7 อันดับ ชามใส่อาหารสุนัข ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

7. Petkit BioCleanAct™ Bowl

ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่เลี้ยงสุนัขค่ะ เลยเข้าใจว่าหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการเลี้ยงคือ “ชามข้าว” เพราะจะให้น้องหมากินจากพื้นเลยก็คงจะไม่ได้ แถมยังลำบากเจ้าของต้องมานั่งทำความสะอาดอีก ชามข้าวจึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้ทั้งเราและเจ้าตูบสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งดูเผิน ๆ ผลิตภัณฑ์นี้อาจจะมีวิธีการเลือกที่ไม่ยุ่งยาก แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าเดี๋ยวนี้หลายแบรนด์ได้ผลิตชามข้าวออกมาหลายรุ่น หลายดีไซน์ ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ศึกษา “วิธีการเลือก” ให้ดีเสียก่อน รับรองว่าเลือกผิดแน่ ๆ ค่ะ

หลังจากอ่านคำแนะนำดี ๆ เรียบร้อยแล้ว มาอ่าน “7 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติ ราคา และรีวิวกันต่อ มาดูกันสิ่ว่ายี่ห้อไหนดี แบบไหนเหมาะกับการใช้ของเรา เอาล่ะ แค่เกริ่นก็น่าสนใจแล้ว ดังนั้นอย่ารอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อชามใส่อาหารสุนัข

ตอนนี้เพื่อน ๆ คงสงสัยกันแล้วว่าจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นี้อย่างไรให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับเพื่อนที่เรารักมาก ซึ่งวันนี้ผู้เขียนมีข่าวดีค่ะ เราได้รับเกียรติจากคุณ Wakai Eri ครูฝึกสอนสุนัขชาวญี่ปุ่นที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้พวกเรา ซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรบ้าง ตามอ่านได้จากด้านล่างนี้เลย

เลือกวัสดุที่ปลอดภัยและใช้งานง่าย

เราควรจะเช็ควัสดุที่ทำก่อนเป็นอันดับแรกเลยค่ะ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่จะส่งผลต่อการใช้งาน ซึ่งปกติแล้วมีอยู่หลายวัสดุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก สแตนเลส หรือแม้แต่เซรามิคก็ตาม ทำให้เราต้องศึกษาให้ดีเสียก่อนว่าแบบไหนเหมาะกับการใช้อย่างไร

“พลาสติก” มีน้ำหนักเบา

"พลาสติก" มีน้ำหนักเบา

ข้อดีของชามข้าวที่ทำมาจากพลาสติก คือ มีน้ำหนักเบา ช่วยให้หยิบจับสะดวก แถมยังมีราคาถูกและมีหลายแบบหลายไซซ์ให้เลือกซื้อ แต่ข้อเสียคือเป็นรอยง่าย สุนัขสามารถกัดแทะได้ และเป็นแหล่งสะสมอย่างดีของเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้อายุการใช้งานยังค่อนข้างสั้น อาจเกิดการแตกหักได้เมื่อถูกใช้ไปนาน ๆ ดังนั้นจึงเหมาะกับสุนัขที่ไม่ค่อยชอบกัดแทะของหรือเจ้าของที่พร้อมจะซื้อเปลี่ยนเมื่อถึงอายุการใช้งาน

“สแตนเลส” ทำความสะอาดง่าย

"สแตนเลส" ทำความสะอาดง่าย

ใครที่ตามหาชามใส่อาหารที่ทำความสะอาดง่าย และมีความคงทน แนะนำให้ซื้อรุ่นที่ทำจากสแตนเลสเลยค่ะ เพราะแข็งแรง อายุการใช้งานนาน และสุนัขไม่สามารถกัดแทะได้ง่าย ๆ แต่ข้อเสียคือค่อนข้างลื่น ทำให้เวลาน้องหมากินข้าวแล้วชามจะไถลไม่หยุดอยู่กับที่ ดังนั้นเวลาซื้อจึงควรเลือกรุ่นที่มีขอบยางหรือวัสดุกันไถลหุ้มชามเอาไว้ และอย่าลืมเช็คคุณภาพของสแตนเลสด้วยนะคะ เพราะถ้าซื้อรุ่นที่คุณภาพไม่ดีมา อาจทำให้เจ้าตูบของเราแพ้โลหะได้

“เซรามิค” ช่วยเพิ่มกลิ่นอาหารของสุนัข

"เซรามิค" ช่วยเพิ่มกลิ่นอาหารของสุนัข

ชามเซรามิคค่อนข้างจะมีน้ำหนัก ทำให้ไม่ลื่นไถลเวลาน้องหมากิน และยังทำความสะอาดง่าย พร้อมคงความสะอาดได้นาน นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไมโครเวฟได้อีกด้วย ทำให้คุณสามารถอุ่นอาหารสุนัขแบบเปียกให้หอมกรุ่นน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เหมาะกับสุนัขที่แพ้โลหะหรือกำลังป่วยเป็นโรคผิวหนังอยู่ อย่างไรก็ตามข้อเสียของประเภทนี้คือแตกหักง่ายหากได้รับการกระแทกแรง ๆ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

เลือกขนาดให้เหมาะกับตัวสุนัข

เลือกขนาดให้เหมาะกับตัวสุนัข

ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญก่อนการซื้อทุกครั้งควรจะเช็คขนาดให้ดีเสียก่อน โดยควรซื้อไซซ์ที่ใหญ่มากพอจะให้อาหารเขาใน 1 มื้อโดยไม่ต้องเติมเพิ่ม และถ้าใครต้องการใช้เป็นชามใส่น้ำด้วยก็ควรจะเลือกซื้อรุ่นที่มีความลึกพอเหมาะ เนื่องจากใน 1 วันสุนัขกินน้ำค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะพันธุ์ใหญ่

เกร็ดน่ารู้ : สำหรับสายพันธุ์ใหญ่อย่าลืมซื้อแท่นวางชาม เพื่อช่วยให้เขากินถนัดมากขึ้นด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องก้มลงไปกิน ไม่อย่างนั้นจะทำให้เขาปวดคอและหลังได้

ส่วนสายพันธุ์เล็กไม่ควรซื้อรุ่นที่มีขนาดเล็กมากเกินไป เพราะจะทำให้กินลำบาก ขณะเดียวกันสำหรับใครที่ซื้อชามใหญ่กว่าเจ้าตูบก็ต้องระวังปริมาณอาหารที่ให้ด้วยนะคะ อย่าให้มากเกินไป ไม่อย่างนั้นจะมีน้ำหนักเกินได้

เลือกดีไซน์ให้เหมาะกับลักษณะของสายพันธุ์นั้น ๆ

เลือกดีไซน์ให้เหมาะกับลักษณะของสายพันธุ์นั้น ๆ

ชามข้าวที่เหมาะกับสุนัขที่มีช่วงหน้าสั้น เช่น ปั๊ก, ชิสุ หรือปอมเมอริเนียนไม่ควรจะลึกเกินไป เพราะจะทำให้กินลำบาก ส่งผลให้ปวดเมื่อยคอได้ และยิ่งเมื่อสะสมไปเรื่อย ๆ อาจร้ายแรงจนถึงขั้นเป็นโรค จึงควรจะเลือกซื้อชามข้าวที่ค่อนข้างตื้นจะดีกว่า

ในขณะที่สุนัขสายพันธุ์ที่มีปากยาว เช่น Cocker Spaniel และ English Cocker Spaniel ควรเลือกซื้อชามที่มีลักษณะเหมือนภูเขา กล่าวคือมียอดแคบแต่ฐานบานออก เพื่อช่วยจัดระเบียบการกิน ไม่ให้เลอะเทอะไปรอบ ๆ ชามนะจ๊ะ

เลือกลักษณะชามให้เหมาะกับนิสัยของสุนัขแต่ละตัว

ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเลยค่ะ เพราะถ้าเราเลือกชามที่ใส่อาหารมาอย่างพิถีพิถันมากแค่ไหน แต่ไม่เหมาะกับพฤติกรรมการกินของสุนัขก็เท่านั้นค่ะ ก่อนการซื้อจึงศึกษาให้ดีเสียก่อนค่ะ

สุนัขที่ชอบกัดแทะเลือกชามที่ทำมาจาก “สแตนเลส” หรือ “เซรามิค”

สุนัขที่ชอบกัดแทะเลือกชามที่ทำมาจาก "สแตนเลส" หรือ "เซรามิค"

จากคุณสมบัติของวัสดุที่เรากล่าวมาทั้งหมด มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันที่สุนัขไม่สามารถกัดให้ฉีกขาดได้ นั่นคือ “สแตนเลส” และ “เซรามิค” นั่นเองค่ะ

แก้ปัญหาสุนัขกินเร็วด้วยชามข้าวดีไซน์พิเศษ

แก้ปัญหาสุนัขกินเร็วด้วยชามข้าวดีไซน์พิเศษ

สุนัขบางตัวก็มีนิสัยชอบกินเร็ว ทำให้เสี่ยงต่อการสำลักหรืออาหารไม่ละเอียดมากพอ นอกจากนี้บางตัวยังทำพื้นที่รอบ ๆ เลอะเทอะอีกต่างหาก วิธีที่จะช่วยแก้ได้ก็คือเลือกซื้อชามข้าวที่มีดีไซน์แบบในรูป เพื่อทำให้สุนัขกินลำบากขึ้น และต้องใช้เวลาในการกินที่มากขึ้นค่ะ

เลือกชามที่มีดีไซน์เหมือนภูเขาสำหรับสุนัขที่ชอบจุ่มเท้าตัวเองลงชามข้าว

เลือกชามที่มีดีไซน์เหมือนภูเขาสำหรับสุนัขที่ชอบจุ่มเท้าตัวเองลงชามข้าว

เจ้าของท่านไหนที่เคยเจอปัญหาน้องหมาชอบเอาเท้าจุ่มชามข้าวจนพลาดทำหกเลอะเทอะบ่อย ๆ แนะนำให้ซื้อรุ่นที่มีดีไซน์แบบภูเขาตามรูปภาพนี้เลยค่ะ เพราะมีความมั่นคงกว่า ทำให้เวลาน้องหมาจุ่มเท้าเข้ามาก็ไม่คว่ำหกเลอะเทอะง่าย ๆ แต่ถ้าใครหาซื้อไม่ได้ จะซื้อรุ่นที่ทำมาจากเซรามิคที่มีน้ำหนักพอเหมาะมาแทนก็ได้ด้วยเหมือนกันนะคะ

7 อันดับ ชามใส่อาหารสุนัข ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

มาถึงหัวข้อที่หลายคนรอคอย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปอ่านข้อมูลของสินค้าที่น่าสนใจกันดีกว่าค่ะ แต่อย่ายึดแต่อันดับอย่างเดียวนะจ๊ะ ให้ดูจากลักษณะการใช้งานของเราด้วย ถึงจะได้สิ่งที่ดีที่สุดกับน้องหมาของเรา

7. Petkit Fresh Metal ชามให้อาหารอัจฉริยะ สำหรับสุนัขขนาดกลาง ใหญ่

7. Petkit Fresh Metal ชามให้อาหารอัจฉริยะ สำหรับสุนัขขนาดกลาง ใหญ่

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 1,500 บาท

เคลือบสารนาโนป้องกันแบคทีเรียและสามารถชั่งน้ำหนักได้

รุ่นนี้น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ เพราะมีระบบอัจฉริยะสามารถชั่งน้ำหนักอาหารได้ โดยบรรจุได้สูงสุด  1700 มล. เหมาะสำหรับสุนัขขนาดกลางและขนาดใหญ่ พร้อมแสดงผลบนหน้าจอ LCD ล้างทำความสะอาดง่าย นอกจากนี้ยังผลิตมาจากวัสดุสเตนเลสแข็งแรงคงทน เคลือบวัสดุพิเศษป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ผ่านการดีไซน์ให้เหมาะกับสรีระของสุนัข หลายคนที่ใช้จริงคอนเฟิร์มแล้วว่าระบบเสถียรและใช้งานได้ดี

วัสดุ สเตนเลส
ขนาด ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ

6. Get Along ชามอาหารหมา ซิลิโคน

6. Get Along

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 248 บาท

สามารถพับได้ ทำความสะอาดง่ายและไร้สารเคมี

ตามมาด้วยรุ่นนี้ที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยค่ะ โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่สามารถพับเก็บพกพาได้ มาพร้อมรูเจาะสำหรับแขวน จึงเหมาะกับการเดินทาง โดยผลิตมาจากวัสดุคุณภาพดีปลอดสารเคมีที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพียงแค่ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำยาทำความสะอาดเท่านั้น หลายคนที่ใช้จริงต่างบอกว่าสีสันสวยงามและคงทนมากค่ะ แถมราคายังเป็นมิตรสุด ๆ ไม่จัดให้น้องหมาไม่ได้แล้วนะคะ

วัสดุ ซิลิโคน
ขนาด 5 x 2 x 3.2 นิ้ว
น้ำหนัก ไม่ระบุ

5. Telecorsa Happy Hunting Bowl

5. Telecorsa Happy Hunting Bowl

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 108 บาท

ช่วยลดการกินเร็วอันเป็นสาเหตุของอาหารไม่ย่อยและอาเจียน

ชามใส่อาหารรุ่นนี้มีการดีไซน์แบบพิเศษมาเพื่อลดการกินเร็วอันเป็นสาเหตุของภาวะอาหารไม่ย่อยและอาเจียน โดยผลิตมาจากวัสดุพลาสติกคุณภาพดี มีหลายสีสันให้เลือก หลังจากใช้แล้วเจ้าของหลายคนบอกว่าช่วยลดอาการดังกล่าวได้จริง ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่ามากเลยค่ะ ใครที่มีน้องหมาที่บ้านกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ต้องรีบซื้อให้น้องหมาใช้แล้วนะคะ

วัสดุ พลาสติก
ขนาด 20 x 20 x 5 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

4. Sabuy Online 2PET

4. Sabuy Online 2PET

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 180 บาท

ไม่เป็นสนิม ทำความสะอาดง่าย มียางหุ้มกันลื่นไถล

อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน มีขนาดที่พอเหมาะ ไม่ลึกมากเกินไป ขอบปากกว้าง จึงเหมาะกับสุนัขที่ช่วงหน้าสั้น และยังสามารถกันสนิมทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย พร้อมกันนั้นก็มียางหุ้มช่วยให้ชามไม่ลื่นไถลเวลาที่น้องหมากินข้าว อย่างไรก็ตามหลายคนยังบ่นว่าเนื้อค่อนข้างบาง แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสมาก หาซื้อได้ในราคาที่สมเหตุสมผล หรือเลี้ยงสุนัขไซซ์กลางหรือขนาดเล็กก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรค่ะ

วัสดุ สแตนเลส
ขนาด 22 x 30 x 7 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

3. Pet Feeder Anti Ant Bowl ชามกันมดขึ้นอาหาร

3. Pet Feeder Anti Ant Bowl ชามกันมดขึ้นอาหาร 

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 69 บาท

ดีไซน์พิเศษสำหรับป้องกันมดและแมลง

ใครที่ชอบเจอปัญหามดและแมลงขึ้นชามใส่อาหาร แนะนำให้ซื้อรุ่นนี้ไปใช้เลยค่ะ เพราะถูกออกแบบมาให้แก้ไขปัญหานั้นโดยเฉพาะด้วยการยกขอบให้สูงขึ้น สามารถใส่น้ำเพื่อป้องกันไม่ให้มดขึ้นอาหารได้ และมีช่องสำหรับสอดนิ้วเพื่อช่วยให้หยิบจับถนัดขึ้น ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง อย่างไรก็ตามถ้ามดตัวใหญ่อาจจะไต่ขึ้นไปได้ค่ะ ดังนั้นจึงเหมาะกับบ้านเจ้าของน้องหมาที่มีมดตัวเล็ก ๆ มากกว่าค่ะ

วัสดุ พลาสติก
ขนาด 12 x 4.5 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

2. Sukina Petto ชามอาหารและน้ำ

2. Sukina Petto ชามอาหารและน้ำ

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 500 บาท

ชุดให้อาหารและน้ำอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลาให้เอง

ชุดให้อาหารและน้ำสุนัขรุ่นนี้พิเศษกว่ารุ่นอื่น ๆ ด้วยกลไกให้อาหารและน้ำอัตโนมัติ หมดปัญหาผู้เลี้ยงไม่มีเวลาดูแล โดยสามารถบรรจุอาหารได้มากถึง 2 กิโลกรัม และน้ำอีก 2 ลิตร เรียกว่าอยู่ได้หลายวันเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ที่สำคัญยังสามารถถอดแยกชิ้นส่วนเพื่อทำความสะอาดได้อีกด้วย โดยล้างคราบต่าง ๆ ออกได้ง่าย หลายคนคอนเฟิร์มแล้วว่าใช้งานได้ดีจริง ๆ แถมยังมีความทนทานมากอีกด้วย

เกร็ดน่ารู้ : จุดแตกต่างของทั้งสองคือ ที่ให้อาหารจะมีฝาปิดด้านบนนะคะ

วัสดุ พลาสติก
ขนาด ไม่ระบุ (เหมาะกับสุนัขสาพันธุ์เล็ก)
น้ำหนัก ไม่ระบุ

1. Kpet Anti Ant Bowl

1. Kpet Anti Ant Bowl

ดูรายละเอียดได้ที่ LAZADA

ราคา 90 บาท

ใช้งานได้ดี ทนทาน และป้องกันมด

ต้องบอกว่ารุ่นนี้เขาฮอตมากจริง ๆ ค่ะ มีเจ้าของน้องหมาหลายท่านให้คะแนนในเว็บไซต์ออนไลน์สูงมาก จากรีวิวพบว่าด้วยคุณภาพที่ใช้งานได้ดีและทนทาน พร้อมดีไซน์พิเศษมีขอบยกสูงขึ้นป้องกันมดและแมลงขึ้นอาหาร และทำความสะอาดง่าย นอกจากนี้ที่สำคัญยังมาในราคาเพียงแค่ “90 บาท!” ซึ่งถือว่าถูกมาก ๆ ใครเพิ่งเคยซื้อครั้งแรก อยากทดลองใช้ ยังไม่ค่อยรู้จักแบรนด์มาก เริ่มจากรุ่นนี้ได้เลยค่ะ

เกร็ดน่ารู้ : ช่องค่อนข้างเล็กนะคะ จึงไม่เหมาะกับบ้านที่มีมดพันธุ์ใหญ่

วัสดุ พลาสติก
ขนาด 16 x 4.7 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ

บทส่งท้าย

หลังจากจบบทความนี้หลายคนคงหันมาให้ความสำคัญกับชามใส่อาหารสุนัขมากขึ้น เพราะการเลือกซื้อที่ผิดพลาด อาจทำให้เปลืองเงินโดยใช่เหตุ หรือร้ายแรงกว่านั้นอาจทำให้น้องหมามีอาการปวดคอและหลังจนทำให้กลายเป็นโรคในที่สุด ดังนั้นการใส่ใจดูพฤติกรรมของสัตว์และเลือกซื้อชามให้เหมาะกับเขามากที่สุดจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ คือ อย่าลืมใส่ใจรักษาความสะอาดอยู่เป็นประจำนะคะ เพราะชามที่สกปรกอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียได้ ดีไม่ดีอาจทำให้น้องหมาป่วยได้อีกด้วยนะจ๊ะ

Popular Posts