• 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์ 1
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์ 2
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์ 3
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์ 4
 • 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์ 5

10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์

นม ถือเป็นปัญหาหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นแมว สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ บางชนิดที่ไม่สามารถกินนมวัวไม่ได้ เพราะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ โดยนมที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมสำหรับลูกแมวมีทั้งนมแพะแมว นมทดแทน อาหารแทนนม (Milk Replacer) ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีนมสูตรสำหรับแมวโตเต็มวัยและแมวชรา โดยจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวยี่ห้อไหนดีและต้องเลือกซื้ออย่างไร

นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ที่มีทั้งยี่ห้อที่น่าสนใจ อย่าง KMR, AG-Science รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ได้ครบถ้วน มาดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้เลือกสินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

สพญ.สุทธิดา
 • แก้ไขล่าสุด: 21-09-2021
 • 72,367 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกนมสำหรับลูกแมว

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกนมสำหรับลูกแมว
สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันเป็นสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัว จังหวัดชุมพร

วิธีการเลือกนมสำหรับลูกแมว

ลูกแมวก็เหมือนกับคนค่ะ เมื่อแรกเกิดจะยังไม่สามารถกินอาหารแข็งได้ ต้องกินนมแม่อย่างเดียวเท่านั้น แต่บางครั้งก็มีเหตุให้ลูกแมวไม่สามารถกินนมแม่ได้ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อนมสำหรับแมวโดยเฉพาะให้กิน ซึ่งนอกจากลูกแมวจะอิ่มอร่อยแล้ว ยังสามารถใช้เป็นอาหารว่างสำหรับแมวชราที่ไม่ค่อยมีแรงเคี้ยวอาหารปกติได้อีกด้วย

เลือกจากชนิดของนมสำหรับลูกแมว

นมสำหรับแมวมีด้วยกัน 2 ลักษณะเหมือนกับของคนเลยค่ะ นั่นคือ “แบบผง” และ “แบบเหลว” ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จึงเหมาะกับการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง เรามาดูกันดีกว่าว่าแบบไหนจะตอบโจทย์เรามากที่สุด

แบบผง

นมผงสำหรับลูกแมวหรือเรียกอีกอย่างว่า “นมชง” เพราะต้องชงด้วยน้ำหรือน้ำอุ่นเสียก่อนถึงจะดื่มได้ ทำให้มีข้อเสียคือค่อนข้างเสียเวลา เพราะจำเป็นต้องตวงปริมาณที่พอเหมาะ และควบคุมอุณหภูมิน้ำอุ่นสำหรับชงให้ไม่ร้อนเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารของแมวได้ แต่ข้อดีของนมรูปแบบนี้ก็คือ สามารถเก็บได้นาน (ขณะยังเป็นผง) จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาให้อาหาร หรือคนที่มีน้องแมวโตเต็มวัยหรือชราแล้ว เพราะไม่จำเป็นต้องชงนมให้กินตลอดทุกมื้อค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นมผง คือ น้ำนมดิบผ่านการฆ่าเชื้อแล้วระเหยน้ำออกจนมีลักษณะเป็นผง ข้อดีของนมผงสำหรับลูกแมว คือ สามารถเก็บไว้ได้นานแม้จะเปิดใช้งานแล้ว และมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบปริมาณกับนมกระป๋อง

แต่อย่างไรก็ตาม ข้อเสีย คือ มีขั้นตอนการเตรียมเยอะกว่า เจ้าของต้องตวงปริมาณหรือสัดส่วนนมต่อน้ำในระดับที่พอดี เพราะถ้าปริมาณของนมผงมากเกินไป อาจทำให้ลูกแมวย่อยไม่ได้จนเกิดอาการท้องอืด แต่หากผสมน้ำเยอะเกินไป จะทำให้ลูกแมวได้สารอาหารที่ไม่เพียงพอ อีกทั้งยังต้องระวังอุณหภูมินมก่อนป้อนลูกแมว ซึ่งต้องไม่ร้อนจนเกินไป และเมื่อชงแล้วควรป้อนให้หมด ไม่ควรทิ้งไว้ข้ามวันค่ะ

แบบเหลว

นมสำเร็จรูปแบบเหลว แน่นอนว่าด้วยเนื้อสัมผัสแบบนี้ทำให้คุณไม่ต้องชงเอง เพียงแค่เปิดบรรจุภัณฑ์แล้วเท ก็สามารถให้น้องแมวดื่มได้ทันที ช่วยประหยัดเวลาในการชงไปได้มาก ไม่ยุ่งยากในการกะปริมาณอุณหภูมิน้ำอุ่นเพื่อชงแบบนมผงค่ะ แต่ข้อเสียคือเมื่อเปิดแล้วจะเก็บไว้ไม่ได้นาน ดังนั้น หลังจากเปิดแล้วควรให้น้องแมวดื่มทันที 


โดยนมแบบนี้เหมาะกับการให้ลูกแมวมากกว่าช่วงวัยอื่น ๆ เนื่องจากลูกแมวจำเป็นต้องดื่มนมตลอดทุกมื้อ และที่สำคัญ นมแบบเหลวส่วนใหญ่จะมีคุณค่าทางสารอาหารที่ใช้แทนน้ำนมของแม่แมวอย่างครบถ้วน ช่วยให้ลูกแมวเจริญเติบโตได้อย่างดีและสุขภาพแข็งแรง แถมยังดื่มง่ายอีกด้วย

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นมชงสำเร็จหรือนมกระป๋องมีราคาที่อาจสูงกว่านมผงเมื่อเทียบกับปริมาณ เนื่องจากบรรจุสำเร็จรูปแล้ว เจ้าของไม่จำเป็นต้องชงเอง ทำให้ช่วยประหยัดเวลาและแรงในการเตรียมนม สารอาหารในนมชงสำเร็จหรือนมกระป๋องนั้นครบถ้วนเหมือนแบบนมผง แต่ข้อเสียของนมประเภทนี้ คือ มีอายุสั้น เสียค่อนข้างเร็ว ไม่ควรเก็บเกิน 5 วันหลังจากเปิดกระป๋อง และควรแช่ไว้ในตู้เย็นตลอด ก่อนนำมาป้อนให้แมว ควรอุ่นนมก่อนทุกครั้งเพื่อป้องกันภาวะท้องอืดค่ะ

เลือกนมสำหรับลูกแมวโปรตีนสูง และให้พลังงานเยอะ

นมสำหรับลูกแมวแรกเกิด ควรเลือกนมที่มีโปรตีนและไขมันสูง ให้พลังงานเยอะเพื่อให้ลูกแมวได้รับพลังงานที่เพียงพอในแต่ละวัน อีกทั้งควรเลือกนมที่มีสาร Lactoferrin เหมือนที่อยู่ในน้ำนมของแม่ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและเป็นช่วยกระตุ้นให้เจ้าเหมียวมีภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น พร้อมที่จะเจริญเติบโตเป็นน้องแมวที่มีสุขภาพดี เราขอแนะนำให้เลือกนมที่มีสารอาหารครบถ้วนและย่อยง่ายอย่างน้ำนมแพะ เพื่อไม่ให้ลูกแมวเกิดอาการท้องร่วงหรือท้องเสียค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ลูกแมวเป็นช่วงวัยที่มีพัฒนาการเร็ว ซึ่งมีการพัฒนาในเรื่องของกล้ามเนื้อและสมอง ดังนั้น นมที่ให้ลูกแมวควรมีโปรตีนสูงและให้พลังงานเยอะ นอกจากนี้ ควรเป็นนมที่มีคุณภาพดีเพื่อช่วยเสริมสร้างแคลเซียมให้กับร่างกาย ในบางยี่ห้ออาจมีการเสริมสารบำรุงต่าง ๆ เช่น วิตามิน ทอรีน ไลซีน เป็นต้น

เลือกนมสำหรับลูกแมวไขมันต่ำ หากใช้เป็นอาหารว่างให้แมวชรา

สำหรับแมวชราจะเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวก ส่วนใหญ่แล้วน้องจะนอนมากกว่าวิ่งเล่นแบบตอนเป็นวัยรุ่น นมที่ให้จึงควรมีไขมันต่ำ เพื่อป้องกันโรคอ้วน ขณะเดียวกันก็ควรจะต้องย่อยง่ายและมีสารอาหารอื่น ๆ บำรุงเพิ่มเติม เช่น กลูโคซามีน หรือ คอนดรอยติน ที่จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับแมวสูงวัย นอกจากนี้ยังควรเลือกที่มีกรดไขมันและ Prebiotic ที่ช่วยดูแลระบบทางเดินอาหาร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยด้วย


ข้อควรระวังสำหรับการให้นมแมวชราก็มีเช่นกัน นั่นคือ ควรจำกัดนมที่มีสารฟอสฟอรัสมากเกินไป เพราะแมวชรานั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับระบบปัสสาวะและไตเรื้อรังได้ การให้นมที่ฟอสฟอรัสต่ำจะช่วยลดระดับความเป็นพิษในเลือดของน้องแมวที่เป็นโรคไตได้

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

สำหรับแมวชราที่เจ้าของต้องการเสริมนมให้กินเพื่อบำรุงร่างกาย หรือสำหรับแมวชราที่มีปัญหาท้องผูก การให้นมก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่คล้ายกับการให้อาหารเสริมเพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าของไม่ควรให้นมกับแมวชราเป็นอาหารหลัก โดยนมสำหรับแมววัยนี้ควรเป็นนมไขมันต่ำ เนื่องจากแมวชราเป็นช่วงวัยที่ใช้พลังงานน้อย หากกินนมที่มีไขมันสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้น้ำหนักเกินหรือมีระดับไขมันในเส้นเลือดสูงได้ค่ะ

เลือกนมสำหรับลูกแมวจากสารอาหารจำเป็นที่ช่วยบำรุงให้น้องแมวสุขภาพดี

ในนมสำหรับลูกแมวที่เราเลือกซื้อ ควรเลือกแบบที่มีสารอาหารจำเป็นเพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้น้องแมวของเราด้วย ซึ่งจะมีสารอาหารอะไรที่สำคัญบ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

Calcium : เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

แคลเซียมเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการสร้างเสริมกระดูกและฟันของลูกแมวทุกช่วงวัยอย่างมาก เพราะหากขาดแคลเซียมอาจทำให้แมวป่วยเป็นโรคกระดูกบางหรือปัญหาเกี่ยวกับฟันได้ เช่น อาการฟันสึกหรือโรคฟันได้ นอกจากนี้ แคลเซียมยังถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานให้กับลูกแมวที่ต้องการพลังงานเยอะในการเคลื่อนไหวอีกด้วย ดังนั้น การให้น้องแมวกินนมที่มีแคลเซียมสูง จะสามารถบำรุงระบบโครงสร้างร่างกายของน้องแมวได้เป็นอย่างดี ช่วยให้เจริญเติบโตได้อย่างสมวัยค่ะ

Taurine : บำรุงดวงตาและกล้ามเนื้อหัวใจ

แมวสามารถสร้างสารอาหารบางอย่างเองได้ส่วนหนึ่ง แต่บางชนิดก็ไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องรับจากอาหารที่กินเข้าไปอย่างเดียว โดยเฉพาะทอรีน กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งจะกระจายตัวอยู่ทั่วเนื้อเยื่อต่าง ๆ เช่น ผนังกล้ามเนื้อหัวใจ แก้วตา และสมอง การเลือกนมที่มีทอรีนจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยบำรุงดวงตา ป้องกันการเกิดภาวะจอตาเสื่อมและบำรุงให้กล้ามเนื้อหัวใจ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ 


หากขาดทอรีนในระยะสั้นอาจไม่ผิดสังเกต แต่หากขาดเป็นระยะเวลาหลายเดือนอาจเกิดความผิดปกติทางร่างกายได้ เช่น แววตาขุ่นมัวคล้ายต้อกระจก หรือถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น รวมทั้งอาจมีอาการเหนื่อยง่าย เพราะกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง ดังนั้น เราควรเลือกนมที่มีทอรีน เพื่อให้น้องแมวสุขภาพดี เจริญเติบโตได้เต็มที่ค่ะ

Vitamin : จำเป็นต่อการเจริญเติบโตทุกช่วงวัย

วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ถือเป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายของแมวเหมียวทุกช่วงอายุ เพราะช่วยเสริมสร้างระบบต่าง ๆ ให้ร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น วิตามิน เอ มีความจำเป็นต่อการมองเห็นของแมว โดยเฉพาะการมองในที่มืด หรือวิตามิน อี ที่แมวต้องการมากกว่ามนุษย์ถึง 2 เท่า เพราะมีส่วนช่วยยับยั้งสารอนุมูลอิสระที่อาจทำความเสียหายให้แก่เยื่อหุ้มเซลล์ได้ 


พร้อมกันนั้นก็ควรจะมีส่วนผสมของ Docosahexaenoic Acid หรือ (DHA) ที่มีอยู่ในโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยบำรุงให้น้องแมวมีสุขภาพดีและลดความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ หรือถ้าใครอยากเน้นเรื่องภูมิคุ้มกันด้วยให้เลือกสูตรที่มี Lactoferrin เลยค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

นอกจากแคลเซียมที่ได้จากนมแพะโดยตรงแล้ว ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์นมสำหรับลูกแมวได้ใส่สารบำรุงต่าง ๆ มากขึ้น เจ้าของสามารถเลือกผลิตภัณฑ์นมที่ใส่สารอาหารที่ช่วยบำรุงน้องแมวให้มีสุขภาพดี เช่น วิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายและภูมิคุ้มกัน, ทอรีน มีช่วยในการบำรุงสายตาและกล้ามเนื้อหัวใจ, DHA ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง หรือ Prebiotic ที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้ค่ะ

เลือกนมแพะสำหรับแมว : ดูดซึมง่าย มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกแมว

ทุกคนสงสัยกันไหมคะว่า เพราะอะไรเราถึงต้องให้นมแพะแก่เจ้าเหมียวของเรา คำตอบก็คือ เพราะนมแพะแมวอุดมไปด้วยสารอาหารที่มากกว่านมวัวถึง 3 เท่า ประกอบไปด้วยแคลเซียม วิตามินชนิดต่าง ๆ ได้แก่ วิตามิน บี วิตามิน อี และวิตามิน เอ ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของแมว ช่วยรักษาสมดุลให้กับระบบลำไส้ ยิ่งไปกว่านั้น นมแพะยังมีแลคโตสในปริมาณที่น้อยกว่านมวัว จึงย่อยง่ายและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดท้องร่วงหรือท้องเสียได้ค่ะ

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ลูกแมวเป็นช่วงวัยที่ลำไส้กำลังปรับตัวเพื่อรับอาหารจากการกินแทนจากสายสะดือตอนอยู่ในท้องแม่ ดังนั้นนมที่ควรให้ลูกแมวเป็นนมที่ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย และมีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน

นมสำหรับลูกแมวควรเป็นนมแพะ หรือนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตสหรือ Lactose Free เช่น นมวัวที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตส เพราะในนมวัวธรรมดามีน้ำตาลแลคโตสสูงซึ่งสุนัขและแมวไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ หากแมวกินเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียได้ค่ะ

บทความแมวที่เกี่ยวข้อง

พอมีเจ้าแมวน้อยเข้ามาอยู่ในครอบครัว สิ่งที่เหล่าทาสแมวต้องทำเลยก็คือ สรรหาข้าวของเครื่องใช้และของเล่นมาบรรณาการเหล่าเจ้านายใช่ไหมล่ะคะ ใครที่กำลังตามหาแชมพูและของเล่นสำหรับลูกแมวอยู่ กดเข้าไปดูได้ที่บทความข้างล่างนี้ได้เลย รับรองว่าถูกใจทั้งคนซื้อและแมวเหมียวแน่นอนค่ะ 

10 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี สารอาหารครบ ชงและเตรียมง่าย ได้ประโยชน์

หลังจากอ่านวิธีการเลือกกันไปแล้ว ตอนนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่าควรจะเลือกซื้ออย่างไรให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดกับเจ้าเหมียวที่บ้าน ลำดับต่อไปเรามาอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจ ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ ราคาและรีวิวกันดีกว่าค่ะ มาดูกันค่ะว่ายี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงหรือ สพญ. สุทธิดา พงศ์เลิศนภากร ในบทความนี้

10
ประเภทเหลว
ปริมาณ400 มล.
ช่วงอายุที่เหมาะสมตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป
สารอาหารที่จำเป็นCalcium, Vitamin A
9
ประเภทผง
ปริมาณ1 กิโลกรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสมตั้งแต่ 2 วันขึ้นไป
สารอาหารที่จำเป็นVitamin
8
ประเภทเหลว
ปริมาณ245 มล.
ช่วงอายุที่เหมาะสมทุกช่วงวัย
สารอาหารที่จำเป็นVitamin, Taurine
7
ประเภทผง
ปริมาณ300 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสมแรกเกิด-โตเต็มวัย
สารอาหารที่จำเป็นTaurine, Vitamin
6
ประเภทผง
ปริมาณ150 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม 3 วันขึ้นไป
สารอาหารที่จำเป็นโปรตีน, น้ำตาล Dextrose
5
ประเภทผง
ปริมาณ300 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม1 - 4 เดือน
สารอาหารที่จำเป็นDHA, Vitamin A, Taurine
4
ประเภทเหลว
ปริมาณ400 มล.
ช่วงอายุที่เหมาะสมทุกช่วงวัย
สารอาหารที่จำเป็นCalcium, Vitamin
3
ประเภทผง
ปริมาณ250 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสมตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป
สารอาหารที่จำเป็นBeta-Glucan, Critics Prebiotic, Vitamin, Taurine
2
ประเภทผง
ปริมาณ200 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสมตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป
สารอาหารที่จำเป็นVitamin, Protein
1
ประเภทผง
ปริมาณ340 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม6 อาทิตย์-โตเต็มวัย
สารอาหารที่จำเป็นPrebiotic

ตารางเปรียบเทียบนมสำหรับลูกแมว

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับนมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • PetAg KMR - Powder
 • AG-Science - Goat Gold
 • AG-Science - Sterilised Milk Replacer Powder
 • AM Goat - น้ำนมแพะสด 100%
 • Royal Canin - Baby Cat Milk

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
PetAg KMR Powder 1

PetAg KMR

2
AG-Science Goat Gold 1

AG-Science

3
AG-Science Sterilised Milk Replacer Powder 1

AG-Science

4
AM Goat น้ำนมแพะสด 100% 1

AM Goat

5
Royal Canin Baby Cat Milk 1

Royal Canin

6
Cocokat Milk Replacer 1

Cocokat

7
Bearing Cat Cat Milk With Taurine 1

Bearing Cat

8
Tiny Tyger Natural Goat Milk 100% 1

Tiny Tyger

9
Vitalac-002 อาหารแทนนมสำหรับสัตว์ 1

Vitalac-002

10
Sirichai Sterilized Goat Milk 100% 1

Sirichai

ชื่อสินค้า

Powder

Goat Gold

Sterilised Milk Replacer Powder

น้ำนมแพะสด 100%

Baby Cat Milk

Milk Replacer

Cat Milk With Taurine

Natural Goat Milk 100%

อาหารแทนนมสำหรับสัตว์

Sterilized Goat Milk 100%

คุณสมบัติ

ผลิตด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ปลอดภัย อุดมด้วยสารอาหาร

นมแพะแท้ 100% มีกรดไขมันจำเป็น ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต

มีทอรีนช่วยบำรุงสุขภาพและเสริมสร้างการเจริญเติบโต

นมแพะจากธรรมชาติ 100% ไม่ใส่สารกันบูด มีแคลเซียมสูง

สารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่ มี DHA ช่วยพัฒนาระบบประสาท

คุ้มค่าราคาย่อมเยา โปรตีนไม่น้อยกว่า 20% กินแล้วไม่ท้องเสีย

อุดมไปด้วยทอรีนบำรุงดวงตาและหัวใจ เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง

น้ำนมเข้มข้นมีกลิ่นหอม พร้อมเสริมทอรีน แร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ

ศูนย์รวมโปรตีนจากธรรมชาติที่สำคัญต่อลูกแมว สกัดจากถั่วเหลือง

นมแพะ Sterilized 100% ย่อยง่ายกว่านมวัวถึง 6 เท่า ดีต่อลูกแมว

ราคาเริ่มต้น1,099 บาท219 บาท263 บาท125 บาท1,050 บาท99 บาท169 บาท59 บาท75 บาท60 บาท
ประเภทผงผงผงเหลวผงผงผงเหลวผงเหลว
ปริมาณ340 กรัม200 กรัม250 กรัม400 มล.300 กรัม150 กรัม300 กรัม245 มล.1 กิโลกรัม400 มล.
ช่วงอายุที่เหมาะสม6 อาทิตย์-โตเต็มวัยตั้งแต่ 3 วันขึ้นไปตั้งแต่ 3 วันขึ้นไปทุกช่วงวัย1 - 4 เดือน 3 วันขึ้นไปแรกเกิด-โตเต็มวัยทุกช่วงวัยตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป
สารอาหารที่จำเป็นPrebioticVitamin, ProteinBeta-Glucan, Critics Prebiotic, Vitamin, TaurineCalcium, VitaminDHA, Vitamin A, Taurineโปรตีน, น้ำตาล DextroseTaurine, VitaminVitamin, TaurineVitaminCalcium, Vitamin A
ลิงค์สินค้า

เรียนรู้ก่อนให้เจ้าเหมียวกินนม

เลือกซื้อของกันไปจนจุใจแล้ว มาอ่านเกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับนมสำหรับน้องแมวกันดีกว่าค่ะ เพื่อน ๆ จะได้มีความรู้ความเข้าใจ เพื่อนำไปดูแลเจ้าเหมียวที่เรารักกันอย่างถูกวิธีค่ะ

ให้ลูกแมวกินนมสำหรับแมวเท่านั้น

ตามที่เราเกริ่นไปในบทนำว่า “สัตว์ไม่สามารถกินนมวัวได้” ดังนั้น แมวจึงกินนมทั่วไปเหมือนอย่างที่คนกินไม่ได้ค่ะ เพราะในนมวัวจะมีน้ำตาลแลคโตส (Lactose) เป็นจำนวนมาก ซึ่งแมวไม่สามารถย่อยได้หรือย่อยได้ยาก ทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา อาจเกิดอาการท้องร่วงหรือท้องเสียได้ และจะยิ่งอันตรายมากขึ้นไปอีกหากให้ลูกแมวกินนมดังกล่าว เพราะร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานเท่ากับน้องแมวที่โตเต็มวัย ยิ่งไปกว่านั้น ในนมวัวยังมีสารอาหารที่ลูกแมวต้องการไม่เพียงพออีกด้วย เพื่อน ๆ จึงต้องระวังเรื่องนี้มากเป็นพิเศษเลยนะคะ

อุ่นให้นมมีอุณหภูมิเดียวกับเจ้าเหมียว

การให้นมลูกแมวควรจะอุ่นให้มีอุณหภูมิสัก 38 องศาเซลเซียสเสียก่อนค่ะ เพื่อให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิร่างกายของแมว เพราะถ้าให้นมในระดับอุณหภูมิห้องจะเย็นเกินไปอาจส่งผลให้เจ้าเหมียวของเราท้องอืดได้ ในทางตรงกันข้ามถ้าร้อนมากไปก็จะลวกมือเราแทน อย่างไรก็ตามสำหรับน้องแมวที่โตเต็มวัยและแมวชราควรจะให้นมที่มีอุณหภูมิห้องค่ะ เพราะถ้าให้นมอุ่น ๆ เมื่อเข้าไปในกระเพาะของเขาก็จะเย็น เป็นเหตุให้ท้องเสียได้


เกร็ดน่ารู้ : แนะนำให้อุ่นนมในปริมาณที่พอกินแบบครั้งต่อครั้ง เพื่อคงคุณภาพของนมเอาไว้ โดยลูกแมวแรกเกิดควรตักนมผงไม่เกิน 5 กรัม ส่วนแมวโตเต็มวัยไม่ควรเกิน 20 กรัมค่ะ

ห้ามให้นอนดูดขวดนมแบบเด็กทารก

เวลาป้อนนมลูกแมวที่อายุไม่เกิน 3 สัปดาห์ ควรชงนมหรือเทนมใส่ขวดนมเด็กขนาดเล็ก และตัดจุกนมให้ขยายกว้างกว่าเดิมเล็กน้อยแทนการเทนมใส่จานให้กิน โดยห้ามจับลูกแมวนอนหงายแล้วป้อนเด็ดขาด เพราะสรีระของเขาไม่เหมือนกับมนุษย์ การทำแบบนั้นจะทำให้นมไหลเข้าไปในหลอดลม อาจสำลักจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิตได้


สำหรับความถี่ในการให้นมนั้น คุณควรให้ประมาณ 4 - 8 ครั้ง/วัน โดยปรับจำนวนลงเมื่อลูกแมวเริ่มโตขึ้น เพื่อเปลี่ยนไปทานอาหารแบบอื่น ๆ บ้าง

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา
แมวสามารถกินนมที่ไม่มีแลคโตสหรือ Lactose Free ได้ แต่จะต้องเป็นนมที่ผลิตมาสำหรับแมวโดยเฉพาะเท่านั้น เพราะนมบางชนิด เช่น นมถั่วเหลืองมีน้ำตาลประเภทอื่นที่หากกินในปริมาณมากไป อาจทำให้แมวจะย่อยได้ไม่หมดทำให้เกิดอาการท้องเสีย

หากไม่แน่ใจว่าแมวสามารถกินนมที่ซื้อมาได้หรือไม่ ให้ทดลองโดยการป้อนให้แมวกินปริมาณน้อยก่อน แล้วสังเกตจากอุจจาระรอบถัดไป หากไม่มีอาการอาเจียนหรือถ่ายเหลว ถือว่ากินได้ค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับนมสำหรับลูกแมว

เจ้าของน้องแมวหลายคนอาจมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการให้นมสำหรับลูกแมว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์นมสำหรับลูกแมวว่าให้แมวกินนมถั่วเหลืองหรืออาหารแทนนมได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะค่ะ

แมวกินนมถั่วเหลืองได้หรือไม่ ?

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ได้ค่ะ หากเจ้าของให้ในปริมาณที่พอดี เพราะถึงแม้ว่านมถั่วเหลืองจะไม่มีน้ำตาลแลคโตสที่แมวย่อยไม่ได้ แต่นมถั่วเหลืองมีน้ำตาล Stachyose และ Raffinose ที่จุลินทรีย์ในทางเดินอาหารแมวย่อยได้ แต่ร่างกายไม่มีเอนไซม์ที่สามารถย่อยน้ำตาลนี้ประเภทนี้ หากแมวได้รับนมถั่วเหลืองในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ลำไส้แปรปรวนหรือท้องเสียได้ค่ะ

ส่วนนมถั่วเหลืองสำหรับแมวโดยเฉพาะที่วางขายตามท้องตลาดในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ได้ทำการทดลองและมีปริมาณของนมถั่วเหลืองที่พอดี ไม่ส่งผลอันตรายกับน้องแมวค่ะ

ให้แมวกินอาหารแทนนม (Milk Replacer) ได้หรือไม่ ?

สพญ.สุทธิดา
สัตวแพทย์
สพญ.สุทธิดา

ได้ค่ะ อาหารแทนนมหรือ Milk Replacer คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับแมวที่มีนมเป็นวัตถุดิบหลักแล้วเติมวัตถุดิบอื่น ๆ รวมไปถึงการเติมวิตามินต่าง ๆ เพิ่มเข้าไปเพื่อให้มีคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกับนมธรรมชาติ และบำรุงร่างกายและสร้างภูมิคุ้มกัน แมวสามารถกินอาหารแทนนมได้ค่ะ

บทส่งท้าย

จากวิธีการเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง หลายคนคงรู้จักและเข้าใจความสำคัญของนมสำหรับลูกแมวมากขึ้นแล้ว เพราะนอกจากจะป้อนให้อาหารลูกแมวแล้ว ยังเป็นอาหารว่างสำหรับแมวโตเต็มวัยและอาหารเหลวสำหรับแมวชราอีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าแมวของคุณจะอยู่ในช่วงอายุใดก็สามารถกินได้ค่ะ แต่จะมีวิธีการเลือกต่างกันบ้าง

ถ้าซื้อให้ลูกแมวก็ต้องเลือกสูตรที่มีโปรตีนสูง ไขมันสูง เพื่อให้พลังงานที่เพียงพอต่อวัน แต่ถ้าซื้อให้แมวโตเต็มวัยก็ต้องมีโปรตีนพอเหมาะ ไขมันต่ำเพื่อป้องกันโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน ส่วนนมสำหรับแมวชรานั้นควรเน้นนมสูตรไขมันต่ำ แต่เพิ่มสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นเข้ามา แค่นี้แมวที่บ้านของเราก็จะมีสุขภาพดีแล้วค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  10 อันดับ อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพดี มีสารอาหารครบ เพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง
  วันนี้เรามีบทความสำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่หรือใครที่กำลังคิดจะเข้าสู่วงการทาสแมวมาให้ได้อ่านกันโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของน้องแมวก็เหมือนกับคน เขาจึงต้องการโภชนาการและสารอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งในวัยเด็กเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโต โดยปกติแล้วการให้อาหารสำหรับเจ้าเหมียวจะสิ้นสุดที่ประมาณ 6 - 9 สัปดาห์หลังจากคลอดและควรจะได้รับอาหารที่เหมาะสำหรับลูกแมวเมื่ออายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปดังนั้น เจ้าของควรเตรียมเรื่องอาหารการกินเอาไว้ให้พร้อมแต่เนิ่น ๆ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่โตเร็ว ระยะนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการสร้างการเติบโตของร่างกาย โดยอาหารของลูกแมวที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยประเภท ทั้งอาหารลูกแมวแบบเปียก แบบมูส แบบเม็ดและแบบผง วันนี้เราจึงจะมาเป็นผู้ช่วยให้คุณในการมองหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับลูกแมวเพื่อการเจริญเติบโตที่สมวัย ผ่านวิธีการเลือกอาหารลูกแมวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงและ 10 อันดับ อาหารลูกแมวจากแบรนด์คุณภาพอย่าง PURINA ONE, Me-O, Whiskas, ROYAL CANIN, Maxima และอีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  83,698 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงขน มีทั้งอาหารแมวเล็ก แมวโต
  อาหารเม็ดแมวหรืออาหารแมวแบบแห้งมักจะมาในรูปแบบเม็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับน้องแมวเกือบทุกบ้าน และเมื่อเทียบกับอาหารเปียกแมวแล้วก็ยังมีราคาที่ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย จึงกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใคร ๆ ก็มีไว้ติดบ้าน อย่างไรก็ตาม แมวแต่ละตัวนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของอายุ รูปร่างหรือขนาดและสุขภาพร่างกายที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้เจ้าของเกิดความกังวลเรื่องสารอาหารและความปลอดภัยของอาหารแมว นอกจากนี้ ยังอาจมีกรณีที่น้องแมวก็ไม่ยอมกิน เบื่ออาหารเม็ด อ้วก ท้องเสียหรือถ่ายเหลว ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าอาหารเม็ดยี่ห้อใดที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกอาหารเม็ดแมวพร้อมคำแนะนำพร้อมตอบข้อสงสัยที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และ 10 อันดับ อาหารเม็ดแมว ที่มีคุณภาพและราคาถูก โดยปัจจุบันยี่ห้อที่เราพบเห็นได้บ่อยมีทั้ง Neez, Buzz, Orijen, เพียวริน่า วัน, มีโอ, วิสกัส, Maxima, Royal Canin, Iconic, Dunggy เป็นต้น ซึ่งเหมาะกับแมวหลากหลายสายพันธุ์ ลูกแมว 1 - 2 เดือน แมวขนาดเล็ก แมวโตเต็มวัยและแมวชรา รวมไปถึงสูตรอื่น ๆ อย่างอาหารเม็ดเพื่อรักษาโรค เช่น อาหารเม็ดไม่เค็มเพื่อรักษาโรคไต พร้อมวิธีการรับมือเมื่อน้องแมวไม่กินอาหารเม็ด รวมไปถึงข้อแนะนำและคำถามเกี่ยวกับอาหารเม็ดแมวค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  51,911 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  10 อันดับ อาหารสำหรับลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีสารอาหารสูง บำรุงลูกสุนัขให้เจริญเติบโต
  "ได้น้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยงแล้ว!!" ประโยคแห่งความสุขที่เราจะได้ยินจากทุกคนในบ้านทุกครั้งเมื่อจะมีสมาชิกใหม่ของครอบครัว ว่าแต่คุณมีความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกสุนัขตัวนี้ดีพอหรือยัง ? หากใครที่เพิ่งเคยเลี้ยงครั้งแรกล่ะก็ คุณคงจะต้องเตรียมตัวกันเยอะน่าดู ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่ในบ้าน จัดการเรื่องฉีดวัคซีน ของเล่น และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เจ้าของทุกคนต้องศึกษาและตระเตรียมไว้เป็นอย่างดีเลย ก็คือ อาหาร ทั้งพวก นม และขาดไม่ได้คือ อาหารสุนัข และหากเป็นลูกสุนัขหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าหมาเด็ก หมาแรกเกิดก็ต้องเป็นอาหารลูกสุนัขนั่นเองในวันนี้ เรามีวิธีการเลือกอาหารลูกสุนัขที่เหมาะสมกับลูกสุนัขในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 เดือน ไปจนถึง 1 ปี พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง อีกทั้ง 10 อันดับ อาหารลูกสุนัขที่ทั้งอร่อย ปลอดภัยและดีต่อการเจริญเติบโตไปดูแลสมาชิกใหม่ที่บ้าน มีทั้งยี่ห้อ สมาร์ทฮาร์ท, รอยัล คานิน, Luvcare และเหมาะกับหลายสายพันธุ์ทั้ง ลาบราดอร์ บางแก้ว เป็นต้น
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  27,646 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  10 อันดับ อาหารเปียกแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลูกแมวกินได้ มีทั้งแบบซองและกระป๋อง
  อาหารเปียกแมวหรือที่หลายคนอาจนึกถึงอาหารกระป๋องแมว อาหารแมวแบบเปียกในรูปแบบซองหรือถุงเพาช์ (Pouch) มีเนื้อสัมผัสที่ดีและมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ชื่นชอบมากกว่าอาหารแมวแบบแห้งหรืออาหารเม็ดแมว เนื่องจากมีปริมาณส่วนประกอบที่เป็นน้ำผสมอยู่ประมาณ 80% จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแมวที่ไม่ชอบดื่มน้ำเพราะเป็นการช่วยเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเปียกแมวที่เน้นความปลอดภัยและคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เช่น อาหารเปียกแมวสูตรปราศจากสารปรุงแต่ง สูตรไม่เค็มหรือโซเดียมต่ำ และสูตรปราศจากธัญพืช รวมทั้งสูตรโภชนาการครบถ้วนและสูตรทั่วไป หลายคนจึงค่อนข้างสับสนกับวิธีการเลือกอยู่ไม่น้อยในครั้งนี้เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเปียกแมว พร้อมคำแนะนำและการตอบข้อสงสัยในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรืออาจจะเข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารเปียกแมวอันตรายหรือไม่ หรือควรให้อาหารเปียกแมวอย่างไร และเรายังจะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารเปียกแมว ที่เหมาะกับแมวเด็กและแมวโตเต็มวัยหลายยี่ห้อ เช่น Nekko, Royal Canin, Ostech, มีโอ, วิสกัส, Bellotta, Ciao, Regalos, Sheba, Hill's, Felina Canino, AvoDerm, Snappy Tom เป็นต้น และมีเนื้อสัมผัสที่หลายหลาย ทั้งแบบชิ้นใหญ่-ชิ้นเล็ก, แบบก้อน, แบบหยาบ, แบบละเอียด, แบบเยลลี่ จนถึงอาหารแมวเปียกเหลวเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  36,350 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  10 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อาหารว่างน้องเหมียว สำหรับลูกแมวและแมวโตเต็มวัย
  นอกจากอาหารหลักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น้องแมวทุกตัวต่างชื่นชอบก็คือ "ขนมแมว" นั่นเองค่ะ เพราะขนมแมวมักถูกปรุงให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน รวมถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องแมวและสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยความอร่อยเกินห้ามใจนี้เองจึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมนำขนมแมวไปใช้เพื่อสานสัมพันธ์และใช้ในการฝึกแมวได้ โดยในปัจจุบัน ขนมแมวยังมีหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นแบบเหลวที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายครีม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ขนมแมวเลีย นอกจากนี้ ยังมีแบบแท่งที่เคี้ยวได้เพลิน ๆ หรือจะเป็นแบบเนื้อสัตว์อบแห้งก็มีให้เลือกเช่นกันแต่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้องเหมียวของเราชื่นชอบขนมแมวแบบไหนหรือควรกินสูตรใดเป็นพิเศษ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ไม่ควรพลาดบทความในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวมเทคนิควิธีการเลือกขนมแมว พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ขนมแมวยอดฮิตขายดีที่อร่อยจริงและได้รับความนิยมจากทาสแมว ๆ หลายคนทั่วโลกอย่าง CIAO, Me-O, Toro Toro ฯลฯ อีกทั้งยังมีข้อควรระวังต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมแมวมาฝากทุกคนอีกด้วย ส่วนจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  43,004 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มน้ำหนัก บำรุงขน กินได้ทุกช่วงวัย
  10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ชิวาวา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มน้ำหนัก บำรุงขน กินได้ทุกช่วงวัย
  ‘ชิวาวา’ (Chihuahua) สุนัขอีกหนึ่งพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากมายในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย ด้วยรูปร่างที่เล็กน่ารักและมีลักษณะนิสัยที่กระตือรือร้น ขี้อ้อนและชอบเอาอกเอาใจเจ้าของ จึงทำให้เจ้าชิวาวาครองใจคนรักสุนัขทั่วโลกได้อย่างล้นหลาม แม้ว่าชิวาวาจะเป็นสุนัขตัวจิ๋วที่ดูแล้วน่าจะเลี้ยงง่ายและดูแลง่ายกว่าการเลี้ยงสุนัขพันธุ์กลางหรือพันธุ์ใหญ่ก็ตาม แต่ความจริงแล้วเจ้าจิ๋วชิวาวานั้นก็มีเรื่องของปัญหาสุขภาพตามสายพันธุ์ให้เจ้าของต้องคอยกังวลใจกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะฉะนั้นเจ้าของสุนัขพันธุ์จิ๋วทั้งหลายนี้จึงต้องคอยหมั่นดูแลเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพของชิวาวาให้ดีในระยะยาวได้ วันนี้เราจึงขออาสามาเป็นผู้ช่วยในการเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กลุ่มคนรักสุนัขอย่างคุณอีกเช่นเคย โดยเริ่มกันที่รีวิว 10 อันดับ อาหารสุนัขพันธุ์ชิวาวาสูตรแนะนำ ต่อด้วยวิธีการเลือกอาหารสุนัขพันธุ์ชิวาวาว่ามีปัจจัยอะไรที่ควรคำนึงถึงบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ
  อาหารสัตว์เลี้ยง
  27,117 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่