10 อันดับ External harddisk ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ External harddisk ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

External Hard Disk เป็นอุปกรณ์ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำของเรามากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากการสำรองและการจัดเก็บข้อมูลเป็นเรื่องหลักทางเทคโนโลยีที่มีความจำเป็นต่อทุก ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นในระดับบุคคล ครัวเรือนหรือองค์กรบริษัทต่าง ๆ ซึ่งจุดเด่นของ External Hard Disk คือช่วยเราจัดเก็บและสำรองข้อมูลได้ด้วยความจุมหาศาล มีความอึดและคล่องตัวจึงถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แถมยังมีขนาดเล็กพกพาไปตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

แต่ External Hard Disk นั้นมีหลายยี่ห้อเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็น Buffalo, Seagate, Western Digital (WD), Samsung หรือ Toshiba ดังนั้นจะเลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งานของเรา บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกที่เหมาะสม พร้อมทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ External Hard Disk ที่ขายดีฮอตฮิตและสามารถหาซื้อได้ตามเว็บไซต์ออนไลน์ทั่วไป รับรองได้เลยว่าแต่ละอันดับจะมาพร้อมข้อมูลและรีวิวให้ทุกคนได้ลองอ่านแล้วไปจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลย

สารบัญ

วิธีการเลือกซื้อ External Hard Disk

External Hard Disk นั้นมีคุณสมบัติแตกต่างออกไปตามจุดประสงค์ในการใช้งาน มาดูกันดีกว่าค่ะว่าสิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อ External Hard Disk นั้นจะมีอะไรบ้าง

สำหรับการบันทึกรายการทีวี ให้เลือกรุ่นที่รองรับกับรุ่นของทีวีและมีความทนทาน

หากคุณต้องการซื้อ External Hard Disk ไว้ใช้สำหรับบันทึกรายการทีวีหรือละครเรื่องโปรด ควรดูที่ความเสถียรขณะทำการบันทึก นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อคือ External Hard Disk รุ่นนั้น ๆ ต้องสามารถทำงานเข้ากับทีวีรุ่นที่คุณใช้งานได้และมีความทนทานสูง

เลือก External Hard Disk รุ่นที่รองรับการใช้งานกับทีวีของคุณและพิจารณาความจุ

เลือก External Hard Disk รุ่นที่รองรับการใช้งานกับทีวีของคุณและพิจารณาความจุ

ก่อนที่จะเลือกซื้อ External Hard Disk เพื่อจุดประสงค์บันทึกรายการทีวี ให้คุณศึกษาให้ดีว่าทีวีรุ่นที่คุณใช้งานอยู่นั้นมี External Hard Disk รุ่นไหนบ้างที่สามารถทำงานเข้ากันได้ หากคุณไม่ได้ตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ แล้วมาพบทีหลังว่าอุปกรณ์ทั้งสองไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ อาจทำให้คุณเสียทั้งเงินเสียและเวลา

ส่วนด้านความจุ หากเป็นทีวีรุ่นที่คุณไม่ทราบรุ่นอย่างละเอียดและเป็นโมเดลที่ค่อนข้างเก่า แนะนำว่าให้เลือก External Hard Disk ที่มีความจุ 2 TB ซึ่งเป็นความจุพื้นฐานที่สามารถใช้งานได้กับทีวีทั่วไปประมาณ 90% หากคุณต้องการความจุที่มากกว่านี้ กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจก่อนซื้อว่าอุปกรณ์สามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ อย่าง External Hard Disk ความจุ 3 TB ขึ้นไปจะใช้ได้กับทีวีรุ่นใหม่ ๆ เช่นยี่ห้อ SHARP ที่ผลิตภายใน 4 ปีที่ผ่านมา หรือ Toshiba รุ่น 6-7 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น

อย่างไรก็ตามโดยปกติแล้ว Hard Disk ที่เชื่อมต่อกับทีวีแล้วจะไม่สามารถใช้งานกับ PC ได้อีก ดังนั้นหากใครที่ต้องการ Hard Disk สำหรับ PC ด้วย ควรที่จะหาซื้อ Hard Disk เพิ่มอีกตัวไว้ใช้งานกับ PC โดยเฉพาะ

เลือก External Hard Disk ที่มีความทนทานและสามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เลือก External Hard Disk ที่มีความทนทานและสามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

หากอยากจะได้ External Hard Disk ที่สามารถบันทึกรายการทีวีได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด ไม่พลาดทุกรายการที่คุณอยากดู แน่นอนว่าเราก็ต้องเลือกรุ่นที่มีความเสถียรและมีความทนทาน ใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะอย่างกรณีที่เราอัดรายการประจำสัปดาห์ล่วงหน้า ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดดูทีวี แต่ External Hard Disk ของเราต้องทำงานตลอดเวลา ดังนั้นหากเราเลือกรุ่นที่ไม่ทนทาน มอเตอร์ก็จะพังได้ง่ายเมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

สำหรับการ Backup ข้อมูล ให้มองหา “ระบบ NAS, MIRRORING และการรองรับระบบปฏิบัติการ OS”

หากคุณต้องการเลือกซื้อ External Hard Disk เพื่อทำการสำรองข้อมูลสำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ PC สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษก็คือระบบ NAS, Mirroring และความสามารถในการรองรับระบบปฏิบัติการรุ่นต่าง ๆ 

หากคุณต้องการเข้าถึงข้อมูลผ่านอุปกรณ์หลายเครื่อง ให้เลือกระบบ NAS Storage

หากคุณต้องการเข้าถึงข้อมูลผ่านอุปกรณ์หลายเครื่องให้เลือกรุ่นที่มีระบบ NAS Storage

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานกับอุปกรณ์หลายเครื่องหรือต้องการใช้งานร่วมกันหลาย ๆ คน ให้เลือก External Hard Disk ที่มีระบบ NAS Storage หรือมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Network-Attached Storage ที่มีระบบ LAN หรือ Wi-Fi อยู่ภายในอุปกรณ์ เพราะจะทำให้ทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้เหมือน ๆ กันไม่ว่าจะผ่านอุปกรณ์ตัวไหนก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น การแชร์ไฟล์ในครอบครัวหรือการใช้ข้อมูลร่วมกันของพนักงานในออฟฟิศ เป็นต้น

External Hard Disk ที่มี NAS มาเสริมจะปลอดภัยและไม่เสี่ยงที่จะเจอระบบล่มหรือข้อมูลรั่วไหลไปยังบุคคลอื่น รวมทั้งยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนในการใช้ Backup บนเว็บไซต์ ซึ่งเป็นข้อดีของ NAS นั่นเอง

ให้ความสำคัญกับเรื่อง Mirroring เพราะมีผลต่อความปลอดภัยของข้อมูล

ให้ความสำคัญกับเรื่อง Mirroring เพราะมีผลต่อความปลอดภัยของข้อมูล

หากคุณต้องการเก็บข้อมูลอย่างปลอดภัย การเลือก External Hard Disk ที่มีการทำสำเนาข้อมูล (Mirroring) หรือที่เราเรียกกันว่า RAID 1 ถือเป็นทางเลือกที่ดี โดยระบบนี้จะทำการคัดลอกข้อมูลใน Hard Disk ลูกที่ 1 มาลงในลูกที่ 2 เหมือนกันทุกประการ ซึ่งมีข้อดีคือ หาก Hard Disk ตัวใดตัวหนึ่งพัง เราก็ยังมีข้อมูลสำรองอยู่ที่อีกลูกหนึ่ง ป้องกันการสูญหายของข้อมูลหากมีความเสียหายเกิดขึ้นกับตัว Hard Disk ได้ และนอกจากนี้ยังสามารถกู้คืนข้อมูลได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

อย่าลืมตรวจสอบว่าทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อได้หรือไม่

อย่าลืมตรวจสอบว่าทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อได้หรือไม่ 

คุณควรจะเช็คระบบปฏิบัติการหรือ OS ของอุปกรณ์ที่คุณใช้งานก่อนที่จะมองหา External Hard Disk ทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่า External Hard Disk ที่คุณซื้อมานั้นจะสามารถใช้งานได้จริง ๆ

โดยในปัจจุบันนี้ External Hard Disk ที่วางขายโดยส่วนใหญ่จะสามารถทำงานเข้ากับระบบปฏิบัติการ Windows 7, 8 และ 10 ได้ แต่สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าอย่าง XP , Vista หรือ Mac ควรจะพิจารณาดูเป็นพิเศษว่าสามารถทำงานเข้ากันได้หรือไม่

External Hard Disk แบบ Portable ที่สะดวกในการพกพา

External Hard Disk แบบ Portable ที่สะดวกในการพกพา

External Hard Disk แบบพกพาที่วางขายกันอยู่ทั่วไปนั้นส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กและใช้งานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ PC ผ่านสาย USB อีกทั้งยังไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน แต่มีจุดที่ต้องระวังคือไม่ทนต่อการตกหรือกระแทก หากคุณไม่ระมัดระวังในการพกพาอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบภายในอุปกรณ์ได้

ในสมัยก่อน ทุกคนมักจะคิดว่า External Hard Disk แบบพกพานั้นมีความจุน้อย แต่ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาไปอย่างมากทำให้มีความจุเพิ่มขึ้นมหาศาลเพื่อรองรับการใช้งานที่มากขึ้นของคนยุคใหม่ คนที่ต้องการซื้อ External Hard Disk แบบพกพามาใช้วางคู่กับ PC ก็สามารถทำได้และยังทำให้โต๊ะทำงานของคุณไม่ดูเกะกะอีกด้วย

ความจุที่เหมาะสม ควรมีมากกว่าปริมาณข้อมูลที่มีอยู่ 3 เท่า

ความจุที่เหมาะสม ควรมีมากกว่าปริมาณข้อมูลที่มีอยู่ 3 เท่า

วิธีเลือกความจุ External Hard Disk ให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นเราควรเลือกที่มากกว่าความจุของข้อมูลที่เรากำลังจัดเก็บอยู่ประมาณ 3 เท่า เช่น เลือกความจุ 1 TB สำหรับ PC ที่มีความจุในการจัดเก็บ 300 GB, 3 TB สำหรับ PC ที่มีความจุในการจัดเก็บ 1 TB ซึ่งวิธีนี้เป็นการคำนวณปริมาณคร่าว ๆ แต่ค่อนข้างใช้ได้ผลเลยทีเดียว

นอกจากนี้เรื่องที่ต้องนำมาพิจารณาเพิ่มในการเลือกความจุคือการใช้งานของเรา หากคุณต้องการใช้ External Hard Disk เพื่อบันทึกรายการทีวี ควรจะพิจารณาความจุคร่าว ๆ ดังต่อไปนี้ ที่ความจุ 1 TB สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่มีความคมชัด FULL HD ได้ 100 ชั่วโมง ในขณะที่ความคมชัด 4K จะสามารถบันทึกได้ 15 ชั่วโมง ส่วนการใช้ External Hard Disk เพื่อสำรองข้อมูล 1 TB สามารถจัดเก็บรูปภาพขนาด L Size ได้ 250,000 รูป จัดเก็บเพลงได้ราว ๆ 200,000 เพลงและวีดีโอได้ 120 ชั่วโมง

10 อันดับ External Hard Disk ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่เราได้แนะนำวิธีการเลือกซื้อ External Hard Disk ไปแล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะว่า  10 อันดับ External Hard Disk ที่เป็นที่นิยมขายดิบขายดีและหาซื้อได้ง่ายตามเว็บออนไลน์ทั่ว ๆ ไปนั้นจะมียี่ห้อไหนรุ่นไหนบ้าง

10. Buffalo External Hard Drives รุ่น HD-PZF3 Ministation Extreme 1 TB

10. Buffalo External Hard Drives รุ่น HD-PZF3 Ministation Extreme 1 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ราคา 3,500 บาท

กันน้ำและฝุ่น แข็งแรงและทนทานต่อการกระแทก

External Hard Disk รุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่ได้รับการจัดอันดับ IPX3 ในเรื่องของการกันน้ำและ IP5X ในเรื่องของการกันฝุ่นละออง นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นในการป้องกันตัวอุปกรณ์จากการตกกระแทกทำให้ตัวเครื่องมีความแข็งแรงและทนทาน พร้อมทั้งมีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลด้วยการเข้ารหัส เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ External Hard Disk ไว้เก็บข้อมูลที่เป็นความลับ

แต่เนื่องจากตัวสาย USB เป็นรุ่น 3.0 ซึ่งมีความเร็วปานกลาง อาจจะทำให้การส่งผ่านข้อมูลขนาดใหญ่เป็นไปได้ช้ากว่า External Hard Disk ที่ใช้ USB รุ่น 3.1 นอกจากนี้ความจุสูงสุดอยู่ที่ 1TB นั้นอาจจะเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ในกลุ่ม FULL HD และ 4K ได้ไม่มาก

ขนาด 90 x 141 x 21 mm
น้ำหนัก 277 g
ความจุ 1TB
OS ที่รองรับ Windows 10 , 8.1 , 8 , 7 , Vista  RT, RT 8.1  Mac OS 10.8 เป็นต้นไป

9. WD MY PASSPORT Wireless SSD 500GB

9. WD MY PASSPORT Wireless SSD 500GB 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 9,900 บาท

ฟังก์ชั่นพิเศษใช้งานผ่าน Wireless ได้ External Hard Disk คู่ใจสำหรับช่างภาพ

External Hard Disk รุ่นนี้ได้เพิ่ม Feature พิเศษ One-Touch Card Copy ที่ผู้ใช้สามารถตกแต่งภาพหรือวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องแล้วแชร์ไฟล์งานได้เลย และยังทำงานผ่านแอปพลิเคชันสำหรับตกแต่งวิดีโอ/รูปภาพอย่าง FiLMiC Pro และ LumaFusion ผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาโหลดไฟล์เข้าคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก มาพร้อม Bumper กันกระแทก ส่วนแบตเตอร์รี่ก็ทนเป็นพิเศษสามารถใช้ได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง

เรียกได้ว่า External Hard Disk รุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อช่างถ่ายภาพและผู้ที่ต้องการบันทึกภาพจากเครื่องโดรนโดยเฉพาะ ด้วยฟังก์ชั่นที่จัดเต็มจึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไปที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์ Wireless อีกทั้งน้ำหนักตัวเครื่องค่อนข้างมากจึงอาจทำให้หนักกระเป๋าเมื่อพกติดตัว

ขนาด 135 x 135 x 30 mm
น้ำหนัก 440 g
ความจุ 500GB
OS ที่รองรับ Windows 7, 8.1 และ 10/ Mac OS®/ iOS9+ และ Andriod4.4+/ DLNA/UPnP  หรือ อุปกรณ์ที่มี Plex-enabled

8. Toshiba Canvio Ready 2 TB

8. Toshiba Canvio Ready 2 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 3,990 บาท

External Hard Disk ที่มีความสเถียรสูง พร้อม Cloud Storage 10 GB

แบรนด์ Toshiba นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของ External Hard Disk ที่มีความสเถียรและมีความแข็งแรงทนทาน ใช้ได้ยาวนาน และ External Hard Disk รุ่นนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยการเสริม Feature พิเศษอันได้แก่การแถม Cloud Storage ไว้สำหรับเก็บข้อมูลเพิ่มไปอีก 10 GB ฟรี ๆ พร้อมทั้งยังมีระบบสำรองข้อมูลเพิ่มเติมที่ช่วยกู้ข้อมูลของคุณกลับคืนมาได้ง่ายดายหากตัวอุปกรณ์เกิดความเสียหาย

รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งาน Windows เป็นอย่างมากเนื่องจากรองรับ Windows รุ่นเก่าอย่าง Windows 7 แต่ทั้งนี้ผู้ใช้งานระบบ MAC อาจจะต้องทำการ Reformat ก่อนถึงจะใช้งานได้ รวมทั้งตัว USB เป็นรุ่น 3.0 ซึ่งมีความสามารถในการส่งผ่านข้อมูลในระดับปานกลาง จึงอาจต้องใช้เวลานานในการโอนย้ายไฟล์

ขนาด 119 × 80 × 15 mm
น้ำหนัก 175.2 g
ความจุ 2 TB
OS ที่รองรับ Windows 7, 8 และ 10
CPU ที่มีความเร็วตั้งแต่ 750 MHz เป็นต้นไป

7. Seagate New Backup Plus Desktop Hub 8 TB

7. Seagate New Backup Plus Desktop Hub 8 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 8,190 บาท

จุได้มาก ออกแบบมาเพื่อคอมตั้งโต๊ะโดยเฉพาะ

External Hard Disk รุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงานเข้ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะโดยเฉพาะ ด้วยความจุที่มากถึง 8 TB จึงทำให้คุณสามารถ Backup ข้อมูลได้มากขึ้นกว่าที่เคย อีกทั้งยังเพิ่ม Cloud Storage ให้คุณได้จัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นได้ฟรี ๆ  อีก 200 GB เป็นเวลา 2 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีความพิเศษตรงที่มีช่องเสียบ USB เพิ่มเติมบนตัวเครื่อง คุณจึงเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ หรือชาร์จแบตระหว่างที่ใช้งานได้โดยไม่ติดขัด

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของเครื่องนี้คือการที่มี Seagate Dashboard มาให้ด้วยทำให้เก็บบันทึกไฟล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ หรือเสียงที่คุณอัพโหลดผ่าน Social Network อย่าง Facebook ได้อย่างง่ายดาย และจากการทดสอบของเว็บไซต์ด้านไอทีต่าง ๆ พบว่าถึงเครื่องจะใหญ่แต่การส่งผ่านข้อมูลนั้นทำได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่ต้องกังวลหากต้องโอนย้ายข้อมูลปริมาณมาก

ขนาด 98.1 x 41 x 118 mm
น้ำหนัก 1.06 kg
ความจุ 8 TB
OS ที่รองรับ Windows, Mac

6. Seagate Backup Plus Ultra Slim 2 TB

6. Seagate Backup Plus Ultra Slim 2 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 3,850 บาท

น้ำหนักเบา รูปทรงบางเรียบ พกพาได้ง่ายไม่หนักกระเป๋า

External Hard Disk รุ่นนี้จุดเด่นอยู่ที่ความบางเพียง 9.6 mm และน้ำหนักที่เบาแค่ 135 g จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ External Hard Disk ไว้พกพาไปไหนมาไหนในการเก็บและ Backup ข้อมูล มีฟังก์ชั่นการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลจะไม่สูญหาย รวมไปถึงฟังก์ชั่น Seagate Dashboard ที่ช่วยจัดเก็บข้อมูลที่คุณอัพโหลดขึ้น Facebook ได้อย่างสะดวกรวดเร็วอีกด้วย

Seagate รุ่นนี้ได้รับคะแนนความนิยมค่อนข้างสูงตามเว็บไซต์รีวิวและเว็บไซต์ไอทีต่าง ๆ เนื่องจากมีขนาดที่เหมาะสมกับการพกพาออกนอกสถานที่ มีประสิทธิภาพมากและมีเปอร์เซนต์เครื่องเสียค่อนข้างน้อย หากใครกำลังมองหา External Hard Disk ที่ไม่เปลืองเนื้อที่กระเป๋าลองนำไปพิจารณากันดูได้เลยค่ะ

ขนาด 113.5 x 76 x 9.6 mm
น้ำหนัก 135 g
ความจุ 2 TB
OS ที่รองรับ Mac OS  X 10.7 , or Windows ตั้งแต่รุ่น  7 เป็นต้นไป

5. LACIE Rugged Thunderbolt With Integrated Thunderbolt Cable 2 TB

5. LACIE Rugged Thunderbolt With Integrated Thunderbolt Cable 2 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 7,590 บาท

ส่งผ่านข้อมูลรวดเร็วด้วยพอร์ต Thunderbolt เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งานระบบ Mac

External Hard Disk รุ่นนี้เรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานระบบ Mac โดยเฉพาะ จึงทำให้ผู้ใช้ Macbook ไม่ต้องทำการ Reformat ให้ยุ่งยากก่อนใช้งานอีกต่อไป อีกทั้งยังเสริม Thunderbolt ซึ่งเป็นพอร์ตที่ส่งผ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็วถึง 10 GB/วินาที ดังนั้นจะส่งไฟล์เล็กหรือใหญ่ก็ไม่ต้องกังวล วัสดุทำจากอะลูมิเนียมหุ้มยางจึงทนทานกว่า Hard Disk รุ่นอื่นที่ใช้พลาสติก รวมถึงมี IP54 ที่กันน้ำและฝุ่นได้ ทางแบรนด์เคลมว่าทนต่อการตกกระแทกถึง 2 เมตรเลยทีเดียว

เนื่องจากตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทานรวมทั้งยังพับเก็บสายส่งผ่านข้อมูลได้อย่างสะดวก จึงเหมาะสำหรับพกพกไปไหนมาไหนได้โดยที่ไม่ต้องมีสายพันให้เกะกะ การทดสอบความเร็วในการส่งไฟล์พบว่าทำได้ค่อนข้างดี ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ได้รับคะแนนรีวิวในระดับดีจากหลาย ๆ เว็บไซต์ทั้งในและต่างประเทศ

ขนาด 140 x 88.9 x 25 mm
น้ำหนัก 100 g
ความจุ 2 TB
OS ที่รองรับ Mac OS X

4. Seagate Backup Plus Slim Portable Drive 2 TB

4. Seagate Backup Plus Slim Portable Drive 2 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 2,790 บาท

Backup ได้สะดวกและเสถียร ใช้งานได้รวดเร็วด้วยฟีเจอร์ Plug-and-Play

External Hard Disk รุ่นนี้ผลิตมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่มองหาอุปกรณ์สำรองข้อมูลที่มีความเสถียรสูงและมีน้ำหนักเบา รูปร่างเล็ก พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก มีฟีเจอร์ Plug-and-Play ทำให้ไม่ต้องใช้ Adapter ให้วุ่นวาย พร้อมทั้ง Seagate Mobile Backup ที่ทำให้คุณสามารถ Backup ข้อมูลจากโทรศัพท์ได้อย่างสะดวก

ยิ่งไปกว่านั้นรุ่นนี้ยังเอาใจคนรัก Social Network ด้วยฟังก์ชั่นที่ทำให้คุณสามารถเก็บบันทึกข้อมูลที่ได้แชร์ลงไปใน Facebook และที่ช่วยอัพโหลดไฟล์วิดีโอลงไปยัง Youtube ได้อย่างง่ายดาย ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้คะแนนความนิยมค่อนข้างสูงในเว็บรีวิวและติดชาร์ตอันดับประจำปีจากหลายเว็บไซต์ไอทีชื่อดังว่าเป็น External Hard Disk ที่เหมาะสำหรับพกพา แข็งแรงทนทาน รวมทั้งยังส่งผ่านข้อมูลได้อย่างราบรื่นและมีราคาที่จับต้องได้

ขนาด 150 x 104 x 36 mm
น้ำหนัก 209 g
ความจุ 2 TB
OS ที่รองรับ Windows 7 ขึ้นไป Mac OS X 10.6 หรือ OS 1,2 ขึ้นไป

3. WD My Book 3.5″ 3 TB

3. WD My Book 3.5" 3 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 4,290 บาท

External Hard Disk ที่ได้รับการโหวตว่าดีเยี่ยมสำหรับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ Desktop

แน่นอนว่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ Desktop ส่วนใหญ่มักจะใช้งานอุปกรณ์ค่อนข้างนาน ดังนั้นทาง WD จึงออกแบบ External Hard Disk รุ่นนี้มาให้มีขนาดใหญ่และมีช่องระบายความร้อนที่กว้างขึ้น ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าอุปกรณ์จะเสื่อมสภาพในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีรอบการทำงานที่เร็วกว่า External Hard Disk ทั่ว ๆ ไป โดยอยู่ที่ 7,200 รอบ ทำให้ส่งผ่านข้อมูลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมกันนี้ยังมีระบบปกป้องและรักษาข้อมูลของเราอย่างปลอดภัยด้วยการตั้ง Password ทั้งตัวข้อมูลเองและตัว Hardware

External Hard Disk รุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตามเว็บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆ และมักจะติดอันดับตามเว็บไซต์แนะนำอุปกรณ์ไอทีอยู่สม่ำเสมอ เพราะมีความเสถียรในการถ่ายโอนข้อมูลสูงและยังมีระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติมาให้ ที่สำคัญราคาคุ้มค่ากับการใช้งานและมีความจุให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย

ขนาด 170.6 x 139.3 x 49 mm
น้ำหนัก 1.43 kg (รวมแพ็กเกจ)
ความจุ 3 TB
OS ที่รองรับ Windows 7, 8.1, 10/ Mac OS X El Capitan, Yosemite หรือ Mavericks

2. WD My Cloud Home 2 TB

2. WD My Cloud Home 2 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 4,990 บาท

ดีไซน์โดดเด่น สำรองข้อมูลได้ง่ายดาย ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานในบ้านโดยเฉพาะ

My Cloud Home ถือเป็นสินค้าที่ทาง WD ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งาน Backup ผ่านที่บ้าน ด้วยดีไซน์ที่เรียบหรูดูทันสมัยจึงใช้เป็นเครื่องประดับบ้านได้ในตัว โดยรุ่นนี้สามารถสำรองข้อมูลต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ รูปภาพ เสียงและวิดีโอจากอุปกรณ์ไอทีที่เราใช้งานอยู่ เพียงแค่ทำการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต เราก็สามารถโอนย้ายข้อมูลของเราไปไว้ใน My Cloud Home ได้เลยทันที นอกจากนี้ผู้ที่ต้องทำการสตรีมไฟล์ Media อย่างวิดีโอความละเอียดสูงก็สามารถเชื่อมต่อไปยัง Smart TV, Apple TV หรือ Android Box ได้ง่าย ๆ ส่วนบริษัทไหนที่ต้องการรวมข้อมูลให้พนักงานเข้าถึงได้ง่ายขึ้นก็ทำได้เช่นกัน

ความเห็นผู้ใช้ส่วนใหญ่ชื่นชอบรุ่นนี้ตรงที่ใช้ระบบ Cloud ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ต่อให้ตัวอุปกรณ์ได้รับความเสียหายก็ยังกู้คืนข้อมูลได้ รวมทั้งสามารถใช้การส่งผ่านข้อมูลจากมือถือโดยที่ไม่ต้องแปลงไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์ก่อนจึงช่วยให้ชีวิตการทำงานต่าง ๆ เป็นไปได้ง่ายขึ้น ผู้ใช้งานหลายคนยังบอกอีกว่าชื่นชอบที่มีความจุให้เลือกถึง 20 TB กันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นความจุที่มากกว่า External Hard Disk ทั่ว ๆ ไป

ขนาด 53 x 140  x 175.5 mm
น้ำหนัก 1.03 kg
ความจุ 2 TB
OS ที่รองรับ Windows 7 (64-bit) ขึ้นไป  Mac OS X v10.10 ขึ้นไป สำหรับมือถือรองรับที่  iOS 9 ขึ้นไป และ Android 4.4+ ขึ้นไป (ต้องใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ต)

1. WD My Passport 4 TB

1. WD My Passport 4 TB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ SHOPEE

ราคา 5,590 บาท

Backup ได้ง่ายไม่สะดุด โดดเด่นด้วยดีไซน์อินเทรนด์ การันตีด้วยอันดับฮอตฮิตจากกูรูไอที

External Hard Disk รุ่นนี้โดดเด่นด้วยสีสันที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย เรียกได้ว่าแต่ละสีนั้นจี๊ดสะดุดตา ใช้งานได้ไม่เบื่อเลยทีเดียว และตัวฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในสินค้าขายดีตลอดกาลจากแบรนด์ WD ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ Data Storage เพราะมาพร้อมฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างครอบคลุม อย่างเช่นระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติ ซึ่งทำให้เราสามารถ Backup ข้อมูลต่าง ๆ ได้ตามตารางเวลาที่กำหนด จึงไม่ต้องเป็นกังวลหากเกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ของเรา

External Hard Disk รุ่นนี้ยังได้รับการยืนยันจากกูรูด้านไอทีเป็นเสียงเดียวกันว่าเหมาะสำหรับการ Backup และถ่ายโอนข้อมูลเนื่องจากมีความเร็วในการถ่ายโอนสูง ประสิทธิภาพการทำงานดีเยี่ยม ทั้งยังมี Software หลาย ๆ ตัวแถมมาให้เพื่อการทำงานที่ดียิ่งขึ้น ระบบป้องกันข้อมูลด้วย Password รวมไปถึง Software WD Security ที่เพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล มีความทนทานสูงจึงใช้งานได้นาน

ขนาด 81.5 x 110 x 21.5 mm
น้ำหนัก 250 g
ความจุ 4 TB
OS ที่รองรับ Windows 7, 8 และ 10

บทส่งท้าย

เห็นแล้วหรือยังคะว่า External Hard Disk นั้นมีความจำเป็นกับเรามากแค่ไหนในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวัน หากเราได้อุปกรณ์สำรอง จัดเก็บและบันทึกข้อมูลอย่าง External Hard Disk มาใช้งานสักเครื่องก็จะลดความเสี่ยงที่จะเกิดข้อมูลสูญหายในกรณีที่อุปกรณ์ที่เราใช้เกิดความเสียหาย เราก็หวังว่าวิธีการเลือกซื้อและ 10 อันดับ External Hard Disk จะเป็นประโยชน์ให้คุณผู้อ่านได้พิจารณาหาซื้อ External Hard Disk สักเครื่องมาใช้งานดูนะคะ

External Hard Disk ช่วยให้เราจัดเก็บข้อมูลได้อย่างสะดวก แต่การจะเก็บข้อมูลให้เป็นระบบ ไม่ยุ่งเหยิงและง่ายต่อการเรียกดูนั้นขึ้นอยู่กับการจัดประเภทไฟล์ของเรา ดังนั้นเราควรวางแผนให้ดีก่อนว่าจะจัดเก็บแยกแบบไหนและจะสำรองข้อมูลบ่อยแค่ไหนเพื่อให้มั่นใจว่าการสำรองข้อมูลของเรานั้นจะครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ถ้ายังไงก็ลองหาศึกษาวิธีการและแนวทางการจัดแยกไฟล์เพิ่มเติมดูนะคะ

Popular Posts