8 อันดับ นมสำหรับแมว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

6. Bearing Cat Milk

เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนรับลูกหมากำพร้าที่อายุยังไม่ถึงเดือนมาเลี้ยงที่บ้านค่ะ ปัญหาใหญ่ที่เจอคือ ‘เรื่องนม’ เพราะสัตว์กินนมวัวไม่ได้ เลยไม่รู้จะซื้อนมอะไรให้ ผู้เขียนเลยไปศึกษาหาข้อมูลถึงได้รู้ว่าลูกสัตว์สามารถกินได้แต่นมแพะหรือนมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเขาโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้มีแต่น้องหมานะคะที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ “น้องแมว” เองก็เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีสูตรสำหรับลูกแมวแล้ว ยังมีสูตรสำหรับรุ่นโตเต็มวัยด้วยนะคะ โดยจะมีคุณสมบัติต่างกันเล็กน้อย ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวม “วิธีการเลือก” มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแล้ว

เมื่อศึกษาวิธีการเลือกแล้วไปอ่าน “8 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” กันต่อได้เลย มาดูกันว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และยี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพคู่ควรกับเจ้าเหมียว โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อนมสำหรับลูกแมว

ลูกแมวก็เหมือนกับคนค่ะ เมื่อแรกเกิดจะยังไม่สามารถกินอาหารแข็งได้ ต้องกินนมแม่อย่างเดียวเท่านั้น แต่บางครั้งก็มีเหตุให้ลูกแมวไม่สามารถกินนมแม่ได้ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อนมสูตรสำหรับเขาโดยเฉพาะให้กิน ซึ่งนอกจากลูกแมวจะอิ่มอร่อยแล้ว ยังสามารถใช้เป็นอาหารว่างสำหรับแมวโตเต็มวัย และอาหารเหลวสำหรับแมวแก่ที่ไม่ค่อยมีแรงเคี้ยวอาหารปกติได้อีกด้วย

เลือกจากอายุของแมว

อันดับแรกให้เช็คอายุของแมวกันก่อนค่ะ เพราะจากตามที่เราเกริ่นไปในตอนต้นว่าสามารถให้นมกับแมวได้ทุกช่วงอายุ เพียงแต่มีความสำคัญไม่เท่ากัน และแต่ละช่วงต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน โดยเราควรจะเลือกอย่างไร ไปดูกันค่ะ

ลูกแมว : โปรตีนสูง และให้พลังงานเยอะ

ลูกแมว : โปรตีนสูง และให้พลังงานเยอะ

นมที่จะให้ลูกแมวควรมีโปรตีนสูง ไขมันสูง และให้พลังงานเยอะ เพราะมีสาร lactoferrin เหมือนที่อยู่ในน้ำนมเหลืองของแม่ จึงช่วยกระตุ้นให้เจ้าเหมียวมีภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เพื่อพร้อมที่จะเจริญเติบโตเป็นน้องแมวที่มีสุขภาพดีนั่นเองค่ะ

แมวโตเต็มวัย : มีโปรตีนพอเหมาะ ไขมันต่ำ และให้พลังงานไม่สูงจนเกินไป

แมวโตเต็มวัย : มีโปรตีนพอเหมาะและให้พลังงานไม่สูงจนเกินไป

เมื่อแมวอายุได้ 4 เดือนก็จะก้าวเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยแล้วค่ะ อัตราการเจริญเติบโตจะเริ่มหยุดแล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องกินนมที่ให้พลังงานสูงอีกต่อไป ไม่อย่างนั้นน้ำหนักจะเกินได้ แนะนำให้เลือกนมที่มีโปรตีนพอเหมาะ แต่ไขมันต่ำ เพื่อที่จะควบคุมปริมาณพลังงานที่น้องแมวควรจะได้รับใน 1 วัน

แมวชรา : นมไขมันต่ำ และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

แมวชรา : นมไขมันต่ำ และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ด้วยความที่แมวชราจะเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวก ส่วนใหญ่แล้วน้องจะนอนมากกว่าวิ่งเล่นแบบตอนเป็นวัยรุ่น นมที่ให้เขาจึงควรมีไขมันต่ำ เพื่อป้องกันโรคอ้วน ขณะเดียวกันก็ควรจะมีสารอาหารอื่น ๆ บำรุงเพิ่มเติม เช่น Chondroitin และ Glucosamine ที่ช่วยบำรุงข้อ เพราะเมื่อแมวอายุมากขึ้นก็มักจะกินอาหารไม่ได้เหมือนเก่า เราจึงควรหาอาหารเสริมที่กินง่ายให้เขานั่นเองค่ะ

เลือกแบบผงหรือแบบเหลว

นมสำหรับแมวมีด้วยกัน 2 ลักษณะเหมือนกับของคนเลยค่ะ นั่นคือ “แบบผง” และ “แบบเหลว” ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จึงเหมาะกับการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง เรามาดูกันดีกว่าว่าแบบไหนจะตอบโจทย์เรามากที่สุด

แบบผง

แบบผง

หรือเรียกอีกอย่างว่า “นมชง” นั่นเองค่ะ เพราะต้องชงด้วยน้ำหรือน้ำอุ่นเสียก่อนถึงจะดื่มได้ ทำให้มีข้อเสียคือ “ค่อนข้างเสียเวลา” แต่ข้อดีของเขาคือสามารถเก็บได้นาน (ขณะยังเป็นผง) จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาให้อาหาร หรือมีน้องแมวโตเต็มวัยหรือชราแล้ว เพราะไม่จำเป็นต้องชงนมให้กินตลอดทุกมื้อ

แบบเหลว

แบบเหลว

แน่นอนว่าด้วยเนื้อสัมผัสแบบนี้ทำให้ไม่ต้องชงเอง จึงช่วยประหยัดเวลา แต่ข้อเสียคือ “เมื่อเปิดแล้วจะเก็บไว้ไม่ได้นาน” ดังนั้นจึงควรให้น้องแมวดื่มทันที เหมาะกับการให้ลูกแมวมากกว่าช่วงวัยอื่น ๆ

เลือกจากสารอาหารเพิ่มเติมที่ใส่มา

นมแมวไม่ได้มีแต่น้ำนมให้มาเพียว ๆ นะคะ บางยี่ห้อยังใส่สารอาหารเพิ่มเติมมาเพื่อช่วยบำรุงสุขภาพด้านใดด้านหนึ่งมากเป็นพิเศษ เช่น Glucosamine และ Docosahexaenoic acid เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าถ้าน้องแมวมีสุขภาพแบบนี้ ควรจะให้สารอาหารใดเพิ่มเติม

ดูแลระบบย่อยอาหารของน้องแมวเป็นพิเศษ

ดูแลระบบย่อยอาหารของน้องเหมียวเป็นพิเศษ

แนะนำให้เลือกซื้อยี่ห้อที่มีส่วนผสมของ Lactic acid bacteria เช่น Ifidobacteria เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารของน้องแมวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เหมาะอย่างยิ่งกับแมวชรา เพราะระบบย่อยมักทำงานไม่ค่อยดีเหมือนแต่ก่อนแล้ว

บำรุงสุขภาพทั่วไปของน้องแมว

บำรุงสุขภาพทั่วไปของน้องเหมียว

สำหรับใครที่ต้องการดูแลสุขภาพทั่วไปของลูก ๆ ไม่ได้ต้องการเน้นระบบใดมาก แนะนำให้ซื้อสูตรที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะแคลเซียม เพราะถือเป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายน้องแมวเหมียวทุกช่วงอายุ พร้อมกันนั้นก็ควรจะมีส่วนผสมของ Docosahexaenoic acid เพราะช่วยบำรุงให้น้องแมวมีสุขภาพดีและลดความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ หรือถ้าใครอยากเน้นเรื่องภูมิคุ้มกันด้วยให้เลือกสูตรที่มี Lactoferrin เลยค่ะ

สารอาหารที่น้องแมวไม่สามารถสร้างเองได้

สารอาหารที่น้องแมวไม่สามารถสร้างเองได้

น้องแมวสามารถสร้างสารอาหารบางอย่างเองได้ส่วนหนึ่ง แต่บางชนิดก็ไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องรับจากอาหารที่กินเข้าไปอย่างเดียว โดยเฉพาะ Taurine กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอซึ่งสามารถพบได้ในนมสำหรับน้องแมว ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อสูตรที่ผสมมาให้ด้วยนะจ๊ะ

8 อันดับ นมสำหรับลูกแมว ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากอ่านวิธีการเลือกกันไปแล้ว ตอนนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่าควรจะเลือกซื้ออย่างไรให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดกับเจ้าเหมียวที่บ้าน ลำดับต่อไปเรามาอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจ ซึ่งผ่านการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติ ราคาและรีวิวกันดีกว่าค่ะ มาดูกันค่ะว่ายี่ห้อไหนน่าซื้อบ้าง

8. Royal Canin Baby Cat Milk

8. Royal Canin Baby Cat Milk

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 1,050 บาท

มีส่วนประกอบใกล้เคียงกับนมแม่ และมี DHA ช่วยพัฒนาระบบประสาท

นมกระป๋องนี้ผลิตมาสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ สูตรถูกคิดค้นและพัฒนาให้มีส่วนประกอบใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด โดยมีโปรตีนคุณภาพสูงที่ย่อยง่าย มีสัดส่วนน้ำตาลแลคโตสในปริมาณพอเหมาะ มีฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ ช่วยรักษาสมดุลในลำไส้ และมี DHA ช่วยพัฒนาระบบประสาท การรับรู้และการจดจำของลูกแมว การันตีคุณภาพด้วยเสียงจากลูกแมวหลายตัวที่ชอบกิน

ประเภท ผง
ปริมาณ 300 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม 0-2 เดือน

7. Cocokat Milk Replacer

7. Cocokat Milk Replacer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 99 บาท

โปรตีนไม่น้อยกว่า 20% แมวกินแล้วไม่ท้องเสีย

ใครที่รู้สึกว่าอันดับก่อนหน้านี้แพงไปนิด ลองมาซื้อดูนมสำหรับน้องแมวยี่ห้อนี้แทนนะคะ โดยมีส่วนประกอบของนมสำหรับสัตว์มากถึง 95% และน้ำตาลเด็กซ์โตรส 5% จึงมีโปรตีนไม่น้อยกว่า 20% และไม่ทำให้แมวท้องเสีย เหมาะกับการให้เป็นอาหารทดแทนนมแม่ ทาสแมวหลายคนคอนเฟิร์มแล้วว่าลูก ๆ ชอบมากเลยค่ะ ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ประเภท ผง
ปริมาณ 150 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม  3 วันขึ้นไป

6. Bearing Cat Milk

6. Bearing Cat Milk

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 199 บาท

อุดมไปด้วยทอรีนช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง

มาต่อกันที่นมสำหรับน้องแมวยี่ห้อนี้ อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ แคลเซียม และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ที่สำคัญยังมี “ทอรีน” อีกด้วย จึงพิเศษไปด้วยคุณค่า 6 ประการ ได้แก่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน, ช่วยให้ดวงตาเปล่งประกาย, ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ, บำรุงผิวหนัง, เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทาสแมวหลายคนรีวิวว่านมมีกลิ่นหอมมาก ให้แล้วน้องแมวชอบ มีสุขภาพแข็งแรง และไม่ท้องเสีย

คำเตือน : ไม่เหมาะกับแมวที่แพ้นมวัว

ประเภท ผง
ปริมาณ 300 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม แรกเกิด-โตเต็มวัย

5. PetAg KMR Powder

5. PetAg KMR Powder 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 1,330 บาท

อุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นสำหรับแมว มี Prebiotic ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

นมสำหรับแมวอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แต่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าแบรนด์นี้มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายเลยค่ะ ทั้งแบบผงและแบบเหลว โดยยี่ห้อนี้มีจุดเด่นอยู่ที่อุดมไปด้วย “สารอาหาร” มี Prebiotic ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร พร้อมพัฒนาการเจริญเติบโตด้วยแร่ธาตุและวิตามิน นอกจากนี้ยังมีโปรตีนในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับนมแม่ ถือเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่คุณภาพคับกระปุกเลยทีเดียว

ประเภท ผง
ปริมาณ 340 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม 6 อาทิตย์-โตเต็มวัย

4. Tiny Tyger Natural Goat Milk 100%

4. Tiny Tyger Natural Goat Milk 100%

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 60 บาท

น้ำนมเข้มข้นและมีกลิ่นหอม พร้อมเสริมทอรีน แร่ธาติและวิตามินต่าง ๆ

นมแพะคุณภาพพรีเมี่ยมสูตรสำหรับแมว มีทอรีนมากถึง 500 มิลลิกรัม ซึ่งมีเป็นสารที่ช่วยในการบำรุงสายตาและหัวใจ ผสานด้วยคุณค่าจากแร่ธาตุนานาชนิด และวิตามินต่าง ๆ ได้แก่ เอ, บี1, บี2, บี6, บี12 และดี ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเจริญเติบโตและบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง โดยเนื้อน้ำนมมีความเข้มข้น กลิ่นหอม ไม่ว่าแมวช่วงวัยไหนก็ชอบค่ะ จากรีวิวของทาสแมวพบว่าเข้มข้น มีกลิ่นหอม น้องแมวที่บ้านพึงพอใจมาก ถึงกับเลือกทานนมก่อนอาหารกันเลยทีเดียว

ประเภท เหลว
ปริมาณ 245 มล.
ช่วงอายุที่เหมาะสม ทุกช่วงวัย

3. AM Goat Milk

3. AM Goat Milk

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 125 บาท

นมแพะจากธรรมชาติ 100% ไม่ใส่สารกันบูด มีแคลเซียมสูง

นมแพะอีกหนึ่งยี่ห้อที่เหมาะกับการให้ทั้งน้องแมวและน้องหมา โดยผลิตจากนมแพะธรรมชาติ 100% และไม่ใส่สารกันบูด จึงมีความปลอดภัยสูง มีแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และเสริมสร้างกระบวนการเจริญเติบโต นอกจากนี้ไขมันนมยังมีขนาดเล็ก ทำให้น้องแมวย่อยง่าย ไม่ท้องเสีย ทาสแมวหลายคนคอนเฟิร์มแล้วว่าน้องแมวที่บ้านชอบมาก เลียจนเกลี้ยงเลยค่ะ

คำเตือน : เนื่องจากนมไม่ใส่สารกันบูด เมื่อเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นภายใน 2 ชม. และเก็บในตู้เย็นได้ไม่เกิน 5-7 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและความถี่ในการหยิบออกมาที่อุณหภูมิห้อง

ประเภท เหลว
ปริมาณ 400 มล.
ช่วงอายุที่เหมาะสม ทุกช่วงวัย

2. AG-Science Sterilised Milk Replacer Powder

2. AG-Science Sterilised Milk Replacer Powder

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 329 บาท

มีทอรีนช่วยบำรุงสุขภาพและเสริมสร้างการเจริญเติบโต

นมสำหรับน้องแมวยี่ห้อนี้ประกอบไปด้วย Beta-glucan, Critics prebiotic (Insulin), วิตามิน และทอรีน ช่วยบำรุงสุขภาพและเสริมสร้างระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้เติบโตอย่างแข็งแรง โดยชงละลายน้ำอุ่นง่าย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลานาน ทาสแมวต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น้องแมวชื่นชอบมาก ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้ว ถือว่าคุ้มค่ามากเลยค่ะ ใครที่ไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี ลองเริ่มที่ยี่ห้อนี้ก่อนก็ได้ค่ะ

ประเภท ผง
ปริมาณ 250 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม ตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป

1. AG-Science Gold

1. AG-Science Gold

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 350 บาท

นมแพ้แท้จากธรรมชาติ 100% มีกรดไขมันที่จำเป็น ช่วยกระตุ้นให้เจริญเติบโต

มาถึงอันดับที่ 1 ของเรา ยี่ห้อนี้เป็นนมแพะแท้จากธรรมชาติ 100% ช่วยให้ย่อยง่ายและดูดซึมได้ไว เพียงแค่ 20 นาทีหลังจากกินนม น้องแมวก็จะได้รับสารอาหารแล้ว จึงช่วยเสริมสร้างกระบวนการเจริญเติบโตและบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง พร้อมกันนั้นก็เต็มไปด้วยกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียวค่ะ ทาสแมวทั้งหลายรับประกันความพึงพอใจของน้องแมวที่บ้านกันยกใหญ่เลยค่ะ

ประเภท ผง
ปริมาณ 200 กรัม
ช่วงอายุที่เหมาะสม ตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป

เรียนรู้ก่อนให้เจ้าเหมียวกินนม

เลือกซื้อของกันไปจนจุใจแล้ว มาอ่านเกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับนมสำหรับน้องแมวกันดีกว่าค่ะ เพื่อน ๆ จะได้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง จะได้ไม่พลาดทำอะไรที่จะเป็นอันตรายทั้งกับแมวและกับคนด้วยกันเอง โดยมีรายละเอียดดังนี้

ให้ลูกแมวกินนมสำหรับแมวเท่านั้น ห้ามให้ของคน

ให้ลูกแมวกินนมสำหรับแมวเท่านั้น ห้ามให้ของคน

ตามที่เราเกริ่นไปในบทนำว่า “สัตว์ไม่สามารถกินนมวัวได้” ดังนั้นจึงกินนมทั่วไปเหมือนอย่างที่คนกินไม่ได้ค่ะ เพราะในนมวัวจะมีน้ำตาลที่ชื่อว่า “Lactose” เป็นจำนวนมาก ซึ่งแมวไม่สามารถย่อยได้ ทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา อาจเกิดอาการท้องเสีย และจะยิ่งอันตรายมากขึ้นไปอีกหากให้ลูกแมวกินนมดังกล่าว เพราะร่างกายยังไม่มีภูมิต้านทานเท่ากับน้องแมวรุ่นโตเต็มวัย และยังมีสารอาหารที่ลูกแมวต้องการไม่เพียงพออีกด้วย เพื่อน ๆ จึงต้องระวังเรื่องนี้มากเป็นพิเศษเลยนะคะ

อุ่นให้นมมีอุณหภูมิเดียวกับเจ้าเหมียว

อุ่นให้นมมีอุณหภูมิเดียวกับเจ้าเหมียว

การให้นมลูกแมวควรจะอุ่นให้มีอุณหภูมิสัก 38 องศาฯเสียก่อนค่ะ เพื่อให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิร่างกายของแมว เพราะถ้าอยู่ที่อุณหภูมิห้องจะเย็นเกินไป ทำให้เขาท้องอืดได้ ในทางตรงกันข้ามถ้าร้อนมากไปก็จะลวกมือเราแทน

อย่างไรก็ตามสำหรับน้องแมวที่โตเต็มวัยและวัยชราควรจะให้นมที่มีอุณหภูมิห้องค่ะ เพราะถ้าให้นมอุ่น ๆ เมื่อเข้าไปในกระเพาะของเขาก็จะเย็น เป็นเหตุให้ท้องเสียได้

เกร็ดน่ารู้ : แนะนำให้อุ่นนมในปริมาณที่พอกินแบบครั้งต่อครั้งนะคะ เพื่อคงคุณภาพของนมเอาไว้ โดยลูกแมวแรกเกิดควรตักนมผงไม่เกิน 5 กรัม ส่วนแมวโตเต็มวัยไม่ควรเกิน 20 กรัม

ห้ามให้นอนดูดขวดนมแบบเด็กทารก

ห้ามให้นอนดูดขวดนมเด็ก

เวลาป้อนนมลูกแมวที่อายุไม่เกิน 3 อาทิตย์ ให้ชงนมหรือเทนมใส่ขวดนมเด็กขนาดเล็ก และตัดจุกนมให้ขยายกว้างกว่าเดิมเล็กน้อยแทนการเทนมใส่จานให้กิน โดยห้ามจับลูกแมวนอนหงายแล้วป้อนเด็ดขาด เพราะสรีระของเขาไม่เหมือนกับมนุษย์ค่ะ การทำแบบนั้นจะทำให้นมไหลเข้าไปในหลอดลม เป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิตได้

สำหรับความถี่ในการให้นม ควรให้ประมาณ 4-8 ครั้ง/วัน โดยปรับจำนวนลงเมื่อลูกแมวเริ่มโตขึ้น เพื่อเปลี่ยนไปทานอาหารแบบอื่น ๆ บ้าง

บทส่งท้าย

หลายคนคงรู้จักและเข้าใจความสำคัญของ “นมสำหรับแมว” กันแล้ว เพราะนอกจากจะป้อนให้อาหารลูกแมวแล้ว ยังเป็นอาหารว่างสำหรับแมวโตเต็มวัยและอาหารเหลวสำหรับแมวชราอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าแมวของคุณจะอยู่ในช่วงอายุใดก็สามารถกินได้ค่ะ แต่จะมีวิธีการเลือกต่างกันเล็กน้อย

ถ้าซื้อให้ลูกแมวก็ต้องเลือกสูตรที่มีโปรตีนสูง ไขมันสูง ให้พลังงานสูง ถ้าซื้อให้แมวโตเต็มวัยก็ต้องมีโปรตีนพอเหมาะไขมันต่ำเพื่อป้องกันโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน ส่วนของวัยชราเน้นสูตรไขมันต่ำ แต่เพิ่มสารอาหารอื่น ๆ เข้ามา แค่นี้น้องแมวที่บ้านก็จะมีสุขภาพดีแล้วค่ะ

Popular Posts