ KONVY

ราคา 289 บาท

ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นและอ่อนโยนด้วย Super Hyaluronic Acid

หลายคนอาจจะคุ้นกับน้ำตบในไลน์นี้ แต่ไม่รู้ว่าเขามีโฟมล้างหน้าเนื้อเนียนที่อุดมไปด้วย Super Hyaluronic Acid ช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ชั้นผิว โดยปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำแร่ น้ำหอมและสี ขณะเดียวกันก็ยังทำความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม หลังใช้แล้วรู้สึกหน้าไม่แห้งตึงจนหลายคนต่างพากันหลงรัก

ปริมาณ 100 มล.
ฟองโฟม วิปโฟม
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น Super Hyaluronic Acid

7. BSC Honei V Facial Bubble Foam

7. BSC Honei V Facial Bubble Foam

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 160 บาท

ขวดปั้มวิปโฟม เนื้อเนียนนุ่มมีส่วนผสมจากน้ำผึ้ง

นอกจากจะแพ็กเกจน่ารักแล้ว โฟมสูตรนี้ยังทรงคุณค่าไปด้วยน้ำผึ้งและนมผึ้ง มอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ ผสานด้วยสารสกัดจากเลมอนและโอมิจาเบอร์รี่ช่วยเผยผิวกระจ่างใส นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากต้นกระบองเพชรช่วยปลอบประโลมผิวที่อักเสบให้แข็งแรงขึ้น เนื้อโฟมนุ่มมาพร้อมกลิ่นหอมสดชื่น ล้างออกง่าย ทำความสะอาดได้ดี ผิวไม่แห้งตึงหลังใช้

ปริมาณ 160 มล.
ฟองโฟม วิปโฟม
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น น้ำผึ้ง, นมผึ้ง

6. Eucerin White Therapy Clinical Gentle Cleansing Foam

6. Eucerin White Therapy Clinical Gentle Cleansing Foam

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 459 บาท

ลดเลือนจุดด่างดำและปรับผิวกระจ่างใสด้วย Targeted Pigment Corrector

โฟมล้างหน้าจาก Eucerin สูตรนี้ถูกพัฒนามาเพื่อสาวผิวแห้งที่อยากให้ผิวขาวใส ด้วยเทคโนโลยี Targeted Pigment Corrector ช่วยล็อกและลดเลือนจุดด่างดำ พร้อมผสานคุณค่าจากไดโอแอคทีฟและบิสซาโบลอล ช่วยขจัดความมันส่วนเกินบริเวณทีโซน ขณะเดียวกันก็ยังคงความชุ่มชื้นให้ผิว เนื้อโฟมมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ทำความสะอาดได้ดี พร้อมช่วยปรับให้ผิวเนียนนุ่มและกระจ่างใสขึ้น

ปริมาณ 150 มล.
ฟองโฟม ต้องใช้ตาข่ายตีวิปโฟม
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น Glycerine

5. Scentio Milk Plus Whitening Q10 Facial Foam (3 Pieces)

5. Scentio Milk Plus Whitening Q10 Facial Foam (3 Pieces)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 390 บาท

มีคิวเทนช่วยให้ผิวกระจ่างใส และชุ่มชื้นด้วยว่านหางจระเข้

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากมีผิวขาวกระจ่างใสคงหนีไม่พ้นโฟมสูตรนี้ ซึ่งมีหลายส่วนผสมที่น่าสนใจ ได้แก่ คิวเทนและน้ำนมบริสุทธิ์ที่ช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสและสุขภาพดีขึ้น, ว่านหางจระเข้และกลีเซอรีน ช่วยคืนความชุ่มชื้นและรักษาสมดุลน้ำในผิว และวิตามินอี ช่วยต่อต้านริ้วรอย เนื้อโฟมเนียนแน่น มีกลิ่นหอมนมอ่อน ๆ ล้างหน้าได้สะอาด และสัมผัสได้ว่าผิวแข็งแรงขึ้น

ปริมาณ 100 มล.
ฟองโฟม ต้องใช้ตาข่ายตีวิปโฟม
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น ว่านหางจระเข้, กลีเซอรีน

4. SK-II Facial Treatment Gentle Cleanser

4. SK-II Facial Treatment Gentle Cleanser 

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,690 บาท

ฟื้นฟูสุขภาพผิว เผยความกระจ่างใสด้วยพิเทร่าและดอกไวท์ วิลโลว

ยี่ห้อสกินแคร์ชื่อดังอย่าง SK-II ก็ไม่พลาดออกโฟมล้างหน้ามาให้สาว ๆ ได้ลองใช้ โดยสูตรนี้ใช้เพียงนิดเดียวก็ถูได้ฟองทั่วทั้งหน้าโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง หลังจากใช้เป็นประจำสัมผัสได้ว่าใบหน้ากระจ่างใสและดูมีสุขภาพดีขึ้น เนื่องจากมีส่วนผสมของพิเทร่าและดอกไวท์ วิลโลว ช่วยขจัดสิ่งสกปรกอย่างอ่อนโยน เนื้อโฟมให้ฟองน้อยแต่รับรองว่าเป็นฟองที่นุ่มละมุนไม่บาดผิวค่ะ

ปริมาณ 120 มล.
ฟองโฟม ต้องใช้ตาข่ายตีวิปโฟม
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น พิเทร่า

3. Premier-Sof Premier Soft Foam pH 5.5 (2 Pieces)

3. Premier-Sof Premier Soft Foam pH 5.5

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 320 บาท

อ่อนโยนด้วยค่า pH 5.5 และสารสกัดจากแอปเปิ้ล อะมิโน โปรตีน

โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนด้วยค่า pH 5.5 ซึ่งสมดุลกับสภาพผิว จึงไม่ทำลายชั้นไขมันที่เคลือบผิว พร้อมผสานสารชำระล้างจากแอปเปิ้ล อะมิโน โปรตีน และมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยสารให้ความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ (NMF) และอาหารผิวอีก 7 ชนิด เนื้อโฟมนุ่มละมุน ใช้เพียงแค่นิดเดียวก็ได้ฟองหนาลูบไล้ได้ทั่วใบหน้า มาพร้อมกลิ่นหอมสดชื่น แถมยังล้างหน้าได้สะอาดและผิวไม่แห้งเอี๊ยด

ปริมาณ 36 มล.
ฟองโฟม ต้องใช้ตาข่ายตีวิปโฟม
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น Natural Moisturizing Factor

2. Sulwhasoo Gentle Cleansing Foam EX

2. Sulwhasoo Gentle Cleansing Foam EX

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 630 บาท

อ่อนโยนด้วยค่า pH เหมาะสมและฟองละเอียดแบบ Micro Bubble

โฟมสูตรอ่อนโยนให้เนื้อสัมผัสฟองแบบ Micro Bubble จึงเนียนละเอียด ช่วยให้ลูบไล้ไปกับผิวหน้าได้ดีโดยไม่บาดผิว พร้อมมีกลิ่นหอมสมุนไพรอ่อน ๆ ช่วยให้ผ่อนคลาย ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยนด้วยค่า pH เหมาะกับสภาพผิวและบำรุงผิวด้วยสารสกัดจากเปลือกวอลนัทและจอกแหน ช่วยให้ผิวของคุณกระจ่างใสและกระชับมากขึ้น

ปริมาณ 200 มล.
ฟองโฟม ธรรมดา
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น เปลือกวอลนัท, จอกแหน

1. Senka Perfect Whip U

1. Senka Perfect Whip U 

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 179 บาท

ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นด้วยสารสกัดจากรังไหมขาวและ Double Hyaluronic acid

มาถึงอันดับที่ทุกคนรอคอย สูตรนี้โดดเด่นด้วยเนื้อโฟมเนียนแน่น นุ่มละมุนไปกับผิว มาพร้อมสารสกัดจากรังไหมสีขาวและ Double Hyaluronic acid ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำใต้ชั้นผิว ป้องกันการแห้งตึง โดยมีกลิ่นหอมดอกไม้อ่อน ๆ ซึ่งหลายคนการันตีแล้วว่าใช้แล้วผิวเนียนนุ่ม หนึ่งหลอดใช้ได้นานคุ้มค่าสุด ๆ

ปริมาณ 120 กรัม
ฟองโฟม วิปโฟม
สารเพิ่ม/กักเก็บความชุ่มชื้น สารสกัดจากรังไหมขาว, Double Hyaluronic acid

ไม่อยากหน้าพัง ต้องทำตามนี้!

ใครเคยมีประสบการณ์เลือกซื้อโฟมสูตรสำหรับผิวแห้งก็แล้ว แต่ยังแพ้อยู่ไหมคะ ถ้าเคยล่ะก็ ต้องรีบอ่านเนื้อหาส่วนต่อไปแล้วค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเสื่อมโทรมไปมากกว่านี้

ใครที่ผิวแห้งและแพ้ง่ายควรทดสอบโฟมก่อนใช้

ใครที่ผิวแห้งและแพ้ง่ายควรทดสอบโฟมก่อนใช้

ก่อนที่คุณจะใช้โฟมนั้น ๆ ล้างหน้า แนะนำให้ทดสอบป้ายโฟมตรงผิวบริเวณที่บอบบาง เช่น ใต้ท้องแขนช่วงบน หลังอาบน้ำเสร็จแล้วเรียบร้อย แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นค่อยล้างออก ถ้าผิวปกติไม่มีอาการคันหรือผื่นแดงใด ๆ ภายใน 24 ชั่วโมงก็สามารถใช้ได้ค่ะ

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน

ตามหลักการล้างหน้าที่ถูกต้องควรลูบหน้าด้วยน้ำอุ่นก่อนค่ะ เพื่อเปิดรูขุมขน ทำให้โฟมทำงานได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จากนั้นจึงล้างด้วยน้ำเย็น (อุณหภูมิปกติ) เพื่อปิดรูขุมขน อย่างไรก็ตามระวังอุณหภูมิที่สูงมากเกินไปนะคะ เพราะจะขจัดน้ำมันเคลือบผิว (Sebum) ที่จำเป็นออกไปจนหมด ทำให้ผิวยิ่งแห้งหนักกว่าเดิม นอกจากนี้ยังต้องระวังจำนวนครั้งที่ล้างหน้าด้วย โดยช่วงเช้าควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นอย่างเดียวแล้วช่วงเย็นค่อยล้างด้วยโฟมค่ะ

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการผิวแห้ง

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการผิวแห้ง

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า “การนอนดึก” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวแห้งด้วยนะคะ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงและหันมานอนหลับตามเวลาที่เหมาะสมอย่างเพียงพอ นอกจากนี้อย่าลืมใส่ใจเรื่องสภาพอากาศด้วย โดยอากาศที่หนาวเย็นทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ในฤดูหนาวหรือเวลาไปเที่ยวที่ที่มีอุณหภูมิต่ำแนะนำให้ทาครีมที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มเติมด้วยนะจ๊ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความดี ๆ ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ หลายคนคงเข้าใจสภาพผิวและความต้องการของตัวเองมากขึ้น โฟมที่เหมาะกับหนุ่มสาวผิวแห้งควรมีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ฟองหนานุ่มและปราศจากสารเติมแต่ง นอกจากนี้สำหรับใครที่เป็นสิวง่ายอย่าลืมเลือกสูตร “Non-comedogenic”

สำหรับใครที่ต้องการการดูแลมากกว่านี้ แนะนำให้หาซื้อสกินแคร์สำหรับผิวแห้งมาใช้นะคะ ผิวหน้าของคุณจะได้ชุ่มชื้นและแข็งแรงมากขึ้น ทำให้คุณดูดีมากกว่าที่เคย

Popular Posts