12 อันดับ Sheet mask ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ Sheet mask ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

“Sheet mask” หรือแผ่นมาส์กหน้าบำรุงผิว ถือเป็นหนึ่งในสกินแคร์ที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งทุกวันนี้เมื่อพูดถึงแผ่นมาส์กหน้า ไม่ได้มีแค่สินค้าจาก Watsons เท่านั้นที่หลายคนนึกถึงแต่ยังมีสินค้านำเข้าจากแดนเครื่องสำอางอย่างเกาหลีและญี่ปุ่นเช่น LuLuLun, innisfree ฯลฯ อีกด้วย แต่เพื่อน ๆ เคยสังเกตไหมคะว่า Sheet mask เหล่านี้มีมากมายหลายสูตรเหลือเกิน แถมส่วนใหญ่ไม่ค่อยบอกด้วยว่าเหมาะกับสภาพผิวหน้าอะไร แค่บอกว่ามีสารสกัดของอะไรเท่านั้น แล้วอย่างนี้เราจะเลือกใช้ถูกได้อย่างไรจริงไหมคะ วันนี้ผู้เขียนเลยรวบรวมคำแนะนำจากเว็บไซต์สกินแคร์ต่างๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองศึกษากัน

เท่านั้นยังไม่พอ ยังรวบรวมบรรดาสินค้าที่น่าสนใจและเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายในอินเทอร์เน็ตแล้วนำคุณสมบัติและรีวิวของแต่ละยี่ห้อมาเปรียบเทียบเพื่อจัดเป็น “12 อันดับ” ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เอาล่ะค่ะ เกริ่นมาแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ ดังนั้นอย่ารอช้า รีบไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

สารบัญ

Sheet mask ต่างจากสกินแคร์อื่น ๆ อย่างไร

ก่อนจะไปดูว่าวิธีการเลือก Sheet mask นั้นมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เรามาดูความดีงามของเจ้าไอเทมนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ

Sheet mask คืออะไร

Sheet mask ต่างจากสกินแคร์อื่นๆ อย่างไร

แม้ว่าจะเป็นสกินแคร์ที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังคงสงสัยว่า “แล้วต่างจากครีมปกติยังไง?” ดังนั้นก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเขากันสักเล็กน้อยดีกว่าค่ะ

Sheet mask คือ แผ่นมาส์กหน้า ซึ่งส่วนใหญ่ทำมาจากเส้นใยฝ้ายเพื่อป้องกันการบาดผิว พร้อมชุบน้ำที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวหน้าเข้มข้นอยู่จนชุ่ม ซึ่งปริมาณของน้ำและสารบำรุงจะแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์และแต่ละสูตรนั่นเอง

หลักการทำงานของ Sheet mask คือ ผลักสารบำรุงต่าง ๆ เข้าสู่ผิว พร้อมปิดกั้นไม่ให้สารนั้นระเหยออกชั่วครู่หนึ่ง หลังจากใช้แล้วจึงช่วยกระตุ้นให้กระบวนการทำงานของผิวดีขึ้น ทำให้พร้อมรับการบำรุงขั้นต่อไป

ข้อดีของ Sheet mask

ข้อดีของ Sheet mask

Sheet mask มักจะถูกบรรจุมาในรูปแบบซอง ทำให้พกพาได้สะดวกและไม่หกเลอะเทอะ นอกจากนี้ยังไม่ต้องล้างออกอีกด้วยค่ะ แตกต่างจากมาส์กแบบครีมที่ทั้งเลอะง่ายและบางสูตรยังต้องยุ่งยากมาล้างออกอีก ดังนั้น Sheet mask จึงเหมาะกับคนที่เน้นความรวดเร็วและสะดวกสบายมากเป็นพิเศษ

วิธีการเลือกซื้อ Sheet mask

ตอนนี้เพื่อน ๆ คงเข้าใจผลิตภัณฑ์นี้กันมากขึ้นแล้ว ต่อไปเรามาดูวิธีการเลือกกันดีกว่าค่ะ มาดูกันสิ่ว่าที่ผ่านมาเราเข้าใจถูกไหม และควรจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับลักษณะผิวของตัวเอง

เลือกส่วนผสมให้ตรงกับความต้องการ

หัวใจหลักของการเลือกซื้อ Sheet mask คือการเลือกโดยใช้ปัญหาผิวของเราเป็นหลักค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคุณสมบัติของ Sheet mask ในการแก้ปัญหาผิวนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 4 คุณสมบัติดังนี้

เพิ่มความชุ่มชื้น

เพิ่มความชุ่มชื้น

จริง ๆ แล้ว Sheet mask ทุกสูตรจะให้ความชุ่มชื้นอยู่แล้วค่ะ แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อนั่นเอง ซึ่งสำหรับใครที่มีสภาพผิวแห้งหรือต้องการบำรุงให้หน้าชุ่มชื้นเป็นพิเศษแนะนำให้ซื้อสูตรที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid เพราะมีคุณสมบัติช่วยคืนความชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำใต้ชั้นผิวได้นานขึ้น หรือสารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติแบบเดียวกัน เช่น แตงกวา ว่านหางจระเข้ สาหร่ายทะเล น้ำมันมะกอก ชาเขียว เชียร์บัตเตอร์ หรือน้ำผึ้ง

เกร็ดน่ารู้ : สำหรับใครที่ผิวแพ้ง่ายและมีอาการแห้งร่วมด้วยแล้วกลัวว่ามาส์กสูตรชุ่มชื้นธรรมดาอาจไม่เพียงพอ แนะนำให้ใช้สูตรที่มี Madecassoside แทนนะคะ เพราะจะช่วยลดอาการระคายเคืองจากผิวขาดน้ำและยังเสริมให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ลดปัญหาสิวและความมัน

ลดปัญหาสิวและความมัน

อีกหนึ่งปัญหาผิวยอดฮิตที่ไม่ว่าจะเป็นเพศอะไรและอยู่ในวัยไหนต่างประสบเหมือนกันหมดก็คือความมันและสิวนั่นเองค่ะ มาส์กหน้าที่เหมาะกับคุณจึงควรมีส่วนผสมของสารที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมันและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว เช่น ทีทรี (Tea tree), บิจา (Bija) และชาร์โคล (Charcoal) นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอีกหนึ่งชนิดที่แม้ว่าจะไม่ช่วยลดปัญหาสิวโดยตรง แต่มีคุณสมบัติลดเลือนรอยสิวคือ “เมือกหอยทาก”

เพื่อผิวกระจ่างใส

เพื่อผิวกระจ่างใส

ก่อนอื่นผู้เขียนขออนุญาตบอกเพื่อน ๆ ก่อนว่ามาส์กที่มีสรรพคุณนี้จะไม่ได้ใช้แล้วผิวขาวขึ้นทันทีนะคะ แต่ต้องใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังต้องหมั่นใช้ไวท์เทนนิ่งครีมตัวอื่น ๆ และทาครีมกันแดดควบคู่ไปด้วยถึงจะเห็นผล ซึ่งส่วนส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวของเรากระจ่างใสก็ได้แก่ มะเขือเทศ, กุหลาบหรือส้ม และบางยี่ห้อก็ใช้วิตามินซีแทนค่ะ

เพื่อชะลอริ้วรอย

เพื่อชะลอริ้วรอย

คนไทยส่วนใหญ่ชอบเข้าใจว่ามาส์กแล้วหน้าจะต้องเต่งตึงทันที แต่สกินแคร์เหล่านี้ต้องอาศัยระยะเวลาค่ะ นอกจากนี้พฤติกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของคุณก็มีผลกับผิวหน้าเช่นกัน ดังนั้นการซื้อมาส์กที่มีส่วนผสมต่อไปนี้ถือว่าเป็นแค่อีกตัวช่วยหนึ่งที่น่าสนใจเท่านั้นนะคะ

  1. เมือกหอยทาก
  2. เชียร์บัตเตอร์
  3. ชาเขียว
  4. อะโวคาโด
  5. Collagen

ส่วนผสมที่กล่าวมานี้มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวหน้ายืดหยุ่นขึ้น และบางชนิดยังสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้นเหตุของการเกิดริ้วรอยอีกด้วยค่ะ และถ้าใครสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าส่วนใหญ่แล้วส่วนผสมเหล่านี้จะให้ความชุ่มชื้นด้วย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ผิวก็จะแห้งง่าย ทำให้ริ้วรอยมาเยือนไวขึ้น ดังนั้นวิธีแรกที่สามารถป้องกันริ้วรอยคือ “การเพิ่มความชุ่มชื้น” นั่นเองค่ะ

ใครผิวแพ้ง่ายหลีกเลี่ยงสารเคมีเติมแต่ง

ใครผิวแพ้ง่ายหลีกเลี่ยงสารเคมีเติมแต่ง

จริง ๆ แล้วสารเคมีเติมแต่งที่ใส่มาในมาส์กหน้าของแบรนด์ชั้นนำทั้งหลายไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ที่มีผิวธรรมดาอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าใครมีสภาพผิวแพ้ง่ายอาจจะต้องระวัง Parabens, Sulfates, Phthalates และน้ำหอม เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ ก่อนการซื้อจึงอย่าลืมเช็คจุดนี้ด้วย

เช็ควัสดุที่ผลิตแผ่นมาส์ก

เช็ควัสดุที่ผลิตแผ่นมาส์ก

แม้เราจะเกริ่นไปว่าแผ่นมาส์กส่วนใหญ่ทำมาจากเส้นใยฝ้าย แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกวันนี้มีหลายวัสดุเลยค่ะ ซึ่งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่ต่างกันไป เช่น Micro Fiber สามารถซึมซับเนื้อเซรั่มได้มากกว่าเส้นใยฝ้ายถึง 5 เท่า, Cellulose มีความนุ่มละมุนจึงไม่ระคายเคืองผิวและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และล่าสุดกับนวัตกรรม Hydrogel แผ่นมาส์กที่มีลักษณะคล้ายเจลนิ่ม ๆ ซึ่งมีคุณสมบัติกักเก็บสารบำรุงได้มากกว่าแผ่นมาส์กทั่วไปถึง 50% และยังแนบสนิทไปกับผิวได้ดีอีกด้วย คราวนี้ก็อยู่ที่เพื่อน ๆ แล้วว่าต้องการแผ่นมาส์กหน้าที่มีคุณสมบัติอย่างไร

เช็คความหนา-บางของแผ่นมาส์กและปริมาณเซรั่ม

เช็คความหนา-บางของแผ่นมาส์กและเนื้อเซรั่ม

ความหนา-บาง : แน่นอนว่าเราไม่มีทางรู้จนกว่าจะแกะออกมาใช้ ดังนั้นจึงควรอ่านรีวิวให้มาก ๆ ค่ะ โดยยิ่งมาส์กบางมากเท่าไรก็จะแนบสนิทไปกับผิวหน้าได้ดีขึ้น จึงช่วยกักเก็บเนื้อครีมได้ดี แต่ก็ไม่ควรบางเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นจังหวะที่เราพยายามคลี่ออกเพื่อแปะหน้าอาจจะฉีกขาดได้

ปริมาณเซรั่ม : Sheet mask ที่ดีไม่ควรมีปริมาณเซรั่มมากเกินไปค่ะ ไม่อย่างนั้นจะเลอะเทอะเวลาหยิบออกมา ควรจะมีแค่พอชุ่มเท่านั้น นอกจากนี้บางแบรนด์ยังใส่น้ำเยอะไปอีกด้วย ทำให้ผิวของคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่ามีหลายอย่างที่ต้องคำนึงเวลาเลือกซื้อ แต่เพื่อสุขภาพผิวที่ดีขึ้นก็คุ้มค่าที่จะเสียเวลาจริงไหมเอ่ย ดังนั้นลำดับต่อไปเรามาอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจกันดีกว่า โดยผู้เขียนจะแยกสูตรมาส์กตามปัญหาผิวที่คนส่วนใหญ่กังวลนะคะ เพื่อน ๆ จะได้เลือกอ่านง่ายขึ้น

3 อันดับ Sheet mask สูตรผิวกระจ่างใส

3. Kuron White Crystal Mask (3 Sheets)

3. Kuron White Crystal Mask (3 Sheets)

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 299 บาท

แผ่นมาส์กแนบสนิทกับผิว ช่วยให้ขาวใสด้วยอาร์บูตินจากผลแบร์เบอร์รี่

มาส์กหน้าสูตรไวท์เทนนิ่งเพื่อการดูแลผิวหมองคล้ำและจุดด่างดำจากแดดโดยเฉพาะ เนื้อมาส์กนิ่มพอเหมาะ แนบไปกับผิวได้ดี อุดมไปด้วยอาร์บูตินจากผลแบร์เบอร์รี่ ตรงเข้าปรับสีผิวให้กระจ่างใสและสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้รอยต่าง ๆ จางไวขึ้น โดยไม่ระคายเคืองกับผิวหน้า อย่างไรก็ตามแผ่นมาส์กค่อนข้างลื่นและมีน้ำหนักพอสมควรนะคะ เวลาใช้ต้องระวังนิดนึง

วัสดุ ไฮโดรเจล
ปราศจากสารเติมเต่ง พาราเบนและน้ำหอม

2. My Beauty Diary Black Pearl Brightening Mask

2. My Beauty Diary Black Pearl Brightening Mask

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 65 บาท

หน้ากระจ่างใสด้วยสารสกัดจากไข่มุก, มะนาวและคอลลาเจน

อีกหนึ่งยี่ห้อที่ฮอตฮิตเหลือเกิน มีคนรีวิวเป็นร้อย ๆ คอมเม้นต์แหนะค่ะ โดยตัวมาส์กอุดมไปด้วยสารไวท์เทนนิ่ง ไม่ว่าจะสารสกัดจากไข่มุกที่เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและกรดอะมิโน ผสานคุณค่ากับสารสกัดจากมะนาวและคอลลาเจน ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสและคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มสุด ๆ เลยค่ะ

วัสดุ ไม่ระบุ
ปราศจากสารเติมเต่ง พาราเบน, แอลกอฮอล์, สีสังเคราะห์ และสารเรืองแสง

1. Rojukiss White Poreless 5X Intensive Mask For Stubborn Spots & Dullness

1. Rojukiss White Poreless 5X Intensive Mask For Stubborn Spots & Dullness

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 39 บาท

ชุ่มไปด้วยเซรั่มสกัดเย็น ปรับผิวให้กระจ่างใสและกระตุ้นให้จุดด่างดำจางลง

เห็นราคาอย่างนี้อย่าเพิ่งคิดว่าไม่ดีนะจ๊ะ เพราะบอกเลยว่าสูตรนี้มีคนรีวิวในเว็บไซต์หนึ่งมากถึง 600+ เลยทีเดียว! โดยจุดเด่นของเขาอยู่ที่ชุ่มไปด้วยเซรั่มสกัดเย็นที่อุดมไปด้วย Arbutin, Vitamin C, Vitamin B3, Vitamin E และ Vitamin B6 ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสและกระตุ้นให้จุดด่างดำจางลงเร็วขึ้น นอกจากนี้ผิวยังอิ่มน้ำมากขึ้นด้วยค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่ง Sheet mask ที่ Must have จริง ๆ

วัสดุ ไม่ระบุ
ปราศจากสารเติมแต่ง Sodium Lauryl Sulfate, พาราเบนและน้ำหอม

3 อันดับ Sheet mask สูตรเพิ่มความชุ่มชื้น

3. LuLuLun Moisturizer Face Mask

3. LuLuLun Moisturizer Face Mask

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 195 บาท

ปรับสมดุลความชุ่มชื้น ช่วยให้อิ่มฟูมากยิ่งขึ้น

สูตรนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ เพราะไม่ว่าสภาพผิวไหนก็สามารถใช้ได้ เนื่องจากเป็นสูตร “ปรับสมดุลความชุ่มชื้น” ด้วยสารสกัดจากธรรมชาตินานาชนิด เช่น รากโสม, น้ำผึ้ง, อะโวคาโด และว่านหางจระเข้ ผสานด้วยคุณค่าจากกรดไฮยาลูรอนิค หลังจากใช้แล้วจึงสัมผัสได้ว่าผิวไม่แห้งหรือมันจนเกินไป นอกจากนี้ยังแอบช่วยลดการอุดตันที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วยนะคะ

วัสดุ เส้นใยฝ้าย 100%
ปราศจากสารเติมแต่ง แอลกอฮอล์ น้ำหอม สี และมิเนรัล ออย

2. innisfree My Real Squeeze Mask Green Tea

2. Innisfree My Real Squeeze Mask Green Tea

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 50 บาท

ผิวหน้าชุ่มชื้นและแข็งแรงขึ้นจากสารสกัดจากชาเขียว

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสูตรนี้เขาเปลี่ยนแพ็กเกจเป็นตามรูปนี้แล้วนะจ๊ะ ใครที่เคยใช้แพ็กเกจแบบเก่าก็อย่าเพิ่งตกใจ โดยสูตรนี้อุดมไปด้วยสารสกัดจากชาเขียว ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมป้องกันการติดเชื้อและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันริ้วรอยไปในตัว ซึ่งแผ่นมาส์กมีลักษณะบางพอเหมาะ แนบไปกับผิวได้ดี ทั้งยังชุ่มเซรั่มในปริมาณพอดีทำให้ไม่เหนอะหนะเกินไป

วัสดุ เซลลูโลสธรรมชาติ 100%
ปราศจากสารเติมแต่ง ไม่ระบุ

1. Watsons Facial Mask Refreshing & Moisturising

1. Watsons Facial Mask Refreshing & Moisturising

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 59 บาท

ผิวหน้าชุ่มชื้นและสดชื่นด้วยสารสกัดจากแตงกวา

มาถึงสูตรที่ได้รับความนิยมสูงสุด มาส์กสูตรผสมสารสกัดจากแตงกวาและโปรตีนสกัดจากพืช ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวและเติมเต็มสารบำรุงอื่น ๆ ให้ผิวกลับมาอิ่มเอิบสุขภาพดี สาว ๆ หลายคนที่ใช้ยังบอกอีกว่าเห็นผลลัพธ์เรื่องการกระชับรูขุมขน แถมให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายขณะใช้อีกด้วย ใครไม่รู้จะซื้อสูตรไหนดี แนะนำให้ลองสูตรนี้ก่อนเลยค่ะ

วัสดุ เยื่อไผ่ธรรมชาติ
ปราศจากสารเติมแต่ง

3 อันดับ Sheet mask สูตรลดสิว

3. innisfree Bija Cica Mask

3. innisfree Bija Cica Mask

ดูรายละเอียดได้ที่ innisfree

ราคา 640 บาท

รวมสารที่มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวไว้ในหนึ่งเดียว

มาส์กสูตรนี้อยู่ในไลน์เดียวกับบาล์มช่วยลดรอยสิวตัวดังที่ใครหลายคนเลือกใช้ค่ะ โดยตัวนี้มีส่วนผสมของสารสกัดจากบิจา ใบบัวบก และ Madecassoside ช่วยปลอบประโลมผิวที่ได้รับผลกระทบจากสิวอย่างอ่อนโยน พร้อมคืนความชุ่มชื้นและปรับสภาพผิวให้กลับมาอิ่มเอิบและเรียบเนียนขึ้นเมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแม้ว่าราคาจะสูงไปสักนิด แต่แลกกับผิวหน้าที่ดูดีขึ้นก็ควรค่าแก่การเสียทรัพย์นะคะ

วัสดุ ไม่ระบุ
ปราศจากสารเติมแต่ง ไม่ระบุ

2. Leaders Clinic Anti-Acne Mask With Anti-Acne Complex

2. Leaders Clinic Anti-Acne Mask With Anti-Acne Complex

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 69 บาท

ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

อีกหนึ่งสูตรที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อุดมไปด้วยสารแอนไท-แอคเน่คอมเพล็กซ์ ที่ได้จากพืชนานาพันธุ์ ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของปัญหาสิว พร้อมคืนความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่มและปลอบประโลมจากอาการระคายเคืองผิวที่เกิดจากสิว หลังใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องพบว่าสิวขึ้นใหม่น้อยลง รอยสิวจางไวขึ้นและรูขุมขนกระชับ

วัสดุ ไม่ระบุ
ปราศจากสารเติมแต่ง พาราเบน น้ำหอม แอลกอฮอล์ และน้ำมันแร่

1. Rojukiss Perfect Poreless 5X Intensive Mask For Stubborn Enlarged Pores

1. Rojukiss Perfect Poreless 5X Intensive Mask For Stubborn Enlarged Pores 

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 39 บาท

ผสานคุณค่าจากธรรมชาติช่วยกระชับรูขุมขนและเร่งให้สิวยุบไว

ส่วนใหญ่แล้วคนเป็นสิวมักจะมีสาเหตุจากการเป็นคนหน้ามันมากและมักจะมีอาการรูขุมขนกว้างร่วมด้วย ทำให้ผิวหน้าดูไม่ค่อยเรียบเนียน แนะนำให้ลองใช้มาส์กสูตรนี้ดูเลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขนอย่างวิลโลบาร์ค, วิชฮาเซลและเชสนัทเชล แถมหลายคนที่ใช้จริงยังบอกอีกด้วยว่าตื่นขึ้นมาแล้วสิวยุบ ครบเครื่องแบบนี้ พลาดไม่ได้แล้วนะคะ

วัสดุ ไม่ระบุ
ปราศจากสารเติมแต่ง Sodium Lauryl Sulfate, พาราเบน และน้ำหอม

3 อันดับ Sheet mask สูตรชะลอริ้วรอย

3. innisfree My Real Squeeze Mask Pomegranate

3. Innisfree My Real Squeeze Mask Pomegranate

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 50 บาท

ช่วยลดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยด้วยสาร Polyphenol

สำหรับใครที่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์คัดสรรมาจากธรรมชาติ สูตรนี้ตอบโจทย์คุณแน่นอนค่ะ เพราะมีส่วนผสมจากทับทิมจึงอุดมไปด้วย Polyphenol ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้นเหตุหนึ่งของความชรา และมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง กระจ่างใสและกระชับมากขึ้น หลังจากใช้เป็นประจำแล้วจึงสัมผัสได้ว่าผิวกลับมามีสุขภาพดี ใบหน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นและดูสดใสกว่าที่เคย

วัสดุ เซลลูโลสธรรมชาติ 100%
ปราศจากสารเติมแต่ง ไม่ระบุ

2. Watsons Energising & Moisturising Lycopene Extract

2. Watsons Energising & Moisturising Lycopene Extract

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 59 บาท

ปรับผิวให้กระจ่างใสและกระชับด้วยมะเขือเทศกับแปะก๊วย

เห็นมะเขือเทศแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าผิดสูตรนะจ๊ะ เพราะจริง ๆ แล้วสูตรนี้เขามีส่วนผสมของสารสกัดจากแปะก๊วยด้วย ช่วยคืนความกระจ่างใสและพลิกฟื้นผิวที่ร่วงโรยให้กลับมามีสุขภาพดีขึ้น แถมบางคนยังบอกด้วยว่ารู้สึกว่ารูขุมขนกระชับขึ้นและผิวหน้าดูเต่งตึงมากกว่าเดิม เมื่อใช้เป็นประจำจึงช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ได้นั่นเองค่ะ

วัสดุ เยื่อไผ่ธรรมชาติ
ปราศจากสารเติมแต่ง

1. Leaders Clinic Regeneration Mask With Snail Extract

1. Leaders Clinic Regeneration Mask With Snail Extract

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 69 บาท

ผิวเนียนนุ่มและอิ่มเอิบขึ้นด้วยเมือกหอยทาก

มาถึงอันดับที่ 1 ของเราในหมวดนี้ สูตรนี้เขามีส่วนผสมหลักจากเมือกหอยทาก ซึ่งมี 2 คุณสมบัติ หนึ่งคือช่วยลดรอยดำจากสิว สองคือเติมเต็มความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนมากขึ้น หลายคนที่ใช้เป็นประจำสัมผัสได้ว่าผิวดูอิ่มเอิบและนุ่มฟู มองแล้วแลดูอ่อนเยาว์ลง แถมบางคนยังบอกว่าหน้ากระจ่างใสขึ้นอีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่ามาส์กตัวนี้ตัวเดียวเอาอยู่ทุกปัญหาผิวจริง ๆ

วัสดุ ไม่ระบุ
ปราศจากสารเติมแต่ง

วิธีใช้งานที่ถูกต้อง

มีใครเคยได้ยินมาว่า “ใช้มาส์กหน้าทุกวันแล้วหน้าจะเหี่ยว” บ้างคะ เชื่อว่าต้องมีหลายคนเลยที่เข้าใจแบบนี้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ถูกต้องทั้งหมดค่ะ และนอกจากเรื่องนี้ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราเข้าใจผิดกันมานาน วันนี้ผู้เขียนเลยรวบรวมมาให้อ่านกันค่ะ

ขั้นตอนการมาส์กหน้า

ขั้นตอนการมาส์กหน้า

บางคนชอบมาส์กหน้าตอนทาครีมบำรุงเสร็จแล้ว ในขณะที่บางคนกลับชอบมาส์กตอนยังไม่ล้างหน้า เรามาดูกันดีกว่าว่าขั้นตอนการใช้ Sheet mask ที่ถูกต้องควรทำอย่างไร

  1. ล้างหน้าให้สะอาด
  2. เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุง
  3. เมื่อโทนเนอร์แห้งแล้วให้แปะมาส์กหน้าไว้ประมาณ 10-20 นาทีแล้วลอกออก
  4. ใช้ฝ่ามือกดให้เนื้อเซรั่มซึมเข้าผิว

สำหรับใครที่มีผิวธรรมดาไม่จำเป็นต้องบำรุงต่อแล้วค่ะ แต่ถ้าผิวของใครมีปัญหา เช่น รอยสิวหรือแห้งมาก แนะนำให้บำรุงด้วยสกินแคร์อื่น ๆ เพิ่มเติม

ความเข้าใจเกี่ยวกับ Sheet mask ที่ถูกต้อง

ความเข้าใจเกี่ยวกับ Sheet mask ที่ถูกต้อง

เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ใช้ไอเทมนี้กันอย่างเต็มประสิทธิภาพ ผู้เขียนขออนุญาตอธิบายผ่านการหยิบยกความเข้าใจผิด ๆ ของคนส่วนใหญ่มาอธิบายนะคะเพื่อน ๆ ทุกคนจะได้เห็นภาพมากขึ้น

Q : มาส์กหน้าทุกวันแล้วหน้าเหี่ยวจริงไหม

A : ไม่จริงทั้งหมดค่ะ ถ้าสูตรนั้น ๆ เป็นสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างเดียว ไม่มีสารบำรุงที่ช่วยแก้ปัญหาผิวอื่น ๆ เลย เช่น ลดจุดด่างดำหรือเพิ่มความกระจ่างใส สามารถใช้ได้ทุกวันค่ะ แต่ถ้ามีสารอื่น ๆ ด้วยอันนี้ไม่แนะนำค่ะ เพราะเมื่อใช้มาก ๆ เข้าอาจทำให้ผิวบางได้ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้เกิน 2-3 ครั้ง/สัปดาห์

Q : ยิ่งนอนมาส์กทิ้งไว้ยันเช้า ผิวยิ่งสวย

A : ผิดมหันต์! เพราะหลังจาก 20 นาทีผ่านไป แผ่นมาส์กจะเริ่มดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวหนังเราแล้วค่ะ และจะยิ่งดูดน้ำกลับมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่ถูกทิ้งไว้ คราวนี้ล่ะผิวก็จะยิ่งแห้ง ทำให้เหี่ยวง่ายขึ้น

คราวนี้เพื่อน ๆ คงจะรู้แล้วว่าควรจะบำรุงผิวหน้าอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัยมากที่สุดกันแล้วนะคะ

บทส่งท้าย

จริง ๆ แล้วมาส์กหน้ามีด้วยกันหลายประเภทเลยค่ะ ทั้งมาส์กแบบครีมที่ต้องล้างออกหรือจะแบบ Sleeping mask ที่ทาแล้วนอนได้เลย ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป อย่าง Sheet mask ก็จะเน้นเรื่องการพกพา ความสะดวกและการบำรุงปัญหาผิวที่ล้ำลึก ก่อนการซื้อเพื่อน ๆ ควรเลือกสูตรที่มีส่วนผสมเหมาะกับความต้องการ พร้อมเช็ควัสดุแผ่นมาส์ก รวมไปถึงความหนาบางของแผ่นมาส์กและปริมาณของเซรั่มด้วยนะคะ

เมื่อบำรุงผิวเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่อาจเร่งให้ปัญหาผิวที่กังวลอยู่แย่ลงด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นต่อให้เราบำรุงสักแค่ไหน สุดท้ายผิวก็ไม่มีทางดีขึ้นอยู่ดี

Popular Posts