• 10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 1
 • 10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 2
 • 10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 3
 • 10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 4
 • 10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 5

10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

การเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็กนั้น ต้องใส่ใจในเรื่องส่วนผสมและความปลอดภัยอย่างมาก เนื่องจากผิวของเด็กจะมีความบอบบางมากกว่าผิวผู้ใหญ่ จึงต้องใช้ครีมกันแดดที่เป็นสูตรสำหรับพวกเค้าโดยเฉพาะ และยังต้องคำนึงถึงอายุของเด็กด้วย เพราะบางรุ่นเป็นครีมกันแดดสำหรับเด็กเล็ก บางรุ่นเหมาะสำหรับเด็กโต ซึ่งนอกจากเด็ก ๆ จะใช้ดีแล้ว ผู้ใหญ่ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน ทุกวันนี้หลาย ๆ แบรนด์ เช่น La Roche Posay, Banana Boat, Pigeon, ENFANT, Biore และแบรนด์อื่น ๆ ต่างพากันพัฒนาครีมกันแดดออกมาแข่งขันกันมากมาย ทำให้เหล่าบรรดาคุณพ่อคุณแม่สับสนกันหมดว่า จะเลือกครีมกันแดดให้ ลูก ๆ อย่างไรดี 

วันนี้เรามาจะมาบอกวิธีการเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็ก ที่เราได้รวบรวมเอาข้อมูลที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรทราบในการเลือกซื้อครีมกันแดดให้ลูกน้อยมาให้แล้ว พร้อมคำแนะนำและข้อเสนอแนะต่าง ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ รวมถึงในตอนท้ายยังมีการจัดอันดับ "10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก" ที่ได้ผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ, ราคาและรีวิวมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกสรรกันได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วยผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

นพ.พงษ์วุฒิ
 • แก้ไขล่าสุด: 30-07-2021
 • 20,877 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็ก

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็ก
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านแพทยศาสตร์บัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรสาขากุมารเวชศาสตร์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้รับรางวัลมากมายตั้งแต่สมัยเรียนและมีผลงานทางวิชาการอีกหลายชิ้น นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์ใช้ทุนแผนกกุมารฯ (แพทย์พี่เลี้ยงกุมาร) และได้รับรางวัลแพทย์ประจำบ้านกุมารฯ ดีเด่น อันดับ 1 ถึง 2 ปีซ้อน มีประสบการณ์ในเขียนบทความและให้ความรู้ผ่านคลิปวีดีโอในเพจด้านสุขภาพ และประสบการณ์การทำงานด้านกุมารเวชศาสตร์ ทั้งการตรวจคนไข้ เป็นวิทยากรด้านกุมารฯ ที่ให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงดูแลโรคแก่แม่และเด็กในโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง

เด็กจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดหรือไม่ ?

เด็กจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดหรือไม่ ?

หลายคนอาจคิดว่าเด็กไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดด เพราะเด็กไม่ได้โดนแดดมากหรือกลัวเด็กจะแพ้ครีมกันแดด อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนแดดจึงค่อนข้างแรงมาก แน่นอนว่าการที่ผิวบอบบางของเด็กโดนแดดแรง ๆ ย่อมส่งผลเสียได้มากกว่าผิวของผู้ใหญ่ ซึ่งการที่ผิวโดดแดดนอกจากจะทำให้ผิวไหม้แล้ว ยังอาจทำให้เกิดผื่นคัน ระคายเคืองผิว หรือในกรณีที่รุนแรงอาจมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังในอนาคตอีกด้วย ดังนั้น ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ


ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลิตภัณฑ์ของแต่ละแบรนด์มีส่วนผสมที่แตกต่างกัน แนะนำให้ตรวจสอบส่วนผสมให้ดีก่อนซื้อ และต้องไม่ลืมดูว่าครีมกันแดดชนิดนั้นระบุว่าสำหรับใช้กับใบหน้าหรือร่างกาย เพราะครีมกันแดดทาผิวหน้ามักมีส่วนผสมที่อ่อนโยนกว่า จึงสามารถนำมาทาตัวได้ แต่ครีมกันแดดทาตัวไม่ควรนำมาทาหน้า เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ


คำเตือน : หากเด็กมีอายุต่ำกว่า 6 เดือนยังไม่ควรใช้ครีมกันแดด เพราะผิวยังอ่อนแอและบอบบางเกินไป แนะนำว่าให้เริ่มใช้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป และควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดในช่วงเวลา 10.00 – 16.00 เป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงเวลาที่แดดค่อนข้างแรงมาก

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เด็กมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้ครีมกันแดดเนื่องจากผิวเด็กนั้นบางกว่าผู้ใหญ่มาก โดยผิวของเด็กทารกนั้นจะบางเพียง 1 ใน 5 ของผิวผู้ใหญ่ อีกทั้งต่อมไขมัน, ต่อมเหงื่อ, เม็ดสีที่ปกป้องผิว และความสามารถในการซ่อมแซมเซลล์ผิวของเด็กนั้นยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จึงส่งผลให้ผิวเด็กง่ายต่อการถูกทำลายจากความร้อน ความแห้ง และรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet, UV) ดังนั้น ครีมกันแดดจึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญมากในการปกป้องผิวเด็กจาก UV ได้ครับ

วิธีการเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็ก

เราทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าผิวของน้อง ๆ หนู ๆ ทั้งหลายมีความบอบบางกว่าผู้ใหญ่ แต่ทุกคนก็คงจะสงสัยกันใช่ไหมคะว่า “แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าอะไรอ่อนโยนกับเค้า” วันนี้เราเลยรวบรวมคำแนะนำต่าง ๆ จากเหล่าคุณแม่และผู้เชี่ยวชาญด้านนี้มาให้อ่านกัน ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

เช็กจากส่วนผสมและเลือกสูตรที่ระคายเคืองน้อยที่สุด

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าทุกวันนี้ครีมกันแดดมี 2 ประเภทด้วยกันค่ะ แบบแรก คือ “Chemical” ที่กันแดดได้ด้วยตัวดูดซับ UV แต่กลับก่อให้เกิดการระคายเคืองสูง กล่าวคือยิ่งค่า SPF มากเท่าไร ก็จะยิ่งเสี่ยงที่จะระคายเคืองผิวมากขึ้นเท่านั้น ตรงกันข้ามกับแบบ “Physical” ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ จึงมีความอ่อนโยนมากกว่า

เลือกสูตรที่ไม่มีตัวดูดซับรังสี UV สำหรับการใช้เป็นประจำทุกวัน

เลือกสูตรที่ไม่มีตัวดูดซับรังสี UV สำหรับการใช้เป็นประจำทุกวัน

จากที่เราได้เกริ่นไปในตอนต้น ลองจินตนาการดูนะคะว่าถ้าน้อง ๆ หนู ๆ ที่บ้านต้องทาครีมกันแดดที่มีตัวดูดซับรังสี UV เป็นประจำทุกวันจะเกิดอะไรขึ้น ใช่แล้วค่ะ! ผิวของเด็ก ๆ จะระคายเคือง อาจเป็นผื่นแดงและมีอาการแสบคันร่วมได้ บางคนอาจร้ายแรงจนถึงขั้นต้องไปพบแพทย์ ดังนั้น แนะนำให้เลือกซื้อสูตรที่เป็น Physical ที่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีส่วนประกอบหลักจาก Zinc Oxide และ Titanium Dioxide ช่วยสะท้อนแสงแดดไม่ให้สัมผัสกับผิวหนังโดยตรง อีกทั้งยังไม่ดูดซึมรังสี UV เข้าสู่ผิว สามารถป้องกันแสงแดดได้ทั้ง UVA และ UVB ที่สำคัญอ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง 

อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องบอกลาสูตร Chemical เสียทีเดียวนะคะ เพราะก็ยังมีประโยชน์อยู่ โดยคุณสามารถทาให้ลูก ๆ ได้ในวันที่ต้องออกแดดจัด ๆ นั่นเอง

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

เราสามารถแบ่งผลิตภัณฑ์กันแดดตามคุณสมบัติการป้องกันรังสี UV ได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

- Chemical Sunscreen เป็นชนิดที่พบในท้องตลาดมากที่สุด มีคุณสมบัติดูดซับรังสี UV อย่าง UVB ไม่ให้ทะลุผ่านไปยังผิวหนัง แต่ไม่สามารถดูดซับรังสี UVA-I, UVA-II ได้ทั้งหมด (เนื่องจาก UVA นั้นสามารถเจาะลึกไปผิวหนังชั้นล่างได้มากกว่า UVB) อีกทั้งความสามารถในการดูดซับยังแตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิด ตัวอย่างสารในกลุ่มนี้ ได้แก่ Aminobenzoic Acid (PABA) Avobenzone และ Octocrylene เป็นต้น

- Physical Sunscreen มีคุณสมบัติสะท้อนและหักเหรังสี UV ให้ออกไปจากผิว ซึ่งสามารถปกป้องผิวทั้งจากรังสี UVA-I, UVA-II, UVB ได้ทั้งหมด สารที่สำคัญในกลุ่มนี้คือ Titanium Dioxide และ Zinc Oxide นอกจากสารทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีคุณสมบัติสะท้อนรังสี UV ได้ดีแล้ว ยังสามารถเป็นเกราะป้องกันผิวจากสารระคายเคือง ให้ความชุ่มชื้น ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ลดการอักเสบ และเร่งการซ่อมแซมผิวได้อีกด้วย Physical Sunscreen มีข้อดีที่เหนือกว่า Chemical Sunscreen คือ ไม่ดูดซับรังสี UV และความร้อน ก่อให้เกิดรูขุมขนอุดตันน้อยกว่า ทั้งนี้ ควรสังเกตอาการผื่นหลังใช้เพราะมีรายงานพบว่าเด็กบางรายมีอาการแพ้ Titanium Dioxide ครับ

- Hybrid Sunscreen มีคุณสมบัติทั้งสะท้อนและดูดซับรังสี กล่าวคือรวมทั้ง 2 คุณสมบัติของ 2 กลุ่มข้างต้น จึงสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA-I, UVA-II, UVB ได้ ตัวอย่างสารในกลุ่มนี้ ได้แก่ Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol (Tinosorb® M) และ Octocrylene ครับ

เลือกสูตรที่ไม่มีสารเติมแต่ง เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น

เลือกสูตรที่ไม่มีสารเติมแต่ง เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า สารเติมแต่งที่ใส่มาในครีมกันแดดของแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ จริง ๆ แล้ว “ไม่อันตราย” ค่ะ ผู้ใหญ่ที่มีสภาพผิวธรรมดาสามารถใช้ได้อยู่แล้ว แต่สำหรับเด็กที่มีผิวบอบบาง ยิ่งกับเด็กที่อายุน้อยด้วยแล้วยิ่งต้องระวัง เพราะสารเติมแต่งเหล่านี้อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำหอม, แอลกอฮอล์ และสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงสูตรที่มี “กลุ่ม Petroleum” หรือมองหาคำว่า Hypoallergenic ที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์ได้ผ่านการทดสอบจากแพทย์แล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว หรือ Non-Comedogenic ที่ไม่อุดตันรูขุมขน จึงไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ 

หรือถ้าใครขี้เกียจอ่านส่วนผสมให้วุ่นวาย เลือกสูตรที่ระบุว่าเป็น Physical, Organic หรือ Non-Chemical แทนก็ได้ค่ะ เพราะส่วนผสมหลักได้จากสารสกัดจากธรรมชาติ และมักไม่ใส่น้ำหอม กลิ่นที่ได้จะเป็นกลิ่นของตัวครีมเองอยู่แล้ว จึงมีความปลอดภัยมากกว่า

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

สารเติมแต่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือผื่นได้ ดังนั้น การเลือกครีมกันแดดจึงควรเลี่ยงสารอย่างสีปรุงแต่ง, น้ำหอม, พาราเบน (Parabens), แอลกอฮอล์ รวมถึงโพลีเอทิลีนไกลคอล (Polyethylene glycol, PEG) เป็นต้น นอกจากสารเหล่านี้จะเป็นสารก่อการระคายเคืองแล้ว บางชนิดยังก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย เช่น PEG สามารถทำลายไขมันของผิวหนัง ทำให้ผิวนั้นแห้งได้ง่ายขึ้น หรือพาราเบน (ในปริมาณสูง) สามารถทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง, ฮอร์โมนเสียสมดุล, ภาวะแท้ง หรือทารกพิการแต่กำเนิด เป็นต้น

เลือกสูตรที่ทำความสะอาดง่ายด้วยสบู่หรือน้ำอุ่น

เลือกสูตรที่ทำความสะอาดง่ายด้วยสบู่หรือน้ำอุ่น

อีกหนึ่งจุดที่สำคัญ อย่าลืมเช็กจากรายละเอียดสินค้านั้น ๆ หรือจากรีวิวด้วยนะคะว่า สามารถล้างออกง่ายแค่ไหน ทางที่ดีควรจะล้างออกได้ด้วยสบู่หรือน้ำอุ่น เพราะถ้าล้างออกยาก คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเช็ดด้วยคลีนเซอร์ ซึ่งอาจทำให้เกิดการเสียดสีหรือระคายเคืองต่อผิวน้องได้ เช่นเดียวกับการถูกเช็ดถูมาก ๆ นั่นเองค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ความสะดวกในการชะล้าง เนื่องจากครีมกันแดดบางชนิดแม้จะปกป้องผิวได้มีประสิทธิภาพสูง แต่หากชำระล้างออกได้ยากด้วยสบู่แล้ว จะก่อให้เกิดสารตกค้างที่อาจนำมาซึ่งอาการผื่นแพ้, ผิวหนังอักเสบ, สิวอุดตัน หรือผิวหนังติดเชื้อได้ อีกทั้งอาจต้องใช้ความแรงในการเช็ดทำความสะอาดที่มากขึ้น ในบางรายอาจต้องใช้ Oil หรือ Cleanser ในการชำระล้าง ซึ่งผิวจะถูกทำลายมากขึ้นโดยไม่จำเป็นและเพิ่มโอกาสเกิดการระคายเคือง ผื่นแพ้ หรือผิวหนังอักเสบได้ ดังนั้น เราจึงควรเลือกสูตรที่ทำความสะอาดง่ายด้วยสบู่


โดยทั่วไปแล้วน้ำอุ่นมีคุณสมบัติก่อให้เกิดผิวแห้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผิวเด็ก ผู้ปกครองจึงควรใช้น้ำอุณหภูมิห้องทั่วไปในการชำระล้าง ซึ่งจะทำให้เกิดความชุ่มชื้นมากกว่าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน แต่ในกรณีที่อากาศเย็น ผู้ปกครองสามารถใช้น้ำอุ่นผสมได้ แต่ต้องไม่ร้อนจนเกินไป กล่าวคือให้อุ่นพอที่จะนำมือจุ่มได้โดยไม่สะดุ้ง ที่สำคัญ สบู่ที่ใช้ควรมีสารให้ความชุ่มชื้น (Moisturizer) และแนะนำให้ทา Oil หรือ Lotion ภายใน 3 นาทีหลังเช็ดผิวหมาด ๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นครับ

เลือกค่า SPF และ PA ตามสถานการณ์ที่ใช้งาน

เรามักจะติดค่านิยมว่า “ยิ่ง SPF และ PA เยอะ ยิ่งกันแดดได้มาก” แต่จริง ๆ แล้วค่าเหล่านี้มีอะไรซ่อนอยู่เยอะมากเลยค่ะ เรามาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่าที่ผ่านมาเราเข้าใจถูกหรือเปล่า และจริง ๆ ควรจะเลือกซื้ออย่างไรกันแน่

สำหรับการใช้เป็นประจำทุกวันเลือกค่า SPF 10-20 ส่วนค่า SPF 30 สำหรับออกกลางแจ้ง

สำหรับการใช้เป็นประจำทุกวันเลือกค่า SPF 10-20 ส่วนค่า SPF 30 สำหรับออกกลางแจ้ง

ปกติแล้วไม่ว่าจะใช้ทาในวันปกติหรือออกกลางแจ้งก็ตาม เรามักจะเลือกสูตรที่มีค่า SPF สูง ๆ เอาไว้ก่อน เพราะเชื่อว่าค่าที่สูงกว่าย่อมปกป้องได้ครอบคลุมมากกว่า ซึ่งไม่ผิดเสียทีเดียวค่ะ แต่จากที่เราได้บอกไปในหัวข้อก่อนหน้านี้ว่า ครีมกันแดดแบบ “ตัวดูดซับรังสี UV” อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ และถ้ายิ่งมีค่า SPF สูงด้วยแล้วก็จะยิ่งเสี่ยงมากขึ้นไปอีก ดังนั้น การซื้อค่า SPF ที่เกินความจำเป็นจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

สำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน เด็ก ๆ แค่ไปโรงเรียนหรือเล่นกลางแจ้งบ้างนิดหน่อย แนะนำให้เลือกสูตรที่มีค่า SPF 10-20 ก็เพียงพอแล้วค่ะ แต่ถ้าวันไหนต้องออกไปกลางแจ้งอย่างเที่ยวทะเลนาน ๆ ให้ทาสูตรที่มีค่า SPF 30 จะป้องกันได้ดีกว่า

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงปริมาณการทาและความถี่ในการทาซ้ำด้วยนะคะ โดยปกติแล้วควรจะทาแต่พอดีก่อนออกแดด 30 นาที และเมื่อเลยระยะเวลาที่ครีมสามารถป้องกันได้แล้วให้ทาซ้ำอีกครั้ง โดยกะปริมาณครีมเหลือแค่ครึ่งหนึ่งจากตอนทาครั้งแรกเท่านั้น

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

รังสี UV โดยทั่วไปมี 3 ชนิดหลัก ดังนี้


- UVA เป็นรังสีที่ทะลุผ่านชั้นบรรยากาศของโลกลงมาได้มาก พบได้ประมาณ 95% มีช่วงความยาวคลื่นและการทะลุชั้นผิวที่มากกว่า UVB ส่งผลให้เกิดริ้วรอย, ผิวเหี่ยวย่น, จุดด่างดำ, แก่ก่อนวัย และมะเร็งผิวหนังได้

- UVB ทะลุผ่านชั้นบรรยากาศของโลกมาได้น้อยกว่า จะพบเพียง 5% เท่านั้น แม้จะทะลุชั้นผิวได้ตื้นกว่า UVA แต่ก่อให้เกิดการผิวไหม้, แสบแดง, หมองคล้ำ และเกิดฝ้าต่าง ๆ 

- UVC แต่รังสีประเภทนี้ไม่สามารถผ่านชั้นบรรยากาศของโลกลงมาได้


ในการปกป้องผิว ควรคำนึงถึงค่า SPF และ PA โดยค่าปัจจัยที่ป้องกันแสงแดด (Sun Protection Factor, SPF) คือ ตัวเลขที่บอกระดับการปกป้องผิวจากรังสี UVB ตัวเลขนี้จะบอกให้ผู้ใช้ทราบว่า ผิวสามารถสัมผัสแสงแดดได้นานเท่าใดก่อนที่จะเกิดการไหม้ เช่น หากผิวเด็กสัมผัสแสงแดด 15 นาที แล้วเริ่มแดง แปลว่าผิวทนแดดได้ 15 นาที แต่ถ้าทาครีมกันแดด SPF20 ผิวจะทนแดดได้นาน 15 x 20 = 300 นาที โดยที่ผิวไม่แดงไหม้ 


จากการศึกษาพบว่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป จะดูดซับ UVB ได้ไม่แตกต่างกันมาก ดังนั้น SPF 30 ก็เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องใช้ SPF ที่มากกว่านั้น เพราะนอกจากสิ้นเปลืองแล้ว ยังเพิ่มความเหนียวของเนื้อครีมและอาจก่อการระคายเคืองได้ แต่ในกรณีที่ผิวสัมผัสแค่แสงไฟในบ้านหรือแดดยามเช้า ใช้ SPF 10 - 20 ก็เพียงพอ แต่ในเด็กซึ่งผิวบางกว่าผู้ใหญ่ ในความเห็นผู้เขียนคือ ควรใช้ SPF 20 ส่วนกรณีออกแดดเมืองไทย ไม่ควรใช้ SPF ต่ำกว่า 30 ครับ

สำหรับใครที่ไม่อยากทาซ้ำเวลาออกแดดจัด คำนึงถึงค่า SPF และ PA

สำหรับใครที่ไม่อยากทาซ้ำเวลาออกแดดจัด คำนึงถึงค่า SPF และ PA
หลายคนคงเคยเห็นค่า SPF และ PA กันจนชินแล้ว แต่เชื่อว่าน้อยคนที่จะรู้ข้อแตกต่างของสองค่านี้ โดยค่า SPF คือจำนวนเท่าของเวลาที่ผิวสามารถทนต่อรังสี UVB ได้หลังจากทาครีมเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ค่า PA คือค่าบอกระดับการปกป้องผิวจากรังสี UVA ซึ่งถ้าเด็กต้องออกแดดจัด ๆ ให้เลือกระดับค่า PA มาก ๆ ไว้จะดีกว่า ส่วนคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่อยากเสียเวลาทาครีมให้เด็กซ้ำ ๆ แนะนำให้เลือกสูตรที่มีค่า SPF สูงหน่อยแทนนะคะ

เกร็ดน่ารู้ : ทราบไหมว่าระบบค่า PA เป็นค่าที่ถูกคิดค้นและใช้อย่างแพร่หลายในกลุ่มสินค้าสัญชาติญี่ปุ่น แต่ “ไม่ใช่ค่าสากล” ดังนั้น จึงไม่แปลกอะไรหากสินค้าในฝั่งตะวันตกจะไม่ระบุค่า PA ค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ค่าการป้องกัน UVA (Protection grade of UVA, PA) แบ่งเป็นหลายระดับคือ 


- PA+ = การป้องกัน UVA 2 เท่าของผิวปกติ หรือป้องกันได้น้อย เหมาะสำหรับผิวที่ไม่ต้องออกแดด 

- PA++ = การป้องกัน UVA 4 เท่าของผิวปกติ หรือป้องกันได้ปานกลาง เหมาะสำหรับผิวที่ต้องออกแดดไม่นาน แต่สำหรับเด็กที่ต้องออกแดดนั้น แนะนำ PA+++ เนื่องจากผิวเด็กบางกว่าผู้ใหญ่มาก 

- PA+++ = การป้องกัน UVA 8 เท่า หรือป้องกันได้มาก เหมาะสำหรับผิวที่ต้องสัมผัสแดดเกือบตลอดวันอย่างการไปทะเลหรือแดดเมืองไทยในช่วงกลางวัน 


กรณีที่ใช้ SPF สูง บางกรณีจะไม่จำเป็นต้องทาซ้ำบ่อยมากนัก เช่น ถ้าใช้ SPF30 ในการป้องกัน UV จากไฟนีออนหรือแดดที่ผ่านกระจกในที่ทำงาน อาจไม่ต้องทาซ้ำถี่เท่าการใช้ SPF10 แต่ถ้าออกแดดจัด ควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงหรือถี่กว่านั้นถ้าเหงื่อออกมากครับ

คำนึงถึง “เนื้อสัมผัส” ที่ช่วยให้ใช้งานง่าย

ข้อนี้ผู้ใหญ่อาจจะไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ เพราะตอนเลือกครีมกันแดดของตัวเองก็คงไม่ค่อยได้ใส่ใจมากนัก เนื่องจากไม่ส่งผลต่อการใช้งานมาก แต่ถ้าคุณต้องทาให้ลูก ๆ ล่ะก็ ข้อนี้ถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญเลยค่ะ เพราะเด็ก ๆ ไม่ค่อยอยู่นิ่งให้คุณทา แถมยังไม่ชอบอะไรเหนอะหนะอีกด้วย คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าควรเลือกอย่างไร

“แบบเจล” ทาได้ไว เหมาะกับการเจอแดดไม่แรง

“แบบเจล” ทาได้ไว เหมาะกับการเจอแดดไม่แรง

เนื้อเจล มีข้อดี คือ เนียนลื่นจึงลูบไล้ไปกับผิวได้ง่าย ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถทาได้ไว ไม่เหมือนแบบครีมที่มักจะเป็นคราบขาวคอยกวนใจ แต่ข้อจำกัด คือ ไม่สามารถกันแดดแรง ๆ ได้เท่ากับเนื้อครีมและโลชั่น จึงเหมาะกับการทาในวันที่ไม่ต้องเจอแดดแรงมาก

“แบบสเปรย์” ใช้ง่ายและทาบริเวณกว้างได้

“แบบสเปรย์” ใช้ง่ายและทาบริเวณกว้างได้
ครีมกันแดดแบบสเปรย์ หรือแบบน้ำ ถือเป็นแบบที่ฮอตฮิตสำหรับสูตรเด็กเลยค่ะ เพราะใช้ง่ายและทาบริเวณกว้างอย่างแผ่นหลังได้ แถมยังพกพาสะดวก ไม่ต้องกลัวว่าจะหกเลอะเทอะอีกด้วย แต่ควรระวังการใช้กับเด็กเล็ก ๆ หรือเด็กที่ยังไม่สามารถอยู่นิ่ง ๆ ตามคำสั่งพ่อแม่ได้นะคะ เพราะละอองสเปรย์อาจกระเด็นเข้าตาหรือปากหนู ๆ หรือควรฉีดที่มือของคุณพ่อคุณแม่แล้วค่อยทาให้จะดีกว่า (ใครจะใช้พัฟช่วยด้วยก็ได้)

“แบบโลชั่น” เกลี่ยง่าย คุณแม่ก็ใช้ได้

“แบบโลชั่น” เกลี่ยง่าย คุณแม่ก็ใช้ได้
เนื้อโลชั่น จะคล้ายกับเนื้อครีม แต่สามารถเกลี่ยได้ง่ายกว่า เหมาะกับการทาเป็นวงกว้าง ซึ่งนอกจากจะทาให้เบบี๋ได้แล้ว คุณแม่ยังสามารถใช้ลงก่อนแต่งหน้าได้ด้วยค่ะ เพราะจะช่วยให้เบสหรือรองพื้นที่ลงตามมาดูเรียบเนียนสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น

“แบบครีม” มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูงและกันน้ำกันเหงื่อได้ดี

“แบบครีม” มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูงและกันน้ำกันเหงื่อได้ดี

เนื้อครีม จะมีปริมาณมอยส์เจอร์ไรเซอร์อยู่เยอะที่สุด จึงให้สัมผัสที่หนาหนัก พร้อมให้การป้องกันรังสี UV ที่สูงและกันน้ำกันเหงื่อได้ดีเพราะมีปริมาณน้ำมันเยอะ ดังนั้นจึงไม่เหมาะที่จะทาในวันปกติของน้อง ๆ หนู ๆ นะคะ ควรจะทาแค่วันที่ต้องออกแดดจัด ๆ หรือลงว่ายน้ำเท่านั้น แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการการปกป้องอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว แบบครีมนี้เหมาะมากเลยค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

หนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยในผู้ที่ทาครีมกันแดดคือ ไม่ชอบเนื้อสัมผัสที่เหนียวเหนอะหนะ ซึ่งปัจจุบันมีรูปแบบครีมทางเลือกมากมาย ดังนี้ 


- แบบเจล มักไม่เหนียว ทาได้รวดเร็ว แต่เนื่องจากเนื้อเจลนั้นบาง จึงเหมาะกับการเจอแดดไม่แรง เช่น แดดยามเช้า หรือปกป้อง UV จากแสงไฟนีออน 

- แบบสเปรย์ ใช้เวลาน้อยในการทา เนื่องจากการพ่นสเปรย์จะกินเนื้อที่ผิวกว้าง ใช้เวลาเกลี่ยครีมให้ทั่วผิวน้อย และเหมาะกับการทาผิวบริเวณที่เนื้อที่กว้าง เช่น แผ่นหลัง ขา เป็นต้น 

- แบบโลชั่น เนื้อโลชั่นนั้นลื่นและเกลี่ยให้ทั่วบริเวณผิวได้ง่าย แต่ถ้าเป็นชนิดที่ SPF สูง เนื้อโลชั่นมักจะหนืดมากขึ้นตามกัน ในปัจจุบัน มีโลชั่นบำรุงผิวหลายชนิดที่มีคุณสมบัติกัน UV และเหมาะกับทุกวัย 

- แบบครีม ควรเลือกชนิดที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวที่ต้องโดดแดด และครีมที่มีคุณสมบัติกันน้ำกันและเหงื่อได้ดี จะทำให้เนื้อครีมไม่หลุดลอกง่าย ซึ่งมีข้อดีคือไม่ต้องทาครีมซ้ำบ่อย ๆ ครับ

เช็กคุณสมบัติอื่น ๆ ตามลักษณะการใช้งานของแต่ละคน

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้ แต่ละคนยังมีการใช้งานที่แตกต่างกันไปอีก เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละสถานการณ์ ควรเลือกซื้ออย่างไรให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดกัน

ถ้าต้องว่ายน้ำหรือเล่นน้ำทะเลเลือกสูตร “กันน้ำ”

ถ้าต้องว่ายน้ำหรือเล่นน้ำทะเลเลือกสูตร “กันน้ำ”

สูตรกันน้ำไม่ได้หมายความว่าล้างออกยากเสมอไปนะคะ เพียงแต่เป็นสูตรที่สามารถกันน้ำกันเหงื่อได้ดีเท่านั้น จึงเหมาะกับการทาเมื่อต้องว่ายน้ำหรือเล่นน้ำทะเล แต่ควรทาในปริมาณที่พอเหมาะและอย่าลืมเช็กจากรีวิวหรือรายละเอียดของสูตรนั้น ๆ ด้วยว่าล้างทำความสะอาดอย่างไรและยากง่ายมากแค่ไหน เพื่อเป็นการถนอมผิวของหนู ๆ

หนู ๆ คนไหนกลัวผิวไหม้ เลือกสูตรที่มีมอยส์เจอร์์ไรเซอร์สูง

หนู ๆ คนไหนกลัวผิวไหม้ เลือกสูตรที่มีมอยส์เจอร์์ไรเซอร์สูง
ตามธรรมชาติของผิวเมื่อโดนแดดมามาก ๆ ก็จะแห้งอยู่แล้ว และเมื่อผิวแห้งเกราะป้องกันต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลงอย่างฉับพลัน ด้วย เป็นเหตุให้ผิวไหม้แดดนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้น แนะนำให้เลือกซื้อสูตรที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูง เช่น สารสกัดจากว่านหางจระเข้,แตงกวา, กรดไฮยาลูรอนิค และกรดอะมิโน

ส่วนเนื้อสัมผัสควรจะเป็นแบบครีมค่ะ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่หรือหนู ๆ คนไหนไม่ชอบเนื้อสัมผัสที่หนาหนักแนะนำให้เลือกเนื้อโลชั่นหรือน้ำนมแทน

ใครที่ต้องออกนอกสถานที่ อย่าลืมเลือกสูตรป้องกันแมลง

ใครที่ต้องออกนอกสถานที่ อย่าลืมเลือกสูตรป้องกันแมลง

ครีมกันแดดไม่ได้มีไว้ทาก่อนไปว่ายน้ำหรือทะเลอย่างเดียว ยังสามารถทาก่อนออกไปวิ่งเล่นในสนามหญ้าได้อีกด้วย ซึ่งนอกเหนือจากแสงแดดที่มากวนใจคุณพ่อคุณแม่แล้ว ยังมี “แมลง” ที่คอยจ้องจะกัดเด็ก ๆ ฉะนั้นเราจึงแนะนำให้ซื้อสูตรที่มีคุณสมบัติช่วยกันแมลงด้วยไปในตัวก็จะดีกว่าการต้องมานั่งทาครีมหลาย ๆ ตัวค่ะ

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

ครีมกันแดดในปัจจุบันมีคุณสมบัติเพิ่มเติมมากมายเพื่อบำรุงผิว กันน้ำ หรือแม้กระทั่งปกป้องจากแมลง สำหรับเด็กที่ต้องว่ายน้ำ เล่นทะเลหรือกิจกรรมที่เหงื่อออกมาก ควรเลือกใช้ครีมที่มีคุณสมบัติกันน้ำ เพราะนอกจากจะป้องกันการหลุดลอกแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องทาครีมบ่อย ๆ ซึ่งอาจรบกวนเวลากิจกรรมของเด็กได้ ที่สำคัญ แสงแดดนั้นจะทำให้ผิวอันบอบบางของเด็กนั้นแห้ง จึงควรเลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว 


ส่วนคุณสมบัติกันแมลงสามารถเลือกใช้ในกรณีที่ต้องไปในที่มีแมลง ยุง หรือแม้กระทั่งมด อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนแนะนำว่า ถ้าต้องไปในสถานที่ที่แมลงเยอะ ควรใส่แขน/ขายาวเพื่อป้องกันการกัดต่อย ที่สำคัญยังช่วยป้องกันแสงแดดได้อีกด้วยครับ

10 อันดับ ครีมกันแดดสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี

คราวนี้เพื่อน ๆ คงรู้แล้วว่าจะเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับลูก ๆ หรือตัวเองกันนะคะ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าว่ามีสินค้าตัวไหนน่าสนใจกันบ้าง และรีวิวของแต่ละชิ้นเป็นอย่างไร

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กหรือ นพ.พงษ์วุฒิ ธนะอนันต์มงคล ในบทความนี้

10
สำหรับเด็กอายุไม่ระบุ
เนื้อสัมผัสครีม
ปริมาณ100 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50+
9
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
เนื้อสัมผัสน้ำ (สเปรย์)
ปริมาณ200 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50+, PA++++
8
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป
เนื้อสัมผัสครีม
ปริมาณ40 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50
7
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป
เนื้อสัมผัสน้ำนม
ปริมาณ70 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50+, PA++++
6
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป
เนื้อสัมผัสโลชั่น
ปริมาณ150 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 30, PA+++
5
สำหรับเด็กอายุไม่ระบุ
เนื้อสัมผัสโลชั่น
ปริมาณ180 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50, PA+++
4
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป
เนื้อสัมผัสโลชั่น
ปริมาณ50 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50+, PA++++
3
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป
เนื้อสัมผัสน้ำนม
ปริมาณ20 ml / 50 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50+, PA++++
2
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป
เนื้อสัมผัสโลชั่น
ปริมาณ90 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50+, PA+++
1
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป
เนื้อสัมผัสเจล
ปริมาณ250 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50+, PA++++

ตารางเปรียบเทียบครีมกันแดดสำหรับเด็ก

รูปสินค้า
1
La Roche Posay Anthelios Dermo-Pediatrics Wet Skin Gel Lotion 1

La Roche Posay

2
Banana Boat Simply Protect Kids Mineral-Based Sunscreen Lotion 1

Banana Boat

3
Pigeon UV Baby Milk Waterproof Sunscreen 1

Pigeon

4
La Roche Posay Anthelios Dermo-Pediatrics Baby Lotion 1

La Roche Posay

5
Dmp Intensive Daily Lotion 1

Dmp

6
ENFANT Organic Plus Daily Protection Lotion 1

ENFANT

7
Biore UV Kids Pure Milk 1

Biore

8
Punara Natural & Mild Kids Sunscreen 1

Punara

9
Eucerin Sun Kids Spray 1

Eucerin

10
Nivea Sun Kids Swim & Play 1

Nivea

ชื่อสินค้า

Anthelios Dermo-Pediatrics Wet Skin Gel Lotion

Simply Protect Kids Mineral-Based Sunscreen Lotion

UV Baby Milk Waterproof Sunscreen

Anthelios Dermo-Pediatrics Baby Lotion

Intensive Daily Lotion

Organic Plus Daily Protection Lotion

UV Kids Pure Milk

Natural & Mild Kids Sunscreen

Sun Kids Spray

Sun Kids Swim & Play

คุณสมบัติ

ทาบนผิวเปียกน้ำได้ สูตรสำหรับการออกแดดจัดโดยเฉพาะ

สูตรไม่ระคายเคืองตา ปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างอ่อนโยน

พร้อมบำรุงผิวด้วย Ceramide และ Hyaluronic Acid

มอบความชุ่มชื้น อ่อนโยนต่อผิว กันน้ำกันแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปราศจากสารเคมีอันตราย พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ

สูตร Hypoallergenic ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ กันได้ทั้ง UVA/UVB

เนื้อสัมผัสน้ำนมบางเบา มีค่า pH-Balanced กันน้ำ อ่อนโยนต่อผิว

Organic 100% เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผิวชุ่มชื้นไม่คล้ำเสีย

ปกป้องผิวได้ถึงระดับเซลล์ มาในขวดสเปรย์ใช้งานง่าย

สูตรออกกลางแจ้งและว่ายน้ำโดยเฉพาะ ให้ความชุ่มชื้นในตัว

ราคาเริ่มต้น1,500 บาท339 บาท490 บาท850 บาท199 บาท559 บาท490 บาท790 บาท1,300 บาท419 บาท
สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไปตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปไม่ระบุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไปตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปไม่ระบุ
เนื้อสัมผัสเจลโลชั่นน้ำนมโลชั่นโลชั่นโลชั่นน้ำนมครีมน้ำ (สเปรย์)ครีม
ปริมาณ250 ml90 ml20 ml / 50 ml50 ml180 ml150 ml70 ml40 ml200 ml100 ml
สูตรกันน้ำ
ประสิทธิภาพการกันแดดSPF 50+, PA++++SPF 50+, PA+++SPF 50+, PA++++SPF 50+, PA++++SPF 50, PA+++SPF 30, PA+++SPF 50+, PA++++SPF 50SPF 50+, PA++++SPF 50+
ลิงค์สินค้า

วิธีทาครีมกันแดดให้กับเด็ก ๆ

วิธีทาครีมกันแดดให้กับเด็ก ๆ
วิธีทาครีมกันแดดให้เด็ก ๆ ไม่ต่างจากของผู้ใหญ่เท่าไร แต่มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ควรจะใส่ใจนิดนึงค่ะ โดยควรเกลี่ยครีมบาง ๆ ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการ แล้วค่อย ๆ เพิ่มเลเยอร์หากไม่พอ อย่าทาหนาตั้งแต่แรกเพราะเนื้อครีมจะไม่ติดทน และควรทาซ้ำทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อคงประสิทธิภาพของครีมด้วยนะจ๊ะ
สำหรับเบบี๋ที่มีผิวแพ้ง่ายแนะนำให้ผู้ปกครองลองทดสอบครีมนั้น ๆ ก่อนจะทาจริงนะคะ โดยการลองแต้มที่ผิวอ่อน เช่น ใต้ท้องแขน แล้วรอจนครบ 24 ชั่วโมง หากไม่มีอาการแดงแสบคันใด ๆ ก็สามารถใช้ได้ ในทางตรงกันข้ามถ้าเกิดอาการดังกล่าวขึ้นมาให้รีบเช็ดออก รอสักพักจนกว่าอาการจะดีขึ้น หากไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์
นอกจากนี้อย่าลืมใส่ใจ “อายุการใช้งาน” ด้วย โดยครีมกันแดดที่ถูกเปิดแล้วจะสามารถใช้ต่อไปได้อีก 3-6 เดือนเท่านั้น และไม่ควรนำกลับมาใช้อีกนะคะ เพราะแบคทีเรียอาจแพร่พันธ์ุไปหมดแล้ว เพราะฉะนั้นอย่าได้เสียดายเงินเลยค่ะ ยอมเสียค่าครีมกันแดดขวดใหม่ไปดีกว่าเสียค่ารักษา
นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

นอกจากการเลือก SPF และ PA ให้เหมาะสมแล้ว เราควรทราบหลักการทาครีมกันแดดที่ถูกต้องแก่เด็ก ๆ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการปกป้องผิว ซึ่งวิธีการมีดังนี้ 


- ทำความสะอาดผิวก่อนทาครีมกันแดด 

- ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 20 - 30 นาที 

- ใช้ครีมประมาณ 1 ช้อนชาหรือ 2 ข้อนิ้วมือ สำหรับทาทั่วหน้าและลำคอ 

- ระวังครีมเข้าตาหรือปาก 

- ทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง กรณีไปออกแดด หลังเหงื่อออกหรือว่ายน้ำ 

- ในเด็กบางรายอาจอยู่ไม่นิ่ง อาจมีการเผลอเช็ดครีมออก เอามือป้ายออก ผู้ปกครองจึงควรสังเกตและทาครีมซ้ำก่อน 2 ชั่วโมงได้ครับ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับครีมกันแดดสำหรับเด็ก

ผู้ปกครองหลายคนอาจมีความสงสัยว่า เราจะสามารถใช้ครีมกันแดดของผู้ใหญ่มาใช้ร่วมกันกับเด็กได้หรือไม่ในวันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจะมาให้คำตอบและไขข้อสงสัยดังนี้ค่ะ

ครีมกันแดดผู้ใหญ่สามารถใช้ร่วมกับเด็กหรือทารกได้หรือไม่?

นพ.พงษ์วุฒิ
กุมารแพทย์
นพ.พงษ์วุฒิ

สามารถใช้ได้ครับ แต่ควรเลือกชนิดที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพราะผิวทารกและเด็กบางกว่าผิวผู้ใหญ่มาก และครีมกันแดดต้องปราศจากสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม, สีผสม, PEG หรือพาราเบน และที่สำคัญควรเพิ่ม SPF และ PA ให้มากกว่าผู้ใหญ่แม้อยู่ในสภาพแดดเดียวกัน ตัวอย่างเช่น กรณีโดนแดดไม่นานก็ควรใช้ SPF 30 กับทารก แม้ว่าในผู้ใหญ่อาจใช้เพียง 20 ก็เพียงพอ และต้องเป็นชนิดล้างออกได้ง่ายเพื่อป้องกันผิวแพ้ ผิวหนังอักเสบหรือผิวติดเชื้อในเด็กครับ

บทส่งท้าย

ครีมกันแดดสำหรับเด็กเป็นสูตรที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ ดังนั้น สำหรับใครที่มีผิวบอบางแพ้ง่าย การเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับเด็กก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีในการช่วยปกป้องผิว หรือคุณแม่บางท่านอาจใช้ครีมกันแดดรวมกับลูกน้อยก็ได้ แต่ต้องรักษาความสะอาดให้ดีด้วยนะคะ อย่างไรก็ตาม หากเด็กมีผิวแพ้ง่ายและบอบบางเป็นพิเศษ ต้องยิ่งพิถีพิถันตรวจสอบส่วนผสม เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้หรือระคายเคือง รวมถึงควรหมั่นสังเกตุผิวลูกน้อยว่ามีอาการแพ้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ

สำหรับใครที่อยากบำรุงผิวลูก ๆ หรือตัวเองหลังจากออกแดดจัดเพิ่มอีก แนะนำให้ซื้อ “เจลว่านหางจระเข้” ทาเลยค่ะ เพราะมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวหลังไหม้แดดและคืนความชุ่มชื้นให้กลับมาเนียนนุ่มขึ้นอีกด้วย ใครสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านกันต่อที่บทความแนะนำว่านหางจระเข้ของ mybest เราเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ ยาสีฟันเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ ยาสีฟันเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่มีลูกเล็ก อีกหนึ่งหน้าที่ที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลย คือ เรื่องการแปรงฟัน เพราะลูกน้อยของคุณยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเตรียมหาอุปกรณ์ทำความสะอาดฟันและช่องปาก อาทิ แปรงสีฟันและยาสีฟันเด็ก ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตหลายเจ้าได้ออกแบบยาสีฟันมาเพื่อใช้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยมักมีส่วนผสมที่อ่อนโยนกว่ายาสีฟันปกติ บางสูตรยังใส่สารป้องกันฟันผุ เช่น ฟลูออไรด์ ไซลิทอล มาให้ด้วย ซึ่งอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกสับสนว่าควรเลือกซื้อยาสีฟันแบบไหนดีถึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพของลูกน้อยในบทความนี้ เราจะมานำเสนอ 10 อันดับ ยาสีฟันเด็ก ขายดี และวิธีการเลือกซื้อยาสีฟันเด็กให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อยาสีฟันให้ลูกน้อยของคุณค่ะ โดยจะมียี่ห้ออะไรที่น่าสนใจบ้าง อย่ารอช้า รีบไปชมกันเลยค่ะ
  แม่และเด็ก
  32,440 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  แม่และเด็ก
  114,476 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล
  10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้ผดผื่นในเด็ก ไม่มีสารปรุงแต่ง ใช้แล้วเห็นผล
  ผื่นผ้าอ้อมหรือผดผื่นผ้าอ้อมกัดเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนพบได้บ่อย โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งมักจะเป็นรอยแผลที่มีสีแดง เกิดขึ้นจากการระคายเคือง สิ่งสกปรกและความอับชื้นในผ้าอ้อม สร้างความไม่สบายตัวให้กับลูกน้อยและสร้างความกังวลใจให้กับผู้ปกครอง หากละเลยหรือไม่ทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดการลุกลามหรือปัญหาผดผื่นที่หนักมากขึ้น จนนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม (Nappy Cream) จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการเหล่านี้แต่เราจะเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมยี่ห้อไหนดี และมีวิธีการเลือกครีมทาผื่นผ้าอ้อมอย่างไรบ้าง คงเป็นคำถามสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าสิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณาในการเลือกซื้อครีมทาผื่นผ้าอ้อมนั้นคืออะไรพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น การทาหน้าในผู้ใหญ่ ส่วนผสมไหนที่เราควรมองหาและสารอะไรบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง พร้อมทั้ง 10 อันดับ ครีมทาผื่นผ้าอ้อม ที่ช่วยให้ผดผื่นเหล่านั้นดีขึ้น ซึ่งมีทั้งยี่ห้อซูโดครีม, บีแพนเธน, เมจิ, เพียวรีน, เบบินี่ รวมไปถึงยี่ห้อดังจากประเทศอังกฤษอย่าง Childs Farm เป็นต้น
  แม่และเด็ก
  53,970 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ชุดช้อนส้อมสำหรับเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลายการ์ตูน มีซิลิโคน ปลอดภัยกับลูกน้อย
  10 อันดับ ชุดช้อนส้อมสำหรับเด็ก แบบไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลายการ์ตูน มีซิลิโคน ปลอดภัยกับลูกน้อย
  เมื่อลูกถึงวัยที่เรียนรู้ที่จะรับประทานอาหารด้วยตัวเอง อุปกรณ์ในการรับประทานอย่างช้อนกินข้าวเด็ก จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้และให้เด็กเกิดความสนใจที่จะรับประทานอาหารมากขึ้น ซึ่งช่วยฝึกพัฒนาการของลูกน้อยในเรื่องของกล้ามเนื้อมัดเล็ก การทำงานประสานกันระหว่างตากับสมอง ยิ่งไปกว่านั้น ยังอาจฝึกการเป็นผู้นำในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งการให้ฝึกฝนเหล่านี้ ส่งผลกับความรับผิดชอบของตัวเด็ก ดังนั้น อุปกรณ์ชุดช้อนส้อมสำหรับเด็กเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ เพราะช่วยฝึกให้ได้รวดเร็วในการหยิบจับสำหรับเด็ก ทั้งยังไม่เปลืองแรงพ่อแม่ เพราะทำความสะอาดง่าย และปลอดภัยในการนำเข้าปากเด็กอีกด้วยช้อนป้อนข้าวทารกหรือช้อนกินข้าวเด็กแต่ละยี่ห้อเองก็มีคุณสมบัติ รูปร่าง และความน่าสนใจที่แตกต่างกัน เช่น วัสดุปลอดภัย วัสดุธรรมชาติ มีลายการ์ตูน สีสันสดใส เป็นต้น การเลือกช้อนฝึกกินข้าวจากปัจจัยเดียวอาจไม่เพียงพอ หลายคนจึงอาจสงสัยว่าแล้วเราจะเลือกข้อนเด็กหรือช้อนส้อมเด็กแบบไหนดีหรือยี่ห้อไหนดี เรามาดูกันค่ะว่าวิธีการเลือกชุดช้อนส้อมสำหรับเด็กพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมีอะไรบ้าง และ 10 อันดับ ชุดช้อมส้อมสำหรับเด็ก ที่หาซื้อได้ง่าย ๆ มีทั้งทารก เด็กเล็ก เด็กโต เพื่อฝึกและหัดให้เด็กกินข้าวได้ถูกต้อง
  แม่และเด็ก
  6,577 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ รถผลักเดิน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แข็งแรง ให้เด็กหัดเดิน มีทั้งแบบไม้และพลาสติก
  10 อันดับ รถผลักเดิน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แข็งแรง ให้เด็กหัดเดิน มีทั้งแบบไม้และพลาสติก
  เมื่อเด็กอายุ 10-12 เดือนขึ้นไปจะเข้าสู่วัยที่เริ่มมีพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่มากขึ้น ซึ่งก็คือ การเริ่มหัดเดินด้วยตนเองนั่นเอง จะสังเกตได้จากการเคลื่อนไหวของเด็ก ๆ ที่เพิ่มขึ้น หรือการที่เด็กพยายามจะหาที่เกาะเพื่อยืน ซึ่งในช่วงแรกนั้น กล้ามเนื้อขาของพวกเค้าอาจจะยังไม่แข็งแรงนัก จึงต้องมีการล้มลุกคลุกคลานกันหลายครั้งเลยทีเดียว แต่สมัยนี้เค้ามีอุปกรณ์มาเป็นตัวช่วยสำหรับเด็ก ๆ ออกมาจำหน่ายมากมายกันเลยค่ะ และหนึ่งในนั้นก็คือ รถผลักเดินนั่นเองรถผลักเดินจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อขาของเด็กให้แข็งแรงและให้ความรู้สึกเสมือนการเดินจริง ซึ่งผู้ปกครองหลายคนคงเคยเห็นกันมาบ้างแล้วว่า รถผลักเดินที่วางขายกันในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบเลย ไม่ว่าจะเป็นแบบเป็นธรรมดาทั่วไป แบบที่สามารถปรับการใช้งานได้หลายอย่าง แบบที่เป็นได้ทั้งรถผลักเดินและรถขาไถในตัว หรือแม้แต่แบบที่สามารถปรับความหนืดของล้อได้แต่แบบไหนก็ไม่สำคัญเท่ากับความปลอดภัยของลูกน้อยจริงไหมคะ? แล้วแบบไหนล่ะ ถึงจะเรียกว่าปลอดภัยและดีสำหรับเด็กจริง? มาดูกันดีกว่าค่ะว่า วิธีการเลือกรถผลักเดินให้เหมาะสมกับลูกน้อยมีอะไรบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ รวมถึงในตอนท้ายเราก็มี 10 อันดับ รถผลักเดินที่น่าสนใจจากหลากหลายยี่ห้อทั้ง Vtech, Chicco, Fisher Price และหลายรุ่นซึ่งเป็นที่นิยมของคุณพ่อคุณแม่ในยุคปัจจุบัน ทั้งลายอันปังแทนหรือลายการ์ตูนต่าง ๆ รับรองว่าบทความนี้ถูกใจคุณผู้ปกครองกันแน่นอนค่ะ
  แม่และเด็ก
  6,387 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ จุกนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ จุกนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิต สำหรับเด็กทารก อาหารที่จำเป็นในช่วงวัยนี้ คือ นมแม่หรือนมผง แต่ด้วยสังคมในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้คุณแม่จำเป็นต้องให้นมลูกผ่านทางขวดนม และหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญและต้องใช้ควบคู่กับขวดนมนั่นก็คือ จุกนม ซึ่งในสมัยก่อนอาจมีเพียงไม่กี่แบบ โดยทั่วไปทำจากซิลิโคนและมีรูเล็กเพื่อให้นมไหลออกจากขวดได้เพียงเท่านั้น แต่ในปัจจุบันจุกนมเริ่มมีการออกแบบให้หลากหลายมากขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่ทันสมัย เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพทางร่างกายและจิตใจของเด็กมากยิ่งขึ้นเมื่อมีทางเลือกให้เลือกเยอะขนาดนี้ หากผู้อ่านเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะสับสนไม่ใช่น้อยเลยนะคะ ว่าจุกนมแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง บางท่านถึงกับลงทุนซื้อขวดนมหรือจุกนมหลาย ๆ แบบ เพื่อหาจุกนมที่เหมาะสมกับลูกน้อย ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ดังนั้น เราจะมาช่วยให้การเลือกซื้อจุกนมของคุณกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ด้วยการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกจุกนมที่เหมาะสม รวมไปถึงแบรนด์หรือรุ่นของจุกขวดนมที่นิยมใช้กันทั่วไปและหาซื้อได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วของคุณ เรื่องนี้ใครที่กำลังจะเตรียมตัวเป็นคุณแม่พลาดไม่ได้เลยนะคะ
  แม่และเด็ก
  26,771 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ รองเท้าผ้าใบเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ดีไซน์น่ารักสมวัย สัมผัสนุ่ม สวมใส่สบายไม่อึดอัด
  10 อันดับ รองเท้าผ้าใบเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ดีไซน์น่ารักสมวัย สัมผัสนุ่ม สวมใส่สบายไม่อึดอัด
  "รองเท้าผ้าใบเด็ก" เป็นหนึ่งในเครื่องการแต่งกายที่ช่วยปกป้องเท้าน้อย ๆ จากอันตรายและสิ่งสกปรกต่าง ๆ โดยให้ความรู้สึกกระชับ สวมใส่สบาย ส่งเสริมการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากจะมีสินค้าสำหรับผู้ใหญ่แล้ว ปัจจุบัน ร้านค้าและแบรนด์ต่าง ๆ ยังออกแบบรองเท้าผ้าใบสำหรับเด็กเล็กหรือเด็กอ่อนวัยหัดเดินออกวางจำหน่ายมากมาย เพื่อช่วยให้เด็ก ๆ เดินได้อย่างมั่นคงและรู้สึกสบายอีกด้วย ซึ่งเขาอาจจะอยู่ในวัยที่ยังไม่สามารถอธิบายความรู้สึกได้ว่า เขาใส่รองเท้าแล้วรู้สึกสบายหรือไม่ คับไปหรือเปล่า ดังนั้น คุณต้องหมั่นสังเกตอาการของลูกว่า เขาอยากจะใส่รองเท้าคู่นั้นหรือไม่ พร้อมทั้งสำรวจบาดแผลจากการสวมใส่ ประกอบกับดูการสึกของพื้นรองเท้าร่วมด้วยและวันนี้ เราจึงขออาสามาเป็นผู้ช่วยในการแนะนำวิธีการเลือกรองเท้าผ้าใบเด็กอย่างถูกวิธีให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ รวมไปถึงแนะนำ 10 สินค้าคุณภาพเยี่ยมที่เราคัดสรรมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าผ้าใบลายการ์ตูนสุดน่ารัก ไปจนถึงรองเท้าผ้าใบเด็กจากแบรนด์ดังต่าง ๆ เช่น Adidas, New Balance หรือ Nike เป็นต้น แต่ก่อนจะไปชอปปิงกัน มาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่า สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อนั้นจะมีอะไรบ้าง หากพร้อมแล้ว ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ
  แม่และเด็ก
  5,720 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมสำเร็จรูปสำหรับเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ให้ลูกน้อยฉลาด แข็งแรง มีสุขภาพดี
  10 อันดับ อาหารเสริมสำเร็จรูปสำหรับเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ให้ลูกน้อยฉลาด แข็งแรง มีสุขภาพดี
  อาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กทารก เพราะช่วยให้ลูกน้อยเจริญเติบโตทั้งทางร่างกาย สมอง และจิตใจให้สมบูรณ์ แข็งแรง พร้อมที่จะก้าวออกไปสู่โลกภายนอก โดยทารกในวัยก่อน 6 เดือนจะได้รับสารอาหารผ่านน้ำนมแม่ หรือนมในรูปแบบอื่น ๆ โดยอาจเป็นนมวัว นมผง นมแพะที่มีสารอาหารและให้คุณประโยชน์ได้ใกล้เคียงกัน และเมื่อทารกเจริญเติบโต เข้าสู่วัยที่พร้อมรับสารอาหารอื่น ๆ ได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถปรุงอาหารให้กับลูกน้อยได้ และให้อาหารเสริมสำเร็จรูปสำหรับเด็กทารกหรืออาหารเสริมเด็ก เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน หรือในบางเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร รวมไปถึงการพกพาไปนอกสถานที่หรือไปเที่ยว ที่อาจหาอาหารให้กับลูกน้อยได้ลำบากและเตรียมอาหารได้ยุ่งยากอาหารเสริมสำหรับเด็กในปัจจุบันมีเลือกมากมายหลายรูปแบบทั้งแบบผง แบบเหลวที่เป็นน้ำ ซุป หรือน้ำผลไม้ น้ำผัก หรือแบบแข็งที่ต้องนำไปอุ่นหรือบดละเอียดก่อนรับประทาน โดยแต่ละยี่ห้อก็ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเหมาะกับทารกในช่วงวัยไหนบ้าง ด้วยอาหารเสริมทารกที่มีหลากหลายแแบบนี้ อาจทำให้ผู้ปกครองไม่แน่ใจว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดีที่เหมาะกับลูกน้อย โดยอาจดูจากวัยสำหรับเด็ก 6, 8 เดือน หรือ 1 ขวบ รวมไปถึงสารอาหารอื่น ๆ ในบทความนี้เราจะมาช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คลายความสงสัย โดยมีวิธีการเลือกอาหารเสริมสำเร็จรูปสำหรับเด็กทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ10 อันดับ อาหารเสริมสำเร็จรูปสำหรับเด็กทารกที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ปกครอง เช่น ซีรีแล็ค, พีชชี่ รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่มีส่วนผสมอย่าง ข้าวบด ตับบด ข้าวโอ๊ต ปลาแซลมอน ผัก เป็นต้น และวิธีการให้อาหารเสริมกับเด็กจากกุมารแพทย์ ทั้งปริมาณ เมนูที่ควรให้ และอาหารที่ควรได้รับ เป็นต้น
  แม่และเด็ก
  23,255 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  แม่และเด็ก
  130,297 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เสื้อชั้นในให้นม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เนื้อผ้ายืดหยุ่น ใส่สบาย กระชับ สะดวกต่อการให้นมลูก
  10 อันดับ เสื้อชั้นในให้นม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 เนื้อผ้ายืดหยุ่น ใส่สบาย กระชับ สะดวกต่อการให้นมลูก
  คุณแม่หลายท่านมักจะต้องการให้น้ำนมลูกด้วยตนเอง เพราะการให้นมลูกเป็นหนึ่งในวิธีการสร้างสายสัมพันธ์อันเหนียวแน่นระหว่างแม่กับลูกได้ นอกจากนี้ น้ำนมแม่ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมายซึ่งช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเด็กได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม การให้นมบุตรหรือการปั๊มนมคงจะยุ่งยากไม่น้อยหากคุณยังสวมใส่เสื้อชั้นในแบบเดิม ผู้ผลิตชุดชั้นในหรือเสื้อผ้าหลาย ๆ แบรนด์จึงได้ผลิตเสื้อชั้นในสำหรับให้นมโดยเฉพาะออกมาวางจำหน่าย เพื่อช่วยให้คุณแม่สามารถปั๊มนมและให้นมแก่ลูกน้อยได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แม้จะต้องทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ตลอดวันอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า หลายแบรนด์ได้หันมาผลิตเสื้อชั้นในให้นมกันมากขึ้น แต่คุณแม่หลายท่านอาจจะยังสงสัยว่า เสื้อชั้นในดังกล่าวมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า เสื้อชั้นในให้นมนั้นมีความสำคัญอย่างไร และจะมีวิธีการเลือกแตกต่างกับการเลือกเสื้อชั้นในทั่วไปหรือไม่ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังได้รวบรวม 10 อันดับ เสื้อชั้นในให้นมที่คุณแม่หลายท่านนิยมสวมใส่และการันตีว่า เป็นสินค้าคุณภาพดีมาฝากทุกคนด้วย ห้ามพลาดเลยนะคะ
  แม่และเด็ก
  4,451 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เด็กแรกเกิดกินง่าย ของแท้ ปลอดภัย สารอาหารครบ
  "นมผงเด็ก" หรือ "นมผงสำหรับเด็กอ่อน" ช่วยลดภาระของคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่เจ็บป่วย ต้องทานยาบางชนิด ซึ่งทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้ รวมถึงช่วยส่งเสริมสารอาหารเพิ่มเติมทางด้านโภชนาการ ซึ่งมีวางจำหน่ายอยู่หลากหลายสูตร จากผู้ผลิตหลายเจ้า เช่น Hi-Q, Enfalac, Similac, Dumex และ S-26 Gold รวมไปถึงนมผงแบบอื่น ๆ ทั้งเด็กที่แพ้นมวัว นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดที่ใช้นมแพะ หรือสูตรย่อยง่ายเนื่องจากนมผงสำหรับเด็กอ่อน เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยก่อนที่จะหย่านมแม่และเริ่มทานอาหารเด็ก จึงจำเป็นต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อลูกคนสำคัญของเราค่ะ จะมีผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กอ่อนแบรนด์ใด สูตรใด ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าคุ้มราคา และเป็นที่แนะนำกันบ้าง เรามาดูวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กอ่อนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็กอ่อน ที่ทำให้ลูกรักมีสุขภาพที่แข็งแรงกันนะคะ
  แม่และเด็ก
  130,297 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สำหรับเด็กแรกเกิด มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกง
  การดูแลเด็กแรกเกิดเป็นเรื่องซับซ้อนและละเอียดอ่อน คุณแม่จึงควรเลือกข้าวของเครื่องใช้ที่อ่อนโยน ไม่ทำลายผิวและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองต่อลูกน้อย ซึ่ง “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ก็ถือเป็นหนึ่งในของใช้จำเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มหัดเดิน ซึ่งควรใส่ใจในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ เพราะผิวของเด็กมีความบอบบาง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เขาอาจรู้สึกไม่สบายตัวจนงอแงได้ แต่ปัจจุบันผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีจำนหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BabyLove, Mamy Poko, Goon, Huggies เป็นต้น ซึ่งก็ขนเทคโนโลยีพิเศษมาเอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยแบบไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียวในครั้งนี้เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับ 10 อันดับ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่หลายคนเลือกใช้ ทั้งซึมซับดี ใส่สบายไม่อึดอัดและราคาไม่แพง รวมถึงแนะนำวิธีการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเด็กโดยเฉพาะ ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  แม่และเด็ก
  111,570 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  10 อันดับ ขวดนม ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปลอดภัย คอกว้าง กันโคลิค
  “ขวดนม” หนึ่งในไอเทมสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอ่อนจะต้องซื้อติดบ้านไว้ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไปตามขนาด รูปทรง และวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน บางรุ่นก็ใส่นมแม่ได้ ในขณะที่อีกรุ่นกลับใช้กับนมผงได้อย่างเดียว ด้วยความหลากหลายนี้เองที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สับสนได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเจอปัญหาเหล่านั้น วันนี้ผู้เขียนนำข้อมูลดี ๆ มาให้อ่านกันแล้วค่ะยี่ห้อขวดนมที่เรามักเห็นได้ตามท้องตลาดมีทั้ง Pigeon, Avent ของ Philips, Mam, Natur, Comotomo, Pureen, Attoon, Pur, Tommee Tippee, Nuk, Babi Care รวมไปถึงประเภทต่าง ๆ ที่มีทั้งแบบคอกว้าง กันโคลิคหรือกันสำลัก ขวดนมสีชา ขวดนมซิลิโคน วิธีการเลือกขวดนม พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เรายังรวบรวมและเปรียบเทียบขวดนมที่ได้รับความนิยมในท้องตลาดอย่างละเอียด ก่อนจะนำมาจัดเป็น 10 อันดับ ขวดนม ขายดี โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  แม่และเด็ก
  114,476 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 แก้อาการคัน สำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย
  ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น คือ ศัตรูตัวร้ายต่อผิวบอบบางของลูกน้อย การทาโลชั่นสำหรับเด็ก หรือเบบี้โลชั่น (Baby Lotion) จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ แต่เจ้าโลชั่นที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบหลายยี่ห้อให้เลือก มีทั้งโลชั่นที่สามารถทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โลชั่นที่ช่วยรักษาสิวและผดผื่น อีกทั้งปัจจุบันยังมีโลชั่นชนิดล้างออกหรือที่เรียกว่า In-shower Lotion อีกด้วย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจประสบปัญหาในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โลชั่นสำหรับลูกน้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับเบบี้โลชั่นมาฝากทุกคนกันแล้วโดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับเด็ก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ โลชั่นสำหรับเด็กจากแบรนด์คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น Eucerin, Johnson’s, Babi Mild, ENFANT ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการทาโลชั่นให้กับลูกน้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อเบบี้โลชั่นให้เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ
  แม่และเด็ก
  108,847 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  นมเป็นอาหารที่จำเป็นที่สุดสำหรับทารกและเด็ก โดยทั่วไป เรามักส่งเสริมให้รับประทานนมแม่ เพราะน้ำนมของแม่นั้นมีสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ ยังมีเม็ดเลือดขาว ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ไม่สามารถหาได้จากน้ำนมชนิดอื่น แต่หากคุณแม่ที่มีปัจจัยผลิตน้ำนมได้ยาก ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพิ่ม หรือไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอต่อความต้องการของทารกและเด็ก นมผงก็จะเข้ามาช่วยเสริมสารอาหารได้ ในปัจจุบัน ผู้ผลิตนมผงสำหรับเด็ก ก็พยายามคิดค้นสูตรเพื่อให้มีสารอาหารมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น เราจะเห็นนมผงมากมายหลายสูตรและแบรนด์วางจำหน่ายทั่วไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ย่อมหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแบบใดจะช่วยเสริมให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีเพื่อให้คลายความกังวลใจเหล่านั้น เราจึงขอนำเสนอวิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็กว่าต้องพิจารณาอย่างไรบ้าง และตามมาด้วย 10 อันดับนมผงยอดนิยม ที่พ่อแม่หลายท่านไว้วางใจในการเลือกมาช่วยเสริมสารอาหารจำเป็นของเด็ก ๆ และที่สำคัญต้องหาซื้อได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนเวลาอันมีค่าของคุณพ่อคุณแม่มากนักค่ะ
  แม่และเด็ก
  109,881 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สระผมได้ อ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบาง
  เมื่อพูดถึงสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด เราย่อมนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนกันใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันสบู่สำหรับเด็กนี้ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดได้อย่างเดียวแต่ยังสระผมได้ ช่วยบำรุงผิว และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย แถมในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายมากมายจากหลาย ๆ บริษัท เช่น Kao ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและดูแลสุขภาพ, Pigeon บริษัทที่เน้นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เบบี้มายด์, เดอร์มาพอน (dmp), จอห์นสัน, ดีนี่ คิดส์ เป็นต้น อาจจะทำให้คุณแม่มือใหม่ตัดสินใจเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเพื่อลูกน้อยได้ไม่ง่ายเลยครั้งนี้ เราจึงมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับผิวเด็กทารกโดยเฉพาะ วิธีการเลือกสบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารก พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พร้อมทั้งจัด 10 อันดับ สบู่เหลวอาบน้ำเด็กทารกที่คุณแม่หลายท่านไว้วางใจและหาซื้อได้ง่าย ๆ ทางร้านค้าออนไลน์มาให้ด้วย จะมียี่ห้อไหนเหมาะกับลูกน้อยบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
  แม่และเด็ก
  78,595 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นาฬิกาเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฟังก์ชันความปลอดภัย ทนน้ำ ทนแรงกระแทก ดีไซน์น่ารักถูกใจเด็ก ๆ
  10 อันดับ นาฬิกาเด็ก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฟังก์ชันความปลอดภัย ทนน้ำ ทนแรงกระแทก ดีไซน์น่ารักถูกใจเด็ก ๆ
  "นาฬิกา" คือ ไอเทมบอกเวลาอันแสนสะดวกที่ช่วยให้คุณรู้เวลาได้ง่าย ๆ ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ซึ่งการสวมใส่นาฬิกานั้นไม่เพียงจำเป็นแค่สำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่นาฬิกายังเป็นประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ ด้วยเช่นกัน ทำให้ผู้ผลิตมีการออกแบบ "นาฬิกาสำหรับเด็ก" มาโดยเฉพาะ โดยจะมีดีไซน์น่ารักเหมาะสมกับวัย รวมทั้งมีฟังก์ชันมากมายที่ช่วยให้เพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตประจำวันของเด็ก ๆ มากขึ้น และสนุกสนานไปกับการทำกิจกรรมนอกบ้านได้ทุกวัน เช่น ฟังก์ชันระบุตำแหน่ง การโทรเข้า - ออก กล้องและเกมในเครื่องที่เล่นได้ไม่มีเบื่อ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากนาฬิกาของเด็กมีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายและแตกต่างจากนาฬิกาทั่วไปที่เราใช้อยู่ จึงอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหานาฬิกาเด็กให้ลูกน้อยไม่มั่นใจว่าควรเลือกซื้ออย่างไร ในครั้งนี้ทีมงานมายเบสท์จึงได้รวบรวมข้อมูลที่สำคัญมากมายให้ผู้ปกครองก่อนตัดสินใจ ทั้งวิธีการเลือกนาฬิกาสำหรับเด็กและ 10 อันดับนาฬิกาเด็ก ที่มีฟังก์ชันเพื่อความปลอดภัยครบครัน ทนทานและมีรูปลักษณ์น่ารักที่เด็ก ๆ ต้องชอบมาให้แล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูรายละเอียดและเลือกนาฬิกาเด็กที่โดนใจทั้งคุณผู้ปกครองและคุณลูกกันเลยค่ะ !
  แม่และเด็ก
  2,852 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด